Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศแผนการยกเลิกบริการ EC2 รุ่นแรกสุดของบริษัท (ปัจจุบันเรียก EC2-Classic) ที่เปิดบริการครั้งแรกในปี 2006 ตั้งแต่ยุคบุกเบิกของ AWS (บริการตัวแรกสุดจริงๆ คือ S3 ส่วน EC2 คือตัวที่สอง ห่างกันไม่กี่เดือน)

เวลาผ่านมา 15 ปี ตัวบริการ EC2-Classic แบบดั้งเดิมเริ่มไม่ตอบโจทย์โลกยุคใหม่อีกต่อไป เพราะ EC2-Classic ยุคแรกถูกสร้างมาในยุคที่มี public IP แจกอยู่ ในขณะที่ปัจจุบัน ระบบเครือข่ายของ EC2 รุ่นหลังๆ เป็น Virtual Private Cloud (VPC) หมดแล้ว

EC2-Classic ไม่มีขายแล้วสำหรับบัญชี AWS ที่สร้างหลังปี 2013 เป็นต้นมา แต่ยังมีงานเก่ารันอยู่ และลูกค้าเก่ายังสามารถซื้อ instance แบบเดิมได้อยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศหยุดรับการขอขายหุ้น IPO ของบริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐชั่วคราว หลังรัฐบาลจีนออกมาตรการคุมเข้มบริษัทจีนในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ด้วยกฎเกณฑหลายอย่าง เช่น ความปลอดภัย หรือ การผูกขาดตลาด

เดิมทีรัฐบาลจีนห้ามบริษัทจีนในบางอุตสาหกรรม "ขายหุ้นให้ต่างชาติ" อยู่แล้ว ทำให้บริษัทจีนต้องใช้ท่า shell company สร้างบริษัทใหม่ขึ้นมาจดทะเบียนนอกประเทศ (เช่น หมู่เกาะเคย์แมน) ที่มีสัญญาธุรกิจกับบริษัทหลัก แล้วขายหุ้นของบริษัทนี้ในตลาดหุ้นสหรัฐแทน

Tags:
Node Thumbnail

Halo Infinite คือเกมดังปี 2020 ที่ต้องเลื่อนขายเป็นปลายปี 2021 ด้วยเหตุผลว่าคุณภาพกราฟิกของเกมถูกวิจารณ์อย่างหนัก ส่งผลสะเทือนให้ไมโครซอฟท์ขาดเกมเด่นของค่ายตัวเอง มาวางขายพร้อม Xbox Series X|S

เวลาผ่านมาเกือบครบ 1 ปีเต็ม สตูดิโอ 343 Industries กลับไปทำการบ้านจนพร้อมเปิดให้คนนอกทดสอบ Halo Infinite ในโหมดมัลติเพลเยอร์กันแล้ว (เกมโหมดมัลติเพลเยอร์จะเปิดให้เล่นฟรี) การทดสอบยังติดป้ายสถานะเป็น Tech Preview และเปิดทดสอบแบบจำกัดวงเป็นเวลาเพียง 5 วัน (29 ก.ค. ถึง 2 ส.ค.)

Tags:
Node Thumbnail

Odoo บริษัทด้านซอฟต์แวร์ ERP/CRM โอเพนซอร์สจากประเทศเบลเยียม ประกาศข่าวการเข้ามาซื้อหุ้นมูลค่า 180 ล้านยูโรจาก Summit Partners ทำให้มูลค่ารวมของบริษัทตอนนี้อยู่ในระดับยูนิคอร์น (เกิน 1 พันล้านดอลลาร์) แล้ว

ธุรกรรมรอบนี้เป็น Summit Partners เข้ามาซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิม (ด้วยมูลค่าที่สูงขึ้นจนเป็นยูนิคอร์น) โดยไม่ได้ระดมทุนเข้าบริษัทเพิ่ม ซึ่ง Odoo ให้เหตุผลว่าไม่ได้ต้องการเงินเพิ่ม เนื่องจากบริษัทมีกำไร มีกระแสเงินสดเหลือเฟือ และมีอัตราการเติบโตปีละ 60%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Outer Wilds เกมผจญภัยอวกาศแบบ timeloop ที่ออกในปี 2019 และชนะรางวัลเกมยอดเยี่ยมประจำปีจากหลายสถาบัน ประกาศออกภาคเสริม Echoes of the Eye

เนื้อหาใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในภาค Echoes of the Eye เป็นดาวดวงใหม่ในระบบสุริยะจักรวาลของ Outer Wilds ที่เต็มไปด้วยปริศนามากมาย (ยังไม่บอกว่ามีอะไรบ้าง)

สตูดิโอ Mobius Digital ผู้พัฒนาเกม อธิบายว่าหลังทำเกมภาคหลักเสร็จ ก็อยากหาโปรเจคใหม่ที่ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ไอเดียตอนแรกคือจะทำ DLC เพิ่มเนื้อหาเข้ามาทีละหน่อย แต่สุดท้ายพบว่าควรมีเนื้อหาใหม่เพิ่มเข้ามาค่อนข้างสมน้ำสมเนื้อถึงขนาดเป็น Expansion ถึงจะถูกใจแฟนๆ

เกมภาคเสริมจะลง PS4, Xbox One, พีซี (Steam/Epic) กำหนดวางขาย 28 กันยายน 2021

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Horizon Forbidden West เกมเด่นของ PS5 ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ Guerilla Games สังกัด Sony เอง จะต้องเลื่อนวันขายเป็นไตรมาสแรกของปี 2022 จากเดิมที่ประกาศขายช่วงปลายปี 2021

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ก็เคยออกมาเปรยๆ ว่าเกมอาจออกไม่ทันปี 2021

ปัญหาเกมเลื่อนวางขายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในยุค COVID-19 โดยก่อนหน้านี้ Sony ก็ประกาศเลื่อน God of War ภาคใหม่มาแล้ว

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในยุคที่เกมแนวไซเบอร์พังค์กำลังได้รับความนิยม เกมใหม่ที่น่าสนใจคือ Stray ที่ให้ผู้เล่นสำรวจโลกอนาคตมืดหม่นที่อาศัยโดยหุ่นยนต์ ผ่านสายตาของ "แมวจรจัด" ตามชื่อของเกม

เกมนี้จะให้เราเล่นเป็นแมว เดินท่องไปมาในเมืองใหญ่ที่มีแต่หุ่นยนต์ ใช้ขนาดตัวและทักษะของแมวในการแก้พัซเซิลต่างๆ ในเกม รวมถึงมีหุ่นยนต์โดรนบินได้ B12 ที่คอยเป็นผู้ช่วย ถือเป็นมุมมองที่แปลกใหม่ในเกมแนวไซเบอร์พังค์ที่ทยอยออกสู่ตลาดในช่วงหลัง

Stray พัฒนาโดย BlueTwelve Studio สตูดิโออิสระจากฝรั่งเศส ที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน Ubisoft มีกำหนดวางขายต้นปี 2022 โดยจะลง PS4, PS5 และพีซี

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงสำคัญอย่างหนึ่งของ iOS 15 คือ Safari ดีไซน์ใหม่ที่ย้าย URL Bar และแถบเครื่องมือลงมาด้านล่าง ซึ่งถูกวิจารณ์ไม่น้อยเพราะผู้ใช้ไม่คุ้นเคย ทำให้แอปเปิลต้องยอมปรับดีไซน์บางจุดใน Beta หลังๆ

เรื่องนี้ Chris Lee อดีตพนักงานทีม Chrome Android ของกูเกิลได้เขียนเล่าว่ากูเกิลเคยลอง UI แบบนี้ตั้งแต่ปี 2016 แล้วพบว่าไม่เวิร์คจนต้องยกเลิกไป

Lee บอกว่าเขาเป็นคนพัฒนาดีไซน์ใหม่นี้เอง โดยใช้ชื่อว่า Chrome Home มันคือการนำช่อง URL ไปไว้ด้านล่าง แล้วมีแถบเลื่อนที่สามารถลากขึ้นมาให้เห็นปุ่มคำสั่งต่างๆ ได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้กล่องสตรีมมิ่ง Fire TV Cube สามารถประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom บนทีวีได้ เพียงแค่ซื้อกล้องเว็บแคมมาเสียบเพิ่มก็ใช้ได้เลย

ตัวกล่อง Fire TV Cube มีไมโครโฟนในตัวอยู่แล้ว และรองรับการคุยวิดีโอคอลล์ผ่าน Alexa ของ Amazon เองอยู่แล้ว รอบนี้คือเพิ่มการรองรับแอพยอดฮิตอย่าง Zoom เข้ามา โดยรองรับกล้องที่เป็น USB Video Class (UVC) เช่น หลายตัวของ Logitech

Tags:
Node Thumbnail

Apache Cassandra ฐานข้อมูล big data / NoSQL ออกเวอร์ชัน 4.0 ซึ่งเป็นการออกเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี (เวอร์ชัน 3.0 ออกปี 2015)

ของใหม่ใน Cassandra 4.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเพิ่งประกาศชื่อลูกค้าของโรงงานผลิตชิป 2 รายคือ Qualcomm กับ AWS แต่หลังจากนั้นไม่นาน Pat Gelsinger ซีอีโออินเทลก็ให้สัมภาษณ์กับ Yahoo Finance ว่าธุรกิจรับจ้างผลิตชิป Intel Foundry Services มีลูกค้าอยู่ในคิวแล้วมากกว่า 100 ราย

Gelsinger ให้เหตุผลว่าปัญหาชิปขาดตลาดเป็นปัจจัยช่วยหนุนให้ทุกคนมาสนใจอินเทล เพราะมีเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้า ถัดจากนี้เป็นหน้าที่ของเขาในการขยายโรงงานผลิตชิปของอินเทล เพื่อรองรับลูกค้าเหล่านี้ให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2017 ไมโครซอฟท์ปรับวิธีการออกรุ่นของ Windows Server ใหม่เป็น 2 สายขนานกันไป คือรุ่นอัพเดตใหม่ทุก 6 เดือน (Semi-Annual Channel) แบบเดียวกับ Windows 10 และรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว (Long-Term Servicing Channel) ที่ออกทุก 2-3 ปี แบบที่เราคุ้นเคยกันอย่าง Windows Server 2019/2022 ที่ซัพพอร์ตนาน 5+5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Jetpack Compose เครื่องมือสร้าง UI บน Android เวอร์ชัน 1.0 หลังเปิดตัวโครงการและพัฒนาต่อเนื่องมาราว 2 ปี

กูเกิลให้นิยาม Jetpack Compose ว่าเป็น modern toolkit for building native UI โดยตัวมันถูกสร้างขึ้นมาสำหรับแอพ Android ยุคใหม่ที่เขียนด้วยภาษา Kotlin, หน้าตาแบบ Material และใช้ส่วนขยาย Jetpack ส่วนวิธีการวาด UI จะเป็น declarative ตามสมัยนิยม

ถึงแม้ Jetpack Compose เพิ่งเดินทางมาถึงเวอร์ชัน 1.0 แต่ก็มีแอพดังๆ หลายตัวนำไปใช้งานแล้วในปัจจุบัน เช่น Twitter, Square, Airbnb, Pinterest, Lyft การที่ตัวซอฟต์แวร์นับเลขเป็น 1.0 แล้วยิ่งน่าจะทำให้แอพอื่นๆ กล้านำไปใช้งานเชิง production กันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นวัฒนธรรมการเหยียดเพศ-คุกคามทางเพศของ Activision Blizzard โดยแกนหลักของความขัดแย้งอยู่ที่ Alex Afrasiabi หัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟของ World of Warcraft จนพนักงานของบริษัทต้องจัดวอล์คเอาท์ประท้วงผู้บริหาร

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ของอุตสาหกรรมเกม เพราะก่อนหน้านี้ Ubisoft เพิ่งมีปัญหาคล้ายๆ กันเมื่อปีที่แล้ว จนมีผู้บริหารต้องลาออกไปหลายคน

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็นจากงานแถลงผลประกอบการไมโครซอฟท์ไตรมาส 2/2021 เรื่องที่น่าสนใจคือซีอีโอ Satya Nadella เปิดเผยว่า LinkedIn กลายเป็นบริษัทที่มีรายได้ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปีแล้ว อัตราการเติบโตต่อปีอยู่ที่ 27%

ไมโครซอฟท์ซื้อ LinkedIn ในปี 2016 ด้วยมูลค่า 2.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ตอนนั้น LinkedIn มีรายได้ประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์ต่อปี หรือมีรายได้เพิ่มประมาณ 3 เท่าในเวลา 5 ปีหลังซื้อกิจการ ส่วนสถิติผู้ใช้งานอยู่ที่ 774 ล้านคน อัตราการใช้งานเพิ่มขึ้น 30%

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศความสำเร็จ ยอดขาย PS5 แตะ 10 ล้านเครื่องในวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นคอนโซลที่ขายได้ถึง 10 ล้านเครื่องได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ PlayStation

หากเทียบกับยอดขาย PS4 ที่วางจำหน่ายในช่วงไล่เลี่ยกัน (เดือนพฤศจิกายน) ทำยอดขายแตะ 10 ล้านเครื่องได้ในเดือนสิงหาคมของปีถัดไป เท่ากับว่า PS5 ขายถึง 10 ล้านเครื่องได้เร็วกว่าประมาณหนึ่งเดือน ในขณะที่แชมป์คอนโซลขายดีตลอดกาลคือ PS2 ต้องใช้เวลา 1 ปีเต็มในการขายได้ 10 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น Elon Musk ออกมาวิจารณ์แอปเปิลอยู่เรื่อยๆ (ข่าวเก่าปี 2018) ล่าสุดในงานแถลงผลประกอบการของ Tesla ไตรมาส 2/2021 เขาตอบคำถามนักวิเคราะห์ โดยพาดพิงถึงแอปเปิลใน 2 ประเด็น

ประเด็นแรกเป็นเรื่องแบตเตอรี่ เขาพูดถึงประเด็นที่แอปเปิล (และบริษัทไอทีอื่นๆ) ใช้โคบอลต์ในแบตเตอรี่สินค้าต่างๆ และถูกวิจารณ์ว่าซัพพลายเออร์ของแอปเปิลกดขี่แรงงานในเหมืองโคบอลต์ โดย Musk บอกว่า Tesla แทบไม่ใช้โคบอลต์เลย ถ้าให้เทียบต่อน้ำหนักเฉลี่ย แอปเปิลใช้โคบอลต์ 100% ในขณะที่ Tesla ใช้ 2% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek ออกชิป SoC ซีรีส์ Kompanio รุ่นใหม่ที่เน้นใช้งานกับแท็บเล็ตและ Chromebook ที่รองรับ 5G โดยชิปรุ่นใหม่ Kompanio 1300T ใช้กระบวนการผลิต 6nm TSMC มีสเปกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube แบนวิดีโอของ Jair Bolsonaro ประธานาธิบดีบราซิลจำนวน 15 คลิป ด้วยเหตุผลว่าผิดกฎของแพลตฟอร์ม เนื่องจาก Bolsonaro โพสต์วิดีโอที่ให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับ COVID-19 เช่น วิธีการรักษาโรคที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์

YouTube ยังบอกว่าหาก Bolsonaro โพสต์วิดีโอที่ผิดกฎอีก บัญชีของเขาจะโดนแบน 1 สัปดาห์ และถ้าทำผิดซ้ำๆ ก็จะแบนบัญชีอย่างถาวร ปัจจุบันช่องของ Bolsonaro มีผู้ติดตามประมาณ 3.44 ล้านคน

ช่วงหลังเราเห็นข่าวแพลตฟอร์มโซเชียลที่แบนเนื้อหาจากนักการเมืองหรือผู้นำประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างกรณีของ Donald Trump ที่เคยถูกแบนบน YouTube เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

รวมความเคลื่อนไหวของกรณี Activision Blizzard ถูกฟ้องจากประเด็นการคุกคามทางเพศพนักงาน ที่ยืดเยื้อมาเกือบหนึ่งสัปดาห์

ล่าสุด Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard เขียนจดหมายขอโทษพนักงานแล้ว ที่ปฏิกิริยาของบริษัทในช่วงแรกดูไม่สนใจเรื่องนี้ (ปฏิเสธคำฟ้องว่าไม่มีปัญหาเรื่องคุกคามทางเพศ) เขาบอกว่าตอนนี้ฝ่ายบริหารได้ยินปัญหานี้อย่างชัดเจนแล้ว และจะรีบแก้ปัญหาเพื่อให้สภาพแวดล้อมการทำงานของบริษัทปราศจากการกลั่นแกล้ง ดูถูก หรือปฏิบัติต่อกันอย่างไม่เท่าเทียม

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business ประกาศความร่วมมือกับ IBM Thailand เปิดบริการ Open Source Support Service ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับลูกค้าองค์กรในไทย

บริการนี้เป็นการให้คำปรึกษาด้านโอเพนซอร์สในภาพรวม ตัวอย่างซอฟต์แวร์ที่ระบุชื่อคือ MongoDB, Kubernetes, Red Hat OpenShift ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก เพราะ IBM ยุคใหม่มี OpenShift เป็นศูนย์กลาง

ผมสอบถามไปยัง AIS ได้ข้อมูลว่าบริการนี้จะซัพพอร์ตลูกค้าในไทย บนคลาวด์ยี่ห้อใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้คลาวด์ของ AIS แต่ AIS จะถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศรายแรกที่มีบริการให้คำปรึกษาด้านโอเพนซอร์สเต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเริ่มเห็นการเข้ารหัสแบบ Fully Homomorphic Encryption (FHE) กันมากขึ้น เช่น ข่าวโครงการ DPRIVE ของ DARPA ที่จับมือกับภาคเอกชนหลายรายเพื่อพัฒนาชิปเฉพาะกิจ ช่วยให้ประมวลผล FHE ได้เร็วกว่าเดิม

FHE เป็นการปฏิวัติวิธีคิดเรื่องการเข้ารหัส (encryption) แบบเดิมๆ ที่ใช้กันมาเป็นพันปี (Caesar cipher)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ อินเทลประกาศแผน IDM 2.0 เปิดโรงงานของตัวเองรับผลิตชิปให้คนอื่น ในงานแถลงข่าวของอินเทลเมื่อคืนนี้ บริษัทเปิดชื่อลูกค้าแล้ว 2 รายคือ Qualcomm และ AWS

Qualcomm ซึ่งปัจจุบันใช้บริการโรงงานของ TSMC ผลิตชิป Snapdragon ระบุว่าสนใจเทคโนโลยีการผลิต 20A ระดับอังสตรอมของอินเทล ที่จะเริ่มผลิตจริงในปี 2024

ส่วนกรณีของ Amazon ที่ช่วงหลังออกแบบชิป Graviton ของตัวเอง ก็ระบุว่าจะใช้เทคโนโลยีด้านแพ็กเกจชิปที่เพิ่งเปิดตัว แต่ก็ไม่บอกว่าตัวไหนและช่วงเวลาใด

Tags:
Node Thumbnail

The Coalition สตูดิโอในสังกัดไมโครซอฟท์ เจ้าของซีรีส์ Gears of War โชว์คลิปเดโม 2 คลิปที่แสดงพลังของเอนจิน Unreal Engine 5 ตัวใหม่ของ Epic Games บน Xbox Series X

เดโมตัวแรกชื่อ "Alpha Point" มีความยาวสั้นๆ เพียง 1 นาที เน้นที่กราฟิก โดยเฉพาะเรื่องแสง dynamic lighting & reflection แบบเรียลไทม์

ส่วนเดโมที่สองเป็นการทดสอบเรนเดอร์ตัวละครด้วย UE5 ที่เห็นรายละเอียดของผิวหนัง เส้นขน ผม หนวดเครา เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย อย่างสมจริง

Pages