Tags:
Node Thumbnail

มีเอกสารภายในจากคดี FTC vs Microsoft เป็นอีเมลระหว่างทีมบริหารของ Xbox ช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 คุยกันเพื่อประเมินราคาซื้อสิทธิของเกมดังต่างๆ มาให้บริการใน Xbox Game Pass (เป็นราคาที่ไมโครซอฟท์ประเมินกันเอง ไม่ใช่ราคาจริงๆ)

ในอีเมลฉบับนี้ Phil Spencer มองว่าการที่เกม Starfield เลื่อนวันขาย ทำให้ Game Pass ขาดเกมเด่นๆ มาเรียกลูกค้าในปี 2022 จึงอาจต้องซื้อสิทธิของเกมค่ายอื่นเข้ามาแทน เกมที่ถูกเอ่ยถึงในอีเมลฉบับนั้นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานจาก Capcom คือ Hideaki Itsuno ผู้กำกับเกม Dragon's Dogma ทั้งสองภาค และโปรดิวเซอร์ Yoshiaki Hirabayashi ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม VGC ถึงเกม Dragon's Dogma II ที่ห่างจากภาคแรกถึง 11 ปี

Hirabayashi อธิบายว่าเหตุผลที่เกมภาคต่อทิ้งช่วงนานขนาดนี้ เป็นเพราะต้องรอเวลาที่เหมาะสม ต้องรอให้ Itsuno ว่างจากงานอื่นด้วย (Itsuno เป็นผู้กำกับเกม Devil May Cry ด้วย ซึ่งถือเป็นงานหลัก) รวมถึงต้องรอให้ทีมงานว่างมาทำโปรเจคนี้ด้วยเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hotel Barcelona ผลงานเกมใหม่จากความร่วมมือของนักออกแบบเกมชื่อดังฝั่งญี่ปุ่น 2 คนคือ Hidetaka “Swery” Suehiro (Deadly Premonition, D4: Dark Dreams Don’t Die) และ Goichi “Suda51” Suda (No More Heroes, Lollipop Chainsaw, Shadows of the Damned)

รูปแบบเกมเพลย์เป็นแอคชั่นตะลุยด่านแบบ 2.5D ที่ใช้ธีมล้อเลียนภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดังในอดีต (2.5D slasher film parodic action) ตัวเอกหญิงถือดาบญี่ปุ่นจะต้องเดินทางตามล่าฆาตกรต่อเนื่องหลายรายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอิงกับภาพยนตร์สยองขวัญหลายแนว เช่น ฆาตกรในหน้ากากนักเบสบอล ฉลามยักษ์ ตุ๊กตาผี เอเลี่ยนต่างดาว

Tags:
Node Thumbnail

Sea of Thieves เกมโจรสลัดออนไลน์ของสตูดิโอ Rare ในเครือ Xbox เริ่มเปิดให้เล่นตั้งแต่ปี 2018 และมีผู้เล่นมากถึง 30 ล้านคน

หลังเปิดบริการมานาน 5 ปี มีเนื้อหาอัพเดตจำนวนมาก ทาง Rare ก็ประกาศว่าจะเปิดโหมดใหม่ Safer Seas สำหรับเล่นคนเดียว (PvE) หรือเล่นเฉพาะกับเพื่อนสนิทในเซิร์ฟเวอร์แยก ไม่ต้องยุ่งกับผู้เล่นอื่นๆ ไม่ต้องคอยพะวงว่าจะโดยผู้เล่นคนอื่นจะมายุ่งวุ่นวายกับเรา อยากตกปลาหรือแล่นเรือเงียบๆ คนเดียวก็ได้หมด

Tags:
Node Thumbnail

มีเกมใหม่จาก The Lord of the Rings มาอีกแล้วชื่อ Tales of the Shire ความไม่ธรรมดาของเกมนี้คือผู้พัฒนา Wētā Workshop เป็นบริษัทเดียวกับที่ทำเอฟเฟคต์ให้ภาพยนตร์ The Lord of the Rings และ The Hobbit ทุกภาค ดังนั้นย่อมเชี่ยวชาญเรื่องนี้มากกว่าใครๆ

Wētā Workshop เป็นบริษัทด้านสเปเชียลเอฟเฟคต์จากนิวซีแลนด์ ก่อตั้งในปี 1987 และมีผลงานทำเครื่องแต่งกาย ฉาก ให้กับภาพยนตร์จำนวนมาก แต่ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคือชุด The Lord of the Rings และ The Hobbit นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Pierre-Loup Griffais รองประธานของ Valve ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในงาน Tokyo Game Show 2023 พูดถึงอนาคตของ Steam Deck ว่าเราจะยังไม่เห็นฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า (a couple years)

เหตุผลของ Valve คืออยากสร้างมาตรฐานฮาร์ดแวร์ที่นิ่ง (stable target) ไปอีกสักพักหนึ่ง เพื่อให้นักพัฒนาเกมทำงานได้ ไม่ต้องปรับเกมตามสเปกใหม่ๆ ตลอดเวลา ตอนนี้ถือว่า Steam Deck อยู่ในจุดที่สมรรถนะค่อนข้างเหมาะสม ทั้งในแง่ประสบการณ์การเล่นเกมรุ่นเก่าและเกมรุ่นใหม่ที่กำลังวางขาย

เขายังพูดถึงจุดเด่นของ Steam Deck ว่าอยู่ที่ระบบปฏิบัติการ อัพเดตอยู่ตลอดเวลา และล่าสุดใน OS เวอร์ชัน 3.5 ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ VRR และ HDR เข้ามาให้ด้วย

Node Thumbnail

กลุ่มนักเขียนนิยายชื่อดัง 17 ราย ร่วมกับสมาคมนักเขียน (Authors Guild) ยื่นฟ้อง OpenAI ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ นำนิยายของนักเขียนเหล่านี้ไปเทรน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต

ตัวอย่างนักเขียนชื่อดังที่เข้ามาร่วมฟ้องได้แก่ George R. R. Martin ผู้เขียน Game of Thrones, John Grisham, Guild President Scott Turow, Jodi Picoult เป็นต้น ในคำฟ้องระบุว่า OpenAI นำงานเขียนไปเทรน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต ผลคือ AI สามารถสรุป เลียนแบบ ปรับแต่งงานของนักเขียนเหล่านี้ได้ ส่งผลกระทบต่อรายได้ของนักเขียนกลุ่มนี้

ทาง OpenAI ออกแถลงการณ์ว่าเคารพในการตัดสินใจของกลุ่มนักเขียน บริษัทพยายามพูดคุยทำความเข้าใจกับนักเขียนทั่วโลก และหวังว่าจะหาวิธีทำงานร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group บริษัทเกมยักษ์ใหญ่จากสวีเดนที่กำลังประสบปัญหาการเงิน จนต้องปลดพนักงาน ปิดสตูดิโอ และอาจขายสตูดิโอบางส่วนออกไป ยอมรับว่าสถานการณ์ของบริษัทยังไม่ดีขึ้น และจำเป็นต้องปลดพนักงาน-ปิดสตูดิโอเพิ่มอีก

Tags:
Node Thumbnail

Unity ออกมาขอโทษชุมชนนักพัฒนาเกมอย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศแนวทางใหม่ของการคิดเงินค่าใช้งาน Unity Engine ดังนี้

ผู้ใช้เอนจิน Unity Personal ตัวฟรี จะไม่ถูกคิดเงินค่า Runtime Fee ใดๆ, ขยายเพดานรายได้จากเกมที่มีสิทธิใช้ Unity Personal จากเดิม 100,000 ดอลลาร์เป็น 200,000 ดอลลาร์, ยกเลิกเงื่อนไขบังคับแสดงหน้าจอ Made with Unity ออกให้ด้วย

ผู้ใช้เอนจิน Unity Pro และ Unity Enterprise มีเงื่อนไขการคิดเงินใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เกม Call of Duty ในช่วงหลังๆ เริ่มหันมา "ฟีเจอริ่ง" กับตัวละครข้ามค่ายมากขึ้น ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือตัวละครจากซีรีส์ฮีโร่ The Boys, Lara Croft จาก Tomb Raider

ล่าสุด Call of Duty เผยรายละเอียดของอัพเดตเนื้อหา Season 06 เป็นธีมผี รับเทศกาลฮาโลวีนในเดือนตุลาคม โดยมีตัวละครเด่นคือ Spawn มาให้เล่นกัน แต่ที่สร้างเสียงฮือฮามากกว่าคือตัวละครจากค่าย Blizzard ภายใต้บริษัทแม่เดียวกัน ที่ส่ง Inarius และ Lilith จากเกม Diablo เข้ามาด้วย

ที่ผ่านมาเราแทบไม่เห็นกิจกรรมร่วมกันระหว่างฝั่ง Activision กับ Blizzard มากนัก (ยกเว้นแค่ใช้ Battle.net ร่วมกัน) จะด้วยเหตุผลอันใดคงตอบยาก แต่ตอนนี้การแชร์จักรวาลระหว่างสองฝั่งเริ่มเกิดขึ้นจริงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน ได้พบกับนักธุรกิจสายเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริการะหว่างการเยือนนิวยอร์กเพื่อประชุมสหประชาชาติ โดยบุคคลที่ได้พบคือ Elon Musk, Brad Smith ประธานของไมโครซอฟท์ (คนใส่เนกไทสีม่วงในภาพ) และตัวแทนของกูเกิล

เศรษฐา เล่าว่าพบกับ Elon Musk และทีมงานทั้งจาก Tesla, SpaceX และ Starlink โดยแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับโลกอนาคตที่ใช้พลังงานสะอาด ซึ่ง Elon เองก็เข้ามาตอบใน Twitter ว่าเป็นเกียรติที่ได้พบ และประเทศไทยมีอนาคตที่น่าตื่นเต้น

นอกจากนั้น เศรษฐายังได้เจอกับ Brad Smith ผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์ตำแหน่งประธานบริษัท (President) และได้คุยเรื่องอนาคตของประเทศไทยในยุคคลาวด์ด้วย ซึ่ง Brad Smith ก็มาตอบผ่านทวิตเตอร์ว่าเป็นเกียรติที่ได้พบเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังเดินหน้ากดดันแอปเปิลให้รองรับการส่งข้อความแบบ RCS ต่อไป ล่าสุดคือออกคลิปโฆษณา iPager ล้อเลียนว่า iPhone เหมือนเพจเจอร์ในอดีต ที่ส่งได้เฉพาะข้อความ SMS ซึ่งล้าสมัยไปมากแล้ว ไม่ปลอดภัย คุยแชทกลุ่มลำบาก ฯลฯ ก่อนปิดด้วยสโลแกน #GetTheMessage พร้อมลิงก์ไปยังหน้าแคมเปญ

ก่อนหน้านี้ กูเกิลออกแคมเปญลักษณะเดียวกันหลายครั้ง เช่น ซื้อป้ายบิลบอร์ดในลาสเวกัส แต่ Tim Cook ก็เคยให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าไม่สนใจรองรับ RCS อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

LG ประกาศวิสัยทัศน์ในงาน webOS Partner Summit 2023 ว่าต้องการดันตัวเองเป็นบริษัทแพลตฟอร์มด้านความบันเทิง (media and entertainment platform company) โดยประกาศว่าตอนนี้มีทีวี webOS ในตลาด 200 ล้านเครื่อง และตั้งเป้าขยับตัวเลขฮาร์ดแวร์ที่ใช้ webOS เป็น 300 ล้านเครื่องในอีก 3 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Star Citizen เกมมัลติเพลเยอร์อวกาศของ Chris Roberts เริ่มพัฒนามายาวนานตั้งแต่ปี 2011 โดยใช้วิธีระดมทุนแบบ crowdfunding และขายยานภายในเกมเวอร์ชันทดสอบ ล่าสุดมียอดระดมทุนเกิน 600 ล้านดอลลาร์แล้ว เพิ่มจาก 400 ล้านดอลลาร์ช่วงปลายปี 2021

ถึงแม้เกมยังมีสถานะเป็นเวอร์ชัน Alpha แต่ก็เป็นเกมที่เล่นได้จริงมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว มีผู้จ่ายสมทบทุนให้เกิน 4.8 ล้านคน

เกมออกเวอร์ชันล่าสุดคือ Alpha 3.2.0 ที่มีของใหม่หลายอย่าง รวมถึงการขายยานขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ Hull C ราคาเป็นเงินจริงลำละ 500 ดอลลาร์ด้วย (หน้าตาตามภาพ)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออกอัพเดต Windows 11 23H2 อัพเดตใหญ่ประจำรอบปีของ Windows 11 (แต่ช่วงหลังเปลี่ยนมาใช้นโยบายอัพเดตแบบกระจาย คิดจะมาก็มา) ในวันที่ 26 กันยายน 2023

ฟีเจอร์เด่นคือ Copilot ที่ตอนนี้มีโลโก้และแอพแยกของตัวเองแล้ว แต่การทำงานหลักยังเป็นการแชทเพื่อสั่งงานจากแถบ sidebar ด้านข้าง (ของเดิมชื่อ Windows Copilot ตอนนี้ชื่อ Copilot in Windows)

Tags:
Node Thumbnail

ฮาร์ดแวร์ใหม่ของไมโครซอฟท์ที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้ ได้แก่โน้ตบุ๊กรุ่นท็อป Surface Laptop Studio 2, โน้ตบุ๊กรุ่นถูก Surface Laptop Go 3 รวมถึงจอภาพเพื่อการประชุม Surface Hub 3

แต่ไมโครซอฟท์ยังมีฮาร์ดแวร์ชิ้นที่สี่ ที่ไม่เอ่ยถึงบนเวทีงานด้วยซ้ำ ประกาศบนหน้าเว็บอย่างเดียว นั่นคือ Surface Go 4 for Business แท็บเล็ตรุ่นเล็กที่รอบนี้ออกเฉพาะเวอร์ชันธุรกิจ ขายลูกค้าองค์กรเท่านั้น (ยังไม่มี Surface Go 4 สำหรับคอนซูเมอร์ทั่วไป)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศ New Outlook for Windows เข้าสถานะ GA (general availability) มาพร้อมโลโก้ใหม่ด้วย สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แล้ววันนี้จาก Microsoft Store ของ Windows 11 โดยมาแทนแอพ Mail & Calendar ของเดิม ตามที่ประกาศไว้และทดสอบในกลุ่ม Insider มาสักพักแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Paint ได้ฟีเจอร์ใหม่เพิ่มรัวๆ ในเดือนกันยายน 2023 (น่าจะเยอะกว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมารวมกัน) เราเห็นข่าวฟีเจอร์ Background Removal และ Layer / พื้นหลัง PNG โปร่งใส กันไปแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้ ตรงตามข่าวลือก่อนหน้า คือการใช้ Dall-E สร้างภาพจาก AI แล้วแทรกลงใน Paint โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเราเห็นไมโครซอฟท์ทยอยเปิดตัวฟีเจอร์ Copilot ที่ใช้พลัง AI ตามบริการต่างๆ ในเครือมาตั้งแต่ต้นปี เมื่อคืนนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัวแบรนด์ Microsoft Copilot อย่างเป็นทางการ โลโก้แนวสีสันสดใส และสโลแกน Your everyday AI companion (นี่มัน Cortana คืนชีพ?)

Microsoft Copilot จะอยู่ทั้งในรูปแอพแยกบน Taskbar ของ Windows และฟีเจอร์ที่ฝังรวมในแอพต่างๆ โดยให้ประสบการณ์เดียวกัน (a single experience) ในเบื้องต้นจะมีให้ใช้งาน 4 จุดคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop Studio 2 ซึ่งเป็นสินค้ารุ่นสูงสุดของไลน์ Surface ทั้งหมด โดยยังใช้ดีไซน์โน้ตบุ๊กพับจอเป็นแท็บเล็ตได้เหมือนกับ Surface Laptop Studio รุ่นแรกที่ออกในปี 2021 รองรับปากกา Surface Slim Pen 2 เก็บไว้ในฐานใต้เครื่องได้เหมือนเดิม

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือสเปกภายใน อัพเกรดซีพียูจาก 11th Gen Core มาเป็น 13th Gen Core, จีพียูเลือกใส่ได้ทั้ง NVIDIA GeForce RTX 4050-4060 หรือจะใช้จีพียูเกรดเวิร์คสเตชัน RTX 2000 Ada Generation ก็มีให้เลือก, แรมเริ่มต้น 16GB ใส่ได้สูงสุด 64GB, สตอเรจสูงสุด 2TB, แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 18 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop Go 3 ที่ยังคงดีไซน์โน้ตบุ๊กแบบฝาพับดั้งเดิม ใช้หน้าจอทัชสกรีนขนาด 12.4" (1536x1024) โดยอัพเกรดมาใช้ซีพียู Intel 12th Gen Core แทนของเดิม Surface Laptop Go 2 ที่เป็น 11th Gen ส่วนดีไซน์อย่างอื่นเหมือนเดิมทั้งหมด รวมถึงมีสีให้เลือก 4 สีเหมือนเดิมเป๊ะคือ Ice Blue, Sage, Sandstone, Platinum

ซีพียูของ Surface Laptop Go 3 มีให้เลือกรุ่นย่อยเดียวคือ Core i5-1235U มีแรม 8GB/16GB, สตอเรจขนาด 256GB (รุ่นขายองค์กรใส่ได้ 512GB), แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 15 ชั่วโมง, รองรับ Windows Hello แบบสแกนนิ้วมือ

Tags:
Node Thumbnail

GNOME ออกเวอร์ชัน 45 โค้ดเนม Riga ชื่อเมืองหลวงของประเทศลัตเวีย ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Glen Schofield ผู้สร้างเกมซีรีส์ Dead Space ที่ภายหลังลาออกมาเปิดสตูดิโอ Striking Distance Studios ในเครือ Krafton และมีผลงานเกมไซไฟอวกาศสยองขวัญ The Callisto Protocol เป็นเกมแรก ประกาศลาออกจากสตูดิโอแล้ว

เหตุผลที่ออกคงชัดเจนว่ามาจาก The Callisto Protocol ไม่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคะแนนวิจารณ์ ตามข่าวบอกว่าเกมขายได้ราว 2 ล้านชุดจากที่ตั้งเป้าไว้ 5 ล้านชุด โดยเกมใช้เวลาพัฒนา 3 ปี และใช้งบลงทุน 132 ล้านปอนด์ (เกือบ 6 พันล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากเอกสารชั้นศาล FTC vs Microsoft (แต่อันนี้ไม่ใช่เอกสารฉบับที่ลืมคาดดำ) เปิดเผยข้อมูลส่วนแบ่งยอดขายรุ่นย่อยของ Xbox ว่า Xbox Series S รุ่นเล็กราคาถูก มีส่วนแบ่งยอดขายถึง 74.8% หรือเกือบ 3/4 ของยอดขายทั้งหมด ส่วน Xbox Series X มีเพียงราว 1/4 เท่านั้น

เราไม่รู้ชัดว่าข้อมูลยอดขายนี้เป็นช่วงเวลาใด แต่คาดว่าเป็นช่วงเดือนเมษายน 2022 (ในเอกสารเขียน Apr แต่ไม่ระบุปี)

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมเกม 2 รายให้ข้อมูลกับ IGN ว่ายอดขายเท่าที่ทราบกัน มีสัดส่วนราว 50:50 โดย Series S เยอะกว่าเล็กน้อยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เคอร์เนลลินุกซ์มีรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว LTS เป็นระยะเวลานาน 6 ปี สำหรับงานที่ต้องการเสถียรภาพสูง ดูแลระบบต่อเป็นเวลานาน ที่ผ่านมามีเคอร์เนล LTS ทั้งหมด 6 รุ่นคือ 4.14, 4.19, 5.4, 5.10, 5.15, 6.1 รายละเอียด

แต่ล่าสุดนโยบายนี้กำลังเปลี่ยน โดยลดระยะเวลาดูแลเคอร์เนลลงจาก 6 ปีเหลือ 2 ปี ด้วยเหตุผลว่าระยะเวลา 6 ปีนั้นนานจนเกินไป คนไม่ได้ใช้งานเคอร์เนลกันนานขนาดนั้น การลดระยะเวลาดูแลยังช่วยลดภาระของ maintainer ลงได้อย่างมากด้วย

Pages