Tags:
Node Thumbnail

Public Investment Fund (PIF) กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (sovereign wealth fund) ของประเทศซาอุดีอาระเบีย เข้าถือหุ้นในนินเทนโด 5% ถือเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 5 ของบริษัทแล้ว

PIF ถือเป็นกองทุนความมั่งคั่งที่ใหญ่ที่สุดกองหนึ่งของโลก และกระจายลงทุนในบริษัทจำนวนมากทั่วโลก ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงคือ เข้าลงทุนกับกองทุน SoftBank Vision Fund และการซื้อสโมสรฟุตบอล Newcastle United ของอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

Yoji Fujito ผู้กำกับเกม Final Fantasy XI เกมออนไลน์ MMORPG ยุคแรกๆ ของ Square Enix ออกมาให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร Famitsu ยืนยันว่า FFXI จะไม่ปิดบริการอย่างแน่นอน แม้ว่ามีข่าวลือในช่วงหลังออกมามากพอสมควร

FFXI เปิดบริการครั้งแรกในปี 2002 ปัจจุบันมีอายุครบ 20 ปีพอดี ช่วงนี้ Square Enix จึงมีกิจกรรมเฉลิมฉลองหลายอย่าง และมีการอัพเดตระบบอาวุธ Prime Weapons ในเกมให้ด้วย

ถึงแม้ช่วงหลังความสนใจของเกมเมอร์อาจไปอยู่ที่ FFXIV ที่ใหม่กว่าแทน แต่สุดท้ายแล้ว FFXI ก็ยังมีฐานแฟนๆ เหนียวแน่นอยู่ และถือเป็นเกมออนไลน์ที่เปิดมายาวนานที่สุดด้วย (แชมป์คือ Ultima Online ที่เปิดในปี 1997)

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวว่า Ian Goodfellow ผู้อำนวยการฝ่าย Machine Learning ของแอปเปิลที่เพิ่งลาออก ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะนโยบายของแอปเปิลให้กลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศ ล่าสุดย้ายไปอยู่กับ DeepMind บริษัทลูกของ Alphabet แทนแล้ว

ตัวของ Goodfellow เองเคยเป็นนักวิจัยกับกูเกิลมาก่อนแล้วสองรอบ รอบแรกอยู่กับทีม Google Brain ก่อนย้ายไป OpenAI แล้วกลับมากับ Google Research จนถึงปี 2019 จึงย้ายไปอยู่กับแอปเปิล การกลับมารอบนี้ (ถึงแม้ไปอยู่กับ DeepMind ไม่ได้อยู่กับกูเกิลตรงๆ) ก็เป็นเหมือนการกลับบ้านเก่าของเขานั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แอพอย่าง Microsoft Teams ที่ไมโครซอฟท์ดันสุดตัว ไม่มีให้ดาวน์โหลดบน Microsoft Store มาก่อน (ต้องดาวน์โหลดเป็นไฟล์จากหน้าเว็บมาติดตั้งเอง)

วันนี้ไมโครซอฟท์นำ Teams ขึ้น Store แล้ว ในแง่การใช้งานคงไม่มีอะไรต่างกัน แต่ข้อดีคือการอัพเดตอัตโนมัติผ่าน Store ได้โดยตรง

หากใช้ Windows 11 จะมีความสับสนเล็กน้อย เพราะ Windows 11 มีแอพชื่อ Chat ที่ให้เราแชทคุยกับเพื่อนหรือครอบครัวผ่าน Teams แบบ Personal ฝังมาให้เลย แต่ Teams ตัวบน Store นี้ใช้งานได้เฉพาะบัญชีแบบทำงานเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NASA ประกาศกรอบเวลาใหม่ของการยิงจรวดตามภารกิจ Artemis I ในโครงการ Artemis ที่จะส่งมนุษย์ไปลงผิวดวงจันทร์อีกครั้ง

โครงการ Artemis แบ่งออกเป็น 3 ภารกิจคือ I ซ้อมส่งจรวดที่ไม่มีมนุษย์ไปวนรอบดวงจันทร์ (2022), II ซ้อมส่งจรวดที่มีมนุษย์ไปวนรอบดวงจันทร์ (2024) และ III พามนุษย์ลงจอดบนดวงจันทร์จริงๆ

ภารกิจ Artemis I มีกำหนดต้องขึ้นอวกาศในปี 2022 นี้ แต่ถูกเลื่อนมาแล้วหลายครั้งจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะปัจจัยทางเทคนิคของจรวดใหม่ Space Launch System (SLS) ที่ยังไม่พร้อมดี

Tags:
Node Thumbnail

สองเกมดังแห่งยุคสมัยกำลังมารวมกัน โดยนกโกรธ Angry Birds เข้ามาอยู่ในโลกของ Minecraft ผ่าน Angry Birds DLC

นอกจากตัวละครนกและหมู (แบบเหลี่ยมๆ) ยังมีฉากพัซเซิลที่เป็นเอกลักษณ์ของเกม Angry Birds และการใช้สลิงยิงนกเข้าไปถล่มฐานแบบที่ผู้เล่นคุ้นเคย

DLC นี้เป็นผลงานของ Oreville Studios ที่เคยทำ DLC ของ Minecraft มาแล้วหลายชุด ร่วมกับ Rovio เจ้าของเกม Angry Birds

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยโฉมใหม่ของ Outlook for Windows เวอร์ชันยกเครื่องใหม่ให้ทันสมัย ตามวิสัยทัศน์ One Outlook

หน้าตาของ Outlook for Windows ตัวใหม่จะคล้ายกับ Outlook for Mac มากกว่า Outlook เวอร์ชันที่หลุดก่อนหน้านี้ที่คล้าย Mail for Windows มากกว่า

นอกจากเรื่องหน้าตาแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ของ Outlook ตัวใหม่คือฝังเอนจิน Microsoft Loop สำหรับแก้เอกสารร่วมกันแบบเรียลไทม์ เราจึงสามารถฝังตารางจาก Loop แล้วแก้ข้อมูลในตารางนั้นๆ โดยซิงก์กับตารางที่แปะในแชทของ Microsoft Teams ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เป็นบริษัทที่โดดเด่นในแง่อุปกรณ์เสริมสำหรับผู้พิการ เริ่มตั้งแต่ Xbox Adaptive Controller ในปี 2018 ตามด้วย Surface Adaptive Kit ในปี 2021

ปีนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Adaptive Accessories ชุดอุปกรณ์เสริม เมาส์ จอยสติ๊ก และปุ่มกดหลากหลายรูปแบบ ให้เลือกประกอบและปรับแต่งตามความเหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน หากยังไม่พอใจสามารถพิมพ์ 3D print ชิ้นส่วนมาประกอบเองได้อย่างอิสระด้วย

อุปกรณ์เสริมเหล่านี้จะวางจำหน่ายจริงช่วงปลายปีนี้ ยังไม่ประกาศราคา

Tags:
Node Thumbnail

EA เริ่มเปิดบริการเกม Apex Legends Mobile เวอร์ชันมือถือแล้ววันนี้ (17 พฤษภาคม) หลังเปิดทดสอบมาได้สักระยะหนึ่ง ตอนนี้ยังมีเฉพาะเวอร์ชัน Android เท่านั้น (Google Play) ยังไม่มีของ iOS

Apex Legends Mobile เป็นการดัดแปลงเกม Apex Legends เวอร์ชันเต็มบนพีซี-คอนโซลให้เหมาะกับการเล่นบนสมาร์ทโฟน (สองเวอร์ชันเล่นแยกกัน) โดยยังคงตัวละครที่แฟนๆ คุ้นเคย

เกมเวอร์ชันมือถือเป็นผลงานร่วมกันระหว่าง Respawn Entertainment ที่ทำเกมภาคหลัก และ Lightspeed & Quantum Studios สตูดิโอเกมจากจีนที่เคยมีผลงานทำเกม PUBG Mobile มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Take-Two Interactive บริษัทแม่ของ 2K และ Rockstar เผยผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2022 ออกมาดี รายได้ 930 ล้านดอลลาร์ เติบโต 11% จากปีก่อน หากคิดรายได้ตลอดปีงบประมาณ 2022 (นับถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2022) รายได้เติบโต 4% เป็น 3.5 พันล้านดอลลาร์

สิ่งที่น่าสนใจคือ Take-Two ไม่ได้ออกเกมใหม่สักเท่าไรในไตรมาส 1/2022 (มีแค่ GTA V Next-gen และ Tiny Tina’s Wonderlands ที่ออกมา 25 มีนาคม ก่อนสิ้นไตรมาส) แต่กลับเป็นเกมเก่าๆ ที่เราคุ้นชื่อกันอย่าง NBA 2K22, GTA V, GTA Online, Read Dead Redemption 2, Red Dead Online รวมถึงเกมมือถือในเครือ เช่น Top Eleven, Two Dots ช่วยกันทำผลงานดันรายได้เติบโต

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของแพง เงินเฟ้อ สินค้าขึ้นราคา ระบาดไปทุกหย่อมหญ้า ล่าสุด Verizon โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เตรียมขึ้นราคากับลูกค้าทุกกลุ่ม โดยเพิ่มค่า "ปรับตามเศรษฐกิจ" (economic adjustment charge) เข้ามาในบิลรายเดือน

ลูกค้ารายย่อยของ Verizon จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 1.35 ดอลลาร์ต่อเดือน (คิดตามจำนวนเบอร์ voice line) ส่วนลูกค้าธุรกิจจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 0.98-2.20 ดอลลาร์ต่อเดือน ขึ้นกับขนาดแพ็กเกจ

ตัวแทนของ Verizon ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าบริษัทได้รับแรงกดดันจากสภาพเศรษฐกิจ เลยต้องเพิ่มค่าธรรมเนียมส่วนนี้เข้ามาจากแพ็กเกจปกติ ส่วนโฆษกของ Verizon ให้ข้อมูลกับ The Verge ว่าเป็นการปรับราคาตามรอบปกติอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud เปิดตัวศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในไทย โดยผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO27001 และ ISO20000 รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมปฏิบัติตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของไทย รวมถึงกฎระเบียบด้านการเงินที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

ปัจจุบัน Alibaba Cloud มีบริการหลายอย่างให้กับลูกค้าในไทย เช่น Elastic Compute, Database, Storage, Networking, Content Delivery และแอพพลิเคชันระดับองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

ความสนใจในเงินคริปโตทำให้เราเห็นการใช้งานในระดับประเทศ อย่างกรณีของเอลซัลวาดอร์ที่ใช้ Bitcoin ส่วนในระดับท้องถิ่นก็มีหลายเมืองทั่วโลกให้ความสนใจเช่นกัน

เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 เมืองไมอามีในสหรัฐอเมริกาเริ่มออกเหรียญ MiamiCoin ($MIA) ของตัวเอง โดยเป็นการผลักดันของนายกเทศมนตรี Francis Suarez

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Satya Nadella ส่งอีเมลภายในถึงพนักงานไมโครซอฟท์ ระบุว่าเพิ่มงบประมาณสำหรับขึ้นเงินเดือนพนักงานเป็นเกือบ 2 เท่าตัว หลังเจอสถานการณ์ว่าบริษัทไอทีแย่งตัวพนักงานกันเพิ่มขึ้น

Nadella ให้ข้อมูลว่าการเพิ่มเงินเดือนจะอิงตามฝีมือและผลงาน (merit-based) ซึ่งแตกต่างกันตามแต่ละประเทศ โดยไมโครซอฟท์จะเน้นการขึ้นเงินเดือนให้ประเทศที่มีความต้องการพนักงานสูง และเน้นเพิ่มให้พนักงานระดับล่าง-กลาง (early to mid-career) เป็นหลัก

ส่วนพนักงานระดับอาวุโส จะเพิ่มโควต้าการแจกหุ้นพนักงานในสัดส่วนที่มากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดเผยรายชื่อเกมฟรีชุดแรกของ PlayStation Plus เวอร์ชันยกเครื่องใหม่ ที่เป็นคู่แข่งของ Xbox Game Pass โดยสมาชิกที่จะได้สิทธิเล่นเกมฟรีแบบเหมาจ่าย (PS4/PS5) ต้องจ่ายแพ็กเกจกลาง PlayStation Plus Extra (ราคาไทยเดือนละ 320 บาท ปีละ 2,000 บาท)

เกมเหมาจ่ายของ PlayStation Plus Extra มีทั้งเกมของ Sony เอง (PlayStation Studios) ที่มีเกมเก่าดังๆ มากันครบ เช่น Death Stranding, Ghost Of Tsushima, Days Gone, Returnal, Spider-Man: Miles Morales แต่ยังไม่มีเกมใหม่ของปีนี้อย่าง Horizon Forbidden West หรือค่อนข้างใหม่อย่าง The Last of Us Part II ตามนโยบายของ Sony ที่ยืนยันว่าไม่มีเกมใหม่)

Tags:
Node Thumbnail

Luna Foundation Guard (LFG) ออกมาแถลงรายละเอียดการใช้เงินคริปโตที่สำรองไว้เพื่อสู้ค่าเงิน UST ตามที่ถูกตั้งคำถามก่อนหน้านี้

ณ วันที่ 7 พฤษภาคม 2022 ก่อนเหตุการณ์ค่าเงิน UST หลุดจากที่ตรึงไว้ เงินคริปโตที่ Luna Foundation Guard ถือครองไว้มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

OpenSea เว็บไซต์ซื้อขาย NFT รายใหญ่ของโลก ประกาศปรับปรุงระบบการตรวจสอบไฟล์ภาพที่ถูกทำสำเนาหรือดัดแปลงอย่างไม่ถูกต้องเพื่อมาทำ NFT (copyminting) รวมถึงระบบยืนยันตัวตนของผู้ใช้ที่ดีกว่าเดิม

ฝั่งการป้องกัน copyminting ใช้ทั้งซอฟต์แวร์ image recognition ไล่ตรวจภาพทั้งหมดในระบบ และเช็คได้ว่าเป็นภาพที่กลับด้าน หมุน หรือดัดแปลงแบบอื่นๆ กับใช้แรงคนช่วยตรวจสอบว่าถูกต้องแค่ไหน การตรวจสอบจะมีผลกับทั้งภาพเก่าในระบบ และภาพใหม่ที่ถูกส่งเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O สัปดาห์ที่ผ่านมา กูเกิลเปิดตัว LaMDA 2 ปัญญาประดิษฐ์เพื่อการสนทนา (conversation AI) เวอร์ชันอัพเกรดจาก LaMDA (Language Models for Dialog Applications) รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2021

กูเกิลบอกว่า LaMDA 2 มีพารามิเตอร์มากกว่า 137 พันล้านรายการ เทรนด้วยข้อมูลขนาดใหญ่ 1.56 ล้านล้านคำ ได้โมเดลที่พัฒนาขึ้นจากเดิมใน 3 ด้านคือ

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank Group รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2022 ซึ่งเป็นการปิดปีงบประมาณ FY 21 ด้วยพอดี ถึงแม้รายได้เพิ่มเป็น 6.2 ล้านล้านเยน (ประมาณ 1.67 ล้านล้านบาท) แต่กลับขาดทุนเป็นประวัติการณ์ 1.46 ล้านล้านเยน (ราว 4 แสนล้านบาท)

เหตุผลสำคัญมาจากกองทุน SoftBank Vision Fund ที่ขาดทุนยับเยิน 3.73 ล้านล้านเยน (ราว 1 ล้านล้านบาท) จากสภาพตลาดหุ้นทั่วโลกที่ตกหนักตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา เลยลากให้ธุรกิจทั้งเครือ (ที่ส่วนอื่นมีกำไรขั้นต้น 3.26 ล้านล้านเยน ราว 8.8 แสนล้านบาท) ขาดทุนตามไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

David Marcus อดีตหัวหน้าทีม Facebook Messenger และหัวหน้าโครงการ Libra ที่ลาออกจาก Meta เมื่อปลายปีที่แล้ว เปิดตัวบริษัทใหม่ Lightspark ทำด้าน Bitcoin โดยเฉพาะ

ข้อมูลของ Lightspark ยังมีแค่ว่าจะขยายความสามารถของ Bitcoin โดยพูดถึงการใช้งาน Lightning Network แต่ยังไม่บอกรายละเอียดเพิ่มเติม

Lightspark ระบุว่าได้รับเงินลงทุนจากนักลงทุนหลายราย นำโดย Andressen-Horowitz และ Paradigm ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนที่เน้นสายคริปโตทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

มูลนิธิด้านโอเพนซอร์ส 2 แห่งคือ Linux Foundation และ Open Source Software Security Foundation (OpenSSF) ประกาศแผน 10 ข้อเพื่อยกระดับความปลอดภัยของวงการโอเพนซอร์ส และป้องกันปัญหา supply chain attack ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ โครงการ Terra/Luna ตั้งมูลนิธิ Luna Foundation Guard (LFG) ในสิงคโปร์ เพื่อซื้อ Bitcoin มาค้ำประกันมูลค่าของเหรียญ UST โดยมูลค่า Bitcoin ที่ระบุว่ามีในครอบครองคือ 70,736 BTC หรือคิดเป็นเงินประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ (ในจำนวนนี้มี Bitcoin ที่กู้มาเป็นมูลค่า 750 ล้านดอลลาร์)

ข้ามเวลามาสามเดือน เราเห็นมูลค่าของ UST หลุดต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ที่ตรึงไว้ แม้ว่า LFG ประกาศนำเงินสำรองนี้ไปต่อสู้กับค่าเงินที่ลดลงในช่วงแรกก็ตาม (ก่อนยอมแพ้ไป) แสดงให้เห็นว่าโมเดลการใช้ Bitcoin มาค้ำประกันนั้นไม่ได้ผล

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว กูเกิลมีโครงการชื่อ Open Source Insights สแกนซอร์สโค้ดในโครงการโอเพนซอร์สยอดนิยมจำนวนมาก (เช่น npm, PyPI, Go, Maven, Cargo) เพื่อมาวิเคราะห์หาความเชื่อมโยงในแง่มุมต่างๆ

ประเด็นหนึ่งที่ถูกจับตามองอย่างมากในโลกโอเพนซอร์สคือ supply chain security ช่องโหว่ความปลอดภัยในแพ็กเกจยอดนิยม ที่อาจส่งผลสะเทือนต่อซอฟต์แวร์จำนวนมาก (เช่น กรณีของ log4j) การสแกนซอร์สโค้ดย่อมเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้โอกาสค้นพบช่องโหว่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หน้าจออัจฉริยะ Nest Hub Max เพิ่มทางเลือกของคนที่ขี้เกียจพูดคำว่า "Hey Google" หรือ "Ok Google" ทุกครั้งก่อนสั่งงาน โดยเปิดให้สแกนใบหน้าของเราเก็บไว้ได้ เมื่อเราอยู่ในรัศมีของกล้อง Nest Hub Max ก็สามารถพูดประโยคสั่งงานได้โดยตรงเลย

ฟีเจอร์นี้เรียกว่า Look and Talk ต้องใช้การแยกแยะใบหน้า (Face Match) คู่กับการแยกแยะเสียง (Voice Match) พร้อมกัน กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้เป็นทางเลือกแบบ opt-in และวิดีโอที่ถ่ายใบหน้าของเราจะถูกเก็บในเครื่องเท่านั้น ไม่ส่งกลับเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยประสบปัญหาข้อความแชทเยอะเกินไปจนอ่านไม่ไหว แต่จะไม่อ่านก็ไม่ได้เพราะเป็นเรื่องงาน

กูเกิลแก้ปัญหานี้ด้วยการให้ machine learning อ่านแชททั้งหมดให้เรา และสรุปเป็น summary สั้นๆ ประมาณ 2-3 บรรทัด (TL;DR) ที่ด้านบนของข้อความแชท เพื่อให้เราอ่านก่อนเป็นไอเดียว่าคนอื่นคุยเรื่องอะไรกัน

ฟีเจอร์นี้ใช้เอนจินสรุปข้อความตัวเดียวกับ Google Docs ใช้มาก่อนหน้านี้ และจะใช้ได้กับบริการแชทองค์กร Google Chat กับ Google Spaces

Pages