Tags:
Node Thumbnail

Tom Warren นักข่าวสายไมโครซอฟท์ของ The Verge อ้างแหล่งข่าวและเอกสารภายในของไมโครซอฟท์ ระบุว่าไมโครซอฟท์มั่นใจอย่างมากที่พีซี Snapdragon X Elite ที่จะออกสู่ตลาดในเร็วๆ นี้ สามารถเอาชนะชิป Apple M3 ของแอปเปิลได้

ไมโครซอฟท์พยายามผลักดันพีซีพลัง Arm มาหลายปีแต่ไม่ประสบความสำเร็จ การมาถึงของ Snapdragon X Elite ที่คุยว่ามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด น่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

จากเอกสารของไมโครซอฟท์ระบุว่า พีซีรุ่นใหม่จะเอาชนะ Apple M3 ได้ทั้งประสิทธิภาพซีพียู, การเร่งความเร็วงาน AI หรือแม้แต่การรันแอพ x86 เดิมผ่านอีมูเลเตอร์ ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่าเร็วกว่า Rosetta 2 ของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปิดเครือข่าย Find My Device ตามหาอุปกรณ์หายแบบออฟไลน์ ตามที่แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ โดยเริ่มจากในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อน

Find My Device สามารถตามหาสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแอนดรอยด์ได้แม้ไม่ต่อเน็ต เพราะใช้เครือข่าย Bluetooth แบบ mesh ของอุปกรณ์ที่กระจายตัวทั่วโลก (ลักษณะเดียวกับ Find My ของแอปเปิลที่มีตั้งแต่ปี 2019) ในกรณีของ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ยังมีฮาร์ดแวร์พิเศษที่ตามรอยได้แม้ปิดเครื่องหรือแบตหมดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดา นำโดยนายกรัฐมนตรี Justin Trudeau เสนองบประมาณลงทุนด้าน AI มูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 6.5 หมื่นล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2024 เพื่อผลักดันให้แคนาดาเป็นประเทศแถวหน้าด้าน AI ของโลก

ในแพ็กเกจมูลค่ารวม 2.4 พันล้านดอลลาร์แคนาดา เงินก้อนใหญ่ 2 พันล้านดอลลาร์แคนาดา จะนำไปลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ (เรียกง่ายๆ คือซื้อจีพียู) ภายใต้กองทุน AI Compute Access Fund เพื่อให้นักวิจัยและภาคเอกชนมีทรัพยากรประมวลผลมากเพียงพอ และส่งผลระยะยาวคือช่วยดึงดูดทรัพยากรบุคคลเก่งๆ ของโลกมาทำงานในแคนาดาได้ด้วย

เงินก้อนอื่นๆ ในแพ็กเกจมีวัตถุประสงค์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

AMD ออกเบนช์มาร์คเปรียบเทียบสมรรถนะของชิป NPU ใน Ryzen Mobile 7040/8040 เทียบกับคู่แข่ง Intel Core Ultra

AMD NPU มีสมรรถนะตามสเปกที่ 16 TOPS ในขณะที่ NPU ของอินเทลทำได้ 10 TOPS แต่รอบนี้ AMD ลองนำมารันโมเดล LLM ยอดนิยมในตลาดอย่าง Llama 2 และ Mistral เปรียบเทียบให้ดูว่าได้ผลเป็นอย่างไร

คะแนนเบนช์มาร์คแยกเป็น จำนวน token ต่อวินาที ที่ชิปของ AMD เหนือกว่าราว 14-17% แต่ถ้าวัดเป็นระยะเวลารอคอยคำตอบ token แรก ในเคสของ Llama 2 ทำเวลาได้เร็วกว่า 71% และเคสของ Mistral ทำได้เร็วกว่า 41%

Tags:
Node Thumbnail

Sarah Bond ประธานของ Xbox ส่งอีเมลถึงพนักงานในธุรกิจเกม เพื่ออัพเดตความเคลื่อนไหวธุรกิจในโอกาสครบ 6 เดือนหลังการซื้อกิจการ Activision Blizzard เสร็จสิ้น อีเมลนี้หลุดออกมายัง Windows Central และโฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันว่าเป็นของจริง

เนื้อหาในอีเมลของ Sarah Bond มีเนื้อหาหลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปี 2023 กูเกิลช็อควงการด้วยการประกาศเลิกทำธุรกิจรับจดโดเมนเนม และโอนลูกค้าไปยัง Squarespace

ล่าสุดกูเกิลเริ่มทยอยส่งอีเมลถึงลูกค้า ว่าย้ายโดเมนเนมจาก Google Domains ไปยัง Squarespace แล้ว หากลูกค้าลองสั่ง WHOIS ดูจะพบว่าข้อมูลติดต่อเปลี่ยนเป็น Squarespace เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังใช้งานโดเมนเดิมกับบริการในเครือกูเกิลได้เหมือนเดิม

ฝั่ง Squarespace เองก็เปิดหน้าเพจต้อนรับลูกค้าจาก Google Domains ว่าบริการจะใช้ได้ต่อเนื่อง คงราคาเดิมที่จ่ายให้กูเกิลไปอีกอย่างน้อย 12 เดือน และมีหน้าตาของเว็บจัดการโดเมนที่ใช้งานง่ายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องความปลอดภัยของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สมีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ (กรณีล่าสุดของ xz ที่เกือบสร้างผลกระทบในวงกว้าง โชคดีที่ตรวจเจอกันก่อน) ล่าสุดกลุ่มมูลนิธิผู้พัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สหลายราย ประกาศจับมือกันเพื่อวาง "กระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัย" แล้ว

โครงการนี้มี Eclipse Foundation เป็นเจ้าภาพ ร่วมด้วยองค์กรอีกจำนวนมาก ได้แก่ Apache Software Foundation, Blender Foundation, OpenSSL Software Foundation, PHP Foundation, Python Software Foundation, Rust Foundation

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โพสต์ข้อความผ่าน X ว่าบริษัท Tesla จะเปิดตัวรถยนต์สำหรับแท็กซี่ไร้คนขับ (robotaxi) ในวันที่ 8 สิงหาคม 2024 โดยไม่มีรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง Reuters อ้างแหล่งข่าวหลายราย รายงานว่า Tesla ยกเลิกโครงการรถไฟฟ้าราคาถูก (ที่เราเรียกกันเล่นๆ ว่า Model 2) และเปลี่ยนทิศทางของโครงการรถยนต์รุ่นนี้ไปใช้กับ robotaxi แทน ซึ่ง Elon ก็มาตอบสั้นๆ แค่ว่า "Reuters is lying (again)"

Tags:
Node Thumbnail

Stability AI บริษัทปัญญาประดิษฐ์สัญชาติอังกฤษ เจ้าของโมเดล Stable Diffusion ที่เพิ่งประกาศเปลี่ยนตัวซีอีโอ เริ่มมีข่าวไม่ดีออกมาต่อเนื่อง โดยข่าวล่าสุดบอกว่าบริษัทมีปัญหาการเงิน และขาดแคลนเงินทุนที่ใช้เช่าจีพียูราคาแพง

ข้อมูลนี้มาจาก Forbes ที่อ้างว่าได้เอกสารภายในของ Stability AI ระบุว่าบริษัทมีต้นทุนค่าเช่าจีพียูบนคลาวด์ราว 99 ล้านดอลลาร์ต่อปี (เช่าจาก AWS, Google Cloud, CodeWeaver) บวกกับต้นทุนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น เงินเดือนพนักงาน ค่าดำเนินการ อีกราว 54 ล้านดอลลาร์ต่อปี ในขณะที่บริษัทมีรายได้ในปี 2023 เพียง 11 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

JetBrains ออกอัพเดตเวอร์ชัน 2024.1 ให้กับ IDE ทุกตัวในสังกัด เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ full line code completion ใช้พลัง AI คาดเดาโค้ดบรรทัดต่อไปที่เราจะพิมพ์ใน editor โดยเป็นการคาดเดา "ทั้งบรรทัด" และสามารถทำงานได้แบบออฟไลน์ ไม่ต้องต่อเน็ต

การทำงานของ full line code completion จะแสดงข้อความสีเทาในบรรทัดถัดไป และสามารถกด tab เพื่อให้ editor เติมบรรทัดนั้นให้เราได้ ฟีเจอร์นี้รองรับโค้ดในภาษา Java, Kotlin, Python, JavaScript, TypeScript, CSS, PHP, Go, Ruby

Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2023 กูเกิลประกาศบริการ Find My Device ตามหาอุปกรณ์ต่างๆ แบบออฟไลน์ โดยใช้พลังเครือข่าย Bluetooth ของอุปกรณ์ Android ทั่วโลก ลักษณะเดียวกับ Find My ของแอปเปิล

อย่างไรก็ตาม แผนการของกูเกิลถูกเลื่อนออกไป เพราะต้องการร่วมมือกับแอปเปิล ทำระบบรักษาความเป็นส่วนตัว ป้องกันผู้ใช้จากการถูกตามรอย (unwanted tracker detection) ได้ด้วย (ฝั่ง Android มีแต่แรกแล้ว ต้องรอฝั่ง iOS รองรับก่อน)

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games แจกเกมฟรีสองเกมคือ The Outer Worlds: Spacer's Choice Edition ที่เคยแจกไปรอบหนึ่งแล้วช่วงคริสต์มาส 2023 (เผื่อใครกดไม่ทัน) และเกม Thief เวอร์ชันปี 2014 ของ Eidos-Montreal

The Outer Worlds เป็นเกมยิงไซไฟอวกาศของ Obsidian Entertainment ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และตอนนี้กำลังทำภาค 2

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศรองรับการชำระเงินผ่าน QR payment ข้ามประเทศร่วมกับประเทศลาว โดยนักท่องเที่ยวจากลาวสามารถจ่ายเงินในไทยได้ผ่าน QR payment ทั่วประเทศ

ดร.พิพัฒน์พงศ์ โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทยได้พัฒนาการเชื่อมต่อระบบชำระเงินระหว่างประเทศ ทำหน้าที่เป็นธนาคารที่รับผิดชอบการชำระดุลสำหรับธุรกรรมระหว่างประเทศ (Settlement Bank) ในการให้บริการรับชำระเงินผ่าน QR ระหว่างประเทศไทยและ สปป.ลาว (Cross-Border QR Payment) โดยเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือของธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารแห่ง สปป.ลาว (Bank of the Lao PDR: BOL)

Tags:
Node Thumbnail

CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของจีน เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่แบบ lithium iron phosphate (LFP) ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน รองรับการใช้งานในรถยนต์ 1.5 ล้านกิโลเมตร การันตีอายุการใช้งานนาน 15 ปี โดยการชาร์จ 1,000 รอบแรกจะไม่เสื่อมสภาพเลย (zero degradation)

ลูกค้ารายแรกของ CATL คือ Yutong Bus ผู้ผลิตรถบัสไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนที่มีลูกค้าทั่วโลก โดยทั้งสองบริษัทเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรยาวนาน 10 ปี ตั้งแต่ปี 2022

ที่มา - CnEVPost, Electrek

Tags:
Node Thumbnail

Replit บริษัทผู้สร้าง IDE ผ่านเบราว์เซอร์ ที่ช่วงหลังเริ่มใช้งาน AI ช่วยเขียนโค้ด เปิดตัวฟีเจอร์ Code Repair ที่นำ LLM มาปรับแต่งเพื่อเน้นการแก้บั๊กโดยเฉพาะ

Replit บอกว่าการนำ LLM มาช่วยเขียนโค้ดที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เกิดจากการเทรนด้วยข้อมูลซอร์สโค้ด ผสมกับข้อมูลการพูดคุยกันของมนุษย์ เช่น กระทู้ใน StackExchange หรือ GitHub issue จึงมีข้อจำกัดเรื่องการขาดบริบทด้านสภาพแวดล้อมในการพัฒนา (development environment) ที่โปรแกรมเมอร์แต่ละคนใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว "กล่องแรม" Memory Module Box ที่สามารถใส่แรมความเร็วสูง HBM3E ได้สูงสุด 2TB ต่อกล่อง แบนด์วิดท์รวม 60 GBps มีความหน่วงต่ำ 596 nanosecond เหมาะสำหรับงานประมวลผลที่ต้องใช้แรมมากๆ เช่น AI, ฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (in-memory database) และงานวิเคราะห์ข้อมูล

กล่องแรมของซัมซุงจะเชื่อมต่อกับหน่วยประมวลผลหลักของเซิร์ฟเวอร์ผ่านบัสแบบใหม่ Compute Express Link (CXL) ที่อินเทลและกลุ่มบริษัทไอทีจำนวนหนึ่งเริ่มผลักดันมาได้สักระยะ โดยบัส CXL ออกแบบมาเพื่อแข่งกับ NVLink ของ NVIDIA และ CCIX ของฝั่ง AMD

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกไลบรารีสำหรับบันทึกไฟล์ภาพเป็น JPEG ตัวใหม่ชื่อ Jpegli มีอัตราการบีบอัดภาพดีกว่าเดิม 35% เมื่อเทียบกับไลบรารี libjpeg62 ตัวที่ใช้งานกันแพร่หลายในปัจจุบัน

Jpegli ถูกเขียนขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ใช้เทคนิคใหม่ๆ ในการเข้ารหัส/ถอดรหัส (encode/decode) ไฟล์ JPEG โดยยังคงความเข้ากันได้กับมาตรฐาน JPEG ของเดิม และถึงแม้ทำงานบีบอัดได้ดีขึ้น ไฟล์ภาพขนาดเล็กลง แต่ก็ยังความเร็วในการบีบอัด-คลายการบีบอัด ได้ระดับเดียวกับ libjpeg-turbo และ MozJPG

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft เตรียมหยุดซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการ Windows 10 รุ่นเก่าที่เป็น 32 บิต โดยจะมีผลในอัพเดตเวอร์ชันหน้า 1.21 เป็นต้นไป

Minecraft หยุดซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการ 32 บิตฝั่ง macOS ตั้งแต่ Catalina ในปี 2019 แต่ยังทำงานได้บน Mojave ที่ออกมาก่อนหน้านั้น ซึ่งในอัพเดตเวอร์ชัน 1.21 ก็จะถอดการซัพพอร์ต Mojave ออกด้วยเช่นกัน

Minecraft 1.21 ที่เป็น Java ยังปรับเวอร์ชันของ Java ที่ต้องการเป็นเวอร์ชัน 21 ขึ้นไป โดยตัวเกมมาพร้อมกับ Microsoft Build of OpenJDK เวอร์ชัน 21 ด้วยอยู่แล้ว

ที่มา - Neowin

Tags:
Node Thumbnail

Snapdragon X Elite ชิปความหวังของ Qualcomm ในฝั่งพีซี มีกำหนดออกกว้างๆ คือช่วงกลางปี 2024 (mid-2024) ซึ่งคาดกันว่าไมโครซอฟท์น่าจะใช้เวทีงาน Build 2024 ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เปิดตัว Surface 10 รุ่นที่เป็น Arm (รุ่น x86 เปิดตัวไปแล้ว)

พอใกล้ช่วงเวลาเปิดตัวพีซีรุ่นใหม่เข้ามาเรื่อยๆ ก็เริ่มมีข่าวหลุดออกมาเช่นกัน ล่าสุดมีเบนช์มาร์คของโน้ตบุ๊ก Lenovo รหัส 83ED หลุดมาบนฐานข้อมูล Geekbench

Tags:
Node Thumbnail

Meta เริ่มส่งอีเมลแจ้งนักพัฒนา ระบุว่าแว่น Oculus Quest 1 / Meta Quest 1 จะซัพพอร์ตถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2024 เท่านั้น และขอให้นักพัฒนาแอพส่งอัพเดตสุดท้ายก่อนวันที่ 30 เมษายน 2024 เพราะหลังจากนั้น Quest 1 จะดาวน์โหลดหรือซื้อแอพใหม่ไม่ได้อีกแล้ว

Meta เคยประกาศว่าจะหยุดซัพพอร์ต Oculus Quest 1 ตั้งแต่เดือนมกราคม 2023 โดยระบุกว้างๆ ว่าจะหยุดซัพพอร์ตในปี 2024 แต่ไม่บอกเดือน

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 6.5 โค้ดเนม “Regina” มีของใหม่ดังนี้

  • Font Library ตัวจัดการคลังฟอนต์ในระบบเว็บไซต์ รองรับการติดตั้งฟอนต์ด้วยตัวเอง และการดึงฟอนต์จาก Google Fonts มาใช้งาน
  • ปรับปรุงการจัดการ revision ของเนื้อหาให้ละเอียดกว่าเดิม ลงลึกถึงระดับแยกเป็นรายบล็อค เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงว่าแก้ไขอะไรไปบ้าง
  • จัดการภาพพื้นหลังในบล็อคได้ดีขึ้น รองรับการตั้งค่าสัดส่วน (aspect ratio) ของภาพ, เพิ่มชั้นสีวางทับภาพ (color overlay) และการใส่เงาใต้ภาพ
  • จัดการลิงก์ได้ดีขึ้น ปรับ UI ตอนแทรกลิงก์ใหม่ให้เรียบง่าย เพิ่มปุ่มสำหรับคัดลอกลิงก์ไปใช้งาน
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพกว่า 110 จุด ตัว Editor โหลดได้เร็วขึ้นจากเดิม 2 เท่า

ที่มา - WordPress

Tags:
Node Thumbnail

นายศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของ MFEC บริษัทผู้พัฒนาโซลูชันด้านไอทีรายใหญ่ของไทย กล่าวในงานสัมมนา MFEC Inspire ชี้ประเด็นเรื่องต้นทุนทางไอทีที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเพิ่มขึ้นถึง 100% ในรอบ 3 ปีหลัง และกำลังกลายเป็นปัญหาสำคัญของภาคธุรกิจไทย

Tags:
Node Thumbnail

AltStore โครงการแอพสโตร์ทางเลือกบน iOS เตรียมเปิดบริการในยุโรป หลังแอปเปิลยอมให้ทำได้ตามกฎหมาย igital Markets Act (DMA) ของยุโรป

AltStore เป็นโครงการขวัญใจชาว sideload ที่มีมาก่อนนานแล้ว โครงการนี้ทำโดยนักพัฒนาอิสระสองคนคือ Riley Testut และ Shane Gill โดยมีแอพหลักคือ Delta ซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์สำหรับเล่นเกมของนินเทนโดบน iOS

Tags:
Node Thumbnail

NetBSD โครงการระบบปฏิบัติการสายยูนิกซ์ตระกูล BSD อีกตัว ออกเวอร์ชัน 10.0 ซึ่งถือเป็นเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกในรอบ 4 ปี (เวอร์ชัน 9.0 ออกปี 2020)

ของใหม่ใน NetBSD 10.0 มีทั้งการปรับปรุงประสิทธิภาพหลายจุด รองรับฮาร์ดแวร์ใหม่จำนวนมากโดยเฉพาะบอร์ดสาย Arm, ปรับปรุงการทำงานกับ virtualization ทั้ง Xen และ HyperV, รองรับ WireGuard สำหรับการเชื่อมต่อ VPN, ปรับปรุงการเข้ารหัส cryptography ให้แข็งแรงขึ้น

ที่มา - NetBSD, Notebookcheck

Pages