Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์พบปัญหาตั้งแต่ช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ โดยระบบไม่ได้ล่มไปทั้งหมด แต่จะเกิดปัญหากับผู้ใช้บางส่วนเท่านั้น

ผมตรวจสอบจากเว็บ Down Detector พบว่าแม้ปัญหาจะมีต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนเที่ยง แต่หลังหนึ่งทุ่มที่ผ่านมา รายงานจากแถบเอเชียก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ตัวผมเองล็อกอินไว้ทั้งในโทรศัพท์และเบราว์เซอร์ พบว่าบนเบราว์เซอร์นั้นล็อกอินหลุดและไม่สามารถล็อกอินกลับเข้าไปได้อีก ขณะที่บนโทรศัพท์ใช้งานต่อเนื่องไม่มีปัญหาอะไร

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลรายงานปัญหาใน Google Drive ที่ส่งผลต่อการใช้งานบางส่วน โดยส่วนที่กระทบหลักคือบริการ Google Docs, Google Sheets และ Google Slides ไม่สามารถสร้างเอกสารใหม่ได้ แต่ยังสามารถเข้าถึงและดูเอกสารได้ตามปกติ

ในหน้ารายงานสถานะของบริการกูเกิล ระบุว่าผู้ใช้งานทั้ง 4 บริการดังกล่าว อาจพบข้อความ error หรือใช้เวลาในการตอบสนองนาน หรืออาจพบการทำงานที่ไม่คาดหมายอื่น ๆ

ปัญหาดังกล่าวกูเกิลเริ่มรายงานตั้งแต่เวลา 20.36น.

อัพเดต: ปัญหาทั้งหมดได้รับการแก้ไขตั้งแต่เวลา 23.20น.

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ผู้ใช้งานแอปพลิกเคชั่น LINE ไม่สามารถส่งข้อความได้ตั้งแต่หลังเที่ยงครึ่ง พร้อมมีแฮชแท็ก #ไลน์ล่ม ขึ้นเทรนด์ โดยทวิตเตอร์ Thairath_News พบรายงานจากผู้ใช้ว่าล่มตั้งแต่ช่วง 12.32 น. ส่วนทวิตเตอร์ จส.100 (@JS100) พบปัญหาตั้งแต่ช่วง 13.21 น. ปัจจุบันยังไม่สามารถส่งข้อความได้ และยังไม่มีข้อชี้แจงจากทีมงาน Line Thailand

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานบริการจำนวนมากมีปัญหาเนื่องจาก DNS ดับไปช่วงตีสี่ครึ่งที่ผ่าน โดยช่วงที่มีปัญหาหนักกินระยะเวลาหนึ่งชั่วโมงเต็ม และหลังจากนั้นยังมีรายงานปัญหาจากบริการอื่นๆ จนช่วงเจ็ดโมงครึ่งที่ผ่านมา

ปัญหาครั้งนี้ทำให้หน้าเว็บ status.azure.com สำหรับรายงานปัญหา Azure เองใช้งานไม่ได้ไประยะหนึ่ง ไมโครซอฟท์ต้องแก้ปัญหาด้วยการเปิดเว็บ status2.azure.com มาแก้ปัญหาชั่วคราว โดเมนจำนวนมากของไมโครซอฟท์ก็ใช้งานไม่ได้ในช่วงเวลาที่มีปัญหาไปด้วย

ทางไมโครซอฟท์ระบุว่ายังอยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุว่าทำไม DNS จึงดับไป แต่พบว่าก่อนที่บริการจะดับมีอัตราการใช้งานสูงผิดปกติ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา Instagram และ WhatsApp ล่มทั่วโกล โดยผู้ใช้ที่เข้าเว็บ Instagram จะได้ HTTP 503 กลับมา และใน HTTP header ที่ตอบกลับยังระบุฟิลด์ proxy-status ว่า no_server_available

นอกจาก Instagram แล้ว ยังมีรายงานว่าแชตของเฟซบุ๊ก ทั้ง WhatsApp และ Facebook Messenger ไม่เสถียร แม้จะเข้าใช้งานเว็บได้ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

บริการสตรีมมิ่ง HBO GO ล่มทั่วโลกหลังวันนี้แพลตฟอร์มเริ่มฉาย Zack Synder's Justice League เป็นวันแรก

สำหรับเว็บ hbogo.co.th ที่ให้บริการในประเทศไทยผมพบว่าบางส่วนของเว็บช้าอย่างเห็นได้ชัด API บางส่วนของเว็บใช้เวลาหลายสิบวินาทีจึงตอบ

เว็บ Down Detector มีรายงานเว็บมีปัญหาประปรายจนถึงช่วงบ่ายสองที่ผ่านมาเว็บจึงเริ่มล่ม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ชี้แจงเหตุระบบล่มเป็นวงกว้างเมื่อคืนที่ผ่านมา เริ่มจากช่วงตีสองของวันที่ 16 มีนาคมมาจนถึงช่วงสี่โมงเย็น หลังระบบเปลี่ยนกุญแจ (key rotation) ของระบบ Azure AD มีบั๊ก จนกระทั่งกุญแจบางส่วนถูกลบออกจากระบบ

ปัญหาของระบบล่มครั้งนี้เริ่มจากทีมงานเก็บกุญแจตัวหนึ่งไว้นานกว่าปกติเพื่อซัพพอร์ตการย้ายระบบข้ามคลาวด์ที่มีความซับซ้อนสูง แต่หลังจากคอนฟิกให้ระบบเก็บกุญแจเอาไว้ บั๊กในระบบเปลี่ยนกุญแจทำให้ระบบไม่สนใจค่าคอนฟิกและลบกุญแจที่ทีมงานสั่งให้เก็บไว้จนทำให้ Azure AD ล่มไป

ไมโครซอฟท์ชี้แจงว่าจะเพิ่ม Safe Deployment Process (SDP) เพื่อป้องกันปัญหาแบบนี้ในอนาคต โดย SDP นี้แบ่งออกเป็นหลายเฟสและคาดว่าจะวางระบบเสร็จสิ้นภายในกลางปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

GitLab บริการเก็บซอร์สโค้ดคู่แข่ง GitHub ล่มเป็นส่วนใหญ่ตั้งแต่ช่วงก่อนบ่ายสองเป็นต้นมา โดยบริการหลักๆ ที่อยู่บน Google Cloud เป็นส่วนที่ล่มไป

บริการที่ล่มไปได้แก่ เว็บหลัก, API, Git ทั้ง HTTPS และ SSH, Pages, registry, CI/CD ทำให้การใช้งานหลักๆ แทบทั้งหมดไม่สามารถทำงานได้

บริการบางส่วนที่อยู่ภายนอก เช่น Zendesk, หรือฟอรั่มที่อยู่บน DigitalOcean ไปจนถึง packages ที่อยู่บน AWS

ที่มา - GitLab Status, GitLab issue: 3875

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร Mizuho ในญี่ปุ่นโยกย้ายข้อมูล (data migration) ผิดพลาด ส่งผลให้ตู้เอทีเอ็มยึดบัตรเอทีเอ็มและสมุดบัญชีลูกค้าที่มากดเงิน

หลังจากลูกค้าจำนวนมากร้องเรียนจนคอลเซ็นเตอร์หนาแน่น ทางธนาคารกู้ระบบคืนมาได้ภายในวันจันทร์ที่ผ่านมา และประกาศว่าจะส่งบัตรและสมุดบัญชีคืนให้ลูกค้าภายหลัง ส่วนลูกค้าที่ต้องไปกดเงินจากตู้ต่างธนาคารนั้น ทาง Mizuho จะคืนค่าธรรมเนียมให้

Financial Services Agency หน่วยงานกำกับดูแลธนาคารของญี่ปุ่นระบุว่าขอคำชี้แจงปัญหาครั้งนี้ไปยังธนาคารแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอปเป๋าตังของธนาคารกรุงไทยล่มตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา

แอปเป๋าตังค์เป็นแอปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในช่วงหลังเนื่องจากเป็นช่องทางรับความช่วยเหลือของรัฐในหลายโครงการ ยอดการติดตั้งล่าสุดใน Google Play สูงกว่าสิบล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงห้าทุ่มที่ผ่านมา ผู้ใช้ในไทยจำนวนหนึ่งไม่สามารถเข้าทวิตเตอร์ได้ ผมทดสอบดูพบว่าเป็นปัญหาที่ระดับเน็ตเวิร์คไม่สามารถเชื่อมต่อไปยังไอพีของทวิตเตอร์ได้เลย ทำให้ไม่มีโลโก้ล่มแบบเดิมๆ อีกแล้ว

หน้า status ของทวิตเตอร์ยังระบุว่าระบบทำงานได้ดี แต่ผู้ใช้ในสิงคโปร์ก็รายงานปัญหาว่าล่มเช่นเดียวกัน ทำให้แม้เราจะ VPN ออกไปยังสิงคโปร์ก็ใช้งานไม่ได้อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา Slack เกิดเหตุล่มนานนับชั่วโมง และไม่เสถียรนานเกือบ 5 ชั่วโมง หลังจากสอบสวนสาเหตุจนเรียบร้อยทาง Slack ก็ออกรายงานสาเหตุของการล่มครั้งนี้ โดยระบุว่าเกิดจาก AWS Transit Gateways (TGW) ที่ไม่สามารถขยายตามโหลดที่ใช้งานจริงได้ทัน และระบุถึงกระบวนการแก้ปัญหาที่ระหว่างทางทีมงานยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทยออกรายงานสถิติระบบเทคโนโลยีสารสนเทศขัดข้องที่กระทบต่อการให้บริการผ่านทางช่องทางสำคัญ ซึ่งรายงานถึงความขัดข้องของช่องทางต่างๆ เช่น แอปธนาคารบนโทรศัพท์, บริการธนาคารผ่านเว็บ, บริการตู้เอทีเอ็ม, และบริการทางสาขา ซึ่งปกติมีกำหนดออกรายงานทุกสิ้นเดือนหลังสิ้นสุดไตรมาส

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Facebook บน iPhone จำนวนมากวันนี้ ว่าเมื่อเปิดแอปจะปรากฏข้อความว่าต้องใส่รหัสผ่านและล็อกอินใหม่อีกครั้ง โดยในเบื้องต้นเมื่อล็อกอินซ้ำก็จะใช้งานต่อได้ปกติ แต่มีบางกรณีที่ต้องยืนยันตัวตนสองขั้นตอนผ่าน SMS ก็อาจจะยังล็อกอินกลับเข้าไปไม่ได้ทันที ทำให้เกิดความสับสน

ตัวแทนของ Facebook ได้ชี้แจงมายังเว็บ USA Today ว่า Facebook รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และกำลังแก้ไขให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด โดยคาดว่าสาเหตุมาจากการแก้ไขคอนฟิกบางอย่าง

ในเพจ Facebook App ก็ยืนยันปัญหานี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: ใช้งานได้ตามปกติแล้ว

แอปเปิลรายงานปัญหาในหน้า System Status โดยระบุว่าบริการส่วนบัญชี iCloud และการลงชื่อเข้าใช้งาน (iCloud Account & Sign In) มีปัญหากับผู้ใช้งานบางส่วนตั้งแต่เวลา 16.45น. เมื่อวานนี้ (25 ธันวาคม) จนถึงตอนนี้ก็ยังคงมีปัญหาอยู่

แอปเปิลไม่ได้ระบุลักษณะปัญหาที่ผู้ใช้งานเจอ แต่มีการรายงานทั้งใน Twitter และเว็บต่าง ๆ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่เจอปัญหาจะไม่สามารถเปิดการใช้งานอุปกรณ์ใหม่ได้ทั้ง iPhone, iPad, Apple Watch ไปจนถึง HomePod

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีเกาหลีใต้แถลงข่าวว่าได้สั่งให้กูเกิลชี้แจงเหตุล่มเมื่อวานนี้เป็นเวลา 45 นาที โดยให้แจ้งสาเหตุโดยละเอียดไปยังกระทรวงพร้อมกับชี้แจงต่อผู้ใช้เป็นภาษาเกาหลี

กูเกิลมีหน้าเว็บแสดงสถานะบริการแต่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ทางกระทรวงส่งคำสั่งให้ชี้แจงต่อผู้ใช้เป็นภาษาเกาหลีตามกฎหมาย Telecommunications Business Act ฉบับแก้ไขใหม่ที่เพิ่งผ่านมาบังคับใช้งานปีนี้ แม้เป้าหมายหลักของการแก้ไขกฎหมายจะเป็นการเก็บค่าทราฟิกจากผู้ให้บริการคอนเทนต์รายใหญ่ ที่มีผู้ใช้รายวันเกิน 1 ล้านคนและสร้างทราฟิกเกิน 1% ของประเทศ แต่กฎหมายนี้ก็ยังให้อำนาจกระทรวงในการสั่งบริษัทชี้แจงปัญหา และสั่งแก้ไขเช่นการออกประกาศเป็นภาษาเกาหลีเช่นครั้งนี้

ที่มา - Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งแถลงการณ์ถึงสื่อมวลชนต่อกรณีที่บริการจำนวนมากดับไปช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา ระบุว่าเป็นปัญหา "โควต้าสตอเรจ" ของระบบภายใน ทำให้บริการที่ผู้ใช้ต้องล็อกอินมีอัตราการเข้าใช้งานไม่ได้สูงตลอดช่วงเวลาระบบล่มเป็นเวลารวม 45 นาที

ทางโฆษกของกูเกิลขออภัยต่อทุกคนที่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกันก็ระบุว่าจะมีการรีวิวหลังเกิดเหตุเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเหตุแบบนี้ซ้ำอีก

ที่มา - CNBC

Tags:
Node Thumbnail

update บริการหลายตัว เช่น YouTube ยังคงเข้าได้หากเข้าโหมด Incognito

บริการ YouTube, Gmail, Google Drive, Hangouts, Contact และ Google มีปัญาแสดงหน้าเว็บ 500 ในหลายประเทศ แต่ล่าสุดหน้าจอแสดงสถานะ Google Workspace ยังคงระบุว่าบริการทำงานตามปกติ

สถานะจากเว็บ Down Detector ยืนยันว่ามีผู้แจ้งระบบล่มจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะแถบยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: กลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลาประมาณ 22.00น.

มีรายงานจากผู้ใช้งาน Facebook Messenger และ Instagram Messenger (ชื่อเดิม Direct) ว่าไม่สามารถส่งข้อความหากันได้ โดยเริ่มมีผู้พบปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30น.

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Downdetector ก็ระบุว่าพบว่าปัญหาทั้ง Facebook Messenger และ Instagram ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Facebook (ซึ่งเป็นเจ้าของ Instagram ด้วย) ยังไม่ออกมาให้รายละเอียดของปัญหาที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอป SCB Easy ล่มอีกครั้งหลังจากเมื่อวานนี้มีปัญหาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อกัน โดยช่วงหกโมงตรงที่ผ่านมาผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่าโอนเงินออกจาก SCB แต่ไปไม่ถึงปลายทาง

ตอนนี้บัญชี @scb_thailand ของธนาคารยังไม่ตอบรับว่าระบบมีปัญหาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Koichiro Miyahara ประธานและซีอีโอของตลาดหุ้นโตเกียว (Tokyo Stock Exchange - TSE) ยื่นหนังสือลาออกต่อกรรมการบริษัทในวันนี้ รับผิดชอบต่อเหตุตลาดล่มเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

เหตุการณ์ TSE ล่มเกิดจากฮาร์ดแวร์เสียหาย และทางตลาดไม่สามารถนำระบบสำรองขึ้นมาทำงานแทนได้จนต้องปิดทำการหนึ่งวันเต็ม โดยตลาดหุ้นโตเกียวมีมูลค่าการซื้อขายวันละกว่า 1.2 ล้านล้านเยน หรือกว่า 350,000 ล้านบาท

Koichiro ทำงานกับ TSE ตั้งแต่ปี 1988 จนขึ้นมาถึงระดับผู้บริหารเมื่อปี 2005 และได้เป็นซีอีโอในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

Spotify มีปัญหาทั่วโลกทำให้เล่นเพลงไม่ได้ตั้งแต่ 4 โมงตรงที่ผ่านมา แม้หน้าเว็บหลักจะยังใช้งานได้ก็ตาม

ปกติแล้ว Spotify มีบัญชีทวิตเตอร์ @spotifystatus รายงานปัญหาระบบล่ม แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีการรายงานจากบริษัทแต่อย่างใด แม้จะล่มมานานเกินครึ่งชั่วโมงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารกสิกรไทยแจ้งเตือนลูกค้าว่าระบบโอนเงินระหว่างธนาคารต่างๆ มีปัญหาช่วงเวลา 17.49น. - 19:30น. รวม 1 ชั่วโมง 41 นาที ทำให้มีลูกค้าบางส่วนที่โอนเงินในช่วงเวลาดังกล่าวพบว่าเงินไม่ถึงปลายทาง

ทางธนาคารระบุว่าจะคืนเงินภายในวันพรุ่งนี้เวลา 19.00น.

ทั้งสองธนาคารไม่ได้ระบุโดยตรงว่าปัญหาเป็นระบบใด แต่ระบบหลักที่ใช้โอนเงินระหว่างธนาคารทุกวันนี้คือ ITMX ที่เริ่มใช้งานตั้งแต่เปิดใช้งานพร้อมเพย์เป็นต้นมา

ที่มา - @KBank_Live, SCB Thailand

Tags:
Node Thumbnail

เซิร์ฟเวอร์ ocsp.apple.com สำหรับตรวจสอบสถานะใบรับรองยืนยันนักพัฒนาของแอปเปิลเกิดเหตุล่ม ทำให้เครื่องแมคไม่สามารถรันแอปที่สร้างโดยผู้ผลิตอื่นนอกจากแอปเปิลเองได้

ระหว่างที่แอปเปิลซ่อมเซิร์ฟเวอร์ ผู้ใช้มีทางเลือกคือตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก่อนรันโปรแกรมที่มีปัญหา หรือใส่ไฟร์วอลล์เพื่อปิดกั้นการเข้าถึง ocsp.apple.com ไปเลยก็ได้

กระบวนการรันซอฟต์แวร์ของแมคจะต้องตรวจสอบใบรับรองของนักพัฒนาว่ายังใช้งานได้หรือไม่ และเซิร์ฟเวอร์ OCSP มีไว้เพื่อตรวจสอบสถานะล่าสุดว่าแอปเปิลถอดถอนใบรับรองแล้วหรือยัง

ที่มา - @lapcatsoftware, Hacker News

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต YouTube กลับมาใช้งานได้แล้ว

ผู้ใช้งานหลายรายเช้านี้ ราว 07.13 น. พบปัญหา YouTube เข้าใช้งานไม่ได้ อาการที่พบคือ คลิปหมุนตลอดเวลา ไม่สามารถ play video ได้ กระทบทั้งผู้ใช้ผั่งมือถือและเบราว์เซอร์

ล่าสุดทีมทำงาน YouTube โพสต์ใน Twitter ว่ารับทราบปัญหาแล้ว กำลังแก้ไข และเมื่อตรวจสอบที่เว็บไซต์ Downdetector พบว่ากระทบแทบทุกภูมิภาคทั่วโลก

Pages