Tags:
Node Thumbnail

Krungthai NEXT ของธนาคารกรุงไทยล่มตั้งแต่ช่วงสิบโมงที่ผ่านมา โดยธนาคารแจ้งว่าช่องทางสาขาและ ATM/ADM ยังใช้งานได้ ขณะที่ผู้ใช้บางส่วนระบุว่าเว็บ KTB netbank เองก็ยังใช้งานได้เช่นกัน

ที่มา - Facebook: Krungthai Care

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้พร้อมเพย์มีปัญหาในบางธนาคารส่งผลให้ผู้ใช้ SCB Easy และ K PLUS ไม่สามารถโอนเงินข้ามธนาคารได้ โดยทางไทยพาณิชย์แนะนำให้ลูกค้าเว้นช่วงทำธุรกรรม ขณะที่ทางธนาคารกสิกรไทยระบุว่าทีมงานกำลังแก้ไขปัญหา

ไม่แน่ชัดว่าปัญหานี้เป็นวงกว้างเพียงใด ผมทดสอบบริการของธนาคารออมสินโอนไปยังธนาคารอื่น เช่น ธนาคารทหารไทยพบว่ายังทำงานได้อยู่

ปัญหาการโอนเงินข้ามธนาคารเดือนนี้นับเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ หลังจากเมื่อวานนี้ก็มีปัญหาการโอนเงินเป็นช่วงๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Cloudflare มีปัญหาบางส่วนยาวนานถึงห้าชั่วโมง วันนี้ทางบริษัทก็ออกรายงานสาเหตุของปัญหา โดยระบุว่าเกิดจากผู้ให้บริการเครือข่าย Level(3) ที่เป็นบริษัทลูกของ CenturyLink มีปัญหา

ระบบอัตโนมัติของ Cloudflare โยกทราฟิกไปยังผู้ให้บริการรายอื่นในทันที ทำให้อัตราการ error ลดลงเหลือ 1 ใน 4 แต่ระบบนี้จะพิจารณาถึงขีดจำกัดของผู้ให้บริการรายอื่นด้วย ทำให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งพบปัญหาต่อไป และทางทีมวิศวกรเข้ามาย้ายทราฟิกด้วยมือภายหลังช่วยลดปัญหาได้อีก 5% แต่เซิร์ฟเวอร์บางรายเชื่อมต่อกับ Cloudflare ผ่าน CenturyLink เท่านั้น ทำให้ไม่มีทางแก้ไขอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รายงานว่าพบปัญหากับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายหนึ่ง (a transit provider) ทำให้เว็บที่ Cloudflare ให้บริการอยู่คืนค่าเป็น HTTP 5xx เช่น HTTP 522, 502, หรือ 503 โดยปัญหาเริ่มตั้งแต่ช่วงห้าโมงครึ่งที่ผ่านมา

จากรายงาน Cloudflare Status ระบุว่ากรุงเทพและประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบ แต่บางโซนในอาเซียนเช่น ฟิลิปปินส์ และเวียดนามได้รับผลกระทบ

ที่มา - Cloudflare Status

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Gmail และ Google Drive เจอปัญหาการใช้งาน อัพโหลดไฟล์ไม่ได้ เว็บไซต์ downdetector.com และบนทวิตเตอร์มีการร้องเรียนจากผู้ใช้งานเป็นพันๆ ราย ล่าสุดกูเกิลรับรู้ปัญหาแล้ว และกำลังเร่งแก้ไข ติดตามสถานะการแก้ไขได้ ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เกิดปัญหาบนบริการ Compute Engine ทำให้ผู้ใช้บางส่วนไม่สามารถสร้างหรือลบเครื่องบนบริการ Compute Engine และปัญหานี้ยังกระทบไปถึงบริการอื่นๆ ที่ใช้ Compute Engine เป็นฐาน ได้แก่ App Engine, Cloud Function, Cloud Data Fusion, Cloud Dataproc, Cloud Dataflow, และ Kubernetes Engine

บริการไม่ได้ล่มไปทั้งหมด โดยประกาศชั่วโมงที่ผ่านมากูเกิลพบว่ามีการขอสร้างเซิร์ฟเวอร์แต่ไม่สำเร็จประมาณ 2% คาดว่าจะแก้ปัญหาได้เร็วๆ นี้รวมระยะเวลามีปัญหา 3 ชั่วโมง

กูเกิลระบุว่าใครพบปัญหาให้พยายามส่งคำสั่งซ้ำไปเรื่อยๆ

ที่มา - Google Cloud Status

Tags:
Node Thumbnail

GitHub มีปัญหาวันนี้ตั้งแต่ช่วง 11 โมงที่ผ่านมาโดยประสิทธิภาพการทำงานลดลงและอัตราการแจ้ง error สูงขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดแทบไม่มีใครเข้าได้

ทาง GitHub แจ้งว่าพบต้นเหตุของปัญหาตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมาและกำลังทำงานเพื่อกู้ระบบอยู่

ที่มา - GitHub

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว แอป iOS จำนวนมากเปิดไม่ติด คาดเกิดจาก Facebook SDK

ตอนนี้ Facebook แก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว โดยให้คำอธิบายสั้นๆ ว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงโค้ด ทำให้แอพบางตัวที่เรียกใช้ SDK แครช ซึ่ง Facebook ค้นพบปัญหานี้อย่างรวดเร็วและแก้ไขเรียบร้อยแล้ว พร้อมขอโทษที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกขึ้น

เว็บไซต์ The Verge รายงานว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะเคยมีการล่มลักษณะเดียวกันในวันที่ 6 พฤษภาคม 2020 มาแล้ว ทำให้เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้นักพัฒนาแอพ "ถอด" Facebook SDK ที่นิยมใช้เพื่อเก็บข้อมูลในแง่การตลาดผ่าน Facebook เพื่อไม่ให้แอพต้องพึ่งพา Facebook มากเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

ชั่วโมงที่ผ่านมาแอปบน iOS จำนวนมากรวมถึงแอปธนาคารของไทย, Spotify, หรือแอปอีคอมเมิร์ชเกิดปัญหาเปิดแล้วแครชในทันที นักพัฒนาจำนวนมากคาดว่าปัญหาเกิดจาก Facebook SDK โดยแอปที่ได้รับผลกระทบอาจจะมีอัตราการแครชถึง 65%

น่าสุดนักพัฒนาบางส่วนระบุว่าเฟซบุ๊กน่าจะแก้ปัญหาไปแล้ว บางรายระบุว่าจะเลิกใช้ SDK ในเวอร์ชั่นต่อไป

ที่มา - Facebook iOS SDK

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้หลังมีรายงานระบบโอนเงินข้ามธนาคารล่มพร้อมกันเป็นวงกว้าง ทางสมาคมธนาคารก็ออกมาระบุว่าระบบโอนเงินข้ามธนาคารที่ให้บริการทั้งพร้อมเพย์และการโอนผ่านเลขบัญชีนั้นล่มไปสองรอบ คือ 16:30 ถึง 17:30 และ 18:25 ถึง 18:42 รวมเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 17 นาที และตอนนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว

สำหรับผู้ที่เงินโอนไปไม่ถึงปลายทาง ทางธนาคารจะปรับปรุงยอดให้ภายในทุ่มตรงวันที่ 2 กรกฎาคม หรือค่ำพรุ่งนี้

ที่มา - @SCB_Thailand

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้แอป Krungthai NEXT รายงานปัญหาเข้าแอปและทำธุรกรรมไม่ได้ตั้งแต่ช่วงก่อนเที่ยงที่ผ่านมา โดยทางธนาคารระบุว่าเกิดจากผู้ใช้จำนวนมาก และแนะนำให้ผู้ใช้เว้นระยะก่อนเข้าใหม่อีกครั้ง

ปีนี้นับเป็นปีที่ธนาคารกรุงไทยปรับปรุงระบบขึ้นมามาก รายงานธนาคารล่มครั้งล่าสุดในไตรมาสแรกมีเหตุธนาคารล่มเพียง 1 ชั่วโมงใน 1 ครั้ง เทียบกับไตรมาสสองปีที่แล้วที่อัตราการล่มสูงถึง 7 ครั้ง

ที่มา - Facebook: Krungthai Care

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกรายงานธนาคารล่มไตรมาสแรกเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมที่เดิมมีกำหนดเผยแพร่ภายในเดือนเมษายนแต่เลื่อนโดยระบุว่ากระทบจาก COVID-19 โดยระบบธนาคารผ่านโทรศัพท์ของธนาคารกรุงเทพมีระยะเวลาล่มรวมถึง 22 ชั่วโมงแม้จะล่มเพียงสองครั้งเท่านั้น

ระบบอื่นๆ ที่ล่มเกิน 4 ชั่วโมง เช่น ธนาคารกรุงศรีอยุธยามีทั้งธนาคารผ่านโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต, ธนาคารผ่านโทรศัพท์ของธนาคารไทยพาญิชย์, บริการเอทีเอ็มของธนาคารยูโอบี, และบริการที่สาขาของธนาคารอาร์ เอช บี โดยรวมนับว่าอัตราการล่มสูงขึ้นกว่าไตรมาสสี่ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเช้าวันนี้ (10 มิ.ย.) ผู้ใช้ IBM Cloud พบปัญหาบริการล่มทั่วโลก และถึงขั้นหน้าเพจ IBM Cloud Status ก็ล่มตามด้วยอยู่พักหนึ่ง (ตอนนี้หน้า Status กลับมาใช้ได้แล้ว)

อัพเดตช่วง 10:30 จากหน้า Status ของ IBM Cloud ระบบส่วนใหญ่กลับคืนมาเกือบทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

note: จากการตรวจสอบช่วงบ่ายสองพบว่าใช้งานได้เรียบร้อยแล้ว

SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์มีปัญหาใช้งานไม่ได้ตั้งแต่ช่วงก่อน 11 โมงเล็กน้อย ล่าสุดทางธนาคารแนะนำให้เว้นช่วงทำรายการ หรือใช้ช่องทางอื่น ตั้งแต่เว็บ SCB Easy Net, ตู้ ATM, และตู้ CDM

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงบ่ายที่ผ่านมาแอป Bualuang mBanking ของธนาคารกรุงเทพล่ม เป็นอีกบริการธนาคารที่ล่มไป โดยขึ้นแจ้งผู้ใช้ว่ามีปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ดีผมพบว่าเว็บ iBanking ยังคงทำงานได้ดี จากการทดสอบการโอนเงินข้ามธนาคารก็ทำได้ตามปกติ

จากการสำรวจในทวิตเตอร์ คาดว่าระบบน่าจะเริ่มมีปัญหาตั้งแต่ก่อนห้าโมงที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงบ่ายสองเป็นต้นมาบริการธนาคารออนไลน์ธนาคารทหารไทย หรือ TMB เริ่มมีปัญหาใช้งานไม่ได้ โดยตัวเว็บนั้นไม่ได้ล่มไปทั้งหมด แต่การโหลดก็ช้ามากจนใช้งานไม่ได้ ผมดาวน์โหลดหน้าเว็บใช้เวลาเกิน 2 นาที สคริปต์บางส่วนมีปัญหา timeout และแม้จะโหลดเว็บหน้าแรกได้แต่ก็ล็อกอินไม่ได้

บนหน้าเฟซบุ๊กของทาง TMB มีแอดมินมาตอบรับทราบปัญหาแล้ว ระบุว่ากำลังแก้ไขอยู่และขอให้เว้นช่วงเวลาทำรายการสักครู่

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงบ่ายโมงครึ่งที่ผ่านมาแอป K PLUS ล่มไปอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานนี้ก็ล่มไปเป็นช่วงๆ สองรอบ ผู้ใช้บางส่วนไม่สามารถล็อกอินแอปได้เลย หรือผมเองทดสอบบางครั้งก็เข้าดูยอดเงินได้ แต่ไม่สามารถโอนออกได้ แต่ก็การโอนเข้ายังทำงานและแจ้งเตือนปกติ

ทางธนาคารแจ้งว่ามีผู้ทำธุรกรรมมาก และแนะนำให้เว้นช่วงก่อนทำรายการใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ดีเว็บ K-Cyber ยังใช้งานได้อยู่

ที่มา - @KBank_Live

Tags:
Node Thumbnail

แอป K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยมีปัญหาสองช่วง คือช่วงเที่ยงที่ผ่านมา (11:23-11:54) และช่วงบ่ายสาม (15:13-15:43) ไม่สามารถล็อกอินเข้าแอปได้ โดยทางธนาคารระบุว่าเกิดจากผู้ใช้งานจำนวนมาก และแนะนำให้เว้นช่วงทำรายการ

อย่างไรก็ดี ทางธนาคารระบุว่าบริการ ATM ยังคงใช้งานได้ และผมเองทดลองใช้งานบริการเว็บ K-Cyber ก็พบว่าไม่มีปัญหาอะไร ทั้งการตรวจสอบยอดเงินและการโอนเงิน

note: เวอร์ชั่นแรกของบทความนี้ระบุว่าแอปมีปัญหาตั้งแต่ช่วงเที่ยง ทางธนาคารได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่าเป็นการล่มคนละครั้ง

ที่มา - @KBank_Live 1, 2

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอ์มีปัญหาทั่วโลกตั้งแต่ช่วงสองทุ่มสี่สิบนาทีที่ผ่านมา โดยผู้ใช้ไม่สามารถอัพเดตข้อความใหม่ๆ ได้ ในหน้า Timeline ของตัวเอง

อย่างไรก็ดีข้อมูลการโพสยังคงทำงาน ทวีตใหม่ยังคงสามารถค้นหาได้ และรายการกด retweet ก็จะแสดงผล

ข้อมูลจาก Down Detector แสดงให้เห็นว่าปัญหามีการรายงานมากในแถบสหรัฐฯ ฝั่งตะวันตก, ญี่ปุ่น, และฟิลิปปินส์ โดยเว็บ Twitter API Status ระบุว่าไม่มีปัญหาอะไร

ที่มา - Down Detector

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ตั้งแต่ช่วงสิบโมงที่ผ่านมา บริการออนไลน์ของธนาคารกรุงเทพก็ล่มไปอีกครั้ง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วล่มยาวหลายชั่วโมงไปแล้วครั้งหนึ่ง

รอบนี้ยังคงมีผู้ใช้รายงานปัญหาโอนเงินแล้วเงินไม่ถึงปลายทางเช่นเดิม โดยรอบที่แล้วทางธนาคารกรุงเทพไม่สามารถยืนยันระยะเวลาปรับปรุงยอดให้เงินกลับมาได้ ว่าจะใช้เวลานานเพียงใด

ผมทดลองใช้เว็บ ibanking แม้จะล็อกอินสำเร็จ และสั่งโอนเงินพร้อมเพย์ได้ แต่ตอนนี้ผ่านมาหลายนาทีเงินก็ยังไม่ถึงปลายทาง (update: เงินเข้าปลายทางหลังจากโอนไป 15 นาที)

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงเทพส่งจดหมายข่าวแจ้งว่าระบบกลับมาทำงานได้ตามปกติแล้ว หลังจากเมื่อวานนี้ล่มยาวหลายชั่วโมง แต่ปัญหาใหญ่คือผู้ใช้จำนวนมากพบปัญหาเงินหายไปในหลุมดำระหว่างระบบมีปัญหา โดยเงินที่โอนออกจากบัญชีไปไม่ถึงปลายทาง

ทางธนาคารกรุงเทพระบุว่าหากเป็นการโอนระหว่างบัญชีธนาคารกรุงเทพ ทางธนาคารจะปรับปรุงยอดให้ถูกต้องภายใน 24 ชั่วโมงหรือภายในหนึ่งทุ่มของวันถัดไป แต่หากเป็นบัญชีต่างธนาคาร ทางธนาคารกรุงเทพบอกได้เพียงว่าจะปรับปรุงโดยเร็วที่สุดโดยไม่มีกำหนดเวลา บอกเพียงว่าต้องประสานงานในวันทำการ

ใครพบปัญหามาแชร์กันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่า Netflix ล่มในสหรัฐฯ และยุโรป สองแหล่งที่คนจำนวนมากกำลังถูกกักตัวอยู่ในบ้านจากการระบาดของโรค COVID-19

เว็บไซต์ Down Detector รายงานการล่มว่ากระจุกตัวในเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ และทั่วทวีปยุโรป โดยไม่มีผลในแถบเอเชีย อย่างไรก็ดีหน้ารายงานสถานะของ Netflix เอง เมื่อเข้าไปจะแสดงว่าเว็บไซต์ยังทำงานได้ดีอยู่ช่วงสั้นๆ แล้วเปลี่ยนข้อความว่ามีปัญหาการรอซัพพอร์ตนานกว่าปกติ

โรค COVID-19 ระบาดอย่างหนักในสหรัฐฯ และยุโรป ทำให้ปริมาณคนกักตัวอยู่ในบ้านเพิ่มขึ้นอย่างมาก รัฐบาลหลายแห่งบังคับกักตัว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่า Microsoft Teams เริ่มทำงานได้ช้าและบางครั้งก็ใช้งานไม่ได้ในหลายพื้นที่ โดยล่าสุดทีมงานไมโครซอฟท์ @MicrosoftTeams ตอบรับว่ากำลังสอบสวน

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดให้ทดสอบ Office 365 ฟรีนาน 6 เดือน โดยกระแสการทำงานจากที่บ้านน่าจะทำให้บริการ Microsoft Teams กลายเป็นส่วนสำคัญ เพราะมีทั้งบริการแชตและประชุมวิดีโอ

ผมทดสอบใช้งานผ่านแอปยังคงทำงานได้ดี แต่เว็บก็ล็อกอินไม่ได้แล้ว

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Microsoft Teams บริการแชทภาคองค์กรคู่แข่ง Slack จาก Microsoft พบปัญหาไม่สามารถเข้าใช้งานได้ทั่วโลก โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะตัวแอป Microsoft Teams ไม่สามารถเชื่อมต่อไปหาเซิร์ฟเวอร์ผ่าน HTTPS ได้

ปัญหาที่เกิดขึ้นของ Microsoft Teams นี้ ทาง Microsoft ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการผ่านบัญชี @MSFT365Status ว่าเนื่องจากใบรับรองของบริการ Microsoft Teams หมดอายุ จึงทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้

ตอนนี้ Microsoft กำลังดีพลอยใบรับรองใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้ คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งก่อน Teams จะกลับมาใช้งานได้

อัพเดต: Microsoft แจ้งผ่าน @MSFT365Status ว่าตอนนี้สามารถใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้จำนวนมากว่าไม่สามารถใช้งานทั้ง Instagram และ Facebook ได้ในตอนนี้ ซึ่งทั้ง 2 เว็บไซต์น่าจะใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน ทำให้เกิดรายงานปัญหาออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

ข้อมูลจาก Downdetector พบว่าปัญหาเริ่มมีการรายงานเป็นจำนวนมากตั้งแต่เวลาประมาณ 21:17น.

ทั้งนี้ในเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเช้าของวันที่ 28 พฤศจิกายน ในอเมริกา ซึ่งตรงกับวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) จึงเป็นมุกตลกว่าทั้ง 2 บริการ ปิดเพื่อให้ทุกคนใช้เวลาร่วมกับครอบครัว

Pages