Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ธนาคาร DBS ในสิงคโปร์เกิดปัญหาระบบล่มตั้งแต่ช่วง 10 โมงเช้า แม้จะแก้ปัญหาได้บางส่วนแต่บริการออนไลน์ เช่น แอป DBS PayLah!, digibank, และ 3D e-comm ก็มีปัญหาต่อเนื่อง กระทบถึงผู้ใช้บริการบัตรเงินสด NETS สำหรับจ่ายค่าโดยสารและค่าสินค้าที่ผูกบัตรไว้กับ DBS ไม่สามารถใช้งานไปด้วย

ทาง DBS แก้ปัญหาสำเร็จช่วงตีสองที่ผ่านมา รวมเวลาล่ม 15 ชั่วโมง แต่พอช่วง 10 โมงเช้าระบบก็กลับไปมีปัญหาอีกครั้ง และตอนนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) มีมาตรฐานระบบล่มว่าต้องไม่เกินปีละ 4 ชั่วโมง เหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าเกินมาตรฐานไปมาก แต่ตอนนี้ทาง MAS ก็ยังไม่ได้ออกแถลงอะไร

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่า เซิร์ฟเวอร์ของ Tesla ล่มเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ส่งผลต่อผู้ใช้งานรถยนต์ทั้งโลกไม่สามารถเชื่อมต่อแอปบนมือถือเข้ากับรถยนต์ของตัวเองได้

Electrek รายงานในเรื่องนี้ โดยระบุว่าช่วงที่ล่ม ผู้ใช้งานจำนวนมากรายงานว่าไม่สามารถใช้งานแอปได้ทั่วโลก โดยร้องเรียนผ่านทวิตเตอร์ถึง ​Elon Musk บางคนรายงานว่าต้องเลื่อนแผนออกไป หรือต้องโทรขอใช้ระบบช่วยเหลือบนท้องถนนแทน เซิร์ฟเวอร์ล่มครั้งนี้กินเวลาราวหลายชั่วโมง และตอนนี้มีรายงานว่าสามารถกลับมาใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Roblox แฟลตฟอร์มเกมแนว Sandbox ที่มีผู้เล่นจำนวน ที่พบปัญหาระบบล่มไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2021 ตามเวลาในไทย ล่าสุดระบบกลับมาเป็นปกติแล้วตั้งแต่เวลา 6.45น. วันนี้ รวมเวลาแล้วระบบขัดข้องนานถึง 3 วัน

Roblox ยังไม่ได้อธิบายสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ช่วงค่ำของวันที่ 31 ตุลาคม ตามเวลาในไทย Roblox ระบุในหน้าสถานะระบบว่าพบสาเหตุและเริ่มทำการแก้ไขปัญหาแล้ว

ก่อนหน้านี้ในช่วงแรกที่ระบบมีปัญหา ผู้เล่น Roblox จำนวนหนึ่งคาดว่าสาเหตุมาจากแคมเปญของร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เริ่มขึ้นก่อนระบบล่มไม่กี่ชั่วโมง แต่ Roblox ระบุว่าไม่ใช่

Tags:
Node Thumbnail

Roblox เป็นอีกหนึ่งเกม Online แนว Sandbox ระดับโลก ที่มียอดผู้เล่น active ต่อวันกว่า 43.2 ล้านคน โดยที่ผ่านมาสามารถรองรับผู้เล่นได้อย่างดีหรือเมื่อมีปัญหาเรื่องเซิร์ฟเวอร์ล่มก็สามารถแก้ไขได้ภายในระดับชั่วโมง

แต่เมื่อช่วง 18:00 นาฬิกา ของวันที่ 28 ตุลาคม ตามเวลาประเทศไทย มีรายงานเซิร์ฟเวอร์ล่มเกิดขึ้นจนผู้เล่นทั้งหมดไม่สามารถเข้าเล่นเกมได้เลยทั้งทาง Mobile, PC, Gaming Console และในเวลาต่อมาเว็บไซต์หลักของ Roblox ได้ปิดหน้าเว็บว่ากำลังซ่อมบำรุงระบบอยู่

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้รายงานแอปบัวหลวงของธนาคารกรุงเทพล่มหลายรายในทวิตเตอร์ ล่าสุด ทางธนาคารกรุงเทพออกมาชี้แจงรับรู้ปัญหาแล้ว ระบุว่ากำลังเร่งแก้ไข และคาดว่าจะสามารถกลับใช้งานได้โดยเร็ว

ที่มา - ธนาคารกรุงเทพ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเกิดเหตุล่มใหญ่นาน 7 ชั่วโมงไปไม่กี่วัน เมื่อคืนนี้ประมาณตีสองตามเวลาบ้านเรา ระบบของ Facebook รวมถึง Instagram ก็ล่มไปอีกรอบประมาณ 2 ชั่วโมง โดยระบุปัญหาว่ามาจากการเปลี่ยนคอนฟิก แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดมากไปกว่านั้น

ที่มา - CNN

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมากรมการจัดหางานได้ขึ้นระบบรายงานตน แต่หลังจากเปิดระบบใหม่ผู้ใช้จำนวนมากกลับไม่สามารถรายงานตนได้ จนล่าสุดทางกรมเตรียมนำระบบเดิมกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันที่ 11 ตุลาคมนี้

ระบบขึ้นทะเบียนและรายงานตัวผู้ประกันตนกรณีว่างงานเพิ่งเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ประกาศล่าสุดทางกรมก็จะปิดบริการนี้ช่วง 16.30น.

Tags:
Node Thumbnail

กรมสรรพากรประกาศเลื่อนกำหนดการยื่นแบบภาษีที่มีกำหนดในเดือนตุลาคมนี้ให้สามารถยื่นได้จนถึงวันที่ 29 ตุลาคมนี้ หลังจากระบบ e-Filing ใหม่มีปัญหาจนมีผู้ร้องเรียนจำนวนมาก

ระบบ New e-Filing เริ่มขึ้นระบบตั้งแต่วันที่ 1-5 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่หลังจากเปิดระบบเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม กลับมีปัญหาหลายอย่าง ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าระบบได้ จนต้องปิดระบบและกลับมาเปิดช่วงเย็นวานนี้

ล่าสุดยังมีผู้ใช้ร้องเรียนในเฟซบุ๊กของกรมสรรพากรว่ายังทำธุรกรรมหลายอย่างไม่สำเร็จ การยื่นแบบบางประเภทมีปัญหา

ที่มา - Facebook: กรมสรรพากร

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ล่มครั้งใหญ่ร่วม 7 ชั่วโมงของ Facebook, WhatsApp และ Instagram ทาง Telegram ออกมาบอกว่าช่วงที่ล่มนั้น มีผู้ใช้งานรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 70 ล้านราย

Pavel Durov ผู้ก่อตั้ง Telegram เผยว่า เขารู้สึกภูมิใจกับทีมงานที่สามารถทำงานรองรับการใช้งานเพิ่มขึ้นแบบไม่ได้คาดคิดมาก่อนนี้ได้ ซึ่งอาจมีผู้ใช้งานบางส่วนในสหรัฐฯเจอปัญหาการใช้งานล่าชิ้า เนื่องจากการเข้ามาใช้งานพร้อมๆ กันในเวลาเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเขียนบล็อกเล่าถึงเหตุล่มเมื่อวานนี้โดยเพิ่มรายละเอียดเพิ่มเติม ระบุว่าเหตุทั้งหมดเกิดจากการซ่อมบำรุง และวิศวกรส่งคำสั่งเพื่อทดสอบว่าลิงก์แกนกลางยังรับทราฟิกได้เพียงใด (global backbone capacity) แต่คำสั่งนั้นกลับทำให้ลิงก์แกนกลางล่มไปทั้งหมดทันที โดยปกติแล้วระบบของเฟซบุ๊กจะป้องกันไม่ให้ใครส่งคำสั่งอันตรายเช่นนี้ แต่ซอฟต์แวร์ตัวนี้กลับมีบั๊กทำให้คำสั่งรันไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเครือข่าย Facebook ล่มเมื่อคืนนี้ ยังไม่มีการอธิบายสาเหตุอย่างละเอียด โดยบริษัทเพิ่งออกมาประกาศคร่าวๆ ว่าเป็นเพราะการคอนฟิกเราเตอร์ผิด (configuration changes on the backbone routers)

ระหว่างที่เรารอคำชี้แจงอย่างละเอียดจาก Facebook ว่าเกิดอะไรขึ้น บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่าย Cloudflare ก็ออกมาอธิบายในมุมของคนนอก ว่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อ Facebook ตัดตัวเองไปจากอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเขียนบล็อกรายงานสาเหตุระบบล่มว่าเกิดจากคอนฟิกเราท์เตอร์แกนกลางผิดพลาดทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อระหว่างศูนย์ข้อมูลได้ จนนำไปสู่เหตุระบบล่มหลายชั่วโมง ในรายงานระบุว่าระบบล่มครั้งนี้กระทบเครื่องมือภายในของเฟซบุ๊กเองด้วย ทำให้กระบวนการแก้ไขปัญหาล่าช้าออกไป

เหตุการณ์ครั้งนี้เฟซบุ๊กทั้งระบบล่มรวม 6 ชั่วโมง นับเป็นปัญหาครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 13 ปี

ที่มา - Facebook

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเครือข่าย Facebook ล่มเป็นเวลาประมาณ 7 ชั่วโมงเมื่อคืนนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบริการของบริษัทเองอย่าง Facebook, Instagram, WhatsApp เท่านั้น แต่ยังสะเทือนไปถึงบริการของบริษัทอื่นๆ ที่ใช้บัญชี Facebook Login ด้วย

วงการเกมเป็นอีกวงการที่ใช้ Facebook Login อย่างแพร่หลาย โดยรายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ แว่น Oculus VR ของบริษัท Facebook เอง ที่บังคับใช้บัญชี Facebook ล็อกอิน ซึ่ง Oculus ต้องออกมาขอโทษ (ผ่านทวิตเตอร์)

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ Facebook, Instagram, WhatsApp ล่มทั่วโลก ซึ่งถือเป็นการล่มครั้งใหญ่ที่สุดนับจากปี 2008 ไม่เพียงแค่ผู้ใช้งานทั่วโลกที่ถูกตัดขาดจาก Facebook ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ยังรวมถึงพนักงาน วิศวกร ไม่สามารถเข้าระบบใช้งานเพื่อการทำงานได้ด้วย

พนักงานบอกกับ CNBC ว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงเครื่องมือที่ใช้ในการติดตามข้อมูล เช่น จำนวนคนที่ใช้บริการ รวมถึงฟังก์ชันการแชทภายใน แม้แต่วิศวรกรยังเข้าระบบเพื่อแก้ปัญหาไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันปัญหาการใช้งานอีเมลผ่าน Outlook.com มีผลทั้งผู้ใช้งานผ่านเดสก์ท็อปและผ่านมือถือ โดยเริ่มมีปัญหาตั้งแต่เวลา 5.42น. ตามเวลาในประเทศไทย

ผู้ใช้งานสามารถติดตามสถานะล่าสุดได้ที่ portal.office.com/servicestatus หรือหมายเลข EX289214 สำหรับหน้าศูนย์จัดการของแอดมิน ไมโครซอฟท์บอกว่าตอนนี้กำลังตรวจสอบปัญหาและรวบรวมข้อมูลอยู่

ข้อมูลจาก Downdetector พบปัญหาการใช้งานตั้งแต่ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook และบริการในเครือทั้ง Instagram, WhatsApp, Facebook Messenger กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว หลังจากล่มไปตั้งแต่ 22.44น. เมื่อคืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย โดยข้อมูลจาก Downdetector พบว่าระบบเริ่มกลับมาใช้งานได้ตั้งแต่เวลา 05.30น. รวมเวลาเกือบ 7 ชั่วโมง

Mike Schroepfer ซีทีโอ Facebook ชี้แจงผ่าน Twitter ก่อนหน้านี้ ว่าเกิดจากปัญหาเน็ตเวิร์ค และทีมงานกำลังแก้ไขและพยายามนำระบบกลับคืนโดยเร็วที่สุด ในเวลาต่อมาจึงแจ้งว่าระบบกำลังกลับมาเป็นปกติแล้ว โดยต้องใช้เวลาระยะหนึ่งถึงจะกลับมา 100% พร้อมบอกว่าขอโทษกับทั้งธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ครอบครัว และทุกคน ที่ต้องพึ่งพาระบบของ Facebook ในการใช้ชีวิต

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงห้าทุ่มที่ผ่านมาบริการหลักของเฟซบุ๊ก ได้แก่ Facebook, Instagram, Whatsapp, Messenger ล่มทั่วโลก

จากการทดสอบเซิร์ฟเวอร์ของเฟซบุ๊กยังรับ connection ได้แต่ค้างไปประมาณ 30 วินาทีก่อนจะตอบหน้า HTTP 503 พร้อมขึ้นข้อความ "Sorry, something went wrong."

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Downdetector รายงานปัญหาการใช้งานของทั้ง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Facebook Messenger ว่าไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 22.44น. กระทบผู้ใช้งานทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ทั้ง Facebook และ Instagram เกิดปัญหาล่มทั่วโลก โดยในเว็บไซต์ Downdetector.com มีผู้แจ้งทั้ง Facebook และ Instagram ล่มจากหลายประเทศทั่วโลกพุ่งสูง โดยยังไม่ทราบสาเหตุ

ส่วนข้อมูลจากผู้ใช้บน Twitter นอกจากแฮชแท็ก #ไอจีล่ม และ #เฟสล่ม ของประเทศไทยแล้ว จากไทม์ไลน์ทวิตเตอร์ต่างชาติ พบว่า Whatsapp ก็มีปัญหาด้วยเช่นกัน คาดเดาว่าน่าจะเป็นผลกระทบจากเซิร์ฟเวอร์ในเครือ Facebook คงต้องรอคำชี้แจงและการแก้ไขต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงสี่ทุ่มครึ่งที่ผ่านมาอินเทอร์เน็ตของ AIS Fibre มีปัญหาทำให้เข้าบางเว็บไม่ได้ โดยเฉพาะทวิตเตอร์

ปัญหาครั้งนี้ไม่ได้เกิดกับทุกบริการ บริการจำนวนหนึ่ง เช่น เฟซบุ๊ก, กูเกิล (พร้อมกับบริการ เช่น YouTube, Workspace อื่นๆ) ยังคงใช้งานได้ คาดว่าคงเป็นเส้นทางสำหรับการเชื่อมต่อบริการเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

บริการของธนาคารกรุงเทพ โดยเฉพาะบริการโอนเงินข้ามธนาคารยังไม่สามารถใช้งานได้ หลังจากเมื่อคืนนี้ทางธนาคารประกาศปิดปรับปรุงระบบ 12 ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่นี่ทุ่มครึ่งถึงสิบโมงครึ่งที่ผ่านมา

ผมทดสอบล่าสุดพบว่าแม้บริการออนไลน์จะเข้าตรวจสอบธุรกรรมได้แต่ไม่สามารถโอนเงินออกจากบัญชีได้ แม้ว่าทางธนาคารจะระบุว่าใช้งานได้แล้วเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา

ตอนนี้ในทวิตเตอร์ยังคงมีผู้ใช้แจ้งปัญหากันจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงห้าโมงครึ่งที่ผ่านมา ผู้ใช้แอป SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์รายงานว่าโอนเงินไปยังธนาคารอื่นแล้วปลายทางกลับไม่ได้รับเงิน ล่าสุดทางธนาคารออกมาระบุว่าเกิดความขัดข้องแล้ว

ยังไม่แน่ชัดว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจุดใดในระบบ โดยขณะที่เขียนข่าวนี้แอป SCB Easy ปิดไม่ให้ผู้ใช้โอนเงินไปยังธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงไทย, และธนาคารกรุงเทพ ขณะที่ K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยและ NEXT ของธนาคารกรุงไทยปิดไม่ให้โอนเงินไปยังธนาคารไทยพาณิชย์

สำหรับรายการโอนเงินที่ไม่ถึงธนาคารปลายทาง ทางธนาคารไทยพาณิชย์ระบุว่าจะปรับปรุงยอดภายในวันพรุ่งนี้เวลาหนึ่งทุ่ม

ที่มา - @scb_thailand

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานในหน้าสถานะระบบ ว่าบริการ iCloud ของหลายตัวมีปัญหา ตั้งแต่เวลา 18:37น. วันนี้ (อัพเดต: แอปเปิลระบุว่าเป็นปกติตั้งแต่ 21:27น.)

โดยบริการของ iCloud ที่แอปเปิลระบุว่ามีปัญหาได้แก่ Find My, iCloud Bookmarks, iCloud Calendar, iCloud Contacts, iCloud Drive, iCloud Keychain, iCloud Mail และ Photos

แอปเปิลบอกว่าปัญหาดังกล่าวกับผู้ใช้บางส่วน และปัญหาที่พบจะเกิดขึ้นเป็นครั้งเป็นคราว ไม่ได้เกิดขึ้นตลอด

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาในหน้าสถานะระบบ ว่าบริการหลายรายการมีปัญหาในการใช้งานตั้งแต่เวลา 20:33น. (อัพเดต - ใช้งานได้ตามปกติแล้วตั้งแต่ 00:16น.)

บริการที่ระบุว่ามีปัญหาได้แก่ iCloud Drive, iCloud Backup, ‌iCloud‌ Mail, iCloud‌ Storage Upgrades และ Photos โดยอาจทำงานได้ช้า หรือไม่สามารถใช้งานได้

แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่เนื่องจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับ Edge DNS ของ Akamai มีปัญหา จึงอาจมาจากสาเหตุเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Akamai บริการ CDN รายใหญ่พบปัญหา Edge DNS ล่มบางส่วน แต่กระทบบริการหน้าเว็บของลูกค้าจำนวนมาก ที่ผู้ใช้ในไทยตอนนี้พบปัญหาเช่น Disney+ Hotstar, PlayStation Network, และ Steam ที่ไม่สามารถใช้งานได้

นอกจากบริการเกมในไทยแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้ยังกระทบธนาคารในต่างประเทศหลายธนาคาร เช่น Tesco Bank ในสหราชอาณาจักรนั้นไม่สามารถ resolve DNS โดเมน www.tescobank.com ได้เลย

เมื่อเดือนที่แล้ว Fastly บริการ CDN รายใหญ่อีกรายก็ล่มไปเช่นกัน

ที่มา - Akamai Status

Pages