Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศใน Twitter ยืนยันว่าระบบมีปัญหา กำลังตรวจสอบและแก้ไขอยู่ หลังมีรายงานว่าผู้ใช้หลายคนขึ้นว่าบัญชีถูกระงับการใช้งาน 30 วัน

ที่มา - @InstagramComms

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ WhatsApp จากหลายประเทศทั่วโลกแจ้งปัญหาการใช้งานแอปสนทนาของ Meta โดยผู้ใช้บางส่วนไม่สามารถใช้งานได้โดยสิ้นเชิง ในขณะที่ผู้ใช้บางส่วนเจอปัญหาว่าไม่สามารถส่งข้อความได้ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นทั้งการใช้งานผ่านแอปในอุปกรณ์พกพา และการใช้งานผ่านเว็บ

ผู้ใช้ที่เจอปัญหานี้มีทั้งในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, อิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์, อินเดีย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, จีน, ไนจีเรีย, เคนยา ฯลฯ โดยมีผู้ใช้งานไปโพสต์แสดงความเห็นในหน้าเพจ WhatsApp รายงานปัญหากันเป็นจำนวนมาก และมีการติดแท็ก #WhatsAppDown บนหลายแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงบ่ายวันนี้ (25 ตุลาคม 2022) มีผู้ใช้ Twitter โพสต์ข้อความติดแท็ก #กรุงไทยล่ม เป็นจำนวนมาก โดยระบุปัญหาไม่สามารถใช้บริการทางการเงินได้ทั้งการโอนเงิน, การกดเงินสดจากตู้ ATM, การยืนยันรับเงินโอนเข้าบัญชี โดยผู้ใช้บางรายได้โพสต์ภาพจากหน้าจอแอป Krungthai NEXT ที่ปรากฎข้อความแจ้งบริการขัดข้อง

โดยทางเพจ Krungthai Care ได้โพสต์ข้อความยืนยันรับทราบถึงปัญหาและแจ้งว่าการทำธุรกรรมทุกช่องทางไม่สามารถดำเนินการได้ในขณะนี้ แต่ผู้ใช้ยังสามารถใช้บริการโครงการรัฐผ่าน G-Wallet และซื้อสลากดิจิทัล ผ่านแอป เป๋าตัง ได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่ามีให้เห็นแทบทุกครั้งที่วันสิ้นเดือนเวียนมาถึงกับปัญหาแอปธนาคารใช้การไม่ได้ โดยวันนี้มีผู้คนโพสต์ระบายเรื่องประสบปัญหาใน Twitter เรื่องการใช้งานแอป SCB Easy และ Bualuang mBanking และติด hashtag #scbล่ม, #กรุงเทพล่ม กันเป็นจำนวนมาก

ในตอนนี้ทาง SCB แจ้งว่าได้รับทราบปัญหาแล้วและอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา โดยขอให้ผู้ใช้เว้นระยะเวลาใช้งานแอปสักพัก แล้วทดลองเปิดแอปใช้งานอีกครั้ง ส่วนทางด้านธนาคารกรุงเทพยังไม่ได้ตอบเกี่ยวกับประเด็นปัญหาการใช้งานแอปในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ทางการของแอปเปิล ไม่สามารถใช้งานได้ โดยข้อมูลจาก Downdetector พบปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 10 โมงเช้า ตามเวลาในไทย

โดยเว็บไซต์แสดงข้อความว่า 403 Forbidden error และพบปัญหาในเว็บแอปเปิลภาษาอื่นด้วย

ยังไม่มีรายละเอียดว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนของ Apple Store ออนไลน์ ก็พบปัญหาใช้งานไม่ได้ในช่วงแรกที่เปิดให้สั่งจอง iPhone 14 ส่วนในหน้า System Status ยังแสดงข้อมูลทุกอย่างทำงานปกติ

อัพเดต: ใช้งานได้ตามปกติแล้ว

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทยธนชาตหรือ ttb ออกจดหมายเปิดผนึกชี้แจงปัญหาแอพ ttb touch ล่มในช่วงวันที่ 1-3 กันยายน 2022

นายปิติระบุว่าสาเหตุเกิดจากการอัพเกรดเวอร์ชันของแอพ ttb touch ที่มีผู้ใช้จำนวน 4.5 ล้านราย บวกกับปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงปลายเดือนสิงหาคมต่อต้นเดือนกันยายน ทำให้ระบบไม่สามารถตอบสนองการใช้งานของลูกค้าได้ ทีมงานจึงปิดระบบเป็นระยะเพื่อเคลียร์ธุรกรรมที่ค้างอยู่ แต่เมื่อมีปริมาณธุรกรรมค้างมากขึ้นก็ต้องปิดระบบยาวเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) ชี้แจงแนวทางของ ธปท. ต่อเหตุการณ์ระบบแอพมือถือ ttb touch ของธนาคารทีเอ็มบีธนชาตล่มระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2022

ธปท. ได้สั่งการ 3 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต แจ้งว่าแอพมือถือ TTB Touch ที่ล่มมาตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2022 กลับมาใช้งานได้แล้ว ในช่วงประมาณ 20.21 น. ของวันที่ 3 กันยายน 2022 (นับตามเวลาที่ประกาศ) โดยระบุว่าลูกค้าบางคนอาจยังเข้าใช้งานไม่ได้ หรือใช้เวลานานในการเข้าระบบหรือทำธุรกรรม อันเนื่องมาจากปริมาณธุรกรรมสะสมจำนวนมาก ธนาคารขอแนะนำให้ลูกค้าเว้นระยะและเข้าใช้งานใหม่ในภายหลัง

ธนาคารยังประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ 4 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่แอปพลิเคชัน ttb touch ของธนาคารทีเอ็มบีธนชาต ไม่สามารถใช้งานได้ช่วงวันที่ 1-2 กันยายน ล่าสุดธนาคารได้อัปเดตเมื่อเวลาเกือบ 1 นาฬิกา ของคืนที่ผ่านมาว่าแอปสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

อัพเดต: แฮชแท็ก #ttbล่ม ยังคงอยู่ในเทรนด์ของ Twitter ประเทศไทย โดยผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่ายังใช้งานไม่ได้

ที่มา: Twitter: ttb bank

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารทีเอ็มบีธนชาตแจ้งขออภัยผู้ใช้บริการแอปพลิเคชัน ttb touch ที่ไม่สามารถใช้บริการแอปได้ในวันที่ 1-2 กันยายนหรือใช้เวลานานในการเข้าสู่ระบบ ธนาคารแจ้งว่ามีสาเหตุมาจากที่มีผู้ใช้บริการทำธุรกรรมเป็นจำนวนมากในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมและช่วงต้นเดือนกันยายน ทำให้ธนาคารปิดบริการแอปชั่วคราวตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 1 กันยายน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอป ttb touch ของธนาคารธนชาติล่มเมื่อวานนี้ วันนี้ (2 กันยายน) แอปพลิเคชันก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ ทางธนาคารได้โพสต์ผ่านหน้าเพจ Facebook ยืนยันรับทราบปัญหาแล้วและกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ รวมถึงแนะนำให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมผ่านทางตู้ ATM ไปก่อน

ที่มา: เพจ ttb bank

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (1 กันยายน 2022) ผู้ใช้งานแอป ttb touch ของธนาคารทีเอ็มบีธนชาตประสบปัญหาไม่สามารถใช้งานแอปได้ตามปกติตั้งแต่ช่วงเช้าของวัน จนเกิดกระแสการทวีต #ttbล่ม ใน Twitter ตลอดวัน ล่าสุดตอนนี้ 22.30 น. ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ทางธนาคารทีเอ็มบีธนชาตได้โพสต์ผ่านทางหน้าเพจ Facebook และบัญชี Twitter ยืนยันรับทราบปัญหาและแนะนำให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมผ่านทางตู้ ATM ไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเวลาประมาณ 00:21 น. ที่ผ่านมา มีรายงานจากผู้ใช้งานเครือข่าย TrueMove H ไม่สามารถใช้งานโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 4G/5G ได้ ทำให้ #ทรูล่ม ขึ้นอันดับที่สองของทวิตเตอร์ไทย โดยในขณะนี้ ณ เวลาที่เขียนข่าว (01:25 น.) ยังไม่มีประกาศชี้แจงจากทาง TrueMove H ออกมา

ที่มา: ค้นพบด้วยตัวเอง
No Description

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันนี้ (9 สิงหาคม 2022) เวลาราว 8:15 น. หลายคนน่าจะพบว่าบริการต่างๆ ของกูเกิลไม่สามารถใช้งานได้ เช่น Search, Maps และ YouTube ก่อนจะกลับมาใช้ได้ราว 8:50 น.

ล่าสุดมีรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดที่ดาต้าเซ็นเตอร์ของกูเกิลที่เมือง Council Bluffs รัฐ Iowa โดยสถานีโทรทัศน์ KETV Omaha ระบุว่าการระเบิดเกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า และมีพนักงานประจำดาต้าเซ็นเตอร์ได้รับบาดเจ็บ 3 คน ด้านบัญชีทวิตเตอร์ @CBScanner ที่คอยมอนิเตอร์วิทยุของตำรวจและหน่วยดับเพลิงก็รายงานว่าผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวก ฝั่งกูเกิลออกแถลงการณ์ว่าผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาแล้วและกำลังสืบหาสาเหตุอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Flightradar24 เว็บไซต์ตรวจสอบตำแหน่งเครื่องบินยอดนิยม พบปัญหาไม่สามารถเข้าใช้งานตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้ โดยข้อมูลจาก DownDetector พบการรายงานปัญหาตั้งแต่ประมาณ 18:00น. ตามเวลาในไทย

เที่ยวบินที่ทำให้มีผู้เข้าเว็บไซต์ Flightradar24 จำนวนมากคือ SPAR19 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งมีข่าวว่า Nancy Pelosi ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ มีแผนจะเดินทางไปยังไต้หวัน ซึ่งอาจทำให้จีนตัดสินใจแสดงออกเพื่อตอบโต้ จึงเป็นที่จับตามองอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

สรุปสถิติข้อมูลแอปพลิเคชั่นของธนาคารขัดข้องหรือล่มที่รวบรวมจากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในช่วง 6 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2565 มีธนาคารทีเอ็มบีธนชาตครองอันดับหนึ่ง โดยล่มมากถึง 12 ครั้ง รวมเวลา 38 ชั่วโมง ตามมาด้วยธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงเทพ

Tags:
Node Thumbnail

Rogers เครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในแคนาดาชี้แจงเหตุล่มครั้งใหญ่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าเกิดจากการอัพเกรดระบบที่วางแผนมานาน และค่อยๆ ปรับทีละเฟสจากทั้งหมด 7 เฟส และช่วงเวลาที่มีปัญหาคือเฟสที่ 6 เกิดคอนฟิกผิด ทำให้ลบ routing filter ในเราท์เตอร์ออกไปจนระบบล่ม

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams มีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ในช่วงเช้าตามเวลาประเทศไทย โดยบัญชี Twitter Microsoft 365 Status รายงานปัญหานี้ตั้งแต่เวลา 8:47น.

ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ให้รายละเอียดปัญหาเพิ่มเติม แต่ระบุว่าจะอัพเดตสถานะผ่านเลขปัญหา TM402718

ข้อมูลจาก Downdetector พบว่ามีการรายงานปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 8 โมงเช้า

อัพเดต: ไมโครซอฟท์แจ้งว่า Microsoft Teams กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ สาเหตุเกิดจากการดีพลอยที่กระทบกับการเชื่อมต่อของสตอเรจ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter มีปัญหาในการใช้งานตั้งแต่ช่วงประมาณ 19.00น. ตามเวลาในไทย โดยผู้ใช้งานพบว่าฟีดไม่อัพเดตข้อมูล หรือหากใช้งานผ่านเว็บอาจพบข้อความ error หลายแบบ

ข้อมูลล่าสุดจาก Downdetector พบว่าส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้เป็นปกติแล้ว ตั้งแต่เวลาประมาณ 19:40น. รวมใช้งานไม่ได้ 40 นาที อย่างไรก็ตามในหน้า Twitter Status ระบุว่าปัญหายังคงมีอยู่ โดยประสิทธิภาพการใช้งานลดลง (degrade)

Twitter ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของปัญหาที่เกิดขึ้น

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

หลังกรณี AIS Play ล่มช่วงการแข่งขัน The Match แดงเดือดในไทยช่วงคำที่ผ่านมา ล่าสุด AIS ประกาศขออภัยและชดเชยลูกค้าแล้วดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Rogers ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งในแคนาดาระบบล่มเป็นวงกว้างตั้งแต่ประมาณ 9 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ และตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะกู้ระบบกลับมาได้เมื่อใด

ผู้ใช้บริการ Rogers Wirelesss มีมากกว่า 10 ล้านเลขหมายจากประชากรแคนาดา 38 ล้านคน NetBlocks รายงานว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้จำนวนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแคนาดาลดลงไป 25%

เหตุการณ์เครือข่ายโทรศัพท์มือถือล่มเป็นวงกว้างกระทบบริการสำคัญอื่นๆ เช่น การรับบัตรเครดิต, ตู้เอทีเอ็ม, และบริการหมายเลขฉุกเฉิน

Tags:
Node Thumbnail

KDDI ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่นล่มไปตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา และเพิ่งประกาศกู้ระบบได้ในวันนี้ ทำให้เป็นการล่มครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท กระทบผู้ใช้รวมกว่า 39 ล้านคน

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดระหว่างทาง KDDI เปลี่ยนเราท์เตอร์เพื่อซ่อมบำรุงตามรอบ แต่หลังจากเปลี่ยนเราท์เตอร์แล้วก็พบว่าการเชื่อมต่อโทรศัพท์ VoLTE ไม่ทำงาน ผู้ใช้ทั้งหมดไม่สามารถโทรเข้าออกได้ ระหว่างนั้นโทรศัพท์รุ่นต่างๆ พยายามเชื่อมต่อเข้าไปยังเครือข่ายจนทำให้เกิดปัญหาทราฟิกหนาแน่นซ้อนเข้าไปอีกชั้น

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 30 มิ.ย. 2022 ผู้ใช้ทวิตเตอร์มีการดันแฮชแทค #ธนาคารกรุงเทพ และ #กรุงเทพล่ม จนขึ้นเทรนด์อันดับที่ 2 และ 3 ของประเทศไทย เนื่องจาก BualuangM หรือแอปพลิเคชันโมบายแบงกิ้งของธนาคารดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้ และถึงตอนนี้ทางธนาคารยังไม่แจ้งข้อมูลว่าเกิดขึ้นเพราะเหตุใด รวมถึงจะกลับมาใช้งานได้เมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ออกรายงานถึงเหตุล่มเมื่อวานนี้ โดยพบว่าเป็นการคอนฟิก BGP ผิดพลาด ทำให้ตัวกรองเราท์ BGP ไม่ยอมรับเราท์ภายในของ Cloudflare เองจนเป็นเหตุให้ระบบมีปัญหาในที่สุด

ความยากของปัญหาครั้งนี้คือคอนฟิกนี้จะมีปัญหากับศูนย์ข้อมูลแบบใหม่ที่ Cloudflare เพิ่งปรับปรุงในช่วงปีที่ผ่านมา เรียกว่า Multi-Colo PoP (MCP) เป็นสถาปัตยกรรมศูนย์ข้อมูลภายในที่ช่วยให้ Cloudflare ซ่อมบำรุงบางส่วนของศูนย์ข้อมูลได้โดยระบบยังทำงานต่อไปได้ แต่ไม่มีปัญหากับศูนย์ข้อมูลแบบเดิมๆ ของ Cloudflare เอง

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare มีปัญหาเน็ตเวิร์คเป็นวงกว้างแม้จะไม่ได้กระทบทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ใช้บางส่วนพบ timeout ขณะเข้าเว็บที่ใช้ Cloudflare (รวมถึง Blognone เอง) ขณะที่ผู้ใช้ที่ใช้งานได้อาจจะโหลดเว็บช้าลงเนื่องจากทราฟิกถูก re-route ออกไปยังศูนย์ข้อมูลอื่น โดยตอนนี้กระทบศูนย์ข้อมูลจำนวนมากรวมถึงกรุงเทพฯ

ทาง Cloudflare ยังไม่ได้ระบุว่าปัญหาคืออะไรแต่ระบุว่าพบต้นตอแล้ว และกำลังแก้ปัญหา

ที่มา - Cloudflare Status

Pages