Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: ใช้งานได้ตามปกติแล้ว

แอปเปิลรายงานปัญหาในหน้า System Status โดยระบุว่าบริการส่วนบัญชี iCloud และการลงชื่อเข้าใช้งาน (iCloud Account & Sign In) มีปัญหากับผู้ใช้งานบางส่วนตั้งแต่เวลา 16.45น. เมื่อวานนี้ (25 ธันวาคม) จนถึงตอนนี้ก็ยังคงมีปัญหาอยู่

แอปเปิลไม่ได้ระบุลักษณะปัญหาที่ผู้ใช้งานเจอ แต่มีการรายงานทั้งใน Twitter และเว็บต่าง ๆ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่เจอปัญหาจะไม่สามารถเปิดการใช้งานอุปกรณ์ใหม่ได้ทั้ง iPhone, iPad, Apple Watch ไปจนถึง HomePod

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีเกาหลีใต้แถลงข่าวว่าได้สั่งให้กูเกิลชี้แจงเหตุล่มเมื่อวานนี้เป็นเวลา 45 นาที โดยให้แจ้งสาเหตุโดยละเอียดไปยังกระทรวงพร้อมกับชี้แจงต่อผู้ใช้เป็นภาษาเกาหลี

กูเกิลมีหน้าเว็บแสดงสถานะบริการแต่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ทางกระทรวงส่งคำสั่งให้ชี้แจงต่อผู้ใช้เป็นภาษาเกาหลีตามกฎหมาย Telecommunications Business Act ฉบับแก้ไขใหม่ที่เพิ่งผ่านมาบังคับใช้งานปีนี้ แม้เป้าหมายหลักของการแก้ไขกฎหมายจะเป็นการเก็บค่าทราฟิกจากผู้ให้บริการคอนเทนต์รายใหญ่ ที่มีผู้ใช้รายวันเกิน 1 ล้านคนและสร้างทราฟิกเกิน 1% ของประเทศ แต่กฎหมายนี้ก็ยังให้อำนาจกระทรวงในการสั่งบริษัทชี้แจงปัญหา และสั่งแก้ไขเช่นการออกประกาศเป็นภาษาเกาหลีเช่นครั้งนี้

ที่มา - Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งแถลงการณ์ถึงสื่อมวลชนต่อกรณีที่บริการจำนวนมากดับไปช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา ระบุว่าเป็นปัญหา "โควต้าสตอเรจ" ของระบบภายใน ทำให้บริการที่ผู้ใช้ต้องล็อกอินมีอัตราการเข้าใช้งานไม่ได้สูงตลอดช่วงเวลาระบบล่มเป็นเวลารวม 45 นาที

ทางโฆษกของกูเกิลขออภัยต่อทุกคนที่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกันก็ระบุว่าจะมีการรีวิวหลังเกิดเหตุเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเหตุแบบนี้ซ้ำอีก

ที่มา - CNBC

Tags:
Node Thumbnail

update บริการหลายตัว เช่น YouTube ยังคงเข้าได้หากเข้าโหมด Incognito

บริการ YouTube, Gmail, Google Drive, Hangouts, Contact และ Google มีปัญาแสดงหน้าเว็บ 500 ในหลายประเทศ แต่ล่าสุดหน้าจอแสดงสถานะ Google Workspace ยังคงระบุว่าบริการทำงานตามปกติ

สถานะจากเว็บ Down Detector ยืนยันว่ามีผู้แจ้งระบบล่มจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะแถบยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: กลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลาประมาณ 22.00น.

มีรายงานจากผู้ใช้งาน Facebook Messenger และ Instagram Messenger (ชื่อเดิม Direct) ว่าไม่สามารถส่งข้อความหากันได้ โดยเริ่มมีผู้พบปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30น.

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Downdetector ก็ระบุว่าพบว่าปัญหาทั้ง Facebook Messenger และ Instagram ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Facebook (ซึ่งเป็นเจ้าของ Instagram ด้วย) ยังไม่ออกมาให้รายละเอียดของปัญหาที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอป SCB Easy ล่มอีกครั้งหลังจากเมื่อวานนี้มีปัญหาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อกัน โดยช่วงหกโมงตรงที่ผ่านมาผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่าโอนเงินออกจาก SCB แต่ไปไม่ถึงปลายทาง

ตอนนี้บัญชี @scb_thailand ของธนาคารยังไม่ตอบรับว่าระบบมีปัญหาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Koichiro Miyahara ประธานและซีอีโอของตลาดหุ้นโตเกียว (Tokyo Stock Exchange - TSE) ยื่นหนังสือลาออกต่อกรรมการบริษัทในวันนี้ รับผิดชอบต่อเหตุตลาดล่มเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

เหตุการณ์ TSE ล่มเกิดจากฮาร์ดแวร์เสียหาย และทางตลาดไม่สามารถนำระบบสำรองขึ้นมาทำงานแทนได้จนต้องปิดทำการหนึ่งวันเต็ม โดยตลาดหุ้นโตเกียวมีมูลค่าการซื้อขายวันละกว่า 1.2 ล้านล้านเยน หรือกว่า 350,000 ล้านบาท

Koichiro ทำงานกับ TSE ตั้งแต่ปี 1988 จนขึ้นมาถึงระดับผู้บริหารเมื่อปี 2005 และได้เป็นซีอีโอในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

Spotify มีปัญหาทั่วโลกทำให้เล่นเพลงไม่ได้ตั้งแต่ 4 โมงตรงที่ผ่านมา แม้หน้าเว็บหลักจะยังใช้งานได้ก็ตาม

ปกติแล้ว Spotify มีบัญชีทวิตเตอร์ @spotifystatus รายงานปัญหาระบบล่ม แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีการรายงานจากบริษัทแต่อย่างใด แม้จะล่มมานานเกินครึ่งชั่วโมงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารกสิกรไทยแจ้งเตือนลูกค้าว่าระบบโอนเงินระหว่างธนาคารต่างๆ มีปัญหาช่วงเวลา 17.49น. - 19:30น. รวม 1 ชั่วโมง 41 นาที ทำให้มีลูกค้าบางส่วนที่โอนเงินในช่วงเวลาดังกล่าวพบว่าเงินไม่ถึงปลายทาง

ทางธนาคารระบุว่าจะคืนเงินภายในวันพรุ่งนี้เวลา 19.00น.

ทั้งสองธนาคารไม่ได้ระบุโดยตรงว่าปัญหาเป็นระบบใด แต่ระบบหลักที่ใช้โอนเงินระหว่างธนาคารทุกวันนี้คือ ITMX ที่เริ่มใช้งานตั้งแต่เปิดใช้งานพร้อมเพย์เป็นต้นมา

ที่มา - @KBank_Live, SCB Thailand

Tags:
Node Thumbnail

เซิร์ฟเวอร์ ocsp.apple.com สำหรับตรวจสอบสถานะใบรับรองยืนยันนักพัฒนาของแอปเปิลเกิดเหตุล่ม ทำให้เครื่องแมคไม่สามารถรันแอปที่สร้างโดยผู้ผลิตอื่นนอกจากแอปเปิลเองได้

ระหว่างที่แอปเปิลซ่อมเซิร์ฟเวอร์ ผู้ใช้มีทางเลือกคือตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก่อนรันโปรแกรมที่มีปัญหา หรือใส่ไฟร์วอลล์เพื่อปิดกั้นการเข้าถึง ocsp.apple.com ไปเลยก็ได้

กระบวนการรันซอฟต์แวร์ของแมคจะต้องตรวจสอบใบรับรองของนักพัฒนาว่ายังใช้งานได้หรือไม่ และเซิร์ฟเวอร์ OCSP มีไว้เพื่อตรวจสอบสถานะล่าสุดว่าแอปเปิลถอดถอนใบรับรองแล้วหรือยัง

ที่มา - @lapcatsoftware, Hacker News

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต YouTube กลับมาใช้งานได้แล้ว

ผู้ใช้งานหลายรายเช้านี้ ราว 07.13 น. พบปัญหา YouTube เข้าใช้งานไม่ได้ อาการที่พบคือ คลิปหมุนตลอดเวลา ไม่สามารถ play video ได้ กระทบทั้งผู้ใช้ผั่งมือถือและเบราว์เซอร์

ล่าสุดทีมทำงาน YouTube โพสต์ใน Twitter ว่ารับทราบปัญหาแล้ว กำลังแก้ไข และเมื่อตรวจสอบที่เว็บไซต์ Downdetector พบว่ากระทบแทบทุกภูมิภาคทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ผู้ใช้งานพบว่าแอปพลิเคชั่น LINE ไม่สามารถใช้งานได้ ทั้งมือถือและ PC ส่งข้อความไม่ได้โดยระบบแสดงข้อความว่า Unable to send messages เมื่อดูจากเว็บไซต์ DownDetector พบว่ามีจุดแดงที่ประเทศญี่ปุ่น, ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และได้รับผลกระทบบ้างที่สหรัฐฯ ล่าสุดกลับมาใช้งานได้แล้ว

การล่มครั้งนี้เริ่มมีการรายงานตั้งแต่ช่วงเที่ยงครึ่งที่ผ่านมา รวมระยะเวลาล่มประมาณ 20-30 นาที

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกรายงานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศขัดข้องประจำไตรมาสที่สามของปีนี้ พบอัตราการขัดข้องของบริการผ่านโทรศัพท์มือถือธนาคารกรุงไทยเพิ่มขึ้นมาเป็น 9 ชั่วโมง หลังจากสามไตรมาสก่อนหน้านี้ล่มเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น ขณะที่ธนาคารกรุงเทพบริการผ่านโทรศัพท์มือถือล่มรวม 4 ครั้งนาน 9 ชั่วโมงเช่นกันลดลงจากสองไตรมาสก่อนหน้านี้

เฉพาะธนาคาร 5 อันดับแรกที่มีผู้ใช้แอปพลิเคชั่นมากที่สุด ธนาคารกสิกรไทยขัดข้องรวม 1 ชั่วโมง, ธนาคารไทยพาณิชย์ขัดข้องรวม 2 ชั่วโมง, ธนาคารกรุงศรีอยุธยาขัดข้อง 6 ชั่วโมง, ธนาคารกรุงไทยและธนาคารกรุงเทพขัดข้อง 9 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ล่มในหลายประเทศทั่วโลกแม้จะสามารถเข้าหน้าเว็บได้ก็ตาม โดยรีเควสแบบ XHR ล้มเหลวแทบทั้งหมด เหลือบางส่วนที่เป็นคอนฟิกเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถแสดงทวีตได้

รายงานจากเว็บ Down Detector ระบุว่าทวิตเตอร์เริ่มมีปัญหาตั้งแต่ช่วง 21:45 ที่ผ่านมา โดยผู้ใช้ส่วนมากรายงานปัญหาจากแถบเอเชีย แต่เว็บ API Status ของทวิตเตอร์เองกลับระบุว่าไม่มีปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนกันยายน เพิ่งเกิดเหตุ Microsoft Azure และ Office 365 ล่มจากปัญหา Azure AD ไปหมาดๆ เมื่อคืนนี้ก็เกิดเหตุซ้ำอีกรอบกับทั้ง Azure และ Office 365

เหตุการณ์เกิดราวตี 1 ตามเวลาประเทศไทย และไมโครซอฟท์กู้ระบบมาสำเร็จประมาณ 5:30 น. รวมระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

สาเหตุมาจากการเปลี่ยนค่าของ Azure Wide Area Network (WAN) และมีบั๊ก ทำให้การจัดการทราฟฟิกมีปัญหา เกิดภาวะ network congestion และ packet loss ทำให้ลูกค้าบางส่วนเข้าถึงระบบไม่ได้

ปัญหาระบบคลาวด์ล่มอาจไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ แต่การเกิดปัญหาล่ม 2 รอบในระยะเวลาติดๆ กัน คงไม่ใช่เรื่องดีนักสำหรับไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเช้าวันนี้ มีบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์ใช้งานไม่ได้ดังนี้

  • Microsoft 365 ตั้งแต่ Office.com, Outlook.com, Microsoft Teams, Power Platform, Dynamics 365 โดยไมโครซอฟท์แจ้งว่าผู้ใช้ที่ล็อกอินไปแล้ว (และเซสชันยังค้างอยู่) ยังสามารถใช้งานต่อได้ แต่ผู้ใช้ใหม่จะล็อกอินไม่ได้
  • Azure มีปัญหาที่บริการล็อกอิน Azure AD ล่มทั่วโลกเช่นกัน แต่บริการอื่นของ Azure ยังใช้งานได้ตามปกติ

ไมโครซอฟท์รายงานปัญหานี้ผ่านโซเชียลของ Microsoft 365 และ Azure แล้ว ขณะที่เขียนข่าวนี้ ระบบทั้งสองตัวยังไม่สามารถใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

Krungthai NEXT ของธนาคารกรุงไทยล่มตั้งแต่ช่วงสิบโมงที่ผ่านมา โดยธนาคารแจ้งว่าช่องทางสาขาและ ATM/ADM ยังใช้งานได้ ขณะที่ผู้ใช้บางส่วนระบุว่าเว็บ KTB netbank เองก็ยังใช้งานได้เช่นกัน

ที่มา - Facebook: Krungthai Care

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้พร้อมเพย์มีปัญหาในบางธนาคารส่งผลให้ผู้ใช้ SCB Easy และ K PLUS ไม่สามารถโอนเงินข้ามธนาคารได้ โดยทางไทยพาณิชย์แนะนำให้ลูกค้าเว้นช่วงทำธุรกรรม ขณะที่ทางธนาคารกสิกรไทยระบุว่าทีมงานกำลังแก้ไขปัญหา

ไม่แน่ชัดว่าปัญหานี้เป็นวงกว้างเพียงใด ผมทดสอบบริการของธนาคารออมสินโอนไปยังธนาคารอื่น เช่น ธนาคารทหารไทยพบว่ายังทำงานได้อยู่

ปัญหาการโอนเงินข้ามธนาคารเดือนนี้นับเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ หลังจากเมื่อวานนี้ก็มีปัญหาการโอนเงินเป็นช่วงๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Cloudflare มีปัญหาบางส่วนยาวนานถึงห้าชั่วโมง วันนี้ทางบริษัทก็ออกรายงานสาเหตุของปัญหา โดยระบุว่าเกิดจากผู้ให้บริการเครือข่าย Level(3) ที่เป็นบริษัทลูกของ CenturyLink มีปัญหา

ระบบอัตโนมัติของ Cloudflare โยกทราฟิกไปยังผู้ให้บริการรายอื่นในทันที ทำให้อัตราการ error ลดลงเหลือ 1 ใน 4 แต่ระบบนี้จะพิจารณาถึงขีดจำกัดของผู้ให้บริการรายอื่นด้วย ทำให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งพบปัญหาต่อไป และทางทีมวิศวกรเข้ามาย้ายทราฟิกด้วยมือภายหลังช่วยลดปัญหาได้อีก 5% แต่เซิร์ฟเวอร์บางรายเชื่อมต่อกับ Cloudflare ผ่าน CenturyLink เท่านั้น ทำให้ไม่มีทางแก้ไขอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รายงานว่าพบปัญหากับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายหนึ่ง (a transit provider) ทำให้เว็บที่ Cloudflare ให้บริการอยู่คืนค่าเป็น HTTP 5xx เช่น HTTP 522, 502, หรือ 503 โดยปัญหาเริ่มตั้งแต่ช่วงห้าโมงครึ่งที่ผ่านมา

จากรายงาน Cloudflare Status ระบุว่ากรุงเทพและประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบ แต่บางโซนในอาเซียนเช่น ฟิลิปปินส์ และเวียดนามได้รับผลกระทบ

ที่มา - Cloudflare Status

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Gmail และ Google Drive เจอปัญหาการใช้งาน อัพโหลดไฟล์ไม่ได้ เว็บไซต์ downdetector.com และบนทวิตเตอร์มีการร้องเรียนจากผู้ใช้งานเป็นพันๆ ราย ล่าสุดกูเกิลรับรู้ปัญหาแล้ว และกำลังเร่งแก้ไข ติดตามสถานะการแก้ไขได้ ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เกิดปัญหาบนบริการ Compute Engine ทำให้ผู้ใช้บางส่วนไม่สามารถสร้างหรือลบเครื่องบนบริการ Compute Engine และปัญหานี้ยังกระทบไปถึงบริการอื่นๆ ที่ใช้ Compute Engine เป็นฐาน ได้แก่ App Engine, Cloud Function, Cloud Data Fusion, Cloud Dataproc, Cloud Dataflow, และ Kubernetes Engine

บริการไม่ได้ล่มไปทั้งหมด โดยประกาศชั่วโมงที่ผ่านมากูเกิลพบว่ามีการขอสร้างเซิร์ฟเวอร์แต่ไม่สำเร็จประมาณ 2% คาดว่าจะแก้ปัญหาได้เร็วๆ นี้รวมระยะเวลามีปัญหา 3 ชั่วโมง

กูเกิลระบุว่าใครพบปัญหาให้พยายามส่งคำสั่งซ้ำไปเรื่อยๆ

ที่มา - Google Cloud Status

Tags:
Node Thumbnail

GitHub มีปัญหาวันนี้ตั้งแต่ช่วง 11 โมงที่ผ่านมาโดยประสิทธิภาพการทำงานลดลงและอัตราการแจ้ง error สูงขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดแทบไม่มีใครเข้าได้

ทาง GitHub แจ้งว่าพบต้นเหตุของปัญหาตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมาและกำลังทำงานเพื่อกู้ระบบอยู่

ที่มา - GitHub

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว แอป iOS จำนวนมากเปิดไม่ติด คาดเกิดจาก Facebook SDK

ตอนนี้ Facebook แก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว โดยให้คำอธิบายสั้นๆ ว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงโค้ด ทำให้แอพบางตัวที่เรียกใช้ SDK แครช ซึ่ง Facebook ค้นพบปัญหานี้อย่างรวดเร็วและแก้ไขเรียบร้อยแล้ว พร้อมขอโทษที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกขึ้น

เว็บไซต์ The Verge รายงานว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะเคยมีการล่มลักษณะเดียวกันในวันที่ 6 พฤษภาคม 2020 มาแล้ว ทำให้เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้นักพัฒนาแอพ "ถอด" Facebook SDK ที่นิยมใช้เพื่อเก็บข้อมูลในแง่การตลาดผ่าน Facebook เพื่อไม่ให้แอพต้องพึ่งพา Facebook มากเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

ชั่วโมงที่ผ่านมาแอปบน iOS จำนวนมากรวมถึงแอปธนาคารของไทย, Spotify, หรือแอปอีคอมเมิร์ชเกิดปัญหาเปิดแล้วแครชในทันที นักพัฒนาจำนวนมากคาดว่าปัญหาเกิดจาก Facebook SDK โดยแอปที่ได้รับผลกระทบอาจจะมีอัตราการแครชถึง 65%

น่าสุดนักพัฒนาบางส่วนระบุว่าเฟซบุ๊กน่าจะแก้ปัญหาไปแล้ว บางรายระบุว่าจะเลิกใช้ SDK ในเวอร์ชั่นต่อไป

ที่มา - Facebook iOS SDK

Pages