Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็นเล็กๆ ที่น่าสนใจจากงานแถลงข่าวอินเทลเมื่อคืนนี้คือ อินเทลจะเปิดบริการ Intel Developer Cloud ให้เช่าเครื่องผ่านคลาวด์เหมือนกับบริการคลาวด์อื่นๆ

สิ่งที่ต่างออกไปคือ อินเทลจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถใช้งานซีพียูและจีพียูใหม่ๆ ของอินเทล ที่เปิดตัวแล้วแต่ยังไม่วางขายจริงได้ก่อนใคร เพื่อให้นักพัฒนาสามารถปรับแต่งซอฟต์แวร์ของตัวเองเข้ากับซีพียู-จีพียูเหล่านี้ได้ล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียู Intel Core รุ่นที่ 13 สำหรับกลุ่มเดสก์ทอป ชื่อรหัส Raptor Lake สามารถใช้งานกับชิปเซ็ต Intel 600 เดิมหรือใช้ชิปเซ็ตใหม่ Intel 700 ก็ได้ โดยรวมแล้วนับว่าคล้ายกับ Intel Core รุ่นที่ 12 ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ยังไม่หักดิบบังคับใช้แรม DDR5 แต่อย่างใด และเทคโนโลยีการผลิตยังเป็น Intel 7 เหมือนเดิม

ซีพียูยังคงแบ่งเป็น 6 รุ่น มีรุ่นมาพร้อมส่วนกราฟิกเป็นตระกูล K ใช้ Intel UHD 770 เช่นเดิม ส่วนตระกูล KF ไม่มีส่วนกราฟิกในตัว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สื่อฮาร์ดแวร์ต่างประเทศหลายรายเริ่มเผยแพร่ผลรีวิวซีพียู AMD Ryzen 7000 ตัวใหม่ล่าสุด ที่ใช้แกน Zen 4 โดยซีพียูชุดแรกที่ได้รีวิวกันคือ ตัวท็อปสุด Ryzen 9 7950X (16 คอร์ 32 เธร็ด) กับ Ryzen 5 7600X (6 คอร์ 12 เธร็ด) ตัวล่างสุดของชุดแรกที่เปิดตัว

ผลรีวิวของ Ryzen 9 7950X ออกมาดีตามคาด โดยมีคะแนนเบนช์มาร์คนำหน้าคู่แข่งระดับเดียวกันคือ Core i9-12900K ในแทบทุกการทดสอบ กลายเป็นแชมป์ใหม่ของซีพียูเดสก์ท็อปได้ไม่ยากเย็น (ต้องรอ Core i9-13900K ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้มาเทียบ)

Tags:
Node Thumbnail

SiFive บริษัทผู้ผลิตซีพียู RISC-V ชื่อดัง เปิดเผยว่าซีพียูของตัวเองรุ่น SiFive Intelligence X280 ถูกนำไปใช้ในศูนย์ข้อมูลของกูเกิล เพื่อช่วยเร่งการประมวลผล AI/ML แล้ว

สิ่งที่กูเกิลทำคือนำ X280 ไปรันคู่กับหน่วยประมวลผล Tensor Processing Unit (TPU) ของตัวเอง เพื่อแบ่งเบาภาระงานบางอย่างออกจากหน่วยประมวลผลหลัก

ซีพียู SiFive X280 มีส่วนขยายชุดคำสั่งแบบเวกเตอร์ และรองรับการรวมรีจิสเตอร์เวกเตอร์เข้าด้วยกัน (รีจิสเตอร์ 512-bit x 32 ตัว) เพื่อให้ได้เวกเตอร์ยาวขึ้น (สูงสุดเป็น 4096 บิต) รวมถึงมีชุดคำสั่งคัสตอมสำหรับงาน AI/ML โดยเฉพาะด้วย จึงช่วยให้งานประมวลผล AI/ML มีประสิทธิภาพดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวซีพียู Ryzen และ Athlon 7020 Series for Mobile ถึงแม้รหัสเป็น 7 แต่เป็นแกนซีพียูตัวเก่า Zen 2 จับตลาดโน้ตบุ๊กราคาถูก (ใช้ระบบเลขรุ่นแบบใหม่ เลขหลักที่ 3 จึงบอกรุ่นของสถาปัตยกรรม Zen)

ซีพียูในชุดนี้ใช้กระบวนการผลิต 6nm TSMC, มีทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ทุกรุ่นมีจีพียู Radeon 610M แกน RDNA 2, รองรับชิปความปลอดภัย Pluton ของไมโครซอฟท์ และเป็นซีพียูรหัส U ห้อยท้าย กินไฟ 15 วัตต์เท่ากันหมด

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเปลี่ยนชื่อแบรนด์ ซีพียูของโน้ตบุ๊คกลุ่มทั่วไป จากเดิมที่ใช้แบรนด์ Pentium และ Celeron โดยเรียกรวมทั้งหมดเป็นชื่อใหม่แบบตรงตัวว่า Intel Processor มีผลกับสินค้ากลุ่มโน้ตบุ๊คทั้งหมด ตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป

อินเทลใช้แบรนด์ Pentium มาตั้งแต่ปี 1993 หรือเกือบ 30 ปีที่แล้ว ส่วน Celeron ใช้มาตั้งแต่ปี 1998 ในส่วนของแบรนด์ Pentium นั้น เริ่มต้นใช้กับซีพียูเดสก์ทอประดับบน ก่อนย้ายมาใช้กับโน้ตบุ๊ค และปัจจุบันใช้กับกลุ่มสินค้าโน้ตบุ๊ครุ่นทั่วไป ส่วน Celeron ถูกวางตำแหน่งเป็นซีพียูรุ่นราคาถูกกว่าตั้งแต่ต้น ปัจจุบันยังใช้กับกลุ่ม Chromebook ขณะที่โน้ตบุ๊ครุ่นเรือธง อินเทลตอนนี้ใช้แบรนด์ Core แทน

Tags:
Node Thumbnail

Arm เปิดตัวสถาปัตยกรรมแกนซีพียู Neoverse V2 สำหรับซีพียูเซิร์ฟเวอร์ โดยต่อยอดจาก Neoverse V1 ที่ออกในปี 2020

ปัจจุบัน สถาปัตยกรรม Neoverse ของ Arm แบ่งออกเป็น 3 ซีรีส์ย่อยคือ V เน้นประสิทธิภาพสูงสุด, N ตรงกลาง และ E อยู่ล่างสุด การเปิดตัวสถาปัตยกรรม Neoverse V2 (โค้ดเนม Demeter) ถือเป็นสถาปัตยกรรมรุ่นท็อปสุดของ Arm ในตอนนี้ และในอนาคตจะออกตัวใหม่โค้ดเนม Poseidon ในปี 2023 เป็นต้นไป

ลูกค้าที่สั่งซื้อไลเซนส์ Neoverse V2 แล้วคือ NVIDIA ที่นำไปใช้กับซีพียู Grace ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่เพิ่งเปิดเผยว่าใช้ V2

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลจัดงาน Technology Tour 2022 ที่อิสราเอล และเผยข้อมูลของซีพียูรุ่นใหม่ Core 13th Gen Raptor Lake ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

ข้อมูลสเปกเบื้องต้นของ Raptor Lake ชุดแรก 3 รุ่นย่อย ไม่ต่างจากข่าวหลุดก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศระบบเลขรุ่นของซีพียู Ryzen Mobile แบบใหม่ที่เริ่มใช้ในปี 2023 เป็นต้นไป ตัวแบรนด์ Ryzen 3,5,7,9 ยังเหมือนเดิม และตัวเลขรุ่นยังเป็นเลข 4 หลัก + ตัวอักษรห้อยท้ายเหมือนเดิม (เช่น 7640U ตามภาพ) แต่ตัวเลขแต่ละหลักมีความหมายชัดเจนและเป็นระบบมากขึ้น จุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดคือเลขหลักแรกที่เป็นซีรีส์ และก่อนหน้านี้ไม่มีระบบมากนัก เปลี่ยนมาเป็นเลขอิงปีที่ออกขายแทน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวชิป A16 Bionic ใช้งานกับ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max เป็นชิปตัวแรกที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิต 4 นาโนเมตร

ภายในชิปมี ซีพียูประสิทธิภาพสูง 2 คอร์ ซีพียูประหยัดพลังงาน 4 คอร์ ส่วนกราฟิก 5 คอร์ และหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์อีก 16 คอร์ เฉพาะหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์สามารถคำนวณได้ 17 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที โดยรวมแล้วส่วนประกอบไม่ต่างจาก A15 มากนัก แต่แอปเปิลก็ชูประเด็นประหยัดพลังงานว่าชิปใหม่นี้ประสิทธิภาพพลังงานดีกว่าเดิมมาก และแบนวิดท์หน่วยความจำก็สูงขึ้นถึง 50% และตัวคอร์ประสิทธิภาพสูงก็กินพลังงานน้อยลง 20%

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศเลือกชิป RISC-V จาก Microchip สำหรับโครงการ High Performance Spaceflight Computing (HPSC) คอมพิวเตอร์สำหรับภารกิจในอวกาศรุ่นต่อไป โดยเตรียมใช้คอร์ซีพียูเป็น SiFive X280 เป็นคอร์หลัก ส่วนตัวซีพียูจะออกแบบโดย Microchip

โครงการ HPSC เคยให้ Boeing ออกแบบคอมพิวเตอร์แบบเดียวกันโดยใช้สถาปัตยกรรม Arm มาตั้งแต่ปี 2017 ในตอนนั้น Boeing เลือกใช้คอร์ Arm Cortex-A53 เป็นแกนหลัก

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวซีพียู Ryzen 7000 Series ที่ใช้แกน Zen 4 และซ็อคเก็ตใหม่ AM5 ตามกำหนด ซีพียูซีรีส์นี้ใช้กระบวนการผลิต 5nm TSMC, รองรับ PCIe Gen 5, DDR5 และถือเป็นการเปลี่ยนเมนบอร์ดคร้้งใหญ่ของ AMD ในรอบหลายปี

จุดเปลี่ยนสำคัญคือตัวสถาปัตยกรรม Zen 4 ที่พัฒนาขึ้นจากเดิม จำนวนคำสั่งต่อรอบ (IPC) เพิ่มขึ้น 13% จาก Zen 3, ตัวเลขของ AMD เองบอกว่าประสิทธิภาพคอร์เดี่ยวเพิ่มขึ้นสูงสุด 29%, ประสิทธิภาพด้านเกมมิ่งเพิ่มขึ้นสูงสุด 15%, ประสิทธิภาพต่อวัตต์เพิ่มขึ้นสูงสุด 27% (เทียบระหว่าง 7950X vs 5950X)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมของซีพียูรุ่นถัดๆ ไป ได้แก่ Meteor Lake, Arrow Lake, Lunar Lake ที่จะออกในปี 2023-2024 (ปลายปีนี้จะมี Raptor Lake ที่นับเป็น Core 13th Gen ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Alder Lake ที่ออกช่วงต้นปี)

Meteor Lake (น่าจะนับเป็น 14th Gen) จะเป็นชิปรุ่นแรกของอินเทลที่ใช้ดีไซน์แบบ tile-based นำชิ้นส่วนต่างๆ มาต่อกันบนชิปตัวเดียวด้วยเทคโนโลยีแพ็กเกจ 3D stacking ที่เรียกว่า Foveros (อ่านรายละเอียดเรื่อง Foveros)

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มมีข่าวลือของ Raptor Lake ซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทล (นับเป็น 13th Gen) ตามกำหนดวางขายช่วงปลายปีนี้

ECSM_Official นักปล่อยข่าวหลุดฮาร์ดแวร์จากฝั่งจีน ออกมาให้ข้อมูลว่าอินเทลจะเปิดตัว Raptor Lake ชุดแรกเป็นซีพียูเดสก์ท็อปตัวแรงรหัส K อย่างเป็นทางการในงาน Intel Innovation 2022 วันที่ 28 กันยายน 2022 และสินค้าจะวางขายจริง 17 ตุลาคม หลังจากนั้นจะเปิดตัวซีพียูชุดที่สองในงาน CES 2023 หลังปีใหม่

ซีพียู Raptor Lake ชุดแรกมีด้วยกัน 3 รุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์แบบ Tau T2A เซิร์ฟเวอร์สถาปัตยกรรม Arm ที่เน้นงาน scale-out ภายในเป็นซีพียู Ampere Altra เหมือนกับของฝั่ง Azure สามารถคอนฟิกเลือกจำนวนซีพียู ได้เองโดยผูกกับแรม 4GB ต่อ vCPU แบบเดียวกับ Tau VM เดิมที่เป็น x86

Tau T2A คอนฟิกซีพียูได้สูงสุด 48 คอร์ ราคารายเดือนที่ 1349 ดอลลาร์ ถูกกว่าเครื่อง Tau T2D ที่ใช้ชิป AMD Milan ประมาณ 9% ทาง Ampere อ้างว่าประสิทธิภาพของซีพียูดีกว่าเครื่อง x86 ทำให้ราคาต่อประสิทธิภาพของ Tau T2A ดีกว่ามาก

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก ETH Zurich รายงานถึงช่องโหว่ CVE-2022-29900 และ CVE-2022-29901 โดยตั้งชื่อว่า Retbleed ที่เป็นช่องโหว่แบบ side-channel กลุ่มเดียวกับ Spectre ส่งผลให้แฮกเกอร์สามารถอ่านข้อมูลในหน่วยความจำได้ แม้จะไม่มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลนั้นก็ตาม

ช่องโหว่นี้เกิดขึ้นเนื่องจากซีพียูจะพยายามทำนายการรันคำสั่ง return (คืนค่าจากฟังก์ชั่น) ในรูปแบบเดียวกับคำสั่ง jump (ตรวจเงื่อนไขเพื่อรันโค้ด เช่น if-else) แต่ที่ผ่านมาแพตช์แก้ไขช่องโหว่ Spectre/Meltdown ไม่ได้แก้ไขช่องโหว่ในส่วนคำสั่ง return เอาไว้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Arm เปิดตัวชุดวงจรสำหรับผลิตอุปกรณ์เต็มรูปแบบ หรือ Total Compute Solution รุ่นที่สอง (TCS22) ประกอบด้วยซีพียู, ส่วนกราฟิก, และคอร์สำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก เช่น โมเด็มในซีพียู

ซีพียูออกใหม่สองตัว และอัพเดตเพิ่มเติมอีกหนึ่งตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลประกาศเปิดตัวซีพียู Apple M2 ในงาน WWDC22 ที่ผ่านมา และเคลมว่าประสิทธิภาพแรงกว่าชิป M1 อยู่ 18% ล่าสุดมีผลการทดสอบบน Geekbench ของชิป M2 บน MacBook Pro 13 นิ้วหลุดออกมาพบว่า

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยรายงานถึงการดึงกุญแจเข้ารหัสโดยอาศัยการจับเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์ แม้ว่าตัวไลบรารีเข้ารหัสจะเป็นแบบใช้เวลาคงที่แล้วก็ตาม แต่เนื่องจากซีพียูมีการปรับสัญญาณนาฬิกาขึ้นลงตามคำสั่งประมวลผล ทำให้เวลาตอบสนองเปลี่ยนไปอยู่ดี เรียกว่าการโจมตี Hertzbleed

Tags:
Node Thumbnail

ตามแผนการของอินเทล เราจะได้เห็น Core 13th Gen "Raptor Lake" เปิดตัวช่วงปลายปีนี้ โดยยังใช้สถาปัตยกรรมลักษณะเดียวกับ Core 12th Gen "Alder Lake" และกระบวนการผลิต Intel 7 (10nm) เหมือนกัน แต่มีประสิทธิภาพดีขึ้นจากการปรับสถาปัตยกรรมเล็กน้อย และการใช้กระบวนการผลิตรุ่นที่สองที่ปรับปรุงขึ้นจากเดิม จากนั้นถึงค่อยเปลี่ยนใหญ่ตอน 14th Gen "Meteor Lake" ในปี 2023

ล่าสุดมีเบนช์มาร์คของ Core i9-13900 โผล่ขึ้นมาในฐานข้อมูลของ SiSoftware เจ้าของโปรแกรมเบนช์มาร์คชื่อดัง Sandra ทำให้เราพอเห็นภาพว่าประสิทธิภาพของ Raptor Lake ดีขึ้นจริง เมื่อเทียบกับ Core i9-12900 ในปัจจุบัน ในบางการทดสอบดีกว่ากันถึง 50% เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศแผนการออกซีพียูเซิร์ฟเวอร์ Epyc รุ่นที่สี่ เริ่มไตรมาส 4/2022 และต่อเนื่องตลอดปี 2023 จากนั้นจะเป็น Epyc รุ่นที่ห้า "Turin" ที่จะตามมาในปี 2024

4th Gen Epyc ประกอบด้วยซีพียูทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศแผนการของสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ในงานพบปะนักวิเคราะห์การเงิน ประเด็นสำคัญคือการเปิดตัวสถาปัตยกรรมซีพียู Zen 5 ที่จะมาในปี 2024

AMD บอกว่าออกแบบสถาปัตยกรรม Zen 5 ใหม่ทั้งหมด ปรับตัวไปป์ไลน์ของซีพียูใหม่ ปรับแต่งให้เหมาะกับงานประเภท AI และ machine learning มากขึ้น (ยังไม่บอกว่าทำอย่างไร) การผลิตจะใช้ทั้ง 4nm และ 3nm โดยแยกเป็น 3 สถาปัตยกรรมย่อยคือ Zen 5, Zen 5 พร้อม 3D V-Cache และ Zen 5c รุ่นประหยัดพลังงาน (เหมือน Zen 4c)

สินค้าที่ใช้แกน Zen 5 จะมีทั้งซีพียูเดสก์ท็อป โค้ดเนม Granite Ridge และซีพียูโน้ตบุ๊ก โค้ดเนม Strix Point

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวซีพียู M2 ปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพ ความซับซ้อนโดยรวมในชิป และกระบวนการผลิต โดยระบุว่าใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 5nm รุ่นที่สอง ทำให้ประสิทธิภาพต่อพลังงานดีขึ้น 18% ตัวชิปมีทรานซิสเตอร์รวม 20,000 ล้านตัว มากกว่า M1 ประมาณ 25%

จุดปรับปรุงสำคัญคือการเชื่อมต่อหน่วยความจำที่มีแบนวิดท์สูงขึ้นเป็น 100GB/s และรองรับแรมสูงสุด 24GB จากเดิม M1 รองรับ 16GB เท่านั้น จุดนี้น่าจะทำให้คนที่ต้องการซื้อ MacBook Air แต่ติดว่าหน่วยความจำไม่พอสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

แอปเปิลยังคงชูจุดเด่นวงจรเร่งความเร็วเฉพาะทาง เช่น Neural Engine ที่รันปัญญาประดิษฐ์ได้ 15.8 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาทีสูงกว่า M1 40% ตัวเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอรองรับวิดีโอระดับ 8K

Tags:
Node Thumbnail

สถิติฮาร์ดแวร์ Steam ประจำเดือนพฤษภาคม 2022 มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ จำนวนพีซีสายวินโดวส์ที่มีซีพียู 6 คอร์ สามารถแซงหน้าพีซีที่มีซีพียู 4 คอร์ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ ซีพียูแบบ 4 คอร์ครองแชมป์ฮาร์ดแวร์ใน Steam มายาวนาน โดยซีพียู 6 คอร์มาแรงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง และเคยแซงได้รอบหนึ่งในเดือนมีนาคม 2022 แต่ก็โดน 4 คอร์แซงกลับคืนอีก ล่าสุดคือ 6 คอร์มีผู้ใช้งาน 33.60% ส่วน 4 คอร์มีสัดส่วน 33.22%

อันดับสามเป็นซีพียู 8 คอร์ที่เพิ่มสัดส่วนขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ตัวเลขล่าสุดคือ 18.68% ข้ามเส้น 18% มาได้แล้ว ในขณะที่อันดับสี่ ซีพียู 2 คอร์เริ่มลดจำนวนลง และล่าสุดมีสัดส่วนต่ำกว่า 10% แล้ว

Pages