Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียู Core Ultra (Meteor Lake) และ Core 14th Gen (Raptor Lake Refresh) เวอร์ชัน vPro สำหรับลูกค้าองค์กร โดยเป็นซีพียูเดิมที่เคยเปิดตัวไปแล้วทั้งหมด แค่ออกเวอร์ชัน vPro เพิ่มเข้ามา

ซีพียูกลุ่ม vPro มีฟีเจอร์ด้านบริหารจัดการและความปลอดภัย เพิ่มเข้ามาจากซีพียูฝั่งคอนซูเมอร์ ตัวอย่างคือฟีเจอร์ Thread Detection Technology ที่เปิดให้บริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัยมาเรียกใช้งานอีกต่อหนึ่ง รอบนี้ vPro เพิ่มของใหม่อีกจำนวนหนึ่งคือ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวน่าสนใจในแวดวงฮาร์ดแวร์คอนโซลคือ ช่อง Moore’s Law Is Dead อ้างแหล่งข่าวว่าไมโครซอฟท์ยังไม่ยอมเซ็นสัญญากับ AMD พัฒนาชิปสำหรับ Xbox รุ่นหน้าสักที (ตามรอบฮาร์ดแวร์คอนโซล 7 ปี ก็ควรออกราวปี 2027) ในขณะที่ฝั่งโซนี่ มีข่าวว่าเซ็นสัญญากับ AMD ทำชิปสำหรับ PS6 ไปเรียบร้อยแล้ว

ความล่าช้าผิดปกติของไมโครซอฟท์ ทำให้เกิดการวิเคราะห์ว่าน่าจะเป็นเพราะอินเทลเองก็พยายามเจรจากับไมโครซอฟท์ ให้ Xbox รุ่นหน้าเปลี่ยนมาใช้ซีพียูอินเทลและจีพียู Arc แทน ซึ่งจะตอบโจทย์ของอินเทลทั้งเรื่องการผลักดันจีพียู Arc ให้แพร่หลายขึ้นในวงการเกม และการผลักดันธุรกิจรับจ้างผลิตชิป (foundry) ของตัวเองมาสู้กับ TSMC (ที่ AMD ต้องรอคิวสั่งผลิต) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

AMD ได้รับการยกย่องอย่างมากเรื่องการซัพพอร์ตซ็อคเก็ตซีพียูแบบเดิมเป็นเวลานาน ผู้ใช้สามารถนำบอร์ดรุ่นเดิมมาใช้กับซีพียูรุ่นใหม่ได้ และถึงแม้ AMD เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ซ็อคเก็ต AM5 เมื่อต้นปี 2022 (พร้อม Ryzen 7000) แต่ซ็อคเก็ต AM4 ก็ยังใช้งานต่อไป โดย AMD ยังออกซีพียูกลุ่ม Ryzen 5000X3D ออกมาให้เรื่อยๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Rene Haas ซีอีโอของ Arm ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Stratechery เปิดเผยข้อมูลว่าสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟระหว่าง Qualcomm กับไมโครซอฟท์ ที่ Qualcomm เป็นผู้ผลิตซีพียูสำหรับ Windows on Arm แต่เพียงผู้เดียว จะจบลงในปี 2024 ผลคือเราอาจได้เห็นผู้ผลิตซีพียูรายอื่นทำชิป Arm สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows บ้างแล้ว

ไมโครซอฟท์มีสายสัมพันธ์กับ Qualcomm มายาวนานตั้งแต่ปี 2016 ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface ที่เป็น Arm ใช้ซีพียู Qualcomm รุ่นพิเศษที่ปรับแต่งให้ไมโครซอฟท์โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

งาน CES 2024 รอบนี้เราเห็นอินเทลเปิดตัวซีพียูใหม่ 3 กลุ่มพร้อมกัน ได้แก่ Core 14th Gen Mobile, Core 14th Gen Desktop ชุดใหม่, Core Series 1 สำหรับโน้ตบุ๊กราคาถูก ดูเหมือนเยอะ แต่มันยังไม่จบแค่นั้น

Michelle Johnston Holthaus รองประธานฝ่ายไคลเอนต์ของอินเทล ยืนยันว่าปีนี้เราจะได้เห็นซีพียูอีกชุดออกมาในช่วงครึ่งหลังของปี ได้แก่ Arrow Lake สำหรับเดสก์ท็อป และ Lunar Lake สำหรับโน้ตบุ๊ก

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียู Core 14th Gen (Raptor Lake Refresh) ฝั่งเดสก์ท็อปเพิ่มอีก 18 รุ่นย่อย เพิ่มเติมจากชุดแรกในเดือนตุลาคม 2023 ที่ออกมาเฉพาะรุ่นท็อปรหัส K/KF เน้นโอเวอร์คล็อค โดยรอบนี้ออกซีพียูกระแสหลัก (mainstream) สำหรับผู้ใช้ทั่วไป กลุ่มที่ไม่ได้ต้องการโอเวอร์คล็อค

ซีพียูแบ่งเป็น 3 กลุ่มได้แก่

  • ซีพียูธรรมดาไม่มีตัวห้อย ค่าพลังงาน 65W มีจีพียู Intel UHD มาให้ในตัว
  • ซีพียูรหัสห้อย F ค่าพลังงาน 65W ไม่มีจีพียู
  • ซีพียูรหัสห้อย T ค่าพลังงาน 35W มีจีพียู Intel UHD
Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูโน้ตบุ๊กระดับล่างแบรนด์ Core (ไม่ใช่ Core Ultra) Series 1 โดยใช้สถาปัตยกรรม Meteor Lake (มีผสม P+E Core) เปิดตัวเฉพาะชิปรหัส U กินไฟต่ำ 15-55 วัตต์ เน้นจับกลุ่มโน้ตบุ๊กสายบางเบา (thin-and-light) ราคาถูกกว่ากลุ่ม Core Ultra ที่มีชิปรหัส U ด้วยเช่นกัน

Core Series-1 ใช้ระบบเลขรุ่น 3 หลักแบบเดียวกับ Core Ultra มีให้เลือก 3 รุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

AMD มีชิป APU กลุ่ม Ryzen G ที่เป็นการยกเอาชิปโน้ตบุ๊กมาใช้งานกับฝั่งเดสก์ท็อป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานเดสก์ท็อปเกมมิ่งที่ต้องการชิปเดียวครบจบในตัว และเป็นการ์ดจอออนบอร์ดตัวแรง ใช้แคชแยกจากซีพียู โดย Ryzen G ตัวล่าสุดที่ขายในปัจจุบันคือ Ryzen 5000G ที่ใช้ซีพียูแกน Zen 3 และจีพียูแกน Vega เปิดตัวในปี 2021

ปีนี้ AMD เปิดตัว Ryzen 8000G โดยเป็นการยกเอา Ryzen 7040 ของฝั่งโน้ตบุ๊ก (โค้ดเนม "Phoenix") มาใช้งาน แต่เรียกเป็นซีรีส์ 8000 ให้ตัวเลขเท่ากับ Ryzen 8040 "Hawk Point" ที่เป็นการย้อมแมว 7040 อีกที

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจาก Hoyoverse (ชื่อเดิมคือ Mihoyo) ผู้พัฒนาเกมมือถือที่เป็นกระแสโด่งดังอย่างมากในช่วงปี 2020 ได้ทำอัพเดทตัวเกมเป็น Version 4.3 เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ที่่ผ่านมา กลับพบว่ามีผู้เล่นส่วนหนึ่งไม่สามารถเข้าเกมได้ อาการที่เกิดขึ้นคือหลังจากกดปุ่ม launch แล้วตัวเกมไม่ถูกเปิดขึ้นมา

ผู้ใช้ Reddit นามว่า MinusPL ค่อนข้างมั่นใจว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากการรองรับการชุดคำสั่ง SSE 4.1 และ SSE 4.2

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Xeon รุ่นที่ 5 ชื่อรหัส Emerald Rapids อัพเกรดจาก Xeon Scalable รุ่นที่ 4 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยยังสามารถอัพเกรดในเครื่องเดิมได้ ความเปลี่ยนแปลง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ Core Ultra หรือโค้ดเนม Meteor Lake ที่เคยประกาศข่าวไว้ก่อนหน้านี้ นอกจากการปรับแบรนด์ใหม่ครั้งใหญ่ในรอบหลายปี ยังใส่ชิป NPU สำหรับเร่งการประมวลผล AI และเป็นชิปรุ่นแรกที่ใช้กระบวนการ Intel 4 (EUV) รุ่นใหม่ล่าสุดของอินเทลด้วย

Core Ultra ยังใช้เลขห้อยหลัง 5, 7, 9 แบบเดียวกับที่เราคุ้นเคย และมีตัวอักษรห้อยบอกการใช้พลังงานคือ H (28 วัตต์หรือสูงกว่า) ใช้จีพียู Arc กับ U (15 วัตต์หรือต่ำกว่า) ใช้จีพียู Intel Graphics สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือเลขประจำรุ่นซีพียูลดลงมาเหลือ 3 หลัก แทนระบบเลข 4 หลักแบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวชิป Ryzen 8040 Mobile (โค้ดเนม Hawk Point) สำหรับโน้ตบุ๊ก ถือเป็นการอัพเกรดรอบใหม่หลังออก Ryzen 7000 เมื่อต้นปี 2023

เหตุที่ต้องเรียก Ryzen 8040 (ลงท้ายด้วย 40) เป็นเพราะระบบเลขรุ่นแบบใหม่ของ Ryzen Mobile ที่ตัวเลขหลักที่สามบอกรุ่นของสถาปัตยกรรม Zen แปลว่าซีพียูในซีรีส์นี้ทั้งหมดใช้แกน Zen 4 นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวชิปของตัวเอง 2 ตัวพร้อมกันในงาน re:Invent 2023 ได้แก่ ซีพียู Graviton 4 และชิปฝึกปัญญาประดิษฐ์ Trainium 2

Graviton 4 เป็นซีพียู ARMv9 ภายในเป็นคอร์ Neoverse V2 96 คอร์ เพิ่มขึ้นจาก Graviton3 ที่เคยมี 64 คอร์ และยังมีแบนวิดท์แรมเพิ่มขึ้น 30% ใส่แรมได้มากขึ้น 3 เท่าตัว ความพิเศษอีกอย่างคือชิปใหม่นี้สามารถเข้ารหัสการส่งข้อมูลออกนอกชิปทั้งหมด

Trainium 2 ชิปฝึกปัญญาประดิษฐ์ ออกแบบมารองรับการฝึก LLM ระดับล้านล้านพารามิเตอร์ ประสิทธิภาพการฝึกรวมเพิ่มขึ้นกว่ารุ่นแรก 4 เท่าและรองรับหน่วยความจำได้มากกว่าเดิม 3 เท่า ตอนนี้ Anthropic และ MosaicML ผู้พัฒนา LLM ก็ออกมาแสดงความสนใจจะใช้ Trainium 2 ฝึกโมเดล LLM ตัวต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวชิปรุ่นใหม่ 2 ตัวในงาน Ignite ปีนี้ คือชิป Cobalt 100 ซีพียูสถาปัตยกรรม Arm ที่ไมโครซอฟท์ออกแบบด้วยตัวเอง และชิปปัญญาประดิษฐ์ Azure Maia 100

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดชิปทั้งสองตัวมากนัก โดย Cobalt 100 เป็นมีซีพียูทั้งหมด 128 คอร์ และไมโครซอฟท์ระบุว่าประหยัดพลังงานกว่าชิป Arm อื่นๆ 40% ขณะที่ชิป Azure Maia 100 นั้นออกแบบมาสำหรับการฝึกและรันปัญญาประดิษฐ์กลุ่ม LLM โดยเฉพาะ ชิปทั้งสองตัวมีความพิเศษคือมีเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คระดับบ 200Gbps ในตัว

ตอนนี้ Cobalt 100 เริ่มใช้งานภายในบริการของไมโครซอฟท์เองบางส่วนแล้ว และปีหน้าจะเริ่มใช้งาน Azure Maia 100 สำหรับการให้บริการ Azure OpenAI Service เริ่มต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Tavis Ormandy จาก Project Zero ของกูเกิลรายงานถึงช่องโหว่ Reptar (CVE-2023-23583) ที่อาศัย bit ที่ไม่ได้ใช้งานของคำสั่ง MOVSB ที่ใช้ย้ายข้อมูลเข้าไปยัง register เมื่อรันคำสั่งที่ผิดพลาดแบบนี้อย่างจงใจจะทำให้ซีพียูหลุดไปสู่สถานะที่ไม่ได้กำหนดการทำงานไว้ ส่งผลให้เครื่องแครชไปได้ทั้งเครื่อง แม้จะรันโค้ดอยู่ใน virtual machine ที่ถูกจำกัดสิทธิ์ไว้ก็ตาม

บั๊กนี้เกิดจากฟีเจอร์ Fast Short Repeat Move (FSRM) ที่เป็นฟีเจอร์สำหรับย้ายสตริงด้วยความเร็วสูง ในซีพียูที่เปิดฟีเจอร์นี้ไว้และสั่งคำสั่ง MOVSB โดยใส่ค่า prefix ของ register ให้ผิดพลาดอย่างจงใจ ซีพียูจะหลุดเข้าไปอยู่ใน state ที่ผิดพลาดและ halt หยุดการทำงานไปเลย โดย FSRM นั้นเพิ่มเข้ามาตั้งแต่ซีพียู Ice Lake ขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek เปิดตัวชิป SoC ระดับเรือธงประจำปี Dimensity 9300 ที่เป็นการอัพเกรดตามรอบปีถัดจาก Dimensity 9200 รุ่นของปี 2022

ประเด็นที่น่าสนใจคือตัวซีพียู ที่ MediaTek เลือกใช้สูตร 4+4 คอร์คือ Cortex-X4 ตัวใหญ่ที่สุดถึง 4 คอร์ ทำงานที่ 3.25GHz ร่วมกับคอร์กลาง Cortex-A720 จำนวน 4 คอร์ ที่ 2.0GHz และเลือกไม่ใช้คอร์เล็ก Cortex-A520 เลย ตรงนี้ต่างจากคู่แข่ง Snapdragon 8 Gen 3 ที่ใช้สูตร 1+5+2 มีคอร์ใหญ่ Cortex-X4 เพียงคอร์เดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวคอร์ซีพียู Zen 4c คอร์ประหยัดพลังงาน แต่มีแนวคิดต่างจาก P-Core/E-Core ของอินเทล เพราะเป็นคอร์ที่ฟีเจอร์ต่างๆ เท่ากันกับคอร์ Zen 4 แทบทุกประการ ต่างกันที่การออปติไมซ์ให้ทำงานประสิทธิต่อพลังงานดีกว่าเมื่อมีโหลดต่ำๆ

คอร์ใหม่กินพื้นที่ซิลิกอนน้อยลง 35% ประสิทธิภาพเมื่อใช้งานต่ำๆ ระดับ 10W ดีขึ้น ทำให้ AMD ออกเป็น Ryzen 7545U ที่ใช้ Zen 4c 4 คอร์ และ Zen 4 อีก 2 คอร์ทำให้พลังประมวลผลช่วงที่กินพลังงานน้อยๆ นั้นกลับสามารถประมวลผลได้มากขึ้น แต่ยอมเสียประสิทธิภาพสูงสุดไปบ้าง เมื่อเทียบกับ Ryzen 7540U ที่อาศัย Zen 4 อย่างเดียว 6 คอร์

AMD ระบุว่าแนวทางที่คอร์ทั้งสองแบบทำงานแทบเหมือนกันทำให้ระบบการจัดโหลดงาน (scheduling) นั้นง่ายกว่ามาก

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm โชว์ผลการรันเบนช์มาร์คของชิป Snapdragon X Elite ที่เพิ่งเปิดตัว และคุยว่ามีสมรรถนะเหนือซีพียูรุ่นอื่นๆ ในตลาดทั้ง x86 และ Apple M2 (ผลเบนช์มาร์คออกมาก่อน M3 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเช้านี้)

การทดสอบของ Qualcomm อยู่บนโน้ตบุ๊กรุ่นต้นแบบ 2 เครื่องที่ใช้ชิป X Elite ตัวเดียวกัน โดยเครื่อง A มีค่า TDP 80W และเครื่อง B อยู่ที่ 23W เพื่อแสดงให้เห็นโปรไฟล์ของการใช้พลังงานที่ต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวชิปประมวลผลสาย Apple Silicon รุ่นใหม่ตระกูล M3 โดยคราวนี้เปิดตัวรวดเดียวทั้ง M3, M3 Pro และ M3 Max ทั้งหมดเป็นเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรครั้งแรก เน้นจุดขายส่วนการประมวลกราฟิกจีพียูที่ทั้งให้ประสิทธิภาพและการใช้พลังงานที่ดีกว่า มี Dynamic Caching สำหรับจัดการหน่วยความจำสำหรับแต่ละงานได้ดีขึ้น และรองรองรับ Mesh Shading และ Ray Tracing

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon X Elite ชิปตัวแรกในตระกูล Snapdragon X Series สำหรับพีซี โดยซีพียูตัวใหม่ Oryon มีสมรรถนะสูงกว่าทั้งชิป x86 (เทียบกับ Intel Core i7-13800H) และคู่แข่ง Arm ด้วยกันคือ Apple M2

ซีพียู Oryon เป็นซีพียูใหม่ของ Qualcomm ที่พัฒนาโดยทีม Nuvia เดิม รุ่นนี้ให้ซีพียูมา 12 คอร์ที่ความถี่ 3.8GHz และสามารถบูสต์เฉพาะ 1-2 คอร์ได้ถึง 4.3GHz

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า NVIDIA กำลังพัฒนาซีพียูบนสถาปัตยกรรม ARM สำหรับใช้กับพีซีระบบปฏิบัติการ Windows ของไมโครซอฟท์ ทำให้บริษัทมีความครอบคลุมในไลน์สินค้าทั้งซีพียูควบคู่กับชิปกราฟิกในแบบ AMD และแอปเปิล

แผนงานนี้ของ NVIDIA มีความสำคัญเนื่องจากข้อตกลงพิเศษของไมโครซอฟท์กับ Qualcomm ให้เป็นผู้ผลิตซีพียู ARM สำหรับ Windows โดยเฉพาะจะหมดลงในปี 2024 ซึ่งแนวทางของไมโครซอฟท์ตอนนี้เป็นการพัฒนาซีพียูบนสถาปัตยกรรม ARM ขึ้นมาเอง ขณะเดียวกัน AMD และ NVIDIA ก็มีแผนออกซีพียูบน ARM ด้วย คาดว่าภายในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

AMD กลับมาขายซีพียูรุ่นท็อปสุดของสายคอนซูเมอร์ Threadripper อีกครั้ง โดยรอบนี้เปิดตัวทั้ง Threadripper 7000 และ Threadripper Pro 7000 สำหรับภาคธุรกิจ-สายงานมืออาชีพ (ตอน Zen 3 มีเฉพาะ Threadripper Pro 5000 ไม่มีรุ่น non-Pro)

Threadripper 7000 ใช้แกน Zen 4, ผลิตที่กระบวนการขนาด 5nm, รองรับ PCIe สูงสุด 48 เลน, จำนวนคอร์สูงสุด 64 คอร์ / 128 เธร็ด, TDP 350 วัตต์ มีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียู Intel Core 14th Generation สำหรับเดสก์ท็อป โค้ดเนม Raptor Lake-S Refresh ตามข่าวที่หลุดมาก่อนหน้านี้ โดยซีพียูกลุ่มนี้ยังนับ Gen ตามระบบเดิม ต่างจากซีพียูโน้ตบุ๊กที่เปลี่ยนไปใช้แบรนด์ใหม่ Core Ultra แทนแล้ว

ซีพียูชุดแรกมีทั้งหมด 6 รุ่นย่อย โดยแบ่งเป็นรุ่น K ที่มีจีพียู UHD 770 และ KF ที่ไม่มีจีพียู ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

SiFive บริษัทผู้ออกแบบชิป RISC-V เจ้าดัง เปิดตัวซีพียูใหม่สองรุ่นคือ Performance P870 และ Intelligence X390

SiFive Performance P870 เป็นซีพียูระดับเรือธงรุ่นท็อปสุดของ SiFive ซึ่งเป็นการอัพเกรดใหญ่จาก P650 ของปี 2021 และ P670 ของปี 2022 โดยประสิทธิภาพสูงสุด (peak performance) แบบเธร็ดเดียวเพิ่มจากรุ่นก่อนถึง 50%

Pages