Tags:
Node Thumbnail

ร้าน Best Buy ในสหรัฐเริ่มลดราคาเครื่องเล่นเกมพกพา ROG Ally รุ่นแรกลงแล้ว โดย ROG Ally 7" รุ่นซีพียู Z1 Extreme ตอนเปิดตัวราคา 699 ดอลลาร์ ตอนนี้ขายที่ 549 ดอลลาร์ (ลดลงมา 150 ดอลลาร์) ถือเป็นราคาขายปลีกของ ROG Ally ที่ถูกที่สุดนับตั้งแต่เปิดตัว

เหตุผลที่ ROG Ally ลดราคาก็เข้าใจได้ไม่ยาก เพราะ ROG Ally X รุ่นอัพเกรดสเปก กำลังจะวางขายในเดือนกรฎาคม โดยตั้งราคา 799 ดอลลาร์ เราจึงเห็นร้านค้าปลีกต่างๆ เริ่มลดราคาล้างสต๊อก จูงใจให้ซื้อสินค้ารุ่นเก่าจากส่วนต่างราคากับรุ่นใหม่นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Phil Spencer เคยนิยามถึงเครื่องเกมพกพาที่อยากสร้าง ล่าสุด IGN ได้สัมภาษณ์ Phil ถึงความเป็นได้ของเครื่องเกม Xbox แบบพกพาเนื่องจากช่วงนี้มีข่าวลือเกี่ยวกับเครื่องดังกล่าวออกมาอยู่เรื่อย ๆ โดย Phil ตอบแบบเลี่ยง ๆ แต่ก็เหมือนยืนยันกลาย ๆ ว่าทีมงานของ Xbox กำลังพัฒนาเครื่องเกม Xbox แบบพกพาอยู่

Phil ตอบว่าอนาคตของฮาร์ดแวร์ Xbox นั้นยอดเยี่ยมมาก และทีมงานกำลังพัฒนารูปแบบการเล่นเกมที่แตกต่างจากที่เป็นอยู่ (different form factors) พร้อมบอกว่าการเล่นเกมได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้นสำคัญมาก

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องเล่นเกมพกพา MSI Claw เปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ด้วยซีพียู Intel Core Ultra ซีรีส์ 100 (Meteor Lake) ถือว่าแหวกธรรมเนียมเครื่องเล่นเกมพกพาค่ายอื่นๆ ที่ใช้ AMD Ryzen ซะเป็นส่วนใหญ่ ผลการทดสอบ MSI Claw A1M รุ่นแรกออกมาไม่ดีนัก เหตุผลหลักก็มาจากข้อจำกัดของชิป Core Ultra 100 นั่นเอง

ล่าสุด MSI เตรียมแก้มือด้วย MSI Claw รุ่นใหม่ที่อัพเกรดมาใช้ชิป Lunar Lake ตัวใหม่ของอินเทล ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นมาก โดย Claw รุ่นหน้าจะแยกเป็น 2 เวอร์ชันตามขนาดหน้าจอคือ MSI Claw 7 (หน้าจอ 7" เท่ารุ่นแรก) และ MSI Claw 8 AI+ (หน้าจอ 8") ที่ใช้ความละเอียดเท่ากัน 1920x1080 120Hz VRR

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวเครื่องเล่นเกมพกพา ROG Ally X รุ่นอัพเกรดสเปก ตามที่สัญญาเอาไว้

การเปลี่ยนแปลงของ ROG Ally X นอกจากจอภาพขนาด 7" และซีพียู AMD Z1 Extreme แล้ว ต้องบอกว่าเปลี่ยนแทบทุกอย่าง และแก้ไขจุดอ่อนของเครื่องรุ่นแรกไปเกือบหมด ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

AYANEO ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายเครื่องเกมพีซีพกพาจากประเทศจีนประกาศเปิดให้ลูกค้าที่ซื้อ AYANEO GEEK หรือ AYANEO 2 ในปี 2022 นำเครื่องมาอัปเกรดชิป APU ได้แบบจ่ายเงินเพิ่มเริ่มต้นที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐ โดยเปิดให้อัปเกรดจนถึงวันที่ 25 มิถุนายนนี้

แต่เดิมทั้ง AYANEO GEEK หรือ AYANEO 2 ใช้ชิป Ryzen 7 6800U บนสถาปัตยกรรม Zen 3+ ที่มี RNDA 2 ทั้งหมด 8 คอร์ การเปิดให้อัปเกรดครั้งนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นชิป Ryzen 7 8840U ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 4 ที่มี RDNA 3 อยู่ 12 คอร์มีเลือกทั้งหมด 3 ระดับซึ่งต่างกันที่จำนวนแรมและราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก Arsène Lupin นักปล่อยข่าวลือข่าวหลุดด้าน Gadget เผยว่าเครื่องเกมพีซีพกพา ROG Ally X ที่เตรียมเปิดตัวในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ อาจมาพร้อมแรม 24GB แบบ LPDDR5X, ความจุสตอเรจ 1TB, มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสด 8 ชั่วโมง และอาจขายในราคา 799 ดอลลาร์สหรัฐ (แพงกว่า ROG Ally รุ่นชิป Z1 Extreme ประมาณ 100 ดอลลาร์)

ล่าสุดทีมงาน The Verge ได้ลองสัมผัสตัวเครื่องแล้ว โดยทาง Asus ไม่อนุญาตให้เปิดเครื่องเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของเกมแต่อย่างใด แถมมีเทปกาวปิดแม้กระทั่งพอร์ตการเชื่อมต่อ และห้ามนำ ROG Ally รุ่นแรกมาวางเทียบ

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ประกาศวันแถลงข่าวเปิดตัวเครื่องเล่นเกมพกพา ROG Ally รุ่นใหม่ในวันที่ 2 มิถุนายน 2024 โดยใช้สโลแกนว่า Extra, Extend, Expand พร้อมโลโก้ตัว X

ช่อง YouTube ของ ROG บอกว่าเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่เป็นมากกว่าการอัพเดตสเปก แต่ก็ไม่ถึงขั้นเป็นการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด หรือนับเป็นเครื่อง Ally เจ็นที่สอง จึงตัดสินใจไม่เรียกมันว่า ROG Ally 2 และใช้ชื่อว่า ROG Ally X แทน

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ ROG เป็นการปรับปรุงจากความเห็นของเกมเมอร์ที่เล่นเครื่องรุ่นแรกในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา แบตเตอรี่จะใช้ได้นานขึ้น มีการปรับปรุงเรื่องสตอเรจ แรม พอร์ต และฟีเจอร์ทางกายภาพของตัวเครื่องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

AYANEO เปิดเผยรายละเอียดของเครื่องเล่นเกมพกพารุ่น Pocket S ที่ใช้ซีพียู Arm ระดับเรือธงคือ Snapdragon G3x Gen 2

AYANEO มีเครื่องเล่นเกมพกพาหลายรุ่น ทั้งที่ใช้ซีพียู x86 (AMD & Intel) และ Arm (Qualcomm & MediaTek) โดยเครื่องรุ่น Pocket S มีจุดขายว่าเป็นเครื่องเกมพกพารุ่นแรกในตลาดที่ใช้ชิป Snapdragon ตัวแรงของฝั่งเกมมิ่ง ชิปใช้พลังงาน 15W มีฮีทซิงค์ขนาดใหญ่ช่วยระบายความร้อน

ซีพียูสูตร 1+4+3 คอร์ โดยมีคอร์หลักเป็น Kryo Prime Ultra Core คล็อค 3.36gHz และจีพียู Adreno A32 คล็อค 1GHz ประสิทธิภาพซีพียูแรงขึ้น 30%, จีพียูแรงขึ้น 2 เท่า เทียบกับ G3x Gen 1

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าใหญ่ของ Xbox และ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ Polygon เกี่ยวกับอนาคตของเกมพกพา เขากล่าวถึงความสำเร็จ และนวัตกรรมของเครื่องเกมพีซีพกพาที่ Valve, Lenovo และ Asus นำมาสู่โลกของวิดีโอเกม โดยบอกว่าเครื่องเกมจากผู้ผลิตเหล่านี้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเครื่องเกมพาพามากกว่า PC แล้ว

Phil พูดถึงประสบการณ์ตอนใช้ Lenovo Legion Go บนเครื่องบินว่ามีอะไรหลายอย่างที่ทำให้มันไม่รู้สึกเหมือน Xbox และอยากให้มันเหมือน Xbox มากกว่านี้ โดยอยากให้เกมในไลบารี่ของ Xbox มาอยู่บนเครื่องนี้ให้หมดรวมถึงเซฟเกม ใจจริงอยากให้อุปกรณ์ดังกล่าวใช้แอปพลิเคชัน Xbox แบบเต็มจอที่ถูกออกแบบให้เหมาะกับการพกพา และใกล้เคียงกับตอนเล่น Xbox บนทีวีที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Andy Nguyen ที่อาชีพหลักเป็นวิศวกรความปลอดภัยของกูเกิล แต่ใช้เวลาส่วนตัวแฮ็กเครื่อง PlayStation Portal จากที่เล่นได้เฉพาะรีโมทเพลย์จาก PS5 จนทำให้ติดตั้งอีมูเลเตอร์ PPSSPP เพื่อเล่นเกมเก่าของเครื่อง PSP แบบโลคัลในเครื่องได้โดยตรง

Nguyen โพสต์ภาพการใช้ PS Portal เล่นเกม GTA Liberty City Stories ภาคเก่าของ PSP แต่ก็บอกว่ายังไม่แผนจะเผยวิธีการแฮ็กในระยะอันใกล้นี้ และมีสิ่งที่เขาต้องพัฒนาเพิ่มอีกมาก

รายละเอียดเท่าที่มีในตอนนี้คือการแฮ็ก PS Portal ใช้ช่องว่างทางซอฟต์แวร์ทั้งหมด ไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ภายนอกช่วย ในอดีตนั้น Nguyen เคยค้นพบช่องโหว่ของ PS4 และ PS5 มาแล้วหลายครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ช่องยูทูบสายฮาร์ดแวร์ Moore’s Law Is Dead รายงานข่าวจากแหล่งข่าวในวงการ ว่าโซนี่กำลังเตรียมพัฒนาเครื่องเล่นเกมพกพาตัวใหม่ (เรียกกันเล่นๆ ว่า Vita 2) ที่ใช้ชิป AMD APU โดยคาดว่าจะใช้เวลา "อย่างน้อย" อีก 2 ปีถึงจะพร้อมวางขาย

[ข้อมูลจากแหล่งข่าวจบแค่นี้ ที่เหลือคือการวิเคราะห์]

แหล่งข่าวของ Moore’s Law Is Dead ยังวิเคราะห์ว่าโซนี่มีสัญญาจ้าง AMD ทำชิปสำหรับ PS6 อยู่ก่อนแล้ว จึงเป็นไปได้ว่าเครื่ิองเกมพกพาตัวนี้อาจออกในช่วงเดียวกับ PS6 โดยมีสถานะเป็น PS6 เวอร์ชันลดสเปก เน้นพกพา เจาะตลาดญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Arnold Su ผู้บริหารฝ่ายคอนซูเมอร์และพีซีเกมมิ่งของ ASUS India ตอบคำถามสื่อในงานเปิดตัว Zenbook 14 OLED ที่อินเดีย โดยเขาพูดถึงเครื่องเล่นเกม ASUS ROG Ally ว่าบริษัท "น่าจะ" เปิดตัว Ally รุ่นที่สองภายในปี 2024 นี้ (ต้นฉบับใช้คำว่า most likely) และบอกว่า Ally รุ่นแรกมียอดขายในอินเดียได้ราว 7-8 หมื่นเครื่อง

นี่อาจเป็นครั้งแรกที่ตัวแทนของ ASUS พูดถึงแผนการออกสินค้าตระกูล Ally รุ่นต่อไป และถือเป็นสินค้ากลุ่มพีซีเกมมิ่งพกพาตัวแรกๆ ที่มีข่าวของเวอร์ชันสองแล้วด้วย ในขณะที่ Steam Deck ผู้บุกเบิกตลาดนี้ ยืนยันว่ายังต้องรออีก 2-3 ปีกว่าจะออกรุ่นอัพเกรด

Tags:
Node Thumbnail

AYANEO ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมพีซีพกพาจากฮ่องกง เปิดตัวเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ AYANEO Next Lite เป็นเวอร์ชันย่อยของเครื่อง AYANEO Next ที่เคยเปิดตัวมาก่อนหน้านี้ แต่เปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก Windows 11 มาเป็น... SteamOS เพื่อให้ราคาถูกลง

Tags:
Node Thumbnail

Hyperkin ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายอุปกรณ์เสริมวิดีโอเกมเปิดตัว Mega 95 เครื่องเล่นเกมตลับแท้ของ Sega Genesis/Mega Drive ซึ่งเป็นสินค้ารุ่นพกพาของ MegaRetroN HD เครื่องเกมคอนโซลสำหรับเล่นตลับเกม Mega Drive ที่อัพสเกลความละเอียดของภาพเป็น 720p ที่ Hyperkin เคยผลิต และจัดจำหน่ายมาก่อน

Mega 95 มีหน้าจอขนาด 5 นิ้วสามารถปรับอัตราส่วนระหว่าง 16:9 และ 4:3 ได้ ใช้งานได้สูงสุด 10 ชั่วโมงเมื่อชาร์จเต็ม ตัวเครื่องจะมาพร้อมอุปกรณ์ที่คล้ายกับ Dock ของ Nintendo Switch ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถต่อออกไปเล่นบนทีวีได้แต่ต้องซื้อคอนโทรลเลอร์เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

MSI เปิดตัวเครื่องเล่นเกมพีซีพกพา MSI Claw ตามความคาดหมาย โดยเครื่องรุ่นแรกใช้รหัสรุ่นว่า A1M และใช้ซีพียู Intel Core Ultra

สเปกของ MSI Claw A1M มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

MSI โชว์ทีเซอร์เครื่องเล่นเกมพกพาของตัวเอง ที่จะเปิดตัวในงาน CES 2024 สัปดาห์หน้า

แต่เหล่าเกมเมอร์ไม่ต้องรอกันนาน เพราะมีข้อมูลหลุดออกมาเรียบร้อยว่าชื่อของมันคือ MSI Claw (เล็บมังกร ตามโลโก้บริษัท) ในแง่รูปร่างหน้าตาคงไม่ต่างอะไรจากเครื่องเกมพกพาของค่ายอื่นๆ อย่าง ROG Ally มากนัก จุดต่างสำคัญคือมันใช้ซีพียู Intel Core Ultra แทนที่จะใช้ AMD Ryzen Z1 เหมือนค่ายอื่น

สเปกที่หลุดออกมาคือซีพียู Core Ultra 155H จำนวนคอร์รวม 16 คอร์ (6 P-Core + 8 E-Core + 2 LP-Core), จีพียู Intel Arc Alchemist 8 คอร์, มีเวอร์ชันแรม 32GB วางขายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ลองแกะเครื่องเล่นเกมพีซีพกพารุ่นใหม่ 2 รุ่นที่วางขายช่วงนี้คือ Steam Deck OLED และ Lenovo Legion Go ผลออกมาว่าซ่อมง่ายทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

AYANEO ผู้ผลิตเครื่องเกมพีซีพกพาสัญชาติจีน (ฮ่องกง) ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ AYANEO SLIDE ชูจุดเด่นหน้าจอสไลด์ขึ้นได้มีคีย์บอร์ดอยู่ด้านใน ซึ่งเป็นเจ้าแรกในตลาดเครื่องเกมพีซีพกพาที่ใส่เข้ามา วางขายภายในเดือนพฤศจิกายน โดยมีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck OLED เครื่องเกมพกพารุ่นใหม่ตามเอกสารที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการอัพเกรดเน้นไปที่ส่วนการแสดงผลตามชื่อ ไม่ได้เป็นการอัพสเป็กใหญ่ตามที่ผู้บริหารเคยให้ข้อมูล

Steam Deck OLED ปรับปรุงหน้าจอจากเดิม LCD เป็น OLED ขอบจอเล็กลงทำให้หน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 7.4 นิ้ว โดยตัวเครื่องมีขนาดเท่าเดิม แบตเตอรีได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานได้นานขึ้น 30-50% จากรุ่นก่อนหน้า การเชื่อมต่อปรับปรุงเป็น Wi-Fi 6E น้ำหนักเบาลง 30 กรัม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปรับปรุงแอพ Xbox บนวินโดวส์ เพิ่ม compact mode รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาและอุปกรณ์หน้าจอเล็ก ลักษณะเดียวกับ ASUS ROG Ally หรือเครื่องเล่นเกมพกพาอื่นๆ ที่กำลังออกสู่ตลาดในช่วงหลัง

การปรับ OS และแอพให้รองรับเครื่องเกมพกพาที่รันวินโดวส์ เป็นความสนใจของคนในไมโครซอฟท์มาระยะหนึ่งแล้ว ถึงขั้นเคยมีเอกสาร Windows Handheld Mode ที่เป็นโครงการ hackathon ภายในบริษัทหลุดออกมาสู่สาธารณะ

การที่แอพ Xbox บนวินโดวส์เพิ่ม compact mode ถึงแม้ยังไม่ถึงขั้นการปรับหน้าตาของวินโดวส์ทั้งตัว แต่ก็เป็นสัญญาณอันดีว่าไมโครซอฟท์รองรับเครื่องเล่นเกมพกพาลักษณะนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Asus ROG Ally รุ่นที่ใช้ชิป AMD Ryzen Z1 วางขายในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา (ในไทยมีขายแต่รุ่น Z1 Extreme) สิ่งที่แตกต่างกันคือ ชิป Z1 มีคอร์ที่น้อยกว่า ทำให้มีประสิทธิภาพน้อยกว่า ROG Ally รุ่นที่ใช้ชิป Z1 Extreme อยู่ราว 30% ในความละเอียด 720p และ 37% ในความละเอียด 1080p

ชิป AMD Ryzen Z1 เป็น APU ที่ประกอบไปด้วย CPU 6 Cores 12 Threads ในขณะที่ GPU สถาปัตยกรรม RDNA3 มีหน่วยประมวลผล 4 Cores และแคช 22MB ในขณะที่ Z1 Extreme มี CPU 8 Cores 16 Threads ตามด้วย GPU RDNA3 ที่ 12 Cores และแคชที่ 24MB โดยทั้ง 2 ชิปมีอัตตราการกินพลังงานอยู่ที่ 9-30 วัตต์เท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ออก SSD แบรนด์ WD_Black ที่ออกแบบสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้สเปกแบบพีซี ที่เป็นพาร์ทเนอร์กันและระบุชื่อคือ ROG Ally แต่ก็สามารถนำไปใช้กับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ เช่น Steam Deck รวมถึงอุปกรณ์ใกล้เคียงอย่าง Microsoft Surface ได้ด้วยเช่นกัน

SSD รุ่นนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า WD_BLACK M.2 2230 NVMe SSD มีคุณสมบัติตามชื่อคือเป็น SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe ในฟอร์มขนาด M.2 2230 ที่ใช้โดยเครื่องเล่นเกมพกพาเหล่านี้ (แต่ในตลาดกลับไม่ค่อยมีขายเท่าไรนัก) รองรับการอ่านข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 5,150 MB/s ความเร็วการเขียนสูงสุด 4000MB/s

Tags:
Node Thumbnail

แทบจะตรงตามที่หลุดมาก่อนหน้าเป๊ะ ๆ แบบไม่ต้องลุ้นสำหรับเครื่องเกมพกพาพลัง PC ตัวใหม่จาก Lenovo อย่าง Lenovo Legion Go ที่กระโดดลงมาร่วมวงแข่งขันกับ Steam Deck และ ROG Ally

โดย Lenovo Legion Go มีสเปคคร่าว ๆ อย่างเป็นทางการดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation Portal เครื่องเกมสตีมมิ่งจาก PlayStation ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อสัปดาห์ก่อน เตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ในราคา 199.99 ดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยราคาประมาณ 7,000 บาท) โดยยังไม่เปิดเผยราคาไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้ในบางประเทศเท่านั้น (ยังไม่มีไทย)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีรูปหลุดของเครื่องเกมพกพา Lenovo Legion Go ออกมา วันนี้ก็มีข่าวหลุดเพิ่มเติมจาก Windows Report เจ้าเดียวกับที่เผยรูปของเครื่องนี้ ที่คราวนี้มาพร้อมทั้งสเป็ค, ราคา และวันเปิดตัว ซึ่งเป็นเอกสารข่าวประชาสัมพันธ์จำนวน 9 หน้า จากผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยตน

สเป็คคร่าว ๆ ของ Lenovo Legion Go มีดังนี้

Pages