Tags:
Node Thumbnail

Andy Nguyen ที่อาชีพหลักเป็นวิศวกรความปลอดภัยของกูเกิล แต่ใช้เวลาส่วนตัวแฮ็กเครื่อง PlayStation Portal จากที่เล่นได้เฉพาะรีโมทเพลย์จาก PS5 จนทำให้ติดตั้งอีมูเลเตอร์ PPSSPP เพื่อเล่นเกมเก่าของเครื่อง PSP แบบโลคัลในเครื่องได้โดยตรง

Nguyen โพสต์ภาพการใช้ PS Portal เล่นเกม GTA Liberty City Stories ภาคเก่าของ PSP แต่ก็บอกว่ายังไม่แผนจะเผยวิธีการแฮ็กในระยะอันใกล้นี้ และมีสิ่งที่เขาต้องพัฒนาเพิ่มอีกมาก

รายละเอียดเท่าที่มีในตอนนี้คือการแฮ็ก PS Portal ใช้ช่องว่างทางซอฟต์แวร์ทั้งหมด ไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ภายนอกช่วย ในอดีตนั้น Nguyen เคยค้นพบช่องโหว่ของ PS4 และ PS5 มาแล้วหลายครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ช่องยูทูบสายฮาร์ดแวร์ Moore’s Law Is Dead รายงานข่าวจากแหล่งข่าวในวงการ ว่าโซนี่กำลังเตรียมพัฒนาเครื่องเล่นเกมพกพาตัวใหม่ (เรียกกันเล่นๆ ว่า Vita 2) ที่ใช้ชิป AMD APU โดยคาดว่าจะใช้เวลา "อย่างน้อย" อีก 2 ปีถึงจะพร้อมวางขาย

[ข้อมูลจากแหล่งข่าวจบแค่นี้ ที่เหลือคือการวิเคราะห์]

แหล่งข่าวของ Moore’s Law Is Dead ยังวิเคราะห์ว่าโซนี่มีสัญญาจ้าง AMD ทำชิปสำหรับ PS6 อยู่ก่อนแล้ว จึงเป็นไปได้ว่าเครื่ิองเกมพกพาตัวนี้อาจออกในช่วงเดียวกับ PS6 โดยมีสถานะเป็น PS6 เวอร์ชันลดสเปก เน้นพกพา เจาะตลาดญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Arnold Su ผู้บริหารฝ่ายคอนซูเมอร์และพีซีเกมมิ่งของ ASUS India ตอบคำถามสื่อในงานเปิดตัว Zenbook 14 OLED ที่อินเดีย โดยเขาพูดถึงเครื่องเล่นเกม ASUS ROG Ally ว่าบริษัท "น่าจะ" เปิดตัว Ally รุ่นที่สองภายในปี 2024 นี้ (ต้นฉบับใช้คำว่า most likely) และบอกว่า Ally รุ่นแรกมียอดขายในอินเดียได้ราว 7-8 หมื่นเครื่อง

นี่อาจเป็นครั้งแรกที่ตัวแทนของ ASUS พูดถึงแผนการออกสินค้าตระกูล Ally รุ่นต่อไป และถือเป็นสินค้ากลุ่มพีซีเกมมิ่งพกพาตัวแรกๆ ที่มีข่าวของเวอร์ชันสองแล้วด้วย ในขณะที่ Steam Deck ผู้บุกเบิกตลาดนี้ ยืนยันว่ายังต้องรออีก 2-3 ปีกว่าจะออกรุ่นอัพเกรด

Tags:
Node Thumbnail

AYANEO ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมพีซีพกพาจากฮ่องกง เปิดตัวเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ AYANEO Next Lite เป็นเวอร์ชันย่อยของเครื่อง AYANEO Next ที่เคยเปิดตัวมาก่อนหน้านี้ แต่เปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก Windows 11 มาเป็น... SteamOS เพื่อให้ราคาถูกลง

Tags:
Node Thumbnail

Hyperkin ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายอุปกรณ์เสริมวิดีโอเกมเปิดตัว Mega 95 เครื่องเล่นเกมตลับแท้ของ Sega Genesis/Mega Drive ซึ่งเป็นสินค้ารุ่นพกพาของ MegaRetroN HD เครื่องเกมคอนโซลสำหรับเล่นตลับเกม Mega Drive ที่อัพสเกลความละเอียดของภาพเป็น 720p ที่ Hyperkin เคยผลิต และจัดจำหน่ายมาก่อน

Mega 95 มีหน้าจอขนาด 5 นิ้วสามารถปรับอัตราส่วนระหว่าง 16:9 และ 4:3 ได้ ใช้งานได้สูงสุด 10 ชั่วโมงเมื่อชาร์จเต็ม ตัวเครื่องจะมาพร้อมอุปกรณ์ที่คล้ายกับ Dock ของ Nintendo Switch ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถต่อออกไปเล่นบนทีวีได้แต่ต้องซื้อคอนโทรลเลอร์เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

MSI เปิดตัวเครื่องเล่นเกมพีซีพกพา MSI Claw ตามความคาดหมาย โดยเครื่องรุ่นแรกใช้รหัสรุ่นว่า A1M และใช้ซีพียู Intel Core Ultra

สเปกของ MSI Claw A1M มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

MSI โชว์ทีเซอร์เครื่องเล่นเกมพกพาของตัวเอง ที่จะเปิดตัวในงาน CES 2024 สัปดาห์หน้า

แต่เหล่าเกมเมอร์ไม่ต้องรอกันนาน เพราะมีข้อมูลหลุดออกมาเรียบร้อยว่าชื่อของมันคือ MSI Claw (เล็บมังกร ตามโลโก้บริษัท) ในแง่รูปร่างหน้าตาคงไม่ต่างอะไรจากเครื่องเกมพกพาของค่ายอื่นๆ อย่าง ROG Ally มากนัก จุดต่างสำคัญคือมันใช้ซีพียู Intel Core Ultra แทนที่จะใช้ AMD Ryzen Z1 เหมือนค่ายอื่น

สเปกที่หลุดออกมาคือซีพียู Core Ultra 155H จำนวนคอร์รวม 16 คอร์ (6 P-Core + 8 E-Core + 2 LP-Core), จีพียู Intel Arc Alchemist 8 คอร์, มีเวอร์ชันแรม 32GB วางขายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ลองแกะเครื่องเล่นเกมพีซีพกพารุ่นใหม่ 2 รุ่นที่วางขายช่วงนี้คือ Steam Deck OLED และ Lenovo Legion Go ผลออกมาว่าซ่อมง่ายทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

AYANEO ผู้ผลิตเครื่องเกมพีซีพกพาสัญชาติจีน (ฮ่องกง) ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ AYANEO SLIDE ชูจุดเด่นหน้าจอสไลด์ขึ้นได้มีคีย์บอร์ดอยู่ด้านใน ซึ่งเป็นเจ้าแรกในตลาดเครื่องเกมพีซีพกพาที่ใส่เข้ามา วางขายภายในเดือนพฤศจิกายน โดยมีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck OLED เครื่องเกมพกพารุ่นใหม่ตามเอกสารที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการอัพเกรดเน้นไปที่ส่วนการแสดงผลตามชื่อ ไม่ได้เป็นการอัพสเป็กใหญ่ตามที่ผู้บริหารเคยให้ข้อมูล

Steam Deck OLED ปรับปรุงหน้าจอจากเดิม LCD เป็น OLED ขอบจอเล็กลงทำให้หน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 7.4 นิ้ว โดยตัวเครื่องมีขนาดเท่าเดิม แบตเตอรีได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานได้นานขึ้น 30-50% จากรุ่นก่อนหน้า การเชื่อมต่อปรับปรุงเป็น Wi-Fi 6E น้ำหนักเบาลง 30 กรัม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปรับปรุงแอพ Xbox บนวินโดวส์ เพิ่ม compact mode รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาและอุปกรณ์หน้าจอเล็ก ลักษณะเดียวกับ ASUS ROG Ally หรือเครื่องเล่นเกมพกพาอื่นๆ ที่กำลังออกสู่ตลาดในช่วงหลัง

การปรับ OS และแอพให้รองรับเครื่องเกมพกพาที่รันวินโดวส์ เป็นความสนใจของคนในไมโครซอฟท์มาระยะหนึ่งแล้ว ถึงขั้นเคยมีเอกสาร Windows Handheld Mode ที่เป็นโครงการ hackathon ภายในบริษัทหลุดออกมาสู่สาธารณะ

การที่แอพ Xbox บนวินโดวส์เพิ่ม compact mode ถึงแม้ยังไม่ถึงขั้นการปรับหน้าตาของวินโดวส์ทั้งตัว แต่ก็เป็นสัญญาณอันดีว่าไมโครซอฟท์รองรับเครื่องเล่นเกมพกพาลักษณะนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Asus ROG Ally รุ่นที่ใช้ชิป AMD Ryzen Z1 วางขายในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา (ในไทยมีขายแต่รุ่น Z1 Extreme) สิ่งที่แตกต่างกันคือ ชิป Z1 มีคอร์ที่น้อยกว่า ทำให้มีประสิทธิภาพน้อยกว่า ROG Ally รุ่นที่ใช้ชิป Z1 Extreme อยู่ราว 30% ในความละเอียด 720p และ 37% ในความละเอียด 1080p

ชิป AMD Ryzen Z1 เป็น APU ที่ประกอบไปด้วย CPU 6 Cores 12 Threads ในขณะที่ GPU สถาปัตยกรรม RDNA3 มีหน่วยประมวลผล 4 Cores และแคช 22MB ในขณะที่ Z1 Extreme มี CPU 8 Cores 16 Threads ตามด้วย GPU RDNA3 ที่ 12 Cores และแคชที่ 24MB โดยทั้ง 2 ชิปมีอัตตราการกินพลังงานอยู่ที่ 9-30 วัตต์เท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ออก SSD แบรนด์ WD_Black ที่ออกแบบสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้สเปกแบบพีซี ที่เป็นพาร์ทเนอร์กันและระบุชื่อคือ ROG Ally แต่ก็สามารถนำไปใช้กับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ เช่น Steam Deck รวมถึงอุปกรณ์ใกล้เคียงอย่าง Microsoft Surface ได้ด้วยเช่นกัน

SSD รุ่นนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า WD_BLACK M.2 2230 NVMe SSD มีคุณสมบัติตามชื่อคือเป็น SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe ในฟอร์มขนาด M.2 2230 ที่ใช้โดยเครื่องเล่นเกมพกพาเหล่านี้ (แต่ในตลาดกลับไม่ค่อยมีขายเท่าไรนัก) รองรับการอ่านข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 5,150 MB/s ความเร็วการเขียนสูงสุด 4000MB/s

Tags:
Node Thumbnail

แทบจะตรงตามที่หลุดมาก่อนหน้าเป๊ะ ๆ แบบไม่ต้องลุ้นสำหรับเครื่องเกมพกพาพลัง PC ตัวใหม่จาก Lenovo อย่าง Lenovo Legion Go ที่กระโดดลงมาร่วมวงแข่งขันกับ Steam Deck และ ROG Ally

โดย Lenovo Legion Go มีสเปคคร่าว ๆ อย่างเป็นทางการดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation Portal เครื่องเกมสตีมมิ่งจาก PlayStation ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อสัปดาห์ก่อน เตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ในราคา 199.99 ดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยราคาประมาณ 7,000 บาท) โดยยังไม่เปิดเผยราคาไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้ในบางประเทศเท่านั้น (ยังไม่มีไทย)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีรูปหลุดของเครื่องเกมพกพา Lenovo Legion Go ออกมา วันนี้ก็มีข่าวหลุดเพิ่มเติมจาก Windows Report เจ้าเดียวกับที่เผยรูปของเครื่องนี้ ที่คราวนี้มาพร้อมทั้งสเป็ค, ราคา และวันเปิดตัว ซึ่งเป็นเอกสารข่าวประชาสัมพันธ์จำนวน 9 หน้า จากผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยตน

สเป็คคร่าว ๆ ของ Lenovo Legion Go มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศจัดระเบียบชิป Snapdragon G สำหรับอุปกรณ์เกมมิ่งพกพา (ตัวอย่างคือ Razer Edge) แบ่งชิปเป็น 3 ระดับคือ G1, G2, G3 โดยเพิ่มพลังความแรงตามตัวเลข

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัว PlayStation Portal เครื่องเล่นเกมพกพาแบบสตรีมจาก PS5 ที่ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ Project Q อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดราคาที่ 199.99 ดอลลาร์

โซนี่เรียก PlayStation Portal ว่าเป็น "remote player" เล่นเกมจาก PS5 ที่อยู่ในบ้านเดียวกัน สตรีมผ่าน Wi-Fi เท่านั้น เกมต้องประมวลผลจาก PS5 แบบโลคอล ไม่รองรับเกมที่สตรีมจากคลาวด์ PlayStation Plus Premium และไม่รองรับเกมที่เป็น PS VR2

สเปกของ PlayStation Portal คือหน้าจอขนาด 8 นิ้ว LCD ความละเอียด 1080p 60fps, ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm, ตัวจอทัชสกรีนสามารถแตะที่มุมจอเพื่อเปิดทัชแพดเสมือน ใช้แทนทัชแพดจริงของจอย DualSense

Tags:
Node Thumbnail

ณ ปัจจุบันตลาดเครื่องพกพากำลังเริ่มร้อนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการมาของ Steam Deck จาก Valve และ ROG Ally จาก Asus ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือว่า Lenovo กำลังโดดเข้ามาร่วมวงสมรภูมิเครื่องเกมพกพานี้ ด้วย โดยพัฒนามาได้พักหนึ่งแล้ว และจะใช้ชื่อว่า Legion Go

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central อ้างแหล่งข่าวว่า Lenovo กำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมพกพาชื่อ Legion Go หน้าจอ 8 นิ้ว ใช้ชิป AMD รัน Windows 11 ลักษณะเดียวกับ ASUS ROG Ally ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

ตามข่าวบอกว่ามันจะใช้ชิป Ryzen 7040 Mobile โค้ดเนม Phoenix ที่เพิ่งเปิดตัวกลางปีนี้ และใช้กับโน้ตบุ๊กกลุ่มบางเบา (ultrathin) เพื่อให้สามารถรันในโหมดประหยัดพลังงาน 15W ได้ด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าวันวางขายจะอยู่ช่วงไหน

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

Windows Central อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า Lenovo กำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมพีซีพกพา ประเภทเดียวกับ Steam Deck และ ROG Ally สะท้อนว่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายรายเริ่มเห็นโอกาสในตลาดนี้มากขึ้น

รายงานบอกว่าเครื่องเล่นเกมนี้จะใช้ชื่อว่า Legion Go รันด้วย Windows 11 ซีพียู AMD รุ่น Phoenix ที่ออกแบบมาสำหรับโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง หน้าจอ 8 นิ้ว ซึ่งจะใหญ่กว่าทั้ง Steam Deck และ ROG Ally

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องเล่นเกมสตีมมิ่งตัวใหม่จาก Sony อย่าง Project Q นั้น ได้สร้างคำถามให้กับเกมเมอร์มากมายว่าจะใช้งานยังไง ตอนเล่นจะเป็นแบบไหน แม้คำถามนั้น Sony จะยังไม่ตอบ และบอกเพียงว่าจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในอนาคต แต่ล่าสุดมีผู้ใช้งานนาม Zuby_Tech ได้นำรูปหลุด และวิดีโอของ Project Q มาปล่อยทาง Reddit, Imgur และ Twitter

ซึ่งเราจะได้เห็นระบบปฏิบัติการของ Project Q ว่าใช้ Android เป็นรากฐาน นอกจากนี้เรายังได้เห็นชิ้นส่วนภายในของตัวเครื่องด้วย ไม่แน่ว่าตอนเครื่องออกวางจำหน่ายจริง อาจจะถูกนำไปดัดแปลงเพื่อใช้แอปสตรีมมิ่งเกมอื่น ๆ ได้ เช่น GeForce หรือ Amazon Luna ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยโผล่ในหน้า Asus Online Store Thailand แบบเงียบ ๆ เมื่อหลายเดือนก่อน ในวันนี้ Asus ROG Ally ก็ได้วางขายในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ในราคา 24,990 บาท และสามารถรับสินค้าแบบส่งด่วนได้ภายใน 3 ชั่วโมงถึง 1 วัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในพื้นที่กรุงเทพฯ

ROG Ally เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้ชิป AMD Z1 Extreme มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1080p 120Hz แรม 16GB แบบ LPDDR5 และความจุของ SSD แบบ PCIe 4.0 ที่ 512GB มาพร้อมความสว่างสูงสุด 500 nit รองรับ Wi-Fi 6E ตัวเครื่องรันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 11 พร้อมซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะ อย่าง Asus Armoury Crate

Tags:
Node Thumbnail

อีกไม่กี่สัปดาห์แล้วที่ Asus ROG Ally จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จากสำนักรีวิวต่างประเทศส่วนใหญ่บอกตรงกันว่า มันยังไม่ใช่เครื่องเกมพกพาที่ดีที่สุด และดูเหมือนว่าทาง Asus ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามปรับปรุงหลาย ๆ อย่างก่อนที่ถึงวันวางจำหน่าย

เสียงตอบรับจากสำนักรีวิวส่วนใหญ่บอกว่า Asus ROG Ally มีปัญหาหลักอยู่ 2 ข้อใหญ่คือ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ค่อนข้างสั้น และซอฟต์แวร์ยังไม่ออปติไมซ์กับเครื่องนัก พอมีข่าวแบบนี้ออกมาเรื่อย ๆ คุณ Galip Fu ที่เป็นผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ ROG ก็ยอมรับว่ามีการยกเลิกคำสั่ง pre-order ไปแล้วประมาณ 10%

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัว Project Q เครื่องเล่นเกมพกพา สำหรับสตรีมเกมจาก PS5 มาเล่นแบบ Remote Play ผ่าน Wi-Fi ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Project Q ใช้หน้าจอขนาด 8" ประกบข้างด้วยจอย DualSense หั่นครึ่ง ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม

โซนี่ยังเปิดตัวหูฟังไร้สาย PlayStation Earbuds ที่ใช้ได้กับทั้ง PS5, PC, มือถือ รองรับการฟังเพลงแบบ lossless โดยยังไม่เผยรายละเอียดมากนักเช่นกัน

Pages