Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Twitter เปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ในบริการ รวมทั้งฟีเจอร์ที่อยู่ในแผนงานอนาคต โดยฟีเจอร์แรกคือการสร้างแถบที่ 3 เพิ่มจาก For You กับ Following แต่การเพิ่มแถบมีขั้นตอนเล็กน้อย โดยต้องไปที่ List ที่เราต้องการจากหน้าโปรไฟล์ และกดไอคอน Pin จะทำให้ List นั้น มาเป็นแถบที่ 3 ในหน้าหลัก (ดูตัวอย่างด้านล่าง)

Musk ยังบอกว่าในอัพเดตถัดไปของ Twitter แอปจะจดจำว่าผู้ใช้งานอยู่ในตำแหน่งสุดท้ายที่แถบไหน เมื่อกลับเข้ามาอีกครั้งก็เริ่มที่แถบนั้นต่อ จากเดิมจะไปที่ For You เสมอ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงกลางสัปดาห์ Reuters รายงานอ้างอิงข้อมูลจากวิศวกรอาวุโสของ Tesla ว่าคลิปที่โปรโมทฟีเจอร์ Self-Driving เมื่อปี 2016 (ยังมีอยู่บนหน้าเว็บไซต์) เป็นการจัดฉากขึ้นมา ตัวรถ ณ ตอนนั้นยังไม่ได้มีความสามารถที่จะทำได้อย่างที่โชว์ เช่นหยุดตอนไฟแดงและเหยียบคันเร่งตอนไฟเขียว

ข้อมูลดังกล่าวมาจากคำให้การของพนักงาน Tesla ในการให้การในชั้นศาลจากคดี เมื่อปี 2018 ที่รถ Tesla X ชนเข้ากับกำแพงตอนเปิด Autopilot จนมีผู้เสียชีวิต

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Financial Times รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า ดีล Elon Musk ซื้อบริษัท Twitter มูลค่า 44 พันล้านดอลลาร์ ที่มีสัดส่วนเงินกู้ถึง 13 พันล้านดอลลาร์จากธนาคารหลายแห่ง ทำให้บริษัทมีภาระหนี้สูงถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปี และกำหนดการจ่ายดอกเบี้ยงวดแรกอาจเป็นช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้ (ยังไม่แน่ชัดว่างวดแรกต้องจ่ายเท่าไร)

หนี้ 13 พันล้านดอลลาร์เป็นภาระหนี้ของตัวบริษัท Twitter โดยตรง ซึ่งสถานการณ์รายได้ของบริษัทที่ลดลงอย่างมาก ทำให้บริษัทอยู่ในภาวะตัดสินใจยากว่าจะเอาตัวรอดจากการจ่ายหนี้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานว่าเมื่อเดือนธันวาคม Elon Musk ซีอีโอ Twitter ได้เสนอแผนสร้างรายได้ใหม่ โดยให้สร้างระบบประมูล Username ออนไลน์ ซึ่งจะดึงดูดผู้สนใจใช้ชื่อที่มีความต้องการสูง อย่างไรก็ตามไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าแผนงานดังกล่าวยังดำเนินงานอยู่หรือไม่ และชื่อแบบใดที่จะนำมาให้ประมูล

ปัจจุบันข้อกำหนดการใช้งาน Twitter ระบุว่าห้ามทำการซื้อ-ขาย Username แต่กระบวนการซื้อขายก็มีอยู่จริง การที่ Twitter จะสร้างระบบประมูลขึ้นมาเองก็ทำให้เป็นโอกาสสร้างรายได้นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ Telegram ก็เพิ่งประกาศระบบประมูล Username โดยทำงานอยู่บนบล็อกเชน TON ที่ผู้ก่อตั้งเป็นผู้สนับสนุนอยู่

Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดีย Mastodon เผยตัวเลขผู้ใช้ลดลงกว่า 30% และยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นสูงสุดเพราะผู้ใช้ย้ายมาจาก Twitter หลังมีประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Elon Musk โดยในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนนี้มีผู้ใช้ราว 1.8 ล้านรายขณะที่ในเดือนธันวาคมปีที่แล้วมีผู้ใช้กว่า 2.5 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานว่า Twitter ปลดพนักงานเพิ่มอีกราว 40 คน ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ ฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ฝ่ายสร้างรายได้ (Monetization) และฝ่ายคาดการณ์ด้านโฆษณา จนจำนวนพนักงานที่ถูกปลดออกจาก Twitter ตอนนี้น่าจะมากกว่า 2 ใน 3 ของพนักงานที่เคยมีอยู่ทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานข่าวถึงมาตรการลดค่าใช้จ่ายของ Twitter รอบล่าสุดช่วงส่งท้ายปี ตามคำสั่งของ Elon Musk ที่ต้องการประหยัดทุกอย่างให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ผู้ดำเนินการคือ Omead Afshar มือขวาของ Musk จาก Tesla และ SpaceX, Steve Davis หัวหน้าบริษัทอุโมงค์ The Boring Company, Jared Birchall หัวหน้าสำนักงานทรัพย์สินครอบครัวของ Musk

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอคเคาท์ @ElonJet โดนแบนไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดกลับมาอีกครั้งแล้วในชื่อใหม่ ElonJet but Delayed ที่ยังคงลงข้อมูลเครื่องบินส่วนตัวของ Musk เหมือนเดิม แต่จะลงหลังจากไฟล์ทจริงราว 24 ชม.

Business Insider ได้สัมภาษณ์ Jack Sweener เจ้าของบัญชีวัย 20 ปี เขาบอกว่าตัวเองเป็นแฟนของ Musk เลยทำแอคเคาท์นี้ขึ้นมาเมื่อ 2020 ขณะที่แอคเคาท์ใหม่นี้เขาจะโพสต์มือไปก่อน จนกว่าระบบโพสต์อัตโนมัติจะพร้อม

จริงๆ จาก Musk แล้ว Sweener ยังมีบัญชีที่ติดตามเครื่องบินส่วนตัวคนดังอื่นๆ อีกเช่น Trump, Mark Zuckerberg หรือ Jeff Bezos อีกกว่า 30 บัญชี

ที่มา - @ElonJetNextDay

Tags:
Node Thumbnail

CNET อ้างข้อมูลจากพนักงานฝ่ายขายของ Tesla รายหนึ่ง ระบุว่าลูกค้า Tesla จำนวนไม่น้อยยกเลิกการจองรถ หรือยกเลิกสัญญาเช่ารถ ด้วยเหตุผลว่าไม่พอใจกับพฤติกรรมของ Elon Musk

พฤติกรรมที่ส่งผลให้ลูกค้าทิ้งจองนั้นแตกต่างกันไป ลูกค้ารายหนึ่งชื่อ Heather ซึ่งเช่า Model S บอกว่าเลิกเช่าเพราะไม่พอใจที่ Musk โจมตี Anthony Fauci ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาของสหรัฐ ลูกค้าอีกรายชื่อ Logan บอกว่าไม่พอใจที่ Musk สั่งให้ Twitter หยุดจ่ายเงินให้บริษัทซอฟต์แวร์ที่ซื้อบริการ

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศผ่านบัญชี Twitter ของเขา หลังทำโพลถามว่าเขาควรลงจากตำแหน่งผู้นำ Twitter หรือไม่ และคำตอบคือเห็นด้วย 57.5% ซึ่ง Musk บอกว่าเขาจะลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทันที ที่เขาหาใครสักคนที่โง่พอจะรับตำแหน่งนี้ (foolish enough)

อย่างไรก็ตาม Musk ไม่ได้เทการบริหารงานใน Twitter ไปทั้งหมด เขาบอกว่าเมื่อได้ซีอีโอคนใหม่แล้ว ก็จะไปดูแลส่วนของทีมซอฟต์แวร์และเซิร์ฟเวอร์ต่อไป

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

อดีตพนักงาน Tesla จำนวน 2 ราย ยื่นฟ้องบริษัทว่าถูกไล่ออกอย่างผิดกฎหมายแรงงานสหรัฐ หลังจากไปคัดค้านนโยบายของ Elon Musk ที่ให้พนักงานทุกคนกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ ซึ่งประกาศเมื่อเดือนมิถุนายน 2022

พนักงานรายแรกร่างจดหมายขอให้ Elon ทบทวนนโยบายนี้ ส่วนพนักงานรายที่สองบอกว่าข้อความทวีตของ Elon ในประเด็นนี้ ขัดแย้งกับนโยบายต่อต้านการกลั่นแกล้ง (anti-harrassment) ของบริษัทซะเอง พนักงานทั้งสองคนถูกไล่ออกในเดือนมิถุนายน

พนักงานทั้งสองคนได้ยื่นคำร้องเรียนผ่านคณะกรรมการแรงงาน (National Labor Relations Board หรือ NLRB) ของสหรัฐ ซึ่งจะเข้ากระบวนการสอบสวนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

สรุปผลโพล Elon Musk ถามว่าเขาควรลงจากตำแหน่งผู้นำของ Twitter หรือไม่ ตอนนี้ปิดโหวตเรียบร้อยแล้ว มีเสียงโหวตทั้งหมด 17.5 ล้านเสียง โดย 57.5% บอกว่าควรลงจากตำแหน่ง ส่วนอีก 42.5% บอกว่าไม่ควร

เจ้าตัวบอกในโพลว่าจะปฏิบัติตามผลโหวตนี้ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมหลังปิดโพลแล้ว มีแค่ข้อความที่เขาโพสต์เอาไว้ก่อนหน้าว่า สิ่งสำคัญคือการหา CEO ที่ทำให้ Twitter มีชีวิตอยู่ต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ทุกอย่างตัดสินด้วยโพล Elon Musk ตั้งโพลถามว่าเขาควรลงจากตำแหน่งหัวหน้าใหญ่ของ Twitter หรือไม่ โดยสัญญาว่าจะทำตามผลโหวตของโพล

ขณะที่เขียนข่าวนี้ มีคนโหวตราว 8.5 ล้านเสียง (ไม่รู้มีบ็อตไหมและยังเป็นปัญหาอยู่รึเปล่า) ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ (56.8%) บอกว่าควรลาออก

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Twitter ได้ระงับบัญชีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งที่เป็นนักข่าว โดยให้เหตุผลว่ามีการแชร์พิกัดของบุคคลอื่น แบบเดียวกับบัญชี @ElonJet อย่างไรก็ตามซีอีโอ Elon Musk ก็ทำโพลล์ถามผู้ติดตาม ว่าเขาควรคืนบัญชีให้คนกลุ่มนี้ภายในระยะเวลาเท่าใด

ผลโพลล์ออกมาว่า Now หรือตอนนี้ที่ 58.7% ส่วนที่เหลือ 41.3% บอกว่าภายใน 7 วัน ในตอนแรกเขาทำอีกโพลล์หนึ่งที่มีตัวเลือกมากกว่า คำตอบที่ได้โหวตสูงสุดก็คือ Now เช่นกัน Elon Musk จึงบอกว่าบัญชีเหล่านี้จะถูกเปิดให้ใช้งานต่อทันที

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว Semafor รายงานว่า Jared Birchall ผู้จัดการด้านการเงินของครอบครัว Elon Musk ได้สอบถามไปยังนักลงทุนบางรายว่าสนใจซื้อหุ้น Twitter บ้างหรือไม่ โดยเสนอขายหุ้นในราคา 54.20 ดอลลาร์ เท่ากับที่ Elon Musk ซื้อหุ้นจากนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

Ross Gerber หนึ่งในนักลงทุนที่ร่วมลงขันซื้อ Twitter กับ Elon Musk (รอบแรกลงเงินไม่ถึง 1 ล้านดอลลาร์) ยืนยันว่าได้รับการติดต่อเข้ามาจริงๆ ที่ราคาหุ้นดังกล่าว ซึ่งเขาบอกว่าขอรอดูความชัดเจนก่อนว่า Elon จะพา Twitter ไปทางไหน

ในข้อเสนอซื้อ Twitter มูลค่า 44 พันล้านดอลลาร์นั้นมีส่วนที่เป็นเงินกู้ด้วย 13 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งจะต้องจ่ายดอกเบี้ยปีละประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าเงินสดที่ Twitter ทำได้ในแต่ละปีด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Twitter ประกาศว่าบริการห้องคุยเสียง Twitter Spaces กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง หลังจากบริการดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้เมื่อวานนี้

การปิด Spaces เป็นผลต่อเนื่องหลังจาก Twitter แบนบัญชีนักข่าวหลายคนที่เขียนข่าวเกี่ยวกับข้อมูลพิกัดที่อยู่ของ Elon Musk ซึ่งทำให้ Katie Notopoulos นักข่าวของ BuzzFeed ตัดสินใจเปิด Spaces เพื่อพูดคุยประเด็นดังกล่าว และ Elon Musk ก็เข้าร่วมด้วย อย่างไรก็ตามพบว่า Spaces กลับมีช่องโหว่ที่ทำให้บัญชีนักข่าวที่ถูกแบน ยังสามารถร่วมการสนทนาได้

Musk ในเวลาต่อมาจึงตัดสินใจปิดบริการ Spaces ชั่วคราว โดยบอกว่าเพื่อแก้ไขบั๊ก และกลับมาเปิดใช้งานได้ตามปกติในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

บัญชี Twitter ของนักข่าวหลายรายที่เขียนข่าวเกี่ยวกับ Elon Musk โดนระงับกะทันหัน โดย Ella Irwin หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ Twitter ให้ข้อมูลกับ The Verge ว่า สาเหตุที่ระงับบัญชีดังกล่าวเนื่องจากบัญชีเหล่านี้ทำผิดนโยบายของ Twitter ที่ห้ามไม่ให้มีการเผยแพร่พิกัดของบุคคลอื่น พร้อมบอกว่าจะไม่มีการยกเว้นให้ผู้ที่ทำผิดกฎแม้เป็นนักข่าว

ผู้ที่ถูกระงับบัญชีเป็นนักข่าวของสำนักข่าว New York Times, CNN และ Washington Post รวมถึงนักข่าว Micha Lee ของสำนักข่าว The Intercept, Matt Binder ของ Mashable และนักข่าวอิสระอย่าง Aaron Rupar และ Tony Webster

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ปรับนโยบายด้านข้อมูลส่วนตัวใหม่ ไม่อนุญาตให้แชร์พิกัดของบุคคลอื่นๆ แบบเรียลไทม์ โดยให้เหตุผลว่าอาจเกิดอันตรายต่อตัวบุคคลนั้นๆ ได้ ส่วนการแชร์พิกัดของตัวเอง และการแชร์พิกัดที่ผ่านมาของบุคคลอื่น (ห้ามเป็นวันเดียวกัน) ยังเป็นสิ่งที่ทำได้

นโยบายนี้ทำให้บัญชีที่ติดตามเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวของบุคคล เช่น @ElonJet ที่ติดตามเครื่องบินของ Elon และบัญชีลักษณะเดียวกันจำนวนหนึ่งถูกแบน อย่างไรก็ตาม มีคนตั้งข้อสังเกตว่าบัญชีติดตามเครื่องบินของคนดังคนอื่น เช่น @JeffBezosJet ยังไม่ถูกแบนในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ไม่ชำระเงินค่าเช่าที่สำนักงานทั่วโลกและสำนักงานใหญ่ในเมืองซานฟรานซิสโกในสหรัฐอเมริกามาหลายสัปดาห์แล้ว ขณะที่ทีมของ Elon Musk กำลังเจรจาเพื่อปรับเปลี่ยนสัญญาค่าเช่าที่ ทำให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์อย่าง Shorentine ที่เป็นเจ้าของตึกในซานฟรานซิสโกส่งคำร้องเรียนมายัง Twitter

หลังจากได้ซื้อกิจการ Twitter เรียบร้อยแล้ว Musk เผยว่ารายได้ของ Twitter ลดลงอย่างมากเนื่องจากนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกดดันให้ผู้ซื้อโฆษณาถอนโฆษณาออกจากแพลตฟอร์ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าว Elon Musk รายวันประจำวันที่ 13 ธันวาคม 2022 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐ Elon ไปชมงานแสดงของดาราตลก Dave Chappelle (คนเดียวกับที่มีปัญหาเรื่องโชว์เหยียด LGBT จนพนักงาน Netflix ต้องประท้วง) และได้รับเชิญจาก Chappelle ให้ขึ้นไปโชว์ตัวบนเวที ในฐานะ "คนที่รวยที่สุดในโลก" (richest man in the world)

สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีเสียงโห่ไล่จากผู้ชมเป็นจำนวนมากเป็นเวลาเกือบ 10 นาที ซึ่ง Musk ก็ดูอึ้งๆ ไปพอสมควร ซึ่ง Chappelle พยายามช่วยแก้เก้อโดยบอกว่า "น่าจะเป็นเสียงจากคนที่โดนคุณไล่ออกนะ"

Tags:
Node Thumbnail

Biz Stone ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter อีกราย (ปัจจุบันทำบริษัท Medium) โพสต์ข้อความวิจารณ์ Elon Musk ว่า "gross" ในประเด็นเรื่อง Elon Musk นำข้อมูลภายในของ Twitter ยุคก่อนที่เขาซื้อกิจการ มาเปิดเผยต่อสาธารณะในชื่อว่า Twitter Files

Twitter Files เป็นเอกสารภายในของ Twitter ที่โต้เถียงกันเรื่องการกำกับดูแลเนื้อหาโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการเมืองสหรัฐ โดย Elon Musk ส่งให้กับ Matt Taibbi นักข่าวอิสระมาเผยแพร่ต่อ

Stone ยังโพสต์ข้อความวิจารณ์ว่า Musk ไม่ใช่คนจริงจัง เขาทำสิ่งนี้เพื่อความสนุก แต่กลับส่งผลกระทบอย่างหนักต่อคนอื่นๆ และบอกว่า Twitter เป็นบริการที่มีคนใช้ทั่วโลก เรื่องการเมืองสหรัฐเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งที่อาจเล็กกว่า K-pop ซะอีก

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ออกรายการสัมภาษณ์ใน Twitter Spaces เปิดเผยว่าแอปเปิลกลับมาลงโฆษณาใน Twitter เหมือนเดิมแล้ว และยังบอกว่าแอปเปิลถือเป็นผู้ซื้อโฆษณารายใหญ่ที่สุดของ Twitter ด้วย

เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน Elon โวยวายแอปเปิลหยุดลงโฆษณากับ Twitter และขู่ถอดแอพออกจากสโตร์ หลังจากนั้นไม่กี่วัน เขาบินไปหา Tim Cook ที่สำนักงานใหญ่ของแอปเปิล และเคลียร์กันเรื่องการถอดแอพจากสโตร์เรียบร้อย

การที่ Musk ประกาศว่าแอปเปิลกลับมาลงโฆษณาแล้ว ถือเป็นการเคลียร์ประเด็นที่สองเช่นกัน ตอนนี้เหลืออีก 1 ประเด็นคือ Musk ไม่ต้องการจ่ายส่วนแบ่ง 30% ให้แอปเปิล ซึ่งไม่รู้ว่ามีข้อสรุปอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

แอพโซเชียลมีเดีย Parler ประกาศว่า Kanye West แร็ปเปอร์ชื่อดัง ล้มดีลการซื้อกิจการ Parler ที่ประกาศไปเมื่อกลางเดือนตุลาคมแล้ว

Parler ไม่ได้ระบุเหตุผลที่ Kanye West ล้มดีล บอกแค่ว่าเป็นการตกลงร่วมกันของทั้งสองฝ่ายตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

สงครามระหว่าง Elon Musk กับแอปเปิลจบลงเร็วกว่าที่คาดกัน หลัง Elon Musk โพสต์ภาพว่าไปพบกับ Tim Cook ที่สำนักงานใหญ่ของแอปเปิล พาเดินทัวร์สวนกันอย่างชื่นมื่น

Elon Musk ยังบอกว่าแก้ไขความเข้าใจผิดเรื่อง Twitter จะโดนถอดออกจาก App Store โดย Tim Cook ยืนยันว่าแอปเปิลไม่เคยคิดทำอะไรแบบนั้น

อย่างไรก็ตาม Elon ไม่ได้เปิดเผยว่าได้คุยกันเรื่องอื่นหรือไม่ เช่น เรื่องแอปเปิลจะไม่ลงโฆษณากับ Twitter แล้ว หรือประเด็นเรื่องส่วนแบ่ง 30% ของ App Store ที่เขาไม่อยากจ่าย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Platformer อ้างว่าได้เห็นข้อมูลของบริษัท Twitter ในเขตยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (Europe, the Middle East and Africa - EMEA) มีรายได้จากโฆษณาลดลง 15% จากปีที่แล้ว

แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือยอดจองเพื่อลงโฆษณา (bookings) รายสัปดาห์นั้นลดลงถึง 49% ซึ่งเป็นสัญญาณที่ไม่ดีว่ารายได้ในอนาคตของ Twitter ลดน้อยลงมาก

นอกจากนี้ Platformer ยังรายงานว่า Elon Musk ตัดสินใจเลื่อนการออก Twitter Blue บน iOS ออกไปก่อน เพราะไม่ต้องการจ่ายส่วนแบ่ง 30% ให้แอปเปิล ซึ่งเชื่อมโยงกับการที่ Elon Musk ออกมาโจมตีแอปเปิลในช่วงนี้

Pages