Republic of Gamers

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก Arsène Lupin นักปล่อยข่าวลือข่าวหลุดด้าน Gadget เผยว่าเครื่องเกมพีซีพกพา ROG Ally X ที่เตรียมเปิดตัวในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ อาจมาพร้อมแรม 24GB แบบ LPDDR5X, ความจุสตอเรจ 1TB, มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสด 8 ชั่วโมง และอาจขายในราคา 799 ดอลลาร์สหรัฐ (แพงกว่า ROG Ally รุ่นชิป Z1 Extreme ประมาณ 100 ดอลลาร์)

ล่าสุดทีมงาน The Verge ได้ลองสัมผัสตัวเครื่องแล้ว โดยทาง Asus ไม่อนุญาตให้เปิดเครื่องเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของเกมแต่อย่างใด แถมมีเทปกาวปิดแม้กระทั่งพอร์ตการเชื่อมต่อ และห้ามนำ ROG Ally รุ่นแรกมาวางเทียบ

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ประกาศวันแถลงข่าวเปิดตัวเครื่องเล่นเกมพกพา ROG Ally รุ่นใหม่ในวันที่ 2 มิถุนายน 2024 โดยใช้สโลแกนว่า Extra, Extend, Expand พร้อมโลโก้ตัว X

ช่อง YouTube ของ ROG บอกว่าเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่เป็นมากกว่าการอัพเดตสเปก แต่ก็ไม่ถึงขั้นเป็นการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด หรือนับเป็นเครื่อง Ally เจ็นที่สอง จึงตัดสินใจไม่เรียกมันว่า ROG Ally 2 และใช้ชื่อว่า ROG Ally X แทน

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ ROG เป็นการปรับปรุงจากความเห็นของเกมเมอร์ที่เล่นเครื่องรุ่นแรกในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา แบตเตอรี่จะใช้ได้นานขึ้น มีการปรับปรุงเรื่องสตอเรจ แรม พอร์ต และฟีเจอร์ทางกายภาพของตัวเครื่องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Arnold Su ผู้บริหารฝ่ายคอนซูเมอร์และพีซีเกมมิ่งของ ASUS India ตอบคำถามสื่อในงานเปิดตัว Zenbook 14 OLED ที่อินเดีย โดยเขาพูดถึงเครื่องเล่นเกม ASUS ROG Ally ว่าบริษัท "น่าจะ" เปิดตัว Ally รุ่นที่สองภายในปี 2024 นี้ (ต้นฉบับใช้คำว่า most likely) และบอกว่า Ally รุ่นแรกมียอดขายในอินเดียได้ราว 7-8 หมื่นเครื่อง

นี่อาจเป็นครั้งแรกที่ตัวแทนของ ASUS พูดถึงแผนการออกสินค้าตระกูล Ally รุ่นต่อไป และถือเป็นสินค้ากลุ่มพีซีเกมมิ่งพกพาตัวแรกๆ ที่มีข่าวของเวอร์ชันสองแล้วด้วย ในขณะที่ Steam Deck ผู้บุกเบิกตลาดนี้ ยืนยันว่ายังต้องรออีก 2-3 ปีกว่าจะออกรุ่นอัพเกรด

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกสินค้าใหม่จากงาน CES 2024 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ASUS ในฐานะผู้สืบทอดตำนาน NUC จากอินเทล เปิดตัวสินค้ากลุ่มพีซีขนาดเล็กและ NUC ที่นับเป็น Gen 14 (นับเลขต่อจากอินเทล) และถือเป็น NUC ชุดแรกที่ออกใต้แบรนด์ ASUS โดยตรง (ก่อนหน้านี้ขาย NUC Gen 13 ที่ยังเป็นเครื่องอินเทลออกแบบ)

สินค้ากลุ่ม NUC Gen 14 มีทั้งหมด 3 รุ่น ใช้ซีพียู Core Ultra ตัวใหม่ล่าสุด ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัว ROG Phone 8 Series อย่างเป็นทางการแบ่งเป็น 3 รุ่นย่อยได้แก่ ROG Phone 8, 8 Pro และ 8 Pro Edition โดยครั้งนี้ ASUS ปรับดีไซน์เครื่องใหม่หมดนับตั้งแต่ปี 2018 ภายใต้แนวคิด Beyond Gaming ที่เน้นตอบโจทย์ 3 กลุ่มผู้ใช้งานคือ เกมเมอร์, สตรีมเมอร์ และครีเอเตอร์

ดีไซน์ใหม่ของเครื่องลดความเป็นเกมมิ่งทำให้ขนาดเครื่องเพรียวบางน้ำหนักเบาเพียง 225 กรัม เล็กลง 17% เพรียวขึ้น 15% เปลี่ยนหน้าจอแบบไร้ติ่งเป็นแบบเจาะรู และได้รับมาตรฐานทนน้ำทนฝุ่น IP68 ตัวแรกในตลาดมือถือเกมมิ่ง (รุ่นก่อนได้ IP54)

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวสินค้ากลุ่มเมนบอร์ดและการ์ดจอซีรีส์ BTF (Back-to-The-Future) ที่เสนอแนวทางดีไซน์แบบใหม่ ไม่มีสายเคเบิลมาให้เห็นเกะกะภายในเคสพีซี (hidden-connector)

แนวทางของ BTF ไม่ใช่ตัดสายเคเบิลทิ้งไปทั้งหมด แต่ปรับให้พอร์ตเชื่อมต่อสายไฟไปอยู่ตำแหน่งใต้บอร์ดแทน (ดูภาพประกอบ) เพื่อให้สายเคเบิลไม่พันเกะกะทับกับชิ้นส่วนการ์ดจอต่างๆ ที่เสียบลงด้านหน้าบอร์ด

บอร์ดตระกูล BTF สองรุ่นแรกที่เปิดตัวและวางขายคือ ROG Maximus Z790 Hero BTF ที่ใช้ดีไซน์สะอาดตาแต่ก็ยังดูโฉบเฉี่ยว กับ TUF Gaming Z790-BTF WiFi ที่เน้นโทนสีขาว สว่าง สะอาด บอร์ดทั้งสองรุ่นใช้ชิปเซ็ต Z790 ของอินเทล และรองรับ Wi-Fi 7 ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

Asus นำแล็ปท็อปตัวใหม่มาเปิดตัวในงาน CES2024 จำนวน 3 รุ่นได้แก่ ROG Strix Scar 18, ROG Zephyrus G14 และ G16 ชูจุดเด่นใช้พาเนล Mini-LED และ OLED ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ออกแถลงการณ์ในประเด็นเมนบอร์ดรุ่นพิเศษ ASUS ROG MAXIMUS Z790 HERO EVA-02 EDITION พิมพ์ข้อความ Evangelion ผิด โดยพิมพ์ n เกินมา ซึ่งมีรายงานก่อนหน้านี้

ASUS บอกว่าความผิดพลาดนี้ไม่มีผลต่อการทำงานของเมนบอร์ดสำหรับคนที่ติดตั้งใช้งานไปแล้ว สำหรับการแก้ไขปัญหานั้นเมนบอร์ดกลุ่มดังกล่าวจะขยายระยะเวลารับประกันออกไปอีก 1 ปี และเข้าโครงการเปลี่ยนเมนบอร์ดอันใหม่ที่สะกดคำถูกต้องให้

สำหรับลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนเมนบอร์ดอันใหม่ให้ติดต่อกับฝ่ายบริการลูกค้าของ ASUS

ที่มา: ASUS

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ROG ออกสินค้าแบรนด์ Evangelion จับตลาดแฟนๆ อนิเม โดยเป็นสินค้ากลุ่มเกมมิ่งที่มีทั้งเมนบอร์ด การ์ดจอ เคสพีซี เมาส์ คีย์บอร์ด ฯลฯ หน้าตาสินค้าทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม มีคนไปค้นพบว่าเมนบอร์ดรุ่นลายสีแดง EVA-02 กลับพิมพ์ข้อความคำว่า Evangelion ผิดเป็น Evange n lion (มีตัว n เกินมา) ซะอย่างนั้น (จากการเช็คในหน้าเว็บ ก็พิมพ์ผิดจริงๆ ตั้งแต่รูปโปรโมท)

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ASUS จะทำอย่างไรในเรื่องนี้ เพราะน่าจะผิดหมดทั้งล็อต แต่จุดที่ผิดก็เป็นจุดเล็กๆ ที่นำไปประกอบเป็นพีซีแล้วมองไม่เห็น เนื่องจากโดนบังหมด

Tags:
Node Thumbnail

Asus ROG Ally รุ่นที่ใช้ชิป AMD Ryzen Z1 วางขายในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา (ในไทยมีขายแต่รุ่น Z1 Extreme) สิ่งที่แตกต่างกันคือ ชิป Z1 มีคอร์ที่น้อยกว่า ทำให้มีประสิทธิภาพน้อยกว่า ROG Ally รุ่นที่ใช้ชิป Z1 Extreme อยู่ราว 30% ในความละเอียด 720p และ 37% ในความละเอียด 1080p

ชิป AMD Ryzen Z1 เป็น APU ที่ประกอบไปด้วย CPU 6 Cores 12 Threads ในขณะที่ GPU สถาปัตยกรรม RDNA3 มีหน่วยประมวลผล 4 Cores และแคช 22MB ในขณะที่ Z1 Extreme มี CPU 8 Cores 16 Threads ตามด้วย GPU RDNA3 ที่ 12 Cores และแคชที่ 24MB โดยทั้ง 2 ชิปมีอัตตราการกินพลังงานอยู่ที่ 9-30 วัตต์เท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยโผล่ในหน้า Asus Online Store Thailand แบบเงียบ ๆ เมื่อหลายเดือนก่อน ในวันนี้ Asus ROG Ally ก็ได้วางขายในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ในราคา 24,990 บาท และสามารถรับสินค้าแบบส่งด่วนได้ภายใน 3 ชั่วโมงถึง 1 วัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในพื้นที่กรุงเทพฯ

ROG Ally เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้ชิป AMD Z1 Extreme มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1080p 120Hz แรม 16GB แบบ LPDDR5 และความจุของ SSD แบบ PCIe 4.0 ที่ 512GB มาพร้อมความสว่างสูงสุด 500 nit รองรับ Wi-Fi 6E ตัวเครื่องรันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 11 พร้อมซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะ อย่าง Asus Armoury Crate

Tags:
Node Thumbnail

ระยะหลังแบรนด์สมาร์ทโฟนของ ASUS ที่ทำตลาดในประเทศไทย จะเหลือแค่สายเกมมิ่ง ROG Phone แค่รุ่นเดียวแล้ว และเลิกขาย ZenFone มาตั้งแต่ราวปี 2019-2020

ที่น่าสนใจคือ ปัจจุบันสมาร์ทโฟนตัวท็อปๆ มีให้เลือกกันหลากหลาย แล้วสมาร์ทโฟนที่เจาะเกมมิ่งโดยตรงอย่าง ROG Phone 7 จะมีความโดดเด่นหรือน่าสนใจเหนือสมาร์ทโฟนปกติอย่างไร บทความรีวิวนี้จะพาไปหาคำตอบ

หมายเหตุ รีวิวนี้ Blognone ไม่ใช่บทความที่ได้รับการสนับสนุน แต่ได้รับเครื่องจาก ASUS มาทดสอบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Asus ประเทศไทยยังคงออกสินค้าใหม่ ๆ มาอย่างไม่ขาดสาย และในวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ทาง Asus ได้เปิดตัว และวางจำหน่ายโทรศัพท์มือถือสำหรับเกมเมอร์นาม ROG Phone 7 ซีรี่ส์ ที่ประกอบไปด้วย ROG Phone 7 และ ROG Phone 7 Ultimate

สำหรับ ROG Phone 7/7 Ultimate มีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อีกไม่กี่สัปดาห์แล้วที่ Asus ROG Ally จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จากสำนักรีวิวต่างประเทศส่วนใหญ่บอกตรงกันว่า มันยังไม่ใช่เครื่องเกมพกพาที่ดีที่สุด และดูเหมือนว่าทาง Asus ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามปรับปรุงหลาย ๆ อย่างก่อนที่ถึงวันวางจำหน่าย

เสียงตอบรับจากสำนักรีวิวส่วนใหญ่บอกว่า Asus ROG Ally มีปัญหาหลักอยู่ 2 ข้อใหญ่คือ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ค่อนข้างสั้น และซอฟต์แวร์ยังไม่ออปติไมซ์กับเครื่องนัก พอมีข่าวแบบนี้ออกมาเรื่อย ๆ คุณ Galip Fu ที่เป็นผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ ROG ก็ยอมรับว่ามีการยกเลิกคำสั่ง pre-order ไปแล้วประมาณ 10%

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องเกมพกพากระแสดังอย่าง Asus ROG Ally ที่มีแผนจะวางจำหน่ายที่อเมริกาในเดือนหน้านั้น ณ ตอนนี้เจ้าเครื่องเกมตัวนี้ ได้มาโผล่ใน Online Store ของ Asus ประเทศไทยแล้ว โดยใส่ราคาไว้ที่ 99,999 บาท ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะใช่ราคาขายแต่อย่างใด

ภายในเว็บก็ได้ให้รายละเอียดของ Asus ROG Ally อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นสเปค หรือของที่รวมมาในกล่อง ก็ต้องติดตามกันต่อว่าจะเปิดเผยราคา กับวันวางจำหน่ายในไทยเมื่อไหร่ แต่ Asus ได้เคยยืนยันในเพจแล้วว่าจะมีให้ทดลองเล่นได้แน่นอน ที่ห้างสรรพสินค้า Central World แต่ยังไม่ระบุวันครับ

Tags:
Node Thumbnail

การมาของ Asus ROG Ally ที่เปิดตัวอย่างเป็นการไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมนั้น สามารถเขย่าวงการเกมพกพาไปได้ประมาณหนึ่งไม่ว่าจะเป็นทั้งสเปค และราคา ที่ดูคุ้มค่ากับของที่ได้ หลังจากที่ทาง Asus ได้ปล่อยเครื่องให้ Creator ต่าง ๆ นำไป Review ก่อนใคร ก็ได้มีการ Review ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความแรงของเครื่อง คุณภาพแบตเตอรี่ ปะทะกับ Steam Deck แบบตรง ๆ และจุดที่ถูกยกมาเป็นประเด็นในคราวนี้คือการเล่นเกมเครื่องเกมเก่า ๆ ผ่าน Emulator นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ถือว่าตรงตามข่าวลือเรื่องราคาเป๊ะ ๆ สำหรับเจ้าเครื่องเกมพกพาจากค่าย ASUS อย่าง ASUS ROG Ally ที่วันนี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมราคาแล้ว โดยจะแบ่งเป็น 2 รุ่นได้แก่ รุ่นใช้ชิป AMD Z1 และ AMD Z1 Extreme โดยมีราคาเครื่องอยู่ที่ 599 ดอลลาร์ และ 699 ดอลลาร์ ตามลำดับ ซึ่งทั้ง 2 รุ่นจะมาพร้อม XBOX Game Pass ให้ใช้ฟรีถึง 3 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

บัญชี @snoopytech นักปล่อยข่าวหลุดวงการมือถือ โพสต์ข้อมูลว่าเครื่องเกมพกพา ASUS ROG Ally ที่มีกำหนดเปิดตัว 11 พฤษภาคม 2023 จะมีรุ่นที่ใช้ชิป AMD Ryzen Z1 ขายในราคา 599 ดอลลาร์ สเปกอื่นที่เปิดเผยคือแรม 16GB, สตอเรจ 256GB โดยเว็บไซต์ The Verge ยืนยันข่าวราคานี้จากแหล่งข่าวรายอื่น

ROG Ally ยังมีอีกรุ่นที่ใช้ชิป AMD Ryzen Z1 Extreme ที่แรงขึ้น, ใช้สตอเรจ 512GB ขายในราคา 699 ดอลลาร์ ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

สงสัยจะมีมวยซะแล้วสำหรับ Steam Deck กับ Asus ROG Ally ที่ตอนแรกเหมือนจะวางไว้อยู่คนละ Segment กัน แต่ล่าสุดมีข่าวหลุดมาว่า ตัว ROG Ally จะมีราคาอยู่ที่ 699.99 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทย 23,879 บาท โดยประมาณ

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ยืนยันว่าเครื่องเล่นเกมพกพา ROG Ally ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 1 เมษายน ไม่ใช่มุกแต่เป็นเครื่องเล่นเกมจริงๆ และตอนนี้มีหน้าผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์ Best Buy แล้ว เพียงแต่ยังไม่เผยข้อมูลสเปกละเอียด วันวางจำหน่าย และราคา

ข้อมูลของ ROG Ally ที่ประกาศไว้ในวัน April Fool's คือใช้ซีพียู AMD Ryzen แบบคัสตอม, หน้าจอ 7" Full HD, รองรับการต่อจีพียูภายนอก, รัน Windows 11 และรองรับ Game Pass

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 1 เมษายน หรือวัน April Fool's ได้ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว แม้ช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีหลายรายจะงดเล่นแก๊กต่าง ๆ เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 โดยเฉพาะกูเกิล ที่ถือเป็นบริษัทมีไอเดีย April Fool's โดดเด่นมาตลอด โดยให้เหตุผลว่าเป็นช่วงเวลาที่ควรยกเว้น

อย่างไรก็ตาม เข้าสู่ปี 2023 หลายบริษัทเทคโนโลยีเริ่มกลับมาเปิดไอเดียต้อนรับ April Fool's กันตามเดิมแล้ว สำหรับปีนี้แก๊กเท่าที่รวบรวมมาได้และน่าสนใจ มีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก ASUS ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิงรุ่นใหม่ที่จะปล่อยในปี 2023 นี้ ไปแล้วในงาน CES ล่าสุดในเปิดราคาพร้อมวันวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ดังนี้

ROG Strix Scar มีรุ่นย่อย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิงรุ่นใหม่ที่จะปล่อยในปี 2023 นี้ หลายรุ่นในงาน CES โดยการอัปเกรดหลักอยู่ที่ CPU และ GPU ที่ใช้ชิปประมวลผลรุ่นใหม่เป็น Intel 13th Gen, AMD Ryzen แกน Zen 4 และอัปเกรดจีพียูเป็น GeForce RTX 40 จาก NVIDIA รวมทั้งมีการปรับปรุง Nebula Displays และระบบระบายความร้อน Intelligent Cooling ให้มีเสียงรบกวนน้อยลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวมือถือเกมมิ่ง ROG Phone 6 ที่แยกเป็นรุ่นธรรมดากับรุ่น Pro

สเปกที่ทั้งสองรุ่นมีเหมือนกันคือ หน้าจอ 6.78" Samsung AMOLED HDR10+ 165Hz, หน่วยประมวลผล Snapdragon 8+ Gen 1, แบตเตอรี่ขนาด 6000 mAh, ระบบระบายความร้อน GameCool 6 ที่ขยายพื้นที่ vapor chamber ขึ้นอีก 30% จากรุ่นก่อน, กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลัก 50MP Sony IMX766, กล้องอัลตร้าไวด์ 13MP, กล้องมาโคร, กล้องหน้า 12MP พร้อมทำไลฟ์สตรีม

Tags:
Node Thumbnail

Asus เปิดตัวมอนิเตอร์เกมมิ่งรุ่น ROG Swift ที่มีอัตรารีเฟรชสูงถึง 500Hz มากสุดในท้องตลาดตอนนี้ ทำลายสถิติเดิมของ Asus เมื่อปี 2020 ที่ทำไว้ 360Hz

Asus ROG Swift 500Hz เป็นมอนิเตอร์ขนาด 24.1" ความละเอียด Full HD (1920x1080) เพื่อให้จีพียูไม่ต้องประมวลผลภาพละเอียดเกินไป และเอาพลังไปอัดที่เฟรมเรตให้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ ตัวพาเนลเป็นแบบใหม่ Esports TN (E-TN) ที่ตอบสนองเร็วกว่าพาเนล TN แบบปกติถึง 60%

ฟีเจอร์อย่างอื่นคือรองรับ NVIDIA G-Sync และ NVIDIA Reflex Analyzer ช่วยให้เกมเมอร์ปรับแต่งความหน่วงของอินพุตที่เหมาะสมกับตัวเองได้

Pages