Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt ประกาศผ่าน X อย่างเป็นทางการของ Cyberpunk 2077 ว่า Phantom Liberty ส่วนเสริมขนาดใหญ่ของเกมทำยอดขายรวมได้แล้วมากกว่า 5 ล้านชุดในปี 2023 จากที่รอบก่อนบอกว่าขายได้ 4.3 ล้านชุด

สำหรับ Phantom Liberty เป็นส่วนเสริมขนาดใหญ่ ที่เป็นการกอบกู้ชื่อเสียงของ Cyberpunk 2077 อย่างแท้จริง โดยบริษัทนำบทเรียนจากเกมเวอร์ชัน 2020 มาปรับปรุง ทำให้ส่วนเสริมทำผลงานออกมาได้ดี

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ออกแพตช์เวอร์ชัน 2.1 ให้เกม Cyberpunk 2077 โดยจะเป็นอัพเดตใหญ่ตัวสุดท้ายของเกม (ไม่รวมการแก้บั๊กย่อยๆ ในอนาคต) ถือเป็นการอัพเดตต่อเนื่องจากเวอร์ชัน 2.0 ที่ก่อนหน้านี้บอกว่าเป็นอัพเดตตัวสุดท้าย

Cyberpunk 2077 เวอร์ชันอัพเดต 2.1 เพิ่มฟีเจอร์นั่งรถไฟฟ้า (ในเกม) ได้เรียบร้อยแล้ว มีรถไฟฟ้าให้นั่ง 5 สายรวม 19 สถานี สามารถนั่งชมวิวระหว่างทางหรือจะนั่งแบบ fast travel ถึงทันทีเลยก็ได้, กิจกรรมประจำวันทำร่วมกับคนรักในเกม สำหรับคนชอบแนวโรแมนซ์, ฟังเพลงจากวิทยุในเกม Radioport, สามารถแข่งมอเตอร์ไซค์ในเกมซ้ำหลายๆ รอบได้แล้ว สำหรับคนที่อยากกลับมาเล่นใหม่อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt เปิดเผยยอดขายของเกม Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty ขายได้แล้ว 4.3 ล้านชุด เพิ่มขึ้นอีกพอสมควรจากตัวเลข 3 ล้านชุดเมื่อต้นเดือนตุลาคม

ยอดขายเกมที่ดีทำให้รายได้ไตรมาส 3/2023 ของ CD Projekt เพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 80% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

Phantom Liberty ถือเป็นการกอบกู้ชื่อเสียงของ Cyberpunk 2077 กลับมาได้อย่างเต็มภาคภูมิ คะแนนรีวิวเฉลี่ย 88/100 โดยบริษัทยอมรับว่านำบทเรียนอันเจ็บปวดมาปรับปรุงภาคเสริมให้ดี

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมของวงการเกมที่หลังจากออกภาคเสริม (expansion) แล้วค่ายเกมจะจับมัดรวมเกมทั้งภาคหลัก-ภาคเสริม ออกขายเป็น Complete/Ultimate Edition มาเรียกเงินแฟนๆ อีกรอบ

กรณีของเกม Cyberpunk 2077 ก็เช่นกัน หลังวางขายภาคเสริม Phantom Liberty เมื่อเดือนกันยายน (และรีวิวออกมาดี) ต้นสังกัด CD Projekt Red ก็ได้เวลาเปิดตัว Cyberpunk 2077 Ultimate Edition ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

IGN ได้พูดคุยกับ Paweł Mielniczuk ผู้กำกับศิลป์ของ Cyberpunk 2077: Phantom Liberty โดยพูดคุยถึงบทเรียนที่ CD Projekt เรียนรู้จากการเปิดตัว Cyberpunk 2077 ในช่วงปี 2020 ว่าเหตุใดจึงต้องรื้อเกมนี้ขึ้นมาปรับปรุงใหม่แทนที่จะปล่อยวาง (move on) และมีอิทธิพลใดบ้างที่จะนำไปต่อยอดในอนาคต เช่น ภาคต่อของ Cyberpunk 2077 ซึ่งมีชื่อรหัสว่า Orion

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า CD Projekt Red ได้ตัดสินใจใช้ AI สร้างเสียงพากย์ Viktor Vektor ตัวละครใน Cyberpunk 2077 เวอร์ชันเสียงโปแลนด์ เนื่องจาก Miłogost Reczek ผู้ให้เสียงพากย์ต้นแบบได้เสียชีวิตในปี 2021 ซึ่งบริษัทกำลังพัฒนา DLC Phantom Liberty

Mikolaj Szwed ซึ่งเป็นผู้ดูแลส่วน Localization ของ CDPR บอกว่าการใช้ AI นี้ ได้รับการยินยอมเป็นอย่างดีจากครอบครัว Reczek เดิมทีบริษัทจะใช้ผู้พากย์เสียงคนใหม่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่พอใจ จึงเลือกใช้ AI สร้างเสียงแทน

ประเด็นการนำเสียงต้นฉบับมาผลิตซ้ำด้วย AI เป็นหัวข้อที่มีความกังวลกันมานาน แนวทางของ CDPR นี้ อาจทำให้เห็นรูปแบบที่เหมาะสมมากขึ้น แต่ก็ใช้โดยเฉพาะกรณีไป

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ให้ข้อมูลกับ Bloomberg ว่าใช้เทคนิค AI สังเคราะห์เสียง เพื่อเลียนแบบเสียงของนักพากย์ในเกม Cyberpunk 2077 ซึ่งเสียชีวิตไปก่อนแล้ว โดยได้รับความยินยอมจากครอบครัว

นักพากย์คนนี้คือ Miłogost Reczek เป็นชาวโปแลนด์ที่ให้เสียงตัวละครชื่อ Viktor Vektor หมอไซบอร์กในเกม Cyberpunk เวอร์ชันภาษาโปแลนด์ เขาเสียชีวิตในปี 2021 แปลว่ามีเสียงในเกม Cyberpunk ภาคหลัก แต่ไม่ทันการพากย์เสียงเกมภาคเสริม Phantom Liberty ที่เพิ่งออกในปีนี้

CD Projekt Red บอกว่าทางเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้คือหานักพากย์คนใหม่มาแทน อัดเสียง Vektor ของเกมภาคหลักใหม่ แล้วนำเสียงกลับไปอัพเดตให้เกมภาคหลักด้วย แต่ทีมงานไม่ชอบแนวทางนี้เพราะ Reczek เป็นนักพากย์ชื่อดังของโปแลนด์ มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Tags:
Node Thumbnail

PC Gamer มีโอกาสสัมภาษณ์ Gabe Amatangelo ผู้กำกับเกม Cyberpunk 2077 ถึงเกมภาคใหม่โค้ดเนม Orion หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็น Cyberpunk 2 (ยังไม่ใช่ชื่ออย่างเป็นทางการ) ซึ่งยืนยันแล้วว่าเปลี่ยนจากเอนจิน REDengine ของ CD Projekt Red เอง (เริ่มใช้ตั้งแต่ The Witcher 2) มาเป็น Unreal Engine 5 แทน

ทิศทางของ CD Projekt Red เริ่มขยับจาก REDengine มาสักระยะแล้ว ตั้งแต่ The Witcher ภาคใหม่ (Polaris) และ The Witcher 1 Remake (Canis Majoris) เท่ากับว่าตอนนี้บริษัทไม่มีเกมใหม่ที่จะใช้ REDengine เหลืออีกแล้ว เปลี่ยนมาเป็น UE5 ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เผยยอดขายของเกม Cyberpunk 2077: Phantom Liberty ที่คะแนนรีวิวออกมาดี ว่าแตะหลัก 3 ล้านชุด ทำให้ยอดขายรวมของ Cyberpunk เพิ่มเป็น 25 ล้านชุด เพิ่มจากเดิมที่ประกาศยอดขาย 20 ล้านชุดในเดือนกันยายน 2022 หรือประมาณหนึ่งปีก่อนหน้าพอดี

นอกจากนี้ CDPR ยังประกาศทำโครงการซีรีส์ Cyberpunk 2077 แบบคนแสดง (live action) ร่วมกับบริษัท Anonymous Content ซึ่งมีผลงานซีรีส์เรื่อง True Detective, Mr. Robot และภาพยนตร์ The Revenant, Spotlight มาก่อน ตอนนี้โครงการยังเพิ่งเริ่มต้นและอยู่ระหว่างการหาคนเขียนบท

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Cyberpunk 2077 เพิ่งปล่อยอัพเดตใหญ่ไป ทั้งเวอร์ชัน 2.0 ของตัวเกมหลัก และภาคเสริม Phantom Liberty ที่รีวิวออกมาดี ล่าสุด Gabe Amatangelo ผู้กำกับเกมออกมายืนยันว่า การอัพเดตทั้งหมดนี้ จะเป็นอัพเดตใหญ่ครั้งสุดท้ายของตัวเกม แต่ก็จะมีอัพเดตเล็กๆ น้อยๆ ให้อยู่

พร้อมกันนี้ผู้กำกับยังแย้มด้วยว่า หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของภาคต่อ Cyberpunk 2 หรือโปรเจ็ค Orion แล้ว หรืออาจจะเป็นชื่ออื่นที่สุดท้ายทีมงานเคาะกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Cyberpunk 2077: Phantom Liberty ส่วนเสริมตัวแรก และตัวเดียวของเกมผ้าป่าคว่ำช่วงเปิดตัวปี 2020 อย่าง Cyberpunk 2077 ได้ถูกปล่อยให้บรรดาสื่อเกมต่าง ๆ ได้รีวิวกันแล้ว ซึ่งได้คะแนนเฉลี่ย 88/100 เท่ากันจากทั้ง Opencritic และ Metacritic ที่เป็นเว็บไซต์รวบรวมคะแนนรีวิวเจ้าประจำ

Tags:
Node Thumbnail

Walter Isaacson ผู้เขียนหนังสือชีวประวัติของ Elon Musk ที่กำลังจะวางขาย เปิดเผยข้อมูลจากหนังสือว่า Elon Musk ได้ไปโผล่เป็นตัวละครในเกม Cyberpunk 2077 เพราะถือปืนไป "ขอร้อง" ทีมงาน CD Projekt Red ให้ใส่เขาไปในเกมด้วย

เหตุการณ์เกิดขึ้นเพราะ Grimes แฟนสาวของ Elon ในช่วงเวลานั้นเป็นคนพากย์เสียงตัวละคร Lizzy Wizzy นักร้องสาวในเกม ทำให้เธอต้องไปบันทึกเสียงที่สตูดิโอ และ Elon ติดตามไปด้วยพร้อมกับอาวุธเป็นปืนเก่าอายุ 200 ปีที่เขานำไปอวดคนอื่นๆ พร้อมกับรบเร้าให้ทีม CDPR ใส่ตัวละครของเขาลงในเกมด้วย (ซึ่งสุดท้าย CDPR ก็ยอมใส่ให้)

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เผยตัวเลขทีมพัฒนาโปรเจคเกมตอนนี้ว่า โปรเจค Polaris หรือ The Witcher ภาคใหม่ มีพนักงานเพิ่มเป็น 260 คนแล้ว (นับถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม) และทีมจะขยายขึ้นอีกเพราะจะย้ายคนจากโปรเจค Cyberpunk 2077: Phantom Liberty เมื่อเสร็จงานและวางขายในวันที่ 26 กันยายนนี้

ปัจจุบัน Phantom Liberty มีพนักงาน 300 คน ซึ่งลดจำนวนลงจากช่วงปลายปี 2022 แต่ยังถือเป็นทีมใหญ่ที่สุดของ CDPR ในปัจจุบัน หลังจากนี้จะย้ายทีมก้อนใหญ่ (big part) ไปช่วยทำ Polaris ต่อ

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red โชว์เทรลเลอร์ใหม่ของเกม Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty (กำหนดออก 26 กันยายน) โดยฟีเจอร์ใหม่บางส่วนที่เพิ่มเข้ามาในเกมภาคเสริม จะถูกใส่กลับเข้ามาในเกมภาคหลัก อัพเกรดเป็น Cyberpunk เวอร์ชัน 2.0 ให้ด้วย ทำให้วิธีการเล่นและประสบการณ์ในเกมภาคหลักเปลี่ยนไปจากเดิม (ถึงขั้นใช้คำว่า New Ways to Play เลยทีเดียว)

ของใหม่ที่สำคัญใน Phantom Liberty นอกจากเนื้อเรื่องและแผนที่เมืองโซนใหม่ ยังมี vehicle combat ขับรถต่อสู้กันได้แล้ว (กลายเป็นคู่แข่ง GTA อย่างสมบูรณ์แบบ), ยกเครื่องระบบตำรวจในเกมใหม่, ระบบ skill tree แบบใหม่, ยกเครื่องระบบ AI ช่วยต่อสู้, เพิ่มเพดานเลเวลสูงสุด, เพิ่มอาวุธและอุปกรณ์ต่างๆ อีกกว่า 100 แบบ

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วเราเห็นแต่เกมเลื่อนวันวางขายเพราะทำเสร็จไม่ทัน แต่ล่าสุด Baldur's Gate 3 ภาคต่อของเกม RPG ในตำนานประกาศ "เลื่อนเข้า" เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน จากเดิมเปิดให้เล่น 31 สิงหาคม 2023 เปลี่ยนมาเป็น 3 สิงหาคม 2023 แทน

เหตุผลในการเลื่อนเข้าเป็นเรื่องการตลาดล้วนๆ เพราะตารางออกเกมเดือนกันยายน 2023 มีเกม RPG ใหญ่ๆ ทั้ง Starfield (6 ก.ย.) และ Cyberpunk 2077 Phantom Liberty (26 ก.ย.) ออกขายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ดึงความสนใจจากแฟนเกมสาย RPG ไปหมดแล้ว ทำให้ Baldur's Gate 3 ที่รู้ตัวว่าเป็นเกมฟอร์มเล็กกว่า ตัดสินใจหลบมาออกในช่วงต้นเดือนสิงหาคมแทน

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เปิดเผยเทรลเลอร์แรกของ Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty ที่ประกาศไว้ตั้งแต่กลางปี 2022

เนื้อเรื่องของภาคนี้ยังเป็นปมเรื่องระเบิดในหัว V ตัวเอกจากภาคหลัก โดย V ได้รับการติดต่อจากสายลับโค้ดเนม Songbird ว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องระเบิดได้ แลกกับการต้องไปช่วยเหลือประธานองค์กร NUSA ที่ถูกจับไปอยู่ในเขตเมือง Dogtown รูปแบบเกมเพลย์จะเน้นการแฝงตัวแนวสายลับมากขึ้น มีตัวละครใหม่คือ Solomon Reed (Idris Elba) มาร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mateusz Kanik ผู้กำกับเกม Cyberpunk 2077 และผู้กำกับร่วมของ The Witcher 3 ลาออกจากต้นสังกัดเดิม CD Projekt Red ออกมาตั้งสตูดิโอเกมแห่งใหม่ชื่อ Blank อยู่ในโปแลนด์

Blank ยังได้โปรดิวเซอร์ของ Cyberpunk 2077 อีก 2 คนคือ Jędrzej Mróz และ Marcin Jefimow มาร่วมก่อตั้งด้วย ตอนนี้มีพนักงานราว 10 คนซึ่งส่วนใหญ่ย้ายมาจาก CD Projekt Red

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เปิดตัว Cyberpunk 2077 เวอร์ชันรองรับกราฟิกแบบ Path Tracing หรือ Full Ray Tracing ซึ่งเป็นการจำลองการเคลื่อนที่ของลำแสง "ทั้งซีน" ให้ภาพที่สวยงามสมจริงมากกว่า Ray Tracing ทั่วไป

เทคนิค Path Tracing มีอยู่ในโลกภาพยนตร์และวิชวลเอฟเฟคต์มานานแล้ว เพียงแต่ยังไม่สามารถเรนเดอร์ได้แบบเรียลไทม์ การออกเดโมนี้ถือเป็นการโชว์ว่าจีพียู GeForce RTX 40 มีศักยภาพทำได้ เทคนิคที่อยู่เบื้องหลังประกอบด้วย DLSS 3, Shader Execution Reordering (SER), RTX Direct Illumination (RTXDI), NVIDIA Real-Time Denoisers (NRD)

นอกจาก Cyberpunk 2077 แล้ว เกมอื่นที่รองรับบ้างแล้วคือ Minecraft และ Quake II โดยยังต้องติดตั้งปลั๊กอินเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Cyberpunk 2077 เริ่มกลับมาถูกรีวิวบอมบ์อีกครั้งบน Steam หลังได้รับรางวัล Labor of Love หรือเกมที่ออกคอนเทนต์ใหม่เรื่อยๆ จาก Steam Awards

รางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลที่ผู้เล่น Steam เป็นคนโหวตให้ ขณะที่การรีวิวบอมบ์ส่วนใหญ่ก็โจมตีว่า Cyberpunk 2077 แทบไม่มีเนื้อหาใหม่อัพเดตอะไรเลย มีแต่การแก้บั๊กที่ยังไม่หมด ฟีเจอร์หรืออัพเดตอะไรต่างๆ ที่เคยสัญญาไว้ก็ไม่ครบ และได้รางวัลเพราะ Cyberpunk Edgerunner ล้วนๆ

ขณะที่เกมที่เข้าชิงด้วยก็มี Dota 2, Project Zomboid, No Man's Sky และ Deep Rock Galactic ซึ่งหลายๆ คนก็มองว่าผู้ท้าชิงเหล่านี้หลายๆ เกมยังมีคอนเทนต์อัพเดตมากกว่า Cyberpunk 2077 เสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt เปิดเผยในการประชุมผู้ถือหุ้นว่าเตรียมจะออก Cyberpunk 2077 Game of the Year Edition ในปีหน้า หลังจากออกภาคเสริม Phantom Liberty

Game of the Year Edition หรืออีกชื่อที่ควรจะใช้คือ Complete Edition ก็คือตัวเกมที่จำหน่ายพร้อมกับส่วนเสริมหรือ DLC ทั้งหมด โดย Adam Kiciński ประธานสตูดิโอ CD Projekt RED ระบุว่ารูปแบบนี้เป็นการดำเนินรอยตาม The Witcher 3 ที่วางขาย Game of the Year Edition หลัง DLC 2 ภาค วางจำหน่ายครบสมบูรณ์ (แต่อันนั้น The Witcher 3 ได้ Game of the Year นะ)

ที่มา - IGN

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศข่าวโครงการเกมที่อยู่ระหว่างการพัฒนาชุดใหญ่ มีทั้งหมด 5 โครงการ ใช้ชื่อเป็นโค้ดเนมตามชื่อกลุ่มดาวทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Paweł Sasko หนึ่งในทีมพัฒนาเกม Cyberpunk 2077 (ตำแหน่งเป็น quest director หรือผู้กำกับเควสต์ของเกม) พูดถึงความนิยมในเกม Cyberpunk 2077 ที่กลับมาอีกครั้งหลังซีรีส์ Edgerunners ฉายทาง Netflix ผ่านช่อง Twitch ส่วนตัวของเขาเอง บอกว่าให้ความรู้สึกที่ดีมากที่ได้กลับมา

Sasko บอกว่าทีมพัฒนาบางคนใช้เวลาอยู่กับโปรเจคนี้มา 6-8 ปีเลยด้วยซ้ำ การที่ผู้เล่นชอบในสิ่งที่พวกเราทำ มันให้ความรู้สึกเกินจริง (unreal) และสุดท้ายผู้เล่นก็ประทับใจในเกม

เขาเล่าว่าหลังหายนะของ Cyberpunk 2077 ช่วงเริ่มวางขาย เขารู้สึกย่ำแย่มาก (completely wrecked) แต่การได้กลับมาอีกครั้งรู้สึกดีมากๆ (It's fucking good to be back)

Tags:
Node Thumbnail

Cyberpunk 2077 กลับมาติดอันดับเกมยอดนิยม Top 10 บน Steam นับตามจำนวนผู้เล่น โดยมีผู้เล่นสูงสุด 78,478 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้าที่มีผู้เล่นไม่เกิน 20,000 คนต่อวัน

เหตุผลมาจากซีรีส์อนิเม Cyberpunk: Edgerunners ที่ CD Projekt Red ทำร่วมกับสตูดิโอ Trigger's ของญี่ปุ่น เริ่มฉายทาง Netflix ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้เกมกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

ในอีกด้าน เกมก็ออกแพตช์เวอร์ชัน 1.6 ที่เรียกว่า Edgerunners Update ที่เพิ่มเนื้อหาจากฝั่งอนิเมเข้ามาด้วยเช่นกัน

ตอนที่ Cyberpunk 2077 เริ่มวางขายช่วงปลายปี 2020 มีผู้เล่นสูงสุดต่อวันถึง 1 ล้านคน (นับเฉพาะ Steam แพลตฟอร์มเดียว) แต่ปัญหาหลายอย่างของเกมช่วงแรก ก็ทำให้ความนิยมลดลงอย่างรวดเร็ว

Pages