Tags:
Intel

Thomas Edison เกิดวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 1847 วันนี้ (ตามเวลาสหรัฐฯ) ทาง Sparkfun ก็ถือโอกาสฉลองครบรอบด้วยการเปิดขายบอร์ด Edison ทั้งชุด 13 แบบที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังมีบอร์ด breakout ของอินเทลเองอีกสองแบบคือ บอร์ด Arduino และบอร์ด mini breakout

เฉพาะบอร์ดเสริมทั้ง 13 บอร์ดถ้าไม่ซื้อแบบรวมชุดจะอยู่ที่ 310.35 ดอลลาร์ไม่รวม Edison อีก 49.95 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Edison มีความได้เปรียบบอร์ด Raspberry Pi ที่เป็นพลังประมวลผลสูงกว่า แถมมีแรม 1GB ตอนนี้ Raspberry Pi 2 ออกมา ความได้เปรียบสำคัญคงเป็นเรื่องของขนาดที่ยังเล็กกว่ามากครับ

ที่มา - Sparkfun

Tags:
Raspberry Pi

มีรายงานว่า Raspberry Pi 2 จะดับไปเองเมื่อถูกถ่ายภาพแบบเปิดแฟลช โดยปัญหานี้จะเกิดต่อเมื่อใช้แฟลช Xenon เท่านั้น ตัวอย่างของกล้องที่ทำให้เกิดปัญหาเช่น Samsung K Zoom และ Canon IXUS 60 จะทำให้ RPi 2 ปิดการทำงานและเริ่มใหม่หากถูกแสงแฟลชระยะใกล้กว่า 50 เซนติเมตร

ต้นตอของปัญหานี้คือชิปจ่ายไฟแบบสวิทชิ่ง ที่อยู่ข้างๆ กับพอร์ต HDMI ถ้าใครจะซื้อ RPi 2 ไปใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีแสงแรงๆ อาจจะต้องหาอะไรมาปิดชิปตัวนี้ครับ

ที่มา - Raspberry Pi Forum

Tags:
Raspberry Pi

เมื่อวานนี้ทาง Raspberry Pi Foundation เปิดตัว Raspberry Pi 2 Model B มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายอย่าง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงซีพียู และรองรับ Windows 10 ตอนนี้ข่าวเริ่มออกมาครบถ้วนก็มีข้อมูลออกมาเพิ่มเติม

หัวใจหลักของ RPi 2 คือ BCM2836 นั้นทาง Broadcom ทำมาให้เฉพาะ (จนตอนนี้ยังไม่มี datasheet ในเว็บ) มันคือชิป BCM2835 ตัวเดิมที่เปลี่ยนเฉพาะคอร์ซีพียูอย่างเดียว ทำให้ไม่มีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ชิปรุ่นใหม่ๆ มักมีกันในตัว เช่น พอร์ตอีเธอร์เน็ตยังคงทำงานผ่าน USB, ส่วนวิดีโอยังคงเป็นตัวเดิม ที่เปลี่ยนไปคือชิปรุ่นใหม่ไม่มีแรมในตัวแล้ว แต่ต้องใช้ชิปแรม 8Gbit จาก Micron มาเสริมด้านล่าง ข้อดีของความเปลี่ยนแปลงน้อยๆ คืออุปกรณ์และซอฟต์แวร์เดิมน่าจะทำงานได้เหมือนเดิมแทบทั้งหมด

Raspberry Pi

งานเปิดตัว Raspberry Pi 2 มีการประกาศเพิ่มเติมถึงพาร์ตเนอร์ของ Raspberry Pi เข้าร่วมหลายราย สองรายสำคัญที่ประกาศมาคือ Canonical และไมโครซอฟท์

Canonical จะซัพพอร์ต Snappy Ubuntu Core บน Raspberry Pi อย่างเป็นทางการ จากเดิมที่ Snappy ก็ซัพพอร์ต ARMv7 อยู่แล้ว การที่ Raspberry Pi อัพเกรดซีพียูทำให้ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่น่าจะใช้งานได้ทันที

ส่วนไมโครซอฟท์ประกาศซัพพอร์ต Raspberry Pi 2 โดยจะพอร์ต Windows 10 ลงมาให้ และ Raspberry Pi 2 จะอยู่ในโครงการ Windows Developer Program for IoT จากเดิมที่รองรับบอร์ด Galileo ของอินเทลเป็นหลัก

ที่มา - Canonical, Microsoft

Tags:
China

Banana Pi ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เริ่มจากรุ่นที่ลักษณะเหมือนกับ Raspberry Pi แต่ออกสินค้าใหม่ๆ ออกมาเริ่มต่างออกไปบ้าง ตั้งแต่เราท์เตอร์ไปจนถึงกล้องวิดีโอ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทาง Banana Pi ก็แสดงรูปภาพสินค้าชุดใหม่ คือ BPI-G1 เกตเวย์สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า (smart home) โดยมีจุดขายสำคัญที่บอร์ดจะรองรับทั้ง Wi-Fi, Bluetooth 4.0, และ ZigBee ในตัว

ทาง Banana Pi ระบุสเปคของ BPI-G1 เป็นชิป Cortex-M3 ตัวซอฟต์แวร์รองรับสามตระกูลได้แก่ Free-RTOS, Ti-OS, และ ซอฟต์แวร์ของ Banana Pi เอง ฝั่งโทรศัพท์มือถืิอนั้น Banana Pi ออก BPI Home บน iOS เพื่อควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยยืนยันว่าจะเปิด API ทั้งหมดให้นักพัฒนาไปเขียนแอพพลิเคชั่นได้เอง และจะออกแอพพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์ตามมา

บนตัวบอร์ดมีชิป 4 ตัวได้แก่ STM32F103CB เป็นซีพียูหลัก, C3200 สำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, CC2540 สำหรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.0, และ CC2530 สำหรับการเชื่อมต่อ ZigBee

ล่าสุดทาง Banana Pi โพสวิดีโอสาธิตการทำงาน NFC กับ BPI-G1 แต่ไม่ได้ระบุว่ามีการเพิ่มชิปบนบอร์ดหรือเป็นบอร์ดเสริมเฉยๆ

ตอนนี้ BPI-G1 ยังไม่วางขาย และยังไม่ได้ประกาศราคา

ที่มา - Banana Pi, +banana pi

Tags:
China

Banana Pi โครงการคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กราคาถูกรูปแบบเดียวกับ Raspberry Pi แต่ใช้ชิป Allwinner A20 แทนออกสินค้าใหม่อีกสองรุ่นในช่วงเดือนที่ผ่านมา

ตัวแรกคือ Banana Pro ที่ปรับปรุงจาก Banana Pi เดิม เห็นได้ชัดว่าโครงการพยายามเดินรอยตาม Raspberry Pi โดยเลิกใช้พอร์ต RCA สำหรับต่อโทรทัศน์แต่เปลี่ยนเป็นแจ็ค 3.5 มิลลิเมตรแทน หัวต่อ IO ต่างๆ ก็ปรับเป็น 40 ขาเท่ากับ RPi B+ และปรับไปใช้ micro SD เช่นเดียวกัน แต่ที่ต่างออกไปคือ Banana Pro จะรองรับ Wi-Fi ในตัวแล้ว

Tags:
Intel

เมื่อสองสัปดาห์ก่อนอินเทลจัดงาน Internet of Things Solutions Conference 2014 ในกรุงเทพฯ มีผู้บริหารเดินทางมาเพื่อบรรยายในงานนี้หลายคน ทาง Blognone มีโอกาสไปพบกับคุณ Gregg Berkeley หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ Internet of Things (IoT) และเล่าถึงสิ่งที่อินเทลทำในธุรกิจนี้

Tags:
Raspberry Pi

โครงการ Raspberry Pi เปิดตัวรุ่นอัพเกรด B+ ไปก่อนหน้านี้แล้วและประกาศว่ากำลังอัพเกรดรุ่น A เป็น A+ ด้วยเช่นกันแต่ไม่บอกว่ามีสเปคเป็นอย่างไร ล่าสุดมีคนพบภาพหลุดรุ่น A+ ออกมาแล้ว

รุ่น A+ มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือตัวบอร์ดจะย่อลง เหลือประมาณ 56x65 ตารางมิลลิเมตรเท่านั้น โดยน่าจะเป็นขนาดเล็กที่สุดที่บอร์ดจะเข้ากันได้กับระบบฮาร์ดแวร์เสริม HATs ที่ทาง Raspberry Pi เปิดสเปคออกมาเมื่อออกรุ่น B+

จากภาพหลุด A+ จะ เปลี่ยน GPIO เป็นแบบ 40 ขา, มีพอร์ต USB เพียงพอร์ตเดียว, ไม่มีอีเธอร์เน็ต, เปลี่ยนช่อง SD เป็น microSD, และเปลี่ยนภาคจ่ายไฟเป็นรุ่นใหม่ที่ประสิทธิภาพสูงขึ้นเหมือนรุ่น B+

ราคาต้องรอวันพรุ่งนี้ แต่เดาได้ว่าน่าจะ 25 ดอลลาร์เท่าเดิม

ที่มา - i-programmer

Tags:

หลังจาก FTDI ปล่อยอัพเดตตัวแปลง USB-to-serial ที่ทำตัวตัวแปลงที่ใช้ชิป FTDI ปลอมไม่สามารถใช้งานได้ จนผู้ใช้จำนวนมาก (ที่ไม่เคยรู้ตัวว่าใช้ชิปจริงหรือไม่) ออกมาแสดงความไม่พอใจ ตอนนี้ทางบริษัทก็ออกมาแจ้งว่าได้ถอนอัพเดตล่าสุดออกไปแล้ว โดยให้เหตุผลว่าตอนนี้ลูกค้าชิปจริงก็พลอยกังวลกับการอัพเดตครั้งนี้ไปด้วย

ทาง FTDI กำลังปล่อยอัพเดตใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยยืนยันว่าบริษัทยังต่อต้านชิปปลอมต่อไป แต่จะทำด้วยความระมัดระวังขึ้นเพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้ใช้ทั่วไป

สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อชิป FTDI ทางบริษัทแนะนำให้ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายที่มีรายชื่อในเว็บของ FTDI แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปเช่นนักพัฒนาฮาร์ดแวร์ หรือผู้ดูแลเครือข่ายที่ใช้ตัวแปลง USB-to-serial แบบซื้อปลีกคงไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ผลิตที่เราซื้อมาจะซื้อชิปจริงหรือไม่

อย่างน้อยตอนนี้เราก็รู้ว่า FTDI ตั้งใจบริกชิปปลอมจริงๆ ครับ

ที่มา - FTDI Blog

Tags:

วงการคอมพิวเตอร์ฝังตัวมักต้องใช้พอร์ต RS232 หรือพอร์ตซีเรียลกันเป็นประจำ และชิปตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงคือ FT232 ที่ได้รับความนิยมชนิดที่มีชิปปลอมออกวางขายทั่วไป แต่การอัพเดตล่าสุดทำให้ชิปปลอมเหล่านี้ไม่สามารถทำงานได้

ไดรเวอร์ของ FT232 ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับ Windows Update จะปรับให้หมายเลข product ID ของชิปปลอมกลายเป็นเลข 0 และทำให้ไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป

ชิปที่ถูกเซ็ตค่า product ID ไปแล้วสามารถกู้คืนให้กลับมาทำงานได้ด้วยซอฟต์แวร์ของ FTDI

แนวทางการบริกชิปของผู้ใช้ทั่วไป ที่ส่วนมากไม่รู้ว่ากำลังซื้อชิปจริงหรือปลอม นับเป็นแนวทางที่แปลก เพราะลูกค้าเหล่านี้ไม่สามารถเจาะจงเลือกชิปปลอมได้เอง การตรวจสอบก็ยังทำได้ยาก รวมถึงผู้ใช้ส่วนมากก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าชิปเป็นสินค้าที่ปลอมกันได้

ที่มา - Hack A Day

Tags:
ARM

ARM เปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับอุปกรณ์ยุค Internet of Things (IoT) ชื่อ mbed โดยประกอบด้วยซอฟต์แวร์ 2 ส่วน

  • mbed OS เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับหน่วยประมวลผลตระกูล ARM Cortex-M โดยจะรองรับมาตรฐานการสื่อสารไร้สายที่ได้รับความนิยมทุกตัว เช่น LTE, Bluetooth Smart, Zigbee, 802.15.4 6LoWPAN ตัวระบบปฏิบัติการจะเริ่มส่งให้พาร์ทเนอร์ทดสอบภายในไตรมาสนี้ และสินค้าจริงที่ใช้ระบบปฏิบัติการนี้จะเริ่มผลิตช่วงต้นปี 2015
  • mbed Device Server เป็นเซิร์ฟเวอร์สำหรับเชื่อมโยงและบริหารจัดการอุปกรณ์ IoT เพื่อดึงข้อมูลที่ได้จาก IoT มาประมวลผล ก่อนส่งขึ้นกลุ่มเมฆอีกทีหนึ่ง

ARM ยังเปิดเว็บไซต์ mbed.org เป็นศูนย์กลางพัฒนาระบบปฏิบัติการชุดนี้ งานนี้มีพาร์ทเนอร์ในวงการฮาร์ดแวร์เข้าร่วมมากมาย เช่น IBM, Atmel, Ericsson, Freescale, Marvell, NXP, ST รวมถึงพาร์ทเนอร์จากสายโทรคมนาคม เช่น Telenor, KDDI, Telefonica

Tags:

ข้อจำกัดสำคัญของอุปกรณ์ขนาดเล็กเช่นเซ็นเซอร์ในบ้านหรือแม้แต่คอมพิวเตอร์สวมใส่ได้ คือ พลังงานที่อยู่ในแบตเตอรี่เหล่านี้มีน้อยมาก การสื่อสารประสิทธิภาพสูงที่เราเคยใช้งานกันในพีซีหรือแท็บเล็ต เมื่อมาใช้งานในอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะกินพลังงานหมดลงอย่างรวดเร็ว บริษัท Sigfox จากฝรั่งเศสกำลังนำเสนอแนวทางใหม่เพื่อให้อุปกรณ์ขนาดเล็กเชื่อมต่อกันได้โดยกินพลังงานเพียงเล็กน้อย

Sigfox จะวางเครือข่ายของตัวเองบนเมืองที่ไปให้บริการ แบบเดียวกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่ต้องวางเสาไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้ครอบคลุมทั่วเมือง โดยตอนนี้ Sigfox ให้บริการแล้วในสามประเทศ คือ ฝรั่งเศส, สเปน, และเนเธอร์แลนด์ พร้อมกับเมืองหลักๆ ทั่วโลกอีกหลายเมือง ทางบริษัทระดมทุนไป 20 ล้านดอลลาร์เพื่อนำมาลงทุนเครือข่ายเหล่านี้

Tags:
MediaTek

ผู้ผลิตชิปสำหรับสมาร์ทโฟนราคาถูกอย่าง MediaTek เข้ามาทำตลาดคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้ (wearable computing) บ้างแล้ว โดยออกเป็นระบบปฎิบัติการ LinkIt สำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก พร้อมบอร์ดพัฒนาของตัวเองโดยเฉพาะเรียกว่า LinkIt ONE พัฒนาร่วมกับ Seeed Studio

ตัวบอร์ด LinkIt ONE จะใช้ชิป MediaTek Aster (MT2502) ตัวคอร์เป็น ARM7 EJ-S ทำงานที่ 260MHz มีหน่วยความจำแฟลช 16MB และแรม 4MB ในชิปเดียว ในตัวบอร์ดยังมีชิปสื่อสาร MT5931 รองรับทั้ง GSM, GPRS, Bluetooth 4.0, และ Wi-Fi พร้อมกับชิป GPS MT3332 รองรับสามระบบดาวเทียม GPS/GLONASS/BeiDou

Tags:
Intel

บอร์ด Intel Edison เพิ่งเปิดตัวไปไม่กี่วันและทาง SparkFun ก็ประกาศขายบอร์ดเสริมมาหลายรูปแบบ แต่ละแบบมีความน่าสนใจคือมันมีขนาดเท่าๆ กันและซ้อนกันต่อๆ ไปได้เรื่อยๆ เช่นหากต้องต้องการเซ็นเซอร์ทิศทาง, ส่วนควบคุมมอเตอร์, และเชื่อมต่อคอนโซล ก็สามารถซ้อนบอร์ดเข้าไปอีกสามชั้นได้ เมื่อวานนี้ทาง SparkFun ก็แจกพิมพ์เขียวเทมเพลตสำหรับการทำบอร์ดขนาดเดียวกับของ SparkFun ออกมาให้ใช้งานได้ฟรี

เทมเพลตนี้จะระบุขนาดของตัวบอร์ดและจุดเจาะรูน็อตให้พอดีกับบอร์ด Edison และบอร์ดเสริมของ SparkFun ทำให้เราสามารถออกบอร์ดเสริมที่มาซ้อนเข้าไปได้พอดี

ตัวเทมเพลตอัพโหลดเป็นไฟล์ Eagle อยู่ที่ GitHub

ตอนนี้คงต้องรอว่าจะมีบอร์ดจีนราคาถูกมาขายหรือไม่ ถ้ามีบอร์ดเสริมมากๆ ราคาไม่แพง Edison จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจทีเดียว

ที่มา - SparkFun

Tags:
Intel

อินเทลประกาศขายชุดพัฒนา Edison วันแรกทาง Sparkfun ก็ออกมาประกาศราคาหน้าร้านทันทีครับ โดยบอร์ด Edison เปล่าๆ มีราคา 49.95 ดอลลาร์

บอร์ด Edison รุ่นที่วางขายจริงจะเป็นซีพียู Atom Silvermont สถาปัตยกรรมเดียวกับ Bay Trail มีสองคอร์แต่ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 500 MHz เท่านั้น และรองรับเฉพาะคำสั่งแบบ 32 บิต พร้อมแรมแบบ LPDDR3 ถึง 1 GB มีหน่วยความจำแบบแฟลชในตัว 4 GB พร้อมการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi ทั้งย่าน 2.4 GHz และ 5 GHz และ Bluetooth 4.0 ทำให้โมดูลเปล่าๆ ก็สามารถทำงานได้เพียงแค่จ่ายไฟ (ปัญหาคือไม่มีช่องจ่ายไฟหรือ USB เพื่อจ่ายไฟมาให้เลย)

การเชื่อมต่อภายนอกจะต้องเชื่อมต่อทางพอร์ต 70 ขาเป็นหลัก มีการเชื่อมต่อทั้ง SD, SPI, UART, I2S, I2C, USB 2.0, และ GPIO อีก 12 ชุด งานนี้ทาง Sparkfun ออกบอร์ดเสริมที่เชื่อมต่อกับพอร์ต 70 ขาออกมาให้นักพัฒนาเลือกใช้อีก 13 บอร์ด เช่น แบตเตอรี่, จอภาพ, บอร์ดเชื่อมต่อขา I/O, หรือบอร์ด USB ต่อกับคอมพิวเตอร์

Tags:
Arduino

ระบบคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเช่น Arduino มักมีข้อจำกัดสำคัญคือมันไม่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi หากไปซื้อบอร์ดเสริมเพื่อต่อ Wi-Fi มาติดตั้งก็มักมีราคาแพง หลายครั้งแพงกว่าการซื้อบอร์ด Raspberry Pi กับ Wi-Fi แบบ USB เสียอีกทำให้การสร้างคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมากเพื่อรายงานสภาพในบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ชิป ESP8266 จากจีนอาจจะเป็นความหวังใหม่ของคนทำคอมพิวเตอร์ฝังตัวเช่นนี้

ESP8266 เป็นสินค้าจากบริษัท Expressif ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยใช้เทคโนโลยีการผลิต 40 นาโนเมตร จุดเด่นสำคัญคือราคาขายของชิปตัวนี้อยู่ที่ 5 ดอลลาร์เท่านั้น ราคาโมดูลแบบลงบอร์ดแล้วขายปลีกก็ยังมีราคาเพียง 6.85 ดอลลาร์

ตัวชิปมาพร้อมกับซอฟต์แวร์พื้นฐานสามารถรับคำสั่งแบบ AT เพื่อเชื่อมต่อ TCP/IP ได้ทันที หรือหากใครต้องการพัฒนาซอฟต์แวร์บนตัวชิปโดยตรงก็สามารถใช้ GCC มาคอมไพล์ซอฟต์แวร์ได้ โดยทาง Seeed Studio ให้ซอร์สโค้ดตัวอย่างออกมาด้วย ตอนนี้ก็มีเว็บชุมชนพยายามแกะกระบวนการคอมไพล์ซอฟต์แวร์ตัวอย่างกันอยู่

โมดูลยังไม่มีขายใน Seeed Studio แต่ร้านอื่นๆ ใน Aliexpress เริ่มขายกันแล้ว ราคาตั้งแต่ 5 ดอลลาร์ไปจนถึง 7 ดอลลาร์ ขึ้นกับปริมาณที่สั่ง

คู่แข่งอีกตัวคงเป็น Intel XMM 6255 ที่เพิ่งเปิดตัวไป แต่ฝั่งอินเทลยังไม่เปิดราคาออกมา

ที่มา - Hack A Day

Tags:

Hardkernel ผู้ผลิตบอร์ดพัฒนาคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากเกาหลีใต้ประกาศยกเลิก ODROID-W คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เข้ากันได้กับ Raspberry Pi เพราะใช้ชิป SoC ตัวเดียวกัน โดยให้เหตุผลว่าทาง Broadcom ไม่ส่งชิปให้

ทาง Hardkernel ระบุว่าจะส่งมอบ ODROID-W ชุดแรกที่ผลิตมาแล้วต่อไป แต่หลังจากสินค้าหมดแล้วก็จะไม่สามารถซื้อเพิ่มเติมได้อีก

ทาง Hardkernel ไม่ได้ระบุว่าทำไม Broadcom จึงหยุดส่งชิปให้ แต่บล็อกของ Olimex ผู้ผลิตบอร์ดสำหรับนักพัฒนาอีกรายก็ออกมาระบุว่าเป็นเพราะทาง Raspberry Pi ไปกดดันให้ Broadcom หยุดส่งมอบชิปให้ Hardkernel แม้จะไม่มีหลักฐานใดๆ (รวมถึงไม่มีเหตุผลนัก เพราะรายได้จาก Raspberry Pi น่าจะน้อยมากจนไม่น่ากดดันบริษัทได้) แต่บล็อกนี้ก็จุดประเด็นให้คนตั้งข้อสงสัยกันว่า Raspberry Pi มีส่วนในเรื่องนี้จริงหรือไม่

Tags:
Imagination

Imagination ผู้ผลิตชิปกราฟิกสำหรับคอมพิวเตอร์ฝังตัวและผู้ถือสิทธิ์ในซีพียู MIPS ประกาศเปิดตัวบอร์ด MIPS Creator CI20 บอร์ดพัฒนาที่ฟีเจอร์คล้ายกับ Raspberry Pi หลายอย่าง โดยมีสเปคดังนี้

  • ซีพียู Ingenic JZ4780 ส่วนกราฟิกเป็น PowerVR SGX540
  • หน่วยความจำแฟลช 8GB, แรม 1GB
  • มี LAN, Wi-Fi 802.11n, และ Bluetooth 4.0 ในตัว
  • พอร์ตดีบั๊ก ETAG
  • ต่อกับกล้องได้ผ่านพอร์ต ITU645
  • LAN 100Mbps, USB 2.0 2 พอร์ต, HDMI, ช่องต่อสัญญาณเสียง
  • ส่วนหัวต่อขยายมี UART, GPIO,I2C, และ ADC

ช่วงแรกตัวบอร์ดจะรองรับเฉพาะ Debian 7 เท่านั้น แต่ทาง Imagination สัญญาว่าจะรองรับ Android 4.4 ในภายหลัง

ราคายังไม่แจ้ง แต่การผลิตชุดแรกจะส่งให้กับนักพัฒนาที่ลงทะเบียนโครงการแล้วทาง Imagination เลือก ก็จะได้บอร์ดฟรีไปเลย

ที่มา - Imagination

Tags:
Intel

อินเทลเปิดตัวโมเด็ม XMM 6255 ที่มีจุดเด่นคือมีขนาดเล็กมาก ใหญ่กว่าเหรียญหนึ่งเซนต์เพียงเล็กน้อยแต่มีความสามารถระดับสูงหลายอย่าง โดยออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ฝังตัวหรืออุปกรณ์สวมใส่ได้ที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่

XMM 6255 สามารถเชื่อมต่อกับซีพียูภายนอกผ่านทาง UART, I2C, และ USB ส่วนความถี่ที่รองรับมีหลายรุ่นแต่ละรุ่นรองรับสองความถี่ ได้แก่ 850/1900 และ 900/2100

XMM 6255 วางขายผ่านคู่ค้าของอินเทล โดยรายแรกคือ u-blox SARA-U2 ผมอ่านคู่มือแล้วพบว่าน่าสนใจมากเพราะตัวโมเด็มสามารถรับคำสั่งระดับสูงได้ในตัวเอง เช่น HTTP/HTTPS หรือ FTP/FTPS พร้อมการเชื่อมต่อระดับต่ำกว่าเช่น IP, IPv6, TCP, UDP ทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น Arduino เข้ากับอินเทอร์เน็ตได้

ที่มา - Intel

Tags:
Intel

บอร์ด Galileo ของอินเทลเป็นบอร์ด x86 แต่ก่อนหน้าที่ไม่สามารถรันวินโดวส์ได้เพราะระบบบูตไม่เหมือนเครื่องพีซีปกติ ตอนนี้เฟิร์มแวร์ล่าสุดของ Galileo ก็ปรับให้รันวินโดวส์จากโครงการ Windows Developer Program for IoT ที่ประกาศมาตั้งแต่เดือนเมษายน

Windows for IoT ที่ใช้กับบอร์ด Galileo จะเป็นรุ่นพิเศษที่ทำงานเหมือน Arduino ได้ผ่าน Arduino Wiring API และสามารถเรียกใช้ API ของวินโดวส์ได้บางส่วนแบบเดียวกับลินุกซ์ที่สามารถเรียกฟังก์ชั่นของ glibc และ system call ต่างๆ ได้ แต่ข้อเสียคือเวลาติดตั้งจะนาน