Tags:
OUYA

ดูเหมือนว่า OUYA กำลังจะก้าวข้ามจากกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ไปสู่อุปกรณ์หลากหลายชนิดแล้ว หลังจาก Julie Uhrman ซีอีโอของบริษัทได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับทิศทางในอนาคตกับ [a]list daily เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ในเนื้อหาสัมภาษณ์พูดถึงการเติบโตของ OUYA ที่พัฒนาไปอย่างมากตั้งแต่เปิดตัวมา ทั้งการปรับปรุงตัวเครื่อง จอยควบคุม และวางขายทั้งในอเมริกาเหนือ และยุโรป (แต่ไม่ได้เผยยอดขายออกมา) เมื่อเร็วๆ นี้ก็เพิ่งเปิดตัวรุ่นใหม่เพิ่มความจุเป็นเท่าตัวในราคา 129 เหรียญออกมา

แผนต่อไปของ OUYA ที่ Uhrman ใบ้มาคือการนำ OUYA เข้าไปไว้ในอุปกรณ์ของผู้ผลิตรายอื่นให้สามารถรันซอฟต์แวร์ และเกมของ OUYA จากอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ โดยระบุว่าเริ่มคุยกับผู้ผลิตบางรายในระหว่างงาน CES 2014 ที่เพิ่งผ่านมาไปแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าคุยกับใครบ้าง และจะมีคู่ค้ากี่รายครับ

ที่มา - [a]list daily

Tags:
Raspberry Pi

Raspberry Pi เปิดขายครั้งแรก 29 กุมภาพันธ์ 2012 และใช้เวลาประมาณหนึ่งปีจึงทำยอดขายได้ 1 ล้านชุด ผ่านมาเพียงครึ่งปี ทางโครงการ Raspberry Pi พบว่ายอดขาย ณ สิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็ครบสองล้านชุดไปเป็นที่เรียบร้อย เร็วกว่าที่คาดไว้ถึงสามเดือน

ทางโครงการเองไม่มีบันทึกว่าใครเป็นคนได้ Raspbery Pi เครื่องที่สองล้านไป รู้เพียงว่าคนที่ได้ไป ต้องสั่งซื้อระหว่างวันที่ 24 ถึงวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา

ด้วยยอดขายเช่นนี้แสดงว่า Raspberry Pi มียอดขายที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่เปิดตัวมาเกือบสองปี และขายราคาเดิมมาตลอด

ที่มา - Raspberry Pi

Tags:
Intel

อินเทลเปิดตัวบอร์ด Galileo มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว ตอนนี้บริษัทจัดหาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Mouser ก็เปิดหน้าเว็บรับล่วงหน้าแล้ว โดยเปิดราคาขายปลีกที่ 69 ดอลลาร์หรือประมาณ 2,100 บาทต่อบอร์ด ระยะเวลารอสินค้า 7 สัปดาห์

อินเทลเคยระบุว่าบอร์ด Galileo จะมีราคาต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ ราคาที่เปิดมานี้จึงน่าผิดหวังพอสมควร โดยเฉพาะประสิทธิภาพในแง่ของกราฟิกของชิป Quark นั้นด้อยกว่าชิปที่ใช้ในบอร์ด Raspberry Pi (ที่ราคาเพียง 35 ดอลลาร์) อยู่มาก

จุดสำคัญของบอร์ด Galileo คือมันเป็นบอร์ดโอเพนซอร์ส หากอินเทลยอมขายชิปให้กับผู้ผลิตรายเล็ก เราอาจจะเห็นบอร์ด Galileo จากโรงงานอื่นๆ ทั่วโลกในราคาที่ต่ำกว่านี้ได้ และจุดสำคัญอีกอย่างคือหากรันลินุกซ์ตัวเต็มแล้ว เราสามารถนำโปรแกรมที่คอมไพล์จากพีซีธรรมดาลงไปรันบน Galileo ได้เลยอีกด้วย

ที่มา - PC World, Mouser

Tags:
MIPS

นับแต่ MIPS ถูก Imagination ผู้ผลิตชิปกราฟิก PowerVR ซื้อไป ก็ได้เวลาออกสินค้าตัวแรกภายใต้การบริหารของ Imagination คือ MIPS P5600 ซีพียูระดับเดียวกับ ARM Cortex-A15 โดยมีสามฟีเจอร์หลักได้แก่

 • รองรับแรม 1TB จากส่วนขยายแรมอีก 40 บิต ฟีเจอร์แบบเดียวกันนี้ใน x86 ชื่อว่า PAE ในโลกความเป็นจริงไม่ค่อยได้รับความนิยมนักเพราะสุดท้ายแต่ละโปรเซสจะถูกจำกัดแรมที่ 4GB อยู่ดี
 • 128-bit SIMD ชุดคำสั่งใหม่สำหรับการประมวลผลข้อมูลหลายชุดพร้อมกัน ในฝั่ง x86 คือ SSE ที่มีมานาน ส่วนใน ARM นั้นใช้ชื่อว่า Neon
 • Virtualization รองรับการรันหลายระบบปฎิบัติการพร้อมกันบนชิปตัวเดียวกัน

MIPS ระบุว่า P5600 จะมีพลังประมวลผล 3.5DMIPs/MHz และสามารถทำงานได้ที่สัญญาณนาฬิกา 1-2 GHz ขณะที่ใช้พื้นที่ซิลิกอนน้อยกว่าคู่แข่ง 30% นอกจากตัว P5600 เองแล้ว การเปิดตัวครั้งนี้ยังระบุว่าชิป 64 บิตที่เตรียมจะเปิดตัวต่อไปจะทำงานร่วมกับ MIPS แบบ 32 บิตได้เต็มที่

MIPS นั้นเคยเป็นสถาปัตยกรรมแนวหน้าเช่นเดียวกับชิปแบบอื่นๆ มันถูกใช้งานในเครื่อง PS2 แต่ทุกวันนี้พื้นที่ของ MIPS มักอยู่ในอุปกรณ์เครือข่ายเป็นหลัก โดยเฉพาะเราท์เตอร์แทบทุกรุ่นที่เราใช้งานกัน รวมถึง Arduino YÚN การเติบโตของ ARM และการบุกตลาดซีพียูพลังงานต่ำของอินเทลทำให้ MIPS ต้องปรับตัวอย่างมากเพื่อชิงส่วนแบ่งกลับคืนมา

ที่มา - Hot Hardware

Atom

อินเทลเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ (Internet of Things) โดยแบ่งเป็น 2 ระดับ

 • Quark SoC X1000 ซีพียูขนาดเล็กกว่า Atom ที่เคยเปิดตัวไปแล้ว ไส้ในเป็นซีพียูคอร์เดียวเธร็ดเดียว ชุดคำสั่ง x86 เทียบเท่า Pentium, ทำงานแบบ 32 บิต, คล็อคสูงสุด 400MHz, มีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยในตัว, ทำงานที่อุณหภูมิสูงๆ ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมได้
 • Atom E3800 (รหัส Bay Trail-I) มีฟีเจอร์ error-correcting code (ECC), ความปลอดภัยในตัว, อุณหภูมิอุตสาหกรรม, หน่วยประมวลผลรูปภาพ อินเทลระบุว่ามันเหมาะสำหรับตู้คิออสก์, เอทีเอ็ม, เครื่องขายของอัตโนมัติรุ่นใหม่ๆ, ระบบความบันเทิงในรถ, อุปกรณ์การแพทย์แบบพกพา เป็นต้น

อุปกรณ์ที่ใช้หน่วยประมวลผลทั้งสองตัวจะเริ่มวางขายช่วงไตรมาสแรกของปี 2014 และนอกจากฮาร์ดแวร์แล้ว ในฝั่งของซอฟต์แวร์ อินเทลยังให้บริษัทลูกทั้งสองรายคือ McAfee กับ Wind River ทำซอฟต์แวร์แบบฝังตัวมารองรับอุปกรณ์ลักษณะนี้ด้วย

ที่มา - Intel

Tags:
Arduino

อินเทลเพิ่งประกาศบอร์ด Galileo ไป ใน Maker Faire งานเดียวกัน ทาง Arduino ก็ขึ้นเวทีกับ Texas Instrument ประกาศเปิดตัวบอร์ด Arduino TRE ที่ใช้ชิป Sitara AM335x ที่เป็น Cortex-A8

Arduino TRE จะคล้ายกับ Arduino YÚN ที่มีลินุกซ์รันบนตัวชิปหลักคือ ARM ขณะที่มีชิป AVR บนบอร์ดเพื่อทำหน้าที่เชื่อมต่อกับ I/O ต่างๆ โดยโครงการนี้เป็นความร่วมมือกับทีม BeagleBoard.org เดิมที่ Texas Instrument ให้การสนับสนุนอยู่

ข้อเสียของ Arduino TRE คือบอร์ดค่อนข้างใหญ่กว่า Arduino ปกติมาก แต่บอร์ดของอินเทลเองก็มีขนาดใหญ่กว่า Arduino UNO ในแง่ของความกว้างอยู่ระดับเซนติเมตรเช่นกัน มีเพียง Arduino YÚN ที่ใช้ MIPS เท่านั้นที่ทำขนาดบอร์ดได้เท่ากับ Arduino UNO ที่ได้รับความนิยมสูงได้พอดีกัน

ทาง Arduino คาดว่าจะเริ่มขาย Arduino TRE ได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ประมาณมีนาคมถึงเมษายน) ปีหน้า

ที่มา - Arduino

Tags:
Intel

อินเทลประกาศเปิดตัวบอร์ด Arduino รุ่น x86 ใช้ชื่อ Intel Galileo เป็นบอร์ดแรกหลักเปิดตัวชิป Quark X1000 ที่เป็นชิปขนาดเล็กระดับเดียวกับ ARM โดยเป็นความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับบริษัท Arduino LLC ผู้พัฒนาบอร์ด Arduino

บอร์ด Galileo จะใช้ชิป Quark X1000 400MHz หน่วยความจำแบบแฟลช 8MB ซอฟต์แวร์ภายในเป็นลินุกซ์ แม้ขา GPIO จะตรงกับ Arduino เดิมแต่บนบอร์ดมี LAN 10/100 Mbps, SD card, RS-232, และ USB ทั้ง device และ host (OTG) มาให้อย่างละพอร์ต ยังไม่ระบุว่าแรมภายในจะมีเท่าใด

ทางอินเทลประกาศในงานเปิดตัวว่าบริษัทจะสนับสนุนบอร์ด Galileo ให้ภาคการศึกษาทั้งหมด 1,000 หน่วยงานรวม 50,000 บอร์ด

อินเทลยังไม่ประกาศราคา แต่ถ้าราคาไม่เกินสองเท่าของบอร์ด Arduino เดิมงานนี้วงการคงเปลี่ยนไปมาก

ที่มา - Intel

Tags:
Kickstarter

ความนิยมของ Arduino นั้นเคียงคู่กับ Raspberry Pi มาตลอด บอร์ดที่เชื่อมต่อได้ง่ายทำให้นักพัฒนาฮาร์ดแวร์สมัครเล่นสามารถสร้างสรรค์งานแปลกๆ ได้มากมาย แต่ความต้องการบอร์ดขนาดเล็กก็ยังมีอยู่เรื่อยๆ ทางโครงการ Arduino เองก็มีบอร์ด Arduino Nano สำหรับคนที่ต้องการบอร์ดขนาดเล็กแต่ยังไม่เล็กพอและบอร์ดยังมีชิปหลายตัว ทีมนักพัฒนาภายนอกจึงเสนอ Microduino มาเป็นโครงการใน Kickstarter

Microduino เป็นการแยกบอร์ด Arduino ออกมาเป็นบอร์ดขนาดเล็กแยกกัน โดยออกแบบให้ "ซ้อน" (stack) ระหว่างบอร์ดกันได้ สองบอร์ดหลักของโครงการนี้คือบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์หลัก และบอร์ดต่อ USB สำหรับการอัพโหลดโปรแกรม ทำให้สามารถซื้อบอร์ด USB ไปชิ้นเดียวเพื่อใช้กับไมโครคอนโทรลเลอร์หลายตัวได้

โครงการ Microduino มีความพิเศษกว่าบอร์ดที่ทำงานร่วมกับ Arduino IDE จากผู้ผลิตอื่นๆ คือ มันทำงานร่วมกับ Arduino Uno ได้เต็ม 100% โดยมีบอร์ดแปลงกลับเป็นบอร์ด Arduino Uno ได้ด้วยการประกอบบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์และบอร์ด USB ลงไป อีกความได้เปรียบคือทาง Microduino ออกบอร์ดมาพร้อมกับบอร์ดลูกกว่าสิบรุ่นแทบจะครบทุกการใช้งาน เพื่อลดความเสียเปรียบที่โครงการอื่นๆ ไม่สามารถทำงานรวมกับบอร์ดเสริมของ Arduino ที่มีอยู่มากมาย

ราคาเริ่มต้น 20 ดอลลาร์ไปจนถึงชุดใหญ่สุด 820 ดอลลาร์ นับว่ายังแพงแต่ฮาร์ดแวร์เป็นโอเพนซอร์ส ถ้าใครอยากสนับสนุนยังมีเวลาอีก 23 วันโดยโครงการเกินกำหนดขั้นต่ำ 20,000 ดอลลาร์ไปถึงเกือบ 80,000 ดอลลาร์แล้ว ความคืบหน้าของโครงการนี้ออกแบบเสร็จแล้ว และจะเริ่มการผลิตหลังระดมทุนสำเร็จ น่าจะส่งมอบของได้เดือนพฤศจิกายนนี้

ที่มา - ArsTechnica, Kickstarter

Tags:
AMD

เอเอ็มดีประกาศแผนการผลิตซีพียูกลุ่มคอมพิวเตอร์ฝังตัว (embedded) ในปีหน้า โดยสองตระกูลที่วางขายในปีนี้คือ R-Series และ G-Series จะได้รับการอัพเกรดช่วงต้นปี

ตระกูล R ซึ่งออกแบบสำหรับคอมพิวเตอร์ฝังตัวประสิทธิภาพสูง จะอัพเกรดจาก Piledriver ในตอนนี้เป็นแกน Steamroller ในปีหน้า โดยตอนนี้เรียกชื่อรหัสว่า Bald Eagle อัตราการปล่อยความร้อนอยู่ที่ 17-35 วัตต์เท่าเดิม แต่อัพเกรดกระบวนการผลิตเป็น 28 นาโนเมตรและเปลี่ยนกราฟิกเป็น HD 9000 รองรับแรม ECC และสถาปัตยกรรม HSA

ตระกูล G ยังคงใช้สถาปัตยกรรม Jaguar เช่นเดิม แต่ปรับปรุงการใช้พลังงาน ทำให้พลังงานต่ำสุดเหลือ 5W จากเดิม 6W

ที่เปิดตัวใหม่เลยคือ Hierofalcon ซีพียู ARM ตัวแรกจากเอเอ็มดี จะเป็น Cortex-A57 มีพอร์ตแลนความเร็ว 10Gbps ในตัว อันตราการปล่อยความร้อน 15-30W นับว่าร้อนกว่า Jaguar เสียอีก และเอเอ็มดีจัดให้ Hierofalcon ยังอยู่ในกลุ่มประสิทธิภาพสูงเช่นเดียวกับตระกูล R

กลุ่มสุดท้ายคือชิปกราฟิกแยก จะมีกราฟิกใหม่ Adelaar มาแทนที่ใช้แรมได้ถึง 2GB และปรับกระบวนการผลิตเป็น 28 นาโนเมตร

ที่มา - Engadget

Tags:
Arduino

Arduino YÚN บอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กตัวแรกที่รันลินุกซ์ในตัวเปิดวางขายแล้ว ราคา 69 ดอลลาร์ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมๆ กับการประกาศขาย Arduino ก็เปิดตัว IDE รุ่น 1.5.4 มาพร้อมกัน โดยมีความสามารถเพิ่มเติมได้แก่

 • ตรวจรุ่นบอร์ดอัตโนมัติ: เมื่อเสียบ USB ตัว IDE สามารถตรวจรุ่นได้ทันทีว่าเป็นรุ่นใด
 • วัดการใช้หน่วยความจำ: ตัว IDE จะบอกว่าโค้ดที่กำลังอัพโหลดจะใช้หน่วยความจำมากน้อยแค่ไหน
 • ปุ่ม copy ข้อความผิดพลาด: สำหรับการนำข้อความไปถามปัญหาในเว็บบอร์ด

Arduino YÚN จะติดตั้งไลบรารี Bridge ไว้ภายใน มันเป็นไลบรารีเชื่อมต่อระหว่าง AVR 32U4 และ AR9331 ที่รันลินุกซ์ ทำให้ตัว AVR สามารถเรียกใช้งานลินุกซ์ได้เมื่อต้องการ รวมถึงการนำข้อมูลออกไปยังเว็บ โดยตัว AR9331 นั้นมีเว็บเซิร์ฟเวอร์อยู่ในตัว

ที่มา - Arduino

Tags:
Intel

อินเทลเปิดสายการผลิตซีพียูใหม่ในตระกูล Quark ที่เล็กกว่า Atom ลงไปอีกระดับ เทียบชั้นกับ ARM Cortex-M สำหรับใช้งานในคอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมเซ็นเซอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์สวมใส่ได้

Quark ยังคงเป็นซีพียู x86 แบบ SoC และการเปิดตัวนี้ยังไม่ระบุเวลาวางตลาดจริง โดยอินเทลระบุว่าจะเริ่มส่งมอบชิปตัวอย่างให้กับบริษัทออกแบบได้ในไตรมาสที่สี่ของปีนี้ โดยจะเน้นพันธมิตรที่เป็นกลุ่มอุตสาหกรรม, พลังงาน, และการขนส่ง

ที่มา - Intel

Tags:
MIPS

หลัง Imagination ผู้ผลิตส่วนกราฟิก PowerVR เข้าซื้อ MIPS ที่งาน Hot Chips 2013 ทางผู้บริการ Imagination ก็ออกมาแสดงท่าทีว่าบริษัทยังทำตลาด MIPS อยู่ และหวังว่าจะครองตลาดที่เกิดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ได้, ตลอดจนเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก

ผู้บริหาร Imagination ระบุว่าปีหน้า MIPS Series 5 Warrior ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรม 64 บิตจะเริ่มออกสู่ตลาด

ปัญหาของ MIPS คือ ตอนนี้ผู้ผลิตรายใหญ่อย่างอินเทลและ ARM นั้นครองตลาดอยู่ถึง 90% ตลาดเซิร์ฟเวอร์นั้นอินเทลเริ่มส่งมอบ Atom รุ่นสำหรับเซิร์ฟเวอร์ไปแล้ว ขณะที่ ARM นั้นมีผู้ผลิตจำนวนมากกำลังเตรียมสายการผลิตชิป ARM รุ่น 64 บิตสำหรับเซิร์ฟเวอร์กันอยู่ การชิงตลาด 25% นั้น ทาง MIPS อาจจะต้องสร้างความแตกต่างให้มากกว่านี้ เพื่อให้ผู้ผลิตยอมลงทุนกับทาง MIPS

ซีอีโอของบริษัท Applied Micro ผู้ผลิตซีพียูสำหรับงานพลังงานต่ำระบุว่า MIPS นั้นตายไปแล้ว

ที่มา - eWeek

Tags:
Arduino

Arduino YÚN เปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่จนวันนี้ก็ยังไม่มีสินค้าขาย ล่าสุดทาง Arduino เพิ่งประกาศปรับสเปคใหม่ และระบุวันวางตลาดว่าจะวางตลาดในวันที่ 10 กันยายนนี้

รุ่นแรกของ Arduino YÚN ที่เปิดตัวไปนั้นมีแรม 8 เมกกะไบต์และแฟลชอีก 32 เมกกะไบต์ แต่ทาง Arduino พบว่าหน่วยความจำที่เหลือแทบไม่พอรันแอพพลิเคชั่นอีกจึงตัดสินใจเพิ่มแรมเป็น 64 เมกกะไบต์และแฟลชเป็น 32 เมกกะไบต์

ราคาของ YÚN นั้นสูงถึง 77.89 ดอลลาร์ เทียบกับโครงการลินุกซ์ที่รองรับ Arduino อื่นๆ ที่มีราคาถูกกว่านี้และความสามารถมากกว่านี้หลายโครงการ แต่เนื่องจาก YÚN เป็นโครงการเป็นทางการของ Arduino เอง ตัว IDE ก็น่าจะทำงานเข้ากันได้สมบูรณ์กว่า ขณะเดียวกันด้วยความที่ Arduino เป็นฮาร์ดแวร์แบบโอเพนซอร์ส มักจะมีผู้ผลิตอื่นๆ เช่น Freeduino หรือ Tosduino นำพิมพ์เขียวไปผลิตบอร์ดที่ทำงานได้เหมือนกันแต่ราคาถูกกว่านับเท่าตัว เช่น Arduino Leonardo นั้นราคาประมาณ 24 ดอลลาร์ แต่สามารถหาโรงงานในจีนผลิตบอร์ดเหมือนกันได้ในช่วง 9-10 ดอลลาร์เท่านั้น แต่หากอยากสนับสนุนโครงการ Arduino ทางที่ง่ายที่สุดก็คงเป็นการซื้อเครื่องจากคนออกแบบโดยตรง

โครงการที่เปิดตัวมาพร้อมกันคือ Arduino Robot นั้นยังคงต้องเลื่อนการผลิตออกไปเพราะการปรับการอกกแบบ YÚN และกระบวนการผลิต

ที่มา - Arduino

Tags:
SmartThings

SmartThings บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าและเซ็นเซอร์ในบ้านประกาศเปิดร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง

การทำบ้านที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหรือที่เรียกว่า Internet of Things (IoT) นั้นมีกระแสมาเป็นเวลานาน แต่ปัญหาสำคัญคือความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์เหล่านี้กลับแทบไม่มีเลย ผู้ใช้จำนวนมากต้องสับสนว่าอุปกรณ์ควบคุมยี่ห้อใดจะใช้กับเราท์เตอร์ยี่ห้อใดได้บ้าง

ทางออกของ SmartThings คือเปิดแพลตฟอร์มของตัวเอง สร้าง SmartThings Hub พร้อมอุปกรณ์พื้นฐานขึ้นมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ตโฟนเพื่อใช้งานพื้นฐาน จากนั้นจึงเปิด SDK สำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ และ Arduino Sheild สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการพัฒนาฮาร์ดแวร์เอง จากนั้นจึงเปิดร้านค้าของตัวเอง เป็นการสร้างแพลตฟอร์มรวดเดียวทั้งชุด

SmartThings เลือกใช้เทคโนโลยี Z-wave ในการสื่อสาร ขณะที่มาตรฐานที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ที่ได้ยินกันมากที่สุดคงเป็น Zigbee ส่วนมาตรฐานอื่นๆ ที่มีสินค้าในตลาดได้แก่ 6lowpan และ Bluetooth 4.0 ที่ใช้งานได้เช่นกัน

ราคาชุดเริ่มต้นของ SmartThings คือ 199 ดอลลาร์ เป็นชุด Hub พร้อมเซ็นเซอร์สามตัว และมีเซ็นเซอร์แยกให้เลือกซื้อเพิ่มได้ตามขนาดบ้าน

ที่มา - AllThingsD

Tags:
AMD

เอเอ็มดีเปิดตัวซีพียูชุดใหม่ในตระกูล R สำหรับอุปกรณ์เฉพาะทางเช่นฮาร์ดดิสก์ภายนอกหรืออุปกรณ์เครือข่าย โดยเปิดตัวเพิ่มอีก 3 ตัว ได้แก่

 • RE464X: ชิปสี่คอร์ 35W TDP สัญญาณนาฬิกา 2.3-3.2 GHz
 • RE272X: ชิปสองคอร์ 35W TDP สัญญาณนาฬิกา 2.7-3.2 GHz
 • RE264X: ชิปสองคอร์ 17W TDP สัญญาณนาฬิกา 2.2-2.8 GHz

เอเอ็มดีระบุว่าชิปตระกูล R ให้ประสิทธิภาพต่อราคาดีกว่าชิป Core i3 ถึง 2.5 เท่า

โปรโมชั่นสำหรับผู้ผลิตในช่วงเปิดตัวคือลดราคาให้สูงสุด 20% หากซื้อซีพียูคู่กับชิปกราฟิก Radeon E6460 หรือ E6760

ชิปตระกูลนี้มีผู้ผลิตในกลุ่มคอมพิวเตอร์ฝังตัวเช่น Advantech, DFI, และผู้ผลิตอื่นๆ

ที่มา - AMD

Tags:
Arduino

โครงการ Arduino ปีนี้มีสินค้าเปิดตัวออกมาค่อนข้างเยอะ โดยช่วงนี้เป็นงาน Bay Area Maker Fair จึงอาศัยเป็นช่วงเวลาเปิดตัวสินค้า ตัวล่าสุดคือ Arduino Yún ที่รวมเอา Arduino เดิมที่ใช้ชิป AVR เข้ากับชิป MIPS ที่รันลินุกซ์ OpenWRT พร้อม Wi-Fi ในตัว ในราคา 69 ดอลลาร์

Arduino Yún จะทำให้การเขียนโปรแกรมลงสู่ Arduino ไม่ต้องอาศัยการต่อสาย USB อีกต่อไป แต่นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อตัว Yún เข้ากับเครือข่าย ตัว Arduino IDE 1.5.x รุ่นใหม่ที่ออกมาพร้อมกันจะสามารถตรวจเจอ Arduino ในเครือข่ายได้เอง และเมื่อใส่รหัสผ่านแล้วก็พร้อมจะส่งโปรแกรมใหม่ลงไปแบบไร้สายได้ทันที

ความพยายามพัฒนา Arduino ให้รองรับการเขียนโปรแกรมผ่าน Wi-Fi ได้มีอยู่หลายกลุ่ม บ้างถูกกว่า Yún และบางตัวแพงกว่า แต่ความได้เปรียบของโครงการ Yún คือมันได้รับซัพพอร์ตจาก Arduino โดยตรงทำให้ IDE ที่ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง พัฒนาเพื่อรองรับไปด้วยกัน และเมื่อการออกแบบมาจากโครงการ Arduino เองหลังจากพิมพ์เขียวถูกปล่อยออกมาแล้วผู้ผลิตรายอื่นๆ ก็มักจะผลิตบอร์ดที่เข้ากันได้ในราคาถูกกว่าตามมาในเวลาไม่นาน

ทาง Arduino จะเริ่มรับคำสั่งซื้อสิ้นเดือนหน้า

ที่มา - Campaign-Archive, ArsTechnica

Tags:
AMD

ทิศทางตลาดฮาร์ดแวร์นั้นชัดเจนมากว่าหมุนไปในโลกแห่งอุปกรณ์พกพาที่ต้องการหน่วยประมวลผลแบบฝังตัวขนาดเล็ก ค่าย AMD ซึ่งช่วงหลังประสบปัญหาไม่สามารถเจาะตลาดเดสก์ท็อปจากอินเทลได้มากนัก จึงต้องหาจุดยืนใหม่ของตัวเอง ซึ่งบริษัทก็พยายามบุกเข้ามาในตลาด SoC มากขึ้น

ล่าสุด AMD ออกชิปสำหรับอุปกรณ์พกพารุ่นใหม่ AMD Embedded G-Series System-on-Chip มาสู้กับ Atom SoC และ ARM SoC ด้วยฟีเจอร์ที่อัดมาเน้นๆ ดังนี้

 • ซีพียูสถาปัตยกรรม “Jaguar” แบบเดียวกับที่ใช้ใน PS4 และ Xbox รุ่นถัดไป อัดความแรงได้สูงสุด 2.0GHz ควอดคอร์
 • รองรับแรมแบบ Error-Correction Code (ECC) ที่ใช้ในเซิร์ฟเวอร์องค์กร
 • จีพียู Radeon HD 8000E ถือเป็นหนึ่งในจีพียูยุคหน้า (8000 Series) คล็อคสูงสุด 600MHz
 • ฮาร์ดแวร์ถอดรหัสวิดีโอ H.264, VC-1, MPEG2
 • รองรับ OpenCL 1.2, DirectX 11.1, OpenGL 4.2x, ต่อออกสองจอที่เป็นอิสระต่อกันได้
 • AMD Virtualization, Trusted Platform Module (TPM) 1.2
Tags:
Windows Embedded

จากที่ไมโครซอฟท์เคยประกาศแผนการออกรุ่น Windows Embedded 8 วันนี้ Windows Embedded 8 ก็ออกรุ่นจริงในบาง edition มาแล้วครับ

สองรุ่นแรกที่ออกวันนี้คือ Windows Embedded 8 Standard กับ Windows Embedded 8 Pro ซึ่งเป็นรุ่นพื้นฐานสำหรับงานด้านฝังตัวทั่วๆ ไป จากนั้น Windows Embedded 8 Industry รุ่นสำหรับเครื่องจ่ายเงิน (POS) จะตามมาวันที่ 1 เมษายน

รายละเอียดดูได้จากเว็บไซต์ Windows Embedded 8

ที่มา - Microsoft, The Next Web

Tags:
ARM

Freescale Semiconductor เปิดตัว Kinetis KL02 ชิป ARM ขนาดเล็กเพียง 1.9x2 มิลลิเมต รถือเป็นชิปตระกูล ARM ขนาดเล็กที่สุดในโลก

KL02 มีอุปกรณ์ครบครัน ตั้งแต่หน่วยประมวลผลแบบ 32 บิต, แรม 4k, แฟลชรอม 32k, ตัวแปลงแอนะล็อกเป็นดิจิทัล 12 บิต และตัวรับสัญญาณ UART

ขนาดที่เล็กมากๆ ของ KL02 ทำให้มันเหมาะมากกับการเป็นหน่วยประมวลผลแบบฝังตัวบนอุปกรณ์ชนิดต่างๆ เพื่อให้อุปกรณ์เหล่านี้เชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ (Internet of Things)

KL02 ยังไม่วางขายปลีก แต่รับทำเป็นออเดอร์พิเศษจาก "ลูกค้ารายหนึ่ง" เท่านั้น

ที่มา - Wired

Tags:
ARM

คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่มีให้เลือกสารพัดในช่วงหลัง ราคาประมาณสองพันบาททำให้หลายคนอยากเอามาใช้แทนคอมพิวเตอร์ฝังตัวแบบเดิมๆ กันหมด ล่าสุดบริษัท Olimex ในบัลแกเรียก็สร้างเครื่อง A13-OLinuXino-WIFI โดยมีข้อพิเศษคือมันต่อพอร์ต GPIO ทั้งหมดออกมายังหัวต่อภายนอกให้สำหรับแฮกเกอร์ได้ทดลอง พร้อมทั้งตัวบอร์ดเองก็เป็นขนาด nano-ITX มาตรฐานทำให้มีโอกาสหาเคสมาใส่ได้ง่าย

หัวใจหลักของบอร์ดคือ AllWinner A13 ใส่แรมมาให้เพียง 512MB อาจจะไม่พอสำหรับคนที่ต้องการเล่นแอพพลิเคชั่นแปลกๆ แต่น่าจะเหลือเฟือสำหรับการพัฒนาโครงการทดลองทั่วไป สุดท้ายคือแฟลชรอมขนาด 4GB ที่น่าแปลกใจจริงๆ คือผู้ผลิตเลือกจะติดตั้งหัว VGA มาให้แทนที่จะเป็น HDMI เหมือนตัวอื่นๆ ส่วนหัว LVDS สำหรับจอ LCD นั้นสามารถต่อไปจากหัวต่อได้เลย

ราคาปลีก 55 ยูโร หรือประมาณ 2200 บาท ถ้าสั่งปริมาณเยอะจะเหลือ 44 ยูโร พิมพ์เขียวทั้งหมดเปิดให้นำไปผลิตกันเองได้ (รวมถึงการผลิตเพื่อการค้า) แต่ต้องระบุว่านำแบบมาจาก Olimex ถ้าผู้ผลิตในบ้านเราจะนำมาผลิตกันบ้างช่วยมาประกาศไว้ในบอร์ด Press Release ด้วยนะครับ

ที่มา - Olimex, PC World