Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต AR/VR ของแอปเปิล คราวนี้ The Information ระบุว่า ซอฟต์แวร์ที่แอปเปิลพัฒนาอยู่ จะทำให้การสร้างแอป AR ไม่จำกัดเฉพาะนักพัฒนาเท่านั้น แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็สามารถสร้างแอปได้แบบไม่ต้องอาศัยการเขียนโค้ด

ยิ่งไปกว่านั้นรายงานบอกว่าวิธีสร้างแอป AR สำหรับเฮดเซต ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถสั่งให้ Siri สร้างแอป AR ที่ต้องการออกมาได้เลย และแอปดังกล่าวยังสามารถเผยแพร่ผ่าน App Store ตัวอย่างคำสั่งเช่นให้สร้างแอป AR ที่มีสัตว์เลี้ยงเสมือนเดินไปรอบห้อง เป็นต้น

Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าใหม่ของแอปเปิล ผ่านจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยพูดถึงเฮดเซต AR/VR ที่แอปเปิลน่าจะเปิดตัวในปีนี้ และแผนการผลิตสินค้าอื่น

เริ่มต้นที่เฮดเซต AR/VR เขาบอกว่าหลังจากแอปเปิลพัฒนาสินค้านี้ถึง 7 ปี ในปี 2023 ก็ถึงเวลาที่แอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าต่อสาธารณะแล้ว โดยแอปเปิลวางแผนให้โฟกัสทั้งหมดมาอยู่ที่เฮดเซตนี้ คาดว่าจะเปิดตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือประมาณมีนาคม-เมษายน เพื่อให้ทันก่อนงาน WWDC ที่จะลงรายละเอียดซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

HTC เปิดตัวแว่นรุ่นใหม่ Vive XR Elite เป็นรุ่นท็อปที่รองรับทั้ง VR และ Mixed Reality (MR หรืออีกชื่อคือ AR) ในตัวเดียวกัน (ถึงเรียกรวมๆ ว่า XR)

เทคนิค Mixed Reality (MR) ของ HTC ไม่ได้เป็นกระจกใสแล้วยิงภาพโฮโลแกรมแบบ HoloLens ของไมโครซอฟท์ แต่เป็นการใช้กล้องหน้าดึงภาพจากภายนอกมาแสดงบนจอภาพด้านใน (passthrough ลักษณะเดียวกับ Meta Quest Pro) ซึ่ง HTC ระบุว่าเป็นกล้องสี RGB คุณภาพสูง 16MP

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำ ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมของเฮดเซต AR/VR ที่มีข่าวมานานว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาอยู่ โดยเขาบอกว่าแอปเปิลมีแผนเปิดตัวในเดือนมกราคม แต่ข้อมูลล่าสุดน่าจะเลื่อนไปเปิดตัวในงานอีเวนต์ช่วงเดือนมีนาคม หรือช้าที่สุดในงาน WWDC เดือนมิถุนายน

เขาบอกว่าสาเหตุที่เฮดเซตนี้เลื่อนเปิดตัวออกไป เนื่องจากปัญหาจากการทดสอบการหล่น (Drop Test) และความพร้อมของซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนา ส่วนการผลิตจะเริ่มในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ และเริ่มขายตั้งแต่ไตรมาสที่ 3

Tags:
Node Thumbnail

Meta ยืนยันการซื้อกิจการ Luxexcel บริษัทผู้ผลิตเลนส์แว่นตาจากเนเธอร์แลนด์ โดยดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าที่เข้าซื้อ

Luxexcel เป็นบริษัทผลิตเลนส์แว่นตาตามสเป็กที่กำหนด โดยใช้เทคโนโลยี 3D Printing ซึ่งเลนส์ของ Luxexcel สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอื่นที่ใช้สำหรับแว่นตาอัจฉริยะ เช่น จอแสดงผล LCD หรือการแสดงภาพ 3D เสมือน

คาดว่าเทคโนโลยีของ Luxexcel จะนำมาใช้พัฒนาร่วมกับโครงการแว่นตา AR ที่ Meta ให้ความสำคัญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น โครงการแว่นตา Ray-Ban Stories ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Meta จะยังคงเดินหน้าใช้เงินลงทุนราว 20% ไปกับ Reality Labs ในปีหน้าเพื่อพัฒนา VR/AR แม้ว่าจะมีการตั้งคำถามมากมายถึงการที่ Meta ทุ่มเทเงินลงไปกับ Metaverse ส่วนเงินที่เหลือจะยังคงใช้ไปกับแอปพลิเคชันอย่าง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger

การทุ่มทุนพัฒนา Metaverse ของ Mark Zuckerberg ถูกตั้งคำถามและได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก รวมถึงเรื่องที่บริษัทต้องการลดต้นทุนในด้านอื่น ๆ อย่างการปลดพนักงานออกด้วย

หุ้นของ Meta ราคาตกลงเกือบ 65% ในปีนี้ ส่วน Reality Labs ก็ใช้เงินไปกับการพัฒนา Metaverse 9,400 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ ในทางกลับกัน ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ฝั่งแอปพลิเคชันกลับทำกำไรให้กับ Meta ราว 3.2 หมื่นล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่ให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลมาโดยตลอด เผยข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต AR/VR ว่าตามข่าวลือก่อนหน้าที่บอกว่าแอปเปิลจะเปิดตัวต้นปีหน้า ตอนนี้อาจเลื่อนออกไปจนถึงครึ่งหลังของปีหน้า 2023

Kuo บอกว่าสาเหตุที่แอปเปิลเลื่อนกำหนดเปิดตัวมาจากปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติม กรณีดีที่สุด แอปเปิลก็อาจเลือกประกาศสินค้าตัวนี้ตอนต้นปี แต่จะเริ่มผลิตและส่งมอบในครึ่งหลังของปี

จากข้อมูลที่ Kuo มี แอปเปิลวางตำแหน่งสินค้าเฮดเซต AR/VR นี้ เป็นรุ่นที่ราคาแพง จับกลุ่มลูกค้าเฉพาะ และน่าจะขายได้ไม่ถึง 5 แสนชิ้นในปีแรกที่วางขาย

Tags:
Node Thumbnail

เราน่าจะได้เห็นเฮดเซ็ต VR/AR ของ Apple กันเร็วๆ นี้จริงๆ แล้วหลังจากช่วงนี้มีข่าวลือจากแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือออกมาค่อนข้างถี่ และล่าสุดก็จาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg เจ้าเดิม ที่บอกว่า Apple อาจจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดก็ต้นปีหน้า

Mark บอกด้วยว่าระบบปฏิบัติการณ์ของเฮดเซ็ต จะใช้ชื่อว่า "xrOS" ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนจาก realityOS ที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็น่าจะสะท้อนความสามารถของเฮดเซ็ตที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะ VR หรือ AR โดยคำว่า XR หรือ Extended Reality เป็นคำที่ใช้เรียกร่มของ VR, AR และ MR ทั้งหมด นอกจากนี้ Apple จะยังทำ App Store แยกสำหรับแอปที่ใช้งานบนเฮดเซ็ตนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปสำหรับแว่น AR ใช้ชื่อว่า Snapdragon AR2 Gen 1

ชิปตัวนี้ต่างกับ Snapdragon XR ที่ใช้กับแว่น Meta Quest เพราะแว่น AR เป็นแว่นกระจกที่ติดกล้อง ขนาดแว่นเล็กและบางกว่าแว่น VR ทั่วไป ทำให้ตัวชิปต้องมีขนาดเล็ก แต่ก็ยังต้องประมวลผลเซ็นเซอร์, computer vision, รวมถึงเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วย (รองรับ Wi-Fi 7) ชิปกระจายกัน 3 ตัวอยู่ตามขาแว่นสองข้าง และตรงกลางของขอบแว่น (ดูภาพหรือวิดีโอประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประเทศไทย ร่วมมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวแคมเปญ Rediscover Thailand - ท่องเที่ยวไทย ประสบการณ์ใหม่ผ่าน AR เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวไทย

แคมเปญนี้ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ

  • นิทรรศการออฟไลน์ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ระหว่าง 2-30 พ.ย. นำเสนอผลงาน AR ท่องเที่ยวไทยภาคต่างๆ จำนวน 9 ชิ้นจากครีเอเตอร์ชาวไทย 5 คน
  • ฟิลเตอร์ AR เหล่านี้สามารถใช้ได้ผ่าน Instagram ของบัญชี @TourismThailand

หน้าตาของงาน AR ดูได้จาก Rediscover Thailand

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Microsoft ทยอยส่งมอบแว่น HoloLens รุ่นสำหรับการทหารให้ทางกองทัพสหรัฐฯ ตอนนี้มีรายงานผลการทดสอบภาคสนามออกมาว่าในการใช้งานจริงนั้นไม่เป็นที่ประทับใจของเจ้าหน้าที่ทหารเท่าไหร่นัก

สำนักข่าว Bloomberg และ Business Insider อ้างว่าได้เห็นรายงานผลการทดสอบโดยระบุว่าทหารหลายรายรู้สึกไม่สบายในการทดสอบใช้งานแว่นตา AR นี้ และมองว่าอุปกรณ์นี้จะกลายเป็นจุดอ่อนสำหรับการใช้ในระหว่างปฏิบัติภารกิจด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ Mark Zuckerberg ทุ่มเงินลงทุนไปกับ Metaverse หลายพันล้านเหรียญ Tim Cook ซีอีโอของ Apple แสดงความเห็นเรื่อง Metaverse ต่อสำนักข่าว Bright ของเนเธอร์แลนด์ว่า เขายังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าคนทั่วไปเข้าใจเรื่อง Metaverse ดีแค่ไหน รวมทั้งไม่แน่ใจว่าผู้คนจะต้องการใช้เวลากับ VR เป็นระยะเวลานานไหม

แม้ว่า Apple จะให้ความสนใจในการสร้างฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องกับ AR และ VR ซึ่ง Tim Cook มองว่า VR เป็นสิ่งที่ดีแต่ไม่ใช่วิธีในการสื่อสารระหว่างกัน รวมถึงเป็นสิ่งที่ควรใช้ในระยะเวลาหนึ่ง ๆ เท่านั้น ผู้คนจึงไม่น่าจะต้องการใช้ VR เป็นระยะเวลานาน ในขณะที่ Meta มองว่า Apple เป็นคู่แข่งที่สำคัญในการพัฒนา Metaverse

Tags:
Node Thumbnail

Niantic เปิดตัวเกมใหม่ Marvel World of Heroes ผสมผสานเกมแนว AR อิงสถานที่จริง กับคาแรกเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ของ Marvel

ตอนนี้ Niantic เพิ่งเปิดเผยเฉพาะเทรลเลอร์เปิดตัวเกม ที่ยังไม่โชว์เกมเพลย์จริงๆ แต่เล่าว่าเกมนี้ผู้เล่นจะสร้างฮีโร่ของตัวเอง ช่วยดูแลพื้นที่รอบๆ บ้านจากอาชญากรรม ร่วมกับเพื่อนๆ และคาแรกเตอร์ดังๆ ของ Marvel เพื่อปกป้องมัลติเวิร์ส

ทีมงานของ Niantic ระบุว่าเนื้อเรื่องในเกมนี้เป็นการเล่าเรื่อง Marvel Multiverse จากหลายๆ จักรวาล บนพื้นที่เชิงกายภาพเดียวกัน แตกต่างจากเกมทั่วๆ ไปที่นำเนื้อหาจากจักรวาล Marvel เพียงเวอร์ชันเดียว

เกมจะเปิดทดสอบในวงจำกัดเร็วๆ นี้ และเปิดบริการอย่างเป็นทางการในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศจัดงานสัมมนา Meta Connect กำหนดการตามเวลาในไทยคือวันพุธที่ 12 ตุลาคม เวลาเที่ยงคืน (คืนวันที่ 11 ตุลาคม) โดยเป็นการถ่ายทอดสดออนไลน์

Meta บอกว่าเนื้อหาในงาน จะอัพเดตความคืบหน้าและวิสัยทัศน์ของ metaverse มีทั้งคีย์โน้ตและหัวข้อย่อยสำหรับนักพัฒนา สามารถลงทะเบียนได้ที่ metaconnect.com

ในงานคาดว่า Meta จะเปิดตัวเฮดเซต VR รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งซีอีโอ Mark Zuckerberg เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้

ที่มา: Meta Quest

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังไม่ลืมกัน ในงาน Google I/O เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กูเกิลโชว์คลิปเดโมของ "แว่นแปลภาษา" ที่ยังไม่มีชื่อเรียก มีความสามารถฟังเสียงพูดของคู่สนทนา แล้วแปลภาษาแบบเรียลไทม์ แสดงผลข้อความบนกระจกแว่นได้ทันที

ล่าสุดกูเกิลบอกว่าจะเริ่มทดสอบแว่น AR รุ่นต้นแบบในที่สาธารณะ เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป้นต้นไป เพื่อทดสอบว่าแว่น AR สามารถใช้งานในสภาพจริงๆ ดีแค่ไหน นอกเหนือจากการทดสอบในแล็บเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Magic Leap บริษัทผู้ผลิตแว่น AR ในตำนานอีกราย เปิดตัวแว่นรุ่นที่สองของบริษัท Magic Leap 2 วางขาย 30 กันยายน 2022

แว่น Magic Leap 2 พัฒนาขึ้นจากแว่นรุ่นแรกที่ขายในปี 2018 หลายด้าน เช่น กระจกเลนส์ที่ให้มุมมอง 70 องศา กว้างที่สุดในตลาดตอนนี้, dynamic dimming ปรับสภาพแสงให้อัตโนมัติ ตั้งแต่ 20-2000 nits, ตัวแว่นมีขนาดเบา 260 กรัม ส่วมใส่สบายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Niantic เจ้าพ่อเกม AR เปิดตัวเกมใหม่ NBA All-World เป็นเกมบาสเก็ตบอลที่ได้ไลเซนส์จากลีก NBA

NBA All-World เป็นเกมบาสเก็ตบอลแบบ 1 ต่อ 1 ที่ผสมผสานการเก็บไอเทมบนแผนที่ตามสไตล์ Niantic เข้ามา ตอนนี้ยังไม่มีคลิปเกมเพลย์ออกมาให้เห็น แต่จากภาพตัวอย่างของเกมเราจะเห็น "แป้นบาส" อยู่ตามจุดต่างๆ ของแผนที่ ลักษณะคล้าย PokeStop ในเกม Pokemon Go แล้วดูเหมือนว่าเราจะต้องดวลบาสเก็ตบอลกับคนที่เป็นเจ้าของแป้นบาสอันนั้น ซึ่งจะมีนักกีฬา NBA จริงๆ มาให้ต่อสู้ด้วย นอกจากนี้เกมยังมีการเก็บไอเทมต่างๆ เช่น อุปกรณ์กีฬา รองเท้า เพื่อนำมาปรับแต่งตัวละครของเราด้วย

Niantic ยังไม่บอกว่าจะเปิดบริการเกมเมื่อไร บอกว่าจะเปิดแบบ beta ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าที่ประชุมบอร์ดบริหารของแอปเปิลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้บริหารแอปเปิลได้สาธิตการทำงานของอุปกรณ์เฮดเซต Mixed Reality ที่ผสมผสานระหว่าง AR และ VR จึงช่วยยืนยันข่าวว่าแอปเปิลอาจเปิดตัวเฮดเซตดังกล่าวและวางขายเร็ว ๆ นี้

นักวิเคราะห์คาดกันว่าเฮดเซต Mixed Reality นี้ จะเป็นไลน์สินค้าตัวใหม่ที่สร้างรายได้สำคัญให้แอปเปิล ต่อจาก Apple Watch ที่เปิดตัวปี 2014 และวางขายในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน Google I/O 2022 คือ "แว่นแปลภาษา" ฮาร์ดแวร์ชิ้นใหม่ของกูเกิลที่หน้าตาเป็นแว่นตาธรรมดา แต่สามารถแสดงผลข้อความบนกระจกแว่นให้ผู้สวมใส่มองเห็นได้ (เป็น augmented reality) แล้วกูเกิลนำไปรวมกับความสามารถด้านแปลภาษาแบบเรียลไทม์ ทำให้เราสามารถเห็นคำแปลของคู่สนทนาที่พูดคนละภาษาได้ทันที

แว่นต้นแบบชิ้นนี้ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ และยังไม่มีข้อมูลว่าจะออกมาทำตลาดจริงๆ หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Niantic เปิดตัวเกมมือถือ AR เกมใหม่ Peridot ซึ่งผู้เล่นจะรับบทดูแลสัตว์เลี้ยงในโลกเสมือน ตั้งแต่ฟูมฟักจนถึงช่วงเติบโต โดยสัตว์เลี้ยงนี้มีชื่อเรียกรวม ๆ ว่า Peridots หรือเรียกแบบย่อว่า Dots

ในเกมมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผู้เล่นทำร่วมกับ Dots ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งการพาไปเดินเล่น ออกไปค้นหาสิ่ง ๆ ต่างรอบตัว ทำกิจกรรมร่วมกับ Dots ตัวอื่น ไปจนถึงเพาะสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา

เกมยังไม่เปิดให้เล่นในตอนนี้ โดยจะทดสอบในสถานะเบต้าก่อนในบางประเทศ สามารถกรอกอีเมลเพื่อลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่

ที่มา: Niantic

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว TikTok เปิดตัว Effect House แพลตฟอร์มให้นักพัฒนาภายนอกเข้ามาสร้างเอฟเฟกต์ AR บนแพลตฟอร์ม เหมือนกับใน Snapchat, Instagram แต่ยังเป็นสถานะทดลอง ในวันนี้ TikTok ประกาศว่า Effect House จะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว

ทั้งนี้สถานะของ Effect House ยังเป็น beta แต่เปิดให้ผู้สร้างสรรค์ นักออกแบบ ตลอดจนนักพัฒนาทุกคน สามารถสมัครเข้าร่วมเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ AR บน TikTok ได้ ปัจจุบันมีเอฟเฟกต์จากแพลตฟอร์มนี้แล้วมากกว่า 450 แบบ ถูกนำไปใช้งานในวิดีโอมากกว่า 1.5 พันล้านคลิป

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้สร้างเกม Pokémon Go และ Ingress ประกาศเข้าซื้อกิจการสตูดิโอพัฒนา AR จากนิวซีแลนด์ชื่อ NZXR โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

บริษัท NZXR ก่อตั้งขึ้นในช่วงโควิดจากการปลดคนในทีมที่ Wellington ของ Magic Leap และทีมนี้ได้ก่อตั้งบริษัท NZXR ร่วมกัน โดยผลงานสำคัญที่ NZXR ไปร่วมมือกับบริษัทอื่น เช่น Skatrix เกมสเก็ตบอร์ด AR โดยร่วมมือกับ Reality Crisis และ Destination Mars โรงภาพยนตร์แบบอินเตอร์แอคทีฟที่เริ่มให้บริการแล้วในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Aotearoa New Zealand โดยร่วมมือกับ Hackman

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัวฟีเจอร์ "อวตาร" (avatar) ลักษณะเดียวกับที่เราเห็นจากโปรแกรมวิดีโอคอลล์อื่นๆ อย่าง Facebook Messenger, Google Duo นั่นคือให้เราแปลงกายเป็นตัวการ์ตูนหรือคาแรกเตอร์ ที่ใช้การดักจับความเคลื่อนไหวของใบหน้ามาขยับตัวอวตารตาม

วิธีการใช้งานจะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมนู Virtual Background ของ Zoom โดนเพิ่มแท็บชื่อ Avatars เข้ามา

Zoom บอกว่าเพิ่มฟีเจอร์อวตารเข้ามาให้สนุกๆ กันเวลาประชุมออนไลน์ หรือถ้าใครที่ไม่อยากโชว์หน้าขึ้นกล้อง แต่อยากแสดงการขยับของร่างกาย ก็อาจเลือกใช้อวตารแทนได้

เมื่อปลายปีที่แล้ว คู่แข่ง Microsoft Teams เปิดตัวฟีเจอร์คล้ายกันชื่อ Mesh ซึ่งระบุว่าจะเริ่มใช้งานภายในไตรมาส 1 เช่นกัน

Pages