Tags:
Node Thumbnail

Niantic เปิดตัวเกมใหม่ Marvel World of Heroes ผสมผสานเกมแนว AR อิงสถานที่จริง กับคาแรกเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ของ Marvel

ตอนนี้ Niantic เพิ่งเปิดเผยเฉพาะเทรลเลอร์เปิดตัวเกม ที่ยังไม่โชว์เกมเพลย์จริงๆ แต่เล่าว่าเกมนี้ผู้เล่นจะสร้างฮีโร่ของตัวเอง ช่วยดูแลพื้นที่รอบๆ บ้านจากอาชญากรรม ร่วมกับเพื่อนๆ และคาแรกเตอร์ดังๆ ของ Marvel เพื่อปกป้องมัลติเวิร์ส

ทีมงานของ Niantic ระบุว่าเนื้อเรื่องในเกมนี้เป็นการเล่าเรื่อง Marvel Multiverse จากหลายๆ จักรวาล บนพื้นที่เชิงกายภาพเดียวกัน แตกต่างจากเกมทั่วๆ ไปที่นำเนื้อหาจากจักรวาล Marvel เพียงเวอร์ชันเดียว

เกมจะเปิดทดสอบในวงจำกัดเร็วๆ นี้ และเปิดบริการอย่างเป็นทางการในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศจัดงานสัมมนา Meta Connect กำหนดการตามเวลาในไทยคือวันพุธที่ 12 ตุลาคม เวลาเที่ยงคืน (คืนวันที่ 11 ตุลาคม) โดยเป็นการถ่ายทอดสดออนไลน์

Meta บอกว่าเนื้อหาในงาน จะอัพเดตความคืบหน้าและวิสัยทัศน์ของ metaverse มีทั้งคีย์โน้ตและหัวข้อย่อยสำหรับนักพัฒนา สามารถลงทะเบียนได้ที่ metaconnect.com

ในงานคาดว่า Meta จะเปิดตัวเฮดเซต VR รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งซีอีโอ Mark Zuckerberg เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้

ที่มา: Meta Quest

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังไม่ลืมกัน ในงาน Google I/O เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กูเกิลโชว์คลิปเดโมของ "แว่นแปลภาษา" ที่ยังไม่มีชื่อเรียก มีความสามารถฟังเสียงพูดของคู่สนทนา แล้วแปลภาษาแบบเรียลไทม์ แสดงผลข้อความบนกระจกแว่นได้ทันที

ล่าสุดกูเกิลบอกว่าจะเริ่มทดสอบแว่น AR รุ่นต้นแบบในที่สาธารณะ เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป้นต้นไป เพื่อทดสอบว่าแว่น AR สามารถใช้งานในสภาพจริงๆ ดีแค่ไหน นอกเหนือจากการทดสอบในแล็บเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Magic Leap บริษัทผู้ผลิตแว่น AR ในตำนานอีกราย เปิดตัวแว่นรุ่นที่สองของบริษัท Magic Leap 2 วางขาย 30 กันยายน 2022

แว่น Magic Leap 2 พัฒนาขึ้นจากแว่นรุ่นแรกที่ขายในปี 2018 หลายด้าน เช่น กระจกเลนส์ที่ให้มุมมอง 70 องศา กว้างที่สุดในตลาดตอนนี้, dynamic dimming ปรับสภาพแสงให้อัตโนมัติ ตั้งแต่ 20-2000 nits, ตัวแว่นมีขนาดเบา 260 กรัม ส่วมใส่สบายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Niantic เจ้าพ่อเกม AR เปิดตัวเกมใหม่ NBA All-World เป็นเกมบาสเก็ตบอลที่ได้ไลเซนส์จากลีก NBA

NBA All-World เป็นเกมบาสเก็ตบอลแบบ 1 ต่อ 1 ที่ผสมผสานการเก็บไอเทมบนแผนที่ตามสไตล์ Niantic เข้ามา ตอนนี้ยังไม่มีคลิปเกมเพลย์ออกมาให้เห็น แต่จากภาพตัวอย่างของเกมเราจะเห็น "แป้นบาส" อยู่ตามจุดต่างๆ ของแผนที่ ลักษณะคล้าย PokeStop ในเกม Pokemon Go แล้วดูเหมือนว่าเราจะต้องดวลบาสเก็ตบอลกับคนที่เป็นเจ้าของแป้นบาสอันนั้น ซึ่งจะมีนักกีฬา NBA จริงๆ มาให้ต่อสู้ด้วย นอกจากนี้เกมยังมีการเก็บไอเทมต่างๆ เช่น อุปกรณ์กีฬา รองเท้า เพื่อนำมาปรับแต่งตัวละครของเราด้วย

Niantic ยังไม่บอกว่าจะเปิดบริการเกมเมื่อไร บอกว่าจะเปิดแบบ beta ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าที่ประชุมบอร์ดบริหารของแอปเปิลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้บริหารแอปเปิลได้สาธิตการทำงานของอุปกรณ์เฮดเซต Mixed Reality ที่ผสมผสานระหว่าง AR และ VR จึงช่วยยืนยันข่าวว่าแอปเปิลอาจเปิดตัวเฮดเซตดังกล่าวและวางขายเร็ว ๆ นี้

นักวิเคราะห์คาดกันว่าเฮดเซต Mixed Reality นี้ จะเป็นไลน์สินค้าตัวใหม่ที่สร้างรายได้สำคัญให้แอปเปิล ต่อจาก Apple Watch ที่เปิดตัวปี 2014 และวางขายในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน Google I/O 2022 คือ "แว่นแปลภาษา" ฮาร์ดแวร์ชิ้นใหม่ของกูเกิลที่หน้าตาเป็นแว่นตาธรรมดา แต่สามารถแสดงผลข้อความบนกระจกแว่นให้ผู้สวมใส่มองเห็นได้ (เป็น augmented reality) แล้วกูเกิลนำไปรวมกับความสามารถด้านแปลภาษาแบบเรียลไทม์ ทำให้เราสามารถเห็นคำแปลของคู่สนทนาที่พูดคนละภาษาได้ทันที

แว่นต้นแบบชิ้นนี้ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ และยังไม่มีข้อมูลว่าจะออกมาทำตลาดจริงๆ หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Niantic เปิดตัวเกมมือถือ AR เกมใหม่ Peridot ซึ่งผู้เล่นจะรับบทดูแลสัตว์เลี้ยงในโลกเสมือน ตั้งแต่ฟูมฟักจนถึงช่วงเติบโต โดยสัตว์เลี้ยงนี้มีชื่อเรียกรวม ๆ ว่า Peridots หรือเรียกแบบย่อว่า Dots

ในเกมมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผู้เล่นทำร่วมกับ Dots ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งการพาไปเดินเล่น ออกไปค้นหาสิ่ง ๆ ต่างรอบตัว ทำกิจกรรมร่วมกับ Dots ตัวอื่น ไปจนถึงเพาะสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา

เกมยังไม่เปิดให้เล่นในตอนนี้ โดยจะทดสอบในสถานะเบต้าก่อนในบางประเทศ สามารถกรอกอีเมลเพื่อลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่

ที่มา: Niantic

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว TikTok เปิดตัว Effect House แพลตฟอร์มให้นักพัฒนาภายนอกเข้ามาสร้างเอฟเฟกต์ AR บนแพลตฟอร์ม เหมือนกับใน Snapchat, Instagram แต่ยังเป็นสถานะทดลอง ในวันนี้ TikTok ประกาศว่า Effect House จะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว

ทั้งนี้สถานะของ Effect House ยังเป็น beta แต่เปิดให้ผู้สร้างสรรค์ นักออกแบบ ตลอดจนนักพัฒนาทุกคน สามารถสมัครเข้าร่วมเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ AR บน TikTok ได้ ปัจจุบันมีเอฟเฟกต์จากแพลตฟอร์มนี้แล้วมากกว่า 450 แบบ ถูกนำไปใช้งานในวิดีโอมากกว่า 1.5 พันล้านคลิป

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้สร้างเกม Pokémon Go และ Ingress ประกาศเข้าซื้อกิจการสตูดิโอพัฒนา AR จากนิวซีแลนด์ชื่อ NZXR โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

บริษัท NZXR ก่อตั้งขึ้นในช่วงโควิดจากการปลดคนในทีมที่ Wellington ของ Magic Leap และทีมนี้ได้ก่อตั้งบริษัท NZXR ร่วมกัน โดยผลงานสำคัญที่ NZXR ไปร่วมมือกับบริษัทอื่น เช่น Skatrix เกมสเก็ตบอร์ด AR โดยร่วมมือกับ Reality Crisis และ Destination Mars โรงภาพยนตร์แบบอินเตอร์แอคทีฟที่เริ่มให้บริการแล้วในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Aotearoa New Zealand โดยร่วมมือกับ Hackman

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัวฟีเจอร์ "อวตาร" (avatar) ลักษณะเดียวกับที่เราเห็นจากโปรแกรมวิดีโอคอลล์อื่นๆ อย่าง Facebook Messenger, Google Duo นั่นคือให้เราแปลงกายเป็นตัวการ์ตูนหรือคาแรกเตอร์ ที่ใช้การดักจับความเคลื่อนไหวของใบหน้ามาขยับตัวอวตารตาม

วิธีการใช้งานจะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมนู Virtual Background ของ Zoom โดนเพิ่มแท็บชื่อ Avatars เข้ามา

Zoom บอกว่าเพิ่มฟีเจอร์อวตารเข้ามาให้สนุกๆ กันเวลาประชุมออนไลน์ หรือถ้าใครที่ไม่อยากโชว์หน้าขึ้นกล้อง แต่อยากแสดงการขยับของร่างกาย ก็อาจเลือกใช้อวตารแทนได้

เมื่อปลายปีที่แล้ว คู่แข่ง Microsoft Teams เปิดตัวฟีเจอร์คล้ายกันชื่อ Mesh ซึ่งระบุว่าจะเริ่มใช้งานภายในไตรมาส 1 เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายน 2021 ไมโครซอฟท์ชนะโครงการผลิตแว่น AR ให้กองทัพสหรัฐ ใช้เทคโนโลยี HoloLens แต่เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปี สถานะของโครงการนี้ดูไม่ค่อยสดใสเท่าไรนัก

Business Insider รายงานข่าวว่า กองทัพสหรัฐเริ่มทดสอบชุดแว่นเป็นรอบที่ 5 ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการทดสอบครั้งสุดท้ายก่อนไปทดสอบในสนามจริงช่วงเดือนพฤษภาคม อย่างไรก็ตาม จากเอกสารภายในของไมโครซอฟท์เองระบุว่า เสียงตอบรับจากฝ่ายทหารไม่ดีนัก เพราะไมโครซอฟท์ยังแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพการแสดงผล โดยเฉพาะในสภาพแสงน้อย ภาพถ่ายความร้อนมีคุณภาพต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ประกาศซื้อกิจการ 8th Wall บริษัทผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเครื่องมือแสดงผล AR บนเว็บหรือ WebAR ที่ทำให้สามารถใช้งาน AR ได้ โดยไม่ต้องลงแอปเพิ่มเติม ซึ่งทีมงาน 8th Wall จะมาร่วมทีมกับ Niantic เพื่อมาเสริมเครื่องมือให้กับนักพัฒนาและผู้เกี่ยวข้องที่มากขึ้น

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่ Niantic บอกว่าเป็นการซื้อกิจการที่มีมูลค่าสูงที่สุดของบริษัทที่ผ่านมา

แพลตฟอร์ม WebAR ของ 8th Wall ถูกนำไปสร้างเป็นผลงานต่าง ๆ แล้ว มากกว่า 5 หมื่นผลงาน ซึ่งรวมทั้งการใช้งานของแบรนด์ชั้นนำระดับโลก อาทิ Pepsi, Microsoft, Nike, Porsche, Netflix, LEGO และ Dior

ที่มา: Niantic

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ พัฒนาเทคโนโลยี augmented reality (AR) ร่วมกัน โดยจะมีสินค้าออกมาทั้งฝั่งคอนซูเมอร์และองค์กร

แกนหลักของความร่วมมือนี้คือการพัฒนาชิป AR รุ่นคัสตอมสำหรับแว่น AR ซึ่งถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ปัจจุบันแว่น HoloLens 2 รุ่นล่าสุดของไมโครซอฟท์ใช้ Snapdragon 850 อยู่แล้ว และ Qualcomm เองก็มี Snapdragon XR ที่ออกมาจับตลาดแว่น VR/AR อยู่แล้ว การร่วมกันพัฒนาชิปใหม่ให้ไมโครซอฟท์โดยเฉพาะ จึงน่าสนใจว่าจะออกมาอย่างไร ทั้งสองบริษัทไม่ได้ระบุว่าเราจะได้เห็นชิปตัวนี้ออกสู่ตลาดตอนไหน

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัว Air Glass แว่น AR ที่บริษัทระบุว่าเป็น “assisted reality” คือฉายภาพข้อมูลแบบสองมิติบนตัวแว่น ไม่ได้ฉายภาพสามมิติที่อิงกับสภาพแวดล้อม (คล้าย Google Glass) ภายในใช้ชิป Qualcomm Snapdragon Wear 4100 ใช้งานต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง สแตนด์บายได้ 40 ชั่วโมง

มีทั้งแบบข้างเดียว (half-frame) สีเงิน และสองข้าง (full-frame) สีดำ แต่ละแบบมีสองขนาด พร้อมแม่เหล็กไว้ใช้ติดกับแว่นทั่วไป หน้าจอเป็นโมโนโครมมีระดับสีเกรย์สเกล 16 ถึง 256 ระดับ ฉายภาพด้วยโปรเจกเตอร์ Micro LED จิ๋ว ความสว่างจริงประมาณ 1,400 nits

Tags:
Node Thumbnail

Mark Lucovsky อดีตวิศวกรสายระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ (หนึ่งในทีมผู้สร้าง Windows NT) และก่อนหน้านี้เป็นหัวหน้าทีมระบบปฏิบัติการของ Oculus ประกาศย้ายมาทำงานกับกูเกิล และเปิดเผยว่าเขามาพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับ AR โดยเฉพาะ

Lucovsky ระบุว่าเขาเป็นหัวหน้าทีม Operating System for Augmented Reality at Google และโพสต์ประกาศรับสมัครงานในทีม Augmented Reality OS โดยระบุข้อมูลกว้างๆ ว่าผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ด้านระบบปฏิบัติการฝังตัว และมีความเข้าใจเรื่องเคอร์เนล-ไดรเวอร์ของลินุกซ์ แต่ยังไม่มีรายละเอียดของตัวระบบปฏิบัติการมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Elec ของเกาหลีใต้ รายงานข่าวว่าซัมซุงกำลังพัฒนาโครงการ Augmented Reality ผ่าน HoloLens ร่วมกับไมโครซอฟท์ โครงการนี้มีระยะเวลา 2 ปี และเริ่มมาตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้แล้ว โครงการจะเสร็จในปี 2023 และสินค้าจริงวางขายในปี 2024

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า โครงการนี้ทำอะไรกันแน่ แต่มีหลายฝ่ายของซัมซุงเข้าร่วม ซึ่งรวมถึงฝ่ายผลิตหน้าจอ Samsung Display และฝ่ายผลิตแบตเตอรี่ Samsung SDI ด้วย จึงเป็นไปได้สูงว่าซัมซุงจะกลายมาเป็นผู้ผลิตแว่น AR โดยใช้เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์

The Elec ยังชี้ว่า เมื่อปี 2019 ซัมซุงไปลงทุนในบริษัทอเมริกันชื่อ DigiLens ซึ่งมีเทคโนโลยี waveguide ในการแสดงผลวัตถุเสมือนบนแว่น AR ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ยากกว่าแว่น VR ที่เป็นหน้าจอทึบไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท KDDI ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น จับมือกับ Mawari ผู้ให้บริการระบบเรนเดอร์และสตรีมมิ่ง AR ผ่านระบบคลาวด์ เปิดตัว Aiko บริการมนุษย์ดิจิทัล Digital Human as a Service หรือ DHaaS ที่อยู่ในช่วง Proof of Concept

Aiko จะเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะทำงานโดยการประสานกันระหว่างเครือข่ายของ 5G ของ KDDI, ระบบ AWS Wavelength และระบบสตรีมมิ่งกราฟฟิกในโลก AR บนแพลตฟอร์ม Mawari XR Streaming

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์รายงานข่าวสินค้าตัวใหม่ของแอปเปิลคนเดิม ล่าสุดเขาได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเฮดเซต AR ว่าจะเปิดตัวได้เร็วที่สุดช่วงปลายปีหน้า 2022

รายละเอียดสเป็ก Kuo บอกว่าใช้ซีพียูหลักตระกูลเดียวกับ M1 ที่ใช้ใน Mac ตอนนี้ ซึ่งมีจุดเด่นคือการใช้พลังงานต่ำ และยังมีซีพียูแยกอีกตัว สำหรับงานประมวลผลรองของเซ็นเซอร์ต่าง ๆ Kuo บอกว่าถึงแม้จะเป็นแว่น AR แต่ก็ให้การแสดงผลที่ดีมีหน้าจอ 4K Micro LED

ประเด็นสุดท้าย Kuo บอกว่าเฮดเซต AR นี้ สามารถทำงานได้โดยตัวเอง ไม่ต้องจับคู่หรือทำงานร่วมกับ iPhone หรือ Mac รวมทั้งจะรองรับแอพพลิเคชันที่หลากหลาย เขายังบอกว่าแอปเปิลมองไปข้างหน้าว่าเฮดเซต AR นี้ จะมาแทนที่ iPhone ให้ได้ภายในสิบปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Pokemon Go ระดมทุนเพิ่มอีก 300 ล้านเหรียญจากบริษัทลงทุน Coatue ส่งผลให้มูลค่าบริษัท Niantic ตอนนี้เป็น 9 พันล้านเหรียญ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนรอบใหม่นั้นทางบริษัทจะนำไปสร้าง Metaverse ในลักษณะที่เป็น real-world Metaverse หรือ Metaverse ในโลกจริง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลสร้างทีมใหม่ในองค์กร โดยรวมเอาทีมหน้าเดิมที่ปั้นนวัตกรรม วิจัยและพัฒนาของใหม่ๆ อย่างทีม AR, VR, Starline และ Area 120 เข้ามาไว้ใต้หลังคาเดียวกัน โดยใช้ชื่อทีมว่า Labs

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ xRServices เป็นการนำแว่น Hololens 2 ของไมโครซอฟท์เข้ามาเพื่อให้การซ่อมบำรุงพรินเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมง่ายขึ้น

พรินเตอร์อุตสาหกรรม (Industrial Printers) มีขนาดใหญ่และมีกลไกซับซ้อน การซ่อมบำรุงทำได้ยาก เพราะต้องใช้วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญสูง หากพรินเตอร์ขัดข้องก็ต้องรอวิศวกรเดินทางไปถึงสถานที่ตั้งก่อน

การใช้แว่น HoloLens เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เพราะวิศวกรของ HP สามารถดูกลไกเครื่องจากระยะไกลได้เหมือนอยู่หน้างานจริง ในขณะที่ฝั่งผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์ก็สวมแว่น HoloLens แล้วทำการซ่อมตามคำบอกของวิศวกรแบบเรียลไทม์ สะดวกกว่าการสอบถามกันผ่านโทรศัพท์ที่ไม่เห็นชิ้นส่วนของจริง

บริการนี้เริ่มทดสอบแบบ Beta กับลูกค้ารายใหญ่ของ HP บางรายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm แถลงเปิดตัว Snapdragon Spaces XR ชุดพัฒนาแอปสำหรับ Augmented Reality (AR) และ Mixed Reality (XR) เพื่ออุปกรณ์แบบสวมหัว เช่นแว่น AR และอื่นๆ ที่จะช่วยให้นักพัฒนาเข้าถึงชุดเครื่องมือและเทคโนโลยีการตรวจจับวัตถุ, ตรวจจับภาพ รวมถึงระบบติดตามศีรษะและมือ ที่จำเป็นในการพัฒนาแอป AR/XR ได้

Snapdragon Spaces เป็นชุดพัฒนาแอป AR/XR ที่ทำงานอยู่บนมาตรฐานสเปกของ OpenXR โดย Qualcomm ระบุว่า Spaces เป็นชุดพัฒนาแอปชุดแรก ที่รองรับการรันแอปมาตรฐาน OpenXR บนแว่น AR ที่เชื่อมต่อกับมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

Niantic บริษัทผู้สร้างเกม Pokemon Go และล่าสุดคือ Pikmin Bloom เปิดแพลตฟอร์ม Augmented Reality ชื่อว่า Lightship ของตัวเองให้บริษัทอื่นๆ เข้ามาสร้างเกมหรือแอพได้ โดยระบุว่านี่คือการสร้าง Real-World Metaverse ที่ซ้อนทับในโลกจริง

Lightship ถูกนิยามว่าเป็น Augmented Reality Developer Kit (ARDK) โดยหลักแล้วมันคือระบบระบุพิกัด Visual Positioning System (VPS) และการทำ Real-Time Mapping ใช้กล้องมือถือส่องภาพ ประมวลผลสิ่งแวดล้อม เพื่อจัดวางวัตถุเสมือนลงไปในโลกจริง

Pages