Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์รายงานข่าวสินค้าตัวใหม่ของแอปเปิลคนเดิม ล่าสุดเขาได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเฮดเซต AR ว่าจะเปิดตัวได้เร็วที่สุดช่วงปลายปีหน้า 2022

รายละเอียดสเป็ก Kuo บอกว่าใช้ซีพียูหลักตระกูลเดียวกับ M1 ที่ใช้ใน Mac ตอนนี้ ซึ่งมีจุดเด่นคือการใช้พลังงานต่ำ และยังมีซีพียูแยกอีกตัว สำหรับงานประมวลผลรองของเซ็นเซอร์ต่าง ๆ Kuo บอกว่าถึงแม้จะเป็นแว่น AR แต่ก็ให้การแสดงผลที่ดีมีหน้าจอ 4K Micro LED

ประเด็นสุดท้าย Kuo บอกว่าเฮดเซต AR นี้ สามารถทำงานได้โดยตัวเอง ไม่ต้องจับคู่หรือทำงานร่วมกับ iPhone หรือ Mac รวมทั้งจะรองรับแอพพลิเคชันที่หลากหลาย เขายังบอกว่าแอปเปิลมองไปข้างหน้าว่าเฮดเซต AR นี้ จะมาแทนที่ iPhone ให้ได้ภายในสิบปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Pokemon Go ระดมทุนเพิ่มอีก 300 ล้านเหรียญจากบริษัทลงทุน Coatue ส่งผลให้มูลค่าบริษัท Niantic ตอนนี้เป็น 9 พันล้านเหรียญ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนรอบใหม่นั้นทางบริษัทจะนำไปสร้าง Metaverse ในลักษณะที่เป็น real-world Metaverse หรือ Metaverse ในโลกจริง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลสร้างทีมใหม่ในองค์กร โดยรวมเอาทีมหน้าเดิมที่ปั้นนวัตกรรม วิจัยและพัฒนาของใหม่ๆ อย่างทีม AR, VR, Starline และ Area 120 เข้ามาไว้ใต้หลังคาเดียวกัน โดยใช้ชื่อทีมว่า Labs

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ xRServices เป็นการนำแว่น Hololens 2 ของไมโครซอฟท์เข้ามาเพื่อให้การซ่อมบำรุงพรินเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมง่ายขึ้น

พรินเตอร์อุตสาหกรรม (Industrial Printers) มีขนาดใหญ่และมีกลไกซับซ้อน การซ่อมบำรุงทำได้ยาก เพราะต้องใช้วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญสูง หากพรินเตอร์ขัดข้องก็ต้องรอวิศวกรเดินทางไปถึงสถานที่ตั้งก่อน

การใช้แว่น HoloLens เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เพราะวิศวกรของ HP สามารถดูกลไกเครื่องจากระยะไกลได้เหมือนอยู่หน้างานจริง ในขณะที่ฝั่งผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์ก็สวมแว่น HoloLens แล้วทำการซ่อมตามคำบอกของวิศวกรแบบเรียลไทม์ สะดวกกว่าการสอบถามกันผ่านโทรศัพท์ที่ไม่เห็นชิ้นส่วนของจริง

บริการนี้เริ่มทดสอบแบบ Beta กับลูกค้ารายใหญ่ของ HP บางรายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm แถลงเปิดตัว Snapdragon Spaces XR ชุดพัฒนาแอปสำหรับ Augmented Reality (AR) และ Mixed Reality (XR) เพื่ออุปกรณ์แบบสวมหัว เช่นแว่น AR และอื่นๆ ที่จะช่วยให้นักพัฒนาเข้าถึงชุดเครื่องมือและเทคโนโลยีการตรวจจับวัตถุ, ตรวจจับภาพ รวมถึงระบบติดตามศีรษะและมือ ที่จำเป็นในการพัฒนาแอป AR/XR ได้

Snapdragon Spaces เป็นชุดพัฒนาแอป AR/XR ที่ทำงานอยู่บนมาตรฐานสเปกของ OpenXR โดย Qualcomm ระบุว่า Spaces เป็นชุดพัฒนาแอปชุดแรก ที่รองรับการรันแอปมาตรฐาน OpenXR บนแว่น AR ที่เชื่อมต่อกับมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

Niantic บริษัทผู้สร้างเกม Pokemon Go และล่าสุดคือ Pikmin Bloom เปิดแพลตฟอร์ม Augmented Reality ชื่อว่า Lightship ของตัวเองให้บริษัทอื่นๆ เข้ามาสร้างเกมหรือแอพได้ โดยระบุว่านี่คือการสร้าง Real-World Metaverse ที่ซ้อนทับในโลกจริง

Lightship ถูกนิยามว่าเป็น Augmented Reality Developer Kit (ARDK) โดยหลักแล้วมันคือระบบระบุพิกัด Visual Positioning System (VPS) และการทำ Real-Time Mapping ใช้กล้องมือถือส่องภาพ ประมวลผลสิ่งแวดล้อม เพื่อจัดวางวัตถุเสมือนลงไปในโลกจริง

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ประกาศปิดตัวเกม Harry Potter: Wizards Unite เกม AR บนมือถือที่ตั้งเป้าจะเป็นเกมฮิตใหม่หลังประสบความสำเร็จมาแล้วใน Pokemon Go โดยจะปิดตัวอย่างเป็นทางการใน 31 มกราคม 2022 และ Niantic จะนำเกมมือถือออกจากร้านค้าแอปในวันที่ 6 ธันวาคมนี้

ระหว่างนี้ Harry Potter: Wizards Unite จะเพิ่มรางวัลและลดเวลาคูลดาวน์ลง เพื่อให้เล่นเกมง่ายขึ้น ไม่ต้องรอเวลานาน แต่ผู้เล่นจะไม่สามารถรับเงินคืนสำหรับการซื้อที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประเทศไทย จับมือกับ AIS และ MRT เพิ่มบริการแสดงกราฟิก augmented reality บนแอพ Google Lens มีเนื้อหาของประเทศไทยเป็นครั้งแรก

วิธีการคือ MRT จะออกบัตรโดยสารรุ่นพิเศษที่แจกเฉพาะลูกค้า AIS ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 4 แห่ง (สุขุมวิท จตุจักร เพชรบุรี พระราม 9) แล้วนำไปส่องด้วยแอพ Google Lens บนมือถือ จะเห็นแผนที่ 3D แสดงเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินขึ้นมาบนหน้าจอ นอกจากแผนที่ 3D แล้วยังสามารถส่องบัตรด้วย Google Lens เพื่อรับส่วนลดจากร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่สถานีได้ด้วย

บัตรโดยสารรุ่นพิเศษเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Project Cambria ที่เป็นแว่น VR ระดับสูง Mark Zuckerberg ยังพูดถึงแว่นต้นแบบอีกตัวคือ Project Nazare เป็นแว่น AR ลักษณะคล้ายแว่นติดกล้อง Ray-Ban Stories ที่เปิดตัวไปแล้ว แต่เป็นแว่น AR สมบูรณ์แบบคือแสดงภาพบนจอแว่นได้ด้วย

ตอนนี้ยังไม่มีภาพของ Project Nazare ให้ดูกัน แต่มีสาธิตภาพที่มองเห็นผ่านแว่น จะเป็นการแสดงกราฟิกขึ้นมาทับบนโลกจริง (เหมือน HoloLens) เพื่อให้ปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ผ่านเกมโซเชียลร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Niantic เปิดตัว Pikmin Bloom เกมช่วยนับก้าวที่ร่วมพัฒนากับนินเทนโด โดยใช้ตัวละครจากเกมซีรีส์ Pikmin มานำเสนอ

หลักการของ Pikmin Bloom คือเก็บเมล็ด Pikmin ที่เจอตามทางในโลก AR มาเลี้ยง เก็บผลไม้ในเกมนำมาป้อนแล้วดอกไม้บนหัว Pikmin ก็จะยิ่งบาน และยิ่งเดินเยอะ ทางที่เราเดินผ่านก็จะมีดอกไม้บานด้วย

Niantic บอกว่า Pikmin Bloom เป็นเกมที่ให้ผู้เล่นรีวิวเส้นทางการเดินและจำนวนก้าวที่เดินในแต่ละวัน เพื่อให้การเดินในแต่ละวันมีสิ่งที่น่าจดจำมากขึ้น แถมถ้าเดินไปยังสถานที่บางแห่ง Pikmin จะส่งโปสการ์ดกลับมาให้เราเก็บสะสม หรือแชร์ให้เพื่อนได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซิสโก้เปิดพรีวิวบริการ Webex Hologram บริการประชุมแบบ augmented reality (AR) โดยใช้แว่นของผู้ผลิตที่มีในตลาด เช่น Magic Leap และ HoloLens ประโยชน์สำคัญคือการฝีกอบรมที่ต้องดูจากวัตถุสามมิติ เช่น การซ่อมบำรุงเครื่องจักร หรือการฝึกอบรมการผ่าตัด

ฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งของ Webex Hologram คือการแสดงภาพโฮโลแกรมของแต่ละคนอย่างสมจริง ไม่ใช่อวาตาร์เหมือนโปรแกรมประชุมสามมิติอื่น ทางซิสโก้ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าทำได้อย่างไร

บริการ Webex Hologram เปิดให้ลูกค้าที่สนใจลงทะเบียนขอทดสอบไว้ก่อนได้ แต่จะรวมเข้าในชุด Webex Suite ภายหลัง

ที่มา - Cisco

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานว่า Facebook มีแผนจะเปลี่ยนชื่อบริษัทในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ รีแบรนด์ใหม่เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า บริษัทกำลังมุ่งสู่แนวทางการเป็น Metaverse ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ใหม่ที่ Facebok ประกาศมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ประกาศเตรียมปิดตัวเกม Catan: World Explorers ซึ่งเป็นเกมบนมือถือในรูปแบบ AR ที่พัฒนาขึ้นจากบอร์ดเกมยอดนิยม Catan โดยจะหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน เป็นต้นไป รวมทั้งถอดแอปออกจากสโตร์และปิดระบบซื้อไอเท็มตั้งแต่วันนี้

Catan: World Explorers เปิดตัวในสถานะเบต้าเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และยังไม่เคยเปิดตัวให้เล่นได้ทั่วไปอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ร่วมกับแบรนด์แว่นกันแดด Ray-Ban เปิดตัวแว่นติดกล้องที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ โดยใช้ชื่อว่า Ray-Ban Stories

รูปแบบการใช้งานก็ตรงตามชื่อแว่น คือเน้นใช้สวมใส่เพื่อถ่ายรูปหรือคลิปลง Instagram Stories เป็นหลัก (สามารถฟังเพลงหรือรับสายโทรศัพท์เป็นงานรอง) วิธีการคือต้องใช้ร่วมกับแอพตัวใหม่ชื่อ Facebook View บนสมาร์ทโฟน โดยรูปหรือคลิปที่ถ่ายจากแว่น Ray-Ban Stories จะไปโผล่ในแอพ Facebook View ให้อัตโนมัติ แล้วค่อยแต่งภาพและแชร์ลงโซเชียลต่างๆ อีกที (รูปแบบเหมือนกับแว่น Spectacles ของ Snap ที่ออกในปี 2017 มาก)

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เปิดตัว TikTok Effect Studio พื้นที่ให้นักพัฒนาหรือคนนอกเข้ามาสร้างเอฟเฟกต์ AR ใช้งานบนแพลตฟอร์มได้ ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกันกับที่ Instagram, Snapchat ทำ

TikTok Effect Studio ยังอยู่ในขั้นทดลอง เปิดเว็บไซต์รับนักพัฒนาที่สนใจเข้าร่วม เริ่มเปิดรับในบางประเทศ รวมสหรัฐฯด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้พัฒนา Pokemon Go ประกาศเข้าซื้อ Scaniverse แอปสแกนสามมิติความละเอียดสูงบนอุปกรณ์พกพา เพื่อเสริมทัพเทคโนโลยี AR ของบริษัท

Scaniverse เป็นแอปที่สร้างมาเพื่อจุดประสงค์หลักคือผู้ใช้ทั่วไปสามารถสร้างและแชร์ภาพสามมิติได้ ซึ่ง Keith Ito ผู้สร้างแอปเชื่อมั่นว่าภาพสามมิติจะกลายเป็นส่วนสำคัญในการติดต่อสื่อสารในอนาคต

ภายใต้ดีลนี้ Keith Ito ผู้สร้าง Scaniverse จะเข้ามาร่วมกับทีม AR ของ Niantic และ Scaniverse จะยังคงเป็นแอปแยกบน App Store ต่อไป รวมถึงตัวแอปจะยังคงพัฒนาต่อไปเหมือนเดิม และจะปรับให้ Scaniverse Pro เป็นแอปฟรี ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ทุกฟีเจอร์ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังอุปกรณ์ AR (augmented reality) ของบริษัทอย่าง Google Glass ไม่ประสบความสำเร็จกับผู้บริโภคทั่วไปนัก และ Google หยุดอัพเดต Google Glass Explorer ไปเมื่อปี 2019 แม้ยังมีอัพเดตเช่น Google Meet ให้กับลูกค้าองค์กรบ้าง แต่ Google ก็พูดถึงอุปกรณ์ชนิดนี้น้อยมาก

ล่าสุด หลัง Google เปิดเผยข้อมูลถึงชิป Tensor ผู้บริหาร Rick Osterloh ตำแหน่ง senior vice president ฝ่ายอุปกรณ์และบริการของ Google ก็ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider พูดถึงอุปกรณ์ AR อีกครั้ง ว่าก่อนหน้านี้เทคโนโลยียังไม่ล้ำหน้าเพียงพอที่จะซัพพอร์ตอุปกรณ์ประเภทนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศตั้งทีม Metaverse Product Group ทำคอนเทนต์โลกเสมือนจริง ประกอบด้วยทีมย่อยคือ Horizon โซเชียลแบบ VR และทีมคอนเทนต์ที่ดึงมาจาก Facebook Gaming

หัวหน้าทีม Metaverse คือ Vishal Shah ที่ปัจจุบันเป็นผู้บริหารของ Instagram โดยจะขึ้นตรงกับ Andrew Bosworth หัวหน้าฝ่าย AR/VR ของ Facebook อยู่แล้ว

Bosworth บอกว่า Facebook มีทีมฮาร์ดแวร์อย่าง Oculus และ Portal ที่ย้ายตัวเราไปอยู่ในห้องเสมือนจริงร่วมกับคนอื่นๆ อยู่แล้ว แต่ยังขาดการสร้างประสบการณ์ที่ต่อเชื่อมพื้นที่เหล่านี้เข้าด้วยกัน เพราะสุดท้ายแล้ว การเคลื่อนย้ายตัวเองในโลกเสมือน ต้องง่ายในลักษณะเดียวกับการเดินข้ามห้องในโลกกายภาพจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google Lens แอปพลิเคชั่นระบุและทำความเข้าใจจากรูปภาพ มีความสามารถหลากหลาย ผู้ใช้งานสามารถส่องกล้องมือถือกับป้าย กระดาษ เพื่อแปลภาษา ทำได้แม้กระทั่งแก้โจทย์เลขให้ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานมากเท่าที่หวังไว้ กูเกิลจึงเริ่มโปรโมท Google Lens ตามหน้าเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อดึงดูดให้คนมาใช้งานมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google Maps อัพเดตระบบนำทางแบบ AR ให้ทำงานได้ในอาคาร เช่นห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยใช้ Precise Altitude วัดระดับความสูงเพื่อหาตำแหน่งที่แน่นอนของผู้ใช้ในอาคาร และนำทางไปยังบันไดเลื่อน ลิฟต์ หรือทางออกอาคารที่ต้องไปได้

ล่าสุด Google อัพเดตให้ระบบนำทางแบบ AR ทำงานได้ในสถานีรถไฟของญี่ปุ่นแล้ว โดยสามารถนำทางให้ผู้ใช้ต่อรถไฟ ในสถานีรถไฟที่มีหลายชั้นของญี่ปุ่นได้ เบื้องต้นรองรับใน 17 สถานีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้สร้างเกม Pokemon Go เตรียมผุดเกมใหม่ นำจักรวาลหุ่นยนต์ Transformers มาสร้างเป็นเกม ARในชื่อว่า Transformers: Heavy Metal โดยเป็นการสร้างเกมร่วมกับ Hasbro เจ้าของลิขสิทธิ์ของเล่น Transformers และ TOMY บริษัทของเล่นในญี่ปุ่น

Phil Hong ผู้อำนวยการสร้างเกมเผยว่า Transformers: Heavy Metal จะเป็นเกม AR ที่ผู้เล่นจะได้ร่วมทีมกับหุ่นยนต์ Bumblebee และ Autobots ในโลกแห่งความเป็นจริงที่ขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์ม Niantic Lightship ในการพัฒนาเกมได้ร่วมมือกับ Very Very Spaceship เพื่อสร้างสตูดิโอเกมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Shopify ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์สำหรับเปิดร้านค้าออนไลน์และหน้าร้านประกาศเข้าซื้อ Primer สตาร์ทอัพพัฒนาแอป AR สำหรับจำลองพื้นผิวเมื่อปูกระเบื้อง, ทาสี หรือติดวอลเปเปอร์

สำหรับ Primer ตัวแพลตฟอร์มจะเป็นแอปสำหรับใช้งานบน iPhone หรือ iPad เขียนขึ้นโดยใช้ ARKit ของ Apple เพื่อจำลองภาพพื้นผิวตอนปูกระเบื้อง, ทาสี หรือติดวอลเปเปอร์เพียงใช้กล้องส่องบนพื้นผิวและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ต้องการเท่านั้น ซึ่ง Apple ก็เคยช่วยโปรโมตแอปนี้ผ่าน Today ของ App Store ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Mark Zuckerberg และ Andrew Bosworth หัวหน้าฝ่าย AR/VR ของ Facebook ไลฟ์ตอบคำถามผ่าน Instagram โดยมีข้อมูลสำคัญคือยืนยันว่าบริษัทกำลังสร้าง OS ใหม่สำหรับงานด้าน AR/VR อยู่ในตอนนี้ ซึ่งเคยเป็นข่าวมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2019

ข้อมูลเท่าที่เปิดเผยคือ ระบบปฏิบัติการตัวนี้ถูกเรียกว่า "reality operating system" โดยบอกว่าต่างจาก OS ในปัจจุบันมาก ทั้งเรื่องอินพุตข้อมูล โมเดลการพัฒนาแอพ และการเชื่อมต่อระบบต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างแนบแน่น เพื่อให้ทำงานได้บนอุปกรณ์ขนาดเล็กมากๆ อย่างแว่น AR ได้โดยประหยัดทั้งพลังงานและความร้อน

Tags:
Node Thumbnail

Google ปิดใช้งานแอป Measure ไปเงียบๆ โดย Measure คือแอปวัดระยะโดยใช้เทคโนโลยี AR เปิดตัวในปี 2018 วิธีการคือใช้กล้องมือถือจ่อที่วัตถุเพื่อคำนวณหาระยะจริง ใช้งานได้ในมือถือที่มีฟังก์ชั่น ARCore

อย่างไรก็ตาม เมื่อการใช้งานไม่ได้เสถียรอย่างที่คาดไว้ ประกอบกับมีผู้ใช้งานน้อย ทำให้ measure ไม่ได้ไปต่อ หน้าแอปบน Play Store ระบุว่า แอปนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนและอัพเดตอีกต่อไป ส่วนผู้ใช้งานที่ดาวน์โหลดแอปนี้จะยังใช้งานบนอุปกรณ์ที่รองรับได้ต่อไป แต่สำหรับผู้ใช้รายใหม่จะไม่สามารถดาวน์โหลดแอปได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ครั้งแรกของ Amazon เปิดตัวร้านเสริมสวยที่ถนน Brushfield Street ในลอนดอน ใช้เทคโนโลยี AR สร้างประสบการณ์ลูกค้า โดยลูกค้าสามารถมองกล้องเพื่อจำลองสีผมของตัวเองได้ เป็นการเลือกสีที่ชอบที่สุด ก่อนตัดสินใจทำสีผม

ในร้านมีช่างทำผมมืออาชีพจาก Neville Hair and Beauty คอยให้บริการด้วย อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยังไม่มีแผนจะเปิดตัวร้านเสริมสวยในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติม

Pages