Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดเผยในงานสัมมนา GTC ว่าจะนำเทคโนโลยี Omniverse มาลงเฮดเซต Vision Pro ของแอปเปิล ทำให้นักพัฒนาสามารถปรับการตั้งค่าต่าง ๆ ได้เลยผ่าน Vision Pro

ในตัวอย่างการใช้งานที่ NVIDIA นำเสนอ นักออกแบบสามารถปรับแต่งคอนฟิกของรถยนต์ได้ผ่าน Vision Pro และสร้างภาพเสมือนของรถยนต์ทั้งคันขึ้นมาได้เลย ซึ่ง NVIDIA บอกว่าช่วยให้ลูกค้าองค์กรสามารถปลดล็อกความสามารถได้อย่างไม่มีข้อจำกัดของ Vision Pro กับ Spatial Computing

การเชื่อมต่อทั้งหมดทำผ่าน API ของ Omniverse Cloud และสตรีมคอนเทนต์ผ่านคลาวด์บนมาตรฐาน OpenUSD ซึ่งทั้ง NVIDIA และแอปเปิลร่วมสนับสนุนอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

OPPO เปิดตัวโปรโตไทป์แว่นตาเสมือนจริง OPPO Air Glass 3 ที่งาน MWC 2024 แว่นตาดังกล่าวสามารถเข้าถึง AndesGPT ของ OPPO ได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งยังประกาศจัดตั้ง OPPO AI Center และ OPPO AI Smartphone White Paper ก้าวสู่ยุคใหม่ของสมาร์ทโฟน AI

Tags:
Node Thumbnail

XREAL เปิดตัวแว่น AR รุ่นใหม่ชื่อ XREAL Air 2 Ultra ในงาน CES 2024 พร้อมเปิดให้สั่งจองแล้วที่สหรัฐอเมริกา หลังจากที่วางขาย XREAL Air 2 และ Air 2 Pro ไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทาง XREAL กล่าวในช่วงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ว่าตั้งใจนำ XREAL Air 2 Ultra มาแข่งกับ Meta Quest 3 และ Apple Vision Pro โดยตัวแว่นมีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้

Node Thumbnail

นอกจากที่แอปเปิลประกาศวันวางขายเฮดเซต Apple Vision Pro ในอเมริกาอย่างเป็นทางการ, อัพเดต Xcode สำหรับนักพัฒนาเพื่อรองรับการส่งแอป visionOS ขึ้น App Store แอปเปิลยังอัพเดตคำแนะนำในการส่งแอปเพิ่มเติมสำหรับ visionOS โดยเฉพาะด้วย

โดยคำแนะนำที่แอปเปิลระบุเพิ่มเติม สำหรับการส่งแอปขึ้น visionOS App Store นั้น มีทั้ง การทดสอบแอป, การทำสกรีนชอต, การทำไอคอนที่เป็น 3D ตลอดจนคำสะกดชื่อ visionOS หรือ Apple Vision Pro ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ดูเป็นเรื่องปกติดี แต่มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon XR2+ Gen 2 ชิปสำหรับแว่น VR เป็นชิปที่พัฒนาต่อมาจาก Snapdragon XR2 Gen 2 ที่ใช้ใน Meta Quest 3 ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยคาดว่าชิปรุ่นใหม่นี้จะเอามาโค่นแว่น Vision Pro ของ Apple ที่ยังไม่วางขาย

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek ประกาศเซ็นสัญญากับ Meta ผลิตชิปสำหรับแว่น AR Glass รุ่นถัดไปให้ แต่ยังไม่เปิดเผยข้อมูลมากนักว่าแว่นรุ่นนี้จะหน้าตาเป็นอย่างไร

ก่อนหน้านี้ Meta เลือกใช้ชิป Snapdragon XR จาก Qualcomm มาโดยตลอด โดยล่าสุดคือ Meta Quest 3 และแว่น Ray-Ban Meta Smart Glass ที่เพิ่งเปิดตัวในเดือนกันยายน ก็ใช้ชิป Snapdragon XR/AR ด้วยกันทั้งคู่ จึงน่าสนใจว่าการหันมาเลือก MediaTek ที่เป็นคู่แข่งของ Qualcomm โดยตรงนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร

MediaTek บอกว่า Meta เลือกใช้ชิปของตัวเองเพราะความเชี่ยวชาญในการปรับแต่งระหว่างพลังงาน-ประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ที่โดดเด่นของ Google Maps ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาคือ Immersive View แผนที่สามมิติของสถานที่และเมืองสำคัญ และ Immersive View for Routes ที่ขยายเป็นแผนที่สามมิติของเส้นทาง

ฟีเจอร์ Immersive View for Routes ตอนนี้เริ่มใช้ได้แล้วในเมือง Amsterdam, Barcelona, Dublin, Florence, Las Vegas, London, Los Angeles, Miami, New York, Paris, San Francisco, San Jose, Seattle, Tokyo, Venice

ทีมงานกูเกิลได้เขียนบล็อกอธิบายเบื้องหลังการสร้างโมเดลสามมิติ ที่แบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน

Tags:
Node Thumbnail

องค์กรชั้นนำหลายแห่งได้แก่ Pixar, Adobe, Autodesk, NVIDIA, Apple และ Joint Development Foundation (JDF) ซึ่งเป็นองค์กรภายใต้ Linux Foundation ประกาศจัดตั้งความร่วมมือ Alliance for OpenUSD หรือตัวย่อ AOUSD เพื่อส่งเสริมและผลักดันมาตรฐานเปิดของคอนเทนต์ 3D

Pixar ได้พัฒนามาตรฐานเปิดของระบบนิเวศ 3D มาระยะเวลาหนึ่งแล้วในชื่อ Open Universal Scene Description หรือ OpenUSD ซึ่งภารกิจของ AOUSD คือการส่งเสริมให้มีการใช้งาน พัฒนา และรองรับมาตรฐานนี้ให้กว้างขวางขึ้น ซึ่ง JDF จะรับหน้าที่ดูแลโครงการ เพื่อจัดทำข้อกำหนดของ OpenUSD ให้เป็นระบบเปิดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถผลักดันสู่มาตรฐานโลกในระดับ ISO

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ประกาศวันเปิดบริการ Monster Hunter Now เกมแนว AR ที่ร่วมพัฒนากับ Capcom ในวันที่ 14 กันยายน 2023

Monster Hunter Now เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2023 และทดสอบแบบ closed beta มาระยะหนึ่งแล้ว รูปแบบเกมเพลย์คล้ายกับ Pokemon Go คือตามล่าสมอนสเตอร์ในโลกจริง แต่จะเกมเพลย์ที่เน้นการต่อสู้กับมอนสเตอร์มากกว่า มีระบบอาวุธและชุดเกราะด้วย (ตัวอย่างเกมเพลย์)

Tags:
Node Thumbnail

Mark Lucovsky ผู้อำนวยการอาวุโสด้านวิศวกรรมของกูเกิล ที่รับผิดชอบระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์สำหรับ AR และ XR เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่าตอนนี้ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว

Lucovsky บอกถึงสาเหตุด้วยว่าเนื่องจากกูเกิลมีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารสาย AR ทำให้ทิศทางและวิสัยทัศน์ของกูเกิลตอนนี้ไม่มีความชัดเจนและไม่แน่นอน เขาจึงตัดสินใจลาออก โดยจากนี้จะไปหาโอกาสงานด้าน AR ที่ทำงานร่วมกับ Generative AI ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

John Hanke ซีอีโอ Niantic ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งแผนการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อรองรับการแข่งขันในอนาคต โดยจะปรับโฟกัสลดจำนวนเกมลง และสร้างความยั่งยืนให้กับเกมที่บริษัทพัฒนาเองมากขึ้น ผลดังกล่าวทำให้บริษัทเตรียมปิดสตูดิโอในลอสแอนเจลิส ปลดพนักงานประมาณ 230 คน เตรียมปิดตัวเกม NBA All-World และยุติการพัฒนาเกม Marvel World of Heroes

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าโครงการพัฒนาเฮดเซต AR ของกูเกิลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีชื่อว่า Project Iris ล่าสุดโครงการนี้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้วในช่วงต้นปี ซึ่งเวลานั้นกูเกิลมีแผนออกฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ สำหรับเฮดเซต AR เป็นสินค้าตัวใหม่

ไม่มีการรายงานการยกเลิกโครงการนี้อย่างเป็นทางการจากกูเกิล แต่แหล่งข่าวบอกว่ากูเกิลมีการปรับเปลี่ยนแนวทางของโครงการนี้หลายต่อหลายครั้ง ในระหว่างการพัฒนา ทำให้โครงการล่าช้าและทำให้ทีมงานสับสนในแผนงาน

Tags:
Node Thumbnail

Matt Booty หัวหน้าของ Xbox Game Studios ให้สัมภาษณ์กับ The Hollywood Reporter และได้รับคำถามว่าไมโครซอฟท์สนใจทำตลาดเกม AR/VR เหมือนอย่างบริษัทอื่นหรือไม่ คำตอบของเขาคือตลาดนี้ยังมีขนาดเล็กเกินไป คงต้องรอให้ตลาดเติบโตกว่านี้ก่อน เขาเทียบสเกลให้ดูว่าไมโครซอฟท์มี 10 เกมที่มีผู้เล่นมากกว่า 10 ล้านคน หากจะเข้ามาทำตลาด AR/VR คงต้องให้มีสเกลระดับนี้ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Apple เข้าซื้อกิจการ Mira สตาร์ทอัปที่ทำแว่นตา AR โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

Mira ก่อตั้งในปี 2016 ที่ Los Angeles ทำธุรกิจผลิตแว่นตา AR ซึ่งเคยทำแว่นให้กับเครื่องเล่นในธีมปาร์ค Nintendo World ของ Universal Studio รวมถึงเคยรับงานให้กับกองทัพสหรัฐ รวมถึงกองทัพอากาศและกองทัพเรือ ขณะเดียวกัน Jonathan Ive อดีตหัวหน้าทีมออกแบบของ Apple เคยเป็นที่ปรึกษาให้กับ Mira อยู่ช่วงหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Mira จะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ AR ของ Apple แค่ไหน หลังจาก Apple เพิ่งเผยโฉมผลิตภัณฑ์สายนี้เป็นครั้งแรกเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานสถานการณ์ของการลงทุนในบริษัทด้าน VR/AR/Metaverse ช่วงหลังว่าลดลงจากเดิมมาก หากนับเป็นตัวเลขเม็ดเงินลงทุน ระหว่างเดือนตุลาคม 2022-มีนาคม 2023 อยู่ราว 800 ล้านดอลลาร์ ลดลง 74% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า (ตัวเลขจาก PitchBook)

ช่วงพีคของการลงทุนใน VR/AR คือปลายปี 2021 ที่บริษัท Facebook ถึงขั้นเปลี่ยนชื่อเป็น Meta แต่ตอนนี้คำว่า Metaverse ไม่ใช่คำเซ็กซี่ที่ใช้ดึงดูดนักลงทุนได้อีกแล้ว

กองทุน Super Ventures ที่เน้นการลงทุนด้าน AR ยอมรับว่าธุรกิจนี้เดินหน้าช้ากว่าเดิมมาก แต่ก็คาดหวังว่าการเปิดตัวแว่น VR/AR ของแอปเปิลจะช่วยปลุกกระแสกลับมาได้

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวลือว่า Meta กำลังเจรจากับ Magic Leap บริษัทสตาร์ตอัพด้านแว่น AR เพื่อซื้อไลเซนส์เทคโนโลยีของ Magic Leap มาใช้งาน รวมถึงอาจจ้าง Magic Leap ที่มีฐานผลิตในอเมริกาเหนือเป็นผู้ผลิตแว่น AR แทนการจ้างบริษัทผู้ผลิตจากจีน

Magic Leap เป็นเจ้าของชิ้นส่วนสำคัญๆ ในแว่น AR ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง (แม้ไม่ประสบความสำเร็จในแง่ธุรกิจมากนัก) เช่น เลนส์ ซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยี waveguide ที่นำกระจกบางๆ มาวางอยู่ด้านหน้านัยน์ตา แล้วแสดงภาพที่มีระยะลึกแตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวสั้นๆ ในงาน Google I/O 2023 เมื่อคืนนี้ว่า กำลังร่วมมือกับซัมซุง พัฒนาแพลตฟอร์ม XR และจะเปิดเผยรายละเอียดในระยะถัดไป

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ว่ามันคือแพลตฟอร์มแว่น VR หรือการแสดงผล AR ผ่านจอมือถือ โดยกูเกิลใช้คำว่า "a new immersive XR platform powered by Android" และบอกว่าเป็นการต่อยอดจากความร่วมมือกับซัมซุงพัฒนา Wear OS ร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Niantic บริษัทพัฒนาเกม AR ชื่อดังจับมือกับ Capcom เปิดตัว Monster Hunter Now บนมือถือเกม AR แนว Pokemon Go ที่นำมอนสเตอร์จากซีรีย์นี้มาผสานบนสภาพแวดล้อมจริงและพานักล่าไปออกล่า เปิดลงทะเบียนรอบเบต้าแล้ววันนี้ และจะให้เล่นทั่วไปเดือนกันยายนปี 2566

Monster Hunter Now จะจำลองผู้เล่นเป็นนักล่าออกเดินทางตามหามอนสเตอร์ และวัตถุดิบบนโลกและสภาพแวดล้อมจริงโดยใช้มือถือเป็นตัวเล่นและนำทาง สามารถรวมทีมกับพ้องเพื่อน หรือคนอื่นเพื่อออกล่ามอนสเตอร์และสร้างอาวุธและอุปกรณ์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Snap ประกาศเพิ่มบริการใหม่เพื่อขยายความสามารถของ AR ที่มี ไปสู่ลูกค้าองค์กร โดยเปิดตัว ARES หรือ AR Enterprise Services ชุดเครื่องพัฒนาด้าน AR ของ Snap ที่ให้ลูกค้าธุรกิจนำไปเสริมกับแอป เว็บไซต์ หรือแม้แต่หน้าร้าน เพิ่มประสบการณ์ใหม่กับลูกค้า

โดยชุดเครื่องมือตัวแรกที่ออกมาคือ Shopping Suite ซึ่งมีทั้งตัวสร้างแบบสินค้า 3D, ระบบ AR สำหรับลองสวมใส่, เครื่องมือหาขนาดชุดที่เหมาะสม และอื่น ๆ โดย Snap จะมีทีมซัพพอร์ตในการช่วยพัฒนา AR ให้เข้ากับสินค้าของบริษัทนั้น ๆ

Snap บอกว่าตอนนี้มีลูกค้ากว่า 300 รายแล้ว ที่ได้ใช้งาน Shopping Suite ซึ่งมีเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย รองเท้า

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ประกาศว่า Peridot เกมมือถือ AR ซึ่งเป็นเกมออริจินัลเกมที่สองของบริษัทถัดจาก Ingress ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว จะเปิดให้เริ่มเล่นได้ทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม เป็นต้นไป

Peridot ให้ผู้เล่นรับบทเป็นผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงในโลกเสมือน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Dot โดยต้องทำให้สัตว์เลี้ยงมีความสุข แข็งแรง โดย Dot แต่ละตัวจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เมื่อเติบโตก็สามารถผสมกับ Dot อื่น เกิดเป็น Dot สายพันธุ์ใหม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศแผนการออกฮาร์ดแวร์ Metaverse ทั้งหลายเป็นการภายใน และแน่นอนว่าหลุดออกมายังสื่อ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เป็นแว่นตา Xiaomi Wireless AR Glass Discovery Edition สำหรับการใช้งานทั้งโหมด VR และ AR ด้วยจุดขายน้ำหนัก 126 กรัม และจอแสดงผล MicroLED ที่ละเอียดใกล้เคียงระดับเรติน่า

การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนสามารถทำได้โดยนำแตะกับแว่นตา ค่า latency ต่ำกว่า 50ms ในโหมด AR สามารถควบคุมสั่งการได้อย่างสะดวก ซึ่ง Xiaomi เรียกระบบนี้ว่า Xiaomi AR Gesture Control โดยในวิดีโอสาธิตสามารถทำได้ระดับปิดเปิดหลอดไฟ จนถึงควบคุมทีวีในห้องได้

สินค้าตอนนี้ยังมีสถานะเป็นต้นแบบ (prototype) ยังไม่มีแผนและกำหนดการผลิตวางขายทั่วไป

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman นักข่าวจาก Bloomberg คนเดิม รายงานข่าวลือแอปเปิลล่าสุดว่าด้วยเฮดเซต AR/VR ที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าจะเปิดช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน แต่ล่าสุดเลื่อนอีกแล้ว

เขาบอกว่าแอปเปิลปรับกำหนดแผนเปิดตัวเฮดเซต ออกไปเป็นช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งปกติเป็นเดือนที่มีการจัดงานสัมมนานักพัฒนาประจำปี WWDC ตัวเฮดเซตนี้ก็น่าจะเปิดตัวในงานนั้นด้วย ส่วนเหตุผลที่เลื่อนกำหนดออกไปนั้น มาจากผลการทดสอบภายในพบปัญหาทั้งส่วนฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ที่ต้องใช้เวลาเพิ่มเติมเพื่อแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

Snap เจ้าของแอป Snapchat เปิดตัวเทคโนโลยี Ray Tracing สำหรับให้นักพัฒนาใช้งานใน AR Lens Studio ซึ่งช่วยให้สร้างวัตถุบนเอฟเฟกต์ AR ได้แสง-เงา-ความสว่าง ที่สมจริงมากยิ่งขึ้น

Snap บอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่ให้ผู้ใช้งานได้ทดสอบความสามารถของ Ray Tracing ในสมาร์ทโฟน โดยพาร์ตเนอร์รายแรกที่ร่วมทดสอบเทคโนโลยีคือบริษัทเครื่องประดับ Tiffany & Co. ที่สร้างเอฟเฟกต์ AR Lens ตัวแรก Tiffany Lock เป็นการลองสร้อยข้อมือแบบเสมือนจริงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งสามารถกดสั่งซื้อได้เลยผ่านแอป

ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นการเชื่อมต่อประสบการณ์ใช้งาน โดยเฉพาะกับสิ่งที่แฟชั่นที่ต้องทดลองสวมใส่ ขณะเดียวกันก็รองรับการสั่งซื้อสินค้าได้เลยภายในแอปนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต AR/VR ของแอปเปิล คราวนี้ The Information ระบุว่า ซอฟต์แวร์ที่แอปเปิลพัฒนาอยู่ จะทำให้การสร้างแอป AR ไม่จำกัดเฉพาะนักพัฒนาเท่านั้น แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็สามารถสร้างแอปได้แบบไม่ต้องอาศัยการเขียนโค้ด

ยิ่งไปกว่านั้นรายงานบอกว่าวิธีสร้างแอป AR สำหรับเฮดเซต ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถสั่งให้ Siri สร้างแอป AR ที่ต้องการออกมาได้เลย และแอปดังกล่าวยังสามารถเผยแพร่ผ่าน App Store ตัวอย่างคำสั่งเช่นให้สร้างแอป AR ที่มีสัตว์เลี้ยงเสมือนเดินไปรอบห้อง เป็นต้น

Pages