Tags:
Node Thumbnail

องค์กรชั้นนำหลายแห่งได้แก่ Pixar, Adobe, Autodesk, NVIDIA, Apple และ Joint Development Foundation (JDF) ซึ่งเป็นองค์กรภายใต้ Linux Foundation ประกาศจัดตั้งความร่วมมือ Alliance for OpenUSD หรือตัวย่อ AOUSD เพื่อส่งเสริมและผลักดันมาตรฐานเปิดของคอนเทนต์ 3D

Pixar ได้พัฒนามาตรฐานเปิดของระบบนิเวศ 3D มาระยะเวลาหนึ่งแล้วในชื่อ Open Universal Scene Description หรือ OpenUSD ซึ่งภารกิจของ AOUSD คือการส่งเสริมให้มีการใช้งาน พัฒนา และรองรับมาตรฐานนี้ให้กว้างขวางขึ้น ซึ่ง JDF จะรับหน้าที่ดูแลโครงการ เพื่อจัดทำข้อกำหนดของ OpenUSD ให้เป็นระบบเปิดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถผลักดันสู่มาตรฐานโลกในระดับ ISO

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ประกาศวันเปิดบริการ Monster Hunter Now เกมแนว AR ที่ร่วมพัฒนากับ Capcom ในวันที่ 14 กันยายน 2023

Monster Hunter Now เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2023 และทดสอบแบบ closed beta มาระยะหนึ่งแล้ว รูปแบบเกมเพลย์คล้ายกับ Pokemon Go คือตามล่าสมอนสเตอร์ในโลกจริง แต่จะเกมเพลย์ที่เน้นการต่อสู้กับมอนสเตอร์มากกว่า มีระบบอาวุธและชุดเกราะด้วย (ตัวอย่างเกมเพลย์)

Tags:
Node Thumbnail

Mark Lucovsky ผู้อำนวยการอาวุโสด้านวิศวกรรมของกูเกิล ที่รับผิดชอบระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์สำหรับ AR และ XR เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่าตอนนี้ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว

Lucovsky บอกถึงสาเหตุด้วยว่าเนื่องจากกูเกิลมีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารสาย AR ทำให้ทิศทางและวิสัยทัศน์ของกูเกิลตอนนี้ไม่มีความชัดเจนและไม่แน่นอน เขาจึงตัดสินใจลาออก โดยจากนี้จะไปหาโอกาสงานด้าน AR ที่ทำงานร่วมกับ Generative AI ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

John Hanke ซีอีโอ Niantic ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งแผนการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อรองรับการแข่งขันในอนาคต โดยจะปรับโฟกัสลดจำนวนเกมลง และสร้างความยั่งยืนให้กับเกมที่บริษัทพัฒนาเองมากขึ้น ผลดังกล่าวทำให้บริษัทเตรียมปิดสตูดิโอในลอสแอนเจลิส ปลดพนักงานประมาณ 230 คน เตรียมปิดตัวเกม NBA All-World และยุติการพัฒนาเกม Marvel World of Heroes

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าโครงการพัฒนาเฮดเซต AR ของกูเกิลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีชื่อว่า Project Iris ล่าสุดโครงการนี้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้วในช่วงต้นปี ซึ่งเวลานั้นกูเกิลมีแผนออกฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ สำหรับเฮดเซต AR เป็นสินค้าตัวใหม่

ไม่มีการรายงานการยกเลิกโครงการนี้อย่างเป็นทางการจากกูเกิล แต่แหล่งข่าวบอกว่ากูเกิลมีการปรับเปลี่ยนแนวทางของโครงการนี้หลายต่อหลายครั้ง ในระหว่างการพัฒนา ทำให้โครงการล่าช้าและทำให้ทีมงานสับสนในแผนงาน

Tags:
Node Thumbnail

Matt Booty หัวหน้าของ Xbox Game Studios ให้สัมภาษณ์กับ The Hollywood Reporter และได้รับคำถามว่าไมโครซอฟท์สนใจทำตลาดเกม AR/VR เหมือนอย่างบริษัทอื่นหรือไม่ คำตอบของเขาคือตลาดนี้ยังมีขนาดเล็กเกินไป คงต้องรอให้ตลาดเติบโตกว่านี้ก่อน เขาเทียบสเกลให้ดูว่าไมโครซอฟท์มี 10 เกมที่มีผู้เล่นมากกว่า 10 ล้านคน หากจะเข้ามาทำตลาด AR/VR คงต้องให้มีสเกลระดับนี้ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Apple เข้าซื้อกิจการ Mira สตาร์ทอัปที่ทำแว่นตา AR โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

Mira ก่อตั้งในปี 2016 ที่ Los Angeles ทำธุรกิจผลิตแว่นตา AR ซึ่งเคยทำแว่นให้กับเครื่องเล่นในธีมปาร์ค Nintendo World ของ Universal Studio รวมถึงเคยรับงานให้กับกองทัพสหรัฐ รวมถึงกองทัพอากาศและกองทัพเรือ ขณะเดียวกัน Jonathan Ive อดีตหัวหน้าทีมออกแบบของ Apple เคยเป็นที่ปรึกษาให้กับ Mira อยู่ช่วงหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Mira จะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ AR ของ Apple แค่ไหน หลังจาก Apple เพิ่งเผยโฉมผลิตภัณฑ์สายนี้เป็นครั้งแรกเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานสถานการณ์ของการลงทุนในบริษัทด้าน VR/AR/Metaverse ช่วงหลังว่าลดลงจากเดิมมาก หากนับเป็นตัวเลขเม็ดเงินลงทุน ระหว่างเดือนตุลาคม 2022-มีนาคม 2023 อยู่ราว 800 ล้านดอลลาร์ ลดลง 74% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า (ตัวเลขจาก PitchBook)

ช่วงพีคของการลงทุนใน VR/AR คือปลายปี 2021 ที่บริษัท Facebook ถึงขั้นเปลี่ยนชื่อเป็น Meta แต่ตอนนี้คำว่า Metaverse ไม่ใช่คำเซ็กซี่ที่ใช้ดึงดูดนักลงทุนได้อีกแล้ว

กองทุน Super Ventures ที่เน้นการลงทุนด้าน AR ยอมรับว่าธุรกิจนี้เดินหน้าช้ากว่าเดิมมาก แต่ก็คาดหวังว่าการเปิดตัวแว่น VR/AR ของแอปเปิลจะช่วยปลุกกระแสกลับมาได้

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวลือว่า Meta กำลังเจรจากับ Magic Leap บริษัทสตาร์ตอัพด้านแว่น AR เพื่อซื้อไลเซนส์เทคโนโลยีของ Magic Leap มาใช้งาน รวมถึงอาจจ้าง Magic Leap ที่มีฐานผลิตในอเมริกาเหนือเป็นผู้ผลิตแว่น AR แทนการจ้างบริษัทผู้ผลิตจากจีน

Magic Leap เป็นเจ้าของชิ้นส่วนสำคัญๆ ในแว่น AR ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง (แม้ไม่ประสบความสำเร็จในแง่ธุรกิจมากนัก) เช่น เลนส์ ซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยี waveguide ที่นำกระจกบางๆ มาวางอยู่ด้านหน้านัยน์ตา แล้วแสดงภาพที่มีระยะลึกแตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวสั้นๆ ในงาน Google I/O 2023 เมื่อคืนนี้ว่า กำลังร่วมมือกับซัมซุง พัฒนาแพลตฟอร์ม XR และจะเปิดเผยรายละเอียดในระยะถัดไป

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ว่ามันคือแพลตฟอร์มแว่น VR หรือการแสดงผล AR ผ่านจอมือถือ โดยกูเกิลใช้คำว่า "a new immersive XR platform powered by Android" และบอกว่าเป็นการต่อยอดจากความร่วมมือกับซัมซุงพัฒนา Wear OS ร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Niantic บริษัทพัฒนาเกม AR ชื่อดังจับมือกับ Capcom เปิดตัว Monster Hunter Now บนมือถือเกม AR แนว Pokemon Go ที่นำมอนสเตอร์จากซีรีย์นี้มาผสานบนสภาพแวดล้อมจริงและพานักล่าไปออกล่า เปิดลงทะเบียนรอบเบต้าแล้ววันนี้ และจะให้เล่นทั่วไปเดือนกันยายนปี 2566

Monster Hunter Now จะจำลองผู้เล่นเป็นนักล่าออกเดินทางตามหามอนสเตอร์ และวัตถุดิบบนโลกและสภาพแวดล้อมจริงโดยใช้มือถือเป็นตัวเล่นและนำทาง สามารถรวมทีมกับพ้องเพื่อน หรือคนอื่นเพื่อออกล่ามอนสเตอร์และสร้างอาวุธและอุปกรณ์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Snap ประกาศเพิ่มบริการใหม่เพื่อขยายความสามารถของ AR ที่มี ไปสู่ลูกค้าองค์กร โดยเปิดตัว ARES หรือ AR Enterprise Services ชุดเครื่องพัฒนาด้าน AR ของ Snap ที่ให้ลูกค้าธุรกิจนำไปเสริมกับแอป เว็บไซต์ หรือแม้แต่หน้าร้าน เพิ่มประสบการณ์ใหม่กับลูกค้า

โดยชุดเครื่องมือตัวแรกที่ออกมาคือ Shopping Suite ซึ่งมีทั้งตัวสร้างแบบสินค้า 3D, ระบบ AR สำหรับลองสวมใส่, เครื่องมือหาขนาดชุดที่เหมาะสม และอื่น ๆ โดย Snap จะมีทีมซัพพอร์ตในการช่วยพัฒนา AR ให้เข้ากับสินค้าของบริษัทนั้น ๆ

Snap บอกว่าตอนนี้มีลูกค้ากว่า 300 รายแล้ว ที่ได้ใช้งาน Shopping Suite ซึ่งมีเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย รองเท้า

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ประกาศว่า Peridot เกมมือถือ AR ซึ่งเป็นเกมออริจินัลเกมที่สองของบริษัทถัดจาก Ingress ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว จะเปิดให้เริ่มเล่นได้ทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม เป็นต้นไป

Peridot ให้ผู้เล่นรับบทเป็นผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงในโลกเสมือน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Dot โดยต้องทำให้สัตว์เลี้ยงมีความสุข แข็งแรง โดย Dot แต่ละตัวจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เมื่อเติบโตก็สามารถผสมกับ Dot อื่น เกิดเป็น Dot สายพันธุ์ใหม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศแผนการออกฮาร์ดแวร์ Metaverse ทั้งหลายเป็นการภายใน และแน่นอนว่าหลุดออกมายังสื่อ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เป็นแว่นตา Xiaomi Wireless AR Glass Discovery Edition สำหรับการใช้งานทั้งโหมด VR และ AR ด้วยจุดขายน้ำหนัก 126 กรัม และจอแสดงผล MicroLED ที่ละเอียดใกล้เคียงระดับเรติน่า

การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนสามารถทำได้โดยนำแตะกับแว่นตา ค่า latency ต่ำกว่า 50ms ในโหมด AR สามารถควบคุมสั่งการได้อย่างสะดวก ซึ่ง Xiaomi เรียกระบบนี้ว่า Xiaomi AR Gesture Control โดยในวิดีโอสาธิตสามารถทำได้ระดับปิดเปิดหลอดไฟ จนถึงควบคุมทีวีในห้องได้

สินค้าตอนนี้ยังมีสถานะเป็นต้นแบบ (prototype) ยังไม่มีแผนและกำหนดการผลิตวางขายทั่วไป

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman นักข่าวจาก Bloomberg คนเดิม รายงานข่าวลือแอปเปิลล่าสุดว่าด้วยเฮดเซต AR/VR ที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าจะเปิดช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน แต่ล่าสุดเลื่อนอีกแล้ว

เขาบอกว่าแอปเปิลปรับกำหนดแผนเปิดตัวเฮดเซต ออกไปเป็นช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งปกติเป็นเดือนที่มีการจัดงานสัมมนานักพัฒนาประจำปี WWDC ตัวเฮดเซตนี้ก็น่าจะเปิดตัวในงานนั้นด้วย ส่วนเหตุผลที่เลื่อนกำหนดออกไปนั้น มาจากผลการทดสอบภายในพบปัญหาทั้งส่วนฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ที่ต้องใช้เวลาเพิ่มเติมเพื่อแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

Snap เจ้าของแอป Snapchat เปิดตัวเทคโนโลยี Ray Tracing สำหรับให้นักพัฒนาใช้งานใน AR Lens Studio ซึ่งช่วยให้สร้างวัตถุบนเอฟเฟกต์ AR ได้แสง-เงา-ความสว่าง ที่สมจริงมากยิ่งขึ้น

Snap บอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่ให้ผู้ใช้งานได้ทดสอบความสามารถของ Ray Tracing ในสมาร์ทโฟน โดยพาร์ตเนอร์รายแรกที่ร่วมทดสอบเทคโนโลยีคือบริษัทเครื่องประดับ Tiffany & Co. ที่สร้างเอฟเฟกต์ AR Lens ตัวแรก Tiffany Lock เป็นการลองสร้อยข้อมือแบบเสมือนจริงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งสามารถกดสั่งซื้อได้เลยผ่านแอป

ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นการเชื่อมต่อประสบการณ์ใช้งาน โดยเฉพาะกับสิ่งที่แฟชั่นที่ต้องทดลองสวมใส่ ขณะเดียวกันก็รองรับการสั่งซื้อสินค้าได้เลยภายในแอปนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต AR/VR ของแอปเปิล คราวนี้ The Information ระบุว่า ซอฟต์แวร์ที่แอปเปิลพัฒนาอยู่ จะทำให้การสร้างแอป AR ไม่จำกัดเฉพาะนักพัฒนาเท่านั้น แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็สามารถสร้างแอปได้แบบไม่ต้องอาศัยการเขียนโค้ด

ยิ่งไปกว่านั้นรายงานบอกว่าวิธีสร้างแอป AR สำหรับเฮดเซต ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถสั่งให้ Siri สร้างแอป AR ที่ต้องการออกมาได้เลย และแอปดังกล่าวยังสามารถเผยแพร่ผ่าน App Store ตัวอย่างคำสั่งเช่นให้สร้างแอป AR ที่มีสัตว์เลี้ยงเสมือนเดินไปรอบห้อง เป็นต้น

Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าใหม่ของแอปเปิล ผ่านจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยพูดถึงเฮดเซต AR/VR ที่แอปเปิลน่าจะเปิดตัวในปีนี้ และแผนการผลิตสินค้าอื่น

เริ่มต้นที่เฮดเซต AR/VR เขาบอกว่าหลังจากแอปเปิลพัฒนาสินค้านี้ถึง 7 ปี ในปี 2023 ก็ถึงเวลาที่แอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าต่อสาธารณะแล้ว โดยแอปเปิลวางแผนให้โฟกัสทั้งหมดมาอยู่ที่เฮดเซตนี้ คาดว่าจะเปิดตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือประมาณมีนาคม-เมษายน เพื่อให้ทันก่อนงาน WWDC ที่จะลงรายละเอียดซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

HTC เปิดตัวแว่นรุ่นใหม่ Vive XR Elite เป็นรุ่นท็อปที่รองรับทั้ง VR และ Mixed Reality (MR หรืออีกชื่อคือ AR) ในตัวเดียวกัน (ถึงเรียกรวมๆ ว่า XR)

เทคนิค Mixed Reality (MR) ของ HTC ไม่ได้เป็นกระจกใสแล้วยิงภาพโฮโลแกรมแบบ HoloLens ของไมโครซอฟท์ แต่เป็นการใช้กล้องหน้าดึงภาพจากภายนอกมาแสดงบนจอภาพด้านใน (passthrough ลักษณะเดียวกับ Meta Quest Pro) ซึ่ง HTC ระบุว่าเป็นกล้องสี RGB คุณภาพสูง 16MP

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำ ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมของเฮดเซต AR/VR ที่มีข่าวมานานว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาอยู่ โดยเขาบอกว่าแอปเปิลมีแผนเปิดตัวในเดือนมกราคม แต่ข้อมูลล่าสุดน่าจะเลื่อนไปเปิดตัวในงานอีเวนต์ช่วงเดือนมีนาคม หรือช้าที่สุดในงาน WWDC เดือนมิถุนายน

เขาบอกว่าสาเหตุที่เฮดเซตนี้เลื่อนเปิดตัวออกไป เนื่องจากปัญหาจากการทดสอบการหล่น (Drop Test) และความพร้อมของซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนา ส่วนการผลิตจะเริ่มในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ และเริ่มขายตั้งแต่ไตรมาสที่ 3

Tags:
Node Thumbnail

Meta ยืนยันการซื้อกิจการ Luxexcel บริษัทผู้ผลิตเลนส์แว่นตาจากเนเธอร์แลนด์ โดยดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าที่เข้าซื้อ

Luxexcel เป็นบริษัทผลิตเลนส์แว่นตาตามสเป็กที่กำหนด โดยใช้เทคโนโลยี 3D Printing ซึ่งเลนส์ของ Luxexcel สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอื่นที่ใช้สำหรับแว่นตาอัจฉริยะ เช่น จอแสดงผล LCD หรือการแสดงภาพ 3D เสมือน

คาดว่าเทคโนโลยีของ Luxexcel จะนำมาใช้พัฒนาร่วมกับโครงการแว่นตา AR ที่ Meta ให้ความสำคัญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น โครงการแว่นตา Ray-Ban Stories ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Meta จะยังคงเดินหน้าใช้เงินลงทุนราว 20% ไปกับ Reality Labs ในปีหน้าเพื่อพัฒนา VR/AR แม้ว่าจะมีการตั้งคำถามมากมายถึงการที่ Meta ทุ่มเทเงินลงไปกับ Metaverse ส่วนเงินที่เหลือจะยังคงใช้ไปกับแอปพลิเคชันอย่าง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger

การทุ่มทุนพัฒนา Metaverse ของ Mark Zuckerberg ถูกตั้งคำถามและได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก รวมถึงเรื่องที่บริษัทต้องการลดต้นทุนในด้านอื่น ๆ อย่างการปลดพนักงานออกด้วย

หุ้นของ Meta ราคาตกลงเกือบ 65% ในปีนี้ ส่วน Reality Labs ก็ใช้เงินไปกับการพัฒนา Metaverse 9,400 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ ในทางกลับกัน ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ฝั่งแอปพลิเคชันกลับทำกำไรให้กับ Meta ราว 3.2 หมื่นล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่ให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลมาโดยตลอด เผยข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต AR/VR ว่าตามข่าวลือก่อนหน้าที่บอกว่าแอปเปิลจะเปิดตัวต้นปีหน้า ตอนนี้อาจเลื่อนออกไปจนถึงครึ่งหลังของปีหน้า 2023

Kuo บอกว่าสาเหตุที่แอปเปิลเลื่อนกำหนดเปิดตัวมาจากปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติม กรณีดีที่สุด แอปเปิลก็อาจเลือกประกาศสินค้าตัวนี้ตอนต้นปี แต่จะเริ่มผลิตและส่งมอบในครึ่งหลังของปี

จากข้อมูลที่ Kuo มี แอปเปิลวางตำแหน่งสินค้าเฮดเซต AR/VR นี้ เป็นรุ่นที่ราคาแพง จับกลุ่มลูกค้าเฉพาะ และน่าจะขายได้ไม่ถึง 5 แสนชิ้นในปีแรกที่วางขาย

Pages