Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google อ้างข่าวลืออุปกรณ์จอพับได้จากกูเกิล ที่เดิมทีเราเรียกมันว่า "Pixel Fold" แต่ข้อมูลล่าสุดของ 9to5google บอกว่าอาจชื่อ "Pixel Notepad" แทน

แหล่งข่าวของ 9to5google ยังให้ข้อมูลว่าเดิมกูเกิลสนใจชื่อ Pixel Logbook แต่สุดท้ายตัดสินใจใช้ชื่อ Pixel Notepad แทน อย่างไรก็ตาม ชื่อสินค้าจริงๆ ย่อมสามารถเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ

แหล่งข่าวยังบอกด้วยว่า Pixel Notepad อาจตั้งราคาถูกกว่าที่คาดกัน โดยจะตั้งราคาต่ำกว่า Galaxy Z Fold 3 ที่ปัจจุบันราคา 1,799 ดอลลาร์ ถ้าข่าวนี้เป็นจริงก็ถือว่าสอดคล้องกับทิศทางของ Pixel 6 ที่ตั้งราคาถูกกว่าที่หลายคนคาด

Tags:
Node Thumbnail

Honor บริษัทมือถือจากประเทศจีน เปิดตัว Honor Magic V มือถือเรือธงจอพับได้ และเป็นมือถือจอพับได้รุ่นแรกที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นล่าสุดจาก Qualcomm ที่เปลี่ยนเกณฑ์การตั้งชื่อใหม่ต่อจาก Snapdragon 888 หน้าจอภายนอกเป็นกระจก nano crystaline glass ซีอีโอถึงกับทำดรอปเทสต์ให้ดูบนเวทีเพื่อโชว์ความคงทน ส่วนสเปกโดยรวมเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Samsung ประสบความสำเร็จพอสมควรกับกระแสมือถือจอพับได้อย่าง Galaxy Z Fold และ Galaxy Z Flip ดูท่าว่าบริษัทจะมีไอเดียทำมือถือจอพับได้อีกเยอะในอนาคต จากเทคโนโลยีล่าสุดที่ฝั่ง Samsung Display นำมาโชว์ในบนอุปกรณ์ต้นแบบในงาน CES ในปีนี้ โดย Samsung ทำวิดีโอทดลองจับแบบ Official ให้โชว์ในงานโดยไม่ได้อัพโหลดขึ้นโซเชียล แต่มียูทูบเบอร์ Abhijeet Mishra อัพโหลดวิดีโอเหล่านี้แทน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลมีโครงการ Evo ที่กำหนดมาตรฐานของโน้ตบุ๊กยุคใหม่มาตั้งแต่ปี 2020 โดยโน้ตบุ๊กที่จะได้ตรา Evo ต้องตอบสนองเร็ว ปลุกแล้วตื่นเร็ว แบตอึด ชาร์จเร็ว

ปีนี้อินเทลปรับสเปก Evo เป็นเวอร์ชัน 3 (3rd Edition) รองรับการมาถึงของซีพียู 12th Gen โดยเพิ่มสเปกหมวด Intelligent Collaboration หรืออธิบายง่ายๆ ว่าใช้คุยวิดีโอคอลล์ หรือโปรแกรมทำงาน (เช่น Slack, PowerPoint, Outlook, Google Drive) แล้วต้องให้ประสบการณ์ที่ดี

แนวทางของอินเทลมี 4 ข้อ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเผยข้อมูลเมื่อสิ้นปี 2021 ว่ายอดขายอุปกรณ์แบบพับได้ของปี 2021 สูงกว่าในปี 2020 ถึง 4 เท่า (ไม่เปิดเผยตัวเลขเป็นจำนวนเครื่อง) หมายความว่า Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 ทำยอดขายได้ดีกว่ารุ่นพี่มาก

ซัมซุงยังระบุด้วยว่ายอดขายของ Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 ในช่วงเดือนแรกที่วางขาย เยอะกว่ายอดขายรวมของมือถือจอพับได้ตลอดทั้งปี 2020 ด้วย

สถิติอื่นที่น่าสนใจคือ ผู้ซื้อ Galaxy Z Flip 3 ที่ย้ายมาจากสมาร์ทโฟนค่ายอื่น มีเยอะกว่า Galaxy Note 20 ถึง 150% และเยอะกว่า Galaxy S21 ที่ 140% แปลว่ามือถือจอพับแบบ Z Flip 3 ดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ได้มากกว่าเดิม (อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราจึงไม่ได้เห็น Note 21 ออกขายในปีที่แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวมือถือจอพับที่พับได้แบบแนบสนิท รุ่น Huawei P50 Pocket สเปกเรือธง ชิป Snapdragon 888 หน้าจอภายนอก 1 นิ้วเป็นทรงกลมคล้ายจอ Huawei Watch อยู่คู่กับโมดูลกล้องหลัง กล้องหลัก 40MP กล้องอัลตร้าไวด์ 13MP และกล้องอัลตร้าสเปกตรัม 32MP ช่วยเก็บรายละเอียดแสงและสี

Tags:
Node Thumbnail

แอคเคาท์ Weibo ของหนังสือแฟชั่น Harper’s Bazaar เปิดเผยภาพนางแบบที่ถ่ายคู่กับมือถือฝาพับ Huawei P50 Pocket สีทอง แสดงให้เห็นหน้าจอด้านนอกแบบวงกลม คู่กับวงกลมอีกวงที่เป็นโมดูลกล้องหลังและแฟลช

Huawei P50 Pocket เป็นมือถือฝาพับคล้าย Galaxy Z Flip 3 แต่หน้าขอด้านหลังทำเป็นวงกลม แทนที่จะเป็นสี่เหลี่ยม เสปกภายในอื่นๆ ราคา และวันวางจำหน่ายยังไม่เปิดเผย แต่จะมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ วันที่ 23 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวมือถือจอพับได้รุ่นแรกของบริษัทคือ Oppo Find N ตามที่ประกาศไว้ล่วงหน้า แต่เบื้องต้นยังวางขายเฉพาะในจีนเท่านั้น

ดีไซน์ของ Oppo Find N เป็นมือถือจอพับแบบเดียวกับ Galaxy Z Fold มีทั้งจอด้านในขนาด 7.1" สัดส่วน 8.4:9 และจอด้านนอกขนาด 5.49" สัดส่วน 18:9

ตัวจอภาพของ Find N มีชื่อเรียกว่า Serene Display ประกอบด้วยเลเยอร์ 12 ชั้น มีกระจก ultra-thin glass หนาเพียง 0.03 มิลลิเมตร บางกว่าเจ้าอื่น สามารถพับได้กว่า 2 แสนครั้ง อัตรารีเฟรชเรตของจอเป็นไดนามิกระหว่าง 1-120 Hz ความสว่างสูงสุด 1,000 nits

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Oppo ประกาศงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้รุ่นแรก ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ โดยใช้ชื่อรุ่นว่า OPPO Find N ซึ่งระบุว่าใช้เวลาในการวิจัยพัฒนา 4 ปี

ในแถลงการณ์ Oppo บอกว่าวงการสมาร์ทโฟนมาถึงทางตันของการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ มาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งแนวทางใหม่ที่จะไปต่อได้คือส่วนของหน้าจอ แต่ช่วงที่ผ่านมาการใช้งานจริง และความทนทาน ก็เป็นอุปสรรคทำให้สมาร์ทโฟนจอพับได้ยังไม่แพร่หลายนัก OPPO Find N จึงจะแก้ปัญหาใหญ่ 2 ข้อ คือ ต้องมีความสวยงาม และมีคุณสมบัติการใช้งานที่เหนือกว่าสมาร์ทโฟนปัจจุบัน

ทั้งนี้ Oppo จะเปิดตัว Find N ในงาน Oppo Inno Day

ที่มา: Oppo

Tags:
Node Thumbnail

DSCC บริษัทวิจัยซัพพลายเชนการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ ออกรายงานตลาดสมาร์ทโฟนแบบหน้าจอพับได้ของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 มีประเด็นคือสำคัญคือยอดขายรวมในไตรมาสสูงกว่าล้านเครื่องเป็นครั้งแรก เพิ่มขึ้น 215% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2021 เป็น 2.6 ล้านเครื่อง และมีแนวโน้มจะเพิ่มเป็น 4 ล้านเครื่อง ในไตรมาสที่ 4/2021

ซัมซุงครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด จากสองรุ่นยอดนิยม Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 คิดเป็นส่วนแบ่ง 93% ตามด้วยอันดับที่ 2 หัวเหว่ย ประมาณ 6%

ส่วนแบ่งแยกตามรุ่น Galaxy Z Flip 3 มากที่สุด คิดเป็น 60% ตามด้วย Z Fold 3 ที่ 23% และ Z Flip 5G ที่ 7%

DSCC ประเมินตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ในปี 2022 จะมียอดขายรวม 17.5 ล้านเครื่อง โดยมีความท้าทายคือปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือมาเรื่อยๆ ว่า กูเกิลจะออกอุปกรณ์จอพับ ที่เราเรียกชื่อกันเล่นๆ ว่า Pixel Fold สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือ Android 12L ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันปรับแต่งมาเพื่อสำหรับอุปกรณ์จอใหญ่-จอพับ ซึ่งจะอัพเดตให้อุปกรณ์ในท้องตลาดอย่าง Galaxy Z Fold ด้วย

ล่าสุดมีข่าวจากวงการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ว่า กูเกิลตัดสินใจไม่ทำ Pixel Fold แล้ว จึงไม่สั่งซื้อชิ้นส่วนหน้าจอจากซัพพลายเออร์ อย่างน้อยก็ภายในครึ่งแรกของปี 2022

ตามข่าวบอกว่ากูเกิลทดลองทำ Pixel Fold รุ่นต้นแบบขึ้นมาจริงๆ แต่ยังไม่พอใจกับคุณภาพ และไม่คิดว่าจะสามารถแข่งขันกับ Galaxy Z Fold ได้ง่ายนัก

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือของ Android 12.1 ที่เน้นฟีเจอร์สำหรับมือถือจอคู่ วันนี้กูเกิลเปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ Android 12L (L = large)

การเปลี่ยนแปลงของ Android 12L คือการออกแบบ UI/UX ให้รองรับหน้าจอคู่ที่กว้างกว่าจอมือถือปกติมาก ตัวอย่างเช่น แถบ notification ที่แบ่งเป็น 2 คอลัมน์แล้ว (ปุ่มควบคุมอยู่ซ้าย แจ้งเตือนอยู่ขวา) และมี Taskbar เข้ามาด้านล่างถ้าใช้ในจอใหญ่ ช่วยให้การลากแอพเข้าด้านข้างแต่ละจอ (split-screen) ทำได้ง่ายขึ้น

Android 12L ยังปรับปรุงเรื่องการจัดวางข้อความ (letterboxing) ให้ผู้ผลิต OEM สามารถปรับแต่งสไตล์ สี ขอบโค้ง ฯลฯ ได้มากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Android 12 ยังไม่ทันออกตัวจริง แต่เริ่มมีข่าวของ Android 12.1 ซึ่งจะถือเป็นการออกรุ่นย่อย (point release) ครั้งแรกของกูเกิลในรอบหลายปี (ครั้งสุดท้ายคือ Android 8.1 เมื่อปลายปี 2017)

หลักฐานนี้มาจากซอร์สโค้ดของ Android เอง ปกติแล้ว Android จะขยับเลขเวอร์ชันของ API level ขึ้นทีละ 1 โดยเลขเวอร์ชัน API ของ Android 12 คือ level 31 (โค้ดเนมภายในตามชื่อขนมคือ "Snow Cone") และเลขเวอร์ชันหน้า level 32 ควรเป็นของ Android 13 (โค้ดเนม "Tiramisu")

Tags:
Node Thumbnail

ยูทูบเบอร์ Mr.Mobile ทำวิดีโอพูดถึงมือถือจอพับได้ของ TCL ที่ราคาถูกกว่า Galaxy Z Flip 3 ในชื่อโค้ดเนมว่าโปรเจกต์ “Chicago” และมีแผนจะเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้ ก่อนยกเลิกไป

TCL ให้ Mr.Mobile ยืมเครื่องต้นแบบมาแสดงในวิดีโอ โดยเป็นมือถือจอพับได้ ใช้ชิป Snapdragon 765 มีหน้าจอ OLED เคลือบด้วยพลาสติก อัตราส่วน 20:9 กว้างกว่า Z Flip 3 แต่มืดกว่าเล็กน้อย จอภายนอกเล็กกว่า Z Flip 3 และดูเหมือนเป็นดีไซน์ที่พัฒนาต่อยอดจากดีไซน์ Z Flip รุ่นแรก

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวมือถือหน้าจอพับได้รุ่นใหม่สองรุ่นในงาน Galaxy Unpacked วันนี้ คือ Galaxy Z Fold3 5G แบบกางออกมาเป็นหน้าจอกึ่งแท็บเล็ต และ Galaxy Z Flip 3 5G กางออกเป็นหน้าจอแนวตั้งแบบทางยาว ทั้งสองรุ่นใช้ชิป Snapdragon 888 ในประเทศไทย รองรับ 5G และกันน้ำ IPX8 รายละเอียดอื่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Mix Fold มือถือจอพับได้เครื่องแรกของบริษัท มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ด้านนอกขนาด 6.52 นิ้ว หน้าจอภายในเป็น Flexible OLED 8.01 นิ้ว ข้อต่อและหน้าจอพับได้ถึง 1 ล้านครั้ง ภายในใช้ชิป Snapdragon 888 และมีลำโพงรอบด้านสี่ตัว จูนเสียงโดย Harman Kardon

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว ETNews ของเกาหลี รายงานว่า Samsung เตรียมเปิดจำหน่ายพาแนลจอแบบพับได้ (foldable) ให้คู่แข่ง หลังก่อนหน้านี้เป็นผู้บุกเบิกตลาด รวมถึงเป็นบริษัทแรกๆ ที่นำเทคโนโลยีจอพับมาใช้ในอุปกรณ์ที่วางจำหน่ายจริงในวงกว้าง แต่ยังไม่มีการจำหน่ายพาแนลนี้ออกไปนอกบริษัท และมีใช้งานแค่บนมือถือของ Samsung ที่ผลิตโดยแผนกมือถือของ Samsung Electronics เท่านั้น โดยเริ่มวางจำหน่าย Galaxy Fold เป็นรุ่นแรกในปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Galaxy Z Fold 2 เปิดรายละเอียดสเปกเครื่องและกล้องอย่างเป็นทางการไปในไลฟ์ Galaxy Unpacked Part 2 วันนี้ซัมซุงประเทศไทย เปิดเผยราคาเครื่องในไทยแล้ว ราคาเต็มอยู่ที่ 69,990 บาท สามารถเลือกสีขอบ (hinge) ที่มี 4 สีได้บนหน้าเว็บไซต์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

Galaxy Z Fold 2 ยังมีโปรโมชั่นคู่กับโอเปอเรเตอร์ ลดค่าเครื่องเหลือ 49,990 บาท โดยต้องพ่วงกับแพ็กเกจของโอเปอเรเตอร์แต่ละเจ้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดข้อมูลเบื้องต้นของ Galaxy Z Fold 2 ไปเมื่อต้นเดือนวันนี้ซัมซุงเปิดข้อมูลเพิ่มเติม และราคาอย่างเป็นทางการของ Galaxy Z Fold 2 ในงาน Galaxy Unpacked Part 2 แล้ว รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Z Fold 2 มือถือจอพับได้แนวนอน ภาคต่อของ Galaxy Fold ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว (โดยเพิ่มตัว Z มาในชื่อให้เข้าชุดกับ Galaxy Z Flip รุ่นเมื่อต้นปีนี้)

Galaxy Z Fold 2 ยังคงแนวทางมือถือจอพับที่กางออกเป็นแท็บเล็ตได้ แต่ปรับปรุงจุดอ่อนจากรุ่นก่อน ได้แก่ จอภาพด้านหน้าเครื่องขยายเป็นขนาดใหญ่เต็มพื้นที่แล้ว, เปลี่ยนมาใช้กล้องหน้าแบบเจาะรู punch-hole (ภาษาซัมซุงเรียก Infinity-O) และยกเครื่องกล้องหลังมาใช้ระบบเลนส์ปูด 3 ตัวแบบเดียวกับ S20/Note 20 Ultra

Tags:
Node Thumbnail

Huawei จัดแถลงข่าวออนไลน์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ชุดใหญ่ (หลังงาน MWC 2020 ล่ม) เริ่มจากมือถือจอพับได้รุ่นใหม่ Mate Xs 5G ที่เคยนำมาโชว์ในจีนเมื่อเดือน ธ.ค. 2019 ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวในระดับนานาชาติ

ดีไซน์ของ Huawei Mate Xs ยังคงเหมือนกับ Mate X รุ่นแรก คือเป็นการพับจอออกด้านนอก (Falcon Wing) หน้าจอที่กางออกมามีขนาด 8" เท่าเดิม สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือหน่วยประมวลผล Kirin 990 ตัวใหม่ล่าสุด ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Mate 30 โดยรองรับความถี่ 5G หลากหลายขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Roh Tae-moon ประธานฝ่ายธุรกิจมือถือคนใหม่ของซัมซุง ให้สัมภาษณ์สื่อในงานแถลงข่าวเปิดตัว Galaxy S20 และ Galaxy Z Flip ว่าเทคโนโลยีของซัมซุงสามารถทำมือถือที่พับมากกว่า 1 พับได้แล้ว (เช่น มีบานพับ 2 อัน พับเป็น 3 ทบ) แต่ยังไม่เห็นประโยชน์ว่าจะทำมาทำไม

เขาบอกว่าซัมซุงต้องการนำเสนอเทคโนโลยีจอพับได้ว่าสร้างประโยชน์ให้กับผู้ใช้อย่างไรมากกว่า จึงหันไปเน้นเรื่อง ecosystem ให้พร้อมก่อน แล้วค่อยคิดถึงการพับแบบอื่นๆ ในอนาคต

Roh ยังบอกด้วยว่าซัมซุงใช้เวลาพัฒนา Galaxy Fold ประมาณ 6-7 ปี ส่วน Galaxy Z Flip ใช้เวลาเกือบ 3 ปี และมองว่าตลาดมือถือจอพับได้จะยังไม่บูมมากในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ แผนการวางขาย Galaxy Z Flip เองก็ยังจำกัดทั้งจำนวนและประเทศที่วางขายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อีกไม่นานจะถึงงานแถลงข่าว Galaxy Unpacked ของซัมซุงรอบต้นปี 2020 ก็เริ่มมีข่าวหลุดออกมาอีกพอสมควร ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวของ Galaxy S20 ที่มีรุ่น Ultra ไปบ้างแล้ว

ซัมซุงยังมีสมาร์ทโฟนอีกตัวที่คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกันคือ มือถือพับจอได้ในแนวตั้ง แบบเดียวกับ Motorola RAZR ตัวใหม่ และก่อนหน้านี้มีโค้ดเนมของมันหลุดออกมาในชื่อ "Bloom" (ส่วนโค้ดเนมของ Galaxy S20 คือ "Hubble")

Pages