Tags:
Node Thumbnail

Honor เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ตระกูล Magic V รุ่นใหม่ โดยเป็นจอพับแบบตลับ (clamshell) รุ่นแรก Magic V Flip ด้านนอกเป็นจอ Always On แบบ LTPO OLED ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 1092x1200 405ppi อัตรารีเฟรชสูงสุด 120Hz ความสว่างสูงสุด 1,600 nits

จอด้านในเครื่องเมื่อกางออกมา 6.8 นิ้ว LTPO OLED FHD+ ขนาด 21:9 อัตรารีเฟรชสูงสุด 120Hz ความสว่างสูงสุด 3,000 nits และรองรับ Dolby Vision

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek เปิดตัวชิป SoC ใหม่ในงาน Computex 2024 รอบนี้ไม่ได้มีชิประดับเรือธง แต่มีชิปสำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลางสองตัวคือ Dimensity 7300 และ Dimensity 7300X

ชิปทั้งสองรุ่นใช้ซีพียู 8 คอร์ แบ่งเป็น Cortex-A78 x4 และ Cortex-A55 x4 ถึงแม้เป็นคอร์รุ่นเก่าหน่อย แต่มีจุดเด่นคือใช้กระบวนการผลิต 4nm ทำให้ประหยัดพลังงานลง 25% เมื่อเทียบกับ Dimensity 7050 ที่ใช้คอร์แบบเดียวกัน ฝั่งของจีพียูอัพเกรดมาใช้ Arm Mali-G615 รุ่นของปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงมือถือจอพับได้ (foldable) คนส่วนใหญ่คงคิดถึงซัมซุงในฐานะผู้บุกเบิกตลาดนี้ และเป็นเจ้าตลาดครองส่วนแบ่งอันดับหนึ่งมาตั้งแต่วันแรก แต่ในไตรมาส 1/2024 เกิดการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งแชมป์ซะแล้ว เมื่อ Huawei มียอดขายเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด (+257% ในปีเดียว) และขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแทนด้วยส่วนแบ่ง 35% ดันซัมซุงตกไปอยู่อันดับสองที่ส่วนแบ่ง 23%

สถิตินี้มาจาก Counterpoint Research โดยให้เหตุผลว่าตลาดสมาร์ทโฟนจอพับในจีนกำลังร้อนแรงมาก ฝั่งของ Huawei มีสินค้าสำคัญคือ Huawei Mate X5 มือถือจอพับตัวแรกของบริษัทที่เป็น 5G (ก่อนหน้านั้นมีแต่ LTE) และมือถือจอพับแนวตั้ง Huawei Pocket 2 ที่ทำยอดขายได้ดีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้มาจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชนคนเดิม คราวนี้ว่าด้วยแผนการออก MacBook จอพับได้ของแอปเปิล ซึ่งครั้งแรกที่เขาให้ข้อมูลนี้บอกว่า MacBook รุ่นดังกล่าว ขนาดหน้าจอเมื่อกางเต็มคือ 20.3 นิ้ว กำหนดวางขายปี 2027 แต่ข้อมูลใหม่ที่เขาได้มาเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นี่คือข่าวว่าด้วย iPad รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งรายงานกัน-มา-ตลอด-ตั้งแต่ต้นปี โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม

ข้อมูลการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ล่าสุดที่เขารายงานมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่าด้วยการพัฒนา iPhone จอพับได้ของแอปเปิล ซึ่งรายงานบอกว่าแอปเปิลนั้นเริ่มศึกษามาหลายปีแล้วตั้งแต่ 2018

ข้อมูลล่าสุดคือแอปเปิลได้พัฒนาโมเดลต้นแบบไว้แล้ว โดย iPhone มี 2 ขนาด แต่ติดอุปสรรคหลายอย่างที่ทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์ของฝ่ายออกแบบสินค้าแอปเปิล เช่นพวกเขาต้องการให้เครื่องบางลงครึ่งหนึ่งของ iPhone ปัจจุบัน เวลาพับจะได้ไม่หนา แต่ชิ้นส่วนแบตเตอรีและหน้าจอยังไม่สามารถทำให้รองรับได้ โครงการนี้จึงถูกพักไว้ตั้งแต่ปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research ประเมินว่ามือถือจอพับ (foldable) มียอดขายในปี 2023 ทั้งหมดราว 16 ล้านเครื่อง ถึงแม้เพิ่มขึ้นจากป่อน แต่ยังคิดเป็นแค่ 1.3% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งปี 1.2 พันล้านเครื่อง

Ben Wood นักวิเคราะห์จากบริษัท CCS Insight ให้ความเห็นว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเกือบทุกรายยกเว้นแอปเปิล ต่างมุ่งมายังตลาดมือถือจอพับ เพื่อหวังว่าเป็นตลาดใหม่ที่เติบโตสูง ทดแทนตลาดสมาร์ทโฟนในภาพรวมที่หดตัวลง แต่ผลลัพธ์คือตลาดยังมีขนาดเล็กมาก และจะกลายเป็นสถานการณ์ที่มีผู้เล่นจำนวนมาก มาร่วมชิงตลาดขนาดเล็กกันแทน

เหตุผลที่ตลาดมือถือจอพับยังเล็ก มีทั้งปัจจัยเรื่องราคา ความกังวลต่อความทนทาน และประโยชน์ของการใช้งานที่ยังไม่ชัดเจนนัก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานผลสำรวจน่าสนใจของผู้ใช้สมาร์ทโฟนประเทศจีน โดยถามความสนใจในสมาร์ทโฟนจอพับได้ พบว่า 20% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนพรีเมียม (ราคามากกว่า 400 ดอลลาร์ หรือประมาณ 14,000 บาท) บอกว่าพิจารณาซื้อสมาร์ทโฟนจอพับได้เป็นเครื่องถัดไป ส่วน 20% บอกว่าจะใช้สมาร์ทโฟนแบบเดิม และ 44% มองทั้งสองรูปแบบ

เมื่อถามเหตุผลในกลุ่มที่สนใจสมาร์ทโฟนจอพับได้ คำตอบ 22% คืออยากลองของใหม่ 21% บอกว่าอยากได้จอใหญ่ขึ้น และ 14% บอกว่าอัพเกรดสเป็กเป็นรุ่นใหม่ ส่วนปัจจัยในการเลือกสมาร์ทโฟนจอพับได้ 23% บอกว่าความทนทาน 20% ดูเรื่องน้ำหนักและความหนา และ 16% สนใจฟีเจอร์และมัลติทาสก์ สุดท้ายเป็นคำถามเรื่องรูปแบบจอพับ ส่วนใหญ่สนใจแบบกางออกตามแนวยาวมากกว่าแบบฝาตลับ

Tags:
Node Thumbnail

LG เปิดตัวโน้ตบุ๊กจอพับได้ของตัวเองในชื่อ LG Gram Fold โดยยังวางขายเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น

LG Gram Fold เป็นโน้ตบุ๊กจอ OLED ขนาด 17" ที่พับครึ่งได้ (foldable) เหลือ 12" รองรับการทำงานทั้งโหมดแท็บเล็ตจอใหญ่ ใช้ปากกาจดหรือวาดลงบนหน้าจอ, อีบุ๊กจอพับ, เปลี่ยนจอล่างเป็นคีย์บอร์ดเสมือน หรือวางคีย์บอร์ดบลูทูธทับลงบนหน้าจอเพื่อพิมพ์งาน

ซีพียูใช้ Intel 13th Gen Core i5-1335U, แรม 16GB LPDDR5, สตอเรจ 512GB, จีพียู Iris Xe, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 72 WHr ในน้ำหนัก 1,250 กรัม (ไม่รวมคีย์บอร์ด) 1,530 กรัม (รวมคีย์บอร์ด)

ราคา 4.992 ล้านวอน หรือประมาณ 1.35 แสนบาท

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัว Spectre Foldable PC อุปกรณ์พีซีจอพับแบบ 3-in-1 เป็นได้ทั้งแท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และเดสก์ท็อป

หน้าตาของ Spectre Foldable PC มาแนวเดียวกับ ThinkPad Fold ของ Lenovo คือเป็นแท็บเล็ตจอ OLED ขนาดใหญ่ 17 นิ้วที่พับครึ่งได้ มีอุปกรณ์เสริมเป็นคีย์บอร์ดไร้สายที่นำมาวางแปะบนจอครึ่งล่างเพื่อเป็นโน้ตบุ๊ก หรือจะกางจอเต็มรูปแบบ กางขาตั้ง ใช้คู่กับคีย์บอร์ดเป็นเดสก์ท็อปพีซีก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri ซีอีโอ Instagram โพสต์ใน Threads ว่าเขาเปลี่ยนมาลองใช้มือถือจอพับ Google Pixel Fold ดูว่าจะเป็นอย่างไร

เขายังบอกว่าทราบดีเรื่องแอพ Instagram และ Threads ที่เขารับผิดชอบอยู่นั้นยังไม่รองรับการใช้งานบนมือถือจอพับ (ซึ่งถือเป็นสัญญาณอันดีว่าเราน่าจะเห็นการปรับปรุงส่วนนี้ในอีกไม่ช้า)

ที่มา - Adam Mosseri

Tags:
Node Thumbnail

Honor เปิดตัวมือถือจอพับได้รุ่นที่สอง Honor Magic V2 ถือเป็นการอัพเดตครั้งแรกนับจากเปิดตัวมือถือจอพับรุ่นแรกช่วงต้นปี 2022

จุดเด่นของ Honor Magic V2 คือความบางและเบากว่าเดิม ความหนาตอนพับลดลงมาเหลือ 9.9 มิลลิเมตร (ต่ำกว่า 1 เซนติเมตรแล้ว) ตอนกางออกหนา 4.7 มิลลิเมตร น้ำหนักเครื่อง 231 กรัม ตัวบานพับเป็นไททาเนียมที่ทั้งเบาและแข็งแรง

Honor Magic V2 ใช้หน้าจอ OLED LTPO สัดส่วน 20:9 ความสว่างสูงสุด 2500 nit และมีฟีเจอร์ลดแสง (dimming) ช่วยปรับความสว่างให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเพื่อถนอมสายตา จอภายนอกขนาด 6.43" ส่วนจอด้านในกางออกมาแล้วขนาด 7.92" ขอบบาง เพิ่มพื้นที่แสดงผลเต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

Carl Pei ซีอีโอของ Nothing ให้สัมภาษณ์กับสื่ออินเดีย IndiaToday เนื่องในโอกาสเปิดตัว Nothing Phone (2) โดยเขาได้รับคำถามว่า Nothing มีแผนทำมือถือจอพับด้วยหรือไม่

คำตอบของ Pei คือทุกวันนี้มือถือจอพับของทุกบริษัทหน้าตาเหมือนๆ กันไปหมด ถ้าไม่เห็นโลโก้ไม่มีทางแยกแยะได้เลยว่าเป็นสินค้าของบริษัทไหน เขายังบอกว่าลูกค้าไม่ได้เดินๆ อยู่แล้วพูดว่าอยากให้มือถือของตัวเองพับได้ ซึ่งนวัตกรรมจอพับเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตดันให้ลูกค้าใช้งาน แต่ไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ

เขายืนยันว่า Nothing ไม่มีแผนทำมือถือจอพับในเร็วๆ นี้แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Motorola ทำมือถือจอโค้งพับได้แนวตั้ง flip phone แบรนด์ Razr มาตั้งแต่ปี 2019 และออกรุ่นอัพเดตใหม่แทบทุกปี (ข่าวของ Razr Gen 3 ปี 2022)

รอบนี้ Motorola เปิดตัว Razr รุ่นที่สี่ของปี 2023 โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยคือ Razr และ Razr+

Motorola Razr+ หรือชื่อในยุโรปจะใช้ว่า Razr 40 Ultra มีจุดเด่นเรื่องหน้าจอ pOLED ด้านนอกขนาดใหญ่ 3.6" อัตรารีเฟรช 144Hz ใช้แสดงผลได้หลายอย่าง ทั้งการแสดงภาพวอลเปเปอร์พร้อมนาฬิกา, การแจ้งเตือน, เล่นเกม, ควบคุมการเล่นเพลงจาก Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Ivy Ross หัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ของกูเกิล เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมในตอนล่าสุดของรายการพอดคาสต์ Made by Google เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนจอพับ หลังจากเปิดตัว Pixel Fold เมื่อต้นเดือน

โดย Ross บอกว่าจริง ๆ กูเกิลมีแผนพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับอีกหนึ่งรุ่น แต่สุดท้ายโครงการนี้ก็ถูกยกเลิกไป เนื่องจากสินค้าที่ทำออกมายังไม่ดีเพียงพอ เมื่อเทียบกับสินค้าที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O 2023 เมื่อคืนนี้ เราเห็นฮาร์ดแวร์ประเภทใหม่ตระกูล Pixel สองตัวคือ แท็บเล็ต Pixel Tablet และมือถือจอพับ Pixel Fold ซึ่งอุปกรณ์ทั้งสองตัวมีหน้าจอใหญ่ขึ้นกว่ามือถือแบบดั้งเดิม และย่อมมีปัญหาว่าแอพบนมือถือจะรองรับหน้าจอขนาดใหญ่ได้ดีแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google Pixel Fold อย่างเป็นทางการ หลังจากส่งภาพมาให้ดูกันก่อนหน้านี้ โดยนอกจากหน้าจอพับได้แล้ว กูเกิลยังโชว์ระบบกล้องคุณภาพสูงใส่มาเพิ่มในโทรศัพท์รุ่นนี้ สเปคอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Oppo ประเทศไทยเปิดราคามือถือจอพับแนวตั้ง Oppo Find N2 Flip ที่เปิดตัวในจีนเมื่อเดือนธันวาคม 2022 และเปิดตัวรุ่น Global ในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ราคา 29,990 บาท

สเปกโดยคร่าวของ Oppo Find N2 Flip

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน Android ให้รองรับมือถือจอพับ foldable แบ่งการแสดงผลเป็นฝั่งซ้าย รายการอีเมล และฝั่งขวา เนื้ออีเมล

อัพเดตนี้ยังรองรับการแสดงผลแท็บ Google Chat และ Google Meet แบบ 2-pane ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวมือถือจอพับแนวตั้ง Find N2 Flip รุ่น Global ขายนอกจีน หลังเปิดตัวในจีนไปตั้งแต่เดือนธันวาคม 2022 โดยตั้งราคาเริ่มที่ 849 ปอนด์​ (ประมาณ​ 35,000 บาท)​ และยังไม่ได้ทำตลาดในสหรัฐอเมริกา ส่วนราคาในไทยต้องรอการเปิดตัวในไทยอีกครั้ง

การเปิดตัว Oppo Find N2 Flip ยังใช้แคมเปญร่วมกับการแข่งฟุตบอล UEFA Champions League ด้วย โดยได้ยศเป็น "Official Smartphone of the UEFA Champions League" และมีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับการแข่งขัน

สเปกโดยคร่าวๆ ของ Oppo Find N2 Flip

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำ ทวีตอัพเดตข้อมูล iPad รุ่นใหม่ที่เขาได้มา ระบุว่าไม่น่ามี iPad รุ่นใหม่ออกมาในระยะเวลา 9-12 เดือนจากนี้ โดย iPad ตัวใหม่ที่จะออกมาในระยะใกล้สุดคือ iPad mini ใหม่ เริ่มผลิตช่วงต้นปี 2024

ทั้งนี้ไม่ชัดเจนว่า Kuo หมายถึงเฉพาะ iPad mini หรือหมายถึง iPad ทั้งหมดทุกรุ่น ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของ iPad mini เขาบอกว่าการออกแบบน่าจะใช้ตัวเดิม แต่เพิ่มสเป็กเช่นชิปรุ่นใหม่เข้าไป ทั้งนี้ iPad mini รุ่นที่ขายปัจจุบัน เปิดตัวมาตั้งแต่กันยายนปี 2021 จุดขายคือชิป A15 ใช้พอร์ต USB-C รองรับ Touch ID ที่ปุ่ม Power ด้านข้าง

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวมือถือฝาพับแนวตั้ง Find N2 Flip ที่หน้าตาแบบเดียวกับ Galaxy Z Flip ของฝั่งซัมซุง

สเปกของ Oppo Find N2 Flip ได้แก่

  • จอพับด้านในขนาด 6.8" FHD+ 120Hz ใช้กระจก ultra-thin glass (UTG)
  • จอด้านนอกขนาดใหญ่ 3.26" วางแบบแนวตั้ง แตกต่างจาก Galaxy Z Flip ที่วางแนวนอน
  • หน่วยประมวลผล MediaTek Dimensity 9000+
  • กล้องหลัง 50MP + 8MP super wide, กล้องหน้า 32MP
  • แบตเตอรี่ 4300 mAh พร้อมชาร์จเร็ว 44W
  • ตัวสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง, Wi-Fi 6, Bluetooth 5.3
  • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 13 อิงจาก Android 13

ตอนนี้ Oppo Find N2 Flip ยังทำตลาดเฉพาะในจีน ราคาเริ่มต้น 5,999 หยวน (ประมาณ 30,000 บาท) สำหรับรุ่นสตอเรจ 8GB+256GB

Tags:
Node Thumbnail

ช่อง YouTube ชาวจีน 科技美学 ได้จับ iPhone มาดัดแปลงให้กลายเป็นมือถือพับได้ เพื่อดูว่า iPhone จะยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ โดยเริ่มตั้งแต่การแยกชิ้นส่วนหน้าจอโดยใช้หน้าจอของ iPhone X นำมาแยกแต่ละเลเยอร์ออก

ตามด้วยการทำให้ตัวเครื่องสามารถพับได้ด้วยการแยกชิ้นส่วน Motorola Razr เพื่อนำช่วงข้อต่อพับจอมาประกอบกับหน้าจอของ iPhone ปิดท้ายด้วยการปรับแต่งและดัดแปลงเมนบอร์ดและปรับดีไซน์ โดยทั้งหมดนี้ใช้ระยะเวลารวมกว่า 1 ปี

ผลลัพธ์พบว่า iPhone สามารถใช้งานได้จริง แต่หน้าจอก็ไม่ได้ติดไปกับตัวเครื่องอย่างสมาร์ทโฟนพับได้ปกติ

ที่มา: YouTube 科技美学

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ไทยเปิดตัวโน้ตบุ๊ก Zenbook 17 Fold OLED ที่เปิดตัวในสหรัฐฯ ไปเมื่อต้นเดือนกันยายน โน้ตบุ๊กพับได้หน้าจอสัมผัส OLED ขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด 2560x1920 ความชัดระดับ 2K ตัวเครื่องใช้สีดำ Tech Black มีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวโน้ตบุ๊กจอพับได้ Zenbook 17 Fold OLED (UX9702) ขนาดหน้าจอ 17.3"

ตัวหน้าจอหลักเป็นหน้าจอ OLED 60Hz แบบพับได้ขนาด 17.3" ความละเอียด 2.5K สัดส่วน 4:3 เมื่อพับแล้วจะได้จอขนาด 12.5" ความละเอียด 1920x1280 สัดส่วน 3:2 สองจอ ผู้ใช้สามารถใช้จอล่างเป็นคีย์บอร์ดเสมือน หรือจะต่อคีย์บอร์ดบลูทูธก็ได้เช่นกัน

สเปกอย่างอื่นคือ ซีพียู Core i7-1250U, จีพียู Iris Xe, แรม 16GB, SSD PCIe 1TB, พอร์ต USB-C 2 พอร์ต รองรับ Thunderbolt 4 ในตัว, แบตเตอรี่ 75Whr รองรับชาร์จเร็ว 65W, กล้อง IR พร้อมชิป Intel Visual Sensing Controller, กล้องหน้า 5MP สำหรับวิดีโอคอลล์

Pages