Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัว Spectre Foldable PC อุปกรณ์พีซีจอพับแบบ 3-in-1 เป็นได้ทั้งแท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และเดสก์ท็อป

หน้าตาของ Spectre Foldable PC มาแนวเดียวกับ ThinkPad Fold ของ Lenovo คือเป็นแท็บเล็ตจอ OLED ขนาดใหญ่ 17 นิ้วที่พับครึ่งได้ มีอุปกรณ์เสริมเป็นคีย์บอร์ดไร้สายที่นำมาวางแปะบนจอครึ่งล่างเพื่อเป็นโน้ตบุ๊ก หรือจะกางจอเต็มรูปแบบ กางขาตั้ง ใช้คู่กับคีย์บอร์ดเป็นเดสก์ท็อปพีซีก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri ซีอีโอ Instagram โพสต์ใน Threads ว่าเขาเปลี่ยนมาลองใช้มือถือจอพับ Google Pixel Fold ดูว่าจะเป็นอย่างไร

เขายังบอกว่าทราบดีเรื่องแอพ Instagram และ Threads ที่เขารับผิดชอบอยู่นั้นยังไม่รองรับการใช้งานบนมือถือจอพับ (ซึ่งถือเป็นสัญญาณอันดีว่าเราน่าจะเห็นการปรับปรุงส่วนนี้ในอีกไม่ช้า)

ที่มา - Adam Mosseri

Tags:
Node Thumbnail

Honor เปิดตัวมือถือจอพับได้รุ่นที่สอง Honor Magic V2 ถือเป็นการอัพเดตครั้งแรกนับจากเปิดตัวมือถือจอพับรุ่นแรกช่วงต้นปี 2022

จุดเด่นของ Honor Magic V2 คือความบางและเบากว่าเดิม ความหนาตอนพับลดลงมาเหลือ 9.9 มิลลิเมตร (ต่ำกว่า 1 เซนติเมตรแล้ว) ตอนกางออกหนา 4.7 มิลลิเมตร น้ำหนักเครื่อง 231 กรัม ตัวบานพับเป็นไททาเนียมที่ทั้งเบาและแข็งแรง

Honor Magic V2 ใช้หน้าจอ OLED LTPO สัดส่วน 20:9 ความสว่างสูงสุด 2500 nit และมีฟีเจอร์ลดแสง (dimming) ช่วยปรับความสว่างให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเพื่อถนอมสายตา จอภายนอกขนาด 6.43" ส่วนจอด้านในกางออกมาแล้วขนาด 7.92" ขอบบาง เพิ่มพื้นที่แสดงผลเต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

Carl Pei ซีอีโอของ Nothing ให้สัมภาษณ์กับสื่ออินเดีย IndiaToday เนื่องในโอกาสเปิดตัว Nothing Phone (2) โดยเขาได้รับคำถามว่า Nothing มีแผนทำมือถือจอพับด้วยหรือไม่

คำตอบของ Pei คือทุกวันนี้มือถือจอพับของทุกบริษัทหน้าตาเหมือนๆ กันไปหมด ถ้าไม่เห็นโลโก้ไม่มีทางแยกแยะได้เลยว่าเป็นสินค้าของบริษัทไหน เขายังบอกว่าลูกค้าไม่ได้เดินๆ อยู่แล้วพูดว่าอยากให้มือถือของตัวเองพับได้ ซึ่งนวัตกรรมจอพับเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตดันให้ลูกค้าใช้งาน แต่ไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ

เขายืนยันว่า Nothing ไม่มีแผนทำมือถือจอพับในเร็วๆ นี้แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Motorola ทำมือถือจอโค้งพับได้แนวตั้ง flip phone แบรนด์ Razr มาตั้งแต่ปี 2019 และออกรุ่นอัพเดตใหม่แทบทุกปี (ข่าวของ Razr Gen 3 ปี 2022)

รอบนี้ Motorola เปิดตัว Razr รุ่นที่สี่ของปี 2023 โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยคือ Razr และ Razr+

Motorola Razr+ หรือชื่อในยุโรปจะใช้ว่า Razr 40 Ultra มีจุดเด่นเรื่องหน้าจอ pOLED ด้านนอกขนาดใหญ่ 3.6" อัตรารีเฟรช 144Hz ใช้แสดงผลได้หลายอย่าง ทั้งการแสดงภาพวอลเปเปอร์พร้อมนาฬิกา, การแจ้งเตือน, เล่นเกม, ควบคุมการเล่นเพลงจาก Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Ivy Ross หัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ของกูเกิล เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมในตอนล่าสุดของรายการพอดคาสต์ Made by Google เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนจอพับ หลังจากเปิดตัว Pixel Fold เมื่อต้นเดือน

โดย Ross บอกว่าจริง ๆ กูเกิลมีแผนพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับอีกหนึ่งรุ่น แต่สุดท้ายโครงการนี้ก็ถูกยกเลิกไป เนื่องจากสินค้าที่ทำออกมายังไม่ดีเพียงพอ เมื่อเทียบกับสินค้าที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O 2023 เมื่อคืนนี้ เราเห็นฮาร์ดแวร์ประเภทใหม่ตระกูล Pixel สองตัวคือ แท็บเล็ต Pixel Tablet และมือถือจอพับ Pixel Fold ซึ่งอุปกรณ์ทั้งสองตัวมีหน้าจอใหญ่ขึ้นกว่ามือถือแบบดั้งเดิม และย่อมมีปัญหาว่าแอพบนมือถือจะรองรับหน้าจอขนาดใหญ่ได้ดีแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google Pixel Fold อย่างเป็นทางการ หลังจากส่งภาพมาให้ดูกันก่อนหน้านี้ โดยนอกจากหน้าจอพับได้แล้ว กูเกิลยังโชว์ระบบกล้องคุณภาพสูงใส่มาเพิ่มในโทรศัพท์รุ่นนี้ สเปคอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Oppo ประเทศไทยเปิดราคามือถือจอพับแนวตั้ง Oppo Find N2 Flip ที่เปิดตัวในจีนเมื่อเดือนธันวาคม 2022 และเปิดตัวรุ่น Global ในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ราคา 29,990 บาท

สเปกโดยคร่าวของ Oppo Find N2 Flip

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน Android ให้รองรับมือถือจอพับ foldable แบ่งการแสดงผลเป็นฝั่งซ้าย รายการอีเมล และฝั่งขวา เนื้ออีเมล

อัพเดตนี้ยังรองรับการแสดงผลแท็บ Google Chat และ Google Meet แบบ 2-pane ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวมือถือจอพับแนวตั้ง Find N2 Flip รุ่น Global ขายนอกจีน หลังเปิดตัวในจีนไปตั้งแต่เดือนธันวาคม 2022 โดยตั้งราคาเริ่มที่ 849 ปอนด์​ (ประมาณ​ 35,000 บาท)​ และยังไม่ได้ทำตลาดในสหรัฐอเมริกา ส่วนราคาในไทยต้องรอการเปิดตัวในไทยอีกครั้ง

การเปิดตัว Oppo Find N2 Flip ยังใช้แคมเปญร่วมกับการแข่งฟุตบอล UEFA Champions League ด้วย โดยได้ยศเป็น "Official Smartphone of the UEFA Champions League" และมีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับการแข่งขัน

สเปกโดยคร่าวๆ ของ Oppo Find N2 Flip

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำ ทวีตอัพเดตข้อมูล iPad รุ่นใหม่ที่เขาได้มา ระบุว่าไม่น่ามี iPad รุ่นใหม่ออกมาในระยะเวลา 9-12 เดือนจากนี้ โดย iPad ตัวใหม่ที่จะออกมาในระยะใกล้สุดคือ iPad mini ใหม่ เริ่มผลิตช่วงต้นปี 2024

ทั้งนี้ไม่ชัดเจนว่า Kuo หมายถึงเฉพาะ iPad mini หรือหมายถึง iPad ทั้งหมดทุกรุ่น ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของ iPad mini เขาบอกว่าการออกแบบน่าจะใช้ตัวเดิม แต่เพิ่มสเป็กเช่นชิปรุ่นใหม่เข้าไป ทั้งนี้ iPad mini รุ่นที่ขายปัจจุบัน เปิดตัวมาตั้งแต่กันยายนปี 2021 จุดขายคือชิป A15 ใช้พอร์ต USB-C รองรับ Touch ID ที่ปุ่ม Power ด้านข้าง

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวมือถือฝาพับแนวตั้ง Find N2 Flip ที่หน้าตาแบบเดียวกับ Galaxy Z Flip ของฝั่งซัมซุง

สเปกของ Oppo Find N2 Flip ได้แก่

  • จอพับด้านในขนาด 6.8" FHD+ 120Hz ใช้กระจก ultra-thin glass (UTG)
  • จอด้านนอกขนาดใหญ่ 3.26" วางแบบแนวตั้ง แตกต่างจาก Galaxy Z Flip ที่วางแนวนอน
  • หน่วยประมวลผล MediaTek Dimensity 9000+
  • กล้องหลัง 50MP + 8MP super wide, กล้องหน้า 32MP
  • แบตเตอรี่ 4300 mAh พร้อมชาร์จเร็ว 44W
  • ตัวสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง, Wi-Fi 6, Bluetooth 5.3
  • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 13 อิงจาก Android 13

ตอนนี้ Oppo Find N2 Flip ยังทำตลาดเฉพาะในจีน ราคาเริ่มต้น 5,999 หยวน (ประมาณ 30,000 บาท) สำหรับรุ่นสตอเรจ 8GB+256GB

Tags:
Node Thumbnail

ช่อง YouTube ชาวจีน 科技美学 ได้จับ iPhone มาดัดแปลงให้กลายเป็นมือถือพับได้ เพื่อดูว่า iPhone จะยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ โดยเริ่มตั้งแต่การแยกชิ้นส่วนหน้าจอโดยใช้หน้าจอของ iPhone X นำมาแยกแต่ละเลเยอร์ออก

ตามด้วยการทำให้ตัวเครื่องสามารถพับได้ด้วยการแยกชิ้นส่วน Motorola Razr เพื่อนำช่วงข้อต่อพับจอมาประกอบกับหน้าจอของ iPhone ปิดท้ายด้วยการปรับแต่งและดัดแปลงเมนบอร์ดและปรับดีไซน์ โดยทั้งหมดนี้ใช้ระยะเวลารวมกว่า 1 ปี

ผลลัพธ์พบว่า iPhone สามารถใช้งานได้จริง แต่หน้าจอก็ไม่ได้ติดไปกับตัวเครื่องอย่างสมาร์ทโฟนพับได้ปกติ

ที่มา: YouTube 科技美学

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ไทยเปิดตัวโน้ตบุ๊ก Zenbook 17 Fold OLED ที่เปิดตัวในสหรัฐฯ ไปเมื่อต้นเดือนกันยายน โน้ตบุ๊กพับได้หน้าจอสัมผัส OLED ขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด 2560x1920 ความชัดระดับ 2K ตัวเครื่องใช้สีดำ Tech Black มีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวโน้ตบุ๊กจอพับได้ Zenbook 17 Fold OLED (UX9702) ขนาดหน้าจอ 17.3"

ตัวหน้าจอหลักเป็นหน้าจอ OLED 60Hz แบบพับได้ขนาด 17.3" ความละเอียด 2.5K สัดส่วน 4:3 เมื่อพับแล้วจะได้จอขนาด 12.5" ความละเอียด 1920x1280 สัดส่วน 3:2 สองจอ ผู้ใช้สามารถใช้จอล่างเป็นคีย์บอร์ดเสมือน หรือจะต่อคีย์บอร์ดบลูทูธก็ได้เช่นกัน

สเปกอย่างอื่นคือ ซีพียู Core i7-1250U, จีพียู Iris Xe, แรม 16GB, SSD PCIe 1TB, พอร์ต USB-C 2 พอร์ต รองรับ Thunderbolt 4 ในตัว, แบตเตอรี่ 75Whr รองรับชาร์จเร็ว 65W, กล้อง IR พร้อมชิป Intel Visual Sensing Controller, กล้องหน้า 5MP สำหรับวิดีโอคอลล์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Roh Tae-moon ซีอีโอส่วนธุรกิจมือถือของ Samsung กล่าวในงานแถลงข่าวที่นิวยอร์กว่า บริษัทเชื่อว่าโทรศัพท์มือถือพับได้ของ Samsung จะขายได้คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 50% ของสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมของบริษัทและจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนภายในปี 2025 รวมถึงจะได้รับความนิยมที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมของ Samsung ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo ประเทศจีน เปิดตัวมือถือจอพับได้แนวตั้ง Motorola Razr 2022 นับเป็นเวอร์ชันที่สามของมือถือซีรีส์นี้ นับจาก Motorola Razr 2019 และ Motorola Razr 5G รุ่นปี 2020

หน้าตาของ Razr 2022 ต่างไปจากสองรุ่นแรกพอสมควร จุดต่างสำคัญคือความกว้างของเครื่องที่กว้างขึ้นเป็น 80mm เพื่อขยายให้หน้าจอด้านในมีสัดส่วนกว้างขึ้นด้วย ขนาดหน้าจอด้านใน 6.7" OLED 144Hz ส่วนหน้าจอขนาดเล็กที่ด้านนอก 2.7"

สเปกอื่นได้แก่หน่วยประมวลผล Snapdragon 8+ Gen 1 (แก้ปัญหาคำสาปของ Razr ซีรีส์นี้ที่ไม่ยอมใช้ชิปเรือธงแล้ว เดิมเป็น Snapdragon ซีรีส์ 700), กล้องหลังคู่ 50MP OIS + 13MP, กล้องหน้า 32MP

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ Xiaomi Mix Fold 2 ที่อัพเกรดจาก Mi Mix Fold ที่เปิดตัวช่วงต้นปี 2021

จุดเด่นของ Xiaomi Mix Fold 2 คือความบางของเครื่องเพียง 5.4mm ตอนกางจอออก และ 11.2mm ตอนพับจอ ซึ่งถือว่าบางกว่าคู่แข่งโดยตรง Galaxy Z Fold 4 พอสมควร โดย Xiaomi บอกว่าสามารถทำมือถือบางได้ขนาดนี้เพราะออกแบบบานพับเป็นรูปหยดน้ำ Micro Waterdrop Hinge ให้ใช้พื้นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สเปกของ Xiaomi Mix Fold 2 คือ

Tags:
Node Thumbnail

TM Roh ประธานฝ่ายสมาร์ทโฟนของซัมซุง เปิดเผยว่าในปี 2021 ทั้งปี ซัมซุงขายมือถือจอพับ (นับรวมทั้ง Z Fold และ Z Flip) รวมกันได้ "เกือบ 10 ล้านเครื่อง" ซึ่งเติบโตขึ้น 300% เมื่อเทียบกับยอดขายในปี 2020

TM Roh ระบุว่าสัดส่วนยอดขาย 70% เป็น Galaxy Z Flip ที่เน้นการโชว์ตัวตน ส่วนที่เหลือเป็น Galaxy Z Fold ที่เน้นการทำงาน (productivity) เขาบอกว่าโมเมนตัมของมือถือจอพับได้จะขยายตัวต่อไป และขอให้ติดตามชม การเปิดตัวมือถือจอพับรุ่นใหม่ Galaxy Z Flip 4 และ Z Fold 4 ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Elec สำนักข่าวด้านชิ้นส่วนเทคโนโลยีจากเกาหลี รายงานว่า สมาร์ตโฟนพับได้ของ Google ที่ตอนนี้มีชื่อตามข่าวลือว่า Pixel Notepad จำเป็นต้องเลื่อนเวลาออกไปจากกำหนดเดิมในช่วงปลายปี 2022 โดย Ross Young นักวิเคราะห์ด้าน Supply Chain เสริมว่า สมาร์ตโฟนรุ่นดังกล่าวอาจเปิดตัวไตรมาส 2 ปี 2023

ก่อนหน้านี้หลายสำนักข่าวเทคโนโลยีรายงานว่า Google เตรียมเปิดตัวสมาร์ตโฟนพับได้ตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งสุดท้ายเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกิดขึ้น ก่อนที่จะมีรายงานอีกครั้งว่าสมาร์โฟนพับได้รุ่นนี้จะเปิดตัวปลายปี 2022 แทน และอาจมีการเผยโฉมเบื้องต้นในงาน Google I/O 2022

Tags:
Node Thumbnail

Vivo เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ Vivo X Fold อย่างเป็นทางการในจีน ราคาเริ่มต้นที่ 8,999 หยวน (ราว 48,000 บาท)

การเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ของ Vivo ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Oppo พี่น้องร่วมตระกูล ก็เปิดตัว Oppo Find N มาแล้วตั้งแต่ปลายปี 2021

สเปกของ Vivo X Fold คือจอด้านนอก 6.53" ส่วนจอด้านในกางออกมาแล้ว 8.03" ทั้งสองจอมีอัตรารีเฟรช 120Hz, หน่วยประมวลผลเป็น Snapdragon 8 Gen 1, แบตเตอรี่ 4,600 mAh รองรับชาร์จเร็วมีสาย 66W ชาร์จเร็วไร้สาย 50W, กล้องหลัง 4 ตัว (กล้องหลัก 50MP, ultrawide 40MP, tele 2x 12MP, periscope 5x 8MP) กล้องหน้า 16MP แบบเจาะรู ทั้งจอด้านในและจอด้านนอก

Tags:
Node Thumbnail

DSCC หรือ Display Supply Chain Consultants บริษัทวิเคราะห์ตลาดด้านชิ้นส่วนจอภาพ ออกรายงานประเมินยอดขายสมาร์ทโฟนจอพับได้ของปี 2021 ว่ามีสินค้าถูกผลิตจำนวน 6.6 ล้านเครื่อง และวางขายจริง 5.6 ล้านเครื่อง ในจำนวนนี้เป็นยอดขายของซัมซุงราว 87% โดยมี Galaxy Z Flip 3 เป็นตัวช่วยดึงยอดขายตลอดทั้งปี

หากนับเฉพาะไตรมาส 4/2021 ซัมซุงมีส่วนแบ่งตลาด Galaxy Z Flip 3 ราว 59% และ Galaxy Z Fold 3 อีก 26% ภาพรวมตลาดเติบโตขึ้น 342% จากไตรมาส 4/2020

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Android 11 ให้ Surface Duo รุ่นแรกที่ออกในปี 2020 หลังผิดนัดเดิมที่เคยสัญญาว่าจะออกภายในปี 2021

Surface Duo เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2019 และวางขายจริงเดือนกันยายน 2020 โดยมาพร้อมกับ Android 10 (ในเดือนเดียวกัน กูเกิลเปิดตัว Android 11)

ไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะอัพเดต Surface Duo ให้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็อัพเดตแพตช์รายเดือนให้จริง แต่การอัพเกรดเวอร์ชันของ OS กลับไม่มาตามนัดหมาย จนกระทั่งเปิดตัว Surface Duo 2 ในเดือนกันยายน 2021 ที่มาพร้อม Android 11 ก็ยังไม่อัพเกรด Surface Duo รุ่นแรกให้สักที

Pages