Tags:
Node Thumbnail

หลัง SUSE ซื้อกิจการ Rancher Labs ผู้พัฒนาดิสโทร Kubernetes ช่วงกลางปี 2020 เวลาผ่านมาหนึ่งปีกว่าๆ ทาง Rancher Labs ก็ออก Rancher 2.6 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกใต้ร่มของเจ้าของใหม่ SUSE (ชื่อผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการตอนนี้คือ SUSE Rancher 2.6)

ของใหม่ใน Rancher 2.6 มีหลายอย่าง ตั้งแต่ดีไซน์​ UI ใหม่หมด หน้าตาสวยและเรียบง่ายกว่าเดิม รวมถึงฟีเจอร์อื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ openSUSE ประกาศออกรุ่นย่อย openSUSE Leap 15.3 แม้จะเป็นรุ่นย่อยตามรอบปกติแต่ความเปลี่ยนแปลงภายในค่อนข้างใหญ่ คือการใช้ไบนารีโดยตรงจาก SUSE Linux Enterprise (SLE) รุ่นสำหรับขายองค์กรโดยตรง

โครงการ openSUSE Leap และ SLE นั้นเป็นคู่กันระหว่างโครงการชุมชน และรุ่นขายไลเซนส์สำหรับองค์กร คล้ายกับ RedHat Enterprise Linux และ CentOS แต่ที่ผ่านมาแม้ openSUSE Leap และ SLE จะใช้ซอร์สโค้ดร่วมกัน แต่กระบวนการคอมไพล์นั้นแยกกัน ทำให้บางครั้งพบปัญหาต่างกันจากพารามิเตอร์การคอมไพล์ ในเวอร์ชั่น 15.3 นี้ไบนารีจะตรงกับ SLE 15 SP3

แนวทางนี้ทำให้นักพัฒนาและผู้ใช้ลินุกซ์มือสมัครเล่นสามารถพัฒนาแอปพลิเคชั่นบน openSUSE Leap แล้วย้ายงานไปยัง SLE โดยมีปัญหาน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

SUSE เตรียมบุกตลาดซอฟต์แวร์ hyperconverged infrastructure (HCI) จัดการโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีในองค์กร ด้วยการพัฒนาโปรแกรมโอเพนซอร์สชื่อ Harvestor โดยตอนนี้ก็ออกเวอร์ชั่น 0.2.0 ที่ความสมารถเริ่มใกล้เคียงซอฟต์แวร์ HCI ตัวอื่นๆ

Harvestor เวอร์ชั่นนี้อาศัยระบบสตอเรจ Longhorn ที่ได้มาจาก Rancher มาใช้จัดการอิมเมจ VM และใช้ฟีเจอร์ Backing Image ทำให้อิมเมจของแต่ละ VM ใช้อิมเมจพื้นฐานร่วมกันได้ ลดความสิ้นเปลืองสตอเรจ และยังทำให้ backup ตัวอิมเมจทั้งก้อนไปยังสตอเรจที่ใช้ S3 API ในส่วนการจัดการ VM เองก็รองรับการทำ live migration ย้าย VM ข้ามเครื่องได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ลูกค้าของ SUSE จำนวนหนึ่งได้รับแจ้งจากบริษัทว่ากำลำลังเลิกขาย SUSE Enterprise Storage (SES) ซอฟต์แวร์สตอเรจที่พัฒนามาจาก Ceph แต่จะหันไปทำตลาด Longhorn ซอฟต์แวร์สตอเรจแบบโอเพนซอร์สที่ได้มาจากการเข้าซื้อ Rancher

ทางฝั่ง Rancher นั้นมี Longhorn ที่เป็นสตอเรจสำหรับ Kubernetes โดยเฉพาะแม้จะรองรับการใช้งานแบบ iSCSI ด้วยก็ตาม จุดเด่นของ Longhorn อยู่ที่ความง่ายในการจัดการ และได้รับการยอมรับในวงการค่อนข้างดี ปัจจุบัน Longhorn เป็นโครงการระดับ Sandbox ของ CNCF

ทาง The Register ติดต่อ SUSE และทางบริษัทยืนยันว่าจะซัพพอร์ตลูกค้าเดิมของ SES ต่อไปแม้จะหยุดขายแล้ว นอกจากนี้ทางบริษัทกำลังพัฒนาโซลูชั่นสตอเรจสำหรับอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

SUSE บริษัทชื่อดังด้านดิสทริบิวชัน Linux ประกาศเข้าซื้อกิจการ Rancher Labs ผู้ผลิตแพลตฟอร์มบริหารจัดการ Kubernetes ที่เน้นตลาดองค์กร โดยดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการ แต่ CNBC อ้างข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้อง ระบุว่าอยู่ราว 600-700 ล้านดอลลาร์

Sheng Liang ซีอีโอ Rancher Labs กล่าวว่าการรวมกันของ Rancher และ SUSE จะช่วยให้องค์กรได้โซลูชันโอเพนซอร์ส ที่ครอบคลุมทั้ง Enterprise Linux, Edge Computing, AI และ Rancher สำหรับจัดการ Kubernetes ตั้งแต่ระดับ edge ไป core จนถึง cloud

Tags:
Node Thumbnail

SUSE Linux เป็นลินุกซ์ที่ได้รับความนิยมในตลาดองค์กรเคียงคู่มากับ RHEL แต่ประวัติของตัวบริษัทก็เปลี่ยนเจ้าของมาหลายครั้ง นับจากการก่อตั้งในปี 1992 ก็ขายกิจการให้ Novell ในปี 2003 แต่สุดท้าย Novell ก็ไปไม่รอด ขายกิจการให้ Attachmate ในปี 2011

จากนั้น Attachmate เองก็ขายกิจการให้กับ Micro Focus ในปี 2014 ทำให้ SUSE ติดสอยห้อยตามมาด้วย แต่ยังรันธุรกิจที่ค่อนข้างเป็นอิสระในฐานะบริษัทลูก และเมื่อ Micro Focus ซื้อธุรกิจคลาวด์ของ HPE ในปี 2016 ส่งผลให้ SUSE ผนวกทีมงานสาย OpenStack กับ Cloud Foundry เข้ามาอีก

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวช็อควงการอย่าง iTunes ลง Windows Store แล้ว ไมโครซอฟท์ยังประกาศข่าวว่าลินุกซ์ 3 ค่ายดังคือ Ubuntu, SUSE, Fedora ก็ลง Windows Store ด้วย

Windows 10 มีฟีเจอร์ Linux Subsystem ที่ใช้ Ubuntu อยู่แล้ว เพียงแต่ผู้ใช้ต้องติดตั้งโค้ดส่วนนี้เพิ่มเองที่มีขั้นตอนพอสมควร การเพิ่มตัวเลือกให้กดง่ายๆ บน Windows Store จึงช่วยให้ผู้ใช้สะดวกมากขึ้น

ตัว Linux Subsystem สามารถเปลี่ยนจาก Ubuntu เป็นดิสโทรอื่นได้ (เช่น SUSE) ทำให้ไมโครซอฟท์ชักชวน SUSE และ Fedora มาเป็นตัวเลือกอีกสองตัวบน Windows Store ให้ผู้ใช้เลือกดิสโทรที่ต้องการได้เลย

หมายเหตุ: ฟีเจอร์นี้คือเฉพาะตัวแกนของลินุกซ์ที่รันบน Windows Subsystem for Linux นะครับ ไม่ใช่ดิสโทรลินุกซ์ตัวเต็ม

Tags:
Node Thumbnail

เราทราบกันดีว่า Windows 10 Anniversary Update สามารถติดตั้งแกนของ Linux ได้ โดยไมโครซอฟท์เลือกจับมือกับ Ubuntu และใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Bash on Ubuntu on Windows

แต่ถ้าเกิดไม่ชอบใช้ Ubuntu ขึ้นมาจะทำอย่างไร ฝั่งดิสโทรคู่แข่ง SUSE จึงออกมาสอนวิธีเปลี่ยน Ubuntu บนวินโดวส์มาเป็น SUSE แทน (SUSE เรียกมันว่า Bash on SUSE on Windows)

ขั้นตอนการแก้ไขไม่ยากนัก แรกสุดต้องติดตั้ง Windows Subsystem for Linux (WSL) ก่อน แล้วดาวน์โหลด openSUSE docker userspace มาเพิ่ม จากนั้นเปลี่ยนตำแหน่ง rootfs ของ Ubuntu มาเป็น SUSE และสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ก็เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนา OpenSUSE ได้เปิดตัว Release Candidate 1 ออกมาเรียบร้อย โดยมีการอัพเดตหลายเรื่องดังนี้

  • KDE 4.10
  • GNOME 3.6
  • Linux Kernel 3.7.6
  • เปลี่ยนจากระบบจัดการฐานข้อมูลหลักจาก MySQL เป็น MariaDB
  • PackageKit 0.8.7 เขียนโค้ดใหม่ทั้งหมดเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น
  • แก้บั๊กต่าง ๆ จากเวอร์ชัน beta

ดาวน์โหลด OpenSUSE 12.3 RC1 ได้แล้ว ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

การปรับปรุงในรุ่น 12.2 ที่สำคัญ ๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเข้าร่วมเป็นบอร์ดที่ปรึกษาของ The Document Foundation องค์กรอิสระผู้พัฒนา LibreOffice และร่วมลงทุนสนับสนุนโครงการพัฒนาในรูปตัวเงิน

นอกจากนี้ อินเทลยังจับมือกับ SUSE ผู้เชี่ยวชาญด้านลินุกซ์จากเยอรมนี พัฒนา LibreOffice for Windows รุ่นพิเศษ ที่ปรับแต่งความสามารถอีกเล็กน้อย โดยเพิ่มตัวติดตั้งตัวใหม่เข้าไป และปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานบนซีพียูของอินเทล

จากนั้นอินเทลจะนำ LibreOffice รุ่นพิเศษนี้ไปแจกบนร้าน Intel AppUp Center ซึ่งเป็นร้านขายแอพบนพีซีของอินเทล ที่ตั้งใจจับตลาดกลุ่มผู้ใช้ Ultrabook อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

openSUSE 12.1 ออกแล้วตามกำหนด (ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด)

ของใหม่ในรุ่นนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

ความเคลื่อนไหวของซอฟต์แวร์บนเดสก์ท็อปดูจะเงียบๆ ลงไปในช่วงหลัง เนื่องจากซอฟต์แวร์บนเว็บและมือถือมาแรงกว่ามาก

ซอฟต์แวร์สำนักงานอย่าง LibreOffice หลังจากเคลียร์ปัญหาเรื่องความเป็นเจ้าของโครงการได้ (โดยแยกตัวออกมาจากออราเคิลเพื่อตั้ง The Document Foundation ดูแลกันเอง) วันนี้ที่งาน LibreOffice Conference ทางมูลนิธิ The Document Foundation ก็ประกาศแผนงานสำหรับอนาคตของ LibreOffice แล้ว

LibreOffice ประกาศออกเวอร์ชันใหม่อีก 2 อย่าง คือ รุ่นที่เป็นเว็บแอพ (ซึ่งสร้างด้วยเทคโนโลยี GTK+ และ HTML5 Canvas) และรุ่นแท็บเล็ต Android/iPad ซึ่งจะใช้วิธีพอร์ต LibreOffice ไปรันบนแท็บเล็ตก่อน จากนั้นจะพอร์ตไปยังอุปกรณ์ที่เล็กกว่าแท็บเล็ตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนระบบจับคู่คำสั่งซื้อขายของตลาดหุ้นใดๆ ในโลกนั้นเป็นเรื่องใหญ่มาก และเป็นเรื่องปรกติที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดบ้างในช่วงแรกๆ ของการซื้อขาย โดยตลาดหุ้นลอนดอนที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์ Millennium Exchange มาใช้งานก็ไม่รอดไปจากเหตุการณ์นี้

ความผิดพลาดเกิดขึ้นเมื่อกำลังเข้าสู่ช่วงของการซื้อขายในช่วงปิดตลาด (บ้านเราคือ ATC) เมสเสจที่แจ้งโบรกเกอร์ว่าจะเปลี่ยนสถานะตลาดนั้นกลับส่งไปถึงโบรกเกอร์ช้ากว่ากำหนดถึง 42 วินาที ปรกติแล้วคำสั่งซื้อขายสำหรับช่วงปิดตลาดที่เข้ามาก่อนเมสเสจนี้จะถูกยกเลิกการจับคู่ทั้งหมด แต่เนื่องจากความล่าช้านี้ทางตลาดหุ้นลอนดอนจึงประกาศว่าจะจับคู่คำสั่งทั้งหมดให้ และจะเพิ่มมาตรการเพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

Tags:
Node Thumbnail

วันวาเลนไทน์ปีนี้เป็นวันสำคัญของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (London Stock Exchange หรือ LSE) เพราะเป็นวันที่เปลี่ยนระบบค้าหุ้นจากเดิมที่ใช้ .NET บนวินโดวส์ มาใช้ระบบใหม่ที่รันด้วย SUSE

ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนเคยประสบปัญหาซอฟต์แวร์แครชจนทำงานไม่ได้ในปี 2008 โดยปัญหาเกิดจากระบบ TradElec ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม .NET (พัฒนาโดยไมโครซอฟท์และ Accenture) ทางตลาดหลักทรัพย์จึงตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ลินุกซ์แทน ระบบใหม่มีชื่อเรียกว่า Millennium Exchange พัฒนาโดยบริษัทซอฟต์แวร์ในศรีลังกา

Tags:
Node Thumbnail

จากที่บริษัท Attachmate เข้าซื้อกิจการของ Novell และขายทรัพย์สินทางปัญญาส่วนหนึ่งให้ไมโครซอฟท์ ก็เกิดความกังวลต่ออนาคตของ SUSE และความเป็นเจ้าของ UNIX (ซึ่งเดิม Novell เป็นเจ้าของ)

ทาง Attachmate ได้ออกมาแถลงข่าวสยบความกังวลแล้ว โดย Attachmate จะยังคงสถานะของ SUSE และโครงการ openSUSE ไว้เช่นเดิม

ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ของ UNIX นั้นไม่รวมอยู่ในทรัพย์สินทางปัญญาที่ขายให้ไมโครซอฟท์ นั่นแปลว่า Attachmate ยังเป็นเจ้าของชื่อ UNIX อยู่ อย่างไรก็ตาม Attachmate ก็ยังไม่เผยแผนการชัดเจนว่าจะทำอะไรกับ UNIX ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าววันก่อนว่า Novell เตรียมขายบริษัทแยกเป็นสองส่วน ตอนนี้มีข่าวคืบหน้ามาอีกแล้วว่า บริษัทที่อาจจะซื้อส่วนของ SUSE Linux อาจเป็น VMware ครับ

ถ้าข่าวเป็นจริง VMware จะมีซอฟต์แวร์สายเซิร์ฟเวอร์และ cloud computing เกือบครบทันที เพราะตอนนี้มี Zimbra และ SpringSource อยู่แล้ว และจะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Red Hat ด้วย

ส่วนอีกซีกหนึ่งคือ Netware และอื่นๆ มีข่าวว่าบริษัท Attachmate จะเป็นคนซื้อ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Novell อดีตยักษ์ด้านไอทีองค์กรที่เงียบไปมากในช่วงหลัง ล่าสุดมีข่าวลือว่า Novell กำลังหาคนมาซื้อบริษัท โดยจะแยกเป็นสองส่วน

ส่วนแรกคือฝ่ายลินุกซ์ (SUSE+Ximian) จะมี "ผู้ซื้อคนสำคัญ" มารับช่วงต่อ ส่วนที่เหลือจะเป็นของบริษัทลงทุนแห่งหนึ่ง

เมื่อเดือนมีนาคมเพิ่งมีข่าวว่า Novell ปฏิเสธการซื้อกิจการมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์จากบริษัทลงทุน Elliott Associates ด้วยเหตุผลว่า "ถูกไป"

ในแวดวงตลาดหุ้นมีข่าวลืออีกข่าวว่า Red Hat กำลังจะเข้าซื้อกิจการอีกครั้ง หรือว่ามันจะเป็น SUSE?

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

Novell เปิดตัว SUSE Studio ซึ่งเป็น web app สำหรับสร้างลินุกซ์ดิสทริบิวชันตามความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน เป้าหมายหลักคือสร้างดิสโทรสำเร็จรูปสำหรับงานเฉพาะทาง (เช่น ดิสโทรสำหรับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล, ดิสโทรสำหรับเซิร์ฟเวอร์สำนักงาน เป็นต้น

SUSE Studio จะเตรียมระบบปฏิบัติการส่วนพื้นฐานไว้ให้ จากนั้นผู้ใช้จะเลือกแพกเกจของซอฟต์แวร์ (ซึ่งอิงกับ SUSE อยู่แล้ว) ด้วยตัวเอง เตรียมส่วนของคอนฟิกและข้อมูลต่างๆ เอง แล้วทดสอบการใช้งานผ่านหน้าเว็บ (เป็น Flash จำลองการทำงานของลินุกซ์) ขั้นสุดท้ายคือสั่งสร้างดิสโทรออกมาเป็น ISO ซึ่งสามารถใช้ได้กับ Live CD, USB image หรือจะเป็น VMware/Xen/EC2 ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำกันได้ เมื่อปลายปี 2006 เรามีข่าวใหญ่มากๆ ข่าวหนึ่งคือ Microsoft จับมือ Novell สนับสนุนลินุกซ์ หนึ่งในข้อตกลงคือ ไมโครซอฟท์ซื้อใบรับรองการซัพพอร์ตลินุกซ์จากโนเวลล์ ปรากฎว่าสองปีหลังจากนั้นมันขายดีผิดคาด จนไมโครซอฟท์ต้องซื้อใบรับรองการซัพพอร์ตลินุกซ์จากโนเวลล์เพิ่มอีก 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ลินุกซ์ดิสโทรอื่นๆ อย่าง Ubuntu และ Fedora นั้นออกรุ่นใหม่ทุกๆ 6 เดือน โดยอิงตามรอบของ GNOME เป็นหลัก (Ubuntu จะออกหลัง GNOME ประมาณ 1 เดือน ส่วน Fedora จะตามหลังอีกเล็กน้อย) ส่วนดิสโทรชื่อดังอีกตัวคือ openSUSE นั้นไม่เคยมีประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะออกรุ่นใหม่ทุกกี่เดือน (แต่ที่แล้วๆ มาทุก 8-10 เดือน)

ตอนนี้ openSUSE ออกมาประกาศแล้วครับว่า รอบการออกรุ่นถัดจากนี้ไปจะเป็นทุกๆ 8 เดือน โดยให้เหตุผลว่า 6 เดือนนั้นสั้นเกินไป ส่วนการล็อคเวลาให้รุ่นใหม่ออกทุกช่วงเวลาที่กำหนด ก็มาจากสาเหตุเดียวกับทาง Ubuntu และ Fedora นั่นคือจะช่วยให้ผู้ที่นำเอาดิสโทรไปใช้ (เช่น องค์กรขนาดใหญ่ หรือผู้ที่นำไปพัฒนาต่อ) สามารถวางแผนการใช้งานได้สะดวกนั่นเอง

สำหรับแผนการออกรุ่นถัดไป 4 รุ่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ดิสโทร OpenSUSE จาก Novell อัพเดตรุ่นใหม่อีกครั้งหลังจากออก 11.0 ไปเมื่อกลางปี

รายการโปรแกรมอัพเดต

Tags:
Node Thumbnail

ดิสโทรยอดนิยมอีกตัวอย่าง OpenSUSE ออกเวอร์ชัน 11.0 แล้ว โดยมีทั้ง GNOME 2.22, KDE 3.5 และ KDE 4.0 ให้เลือกในตอนติดตั้ง

ของใหม่

Tags:
Node Thumbnail

OpenSUSE 10.3 ออกมาแล้วพร้อมกับทางเลือกใหม่ ติดตั้งได้ด้วยซีดีเพียงแผ่นเดียว โดยเวอร์ชันนี้มาพร้อมกับ KDE 3.5.7 บวกบางส่วนของ KDE 4.0 และ GNOME 2.20 ที่ถูกเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมโดย OpenSUSE พร้อมกับของใหม่คือ Amarok ที่เล่น MP3 ได้แบบ out-of-the-box, ระบบติดตั้งแบบ 1-click-install, OpenOffice.org 2.3 และอาร์ทเวิร์คสีเขียวสวย เป็นต้น

นอกจากนี้การบูทที่ใช้เวลานานกว่า 50 วินาทีใน OpenSUSE 10.2 ก็ได้ปรับปรุงให้บูทได้เร็วขึ้นกว่าเดิม เหลือเพียงแค่ 24 วินาทีในเวอร์ชันนี้ ใครที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก http://software.opensuse.org/ เลย

ที่มา - openSUSE News

Tags:
Node Thumbnail

ตามกำหนดทุก 6 เดือน GNOME เวอร์ชันใหม่ 2.20 ก็ออกแล้ว เวอร์ชันนี้ก็ยังเป็นการปรับปรุงในจุดย่อยๆ มากกว่าการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง (เหมือน KDE 4.0) โปรแกรมในชุดที่ได้รับการปรับปรุงเยอะหน่อยคือ Evolution, Tomboy, gedit แต่ที่ผมชอบมากคือแก้บั๊กปุ่มใน taskbar เปลี่ยนขนาดตาม title bar เสียที (เย้!) รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงดูได้ในบันทึกประจำรุ่น ซึ่งคุณเทพพิทักษ์แปลเป็นภาษาไทยไว้อย่างละเอียดเช่นเคย

เราคงได้ใช้กันจากดิสโทรต่างๆ ซึ่งมีข่าวที่เกี่ยวข้องดังนี้

Pages