Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัว Xperia 1 VI โทรศัพท์มือถือเรือธงประจำปี 2024 ของ Sony ปรับปรุงคุณภาพหลายส่วนพร้อมกับคงเอกลักษณ์หน้าจออัตราส่วน 19.5 : 9 นำเทคโนโลยีจากโทรทัศน์ตระกูล BRAVIA มีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinFuture.de ของเยอรมนี เผยแพร่ภาพหลุดของ Nokia 3210 เวอร์ชันปี 2024 ที่บริษัท HMD Global เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

Nokia 3210 รุ่นปี 2024 ยังคงความเป็นฟีเจอร์โฟนแบบดั้งเดิม มีหน้าจอขนาด 2.4" 320x240, ชิปประมวลผล Unisoc T107, แรม 64MB, รองรับ microSD สูงสุด 32GB, แบตเตอรี่ 1,450 mAh, รองรับ 4G และ Bluetooth 5.0

แต่การเป็นฟีเจอร์โฟนในปี 2024 ก็ไม่ได้แปลว่าโบราณไปซะทั้งหมด เพราะมันมาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 2MP และรองรับการชาร์จผ่าน USB-C ด้วย คาดว่าจะเปิดตัวในราคา 90 ยูโร หรือประมาณ 3,600 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Evan Blass หรือ @evleaks เผยภาพของ Google Pixel 8a มือถือรุ่นราคาถูกประจำปี 2024 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน Google I/O เดือนหน้า

หน้าตาของ Pixel 8a ไม่ต่างอะไรกับ Pixel 7a มากนัก ความต่างสำคัญคือมุมเครื่องดูโค้งกว่าเดิม และเปลี่ยนสีเครื่องจากโทนแดงมาเป็นโทนเขียว ในขณะที่สีฟ้า-ดำยังอยู่เหมือนเดิม และเครื่องสีเทาปรับให้เป็นโทนออกน้ำตาลกว่าเดิมเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

Polestar บริษัทลูกของ Volvo ที่ทำรถยนต์ไฟฟ้า เปิดตัวสมาร์ทโฟนแบรนด์ Polestar ของตัวเองในประเทศจีน

การทำสมาร์ทโฟนของ Polestar อาจฟังดูแปลกๆ ว่าทำไมบริษัทรถยนต์ EV ถึงมาทำสมาร์ทโฟน แต่จริงๆ แล้วสมาร์ทโฟนของ Polestar พัฒนาโดย Meizu ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Geely กลุ่มทุนยานยนต์รายใหญ่ของจีนด้วยกัน (Geely เป็นเจ้าของทั้ง Volvo, Polestar และ Meizu) และสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังทำตลาดเฉพาะในจีนแค่ประเทศเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหามือถือจอขึ้นเป็นเส้นกลับมาหลอกหลอนซัมซุงอีกครั้ง ในช่วงราว 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้มือถือซัมซุงหลายรุ่นหลายงานปัญหาว่า หลังอัพเดตแพตช์รอบเดือนเมษายน 2024 แล้วพบปัญหาจอขึ้นเป็นเส้นสีเขียวหรือสีชมพู

มือถือที่มีรายงานปัญหา มีหลากหลายรุ่น เช่น Galaxy S21/S22, Galaxy A73, Galaxy Z Flip 3 แต่ยังไม่มีการยืนยันจากซัมซุงว่าปัญหาเกิดจากอะไร และมีมือถือรุ่นใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ

มีผู้ใช้รายหนึ่งชื่อ @Tarunvats33 แจ้งผ่าน Twitter ว่าซัมซงอินเดีย เสนอซ่อมจอให้ฟรีแม้หมดประกันแล้ว แต่จำกัดรุ่นที่เข้าข่ายคือ S20, Note 20, S21, S22 Ultra โดยยังไม่มีความชัดเจนว่ามือถือรุ่นนอกจากนี้จะทำอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยของ NIST หน่วยงานออกมาตรฐานอุตสาหกรรมสหรัฐฯ รายงานถึงการพัฒนาเซ็นเซอร์กลูโคสโดยอาศัยการดัดแปลงจากเซ็นเซอร์แม่เหล็กที่มีในโทรศัพท์สมัยใหม่แทบทุกเครื่องอยู่แล้ว

กระบวนการวัดระดับน้ำตาลจริงๆ จะอาศัยแผ่นไฮโดรเจลที่ยืดหรือหดลงเมื่อระดับน้ำตาลในตัวอย่างที่นำมาทดสอบต่างกันไป ที่ปลายแผ่นไฮโดรเจลติดสารแม่เหล็กเอาไว้ทำให้ระดับสนามแม่เหล็กเปลี่ยนไป และนำมาแปลงค่าแสดงในโทรศัพท์มือถือด้วยเซ็นเซอร์เข็มทิศอีกที

Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2023 กูเกิลประกาศบริการ Find My Device ตามหาอุปกรณ์ต่างๆ แบบออฟไลน์ โดยใช้พลังเครือข่าย Bluetooth ของอุปกรณ์ Android ทั่วโลก ลักษณะเดียวกับ Find My ของแอปเปิล

อย่างไรก็ตาม แผนการของกูเกิลถูกเลื่อนออกไป เพราะต้องการร่วมมือกับแอปเปิล ทำระบบรักษาความเป็นส่วนตัว ป้องกันผู้ใช้จากการถูกตามรอย (unwanted tracker detection) ได้ด้วย (ฝั่ง Android มีแต่แรกแล้ว ต้องรอฝั่ง iOS รองรับก่อน)

Tags:
Node Thumbnail

Seang Chau ผู้บริหารตำแหน่ง VP of Devices & Services Software ของกูเกิล ออกรายการ Made by Google Podcast อธิบายเหตุผลที่ Pixel ยืดระยะเวลาซัพพอร์ตซอฟต์แวร์เป็น 7 ปี

Chau บอว่าสถิติของกูเกิลเองพบว่าคนที่ใช้มือถือรุ่นเก่าๆ นานๆ มักเปลี่ยนเครื่องตอนอายุ 7 ปีพอดี ตัวอย่างคือยังมีคนใช้ Google Pixel 1 ที่ออกในปี 2016 อยู่เลย แต่พอเครื่องมีอายุราว 7 ปี สถิติการใช้งานจะลดลงอย่างมาก จึงตัดสินใจเลือกซัพพอร์ตมือถือนาน 7 ปี

Tags:
Node Thumbnail

GSMArena สัมภาษณ์ Nicholas Porter ผู้บริหารซัมซุง และสอบถามว่าทำไมซัมซุงถึงตัดสินใจขยายระยะเวลาซัพพอร์ตสมาร์ทโฟนเป็น 7 ปี

คำตอบของ Porter คือจากสถิติของซัมซุงเองพบว่าผู้บริโภคยุคนี้มีแนวโน้มใช้งานสมาร์ทโฟนเครื่องเดิมยาวนานขึ้น ทำให้บริษัทต้องขยายระยะเวลาซัพพอร์ตให้นานขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม บริษัทยังพบว่าถึงแม้มีผู้ซื้อกลุ่มไม่ได้สนใจเรื่องระยะเวลาซัพพอร์ต ก็ยังได้ประโยชน์จากความปลอดภัยและประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น ลื่นไหลต่อเนื่องในระยะยาวด้วยเช่นกัน

นโยบายของซัมซุงให้ซัพพอร์ตนาน 7 สำหรับมือถือกลุ่มเรือธง (ตอนนี้ยังมีเฉพาะ S24 แต่น่าจะรวมถึง Z Flip/Fold 6 ด้วย) ส่วนมือถือกลุ่ม Galaxy A Series ได้ระยะซัพพอร์ตนาน 5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้งาน Galaxy S24 Ultra จำนวนหนึ่งโพสต์บน Reddit ว่าปากกา S Pen ของตัวเองมีกลิ่นเหม็นหากดมใกล้จมูกมากๆ โดยกลิ่นคล้ายพลาสติกไหม้ ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานว่าปัญหาเกิดจากอะไรกันแน่ (มีคนไปลองดมปากกาของ S22 Ultra และ S23 Ultra ก็พบว่ามีกลิ่นคล้ายๆ กัน)

เว็บไซต์ 9to5google คาดเดาว่าเหตุผลมาจากวัสดุเคลือบผิวปากกา S Pen ตั้งแต่ S22 Ultra เป็นต้นมา (ปากกาของ Note 20 ใช้วัสดุคนละแบบ)

Tags:
Node Thumbnail

Andy Rottiers ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจมือถือ B2B สำหรับลูกค้าองค์กรของซัมซุงเนเธอร์แลนด์ โพสต์ข้อมูลใน LinkedIn ว่าซัมซุงปรับนโยบายการอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android ของลูกค้าองค์กรให้นานสูงสุดถึง 8 ปี ซึ่งมากกว่ามือถือฝั่งคอนซูเมอร์ที่ให้นาน 7 ปี เท่ากับมือถือ Pixel ของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Authority ให้ข้อมูลหลุดของ Google Pixel 8a มือถือรุ่นราคาถูกของกูเกิล ที่น่าจะเปิดตัวในงาน Google I/O 2024 ช่วงเดือนพฤษภาคม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวธุรกิจ Pulse ของเกาหลีใต้ รายงานว่าซัมซุงผลักดันการใช้ชิป Exynos ในมือถือของตัวเองมากขึ้น เพราะต้นทุนค่าชิปของบริษัทอื่น (ในที่นี้คือ Snapdragon และ MediaTek) แพงขึ้นเรื่อยๆ

ในรายงานผลประกอบการของซัมซุง ฝ่ายธุรกิจมือถือ (Device Experience หรือ DX) มีต้นทุนค่าจัดซื้อชิป 8.87 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023 เพิ่มขึ้น 3.1% จากปี 2022 ซึ่งเพิ่มขึ้นมากจากปี 2021 เช่นกัน ซัมซุงให้เหตุผลไว้ในเอกสารว่าราคาชิปปี 2023 เพิ่มขึ้น 30% จากปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวโทรศัพท์มือถือระดับกลาง 2 รุ่นคือ Galaxy A55 และ A35 ชูจุดเด่นแผ่นระบายความร้อน (Vapor chamber) ใหญ่ขึ้น 74%, ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ทุกเลนส์ และการกันน้ำกันฝุ่น IP67 ดีไซน์สีเรื่องเน้น Natural Tone สมจริง ไม่เร่งความสว่างหรือค่าสีที่ฉูดฉาดเหมือนปีก่อน ราคา 11,999 บาทสำหรับ A35 ส่วน A55 มี 2 ราคาคือ 13,999 บาท และ 15,999 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท Nothing เปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาถูก (ลงจากเดิม) ในชื่อ Nothing Phone (2a) การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือขยับเลนส์กล้องหลังจากของเดิมอยู่มุมซ้ายบน มาอยู่ตรงกลางของเครื่องแทน (รอบกล้องเป็นขดลวด NFC ดีไซน์ออกมาดูเหมือนดวงตา) โดยยังใช้กล้องหลัง 2 ตัวเหมือนกับรุ่นพี่ Nothing Phone (2) และมีไฟ Glyph Interface เหมือนเดิม แต่จำนวนลดลงเหลือแค่ 3 เส้น

Nothing Phone (2a) ถูกวางตัวมาเทียบกับ Nothing Phone (1) ที่ไม่ได้ใช้ชิปเรือธง (เป็น Snapdragon 778G+) แต่พัฒนาเพิ่มขึ้นในทุกด้าน ราคาเริ่มต้นที่ 349 ดอลลาร์ เทียบกับ Nothing Phone (2) ที่ราคาเริ่มต้น 599 ดอลลาร์ก็ถือว่าถูกกว่ากันพอสมควร ส่วนราคาในประเทศไทยคงต้องรอประกาศอีกครั้งหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดเผยกับสำนักข่าว Yonhap News ของเกาหลีใต้ รายงานยอดขายของ Galaxy S24 ในเกาหลีใต้ว่าทะลุ 1 ล้านเครื่องแล้ว ใช้เวลาขาย 28 วัน ซึ่งเร็วกว่าสถิติเดิมของ Galaxy S8 ที่ทำไว้ในปี 2017 อยู่ 9 และเร็วกว่าสถิติของ Galaxy S23 รุ่นของปีที่แล้ว 3 สัปดาห์

ยอดขายของ Galaxy S24 ตอนนี้ยังเป็นรอง Galaxy Note 10 ที่ทำไว้ปี 2019 อยู่ 3 วัน

หากดูเฉพาะยอดขายในซีรีส์ S24 ด้วยกัน รุ่นย่อยที่ยอดขายสูงสุดคือ Galaxy S24 Ultra มีส่วนแบ่ง 55% ของยอดขายทั้งหมด แล้วตามมาด้วย S24+ และ S24 ลดหลั่นกันลงมา

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Xiaomi 14 Series รุ่น Global จากที่เคยเปิดตัวในจีนไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยรุ่น Global เลือกเปิดตัวแค่ 2 รุ่นย่อยคือ Xiaomi 14 และ Xiaomi 14 Ultra ไม่มีตัวกลาง Xiaomi 14 Pro ที่ยังขายเฉพาะในจีน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Xiaomi เปิดตัวมือถือเรือธงประจำปี Xiaomi 14 Ultra ในประเทศจีน เพียงไม่กี่วันก่อนเปิดตัว Xiaomi 14 Series เวอร์ชัน Global ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2024

Xiaomi 14 Ultra ยังคงแนวทางจุดเด่นเรื่องกล้องเหมือนกับ Xiaomi 13 Ultra โดยสเปกของ Xiaomi 14 Ultra ใช้หน้าจอขนาด 6.73" LTPO AMOLED 120Hz และชิป Snapdragon 8 Gen 3 เท่ากับ Xiaomi 14 Pro ที่เปิดตัวไปก่อนแล้ว แต่หน้าจอแบนกว่า ไม่โค้งเท่ากับรุ่น Pro

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกอัพเดตใหญ่ตัวแรกให้ Galaxy S24 series แก้ปัญหาสำคัญที่ผู้ใช้แจ้งมา 2 ข้อ

  • หน้าจอ เพิ่มตัวเลือก Vividness ใน Advanced settings ให้ปรับความสดของสีบนหน้าจอได้ตามต้องการ จากที่โดนวิจารณ์ว่าสีซีดเกินไป (ซัมซุงบอกสีดูธรรมชาติ) จนผู้ใช้หลายคนไม่ชอบ ก็ไปปรับกันเองแล้วกัน
  • กล้อง แก้ปัญหาหลายจุด เช่น การซูม, โหมดพอร์เทรท, โหมดถ่ายกลางคืน Nightography, การถ่ายวิดีโอของกล้องหลัง

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global ผู้ผลิตและได้ไลเซนส์โทรศัพท์มือถือแบรนด์ Nokia ประกาศว่าบริษัทจะเดินหน้าด้วยยุทธศาสตร์ "ผู้ผลิตหลายแบรนด์" ตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ โดยสมาร์ทโฟนใหม่ที่เพิ่มมาจะใช้ชื่อแบรนด์ว่า HMD

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า HMD Global อาจยกเลิกการผลิตโทรศัพท์มือถือแบรนด์ Nokia เนื่องจากพบว่ามีการรีแบรนด์ช่องทางจำหน่ายจาก Nokia Mobile เป็น HMD ซึ่งบริษัทปฏิเสธข่าวนี้ และบอกว่าจะยังคงผลิตโทรศัพท์ Nokia ควบคู่กันไป

HMD จะว่าตำแหน่งแบรนด์เป็นโทรศัพท์ที่ยั่งยืน ง่ายต่อการซ่อมแซม ลดการเสพติดดิจิทัล และมีราคาเข้าถึงได้ง่าย แต่ยังไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Vivo ประเทศไทย เปิดตัวมือถือเรือธงของตัวเองปีนี้คือ Vivo X100 Series 5G แยกเป็นรุ่นธรรมดาและรุ่น Pro มีสเปกโดยคร่าวๆ ดังนี้

  • Vivo X100 ชิป Dimensity 9300, แรม 12GB, รอม 256GB, หน้าจอ 6.78" FHD+ 120Hz, กล้องหลัง 50MP/50MP/64MP, กล้องหน้า 32MP, แบตเตอรี่ 5000mAh ชาร์จเร็ว 120W
  • Vivo X100 Pro ชิป Dimensity 9300, แรม 16GB, รอม 512GB, หน้าจอ 6.78" FHD+ 120Hz, กล้องหลัง 50MP/50MP/50MP, กล้องหน้า 32MP, แบตเตอรี่ 5400mAh ชาร์จเร็ว 100W

จุดเด่นของ Vivo X100 Pro คือกล้องที่ร่วมพัฒนากับ ZEISS โดยใช้เซ็นเซอร์กล้องหลักขนาด 1 นิ้ว, กล้องเทเลที่เรียกว่า ZEISS APO Telephoto พัฒนาการถ่ายภาพระยะไกลได้ดีขึ้น และชิปประมวลผลภาพ Vivo V3

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อวานนี้ @OnLeaks โพสต์ภาพหลุดของ Pixel 9 Pro ที่มีดีไซน์แถบกล้องหลังใหม่ วันนี้ @OnLeaks ก็โพสต์ภาพเรนเดอร์ของ Pixel 9 ตัวธรรมดาตามมา

ประเด็นที่น่าสนใจของภาพหลุด Pixel 9 รอบนี้คือใช้กล้องหลัง 3 ตัว หน้าตาเหมือนกับ Pixel 9 Pro แล้ว หากภาพชุดนี้เป็นจริงก็แปลว่าเป็นครั้งแรกที่ Pixel ตัวธรรมดามีกล้อง 3 ตัว จากเดิมที่มีแค่ 2 ตัว โดยเพิ่มกล้องซูมเข้ามา และต้องรอดูกันว่าความแตกต่างของ Pixel 9 กับ Pixel 9 Pro จะเป็นอะไร เพราะก่อนหน้านี้ความต่างสำคัญมีแต่เรื่องกล้องเท่านั้น

ที่มา - 91mobiles

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Samsung เตรียมขยายโทรศัพท์ที่ได้ Galaxy AI ไปยังรุ่นอื่นๆ ภายในครึ่งแรกของปีนี้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่ารุ่นใดบ้าง

ล่าสุดมีข้อมูลจาก Patrick Chomet หัวหน้าฝ่ายประสบการณ์ผู้บริโภคของซัมซุง ให้สัมภาษณ์กับ TechRadar ว่าฟีเจอร์ AI ของ Galaxy S24 จะถูกปล่อยให้มือถือและแท็บเล็ตรุ่นเรือธงของปี 2023 เท่านั้น (S23 Series, Z Flip 5, Z Fold 5, Tab S9 Series) และยืนยันว่ามือถือเรือธงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy S22 จะไม่ได้อัพเดตตามไปด้วย

Chomet ให้เหตุผลว่าฟีเจอร์ด้าน AI จำเป็นต้องใช้การประมวลผลที่สูงทั้งซีพียูและจีพียู ซึ่ง Galaxy S23 มีขีดความสามารถเพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

Steve H. McFly หรือ @OnLeaks นักปล่อยภาพหลุดสายมือถือชื่อดัง เผยแพร่ภาพเรนเดอร์ของ Pixel 9 Pro มือถือเรือธงของกูเกิลที่จะออกช่วงปลายปีนี้

ข้อมูลของ @OnLeaks บอกว่า Pixel 9 Pro ใช้หน้าจอขนาด 6.5" ซึ่งเล็กกว่า Pixel Pro รุ่นก่อนๆ, กรอบเครื่องด้านข้างเป็นแบบแบนราบตามสมัยนิยม (flat frame), การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแถบกล้องด้านหลัง ถูกปรับดีไซน์เป็นแบบขอบโค้ง โดยรุ่น Pro ยังใช้กล้องหลัง 3 ตัวเท่าเดิม แต่เปลี่ยนมาใช้กล้องซูมแบบ periscope แล้ว

ที่มา - MySmartPrice

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้สมาร์ทโฟนแบรนด์ Motorola ไม่ได้ทำตลาดในไทยมาสักพักแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไปได้ดีในหลายประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและละตินอเมริกา มีผลิตภัณฑ์อย่างมือถือจอพับตระกูล Razr เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของตัวเอง

ล่าสุด Matthew Zielinski ประธานฝ่ายตลาดนานาชาติของ Motorola ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่าเป้าหมายของ Lenovo คือดันขึ้น Motorola ขึ้นเป็นผู้ขายสมาร์ทโฟนเบอร์ 3 ของโลก (ตามหลังแอปเปิลและซัมซุง) ภายในเวลา 3 ปีข้างหน้า

Pages