Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Xiaomi 12T และ 12T Pro ซึ่งเป็นมือถือรุ่นครึ่งหลังของปีที่วางขายนอกจีน หลังจากเปิดตัว Xiaomi 12S Series รุ่นที่ขายในจีนไปก่อนแล้วหลายเดือน

สเปกของ Xiaomi 12T และ 12S ไม่เหมือนกันซะทีเดียว จุดต่างสำคัญคือรุ่น 12T ไม่มีรุ่นย่อย Ultra เหมือนกับ 12S Ultra ที่ใช้เซ็นเซอร์ Sony ขนาด 1 นิ้ว ส่วน 12T Pro ใช้เซ็นเซอร์ Samsung ISOCELL HP1 ความละเอียด 200MP อัพเกรดขึ้นจาก 12S Pro ที่ใช้เซ็นเซอร์ 50MP ส่วนรุ่น 12T ตัวธรรมดาใช้เซ็นเซอร์ ISOCELL HM6 ขนาด 108MP

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ใหม่มาแล้วกับหน้าจอ 6.1 นิ้วและ 6.7 นิ้วตามลำดับ ของใหม่คือรอยบากใหม่ตามข่าวลือ ที่มีขาดเล็กลงทรงเหมือนแคปซูลยา ที่น่าสนใจคือของใหม่อย่าง Dynamic Island ที่มีการแสดงผลการแจ้งเตือนต่างๆ ในรูปแบบของแอนิเมชั่น ที่เล่นกับรูปทรงรอยบากมากขึ้น

ของใหม่อีกอย่างคือ Always-On Display ที่แสดง widget และ live activity ให้ตลอดเวลา โดยลดความสว่างและ refresh rate ลง แต่ยังคงสีสันให้ได้มากที่สุด เพื่อรักษาแบต

กรอบเครื่องเป็นสเตนเลสเกรดการแพทย์ ใช้ชิป A16 หน้าจอเพิ่มความสว่างมากขึ้น ในการใช้งานปกติอยู่ที่สูงสุด 1600 nits กลางแจ้งสูงสุด 2000 nits

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว iPhone 14 รุ่นล่าง แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักตามข่าวลือ ชิปยังเป็น A15 Bionic ตัวเดิม เพิ่มเติมคือเพิ่ม GPU เป็น 5 คอร์ มีการปรับขนาดไซส์ของรุ่นจอใหญ่ โดยกลับไปเรียกเป็นรุ่น Plus (ไม่ Max แล้ว) เป็น 6.7 นิ้ว ส่วนจอเล็ก 6.1 นิ้ว

เรื่องกล้อง ยังเหมือนเดิมแต่ Apple บอกว่ามีการปรับรูรับแสง และ อัลกอริทึมให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น โดยกล้องหลังดีขึ้น 49% (ไม่บอกเทีบบกับรุ่นไหน) ส่วนกล้องหน้า 38% และโฟกัสในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นจากกล้อง True Depth ส่วนวิดีโอก็ได้โหมดใหม่ Action Mode ลดการสั่นขณะถ่ายลง และก็ยังได้ฟีเจอร์ Crash Detection แบบ Apple Watch 8 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เริ่มทยอยเปิดตัวชิประดับรองๆ ที่เปลี่ยนระบบเลขรุ่นจากเลข 3 ตัว มาเป็นเลขหลักเดียว + Gen แทน หลังจากที่เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 1 และ Snapdragon 7 Gen 1

รอบนี้ Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 6 Gen 1 และ Snapdragon 4 Gen 1 มาพร้อมกันสองรุ่นรวด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตหน้าเว็บของ Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ก่อนงานแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 6 ตุลาคม ว่ามือถือทั้งสองรุ่นจะใช้ชิปตัวใหม่ Google Tensor G2 ที่เป็นเวอร์ชันอัพเกรดจาก Tensor รุ่นแรกที่ใช้กับ Pixel 6 ของปีที่แล้ว ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอื่นของ Tensor G2 ยกเว้นชื่อรุ่น แต่ก็คาดกันว่าน่าจะเป็นชิปคัสตอมบนฐาน Samsung Exynos เหมือนกับ Tensor รุ่นแรก จุดต่างสำคัญคือกูเกิลใช้ซีพียูสูตร 2+2+4 แทนสูตร 1+3+4 ที่ซัมซุงใช้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยภาพออกมาให้ดูกันล่วงหน้าหลายเดือน ในที่สุด Google ก็ประกาศวันจัดงานถ่ายทอดสดเพื่อเปิดตัว Pixel 7 อย่างเป็นทางการมาแล้วเป็นวันที่ 6 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ในเวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารอัพเดตเกี่ยวกับ Pixel 7 เพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา - เพจ Made by Google

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวสมาร์ทโฟน Mate 50 Series ที่มีจุดเด่น คือ รองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียมทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลขนาดสั้นหรือเปิดระบบ GPS ได้โดยใช้ระบบดาวเทียมนำทางของ BeiDou (BeiDou Navigation Stellite System - BDS) ซึ่งเป็นระบบ GPS เวอร์ชันจีน

Huawei ใช้ชิปที่พัฒนาโดยบริษัท CETC Acoustic-Optic-Electronic Technology ทำให้สามารถเชื่อมกับระบบดาวเทียม BeiDou ได้ และในปัจจุบันมีเพียงผู้ผลิตชิปของจีนเท่านั้นที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิตชิปที่เชื่อมต่อกับ BeiDou

Huawei Mate 50 series ประกอบด้วย Huawei Mate 50, Mate 50 Pro และ Porsche Design Mate 50 RS

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Nothing ประกาศแผนการอัพเกรด Android 13 ให้มือถือ Nothing Phone (1) รุ่นแรกของบริษัท เป็นกรอบเวลาคร่าวๆ "ครึ่งแรกของปี 2023"

โฆษกของ Nothing ให้เหตุผลว่าต้องการใช้เวลาปรับแต่งซอฟต์แวร์ให้ทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ได้ดีที่สุด และตอนนี้ต้องการใช้เวลาปรับแต่งซอฟต์แวร์ Android 12 ของ Phone (1) ก่อน

ตัวซอฟต์แวร์ Android ของ Nothing ชูจุดเด่นว่าปรับเปลี่ยนจาก AOSP ไม่เยอะนัก การที่ต้องรอเวลาอัพเกรดกันถึงครึ่งปีก็อาจสร้างความผิดหวังให้แฟนๆ Nothing ไม่น้อย (ในขณะที่ Oppo บริษัทเก่าของ Carl Pei สามารถเปิดตัว Android 13 ได้แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้มือถือรุ่นเก่าที่หมดระยะซัพพอร์ตไปแล้วคือ Galaxy S7, S8, Note 8 โดยเป็นอัพเดตแก้ปัญหา GPS เพียงอย่างเดียว และไม่มีการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยแต่อย่างใด

ตอนนี้ซัมซุงยังออกอัพเดตให้มือถือเพียง 3 รุ่น แต่ข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ของซัมซุงก็ระบุว่าอาจจะมีอัพเดตให้ S9, S6, Galaxy J7 รุ่นปี 2015 ด้วย

ที่มา - SamMobile (S7/S8), SamMobile (Note 8), Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo ประเทศจีน เปิดตัวมือถือจอพับได้แนวตั้ง Motorola Razr 2022 นับเป็นเวอร์ชันที่สามของมือถือซีรีส์นี้ นับจาก Motorola Razr 2019 และ Motorola Razr 5G รุ่นปี 2020

หน้าตาของ Razr 2022 ต่างไปจากสองรุ่นแรกพอสมควร จุดต่างสำคัญคือความกว้างของเครื่องที่กว้างขึ้นเป็น 80mm เพื่อขยายให้หน้าจอด้านในมีสัดส่วนกว้างขึ้นด้วย ขนาดหน้าจอด้านใน 6.7" OLED 144Hz ส่วนหน้าจอขนาดเล็กที่ด้านนอก 2.7"

สเปกอื่นได้แก่หน่วยประมวลผล Snapdragon 8+ Gen 1 (แก้ปัญหาคำสาปของ Razr ซีรีส์นี้ที่ไม่ยอมใช้ชิปเรือธงแล้ว เดิมเป็น Snapdragon ซีรีส์ 700), กล้องหลังคู่ 50MP OIS + 13MP, กล้องหน้า 32MP

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ Xiaomi Mix Fold 2 ที่อัพเกรดจาก Mi Mix Fold ที่เปิดตัวช่วงต้นปี 2021

จุดเด่นของ Xiaomi Mix Fold 2 คือความบางของเครื่องเพียง 5.4mm ตอนกางจอออก และ 11.2mm ตอนพับจอ ซึ่งถือว่าบางกว่าคู่แข่งโดยตรง Galaxy Z Fold 4 พอสมควร โดย Xiaomi บอกว่าสามารถทำมือถือบางได้ขนาดนี้เพราะออกแบบบานพับเป็นรูปหยดน้ำ Micro Waterdrop Hinge ให้ใช้พื้นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สเปกของ Xiaomi Mix Fold 2 คือ

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัว Moto X30 Pro มือถือเรือธงประจำปี มีจุดเด่นคือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้เซ็นเซอร์กล้อง Samsung ISOCELL HP1 ความละเอียด 200MP ที่ซัมซุงเปิดตัวในปี 2021 และมือถือของซัมซุงเองยังไม่ได้นำไปใช้งาน (ซัมซุงเพิ่งเปิดตัว HP3 รุ่นอัพเกรด ไปเมื่อเดือนมิถุนายน)

สเปกคร่าวๆ ของ Moto X30 Pro

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นท็อปใหม่แล้วกับ Galaxy Z Fold 4 โดยหน้าจอด้านหน้าเป็น Dynamic AMOLED มีขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ รองรับ Adaptive Refresh Rate 48-120Hz จอหลัก Dynamic AMOLED 6.7 นิ้ว ความละเอียด QXGA+ รองรับ Adaptive Refresh Rate 1-120Hz

และด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ทำให้กล้องหน้าในหน้าจอหลักรอบนี้อยู่ใต้หน้าจอแล้ว และการซ่อนกล้องก็ค่อนข้างแนบเนียนกว่าเดิม เพราะมีการแสดงผลทับกล้องขณะไม่ได้ใช้

ชิปประมวลผลเป็น Snapdragon 8+ Gen 1 แรม 12GB ความหนาขณะพับ ที่ขอบพับสูง 15.8 มม. ขอบจอสูง 14.2 มม. กางออกจะสูง 6.3 มม. ส่วนน้ำหนัก 263 กรัม

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นเล็ก Galaxy Z Flip เปิดตัวรุ่นที่ 4 แล้ว มาในดีไซน์ที่ปรับใหม่เล็กน้อย ให้ขอบเครื่องมีความเหลี่ยมมากขึ้น จอด้านหน้า (จอเล็ก) ใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อยเป็น 1.9 นิ้ว Super AMOLED จอหลัก Dynamic AMOLED 6.7 นิ้ว FHD+ รองรับ Adaptive Refresh Rate 120Hz

ชิปเซ็ตเป็นเรือธงเหมือนกันคือ Snapdragon 8+ Gen 1 แรม 8GB กล้องหน้า 10 ล้านพิกเซล f/2.4 กล้องหลังเลนส์ไวด์ 12 ล้านพิกเซล Dual Pixel AF กว้าง 83 องศาและเลนส์อัลตร้าไวด์ 12 ล้านพิกเซล f/2.2 กว้าง 123 องศา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่าทางการอินเดียกำลังศึกษาแนวทาง เพื่อควบคุมไม่ให้มีการขายสมาร์ทโฟนราคาถูกที่นำเข้าจากจีน โดยมองกลุ่มที่ราคาต่ำกว่า 12,000 รูปี ว่าเป็นรุ่นที่ราคาถูก (ประมาณ 5,300 บาท)

หากอินเดียผลักดันแนวทางดังกล่าว แบรนด์สมาร์ทโฟนของอินเดียที่มีทำราคาถูกก็จะได้ประโยชน์ ซึ่งมีหลายแบรนด์เช่น Micromax, Lava, Karbonn รวมถึงผู้เล่นรายใหญ่ที่เพิ่งเข้าตลาดอย่าง Jio PhoneNext ขณะที่แบรนด์ใหญ่จากจีนซึ่งปัจจุบันครองส่วนแบ่งตลาดกลุ่มนี้มากกว่าครึ่งอย่าง Xiaomi และ Realme ก็จะได้รับผลกระทบ

ไตรมาสที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนกลุ่มราคาต่ำกว่า 12,000 รูปี คิดเป็น 31% ของสมาร์ทโฟนที่ขายได้ในอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Netherlands พลาดนำหน้าสินค้า Galaxy Z Fold 4 ขึ้นเว็บไซต์ก่อนกำหนดแถลงข่าว 10 สิงหาคม ทำให้เราได้รู้ข้อมูลของ Galaxy Z Fold 4 เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากที่มีภาพหลุดก่อนหน้านี้

ประเด็นสำคัญที่เป็นของใหม่คือ Galaxy Z Fold 4 ยังไม่มีช่องเก็บปากกาในตัวเครื่อง แม้รองรับปากกา S Pen แบบเดียวกับ Z Fold 3 แต่ตัวเคสย้ายตำแหน่งเก็บปากกาจากตรงขอบบานพับ มาอยู่ที่ด้านหลังเครื่องแทน และใช้ปากกาสีเดียวกับสีเครื่อง-สีเคสให้เข้าชุดกันด้วย ต่างจาก Z Fold 3 ที่มีเฉพาะปากกาสีดำอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ OnePlus เปิดตัว OnePlus 10T มือถือเรือธงประจำครึ่งหลังของปี 2022 ตามที่เคยโชว์ภาพมาก่อนหน้า

สเปกของ OnePlus 10T อัพเกรดหน่วยประมวลผลมาเป็น Snapdragon 8+ Gen 1 (รุ่น 10 Pro ใช้ 8 Gen 1), เพิ่มแรมสูงสุดเป็น 16GB (ของเดิม 12GB), เพิ่มกำลังของระบบชาร์จเร็วเป็น 150W (ของเดิม 80W), ปรับปรุงระบบเสาอากาศรอบเครื่องใหม่รวม 15 ชิ้น เป็นเหตุผลหนึ่งที่ต้องตัด Alert Slider ออกไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่งเริ่มวางขาย Pixel 6a ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ซื้อกลุ่มแรกๆ ที่ได้เครื่องแล้วพบปัญหาของตัวสแกนลายนิ้วมือกันมาก

Pixel 6a ใช้ตัวสแกนลายนิ้วมือแบบวางใต้จอ (under-display) ที่เว็บไซต์หลายสำนักชี้ตรงกันว่าไม่แม่นยำ สแกนยาก แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือมีผู้ใช้หลายรายแจ้งปัญหาตามฟอรั่มต่างๆ ว่าสามารถปลดล็อค Pixel 6a ได้โดยใช้นิ้วอื่นที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้

เว็บไซต์ 9to5google ชี้ว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับผู้ใช้ทุกคน เพราะเครื่อง Pixel 6a ของทีมงานเองก็ไม่เจอปัญหานี้ และคาดว่าน่าจะเกิดจากข้อบกพร่องของฮาร์ดแวร์ และยังไม่ชัดเจนว่าสามารถแก้ปัญหาที่ระดับซอฟต์แวร์ได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

การนำสมาร์ทโฟนไปส่งซ่อมที่ร้านหรือศูนย์บริการ อาจสร้างความกังวลให้เจ้าของเครื่องว่าอาจถูกเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในเครื่อง ("ขอ PIN ปลดล็อคเครื่องให้ช่างด้วยค่ะ")

ซัมซุงเริ่มแก้ปัญหานี้แล้วด้วยการเพิ่ม Repair Mode ให้เจ้าของเครื่องสามารถสั่งปิดการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวได้ วิธีการใช้งานคือเข้าไปที่หน้าจอตั้งค่า Settings > Battery and Device Care สั่งเปิดโหมด Repair เครื่องจะรีบูตหนึ่งครั้งเพื่อเข้าโหมดที่ไม่มีข้อมูลส่วนตัวใดๆ มีเฉพาะแอพมาตรฐานที่ติดมากับรอมของเครื่องเท่านั้น

เมื่อซ่อมเสร็จแล้ว การออกจากโหมด Repair ต้องรีบูตเครื่องใหม่ และล็อกอินด้วยการสแกนลายนิ้วมือหรือ pattern เพื่อยืนยันตัวตนก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Strategy Analytics ออกรายงานยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาส 2/2022 ภาพรวมขายได้ 291.2 ล้านเครื่อง หดตัว 7.3% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2021 (YoY) และหดตัว 7.2% จากไตรมาส 1/2022 (QoQ)

การหดตัวของยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาส 2/2022 เป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจโลก สงครามและความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆ รวมถึงสถานการณ์ COVID-19 โดยรวมแล้ว Strategy Analytics ประเมินว่ายอดขายสมาร์ทโฟนตลอดทั้งปี 2022 จะหดตัว 7-8% จากปี 2021 แล้วสถานการณ์จะค่อยๆ ดีขึ้นช้าๆ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

ผลการสำรวจราคาอินเทอร์เน็ตมือถือทั่วโลกประจำปี The Worldwide Mobile Pricing 2022 โดย Cable.co.uk ผู้ให้บริการเครื่องมือเทียบราคาค่าบริการอินเทอร์เน็ตในอังกฤษ พบว่าประเทศไทย มีค่าบริการอินเทอร์เน็ตมือถือเฉลี่ย ราคาถูกเป็นอันดับ 17 ของโลก และถูกที่สุดเมื่อเทียบกับทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การสำรวจข้อมูลของไทยระบุว่าจัดทำขึ้นในวันที่ 16 พฤษภาคม 2022 จาก 14 แพ็คเกจ มีค่าบริการเฉลี่ยต่อ 1GB อยู่ที่ 13.64 บาท (0.38 ดอลลาร์) สำหรับช่วงราคานั้น แพ็คเกจราคาถูกที่สุดคือ 6.65 บาท และแพงที่สุด 199 บาท สำหรับ 1GB

Tags:
Node Thumbnail

@OnLeaks นักปล่อยข่าวหลุดมือถือชื่อดัง โพสต์ภาพของมือถือจอพับ Galaxy Z Flip 4 ที่ซัมซุงจะเปิดตัวในวันที่ 10 สิงหาคม

หน้าตาของ Galaxy Z Flip 4 ไม่ต่างอะไรจาก Z Flip 3 รุ่นเดิมมากนัก จากภาพเราเห็นการใช้กล้องหลัง 2 ตัวเหมือนเดิม สีของเครื่องมีให้เลือก 4 สีคือดำ Graphite, ชมพูทอง Pink Gold, ม่วง Bora Purple, และฟ้าอ่อน Blue

นอกจากการอัพเกรดสเปกตามปกติแล้ว ก่อนหน้านี้ยังมีข่าวลือว่า Galaxy Z Flip 4 จะมีราคาแพงขึ้นในบางประเทศ เนื่องจากปัจจัยเรื่องค่าเงิน

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ OnePlus 10T มือถือเรือธงรุ่นครึ่งหลังของปี 2022 ที่มีกำหนดเปิดตัว 3 สิงหาคมนี้

ประเด็นสำคัญคือ OnePlus 10T จะเป็นมือถือรุ่นแรกของ OnePlus ที่ไม่มี Alert Slider ปุ่มเลื่อนสำหรับปิดการแจ้งเตือนด้านข้างเครื่อง ที่เคยเป็นจุดขายของ OnePlus มาตลอด

OnePlus อธิบายเหตุผลที่ถอด Alert Slider ออก ว่าเป็นเพราะต้องการเพิ่มพื้นที่ภายในเครื่อง เพื่อใช้วางชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์อื่นๆ โดยยังคงความบางของเครื่องมือถือไว้ได้ โดยฟีเจอร์ที่ลูกค้าให้ความสำคัญสูงคือ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ การชาร์เร็จไร้สาย และเสาอากาศรับสัญญาณที่ดี จึงต้องตัดสินใจทิ้ง Alert Slider เพื่อสิ่งเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

TM Roh ประธานฝ่ายสมาร์ทโฟนของซัมซุง เปิดเผยว่าในปี 2021 ทั้งปี ซัมซุงขายมือถือจอพับ (นับรวมทั้ง Z Fold และ Z Flip) รวมกันได้ "เกือบ 10 ล้านเครื่อง" ซึ่งเติบโตขึ้น 300% เมื่อเทียบกับยอดขายในปี 2020

TM Roh ระบุว่าสัดส่วนยอดขาย 70% เป็น Galaxy Z Flip ที่เน้นการโชว์ตัวตน ส่วนที่เหลือเป็น Galaxy Z Fold ที่เน้นการทำงาน (productivity) เขาบอกว่าโมเมนตัมของมือถือจอพับได้จะขยายตัวต่อไป และขอให้ติดตามชม การเปิดตัวมือถือจอพับรุ่นใหม่ Galaxy Z Flip 4 และ Z Fold 4 ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินเดียเริ่มไล่บี้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนในอินเดีย ทั้ง Oppo (รวม Realme), Vivo และ Xiaomi เริ่มโดนสอบสวนเรื่องการหลบเลี่ยงภาษีในอินเดีย

เป้าหมายของอินเดียคือต้องการสร้างอุตสาหกรรมไอทีภายในประเทศ ลดการพึ่งพาต่างชาติโดยเฉพาะจีน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินเดียเคยสั่งแบนแอพจากจีนไปแล้วหลายชุด และล่าสุดเริ่มขยายผลมายังตลาดฮาร์ดแวร์แล้ว โดยหน่วยงานด้านภาษีของอินเดียเริ่มแจ้งข้อหาว่า Oppo และ Vivo เลี่ยงการจ่ายภาษีนำเข้าสินค้ามูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้านบาท, สำนักงานของ Vivo ถูกตรวจค้นและยึดทรัพย์สิน ส่วน Xiaomi ที่เป็นเบอร์หนึ่งของตลาดอินเดียตอนนี้ก็โดนเรื่องการโอนเงินข้ามประเทศผิดกฎหมาย

Pages