Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้มือถือตระกูล Pixel ตามแนวทางที่เรียกว่า Feature Drop ให้กับมือถือ Pixel 3a ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ไทยเตรียมเปิดจองมือถือสองรุ่น ทั้งรุ่นเรือธงกล้องเทพเซ็นเซอร์ 1 นิ้ว Xperia Pro-I (อ่านว่าเอ็กซ์พีเรีย โปร ไอ) และรุ่นรองลงมา Xperia 5 III (อ่านว่าเอ็กซ์พีเรีย ห้า มาร์คทรี) ที่ใช้ชิป Snapdragon 888 และกล้องคล้ายกับ Xperia 1 III แต่ตัด ToF Sensor ออก และมีขนาดตัวเครื่องเล็กกว่า ทั้งสองรุ่นเริ่มสั่งจองได้วันที่ 6 ธันวาคม ถึง 19 ธันวาคม ราคาช่วงจองและของแถมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Realme ประกาศเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายแรกที่จะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นใหม่ล่าสุดของ Qualcomm โดยระบุว่าจะใช้กับ Realme GT 2 Pro ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาแน่ชัด

ก่อนหน้านี้มีภาพหลุดของ Realme GT 2 Pro ออกมาจากนักปล่อยข้อมูลหลุดสายมือถือบ้างแล้ว

ตามปกติแล้ว Qualcomm จะเปิดตัวชิปใหม่ในช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี และรอค่ายมือถือทยอยเปิดตัวสินค้าใหม่ในเดือนมกราคมของปีถัดไป หรืออาจเร็วกว่านั้น เช่น ปีที่แล้ว Xiaomi เปิดตัว Mi 11 ที่ใช้ Snapdragon 888 ในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2020

Tags:
Node Thumbnail

Nokia PureView 9 มือถือเรือธงที่มีกล้องหลังถึง 5 กล้อง ดูท่าจะไปต่อลำบาก เพราะหลังจากได้อัพเดตเป็น Android 10 ช่วงเดือนธันวาคมปี 2019 ปัจจุบันก็ยังไม่ได้อัพเดตเป็น Android 11 เลย และน่าจะไม่ได้อัพเดตแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Vivo เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ รองรับ 5G เด่นเรื่องกล้องหน้า 44MP f/2.0 มาพร้อม Autofocus, Eye Autofocus ถ่ายภาพกลางคืน AI Extreme Night และโหมด Natural Portrait เก็บรายละเอียดใบหน้าที่ธรรมชาติขึ้นเมื่อถ่ายภาพบุคคล กล้องหลังเป็นแบบสามกล้อง กล้องหลัก 50MP กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP และกล้องมาโคร 2MP สเปกอื่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นักปล่อยภาพหลุดชื่อดัง @OnLeaks เผยภาพเรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการของ Pixel 6a มือถือราคาถูกรุ่นถัดไปของกูเกิล ที่ใช้ดีไซน์ใกล้เคียงกับ Pixel 6 ในปัจจุบัน

สเปกของ Pixel 6a ตามที่หลุดออกมาคือใช้หน้าจอ 6.2" แบบแบนราบ, มีตัวสแกนนิ้วมือบนจอ, กล้องหน้าแบบเจาะรู และกล้องหลัง 2 ตัว วางไว้บนแถบกล้องด้านหลัง (เหมือน Pixel 6 แต่หน้าจอลดลงจาก 6.4")

สิ่งที่เรายังไม่รู้คือหน่วยประมวลผลของ Pixel 6a ว่ากูเกิลจะเลือกใช้แนวทางชิปของตัวเอง (เช่น Tensor Lite) หรือจะใช้ชิปในท้องตลาดอย่าง Snapdragon 778G กันแน่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Google Pixel 6 และ 6 Pro เริ่มวางขายมาก็มีเสียงบ่นจากผู้ใช้จำนวนมากว่าเซ็นเซอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอทำงานช้า และบางครั้งต้องสแกนหลายครั้งกว่าจะติด โดยก่อนหน้านี้อ้างว่าเป็นเพราะอัลกอริทึมด้านความปลอดภัยมีหลายชั้นทำให้ทำงานช้า

ล่าสุดกูเกิลได้ปล่อยอัพเดตรอบพิเศษกลางเดือนพฤศจิกายนออกมาให้โทรศัพท์ทั้งสองรุ่น จากที่ปกติโทรศัพท์ Google Pixel จะได้รับแพทช์แก้บั๊กและความปลอดภัยทุกต้นเดือน โดยขณะนี้กูเกิลยังไม่ได้บอกว่าแก้ไขเรื่องใด แต่จากรายละเอียดบนเว็บไซต์ของ Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในสหรัฐอเมริกา เขียนระบุชัดเจนว่าเป็นการแก้ไขประสิทธิภาพเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือ

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้โทรศัพท์มือถือที่มีเทคโนโลยี 5G เริ่มแพร่หลายมากขึ้นเยอะแล้วในบ้านเรา ทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ความหน่วงต่ำ แพร่หลายมากขึ้น โดยมีให้ใช้งานกันครบทุกเครือข่าย และในหลายเขตทั้ง กทม. ปริมณฑล และในตัวเมืองต่างจังหวัดหลายจังหวัด

อีกทั้งมือถือที่รองรับ 5G ก็เริ่มราคาถูกลง จนมีมือถือราคาต่ำกว่า 10,000 บาทที่รองรับ 5G หลายรุ่นที่น่าสนใจ อาจถึงเวลาที่หลายๆ คนจะต้องอัพเกรดได้ซะที วันนี้ Blognone จึงนำโทรศัพท์มือถือราคาต่ำกว่า 10,000 บาท ที่รองรับ 5G และมีขายในไทยมา 5 รุ่น และรุ่นที่น่าสนใจ แต่ยังไม่วางจำหน่ายในไทยอีก 1 รุ่น สำหรับผู้ที่ยังพอรอได้อยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

POCO เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ POCO M4 Pro 5G มาแบบสเปกกลางๆ แต่จัดฟีเจอร์ที่มักพบในมือถือรุ่นราคาแพงกว่ามาให้หลายฟีเจอร์ เช่นกล้องหลังหลัก 50MP, หน้าจออัตรารีเฟรช 90Hz การรองรับ 5G และชาร์จเร็ว 33W ในราคา 229 ยูโร หรือราว 8,700 บาท มีสี เหลือง, ดำ และฟ้า รายละเอียดสเปกมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในปีนี้ราคามือถือที่รองรับ 5G ถูกลงมาก จากในปีก่อนที่มือถือ 5G ส่วนใหญ่จะมีราคาราวๆ หนึ่งหมื่นบาทหรือต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทไม่มากนัก แต่ปีนี้มือถือรุ่นกลางราคาไม่แพงก็เริ่มรองรับ 5G กันเยอะแล้ว และเพราะดีเลย์ที่ต่ำกว่า เครือข่าย 5G จึงนำไปใช้กับกิจกรรมที่ทำบนมือถือได้หลายอย่าง ทั้งแย่งกดคูปองเว็บช็อปปิ้ง แย่งกดบัตรคอนเสิร์ต และแย่งกัน F ข้าวของเครื่องใช้ในไลฟ์ขายของ แถม 5G ก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้นมากแล้วในบ้านเรา

วันนี้ผู้เขียนมีมือถืออีกรุ่นที่รองรับเครือข่าย 5G ในประเทศไทยมารีวิว ซึ่งถึงจะมาพร้อมกับสเปกไม่ได้หวือหวานัก อาจไม่ได้เหมาะกับคนเล่นเกมหรือต้องการมือถือไฮเอนด์ แต่น่าจะพอใช้งานสำหรับคนทำงาน หรือต้องการมือถือราคาประหยัด ที่รองรับ 5G ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei เปิดราคาไทย Huawei Nova 9 เริ่มต้นที่ 16,990 บาท มาพร้อมหน้าจอ OLED 6.57 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตรารีเฟรช 120Hz ชิป Snapdragon 778G รันแอนดรอยด์ 11 ครอบด้วย EMUI 12 ไม่รองรับ 5G ไม่มี GMS

เซ็นเซอร์กล้องหลัก 50MP เป็นแบบ RYYB ใช้พิกเซลสี แดง เหลือง เหลือง และน้ำเงินแทน แดงเขียวน้ำเงิน ช่วยให้รับแสงได้มากขึ้น แบบเดียวกับ Huawei P30 และ P30 Pro สเปกภายในอื่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกแพตช์ความปลอดภัย Android ประจำรอบเดือนพฤศจิกายน 2021 ให้กับมือถือตระกูล Pixel

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Pixel 3 และ Pixel 3 XL ไม่ได้แพตช์แล้ว เพราะครบรอบอายุขัย 3 ปีหลังวางขายเมื่อเดือนตุลาคม 2018 (Pixal 3a ยังได้แพตช์ต่อ)

ปกติแล้วกูเกิลมักออกแพตช์ความปลอดภัยสุดท้ายให้ Pixel ที่หมดอายุ (Pixel 2 ได้แพตช์สุดท้ายในเดือนธันวาคม) แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า Pixel 3 จะได้แพตช์สุดท้ายด้วยหรือไม่

กูเกิลเพิ่งเปลี่ยนนโยบายมาเป็นออกแพตช์นาน 5 ปีใน Pixel 6 ส่วนมือถือที่ยังซัพพอร์ตคือ Pixel 4/5 รวมถึงรุ่น a ทั้งหมดยังได้การันตีแพตช์ 3 ปีเท่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว JioPhone Next มือถือราคาถูกสำหรับตลาดอินเดียอย่างเป็นทางการ หลังโชว์ข้อมูลเบื้องต้นเมื่อกลางปี

JioPhone Next เป็นมือถือที่กูเกิลร่วมกับ Reliance Jio โอเปอเรเตอร์ยักษ์ใหญ่ของอินเดียพัฒนาขึ้นเพื่อตลาดอินเดียโดยเฉพาะ มันใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันพิเศษที่เรียกว่า Pragati OS (เป็นภาษาฮินดี แปลว่าก้าวหน้า) มีฟีเจอร์เด่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่อย่างหนึ่งของ Android 12 คือการถ่ายข้อมูลจาก iPhone มายัง Android ที่ง่ายขึ้น เพียงแค่เสียบสาย Android จะอ่านรายชื่อแอพใน iPhone แล้วดาวน์โหลดแอพตัวเดียวกันจาก Google Play ให้เลย และดึงข้อมูล SMS, iMessage, รูปภาพ, รายชื่อติดต่อ, ปฏิทินมาให้เสร็จสรรพ

ล่าสุดกูเกิลประกาศฟีเจอร์เพิ่มเติมคือ Android สามารถย้ายประวัติการแชทใน WhatsApp ทั้งหมดมาให้ด้วย (ยังไม่มี LINE นะครับ) กูเกิลบอกว่าร่วมกับทีม WhatsApp พัฒนาฟีเจอร์นี้ เพียงแค่เสียบสาย USB-C to Lightning แล้วสแกน QR code เท่านั้นก็เรียบร้อย ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเข้ารหัสระหว่างการย้าย

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้แล้วกับมือถือซัมซุงและ Pixel ส่วนมือถือยี่ห้ออื่นๆ ที่มาพร้อม Android 12 จะใช้งานได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัว Xperia Pro-I (เอ็กซ์พีเรีย โปร ไอ) โทรศัพท์มือถือสำหรับมือโปรด้านงานถ่ายภาพ รุ่นต่อจาก Xperia Pro คราวนี้ราคาลดลง จาก 2,499.99 ดอลลาร์ (ราว 82,800 บาท) ในรุ่นก่อน เหลือเริ่มต้น 1,799.99 ดอลลาร์ (ราว 59,700 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ต่างประเทศหลายแห่งออกรีวิว Google Pixel 6 คะแนนโดยรวมออกมาดีมาก แข็งแกร่งทั้งเรื่องดีไซน์ กล้อง แบต ซอฟต์แวร์ ฟีเจอร์จากชิป Tensor ที่สร้างความแตกต่าง และราคาที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ จุดติหลักๆ มีจุดเดียวเท่านั้นคือตัวสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอทำงานช้า

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจของ Pixel 6 คือเรื่อง "ราคา" ที่กูเกิลเลือกตั้งราคามือถือค่อนข้างถูกคือ 599 ดอลลาร์ (Pixel 6) และ 899 ดอลลาร์ (Pixel 6 Pro)

เว็บไซต์ Android Central มีบทความวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การตั้งราคาของกูเกิลรอบนี้ว่า การเลือกราคานี้แสดงให้เห็นว่ากูเกิลเอาจริงกับตลาดมือถือ และยอมทำทุกอย่าง ถึงขั้นตัดราคาลงเพื่อให้ Pixel จุดติดในหมู่ผู้ใช้ตลาดกว้างสักที

ถ้าดูวิธีการตั้งราคาของกูเกิล จะเห็นว่าตั้งราคาเทียบไปกับมือถือเรือธงของซัมซุงและแอปเปิล แล้วตัดราคาให้ถูกกว่า โดยตัวล่าง (iPhone 13/Galaxy S21) ราคาเริ่มที่ 799 ดอลลาร์ กูเกิลตั้งให้ถูกกว่ากันถึง 200 ดอลลาร์ และตัวบน (iPhone 13 Pro/Galaxy S21+) ราคาเริ่มที่ 999 ดอลลาร์ กูเกิลตั้งถูกกว่า 100 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Pine64 เป็นบริษัทผลิตบอร์ดและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในสายลินุกซ์ ล่าสุดเปิดตัวมือถือใหม่ ชื่อ PinePhone Pro โดยเป็นโทรศัพท์มือถือที่ทำงานด้วยลินุกซ์

จากเดิมที่ทาง Pine64 มีมือถือของตัวเองในชื่อ PinePhone ซึ่งเป็นมือถือที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการสายลินุกซ์เต็มตัว ไม่ใช่การพอร์ตบนฐาน Android เหมือนมือถือรุ่นอื่น ๆ และสามารถ flash รอมเข้าไปได้อย่างง่ายดาย ทำให้ PinePhone สามารถทำงานด้วยระบบปฏิบัติการอย่าง Ubports (พัฒนาต่อจาก Ubuntu touch), postmarketOS และอื่น ๆ รวมไปถึง Debian ตัวเต็มได้อีกด้วย

PinePhone Pro มีสเปคดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ ซัมซุงมีงาน Galaxy Unpacked Part 2 ที่คาดกันว่าจะเปิดตัว Galaxy S21 FE แต่ก็เป็นสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เพราะสิ่งที่เปิดตัวคือ Galaxy Z Flip3 Bespoke Edition เวอร์ชันเลือกสีของฝาพับด้านนอกได้เองแทน

ซัมซุงมีสีของฝาหน้า-หลังให้เลือก 5 สีคือ น้ำเงิน เหลือง ชมพู ขาว ดำ และกรอบเครื่อง 2 สีคือดำกับเงิน รวมทั้งหมด 49 ชุดสี ถ้าใช้ไปนานๆ แล้วเบื่อยังสามารถเปลี่ยนสีในภายหลังได้ ราคาขายในสหรัฐจะเพิ่มขึ้นมาอีก 50 ดอลลาร์จากรุ่นฝาสีมาตรฐาน (จาก 1,049 ดอลลาร์เป็น 1,099 ดอลลาร์ มีเฉพาะรุ่นความจุ 256GB)

กระบวนการปรับแต่งและสั่งซื้อทั้งหมดต้องทำผ่านหน้าเว็บ Samsung.com ตอนนี้ยังให้บริการแค่ในบางประเทศ (ไม่มีไทย)

Tags:
Node Thumbnail

Google Tensor ออกแบบโดยทีม Google Silicon ที่พัฒนาชิปในมือถือรุ่นก่อนหน้านี้ ได้แก่ Pixel Visual Core ของ Pixel 2/3 และชิปความปลอดภัย Titan M แต่เป็นคนละทีมกับที่พัฒนาชิป TPU สำหรับคลาวด์และเซิร์ฟเวอร์

แกนหลักของชิป Google Tensor อิงตามพิมพ์เขียวของ Arm เป็นหลักทั้งตัวซีพียู (Cortex) และจีพียู (Mali) ฝั่งซีพียูมีทั้งหมด 8 คอร์สูตร 2+2+4 ได้แก่

  • คอร์ใหญ่ Cortex-X1 @ 2.8GHz จำนวน 2 คอร์
  • คอร์กลาง Cortex-A76 @ 2.25GHz จำนวน 2 คอร์
  • คอร์เล็ก Cortex-A55 @ 1.8GHz จำนวน 4 คอร์

ส่วนจีพียูเป็น Mali-G78 ของ Arm เวอร์ชัน MP20 (20 คอร์) แรงกว่าใน Exynos 2100 ที่เป็นเวอร์ชัน MP14 (14 คอร์)

Tags:
Node Thumbnail

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro เรื่องการอัพเดต ข้อมูลจากหน้าซัพพอร์ตของกูเกิลคือ

  • การันตีอัพเกรดเวอร์ชันระบบปฏิบัติการ 3 ปี (จนถึงตุลาคม 2024)
  • การันตีอัพเดตความปลอดภัย 5 ปี (จนถึงตุลาคม 2026)

ข้อมูลเรื่องการันตีอัพเดตแพตช์ 5 ปีตรงกับข่าวหลุดก่อนหน้านี้ ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก (ของเดิม 3 ปี) แต่การที่ OS ยังอัพเกรดให้แค่ 3 ปีเท่ากับ Pixel รุ่นก่อนๆ ก็น่าจะทำให้แฟนๆ ที่คาดหวังว่าจะได้อัพเกรด OS นานกว่านี้คงต้องผิดหวังกันพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแผนเหมาจ่ายรายเดือน Pixel Pass ตรงตามข่าวหลุด โดยเป็นการจ่ายรายเดือนเป็นเวลา 2 ปี ได้มือถือ Pixel 6 และบริการพรีเมียมอื่นๆ ของกูเกิลตลอดระยะเวลาโปรแกรม

  • YouTube Premium
  • YouTube Music Premium
  • Google One แบบพื้นที่ 200GB
  • Google Play Pass เล่นเกมและใช้แอพจาก Google Play บางตัวแบบไม่มีโฆษณา
  • Preferred Care ประกันอุบัติเหตุและการซ่อมมือถือ

ราคาของ Pixel Pass อยู่ที่ 45 ดอลลาร์ต่อเดือน (Pixel 6) และ 55 ดอลลาร์ต่อเดือน (Pixel 6 Pro) หากต้องการใช้เครือข่าย Google Fi เพิ่มด้วย จะได้ส่วนลดเพิ่มอีก 5 ดอลลาร์

Pages