Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดเผยกับสำนักข่าว Yonhap News ของเกาหลีใต้ รายงานยอดขายของ Galaxy S24 ในเกาหลีใต้ว่าทะลุ 1 ล้านเครื่องแล้ว ใช้เวลาขาย 28 วัน ซึ่งเร็วกว่าสถิติเดิมของ Galaxy S8 ที่ทำไว้ในปี 2017 อยู่ 9 และเร็วกว่าสถิติของ Galaxy S23 รุ่นของปีที่แล้ว 3 สัปดาห์

ยอดขายของ Galaxy S24 ตอนนี้ยังเป็นรอง Galaxy Note 10 ที่ทำไว้ปี 2019 อยู่ 3 วัน

หากดูเฉพาะยอดขายในซีรีส์ S24 ด้วยกัน รุ่นย่อยที่ยอดขายสูงสุดคือ Galaxy S24 Ultra มีส่วนแบ่ง 55% ของยอดขายทั้งหมด แล้วตามมาด้วย S24+ และ S24 ลดหลั่นกันลงมา

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Xiaomi 14 Series รุ่น Global จากที่เคยเปิดตัวในจีนไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยรุ่น Global เลือกเปิดตัวแค่ 2 รุ่นย่อยคือ Xiaomi 14 และ Xiaomi 14 Ultra ไม่มีตัวกลาง Xiaomi 14 Pro ที่ยังขายเฉพาะในจีน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Xiaomi เปิดตัวมือถือเรือธงประจำปี Xiaomi 14 Ultra ในประเทศจีน เพียงไม่กี่วันก่อนเปิดตัว Xiaomi 14 Series เวอร์ชัน Global ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2024

Xiaomi 14 Ultra ยังคงแนวทางจุดเด่นเรื่องกล้องเหมือนกับ Xiaomi 13 Ultra โดยสเปกของ Xiaomi 14 Ultra ใช้หน้าจอขนาด 6.73" LTPO AMOLED 120Hz และชิป Snapdragon 8 Gen 3 เท่ากับ Xiaomi 14 Pro ที่เปิดตัวไปก่อนแล้ว แต่หน้าจอแบนกว่า ไม่โค้งเท่ากับรุ่น Pro

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกอัพเดตใหญ่ตัวแรกให้ Galaxy S24 series แก้ปัญหาสำคัญที่ผู้ใช้แจ้งมา 2 ข้อ

 • หน้าจอ เพิ่มตัวเลือก Vividness ใน Advanced settings ให้ปรับความสดของสีบนหน้าจอได้ตามต้องการ จากที่โดนวิจารณ์ว่าสีซีดเกินไป (ซัมซุงบอกสีดูธรรมชาติ) จนผู้ใช้หลายคนไม่ชอบ ก็ไปปรับกันเองแล้วกัน
 • กล้อง แก้ปัญหาหลายจุด เช่น การซูม, โหมดพอร์เทรท, โหมดถ่ายกลางคืน Nightography, การถ่ายวิดีโอของกล้องหลัง

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global ผู้ผลิตและได้ไลเซนส์โทรศัพท์มือถือแบรนด์ Nokia ประกาศว่าบริษัทจะเดินหน้าด้วยยุทธศาสตร์ "ผู้ผลิตหลายแบรนด์" ตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ โดยสมาร์ทโฟนใหม่ที่เพิ่มมาจะใช้ชื่อแบรนด์ว่า HMD

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า HMD Global อาจยกเลิกการผลิตโทรศัพท์มือถือแบรนด์ Nokia เนื่องจากพบว่ามีการรีแบรนด์ช่องทางจำหน่ายจาก Nokia Mobile เป็น HMD ซึ่งบริษัทปฏิเสธข่าวนี้ และบอกว่าจะยังคงผลิตโทรศัพท์ Nokia ควบคู่กันไป

HMD จะว่าตำแหน่งแบรนด์เป็นโทรศัพท์ที่ยั่งยืน ง่ายต่อการซ่อมแซม ลดการเสพติดดิจิทัล และมีราคาเข้าถึงได้ง่าย แต่ยังไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Vivo ประเทศไทย เปิดตัวมือถือเรือธงของตัวเองปีนี้คือ Vivo X100 Series 5G แยกเป็นรุ่นธรรมดาและรุ่น Pro มีสเปกโดยคร่าวๆ ดังนี้

 • Vivo X100 ชิป Dimensity 9300, แรม 12GB, รอม 256GB, หน้าจอ 6.78" FHD+ 120Hz, กล้องหลัง 50MP/50MP/64MP, กล้องหน้า 32MP, แบตเตอรี่ 5000mAh ชาร์จเร็ว 120W
 • Vivo X100 Pro ชิป Dimensity 9300, แรม 16GB, รอม 512GB, หน้าจอ 6.78" FHD+ 120Hz, กล้องหลัง 50MP/50MP/50MP, กล้องหน้า 32MP, แบตเตอรี่ 5400mAh ชาร์จเร็ว 100W

จุดเด่นของ Vivo X100 Pro คือกล้องที่ร่วมพัฒนากับ ZEISS โดยใช้เซ็นเซอร์กล้องหลักขนาด 1 นิ้ว, กล้องเทเลที่เรียกว่า ZEISS APO Telephoto พัฒนาการถ่ายภาพระยะไกลได้ดีขึ้น และชิปประมวลผลภาพ Vivo V3

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อวานนี้ @OnLeaks โพสต์ภาพหลุดของ Pixel 9 Pro ที่มีดีไซน์แถบกล้องหลังใหม่ วันนี้ @OnLeaks ก็โพสต์ภาพเรนเดอร์ของ Pixel 9 ตัวธรรมดาตามมา

ประเด็นที่น่าสนใจของภาพหลุด Pixel 9 รอบนี้คือใช้กล้องหลัง 3 ตัว หน้าตาเหมือนกับ Pixel 9 Pro แล้ว หากภาพชุดนี้เป็นจริงก็แปลว่าเป็นครั้งแรกที่ Pixel ตัวธรรมดามีกล้อง 3 ตัว จากเดิมที่มีแค่ 2 ตัว โดยเพิ่มกล้องซูมเข้ามา และต้องรอดูกันว่าความแตกต่างของ Pixel 9 กับ Pixel 9 Pro จะเป็นอะไร เพราะก่อนหน้านี้ความต่างสำคัญมีแต่เรื่องกล้องเท่านั้น

ที่มา - 91mobiles

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Samsung เตรียมขยายโทรศัพท์ที่ได้ Galaxy AI ไปยังรุ่นอื่นๆ ภายในครึ่งแรกของปีนี้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่ารุ่นใดบ้าง

ล่าสุดมีข้อมูลจาก Patrick Chomet หัวหน้าฝ่ายประสบการณ์ผู้บริโภคของซัมซุง ให้สัมภาษณ์กับ TechRadar ว่าฟีเจอร์ AI ของ Galaxy S24 จะถูกปล่อยให้มือถือและแท็บเล็ตรุ่นเรือธงของปี 2023 เท่านั้น (S23 Series, Z Flip 5, Z Fold 5, Tab S9 Series) และยืนยันว่ามือถือเรือธงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy S22 จะไม่ได้อัพเดตตามไปด้วย

Chomet ให้เหตุผลว่าฟีเจอร์ด้าน AI จำเป็นต้องใช้การประมวลผลที่สูงทั้งซีพียูและจีพียู ซึ่ง Galaxy S23 มีขีดความสามารถเพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

Steve H. McFly หรือ @OnLeaks นักปล่อยภาพหลุดสายมือถือชื่อดัง เผยแพร่ภาพเรนเดอร์ของ Pixel 9 Pro มือถือเรือธงของกูเกิลที่จะออกช่วงปลายปีนี้

ข้อมูลของ @OnLeaks บอกว่า Pixel 9 Pro ใช้หน้าจอขนาด 6.5" ซึ่งเล็กกว่า Pixel Pro รุ่นก่อนๆ, กรอบเครื่องด้านข้างเป็นแบบแบนราบตามสมัยนิยม (flat frame), การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแถบกล้องด้านหลัง ถูกปรับดีไซน์เป็นแบบขอบโค้ง โดยรุ่น Pro ยังใช้กล้องหลัง 3 ตัวเท่าเดิม แต่เปลี่ยนมาใช้กล้องซูมแบบ periscope แล้ว

ที่มา - MySmartPrice

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้สมาร์ทโฟนแบรนด์ Motorola ไม่ได้ทำตลาดในไทยมาสักพักแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไปได้ดีในหลายประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและละตินอเมริกา มีผลิตภัณฑ์อย่างมือถือจอพับตระกูล Razr เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของตัวเอง

ล่าสุด Matthew Zielinski ประธานฝ่ายตลาดนานาชาติของ Motorola ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่าเป้าหมายของ Lenovo คือดันขึ้น Motorola ขึ้นเป็นผู้ขายสมาร์ทโฟนเบอร์ 3 ของโลก (ตามหลังแอปเปิลและซัมซุง) ภายในเวลา 3 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 91mobiles ที่มีข่าวหลุดของวงการมือถือบ่อยครั้ง โพสต์ภาพของสมาร์ทโฟนแบรนด์ HMD Global ที่ใช้แบรนด์ HMD โดยตรง จากเดิมที่ใช้แบรนด์ Nokia มาตั้งแต่ปี 2016

ข่าวนี้คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจมากนัก เพราะ HMD ก็แถลงไว้ตั้งแต่ปี 2023 แล้วว่าจะออกสมาร์ทโฟนแบรนด์ตัวเองคู่กับแบรนด์ Nokia และบริษัทเพิ่งรีแบรนด์โลโก้ HMD ใหม่เมื่อปี 2023 ด้วยเช่นกัน

จากภาพที่หลุดออกมา มือถือรุ่นแรกของ HMD น่าจะจับตลาดล่าง และคาดว่าจะเปิดตัวในอินเดียช่วงเดือนเมษายน 2024

Tags:
Node Thumbnail

ยังเป็นประเด็นให้ชวนสับสนทุกปี ว่ามือถือเรือธง Galaxy S ของซัมซุงใช้ชิปอะไรกันแน่ (มีข้อยกเว้นอยู่ปีเดียวคือ Galaxy S23 ใช้ Snapdragon ล้วนๆ) คำตอบของปีนี้คือ

 • Galaxy S24/S24+

  • ตลาดเกาหลีใต้ สหรัฐ จีน: Snapdragon 8 Gen 3
  • ตลาดอื่นๆ ทั้งหมด (รวมไทย): Exynos 2400
 • Galaxy S24 Ultra
  • ใช้ Snapdragon 8 Gen 3 ในทุกประเทศทั่วโลก
Tags:
Node Thumbnail

Honor ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง Honor Magic 6 Series จำนวน 2 รุ่นในจีนได้แก่ Magic 6 และ Magic 6 Pro มีความต่างเพียงน้อยคือขนาดหน้าจอ, นำ้หนักของเครื่อง, แบตเตอรี่ และกล้อง โดยมีสเปคคร่าว ๆ ที่เหมือนกันมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Evan Blass หรือ @evleaks นักปล่อยข้อมูลหลุดชื่อดังของวงการมือถือ โพสต์ภาพโปรโมทของ Galaxy S24 ก่อนงานเปิดตัวสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy A15 และ Galaxy A25 5G ในประเทศไทย หลังจากเปิดตัวในประเทศเวียดนามไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2023

จุดเด่นของทั้ง Galaxy A15 และ A25 5G คือหน้าจอ Super AMOLED, แรม 8GB, แบตเตอรี่ 5,000 mAh ชาร์จเร็ว 25W, ระบบปฏิบัติการ One UI 6.0 (Android 14) มาตั้งแต่ต้น แถมการันตีอัพเกรดระบบปฏิบัติการ 4 รุ่น และแพตช์ความปลอดภัย 5 ปี, มีฟีเจอร์ Auto Blocker ป้องกันการ sideloading แอพเพื่อความปลอดภัย

สเปกอื่นของ Galaxy A15 คือหน้าจอรีเฟรช 90Hz ความสว่าง 800 nits, กล้องหลัง 3 ตัว เลนส์หลัก 50MP และเลนส์อัลตร้าไวด์ 5MP

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยังเดินหน้าโปรโมทฟีเจอร์ของ Galaxy S24 ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 18 มกราคม 2024 ตามเวลาบ้านเรา ก่อนหน้านี้ซัมซุงใช้สโลแกน Galaxy AI is coming เบิกทางมาก่อนแล้ว

ล่าสุดซัมซุงปล่อยคลิปทีเซอร์เพิ่มเติม กล่าวถึงฟีเจอร์ Zoom with Galaxy AI โดยชูจุดขายเรื่องการซูมภาพจากระยะไกลที่ดีกว่าเดิม แม้ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเทียบกับฟีเจอร์ Zoom ของ Galaxy S รุ่นก่อนๆ แล้วจะต่างกันแค่ไหน

ข่าวลือข่าวหลุดต่างๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ยังบอกว่า Galaxy S24 จะมีฟีเจอร์แต่งภาพอัจฉริยะด้วย AI แบบเดียวกับ Magic Eraser ของ Google Pixel ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research ประเมินว่ามือถือจอพับ (foldable) มียอดขายในปี 2023 ทั้งหมดราว 16 ล้านเครื่อง ถึงแม้เพิ่มขึ้นจากป่อน แต่ยังคิดเป็นแค่ 1.3% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งปี 1.2 พันล้านเครื่อง

Ben Wood นักวิเคราะห์จากบริษัท CCS Insight ให้ความเห็นว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเกือบทุกรายยกเว้นแอปเปิล ต่างมุ่งมายังตลาดมือถือจอพับ เพื่อหวังว่าเป็นตลาดใหม่ที่เติบโตสูง ทดแทนตลาดสมาร์ทโฟนในภาพรวมที่หดตัวลง แต่ผลลัพธ์คือตลาดยังมีขนาดเล็กมาก และจะกลายเป็นสถานการณ์ที่มีผู้เล่นจำนวนมาก มาร่วมชิงตลาดขนาดเล็กกันแทน

เหตุผลที่ตลาดมือถือจอพับยังเล็ก มีทั้งปัจจัยเรื่องราคา ความกังวลต่อความทนทาน และประโยชน์ของการใช้งานที่ยังไม่ชัดเจนนัก

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy A15 และ A25 มือถือระดับล่างของ A-series รุ่นของปี 2024 โดยเลือกเปิดตัวที่ประเทศเวียดนามเป็นที่แรกในโลก

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Galaxy A15 และ A25 ปรับดีไซน์ไปจากรุ่นก่อนๆ เล็กน้อยตรงตำแหน่งปุ่ม Volume/Power ด้านข้างเครื่อง ที่ของเดิมแบนราบตามแนวเครื่อง กลายเป็นมี "เกาะ" ปูดขึ้นมา ซัมซุงเรียกมันว่า Key Island โดยให้เหตุผลว่าทำให้จับมือถือได้มั่นคงขึ้น ไม่ลื่นง่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

iQOO แบรนด์ลูกของ Vivo เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง iQOO 12 5G ในประเทศไทย (ยังเอาเข้ามาเฉพาะรุ่นธรรมดา ไม่มี iQOO 12 Pro) ชูจุดเด่นเรื่องชิปเรือธง Snapdragon 8 Gen 3 ในราคา 27,990 บาท

สเปกของ iQOO 12 5G

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

OnePlus เปิดตัวมือถือเรือธงประจำปี OnePlus 12 ในประเทศจีน ก่อนจะเปิดตัวเวอร์ชัน Global ในช่วงต้นปีหน้า 2024

ภาพรวมของ OnePlus 12 ใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ OnePlus 11 คือเป็นโมดูลกล้องรูปวงกลมขนาดใหญ่ด้านหลัง และยังใช้ตัวเครื่องสีเขียว-ดำที่เริ่มมาตั้งแต่ OnePlus 10 แต่รอบนี้เพิ่มตัวเครื่องสีขาวมาเป็นสีที่สาม

สเปกของ OnePlus 12 จัดมาเป็นสเปกเรือธงคือชิป Snapdragon 8 Gen 3 ตัวใหม่ล่าสุด, แรมมีตั้งแต่ 12-24GB โดยเพิ่มแรมของตัวท็อปสุดเดิมจาก 16GB มาเป็น 24GB, สตอเรจ USF 4.0 มีตั้งแต่ 256GB จนถึง 1TB

Tags:
Node Thumbnail

DXOMARK ให้คะแนนกล้องมือถือ Huawei Mate 60 Pro+ เรือธงรุ่นครึ่งหลังของปี 2023 จาก Huawei ที่ 157 คะแนน กลายเป็นแชมป์กล้องมือถือรายใหม่ เฉือนชนะแชมป์เก่าค่ายเดียวกันคือ Huawei P60 Pro ที่เคยทำไว้ 156 คะแนน เมื่อต้นปี

DXOMARK บอกว่าภาพรวมของกล้อง Huawei Mate 60 Pro+ ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม รองรับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอในทุกสภาพแสง, การถ่ายภาพบุคคลทำได้ดีมาก แสดงสีผิวออกมาได้เที่ยงตรงแม่นยำ, ภาพมุมกว้างจากเลนส์อัลตร้าไวด์ทำได้ดีเยี่ยม เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน, กล้องซูมทำออกมาได้ดีในทุกระดับการซูม

ส่วนข้อติมีเพียงเล็กน้อยจากการถ่ายวิดีโอในสภาพแสงน้อย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยุโรปประกาศแผนการออกอัพเดต One UI 6.0 สำหรับสินค้าของซัมซุงในยุโรป ถึงแม้ไม่ได้ครอบคลุมภูมิภาคอื่นๆ ด้วย แต่ก็เป็นข้อมูลภูมิภาคเดียวที่ซัมซุงประกาศในตอนนี้ และน่าจะช่วยให้เราพอคาดการณ์แผนการอัพเดตสินค้าเหล่านี้ในไทยได้พอสมควร

แผนการปล่อย One UI 6.0 ในยุโรปนับตามสัปดาห์ที่เท่าไรของปี โดยชุดแรกคือซีรีส์ Galaxy S23 ที่ปล่อยอัพเดตไปแล้วในช่วงปลายเดือนตุลาคม

อัพเดตชุดที่สองตามมาในสัปดาห์นี้ (13-15 พฤศจิกายน) ประกอบด้วย Galaxy S22, S23 FE, Z Flip 5, Z Fold 5, A14, A34, A54

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัว iQOO 12 และ 12 Pro โทรศัพท์มือถือ Android ระดับเรือธงแบรนด์ย่อยของ Vivo ที่พัฒนา CPU เองแต่สเปคเดียวกับ Snapdragon ชูจุดเด่นหน้าจอแสดงผลในความถี่ 144Hz ได้พร้อมกับความสว่างหน้าจอสูงสุด 3000nits โดยมีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงไม่เคยเผยรายละเอียดยอดขายมือถือแยกตามรุ่นมานานแล้ว แต่ว่ากันว่าจุดพีคสุดของซีรีส์ Galaxy S คือช่วง Galaxy S9-S10 ที่ทำยอดขายได้ถล่มทลาย และซัมซุงยังไม่เคยขายมือถือเรือธงได้เยอะเท่านั้นอีกเลย

ล่าสุดมีข่าวลือมาจากสื่อเกาหลี The Korea Daily ว่าซัมซุงตั้งเป้าขาย Galaxy S24 รุ่นของปีหน้าให้ได้มากกว่า Galaxy S23 อีก 10%

ตามข่าวบอกว่า Galaxy S20 และ S21 มียอดขายรวมไม่ถึง 30 ล้านเครื่อง แต่ Galaxy S23 ขายได้ 31 ล้านเครื่อง ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริงก็แปลว่า Galaxy S24 ตั้งเป้าขายให้ได้ราว 34 ล้านเครื่องนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

William Lu ผู้บริหารของ Xiaomi ขึ้นเวทีงานของ Qualcomm ยืนยันข่าวว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Xiaomi 14 จะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 3 ที่เพิ่งเปิดตัว

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Xiaomi 13 ก็ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 มาก่อน แต่ก็ถือว่าประกาศแปลกใหม่ตรงที่ Xiaomi ประกาศข่าวการใช้ชิปก่อนเปิดตัวมือถือด้วย

ของใหม่ใน Xiaomi 14 ยังมีระบบปฏิบัติการตัวใหม่ HyperOS ที่มาแทนรอม MIUI เดิม โดยเพิ่มฟีเจอร์ส่วนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT แขนงต่างๆ เข้ามา

Xiaomi จะเปิดตัว Xiaomi 14 ในวันพรุ่งนี้ 26 ตุลาคม 1 ทุ่มตรงตามเวลาประเทศจีน

Pages