Tags:
Node Thumbnail

SamMobile อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ว่า Samsung Galaxy 21 ที่จะมาพร้อมกับ One UI 3.1 จะนำฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยเสียงผ่าน Bixby กลับมาอีกครั้ง จากที่ Bixby เวอร์ชั่นแรกๆ เคยมีความสามารถในการปลดล็อกเครื่องเพื่อทำตามคำสั่ง หรือปลดล็อกเครื่องโดยไม่ต้องกดปุ่ม ด้วยการตั้งคำพูดเฉพาะบางอย่างเป็นรหัสผ่านได้ แต่ถูกถอดออกไป

อย่างไรก็ตาม การปลดล็อกด้วยเสียงอาจเป็นวิธีการปลดล็อกที่ไม่ปลอดภัยนัก เพราะคนอื่นจะสามารถบันทึกเสียงของคุณและนำมาปลดล็อกเครื่องได้ เช่นเดียวกับที่การปลดล็อกด้วยใบหน้าแบบ optical สามารถถูกหลอกได้โดยภาพถ่าย สุดท้ายแล้ววิธีที่ปลอดภัยกว่าก็น่าจะเป็นการปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือเช่นเคย แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ต้องการความปลอดภัยสูงนัก การปลดล็อกด้วยเสียงน่าจะเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

ประหนึ่งพ่ออยากเห็นลูกได้ดีกว่าหรืออาจารย์อยากเห็นลูกศิษย์เก่งกว่า เมื่อ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Huawei พูดในงานเลี้ยงอำลา Honor เขาหวังว่า Honor จะเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งของ Huawei ในอนาคตและล้ม Huawei ได้ในท้ายที่สุด พร้อมขอให้เอาเป้าหมายในการล้ม Huawei เป็นแรงผลักดันต่อไป

นอกจากนี้ Ren ยังพูดถึงการขาย Honor ที่สืบเนื่องจากการแบนของสหรัฐด้วยว่า การแบนดังกล่าวส่งผลกระทบต่อคนงานนับล้าน ทั้งในไลน์ซัพพลายเชนและดีลเลอร์ Huawei ทั่วโลก โดยเจ้าตัวบอกเป็นนัยว่าการขาย Honor ก็เพื่อไม่ให้คนที่ไม่รู้เรื่องเหล่านี้เดือดร้อน

Tags:
Node Thumbnail

Realme เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Realme 7 5G ชูจุดเด่นเรื่องการเป็นมือถือรองรับ 5G ในราคาต่ำหมื่น (9,999 บาท) ซึ่งเป็นผลจากการใช้ MediaTek Dimensity 800U ชิป SoC สำหรับมือถือ 5G ตลาดระดับกลาง ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม

สเปกของ Realme 7 5G มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวมือถือตระกูล Galaxy A รุ่นประหยัดอีกสองรุ่น เตรียมวางจำหน่ายต้นปีหน้า คือรุ่น Galaxy A12 รุ่นต่อยอดจาก Galaxy A11 และ Galaxy A02s ต่อยอดจาก A01 ทั้งสองรุ่นหน้าจอขนาดเดียวกัน คือ 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ กล้องหน้าเว้าแบบหยดน้ำ (Infinity V) ข้อแตกต่างคือสเปกภายในและกล้องหลัง ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

POCO M3 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ หน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ครอบด้วย Gorilla Glass 3 กล้องหน้าเว้าแบบหยดน้ำ กล้องหลัง 3 กล้อง มีระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านข้าง ลำโพงคู่ มีรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร สเปกภายในมีดังนี้

  • ชิป Snapdragon 662
  • จีพียู Adreno 610
  • กล้องหลัง 48MP, กล้องมาโคร 2MP, กล้อง Depth Sensor 2MP
  • กล้องหน้า 8 MP
  • แรม LPDDR4X 4GB
  • ความจุ 64GB / 128GB
  • แบตเตอรี่ 6,000 mAh ชาร์จเร็ว 18W
  • รัน Android 10 ครอบด้วย MIUI 12
Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดตัวเกม Tomb Raider ภาคใหม่ Tomb Raider Reloaded ที่พัฒนาโดย Emerald City Games ร่วมกับ Square Enix London โดยจะมาในอาร์ตเวิร์คสไตล์การ์ตูนสีสันสดใส และเตรียมวางจำหน่ายในปี 2021 แต่ยังไม่มีรายละเอียดอื่นเกี่ยวกับตัวเกมมากนัก

เกม Tomb Raider ภาคล่าสุดเปิดตัวไปเมื่อปี 2018 ในชื่อภาค Shadow of Tomb Raider โดยลงทั้ง PC, PS4 และ Xbox One ตัวเกมได้รับเสียงตอบรับปานกลาง เวอร์ชั่น PC เวอร์ชั่น PS4 ได้ 75 และเวอร์ชั่น Xbox One ได้ 82 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

Lu Weibing ผู้จัดการทั่วไปของ Redmi แชร์ภาพเรนเดอร์อย่างเป็นทางการของ Xiaomi Redmi Note 9 Pro 5G มือถือตระกูล Note 9 จาก Redmi ที่เพิ่มการรองรับ 5G เข้ามาจากรุ่นที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยในรูปภาพที่ Weibing โพสต์บน Weibo เป็นรุ่นที่มี 4 กล้องหลัง ซึ่งน่าจะเป็นรุ่น Pro เพราะรุ่น Redmi Note 9 5G ธรรมดา จะมีแค่ 3 กล้องหลังเท่านั้น

ข้อแตกต่างหลักของ Note 9 Pro 5G หลักๆ แล้วคือการเพิ่มการรองรับ 5G เข้ามา และข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า ว่าในรุ่น Pro จะใช้ชิป 750G และใช้เซ็นเซอร์กล้องใหม่จาก Samsung HM2 ความละเอียด 108MP ส่วนรุ่นธรรมดาจะใช้ชิป Mediatek Dimensity 800U และทั้งสองรุ่นอาจมาพร้อมหน้าจอ 120Hz แบบ Adaptive ซึ่งไม่มีใน Redmi Note 9 รุ่นก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังซัมซุงดูจะกลับมารักมือถือรุ่นเก่าๆ ที่อาจดูเหมือนตกรุ่นไปนานแล้ว เช่น Galaxy Tab S2 แท็บเล็ตอายุ 5 ปี หรือ Galaxy S7 มือถืออายุ 4 ปี

ล่าสุดมีรายงานว่าผู้ใช้ Galaxy S6 และ Galaxy Note 5 ที่ออกขายในปี 2015 และมีอายุนาน 5 ปีแล้ว ยังได้อัพเดตเฟิร์มแวร์กันอีกครั้ง มือถือทั้งสองรุ่นหยุดที่ Android 7.0 Nougat และยังเป็นแพตช์ความปลอดภัยรอบเดือนกันยายน 2018 เหมือนเดิม สิ่งที่อัพเดตคือโค้ดส่วนความปลอดภัยของซัมซุง ที่ระบุว่าแก้บั๊กให้เสถียรขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Samsung กำลังทดสอบ One UI 3.0 Beta แบบจำกัดกับ Galaxy Note 10, S10, Z Flip และ Z Fold 2 ในประเทศเกาหลีใต้ แต่ล่าสุดต้องหยุดการอัพเดตของมือถือทั้งชุดนี้ไว้ชั่วคราว หลังพบปัญหาบน One UI 3.0 Beta ใน Galaxy Note 10 และทำให้รุ่นอื่นต้องถูกระงับการอัพเดตไปด้วย

ทาง Samsung ชี้แจงว่าอาจต้องรออัพเดตอีกสักพัก และไม่ได้ชี้แจงว่าปัญหามีอะไรบ้าง แต่มีผู้ใช้หลายราย รายงานว่าพบปัญหาแบตเตอรี่หมดไว และแอปแครชบ่อย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวลือจาก Ice Universe สายข่าวไอทีชื่อดัง ว่า Samsung Galaxy S21 จะรองรับปากกา S Pen แต่ Samsung จะไม่แถมมาให้เป็นอุปกรณ์ที่ซื้อแยก และจะไม่มีช่องเก็บในเครื่อง ซึ่งตรงกับข่าวจาก Heraldcorp เมื่อเดือนก่อน

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เคยลือกันมาได้สักพัก วันนี้ Huawei ประกาศขายธุรกิจฮาร์ดแวร์แบรนด์ Honor ทั้งหมดให้กลุ่มทุนจีน Shenzhen Zhixin New Information Technology Co., Ltd. อย่างเป็นทางการแล้ว

กลุ่มทุน Shenzhen Zhixin New Information Technology Co., Ltd. เป็นการรวมตัวของตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ Honor กว่า 30 ราย ที่มารับช่วงซื้อแบรนด์ Honor ไปบริหารต่อ โดย Huawei ระบุว่ากลุ่มตัวแทนจำหน่ายเป็นฝ่ายเสนอตัวเข้ามาซื้อก่อน อย่างไรก็ตาม Huawei (ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่นอกตลาดหลักทรัพย์) ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าการขายกิจการครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Korea Herald อ้างอิงรายงานจาก Strategy Analytics ว่า Samsung ทำสถิติชิงส่วนแบ่งตลาดมือถือในเกาหลีใต้บ้านเกิดได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยครองส่วนแบ่งตลาดถึง 72.3% เพิ่มขึ้นจาก 67.9% ในปีที่แล้ว ในขณะที่ Apple เหลือ 8.9% และ LG เหลือ 9.6% นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Samsung ที่ครองส่วนแบ่งตลาดในเกาหลีใต้ได้เกิน 70%

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ดูจะเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความครบครัน และคุ้มค่ามาสักพัก ไม่ว่าจะทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดไหน และหลังจากเปิดตัว Mi 10 Ultra ไปเมื่อเดือนสิงหาคม และมือรุ่นกลางถึงรุ่นประหยัดไปอีกหลายรุ่น Xiaomi ก็กลับมาเขย่าตลาดช่วงปลายปีอีกครั้ง ด้วย Xiaomi Mi 10T Pro 5G

Mi 10T Pro 5G ราคาเปิดตัวเริ่มต้นเพียง 13,990 บาท แต่มาพร้อมชิปเรือธงอย่าง Snapdragon 865 แรม 8GB ความจุ 128GB แบต 5,000 mAh และยังรองรับ 5G อีกด้วย ทำเอาค่ายมือถือค่ายอื่นเกาหัวไปตามๆ กันว่ายังตรึงราคาชิปเรือธงไว้ไม่เกินหมื่นห้าได้ยังไง

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ไทยเปิดตัว Xperia 5 II กล้องเหมือน Xperia 1 II พร้อม Real-time Eye AF แต่มีรูหูฟัง หน้าจอ OLED รีเฟรชเรต 120Hz ขนาด 6.1 นิ้ว Full HD+ รองรับ HDR อัตราส่วน 21:9 ครอบด้วย Gorilla Glass 6 อัตราตอบสนองการสัมผัส 240Hz ใช้ชิป Snapdragon 865 แรม 8GB แบตเตอรี่ 4,000 mAh รัน Android 10

Xperia 5 II มี 3 สี คือสีดำ สีน้ำเงิน และสีชมพู วางจำหน่ายราคา 28,990 บาท เปิดจองตั้งแต่วันที่ 13-24 พฤศจิกายน ได้รับลำโพงบลูทูธ Extra Bass รุ่น XB23 สีแดง มูลค่า 3,990 บาท จองได้ที่ โชว์รูมโซนี่สโตร์ทุกสาขา และเว็บโซนี่สโตร์ วางจำหน่ายเป็นทางการวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Canalys เผย 10 อันดับมือถือขายดีในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 สองอันดับแรกเป็น iPhone 11 และ iPhone SE ส่วนสามอันดับถัดมาเป็น Galaxy A21s, Galaxy A11 และ Galaxy A51 ถือเป็นมือถือแอนดรอยด์ที่ขายดีที่สุดสามอันดับแรก ส่วนถัดมาอีกอันดับเป็น Xiaomi Redmi Note 9/ Redmi 10x 4G

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Galaxy A42 5G ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ มาพร้อมหน้าจอ 6.6 นิ้วแบบ Super AMOLED ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล กล้องหน้าเว้าแบบหยดน้ำ กล้องหลัง 4 กล้อง มีสเปกภายในดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ยืนยันกับเว็บไซต์ Android Central ว่า OnePlus Nord N10 5G กับ OnePlus N100 จะได้รับการอัพเดตเวอร์ชั่น Android แค่เวอร์ชั่นเดียวเท่านั้น แต่จะได้อัพเดตแพทช์ความปลอดภัยสองปี โดย OnePlus ระบุว่าเป็นไปตามมาตรฐานของมือถือรุ่นประหยัด และจะรับฟังความเห็นจากผู้ใช้ต่อไป

OnePlus Nord N10 5G กับ OnePlus N100 มาพร้อมกับ Oxygen OS 10.5 ครอบทับ Android 10 แปลว่าสองรุ่นนี้จะได้อัพเดตถึงแค่ Android 11 เท่านั้น แม้จะได้อัพเดตแพทช์ความปลอดภัย 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

พูดถึงอารยธรรมโซนี่ปัจจุบัน ไลน์กล้อง alpha น่าจะเป็นหนึ่งในไม่กี่ผลิตภัณฑ์คอนซูมเมอร์ที่คนส่วนใหญ่นึกถึง ขณะที่สมาร์ทโฟนก็เป็นหนึ่งในความพยายามของโซนี่ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก และจุดด้อยหลัก ๆ ที่ผ่านมาก็คือเรื่องกล้อง

การกลับมาอีกครั้งของ Xperia 1 II โซนี่หมายมั่นปั้นมือมากกว่าจะมาแก้ตัวเรื่องกล้อง ในเมื่อทำ computational photography สู้เจ้าอื่นไม่ได้ โซนี่เลยตัดสินใจสู้ด้วยความแมนนวลและดึงเอาวิศวกรกล้อง alpha ที่เป็นจุดเด่นของตัวเองเข้ามาช่วยในการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Juho Sarvikas ซีพีโอ (Chief Product Officer) ของ HMD Global นำภาพร่างดีไซน์มือถือ Nokia N95 รุ่นรีบูตที่ HMD เคยมีแผนจะนำมาสร้างใหม่ในยุคสมาร์ทโฟน ก่อนโปรเจกต์จะถูกยกเลิกไป มาโพสต์ลงทวิตเตอร์เพิ่มเติม หลังให้ยูทูบเบอร์ MrMobile ยืมเครื่องต้นแบบไปพูดถึงในวิดีโอเกี่ยวกับ Nokia N95

Sarvikas โชว์ภาพสเก็ตช์การนำฟังก์ชั่นสไลด์หน้าจอเหมือนกับ Nokia N95 รุ่นแรก มาผนวกกับฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟน เช่นสไลด์ไปด้านบนเพื่อใช้ลำโพงขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้จอด้านล่าง สไลด์ไปด้านล่างเพื่อใช้กล้องหน้า และอื่นๆ แต่เขาระบุว่าวิธีนี้ติดปัญหาบางอย่าง เช่น ผู้ใช้จะไม่สามารถใช้กล้องหน้าพร้อมกับลำโพงได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Realme เปิดตัวมือถือ Realme Narzo 20 Pro ชิป Mediatek Helio G95 หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว รีเฟรชเรต 90Hz กล้องหน้าแบบเจาะรู กล้องหลัง 4 ตัว กล้องหลัก 48MP กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP มุมกว้าง 119 องศา depth sensor 2MP และกล้องมาโคร 2MP แบตเตอรี่ 4,500 mAh ชาร์จเร็ว 65W SuperDart Charge ชาร์จเต็มได้ภายใน 38 นาที

Realme Narzo 20 Pro วางจำหน่าย 11 พฤศจิกายนนี้ ราคาเต็ม 8,499 บาท มีโปร Lazada เฉพาะ 11.11 นี้ ราคา 7,499 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนวงในสายการผลิตระบุว่า แอปเปิลกำลังประสบปัญหาขาดแคลนชิปจัดการพลังงานบน iPhone 12 ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะกระทบต่อการขาดแคลน iPhone 12 มากแค่ไหน โดยเฉพาะในไตรมาสนี้ที่เป็นช่วงจับจ่ายของปี (ช่วง Thanksgiving ถึงปีใหม่)

หากไม่นับชิปจัดการพลังงาน ซัพพลายเชนในการผลิตสมาร์ทโฟนในภาพรวมก็ค่อนข้างฝืดและติดขัดอยู่แล้วจากปัญหาโควิด ขณะเดียวกัน Tim Cook ก็เคยเปิดเผยกับนักวิเคราะห์ว่า iPhone 12, Mac, iPad และ Apple Watch บางรุ่นจะประสบปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน ก็ไม่ได้ลงรายละเอียดใด ๆ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

OPPO เปิดตัว OPPO A73 มาพร้อมชิป Snapdragon 662 หน้าจอ AMOLED 6.44 นิ้วความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล แรม 6GB ความจุ 128GB กล้องหลังสามกล้อง กล้องหลัก 16MP กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP กล้องโมโน (depth sensor) 2MP กล้องหน้า 16MP แบตเตอรี่ 4015 mAh พร้อม VOOC Flash Charge ชาร์จเร็ว 30W รัน Android 10 ครอบด้วย Color OS

OPPO A73 มี 2 สี คือ สีส้ม Dynamic Orange และ สีน้ำเงิน Navy Blue วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคา 6,999 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Pixel 5 มือถือรุ่นใหม่ในตระกูล Pixel ของ Google ที่มีชื่อเสียงเรื่องซอฟต์แวร์และกล้องมาตลอด ได้คะแนน DxOMark ไป 120 คะแนน รั้งอันดับ 15 บนเว็บไซต์ เท่ากับ Xiaomi Redmi K30 Pro Zoom Edition และน้อยกว่า Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G ที่ได้ 121 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดบริการ SmartThings Find สำหรับค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ Galaxy (สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ และหูฟัง) ด้วย Bluetooth LE และ ultra-wideband (UWB)

สิ่งที่ทำให้ SmartThings Find แตกต่างจากบริการค้นหาอุปกรณ์อื่นๆ ในท้องตลาด (เช่น Find My ของแอปเปิล หรือ Find My Device ของกูเกิล) คือ

  • หลังจากอุปกรณ์ชิ้นนั้นออฟไลน์ไปแล้ว 30 นาที มันจะปล่อยสัญญาณ Bluetooth LE ออกมาอัตโนมัติ
  • อุปกรณ์ Galaxy ของคนอื่นๆ สามารถช่วยสแกนหาสัญญาณ Bluetooth LE ในบริเวณใกล้เคียงได้ด้วย (opt-in)

ผลคือ SmartThings Find มีโอกาสค้นหาอุปกรณ์ที่หายไปได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่หายนอกบ้าน และในพื้นที่นั้นมีคนที่ใช้มือถือและแท็บเล็ตของซัมซุงอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ChosunBiz เว็บไซต์ข่าวธุรกิจของเกาหลี อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยที่มาภายใน Samsung ว่ามือถือเรือธงรุ่นต่อไป (อาจชื่อ Galaxy S21 หรือไม่ก็ S30) อาจไม่มีที่ชาร์จมาในกล่อง เช่นเดียวกับ iPhone 12 ที่ Samsung เพิ่งแซวบนโซเชียลไปเมื่อไม่นานมานี้

Pages