Tags:
Node Thumbnail

Galaxy Note 10 และ Note 10 Plus สิ้นระยะซัพพอร์ตของซัมซุง หลังวางขายในเดือนสิงหาคม 2019 ได้แพตช์ความปลอดภัยนาน 4 ปี (แพตช์สุดท้ายเดือนสิงหาคม 2023)

Galaxy Note 10 ถือเป็นหนึ่งในมือถือรุ่นแรกๆ ของซัมซุงที่ได้อัพเกรด OS ใหญ่ 3 เวอร์ชัน (ตัวแรกคือ Galaxy S10 ที่ออกปีเดียวกัน) โดยมาพร้อม Android 9 และจบด้วย Android 12

หลังจากนั้น ซัมซุงยังขยายระยะเวลาออกแพตช์ความปลอดภัยเป็น 5 ปี โดยเริ่มจาก Galaxy S21 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Food แพลตฟอร์มผู้ช่วย AI สำหรับช่วยคิดสูตรอาหาร ในเบื้องต้นรองรับการทำงาน 8 ภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ เกาหลี สเปน เยอรมนี แต่ยังไม่มีภาษาไทย รองรับการทำงานใน 104 ประเทศ

Samsung Food เรียนรู้ข้อมูลจากสูตรอาหารมากกว่า 160,000 สูตร ออกมาเป็น AI ที่ช่วยแนะนำสูตรอาหารที่เหมาะสมตามเงื่อนไขของผู้ใช้งาน ตลอดจนวัตถุดิบแนะนำตามฤดูกาล มีข้อมูลโภชนาการ ช่วยวางแผนเมนูอาหารแต่ละวัน จัดรายการสั่งซื้อของเข้าตู้เย็น ตลอดจนเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในระหว่างขั้นตอนการปรุงได้ด้วย

แอป Samsung Food สามารถดาวน์โหลดได้แล้วทาง https://get.samsungfood.com/download

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง ประกาศความร่วมมือกับแบรนด์เพื่อนร่วมชาติ LG และแบรนด์เครื่องไฟฟ้าจากตุรกี Vestel ว่าจะพัฒนาให้แอพข้ามค่ายสามารถสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ (smart appliance) ของค่ายอื่นได้

ทั้งสามบริษัทเป็นสมาชิกของกลุ่มอุตสาหกรรม Home Connectivity Alliance (HCA) ที่มีแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าร่วมอีกหลายราย (เช่น Electrolux, Haier, GE, Trane, Beko) เข้าร่วมพัฒนาสเปก Interface Specification 1.0 เพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างค่ายสามารถสื่อสารกันได้บนมาตรฐานกลาง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงแก้ปัญหาการแสดงข้อมูลสตอเรจของไฟล์รอมระบบใหญ่เกินจริง ที่เกิดขึ้นใน Galaxy S23

อาการของปัญหา ต้องเริ่มจากการนับพื้นที่สตอเรจแบบฐานสอง GiB (1,024) ทำให้ได้ตัวเลขน้อยกว่าแสดงแบบฐานสิบ GB (1,000) ทำให้มือถือที่โฆษณาว่ามีสตอเรจ 512 GB มีพื้นที่จริงเพียง 476 GiB เท่านั้น

ซัมซุงแก้ปัญหาแรกด้วยการตีโป่งให้ตัวเลข 476 GiB ดูเยอะขึ้น คือเพิ่มเลขพื้นที่รวมมาเนียนๆ ให้ครบ 512 แต่พอไม่รู้จะนำตัวเลขปลอมที่เพิ่มเข้ามาไปใส่ไว้ตรงไหน จึงนำไปรวมในหมวด System ทำให้ขนาดของระบบใหญ่เกินจริงไปมากคือราว 55GB (มาโดนด่าที่เด้งสองแทน)

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ได้ประกาศปล่อยอัปเดตแอป Try Galaxy ที่สามารถให้ผู้ใช้งาน iPhone ได้ลองสัมผัสประสบการณ์ One UI โดยการอัปเดตครั้งนี้ เพิ่มการรองรับการเชื่อมต่อ iPhone 2 เครื่องเพื่อจำลองประสบการณ์ของโทรศัพท์พับได้อย่าง Galaxy Fold 5

สำหรับการจำลองเป็น Samsung Galaxy Fold 5 ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อ iPhone 2 เครื่องเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างหน้าจอจำลองการใช้งานของ Fold 5 ซึ่งผู้ใช้งานจะได้สัมผัสประสบการณ์แบบจอใหญ่, ดูคอนเทนต์วิดีโอแบบเต็มขนาดหน้าจอ, การใช้ Drag and Drop และ Multitasking ที่สามารถเคลื่อนย้ายแอปไปมาระหว่างหน้าจอได้ นอกจากนี้ Try Samsung ยังให้ผู้ใช้งานได้ลองฟีเจอร์อย่าง FlexCam, Quick Share และ Samsung Heath ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือจากฝั่งจีนว่า ซัมซุงจะเปิดตัว Exynos 2400 ที่จะใช้กับ Galaxy S24 รุ่นของปีหน้า หลังจากที่ Galaxy S23 รุ่นของปีนี้เป็น Snapdragon ล้วน ไม่มี Exynos มาปน

ตามข่าวบอกว่า Exynos 2400 จะใช้ซีพียูแบบ 10 คอร์ สูตร 1+2+3+4 โดยคอร์ใหญ่สุดคือ Cortex-X4 ตัวใหม่ล่าสุดของ Arm, ตามด้วย Cortex-A720 2.9GHz สองคอร์, Cortex-A720 2.6GHz สามคอร์ และ Cortex-A520 สี่คอร์

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวโปรแกรม One UI 6.0 Beta อย่างเป็นทางการ หลังเผลอปล่อยหลุดมาก่อนกำหนดเล็กน้อย

One UI 6.0 พัฒนาต่อจากฐาน Android 14 โดยเวอร์ชันนี้ได้ปรับหน้าตาและดีไซน์ของระบบจากเดิมบางส่วน ที่เห็นได้ชัดเจนคือหน้า Quick Settings ที่นำไอคอนใช้บ่อยอย่าง Wi-Fi/Bluetooth ขึ้นมาเป็นไอคอนขนาดใหญ่ด้านบน, ย้ายปุ่มที่เกี่ยวข้องกับหน้าจอไปรวมกับแถบความสว่าง, ตัวแถบ Quick Settings เองสามารถปัดที่มุมขวาบนของจอลงมาได้เลย ไม่ต้องปัดสองรอบแบบเดิม (ท่าเดียวกับของ iOS)

ของใหม่อย่างอื่นคือ ฟอนต์ใหม่, อีโมจิใหม่, การสร้างล็อคสกรีนที่หน้าตาแตกต่างกันในแต่ละโหมด, widget เข้ากล้องแต่ละโหมดโดยตรง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เผลอปล่อยประกาศเปิดตัว One UI 6 (Android 14) รุ่นเบต้า ผ่านโพสต์ใน Samsung Newsroom Deutschland แม้ Samsung จะลบโพสต์ดังกล่าวหลังเผยแพร่ได้ไม่นาน แต่ผู้ติดตามจำนวนหนึ่งก็ได้เห็นรายละเอียดในประกาศนั้น

ประกาศดังกล่าวระบุถึง รายละเอียดการปรับปรุง UI และการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ One UI 6 รุ่นเบต้า รวมถึงระบุว่า One UI 6 รุ่นเบต้านี้ จะรองรับเฉพาะ Galaxy S23 series และจะเปิดให้บริการในประเทศสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และเยอรมนี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับซัมซุงประกาศรองรับ Samsung Knox ใน Microsoft Intune ทำให้องค์กรสามารถตรวจสอบความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่จะเข้าถึงระบบต่างๆ ได้ที่ระดับฮาร์ดแวร์

ประกาศระบุว่าปกติการยืนยันความปลอดภัยอุปกรณ์อย่างโทรศัพท์มือถือต้อง enroll ทั้งเครื่องเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องที่องค์กรจัดการอยู่ แต่เมื่อใช้งาน Samsung Knox องค์กรจะสามารถอนุญาตให้พนักงานใช้งานเครื่องส่วนตัวทำงานได้โดยไม่ต้อง enroll ทั้งเครื่อง แต่ยืนยันได้ว่าเครื่องปลอดภัยผ่านทาง Intune mobile application management (MAM)

Tags:
Node Thumbnail

Roh Tae-moon ประธาน Samsung Electronics เปิดเผยข้อมูลจากฝ่ายการตลาด สำรวจพบว่า Galaxy Z Flip 5 สามารถเป็นสมาร์ทโฟนที่เจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้งานคนรุ่นใหม่อายุน้อยกว่า 30 ปี ในเกาหลีใต้ได้ ทำให้การพัฒนาฟีเจอร์ใหม่จะโฟกัสเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานกลุ่มนี้เป็นหลัก

ก่อนหน้านี้มีรายงานผลสำรวจ พบว่าคนเกาหลีใต้อายุต่ำกว่า 30 ปี สนใจซื้อสมาร์ทโฟนเป็น iPhone สูงกว่า Galaxy แล้ว จึงทำให้ซัมซุงเลือกสร้างจุดขายจากสมาร์ทโฟนจอพับ ซึ่งเป็นสิ่งที่แอปเปิลยังไม่มีมาเจาะตลาดนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research ประกาศตัวเลขยอดขายสมาร์ทโฟนในสหรัฐอเมริกา ประจำไตรมาส 2/2023 ภาพรวมตลาดหดตัวลงถึง 24% นับจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (YoY)

ทุกบริษัทล้วนมียอดขายหดกันถ้วนหน้า มีกูเกิลเพียงรายเดียวที่ยอดขายเพิ่ม 48% จากยุทธศาสตร์ Pixel ที่เข้าเป้า (แต่ก็มาจากฐานที่น้อยด้วย ส่วนแบ่งตลาดรวมมีแค่ 3%) แม้แต่แอปเปิลก็ยังยอดขายลดลง แม้ลดลงเพียงเล็กน้อย 6% ถือว่าดีมากแล้วก็ตาม

ซัมซุงถือเป็นผู้ผลิตที่ยอดขายตกหนักถึง 37%, Motorola ลด 17%, TCL ที่เน้นขายมือถือราคาถูก ลดลง 69%, รายอื่นๆ ที่เหลือลดลง 52%

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2023 หลังจากให้ข้อมูลเบื้องต้นไปเมื่อต้นเดือน รายได้รวม 60.01 ล้านล้านวอน ลดลง 22% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน กำไรจากการดำเนินงานลดลงมาที่ 0.67 ล้านล้านวอน และมีกำไรสุทธิ 1.72 ล้านล้านวอน

รายได้ที่ลดลงผลกระทบหลักมาจากจำนวนสมาร์ทโฟนส่งมอบที่ลดลง อย่างไรก็ตามธุรกิจชิปหน่วยความจำมีผลขาดทุนที่ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า โดยได้ประโยชน์จากความต้องการหน่วยความจำแบบ HBM และ DDR5 ที่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวนาฬิกา Galaxy Watch 6 โดยรอบนี้แยกเป็นรุ่น Watch 6 ธรรมดา และ Watch 6 Classic ขอบหน้าปัดหมุนได้ (rotating bezel) เหมือนกับยุค Galaxy Watch 4 และต่างจากรอบ Galaxy Watch 5 ที่ไม่แยกรุ่น Classic แต่มีรุ่น Pro เพิ่มเซ็นเซอร์และฟีเจอร์ด้านออกกำลังกาย

ทั้ง Watch 6 ธรรมดา และ Watch 6 Classic มีฟีเจอร์เหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันแค่ขอบกับขนาดเท่านั้น โดย Watch 6 มีให้เลือกขนาด 40mm, 44mm และรุ่น Watch 6 Classic ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเป็น 43mm, 47mm ทุกขนาดเป็นกระจก Sapphire Crystal จอ Super AMOLED แบบ Always On

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวแท็บเล็ตพรีเมียม Galaxy Tab S9 ออกมารวม 3 ขนาด ได้แก่ Tab S9 (11 นิ้ว), Tab S9+ (12.4 นิ้ว) และ Tab S9 Ultra (14.6 นิ้ว) แบบเดียวกับ Galaxy Tab S8 รุ่นของปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Samsung Galaxy Z Flip 5 แล้ว ซัมซุงยังเปิดตัว Samsung Galaxy Z Fold 5 สมาร์ทโฟนพับได้จอใหญ่ ซึ่งซัมซุงบอกว่ามาพร้อมแบตเตอรีที่อยู่ได้นานขึ้น 4,400mAh โดยมีขนาดบางที่สุด และเบาที่สุดเท่าที่มีมาของ Galaxy Z Fold

แนวคิดของ Galaxy Z Fold 5 ยังเป็นสมาร์ทโฟนสาย productivity ด้วยหน้าจอใหญ่ รองรับการใช้งานหลายหน้าต่าง การทำงานต่อเนื่องข้ามแอป ร่วมกับปากกา S Pen Fold ระบบทาสก์บาร์ยังปรับปรุงให้เรียกใช้งานสลับข้ามแอปได้รวดเร็วมากขึ้น โดยแสดงผล 4 แอปล่าสุดขึ้นมา ระบบลาก-วางที่รองรับการใช้งานพร้อมกันสองมือ ยังช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy Z Flip 5 รุ่นใหม่แล้ว ซึ่งคราวนี้ชูจุดเด่นหน้าจอด้านหลังอย่าง Flex Window (จอเล็ก) ที่ใหญ่ขึ้นจากรุ่นก่อน 3.78 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TheElec สื่อของเกาหลีรายงานว่า Samsung เริ่มพัฒนา แหวนอัจฉริยะ สมาร์ทริง โดยผลิตฮาร์ดแวร์แผ่นวงจรพิมพ์ (PCB) ต้นแบบแล้ว ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่สามารถตรวจสุขภาพและรวบรวมข้อมูลสุขภาพของผู้ใส่ไปยังสมาร์ทโฟนได้ และ Samsung ก็ได้จดเครื่องหมายการค้าเจ้าสมาร์ทริงนี้ ในชื่อ “Galaxy Ring” ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

แม้ Samsung จะเริ่มพัฒนาสมาร์ทริงแล้ว แต่ก็ยังไม่วี่แววว่าบริษัทจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์นี้เมื่อไหร่

นอกจากสมาร์ทริงแล้ว Samsung ยังจดเครื่องหมายการค้ารายการใหม่อีก 4 รายการ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศความสำเร็จในการพัฒนาแรม Graphics Double Data Rate 7 (GDDR7) ที่เป็นรุ่นต่อจากแรม GDDR6 ในปัจจุบัน

แรม GDDR7 จะเพิ่มแบนด์วิดท์การส่งข้อมูลเป็น 1.5 TBps เพิ่มจาก GDDR6 ที่ทำได้ 1.1 TBps โดยใช้เทคนิคการส่งสัญญาณแบบใหม่ Pulse Amplitude Modulation (PAM3) แทนเทคนิค Non Return to Zero (NRZ) ของเดิม ส่งข้อมูลได้มากขึ้น 50% ในรอบการส่งสัญญาเท่ากัน

ของใหม่อย่างอื่นใน GDDR7 คือประหยัดพลังงานขึ้นจากเดิม 20%, การทำงานในโหมด low-operating voltage สำหรับการใช้งานในโน้ตบุ๊ก, การระบายความร้อนด้วยวัสดุ epoxy molding compound (EMC) ที่ระดับของแพ็กเกจจิ้ง ช่วยลดการทนความร้อน (thermal resistance) ได้ดีกว่าเดิม 70%

แรม GDDR7 จะเริ่มส่งให้ลูกค้ารายสำคัญๆ ทดสอบกันภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงรายงานผลประกอบการเบื้องต้น (Preliminary) ของไตรมาสที่ 2 ปี 2023 คาดมีรายได้รวมประมาณ 60 ล้านล้านวอน ลดลง 22% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และคาดกำไรจากการดำเนินงานที่ 0.6 ล้านล้านวอน ลดลง 96%

เนื่องจากเป็นรายงานตัวเลขผลประกอบการเบื้องต้น ซัมซุงจึงไม่ได้ให้รายละเอียดว่าผลกระทบกำไรที่ลดลงมาก มาจากส่วนธุรกิจใด ในไตรมาส 1/2023 ซัมซุงระบุว่ากำไรที่ลดลงมาจากธุรกิจชิปหน่วยความจำ ซึ่งมีความต้องการสินค้าลดลง ทำให้การผลิตไม่เต็มกำลัง

ซัมซุงจะรายงานผลประกอบการโดยละเอียดแยกกลุ่มธุรกิจในวันที่ 27 กรกฎาคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศจัดงาน Galaxy Unpacked รอบครึ่งหลังของปี 2023 ในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ ตามที่เคยมีข่าวหลุดออกมา โดยงานครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่จัด Unpacked ในประเทศเกาหลีใต้ด้วย งานแถลงข่าวเริ่มเวลา 2 ทุ่มของเกาหลีใต้ ตรงกับ 6 โมงเย็นของประเทศไทย

ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดของสินค้าที่จะเปิดตัวในงานออกมาเยอะแล้ว เช่น Galaxy Z Fold 5 / Z Flip 5, Galaxy Tab S9 และ Galaxy Watch 6

ที่มา - Samsung

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว Quick Share ให้ใช้ได้ในคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อปของ Samsung เมื่อปี 2021 ล่าสุด Quick Share มีอัปเดตเวอร์ชัน 1.4.40 ทำให้สามารถใช้งานบนพีซียี่ห้ออื่นนอกจาก Samsung ได้แล้วในคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อปของบริษัทอื่นได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Electronics ประกาศเพิ่มโหมด SeeColors สำหรับคนตาบอดสี (Color Vision Deficiency) ในทีวีและจอภาพรุ่นปี 2023 จากเดิมที่เป็นแค่แอป

โหมด SeeColors จะสามารถเลือกพรีเซ็ตสีได้ 9 แบบที่เหมาะกับผู้ใช้ เพื่อแยกสีบนจอภาพตามประเภทและระดับอาการตาบอดสี

นอกจากทีวีและจอภาพรุ่นปี 2023 แล้ว จอภาพรุ่นก่อนหน้าอย่าง Neo QLED, QLED, OLED, Smart Monitor และ G95SC Gaming monitor ก็จะมีโหมด SeeColors ด้วยเช่นกัน สำหรับผู้ที่ซื้อรุ่น 2023 ไปแล้ว จะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ใช้โหมดนี้ได้ในเมนู Accessibility

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้งานแถลงข่าวรอบครึ่งปีหลังของซัมซุงเข้ามาเรื่อยๆ ก็มีรูปภาพสินค้าหลุดออกมาเรื่อยๆ อีกเช่นกัน ก่อนหน้านี้คือ Galaxy Z Fold 5 และ Z Flip 5 ตอนนี้ยังมีนาฬิกา Galaxy Watch 6 และแท็บเล็ต Galaxy Tab S9 ตามมาอีก (น่าจะครบหมดทุกอย่างแล้ว)

จากภาพหลุดของ Galaxy Tab S9 ยังมี 3 ขนาดหน้าจอคือ S9, S9+, S9 Ultra แบบเดียวกับ Galaxy Tab S8 รุ่นของปีที่แล้ว ทั้งสามรุ่นยังรองรับปากกา S Pen เหมือนเดิม และในภาพโปรโมทยังโชว์คุณสมบัติด้านการกันน้ำที่เพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MySmartPrice ที่มีประวัติปล่อยภาพหลุดของวงการมือถืออยู่บ่อยครั้ง เผยแพร่ภาพเรนเดอร์ของมือถือจอพับ Galaxy Z Fold 5 และ Galaxy Z Flip 5 มาให้ดูกัน ก่อนงานแถลงข่าวเปิดตัวของซัมซุงในเดือนกรกฎาคม

หน้าตาของ Galaxy Z Fold 5 ดูไม่ต่างจากเวอร์ชันปัจจุบันมากนัก ยังใช้กล้องหลัง 3 ตัว และรองรับปากกาเช่นเดิม ส่วน Galaxy Z Flip 5 เปลี่ยนไปตรงหน้าจอด้านนอกที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก (เหมือน Motorola Razr ตัวใหม่) แต่แทนที่เจาะรูกล้อง ซัมซุงใช้วิธีเว้าเล็กน้อยสำหรับพื้นที่กล้องภายนอก ทำให้จอไม่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า 100% (ดูภาพประกอบ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Samsung ประกาศจัดงานอีเวนท์ Unpacked ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่น่าสนใจคืองานครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งแรกที่กรุงโซล เกาหลีใต้ หลังจากที่ผ่านมา Samsung จัดในไม่ยุโรปก็สหรัฐเป็นหลัก ทำให้รอบนี้คนไทยน่าจะไม่ต้องแหกตาดูงานเปิดตัวแล้วจนดึกแล้ว

ที่จะเปิดตัวในงานนี้ก็น่าจะหนีไม่พ้น Galaxy Z Flip 5 และ Fold 5 อย่างไรก็ตาม หลังประกาศบนหน้าเว็บของตัวเอง Samsung Australia ก็นำข่าวนี้ลง คาดว่าน่าจะเป็นความผิดพลาดที่ประกาศก่อนกำหนด

ที่มา - The Verge

Pages