Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Galaxy Fit3 สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนส่วนใหญ่ มีฟีเจอร์เพื่อสุขภาพ 101 โหมดในเครื่องเดียวราคา 1,990 บาท โดยมีสเปค และฟีเจอร์คร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศแผนการอัพเดต One UI 6.1 ของ Galaxy S24 ให้กับอุปกรณ์รุ่นเก่า ได้แก่ Galaxy S23 series, S23 FE, Z Fold 5, Z Flip 5 และ Tab S9 ในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2024

ผู้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้จะได้ฟีเจอร์ Galaxy AI บางส่วน ซึ่งมีทั้งการประมวลผลในเครื่องและบนคลาวด์ผสมกันไป ฟีเจอร์ที่ระบุชื่อว่ามีให้ใช้งานคือ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกอัพเดตใหญ่ตัวแรกให้ Galaxy S24 series แก้ปัญหาสำคัญที่ผู้ใช้แจ้งมา 2 ข้อ

  • หน้าจอ เพิ่มตัวเลือก Vividness ใน Advanced settings ให้ปรับความสดของสีบนหน้าจอได้ตามต้องการ จากที่โดนวิจารณ์ว่าสีซีดเกินไป (ซัมซุงบอกสีดูธรรมชาติ) จนผู้ใช้หลายคนไม่ชอบ ก็ไปปรับกันเองแล้วกัน
  • กล้อง แก้ปัญหาหลายจุด เช่น การซูม, โหมดพอร์เทรท, โหมดถ่ายกลางคืน Nightography, การถ่ายวิดีโอของกล้องหลัง

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารของซัมซุงเนเธอร์แลนด์ ยืนยันสิ่งที่หลายคนคาดเดาว่าฟีเจอร์ Circle to Search ของกูเกิลที่เริ่มใช้ใน Galaxy S24 และ Pixel 8 นั้นเป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะสมาร์ทโฟนของซัมซุงและกูเกิลเท่านั้น

ข้อมูลจากซัมซุงเนเธอร์แลนด์ในตอนแรก บอกว่าระยะเวลาเอ็กซ์คลูซีฟจะมีถึงวันที่ 5 ตุลาคม 2024 แต่ภายหลังข้อมูลนี้ถูกลบออกไป ทำให้ยังไม่ชัดเจนว่าตกลงแล้วระยะเวลายาวนานแค่ไหนกันแน่

ที่มา - Talk Android

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศหยุดซัพพอร์ต Google Assistant บนสมาร์ททีวีของตัวเอง มีผลวันที่ 1 มีนาคม 2024 โดยอธิบายว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฝั่งกูเกิลเอง (ซัมซุงไม่ได้ระบุชัด แต่น่าจะหมายถึงการเปลี่ยนนโยบายในรอบเดียวกับ Google Assistant ประกาศยกเลิกฟีเจอร์ที่คนใช้งานน้อย จำนวน 17 รายการ)

รุ่นที่ได้รับผลกระทบได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก กูเกิลและซัมซุงประกาศรวม Nearby Share เข้ากับ Quick Share ตอนนี้เริ่มมีความเคลื่อนไหวจากทั้งสองฝั่งแล้ว

Mishaal Rahman บล็อกเกอร์สาย Android รายงานว่ากูเกิลเริ่มปล่อยอัพเดต Nearby Share เป็นชื่อใหม่ Quick Share แล้ว กระบวนการปล่อยอัพเดตจะผ่าน Google Mobile Services ไม่ได้ผ่านสโตร์, ทยอยปล่อยอย่างช้าๆ ตามสไตล์กูเกิล และอัพเดตให้เฉพาะอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ Galaxy (เพราะซัมซุงแยกอัพเดตเองต่างหาก) เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2023 มียอดขายสุทธิ 67.78 ล้านล้านวอน ลดลง 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 1% หากเทียบกับไตรมาส 3/2023 มีกำไรจากการดำเนินงานลดลงเป็น 2.82 ล้านล้านวอน และมีกำไรสุทธิ 6.34 ล้านล้านวอน จากประโยชน์ภาษีและค่าใช้จ่ายที่ไม่เกี่ยวกับการดำเนินงาน

ซัมซุงบอกว่าธุรกิจหน่วยความจำ มีภาพรวมความต้องการสินค้าที่ฟื้นตัวขึ้นในระดับปกติ ทั้งจากลูกค้าพีซีและสมาร์ทโฟน ส่วนกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องนำไปใช้งาน AI ยังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

Tags:
Node Thumbnail

จากเงื่อนไขฟีเจอร์ Galaxy AI ของ Galaxy S24 ที่ระบุว่าให้ใช้ฟรีถึงสิ้นปี 2025 มีคำถามตามมาในเรื่องนี้อีกมาก ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกเล็กน้อย

TM Roh ประธานฝ่ายธุรกิจมือถือของซัมซุงไปงานที่ประเทศอินเดีย และให้สัมภาษณ์สื่ออินเดีย ตอบคำถามประเด็นนี้โดยบอกว่าซัมซุงยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเอายังไงหลังปี 2025 แต่แนวทางกว้างๆ คือจะมีทั้งฟีเจอร์ AI ที่ให้ใช้งานฟรีต่อไป และฟีเจอร์ AI แบบพรีเมียมที่ต้องจ่ายเงิน

ที่มา - Economic Times via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกแอพตัวใหม่ที่ใช้ตามหามือถือและอุปกรณ์ต่างๆ ในชื่อ Samsung Find มาแบบเงียบๆ โดยมาพร้อมรอม One UI 6.1 ของ Galaxy S24 และเปิดให้ดาวน์โหลดบน Galaxy Store แล้ว

ก่อนหน้านี้ซัมซุงมีฟีเจอร์ตามหามือถือชื่อ SmartThings Find เปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 แต่อยู่ในแอพ SmartThings ที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอีกที คราวนี้เป็นการแยกแอพสำหรับค้นหาออกมาต่างหากเลย โดยฟีเจอร์ยังเหมือนเดิมทั้งหมด ทั้งการตามหาอุปกรณ์ผ่าน Wi-Fi, cellular, Bluetooth, UWB

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Samsung เตรียมขยายโทรศัพท์ที่ได้ Galaxy AI ไปยังรุ่นอื่นๆ ภายในครึ่งแรกของปีนี้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่ารุ่นใดบ้าง

ล่าสุดมีข้อมูลจาก Patrick Chomet หัวหน้าฝ่ายประสบการณ์ผู้บริโภคของซัมซุง ให้สัมภาษณ์กับ TechRadar ว่าฟีเจอร์ AI ของ Galaxy S24 จะถูกปล่อยให้มือถือและแท็บเล็ตรุ่นเรือธงของปี 2023 เท่านั้น (S23 Series, Z Flip 5, Z Fold 5, Tab S9 Series) และยืนยันว่ามือถือเรือธงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy S22 จะไม่ได้อัพเดตตามไปด้วย

Chomet ให้เหตุผลว่าฟีเจอร์ด้าน AI จำเป็นต้องใช้การประมวลผลที่สูงทั้งซีพียูและจีพียู ซึ่ง Galaxy S23 มีขีดความสามารถเพียงพอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่าซัมซุงวางแผนผลักดันพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดระดับกลูโคสในเลือด แบบที่ไม่ต้องเจาะเลือด รวมทั้งอุปกรณ์วัดความดันเลือด เพื่อให้บริษัทมีไลน์สินค้าด้านสุขภาพมากขึ้น โดยอาจนำมาใช้กับ Galaxy Ring ที่เพิ่งเปิดตัวไป

ซัมซุงมองว่า 2 ฟีเจอร์นี้ หากบริษัททำสำเร็จ จะเป็นการเปลี่ยนเกมการแข่งขันครั้งใหญ่ ทำให้ซัมซุงโดดเด่นด้านอุปกรณ์สำหรับสุขภาพ และแข่งขันกับแอปเปิลได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Hon Pak ผู้บริหารซัมซุงส่วนสุขภาพดิจิทัลก็เชื่อว่า บริษัทเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมต่างมองเห็นโอกาสนี้และลงทุนพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวกันอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศอินเดีย ประกาศสถิติยอดสั่งจองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ตระกูล Galaxy S24 ว่าทำสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S สำหรับที่อินเดีย โดยใช้เวลา 3 วัน มีจำนวนการจองรวมทุกรุ่น 250,000 เครื่อง

เพื่อเปรียบเทียบ เมื่อปีที่แล้วสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S23 ใช้เวลา 3 สัปดาห์ สำหรับยอดจองที่ตัวเลขเดียวกัน 250,000 เครื่อง สถิตินี้ทำให้ Raju Pullan รองประธานส่วนธุรกิจ MX ของซัมซุงในอินเดียบอกว่า เป็นการสะท้อนว่าคนอินเดียพร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่

ซัมซุงไม่ได้แยกรายละเอียดว่า Galaxy S24 รุ่นใดที่ขายดี แต่คาดว่าน่าจะเป็น Galaxy S24 Ultra ที่มีฟีเจอร์ต่าง ๆ จัดเต็มมากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงท้ายของงาน Galaxy Unpacked ที่เปิดตัว Samsung Galaxy S24 มีการปรากฎตัวของ Samsung Galaxy Ring ที่ลือกันมานานแต่ยังไม่เคยมีข้อมูลทางการใด ๆ จาก Samsung

TechRadar เว็บไซต์ข่าวแวดวงเทคโนโลยีจึงสัมภาษณ์ Patrick Chomet หัวหน้าฝ่ายประสบการณ์ลูกค้าของ Samsung เกี่ยวกับสถานะของ Galaxy Ring โดยบอกว่าในด้านฮาร์ดแวร์นั้นพร้อมแล้ว และสินค้าตัวนี้งดงามพอตัว

Tags:
Node Thumbnail

ยังเป็นประเด็นให้ชวนสับสนทุกปี ว่ามือถือเรือธง Galaxy S ของซัมซุงใช้ชิปอะไรกันแน่ (มีข้อยกเว้นอยู่ปีเดียวคือ Galaxy S23 ใช้ Snapdragon ล้วนๆ) คำตอบของปีนี้คือ

  • Galaxy S24/S24+

    • ตลาดเกาหลีใต้ สหรัฐ จีน: Snapdragon 8 Gen 3
    • ตลาดอื่นๆ ทั้งหมด (รวมไทย): Exynos 2400
  • Galaxy S24 Ultra
    • ใช้ Snapdragon 8 Gen 3 ในทุกประเทศทั่วโลก
Tags:
Node Thumbnail

หลังงาน Unpacked ของซัมซุงเมื่อคืนนี้ Roh Tae-woon ประธานภายธุรกิจโทรศัพท์มือถือก็ให้สัมภาษณ์ถึงฟีเจอร์ Galaxy AI ที่ตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะ Galaxy S24 ว่าเตรียมจะปล่อยอัพเดตให้รุ่นอื่นๆ ภายในครึ่งแรกของปีนี้ และภายในปีนี้ทั้งปีจะปล่อยอัพเดตจนได้ใช้ประมาณ 100 ล้านเครื่อง แต่ยังไม่เปิดเผยว่าเครื่องรุ่นไหนจะได้รับอัพเดตฟีเจอร์บ้าง

เขาพูดถึงแนวทางการทำเงินจาก AI ว่าตอนนี้ซัมซุงยังไม่มีแผนการคิดค่าบริการจากฟีเจอร์ AI แต่ก็อาจจะเป็นไปได้เมื่อฟีเจอร์ซับซ้อนมากขึ้นและต้องการการลงทุนมากกว่าตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไฮไลท์ที่ซัมซุงประกาศในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S24 คือกล้องถ่ายรูป และฟีเจอร์ด้าน AI แต่ถึงอย่างนั้นปัญหาที่มีมานานก็คือต่อให้ได้รูปภาพที่สวยคมชัดแค่ไหน ก็จะถูกลดคุณภาพลงเมื่อโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

ซัมซุงประกาศว่าได้ทำความร่วมมือกับแพลตฟอร์มโซเชียลอย่าง Instagram และ Snapchat เพื่อให้คงคุณภาพของรูปถ่ายและวิดีโอ เมื่อถ่ายและอัปโหลดด้วย Galaxy S24 รวมทั้งกล้องแบบ In-App ด้วย ทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ทั้งการถ่ายภาพกลางคืน, Super HDR หรือระบบกันสั่นวิดีโอ ได้ผ่านกล้องของแอป Instagram หรือ Snapchat โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยืนยันข่าวหลุดก่อนหน้านี้ ว่า Galaxy S24 การันตีอัพเกรดระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7 เวอร์ชัน และแพตช์ความปลอดภัยนาน 7 ปี เท่ากับว่าฮาร์ดแวร์มาพร้อม Android 14 จะได้อยู่ไปจนถึง Android 21 (ถ้ายังคงนับเลขรุ่นแบบปัจจุบัน) และอัพเดตแพตช์นานจนถึงปี 2031

นโยบายนี้ทำให้ Galaxy S24 มีระยะซัพพอร์ตที่ยาวนานเท่ากับ Pixel 8 ของกูเกิล และน่าจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญกดดันให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์อื่นๆ อาจต้องปรับตัวตาม

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

Galaxy s24 ที่โฆษณาว่าเป็น AI Phone มีฟีเจอร์หลายอย่างที่ซัมซุงร่วมพัฒนากับกูเกิล เช่น Circle to Search

ฝั่งกูเกิลเองออกมาเปิดเผยว่าพลัง AI ของ Galaxy S24 ใช้โมเดล Gemini ตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2023 โดยมีทั้ง Gemini Pro รุ่นมาตรฐานทำงานฝั่งเซิร์ฟเวอร์ และ Gemini Nano โมเดลขนาดเล็กที่รันในเครื่อง ไม่ต้องต่อเน็ต

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศว่า Galaxy S24 Ultra สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว ได้ใช้กระจกหน้าจอรุ่นล่าสุดจาก Corning คือ Corning Gorilla Armor ที่มีจุดเด่นคือความทนทานและการแสดงผลที่ชัดเจนมากขึ้น

Corning Gorilla Armor ระบุว่าได้ปรับปรุงให้การสะท้อนของหน้าจอลด 75% เมื่อเทียบกับกระจกหน้าจอสมาร์ทโฟนอื่น ทำให้สามารถดูหน้าจอได้ดีแม้อยู่ในสภาพแวดล้อมกลางแสงแดด ส่วนความทนทาน ได้ผ่านการทดสอบขูดขีดหน้าจอ พบว่าทนมากกว่าเดิม 4 เท่า

ส่วนวัสดุที่ใช้ในการผลิตนั้น Gorilla Armor มีวัสดุรีไซเคิลประมาณ 25%

ที่มา: ซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทยประกาศราคาสมาร์ทโฟนตระกูล Samsung Galaxy S24 รุ่นเรือธงประจำปีที่มาพร้อมจุดขายด้าน AI ในทุกด้าน โดยตอนนี้มีโปรโมชันสั่งจองล่วงหน้าได้ความจุ 2 เท่า ของราคาปกติ และมีตัวเลือกสีเพิ่มเติมสำหรับการสั่งออนไลน์ได้แก่ Sapphire Blue, Jade Green และ Sandstone Orange

Galaxy S24 Ultra มี 4 สี ได้แก่ Titanium Gray, Titanium Black, Titanium Violet and Titanium Yellow และ 3 สีพิเศษ ได้แก่ Titanium Blue, Titanium Green, และ Titanium Orange

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวโทรศัพท์ตระกูล Samsung Galaxy S24 โดยเน้นฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ตามชื่องาน Galaxy AI และซัมซุงยังใช้เป็นชื่อฟีเจอร์โดยรวมๆ โดยมีฟีเจอร์ทั้งด้านภาษา, เสียงพูด, และการแก้ไขภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy Experience Space ให้ผู้ใช้พร้อมสัมผัสประสบการณ์ The New Era of Galaxy AI อย่างเต็มรูปแบบ โดยจะเปิดใน 8 เมืองใหญ่ทั่วโลกหลังจากจบงาน Galaxy Unpacked ที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Galaxy S24 Series

ผู้เยี่ยมชม Galaxy Experience Space ทดลองใช้ฟีเจอร์ของ Galaxy AI โดยเช่นการค้นหาสถานที่ การปรับแต่งภาพ และฟีเจอร์ด้านการสื่อสาร ซึ่งคาดว่าฟีเจอร์เหล่านี้น่าจะเป็นการใช้ AI ในโทรศัพท์ Samsung S24

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้ประกาศแผนการสร้างคลัสเตอร์ด้านเซมิคอนดักเตอร์ขนาดใหญ่ของโลก ภายในปี 2047 โดยใช้เงินลงทุนรวม 622 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 16.5 ล้านล้านบาท

โครงการดังกล่าวประกอบด้วยการสร้างโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ 16 แห่ง (Fab) โดย 3 แห่ง จะสร้างเพื่องานวิจัยพัฒนาโดยเฉพาะ ซึ่ง Samsung Electronics จะลงทุนเป็นเงิน 500 ล้านล้านวอน สำหรับ 6 โรงงานใน Yongin, 3 โรงงานใน Pyeongtaek และศูนย์วิจัยอีก 3 แห่งใน Giheung ขณะที่ SK hynix จะลงทุนเป็นเงิน 122 ล้านล้านวอน สร้างโรงงาน 4 แห่งใน Yongin

กระทรวงอุตสาหกรรมเกาหลีใต้ประเมินว่า โครงการนี้จะสามารถสร้างงานได้ 3.46 ล้านตำแหน่ง ในแผนงานนี้ยังรวมทั้งการสามารถจัดการซัพพลายเชนได้เองภายในประเทศ จากปัจจุบันที่ระดับ 30% ให้เพิ่มเป็น 50%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวฟีเจอร์ Auto Blocker ระบบความปลอดภัยป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ให้กับผู้ใช้งาน ONE UI 6.0 สามารถป้องกันการมัลแวร์ที่อยู่ในแอปพลิเคชัน, ป้องกันการติดตั้งซอฟต์แวร์ผ่านพอร์ท USB

Auto Blocker สามารถป้องกันการโจมตีแบบ Side Loading ที่เป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชั่นที่ไม่ได้ผ่าน Play Store หรือ Galaxy Store ที่อาจจะมีมัลแวร์แฝงมาด้วย โดยฟีเจอร์ Auto Blocker จะบล็อกการโหลดแอปพลิเคชันทันทีและยังมีคุณสมบัติ App protection ตรวจสอบความปลอดภัยของแอปก่อนติดตั้ง

Pages