Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวมือถือตระกูล Galaxy A รุ่นประหยัดอีกสองรุ่น เตรียมวางจำหน่ายต้นปีหน้า คือรุ่น Galaxy A12 รุ่นต่อยอดจาก Galaxy A11 และ Galaxy A02s ต่อยอดจาก A01 ทั้งสองรุ่นหน้าจอขนาดเดียวกัน คือ 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ กล้องหน้าเว้าแบบหยดน้ำ (Infinity V) ข้อแตกต่างคือสเปกภายในและกล้องหลัง ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศข่าวว่าสมาร์ททีวีรุ่นปี 2020 เริ่มรองรับ Google Assistant แล้ว นอกเหนือจากที่รองรับ Bixby และ Amazon Alexa โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้เองว่าจะใช้ผู้ช่วยส่วนตัวค่ายไหน

Google Assistant ใช้งานได้กับสมาร์ททีวี 4K, 8K QLED, Crystal UHD, The Frame, The Serif, The Sero, The Terrace รุ่นปี 2020 ทุกรุ่น โดยเริ่มจากในบางประเทศคือ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน บราซิล อินเดีย เกาหลีใต้ ส่วนประเทศอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

การใช้งาน Google Assistant สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องเพิ่มฮาร์ดแวร์ หรือติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังซัมซุงดูจะกลับมารักมือถือรุ่นเก่าๆ ที่อาจดูเหมือนตกรุ่นไปนานแล้ว เช่น Galaxy Tab S2 แท็บเล็ตอายุ 5 ปี หรือ Galaxy S7 มือถืออายุ 4 ปี

ล่าสุดมีรายงานว่าผู้ใช้ Galaxy S6 และ Galaxy Note 5 ที่ออกขายในปี 2015 และมีอายุนาน 5 ปีแล้ว ยังได้อัพเดตเฟิร์มแวร์กันอีกครั้ง มือถือทั้งสองรุ่นหยุดที่ Android 7.0 Nougat และยังเป็นแพตช์ความปลอดภัยรอบเดือนกันยายน 2018 เหมือนเดิม สิ่งที่อัพเดตคือโค้ดส่วนความปลอดภัยของซัมซุง ที่ระบุว่าแก้บั๊กให้เสถียรขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Samsung กำลังทดสอบ One UI 3.0 Beta แบบจำกัดกับ Galaxy Note 10, S10, Z Flip และ Z Fold 2 ในประเทศเกาหลีใต้ แต่ล่าสุดต้องหยุดการอัพเดตของมือถือทั้งชุดนี้ไว้ชั่วคราว หลังพบปัญหาบน One UI 3.0 Beta ใน Galaxy Note 10 และทำให้รุ่นอื่นต้องถูกระงับการอัพเดตไปด้วย

ทาง Samsung ชี้แจงว่าอาจต้องรออัพเดตอีกสักพัก และไม่ได้ชี้แจงว่าปัญหามีอะไรบ้าง แต่มีผู้ใช้หลายราย รายงานว่าพบปัญหาแบตเตอรี่หมดไว และแอปแครชบ่อย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวลือจาก Ice Universe สายข่าวไอทีชื่อดัง ว่า Samsung Galaxy S21 จะรองรับปากกา S Pen แต่ Samsung จะไม่แถมมาให้เป็นอุปกรณ์ที่ซื้อแยก และจะไม่มีช่องเก็บในเครื่อง ซึ่งตรงกับข่าวจาก Heraldcorp เมื่อเดือนก่อน

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงยุคนี้เราคงคุ้นเคยกับสมาร์ททีวีของซัมซุง ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen ของตัวเอง ล่าสุดซัมซุงเปิดตัว "สมาร์ทมอนิเตอร์" จอมอนิเตอร์ที่ใช้ Tizen เช่นกัน

ซัมซุงบอกว่าออกสินค้ากลุ่มสมาร์ทมอนิเตอร์มาตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่ม work from home / learn from home ที่ทุกจอในบ้านควรใช้งานได้ทัดเทียมกันหมด ไม่ต้องเลือกว่าจอไหนทำอะไรได้-ไม่ได้

จอ Samsung Smart Monitor จึงเป็นเหมือนคอมพิวเตอร์ย่อมๆ ฝังมาในจอภาพ (หรือจะมองว่ามันคือสมาร์ททีวีลดขนาดก็ได้เช่นกัน) ระบบปฏิบัติการเป็น Tizen 5.5, รองรับการสั่งงานด้วยเสียง Bixby (ผ่านไมโครโฟนรีโมทที่แถมมาให้ในชุด), มีแอพความบันเทิง YouTube/Netflix/HBO ในตัว, รองรับการแคสต์จอผ่าน Air Play, รันแอพจากมือถือได้ผ่าน Samsung Tap View และ Samsung DeX

Tags:
Node Thumbnail

The Korea Herald อ้างอิงรายงานจาก Strategy Analytics ว่า Samsung ทำสถิติชิงส่วนแบ่งตลาดมือถือในเกาหลีใต้บ้านเกิดได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยครองส่วนแบ่งตลาดถึง 72.3% เพิ่มขึ้นจาก 67.9% ในปีที่แล้ว ในขณะที่ Apple เหลือ 8.9% และ LG เหลือ 9.6% นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Samsung ที่ครองส่วนแบ่งตลาดในเกาหลีใต้ได้เกิน 70%

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ Exynos 1080 ผลิตด้วยกระบวนการ EUV ขนาด 5 นาโนเมตร มี 8 แกน แบ่งเป็น Cortex-A78 4 คอร์ (มีคล็อก 2.8GHz 1 คอร์ + 2.6GHz 3 คอร์) และ Cortex-A55 คล็อก 2GHz อีก 4 คอร์ จีพียูเป็น Mali-G78 MP10

Exynos 1080 มีประสิทธิภาพแบบคอร์เดียวเพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 50% และแบบมัลติคอร์เพิ่มขึ้น 2 เท่า และยังมีหน่วยประมวลผล NPU ที่ซัมซุงบอกว่ากำลังประมวลผล 5.7 TOPS และหน่วยประมวลผลสัญญาณภาพ DSP รองรับแรม LPDDR5 และสตอเรจ UFS 3.1 รองรับจอ WQHD+ 90Hz และ FHD+ 144Hz กล้องเดี่ยวสูงสุด 200MP หรือกล้องคู่ 32MP+32MP รองรับ 5G ทั้ง sub-6GHz และ mmWave

ซัมซุงบอกว่ารุ่นแรกที่จะใช้ Exynos 1080 ไม่ใช่ Galaxy S แต่เป็นเรือธงของ Vivo ช่วงต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Galaxy A42 5G ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ มาพร้อมหน้าจอ 6.6 นิ้วแบบ Super AMOLED ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล กล้องหน้าเว้าแบบหยดน้ำ กล้องหลัง 4 กล้อง มีสเปกภายในดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจาก Strategy Analytics บริษัทวิจัยตลาดสมาร์ทโฟน เผยยอดขายมือถือซัมซุงในสหรัฐฯ ชนะ Apple เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี มียอดขายในไตรมาส 3 ของปีนี้ คิดเป็น 33.7% ในขณะที่ Apple มียอดขายคิดเป็น 30.2% ตามด้วย LG Electronics มียอดขาย 14.7%

Tags:
Node Thumbnail

จู่ๆ ซัมซุงก็ออกอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยให้ Galaxy Tab S2 แท็บเล็ตที่วางขายในปี 2015 และสิ้นอายุขัยไปนานแล้ว (OS เวอร์ชันสุดท้ายคือ Android 7.0 Nougat)

จากฐานข้อมูลเฟิร์มแวร์ของ SamMobile ระบุว่า Galaxy Tab S2 ได้อัพเดตแพตช์ครั้งสุดท้ายในปี 2018 ส่วนเดือนที่ได้อัพเดตขึ้นกับประเทศและรุ่นย่อย โดยรุ่นที่ขายในไทยคือ SM-T715Y ได้อัพเดตสุดท้ายเดือนพฤษภาคม 2018

ซัมซุงไม่มีการชี้แจงใดๆ ว่าทำไม Galaxy Tab S2 ถึงกลับมาได้อัพเดตอีกครั้ง (เป็นแพตช์รอบเดือนตุลาคม 2020 โดยรุ่นในไทยก็ได้อัพเดตด้วย) แต่ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ยังใช้แท็บเล็ตที่มีอายุนานถึง 5 ปี และเป็นสัญญาณอันดีว่าซัมซุงยังไม่ทอดทิ้งอุปกรณ์เก่าๆ ซึ่งหวังว่าจะครอบคลุมถึงรุ่นอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศหยุดให้บริการ S Translator เครื่องมือแปลภาษาที่ติดตั้งมากับสมาร์ทโฟนรุ่นบน มีผลตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2020 และข้อมูลการใช้บริการทั้งหมดที่ซัมซุงเก็บไว้เพื่อพัฒนาบริการ ก็จะถูกทำลายทั้งหมดในวันนั้นด้วยเช่นกัน

S Translator เป็นหนึ่งในชุดแอปที่ซัมซุงติดตั้งมาในสมาร์ทโฟนรุ่นบน เพื่อเป็นฟีเจอร์จุดขาย โดย S Translator เปิดตัวครั้งแรกใน Galaxy S4 ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปก็มีความซ้ำซ้อนกับแอปอื่นหรืออาจไม่ได้รับความนิยมนัก

ก่อนหน้านี้ซัมซุงก็ประกาศหยุดให้บริการผู้ช่วย S Voice

Tags:
Node Thumbnail

Business Korea รายงานรว่าซัมซุงเตรียมจะส่งมอบชิป Exynos ของตัวเองให้กับผู้ผลิตมือถือจีน 3 รายคือ Xiaomi, Vivo และ Oppo ในช่วงครึ่งแรกปี 2021 นี้

ชิปที่ซัมซุงจะส่งมอบให้จะเป็นชิปในกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาถูกเป็นหลัก ขณะที่สมาร์ทโฟนพรีเมียมจะยังคงใช้ Snapdragon ของ Qualcomm อยู่เช่นเดิม โดยตอนนี้นอกจากซัมซุงก็มีแค่ Motorola, Meizu และ Vivo เท่านั้นที่ใช้ Exynos ขณะที่ Xiaomi กับ Oppo ตอนนี้ก็ใช้แค่ชิปของ Qualcomm และ MediaTek เป็นหลัก

ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟน (smartphone application processor) 5 อันดับแรกปัจจุบันคือ Qualcomm, MediaTek, Samsung, Apple และ Hi-Silicon ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Exynos 1080 ชิปรุ่นรองพร้อมโมเด็ม 5G ในตัว ต่อยอดจาก Exynos 980 ที่อยู่ใน Galaxy A51 และ A71 เตรียมเปิดตัวในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน วันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ หลังมีคะแนน Antutu หลุดมาว่า Exynos 1080 ทำได้ถึง 693,600 คะแนน สูงกว่า Snapdragon 865+ ที่ทำได้ 629,245 คะแนน อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบแบบสังเคราะห์จากแอปเดียว คงยังวัดอะไรไม่ได้มาก

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดบริการ SmartThings Find สำหรับค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ Galaxy (สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ และหูฟัง) ด้วย Bluetooth LE และ ultra-wideband (UWB)

สิ่งที่ทำให้ SmartThings Find แตกต่างจากบริการค้นหาอุปกรณ์อื่นๆ ในท้องตลาด (เช่น Find My ของแอปเปิล หรือ Find My Device ของกูเกิล) คือ

  • หลังจากอุปกรณ์ชิ้นนั้นออฟไลน์ไปแล้ว 30 นาที มันจะปล่อยสัญญาณ Bluetooth LE ออกมาอัตโนมัติ
  • อุปกรณ์ Galaxy ของคนอื่นๆ สามารถช่วยสแกนหาสัญญาณ Bluetooth LE ในบริเวณใกล้เคียงได้ด้วย (opt-in)

ผลคือ SmartThings Find มีโอกาสค้นหาอุปกรณ์ที่หายไปได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่หายนอกบ้าน และในพื้นที่นั้นมีคนที่ใช้มือถือและแท็บเล็ตของซัมซุงอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 โดยมีสัญญาณที่ดีขึ้น ตัวเลขส่งมอบ 353.6 ล้านเครื่อง ลดลงเหลือ 1.3% จากปีก่อน สะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ว่ามีทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งประเทศที่มียอดส่งมอบในอัตราเพิ่มขึ้นสูงได้แก่ อินเดีย, บราซิล และอินโดนีเซีย

ซัมซุงกลับมามีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 อีกครั้งที่ 22.7% (80.4 ล้านเครื่อง) ซึ่งได้ประโยชน์จากตลาดอินเดีย ที่ความต้องการสมาร์ทโฟนรุ่นราคาถูกมีอยู่มาก อันดับ 2 คือหัวเหว่ย (14.7%, 51.9 ล้านเครื่อง) ตามด้วย Xiaomi (13.1%, 46.5 ล้านเครื่อง) ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า Apple ในอันดับ 4 เป็นครั้งแรก (10.6%, 41.6 ล้านเครื่อง)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ซึ่งเป็นข้อมูลเพิ่มเติมจากตัวเลขเบื้องต้นที่รายงานไปเมื่อต้นเดือน ยอดขาย 66.96 ล้านล้านวอน เพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสที่ 3 ปี 2019 กำไรจากการดำเนินงาน 12.35 ล้านล้านวอน เพิ่มขึ้น 58.9% และมีกำไรสุทธิ 9.36 ล้านล้านวอน

ซัมซุงระบุว่ากำไรจากการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นมาก มาจากกลุ่มธุรกิจชิปหน่วยความจำ ที่มีความต้องการสูงทั้งจากลูกค้าโทรศัพท์มือถือและพีซี แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากราคาต่อหน่วยที่ลดลงก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ChosunBiz เว็บไซต์ข่าวธุรกิจของเกาหลี อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยที่มาภายใน Samsung ว่ามือถือเรือธงรุ่นต่อไป (อาจชื่อ Galaxy S21 หรือไม่ก็ S30) อาจไม่มีที่ชาร์จมาในกล่อง เช่นเดียวกับ iPhone 12 ที่ Samsung เพิ่งแซวบนโซเชียลไปเมื่อไม่นานมานี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Tab Active 3 แท็บเล็ตในกลุ่ม Rugged Device สำหรับองค์กรรุ่นใหม่

ในแง่ฟีเจอร์ก็ถูกออกแบบมารองรับการใช้งานในกลุ่มอุตสาหกรรมเป็นหลัก ทั้งกล้องหลังที่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับการถ่ายบาร์โค้ดหรือเอกสาร, รองรับ ARCore ของ Google , ปุ่มลัดด้านขวาสำหรับเปิดแอปที่ใช้หรือจำหรือสำหรับ Push to Talk, รองรับการสัมผัสผ่านถุงมือ หรือกระทั่ง S Pen ที่รองรับ IP68 ในตัวเอง

ในแง่ความถึกทน Tab Active 3 ผ่านมาตรฐาน MIL-STD-810H ของกองทัพสหรัฐ สำหรับการทำงานในสภาพแวดล้อมที่ร้อนจัดหรือสั่นสะเทือน รองรับการกระแทกที่ความสูง 1.5 เมตร และกันน้ำกันฝุ่น IP68 แบตเตอรี่ 5,050mAh แบบถอดเปลี่ยนได้

Tags:
Node Thumbnail

Samsung โดย Samsung Advanced Institute of Technology (SAIT) และ Stanford University ประกาศความสำเร็จร่วมกันในการพัฒนาเทคโนโลยี OLED ความละเอียดสูงสุดถึง 10,000 พิกเซลต่อนิ้ว (ppi) โดยนำเทคโนโลยีมาจากเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตแผงโซลาร์แบบบางมาก ๆ

สำหรับวิธีการพัฒนาจอ OLED นี้ คือทีมพัฒนาใช้ฟิล์มเพื่อกำจัดแสงขาวระหว่างเลเยอร์ที่มีการสะท้อนกลับ โดยหนึ่งชิ้นเป็นเงินและอีกชิ้นทำมาจากวัตถุสะท้อนที่มีพื้นผิวเป็นลูกฟูกระดับนาโน เรียกว่า optical metasurface ที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติการสะท้อนและทำให้แสงสะท้อนผ่านพิกเซลได้ ดีไซน์ลักษณะนี้ทำให้ใส่พิกเซลความหนาแน่นสูงเข้าไปได้มากกว่าในจอ RGB OLED บนมือถือ แต่ไม่ส่งผลต่อแสงในระดับเดียวกับที่เห็นจากทีวี OLED บางรุ่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lee Kun-hee อดีตซีอีโอและประธานบอร์ดของซัมซุง เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 78 ปี

Lee Kun-hee เป็นบุตรชายของ Lee Byung-chul ผู้ก่อตั้งซัมซุง และรับบทเป็นประธานซัมซุงรุ่นที่สอง สามารถนำพาซัมซุงผงาดขึ้นมาเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก แต่ในปี 2014 เขาเริ่มป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลยาวนาน และถ่ายโอนอำนาจให้บุตรชาย Jay Y. Lee มารับหน้าที่แทน (ซึ่งภายหลัง Jay Y. Lee ก็โดนศาลเกาหลีใต้จำคุกในคดีสินบน)

Lee Kun-hee เพิ่งเข้าโรงพยาบาลใหม่อีกรอบในปีนี้จากโรคหัวใจ และเสียชีวิตหลังอยู่ในโรงพยาบาลมาได้ 6 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ SamMobile รายงานว่ามีผู้ใช้ Galaxy S20 FE ในยุโรป เริ่มได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ที่แก้ปัญหาจอทัชเพี้ยนแล้ว

เฟิร์มแวร์ตัวนี้ใช้เลขเวอร์ชัน G78xxXXU1ATJ5 ใหม่กว่ารุ่น G78xxXXU1ATJ1 ที่ออกมาในสัปดาห์ที่แล้ว และไม่สามารถแก้ปัญหาจอทัชเพี้ยนได้ หลังจากอัพเดตแล้ว ผู้ใช้กลุ่มหนึ่งแจ้งว่าอาการดีขึ้นมาก แต่ก็ยังไม่ยืนยันว่าหายขาดหรือไม่

ส่วนผู้ใช้ Galaxy S20 FE ในบางประเทศ (รวมถึงไทย) ก็น่าจะรออัพเดตกันอีกไม่นานนัก

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงไทยเพิ่งลดราคา Galaxy S20 FE ลง โดยรุ่น 4G ลดลงมาเหลือ 18,810 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Galaxy S20 FE มือถือเรือธงราคาเป็นมิตรของ Samsung ปีนี้ อาจกลายมาเป็นมือถือนักฆ่าเรือธงเสียเอง แต่น่าสนใจที่เรือธงเหล่านั้น อาจรวมถึงมือถือ Samsung รุ่นอื่น เช่น S20+ ด้วย ซึ่งแม้ดูน่าสนใจในช่วงแรกที่เครื่องออก และมีราคาถูกกว่า S20 Ultra พอสมควร แต่เมื่อ S20 FE ที่ราคาถูกกว่า (ตอนนี้รุ่น 5G เหลือ 21,510 บาท) เปิดตัวออกมา ทำให้ S20+ แทบจะไม่มีข้อดึงดูดเหลืออีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Sammobile เปิดเผยภาพเรนเดอร์ของ Samsung Galaxy S21 จากสองแหล่งที่คล้ายคลึงกันคือ Onleaks บน Voice.com กับ Xleaks7 บนเว็บไซต์ Pigtou พบว่าด้านหน้าไม่มีอะไรแปลกใหม่ เป็นจอ Infinity-O เจาะรูตรงกลางเหมือนเดิม แต่จะเป็นหน้าจอแบบแบน ส่วนด้านหลังเป็นโมดูลกล้องดีไซน์ใหม่ นูนเหมือนเดิม แต่คราวนี้จะกินพื้นที่เว้าไปจนถึงขอบตัวเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทย เริ่มวางขาย Galaxy S20 FE โดยปรับราคาลงจากที่เคยประกาศไว้

  • รุ่น 4G ความจุ 128GB เดิม 20,900 บาท เหลือ 18,810 บาท (ลดลง 2,090 บาท)
  • รุ่น 5G ความจุ 128GB เดิม 23,900 บาท เหลือ 21,510 บาท (ลดลง 2,390 บาท)
  • รุ่น 5G ความจุ 256GB เดิม 25,900 บาท เหลือ 23,310 บาท (ลดลง 2,590 บาท)

ในอีเมลประชาสัมพันธ์ของซัมซุงระบุว่า ราคานี้เป็นราคาโปรโมชั่นเฉพาะร้านออนไลน์ของซัมซุงเอง, Samsung Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ มีผลเฉพาะวันที่ 16 ตุลาคม - 30 พฤศจิกายน 2563 เท่านั้น

Pages