Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์กับช่อง MKBHD เนื่องในโอกาสเปิดตัวฮาร์ดแวร์ Oculus Quest 2

นอกจากคำถามเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ของ Facebook เองแล้ว หนึ่งในคำถามที่ Marques Keith Brownlee พิธีกรถาม Mark คือโทรศัพท์รุ่นไหนอยู่ในกระเป๋าของคุณตอนนี้

Mark ไม่ได้ล้วงมือถือออกมาให้ดู แต่ตอบคำถามว่าเขาใช้มือถือซัมซุงมาหลายปีแล้ว และเขาคิดว่ามือถือของซัมซุงนั้นดี (they build great phones) แม้ไม่ได้ระบุว่าใช้มือถือรุ่นไหน

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research เปิดรายงานส่วนแบ่งตลาดชิปเซ็ตมือถือสมาร์ทโฟน (smartphone application processor) ในไตรมาสที่สอง Qualcomm ยังครองแชมป์ แม้ส่วนแบ่งตลาดลดลง จาก 33% ใน Q2 ปีที่แล้ว เหลือ 29% ในปีนี้ ส่วน Mediatek มาอันดับสอง ส่วนแบ่งเพิ่มจาก 24% เป็น 26%

ที่เติบโตที่สุดเห็นจะเป็น HiSilicon มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจาก 12% ในปีที่แล้ว เป็น 16% ในปีนี้ ส่วนชิปของ Apple มีส่วนแบ่งเพิ่มจาก 11% เป็น 13% เท่ากับ Samsung ที่ส่วนแบ่งตลาดลดลงมาจาก 16%

Tags:
Node Thumbnail

91mobiles.com รายงานว่า Samsung เตรียมเปิดตัวมือถือรุ่นกลางซีรีส์ F ซึ่งจะเป็นซีรีส์มือถือรุ่นกลางที่เน้นประสิทธิภาพกล้อง ในประเทศอินเดีย ระดับราคาจะอยู่ที่ 15,000 ถึง 20,000 รูปี (ราว 6,400-8,500 บาท) และจะเน้นจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ก่อนวางขายตามร้านทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Hankyung ของเกาหลีรายงานว่าซัมซุงชนะการประมูลเหนือ TSMC และจะเป็นซัพพลายเออร์ผลิตชิป Snapdragon 875 ทั้งหมดแต่เพียงรายเดียวให้ Qualcomm โดยจะใช้กระบวนการผลิต 5 นาโนเมตร EUV

สาเหตุที่ทำให้ซัมซุงชนะประมูลก็หนีไม่พ้นราคาที่เสนอให้ถูกกว่า รวมถึงมีโดยมูลค่าของดีลนี้คาดว่าอยู่ที่ราว 844 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ Snapdragon 875 น่าจะถูกเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้และเริ่มใช้ในสมาร์ทโฟนช่วงต้นปีหน้า

ที่มา - Hankyung via SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวหลุดภาพหลุดออกมาซักพัก วันนี้ซัมซุงประกาศวันเปิดตัว Galaxy S20 Fan Edition แล้วเป็นวันที่ 23 กันยายนนี้

ซัมซุงปล่อยโปสเตอร์โปรโมทงานเปิดตัวนี้ พร้อมน่าจะบอกใบ้สีของ Galaxy S20 FE บนโปสเตอร์ที่ประกอบไปด้วยสีน้ำเงินกรมท่า, สีฟ้าเขียว, สีชมพู, สีแดง, สีขาวและสีส้มอ่อน

ขณะที่สเปคที่หลุดออกมาคร่าว ๆ คือหน้าจอ 6.4-6.5 นิ้ว จอ AMOLED รีเฟรชเรท 120Hz ชิปเซ็ต Snapdragon 865 และ Exynos 990 แรม 6GB/8GB แบตเตอรี่ 4,500mAh มาตรการกันน้ำกันฝุ่น IP68 ราคาน่าจะอยู่ที่ราว 750-800 เหรียญ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

Ice Universe นักปล่อยข่าวหลุดฝั่งซัมซุงที่ค่อนข้างแม่นยำ เปิดเผยว่า Samsung Display ได้รับออเดอร์แพแนลจอพับ OLED จากแอปเปิลจำนวนมาก เพื่อเอาไปทดสอบกับอุปกรณ์ต้นแบบ

เมื่อปีที่แล้วก็มีรายงานคล้าย ๆ กันว่า Samsung Display ก็เคยส่งมอบแพแนลจอพับตัวอย่างไปให้แอปเปิลแล้วจำนวนหนึ่ง อาจพอบอกได้ว่าแอปเปิลกำลังทดสอบ iPhone รุ่นจอพับอย่างจริงจังอยู่ แต่ยังไม่มีข้อมูลใดๆ หลุดออกมา

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงและ SK Hynix ผู้ผลิตชิปเซ็ตจากเกาหลีกำลังเป็นรายล่าสุดที่ถูกบีบจากกฎหมายของสหรัฐ ทำให้ไม่สามารถผลิตและส่งมอบชิปให้ Huawei หลังวันที่ 15 กันยายนนี้ตามกำหนด 120 วัน หลังออกกฎหมาย ซึ่งอาจครอบคลุมทั้งชิปเซ็ตและชิปความจำ

Tags:
Node Thumbnail

Jerry Rig Everything ยูทูบเบอร์สายแกะเครื่องทดสอบชื่อดัง ทำการทดสอบชิป Exynos 990 เทียบกับ Snapdragon 865+ ใน Galaxy Note 20 Ultra 5G ที่นอกจากจะใช้ระบบระบายความร้อนต่างกัน (Exynos ใช้ทองแดง Snapdragon ใช้กราไฟต์) ยังพบข้อแตกต่างด้านประสิทธิภาพเกือบ 10-15% และแบตเตอรี่ฝั่ง Exynos ลดลงมากกว่า Snapdragon ถึง 5% หลังการทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศชัยชนะในการเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์เครือข่าย 5G ให้กับ Verizon โอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ด้วยสัญญามูลค่า 6.6 พันล้านดอลลาร์ เป็นเวลานาน 5 ปี (จนถึงปี 2025)

ชัยชนะของซัมซุง เป็นผลมาจากการแบนหัวเว่ยของสหรัฐอเมริกา เปิดช่องให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายอื่นๆ เมื่อบวกกับคู่แข่งอีกรายคือโนเกีย มีปัญหาเรื่องคุณภาพของอุปกรณ์เครือข่าย ทำให้ตัวเลือกที่เหลือมีเพียงซัมซุงกับอีริคสันเท่านั้น แม้ซัมซุงมีส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์เครือข่ายของโลกเพียง 3% ก็ตาม (หัวเว่ยนำด้วยสัดส่วน 28%, โนเกีย 16%, อีริคสัน 14%)

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงมีสัญญาให้บริการอุปกรณ์เครือข่าย 5G มาบ้างแล้ว เช่น Sprint ที่ปัจจุบันควบรวมกับ T-Mobile แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Samsung Galaxy S8 และ Note 8 จำนวนหนึ่ง รายงานปัญหา GPS ไม่สามารถจับพิกัดได้เวลาใช้แอพนำทางตอนขับรถ (เช่น Google Maps) ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น กระทู้ Reddit หรือเว็บบอร์ด XDA

ผู้ใช้บางรายระบุว่าอาการนี้จะเกิดเฉพาะในโหมดนำทาง (navigation) เท่านั้น เมื่อสั่งหยุดนำทาง สัญญาณ GPS จะกลับมาเป็นปกติ ผู้ใช้อีกรายตั้งข้อสังเกตว่าอาการนี้เกิดขึ้นหลังติดตั้งแพตช์ความปลอดภัยรอบเดือนมิถุนายน 2020 แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าสาเหตุมาจากแพตช์ตัวนี้จริงๆ หรือไม่

ตอนนี้ซัมซุงยังไม่แถลงหรือกล่าวถึงปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานซัมซุงประเทศไทยเปิดราคาของ Galaxy Z Fold2 ในไทยที่ 69,990 ราคาเท่ากับรุ่นแรกที่มีข่าวปัญหามากมายโดยเฉพาะเรื่องหน้าจอ แต่ถึงกระนั้นยอดขายของ Galaxy Fold ก็ดูจะเป็นบวก

ขณะที่ Galaxy Z Fold2 ที่ผมได้ลองเล่นช่วงสั้น ๆ เมื่อวาน มันยิ่งตอกย้ำที่คนแซวกันว่า Galaxy Fold รุ่นแรกยังเป็นฮาร์ดแวร์เวอร์ชันเบต้า เพราะ Fold2 มันเหมือนสมาร์ทโฟนจอพับที่สมบูรณ์พร้อมแล้วจริง ๆ ทั้งในแง่งานประกอบที่ดูดี พรีเมียม (งานประกอบแบบเดียวกับ Note 20 Ultra) และหน้าจอด้านในที่ปรับปรุงให้ดีมากขึ้นและดูเป็นจอพับที่ใช้งานได้จริงเหมือน Galaxy Z Flip จากที่ Fold รุ่นแรกหน้าจอด้านในเหมือนถูกครอบไว้ด้วยแผ่นพลาสติกบาง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Strategy Analytics รายงานว่าซัมซุงเป็นอันดับ 1 ในด้านยอดขายทีวี ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ และกลายเป็นช่องทางหลักที่คนดูใช้ดูบริการสตรีมมิ่งในช่วงกักตัว เหตุจากโรค COVID-19 โดยทีวีที่ผู้บริโถคใช้ดูบริการสตรีมมิ่งต่างๆ เป็นทีวีซัมซุงถึง 14 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยโซนี่ ที่ 12 เปอร์เซ็นต์ และ แอลจี ที่ 8 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ถ้าเป็นในด้านแพลตฟอร์ม OS บนทีวี Tizen ที่พัฒนาโดยซัมซุงและอินเทล ก็ยังมาเป็นอันดับหนึ่ง ที่ 11 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาเป็น Web OS ของ LG และ แพลตฟอร์ม PlayStation ของ Sony

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง เปิดตัวสามอุปกรณ์ใหม่ในงาน Virutual Life Unstoppable ที่เป็นการจัดแสดงในรูปแบบกราฟฟิก เสมือนได้เดือนอยู่ในห้องจัดงานจริง และเปิดให้ชมในเวลาเดียวกับงาน IFA Electronics Show แบบเสมือนที่เบอร์ลิน โดยเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ Galaxy A42 5G, Galaxy Tab A7 และ Trio Wireless Charger

Galaxy A42 5G เป็นมือถือตระกูล Galaxy A ที่ซัมซุงระบุว่าจะรองรับ 5G ในราคาที่จับต้องได้ มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED 6.6 นิ้ว 4 กล้องหลัง และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดสเปกหรือราคา แต่คาดว่าจะมาพร้อมกล้องหลัก 48MP และชิป Snapdragon 690

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Galaxy Z Fold 2 เปิดรายละเอียดสเปกเครื่องและกล้องอย่างเป็นทางการไปในไลฟ์ Galaxy Unpacked Part 2 วันนี้ซัมซุงประเทศไทย เปิดเผยราคาเครื่องในไทยแล้ว ราคาเต็มอยู่ที่ 69,990 บาท สามารถเลือกสีขอบ (hinge) ที่มี 4 สีได้บนหน้าเว็บไซต์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

Galaxy Z Fold 2 ยังมีโปรโมชั่นคู่กับโอเปอเรเตอร์ ลดค่าเครื่องเหลือ 49,990 บาท โดยต้องพ่วงกับแพ็กเกจของโอเปอเรเตอร์แต่ละเจ้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดข้อมูลเบื้องต้นของ Galaxy Z Fold 2 ไปเมื่อต้นเดือนวันนี้ซัมซุงเปิดข้อมูลเพิ่มเติม และราคาอย่างเป็นทางการของ Galaxy Z Fold 2 ในงาน Galaxy Unpacked Part 2 แล้ว รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไลน์ผลิตเซมิคอนดักเตอร์หมายเลข 2 ของซัมซุง ในเมืองพย็องแท็ก ที่มีพื้นที่กว่า 128,900 ตารางเมตร และเป็นไลน์ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มผลิตชิปความจำ DRAM LPDDR5 แบบ 16Gb (กิกะบิต) ด้วยกระบวนการ EUV (extreme ultraviolet) ขนาดการผลิต 10nm รุ่นที่สาม หรือที่เรียกว่าการผลิตแบบ 1z แล้ว

ซัมซุงระบุว่าชิป LPDDR5 แบบ 16Gb นี้ เป็นชิปหน่วยความจำรุ่นแรกที่มีการผลิตเป็นจำนวนมาก (mass production) ด้วยกระบวนการ EUV และเป็นชิปหน่วยความจำบนมือถือที่มีประสิทธิภาพและความจุสูง พร้อมรองรับ 5G และ AI ในอนาคต มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลถึง 6,400 Mb/s เร็วกว่าชิป 12Gb DRAM ที่มีความเร็ว 5,500 Mb/s อยู่ประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวบัตรเครดิตแบบบัตรแข็งของตัวเองบนความร่วมมือกับ Mastercard ในชื่อ Samsung Pay Card สามารถเปิดบัตรรวมถึงจัดการบัตรทุกอย่างผ่านแอป Samsung Pay

บัตรเครดิตนี้เปิดให้บริการเฉพาะในเกาหลีใต้ก่อน และมาพร้อมส่วนลดเมื่อใช้จ่ายผ่านแพลตฟอร์มซัมซุงเช่น ส่วนลด 1% เมื่อซื้อผ่านหน้าร้าน, ส่วนลด 1.5% เมื่อซื้อออนไลน์, ส่วนลด 5% เมื่อนำไปรูดต่างประเทศ ไม่รวมโปรโมชันส่วนลดอื่น ๆ

ซัมซุงเริ่มขยับเข้ามาให้บริการการเงินผ่านบัตรแข็งตามรอย Apple Card หลังก่อนหน้านี้เปิดตัวบริการ Samsung Money by SoFi บัตรเดบิตที่ใช้งานร่วมกับ Samsung Pay ไปในสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มลดความสำคัญของบริการ Samsung Cloud บางส่วนมาตั้งแต่ปลายปี 2019 โดยให้ย้ายไปใช้ OneDrive แทน (จากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับไมโครซอฟท์ในหลายๆ เรื่อง)

ล่าสุดซัมซุงประกาศแผนการปิดฟีเจอร์แบ็คอัพรูปจาก Samsung Gallery ขึ้น Samsung Cloud (ที่เรียกว่า Gallery Sync) ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง เปิดตัวซับแบรนด์ใหม่ Odyssey แยกออกมาเพื่อโฟกัสด้านเกมมิ่งมอนิเตอร์โดยเฉพาะ ตั้งเป้าเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดเกมมิ่งมอนิเตอร์จอโค้ง (Curved Gaming Monitor) พร้อมเปิดตัวมอนิเตอร์เกมมิ่งจอโค้งสองรุ่น คือ Odyssey G9 และ G7

Tags:
Node Thumbnail

Gartner เผยรายงานการส่งมอบสมาร์ทโฟนในไตรมาส 2 ปี 2020 อยู่ที่ 295 ล้านเครื่อง ลดลงจากปีที่แล้วถึง 20.4% สาเหตุก็หนีไม่พ้นโควิด-19 โดยซัมซุงกระทบหนักที่สุด ยอดส่งมอบลดลงจากปีที่แล้วถึง -27.1% อยู่ที่ 5.4 ล้านเครื่องจาก 7.5 ล้านเครื่อง

แม้ส่วนแบ่งตลาดซัมซุงในไตรมาสนี้ยังเป็นเบอร์ที่ 1 อยู่ที่ 18.6% แต่ Huawei ก็ไล่บี้มาติด ๆ ที่ 18.4% โดยยอดส่งมอบของ Huawei ลดลงจากปีที่แล้วเพียง -6.8% โดยได้ตลาดในจีนที่เริ่มฟื้นตัวจากโรคระบาดช่วยเอาไว้ไม่ให้ดิ่งหนัก อันดับ 3 ยังคงเป็นแอปเปิลที่ส่วนแบ่ง 13% เติบโตลดลง -0.4% ส่วนหนึ่งจากตลาดจีนและ iPhone SE

อันดับ 4 เป็น Xiaomi ส่วนแบ่ง 8.9% เติบโตลดลงจากปีที่แล้วค่อนข้างเยอะ -21.5% ส่วนอันดับ 5 เป็น Oppo ส่วนแบ่ง 8% เติบโตลดลง -15.9%

Tags:
Node Thumbnail

Sammobile รายงานข่าวจากสำนักข่าวเกาหลี THE ELEC ว่าซัมซุงเตรียมใส่ปากกามาให้มือถือตระกูล Samsung Galaxy S21 ที่ยังอยู่ในการพัฒนา ชื่อรหัส “Unbound” ซึ่งถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องชื่อ รุ่นย่อยทั้งหมดก็น่าจะมี Galaxy S21, S21+ และ S21 Ultra โดยปากกาจะมาพร้อมรุ่น Ultra เท่านั้น และซัมซุงอาจเลิกผลิตไลน์มือถือตระกูล Galaxy Note และออก Galaxy Z Fold 3 แบบมีปากกาแทนในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดสมาร์ทโฟนเรือธงอิ่มตัวมาหลายปีแล้ว และในแต่ละครั้งที่แบรนด์สมาร์ทโฟนเปิดตัวรุ่นใหม่ กระแส ความน่าสนใจไปจนถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่แทบจะไม่มีหรือมีก็น้อยมาก กล่าวอีกอย่างคือตลาดสมาร์ทโฟนเรือธงขาด wow factor มาหลายปีแล้ว

ซัมซุงที่ยังครองตลาดสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลกก็ประสบปัญหาไม่ต่างกัน Galaxy Note 20 Ultra 5G (หลังจากนี้ขอเรียกสั้น ๆ ว่า Note 20 Ultra) เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์เรื่องนี้ อย่างน้อยก็เห็นได้จากกระแสช่วงเปิดตัวที่ค่อนข้างเงียบ ขณะที่เมื่อผมมีโอกาสได้ใช้งานจริง แม้จะยอมรับว่า Note 20 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่สมบูรณ์และน่าใช้รุ่นหนึ่ง แต่ด้วยปัจจัยเรื่องราคา และการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง Note 10 Plus ที่ไม่มากขนาดสร้างความแตกต่าง ทำให้รู้สึกว่าอาจยังไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับคนที่อยากอัพเกรดมาจากเรือธงปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยุคใหม่อัพเดตเร็วไม่แพ้ใคร ล่าสุดประกาศอัพเดต One UI 2.5 ตัวเดียวกับที่ใช้ในซีรีส์ Galaxy Note 20 ให้กับมือถือรุ่นพี่คือซีรีส์ Galaxy S20 ทันที

ของใหม่ใน One UI 2.5 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Galaxy Unpacked เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา Samsung กล่าวว่าจะอัพเกรด OS ให้มือถือ Galaxy อย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป แต่ยังไม่ชัดเจนว่า Samsung พูดถึง One UI หรือเวอร์ชั่นแอนดรอยด์จริงๆ กันแน่ แต่ในวันนี้ Samsung ยืนยันแล้วว่ามือถือและแท็บเล็ต Galaxy ส่วนใหญ่ จะได้อัพเกรดเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ อย่างน้อย 3 เวอร์ชั่นแน่นอน

Samsung กล่าวว่าการตัดสินใจครั้งนี้มาจากการที่ผู้ใช้ใช้มือถือเครื่องเดิมนานขึ้น การอัพเกรดซอฟต์แวร์ให้ยาวนานขึ้น จะเพิ่มความคุ้มค่าให้กับมือถือแอนดรอยด์ที่มีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ลดความจำเป็นในการซื้อมือถือใหม่ลงไปและช่วยลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Onleaks นักปล่อยข้อมูลมือถือ ทวิตรูปภาพพร้อมลงลิงก์ข้อมูล Galaxy S20 Fan Edition (FE) จากเว็บไซต์ Pricebaba ว่า S20 FE เป็นมือถือรุ่นที่ลดสเปกด้านวัสดุ กล้อง และแรมลงมาจาก Galaxy S20 เล็กน้อย เพื่อให้ยังได้ใช้ชิป Snapdragon 865 และรองรับ 5G อยู่ นอกจากนี้ยังมีวิดีโอโชว์ภาพเรนเดอร์แบบ 360 องศาอีกด้วย

Pages