Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงมักเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Samsung Galaxy S series ในช่วงต้นปีอยู่เสมอ สำหรับปี 2020 นี้ ทาง Bloomberg ได้ข้อมูลจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Samsung มาว่า Galaxy S11 จะติดตั้งกล้องหลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ ultrawide และเลนส์เทเลโฟโต้ที่ซูมออปติคัลได้ 5x มีเซนเซอร์ Time of Flight (ToF) แบบเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy Note 10+ มาเพื่อถ่ายภาพ Portrait และทำงานร่วมกับแอป AR ด้วย

นอกจากนี้ Bloomberg คาดว่าซัมซุงจะติดตั้งเซนเซอร์ความละเอียด 108 พิกเซลและเลนส์เทเลโฟโต้ที่ซูมออปติคัล 5X ให้กับมือถือฝาพับที่พับจากบนลงล่างเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวซัมซุงเริ่มปล่อยรอม Android 10 เวอร์ชันเสถียรให้ Galaxy S10 แล้ว ซัมซุงได้เปิดเผยรายชื่อมือถือที่จะได้อัพเกรดเป็น Android 10 ผ่านแอป Samsung Members แล้ว สำหรับประเทศไทยมีรายชื่อและกำหนดการ ดังนี้

มกราคม 2563

 • Galaxy A30
 • Galaxy M20
 • Galaxy S9 / S9+
 • Galaxy S10e / S10 / S10+
 • Galaxy Note 9
 • Galaxy Note 10 / Note 10+
Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์หนึ่งของ Galaxy Note 10 คือการสตรีมเกมจากพีซี (ในบ้าน) ไปเล่นบนมือถือ ซัมซุงเรียกมันว่า PlayGalaxy Link และบอกว่าจะเปิดให้ใช้งานในภายหลัง

เวลาผ่านมานานหลายเดือน (นานกว่าที่สัญญาไว้) ในที่สุดซัมซุงก็ออก PlayGalaxy Link รุ่น Beta มาให้ตามสัญญา (ได้ทั้งบน Note 10/S10) แต่ก็ยังจำกัดการใช้งานเฉพาะในบางประเทศ ซึ่งยังไม่มีไทย

วิธีการใช้งานคือต้องติดตั้งแอพ PlayGalaxy Link ทั้งฝั่งพีซีและฝั่งมือถือ จากนั้นเพิ่มเกมที่อยู่ในพีซีของเราเข้าในไลบรารีของ PlayGalaxy Link แล้วสตรีมเกมไปเล่นบนมือถือได้ทันที (รองรับทั้งการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ 4G/5G)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ SamMobile รายงานว่าซัมซุงเริ่มปล่อยรอมเวอร์ชันเสถียรของ OneUI 2.0 ที่เป็น Android 10 ให้กับ Galaxy S10, S10+, S10e แล้ว โดยผู้ใช้ในเยอรมนีได้ก่อนใครเป็นประเทศแรก

ซัมซุงทดสอบ OneUI 2.0 รุ่นเบต้ามาตั้งแต่เดือนตุลาคม ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์ออกรุ่นเสถียรแล้ว ถือว่าเร็วกว่าธรรมเนียมปฏิบัติของซัมซุง ที่จะต้องรอปล่อยอัพเดตตอนที่มือถือเรือธงของปีถัดไปวางขายช่วงประมาณเดือนมีนาคม

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนเรือธงในปีนี้ล้วนแต่โชว์จุดเด่นเรื่องกล้องประสิทธิภาพสูง จนคนอาจเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อตัวไหนดี ทาง WIRED จึงเชิญคุณ Rebecca Scheinberg ช่างกล้องมืออาชีพมาร่วมทดสอบว่าในบรรดาสมาร์ทโฟน 5 รุ่น คือ Apple iPhone 11 Pro, Huawei Mate 30 Pro, OnePlus 7T Pro, Google Pixel 4, Samsung Galaxy S10 รุ่นไหนถ่ายภาพดีสุด

วิธีการทดสอบของทาง WIRED จะมีทั้งในร่ม คือ ถ่ายใช้สตูดิโอฉากหลังเป็นกำแพงสีขาว ให้คุณ Rebecca เป็นคนช่วยเซ็ตฉากเหมือนที่ถ่ายปกนิตยสาร เลือกวัตถุที่มีสีสันสดใสและมีรายละเอียดของพื้นผิว ทดสอบทั้งในสภาพแสงปกติและสภาพแสงน้อย และการทดสอบการถ่ายภาพกลางแจ้ง โดยเลือกโจทย์ยากคือถ่ายกับสุนัขสีดำที่ไม่อยู่นิ่ง เพื่อดูว่ากล้องเก็บรายละเอียดเส้นขนสีดำได้แค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศหยุดซัพพอร์ตแอพบนทีวีและกล่องทีวีรุ่นเก่าบางรุ่น ที่อาจกระทบกับในไทยคือสมาร์ททีวีและเครื่องเล่น Blu-ray ของซัมซุงรุ่นที่ขายในปี 2010-2011 จะไม่สามารถดู Netflix ได้โดยตรงแล้ว

ซัมซุงไม่ได้ระบุเลขรุ่นของสมาร์ททีวีที่ได้รับผลกระทบ แต่แนะนำว่าถ้าใช้ทีวีเหล่านี้ ให้ต่อกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์เพื่อรับชม Netflix ทางทีวีแทน

ส่วนอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นๆ ที่หยุดซัพพอร์ตพร้อมกันได้แก่ ทีวีของ Vizio และกล่อง Roku รุ่นเก่าๆ ซึ่งไม่ได้ทำตลาดในประเทศไทยอยู่แล้ว

รายชื่ออุปกรณ์ที่รับชม Netflix ได้สามารถดูได้จาก Netflix

Tags:
Node Thumbnail

DJ Koh CEO ฝั่งมือถือของซัมซุงให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ทางบริษัทมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตสมาร์ทโฟนจอพับได้ในปีหน้าเนื่องจากผู้บริโภคให้การตอบรับที่ดีกับ Galaxy Fold อย่างในไทยขายดีมากจนหมดภายในครึ่งวัน

นอกจากนี้ ซัมซุงยังกำหนดวางจำหน่าย Galaxy Fold ที่ประเทศจีนในวันที่ 8 พฤศจิกายน ก่อนคู่แข่งอย่าง Huawei Mate X ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ส่วนสมาร์ทโฟนจอพับได้รุ่นถัดไป ทางซัมซุงจะประกาศวันเปิดตัวอีกครั้งเมื่อเห็นว่าเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

ตอนเดือนมีนาคม ซัมซุงประกาศเปิดตัว DRAM ความจุ 12GB ไปแล้ว ตอนนี้ซัมซุงจัดการรวม DRAM นั้นเข้ากับชิปหน่วยความจำ UFS 2.1 เป็นชิป uMCPs (UFS-based multichip packages) รุ่นใหม่ที่มีความจุ 10GB และ 12GB ด้วยกัน จากที่เคยทำได้มากสุดเพียง 8GB และจะติดตั้งในสมาร์ทโฟนระดับกลางมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงมีชิป SoC แบรนด์ Exynos ของตัวเองที่ใช้ในสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy มาโดยตลอด มันประกอบด้วยซีพียูที่ซัมซุงออกแบบเอง (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Exynos M แต่เราอาจคุ้นกับชื่อโค้ดเนม Mongoose, Meerkat, Cheetah กันมากกว่า) ผสมกับซีพียูตระกูล Cortex-A ที่ซื้อไลเซนส์จาก ARM มาใช้งานโดยตรง

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า ซัมซุงจะยอมแพ้ เลิกออกแบบซีพียูเองแล้ว และเปลี่ยนมาใช้ซีพียูของ ARM แทนทั้งหมด

ข้อมูลนี้มาจากเอกสารที่ซัมซุงยื่นต่อคณะกรรมการด้านแรงงานของรัฐเท็กซัส ระบุว่าปลดพนักงานฝ่ายพัฒนาและวิจัยซีพียูที่เมืองออสตินจำนวน 290 คน โดยจ่ายเงินชดเชยให้อย่างเหมาะสม ส่วนพนักงานในโรงงานผลิตของซัมซุงจำนวน 3,000 คนไม่ได้รับผลกระทบจากการปลดออกรอบนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าว Galaxy Note 10 ซัมซุงเชิญ Satya Nadella ขึ้นมาร่วมแถลงข่าวบนเวที และประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์อย่างแนบแน่น โดยเฉพาะฟีเจอร์ Link to Windows ที่ใส่มาเป็นมาตรฐานของ Note 10 เลย

ล่าสุดความร่วมมือขยับไปอีกขั้น โดยซัมซุงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้รอม One UI 2.0 เวอร์ชัน Beta (ที่เป็น Android 10) บน Note 10 ให้ผู้ใช้สามารถซิงก์ภาพจาก Gallery ไปไว้บน OneDrive ได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Canalys รายงานยอดขายสมาร์ทโฟนประจำไตรมาส 3/2019 ภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฟนโลกกลับมาเติบโต 1% หลังหดตัวมานาน 2 ปี บริษัทสมาร์ทโฟน 5 อันดับแรกได้แก่

 1. Samsung ยังครองอันดับหนึ่งของวงการสมาร์ทโฟนโลก ด้วยส่วนแบ่ง 22.4% แถมยอดขายเติบโต 11%
 2. Huawei ยังเติบโตแบบก้าวกระโดด ส่วนแบ่งเพิ่มเป็น 19% แล้ว อัตราการเติบโตสูงสุดในทุกรายที่ 29%
 3. Apple ส่วนแบ่งตลาด 12.3% และจำนวนยอดขายลดลง 7% จากปีก่อน ต้องรอดูผลจาก iPhone 11 ในไตรมาส 4
 4. Xiaomi ส่วนแบ่งตลาด 9.2% ยอดขายลดลงเล็กน้อย 3%
 5. Oppo ส่วนแบ่งตลาด 9.1% ยอดขายเติบโต 6% น่าจะแซง Xiaomi ได้ในไม่ช้า
Tags:
Node Thumbnail

กิจกรรม SpaceSelfie เซลฟี่หลุดขอบโลกของซัมซุงใช้ Samsung Galaxy S10+ ติดบอลลูนขึ้นไปถึงชั้นบรรยากาศสูงกว่า 65,000 ฟุต แล้วให้ผู้ร่วมกิจกรรมส่งภาพของตนไปเข้าร่วมได้ กิจกรรมนี้จบลงเมื่อ 26 ตุลาคมที่ผ่านมาเพราะบอลลูนตกลงสู่พื้นโลกก่อนที่กำหนดไว้ในวันที่ 31 ตุลาคม

ตอนลงพื้นยังผิดจากที่คิดเล็กน้อย ตอนแรก Raven Industries บริษัทผู้ดูแลบอลลูนในกิจกรรมประเมินตามสภาพอากาศแล้วคิดว่าบอลลูนจะลงนอกเขตชุมชน "อย่างสวยงาม" แต่กลับไปตกที่ที่สวนในบ้านของครอบครัวหนึ่งในรัฐมิชิแกนแทน โชคดีที่บอลลูนขนาดครึ่งสนามบาสเก็ตบอลไม่ได้ทำใครบาดเจ็บหรือทำลายข้าวของ ทางซัมซุงก็ออกมาขอโทษต่อความยุ่งยากที่เกิดขึ้นจากบอลลูนนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 ต่อเนื่องจากตัวเลขที่บริษัทให้เบื้องต้นมาก่อนหน้านี้ ยอดขายรวม 62.00 ล้านล้านวอน ลดลง 5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรจากการดำเนินงาน 7.78 ล้านล้านวอน และมีกำไรสุทธิ 6.29 ล้านล้านวอน

ซัมซุงระบุว่ากำไรลดลงมากเนื่องจากผลกระทบของธุรกิจชิปหน่วยความจำ ที่ส่งผลต่อเนื่องมาจากไตรมาสก่อนหน้านี้ แต่ได้ยอดขายสมาร์ทโฟนที่ดีมากมาช่วย ตลอดจนยอดขายชิ้นส่วนหน้าจอ OLED สำหรับสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้น

ซัมซุงบอกว่า Galaxy Note 10 และสมาร์ทโฟนตระกูล A ได้รับการตอบรับจากตลาดดี ช่วยให้บริษัทมีกำไรจากส่วนธุรกิจนี้สูงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวโน้ตบุ๊คใหม่สองรุ่นภายใต้ชื่อ Samsung Galaxy Book Flex และ Galaxy Book Ion โดยโน้ตบุ๊กทั้งสองรุ่นพัฒนาร่วมกับ Intel ภายใต้ Project Athena เป็นโครงการพัฒนาโน้ตบุ๊กเน้นความบางเบาและมีประสิทธิภาพดีเพื่อคนทำงานโดยเฉพาะ ติดตั้งซีพียู Intel 10th Gen รองรับ Wi-Fi 6 มีพอร์ต Thunderbolt 3 อีกด้วย

Galaxy Book Flex เป็นโน้ตบุ๊ค 2-in-1 พับจอเป็นแท็บเล็ตได้ มี S Pen สำหรับเขียนบนหน้าจอและตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม ฝั่ง Galaxy Book Ion จะเป็นโน้ตบุ๊กเน้นน้ำหนักเบาสำหรับคนเดินทางบ่อยพกพาได้สะดวก ตัวเครื่องเป็นแม็กนีเซียม ทั้งสองรุ่นมี Wireless PowerShare เปลี่ยนตัวเองเป็นแท่นชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ซึ่งทั้ง Galaxy S10, Note 10 สามารถทำได้เช่นกัน สเปคมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดเผยในงาน Samsung Developer Conference 2019 ที่กำลังจัดขึ้นว่าแพลตฟอร์ม IoT ของตัวเองอย่าง SmartThings มีผู้ใช้งานรายเดือน (Monthly Active Users) เกิน 45 ล้านแล้ว โดยมีอุปกรณ์ที่รันอยู่กว่า 5,000 รุ่นจากผู้ผลิตกว่า 100 ราย

ตอนนี้ซัมซุงมีแค่ Works as SmartThings Hub (WASH) ที่ให้ OEMS ฝังซอฟต์แวร์ของ SmartThings เอาไว้ในอุปกรณ์ ขณะที่ SDKs ยังอยู่ในเฟสเบต้าก่อนจะเปิดตัวจริงในปีหน้า

ที่มา - Venturebeat

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงได้ปล่อยคลิปที่โชว์ Form Factor ของสมาร์ทโฟนพับได้แบบใหม่ ที่เป็นการพับจากบนลงล่างแบบเดิมกับสมาร์ทโฟนฝาพับเมื่อก่อน เพียงแต่เป็นการพับกึ่งกลางหน้าจอแบบเดียวกับ Galaxy Fold

Form Factor ใหม่นี้ยังเป็นแค่คอนเซ็ปเท่านั้นและยังไม่มีชื่อเรียกหรือรายละเอียดใด ๆ ออกมา นอกจากเพียงต้องการทำให้สมาร์ทโฟนพับได้ มีขนาดที่เหมาะสมกับกระเป๋ากางเกงมากขึ้น

ที่มา - ซัมซุง via The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ประเทศไทยเปิดตัวสมาร์ทว็อชรุ่นใหม่ในชื่อ Galaxy Watch Active 2 แบ่งเป็นสองขนาดคือ 40 และ 44 มิลลิเมตร เน้นผู้ใช้ที่ชอบออกกำลังกายและการวิ่ง ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับการเต้นของหัวใจด้วยแสงเลเซอร์ ผ่านมาตรฐานการกันน้ำและฝุ่นระดับ IP68 + 5ATM และ MIL-STD-810G

สเปคของ Galaxy Watch Active 2 จะมีดังนี้:

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนซัมซุงอัพเดต One UI 2.0 เบต้า พัฒนาจาก Android 10 ให้ Galaxy S10 ในสหรัฐไปแล้ว SamMobile ก็รายงานว่าซัมซุงเพิ่มฟีเจอร์ถ่ายคลิปสโลวโมชั่นด้วยกล้องหน้าแบบ iPhone 11 มาในอัพเดตใหม่ของ One UI 2.0 เบต้าด้วย แต่ไม่สามารถตั้งค่าก่อนบันทึกวิดีโอได้ นอกจากมาแก้ไขคลิปหลังถ่ายเสร็จว่าอยากให้คลิปช้าลงแค่ไหน

หลังทดสอบ SamMobile เห็นว่าคลิปสโลวโมชั่นจากกล้องหน้ายังถ่ายได้ไม่ลื่นนัก และหวังว่าซัมซุงจะปรับแต่งให้ทำงานได้ดีขึ้นตอนเป็น One UI 2.0 ตัวเต็มแล้ว

ที่มา : SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

เราอาจคุ้นเคยกับทีวี 4K ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมาตรฐานสูงสุดของภาพคมชัดในสมาร์ททีวี แต่ทีวีรุ่นใหม่ๆ ได้ก้าวข้ามความละเอียด 4K ไปเป็น 8K เรียบร้อยแล้ว

ในงาน IFA ซัมซุงเปิดตัวทีวีใหม่ QLED TV รุ่น Q900R เจาะตลาดไฮเอนด์ เริ่มที่หน้าจอกว้าง 65 นิ้ว, 72 นิ้ว, 82 นิ้ว และ 98 นิ้ว ความละเอียดระดับ 33 ล้านพิกเซล ฟีเจอร์เด่นคือ AI Upscaling ที่ช่วยปรับภาพและเสียงที่มีความละเอียดต่ำกว่า 8K ให้มีคุณภาพใกล้เคียง 8K มากที่สุด โดยครั้งนี้ Blognone ได้ตัวทีวีรุ่น 65 นิ้วมารีวิว

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ก่อน Samsung Galaxy S10, Galaxy Note 10 มีบั๊กปลดล็อคหน้าจอเมื่อติดฟิล์มกันรอยและทาง Samsung จะออกแพทช์แก้ปัญหามาให้ ตอนนี้ Samsung อัพเดตแพทช์ดังกล่าวในเกาหลีใต้แล้วก่อนเปิดให้ทั่วโลกภายหลัง

ทาง Samsung ได้ย้ำว่าเมื่ออัพเดตแพทช์นี้เสร็จแล้ว ขอให้ถอดฟิล์มกันรอยทิ้ง, ลบลายนิ้วมือที่เคยสแกนไว้ในเครื่องทั้งหมดออกแล้วสแกนใหม่เพื่อความปลอดภัย

ที่มา : Android Central

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวชิป Exynos 990 ตัวใหม่ (เปลี่ยนมาใช้รหัสรุ่นแบบ 3 หลักแทน 4 หลักเดิม) ซึ่งคาดว่าจะใช้ในสมาร์ทโฟนเรือธงของปีหน้า

สเปกของ Exynos 990 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Linux on DeX ในเดือนพฤศจิกายน 2018 โดยเป็นการรันดิสโทรลินุกซ์ทั้งตัว (ในที่นี้คือ Ubuntu 16.04) บนมือถือซัมซุงอีกที

ล่าสุดซัมซุงประกาศหยุดพัฒนา Linux on DeX ต่อแล้ว โดยไม่ได้อธิบายเหตุผลที่ชัดเจน ซัมซุงบอกเพียงว่าถ้าอัพเกรดรอมเป็น Android 10 (OneUI 2.0) จะไม่สามารถใช้งาน Linux on DeX ได้อีก

อุปกรณ์ซัมซุงที่เป็น Android 9 Pie ยังสามารถรัน Linux on Dex ได้อยู่ แต่ตัวแอพถูกถอดออกจาก Play Store แล้ว (ยังหาได้จาก APKMirror ถ้าต้องการ)

Tags:
Node Thumbnail

ไม่นานหลังมีประเด็นว่า Galaxy S10 พบบั๊กอ่านลายนิ้วมือถ้าใช้ฟิล์มกันรอย ทำให้ใครปลดล็อกก็ได้

ล่าสุดซัมซุงแถลงเรื่องนี้แล้ว โดยยืนยันว่า S10 และ Note 10 ทุกรุ่นได้รับผลกระทบนี้ พร้อมทั้งแนะนำให้ลอกฟิล์มที่มีปัญหาออกไปก่อน ลบข้อมูลลายนิ้วมือเดิมแล้วค่อยบันทึกลายนิ้วมือใหม่

ซัมซุงแนะนำให้เลี่ยงการใช้ฟิล์มไปก่อนจนกว่าจะมีการปล่อยแพทช์อัพเดต ซึ่งคาดว่าจะมาอย่างเร็วในสัปดาห์หน้า

ที่มา - ซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศเตรียมออกแพตช์ให้ Samsung Galaxy S10 หลังมีรายงานว่าผู้ใช้สามารถปลดล็อกเครื่องผู้ใช้อื่นได้ หากบนหน้าจอมีฟิล์มกันรอยจากผู้ผลิตอื่นบางยี่ห้อติดอยู่

ตัวอ่านลายนิ้วมือแบบอัลตร้าโซนิคใน Galaxy S10 มีปัญหากับฟิล์มกันรอยบางประเภทมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ โดยผู้ใช้อาจไม่สามารถปลดล็อกเครื่องได้เมื่อติดฟิล์มกันรอย แต่สัปดาห์นี้ Lisa Neilson ผู้ใช้จากอังกฤษรายงานว่าเธอสามารถปลดล็อกโทรศัพท์ตัวเองได้แม้ใช้นิ้วปลดผิดนิ้วก็ตาม และเมื่อทดสอบไปปลดล็อกโทรศัพท์เครื่องน้องสาวที่ใช้ฟิล์มรุ่นเดียวกันก็ปลดล็อกได้เหมือนเดิม

Pages