Tags:
Node Thumbnail

Samsung เผยรายละเอียดชุดใหญ่ของบัตรเดบิตที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ โดยผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ของ Samsung นี้จะใช้ชื่อว่า Samsung Money by SoFi

Samsung Money เป็นบริการการเงินในสหรัฐฯ​ โดยจุดเด่นคือ Samsung เคลมว่าเป็นบัญชี cash management ที่ไม่มีค่าธรรมเนียม และให้ดอกเบี้ยสูงกว่าดอกเบี้ยธนาคาร รวมถึงอินทิเกรตกับ Samsung Pay สามารถกดออกบัตรได้จากตัวแอป มีบัตรให้สองใบ คือบัตรเสมือนในแอปที่เมื่ออนุมัติแล้วสามารถใช้งานได้ทันที กับบัตรพลาสติกที่ต้องรอส่งมาที่บ้านจึงจะใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

ARM เพิ่งเปิดตัว Cortex-A78 ตามรอบปกติที่จะอัพเดตซีพียูปีละครั้ง โดยมีพลังประมวลผลดีขึ้น 20% จาก Cortex-A77 รุ่นของปีที่แล้ว

แต่ปีนี้ ARM มีของพิเศษเพิ่มมาอีกอย่างคือโครงการ Cortex-X Custom (CXC) สำหรับลูกค้า (ระดับใหญ่ๆ อย่าง Qualcomm หรือ Samsung) ที่อยากได้ซีพียูแบบคัสตอมไปใช้งาน ให้แตกต่างจากแปลนซีพียู Cortex-A รุ่นปกติทั่วไปที่ทุกเจ้าใช้เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มทำตลาดการทำกิจกรรมนอกบ้าน (outdoor) ด้วยการเปิดตัว The Terrace สมาร์ททีวี 4K QLED มี 3 ขนาดคือ 55 , 65 และ 75 นิ้ว พร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานนอกบ้านโดยเฉพาะ

The Terrace ได้รับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP55 หน้าจอมีเคลือบสารกันสะท้อน ความสว่างสูงถึง 2,000 nits ขณะที่การแสดงผลก็จะยังคงความสดของสี แม้จะใช้งานกลางแจ้งก็ตาม เช่นเดียวกับซาวด์บาร์ (The Terrace Soundbar ที่น่าจะขายแยก) ก็จะยังคงให้มิติและคุณภาพของเสียงเอาไว้ให้ได้มากที่สุด มีซับวูฟเฟอร์ในตัว รวมถึงมีเทคโนโลยีช่วยลดเสียงเพี้ยน ที่อาจเกิดจากการรบกวนของเสียงจากสภาพแวดล้อม

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวชิปความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนรุ่นที่ 2 (S3FV9RR) หลังรุ่นแรกเพิ่งเปิดตัวไปไม่นานและถูกใช้ใน Galaxy S20 ยังคงใช้เก็บรหัสผ่าน กุญแจดิจิทัล ไปจนถึงข้อมูลการทำธุรกรรมสกุลเงินคริปโต

ซัมซุงระบุด้วยว่าชิปมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ระดับของฮาร์ดแวร์ (hardware root of trust) และได้รับการรับรองมาตรฐาน CC EAL 6+ เบื้องต้นคาดว่าชิปนี้จะถูกนำไปใช้งานบนอุปกรณ์ที่จะออกในราวไตรมาส 3 ของปีนี้

ที่มา - The Next Web

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปฏิทินจันทรคติแบบจีน หรือ Lunar Calendar เป็นปฏิทินแบบใช้วิถีของดวงจันทร์ เพื่อบอกข้างขึ้นข้างแรมและบอกเดือน เป็นปฏิทินดั้งเดิมที่ชาวจีนใช้กำหนดเทศกาลต่างๆ แต่จะมีจำนวนวันต่อปี น้อยกว่าปฏิทินแบบเกรกอเรี่ยน (ปฏิทิน 12 เดือนทั่วไป)

ประมาณทุกๆ 3 ปี ปฏิทินจีนจะมีปีที่มีเดือนเดียวกันซ้ำสองรอบ (Leap Month) คือมีจำนวนเดือนเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งเดือน แม้ประเทศจีนจะเปลี่ยนมาใช้ปฏิทินแบบเกรกอเรี่ยนนานแล้ว แต่ในสมาร์ทโฟนบางรุ่น ก็ยังมีตัวเลือกให้แสดงผลปฏิทินจีนในเทศกาลต่างๆ อยู่

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Exynos 880 หน่วยประมวลผลสำหรับมือถือระดับกลางปี 2020 ที่มีจุดเด่นคือผนวกชิปโมเด็ม 5G มาให้ในตัว

  • ซีพียู Cortex-A77 2.0GHz 2 คอร์ + Cortex-A55 1.8GHz 6 คอร์
  • จีพียู Mali-G76 MP5
  • ชิปโมเด็ม LTE Cat.16/Cat.18 + 5G NR Sub-6GHz
  • มีชิปประมวลผล AI NPU มาให้ในตัว
  • รองรับกล้องความละเอียดสูงสุด 64MP หรือกล้องคู่ 20MP+20MP
  • รองรับแรม LPDDR4X, สตอเรจ UFS 2.1 และ eMMC 5.1
  • Wi-Fi 802.11ac, BLuetooth 5.0
  • ผลิตที่ 8nm FinFET

ตอนนี้ลูกค้า Exynos 880 ที่เปิดตัวแล้วคือ Vivo Y70s และอีกสักพักเราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนของซัมซุงออกตามมา

Tags:
Node Thumbnail

Galaxy S7 มือถืออายุ 4 ปีเต็ม หมดระยะซัพพอร์ตของซัมซุงแล้วในเดือนเมษายน 2020 แต่ซัมซุงก็สัญญาเอาไว้ว่าจะอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยร้ายแรงให้เป็นพิเศษ

ล่าสุด ซัมซุงเพิ่งออกแพตช์ให้ Galaxy S7/S7 Edge เป็นกรณีพิเศษ โดยเป็นช่องโหว่ SVE-2020-16747 ความปลอดภัยระดับร้ายแรง (critical) ที่แก้ในแพตช์ความปลอดภัย Android รอบเดือนพฤษภาคม 2020

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของซัมซุงที่หมดระยะซัพพอร์ตไปแล้วจะได้อัพเดตแพตช์ตัวนี้หรือไม่ แต่อย่างน้อยก็เป็นสัญญาณอันดีว่า Galaxy S7 ยังไม่ถูกทอดทิ้งแต่อย่างใด

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนที่ Huawei กำลังหาทางหนีทีไล่หลังถูกรัฐบาลสหรัฐบีบ ยังมีเรื่องของชิปเมมโมรี่ที่มีรายงานว่า Huawei กำลังพูดคุยอยู่กับ Samsung และ SK Hynix ผู้ผลิต 2 ค่ายเกาหลีเพื่อซัพพลายชิปให้ในระยะยาว

Huawei เป็นลูกค้า Samsung กับ SK Hynix สำหรับการสั่งชิปแฟลช NAND และ DRAM อยู่แล้วด้วยมูลค่าราว ๆ 8.1 พันล้านเหรียญทุกปี ขณะที่การพูดคุยครั้งนี้ก็เพื่อทำให้ซัพพลายเชนของตัวเองมีความหลากหลายมากขึ้น

ที่มา - Huawei Central

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ตั้งโรงงานผลิตชิปใหม่ในเมือง พย็องแท็ก ทางใต้ของกรุงโซล เพื่อให้เป็นโรงงานสำคัญสำหรับการผลิตชิปขนาด 5 นาโนเมตร โดยใช้เทคโนโลยี Extreme Ultraviolet Lithography หรือ EUV และหวังประชันในตลาดผลิตชิปแบบ made-to-order ที่ TSMC ) ยังคงเป็นครองตลาดอยู่ในปัจจุบัน

Samsung เปิดแผนใช้งบประมาณ 116 พันล้านเหรียญสหรัฐในการพัฒนาสายพานการผลิตชิป ตั้งแต่ปี 2019 จุดมุ่งหมายเพื่อหันมาเป็นคอนแทรคผลิตชิปให้กับ Qualcomm และ Nvidia และประชันกับ TSMC และ Intel ในตลาดนี้

การประกาศสร้างโรงงานเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ประจวบเหมาะกับข่าวสหรัฐออกกฎให้บริษัทที่จะขายชิปให้จีน ต้องขออนุญาตก่อนพอดี ซึ่งกฎนี้อาจกระทบยอดขายของ TSMC ถึงสิบเปอร์เซ็นต์

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวเซ็นเซอร์ ISOCELL GN1 เซ็นเซอร์ขนาด 1/1.3 นิ้ว ความละเอียด 50MP เป็นเซ็นเซอร์ตัวแรกที่มีทั้งระบบออโต้โฟกัสแบบ dual-pixel ที่มี โฟโต้ไดโอดสองตัว วางข้างกันในหนึ่งพิกเซล เพื่อรับแสงจากมุมต่างกันและใช้สำหรับ phase-detection ช่วยเพิ่มความเร็วของออโต้โฟกัส นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Tetracell รวมแสงจากพิกเซลใกล้กัน 4 พิกเซลให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น สามารถรวมพิกเซลขนาด 1.2μm ที่เป็น native size ให้กลายเป็นภาพ 12.5MP ที่มีขนาดพิกเซล 2.4μm เพื่อเก็บแสงในภาพถ่ายกลางคืน หรือในที่แสงน้อยได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมีวิกฤต COVID-19 แต่ฝั่งผลิตชิปของ Samsung ก็มียอดผลิตชิปมากขึ้นถึง 57.4% ในไตรมาสแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2019 โดยส่วนมากเป็นชิป DRAM และชิป NAND flash ทำให้ Samsung มีส่วนแบ่งในตลาด DRAM เพิ่มเป็น 44.1% เทียบกับ 43.5% ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2019

Samsung เป็นบริษัทผลิตชิปหน่วยความจำที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน โรงงานผลิตชิปของ Samsung ใช้กำลังผลิตถึง 100% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 ผลิตชิปไปถึง 277.4 พันล้านชิ้น เมื่อเทียบกับ 176.2 พันล้านชิ้น ในไตรมาสแรกของปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Galaxy A31 และ Galaxy A11 สมาร์ทโฟนรุ่นราคาต่ำกว่าหมื่นในซีรีส์ A อีกสองรุ่น มีสเปกและราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วงการกล้องมือถือปีนี้อาจให้ความสนใจ Galaxy S20 Ultra ที่เป็นมือถือรุ่นท็อปของซัมซุง แม้คะแนนทดสอบ DXOMARK ที่ 122 คะแนน ยังตามหลังคู่แข่ง Huawei P40 Pro ที่ได้ไป 128 คะแนน

แต่ซัมซุงยังมี Galaxy S20+ รุ่นรองที่คนอาจลืมๆ กันไปบ้าง ล่าสุดผลคะแนน DXOMARK ออกมาแล้ว ได้ 118 คะแนน ตามหลัง S20 Ultra ไม่มากนัก แม้ใช้เซ็นเซอร์หลักคนละตัวกันคือ 12MP กับ 108MP

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวและวางขาย Galaxy S20 Ultra 5G ในไทยมาได้สักระยะหนึ่ง ซัมซุงประเทศไทยก็ประกาศรองรับการใช้งาน 5G ในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะใช้ได้กับทั้งเครือข่าย AIS และ TrueMove H

ในเพจของ Samsung Thailand ระบุว่าต้องอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชันล่าสุด (G988BXXU1ATD3 / G988BOXM1ATD7 / G988BXXU1ATD1) เช็คได้จากการกด *#1234#

ที่มา - Samsung Thailand

Tags:
Node Thumbnail

Sang Ahn รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Samsung Pay ของซัมซุงอเมริกาเหนือประกาศบริการบัตรเดบิตภายใต้แบรนด์ Samsung Pay โดยร่วมมือกับ SoFi ผู้ให้บริการทางการเงินส่วนบุคคลแบบออนไลน์ของสหรัฐ และเป็นบัญชีแบบ Cash Management

Ahn บอกว่าจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้ โดยจะเริ่มให้บริการจริงช่วงฤดูร้อน หรือราวเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมนี้

ที่มา - Samsung Newsroom

Tags:
Node Thumbnail

อาจบอกได้ว่าอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนถึงจุดอิ่มตัวมาระยะหนึ่งแล้ว การเปลี่ยนแปลงของรุ่นเรือธงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอาจเรียกได้ว่าน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามสมาร์ทโฟนในระดับกลางยังพอเหลือพื้นที่ให้ผู้ผลิตแข่งขันกันอีก ทำให้สมาร์ทโฟนระดับกลางหลายรุ่นมีความน่าสนใจมากขึ้น จากราคาที่เอื้อมถึงกว่าและได้ฟังก์ชันและฟีเจอร์ระดับท็อป ๆ ใกล้เคียงกับเรือธง

Galaxa A51 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางอีกรุ่นที่ได้กล้องถึง 5 ตัว ใกล้เคียงกับพวกเรือธง ในราคาแค่หมื่นต้น ๆ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Galaxy S20 ในต่างประเทศหลายรายโพสต์แสดงความไม่พอใจบน community forum ของซัมซุงไปในทิศทางเดียวกันว่ากระจกครอบกล้องหลังเกิดแตก โดยที่ไม่ได้ตกหรือกระแทก และเมื่อนำไปเข้าศูนย์ ซัมซุงกลับจะคิดเงินค่าซ่อมด้วย

จากรูปในฟอรัม ลักษณะการแตกของหลาย ๆ คนคล้ายกันคือแตกเป็นวงกลมบริเวณหน้าเลน ขณะเดียวกันก็มีบางคนคอมเมนท์ในฟอรัมว่ามีคลิปดรอปเทสออกมาก่อนหน้านี้ ก็ไม่เห็นกล้องจะเป็นอะไร เคสที่เกิดในฟอรัมนี้เจ้าของเอาไปทำอะไรมา

ที่มา - Samsung Community Forum (1, 2, 3, 4, 5)

Tags:
Node Thumbnail

Canalys บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังของโลก รายงานผลการวิเคราะห์ตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียในไตรมาสแรกของปี 2020 โดยแบรนด์ Vivo มียอดขายเพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกของปีที่แล้ว 48.9% แซง Samsung ที่ยอดขายลดลง 13.7% ขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสองของอินเดีย ที่ 19.9% ส่วน Samsung มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 18.9%

อันดับหนึ่งยังคงเป็นของ Xiaomi เจ้าเก่า ที่ยอดขายไตรมาสนี้ เติบโต 8.4% มีส่วนแบ่งตลาด 30.6% ส่วนอีกแบรนด์ที่น่าจับตามอง คือ Realme ที่ ตีตลาดแตก ยอดขายเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 200% ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 มีส่วนแบ่งตลาด 11.7% เพิ่มขึ้นจาก 4.5% จากไตรมาสแรกปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงรายงานผลประกอบการของไตรมาสแรก ปี 2020 หลังออกมาให้ตัวเลขเบื้องต้นเมื่อต้นเดือน ยอดขายรวมเพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนอยู่ที่ 55.33 ล้านล้านวอน กำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเป็น 6.45 ล้านล้านวอน และกำไรสุทธิ 4.88 ล้านล้านวอน

ธุรกิจชิปส่วนหน่วยความจำมีการเติบโตมากที่สุดถึง 15% โดยซัมซุงบอกว่าความต้องการสินค้ายังมีสูงทั้งจากลูกค้าที่ใช้กับเซิร์ฟเวอร์และพีซี ขณะที่ชิปสำหรับสมาร์ทโฟนความต้องการคงที่ ทั้งมองว่าในไตรมาสปัจจุบัน ความต้องการชิปหน่วยความจำจะยังสูง ยกเว้นลูกค้าสมาร์ทโฟนที่มีโอกาสลดลง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปีที่แล้ว Samsung หันมาจำหน่ายมือถือตระกูล Galaxy S20 ที่ใช้ชิป Snapdragon 865 ในเกาหลีใต้ แทน Exynos 990 เพราะประสิทธิภาพต่างกันเกินไป จนมีข่าวลือว่าทำให้ทีมพัฒนาชิป Exynos รู้สึกอับอายในการตัดสินใจนี้

ล่าสุด มีข่าวไม่ยืนยันจาก ZDNet Korea มาอีกว่า Samsung จะกลับมาใช้ชิป Exynos 992 ที่ยังไม่ถูกเปิดตัวใน Galaxy Note 20 ในเกาหลีใต้อีกครั้ง และชิปตัวใหม่ที่ผลิตโดยสถาปัตยกรรม 6nm นี้ จะประหยัดพลังงานกว่า Exynos 990 และมีประสิทธิภาพมากกว่าชิป Snapdragon 865 ประมาณ 1-3%

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว ซัมซุงออกรอม One UI 2.1 ให้กับ Galaxy S10/Note 10 เพื่อนำฟีเจอร์บางอย่างของ Galaxy S20 เช่น Single Take ของแอพกล้อง, Clean View ของแอพ Gallery, Quick Share พอร์ตกลับมาให้เรือธงรุ่นเก่าด้วย

ล่าสุดซุมซงเกาหลีใต้ยืนยันแล้วว่า จะพอร์ต One UI 2.1 กลับมาให้ Galaxy S9/Note 9 มือถือเรือธงของปี 2018 ด้วย แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาที่ชัดเจนว่าเราจะได้เห็นกันเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นการร่วมมือครั้งสำคัญระหว่างซัมซุงและแอปเปิล เมื่อสมาร์ททีวีซัมซุงจะสามารถใช้งาน Apple Music ได้ด้วย ซึ่งถ้าไม่นับแพลตฟอร์มทีวี Apple TV แล้ว ซัมซุงถือเป็นทีวีเจ้าแรกที่แอปเปิลนำ Apple Music มาให้ใช้งานด้วย

ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับการร่วมมือกันนระหว่างสองแบรนด์ใหญ่ เพราะก่อนหน้านี้ แอปเปิลจับมือซัมซุง ส่ง iTunes/AirPlay ลงสมาร์ททีวีซัมซุง สามารถซื้อหนังจาก iTunes และรองรับ Apple AirPlay 2 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

DxOMark ให้คะแนนกล้อง Samsung Galaxy S20 Utra 122 คะแนน อยู่ในอันดับ 6 เท่ากับ Honor V30 Pro แต่ต่ำกว่า Huawei Mate 30 Pro 5G มือถือตระกูล Mate ปีที่แล้ว ที่อยู่ในอันดับ 5 และได้คะแนนไป 123 คะแนน ส่วนอันดับหนึ่งก็ยังเป็น Huawei P40 Pro ที่ได้ไป 128 คะแนน

DxOMark ให้รายละเอียดว่ากล้องของ S20 Ultra มีคุณภาพของระดับแสง สี และเก็บรายละเอียดโดยรวมของภาพได้ดี เป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติรอบด้าน เอฟเฟกต์โบเก้ในโหมด Portrait ทำได้ดีมาก รวมถึงโหมดถ่ายวิดีโอแบบ 4K 60 FPS หรือความละเอียดอื่นและโหมด slow-motion ก็ทำให้สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างหลากหลาย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Galaxy S20. S20+ และ S20 Ultra เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาในหลายๆ ประเทศ ล่าสุดสำนักข่าว Yonhap News ของเกาหลี รายงานว่ายอดขายของมือถือตระกูล Galaxy S20 น้อยกว่าเป้าหมายที่ Samsung คาดการณ์ไว้ แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในประเทศเกาหลีใต้ ระบุกับสำนักข่าว Yonhap ว่า S20 ทำยอดขายได้เพียง 60 เปอร์เซ็นต์ของตระกูล S10 เท่านั้นในเวลาวางจำหน่ายที่เท่ากัน

สาเหตุหลักของยอดขายที่ต่ำลงนี้ มาจากอุปสงค์ของตลาดที่ลดลงมากเนื่องจากวิกฤต COVID-19 โดย Samsung ยังไม่เปิดเผยยอดขายอย่างเป็นทางการของมือถือตระกูล Galaxy S20 แต่ก็ประมาณยอดขายว่าอยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ของตระกูล Galaxy S10

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้แอพ Your Phone โดยเราสามารถลากไฟล์จาก Windows ไปใส่หน้าจอ Your Phone เพื่อโอนถ่ายไปยังสมาร์ทโฟน Android ได้ทันที (รวมถึงลากกลับจากสมาร์ทโฟนมายังพีซี)

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้กับสมาร์ทโฟนของซัมซุง ที่รองรับฟีเจอร์แสดงหน้าจอมือถือ (Phone Screen) ได้แก่ Galaxy S9/Note 9 ขึ้นไป รวมถึงซีรีส์ Galaxy A รุ่นใหม่ๆ สักหน่อยด้วย (รายชื่อทั้งหมด) ส่วนฝั่งพีซีต้องเป็น Windows 10 October 2018 Update ขึ้นไป

ไมโครซอฟท์บอกว่าทยอยเปิดฟีเจอร์กับผู้ใช้ Your Phone ทีละกลุ่ม อาจต้องรอกันสักนิดถึงจะได้ใช้งานกัน

Pages