Tags:
Samsung

ซัมซุงประกาศข้อตกลงร่วมกับ GLOBALFOUNDRIES (บริษัทผลิตชิปที่แยกตัวมาจาก AMD) ใช้เทคโนโลยีสายการผลิตชิป (production process) แบบเดียวกัน ผลคือบริษัทที่ออกแบบชิปสามารถส่งไปผลิตที่โรงงานของซัมซุงหรือ GLOBALFOUNDRIES ก็ได้

ผู้บริหารของ GLOBALFOUNDRIES ให้ความเห็นว่าบริษัทออกแบบชิปจะได้ประโยชน์จากความร่วมมือครั้งนี้ เพราะมีความยืดหยุ่นในการเลือกโรงงานผลิตสูงขึ้นกว่าเดิม

การจับมือเป็นพันธมิตรกันครั้งนี้ย่อมสร้างอำนาจต่อรองให้ขั้วของซัมซุงและ GLOBALFOUNDRIES ในฐานะโรงงานผลิตชิป แข่งกับ TSMC ยักษ์ใหญ่ของวงการผลิตชิปโลก

สิ่งที่น่าสนใจในดีลนี้คือเทคโนโลยีการผลิตชิปที่ใช้เป็นเทคโนโลยีของซัมซุง และ GLOBALFOUNDRIES ยอมทิ้งเทคโนโลยีการผลิตชิปขนาด 14 นาโนเมตรของตัวเองไปใช้เทคโนโลยีของซัมซุงแทน คาดว่า GLOBALFOUNDRIES จะเริ่มใช้กระบวนการผลิตแบบใหม่นี้ในปี 2015 (บริษัทแรกที่ไปถึง 14 นาโนเมตรก่อนคืออินเทล แต่อินเทลรับจ้างผลิตงานนอกไม่เยอะนัก ซึ่งบริษัทก็จะพยายามขยายสัดส่วนให้เยอะขึ้น)

ที่มา - WSJ

Tags:
Snapdragon

หน่วยประมวลผลตัวท็อปของปีนี้ Snapdragon 805 ยังไม่ทันวางขายดี ค่าย Qualcomm ก็ชิงเปิดตัวหน่วยประมวลผลตัวท็อปของปีหน้า Snapdragon 810 และ Snapdragon 808 ที่จะมีสินค้าวางขายจริงช่วงต้นปีหน้า 2015 เลยทีเดียว

สเปกของ Snapdragon 810 รุ่นท็อปสุดก็เรียกว่าจัดมาเต็มเท่าที่จะนึกกันออกครับ

 • ซีพียู 8 คอร์ Cortex-A57 และ Cortex-A53 (อย่างละ 4 คอร์) 64 บิต, ผลิตที่ 20 นาโนเมตร
 • จีพียู Adreno 430 ที่ประสิทธิภาพกราฟิกดีกว่า Adreno 420 (รุ่นของ 805) ถึง 30%, ประสิทธิภาพการประมวลผล GPGPU มากขึ้น 100%, ใช้พลังงานน้อยลง 20%
 • รองรับหน่วยความจำแบบใหม่ LPDDR4
 • รองรับการแสดงผล 4K ที่ 30 fps, 1080p ที่ 120 fps
 • มีตัวประมวลผลสัญญาณภาพ (signal processor) รองรับเซ็นเซอร์กล้องความละเอียดสูงสุด 55MP
 • รองรับ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac โดยใช้เทคโนโลยี multi-user MIMO 2-stream ของ Qualcomm ให้ส่งข้อมูลได้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม, รองรับ Cat 6 LTE Advanced
 • รองรับเทคโนโลยี Qualcomm IZat ที่ช่วยให้จับตำแหน่งได้แม่นยำยิ่งขึ้น
Tags:
Intel

วันนี้อินเทลประเทศไทยจัดงาน Intel Technology and Business Update 2014 สรุปความเคลื่อนไหวของอินเทลทั้งในแง่ผลิตภัณฑ์ (ที่รวมข้อมูลจากบริษัทแม่มาสรุปให้ฟัง) และทิศทางธุรกิจในบ้านเรา โดยคุณสนธิญา หนูจีนเส้ง กรรมการผู้จัดการคนใหม่ของอินเทลประเทศไทย (แต่อยู่กับอินเทลมานาน) เป็นคนบรรยายด้วยตัวเอง

ผมคิดว่าการบรรยายวันนี้สรุปให้เห็นทิศทางของอินเทลที่สะท้อนไปถึงตลาดพีซี อุปกรณ์พกพา และเซิร์ฟเวอร์ได้ดีพอสมควร จึงถ่ายรูปมาเยอะหน่อยนะครับ

Tags:
Tegra

เมื่อต้นปี NVIDIA เพิ่งเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพา Tegra K1 รหัส "Logan" และของยังไม่ทันเริ่มขายดี (เริ่มขายจริงไตรมาสสอง) วันนี้บริษัทก็ประกาศแผนขั้นต่อไปของ Tegra รุ่นหน้าแล้ว

Tegra รุ่นหน้าจะใช้รหัสว่า "Erista" ซึ่งยังเป็นคาแรกเตอร์จากการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่เหมือนเดิม (แถมเป็นลูกของ Logan หรือ Wolverine ด้วย)

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของ Erista มากนัก นอกจากมันจะใช้จีพียู Maxwell และออกขายปี 2015 ครับ

ที่มา - Android Central, VentureBeat

Tags:
MediaTek

เว็บไซต์ Digitimes อ้างแหล่งข่าวในวงการฮาร์ดแวร์มือถือ ที่ประเมินว่าปีนี้เราจะยังไม่เห็นมือถือ 8 คอร์ฮิตติดตลาดมากนัก แม้ว่าผู้ผลิตชิปหลายรายได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล 8 คอร์กันแล้วก็ตาม

เหตุผลสำคัญเป็นเพราะผู้ผลิตมือถือแบรนด์จีน (ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ) ยังต้องการใช้หน่วยประมวลผล 4 คอร์เพื่อชิงเค้กในตลาดกลางและล่างมากกว่า และถึงแม้ MediaTek ได้เปิดตัวชิป 8 คอร์ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ผู้ผลิตมือถือส่วนใหญ่กลับยังไม่สามารถออกแบบมือถือ 8 คอร์ได้เสร็จทันขายในปีนี้

แหล่งข่าวของ Digitimes จึงประเมินว่าปีนี้เราน่าจะเห็นมือถือ 4 คอร์ครองตลาดไปอีกพักใหญ่ๆ ส่วนมือถือ 8 คอร์ที่ช่วงนี้ยังมีแต่รุ่นท็อป น่าจะเริ่มจุดติดในปี 2015 เป็นต้นไป

ที่มา - Digitimes

Tags:
MediaTek

เดือนนี้เราเพิ่งเห็น MediaTek เปิดตัว MT6732 ชิปรุ่นกลาง ใช้ซีพียูควอดคอร์ Cortex-A53 รองรับการประมวลผลแบบ 64 บิต และ MT6595 ชิปรุ่นกลาง ใช้ซีพียูแปดคอร์ที่มีซีพียู Cortex-A17 สี่คอร์ ทำงานร่วมกับ Cortex-A7 อีกสี่คอร์ ล่าสุดมีโร้ดแมปชิป MediaTek สำหรับสมาร์ทโฟนหลุดออกมาทาง Weibo ซึ่งเผยชิปที่ยังไม่ออกสู่ตลาดหนึ่งรุ่น คือ MT6591

MT6591 เป็นชิปที่ใช้ซีพียูหกคอร์ที่ความถี่ 1.5 กิกะเฮิรตซ์ (ไม่ได้ระบุสถาปัตยกรรม ARM ว่าเป็นรุ่นใด) รองรับ HSPA+ (ขาดาวน์โหลดที่ 21 เมกะบิตต่อวินาที ขาอัพโหลดที่ 5.6 เมกะบิตต่อวินาที) และรองรับการประมวลผลวิดีโอที่ 1080p ตามแผนระบุว่าบริษัทจะเปิดตัว MT6591 ในไตรมาสแรกของปีนี้

ที่มา: Panjiutang บน Weibo ผ่าน GizChina

Tags:

งาน MWC 2014 รอบนี้เราเห็นข่าว SoC ที่ใช้ซีพียู 64 บิตบนมือถือจากผู้ผลิตหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, MediaTek, Intel

อีกค่ายที่เปิดตัวซีพียู 64 บิตกับเขาด้วยคือ Marvell ซึ่งเปิดตัวชิป SoC ตระกูล ARMADA PXA 1928 ซึ่งประกอบด้วย

 • ซีพียู ARM Cortex A53 ควอดคอร์ 1.5GHz
 • GPU GC5000, ตัวถอดรหัสวิดีโอ NEON
 • รองรับการแสดงผล 1080p
 • รองรับ LTE TDD/FDD Cat 4, HSPA+, EDGE
 • รองรับมาตรฐานการเข้ารหัส FIPS 104-2
 • ใช้ได้กับทั้งลินุกซ์และแอนดรอยด์

Marvell ระบุว่า PXA 1928 จะเน้นตลาด LTE ในจีน อุปกรณ์ราคาต่ำกว่า 1,000 หยวน (5,300 บาท) โดยมีผู้ผลิตอย่าง Coolpad, Lenovo, Hisense เลือกใช้ชิปตัวนี้แล้ว

ที่มา - Marvell

Tags:

ตลาดซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดอินเทลได้เปิดตัว Xeon E7 v2 สำหรับเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ (32 ซ็อคเก็ต) ที่เน้นงานด้าน big data โดยเฉพาะ

Xeon E7 v2 จะยังใช้สถาปัตยกรรม Ivy Bridge (ตามชื่อห้อย v2, ถ้า v3 ถึงจะเป็น Haswell) โดยแบ่งเป็น 3 รุ่นย่อยคือ 8800/4800/2800

จุดเด่นของมันคือการรองรับหน่วยความจำปริมาณมากๆ (ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการประมวลผลข้อมูลจำนวนมากๆ ในการทำ in-memory analytics) ซึ่ง Xeon E7 v2 รองรับหน่วยความจำสูงถึง 1.5TB ต่อซ็อคเก็ต, นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ด้าน I/O คือ Intel Data Direct I/O ช่วยให้การอ่านเขียนข้อมูลจากดิสก์ดีขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับ Xeon E7 รุ่นแรก

ที่มา - Intel, ZDNet

Tags:
Snapdragon

Qualcomm เพิ่งเปิดตัว Snapdragon 802 รุ่นปรับแต่งพิเศษสำหรับสมาร์ททีวี ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ล่าสุดบริษัทออกแถลงการณ์สั้นๆ ว่าความต้องการของตลาดน้อยกว่าที่คาด จึงไม่ทำตลาด Snapdragon 802 ในเชิงพาณิชย์แล้ว

Ars Technica คาดเดาว่าเหตุผลส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ Snapdragon 802 กับ 805 (ที่เป็นรุ่นหลัก) มีความใกล้เคียงกันมาก ทำให้ Qualcomm น่าจะเอาชิป 805 (หรือชิปรุ่นอื่นๆ) มาใช้กับสมาร์ททีวีแทนเพื่อลดจำนวนผลิตภัณฑ์ลง

Qualcomm ระบุว่ายกเลิก Snapdragon 802 เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ไม่กระทบกับ Snapdragon รุ่นอื่นๆ นะครับ

ที่มา - Qualcomm, Ars Technica

Tags:

AMD ได้ฤกษ์ออกหน่วยประมวลผล (APU) รุ่นใหม่ชุดแรกของปี 2014 โดยเป็นหน่วยประมวลผลรหัส Kaveri ตามข่าวก่อนหน้านี้ รุ่นสำหรับเดสก์ท็อป

การเปลี่ยนแปลงของ Kaveri ถือว่าเปลี่ยนจาก APU รุ่นก่อนหน้ารหัส Richland (ของปี 2013) เยอะพอตัว

 • ซีพียู เปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมย่อย Streamroller แทน Piledriver ที่ใช้มาตลอดในปี 2012-2013 (สูงสุด 4 คอร์)
 • จีพียู เปลี่ยนมาใช้ Radeon R7 ในสถาปัตยกรรม GCN (สูงสุด 8 คอร์)
 • รองรับสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบ HSA (Heterogeneous System Architecture) เต็มรูปแบบ ความหมายของมันคือมองซีพียูและจีพียูเป็นหน่วยประมวลผลแบบเดียวกัน (รวมเป็น 12 คอร์) เข้าถึงหน่วยความจำได้เท่าเทียมกัน ใช้ระบบคิวงานเดียวกัน และดึงพลังของจีพียูออกมาได้อย่างเต็มที่ (ตามวิสัยทัศน์ของ AMD Fusion เดิม)
 • ลดขนาดของกระบวนการผลิตจาก 32 นาโนเมตร มาอยู่ที่ 28 นาโนเมตร, ขนาด APU เท่าเดิมแต่มีจำนวนทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้น 85%
 • รองรับเทคโนโลยีด้านเสียง AMD TrueAudio และกราฟิก Mantle API, แสดงผลภาพความละเอียด 4K, OpenCL 2.0, ซ็อคเก็ตแบบใหม่ FM2+
Tags:
Intel

ข่าวเล็กๆ ของงาน CES 2014 ที่น่าสนใจไม่น้อยครับ เรื่องต้องย้อนเยอะหน่อยคือสินค้าไอทีทั้งหลายทั้งปวงนี่มีส่วนประกอบที่เป็น "แร่ธาตุ" อย่าง tungsten, cassiterite, wolframite, coltan หรือทอง ซึ่งปัจจุบันหายากและมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ และจุดมีแร่เหล่านี้ก็มักเป็นภูมิภาคที่ยังไม่ค่อยพัฒนาทางเศรษฐกิจมากอย่างแอฟริกากลาง

เมื่อการขุดแร่เหล่านี้มาขายกลายเป็นแหล่งรายได้มหาศาล สิ่งที่ตามมาคือสงครามและความขัดแย้งในพื้นที่เหล่านั้นจนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก (เรียกว่า conflict mineral, ลักษณะเดียวกันกับ blood diamond) ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเสียงเรียกร้องให้อุตสาหกรรมไอทีพยายามแก้ปัญหาเหล่านี้

อินเทลในฐานะผู้นำด้านการผลิตชิปจึงประกาศว่า ตอนนี้บริษัทปรับกระบวนการหาแหล่งวัตถุดิบใหม่หมดแล้ว โดยจะไม่ใช้แร่ธาตุจากภูมิภาคที่มีความขัดแย้งเรื่องนี้ โดยซีอีโอ Brian Krzanich บอกว่ากระบวนการนี้ไม่ง่าย และบริษัทพยายามทำเรื่องนี้มา 4 ปี ตอนนี้สามารถตรวจสอบได้หมดว่าแร่ธาตุที่ใช้มาจากเหมืองแห่งใดบ้าง

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Snapdragon

Qualcomm โชว์แสนยานุภาพของ Snapdragon 805 มาเยอะแล้ว คราวนี้เป็นคิวของ Snapdragon รุ่นเฉพาะทางอื่นๆ บ้างครับ

Snapdragon 602A เป็นหน่วยประมวลผลที่ตั้งใจมาลุยตลาดรถยนต์อย่างเต็มที่ สเปกคร่าวๆ ประกอบด้วยซีพียู Krait ควอดคอร์, จีพียู Adreno 320, ตัวประมวลผลสัญญาณ (DSP) Hexagon, รองรับโมเด็ม Qualcomm Gobi 9x15 3G/LTE เพื่อให้รถยนต์สามารถต่อเน็ตได้ง่าย

Qualcomm บอกว่าสมรรถนะในการประมวลผลของ Snapdragon 602A เหลือเฟือสำหรับแอพในรถยนต์ เช่น เกม วิดีโอ การสั่งงานด้วยเสียง ส่วนตัวโมเด็ม Gobi 9x15 ก็รองรับการเชื่อมต่อหลากหลายประเภท และโซลูชัน Snapdragon Automotive Solutions ก็ออกแบบให้รองรับระบบปฏิบัติการ Android และ QNX Car - Qualcomm

Tags:
Tegra K1

นอกจากเปิดตัว Tegra K1 สำหรับอุปกรณ์พกพา ทาง NVIDIA ยังประกาศว่าเราจะได้เห็น Tegra K1 รุ่นที่ใช้กับรถยนต์ด้วย

NVIDIA บอกว่าจุดเด่นของ Tegra K1 คือสถาปัตยกรรมประมวลผลแบบเดียวกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ทำให้มันมีศักยภาพในการประมวลข้อมูลและสัญญาณต่างๆ ที่ได้จากกล้องหรือเซ็นเซอร์ของระบบช่วยเหลือการขับขี่ (advanced driver assistance systems - ADAS) นอกจากนี้มันยังสามารถใช้กับระบบความบันเทิงภายในรถเพื่อแสดงกราฟิกสามมิติชั้นสูงได้ด้วย (ต่อไปรถยนต์คงแข่งกันว่า แผงคอนโซลมีจีพียู 192 คอร์ รองรับ OpenGL)

ตอนนี้ NVIDIA ตั้งหน่วยธุรกิจด้านรถยนต์ขึ้นมาทำตลาด Tegra K1 โดยเฉพาะ มันใช้ได้กับระบบปฏิบัติการ QNX, Android, Linux, Windows ตอนนี้มี Audi ร่วมเป็นพันธมิตรแล้วหนึ่งราย และ NVIDIA จะเริ่มส่งของตัวอย่างให้กับบริษัทรถยนต์ในเร็วๆ นี้

ที่มา - NVIDIA

Tags:
Exynos

ต่อจาก ซัมซุงเตรียมเปิดตัว Exynos รุ่นใหม่ที่งาน CES 2014 วันที่ 7 มกราคม มีเว็บจีน MyDrivers.com รายงานข่าวลือวงในว่ารอบนี้มี Exynos เปิดตัวพร้อมกัน 2 ตัวคือ Exynos 6 และ Exynos S

ตามข่าวบอกว่า Exynos 6 จะมีประสิทธิภาพดีกว่า Snapdragon 800 ที่ 1.53 เท่า ส่วน Exynos S ดีกว่า 1.43 เท่า

ที่มา - MyDrivers.com via SamMobile

Tags:
LG

เมื่อต้นปีนี้เคยมีข่าวว่า LG กำลังพัฒนาหน่วยประมวลผลของตัวเองชื่อ Odin และมันถูกคาดว่าจะนำมาใช้กับ LG G2 แต่หลังจากนั้นข่าวคราวของ Odin ก็เงียบหายไป (และ LG G2 ก็ใช้ Snapdragon ตามปกติทั่วไป)

ล่าสุด Odin เริ่มกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง โดยมีข้อมูลของมือถือตัวหนึ่งชื่อ LG Odin โผล่มาในฐานข้อมูลเบนช์มาร์คของโปรแกรม Antutu ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือมันใช้ซีพียูชื่อ LG Odin ด้วยเหมือนกัน สเปกเท่าที่รู้คือเป็นซีพียู 8 คอร์ ความถี่ 100-1008 MHz, จีพียู PowerVR รหัส Rogue hood (ตัวเดียวกับใน iPhone 5s), แรม 2GB, Android 4.2.2

คาดว่ามือถือ LG Odin ตัวนี้น่าจะเป็นมือถือต้นแบบสำหรับทดสอบซีพียู Odin เท่านั้น ส่วนมันจะถูกใช้ใน LG G3 หรือไม่ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

ที่มา - Antutu China, Talk Android

Tags:
Exynos

ต้นปีนี้ เราเห็นซัมซุงเปิดตัวซีพียู Exynos 5 Octa ที่ใช้กับมือถือเรือธง Galaxy S4 ที่เปิดตัวหลังจากนั้นไม่นาน

เวลาใกล้ผ่านมาครบรอบปี ล่าสุดซัมซุงส่งบัตรเชิญสื่อต่างประเทศร่วมงานเปิดตัว Exynos รุ่นใหม่ในวันที่ 7 มกราคม 2014 ที่ลาสเวกัส (เวที CES 2014) โดยมีคำโปรยว่า Flying even higher in 2014 พร้อมรูปผีเสื้อสามตัว

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้บอกว่ามันคือ Exynos 6 ที่รองรับการประมวลผลแบบ 64 บิต และน่าจะใช้กับ Galaxy S5 ในปีหน้า

ที่มา - Talk Android

Tags:
Qualcomm

หลังการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Apple A7 ที่เป็น ARM 64 บิทตัวแรกๆ พร้อม iPhone 5s ประเด็นเรื่องหน่วยประมวลผล 64 บิทกับโลกแห่งอุปกรณ์พกพาก็ดูเป็นข่าวมาโดยตลอด

ในฉากหน้า ผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Qualcomm ดูจะไม่สนใจเรื่อง 64 บิทมากนัก และเคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเป็นแค่ "กลเม็ดทางการตลาด" แต่ข้อมูลล่าสุดจากนักข่าวไอที Dan Lyons (หลายคนอาจรู้จักเขาในชื่อ Fake Steve Jobs) ระบุว่าภายในบริษัทตื่นตระหนกกับเรื่องนี้มาก

Lyons อ้างข้อมูลจากพนักงาน Qualcomm คนหนึ่งว่าชิป 64 บิทของแอปเปิลเหมือน "หมัดตรงทะลุไส้" ที่ต่อยเข้าท้องของผู้ผลิตชิปทุกราย (64-bit Apple chip hit us in the gut) ในแง่ประสิทธิภาพที่ได้จากชิป 64 บิทคงไม่เห็นความแตกต่างมากนักเพราะซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ยังไม่รองรับ แต่ความต่างของตัวเลขที่เห็นบนสเปก (32 vs 64) นั้นชัดเจน และทำให้ตลาดต้องการชิป 64 บิททันที

ถึงแม้ Qualcomm มีแผนการพัฒนาชิป 64 บิทอยู่แล้วแต่สถานการณ์ของ Qualcomm ซับซ้อนกว่ามากเพราะมีชิปหลายรุ่นมาก ต่างกับแอปเปิลที่ออกชิปใหม่ปีละตัวเท่านั้น แถมในโลกของหน่วยประมวลผล การเร่งออกผลิตภัณฑ์ก็ไม่ง่ายเพราะมีเรื่องสายการผลิตเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การเปลี่ยนเทคโนโลยีจึงไม่เร็วอย่างที่หวัง

ที่มา - HubSpot

Tags:
Google

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อให้ข้อมูลแก่ Bloomberg ว่า Google กำลังหาลู่ทางที่จะออกแบบและผลิตชิปประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์เพื่อใช้เอง

เขาชี้ว่า Google จะได้ประโยชน์หลายอย่างจากเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องการควบคุมการพัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้สอดคล้องและรองรับซึ่งกันและกันอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เขายังเล่าถึงสาเหตุที่ Google ต้องลงมาลุยเรื่องนี้เพื่อจะประหยัดเงินที่พวกเขาต้องเสียให้แก่ Intel เป็นจำนวนสูงถึงร้อยละ 4 ของรายได้ เพื่อซื้อชิปประมวลผล พร้อมระบุว่าชิปที่ Google จะสร้างมาใช้งานเองนั้น จะใช้เทคโนโลยี ARM โดยตอนนี้ Google ยังคงดำเนินการทั้งหมดอย่างลับๆ

ก่อนหน้านี้ Google ได้ประกาศรับสมัครงาน "วิศวกรออกแบบดิจิทัล" ซึ่งนั่นยิ่งทำให้ข่าวลือเรื่องการผลิตชิปเพื่อใช้เองนี้ดูมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากข่าวนี้เป็นจริง Intel คงงานเข้าแน่ๆ

ที่มา - SlashGear

Tags:
Snapdragon

Qualcomm ได้ฤกษ์เปิดตัวหน่วยประมวลผล 64 บิทตัวแรกของบริษัท โดยเลือกเปิดตัวซีพียูรุ่นกลางอย่าง Snapdragon 410 ก่อนจะเป็นรุ่นบนอย่างสาย 8xx

สเปกของ Snapdragon 410 มีดังนี้

 • ซีพียู 64 บิท (ไม่บอกจำนวนคอร์) ผลิตที่ขนาด 28 นาโนเมตร
 • จีพียู Adreno 306, รองรับการเล่นวิดีโอ 1080p, รองรับการถ่ายภาพจากกล้องความละเอียดสูงสุด 13MP
 • มีโมเด็ม 4G LTE ในตัว รองรับคลื่น LTE ทั่วโลก
 • รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมและ 3 ซิม
 • มี NFC ในตัว รองรับดาวเทียมระบบ BeiDou ของจีน (นอกเหนือจาก GPS/GLONASS)
 • ใช้ได้กับระบบปฏิบัติการ Android, Windows Phone, Firefox OS

Qualcomm ระบุว่าตั้งใจให้ Snapdragon 410 จับตลาดมือถือราคาถูกกว่า 150 ดอลลาร์ โดยเฉพาะตลาดจีนที่เริ่มโตตามกระแส LTE แล้ว โดยบริษัทจะเริ่มส่งตัวอย่างชิปให้ผู้ผลิตมือถือภายในครึ่งแรกของปี 2014 และน่าจะเห็นสินค้าเริ่มวางขายจริงในช่วงครึ่งหลังของปี 2014

ที่มา - Qualcomm

Tags:
AMD

มีเอกสารหลุด roadmap ของ AMD ที่เผยแผนการออกหน่วยประมวลผลสำหรับเดสก์ท็อปในปี 2014-2015 ดังนี้

 • หน่วยประมวลผลระดับบนสำหรับเดสก์ท็อป
 • หน่วยประมวลผลระดับกลางสำหรับเดสก์ท็อป
  • ปี 2014 ครึ่งหลังของปี จะออก APU รหัส "Beema" โดยใช้ซีพียูแกน Puma+ และจีพียู Radeon ตัวใหม่ ตัวเดียวกับ Kaveri, Beema จะถูกใช้ยาวตลอดปี 2015 แล้วจะดัน APU รหัส "Kabini" รุ่นปี 2013 ไปจับตลาดล่างแทน