Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจสิงคโปร์รายงานการจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับแก๊งหลอกลวงออนไลน์จำนวน 335 คน ที่ให้บริการกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาใช้บัญชีของตัวเองเป็นบัญชีม้าเพื่อปกปิดเส้นทางการโอนเงิน โดยทั้ง 335 มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงรวม 918 คดี

ทางตำรวจระบุว่าผู้ต้องสงสัยน่าจะมีความผิดตามกฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายฉ้อโกง (cheating) มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี, กฎหมายฟอกเงิน มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีและปรับสูงสุด 500,000 ดอลลาร์สิงคโปร์, และกฎหมายบริการรับชำระ (payment service) มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีและปรับสูงสุด 125,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ประกาศตั้งข้อหาผู้ใช้ทวิตเตอร์ 8 ราย ที่เป็นคนดังแต่ละคนมีผู้ติดตามนับแสนราย โดยระบุว่าผู้ต้องหาทวีตล่อให้ผู้ติดตามเข้าใจว่าพวกเขากำลังไล่เก็บหุ้นบางตัวอยู่ และเมื่อมีคนซื้อตามจนราคาขึ้นจริงๆ ก็แอบขายหุ้นของตัวเองออกมาโดยไม่บอกผู้ติดตาม ทำให้ทั้ง 8 คนได้กำไรรวม 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,500 ล้านบาท

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั้ง 8 รายได้แก่ @PJ_Matlock, @MrZackMorris, @ohheytommy, @notoriousalerts, @Hugh_Henne, @LadeBackk, และ @Ultra_Calls นอกจากนี้ยังตั้งข้อหากับ Daniel Knight ผู้จัดรายการ podcast ที่เชิญแขกมาแนะนำหุ้นชวนให้คนซื้อตาม โดยก.ล.ต. สหรัฐฯ ระบุว่า Knight ก็ขายหุ้นสวนทำกำไรแบบเดียวก้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adrian Kwiatkowski แฮคเกอร์ชาวอังกฤษถูกตัดสินจำคุก 18 เดือน โดยยอมรับผิดใน 19 กระทงฐานขโมยทรัพย์สิน และละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา หลังจากแฮคเอาเพลงที่ยังไม่ปล่อยในขณะนั้นของ Ed Sheeran และเพลงของ Lil Uzi Vert แรปเปอร์อเมริกันอีก 12 เพลง นำไปขายในเว็บมืดเพื่อแลกกับเงินคริปโตมูลค่า 131,000 ปอนด์

อัยการสหราชอาณาจักรระบุว่า Kwiatkowski ได้แฮคบัญชีใช้งานของศิลปินที่ใช้สำหรับระบบเก็บข้อมูลบนคลาวด์ โดยจากการตรวจค้นหลังการจับกุม พบว่าแฮคเกอร์มีเพลงที่ยังไม่ปล่อยของศิลปิน 89 คนรวมกัน 1,263 เพลงอยู่ในครอบครอง ทั้งนี้ไม่มีการระบุชื่อว่าผู้ให้บริการคลาวด์ที่เกี่ยวข้องกับการแฮคครั้งนี้คือรายใด

Tags:
Node Thumbnail

Trevor Milton ผู้ก่อตั้งและอดีตประธานบริหารของ Nikola Motor สตาร์ทอัพพัฒนารถบรรทุกพลังงานสะอาด ถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาฉ้อโกงนักลงทุนรวมทั้งสิ้น 3 กระทง หลังจากให้ข้อมูลบิดเบือนทั้งเรื่องสถานะของธุรกิจและเทคโนโลยีต่างๆ ของตัวบริษัท

Milton โดนตัดสินว่ากระทำการทุจริตเกี่ยวกับหลักทรัพย์ (securities fraud) 1 กระทง และฉ้อโกงผ่านการสื่อสารอิเล็กทรอนิสก์ (wire fraud) อีก 2 กระทง โดยก่อนหน้านี้เขาได้รับการตัดสินให้พ้นผิดจากข้อหาทุจริตเกี่ยวกับหลักทรัพย์ไป 1 กระทง รวมแล้วเท่ากับว่า Milton โดนตัดสินว่ามีความผิดใน 3 จาก 4 ข้อหาฉ้อโกง โดยการพิจาณาตัดสินโทษของ Milton จะมีขึ้นในวันที่ 27 มกราคมปีหน้า โดยเขาอาจเจอโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว The Desk รายงานว่าตำรวจลอนดอนจับวัยรุ่นอายุ 17 ปีรายหนึ่ง ที่ระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีแฮ็ก Rockstar จนเป็นเหตุให้คลิปของเกม GTA 6 ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา หลุดออกสู่สาธารณะ

เว็บไซต์ BBC รายงานข้อมูลจากตำรวจลอนดอนว่ามีการจับกุมวัยรุ่นรายนี้จริง แต่ตำรวจไม่เปิดเผยรายละเอียดของคดี

แหล่งข่าวของ The Desk บอกว่าวัยรุ่นรายนี้โดนคดีแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ 2 แห่ง ซึ่งอีกแห่งอาจเป็น Uber ที่โดนแฮ็กในช่วงไล่เลี่ยกัน

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นเรื่องเว็บบอร์ด Kiwifarms ที่ก่อตั้งโดย Josh Moon อดีตทีมงานบอร์ด 8chan และมีแนวคิดต่อต้านบุคคลข้ามเพศ (anti-trans) โดยสมาชิกของกลุ่ม Kiwifarms นิยมการเปิดเผยตัวตน (doxxing) ของบุคคลที่เป็นเป้าหมาย หรือโทรเรียกตำรวจให้บุกบ้านเป้าหมายเพื่อหยุดยั้งความรุนแรงในบ้านที่ไม่มีอยู่จริง (swatting) จนถึงขั้นมีคนอย่างน้อย 3 คนต้องฆ่าตัวตายเพราะตกเป็นเป้าหมายของ Kiwifarms มาแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง Onur Aksoy ชายชาวไมอามีวัย 38 ปี ข้อหานำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์เน็ตเวิร์คซิสโก้ปลอมนับหมื่นรายการ รวมมูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์

อุปกรณ์ที่ Aksoy นำเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐฯ มีหลากหลายรูปแบบ เช่น ดัดแปลงอุปกรณ์จากรุ่นต่ำกว่าหรือรุ่นเก่าให้กลายเป็นรุ่นสูง, อุปกรณ์ใช้แล้ว, หรือบางครั้งก็ไม่ผ่านมาตรฐาน อุปกรณ์หลายชิ้นถูกดัดแปลงให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ของซิสโก้โดยหลบเลี่ยงตัวตรวจสอบไลเซนส์ จากนั้นนำสินค้ามาใส่กล่องพร้อมติดสติกเกอร์ให้ดูเหมือนเป็นสินค้าออกมาจากโรงงานโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Sunny Balwani อดีตซีอีโอ Theranos และยังเป็นแฟนกับ Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งบริษัท ถูกตัดสินว่ามีความผิดฉ้อโกงและร่วมกันฉ้อโกงรวม 12 ข้อหา นับว่าเป็นการปิดฉากหนึ่งของมหากาพย์สตาร์ตอัพครั้งนี้

ทั้ง Holmes และ Balwani ต้องรอผู้พิพากษาทกำหนดโทษอีกครั้ง โดย Holmes ถูกตัดสินว่ามีความผิดตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาและก็ยังรอกำหนดโทษอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศจะเริ่มเปิดใช้ Amber Alert ระบบแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ เมื่อเกิดรายงานเหตุเด็กหายถูกลักพาตัวในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยให้ค้นหาเด็กได้เร็วขึ้น (เพิ่มเติม: Amber Alert ระบบแจ้งเตือนผ่านมือถือเมื่อมีเด็กถูกลักพาตัว)

ในช่วงแรก Amber Alert จะเปิดใช้งานใน 25 ประเทศ ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งยังไม่มีประเทศไทย แต่ Instagram บอกว่าจะขยายประเทศที่รองรับในอนาคต

Instagram บอกว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนนี้บ่อยนัก ระบบจะส่งการเตือนแบบจำกัดและเฉพาะในรัศมีพื้นที่ซึ่งมีการรายงานเหตุ โดยอาศัยข้อมูลเช่น IP และพิกัดหากผู้ใช้งานเปิดไว้ เพื่อดูว่าอยู่ในกลุ่มที่ควรได้รับการแจ้งเตือนหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ศาลฎีกาของประเทศจีน มีคำตัดสินว่ากิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโต เช่น การขุดเหมือง การซื้อขาย เก็งกำไร เข้าข่ายความผิด "ระดมทุนผิดกฎหมาย" (illegal fund raising) และมีความผิดทางอาญา ทั้งโทษปรับและจำคุก

ประเทศจีนมีความผิดเรื่องการระดมทุนผิดกฎหมายอยู่แล้ว ในมาตรา 176 ของประมวลกฎหมายอาญา มีโทษจำคุก 3-10 ปี และโทษปรับ 50,000-500,000 หยวน (ประมาณ 2.6 แสน-2.6 ล้านบาท) คำตัดสินนี้ของศาลคือบอกว่าการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับสินทรัพย์เสมือนเข้าข่ายความผิดข้อนี้ ทำให้หน่วยงานของรัฐบาลจีนสามารถจับและลงโทษได้ตามกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

ชายสิงคโปร์ไม่เปิดเผยชื่อ (เนื่องจากเป็นเยาวชนขณะทำความผิด) รับสารภาพคดีฉ้อโกงไมโครซอฟท์ โดยอาศัยช่องทางรับประกัน Surface ทำให้ไมโครซอฟท์ส่ง Surface ให้ชายคนนี้ถึง 56 เครื่อง รวมมูลค่า 193,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 4.6 ล้านบาท

ไมโครซอฟท์มีโครงการรับประกันแบบพิเศษสำหรับองค์กร ที่สามารถขอเคลม Surface ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่แจ้งหมายเลขเครื่องไปยังไมโครซอฟท์ก็จะได้เครื่องใหม่มาใช้งานทันที แล้วจึงคืนเครื่องเดิมกลับให้ไมโครซอฟท์ภายหลัง วัยรุ่นสิงคโปร์คนนี้จึงอาศัยช่องว่างของโครงการนี้ไปซื้อหมายเลขเครื่องที่อยู่ในโครงการราคาหมายเลขละ 25 ดอลลาร์ แล้วมาแจ้งเคลมไปยังไมโครซอฟท์ ให้ส่งเครื่องไปยัง Justin David May ผู้สมรู้ร่วมคิดที่อยู่ในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตามเวลาเมืองแมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา หน่วยงานรัฐสหรัฐฯ นำโดย สำนักงานสรรพากรสหรัฐฯ (IRS),หน่วยสืบสวนกลาง (FBI), และหน่วยสืบส่วนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (HSI) จับกุมผู้ต้องสงสัยกรณีแฮกเว็บไซต์เทรดคริปโต Bitfinex ในปี 2016 ได้สองราย ยึดคริปโตได้กว่า 3.6 พันล้านดอลลาร์

ผู้ต้องสงสัยสองราย Ilya Lichtenstein อายุ 34 ปี และภรรยา Heather Morgan อายุ 31 ปี ถูกจับกุมเนื่องจากทำการฟอกเงินกว่า 119,754 บิตคอยน์ ที่ถูกขโมยจากการแฮก Bitfinex โดยทำการกระจายบิตคอยน์ไปตามกระเป๋าต่างๆ บนเชนและช่องทางต่างกัน เพื่อแลกออกมาเป็นเงินสด

Tags:
Node Thumbnail

เกิดคดีฉ้อโกงขึ้นในวงการ NFT (อีกแล้ว) รอบนี้ชื่อโครงการว่า Blockverse เป็นการทำระบบ play-to-earn (P2E) อย่างไม่เป็นทางการบน Minecraft โดยผู้เล่นต้องซื้อ token เพื่อเข้าไปเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ Minecraft PvP แบบคัสตอมเป็นตัวละครพิเศษตามงาน NFT ที่สร้างขึ้น

วิธีการเข้าร่วมคือต้องซื้อตัวละครเป็น NFT ในราคา 0.05 ETH (ประมาณ 4,400 บาท) ซึ่งมีขายจำนวน 10,000 ชิ้น ตามข่าวบอกว่าขายหมดภายใน 8 นาที ทำเงินไปได้ 500 ETH (ประมาณ 44 ล้านบาท) แต่หลังจากนั้นไม่ทันพ้นวัน ผู้สร้างโครงการก็ลบเซิร์ฟเวอร์เกม ลบหน้าเว็บ ลบห้องสนทนาใน Discord แล้วก็หายสาบสูญไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีวัยรุ่นผู้หญิงอายุ 16 ปีจากรัฐ North Carolina สหรัฐอเมริกา สามารถเอาตัวรอดได้จากการกักขังหน่วงเหนี่ยว โดยใช้สัญญาณมือที่เรียนมาจาก TikTok บอกคนรอบข้างที่ผ่านมาว่าเธอกำลังมีปัญหา

พ่อแม่ของวัยรุ่นคนนี้แจ้งความกับตำรวจว่าเธอหายตัวจากบ้าน หลังจากนั้นไม่กี่วัน พบว่าเธอนั่งอยู่ในรถไปกับ Herbert Brick ชายวัย 61 ปีที่เคยมีประวัติกักขังหน่วงเหนี่ยวเด็กผู้หญิง ระหว่างทางเธอได้ใช้สัญญาณมือขอความช่วยเหลือ ที่กำลังแพร่หลายอยู่ใน TikTok กับรถคันอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้น มีรถคันหนึ่งโทรแจ้งตำรวจ ทำให้ตำรวจตามมาสกัดรถของ Brick ให้หยุด และช่วยเหลือวัยรุ่นคนนี้ออกมาได้

คลิปสอนสัญญาณมือ 3 จังหวะขอความช่วยเหลือกำลังแพร่หลายใน TikTok ของสหรัฐอเมริกา โดยเป็นท่าที่มีความหมายว่า "violence at home", "I need help", "domestic violence" หลายคลิปมียอดชมหลายล้านวิว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปประกาศความสำเร็จปฎิบัติการ Dark HunTOR การตามล่าผู้ค้ายาเสพติดผ่านตลาดมืด DarkMarket ที่ถูกปิดไปตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา รวมผู้ต้องหาถูกจับกุมทั้งหมด 150 คน แบ่งเป็น สหรัฐฯ 65 คน, เยอรมนี 47 คน, สหราชอาณาจักร 24 คน, อิตาลี 4 คน, เนเธอร์แลนด์ 4 คน, ฝรั่งเศส 3 คน, สวิตเซอร์แลนด์ 2 คน, และบัลแกเรีย 1 คน

นอกจากผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม ยังมีเงินสดและเงินคริปโตถูกยึด 31 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท) ยาเสพติด 234 กิโลกรัม และอาวุธปืน 45 รายการ

ปฎิบัติการครั้งนี้ยังทำให้ตำรวจอิตาลีปิดตลาดมืด DeepSea และ Berlusconi โดยสองตลาดมีรายการประกาศขายสินค้ารวมกว่าแสนรายการ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้วงการงานศิลปะ NFT กำลังเฟื่องฟู ย่อมหนีไม่พ้นมิจฉาชีพที่มาหลอกเชิดเงินไป

ล่าสุดโครงการศิลปะ Evolved Apes ขายคาแรกเตอร์ลิงที่เปลี่ยนหน้าตาไปหลายรูปแบบจำนวน 10,000 ตัว หลังขายงานมาแล้ว 1 สัปดาห์ ก็เจอปัญหาผู้รับผิดชอบโครงการที่ใช้ชื่อปลอมว่า Evil Ape ปิดเว็บ ปิดบัญชีทวิตเตอร์หนีไปพร้อมกับเงินจำนวน 768 Ether หรือประมาณ 2.7 ล้านดอลลาร์

กลุ่มผู้ลงทุนในโครงการ Evolved Apes บอกว่าได้กลิ่นไม่ชอบมาพากลมาได้สักระยะ และเริ่มสอบสวนเรื่องนี้ พบว่าศิลปินที่วาดงานก็ไม่ได้รับค่าจ้างจากโครงการ เมื่อเห็นท่าไม่ดี Evil Ape ในฐานะแอดมินที่ควบคุมวอลเล็ตก็หนีหายไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (21 ก.ย.2564) เจ้าหน้าที่ชุดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเข้าจับกุม น้องไข่เน่า อายุ 19 ปี และ แฟนหนุ่ม อายุ 20 ปี ได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ฐานผิด พ.ร.บ. คอมฯ ผลิตสื่อลามกลง OnlyFans

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ รายงานถึงคดีของ Muhammad Fahd ชาวปากีสถานที่ถูกตัดสินโทษจำคุก 12 ปีฐานปลดล็อคโทรศัพท์ติดสัญญาของเครือข่าย AT&T ในสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตไปถึง 1.9 ล้านเครื่อง มูลค่าความเสียหาย 201 ล้านดอลลาร์

Fahd อาศัยการติดสินบนให้พนักงานช่วยปลดล็อคโทรศัพท์ให้ตั้งแต่ปี 2012 แต่ต่อมาบริษัทก็ปรับปรุงกระบวนการปลดล็อกโทรศัพท์ให้แน่นหนาขึ้น Fahd จึงหันไปจ้างนักพัฒนามาสร้างมัลแวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ของ AT&T โดยเฉพาะ จากนั้นก็จ้างพนักงานของ AT&T ให้ติดตั้งมัลแวร์เพื่อขโมยรหัสผ่านจากพนักงานคนอื่นๆ เมื่อเข้าถึงเซิร์เวอร์ที่เกี่ยวข้องได้แล้วก็สามารถปลดล็อคโทรศัพท์ได้ทีละมากๆ

Tags:
Node Thumbnail

Michael Williams วัย 65 ปีถูกตัดสินจำคุกข้อหาฆาตกรรม Safarian Herring วัย 25 ปี และหลักฐานหนึ่งที่บ่งชี้คือ AI ตรวจจับเสียงปืนของบริษัท ShotSpotter

Tags:
Node Thumbnail

ในไตรมาสถัดไป Tinder จะเปิดระบบยืนยันตัวตน ID Verification หรือการยืนยันตัวด้วยหมายเลขบัตรประชาชน ใบขับขี่ พาสปอร์ตผ่านแอปว่ามีอายุเกิน 18 ปี โดยจะเริ่มทำในรูปแบบสมัครใจ ยกเว้นในพื้นที่ที่กฎหมายกำหนดหรือได้รับคำสั่งตามกฎหมาย โดย ID Verification เปิดใช้งานที่ญี่ปุ่นมาก่อนแล้วในปี 2019 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กฎหมายกำหนดว่าผู้ใช้งานแอปหาคู่ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

เดือนมกราคมที่ผ่านมา ลีแจยอง (Lee Jae Yong) รองประธานกรรมการบริหารของกลุ่มซัมซุง ทายาทของลีคุนฮี (Lee Kun-hee) อดีตประธานกลุ่มซัมซุงผู้ล่วงลับ ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือนข้อหาจ่ายสินบนให้อดีตประธานาธิบดี พัค กึน-เฮ จำนวน 8.6 พันล้านวอน (7.51 ล้านดอลลาร์)

ล่าสุด กระทรวงยุติธรรมในวันจันทร์ตัดสินให้รอลงอาญา ลีแจยอง เขาจะออกจากสถานกักกันกรุงโซลในวันศุกร์นี้ (13 ส.ค.) โดยลีแจยอง จะได้รับการปล่อยตัวพร้อมๆ กับผู้ต้องขังหลายร้อยคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมปฏิบัติอันยาวนานของเกาหลีใต้ในวันประกาศอิสรภาพ ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ส.ค.

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบสแกนภาพถ่ายเพื่อหาภาพอนาจารเด็ก (child sexual abuse material - CSAM) บน iPhone และ iPad อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเพิ่มระบบบล็อคคำค้นที่เกี่ยวข้องกับภาพโป๊เด็กบน Safari และ Siri ทั้งบน Apple Watch, iPhone, iPad, และ Mac ตรงตามที่ Matthew Green นักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์นำข้อมูลมาเปิดเผยเมื่อวานนี้

ระบบสแกน CSAM จะทำงานสแกนภาพก่อนจะอัพโหลดขึ้น iCloud เท่านั้น โดยแอปเปิลระบุว่าเป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เนื่องจากไม่ต้องการไปสแกนภาพบนคลาวด์โดยตรง เมื่อสแกนแล้วจะสร้างรายการภาพที่ตรงกับฐานข้อมูลภาพโป๊เด็กจากหน่วยงานรัฐ เรียกว่า safety voucher แล้วอัพโหลดขึ้น iCloud ไปพร้อมกับภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Matthew Green นักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์ชื่อดัง อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนหลายรายว่าแอปเปิลกำลังเปิดใช้งานตัวสแกนภาพโป๊เด็กบนไอโฟน

เนื้อหาทางเพศจากการละเมิดเด็ก (child sexual abuse material - CSAM) เป็นประเด็นสำคัญในโลกเทคโนโลยีเนื่องจากเป็นเนื้อหาที่มีความผิดจากการครองครองเพียงอย่างเดียว แต่เทคโนโลยีการเข้ารหัสทุกวันนี้ทำให้กระบวนการตรวจสอบว่าใครครอบครองหรือเผยแพร่เนื้อหาเหล่านี้ทำได้ยากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Tinder เตรียมให้เช็คประวัติของคนที่ตัวเอง match ได้ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งานผู้หญิง โดย Match Group บริษัทแม่ Tinder ประกาศความร่วมมือกับ Garbo บริษัทไม่แสวงหากำไรทำเกี่ยวกับการตรวจสอบประวัติ โดยเฉพาะประวัติอาชญากรรม การคุกคามละเมิดทางเพศ

Pages