Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีวัยรุ่นผู้หญิงอายุ 16 ปีจากรัฐ North Carolina สหรัฐอเมริกา สามารถเอาตัวรอดได้จากการกักขังหน่วงเหนี่ยว โดยใช้สัญญาณมือที่เรียนมาจาก TikTok บอกคนรอบข้างที่ผ่านมาว่าเธอกำลังมีปัญหา

พ่อแม่ของวัยรุ่นคนนี้แจ้งความกับตำรวจว่าเธอหายตัวจากบ้าน หลังจากนั้นไม่กี่วัน พบว่าเธอนั่งอยู่ในรถไปกับ Herbert Brick ชายวัย 61 ปีที่เคยมีประวัติกักขังหน่วงเหนี่ยวเด็กผู้หญิง ระหว่างทางเธอได้ใช้สัญญาณมือขอความช่วยเหลือ ที่กำลังแพร่หลายอยู่ใน TikTok กับรถคันอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้น มีรถคันหนึ่งโทรแจ้งตำรวจ ทำให้ตำรวจตามมาสกัดรถของ Brick ให้หยุด และช่วยเหลือวัยรุ่นคนนี้ออกมาได้

คลิปสอนสัญญาณมือ 3 จังหวะขอความช่วยเหลือกำลังแพร่หลายใน TikTok ของสหรัฐอเมริกา โดยเป็นท่าที่มีความหมายว่า "violence at home", "I need help", "domestic violence" หลายคลิปมียอดชมหลายล้านวิว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปประกาศความสำเร็จปฎิบัติการ Dark HunTOR การตามล่าผู้ค้ายาเสพติดผ่านตลาดมืด DarkMarket ที่ถูกปิดไปตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา รวมผู้ต้องหาถูกจับกุมทั้งหมด 150 คน แบ่งเป็น สหรัฐฯ 65 คน, เยอรมนี 47 คน, สหราชอาณาจักร 24 คน, อิตาลี 4 คน, เนเธอร์แลนด์ 4 คน, ฝรั่งเศส 3 คน, สวิตเซอร์แลนด์ 2 คน, และบัลแกเรีย 1 คน

นอกจากผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม ยังมีเงินสดและเงินคริปโตถูกยึด 31 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท) ยาเสพติด 234 กิโลกรัม และอาวุธปืน 45 รายการ

ปฎิบัติการครั้งนี้ยังทำให้ตำรวจอิตาลีปิดตลาดมืด DeepSea และ Berlusconi โดยสองตลาดมีรายการประกาศขายสินค้ารวมกว่าแสนรายการ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้วงการงานศิลปะ NFT กำลังเฟื่องฟู ย่อมหนีไม่พ้นมิจฉาชีพที่มาหลอกเชิดเงินไป

ล่าสุดโครงการศิลปะ Evolved Apes ขายคาแรกเตอร์ลิงที่เปลี่ยนหน้าตาไปหลายรูปแบบจำนวน 10,000 ตัว หลังขายงานมาแล้ว 1 สัปดาห์ ก็เจอปัญหาผู้รับผิดชอบโครงการที่ใช้ชื่อปลอมว่า Evil Ape ปิดเว็บ ปิดบัญชีทวิตเตอร์หนีไปพร้อมกับเงินจำนวน 768 Ether หรือประมาณ 2.7 ล้านดอลลาร์

กลุ่มผู้ลงทุนในโครงการ Evolved Apes บอกว่าได้กลิ่นไม่ชอบมาพากลมาได้สักระยะ และเริ่มสอบสวนเรื่องนี้ พบว่าศิลปินที่วาดงานก็ไม่ได้รับค่าจ้างจากโครงการ เมื่อเห็นท่าไม่ดี Evil Ape ในฐานะแอดมินที่ควบคุมวอลเล็ตก็หนีหายไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (21 ก.ย.2564) เจ้าหน้าที่ชุดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเข้าจับกุม น้องไข่เน่า อายุ 19 ปี และ แฟนหนุ่ม อายุ 20 ปี ได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ฐานผิด พ.ร.บ. คอมฯ ผลิตสื่อลามกลง OnlyFans

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ รายงานถึงคดีของ Muhammad Fahd ชาวปากีสถานที่ถูกตัดสินโทษจำคุก 12 ปีฐานปลดล็อคโทรศัพท์ติดสัญญาของเครือข่าย AT&T ในสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตไปถึง 1.9 ล้านเครื่อง มูลค่าความเสียหาย 201 ล้านดอลลาร์

Fahd อาศัยการติดสินบนให้พนักงานช่วยปลดล็อคโทรศัพท์ให้ตั้งแต่ปี 2012 แต่ต่อมาบริษัทก็ปรับปรุงกระบวนการปลดล็อกโทรศัพท์ให้แน่นหนาขึ้น Fahd จึงหันไปจ้างนักพัฒนามาสร้างมัลแวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ของ AT&T โดยเฉพาะ จากนั้นก็จ้างพนักงานของ AT&T ให้ติดตั้งมัลแวร์เพื่อขโมยรหัสผ่านจากพนักงานคนอื่นๆ เมื่อเข้าถึงเซิร์เวอร์ที่เกี่ยวข้องได้แล้วก็สามารถปลดล็อคโทรศัพท์ได้ทีละมากๆ

Tags:
Node Thumbnail

Michael Williams วัย 65 ปีถูกตัดสินจำคุกข้อหาฆาตกรรม Safarian Herring วัย 25 ปี และหลักฐานหนึ่งที่บ่งชี้คือ AI ตรวจจับเสียงปืนของบริษัท ShotSpotter

Tags:
Node Thumbnail

ในไตรมาสถัดไป Tinder จะเปิดระบบยืนยันตัวตน ID Verification หรือการยืนยันตัวด้วยหมายเลขบัตรประชาชน ใบขับขี่ พาสปอร์ตผ่านแอปว่ามีอายุเกิน 18 ปี โดยจะเริ่มทำในรูปแบบสมัครใจ ยกเว้นในพื้นที่ที่กฎหมายกำหนดหรือได้รับคำสั่งตามกฎหมาย โดย ID Verification เปิดใช้งานที่ญี่ปุ่นมาก่อนแล้วในปี 2019 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กฎหมายกำหนดว่าผู้ใช้งานแอปหาคู่ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

เดือนมกราคมที่ผ่านมา ลีแจยอง (Lee Jae Yong) รองประธานกรรมการบริหารของกลุ่มซัมซุง ทายาทของลีคุนฮี (Lee Kun-hee) อดีตประธานกลุ่มซัมซุงผู้ล่วงลับ ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือนข้อหาจ่ายสินบนให้อดีตประธานาธิบดี พัค กึน-เฮ จำนวน 8.6 พันล้านวอน (7.51 ล้านดอลลาร์)

ล่าสุด กระทรวงยุติธรรมในวันจันทร์ตัดสินให้รอลงอาญา ลีแจยอง เขาจะออกจากสถานกักกันกรุงโซลในวันศุกร์นี้ (13 ส.ค.) โดยลีแจยอง จะได้รับการปล่อยตัวพร้อมๆ กับผู้ต้องขังหลายร้อยคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมปฏิบัติอันยาวนานของเกาหลีใต้ในวันประกาศอิสรภาพ ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ส.ค.

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบสแกนภาพถ่ายเพื่อหาภาพอนาจารเด็ก (child sexual abuse material - CSAM) บน iPhone และ iPad อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเพิ่มระบบบล็อคคำค้นที่เกี่ยวข้องกับภาพโป๊เด็กบน Safari และ Siri ทั้งบน Apple Watch, iPhone, iPad, และ Mac ตรงตามที่ Matthew Green นักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์นำข้อมูลมาเปิดเผยเมื่อวานนี้

ระบบสแกน CSAM จะทำงานสแกนภาพก่อนจะอัพโหลดขึ้น iCloud เท่านั้น โดยแอปเปิลระบุว่าเป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เนื่องจากไม่ต้องการไปสแกนภาพบนคลาวด์โดยตรง เมื่อสแกนแล้วจะสร้างรายการภาพที่ตรงกับฐานข้อมูลภาพโป๊เด็กจากหน่วยงานรัฐ เรียกว่า safety voucher แล้วอัพโหลดขึ้น iCloud ไปพร้อมกับภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Matthew Green นักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์ชื่อดัง อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนหลายรายว่าแอปเปิลกำลังเปิดใช้งานตัวสแกนภาพโป๊เด็กบนไอโฟน

เนื้อหาทางเพศจากการละเมิดเด็ก (child sexual abuse material - CSAM) เป็นประเด็นสำคัญในโลกเทคโนโลยีเนื่องจากเป็นเนื้อหาที่มีความผิดจากการครองครองเพียงอย่างเดียว แต่เทคโนโลยีการเข้ารหัสทุกวันนี้ทำให้กระบวนการตรวจสอบว่าใครครอบครองหรือเผยแพร่เนื้อหาเหล่านี้ทำได้ยากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Tinder เตรียมให้เช็คประวัติของคนที่ตัวเอง match ได้ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งานผู้หญิง โดย Match Group บริษัทแม่ Tinder ประกาศความร่วมมือกับ Garbo บริษัทไม่แสวงหากำไรทำเกี่ยวกับการตรวจสอบประวัติ โดยเฉพาะประวัติอาชญากรรม การคุกคามละเมิดทางเพศ

Tags:
Node Thumbnail

Clint Butler แหกคุกจากเรือนจำ HMP Spring Hill ใน Buckinghamshire ประเทศอังกฤษ ที่เขาโดนโทษ 17 ปี มาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน และอยู่ในระหว่างกบดานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เขากับเพื่อนก็ทนความเบื่อไม่ไหว ออกมาในเมืองในช่วงล็อกดาวน์เพื่อซื้อเกม Call of Duty แต่ดันมีพิรุธ เดินหันหลังหลบ เมื่อเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนดูน่าสงสัยและถูกเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถาม

เขาบอกเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเข้ามาในเมืองเพื่อซื้อเกม Call of Duty ภาคใหม่ เพราะเบื่อมาก แต่พอถูกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็สติหลุด เข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ และถูกจับหลังมีการชุลมุนกันเล็กน้อย สุดท้ายโดนเพิ่มโทษไปอีก 13 เดือนจากการแหกคุก และอีก 6 เดือนจากการทำร้ายเจ้าพนักงาน

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าต่อจากข่าวเมื่อปลายปีที่แล้ว John McAfee ถูกจับในข้อหาเลี่ยงภาษี ใช้นอมินีรับเงินจากการโปรโมทคริปโต โดยเขาถูกจับในสเปนตามคำขอของรัฐบาลสหรัฐ

วันนี้ อัยการสหรัฐและ FBI ตั้งข้อหาเพิ่มเติม John McAfee และพวกคือ Jimmy Watson Jr. ที่เพิ่งถูกจับกุมเมื่อวาน ทั้งสองคนถือเป็นผู้บริหารของ "McAfee Team" ที่ทำธุรกิจเงินคริปโต ความผิดที่โดนเป็นความผิดอาญา มีทั้งหมด 7 ข้อหา ตั้งแต่การฉ้อโกง ฟอกเงิน ฯลฯ จากการหลอกให้คนมาร่วมลงทุนในเงินคริปโต มีความเสียหาย 13 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ยังจะยื่นฟ้องศาลในคดีแพ่งด้วย ปัจจุบัน McAfee ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศสเปน

Tags:
Node Thumbnail

Jay Y. Lee รองประธาน Samsung Group และลูกชายของ K.H. Lee ประธานคนปัจจุบัน ถูกศาลสูงกรุงโซลตัดสินโทษจำคุก 2 ปีครึ่ง จากคดีสินบนอดีต ปธน. Park Geun Hye และคนสนิท Choi Soon-sil โดยก่อนหน้านี้อดีต ปธน. Park ถูกตัดสินจำคุก 17 ปีฐานรับสินบนและฉ้อโกงไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักพัฒนา David Oranchak, Sam Blake, และ Jarl Van Eycke ประกาศความสำเร็จในการถอดรหัสจดหมายจากฆาตกรต่อเนื่อง Zodiac Killer ที่ส่งจดหมายไปยังหนังสือพิมพ์เมื่อปี 1969 เป็นผลสำเร็จแม้ว่าเนื้อหาในจดหมายจะไม่เปิดเผยตัวตนของฆาตกรแต่อย่างใด

จดหมายความยาว 340 อักขระ เป็นจดหมายเข้ารหัสฉบับที่สองที่คนร้ายส่งไปยังหนังสือพิมพ์ The San Francisco Chronicle เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 1969 หลังจากจดหมายฉบับแรกความยาว 408 อักขระถูกถอดรหัสออกมาได้ แต่เมื่อถอดรหัสออกมากลับพบว่าเนื้อหาเป็นเพียงการปฏิเสธผู้อ้างตัวว่าเป็นฆาตกรและโทรเข้าไปยังรายการโทรทัศน์เมื่อปี 1969 นั้นไม่ใช่ตัวจริง โดยไม่ได้เปิดเผยตัวตนของคนร้ายแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากประเด็น หนังสือพิมพ์ The New York Times ลงบทความ "The Children of Pornhub" ระบุว่าเว็บไซต์เต็มไปด้วยวิดีโอที่ไม่ได้รับความยินยอม เช่น วิดีโอข่มขืน, ภาพแอบถ่าย, และวิดีโอโป๊เด็ก จน Visa/Mastercard อาจตัดความสัมพันธ์กับ Pornhub ล่าสุด Pornhub ออกมาตรการยุติการอัปโหลดจากผู้ใช้งานที่ไม่ได้รับการยืนยันโปรไฟล์ และห้ามไม่ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเนื้อหาส่วนใหญ่ของไซต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ประกาศดำเนินคดีกับอดีตพนักงานของ Amazon ฐานรับสินบนเกิน 100,000 ดอลลาร์จากผู้ค้าภายนอก (third party seller หรือ 3P) สร้างความได้เปรียบต่อผู้ค้ารายอื่นๆ

ผู้ต้องหารายหนึ่งคือ Nishad Kunju พนักงานผู้ช่วยซัพพอร์ตผู้ค้าจากอินเดีย รับสินบนจากผู้ค้าเพื่อสร้างความได้เปรียบหลายรูปแบบ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon ประกาศจัดตั้งหน่วย Counterfeit Crimes ซึ่งประกอบไปด้วยอดีตอัยการรัฐ นักสืบที่มีประสบการณ์ รวมไปถึงนักวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อตรวจจับสินค้าลอกเลียนแบบที่วางขายบนเว็บไซต์ และดำเนินคดีกับผู้ที่ค่าขายสินค้าลอกเลียนแบบเหล่านี้ให้ถึงที่สุด

ที่ผ่านมา Amazon มีมาตรการป้องกันสินค้าปลอมมาโดยตลอด อย่างปีที่แล้ว Amazon บอกว่าบล็อกแอคเคาท์ที่น่าสงสัยว่าจะขายสินค้าปลอมกว่า 2.5 ล้านแอคเคาท์และป้องกันสินค้าที่น่าสงสัยกว่า 6 พันล้านรายการ แต่การจัดตั้งหน่วย Counterfeit Crimes ก็เพื่อทำงานเชิงรุกมากขึ้น เพื่อนำผู้ขายเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะขายจากที่ไหนก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Japan Cybercrime Control Center (JCCC) หรือศูนย์ควบคุมอาชญากรรมไซเบอร์ญี่ปุ่นแจ้งเตือนอีเมล phishing เริ่มปรับเนื้อหาให้ตรงกับเหตุการณ์ ด้วยการปลอมเป็นห้างร้านต่างๆ หลอกเหยื่อว่าห้างกำลังส่งหน้ากากอนามัยให้ฟรี

อีเมลเหล่านั้นมักเป็นลิงก์ไปยังเว็บหลอก หรือบางครั้งก็หลอกให้ติดตั้งแอป โดยเป้าหมายอาจจะมีทั้งรหัสผ่าน Apple ID, หรือบางทีก็ขอหมายเลขบัตรเครดิต

นอกจากอีเมลหลอกเช่นนี้ ยังมีการเปิดหน้าเว็บอีคอมเมิร์ชปลอม หลอกลูกค้าว่ามีหน้ากากอนามัยขายแต่พอจ่ายเงินไปแล้วก็ไม่เคยได้สินค้า

ที่มา - Japan Times

Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจนครบาลของกรุงลอนดอน (London's Metropolitan Police Service) ประกาศจะเริ่มใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า หรือ LFR (live facial recognition) ในพื้นที่สำคัญของเมือง

ตัวกล้องจะตรวจจับคนที่เดินผ่านไปมา และจะส่งคำแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่หากจับคู่ใบหน้ากับอาชญากร คนที่ต้องการตัวอยู่ได้ โดยทางกรมตำรวจคาดหวังว่า ระบบจดจำใบหน้าจะช่วยให้ตำรวจจัดการกับคดีอาชญากรรมร้ายแรงได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ ออกเครื่องมือใหม่ภายใต้ชื่อ Project Artemis ที่ใช้ซอฟต์แวร์ตรวจจับพฤติกรรมของผู้ไม่หวังดีที่พยายามหาประโยชน์จากเยาวชนในทางที่ผิด เช่น หลอกให้ส่งรูปไม่เหมาะสม

ตัวโปรเจกต์ใช้เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรแล้วของไมโครซอฟท์ นำการสนทนาแบบแชทมาจัดอันดับเรตติ้งว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเข้าข่ายคุกคามเด็กในระดับใด ซึ่งในแต่ละบริษัทที่เข้าร่วมโปรเจกต์จะมีมาตรฐานกำกับของตัวเองว่าข้อความแบบนี้เข้าข่ายระดับไหน ควรส่งให้คนตรวจสอบหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Uber เปิดรายงานสถิติของปี 2018 เฉพาะในสหรัฐอเมริกา มีการล่วงละเมิดทางเพศระหว่างใช้บริการ 3,045 ครั้ง, ฆาตกรรม 9 คน และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน 58 คน

สำนักข่าว Washington Post สัมภาษณ์ Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber ถึงประเด็นดังกล่าว สามารถสรุปได้ว่า แม้จะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นระหว่างการใช้บริการ Uber จนถึงขณะนี้ทางบริษัทก็ไม่ได้ชดใช้อะไรให้ผู้เสียหาย ไม่ว่าจะในฝั่งผู้โดยสารหรือคนขับ นอกจากนี้ Uber ไม่คิดว่าตัวเองจะต้องเป็นคนแจ้งตำรวจ ทั้งๆ ที่ในรายงาน Uber มีตัวเลขการล่วงละเมิดมากกว่ารายงานที่ตำรวจมีเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

Ericsson บริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมจากสวีเดน เปิดเผยว่าทำข้อตกลงยอมความกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice - DOJ) และคณะกรรมการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ (Securities and Exchange Commission - SEC) หลังตรวจพบว่า Ericsson ทำผิด กฎหมาย Foreign Corrupt Practices Act (FCPA) โดยจ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบาลหลายประเทศ

กฎหมาย FCPA ห้ามไม่ให้บริษัทในสหรัฐ (Ericsson อยู่ในตลาด Nasdaq) จ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในประเทศต่างๆ เพื่อหวังได้สัญญาจ้างงานหรือสั่งซื้อสินค้าเป็นสิ่งตอบแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เปิดรายงานสถิติของปี 2018 เฉพาะในสหรัฐอเมริกา เผยว่ามีเหตุการณ์ล่วงละเมิดทางเพศระหว่างใช้บริการ 3,045 ครั้ง, ถูกฆาตกรรม 9 คน และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน 58 คน จากการให้บริการราว 1.3 พันล้านเที่ยว คิดเป็น 0.0002% ของจำนวนเที่ยวที่ให้บริการทั้งประเทศ

ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวไม่ได้เกิดกับผู้โดยสารอยู่ฝ่ายเดียว เช่นในปี 2017 และ 2018 มีการฆาตกรรมรวม 19 ครั้งนั้นแบ่งเป็นคนขับถูกฆาตกรรม 7 ครั้ง, ผู้โดยสาร 8 ครั้ง และอีก 4 ครั้งเป็นคนอื่นที่อยู่ใกล้กับรถของ Uber หรือการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนก็มีทั้งเสียชีวิตจากการถูกรถคันอื่นชนระหว่างก้าวลงจากรถ Uber หรืออุบัติเหตุที่รถ Uber ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด

Pages