Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้เกิดเหตุรถยนต์ไร้คนขับ Waymo ถูกคนกลุ่มหนึ่งในย่าน Chinatown ของเมือง San Francisco บุกล้อม ขีดเขียน ทุบกระจก และโยนพลุเข้าใส่ในรถ จนทำให้รถยนต์ไฟไหม้เสียหาย

ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่าแรงจูงใจเกิดจากอะไร ทางตำรวจของเมืองบอกว่ากำลังสอบสวน แต่เหตุการณ์เกือบทั้งหมดมีคนถ่ายคลิปเก็บไว้ได้

โฆษกของ Waymo ให้ข้อมูลว่าขณะเกิดเหตุ รถคันนี้ไม่ได้รับส่งผู้โดยสาร และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ บริษัทจะร่วมมือกับตำรวจเพื่อสอบสวนเหตุการณ์นี้ และจะยังให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับตามปกติต่อไป

ที่มา - San Francisco Standard

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลสหรัฐฯ สั่งจำคุก Miklos Daniel Brody หลังเขาสารภาพว่าลบข้อมูลของธนาคาร First Republic Bank (FRB) จากความโกรธแค้นที่ถูกไล่ออกเพราะทำผิดนโยบายบริษัท

Brody ทำงานใน FRB ในตำแหน่ง Cloud Engineer ทำให้มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลจำนวนมาก แต่ถูกไล่ออกเนื่องจากใช้ไดร์ฟ USB ส่วนตัวที่บรรจุภาพโป๊อยู่ในคอมพิวเตอร์ของธนาคารเมื่อปี 2020 เมื่อถูกไล่ออกแล้ว เขาล็อกอินเข้าเซิร์ฟเวอร์ รันสคริปต์ลบข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์, ลบ git log ของสคริปต์ที่ใช้รัน, ลบโค้ดของธนาคารบน GitHub, ปลอมล็อกอินเป็น Cloud Engineer คนอื่นแล้วแก้ไขคอนฟิกระบบ สุดท้ายเขาไปแจ้งความว่าโน้ตบุ๊กหาย จึงไม่สามารถคืนเครื่องให้ธนาคารได้

Tags:
Node Thumbnail

ศาลมอนเตเนโกรอนุมัติการส่งตัว Do Kwon ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน หลังจากเขาถูกจับเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยตอนนี้มีสองประเทศยื่นขอตัวพร้อมกันคือสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ อำนาจในการเลือกว่าจะส่งตัวไปยังประเทศใดจะอยู่ที่รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมมอนเตเนโกร

Do Kwon เป็นผู้ก่อตั้ง Terraform Labs และสร้างเหรียญ Terra/Luna ที่เป็นโครงสร้างของการสร้าง stablecoin อย่าง UST หรือ TerraUSD โดยไม่มีเงินจริงหนุนมูลค่าเต็มเหมือน stablecoin อื่นๆ และเหตุการณ์ UST หลุดการผูกค่ากลายเป็นต้นทางที่กิจการต่างๆ ในวงการคริปโตล้มเป็นจำนวนมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ตำรวจไซเบอร์) แถลงข่าวการจับกุมอาชญากรที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากร 3 กลุ่ม เป็นการจับกุมผู้นำข้อมูลส่วนบุคคลไปขายใน Dark Web สองกลุ่ม แต่รายหนึ่งคือนายณัฐพงษ์ อายุ 28 ปี ขายโปรแกรม API Bypass Face Scan ที่เปิดทางให้คนร้ายสามารถโอนเงินออกจากเครื่องของเหยื่อได้ แม้มีรายการโอนเงินเกิน 50,000 บาทโดยไม่ต้องสแกนใบหน้า

Tags:
Node Thumbnail

คณะลูกขุนลงมติตัดสินความผิดของ Sam Bankman-Fried หรือ SBF ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ FTX ศูนย์ซื้อขายคริปโตชื่อดัง โดยตัดสินว่า SBF มีความผิดครบทั้ง 7 ข้อหาตามที่ถูกฟ้องในศาล

ความผิดของ SBF มีทั้งเรื่องฉ้อโกงเงิน ฟอกเงิน และหลอกลวงนักลงทุน มีบทลงโทษสูงสุดตามกฎหมาย นับรวมกันเป็นการจำคุก 115 ปี อย่างไรก็ตามต้องรอกระบวนการทางศาลต่อไปว่าจะตัดสินโทษ SBF อย่างไร

ตัวของ SBF สู้คดีในทุกข้อกล่าวหา ในขณะที่อดีตแฟนสาว Caroline Ellison และผู้บริหารคนอื่นของ FTX และ Alameda Research ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเดียวกัน ยอมสารภาพและให้การกล่าวโทษ SBF เพื่อหวังการลดโทษในส่วนของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ร่วมกับ กสทช. และ AIS แถลงข่าวการจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกรุงเทพ ที่แอบติดตั้งกล่อง Sim Box ที่หนึ่งกล่องบรรจุซิมการ์ดจำนวนมาก ตามบริเวณอาคารสำนักงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นจุดโทรไปหลอกลวงประชาชน

กล่อง Sim Box หรือ GSM Gateways ที่จับกุมได้รองรับการใส่ซิมการ์ด 32 ซิมต่อกล่อง กระจายตัวอยู่ 5 จุดทั่วกรุงเทพ รวมแล้ว 10 กล่อง วิธีการใช้งานคือคนร้ายจะโทรผ่านอินเทอร์เน็ต ส่งทราฟฟิกมายัง Sim Box เพื่อให้ฝั่งผู้รับเห็นเป็นเบอร์โทรศัพท์ปกติ (ไม่ใช่หมายเลข IP Phone ที่มี prefix นำหน้า ซึ่งคนเริ่มเรียนรู้และไม่กล้ารับสายแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยรายงานถึงการพัฒนามาตรการเพื่อป้องกันการทุจริตทางการเงิน หรือที่มักเรียกกันว่าแอปดูดเงิน โดยพบว่าช่วงต้นปีที่ผ่านมา มูลค่าความเสียหายค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ จนเหลือ 116 ล้านบาทในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่พอมาถึงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนก็กลับมียอดความเสียหายเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากคนร้ายอาศัยเทคนิคใหม่ๆ

แนวทางใหม่ของคนร้าย เช่น การหลอกลวงด้วยบทใหม่ๆ ที่แนบเนียนขึ้น มีการปลอมตัวเป็นหน่วยงานราชการ, บริษัทขนาดใหญ่, หรือญาติพี่น้อง กระบวนการส่ง SMS นั้นอาศัยแนวทางสร้างเสาสัญญาณโทรศัพท์ปลอมเพื่อส่ง SMS ได้โดยไม่ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ตลอดจนแอปดูดเงินเวอร์ชั่นใหม่ๆ มีความสามาถหลบการตรวจจับโดยธนาคาร

Tags:
Node Thumbnail

TrueMoney ประกาศช่วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พัฒนาระบบฐานข้อมูลกลาง (Pool Database) เก็บข้อมูลของบุคคลที่กระทำความผิดด้านการเงิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบประวัติอาชญากรรมได้เร็วขึ้น ช่วยแก้ปัญหาอาชญากรรมการเงินออนไลน์จากแก๊งมิจฉาชีพ

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าฐานข้อมูลกลางนี้มีกำหนดพัฒนาเสร็จเมื่อไร และจะถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง ส่วนระบบของ TrueMoney เองได้เพิ่มการตรวจสอบตัวตนด้วยใบหน้าสำหรับธุรกรรมเกิน 10,000 บาท ไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2566

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Theranos เข้ารายงานตัวกับเรือนจำของรัฐเท็กซัส เพื่อรับโทษจำคุก 11 ปี หลังศาลชั้นต้นมีคำตัดสินเมื่อปลายปี 2022

เดิมที Holmes จะต้องติดคุกตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน แต่ก็เลื่อนมาเล็กน้อยหลังเธอยื่นต่อศาลเพื่อขอประกันตัว แต่ศาลปฏิเสธเพราะกลัวเธอหลบหนี ในส่วนของคดียังอยู่ระหว่างกระบวนการอุทธรณ์ต่อไป

เรือนจำที่รัฐเท็กซัสแห่งนี้เป็นเรือนจำระดับความปลอดภัยต่ำ (minimum-security) มีนักโทษอยู่ราว 500-700 คน ส่วนใหญ่เป็นคดีอาชญากรรมที่ไม่รุนแรง

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) แถลงข่าวการจับกุมแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์ ที่ใช้แนวทางสร้างเครื่องจำลองสถานีฐานปลอม (False Base Station) ใส่ในรถแล้วขับตระเวณเพื่อส่ง SMS แนบลิงก์ไปยังเว็บปลอม

คนร้ายกลุ่มนี้ปลอมตัวเป็นธนาคารกสิกรไทย ส่งข้อความ SMS ที่มีลิงก์ไปยังเว็บปลอม เพื่อหลอกให้ติดตั้งแอพพลิเคชันควบคุมเครื่องระยะไกล เพื่อดูดเงินจากแอพพลิเคชันธนาคาร มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ความแตกต่างจากแก๊งอื่นๆ คือการใช้ False Base Station ในรถยนต์ แล้วขับไปเรื่อยๆ เพื่อกระจายสัญญาณ cellular ให้มือถือในบริเวณนั้นเข้ามาเชื่อมต่อ จากนั้นจึงสามารถส่ง SMS ได้โดยไม่ต้องผ่านเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Europol ร่วมมือกับตำรวจ 9 ชาติ รายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัย 228 รายที่ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขายยาเสพติดในตลาด Monopoly Market ที่ถูกตามปิดไปตั้งแต่ปี 2021 และตำรวจได้หลักฐานจำนวนมากจากเซิร์ฟเวอร์ตลาดแห่งนี้

ผู้ต้องสงสัยส่วนมากถูกจับในสหรัฐฯ ตำรวจสามารถยึดเงินสดและเงินคริปโตรวมมูลค่า 50.8 ล้านยูโร ยาเสพติดรวม 850 กิโลกรัม และอาวุธปืน 117 รายการ

แนวทางการตามจับอาชญากรที่ได้ข้อมูลจากแพลตฟอร์มตลาดกลางใน dark web กลายเป็นเรื่องปกติของ Europol โดยปฎิบัติการก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องๆ เช่น DisrupTor ในปี 2020 จับผู้ต้องสงสัย 179 ราย Dark HunTor ในปี 2021 จับผู้ต้องสงสัย 150 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Do Kwon ผู้ก่อตั้ง Terraform Labs และเหรียญ Terra/Luna ถูกจับกุมได้แล้วที่เมือง Podgorica ประเทศมอนเตเนโกร ระหว่างการพยายามบินไปยังดูไบ โดยใช้เอกสารปลอมของประเทศคอสตาริกา

เขาถูกจับพร้อมเพื่อนชาวเกาหลีอีกคน Hon Chang Joon ซีเอฟโอของ Terraform Labs โดยตอนนี้ยังถูกทางการมอนเตเนโกรควบคุมตัวเอาไว้อยู่

Do Kwon ถูกตั้งข้อหาจากทั้งฝั่งเกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา โดยล่าสุด อัยการของรัฐนิวยอร์กก็ได้ตั้งข้อหาฉ้อโกงรวม 8 ข้อตามคำร้องของ ก.ล.ต. สหรัฐแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

นายแพทย์ประวีณ จันจำปา โพสเตือนถึงกรณีน้องสาวถูกขโมยโทรศัพท์ไอโฟนจากนั้นโอนเงินออกจากบัญชีต่างๆ พร้อมกับเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตเพื่อเบิกเงินสด ความเสียหายมูลค่านับล้านบาท โดยคนร้ายจะยึดบัญชี Apple ID ทันทีหลังได้โทรศัพท์ไป

แนวทางนี้นับตรงกับคดีรูปแบบเดียวกันที่ระบาดในสหรัฐฯ และยุโรป โดยคนร้ายจะอาศัยการแอบดู PIN ของโทรศัพท์ที่เหยื่ออาจจะใส่ระหว่างปลดล็อกเครื่องในโอกาสต่างๆ เนื่องจากไอโฟนสามารถเปลี่ยนรหัส Apple ID ได้โดยต้องรู้ PIN ของโทรศัพท์และมีโทรศัพท์อยู่กับตัว

Tags:
Node Thumbnail

Singapore Civil Defence Force (SCDF) เริ่มรับแจ้งเหตุผ่านทางไลฟ์วิดีโอจากโทรศัพท์มือถือผู้แจ้ง โดยผู้ใช้ต้องโทรแจงเหตุผ่านหมายเลข 999 สำหรับเหตุฉุกเฉิน หรือ 995 สำหรับเหตุเพลิงไหม้ และเมื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่แล้ว เจ้าหน้าที่จะพิจารณาว่าต้องอาศัยภาพที่เกิดเหตุหรือไม่ หากต้องการก็จะส่ง SMS พร้อมกับลิงก์เว็บกลับไปให้ผู้แจ้งเหตุ

การรายงานทำผ่านเบราว์เซอร์ทั้งหมด ผู้แจ้งเหตุยังคงโทรศัพท์คุยกับเจ้าหน้าที่ระหว่างการไลฟ์รายงานเหตุ และแม้จะเป็นการกดลิงก์จาก SMS แต่เนื่องจากชื่อผู้ส่ง SMS ทั้งหมดในสิงคโปร์ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า การประชาสัมพันธ์บริการนี้ก็บอกประชาชนไปพร้อมกันว่า SMS ต้องมาจากชื่อผู้ส่ง "Police 999"

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงดิจิทัลฯ แถลงข่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กรมสอบสวนคดีพิเศษ, กสทช., ธนาคารแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย, และปปง. ว่าเมื่อวานนี้พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

กฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจธนาคารเพื่อระงับการทำธุรกรรมของบัญชีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมไว้ได้ทันทีที่ผู้เสียหายแจ้งธนาคารและผู้เสียหายต้องแจ้งความภายใน 72 ชั่วโมงโดยสามารถแจ้งความได้ทุกท้องที่ และเจ้าพนักงานแจ้งให้ระงับบัญชีต่อไป 7 วัน

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจสิงคโปร์รายงานการจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับแก๊งหลอกลวงออนไลน์จำนวน 335 คน ที่ให้บริการกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาใช้บัญชีของตัวเองเป็นบัญชีม้าเพื่อปกปิดเส้นทางการโอนเงิน โดยทั้ง 335 มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงรวม 918 คดี

ทางตำรวจระบุว่าผู้ต้องสงสัยน่าจะมีความผิดตามกฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายฉ้อโกง (cheating) มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี, กฎหมายฟอกเงิน มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีและปรับสูงสุด 500,000 ดอลลาร์สิงคโปร์, และกฎหมายบริการรับชำระ (payment service) มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีและปรับสูงสุด 125,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ประกาศตั้งข้อหาผู้ใช้ทวิตเตอร์ 8 ราย ที่เป็นคนดังแต่ละคนมีผู้ติดตามนับแสนราย โดยระบุว่าผู้ต้องหาทวีตล่อให้ผู้ติดตามเข้าใจว่าพวกเขากำลังไล่เก็บหุ้นบางตัวอยู่ และเมื่อมีคนซื้อตามจนราคาขึ้นจริงๆ ก็แอบขายหุ้นของตัวเองออกมาโดยไม่บอกผู้ติดตาม ทำให้ทั้ง 8 คนได้กำไรรวม 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,500 ล้านบาท

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั้ง 8 รายได้แก่ @PJ_Matlock, @MrZackMorris, @ohheytommy, @notoriousalerts, @Hugh_Henne, @LadeBackk, และ @Ultra_Calls นอกจากนี้ยังตั้งข้อหากับ Daniel Knight ผู้จัดรายการ podcast ที่เชิญแขกมาแนะนำหุ้นชวนให้คนซื้อตาม โดยก.ล.ต. สหรัฐฯ ระบุว่า Knight ก็ขายหุ้นสวนทำกำไรแบบเดียวก้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adrian Kwiatkowski แฮคเกอร์ชาวอังกฤษถูกตัดสินจำคุก 18 เดือน โดยยอมรับผิดใน 19 กระทงฐานขโมยทรัพย์สิน และละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา หลังจากแฮคเอาเพลงที่ยังไม่ปล่อยในขณะนั้นของ Ed Sheeran และเพลงของ Lil Uzi Vert แรปเปอร์อเมริกันอีก 12 เพลง นำไปขายในเว็บมืดเพื่อแลกกับเงินคริปโตมูลค่า 131,000 ปอนด์

อัยการสหราชอาณาจักรระบุว่า Kwiatkowski ได้แฮคบัญชีใช้งานของศิลปินที่ใช้สำหรับระบบเก็บข้อมูลบนคลาวด์ โดยจากการตรวจค้นหลังการจับกุม พบว่าแฮคเกอร์มีเพลงที่ยังไม่ปล่อยของศิลปิน 89 คนรวมกัน 1,263 เพลงอยู่ในครอบครอง ทั้งนี้ไม่มีการระบุชื่อว่าผู้ให้บริการคลาวด์ที่เกี่ยวข้องกับการแฮคครั้งนี้คือรายใด

Tags:
Node Thumbnail

Trevor Milton ผู้ก่อตั้งและอดีตประธานบริหารของ Nikola Motor สตาร์ทอัพพัฒนารถบรรทุกพลังงานสะอาด ถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาฉ้อโกงนักลงทุนรวมทั้งสิ้น 3 กระทง หลังจากให้ข้อมูลบิดเบือนทั้งเรื่องสถานะของธุรกิจและเทคโนโลยีต่างๆ ของตัวบริษัท

Milton โดนตัดสินว่ากระทำการทุจริตเกี่ยวกับหลักทรัพย์ (securities fraud) 1 กระทง และฉ้อโกงผ่านการสื่อสารอิเล็กทรอนิสก์ (wire fraud) อีก 2 กระทง โดยก่อนหน้านี้เขาได้รับการตัดสินให้พ้นผิดจากข้อหาทุจริตเกี่ยวกับหลักทรัพย์ไป 1 กระทง รวมแล้วเท่ากับว่า Milton โดนตัดสินว่ามีความผิดใน 3 จาก 4 ข้อหาฉ้อโกง โดยการพิจาณาตัดสินโทษของ Milton จะมีขึ้นในวันที่ 27 มกราคมปีหน้า โดยเขาอาจเจอโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว The Desk รายงานว่าตำรวจลอนดอนจับวัยรุ่นอายุ 17 ปีรายหนึ่ง ที่ระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีแฮ็ก Rockstar จนเป็นเหตุให้คลิปของเกม GTA 6 ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา หลุดออกสู่สาธารณะ

เว็บไซต์ BBC รายงานข้อมูลจากตำรวจลอนดอนว่ามีการจับกุมวัยรุ่นรายนี้จริง แต่ตำรวจไม่เปิดเผยรายละเอียดของคดี

แหล่งข่าวของ The Desk บอกว่าวัยรุ่นรายนี้โดนคดีแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ 2 แห่ง ซึ่งอีกแห่งอาจเป็น Uber ที่โดนแฮ็กในช่วงไล่เลี่ยกัน

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นเรื่องเว็บบอร์ด Kiwifarms ที่ก่อตั้งโดย Josh Moon อดีตทีมงานบอร์ด 8chan และมีแนวคิดต่อต้านบุคคลข้ามเพศ (anti-trans) โดยสมาชิกของกลุ่ม Kiwifarms นิยมการเปิดเผยตัวตน (doxxing) ของบุคคลที่เป็นเป้าหมาย หรือโทรเรียกตำรวจให้บุกบ้านเป้าหมายเพื่อหยุดยั้งความรุนแรงในบ้านที่ไม่มีอยู่จริง (swatting) จนถึงขั้นมีคนอย่างน้อย 3 คนต้องฆ่าตัวตายเพราะตกเป็นเป้าหมายของ Kiwifarms มาแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง Onur Aksoy ชายชาวไมอามีวัย 38 ปี ข้อหานำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์เน็ตเวิร์คซิสโก้ปลอมนับหมื่นรายการ รวมมูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์

อุปกรณ์ที่ Aksoy นำเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐฯ มีหลากหลายรูปแบบ เช่น ดัดแปลงอุปกรณ์จากรุ่นต่ำกว่าหรือรุ่นเก่าให้กลายเป็นรุ่นสูง, อุปกรณ์ใช้แล้ว, หรือบางครั้งก็ไม่ผ่านมาตรฐาน อุปกรณ์หลายชิ้นถูกดัดแปลงให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ของซิสโก้โดยหลบเลี่ยงตัวตรวจสอบไลเซนส์ จากนั้นนำสินค้ามาใส่กล่องพร้อมติดสติกเกอร์ให้ดูเหมือนเป็นสินค้าออกมาจากโรงงานโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Sunny Balwani อดีตซีอีโอ Theranos และยังเป็นแฟนกับ Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งบริษัท ถูกตัดสินว่ามีความผิดฉ้อโกงและร่วมกันฉ้อโกงรวม 12 ข้อหา นับว่าเป็นการปิดฉากหนึ่งของมหากาพย์สตาร์ตอัพครั้งนี้

ทั้ง Holmes และ Balwani ต้องรอผู้พิพากษาทกำหนดโทษอีกครั้ง โดย Holmes ถูกตัดสินว่ามีความผิดตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาและก็ยังรอกำหนดโทษอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศจะเริ่มเปิดใช้ Amber Alert ระบบแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ เมื่อเกิดรายงานเหตุเด็กหายถูกลักพาตัวในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยให้ค้นหาเด็กได้เร็วขึ้น (เพิ่มเติม: Amber Alert ระบบแจ้งเตือนผ่านมือถือเมื่อมีเด็กถูกลักพาตัว)

ในช่วงแรก Amber Alert จะเปิดใช้งานใน 25 ประเทศ ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งยังไม่มีประเทศไทย แต่ Instagram บอกว่าจะขยายประเทศที่รองรับในอนาคต

Instagram บอกว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนนี้บ่อยนัก ระบบจะส่งการเตือนแบบจำกัดและเฉพาะในรัศมีพื้นที่ซึ่งมีการรายงานเหตุ โดยอาศัยข้อมูลเช่น IP และพิกัดหากผู้ใช้งานเปิดไว้ เพื่อดูว่าอยู่ในกลุ่มที่ควรได้รับการแจ้งเตือนหรือไม่

Pages