Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชนที่ให้ข้อมูลสินค้าแอปเปิลอยู่เป็นประจำ คราวนี้เขาให้ข้อมูลว่าด้วยเฮดเซต Apple Vision Pro โดยบอกว่าตอนนี้สินค้ามีระยะเวลาส่งมอบลดลงเหลือ 3-5 วัน สะท้อนว่าความต้องการตอนนี้ลดลงไปมากตามที่หลายฝ่ายคาดกัน อย่างไรก็ตามจำนวนเครื่องที่ส่งมอบเฉพาะในอเมริกา เขาประเมินว่าจะอยู่ที่ 200,000-250,000 ชุดในปีนี้ สูงกว่าตัวเลขที่แอปเปิลคาดกันภายในที่ 150,000-200,000 ชุด ซึ่งแม้จะสูงกว่าที่คาด แต่ตัวเลขนี้ก็ยังถือว่าเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม (niche) อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Jason Schreier นักข่าวสายเกมของ Bloomberg รายงานข่าวเพิ่มเติมจาก โซนี่ปลดพนักงาน PlayStation ออก 900 คน โดยเขาให้ข้อมูลว่า โซนี่ยกเลิกโครงการพัฒนาเกมแข่งรถ Twisted Metal เกมใหม่ที่เป็น live service ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลได้ตัดสินใจยกเลิกโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ ซึ่งมีการดำเนินงานภายในมามากกว่า 10 ปี ภายใต้ชื่อ Project Titan หลังจากพิจารณาความเป็นไปได้หลายอย่าง

เขายังอ้างข้อมูลว่า Jeff Williams ซีโอโอ ได้แจ้งพนักงานในส่วนโครงการ Titan นี้ ที่มีประมาณ 2,000 คน ว่าจะยกเลิกโครงการพัฒนาดังกล่าว ซึ่งบรรยากาศนั้นเป็นไปด้วยความประหลาดใจ ทั้งนี้แอปเปิลวางแผนย้ายพนักงานส่วนใหญ่ในโครงการ ไปอยู่ใต้แผนกพัฒนา AI ของ John Giannandrea ต่อ ส่วนพนักงานที่รับผิดชอบด้านฮาร์ดแวร์ของรถยนต์ และการออกแบบรถ อาจพิจารณาโอนย้ายไปแผนกอื่น หรืออาจปลดออก

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลอีกเช่นเคย ในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ คราวนี้เขาเน้นไปที่อุปกรณ์สวมใส่ (Wearable Devices) และ HomePod รุ่นใหม่

เขาบอกว่าทีมออกผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลนั้น มีไอเดียสินค้าอุปกรณ์สวมใส่ใหม่ออกมาเรื่อย ๆ โดยปัจจุบันสินค้าหลักก็คือ Apple Watch และ AirPods ส่วนล่าสุดคือ Vision Pro แต่แอปเปิลก็มองหาสินค้าใหม่เพิ่มเติม ส่วนใหญ่ยังเป็นไอเดียที่กำลังพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Broadcom ใกล้ปิดดีลขายส่วนธุรกิจ End-user Computing (EUC) ให้กับบริษัทการลงทุน KKR ด้วยมูลค่าดีลประมาณ 3,800 ล้านดอลลาร์ ซึ่งคาดว่าจะประกาศอย่างเป็นทางการในวันจันทร์นี้

ก่อนหน้านี้ Broadcom เคยประกาศว่าต้องการขายธุรกิจ EUC และ VDI ที่เป็นส่วนหนึ่งของ VMware ที่บริษัทซื้อกิจการมาออกไป

รายงานยังบอกว่ากระบวนการส่วนธุรกิจ EUC นี้ใช้วิธีประมูลเสนอราคา โดยนอกจาก KKR แล้ว ยังมีบริษัทการลงทุนอีกหลายแห่งที่เข้าร่วมรวมทั้ง EQT

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานข่าวว่า Google Pixel ทำยอดขายรวมได้ถึง 10 ล้านเครื่องในปี 2023 ถือเป็นครั้งแรกที่กูเกิลขาย Pixel ได้เยอะขนาดนี้ และทำให้กูเกิลตั้งเป้ายอดขาย 10 ล้านเครื่องต่อเนื่องในปี 2024 ด้วย

ตัวเลขของ Nikkei ไม่ได้แยกชัดว่า Pixel แต่ละรุ่นย่อยขายได้เท่าไรกันแน่ เพราะปีที่แล้วมีสินค้าวางขายทั้ง Pixel 7, Pixel 7 Pro, Pixel 6a, Pixel 7a, Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ช่วงปลายปี

Nikkei ยังบอกว่ากูเกิลเตรียมเริ่มผลิต Pixel 8 ในอินเดียแล้ว ตามที่เคยประกาศไว้ในเดือนตุลาคม 2023 เพื่อกระจายความเสี่ยงจากซัพพลายเชนในจีนและเวียดนาม โดย Pixel 8 Pro จะเริ่มผลิตก่อนในไตรมาส 2 และ Pixel 8 ตัวธรรมดาเริ่มผลิตช่วงกลางปี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ eXputer อ้างแหล่งข่าวว่าไมโครซอฟท์กำลังจะออก Xbox Series X รุ่นสีขาว ไม่มีช่องอ่านแผ่นดิสก์ คาดว่าจะเปิดตัวช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม โดยอาจตั้งราคาขายถูกลงจากปัจจุบันที่ขาย 499 ดอลลาร์ (รุ่นความจุ 1TB)

ตามข่าวบอกว่า Xbox Series X รุ่นสีขาว มีสเปกเหมือนเดิมทุกประการ (ตามที่ไมโครซอฟท์เคยบอกว่าจะไม่มีอัพเกรดกลางเจ็นอีกแล้ว) แต่จะปรับให้ฮีทซิงค์ใหญ่ขึ้น เนื่องจากมีที่ว่างภายในเครื่องเยอะขึ้นเพราะตัดไดรฟ์อ่านแผ่นออกไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้มาจากสื่อ Electronic Times ของเกาหลีใต้ ระบุว่าแอปเปิลได้สั่งเร่งพัฒนาแหวนอัจฉริยะ หรือสมาร์ทริง ที่สามารถเก็บข้อมูลสุขภาพได้จากสวมใส่ที่นิ้ว ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็มาจากที่ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy Ring แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ ในงาน Galaxy Unpacked เมื่อเดือนที่แล้ว

รายงานบอกว่าแอปเปิลได้สั่งให้จับตาดูแนวโน้มตลาดแหวนอัจฉริยะนี้อย่างใกล้ชิด ว่าสินค้าจะได้รับความนิยมหรือไม่ โดยมองว่าแหวนเป็นอุปกรณ์สวมใส่ตรวจจับสุขภาพ ที่สามารถเป็นทางเลือกหรือทดแทนได้แทนการใส่สมาร์ทวอทช์เดิม โดยเฉพาะการใส่ขณะนอนหลับที่หลายคนไม่ชินหากต้องใส่นาฬิกา

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะเพิ่งกุมภาพันธ์ แต่ข่าวลือ iPhone รุ่นใหม่ของปีนี้ก็มากันเรื่อย ๆ ข้อมูลนี้มาจากผู้ใช้งาน X บัญชี Majin Bu คนเดิมกับที่ให้ข้อมูลกล้องหลังเรียงแนวตั้งก่อนหน้านี้ คราวนี้เขาพูดถึงตัวเลือกสี iPhone 16 รุ่น Pro โดยอ้างแหล่งข้อมูลที่มี

เขาบอกว่ามี 2 สี (ชื่อ) ใหม่ที่จะมีให้เลือกใน iPhone 16 Pro คือ Desert Yellow (หรืออาจใช้คำว่า Desert Titanium) และ Cement Gray (อาจใช้คำว่า Titanium Gray) โดย Desert Yellow จะคล้ายสีทองใน iPhone 14 Pro แต่สีเข้มชัดขึ้น ส่วน Cement Gray เป็นโทนสีเทาคล้ายกับใน iPhone 6

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Reddit ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนเร่งไอพีโอเข้าตลาดหุ้นตามแผนภายในเดือนมีนาคม ได้เจรจาเพื่อขายสิทธิ์ให้บริษัทภายนอกสามารถนำข้อมูลที่มีไปใช้เทรน AI ได้

ดีลดังกล่าวระบุว่ามีมูลค่าที่ประมาณ 60 ล้านดอลลาร์ต่อปี คู่สัญญาเป็นบริษัทด้าน AI แห่งหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อ และดีลนี้ยังไม่สิ้นสุดขั้นตอนการเจรจาจึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวคนที่ซื้อเฮดเซต Apple Vision Pro ตั้งแต่วันแรกจำนวนหนึ่ง นำสินค้ามาขอคืนเงินตามกฏคืนสินค้าได้ภายใน 14 วัน แต่คำถามคือแล้วจำนวนที่นำมาคืนนั้นเยอะแค่ไหน?

ฝั่งแอปเปิลย่อมไม่เปิดเผยข้อมูลตัวเลขนี้อยู่แล้ว จึงต้องหาคำตอบจากช่องทางอื่น ซึ่ง Mark Gurman แห่ง Bloomberg ไปรวบรวมมาแล้ว โดยใช้ทั้งข้อมูลจากร้าน Apple Store ในอเมริกาหลายสาขา พบว่าอัตราการคืนเครื่องนั้นอยู่ระหว่างตามค่าเฉลี่ยถึงสูงกว่าค่าเฉลี่ย (average to above average) เมื่อเทียบกับสินค้าแอปเปิลตัวอื่นที่เริ่มขายช่วงแรก Apple Store บางสาขามีคนนำเครื่องมาคืนวันละ 0-1 เครื่อง สาขาเล็กอาจไม่มีเลย แต่สาขาใหญ่ก็อาจสูงถึง 8 เครื่องในวันเดียว

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลที่เผยแพร่จากบัญชี X ของนักปล่อยภาพหลุด Majin Bu ระบุว่า เป็นภาพชิ้นส่วนของกล้องหลัง iPhone 16 รุ่นที่ไม่ใช่ Pro (iPhone 16 และ iPhone 16 Plus) ซึ่งมีข้อสังเกตสำคัญคือกล้องหลัง 2 ตัว กลับมาเรียงกันในแนวตั้ง

เดิมที iPhone รุ่นไม่ใช่ Pro ที่มีกล้องหลัง 2 ตัว จะเรียงกล้องในแนวตั้ง ซึ่งใช้มาตั้งแต่ iPhone X มาจนถึง iPhone 12 แล้วเปลี่ยนดีไซน์เป็นแนวทแยงใน iPhone 13 จนถึงรุ่นล่าสุด iPhone 15

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Financial Times ว่าคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission - EC) เตรียมออกคำสั่งปรับแอปเปิลเป็นเงิน 500 ล้านยูโร จากประเด็นผูกขาดทางการค้าที่ Spotify ร้องเรียนเมื่อปี 2019

ประเด็นที่ร้องเรียน ระบุว่าแอปเปิลพยายามขัดขวางบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งรายอื่น เช่น Spotify ไม่ให้บอกลูกค้าว่ามีช่องทางจ่ายเงินค่าสมาชิกทางอื่น เพราะต้องการให้จ่ายผ่านช่องทาง In-App ที่แอปเปิลได้ส่วนแบ่งค่าธรรมเนียม แนวทางนี้ทำให้ไม่ยุติธรรมในการแข่งขันกับบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งของแอปเปิลเองคือ Apple Music

Tags:
Node Thumbnail

สัญญาณการควบรวมของวงการสตรีมมิ่งในสหรัฐเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดย Wall Street Journal รายงานข่าวว่า Paramount Global กำลังเจรจากับ Comcast บริษัทแม่ของ NBCUniversal เพื่อเป็นพันธมิตรหรือตั้งบริษัทร่วมลงทุนด้วยกัน

Paramount มีบริการสตรีมมิ่ง Paramount+ ปัจจุบันมีสมาชิก 63 ล้านคน มีเนื้อหาเด่นคือ Star Trek และ Halo ส่วนฝั่ง Comcast มี Peacock มีสมาชิกราว 30 ล้านคน เนื้อหาเด่นๆ อย่าง Ted, Twisted Metal, Bel-Air

บริการสตรีมมิ่งเหล่านี้พบปัญหาต้นทุนค่าคอนเทนต์สูง ทำให้ขาดทุน โดย Peacock ขาดทุน 2.8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว แอปเปิลประกาศว่า iMessage จะรองรับ RCS ภายในปี 2024 ซึ่งเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์เพราะไม่มีท่าทีนี้ออกมาก่อน ทำให้หลายคนเดาว่ามีอะไรที่ทำให้แอปเปิลจู่ ๆ ประกาศแบบนี้ ซึ่งเรื่องที่หลายคนเดากันคือกฎหมายดิจิทัล DMA ของสหภาพยุโรป ที่ให้แพลตฟอร์มต้องเปิดให้แอปภายนอกเชื่อมต่อได้

อย่างไรก็ตามประกาศล่าสุดของ EU ที่บอกว่า iMessage ไม่เข้าเกณฑ์ที่ต้องเปิดแพลตฟอร์มให้ภายนอกเชื่อมต่อ เพราะมีผู้ใช้งานไม่ถึงจำนวน 45 ล้านคน ก็เป็นคำถามว่าในเมื่อแอปเปิลน่าจะรู้อยู่แล้วว่า EU จะไม่บังคับ ทำไมยังเลือกรองรับ RCS ซึ่งผิดสไตล์แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากนักข่าว Shannon Liao โดยอ้างข้อมูลการประชุมในฝ่ายเกมมิ่งของไมโครซอฟท์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่ง Phil Spencer ซีอีโอส่วนเกมมิ่ง ยืนยันกับพนักงานว่าบริษัทไม่มีแผนหยุดทำคอนโซล และเครื่อง Xbox ยังคงมีอยู่ในแผนงานบริษัท ที่ต้องการให้เกมมีลงในทุกแพลตฟอร์ม

ก่อนหน้านี้มีความกังวล ว่ายุทธศาสตร์ใหม่ของไมโครซอฟท์ ที่ต้องการนำเกมลงทุกแพลตฟอร์มให้มากที่สุด จะส่งผลกระทบต่อตัว Xbox เอง (ล่าสุดคือรีแบรนด์ Microsoft Game Pass) ทำให้ลือไปถึงว่าไมโครซอฟท์จะเลิกทำคอนโซล Xbox ซึ่ง Spencer ก็ออกมาสยบข่าวลือนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จดหมายข่าวรายสัปดาห์ Power On โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg ตอนล่าสุด เขาอ้างข้อมูลจากทีมพัฒนา Apple Vision Pro ที่มองว่าเฮดเซต Vision Pro นี้ อาจต้องใช้เวลาถึงรุ่นที่ 4 ลูกค้าทั่วไปจึงจะเริ่มซื้อมาใช้งานแบบเป็นประจำทุกวัน

โจทย์ท้าทาย Vision Pro มีหลายอย่าง หลังจากสินค้าเริ่มขายให้กับลูกค้าทั่วไป ทั้งปัญหาฮาร์ดแวร์ ที่ยังมีความหนัก แบตเตอรีที่ใช้งานได้ในเวลาจำกัด แอปยังมีไม่เยอะ และบั๊กที่พบหลายอย่างใน visionOS ซึ่งหากแอปเปิลแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ Vision Pro ก็จะเป็นอีกสินค้าหลักของแอปเปิลเหมือน iPhone, iPad และ Apple Watch

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่า NVIDIA ได้ตั้งฝ่ายธุรกิจใหม่ในบริษัท เพื่อโฟกัสที่การออกแบบชิป ตามแบบที่ลูกค้ากลุ่มผู้ให้บริการคลาวด์กำหนดมา เน้นไปที่ชิปสำหรับการประมวลผล AI ขั้นสูง

ที่ผ่านมาชิปประมวลผล AI ของ NVIDIA อย่าง H100 เป็นสินค้าที่ลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการด้าน AI และคลาวด์ ต่างใช้งานกันแพร่หลาย อย่างไรก็ตามบริษัทเหล่านี้ก็มีรายงานมาอยู่ตลอด ว่าได้ออกแบบและพัฒนาชิปใช้งานเองภายในด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุผลหลักคือเพื่อรองรับงานเฉพาะอย่างที่กำหนด และต้องการควบคุมการใช้พลังงานให้ดีขึ้น ข่าวนี้จึงบอกได้ว่า NVIDIA ก็ต้องการเข้ามาสู่พื้นที่นี้ และเป็นตัวเลือกของบริษัทคลาวด์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าว Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ได้เริ่มเจรจากับนักลงทุน ในโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมชิป AI ใหม่ทั้งหมดแล้ว ก็มีรายงานจาก Financial Times ที่เกี่ยวกับ OpenAI เช่นกัน ว่าด้วยผลการดำเนินงานทางธุรกิจในปีที่ผ่านมา

รายงานบอกว่า OpenAI มีรายได้ ณ สิ้นปี 2023 แตะ 2 พันล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรก นอกจากนี้บริษัทยังประเมินว่าภายในปี 2025 จะสามารถเพิ่มรายได้นี้ได้เป็นระดับเท่าตัว จากการที่ลูกค้าองค์กรและบุคคล นำ AI มาใช้งานต่าง ๆ มากและแพร่หลายขึ้น

ทั้งนี้ OpenAI และไมโครซอฟท์ที่เป็นผู้ลงทุนหลักในบริษัท ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข้อมูลดังกล่าว

ที่มา: INC

Tags:
Node Thumbnail

ตัวเลขนั้นพิมพ์ถูกต้องแล้ว ซึ่งรายงานนี้มาจาก The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ได้เริ่มพูดคุยกับนักลงทุนหลายราย รวมทั้งรัฐบาลของ UAE, Masayoshi Son ซีอีโอ SoftBank ไปจนถึงตัวแทนของ TSMC เพื่อให้ร่วมลงทุนในบริษัทใหม่ เป้าหมายคือปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ใหม่ทั้งหมด เน้นไปที่การพัฒนาชิปประมวลผลสำหรับ AI

รายงานบอกว่าตัวเลขที่ Altman เสนอสำหรับโครงการนี้ คือเงินลงทุนที่สูงถึง 5 ล้านล้าน จนถึง 7 ล้านล้านดอลลาร์ ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็คือ 1.8-2.5 ร้อยล้านล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่าด้วยการพัฒนา iPhone จอพับได้ของแอปเปิล ซึ่งรายงานบอกว่าแอปเปิลนั้นเริ่มศึกษามาหลายปีแล้วตั้งแต่ 2018

ข้อมูลล่าสุดคือแอปเปิลได้พัฒนาโมเดลต้นแบบไว้แล้ว โดย iPhone มี 2 ขนาด แต่ติดอุปสรรคหลายอย่างที่ทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์ของฝ่ายออกแบบสินค้าแอปเปิล เช่นพวกเขาต้องการให้เครื่องบางลงครึ่งหนึ่งของ iPhone ปัจจุบัน เวลาพับจะได้ไม่หนา แต่ชิ้นส่วนแบตเตอรีและหน้าจอยังไม่สามารถทำให้รองรับได้ โครงการนี้จึงถูกพักไว้ตั้งแต่ปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก Reuters บอกว่า Tencent ค่ายเกมยักษ์ใหญ่จากจีนกำลังพัฒนาเกม Elden Ring เวอร์ชันมือถืออยู่ โดยได้รับสิทธิ์จาก FromSoftware ตั้งแต่เกมเวอร์ชันต้นฉบับวางจำหน่ายได้ไม่กี่เดือน แต่ความคืบหน้าของตัวเกมเวอร์ชันมือถือนั้นดำเนินไปได้ค่อนข้างช้า

สำหรับ Elden Ring เวอร์ชันมือถือนั้น Tencent พยายามพัฒนาให้เกมเป็นแบบ Free to Play โดยมีระบบซื้อของในเกมอย่าง in-app purchase ซึ่งเป็นโมเดลปกติของเกมประเภทนี้

Elden Ring เวอร์ชันต้นฉบับเป็นเกมที่ได้รับรางวัล Game of the Year ของปี 2022 ทำยอดขายได้มากกว่า 20 ล้านชุดโดยใช้เวลาเพียง 1 ปีวางจำหน่ายบน PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X/S และ PC

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาสักระยะหนึ่ง ล่าสุดมีข่าวจากเว็บไซต์ The Verge ว่าไมโครซอฟท์กำลังพิจารณานำเกม Indiana Jones and the Great Circle พอร์ตลง PS5 ซึ่งสอดคล้องกับอีกข่าวจาก XboxEra ว่า Starfield ก็อาจมาลง PS5 ด้วยเช่นกัน โดยกำหนดการจะอยู่หลังการออกภาคเสริม Shattered Space ที่ประกาศข่าวไว้ก่อนแล้ว

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเกม Hi-Fi Rush จะลงทั้ง PS5 และ Switch (ดังที่เห็นได้จากป้าย badge ในไฟล์เกมอัพเดตใหม่ที่ใช้สีฟ้าและแดง) รวมถึง Sea of Thieves ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่ทราบข้อมูล เผยว่า Alibaba กำลังพิจารณาขายธุรกิจค้าปลีกส่วนลูกค้ารายย่อยออกไป ซึ่งรวมทั้งซูเปอร์มาร์เก็ต Freshippo, ซูเปอร์มาร์เก็ต RT-Mart, ห้างสรรพสินค้า InTime เนื่องจากซีอีโอ Eddie Wu ต้องการปรับโฟกัส Alibaba ให้เน้นเฉพาะส่วนอีคอมเมิร์ซหลักที่ยังมีกำไร ส่วนธุรกิจเสริมอื่นที่ยังขาดทุนให้ขายกิจการออกไป

รายงานบอกว่า Alibaba ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการขายธุรกิจส่วนนี้ ซึ่งเป็นการเจรจาแผนกับที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อหาผู้ที่น่าจะสนใจซื้อกิจการเหล่านี้ไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ 9to5Mac อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า แอปเปิลมีแผนเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพด้าน AI ในเยอรมนีชื่อว่า Brighter AI เพื่อนำมาเพิ่มฟีเจอร์ด้านความเป็นส่วนตัวในเฮดเซต Apple Vision Pro ตลอดจนฟังก์ชันด้าน AI ในบริการตัวอื่น

Brighter AI มีผลิตภัณฑ์หลักด้านการปรับข้อมูลสำหรับงาน AI เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลต้นฉบับ ได้แก่ ระบบเบลอข้อมูล และระบบแปลงข้อมูลให้เป็นนิรนาม (Anonymous) รองรับข้อมูลสองประเภทคือ ใบหน้าบุคคล และเลขทะเบียนรถยนต์ (ดูตัวอย่างท้ายข่าว) ซึ่งทำให้การนำข้อมูลมาใช้กับ AI เป็นไปตามข้อกำหนดของหน่วยงานกำกับดูแลในหลายประเทศ-ภูมิภาค

Pages