Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เปิดตัว Diablo Immortal ภาคเกมมือถือมาตั้งแต่ปลายปี 2018 เวลาผ่านมา 2 ปีพอดี ก็ได้เวลาเปิดทดสอบแบบ Technical Alpha

Diablo Immortal เวอร์ชัน Technical Alpha มีเฉพาะเกมเพลย์หลักๆ มีคลาสให้เลือกเล่นแค่ 4 คลาสจากทั้งหมด 6 คลาส

ตอนนี้กลุ่มผู้ทดสอบ Technical Alpha ยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้บน Android ที่เคยลงทะเบียนผ่าน Play Store และจำกัดเฉพาะในประเทศออสเตรเลียเท่านั้น Blizzard ให้เหตุผลว่าต้องการจำกัดวงผู้ทดสอบเป็นกลุ่มเล็กๆ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์-ไคลเอนต์ก่อน ระยะเวลาทดสอบจะเป็นช่วงสั้นๆ แค่ไม่กี่สัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมางาน Blizzcon แม้จะมีการจัดแบบออนไลน์ (virtual event) ในสถานการณ์ปกติ แต่ก็จะมีการคิดเงินค่าตั๋วเข้าชมงาน

ขณะที่งาน Blizzcon 2021 แบบออนไลน์หรือ Blizzconline ที่(เลื่อนมาจากปีนี้ที่ติดโควิด) ล่าสุดประกาศวันจัดแล้วเป็นวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ 2021 และ Blizzard ยืนยันว่าจะจัดงานเป็นแบบฟรี

อย่างไรก็ตาม ปกติแล้วตั๋วบัตร Blizzcon ออนไลน์แบบเก็บเงินมักจะแถมสกินภายในเกมแบบเอ็กคลูซีฟมาให้ ซึ่งก็ต้องติดตามว่าจะมีสกินขายแยกในงานนี้หรือไม่

ที่มา - Blizzard

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Mike Morhaime ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Blizzard เปิดบริษัทเกมใหม่ Dreamhaven โดยดึงอดีตพนักงาน Blizzard มาร่วมงานด้วยมากมาย

ล่าสุดพนักงานอีกกลุ่มที่นำโดย Tim Morten หัวหน้าฝ่ายโปรดักชั่นของ StarCraft II ออกมาตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Frost Giant Studios โดยประกาศชัดว่า "จะทำเกม RTS" (real-time strategy แบบเดียวกับ WarCraft หรือ StarCraft)

Tags:
Node Thumbnail

Mike Morhaime ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Blizzard Entertainment ที่ลาออกในปี 2018 ประกาศตั้งบริษัทเกมใหม่ชื่อ Dreamhaven โดยดึงมือเก๋าๆ จาก Blizzard มาร่วมงานหลายราย

Dreamhaven มีบทบาทเป็นบริษัทแม่ ดูแลงานบริหารและการจัดจำหน่าย ส่วนงานพัฒนาเกมใช้แนวทางแยกสตูดิโอหลายแห่งทำงานขนานกันไป ตอนนี้มีสตูดิโอในสังกัด 2 แห่งคือ

Tags:
Node Thumbnail

ในการประกาศผลประกอบการของ Activision Blizzard ที่เพิ่งผ่านไป J. Allen Brack ประธานของ Blizzard เปิดเผยกับผู้ถือหุ้นว่าจะจัดงาน BlizzCon ในช่วงต้นปีหน้า (the early part of 2021) แบบออนไลน์อย่างเดียว

อย่างไรก็ตามทาง Blizzard ยังไม่ได้กำหนดวันอย่างเป็นทางการ หลังจากงาน BlizzCon 2020 ปีนี้ถูกยกเลิกไปเพราะโควิด ขณะที่ช่วงปีหน้าก็คาดว่าสถานการณ์ในสหรัฐที่ตอนนี้ยังคงมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ น่าจะยังไม่กลับมาปกติพอจะจัดงานขนาดใหญ่ได้

ที่มา - GameIndustry

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศเลิกจัดงานประจำปี BlizzCon 2020 ด้วยเหตุผลเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสที่ยังไม่แน่นอน

Blizzard บอกว่าพิจารณาทุกทางเลือกที่เป็นไปได้แล้ว แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจยกเลิกงานไปเลย บริษัทเข้าใจถึงความผิดหวังของแฟนๆ โดยเฉพาะวงการ esport เพราะถือว่า BlizzCon เป็นงานใหญ่ของเกมสายนี้ ส่วนรูปแบบงานที่จะมาแทน BlizzCon จะขยับมาเป็นงานออนไลน์บางส่วน ซึ่งจะประกาศต่อไป

ที่มา - Blizzard

Tags:
Node Thumbnail

World of Warcraft เกมออนไลน์ยอดนิยมที่อยู่มาอย่างยาวนาน จะให้สถานะพิเศษ “Winds of Wisdom” เพิ่มค่าประสบการณ์ 100% กับผู้เล่นทุกคนที่เล่นภาค Battle of Azeroth, Legion หรือซื้อแบบ Starter Edition แต่ไม่ได้เพิ่มให้ผู้เล่นภาค Classic สถานะพิเศษนี้จะอยู่ถึงวันที่ 20 เมษายน ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่จะดึงคนที่ติดอยู่บ้านให้กลับมาอัพเลเวลตัวละครที่สร้างใหม่ หรือเก็บเลเวลตัวละครเก่าที่ไม่ได้เล่นมานานกันอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Michael Chu หัวหน้าทีมนักเขียนของเกม Overwatch ลาออกจาก Blizzard แล้ว หลังทำงานร่วมกับบริษัทมานานกว่า 20 ปี โดยไม่ได้ระบุเหตุผลที่ชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะออกไปหาความท้าทายใหม่ ๆ จากการตีความในบล็อกที่เขาเขียนถึงการลาออก

เขาเขียนไว้ว่า “Overwatch คือประสบการณ์เปลี่ยนชีวิต” และ "เขารู้สึกว่า เกมและเรื่องราวของเกม สามารถนำพาผู้คนให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นได้ จากความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ที่ได้รับจากประสบการณ์การสวมบทบาทที่แตกต่าง แม้จะเป็นในโลกเสมือน แต่ก็สามารถเชื่อมโลก วัฒนธรรม และเชื้อชาติที่ต่างกัน ให้ใกล้ชิดกันได้ และ Overwatch กับชุมชนผู้เล่นเกมนี้ ก็ทำให้เขาเชื่อมั่นในเรื่องนี้มากขึ้นไปอีก”

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ Starcraft ยุคเก่าหน่อยอาจพอจำกันได้ว่า Blizzard เคยแตกแขนงไปทำเกม Starcraft Ghost ในปี 2002 โดยเป็นเกมแนว 3rd person stealth shooter ที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงชื่อ Nova ของฝ่าย Terran

เกมนี้ประสบปัญหามากมายระหว่างการพัฒนา และสุดท้ายก็โดน Blizzard (ในยุคที่ยังไม่รวมกับ Activision) สั่งยกเลิกไปในช่วงประมาณปี 2005

Ghost จึงกลายเป็นเกมในตำนานของจักรวาล Starcraft เพราะเป็นเกมเดียวที่ไม่ออกมาขายให้เล่นกันจริงๆ (ฝั่ง Warcraft มีเกม Warcraft Adventures ที่มีสถานะเดียวกันคือถูกยกเลิกไปก่อนพัฒนาเสร็จ)

Tags:
Node Thumbnail

Rod Fergusson โปรดิวเซอร์และหัวหน้าสตูดิโอ The Coalition ที่ดูแลแฟรนไชส์ Gears of War ประกาศลาออกจากบริษัทและจะย้ายไปร่วมงานกับ Blizzard เพื่อช่วยดูแลแฟรนไชส์ Diablo

Fergusson แต่เดิมเคยร่วมงานกับไมโครซอฟท์ในอุตสาหกรรมเกมตั้งแต่ยุค 90 หนึ่งในผลงานของเขาคือ Microsoft Train Simulator ก่อนจะย้ายไปร่วมกับกับ Epic Games ในช่วงปี 2005 ช่วยพัฒนาแฟรนไชส์ Gears of War และย้ายไป Irrational Games ในปี 2012 ก่อนที่ไมโครซอฟท์จะจ้าง Fergusson อีกครั้งในปี 2015 หลังไมโครซอฟท์ซื้อ Gears of War มาจาก Epic และเปลี่ยนชื่อสตูดิโอเป็น The Coalition

ที่มา - Polygon

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Warcraft III: Reforged โดนวิจารณ์ยับ คุณภาพเกมไม่ดีตามที่โฆษณาไว้ บั๊กเพียบ ในที่สุด Blizzard ก็ออกมาชี้แจงกับแฟนๆ

  • Blizzard ขอโทษแฟนๆ ที่เกมไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ และยืนยันว่า Warcraft III: Reforged เป็นส่วนหนึ่งของ DNA ของ Blizzard
  • จะออกแพตช์แก้ปัญหาตามมาอีกชุดใหญ่ เริ่มจากแพตช์ชุดแรกที่แก้บั๊กแอนิเมชัน เสียง และ UI รวมถึงกราฟิกในโหมด Classic (กราฟิกเดิม) ที่สีเพี้ยนไปจากเดิมด้วย
  • จากนั้นจะออกแพตช์แก้ปัญหาของระบบออนไลน์ ซึ่งรวมถึงไคลเอนต์เวอร์ชันใหม่สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อ Reforged ด้วย
  • ยืนยันเรื่องคัตซีน ว่าจงใจทำให้คล้ายกับเกมต้นฉบับมากที่สุด โดยปรับปรุงแค่กราฟิกให้ความละเอียดสูงขึ้น และทำแอนิเมชันใหม่เท่านั้น
Tags:
Node Thumbnail

Warcraft III: Reforged เวอร์ชันรีมาสเตอร์เพิ่งวางจำหน่าย แต่ก็มีประเด็นวิจารณ์มากมาย นอกจากประเด็นสิทธิการเป็นเจ้าของเกมแบบคัสตอม ที่ถกเถียงกันอย่างมาก ยังมีประเด็นอื่นๆ อีกหลายอย่าง

ประเด็นสำคัญที่สุดคือ กราฟิกที่ลงทุนยกเครื่องใหม่เพื่อเป็นจุดขาย ในเกมเวอร์ชันที่วางขายจริงกลับทำไม่ได้ตามที่โม้ไว้ตอนโชว์ครั้งแรกในงาน BlizzCon 2018 ที่ดูอลังการกว่ามาก จุดที่เป็นประเด็นสำคัญคือคัตซีน ตัวโชว์มีมุมกล้องเหมือนภาพยนตร์ แต่ของจริงถูกถอยกลับมาเป็นมุมสูงอย่างเดียว ตรงนี้ Blizzard ให้เหตุผลว่า "ต้องการเคารพต้นฉบับ"

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard น่าจะกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอยจากกรณีที่เกมอย่าง DOTA สร้างตัวขึ้นมาจากการเป็นแผนที่คัสตอมบน Warcraft 3 ทว่า Blizzard ไม่มีสิทธิและไม่ได้ประโยชน์ใด ๆ เลย จนเคยกลายเป็นคดีฟ้องร้องสิทธิ DOTA ระหว่าง Blizzard และ Valve ก่อนที่ฝ่ายหลังจะได้สิทธิทั้งหมดไป (จากการซื้อสิทธิมาจาก Icefrog)

ทำให้รอบนี้ Blizzard ระบุในเอกสารนโยบายการใช้งานเลยว่าแผนที่เกมคัสตอมทั้งหมดบน Warcraft 3: Reforged ที่ถูกสร้างขึ้นไม่ว่าจะโดยใครก็ตาม ถือเป็นทรัพย์สินของ Blizzard แต่เพียงผู้เดียว (Custom Games are and shall remain the sole and exclusive property of Blizzard)

Tags:
Node Thumbnail

Warcraft III: Reforged เวอร์ชันรีมาสเตอร์ของเกม RTS ในตำนาน Warcraft III วางขายแล้ววันนี้

Warcraft III: Reforged เป็นการนำเกมต้นฉบับ Warcraft III: Reign of Chaos และภาคเสริม The Frozen Throne มารวมกัน แล้วมารีมาสเตอร์และปรับปรุงโมเดลของตัวละครใหม่ เกมเวอร์ชันนี้มีเนื้อเรื่องให้เล่นมากถึง 60 ฉาก (จาก 4 เผ่าคือ Human, Orc, Night Elves, Undead) ส่วนการเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ สามารถเล่นร่วมกับคนที่มี Warcraft III ภาคต้นฉบับได้ด้วย

เกมเวอร์ชันปกติขายในราคา 29.99 ดอลลาร์ และมี Spoils of War Edition ที่แถมสกินและไอเทมอื่นๆ ราคา 39.99 ดอลลาร์ มีให้เล่นทั้งบนวินโดวส์และแมค

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เปิดตัว Warcraft III: Reforged ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยประกาศว่าจะวางขายภายในปี 2019 จนกระทั่งใกล้ช่วงคริสมาสต์แล้วก็ยังคงไม่มีท่าทีหรือประกาศอะไรออกมา

ล่าสุด Blizzard ประกาศวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วแต่เลื่อนจากกำหนดเดิมไปเล็กน้อย เป็นวันที่ 28 มกราคม 2020 โดย Blizzard ระบุว่าใกล้เสร็จแล้วเหลือเก็บรายละเอียดเล็กน้อย เพื่อให้ผลงานออกมามาตรฐานสูงตามที่แฟน ๆ คาดหวังเอาไว้

Warcraft III: Reforged ราคาอยู่ที่ 29.99 เหรียญ ส่วน Spoils of War Edition อยู่ที่ 39.99 เหรียญ

ที่มา - Blizzard

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนการเปิดตัว Diablo IV อย่างเป็นทางการ มีผู้ใช้ชื่อ u/Gorelight มาโพสท์ข้อมูลของเกม Diablo IV ไว้ในบอร์ด reddit และข้อมูลค่อนข้างแม่นยำ อ้างอิงข้อมูลจากกระทู้ดังกล่าว นอกจาก 3 อาชีพที่เปิดตัวไป คือ Barbarian, Sorceress และ Druid แล้ว จะมี Paladin, Amazon ให้เลือกด้วย จากนั้นเมื่อเกมเปิดให้บริการไประยะหนึ่งจะมีอาชีพ Necromancer เพิ่มเข้ามา

ในกระทู้ยังกล่าวว่าสิ่งที่ Blizzard ไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัว คือตัวเกมจะใช้งานอาร์ตที่ให้อารมณ์อึมครึมและน่ากลัวคล้ายภาค 2 และทาง Blizzard ตั้งใจให้ภาค 4 เป็นภาครีบูตแฟรนไชส์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Diablo IV เปิดตัวในงาน BlizzCon 2019 ไปแล้ว ก็มีคลิปตัวอย่างการเล่นความยาว 24 นาที จากสื่อ Game Informer ในคลิปเป็นคลาสนักรบ Barbarian ในฉากดันเจี้ยนพร้อมแสดงระบบ Arsenal ที่จับคู่อาวุธเจาะจงไว้กับสกิลหนึ่ง เมื่อใช้สกิลจะเปลี่ยนไปใช้อาวุธที่จับคู่ไว้โดยอัตโนมัติ

ในคลิปจะเห็นว่าตัวเกมมีการซูมใบหน้าตัวละครเมื่อเล่าเนื้อเรื่องที่ไม่เคยมีในภาคเก่า รวมทั้งนำระบบหินเวทย์รูน (Rune) ที่เคยมีในภาค 2 กลับมาใช้ในภาค 4 ให้ผู้เล่นปรับแต่ง Rune Words ที่นำชุดหินรูนเรียงกันตามลำดับมาใส่ในช่องของอาวุธหรือชุดเกราะให้มีความสามารถพิเศษเพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเรื่องขึ้นชื่อของ Blizzard เลยคือวางขายเกมค่อนข้างนานหลังเปิดตัว อย่างกรณีของ Diablo III ที่เปิดตัวในปี 2008 แต่ปล่อยให้เล่นจริงตั้งปี 2012 ขณะที่ Diablo IV ภาคล่าสุดก็ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่าย

Luis Barriga ผู้กำกับเกมนี้เปิดเผยว่าตัวเกมยังอยู่ในช่วงแรกของการพัฒนาเท่านั้น สโคปเกมระดับนี้ต้องใช้เวลา ดังนั้นเกมจะไม่วางขายในเร็ว ๆ นี้แน่นอน ไม่แม้แต่กระทั่งเร็ว ๆ นี้ของ Blizzard ด้วย เขาบอกด้วยว่ามันยังมีอะไรอีกมากมายที่จะเพิ่มเข้าไปในตัวเกม

Tags:
Node Thumbnail

งาน BlizzCon 2019 ไม่ได้มีแต่เกมใหม่ของ Blizzard เพียงอย่างเดียว เพราะเกมเก่าอายุ 9 ปีอย่าง StarCraft II (ออกปี 2010) ยังได้อัพเดตเนื้อหาใหม่ด้วย

หลังจาก Blizzard ปรับ StarCraft II มาให้เล่นแบบ free-to-play ในปี 2017 ทำให้ความนิยมใน StarCraft กลับมาอีกครั้ง และโหมดที่ Blizzard ยังอัพเดตเนื้อหาอยู่คือโหมด Co-Op

ล่าสุดในงาน BlizzCon 2019 เราจึงได้เห็นตัวละครใหม่ Co-Op Commander คือ Arcturus Mengsk จักรพรรดิของฝ่าย Terran Dominion ที่คนเล่น StarCraft II คุ้นเคยกันดี เขามาพร้อมกับความสามารถอย่าง Imperial Witness การแพร่ภาพเพื่อปลุกใจทหาร, ยูนิต Royal Guard ที่เก่งขึ้นเรื่อยตามประสบการณ์ในสนามรบ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Blizzard ให้ข้อมูลเพิ่มเติมของ Diablo IV ในงาน BlizzCon 2019 วันที่สอง ประเด็นสำคัญคือเกมจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไม่สามารถเล่นออฟไลน์ 100% ได้

อย่างไรก็ตาม เกมยังสามารถเล่นคนเดียว (solo) ได้ตามปกติ โดยไม่จำเป็นต้องร่วมปาร์ตี้กับใครเลย

ประกาศนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Diablo III เวอร์ชันพีซีก็จำเป็นต้องต่อเน็ตเช่นกัน เพียงแต่ Diablo III เวอร์ชันคอนโซลสามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้ พอมาถึงรอบของ Diablo IV จึงบังคับต้องต่อเน็ตทุกแพลตฟอร์มนั่นเอง

เกมอื่นๆ ของ Blizzard อย่าง Overwatch หรือ StarCraft ก็บังคับต้องต่อเน็ตเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้แถลงการณ์เบื้องต้นไปเมื่อวันก่อนเรื่องเหตุผลที่ทีมชาติไทยไม่ได้เข้าแข่งขัน Overwatch World Cup 2019 ล่าสุด Mickie - ปองภพ รัตนแสงโชติ ผู้เล่นทีมชาติไทยได้ออกมาแถลงการณ์เพิ่มเติมถึงกรณีนี้ โดยชี้แจงว่าสาเหตุมาจากความเข้าใจผิดของสถานฑูตที่ส่งผลต่อการขอวีซ่าและการประสานงานของทางฝั่ง Blizzard ด้านการทำจดหมายขอวีซ่าสำหรับนักกีฬา

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Blizzcon 2019 Hearthstone ได้เปิดตัวชุดเสริม Descent of Dragons ชุดเสริมชุดที่สามของ Year of the Dragon โดยมีจุดเด่นที่การ์ดเผ่าพันธุ์มังกร และ โหมด Battlegrounds โหมดใหม่ล่าสุดกับการเล่น Hearthstone ในสไตล์เกม Autobattler ซึ่งกำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

J. Allen Brack ประธานของ Blizzard เปิดงาน BlizzCon 2019 ด้วยการเอ่ยปาก "ขอโทษ" ต่อความผิดพลาดของ Blizzard ในการแบนโปรเพลเยอร์ Hearthstone เรื่องการเมืองฮ่องกง

Brack ยอมรับว่า Blizzard ตัดสินใจแบนโปรเพลเยอร์ "เร็วไป" และออกมาพูดคุยกับแฟนๆ "ช้าไป" เขาบอกว่าท่าทีของบริษัทในเรื่องนี้ถือว่าทำได้ต่ำกว่ามาตรฐานของบริษัทเอง (we did not live up the high standards that we setup for ourselves) ในฐานะประธานบริษัท เขาจึงขอโทษและขอรับผิดชอบ

คำกล่าวขอโทษของ Brack ได้รับเสียงปรบมือจากผู้เข้าร่วมงาน BlizzCon 2019 อย่างล้นหลาม

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ของงาน BlizzCon 2019 ย่อมหนีไม่พ้น Diablo IV แต่ Blizzard เองก็มีอัพเดตความคืบหน้าของ Diablo Immortal เวอร์ชันเกมมือถือที่เปิดตัวตั้งแต่งาน BlizzCon 2018 แล้วเงียบหายไปนาน

เทรลเลอร์ใหม่ของ Diablo Immortal ที่โชว์ในงานปีนี้ เป็นเกมเพลย์ของตัวละครคลาส Demon Hunter ซึ่งเป็นหนึ่งใน 6 คลาสที่เคยประกาศไว้ตั้งแต่แรก (Barbarian, Crusader, Demon Hunter, Monk, Necromancer, Wizard) นอกจากนี้ Blizzard ยังโชว์ระบบท่าไม้ตาย (Ultimates) ที่ตัวละครทุกคลาสมีสิทธิเลือก Ultimates มาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard มีนโยบายออกภาคเสริมของ World of Warcraft ทุกสองปี โดยจะเปิดตัวในงาน BlizzCon ที่เป็นปีเลขคี่ และออกตัวจริงในปีถัดไป

รอบนี้เรามาถึง World of Warcraft: Shadowlands ภาคเสริมลำดับที่ 8 ของซีรีส์ WoW แล้ว เนื้อเรื่องของภาคนี้คือ Sylvanas Windrunner อดีตไฮเอลฟ์ที่กลายเป็นผู้นำของฝ่าย Horde เข้าไปสู่ดินแดนแห่งความตาย (Shadowlands) และทำให้สมดุลระหว่างคนเป็นกับคนตายพังทลายไป

Pages