Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แต่งตั้ง Johanna Faries ผู้จัดการทั่วไปของแฟรนไชส์ Call of Duty ขึ้นเป็นประธานของ Blizzard Entertainment คนใหม่ แทน Mike Ybarra ที่ลาออกเมื่อสัปดาห์ก่อน

Johanna Faries ถือเป็นผู้นำสูงสุดของ Blizzard คนที่สองที่เป็นผู้หญิง (คนก่อนหน้านี้คือ Jen Oneal ที่เคยเป็นประธานร่วมในช่วงสั้นๆ เพียงไม่กี่เดือน) แต่ Faries ถือเป็นผู้หญิงผิวดำคนแรกที่เป็นผู้นำสตูดิโอ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้บริหารระดับสูงของ Blizzard อย่างน้อยสองคน ได้แก่ Mike Ybarra ประธานบริษัทและผู้บริหารสูงสุดของ Blizzard กับ Allen Adham ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายออกแบบ (chief design officer) และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Blizzard ด้วย ลาออกจากบริษัทไปพร้อมกับการปลดพนักงานสายเกมมิ่งชุดใหญ่ 1,900 คนของไมโครซอฟท์

Ybarra โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่าขอบคุณพนักงาน Blizzard ทุกคน และขอบคุณผู้เล่นที่ให้การสนับสนุน แต่หลังจากนี้เขาจะมีสถานะเป็นแฟนเกมของ Blizzard ที่เฝ้ามองอยู่ข้างนอกแทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประสบชะตากรรมร่อแร่มานาน ในที่สุด Blizzard ก็ประกาศว่า Overwatch League ในโมเดลแบบปัจจุบันไม่เวิร์คแล้ว และจะแปลงรูปแบบการแข่งขันเป็นอย่างอื่นที่ยังไม่ระบุว่าเป็นอย่างไร แต่จะแชร์รายละเอียดเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Mike Ybarra ประธานบริษัทและผู้บริหารสูงสุดของ Blizzard ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าแนวทางของบริษัทจะเป็นอย่างไรในยุคที่ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของ

Ybarra เล่าว่าหลังจากซื้อกิจการเสร็จสิ้นไม่นาน Phil Spencer และคณะผู้บริหารก็เดินทางมาเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของ Blizzard โดยไม่ได้มาคุยเรื่องแผนธุรกิจ แต่มาแสดงเจตจำนงว่าอยากให้ Blizzard มีสถานะเป็นเหมือนสตูดิโอเกมอิสระมากขึ้น ไม่ได้เป็นบริษัทในเครือ Activision ที่ต้องรับคำสั่งจาก Activision เหมือนเดิม ซึ่งแนวทางนี้ช่วยให้ Blizzard มีอิสระในการพัฒนาเกมตามที่ตัวเองต้องการมากขึ้น ไม่ถูกกดดันจากเป้าทางธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศทำเกม Diablo เป็นเกมกระดาน (บอร์ดเกม) และเกม RPG แบบเล่นบนโต๊ะ (tabletop RPG) โดยเป็นความร่วมมือกับ Glass Cannon Unplugged บริษัทที่เชี่ยวชาญการดัดแปลงวิดีโอเกมมาเป็นบอร์ดเกม

Glass Cannon Unplugged มีผลงานบอร์ดเกมก่อนหน้านี้คือ Frostpunk, Dying Light และ Apex Legends โดยกรณีของบอร์ดเกม Diablo ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก บอกแค่ว่าจะเริ่มระดมทุนผ่าน Kickstarter ในปีหน้า 2024 และสินค้าจริงออกขายปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอ Microsoft Gaming ไปขึ้นเวที BlizzCon งานใหญ่ประจำปีของค่าย Blizzard ในฐานะ "นายใหญ่คนใหม่" ของ Blizzard ซึ่งเขาเองบอกว่าเป็นการมางาน BlizzCon ครั้งแรกด้วย

Spencer ไม่ได้ประกาศข่าวใหม่ใดๆ บนเวที แต่เล่าถึงตำนานเกมต่างๆ ของ Blizzard ที่ทรงอิทธิพลอย่างมากต่อวงการเกมมาตลอด (มีพูดชื่อ Starcraft และ Starcraft II ด้วย ไม่รู้บอกใบ้อะไรรึเปล่า) เขาบอกว่าวิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์คือการขยายเกมดีๆ ไปยังฐานเกมเมอร์ที่กว้างขึ้น ในแพลตฟอร์มที่เยอะกว่าเดิม และจะสานต่อภารกิจนี้กับเกมของ Blizzard แน่นอน เขาเองเห็นแผนการออกเกมของ Blizzard ในอนาคตแล้วมั่นใจว่าเส้นทางเบื้องหน้าของ Blizzard จะสดใสมากขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เปิดให้เล่นเกมมือถือ Warcraft Rumble เกมใหม่ของจักรวาล Warcraft ในรอบหลายปี

Warcraft Rumble เปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2022 ในชื่อ Warcraft Arclight Rumble แต่ภายหลังตัดชื่อ Arclight ออกเหลือแค่ Rumble อย่างเดียว เกมเพลย์เป็นแอคชั่นผสม tower defense ในหน้าจอแนวตั้งของมือถือ ใช้ตัวละครจากจักรวาล Warcraft รูปแบบการ์ตูนสีสันสดใส รองรับทั้งการเล่นคนเดียวและเล่นกับคนอื่นแบบ PvP

เกมเปิดให้เล่นแล้วทั้งบน Android และ iOS เป็นโมเดลเล่นฟรีแบบ free-to-play

ที่มา - Blizzard

Tags:
Node Thumbnail

World of Warcraft เปิดตัวภาคเสริมลำดับที่สิบ The War Within โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของไตรภาค The Worldsoul Saga ที่เป็นเนื้อเรื่องของภาคเสริม 3 ภาคถัดไปจากนี้

Chris Metzen ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟของ WoW บอกว่ามหากาพย์ The Worldsoul Saga เป็นการสั่งสมประสบการณ์เล่าเรื่องของ WoW ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา (เกมออกปี 2004) และจะนำพาซีรีส์ไปสู่อนาคต 20 ปีถัดไป

เนื้อเรื่องของ The War Within จะเป็นการผจญภัยในโลกใต้ดินของทวีป Azeroth โดยจะเจอกับเผ่าคนแคระใต้ดิน Earthen Dwarves และเผ่าใต้ดินอีกเผ่าชื่อ Nerubians

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศภาคเสริม (expansion) ตัวแรกของเกม Diablo IV โดยใช้ชื่อว่า Vessel of Hatred มีกำหนดออกช่วงปลายปี 2024

Vessel of Hatred เล่าเรื่องต่อจาก Diablo IV ภาคหลัก เนื้อเรื่องเกิดในเขตพื้นที่ Nahantu และมีคลาสใหม่ที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในโลกของ Diablo แต่ยังไม่บอกว่าเป็นอะไร (เกมคู่ขนานคือ Diablo Immortal เพิ่งประกาศเพิ่มคลาสใหม่ Blood Knight แต่ก็ไม่น่าจะเป็นคลาสเดียวกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Overwatch 2 เปิดตัว MV เพลง Perfect Night ซึ่งเป็นผลงานร่วมมือกับ LE SSERAFIM เกิร์ลกรุ๊ป K-pop ชื่อดัง และเป็นซิงเกิ้ลดิจิทัลภาษาอังกฤษเพลงแรกของวง

ความร่วมมือระหว่าง Overwatch 2 และ LE SSERAFIM ยังรวมถึงการออกไอเท็มพิเศษในเกมที่เป็นสกินต่าง ๆ โดยจะเปิดตัวในวันที่ 30 ตุลาคม และเริ่มมีในเกมตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2023

นอกจากนี้ LE SSERAFIM จะแสดงโชว์ในงานใหญ่ประจำปี BlizzCon ของ Blizzard เจ้าของเกม Overwatch 2 ในเพลง Perfect Night นี้ด้วย

ชม MV กันได้ท้ายข่าว

ที่มา: Blizzard

Tags:
Node Thumbnail

Diablo IV จัดอีเวนต์เชิญชวนผู้เล่น (ในสหรัฐอเมริกา) ไปบริจาคเลือด แล้วนำมายืนยันบนเว็บไซต์ Diablo Blood Harvest เพื่อเคลมเป็นไอเทมในเกมกลับคืนได้

อีเวนต์นี้ของ Diablo IV สอดคล้องกับคอนเทนต์ในเกมช่วงนี้ Season of Blood โดยการบริจาคเลือดจะนับรวมปริมาณเลือดทั้งหมดของผู้เล่นทุกคน หากทำได้ 33%, 66%, 100% ของเป้าหมายก็จะปลดล็อคไอเทมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไอเทมขั้นสูงสุดเมื่อปลดล็อคเป้า 100% คือ พีซีรุ่นคัสตอมลาย Diablo ที่ระบายความร้อนด้วยของเหลวที่ผสมเลือดมนุษย์จริงๆ เปิดให้ผู้เล่นมาร่วมชิงโชคกันว่าใครจะได้ไป

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard นำเกม Diablo IV มาลงขายใน Steam โดยตอนนี้มีหน้าเพจบน Steam แล้ว เริ่มขายวันที่ 18 ตุลาคม 2023 ตามเวลาบ้านเรา ส่วนราคาบน Steam (โดยเฉพาะราคาไทยที่มักถูกกว่าราคาต่างประเทศ) ยังไม่ประกาศ

Blizzard เพิ่งเปลี่ยนนโยบายการขายเกมพีซีของตัวเอง จากเดิมที่ขายเฉพาะบน Battle.net เพียงอย่างเดียว ก็ขยับขยายมาลง Steam ด้วย โดยเกมแรกที่นำร่องไปก่อนแล้วคือ Overwatch 2 ซึ่งก็โดนรีวิวถล่มยับจากความไม่พอใจในทิศทางของเกม

Tags:
Node Thumbnail

เกม Call of Duty ในช่วงหลังๆ เริ่มหันมา "ฟีเจอริ่ง" กับตัวละครข้ามค่ายมากขึ้น ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือตัวละครจากซีรีส์ฮีโร่ The Boys, Lara Croft จาก Tomb Raider

ล่าสุด Call of Duty เผยรายละเอียดของอัพเดตเนื้อหา Season 06 เป็นธีมผี รับเทศกาลฮาโลวีนในเดือนตุลาคม โดยมีตัวละครเด่นคือ Spawn มาให้เล่นกัน แต่ที่สร้างเสียงฮือฮามากกว่าคือตัวละครจากค่าย Blizzard ภายใต้บริษัทแม่เดียวกัน ที่ส่ง Inarius และ Lilith จากเกม Diablo เข้ามาด้วย

ที่ผ่านมาเราแทบไม่เห็นกิจกรรมร่วมกันระหว่างฝั่ง Activision กับ Blizzard มากนัก (ยกเว้นแค่ใช้ Battle.net ร่วมกัน) จะด้วยเหตุผลอันใดคงตอบยาก แต่ตอนนี้การแชร์จักรวาลระหว่างสองฝั่งเริ่มเกิดขึ้นจริงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard นำเกม Overwatch 2 ลงบน Steam ตามสัญญา ผลคือโดนชุมชน Steam ถล่มยับ (review bomb) ให้คะแนนรีวิวเป็นบวกเพียงแค่ 9% จากจำนวนรีวิวราว 88,000 รีวิวขณะที่เขียนข่าวนี้ ได้เรตติ้งเป็น Overwhelmingly Negative

รีวิวด้านลบส่วนใหญ่เป็นความไม่พอใจของแฟนๆ ที่มีต่อทิศทางของเกมในช่วงหลัง เช่น Overwatch 2 แย่ลงจาก Overwatch 1, การปิดเกมภาคเก่า, โมเดลการหารายได้แบบ free-to-play ที่เน้นขายของ microtransaction, การผิดคำสัญญาว่าจะทำโหมด Hero Missions แล้วเลิกทำไป, แล้วดันมาขายโหมด Story ในราคา 15 ดอลลาร์อีก

ใครสนใจตามไปอ่าน รีวิวทั้งหมด กันได้

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ปรับนโยบาย นำเกมของตัวเองมาให้บริการบน Steam แล้ว หลังจากอยู่บน Battle.net ของตัวเองอย่างเดียวมายาวนานเป็นสิบปี

เกมแรกของ Blizzard ที่มาลง Steam คือ Overwatch 2 เริ่มวันที่ 10 สิงหาคม (มีหน้าเพจบน Steam แล้ว) และจะมีเกมอื่นๆ ตามมาอีกในอนาคต

ถึงแม้ว่าเกมดาวน์โหลดได้จาก Steam ในการเล่นก็ยังจำเป็นต้องมีบัญชี Battle.net อยู่เช่นเดิม แต่การอยู่บน Steam ทำให้รองรับระบบอื่นๆ ของ Steam อย่างเช่น achievements, friends list ตามมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เปิดตัวคลาสใหม่ของเกม Diablo Immortal คืออัศวินเลือด Blood Knight ซึ่งถือเป็นคลาสใหม่ของซีรีส์ Diablo ในรอบเกือบสิบปี (คลาสสุดท้ายก่อนหน้านี้คือ Crusader ออกเมื่อปี 2014)

เนื้อเรื่องของ Blood Knight เกิดจากอัศวิน Fernam ถูกโจมตีโดยแวมไพร์ ระหว่างที่กำลังจะกลายร่างเป็นแวมไพร์ได้รับการช่วยเหลือจากพ่อมดคนหนึ่งช่วยหยุดสถานะแวมไพร์เอาไว้ ทำให้เขากลายเป็นแวมไพร์ครึ่งตัว สามารถแปลงร่างเป็นแวมไพร์ได้ชั่วเวลาหนึ่ง ซึ่งหลังจากนั้นเขาได้สร้างโรงเรียนฝึกฝน Blood Knight รุ่นหลังสืบต่อมา

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศความสำเร็จของ Diablo 4 ว่ากลายเป็นเกมที่สร้างยอดขายช่วงเปิดตัว 4 วันแรกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ Blizzard (ไม่รวมฝั่ง Activision ที่มีแฟรนไชส์ยอดนิยมตลอดกาลอย่าง Call of Duty)

Blizzard ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายในช่วง 4 วันแรก (นับจาก 1 มิถุนายนที่เป็นช่วง Early Access, เกมเวอร์ชันปกติเริ่มขาย 6 มิถุนายน) บอกเพียงว่ามีระยะเวลาเล่นรวมกัน 93 ล้านชั่วโมง

การเปิดตัว Diablo 4 ยังมีกิจกรรมการตลาดอื่นๆ หลายอย่าง เช่น การจับมือกับ NVIDIA ออกการ์ด GeForce RTX 4080 รุ่นพิเศษลาย Diablo เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Diablo 4 มีกำหนดวางขาย 3 มิถุนายน 2023 และรีวิวจากสื่อที่ได้เล่นก่อนให้คะแนนออกมาดี คะแนนรีวิวเฉลี่ย 88/100 (PC), 87/100 (PS5), 92/100 (Xbox) เรียกว่าล้างอาย กอบกู้ชื่อเสียงจาก Diablo Immortal ที่ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 59/100 (PC) ได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

PEGI หรือ Pan European Game Information หน่วยงานกำกับดูแลเรตติ้งเกมของยุโรป สั่งปรับ Blizzard เป็นเงิน 5,000 ยูโร (1.9 แสนบาท) ในข้อหาไม่แจ้งต่อ PEGI ตอนที่มาขอรับการจัดเรตว่าเกมมีระบบสุ่มของ (loot box) อยู่ด้วย ซึ่งผิดกฎ Code of Conduct ของ PEGI

อีกเกมที่โดน PEGI สั่งปรับพร้อมกันด้วยข้อหาแบบเดียวกันคือ Hunt: Showdown Bounty Hunter และโดนปรับเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศยกเลิกโหมด Hero Missions ของเกม Overwatch 2 ที่เคยนำมาโชว์ตอนเปิดตัวเกมครั้งแรกเมื่อปี 2019

โหมด Hero Missions เป็นการเล่นร่วมกันแบบ Co-Op เพื่อสู้กับตัวละครในฉาก (PvE) ถือเป็นจุดต่างสำคัญของ Overwatch 2 จากภาคแรกที่มีแค่โหมดสู้กันเอง (PvP) เพียงอย่างเดียว

Jared Neuss โปรดิวเซอร์ของเกมอธิบายเหตุผลในไลฟ์ว่า การพัฒนาโหมด PvE ไม่คืบหน้าอย่างที่หวัง แม้ทีมงานลองสร้างฉากที่สนุกและแปลกใหม่ แต่การสร้างโหมด PvE ให้ออกมาคุณภาพดีระดับ Blizzard ต้องใช้ทรัพยากรอีกมาก เมื่อทีมบริหารประเมินแล้วว่ายังไม่เห็นแววว่าจะสำเร็จได้ในเร็ววัน จึงต้องตัดสินใจหยุดพัฒนา เพื่อนำทรัพยากรมาใช้กับเกมในปัจจุบันแทน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเกมตระกูล Blizzard จะมีอัพเดตใหญ่แค่ Expansion Pack ที่เป็นโลกและเนื้อ (Act) รวมถึงอาชีพตัวละครเพิ่มมาอย่างละ 1 แต่ล่าสุดดูเหมือน Diablo IV จะมีแนวทางใหม่ คือได้อัพเดตเนื้อเรื่องทุกๆ 3 เดือน

นิตยสาร Game Informer ได้พูดคุยกับ Joe Piepiora ผู้ช่วยผู้กำกับเกม Diablo IV ระบุว่าตัวเกมจะได้รับอัพเดตเนื้อเรื่องใหม่ทุกๆ 3 เดือน ซึ่งจะสอดคล้องไปกับแมคคานิคและฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาในอัพเดตนั้นๆ ซึ่งอัพเดตนี้จะมาพร้อมกับการอัพเดต seasonal battle pass ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Overwatch 2 เปิดตัวฮีโร่คนใหม่ในเกมชื่อ Lifeweaver ซึ่งมาจากประเทศไทย (ชื่อจริงในเกมคือ Niran PruksaManee น่าจะถอดเป็นภาษาไทยว่า "นิรันดร์ พฤกษามณี") เนื้อเรื่องในเกมบอกว่าเป็นผู้รักธรรมชาติและสนใจเทคโนโลยี biolight ที่ใช้รักษาเพื่อนร่วมทีม

ประเด็นสำคัญคือ Lifeweaver เป็นตัวละครที่ประกาศตัวเป็นเพศ queer มาตั้งแต่ต้น ซึ่ง Gavin Jurgens-Fyhrie ทีมออกแบบของ Blizzard บอกว่านี่เป็นความตั้งใจมาแต่แรก และได้ปรึกษากับชุมชน queer มาแล้วถึงตัดสินใจเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา

Pages