Tags:
Node Thumbnail

Diablo 4 มีกำหนดวางขาย 3 มิถุนายน 2023 และรีวิวจากสื่อที่ได้เล่นก่อนให้คะแนนออกมาดี คะแนนรีวิวเฉลี่ย 88/100 (PC), 87/100 (PS5), 92/100 (Xbox) เรียกว่าล้างอาย กอบกู้ชื่อเสียงจาก Diablo Immortal ที่ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 59/100 (PC) ได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

PEGI หรือ Pan European Game Information หน่วยงานกำกับดูแลเรตติ้งเกมของยุโรป สั่งปรับ Blizzard เป็นเงิน 5,000 ยูโร (1.9 แสนบาท) ในข้อหาไม่แจ้งต่อ PEGI ตอนที่มาขอรับการจัดเรตว่าเกมมีระบบสุ่มของ (loot box) อยู่ด้วย ซึ่งผิดกฎ Code of Conduct ของ PEGI

อีกเกมที่โดน PEGI สั่งปรับพร้อมกันด้วยข้อหาแบบเดียวกันคือ Hunt: Showdown Bounty Hunter และโดนปรับเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศยกเลิกโหมด Hero Missions ของเกม Overwatch 2 ที่เคยนำมาโชว์ตอนเปิดตัวเกมครั้งแรกเมื่อปี 2019

โหมด Hero Missions เป็นการเล่นร่วมกันแบบ Co-Op เพื่อสู้กับตัวละครในฉาก (PvE) ถือเป็นจุดต่างสำคัญของ Overwatch 2 จากภาคแรกที่มีแค่โหมดสู้กันเอง (PvP) เพียงอย่างเดียว

Jared Neuss โปรดิวเซอร์ของเกมอธิบายเหตุผลในไลฟ์ว่า การพัฒนาโหมด PvE ไม่คืบหน้าอย่างที่หวัง แม้ทีมงานลองสร้างฉากที่สนุกและแปลกใหม่ แต่การสร้างโหมด PvE ให้ออกมาคุณภาพดีระดับ Blizzard ต้องใช้ทรัพยากรอีกมาก เมื่อทีมบริหารประเมินแล้วว่ายังไม่เห็นแววว่าจะสำเร็จได้ในเร็ววัน จึงต้องตัดสินใจหยุดพัฒนา เพื่อนำทรัพยากรมาใช้กับเกมในปัจจุบันแทน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเกมตระกูล Blizzard จะมีอัพเดตใหญ่แค่ Expansion Pack ที่เป็นโลกและเนื้อ (Act) รวมถึงอาชีพตัวละครเพิ่มมาอย่างละ 1 แต่ล่าสุดดูเหมือน Diablo IV จะมีแนวทางใหม่ คือได้อัพเดตเนื้อเรื่องทุกๆ 3 เดือน

นิตยสาร Game Informer ได้พูดคุยกับ Joe Piepiora ผู้ช่วยผู้กำกับเกม Diablo IV ระบุว่าตัวเกมจะได้รับอัพเดตเนื้อเรื่องใหม่ทุกๆ 3 เดือน ซึ่งจะสอดคล้องไปกับแมคคานิคและฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาในอัพเดตนั้นๆ ซึ่งอัพเดตนี้จะมาพร้อมกับการอัพเดต seasonal battle pass ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Overwatch 2 เปิดตัวฮีโร่คนใหม่ในเกมชื่อ Lifeweaver ซึ่งมาจากประเทศไทย (ชื่อจริงในเกมคือ Niran PruksaManee น่าจะถอดเป็นภาษาไทยว่า "นิรันดร์ พฤกษามณี") เนื้อเรื่องในเกมบอกว่าเป็นผู้รักธรรมชาติและสนใจเทคโนโลยี biolight ที่ใช้รักษาเพื่อนร่วมทีม

ประเด็นสำคัญคือ Lifeweaver เป็นตัวละครที่ประกาศตัวเป็นเพศ queer มาตั้งแต่ต้น ซึ่ง Gavin Jurgens-Fyhrie ทีมออกแบบของ Blizzard บอกว่านี่เป็นความตั้งใจมาแต่แรก และได้ปรึกษากับชุมชน queer มาแล้วถึงตัดสินใจเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สตูดิโอที่มีประวัติความเป็นมายาวนานแบบ Blizzard มีซีอีโอ-ประธานมาแล้วทั้งหมด 4 คน คนแรกคือ Michael Morhaime ผู้ก่อตั้งบริษัท (1991-2018), คนที่สองคือ J. Allen Brack โปรดิวเซอร์ของ World of Warcraft (2018-2021) หลังจากนั้นเป็นประธานร่วมสองคนคือ Jen Oneal และ Mike Ybarra ซึ่ง Jen Oneal ลาออกเพียงไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ตอนนี้ Mike Ybarra เป็นประธานคนเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ออกเทรลเลอร์ใหม่ของ Diablo 4 พร้อมประกาศวันเปิดทดสอบทั่วไปแบบ Open Beta เป็นวันที่ 24-26 มีนาคม 2023 แต่ถ้าเป็นคนที่สั่งซื้อล่วงหน้าแล้วจะได้สิทธิเล่นก่อนตั้งแต่ 17-19 มีนาคม ผู้เล่น Open Beta จะได้เล่นเกมบทที่ 1 (Act I) ทั้งหมด โดยจำกัดเลเวลสูงสุดที่เก็บได้ถึงเลเวล 25

Blizzard ยังบอกว่าเทรลเลอร์นี้เป็นตัวอย่างของมูฟวี่ในเกม โดยตัวละครชายผิวดำไว้เคราในเทรลเลอร์ จะหน้าตาเปลี่ยนไปตามตัวละครที่เราคัสตอมในเกมด้วย

เกมมีกำหนดวางขายจริง 6 มิถุนายน 2023 บน 5 แพลตฟอร์มคือ พีซี, Xbox One, Xbox Series X|S, PS4, PS5

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Blizzard ประกาศเลิกทำตลาดในจีนในปีนี้ หลังจากเป็นพาร์ทเนอร์กับ NetEase มาตั้งแต่ปี 2008 โดยสัญญาจะสิ้นสุดวันที่ 23 มกราคมนี้ และบริการเกมต่างๆ ของ Blizzard (ยกเว้น Diablo Immortal) จะยุติทั้งหมด

ล่าสุด Bloomberg เผยว่า Blizzard ได้ยื่นเรื่องขยายสัญญาให้กับ NetEase ออกไปชั่วคราวอีก 6 เดือน ซึ่งเป็นหนึ่งในทางเลือกจากการเซ็นสัญญาล่าสุดระหว่าง 2 บริษัทเมื่อปี 2019 ซึ่งทาง NetEase ก็ปฏิเสธที่จะเซ็นในทางเลือกนี้

ด้าน NetEase ปฏิเสธจะแสดงความเห็นในเรื่องนี้ ขณะที่ Blizzard ก็ระบุว่าพยายามจะหาผู้ให้บริการเจ้าอื่นอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศวันวางขายเกม Diablo IV ในงาน The Game Awards 2022 เป็นวันที่ 6 มิถุนายน 2023 รวมถึงปล่อยเทรลเลอร์ใหม่ที่เป็นการต่อสู้กันระหว่างกองทัพทูตสวรรค์ Inarius และ Lilith ตัวร้ายของภาคนี้ด้วย

Diablo IV จะลงทั้งหมด 5 แพลตฟอร์มคือ พีซี, Xbox One, Xbox Series X|S, PS4, PS5 โดยรองรับ cross-play และ cross-progression ด้วย ส่วนคนที่ซื้อล่วงหน้าไปแล้วก็มีสิทธิเล่น open beta แล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศเตรียมยุติการให้บริการเกมในจีนแผ่นดินใหญ่ หลังสัญญากับบริษัทเกมจีน NetEase ที่เริ่มเซ็นกันมาตั้งแต่ปี 2008 จะสิ้นสุดในวันที่ 23 มกราคม 2023 และทั้งสองบริษัทตกลงไม่ขยายสัญญา

เกมที่ได้รับผลกระทบคือ World of Warcraft, Hearthstone, Warcraft III: Reforged, Overwatch, StarCraft, Diablo III, Heroes of the Storm ส่วน Diablo Immortal เป็นสัญญาแยกอีกฉบับกับ NetEase จึงไม่ได้รับผลกระทบ

Blizzard บอกแค่ว่าขอบคุณผู้เล่นชาวจีนที่อยู่กันมาเกือบ 20 ปี และจะพยายามหาทางเลือกอื่นๆ ในการนำเกมของตัวเองกลับสู่ตลาดจีนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์เรื่อง Age of Empires แล้วได้รับคำถามว่าสนใจอยากนำเกม real-time strategies (RTS) กลับมาทำใหม่หรือไม่ หากซื้อ Activision Blizzard เสร็จแล้ว

Spencer ออกตัวว่าเขายังไม่อยู่ในสถานะที่ตัดสินใจอะไรได้ เพราะกระบวนการยังไม่เสร็จ นี่เป็นแค่ไอเดียของเขาเท่านั้น ยังไม่มีแผนอะไรจริงจัง เขาบอกว่า Blizzard คือผู้บุกเบิกวงการเกม RTS โดย StarCraft เป็นต้นแบบของหลายๆ เรื่อง เช่น esport, การทำเกม RTS บนคอนโซล (ลง Nintendo 64) และการเล่าเรื่องของเกม RTS

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ยุคใหม่เน้นหารายได้ทุกทาง ในเกม Overwatch 2 มีการขายไอเทมตกแต่งตัวละคร เป็นพวงกุญแจมาสค็อต Pachimari นำไปห้อยกับตัวละครในเกมได้

ความนิยมของมาสค็อตเหล่านี้ทำให้ Blizzard ทำพวงกุญแจขึ้นมาขายจริงๆ ในร้านขายของที่ระลึก Blizzard Gear Store ด้วย (รายการพวงกุญแจทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Overwatch 2 ประสบปัญหา มากมาย ในช่วงเริ่มให้บริการ แต่ยุทธศาสตร์ free-to-play ของ Blizzard ก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม รายงานยอดผู้เล่น 25 ล้านคนใน 10 วันแรก มากกว่าช่วงพีคของเกม Overwatch 1 ถึงสามเท่า

โมเดลทำเงินของ Overwatch 2 เปลี่ยนมาใช้การขาย Battle Pass ตามอย่างเกมยุคใหม่ ก็ต้องรอดูว่าในระยะยาว Blizzard จะสามารถรักษาฐานผู้เล่นไว้ได้นานแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์แรกของ Overwatch 2 ยังเต็มไปด้วยปัญหามากมาย ทั้งประเด็นเรื่องเสถียรภาพของเซิร์ฟเวอร์ บั๊ก และสมดุลของเกม จนผู้เล่นบางรายมองว่า Blizzard ไม่พร้อม และควรเรียก Overwatch 2 ว่าเป็นเกมแบบ Early Access มากกว่า

ล่าสุด Blizzard ถึงขั้นต้องประกาศ "ปิด" ตัวละครในเกมบางตัวชั่วคราว เพื่อขอเวลาไปแก้บั๊กเรื่องความสามารถของตัวละครเหล่านี้ที่กระทบกับการเล่นเกม

ตัวละครที่กระทบคือหุ่นยนต์ Bastion ถูกถอดออกจากทุกโหมดการเล่นเกมเลย ส่วนคนแคระ Torbjörn ถอดออกทุกโหมดยกเว้น Quick Play ที่ไม่เก็บแรงค์ในการเล่น

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ออกแถลงการณ์ขอโทษแฟนๆ เรื่องสถานะของเกม Overwatch 2 หลังเปิดเซิร์ฟเวอร์มาได้ 1 วัน แล้วเต็มไปด้วยปัญหาหลายอย่าง ทั้งโดนยิง DDoS, ปริมาณผู้เล่นเกินที่รองรับไหว และบั๊กของระบบเอง

สิ่งหลักๆ ที่ Blizzard แก้ไขไปแล้วคือ เลิกบังคับการยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์ผ่าน SMS สำหรับผู้เล่นเก่าที่เคยเล่นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 เพื่อผ่อนคลายเงื่อนไขในการเล่นลง แต่บัญชีที่ยังไม่ได้เชื่อมกับ Battle.net และบัญชีใหม่ยังจำเป็นต้องใช้ SMS ยืนยันตัวตนอยู่

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Blizzard ปิดเซิร์ฟเวอร์ Overwatch ไป 1 วันเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุค Overwatch 2 ที่ปรับเป็นเกมฟรีแทน ล่าสุดได้เปิดเซิร์ฟเวอร์ Overwatch 2 แล้วช่วง 2 นาฬิกาวันนี้ (5 ตุลาคม) ตามเวลาประเทศไทย แต่หลังจากเปิดได้ราวชั่วโมงเดียวผู้เล่นก็รายงานว่าเข้าเกมไม่ได้ และต้องรอคิวเข้าเกมหลายหมื่นคิว

ด้าน Mike Ybarra ประธาน Blizzard ได้ทวีตว่าระบบของ Blizzard โดนโจมตีอย่างหนักด้วยวิธี DDoS (Distributed Denial-of-Service) ทำให้ระบบล่มและผู้เล่นหลุดออกจากเกมหรือเข้าเกมไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ Blizzard ปิดเซิร์ฟเวอร์ Overwatch 1 เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมอัพเกรดระบบเป็น Overwatch 2 ที่มาแทน Overwatch 1 เลย

เกม Overwatch 2 จะเปิดให้เล่นตามเวลาประเทศไทย คืนนี้ 2.00 น. ของวันที่ 5 ตุลาคม 2022 และสามารถดาวน์โหลดไฟล์เตรียมรอเล่นได้ตั้งแต่เวลา 23.00 น.

Overwatch 2 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายอย่าง เช่น เปลี่ยนระบบการเล่นเป็นทีม 5v5 แทน 6v6 เดิม และเปลี่ยนโมเดลธุรกิจมาเป็น free-to-play ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อเกมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศรายละเอียดของเกม Overwatch และการแข่งขัน Overwatch League ที่เพิ่มมาตรการควบคุมพฤติกรรมแย่ๆ ในเกมออนไลน์ ที่ระบาดไปทุกหย่อมหญ้า

โครงการของ Blizzard เรียกว่า Defense Matrix (ตั้งตามชื่อท่าของตัวละคร D.VA) ประกอบด้วยมาตรการหลายอย่าง ที่สำคัญคือ SMS Protect ผู้เล่นต้องยืนยันตัวตนด้วย SMS ทางเบอร์โทรศัพท์ก่อนถึงจะเล่นเกม Overwatch 2 ได้ มาตรการนี้มีผลบนทุกแพลตฟอร์ม และมีผลต่อผู้เล่นทุกคน แม้เคยเล่น Overwatch 1 มาก่อนก็ตาม

Blizzard บอกว่าเบอร์โทรศัพท์ 1 เบอร์สามารถผูกกับบัญชี Battle.net ได้บัญชีเดียวเท่านั้น และไม่อนุญาตให้ใช้เบอร์บางประเภท (เช่น เบอร์ VoIP หรือเบอร์พรีเพดบางอย่าง) เป้าหมายคือป้องกันบัญชีสแปม

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของเกม Overwatch 2 ที่เปลี่ยนเป็น Free-to-Play มีระบบที่เรียกว่า First Time User Experience (FTUE) จำกัดตัวละครที่ผู้เล่นใหม่ (เริ่มเล่นภาค 2 คือมาแบบฟรีแต่แรก) สามารถเล่นได้

ภายใต้เงื่อนไขของ FTUE ผู้เล่นหน้าใหม่จะไม่สามารถเล่นตัวละครเดิมของ Overwatch 1 และโหมดการเล่นบางอย่างได้ จะสามารถเล่นได้เฉพาะตัวละครใหม่ของ Overwatch 2 เท่านั้น

ผู้เล่นหน้าใหม่จะต้องเล่นเกมไปราว 100 แมตช์ก่อน เพื่อปลดล็อคตัวละครของภาคแรกและโหมดเกมทั้งหมด ส่วนการเล่นในโหมดแข่งขัน (Competitive) มีลักษณะคล้ายๆ กันคือต้องเล่นโหมด Quick Play แล้วชนะก่อน 50 แมตช์จึงเล่นได้

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ออกมาอัพเดตรายละเอียดของเกม Diablo IV มีประเด็นสำคัญเรื่องโมเดลการทำเงินของเกม ซึ่ง Blizzard ยืนยันว่า Diablo IV เป็นเกมแบบเสียเงินปกติ (a full-price game) เพิ่มด้วยการขายไอเทมตกแต่งที่ไม่มีผลกับเกมเพลย์ (cosmetic) และโมเดลการขาย Season Pass ตามแนวทางเกมสมัยใหม่ ไม่มีการขายไอเทมแบบ pay-to-win และการขายไอเทมสุ่มแบบ loot box

ประกาศของ Blizzard ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะโมเดลธุรกิจของ Overwatch 2 เพิ่งเปลี่ยนจาก loot box มาเป็นการขาย pass เช่นกัน แม้ว่าเกม Diablo Immortal ที่เป็นเกมมือถือเล่นฟรีจะยังใช้แนวทางการขายไอเทมแบบสุ่ม จนโดนวิจารณ์อย่างหนักก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศยุติการขายกล่องสุ่ม Loot Box ของเกม Overwatch ในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ ตามแผนธุรกิจของ Overwatch 2 ที่จะเลิกใช้ Loot Box เปลี่ยนมาขายไอเทมผ่านระบบ Battle Pass แทน โดย Overwatch 1 จะสลับเป็น Overwatch 2 ในวันที่ 4 ตุลาคม 2022

ประกาศของ Blizzard เป็นการเลิก "ขาย" Loot Box เท่านั้น แต่ยังมี Loot Box แจกในเกมด้วยวิธีการอื่นๆ อยู่ และหากผู้เล่นมี Loot Box ที่ยังไม่ได้เปิดเก็บเอาไว้ มันจะถูกเปิดอัตโนมัติก่อน Overwatch 2 เริ่มให้บริการ

ที่มา - Blizzard via Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่าบริษัท Activision Blizzard Inc. บริษัทพัฒนาเกมในจักรวาล World of Warcraft และบริษัทเกมรายใหญ่ของจีนอย่าง NetEase Inc. หยุดการพัฒนาโปรเจคสร้างเกมมือถือที่ใช้รหัสชื่อว่า Neptune ที่เป็นเกมออนไลน์แบบ MMO

แหล่งข่าวระบุว่าการยกเลิกโปรเจคมีสาเหตุมาจากการความไม่ลงตัวในเรื่องดีลการเงิน ก่อนหน้านี้บริษัท Blizzard ได้พยายามลงทุนกับการสร้างเกมมือถือแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ภายหลังจากที่มีข่าวลือว่าบริษัทได้ยกเลิกการสร้างเกมอีกโปรเจคหนึ่งซึ่งมีความคล้ายกับเกม Pokemon Go

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศหยุดอัพเดตเนื้อหาใหม่ให้ Heroes of the Storm เกมแนว MOBA ที่ใช้ตัวละครจากจักรวาล Blizzard

จากนี้ไป Heroes of the Storm จะเข้าสถานะให้บริการโดยไม่มีเนื้อหาใหม่ (ลักษณะเดียวกับ StarCraft และ StarCraft II) โดยอาจมีการสลับตัวฮีโร่บ้าง และยังขายไอเทมในเกมตามปกติ (แต่ไม่ออกไอเทมใหม่แล้ว) ตัวไคลเอนต์จะเหลือแค่การอัพเดตเพื่อแก้บั๊กเป็นหลัก

Heroes of the Storm ออกเมื่อปี 2015 เป็นความพยายามของ Blizzard ในการจับตลาด MOBA ที่เติบโตรวดเร็วในช่วงนั้น (จากกระแสของ Dota ที่เป็น mod ของเกม Warcraft III มาก่อน) แนวทางคือรวมตัวละครจาก Blizzard เช่น Warcraft, StarCraft, Diablo และภายหลังคือ Overwatch โดยตอนแรกสุดเกมมีโค้ดเนมว่า Blizzard All-Stars

Tags:
Node Thumbnail

Diablo Immortal เปิดให้เล่นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, มาเก๊า, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไต้หวัน และไทย) ทั้งเวอร์ชัน iOS, Android, PC

ในแง่ตัวเกมคงไม่มีอะไรแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆ ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่ย้ายมาใช้เซิร์ฟเวอร์ SEA ที่มีค่า ping ดีกว่า (ตอนนี้มีให้เลือกเล่น 8 เซิร์ฟเวอร์ ตัวเกมยังมีเฉพาะภาษาอังกฤษ) และมีช่องทางการสื่อสารสำหรับผู้เล่นในภูมิภาคผ่านเพจ Diablo SEA แทน

ตัวไคลเอนต์สามารถดาวน์โหลดได้จากช่องทางมาตรฐานคือ App Store, Play Store และเว็บไซต์ของเกม สำหรับเวอร์ชันพีซี

Pages