Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่ให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลมาโดยตลอด เผยข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต AR/VR ว่าตามข่าวลือก่อนหน้าที่บอกว่าแอปเปิลจะเปิดตัวต้นปีหน้า ตอนนี้อาจเลื่อนออกไปจนถึงครึ่งหลังของปีหน้า 2023

Kuo บอกว่าสาเหตุที่แอปเปิลเลื่อนกำหนดเปิดตัวมาจากปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติม กรณีดีที่สุด แอปเปิลก็อาจเลือกประกาศสินค้าตัวนี้ตอนต้นปี แต่จะเริ่มผลิตและส่งมอบในครึ่งหลังของปี

จากข้อมูลที่ Kuo มี แอปเปิลวางตำแหน่งสินค้าเฮดเซต AR/VR นี้ เป็นรุ่นที่ราคาแพง จับกลุ่มลูกค้าเฉพาะ และน่าจะขายได้ไม่ถึง 5 แสนชิ้นในปีแรกที่วางขาย

Tags:
Node Thumbnail

เราน่าจะได้เห็นเฮดเซ็ต VR/AR ของ Apple กันเร็วๆ นี้จริงๆ แล้วหลังจากช่วงนี้มีข่าวลือจากแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือออกมาค่อนข้างถี่ และล่าสุดก็จาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg เจ้าเดิม ที่บอกว่า Apple อาจจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดก็ต้นปีหน้า

Mark บอกด้วยว่าระบบปฏิบัติการณ์ของเฮดเซ็ต จะใช้ชื่อว่า "xrOS" ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนจาก realityOS ที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็น่าจะสะท้อนความสามารถของเฮดเซ็ตที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะ VR หรือ AR โดยคำว่า XR หรือ Extended Reality เป็นคำที่ใช้เรียกร่มของ VR, AR และ MR ทั้งหมด นอกจากนี้ Apple จะยังทำ App Store แยกสำหรับแอปที่ใช้งานบนเฮดเซ็ตนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman ของสำนักข่าว Bloomberg เผยผ่านจดหมายข่าว Power On ว่าประกาศรับสมัครงานของ Apple เมื่อหลายเดือนก่อนระบุว่า Apple กำลังหาผู้ผลิตซอฟต์แวร์ที่มีประสบการด้าน visual effects และเกมที่สามารถสร้างคอนเทนต์ดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับ AR และ VR ซึ่งบอกเป็นนัยว่า Apple ได้วางแผนให้อุปกรณ์เฮดเซ็ตสามารถแสดงวิดีโอ 3D ในโลก Mixed Reality ได้

การประกาศรับสมัครงานวิศวกรซอฟต์แวร์อีกตำแหน่งยังบ่งบอกว่า Apple ต้องการให้ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ใช้กับอุปกรณ์ (คาดชื่อ RealityOS) สามารถใช้ App Intents ที่ทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์อย่างเช่น Siri และ Shortcuts ในแอปต่าง ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Palmer Luckey หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Oculus และเป็นผู้ออกแบบ Oculus Rift ที่ภายหลังแยกตัวออกมาตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Anduril Industries ได้สร้างแว่น VR แบบใหม่ที่หากผู้ใช้สวมเล่นเกมแล้วตายในเกม ตัวแว่นจะระเบิดให้ตายในชีวิตจริงด้วย

Luckey โพสต์เรื่องแว่น VR ตัวนี้ในบล็อกส่วนตัวของเขาเอง และเล่าถึงเหตุการณ์ในเรื่อง Sword Art Online (SAO) ที่ผู้เล่นเกม VR จำนวนล็อกอินเข้าเกมเป็นครั้งแรกก่อนจะรู้ตัวว่าจะต้องเจอกับการเอาชีวิตในรอดในเกมที่เดิมพันด้วยชีวิตจริง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวในเรื่องคือวันที่ 6 พฤศจิกายน 2022 วันเดียวกับวันที่ Luckey โพสต์บล็อกเล่าเรื่องแว่น VR ติดระเบิดอันนี้นี่เอง

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek จัดงานแถลงข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่รอบท้ายปี นอกจากชิปเรือธง Dimensity 9200 ยังมีข่าวสำคัญคือการเปิดเผยว่าแว่น PSVR2 รุ่นใหม่ของโซนี่ก็ใช้ชิปของ MediaTek และถือเป็นครั้งแรกของ MediaTek ที่เข้ามาทำสินค้ากลุ่มแว่น VR ด้วย (มาครั้งแรกก็ได้งานใหญ่เลย)

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าชิปที่ใช้ใน PSVR2 เป็นรุ่นไหน แต่กรณีของ PSVR2 นั้นเป็นแว่นแบบมีสายต่อกับเครื่อง PS5 การประมวลผลกราฟิกหนักๆ จะอยู่ในตัวเครื่อง PS5 เป็นหลักอยู่แล้ว

คู่แข่งในวงการชิปสำหรับแว่น VR คือ Qualcomm Snapdragon XR ที่ใช้ในแว่น Meta Quest ซึ่งประมวลผลทุกอย่างภายในตัวแว่นเลย

Tags:
Node Thumbnail

เวลาที่นั่งรถทางไกลใช้เวลานานๆ หลายคนเลือกที่จะนั่งชมวิวทิวทัศน์ไปเรื่อย ในขณะที่บางคนอาจจะเลือกงีบหลับพักผ่อน ส่วนบางคนอาจหาความบันเทิงให้ตนเองด้วยการรับชมวิดีโอหรือเล่นเกมไป แต่ตอนนี้มีผู้เสนอทางเลือกใหม่สำหรับการฆ่าเวลาระหว่างการเดินทาง ด้วยการนำเสนอสื่อบันเทิงแบบ VR ที่ทำงานสัมพันธ์กับการเคลื่อนที่ของรถที่วิ่งอยู่สร้างประสบการณ์โลกเสมือนที่แปลกใหม่

ผู้ให้บริการสื่อบันเทิงที่ว่านี้คือ Holoride บริษัทที่แยกตัวมาจาก Audi ซึ่งเพิ่งประกาศข่าวเตรียมจะเริ่มให้บริการจริงแล้ว หลังจากใช้เวลาในการพัฒนาระบบมานานกว่า 3 ปี

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ทยอยเปิดข้อมูลของ PlayStation VR2 มาตั้งแต่ต้นปี 2021 ล่าสุดก็ประกาศข้อมูลชุดสุดท้ายคือราคา 549.99 ดอลลาร์ (แพงกว่าค่าเครื่อง PS5 ที่ขาย 499.99 ดอลลาร์) และวันวางขายจริง 22 กุมภาพันธ์ 2023

แพ็กเกจมาตรฐานของ PSVR2 ประกอบด้วยตัวแว่น PSVR2, คอนโทรลเลอร์ Sense 1 ชุด และหูฟังสเตอริโอ แต่ก็ยังมีชุดบันเดิลกับเกม Horizon Call of the Mountain ในราคา 599.99 ดอลลาร์ด้วย

อุปกรณ์เสริมอื่นที่เปิดตัวมาพร้อมกันคือ แท่นชาร์จคอนโทรลเลอร์ PlayStation VR2 Sense controller charging station ในราคา 49.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

John Carmack ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีต CTO ของ Oculus (ลาออกในปี 2019 ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็น "CTO ที่ปรึกษา") ได้รับเชิญไปพูดที่งาน Meta Connect 2022 แต่ปรากฏว่าเขา "สับเละ" ต่อแนวทางการพัฒนาโลก VR ของบริษัท Meta อดีตนายจ้างของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ให้สัมภาษณ์ล่าสุดในรายการพอดคาสต์ของ Ben Thompson โดยพูดถึงกลยุทธ์บริษัทในตลาด VR ซึ่งเขายังคงเทียบบริษัทกับแอปเปิลอีกครั้ง

โดย Zuckerberg บอกว่า ทั่วไปแล้วคนจะทำฮาร์ดแวร์ขาย แล้วพยายามตั้งราคาให้ได้กำไรจากตรงนั้นให้มากที่สุด แบบที่แอปเปิลทำอยู่ แต่สำหรับเขาไม่มองแบบนั้น เขาต้องการสร้างฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุด เพื่อให้คนเข้ามาอยู่ในระบบนิเวศก่อน ราคาขายก็ทำแค่เท่าทุน หรือบางทีก็ขายขาดทุนด้วยซ้ำ

เขาย้ำว่าด้วยคุณสมบัติแล้ว แว่นตา VR Quest Pro ราคา 1,500 ดอลลาร์ นั้นไม่สูงเลย ในแผนถัดไปเขาเตรียมออก Quest 3 ที่ราคาราว 300-500 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์กับ The Verge ว่าเขามองว่าระบบ VR ของ Meta ดีกว่าอุปกรณ์เฮดเซ็ต AR/VR ที่ Apple กำลังพัฒนาอยู่แน่นอนเพราะเป็นระบบ ecosystem แบบเปิดซึ่งเขามองว่าเหมาะสมกับเทคโนโลยี VR มากกว่าระบบปิดของ Apple

Zuckerberg เปรียบเทียบ Window กับ MacOS และเปรียบเทียบระบบ Android กับ iOS เพื่อแสดงความเห็นว่า Apple ใช้ระบบแบบปิดก็เพื่อจำกัดควบคุมการใช้งานของผู้ใช้และเพื่อทำกำไรเพิ่ม ซึ่งไม่ดีเท่าระบบเปิดที่ Meta ใช้อยู่เพราะสามารถใช้เทคโนโลยีที่ร่วมพัฒนากับบริษัทอื่น ๆ ได้ เหมือนที่ Meta พัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมบริษัท Microsoft, Autodesk และ Accenture

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศอัพเดตคุณสมบัติหลายอย่างในระบบอวตาร แต่ที่น่าจะเป็นไฮไลท์ก็คือการเพิ่มขาให้กับอวตาร ซึ่ง Meta บอกว่าเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ผู้ใช้งานต้องการมากที่สุด

อวตารที่เพิ่มขานี้ จะเริ่มแสดงผลใน Horizon Worlds ก่อน จากนั้น Meta จะเปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงส่วนนี้ในปีหน้าเป็นต้นไป

ฟีเจอร์อื่นที่ประกาศได้แก่ ระบบสร้างอวตารขึ้นจากการเซลฟี่วิดีโอ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสร้างอวตารของตนได้ง่ายและเร็วขึ้น นอกจากนี้อวตารยังรองรับการส่งเป็นสติกเกอร์ใน WhatsApp และจะรองรับสำหรับใช้วิดีโอคอลบน Messenger, Instagram และ WhatsApp ในอนาคตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Meta โดยนำผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ มาเป็นพาร์ตเนอร์ที่รองรับการทำงานกับแพลตฟอร์ม VR ของ Meta ซึ่งมีทั้งส่วนการนำ VR มาใช้ในการทำงาน การเล่นเกม ตลอดจนความบันเทิงต่าง ๆ

อย่างแรกคือระบบอวตารเสมือน Mesh for Microsoft Teams จะรองรับการทำงานกับเฮดเซต Meta Quest ช่วยให้เชื่อมต่อกันได้สมจริงกว่าเดิม

ความร่วมมือถัดมาคือตระกูลแอป Microsoft 365 จะรองรับการทำงานบนอุปกรณ์ Meta Quest ทำให้เปิดอ่านและใช้งานไฟล์ Word, Excel, PowerPoint, Outlook และ SharePoint ได้บน VR ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่าในอนาคตจะรองรับการเปิดคลาวด์พีซีที่รัน Windows 365 ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทั้งพรีวิวและมีภาพหลุดกันมาตลอด ในที่สุด Meta ก็เปิดตัวแว่น Meta Quest Pro อย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมกับราคาขายแบบโปรสมชื่อคือ 1,499 ดอลลาร์ หรือกว่า 57,000 บาท สามารถพรีออเดอร์ได้ทาง Meta Store ในประเทศที่รองรับ (ไม่มีไทย) หรือผ่านช่องทาง Best Buy และ Amazon เริ่มส่งมอบสินค้า 25 ตุลาคม เป็นต้นไป

สเปกฮาร์ดแวร์ของ Meta Quest Pro ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon XR2+ รุ่นใหม่ ประสิทธิภาพการใช้พลังงานสำหรับงาน VR ดีขึ้น 50% แรม 12GB พื้นที่หน่วยความจำ 256GB และเซ็นเซอร์ตรวจจับความละเอียดสูง 10 จุด (5 อันด้านใน และ 5 อันด้านนอก)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศข่าวล่วงหน้านานข้ามปี ในที่สุดสตูดิโอเกม Innersloth ก็ได้ประกาศวันที่จะเปิดให้เล่น Among Us VR เป็นวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้

เกมเวอร์ชั่น VR นี้รองรับผู้เล่นได้พร้อมกันสูงสุด 10 คน ่ส่วนกติกาของเกมก็ยังคงเหมือนเดิม ผู้เล่นที่รับบทเป็น Imposter ก็ไล่ฆ่าผู้เล่นคนอื่นๆ ส่วนผู้เล่นที่เหลือก็ต้องไล่ทำภารกิจมินิเกมต่างๆ แต่ประสบการณ์มุมมองการเล่นด้วยระบบ VR กับการเห็นทุกสิ่งในรูปแบบ 3 มิติผ่านมุมมองบุคคลที่ 1 ย่อมให้ประสบการณ์แตกต่างจากที่เคย

Tags:
Node Thumbnail

Meta ได้เปิดให้ใช้บริการโซเชียลมีเดียโลกเสมือนของ Horizon Worlds ในสหรัฐเมื่อปีที่แล้วตามแผนของ Mark Zuckerberg ที่จะสร้างบริการ Metaverse แต่จากบันทึกภายในบริษัทที่ The Verge ได้มาลงวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา Vishal Shah รองประธานฝ่ายพัฒนา Metaverse กล่าวว่าแพลตฟอร์มได้รับการตอบรับที่ไม่ค่อยดีนักจากทั้งทีมผู้ผลิตแอปเองและผู้ใช้เพราะยังมีปัญหาเรื่องคุณภาพและความเสถียร

ในบันทึก Shah ยังกล่าวว่าทีมพัฒนาจะยังคงเน้นไปที่พัฒนาคุณภาพให้ทำงานได้ดีก่อน รวมทั้งในบันทึกหลังจากนั้นที่ลงวันที่ 30 กันยายนก็เปิดเผยว่าแม้แต่ทีมพัฒนาเองก็ยังไม่ค่อยใช้งานกัน พร้อมทั้งโน้มน้าวให้พนักงานหันมาใช้แพลตฟอร์มนี้กันให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ Mark Zuckerberg ทุ่มเงินลงทุนไปกับ Metaverse หลายพันล้านเหรียญ Tim Cook ซีอีโอของ Apple แสดงความเห็นเรื่อง Metaverse ต่อสำนักข่าว Bright ของเนเธอร์แลนด์ว่า เขายังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าคนทั่วไปเข้าใจเรื่อง Metaverse ดีแค่ไหน รวมทั้งไม่แน่ใจว่าผู้คนจะต้องการใช้เวลากับ VR เป็นระยะเวลานานไหม

แม้ว่า Apple จะให้ความสนใจในการสร้างฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องกับ AR และ VR ซึ่ง Tim Cook มองว่า VR เป็นสิ่งที่ดีแต่ไม่ใช่วิธีในการสื่อสารระหว่างกัน รวมถึงเป็นสิ่งที่ควรใช้ในระยะเวลาหนึ่ง ๆ เท่านั้น ผู้คนจึงไม่น่าจะต้องการใช้ VR เป็นระยะเวลานาน ในขณะที่ Meta มองว่า Apple เป็นคู่แข่งที่สำคัญในการพัฒนา Metaverse

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก Boston ทำการทดลองและสรุปว่าการให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดใช้อุปกรณ์ VR ไปด้วยสามารถช่วยลดความเจ็บปวด ทำให้ใช้ยาระงับประสาทน้อยลงได้ แถมผู้ป่วยยังต้องการเวลาพักฟื้นน้อยกว่าเดิมด้วย

ทีมวิจัยทำการทดลองโดยแบ่งผู้ป่วย 34 ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดมือออกเป็น 2 กลุ่มจำนวนเท่ากัน โดยกลุ่มหนึ่งจะได้รับอุปกรณ์ VR ให้สวมใส่ใช้งานในขณะรับการผ่าตัด ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะแสดงภาพและเสียงที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งอาจเป็นวิวทิวทัศน์ของทุ่งหญ้าเขียวขจี, วิวบนยอดเขาสูง, ป่าไม้ร่มรื่น หรือภาพวิดีโอที่มีพื้นหลังเป็นท้องฟ้ายามค่ำคืนพร้อมหมู่ดาว ส่วนผู้ป่วยอีกกลุ่มก็เข้ารับการผ่าตัดตามปกติ แล้วทำการเปรียบเทียบปริมาณยาระงับประสาทที่ต้องใช้และระยะเวลาพักฟื้นก่อนออกจากห้องผ่าตัด

Tags:
Node Thumbnail

Pico ผู้ผลิตเฮดเซต VR ที่ปัจจุบันมี ByteDance เป็นเจ้าของ เปิดตัวเฮดเซต VR รุ่นใหม่ Pico 4 ราคาเริ่มต้นที่ 429 ยูโร หรือประมาณ 16,000 บาท วางขายในยุโรปและเอเชียบางประเทศ เริ่มส่งมอบสินค้า 18 ตุลาคม เป็นต้นไป

จุดเด่นของ Pico 4 คือขนาดที่เล็กลงและน้ำหนักที่เบาลงกว่า Pico Neo 3 รุ่นก่อนหน้านี้ โดยมีน้ำหนัก 295 กรัม ถ้ารวมสายรัดจะเป็น 586 กรัม ซีพียู Snapdragon XR2 แรม 8GB จอภาพความละเอียดข้างละ 2160x2160 พิกเซล มีสองตัวเลือกความจุคือ 128GB และ 256GB แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 3 ชั่วโมง

การเปิดตัวเฮดเซต VR ของ Pico นี้ ออกมาก่อนงาน Meta Connect ที่คาดว่าจะเปิดตัวเฮดเซต Meta Quest Pro ตัวใหม่ในเดือนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Hideaki Nishino ผู้บริหารฝ่าย Platform Experience ของโซนี่ยืนยันในรายการ Official PlayStation Podcast ว่าเกมของ PSVR รุ่นที่หนึ่ง จะไม่สามารถใช้งานกับแว่น PSVR2 รุ่นใหม่ได้

Nishino ให้เหตุผลว่าฮาร์ดแวร์ของ PSVR2 ต่างจากของเดิมมาก พัฒนาขึ้นทั้งหน้าจอ ระบบเสียง การจับความเคลื่อนไหวของตัวแว่นและนัยน์ตา รวมถึงคอนโทรลเลอร์แบบใหม่ที่มี adaptive trigger และ haptic feedback ส่งผลให้การพัฒนาเกมสำหรับ PSVR2 ต่างจาก PSVR1 มาก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta เพิ่งประกาศจัดงาน Meta Connect วันที่ 12 ตุลาคมนี้ สินค้าหลักที่จะเปิดตัวคือแว่น Meta Quest Pro หรือ Project Cambria ที่โชว์ข้อมูลกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือจากอุปกรณ์สวมศีรษะและจอยควบคุมที่ใช้มือจับแล้ว เราแทบไม่เคยเห็นรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับระบบ VR เลย แต่ตอนนี้มีทีมผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์สร้างรองเท้าเพื่อเติมเต็มจุดนี้ในชื่อว่า Surplex

Surplex เป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาในลักษณะของรองเท้าหุ้มส้นเน้นให้สวมใส่ง่าย ความพิเศษของมันอยู่ที่ระบบเซ็นเซอร์ซึ่งมีทั้ง IMU (Inertial Measurement Unit) ซึ่งก็คือเซ็นเซอร์วัดความเฉื่อยที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหว, ความเร็วในการเคลื่อนที่, การหันทิศทาง และการหมุนของรองเท้า ร่วมด้วยเซ็นเซอร์วัดแรงกดที่พื้นรองเท้าข้างละ 240 ตัวที่จะทำหน้าที่วัดแรงกดจากร่างกายของผู้สวมใส่ซึ่งไม่เพียงทำให้สามารถตรวจจับการเดินหรือวิ่งของผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบสามารถเข้าใจการเคลื่อนไหวร่างกายช่วงลำตัวได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศจัดงานสัมมนา Meta Connect กำหนดการตามเวลาในไทยคือวันพุธที่ 12 ตุลาคม เวลาเที่ยงคืน (คืนวันที่ 11 ตุลาคม) โดยเป็นการถ่ายทอดสดออนไลน์

Meta บอกว่าเนื้อหาในงาน จะอัพเดตความคืบหน้าและวิสัยทัศน์ของ metaverse มีทั้งคีย์โน้ตและหัวข้อย่อยสำหรับนักพัฒนา สามารถลงทะเบียนได้ที่ metaconnect.com

ในงานคาดว่า Meta จะเปิดตัวเฮดเซต VR รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งซีอีโอ Mark Zuckerberg เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้

ที่มา: Meta Quest

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศเซ็นสัญญากับ Meta ในการใช้ชิป Snapdragon XR กับแว่น VR ต่ออีกหลายปี (multi-year)

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะแว่น Meta/Oculus Quest ทั้งสองรุ่นก็ใช้ชิป Snapdragon มาตลอดอยู่แล้ว (Quest รุ่นแรกใช้ Snapdragon 835, Quest 2 ใช้ Snapdragon XR2) แต่การที่ Meta ยังมีแว่นรุ่นใหม่ๆ รอเปิดตัวอยู่อีกหลายรุ่น เช่น Project Cambria การเซ็นสัญญาครั้งนี้ก็ถือเป็นการการันตีกลายๆ ว่าแว่นในอนาคตจะยังใช้ชิป Snapdragon ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg พบว่ามีการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในชื่อ Reality One, Reality Pro และ Reality Processorโดยบริษัทชื่อ Immersive Health Solutions ในสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ซาอุดิอาระเบีย คอสตาริก้า และอุรุกวัย โดยคาดว่าจะเป็นชื่อที่ใช้สำหรับอุปกรณ์เฮดเซต Mixed Reality ที่ผสมผสานระหว่าง AR และ VR ของ Apple อย่างไรก็ตาม เครื่องหมายการค้ายังไม่ได้รับการอนุมัติและไม่แน่ว่า Apple จะใช้ชื่อนี้สำหรับเฮดเซตจริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์ในรายการพอดคาสต์ The Joe Rogan Experience ตอนล่าสุด เผยว่าเฮดเซต VR ตัวใหม่ของ Meta จะออกมาในเดือนตุลาคมนี้

เขาให้รายละเอียดเกี่ยวกับฟีเจอร์เด่นในเฮดเซตรุ่นใหม่ ว่าจะรองรับการแสดงออกอารมณ์ได้ดีขึ้น เช่น สามารถแสดงผลทางสายตา ไปจนถึงใบหน้า ตัวอย่างหากเรายิ้ม ทำหน้าขมวดคิ้ว หรือไม่พอใจ สีหน้าดังกล่าวก็จะแสดงผลตามด้วยในอวาตาร์ ทำให้สะท้อนความรู้สึกออกมาได้แบบเรียลไทม์

Pages