Tags:
Node Thumbnail

Meta ทำข้อตกลงกับ Tencent เพื่อให้เป็นตัวแทนจำหน่ายเฮดเซต VR ในประเทศจีนแบบเอ็กคลูซีฟรายเดียว โดยแหล่งข่าวบอกว่าเฮดเซตนี้จะเริ่มขายได้ในปี 2024 หลังจากสองฝ่ายเจรจาร่วมกันมาเกือบหนึ่งปี ซึ่งลักษณะดีลน่าจะคล้ายกับที่ Tencent เป็นตัวแทนจำหน่าย Nintendo Switch ซึ่งต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลก่อน

รายงานบอกว่าเฮดเซต VR ที่ Meta จะขายในจีนนั้น เป็นเวอร์ชันใช้ชิ้นส่วนซึ่งมีต้นทุนถูกลง ทำให้ราคาต่ำกว่า Quest 3 แต่สเป็กโดยรวมดีกว่า Quest 2 โดยเฮดเซตนี้ก็วางแผนจะขายในประเทศอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Pico ผู้ผลิตเฮดเซต VR ได้แจ้งปลดพนักงานจำนวนมากกว่า 1 พันคน ซึ่งทำให้จำนวนพนักงานของบริษัทมีจำนวนเหลือในระดับหลายร้อยคนเท่านั้น

ตัวแทนของ Pico ยืนยันข่าวการปลดพนักงานโดยบอกว่าบริษัทมีการปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อโฟกัสที่การพัฒนาฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยีที่สำคัญ แต่ไม่ยืนยันตัวเลขจำนวนพนักงานที่ได้รับผลกระทบ

ปัจจุบัน Pico มี ByteDance บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เจ้าของ TikTok เป็นเจ้าของ จากการซื้อกิจการในปี 2021

ที่มา: UploadVR

Tags:
Node Thumbnail

Valve มีอินเทอร์เฟซ SteamVR สำหรับควบคุมแอพ Steam ผ่านแว่น VR มาตั้งแต่ปี 2014 ในยุค Oculus Rift จากนั้นมันก็อยู่เคียงข้างแว่น VR มาหลายยุคสมัย เช่น HTC Vive, Windows Mixed Reality และ Valve Index

แม้ช่วงหลัง Valve เงียบๆ ไปไม่ค่อยสนใจ VR แล้ว (โดยเฉพาะหลังออก Half-Life: Alyx) แต่ SteamVR ยังไม่ถูกทิ้ง โดยล่าสุดได้อัพเกรดเป็นเวอร์ชันใหญ่ SteamVR 2.0 ถือเป็นการอัพเกรดใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่ออกเวอร์ชันแรก

Tags:
Node Thumbnail

Meta Quest เป็นเฮดเซตจาก Meta ซึ่งเริ่มขายอย่างเป็นทางการแล้ว วันนี้มีหลายสื่อเริ่มปล่อยรีวิวของเฮดเซตตัวนี้ออกมาแล้ว หลายสื่อมีความเห็นตรงกันว่าเป็นเฮดเชต VR ที่ดีที่สุดในราคาที่จับต้องได้ ตัวแว่นพัฒนาจาก Meta Quest 2 มาค่อนข้างเยอะ แต่ก็มีข้อเสียในด้านแบตเตอรี่ที่ไม่ได้พัฒนาขึ้น และขาดคอนเทนท์ประเภท Mixed-Reality ที่ Meta ชูเป็นจุดเด่น โดยมีตัวอย่างคำวิจารณ์จากสื่อหลายสื่อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

รายงานของ Mark Gurman แห่ง Bloomberg ในจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On ตอนล่าสุด พูดถึงแผนการณ์พัฒนาเฮดเซต VR ในอนาคตของ Meta ซึ่งเขาบอกว่าตอนนี้การทำงานภายในของ Meta อยู่ในโหมดกลัวการมาของแอปเปิล และบอกว่าแตกต่างไปจากท่าทีของอุตสาหกรรมโทรศัพท์ที่มอง iPhone เมื่อปี 2007

ปัจจุบันแอปเปิลเปิดตัวเฮดเซต Mixed Reality Vision Pro แต่สินค้าจะเริ่มส่งมอบลอตแรกในต้นปีหน้า สถานะตอนนี้คือขั้นตอนทำงานร่วมกับนักพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีบริการสร้างอวตารในโลกเสมือนชื่อ Microsoft Mesh เปิดตัวครั้งแรกปี 2021 ก่อนนำมาผนวกกับการประชุมออนไลน์ใน Microsoft Teams เมื่อปี 2022 โดยยังเปิดใช้งานในวงจำกัด

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเปิด Microsoft Mesh ให้คนทั่วไปใช้งาน (แบบ public preview) ในเดือนตุลาคม 2023 (ไม่รู้ว่าหลุดกระแส metaverse บูมไปแล้วด้วยหรือยัง)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำบริการคลาวด์เกมมิ่ง Xbox Cloud Gaming ไปยังแพลตฟอร์มแว่น Meta Quest ในเดือนธันวาคม 2023

สมาชิก Xbox Game Pass Ultimate สามารถนำเกมในคลัง Xbox Cloud Gaming ไปเล่นด้วยแว่น Meta Quest ได้ โดยจะเห็นเป็นจอ 2D ขนาดใหญ่ในโลก VR อีกที

ถึงแม้ไม่ใช่เกม VR แท้ๆ แต่ก็มีเกมดังๆ จำนวนมากจากแพลตฟอร์ม Xbox เช่น Halo Infinite, Minecraft Legends, Forza Horizon 5, Starfield ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนเกมบน Meta Quest ได้ในระดับหนึ่ง ฝั่งของไมโครซอฟท์เองก็เป็นการขยายฐานอุปกรณ์ใหม่ๆ เพิ่มเติม จากที่รองรับสมาร์ททีวี Samsung ไปแล้วในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศว่า Meta Quest 3 เฮดเซต VR ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายน จะเริ่มวางขายทั่วไปวันที่ 10 ตุลาคมนี้ และสามารถพรีออเดอร์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ราคาของ Meta Quest 3 อยู่ที่ 499.99 ดอลลาร์ ในรุ่นความจุ 128GB และ 649.99 ดอลลาร์ ในรุ่นความจุ 512GB

Meta ยังมีโปรโมชันสำหรับผู้ที่ซื้อ Meta Quest 3 ตั้งแต่วันนี้ถึง 27 มกราคม 2024 จะได้เกม Asgard’s Wrath 2 ราคา 60 ดอลลาร์ไปด้วย นอกจากนี้สำหรับรุ่น 512GB ยังได้สิทธิทดลองใช้งาน Meta Quest+ ฟรี 6 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

สื่อเกาหลีใต้ Maeil Business Newspaper รายงานข่าวลือว่า Meta กำลังจับมือกับ LG เพื่อพัฒนาแว่นสามมิติ Quest Pro รุ่นใหม่ โดย LG จะรับผิดชอบทั้งหน้าจอ (LG Display), แบตเตอรี่ (LG Energy), ชิ้นส่วนอื่น (LG Innotek) และกระบวนการผลิตด้วย

คาดว่าแว่นรุ่นนี้จะออกวางขายในปี 2025 ตั้งราคาราว 2,000 ดอลลาร์ แพงขึ้นจาก Quest Pro รุ่นแรกที่เปิดตัวราคา 1,499 ดอลลาร์ ก่อนลดเหลือ 999 ดอลลาร์ ในระยะถัดมา

แว่น Quest Pro 2 น่าจะต้องรีบเข็นออกสู่ตลาดเพื่อรับมือกับแว่น Apple Vision Pro ที่มีกำหนดขายปี 2024 ตั้งราคา 3,500 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่อวตาร ใน Metaverse ถูกแซวมานานไม่ว่าจะเรื่องคุณภาพกราฟิคหรือการที่อวตารมีแค่ครึ่งตัวบนมานาน ล่าสุด Meta เปิดให้อัปเดตบน Meta Quest headsets เวอร์ชันใหม่มีการเพิ่มขาให้อวตารแล้วในรุ่นเบต้า ซึ่งสามารถเห็นขาและอวตารของตัวเองแบบเต็มตัว ซึ่งเบื้องต้นจะแสดงผลในส่วนที่เป็นฟีเจอร์ Horizon Home และสามารถเห็นขาได้จากมุมมองที่สามเท่านั้น

ถึงแม้ว่าชุด Meta Quest headsets มีฟีเจอร์ Hand Tracking สำหรับจับการการเคลื่อนไหวของมือ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้มือในการควบคุมได้โดยไม่ต้องใช้คอนโทรลเลอร์ แต่ไม่สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของขาและเท้า ซึ่งทำให้ยากต่อการสร้างอวตารที่มีขา

Tags:
Node Thumbnail

Unity เริ่มเปิดให้นักพัฒนาเข้าใช้เครื่องมือพัฒนาแอพสำหรับ visionOS ระบบปฏิบัติการโลก 3D ของแอปเปิล ตามที่ประกาศไว้ในงาน WWDC23

การทดสอบยังไม่เปิดทั่วไป ต้องสมัครเข้าร่วมโครงการ Beta ของ Unity และได้รับการคัดเลือกก่อน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าโครงการพัฒนาเฮดเซต AR ของกูเกิลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีชื่อว่า Project Iris ล่าสุดโครงการนี้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้วในช่วงต้นปี ซึ่งเวลานั้นกูเกิลมีแผนออกฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ สำหรับเฮดเซต AR เป็นสินค้าตัวใหม่

ไม่มีการรายงานการยกเลิกโครงการนี้อย่างเป็นทางการจากกูเกิล แต่แหล่งข่าวบอกว่ากูเกิลมีการปรับเปลี่ยนแนวทางของโครงการนี้หลายต่อหลายครั้ง ในระหว่างการพัฒนา ทำให้โครงการล่าช้าและทำให้ทีมงานสับสนในแผนงาน

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัว Meta Quest+ บริการ subscription ที่ระบุว่าให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเกมที่ดีในแพลตฟอร์ม ราคา 7.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือจ่ายรายปีที่ 59.99 ดอลลาร์ สามารถสมัครใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้

รูปแบบบริการนั้น ผู้ใช้งานจะสามารถเข้าถึงเกมใหม่จำนวน 2 เกม ในทุกวันที่ 1 ของเดือน โดยเดือนแรกกรกฎาคมนี้ คือเกม Pistol Whip และ Pixel Ripped 1995 และจะมีเกมใหม่ ๆ เพิ่มมาทุกเดือน ทำให้ยิ่งเป็นสมาชิกนานก็จะมีเกมในแคตาล็อกมากขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อยกเลิกสมาชิกแล้วกลับมาสมัครใหม่ ก็ยังสามารถเข้าถึงเกมที่เคยเล่นได้ก่อนหน้าทั้งหมดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Matt Booty หัวหน้าของ Xbox Game Studios ให้สัมภาษณ์กับ The Hollywood Reporter และได้รับคำถามว่าไมโครซอฟท์สนใจทำตลาดเกม AR/VR เหมือนอย่างบริษัทอื่นหรือไม่ คำตอบของเขาคือตลาดนี้ยังมีขนาดเล็กเกินไป คงต้องรอให้ตลาดเติบโตกว่านี้ก่อน เขาเทียบสเกลให้ดูว่าไมโครซอฟท์มี 10 เกมที่มีผู้เล่นมากกว่า 10 ล้านคน หากจะเข้ามาทำตลาด AR/VR คงต้องให้มีสเกลระดับนี้ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft เผยข้อมูลและเทรลเลอร์ของเกม Assassin’s Creed Nexus VR เกม VR สำหรับแพลตฟอร์ม Meta Quest ที่เพิ่งประกาศข่าวช่วงต้นเดือน

จากเทรลเลอร์ทำให้เราเห็นว่าสามารถรับบทเป็นตัวเอกของเกม Assassin’s Creed จำนวน 3 ภาค ได้แก่ Ezio (ภาค II ในอิตาลี), Kassandra (ภาค Odyssey ในกรีซโบราณ) และ Connor (ภาค III ในอเมริกา) เป้าหมายคือให้ผู้เล่นได้สวมบทเป็นตัวเอกที่ชื่นชอบของหลายภาคได้พร้อมกันในเกมเดียว ส่วนเหตุการณ์ในเกมเป็นเนื้อเรื่องหลังเกมภาคหลักทั้ง 3 ภาคที่ Ubisoft แต่งเพิ่มเข้ามาโดยอิงกับประวัติศาสตร์ยุคนั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสัปดาห์ที่แล้วที่ Meta ได้เปิดตัว Quest 3 และ Apple เพิ่งประกาศเปิดตัว Vision Pro ไปเมื่อวันอังคาร ล่าสุดซีอีโอ Meta Mark Zuckerberg ก็ได้เผยแพร่วิดีโอลักษณะของการรับชม Reels บนโลกเหมือนด้วย Quest

การแสดงผลของ Reels จะไม่ต่างกับบนแพลตฟอร์มอื่นมากนัก โดยจะอยู่ในหน้าต่างที่ลอยอยู่ในโลก VR และแม้จะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าจะมีฟีเจอร์ Reels ให้ใช้งานบนแอป Instagram สำหรับ Quest หรือไม่ และจะมีเปิดให้ผู้ใช้ได้ทดลองก่อนหรือเปล่า แต่การที่บริษัทนำ Reels มาสู่ Quest นั้นแสดงให้เห็นว่า Meta พร้อมจะเชื่อมโยงแอปและระบบต่าง ๆ ของ Meta ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว Vision Pro เฮดเซต Mixed Reality ของแอปเปิล ซึ่งอาจเป็นคำตอบของผลิตภัณฑ์โลกเสมือน ล่าสุด Mark Zuckerberg ผู้จุดกระแสคำว่า Metaverse ก็ออกมาให้ความเห็นต่อ Vision Pro แล้ว

โดยมีรายงานจากการประชุมพนักงาน Meta ล่าสุด ซึ่ง Zuckerberg ให้ความเห็นต่อ Vision Pro ว่า เทคโนโลยีที่นำเสนอไม่มีเรื่องใหม่ที่เกินคาดคิด Meta เคยศึกษาแนวทางเหล่านี้มาทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้เขายังให้ความเห็นกับราคาเฮดเซต 3,499 ดอลลาร์ ว่าสิ่งนี้สะท้อนแนวทางแอปเปิลที่แตกต่างจาก Meta มาก เพราะบริษัทต้องการทำสินค้าที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดย Quest 3 มีราคา 499 ดอลลาร์ ส่วน Quest Pro ราคา 999 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานสถานการณ์ของการลงทุนในบริษัทด้าน VR/AR/Metaverse ช่วงหลังว่าลดลงจากเดิมมาก หากนับเป็นตัวเลขเม็ดเงินลงทุน ระหว่างเดือนตุลาคม 2022-มีนาคม 2023 อยู่ราว 800 ล้านดอลลาร์ ลดลง 74% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า (ตัวเลขจาก PitchBook)

ช่วงพีคของการลงทุนใน VR/AR คือปลายปี 2021 ที่บริษัท Facebook ถึงขั้นเปลี่ยนชื่อเป็น Meta แต่ตอนนี้คำว่า Metaverse ไม่ใช่คำเซ็กซี่ที่ใช้ดึงดูดนักลงทุนได้อีกแล้ว

กองทุน Super Ventures ที่เน้นการลงทุนด้าน AR ยอมรับว่าธุรกิจนี้เดินหน้าช้ากว่าเดิมมาก แต่ก็คาดหวังว่าการเปิดตัวแว่น VR/AR ของแอปเปิลจะช่วยปลุกกระแสกลับมาได้

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข้อมูลโดยการสัมภาษณ์พนักงานของ Meta จำนวนหนึ่ง พบว่าพนักงานแทบไม่ใช้แว่น Meta Quest ในการทำงานเลย แม้ว่าบริษัทพยายามขายโซลูชันการใช้แว่น VR ในการทำงานให้กับบริษัทอื่นๆ (ที่ระบุชื่อคือ Walmart และ Accenture) ในการประชุม-ฝึกอบรมก็ตาม

การปฏิเสธไม่ใช้แว่น VR เกิดขึ้นแม้ในฝ่ายพัฒนา VR เอง รวมถึงผู้บริหารระดับสูงอย่าง Nick Clegg (ตำแหน่งคือ President of Global Affairs ดูแลงานด้านภาครัฐทั้งหมด) เคยลองประชุมด้วย VR แล้วเลิกไปเพราะรู้สึกว่าไม่เวิร์ค นอกจากนี้ นโยบายด้านสุขภาพพนักงานของ Meta เองก็เตือนว่าไม่ควรใช้แว่น VR ต่อเนื่องเกิน 30 นาทีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft เปิดตัวเกม Assassin’s Creed Nexus VR เป็นเกม VR สำหรับแพลตฟอร์ม Meta Quest

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ รวมถึงภาพของเกม (มีภาพโลโก้เกมอย่างเดียว ซึ่งดูสไตล์แล้วน่าจะเป็นโลกอนาคต) โดย Ubisoft จะแถลงข้อมูลเพิ่มเติมในงาน Ubisoft Forward วันที่ 12 มิถุนายน 2023

ปีที่แล้ว Ubisoft ประกาศข้อมูลเกม Assassin's Creed ใหม่จำนวน 5 ภาครวด หนึ่งในนั้นคือเกมภาคหลักภาคใหม่ Mirage แต่เกม Nexus VR ไม่ได้อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย เท่ากับว่ามีเกมในคิวทั้งหมด 6 ภาคแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัวแว่น Quest 3 ที่พัฒนาขึ้นจากเดิมในทุกด้าน ขนาดเครื่องบางลงกว่าเดิม เตรียมวางขายช่วงฤดูใบไม้ร่วงปลายปีนี้ ในราคาเริ่มต้น 499 ดอลลาร์ (รุ่นความจุ 128GB)

ดีไซน์ของ Meta Quest 3 มีเอกลักษณ์โดดเด่นจากรุ่นก่อนๆ ตรงที่มีรูด้านหน้าแว่น 3 รูสำหรับกล้องด้านหน้า ของใหม่ที่สำคัญคือกล้องแบบ Color Passthrough มองเห็นภาพจากโลกด้านนอกเป็นภาพสีความละเอียดสูงแล้ว (ของเดิมเป็นขาวดำ) โดยเป็นกล้องคู่ความละเอียด 4MP RGB และตรงกลางเป็นเซ็นเซอร์วัดระยะลึก เพื่อให้วัดพื้นที่ด้านหน้าตอนใช้งานได้แม่นยำขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังประสบความสำเร็จกับโหมด VR ของ Resident Evil VII (PSVR), Resident Evil Village (PSVR2) ล่าสุด Capcom ก็เปิดตัวโหมด VR ของ Resident Evil 4 Remake ตามมาด้วยเช่นกัน

โหมด VR ของ Resident Evil 4 Remake เป็น DLC อัพเกรดฟรีให้ผู้เล่นเวอร์ชัน PS5 โดยจำเป็นต้องใช้กับแว่น PSVR2 ผู้เล่นสามารถเล่นเนื้อเรื่องหลักทั้งเกมแบบ VR ได้ผ่านสายตาของ Leon พระเอกของเรื่อง ซึ่ง Capcom บอกว่าจะฟันมีดได้สนุกและคล่องตัวกว่าเดิม

ตอนนี้โหมด VR กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา และยังไม่ประกาศวันปล่อยอัพเดตให้เล่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวสั้นๆ ในงาน Google I/O 2023 เมื่อคืนนี้ว่า กำลังร่วมมือกับซัมซุง พัฒนาแพลตฟอร์ม XR และจะเปิดเผยรายละเอียดในระยะถัดไป

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ว่ามันคือแพลตฟอร์มแว่น VR หรือการแสดงผล AR ผ่านจอมือถือ โดยกูเกิลใช้คำว่า "a new immersive XR platform powered by Android" และบอกว่าเป็นการต่อยอดจากความร่วมมือกับซัมซุงพัฒนา Wear OS ร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

เดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่ร้อนแรงสำหรับอุตสาหกรรมเกม และเทคโนโลยีเสมอ โดยมีงานเปิดตัวเกม และสินค้าเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทั้ง Apple, Microsoft XBOX และ Sony PlayStation ที่พร้อมใจจัดงานในช่วงนี้ ซึ่งปีนี้ทาง Meta ขอร่วมวงด้วย โดยงาน Meta Quest Gaming Showcase จะจัดในวันที่ 1 มิถุนายน 2023 เวลาประมาณ 12.00น. โดยจะถ่ายทอดสดผ่าน Facebook, Twitch, Youtube และ Meta Horizon Worlds

Pages