Tags:
Node Thumbnail

โครงการระบบปฎิบัติการโอเพนซอร์ส CentOS ออก CentOS 7 ที่สร้างขึ้นจากซอร์สโค้ดของ RHEL 7 ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญจาก CentOS 6.5 ได้แก่

  • อัพเดตเคอร์เนลเป็นรุ่น 3.10.0
  • รองรับ Linux Containers
  • อัพเกรดไปใช้ OpenJDK 7
  • ซอฟต์แวร์ระบบเปลี่ยนไปใช้ systemd, firewalld, และ GRUB2
  • ระบบไฟล์ตัวมาตรฐานเปลี่ยนเป็น XFS

สำหรับผู้ที่ใช้ CentOS 6.5 อยู่แล้ว สามารถเตรียมอัพเกรดได้โดยไม่ต้องลงเครื่องใหม่ แต่เครื่องมืออัพเกรดระบบกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ และจะปล่อยตามออกมาภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Red Hat และ CentOS ได้ประกาศความร่วมมือระหว่างกันในการสร้าง new CentOS เพื่อให้มีความสามารถเพียงพอต่อการรองรับการพัฒนา Open Source ยุคถัดไป

ความร่วมมือครั้งนี้ Red Hat จะนำทรัพยากรที่มีเข้ามาช่วยในการพัฒนา CentOS ซึ่งหลังจากประกาศครั้งนี้ หัวหน้าโครงการและสมาชิกหลักของโครงการ CentOS จะเข้าไปทำงานให้ Red Hat แต่ว่าตัวโครงการ CentOS จะยังไม่เข้าไปรวมกับ RHEL แบบเต็มตัว โดยยังมีส่วนสำคัญที่แยกจากกันอยู่ ซึ่งผู้ใช้ CentOS สามารถสบายใจได้ว่า CentOS จะไม่หายไปไหน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ใครที่รอ CentOS 6.0 อยู่ ตอนนี้ CentOS 6.0 ในรูปแบบ iso อิมเมจไฟล์ได้ถูกอัพโหลดเข้าเซิร์ฟเวอร์หลักแล้ว และคาดว่าจะกระจายไปสู่เซิร์ฟเวอร์ mirror ทั้งหมดทั่วโลกภายใน 1-2 วันนี้ ใครที่กำลังจะลง CentOS ใหม่ก็รอกันหน่อยนะครับ

แต่อย่างที่รู้ว่า RHEL ซึ่งเป็นต้นแบบของ CentOS ออกเวอร์ชั่น 6.1 ไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คาดว่าอีกไม่นาน CentOS ก็จะออกเวอร์ชั่น 6.1 ตามมาเช่นกัน

ที่มา: qaweb.dev.centos.org

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Open Source Business Conference ไมโครซอฟท์ได้ประกาศที่จะซัพพอร์ต CentOS อย่างเป็นทางการ โดยลูกค้าที่ต้องการติดตั้ง CentOS ลงบนระบบ Hyper-V ของ Windows Server 2008 R2 จะสามารถโทรขอซัพพอร์ตจากไมโครซอฟท์ได้โดยตรงโดยไม่ต้องหาผู้ให้บริการซัพพอร์ตเองอีกต่อไป

CentOS เป็นโครงการที่นำซอร์สโค้ดของ Red Hat Enterprise Linux (RHEL) มาคอมไพล์เองโดยชุมชนภายนอก Redhat เนื่องจากตัว RHEL นั้นแม้จะเปิดเผยซอร์สโค้ดแต่ตัวติดตั้งและแพ็กเกจทั้งหมดนั้นขายสำหรับลูกค้าของ Redhat เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอกันนานมาก ในที่สุด CentOS ก็ออกเวอร์ชั่น 5.6 มาให้อัพเดตกันแล้ว หลังจากที่ RedHat ได้ออก RHEL 5.6 ไปตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาและออก RHEL 6.0 ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งทางผู้พัฒนาของ CentOS ได้แจ้งผ่าน Twitter ว่าจะพัฒนาเวอร์ชั่น 5.6 ให้เรียบร้อยก่อนที่จะไปออกเวอร์ชั่น 6.0
ส่วนจุดเด่นของ CentOS 5.6 คือมี php 5.3 ให้ใช้ซะทีหลังจากใช้ php 5.1 กันมานานมาก

ช่วงหลังจะเห็นว่า CentOS พัฒนาช้าลงและออกหลัง RedHat นานมากขึ้น ยังคงใช้ CentOS กันอยู่หรือเปล่าครับ

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าโครงการ CentOS ซึ่งลีนุกซ์ดิสโทรสาย Red Hat Enterprise Linux Clone ยอดนิยมกำลังประสบปัญหาซะแล้ว เมื่อทีมพัฒนาหลักของ CentOS ได้รวมตัวกันเพื่อออกจดหมายเปิดผนึกไปยังนาย Lance Davis เพื่อขอให้แสดงจุดยืนและความโปร่งใสในการเป็นเจ้าของสิทธิ์ของโครงการ CentOS และเงินทุนของโครงการ แถมท้ายไว้เป็นนัยๆ ด้วยว่าโครงการอาจจะล้ม หากผู้พัฒนาทั้งหมดออกจากโครงการ

Tags:
Node Thumbnail

คุณโสทร รอดคงที่ เจ้าของบล็อก linux.sothorn.org ได้แจกหนังสือ การติดตั้งและใช้งาน CentOS ลีนุกซ์เซิร์ฟเวอร์ ให้ดาวน์โหลดฟรีในรูปแบบ PDF

สารบัญของหนังสือตามนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

CentOS เป็นระบบปฏิบัติการที่นำเอาซอร์สโค้ดของ Red Hat Enterprise Linux มาคอมไพล์ใหม่ (RHEL เปิดเผยซอร์สโค้ด แต่ไม่เปิดเผยวิธีคอมไพล์) สำหรับคนที่อยากใช้ RHEL แต่ไม่มีเงินซื้อบริการสนับสนุนก็มีทางเลือกคือใช้ CentOS แบบนี้ล่ะ

RHEL5 เพิ่งออกไปได้ไม่นาน CentOS 5.0 ก็ตามมาติดๆ โดยจะยังมีเฉพาะเวอร์ชัน i386 และ x86_64 ก่อน ส่วน PowerPC, IA64 และ SPARC จะตามมาในเร็ววัน สามารถดาวน์โหลดเป็นซีดี 6 แผ่น, ดีวีดี หรือจะอัพเกรดจาก CentOS 4 ด้วย yum ก็ได้เช่นกัน

ที่มา - Announcement, Release Notes