Tags:
Creative Cloud

บริษัทแบ็คอัพ Backblaze รายงานบั๊กของ Adobe Creative Cloud อัพเดตล่าสุด 3.5.0.206 บนแมค หลังจากผู้ใช้ล็อกอินเข้าระบบแล้ว สคริปต์ของ Adobe จะลบไดเรคทอรีแรก (เรียงตามตัวอักษร) ในไดเรคทอรี root ของระบบทิ้ง

กรณีของ Backblaze มีไดเรคทอรีชื่อ .bzvol เป็นไดเรคทอรีซ่อนสำหรับเก็บข้อมูลแบ็คอัพของผู้ใช้ ซึ่งมักเป็นไดเรคทอรีลำดับแรก และโดนลบข้อมูลไปด้วย ส่วนผู้ที่ไม่ได้ใช้ Backblaze มักมีไดเรคทอรี .DocumentRevisions-V100 ที่เก็บข้อมูล autosave และ version history ของระบบแทน

Adobe รับทราบปัญหานี้และหยุดอัพเดตแพตช์ตัวนี้ไปก่อน ทางแก้แบบชั่วคราวสำหรับคนที่อยากใช้ Creative Cloud ตอนนี้คือสร้างไดเรคทอรีหลอกขึ้นต้นด้วย .a เพื่อให้โดนลบแทนครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Intel

อินเทลยอมรับปัญหาว่าซีพียู Core Skylake รุ่นล่าสุดมีบั๊กที่ทำให้ซีพียูหยุดทำงานไปชั่วขณะ ถ้ารันงานที่มีความซับซ้อนสูงบางอย่าง

บั๊กนี้ถูกค้นพบโดยกลุ่มนักวิจัย Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS) ที่ค้นหาจำนวนเฉพาะ (prime number) ด้วยคอมพิวเตอร์ โดยใช้โปรแกรม Prime95 คำนวณหาจำนวนเฉพาะใหม่ๆ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

อินเทลยอมรับว่ามีบั๊กนี้จริง และระบุว่ากำลังเร่งแก้ไขผ่านการอัพเดต BIOS ต่อไป

ที่มา - The Register

Tags:
Chrome

มีคนไปพบบั๊กของ Chrome ที่จะแครชเมื่อพิมพ์ URL ที่มีโค้ดเฉพาะบางตัว เช่น http: //a/%%300 หรือ file: ///%%300 (ต้องลบ space ตรงหลัง colon ด้วยนะครับ จงใจใส่ไว้เพื่อความปลอดภัย)

บั๊กนี้จะเกิดเฉพาะ Chrome เวอร์ชันเดสก์ท็อปเท่านั้น ไม่กระทบ Chrome for Android โดยสิ่งที่เกิดขึ้นคือข้อความ %%300 จะถูกแปลงเป็น %00 (%[%30]0 = %[0]0) แต่บั๊กดังกล่าวทำให้มีไบต์ NULL ติดไปด้วย เมื่อส่งค่า %00 ไปประมวลผล Chrome จะเข้าใจว่าเป็นข้อความที่ต้องถอดรหัสอีกรอบ แต่เมื่อเจอ NULL โปรแกรมจะมองว่า URL นี้มีสถานะเป็น invalid ซึ่ง Chrome ไม่ได้เขียนโค้ดรองรับอินพุตลักษณะนี้เอาไว้

บั๊กนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะการป้อน URL ลงในช่อง URL bar เท่านั้น เพราะ Chrome มีระบบแยกแยะ URL ในข้อความบนหน้าเว็บด้วย ถ้าเอาเมาส์ไปชี้ข้อความ URL ก็จะส่งผลให้โปรแกรมแครชเช่นกัน

ทางผู้ค้นพบบั๊กได้รายงานปัญหานี้ไปยังกูเกิลแล้ว

ที่มา - The Register

Tags:
Boeing

หนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษ รายงานว่า FAA ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐ ออกคำเตือน (Airworthiness Directive: AD) หลังจากพบว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้ควบคุมสำหรับเครื่องบินรุ่น Boeing 787 มีข้อผิดพลาดร้ายแรง ที่อาจทำให้สูญเสียความสามารถในการควบคุมเครื่องบินได้ทุกขณะ

สำหรับข้อผิดพลาดในซอฟต์แวร์ดังกล่าว จะเกิดขึ้นหากว่าเครื่องปั่นไฟ (generator) บนเครื่องบิน ซึ่งติดตั้งอยู่บนเครื่องจำนวน 4 ตัว ทำงานพร้อมๆ กัน และต่อเนื่องกันยาวนาน 248 วัน เครื่องปั่นไฟทั้งหมดทุกตัวจะเข้าสู่โหมดสำรอง (failsafe) โดยทันที ซึ่งผลที่ตามมาคือการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกขณะที่ทำการบิน (regardless of flight phase)

ด้าน Boeing ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินรุ่นดังกล่าว ออกมาระบุว่า ข้อผิดพลาดดังกล่าวเกิดขึ้นเฉพาะในการทดลองในห้องปฏิบัติการเท่านั้น โดยในปัจจุบันยังไม่มีเครื่องบินลำใดได้รับผลกระทบ ซึ่งทางบริษัทกำลังทำตัวอัพเดตซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว และคาดว่าจะปล่อยออกมาได้ในไตรมาสที่สี่ของปีนี้ ระหว่างนี้เครื่องบินแบบ Boeing 787 ที่กำลังให้บริการ ก็ต้องใช้วิธีการในการเปิดและปิดเครื่องปั่นไฟ ในฐานะส่วนหนึ่งของการบำรุงรักษาไปก่อน

ที่มา - The Guardian

Tags:
Google

Google ประกาศขยายขอบเขตการให้รางวัลสำหรับผู้แจ้งบั๊กตามโครงการ VRP (Vulnerability Reward Program) โดยได้เพิ่มการให้เงินตอบแทนแก่ผู้ที่แจ้งบั๊กในแอพของ Google ไม่ว่าจะเป็นแอพสำหรับ Android หรือ iOS จากแต่เดิมที่มีการให้เงินตอบแทนแก่ผู้แจ้งบั๊กหรือช่องโหว่ในบริการผ่านเว็บไซต์อยู่ก่อนแล้ว

มูลค่าของรางวัลตอบแทนนั้นมีตั้งแต่ 100 ดอลลาร์ ถึง 20,000 ดอลลาร์ต่อรายการ โดย 4 ปีที่ผ่านมามีการแจกรางวัลให้แก่ผู้แจ้งบั๊กในบริการต่างๆ รวมกันแล้วมากกว่า 4 ล้านดอลลาร์

ตอนนี้ Google ได้ขยายขอบเขตการมอบรางวัลสำหรับการแจ้งบั๊กให้ครอบคลุมถึงแอพต่างๆ ด้วย แต่จำกัดเฉพาะบั๊กในแอพที่ Google พัฒนาขึ้นเองเท่านั้น โดยสังเกตชื่อของผู้พัฒนาแอพที่ปรากฏใน Google Play หรือ App Store ที่ระบุเป็น "Google Inc." เท่านั้น ซึ่งแปลว่างานนี้ไม่นับรวมแอพของบริษัทที่ถูก Google ซื้อมาอีกต่อหนึ่ง (เช่น Nest)

รายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ ของโครงการ VRP สามารถดูได้ที่นี่

Tags:
Steam

เมื่อสัปดาห์ก่อน (วันที่ 15 มกราคม 2015) ผู้ใช้ลินุกซ์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า keyvin ได้รายงานใน Github ว่าโปรแกรม Steam มีปัญหาร้ายแรงที่ลบข้อมูลใน Home folder ทั้งหมดเมื่อย้ายโฟลเดอร์เก็บการตั้งค่าของ Steam

ตั้งแต่เริ่มต้นติดตั้ง Steam บนลินุกซ์จะเก็บข้อมูลการตั้งค่าโปรแกรมไว้ที่ ~/.local/share/steam โดยที่ไม่มีตัวเลือกขึ้นมาให้ผู้ใช้เลือก คุณ keyvin เลยย้ายเอาเองหลังจากการติดตั้งและทำ symbolic link ชี้ไปยังโฟลเดอร์ใหม่ พอทำเสร็จ เขาก็ทดลองเปิดโปรแกรม Steam ผลปรากฏว่า Steam ไม่ยอมอ่านค่าโฟลเดอร์ตามที่ทำ symbolic link ไว้ และขึ้นหน้าต่างเตือนให้เลือกหาโฟลเดอร์ ซึ่งพอเลือกแล้วก็ยังหาไม่เจออีก ในที่สุดโปรแกรมก็ล่มไป คุณ keyvin จึงทำในสิ่งที่ทุกคนทำเวลาอับจนหนทาง นั่นคือการรีสตาร์ตเครื่อง

Tags:
Linux

วันที่ 30 มิถุนายนปีนี้ โลกของเราจะมี "วินาที" เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งวินาที (leap second หรือ อธิกวินาที) เพื่อชดเชยระบบการนับเวลาที่อาจไม่พอดีกับการหมุนของโลกแบบเป๊ะๆ

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะโลกของเรามีการใส่วินาทีเพิ่มเข้ามาแล้วทั้งหมด 25 ครั้ง (ครั้งล่าสุดในปี 2012 นี้เอง) อย่างไรก็ตาม การใส่วินาทีแปลกปลอมเพิ่มเข้ามากลับสร้างปัญหาให้ระบบคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น (ลักษณะเดียวกับปัญหา Y2K)

การใส่วินาทีเพิ่มในปี 2012 ส่งผลกระทบกับเซิร์ฟเวอร์สาย Linux/Unix รุ่นเก่าอย่างแรงในช่วงรอยต่อของวัน เหตุการณ์ระบบล่มครั้งสำคัญคือระบบจองตั๋วเครื่องบิน Altea ของบริษัท Amadeus ซึ่งเป็นบริษัทรายใหญ่ของโลกด้านนี้ถึงกับล่มไป 48 นาที ทำให้สายการบินในออสเตรเลีย (ที่ข้ามเส้นแบ่งวันก่อนประเทศอื่นๆ) ต้องจองตั๋วและเช็คอินด้วยกระดาษแทน นอกจากนี้ยังมีบริษัทหลายแห่งที่ได้รับผลกระทบ เช่น Yelp, LinkedIn, Reddit, Foursquare

สาเหตุของปัญหาเกิดจากเคอร์เนลลินุกซ์รุ่นเก่าที่มีบั๊กนี้ (เคอร์เนลเวอร์ชัน 2.2.26-3.3) และระบบซอฟต์แวร์อื่นๆ เช่น Java หรือ Hadoop ก็มีปัญหานี้เช่นกัน

ตอนนี้บั๊กนี้ถูกแก้ไขแล้วในเคอร์เนลเวอร์ชันปัจจุบัน และหน่วยงานที่เคยเผชิญปัญหาด้วยตัวเองอย่าง Amadeus ก็สัญญาว่าจะทดสอบระบบอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบเดียวกันซ้ำอีก

ที่มา - The Register, Wired

Tags:
Lumia

มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งเริ่มรายงานตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนว่าเมื่ออัพเกรด Lumia 925/1020 เป็น Windows Phone 8.1 (ทั้ง Preview for Developers และเฟิร์มแวร์ที่มากับ WP8.1) แล้วพบอาการเครื่องค้าง แก้ปัญหาได้ด้วยการ soft reset เพียงอย่างเดียว

ล่าสุด Kevin Lee ซึ่งเป็น Partner Director of Program Management ที่ไมโครซอฟท์เผยว่า บริษัทเจอต้นตอของปัญหาแล้ว นั่นคือมีข้อผิดพลาดในลอจิกด้านการจัดการพลังงาน หากเกิดร่วมกับปัจจัยอื่นแล้วจะทำให้มือถือไม่สามารถปลุกซีพียูและอุปกรณ์ต่อพ่วงให้ทำงานได้หลังจากเครื่องเข้าสู่โหมดสลีป (ต้นฉบับเรียกสถานะ deep sleep) แต่ข่าวดีคือกำลังทดสอบแพตช์แก้ปัญหาดังกล่าวอยู่ บริษัทคาดว่าจะปล่อยให้ดาวน์โหลดร่วมกับชุดซอฟต์แวร์อัพเดตถัดไปในอีกไม่นาน (soon)

เว็บไซต์ WMPoweruser คาดว่า ไมโครซอฟท์จะปล่อยแพตช์ร่วมกับ Lumia Denim ซึ่งจะมากับ WP8.1 Update ครับ

ในเว็บชุมชน Microsoft Community มีการกล่าวถึงวิธีเลี่ยงปัญหาเครื่องค้าง คือ ไม่ใช้รหัสผ่านในการปลดล็อกจากล็อกสกรีน ตั้ง Glance Screen ให้หยุดการแสดงผลข้อมูลเมื่อผ่านไป 30 วินาที (เข้าใจว่าหมายถึงโหมด "แอบดู") และปิดการแจ้งเตือนสถานะอย่างละเอียดของ Glance Screen

ที่มา: Microsoft Community ผ่าน WMPoweruser

Tags:
iOS 8

มีการรายงานจำนวนมากบน Apple Support และฟอรัมของเว็บไซต์ MacRumors ว่าผู้ใช้ iOS 8 และ iOS 8.0.2 บนเครื่องรุ่นเก่าหรือผู้ใช้ iPhone 6/iPhone 6 Plus เจอปัญหาในการเชื่อมต่อมือถือกับอุปกรณ์อื่นผ่านบลูทูธ (อาทิ ระบบเครื่องเสียงในรถยนต์ของบีเอ็มดับเบิลยู เมอร์เซเดส-เบนซ์ ฟอร์ด, หูฟัง, ลำโพง) ตั้งแต่ไม่สามารถจับคู่อุปกรณ์ได้ หรือการเชื่อมต่อถูกตัดเมื่อมีสายโทรเข้า เป็นต้น

ผู้ใช้รายหนึ่งกล่าวกับ MacRumors ว่า แอปเปิลรับทราบปัญหาการเชื่อมต่อกับระบบเครื่องเสียงในรถยนต์แล้วและกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ ส่วนผู้ใช้บางรายกล่าวว่าหากล็อกเอาท์ iCloud ลบอุปกรณ์ที่ถูกจับคู่ไว้แล้ว ใช้ฟังก์ชัน Reset All Settings และ/หรือ Reset Network Settings แล้วรีสตาร์ทเครื่อง จากนั้นจับคู่อุปกรณ์อื่นใหม่ และท้ายที่สุดก็ล็อกอิน iCloud อีกครั้ง จะสามารถจับคู่อุปกรณ์ได้สำเร็จ ผู้ใช้อีกกลุ่มหนึ่งรายงานว่าเมื่อติดตั้ง iOS 8.1 แล้วไม่เจอปัญหาการเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นผ่านบลูทูธอีก

อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าการใช้ฟังก์ชัน Reset All Settings อาจทำให้ไฟล์ iWork บน iCloud Drive สูญหายได้

ที่มา: MacRumors

Tags:
iOS 8

มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานว่า เมื่อเรียกฟังก์ชัน Reset All Settings บน iOS 8 เพื่อรีเซ็ตการตั้งค่าเครื่องกลับไปเหมือนเครื่องจากโรงงานโดยไม่ส่งผลต่อข้อมูลหรือสื่อมีเดียของผู้ใช้ ไฟล์เอกสาร iWork (อาทิ Pages, Keynote และ Numbers) บน iCloud Drive ของพวกเขาดันถูกลบทิ้งไปด้วย

เว็บไซต์ MacRumors ทดสอบและพบว่าเอกสาร iWork บน iCloud Drive ถูกลบจริง และเมื่อตั้งให้ซิงก์กับเครื่องแมคที่รัน OS X Yosemite ไฟล์เอกสารเหล่านั้นก็หายไปจากเครื่องแมคเช่นกัน

หลายคนที่ข้อมูลหายได้ติดต่อกับแอปเปิลเพื่อให้บริษัทกู้ข้อมูลให้แล้ว ส่วนใครที่ใช้ Time Machine ก็มีโอกาสเรียกไฟล์เอกสารที่หายไปได้เช่นกัน ผู้ใช้รายหนึ่งบอกกับ MacRumors ว่าฝ่ายซัพพอร์ตกำลังรอทีมวิศวกรวินิจฉัยปัญหาอยู่

ที่มา: MacRumors

Tags:
iOS 8

เป็นธรรมเนียมของแอปเปิลไปเสียแล้วที่มักจะมีปัญหาตามมาหลังการอัพเดตครั้งใหญ่ของ iOS หลังจากเปิดให้อัพเดต iOS 8 ไปได้ราวสัปดาห์ก็เริ่มมีผู้ใช้หลายรายแจ้งปัญหาที่พบมาบ้างแล้ว

จากปัญหาที่พบโดยผู้ใช้ที่ไปโพสต์พูดคุยตามฟอรัมต่างประเทศหลายแห่ง สองประเด็นใหญ่ๆ ที่พบใน iOS 8 ดูเหมือนจะเป็นเรื่องของแบตเตอรี่ และความเร็ว Wi-Fi โดยกรณีของแบตเตอรี่นั้นมีผู้ใช้แจ้งในฟอรัมของ Apple Support ว่าหลังการอัพเดตแล้วแบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็ว จาก 100% เหลือ 0% ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมงแม้ว่าจะใช้งานเพียงเล็กน้อย โดยเป็นกับทั้งรุ่นเก่าอย่าง iPhone 5 และ 5s รวมถึงของใหม่อย่าง iPhone 6 ด้วย

อีกกรณีอย่างความเร็ว Wi-Fi ช้านั้นจะเกิดแบบเป็นๆ หายๆ โดยเฉพาะในขาดาวน์โหลดที่ไม่สามารถใช้งานได้เลย ซึ่งก็มีรายงานว่าสามารถแก้ได้บ้างด้วยการปิดฟังก์ชัน Wi-Fi Networking ไปก่อน

นอกจากปัญหาใหญ่ทั้งสองแล้วยังมีปัญหาเล็กน้อยอีกเป็นจำนวนมาก (กระทู้แจงบั๊กยาว 12 หน้า)

คาดกันว่าเร็วๆ นี้แอปเปิลคงส่งอัพเดตมาจัดการปัญหาพวกนี้ครับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
Ubuntu

ผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานว่าในขณะที่ทำการติดตั้ง Ubuntu หากเลือกหัวข้อ Reinstall Ubuntu แทนที่ตัวติดตั้งจะลบเฉพาะข้อมูลในพาร์ทิชันที่เคยติดตั้ง Ubuntu ไว้ก่อนหน้านี้แล้วติดตั้งตัวใหม่ทับลงไป กลับกลายเป็นว่าไปล้างข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก

ถึงแม้ว่าเมื่อผู้ใช้เลือกคำสั่ง Reinstall Ubuntu แล้วกดปุ่มให้ดำเนินการต่อ จะมีหน้าต่างขึ้นมาถามว่าต้องการลบ Ubuntu ตัวเก่าที่เคยติดตั้งไว้แล้ว รวมถึงลบไฟล์เอกสารหรือรูปภาพต่างๆ ที่ถูกเก็บอยู่ในเครื่องหรือไม่ก็ตาม แต่ผู้ใช้ที่เห็นข้อความนี้ต่างก็เข้าใจว่านั่นเป็นแค่การลบเฉพาะข้อมูลที่อยู่ในพาร์ทิชันที่ติดตั้ง Ubuntu ไว้ ไม่ใช่การล้างข้อมูลฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก

บั๊กที่พบนี้อาจจะถือได้ว่าเป็นความผิดพลาดในการสื่อสาร แต่ก็มีผลกระทบสูง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีผู้แจ้งบั๊กนี้ไปยัง Ubuntu ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการตอบสนองหรือการแก้ไขแต่อย่างใด ในขณะที่ทาง Linux Mint ได้แก้ไขปัญหานี้แล้วโดยเพิ่มข้อความที่บอกว่าการกระทำดังกล่าวจะลบข้อมูลทั้งหมดในฮาร์ดดิสก์ เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับทราบถึงอันตรายก่อนที่จะสั่งดำเนินการต่อไป

ที่มา - Omg! Ubuntu!

Windows 8

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตด้านความปลอดภัย KB2993651 มาแทน KB2982791 ที่ถูกระบุว่าทำให้เครื่องแครชและขึ้นข้อความแจ้งข้อผิดพลาด 0x50 แล้ว บริษัทแนะนำว่าใครที่ติดตั้ง KB2982791 แล้วไม่เจอปัญหาก็ควรติดตั้ง KB2993651 และแนะนำให้ถอดการติดตั้ง KB2982791 ก่อน ถึงแม้จะไม่จำเป็นก็ตาม

ก่อนหน้านี้คนของไมโครซอฟท์เผยว่า จากการเก็บข้อมูลที่เครื่องผู้ใช้ส่งกลับมาให้ไมโครซอฟท์แบบไม่ระบุตัวตน (telemetry data) พบว่ามีเครื่องเพียงร้อยละ 0.01 เท่านั้นที่ประสบกับสามปัญหา ซึ่งรวมถึงเครื่องแครชและขึ้นข้อความแจ้งข้อผิดพลาด 0x50 (ดูรายละเอียดจากข่าวเก่า)

อย่างไรก็ตาม แพตช์ KB2993651 นี้ยังไม่ได้แก้ปัญหาฟอนต์ที่ถูกติดตั้งนอกเหนือจากโฟลเดอร์ Fonts ตามข่าวเก่า และ "อาจ" แถมปัญหาใหม่เข้ามา นั่นคืออาจทำให้หน้าต่างของโปรแกรมต่างๆ ไม่แสดงผลหรือแสดงผลผิดไปคือไปแสดงผลด้านหลังหน้าต่างของโปรแกรมอื่นแทน ดูรายชื่ออัพเดตที่บริษัทคาดว่าสร้างปัญหาได้ท้ายเบรก

Tags:
Windows 8.1

ไมโครซอฟท์แจ้งว่าได้รับทราบปัญหาหลังจากผู้ใช้ติดตั้งอัพเดตรอบ Patch Tuesday เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึง August Update สำหรับ Windows RT 8.1, Windows 8.1 และ Windows Server 2012 R2 ด้วย ดังนี้

 • Known issue 1: ฟอนต์ที่ถูกติดตั้งนอกเหนือจากโฟลเดอร์ Fonts จะไม่สามารถถูกแก้ไข แทนที่ หรือลบได้เมื่อถูกโหลดขึ้นมา อัพเดตที่คาดว่าทำให้เกิดปัญหาคือ KB2982791
 • Known issue 2: การเรนเดอร์ฟอนต์ไม่ถูกต้อง อัพเดตที่คาดว่าทำให้เกิดปัญหาคือ KB2982791, KB2970228, KB2975719 หรือ KB2975331 ตัวใดตัวหนึ่ง
 • Known issue 3: เครื่องแครชและขึ้นข้อความแจ้งข้อผิดพลาด 0x50 ซึ่งอาจขึ้นทุกครั้งและอาจทำให้เครื่องบู๊ตไม่ขึ้น อัพเดตที่คาดว่าทำให้เกิดปัญหาคือ KB2982791, KB2970228, KB2975719 หรือ KB2975331 ตัวใดตัวหนึ่ง

โดย KB2982791 เป็นอัพเดตด้านความปลอดภัย, KB2970228 เพิ่มการสนับสนุนสัญลักษณ์สกุลเงินแบบใหม่ของรัสเซีย, KB2975719 คือ August Update ที่กล่าวไปข้างต้น และ KB2975331 คือ August Update สำหรับ Windows RT, Windows 8 และ Windows Server 2012 ครับ

บริษัทจึงตัดสินใจถอดลิงก์ดาวน์โหลดอัพเดตข้างต้นและกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ ใครที่เจอปัญหาให้ศึกษาวิธีการแก้ไขได้จากหัวข้อ known issue 1, known issue 2 และ known issue 3 ตามที่มาของข่าว

ที่มา: Microsoft Support

Tags:
iMessage

Adam Pash อดีตหัวหน้าบรรณาธิการเว็บ LifeHacker เปิดเผยปัญหาหลังเขาเปลี่ยนจาก iPhone ไปใช้สมาร์ทโฟน Android โดยพบว่าเมื่อมีคนส่งข้อความหาเขาผ่าน iPhone เดิมข้อความนั้นจะส่งผ่าน iMessage (กรอบสีฟ้า) ซึ่งเมื่อเขาเปลี่ยนไปใช้ Android ข้อความนั้นก็ควรส่งผ่าน SMS (กรอบสีเขียว) แทน แต่กลายเป็นว่า iOS ของต้นทางยังเลือกส่งผ่าน iMessage ต่อไปแถมขึ้นข้อความ Delivered ด้วย ทำให้เขาไม่ได้รับข้อความ

Pash ได้ติดต่อฝ่ายสนับสนุนของแอปเปิล ซึ่งได้รับคำชี้แจงดังนี้

 • มีผู้พบปัญหานี้อยู่เป็นจำนวนพอสมควร
 • ทีมวิศวกรแอปเปิลพยายามแก้ปัญหานี้อยู่ แต่ยังไม่เจอวิธีแก้ปัญหาที่สมบูรณ์
 • วิธีแก้ปัญหาแบบเฉพาะหน้า คือบอกคนติดต่อที่ใช้ iPhone ให้ลบชื่อเราออกจาก Contact แล้วเพิ่มกลับเข้าไปอีกครั้ง เพื่อให้อุปกรณ์จดจำข้อมูลใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้ Apple Support มีคำแนะนำสำหรับผู้ต้องการเปลี่ยนไปใช้โทรศัพท์ที่ไม่รองรับ iMessage โดยให้ปิดการใช้งาน iMessage ใน Settings ก่อน แต่หากลืมทำก็จะพบกับปัญหาแบบกรณีของ Pash

ที่มา: Adam Pash ผ่าน 9to5Mac และ Business Insider

Tags:
FaceTime

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานอุปกรณ์แอปเปิลที่เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 6 จำนวนหนึ่งบอกว่าพวกเขาไม่สามารถใช้ FaceTime ได้ ขณะที่ผู้ใช้ iOS 7 ไม่พบปัญหาดังกล่าว

ล่าสุดแอปเปิลได้ออกเอกสารสนับสนุนอธิบายปัญหาดังกล่าว โดยบอกว่าปัญหานี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากบั๊ก certificate หมดอายุในวันดังกล่าว โดยทางแก้ไขคืออัพเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชัน 7.0.4 เป็นอย่างน้อย แต่หากอุปกรณ์นั้นไม่สามารถอัพเดตเป็น iOS 7 ได้ ก็ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด 6.1.6

ใครที่ยังไม่ยอมอัพเดตเป็น iOS 7 เสียที แล้วต้องการใช้งาน FaceTime ก็ขอแสดงความยินดีที่ท่านจะได้ใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดแบบภาคบังคับครับ

ที่มา: MacRumors

Tags:
E-mail

David Peck ซึ่งเป็นผู้ใช้ Hotmail รายหนึ่งเจอว่ามีอีเมลถูกส่งถึงตนเองอย่างมากมายผิดปกตินับหมื่นฉบับ ซึ่งสาเหตุเป็นเพราะบั๊กของระบบค้นหาของ Google

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีผู้ใช้ค้นหาข้อมูลจาก Google โดยใช้คำค้นหาว่า "gmail" ซึ่งลิงก์ผลการค้นหาแรกที่ปรากฏก็คือลิงก์ของ Google เองที่กล่าวถึงบริการอีเมลฟรีพร้อมพื้นที่ขนาด 10GB พร้อมสรรพคุณโฆษณาว่าเป็นบริการอีเมลที่ปลอดแสปม ซึ่งเมื่อผู้ใช้คลิกลิงก์ดังกล่าวก็จะมีหน้าต่างสำหรับพิมพ์อีเมลใหม่เด้งขึ้นมา โดยในช่องผู้รับอีเมลนั้นมีที่อยู่อีเมลของ Peck ปรากฏขึ้นมาเป็นค่าปริยาย

Peck เล่าให้ The Verge ฟังว่าตั้งแต่เมื่อวานนี้เขาได้รับอีเมลตกชั่วโมงละ 500 ฉบับ โดยที่เขาไม่สามารถจะทำอะไรเพื่อหยุดมันได้ และแม้ว่าเมื่อคืนก่อนเขาจะลบเมลทั้งหมดออกจากกล่องขาเข้า แต่เมื่อตื่นเช้ามาก็พบว่ามีอีเมลใหม่อีก 1,900 ฉบับรอให้อ่านอยู่ ทั้งที่แท้จริงแล้วมีอีเมลสาระสำคัญจริงสำหรับเขาเพียงแค่ 2 ฉบับเท่านั้นที่เข้ามาในช่วงเวลายุ่งยากดังกล่าว

ในวันถัดมาโฆษกของ Google ได้ส่งอีเมลมายัง The Verge เพื่อชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า "อันเนื่องมาจากความผิดพลาดทางด้านเทคนิค, ที่อยู่อีเมลบางรายที่แสดงอยู่บนหน้าเว็บสาธารณะได้ปรากฏในผลการค้นหาบ่อยจนผิดปกติ เราได้แก้ไขประเด็นนี้แล้วและรู้สึกเสียใจต่อความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น"

ทั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่าบั๊กเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับปัญหาที่ทำให้บริการของ Google ล่มนาน 25 นาทีเมื่อคืนที่ผ่านมาหรือไม่

ที่มา - The Verge

Tags:
Apple

ดูเหมือน iOS จะเจอบั๊กที่เกี่ยวข้องกับเวลาอยู่เสมอนะครับ (ข่าวเก่า 1, 2, 3, 4)

ล่าสุดมีผู้ใช้บางกลุ่มรายงานว่าเส้นบอกเวลาปัจจุบันในแอพปฏิทินแสดงเวลาผิดไป 1 ชั่วโมง (ดูรูปสกรีนช็อทด้านล่างประกอบ) ตัวอย่างเช่นเวลาจริงๆ คือ 11:40 น. แต่เส้นแสดงเวลากลับไปอยู่ในตำแหน่ง 12:40 น. นั่นแปลว่ามือถือจะแจ้งเตือนก่อนเวลาจริง 1 ชั่วโมง

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังออกจากระยะ Daylight Saving Time โดยบั๊กนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ครับ

ที่มา - TechnoBuffalo via AppleInsider

 • Daylight Saving Time (DST) หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า เวลาออมแสง คือการที่ปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมงเมื่อเข้าสู่ช่วง DST และช้าลง 1 ชั่วโมงเมื่อสิ้นสุดช่วง DST โดยแต่ละประเทศจะมีวันเริ่มและสิ้นสุดแตกต่างกันออกไป (แต่ส่วนใหญ่จะใกล้ๆ กัน) เพื่อให้รู้สึกว่ามีแสงสว่างในวันหนึ่งยาวนานขึ้นตามการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ในช่วงหนึ่งๆ ของปีครับ
Windows 8.1

ยิ่งใกล้ช่วงที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยตัวพรีวิวแรกของ Windows 8.1 ไมโครซอฟท์ก็จัดแคมเปญเรียกขวัญนักพัฒนา แฮคเกอร์ หรือแม้แต่ผู้ดูแลระบบทั่วโลก โดยให้เข้าทดสอบ Windows 8.1 พร้อมกัน และยื่นคำท้าว่า ถ้าหาบั๊กใน Windows 8.1 เจอและส่งรายงานให้ไมโครซอฟท์ตรวจสอบเป็นคนแรก ถ้าไมโครซอฟท์เจอจริง รับเงินรางวัลกลับไปนอนกอดได้เลยครับ

โดยหัวข้อที่ไมโครซอฟท์จะเปิดรับแจ้งเพื่อชิงเงินรางวัล จะมีดังต่อไปนี้

 • ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเจาะช่องโหว่เข้าระบบ (Mitigation Bypass Bounty) ถ้าหาเจอ ไมโครซอฟท์จะจ่ายให้ 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อ 1 ช่องโหว่
 • ช่องโหว่ของระบบที่เกี่ยวข้องกับ BlueHat (BlueHat Bonus for Defense) ถ้าหาเจอ ไมโครซอฟท์จะจ่ายให้ 50,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อ 1 รายงาน
 • บั๊กและช่องโหว่สำหรับการโจมตีเข้าระบบผ่าน Internet Explorer 11 (Internet Explorer 11 Preview Bug Bounty) ไมโครซอฟท์จะจ่ายให้ 11,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อ 1 ช่องโหว่ โดยกรณี IE จะต้องเป็นช่องโหว่ที่ถูกโจมตีได้จริง และสำหรับกรณีนี้ ไมโครซอฟท์จะเปิดรับรายงานจนถึงวันที่ 26 กรกฎาคมเท่านั้น

ใครที่สนใจติดตามรายละเอียดได้จากที่มาครับ

ที่มา - Microsoft Security Respond Center

Tags:
Google

Google ประกาศปรับอัตราเงินรางวัลสำหรับผู้แจ้งช่องโหว่ของเว็บเพิ่มขึ้นหลังจากที่เพิ่งปรับอัตราการจ่ายเงินรางวัลไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

Google ได้ปรับเกณฑ์การให้รางวัลสำหรับผู้ค้นพบช่องโหว่โดยการทำ XSS (cross-site scrpting) ซึ่งเป็นการฝังโค้ดเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ที่มีช่องโหว่นั้นเพื่อดักจับข้อมูลสำคัญในระหว่างที่ผู้ใช้งานเปิดเข้าใช้หน้าเว็บไซต์ดังกล่าว

 • ช่องโหว่เว็บบัญชีผู้ใช้งาน accounts.google.com จะได้รับเงินรางวัล 7,500 ดอลลาร์ (จากเดิม 3,133.70 ดอลลาร์)
 • ช่องโหว่เว็บบริการสำคัญ เช่น Gmail และ Google Wallet จะได้รับเงินรางวัล 5,000 ดอลลาร์ (จากเดิม 1,337 ดอลลาร์)
 • ช่องโหว่ของหน้าเว็บอื่นๆ จะได้รับเงินรางวัล 3,133.70 ดอลลาร์ (จากเดิม 500 ดอลลาร์)

นอกเหนือจากนี้ Google ยังเพิ่มอัตราเงินรางวัลสำหรับการเจาะระบบโดยลัดขั้นตอนยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งาน หรือการดึงข้อมูลรั่วไหลจากส่วนดังกล่าวได้เป็น 7,500 ดอลลาร์ (จากเดิม 5,000 ดอลลาร์)

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ Google อัดฉีดเงินรางวัลสำหรับผู้คนพบบั๊กและช่องโหว่ต่างๆ ในบริการของตนเองเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ใครที่มีความสามารถและเวลาเพียงพอก็น่าจะลองหารายได้จากทางนี้ได้เช่นกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา - ZDNet