Tags:
E-mail

David Peck ซึ่งเป็นผู้ใช้ Hotmail รายหนึ่งเจอว่ามีอีเมลถูกส่งถึงตนเองอย่างมากมายผิดปกตินับหมื่นฉบับ ซึ่งสาเหตุเป็นเพราะบั๊กของระบบค้นหาของ Google

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีผู้ใช้ค้นหาข้อมูลจาก Google โดยใช้คำค้นหาว่า "gmail" ซึ่งลิงก์ผลการค้นหาแรกที่ปรากฏก็คือลิงก์ของ Google เองที่กล่าวถึงบริการอีเมลฟรีพร้อมพื้นที่ขนาด 10GB พร้อมสรรพคุณโฆษณาว่าเป็นบริการอีเมลที่ปลอดแสปม ซึ่งเมื่อผู้ใช้คลิกลิงก์ดังกล่าวก็จะมีหน้าต่างสำหรับพิมพ์อีเมลใหม่เด้งขึ้นมา โดยในช่องผู้รับอีเมลนั้นมีที่อยู่อีเมลของ Peck ปรากฏขึ้นมาเป็นค่าปริยาย

Peck เล่าให้ The Verge ฟังว่าตั้งแต่เมื่อวานนี้เขาได้รับอีเมลตกชั่วโมงละ 500 ฉบับ โดยที่เขาไม่สามารถจะทำอะไรเพื่อหยุดมันได้ และแม้ว่าเมื่อคืนก่อนเขาจะลบเมลทั้งหมดออกจากกล่องขาเข้า แต่เมื่อตื่นเช้ามาก็พบว่ามีอีเมลใหม่อีก 1,900 ฉบับรอให้อ่านอยู่ ทั้งที่แท้จริงแล้วมีอีเมลสาระสำคัญจริงสำหรับเขาเพียงแค่ 2 ฉบับเท่านั้นที่เข้ามาในช่วงเวลายุ่งยากดังกล่าว

ในวันถัดมาโฆษกของ Google ได้ส่งอีเมลมายัง The Verge เพื่อชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า "อันเนื่องมาจากความผิดพลาดทางด้านเทคนิค, ที่อยู่อีเมลบางรายที่แสดงอยู่บนหน้าเว็บสาธารณะได้ปรากฏในผลการค้นหาบ่อยจนผิดปกติ เราได้แก้ไขประเด็นนี้แล้วและรู้สึกเสียใจต่อความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น"

ทั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่าบั๊กเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับปัญหาที่ทำให้บริการของ Google ล่มนาน 25 นาทีเมื่อคืนที่ผ่านมาหรือไม่

ที่มา - The Verge

Tags:
Apple

ดูเหมือน iOS จะเจอบั๊กที่เกี่ยวข้องกับเวลาอยู่เสมอนะครับ (ข่าวเก่า 1, 2, 3, 4)

ล่าสุดมีผู้ใช้บางกลุ่มรายงานว่าเส้นบอกเวลาปัจจุบันในแอพปฏิทินแสดงเวลาผิดไป 1 ชั่วโมง (ดูรูปสกรีนช็อทด้านล่างประกอบ) ตัวอย่างเช่นเวลาจริงๆ คือ 11:40 น. แต่เส้นแสดงเวลากลับไปอยู่ในตำแหน่ง 12:40 น. นั่นแปลว่ามือถือจะแจ้งเตือนก่อนเวลาจริง 1 ชั่วโมง

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังออกจากระยะ Daylight Saving Time โดยบั๊กนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ครับ

ที่มา - TechnoBuffalo via AppleInsider

  • Daylight Saving Time (DST) หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า เวลาออมแสง คือการที่ปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมงเมื่อเข้าสู่ช่วง DST และช้าลง 1 ชั่วโมงเมื่อสิ้นสุดช่วง DST โดยแต่ละประเทศจะมีวันเริ่มและสิ้นสุดแตกต่างกันออกไป (แต่ส่วนใหญ่จะใกล้ๆ กัน) เพื่อให้รู้สึกว่ามีแสงสว่างในวันหนึ่งยาวนานขึ้นตามการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ในช่วงหนึ่งๆ ของปีครับ
Windows 8.1

ยิ่งใกล้ช่วงที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยตัวพรีวิวแรกของ Windows 8.1 ไมโครซอฟท์ก็จัดแคมเปญเรียกขวัญนักพัฒนา แฮคเกอร์ หรือแม้แต่ผู้ดูแลระบบทั่วโลก โดยให้เข้าทดสอบ Windows 8.1 พร้อมกัน และยื่นคำท้าว่า ถ้าหาบั๊กใน Windows 8.1 เจอและส่งรายงานให้ไมโครซอฟท์ตรวจสอบเป็นคนแรก ถ้าไมโครซอฟท์เจอจริง รับเงินรางวัลกลับไปนอนกอดได้เลยครับ

โดยหัวข้อที่ไมโครซอฟท์จะเปิดรับแจ้งเพื่อชิงเงินรางวัล จะมีดังต่อไปนี้

  • ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเจาะช่องโหว่เข้าระบบ (Mitigation Bypass Bounty) ถ้าหาเจอ ไมโครซอฟท์จะจ่ายให้ 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อ 1 ช่องโหว่
  • ช่องโหว่ของระบบที่เกี่ยวข้องกับ BlueHat (BlueHat Bonus for Defense) ถ้าหาเจอ ไมโครซอฟท์จะจ่ายให้ 50,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อ 1 รายงาน
  • บั๊กและช่องโหว่สำหรับการโจมตีเข้าระบบผ่าน Internet Explorer 11 (Internet Explorer 11 Preview Bug Bounty) ไมโครซอฟท์จะจ่ายให้ 11,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อ 1 ช่องโหว่ โดยกรณี IE จะต้องเป็นช่องโหว่ที่ถูกโจมตีได้จริง และสำหรับกรณีนี้ ไมโครซอฟท์จะเปิดรับรายงานจนถึงวันที่ 26 กรกฎาคมเท่านั้น

ใครที่สนใจติดตามรายละเอียดได้จากที่มาครับ

ที่มา - Microsoft Security Respond Center

Tags:
Google

Google ประกาศปรับอัตราเงินรางวัลสำหรับผู้แจ้งช่องโหว่ของเว็บเพิ่มขึ้นหลังจากที่เพิ่งปรับอัตราการจ่ายเงินรางวัลไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

Google ได้ปรับเกณฑ์การให้รางวัลสำหรับผู้ค้นพบช่องโหว่โดยการทำ XSS (cross-site scrpting) ซึ่งเป็นการฝังโค้ดเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ที่มีช่องโหว่นั้นเพื่อดักจับข้อมูลสำคัญในระหว่างที่ผู้ใช้งานเปิดเข้าใช้หน้าเว็บไซต์ดังกล่าว

  • ช่องโหว่เว็บบัญชีผู้ใช้งาน accounts.google.com จะได้รับเงินรางวัล 7,500 ดอลลาร์ (จากเดิม 3,133.70 ดอลลาร์)
  • ช่องโหว่เว็บบริการสำคัญ เช่น Gmail และ Google Wallet จะได้รับเงินรางวัล 5,000 ดอลลาร์ (จากเดิม 1,337 ดอลลาร์)
  • ช่องโหว่ของหน้าเว็บอื่นๆ จะได้รับเงินรางวัล 3,133.70 ดอลลาร์ (จากเดิม 500 ดอลลาร์)

นอกเหนือจากนี้ Google ยังเพิ่มอัตราเงินรางวัลสำหรับการเจาะระบบโดยลัดขั้นตอนยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งาน หรือการดึงข้อมูลรั่วไหลจากส่วนดังกล่าวได้เป็น 7,500 ดอลลาร์ (จากเดิม 5,000 ดอลลาร์)

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ Google อัดฉีดเงินรางวัลสำหรับผู้คนพบบั๊กและช่องโหว่ต่างๆ ในบริการของตนเองเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ใครที่มีความสามารถและเวลาเพียงพอก็น่าจะลองหารายได้จากทางนี้ได้เช่นกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา - ZDNet

Tags:
YouTube

ข่าวนี้ "ไม่ใช่ควันหลง April Fools Day นะครับ"

มีรายงานจากผู้ใช้งาน YouTube บางส่วนว่า ขณะนี้ YouTube มีบั๊กในการตรวจสอบค่าพารามิเตอร์ของเบราว์เซอร์ ซึ่งมีผลทำให้ Internet Explorer 10 ที่ติดตั้งบน Windows 7 และ Internet Explorer 8 ที่ติดตั้งบน Windows XP กลายเป็นสองเบราว์เซอร์ที่ไม่รองรับการใช้งาน YouTube ครับ

อย่างไรก็ตามบั๊กนี้ไม่ได้ส่งผลถึง Internet Explorer 8, 9 บน Windows 7 และ Internet Explorer 10 บน Windows 8 ทั้งโหมด Desktop และโหมด Metro ด้วย ซึ่งทาง The Next Web ได้ติดต่อทั้งกูเกิล และไมโครซอฟท์ ให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ในเบื้องต้นแล้วครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Google Search

ผู้ใช้งาน Quora คนหนึ่งค้นพบบั๊กของ Google ที่แสดงผลการค้นหาเป็นลิงก์เว็บโป๊จำนวนมาก ทั้งที่ไม่ได้ป้อนคำค้นหาที่เกี่ยวข้องหรือแม้แต่เฉียดเรื่องอย่างว่าแม้แต่น้อย

บั๊กดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใช้งาน Google ในการแก้ปัญหาสมการคณิตศาสตร์บางกรณี ตัวอย่างเช่น การค้นหาโดยป้อนข้อมูลว่า -4^(1/4) จะได้ผลการคำนวณ -1.41421356237 พร้อมลิงก์สู่เว็บโป๊จำนวนมากแถมพ่วงมากับคำตอบดังกล่าว

Jeremy Hoffman วิศวกรคนหนึ่งของ Google ได้อธิบายเรื่องนี้ว่าเกิดจากระบบตีความคำค้นหาข้างต้นเป็นการค้นหาที่มีเงื่อนไขขัดแย้งภายในตัว ซึ่งแท้จริงแล้วไม่สามารถแสดงผลการค้นหาได้ พร้อมทั้งอธิบายกรณีตัวอย่างว่า การสั่งค้นหาด้วยข้อความ -4^(1/4) จะถูกระบบตีความในทำนองเดียวกับ -4 "1 4" ซึ่งหมายถึง จงค้นหาเว็บที่แสดงเลข 1 และ 4 อยู่ด้วยกัน โดยให้คัดเอาผลการค้นหาที่มีตัวเลข 4 ปรากฏอยู่ด้วยออกทั้งหมด

ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมเว็บโป๊จึงโผล่มาในกรณีของบั๊กนี้ Hoffman เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะการสแปมทำ SEO ซึ่งยังผลให้ลิงก์ของเว็บดังกล่าวโผล่มาในที่ที่ไม่ควรโผล่ได้

ตอนนี้ Google ทราบเรื่องบั๊กตัวนี้แล้ว และกำลังอยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาข้างต้นอยู่ อย่างไรก็ตามขณะแปลข่าว บั๊กตัวนี้ยังไม่หายไปไหน และจากการทดสอบกำหนดเลือกผลการค้นหาที่เป็นวิดีโอก็ให้ผลที่คล้ายคลึงกัน

ที่มา - The Verge

Tags:
Mountain Lion

คำเตือน: ผู้เขียนข่าวต้องการให้ผู้ใช้แมคทราบและระวังการทำให้โปรแกรมเกิดการแครชขึ้นเท่านั้น ไม่มีจุดประสงค์ให้ผู้อ่านข่าวนำไปใช้ก่อกวนหรือสร้างความเสียหายต่อคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลของตนเองหรือบุคคลอื่นๆ ทั้งสิ้น

เว็บไซต์ 9to5Mac ค้นพบบั๊กจากเว็บไซต์ Open Radar (ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ใช้พูดคุยกันระหว่างนักพัฒนาแอพพลิเคชันของ iOS) ว่าเมื่อพิมพ์ข้อความที่กล่าวถึง (ดูได้ท้ายเบรค) จะทำให้โปรแกรมต่างๆ บนแมคนั้นเกิดอาการแครชในทันที เช่น TextEdit, Chrome หรือแม้กระทั่ง Safari มีเพียงบางโปรแกรมเท่านั้นที่ไม่เกิดการแครชขึ้น

บั๊กนี้ถูกคาดว่าน่าจะเกิดจากระบบตรวจคำผิดอัตโนมัติของแมค (spell checker) แต่บางกรณีที่พิมพ์ข้อความลงในบางกล่องข้อความ เช่น address bar ของ Safari ก็ทำให้เกิดการแครชได้แม้ไม่มีการตรวจคำผิดจากกล่อง address bar ก็ตาม โดยบั๊กนี้เกิดขึ้นกับแมคที่รัน Mountain Lion แต่ไม่เกิดขึ้นกับ Lion หรือ Snow Leopard ครับ

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Microsoft

หนึ่งในบั๊กที่สร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้ Windows Phone 8 นั่นก็คือบั๊กสุ่ม Reboot ตัวเอง และไมโครซอฟท์ได้ประกาศว่ากำลังพิจารณาบั๊กตัวนี้อยู่ ล่าสุดก็มีประกาศในเรื่องนี้เพิ่มเติมแล้วครับ

นั่นก็คือไมโครซอฟท์ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์เพื่อหาที่มาของบั๊กตัวนี้ และก็ได้ประกาศว่ากำลังแก้ไขบั๊กตัวนี้แล้ว และจะพร้อมปล่อยอัพเดตให้ในเดือนธันวาคมนี้ผ่านทาง OTA ครับ ส่วนปัญหาอื่นๆ ยังคงหาที่มากันต่อไปครับ

งานนี้ก็ขอแสดงความยินดีกับผู้ใช้ Windows Phone 8 กันถ้วนหน้าครับ

ที่มา - All Things D ผ่าน Neowin

Tags:
Microsoft

หลังจากที่มีข่าวว่า Windows Phone 8 หลายๆ รุ่นๆ ประสบปัญหาสุ่มรีบูตตัวเครื่องเอง และได้ไประบายเอาไว้อย่างหนักในหน้าเพจศูนย์ให้ความช่วยเหลือของทั้งโนเกีย และไมโครซอฟท์ ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้มองเห็นถึงความสำคัญของบั๊กตัวนี้ และได้ประกาศว่ากำลังหาแนวทางแก้ไขบั๊กตัวนี้แล้วครับ

โดยไมโครซอฟท์ให้รายละเอียดว่า พวกเขากำลังสำรวจปัญหานี้อยู่ (We are currently investigating reports of these incidents.) และยังหาสาเหตุไม่ได้อย่างแน่ชัดว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร เพราะนอกจาก Nokia Lumia 820 และ 920 ที่พบปัญหาแล้ว HTC 8X และ HTC 8S ก็พบปัญหานี้เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงเป็นปัญหาที่ทางไมโครซอฟท์ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนครับ

งานนี้คนที่ใช้งานอยู่ ก็ทนกันไปอีกสักพักล่ะครับ

ที่มา - ZD Net ผ่าน Neowin

Tags:
Windows Phone

หลังจากที่ทางไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows Phone 8 ไปแล้วสักระยะ ตอนนี้ปัญหาของตัวระบบก็เริ่มมาแล้ว อย่างล่าสุด มีผู้ใช้ส่วนหนึ่งระบายในหน้าฟอรั่มของ Windows Phone Central, ศูนย์ให้ความช่วยเหลือของโนเกีย และของไมโครซอฟท์ ว่า Windows Phone 8 จะสุ่ม reboot เครื่องใหม่ และเครื่องค้างเป็นระยะ

นอกจากนี้ผู้ใช้บางส่วนนี้ก็ออกมาโวยว่า Windows Phone 8 กินแบตเตอรี่เป็นอย่างมาก แบตหมดไว ไม่เหมือนกับที่โฆษณาว่าแบตทนทาน และอีกหัวข้อในฟอรั่มของ Windows Phone Central ก็บอกถึงปัญหาจากการรีเซ็ตเครื่องอย่างระมัดระวังในสมาร์ทโฟน Lumia 920 แล้วเกิดอาการบริก (ซึ่งถ้ายังจำกันได้ เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นกับเครื่อง Samsung Omnia 7 และ Focus)

เว็บไซต์ The Verge ได้เสนอวิธีการประหยัดแบตเตอรี่ (ชั่วคราวก่อนที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยอัพเดตแรกของ Windows Phone 8) คือให้ปิดฟีเจอร์ Tap + Send หรือ NFC ซึ่งจะช่วยยืดอายุแบตได้สักระยะ แต่ผมเชื่อว่าอีกไม่นานไมโครซอฟท์จะปล่อยอัพเดตแก้ไขเรื่องนี้นะครับ

ที่มา : The Verge

Tags:
Android

ใน Android 4.2 Jelly Bean ที่พึ่งปล่อยออกมาได้มีการพบบั๊กของ Date Picker ใน People/Contacts โดยบั๊กดังกล่าวทำให้เดือนธันวาคมใน Date Picker หายไปไม่สามารถเลือกได้

บั๊กนี้ทางกูเกิลได้รับทราบแล้ว คาดว่าเราคงได้เห็น Jelly Bean 4.2.1 เร็วๆ นี้ (ก่อนธันวาคม)

บั๊กวันเวลาก็ยังคงเป็นปัญหาคลาสสิคของโปรแกรมเมอร์ต่อไป

ที่มา Android Police

Tags:
Android

Instagram บน Android ได้ออกอัพเดต 3.0.5 เพื่อแก้ไขบั๊กที่ทำให้ผู้ใช้งาน สามารถเข้าไปดูรูปของ private user ผ่าน Photo Map ของผู้ใช้งานคนนั้นได้ ซึ่งบั๊กนี้ถูกรายงานครั้งแรกที่ Cult of Mac

ในเบื้องต้นพบว่าผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดูรูปผ่าน Photo Map ของ private user คนไหนก็ตามได้ทันที แต่ต่อมา Instagram ได้ปิดช่องโหว่นี้ชั่วคราวโดยเมื่อเข้าไปดูแผนที่ก็จะขึ้นข้อความว่า ภาพไม่สามารถแสดงผลได้ และในเวอร์ชัน 3.0.5 นี้ก็ได้ตัดปุ่มเข้าดู Photo Map ทิ้งออกไปเลย

Photo Map เป็นคุณสมบัติใหม่ของ Instagram 3.0 ที่แสดงผลภาพตามตำแหน่งในแผนที่ ที่น่าสนใจคือผู้อ่าน Blognone ก็สงสัยว่าจะมีบั๊กนี้อยู่เหมือนกัน

ที่มา: Cult of Mac

Tags:
Microsoft

จากการที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows Phone Dev Center พร้อมกับเข้ารหัสแอพให้อัตโนมัติเพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ ตอนนี้ก็ต้องเจอกับปัญหาเข้าแล้วเมื่อแอพบางตัวที่ผ่านการทำ digital signature นั้นไม่สามารถที่จะติดตั้งบนโทรศัพท์ Windows Phone บางรุ่นได้ตามปกติ ซึ่งแอพชื่อดังที่ต้องเจอกับปัญหานี้ก็อย่างเช่น WhatsApp และแอพ Translator ของทางไมโครซอฟท์เอง

ถึงแม้ว่าตอนนี้ทางไมโครซอฟท์กำลังเร่งแก้ไขปัญหานี้อยู่ แต่ก็ได้หยุดปล่อยแอพใหม่เป็นการชั่วคราวเพื่อจำกัดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากปัญหานี้ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Skype

Skype ออกมายืนยันแล้วว่าตอนนี้มีบั๊กที่ทำให้ผู้ใช้บางรายประสบปัญหาข้อความส่งผิดคน หลังจากที่มีผู้ใช้คนหนึ่งไปโพสต์ปัญหาดังกล่าวไว้ในฟอรัมของ Skype และมีผู้ใช้อีกจำนวนหนึ่งมาร่วมยืนยันว่าเป็นจริงๆ

ผู้ใช้รายหนึ่งบอกว่าอาการนี้เกิดขึ้นหลังจากอัพเดตในเดือนมิถุนายน โดยระบุว่าข้อความที่เขาเคยส่งให้กับคนหนึ่ง กลับถูกส่งไปหาอีกคนในรายชื่อเพื่อนของเขาด้วย

เบื้องต้น Skype ทราบปัญหาแล้ว และเตรียมแก้ไขด้วยการออกอัพเดตภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้

ที่มา - Engadget

Tags:

ในงานสัมมนาเกี่ยวกับความปลอดภัย(ทางด้านซอฟต์แวร์) Black Hat Europe ที่กรุงอัมสเตอดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีงานศึกษาชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ที่ทำจากภาคส่วนต่างๆ ผลปรากฏว่าซอฟต์แวร์ที่ทำโดยรัฐบาลมีอัตราการผ่านมาตรฐานต่ำที่สุด พูดเป็นภาษาชาวบ้านคือบั๊กเยอะที่สุดนั่นเอง

โดยนาย Chris Wysopal หัวหน้าฝ่ายค้นหาบั๊กจากบริษัท Veracode ได้เผยข้อมูลหลังวิจัยซอฟต์แวร์ในช่วงตั้งแต่กลางปี 2010 จนถึงปี 2011 ทั้งสิ้น 9,910 โปรแกรม ผลคือมีซอฟต์แวร์จากรัฐบาลเพียง 16% ผ่านการทดสอบจาก OWASP เมื่อเทียบกับฝั่งซอฟต์แวร์ทางด้านการเงินที่ผ่าน 24% และซอฟต์แวร์เพื่อการค้าที่ 28%

เมื่อเปลี่ยนมาตรฐานการตรวจสอบเป็นของ SANS ผลก็ยังคงเดิมว่าฝั่งรัฐบาลยังผ่านน้อยสุดที่ 18% ส่วนด้านการเงิน และเพื่อการค้าอยู่ที่ 28% และ 34% ตามลำดับ

หลังเผยผลการศึกษานี้ Wysopal ได้โทษความห่วยของซอฟต์แวร์จากรัฐบาลว่ามาจากการขาดความรอบคอบในการทำสัญญากับนักพัฒนา เป็นผลให้ไม่สามารถควบคุมให้โปรแกรมอยู่ในมาตรฐานได้ และบางครั้งต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อแก้บั๊กเหล่านั้นอีกด้วย

ที่มา - Forbes via /.

Tags:
Apple

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ที่นาฬิกาไม่ยอมปลุกวันที่ 3 มกราคม ล่าสุด ปัญหานี้ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง กับระบบ iOS ที่ใช้เวอร์ชั่น 4.2.1 หรือต่ำกว่า แน่นอน เหยื่อรายนี้คือคนที่ใช้ iPhone 4 (ที่ไม่ได้อัพเดต) รวมถึง iPhone 3G และ iPhone 2G (ซึ่งสูงสุดอยู่ไม่เกิน iOS 4.2.1)

ตอนนี้ มันก็ได้คำตอบแล้วว่า คนที่ใช้ ถ้าหากไม่อยากตื่นสายเพราะนาฬิกาปลุกราคาแพงหละก็ มันถึงเวลาที่คุณต้องหามือถือตัวใหม่มาใช้แล้วครับพี่น้อง

ที่มา : Engadget

Tags:
Apple

แอปเปิลออกมายอมรับปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของ iPhone 4S ใช้งานในน้อยกว่าปกติแล้ว โดย Natalie Harrison โฆษกของทางแอปเปิลระบุว่า "มีลูกค้ากลุ่มเล็กๆ รายงานว่าอายุแบตเตอรี่พวกเขานั้นต่ำกว่าที่คาดไว้เมื่อใช้งานอุปกรณ์ที่เป็น iOS 5 ซึ่งเราพบว่ามีบั๊กบางอย่างในซอฟต์แวร์ที่ส่งผลกับอายุของแบตเตอรี่จริง โดยเราจะออกอัพเดทซอฟต์แวร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว"

ทั้งนี้การออกมายอมรับของแอปเปิลสอดคล้องกับที่หลายเว็บพบว่าต้นตอของปัญหานี้น่าจะอยู่ที่ iOS 5 มากกว่าเป็นปัญหาฮาร์ดแวร์ เพราะผู้ใช้งาน iPhone 4, 3GS ที่อัพเดทเป็น iOS 5 ก็รายงานปัญหานี้เช่นกัน โดยวิธีแก้ไขเบื้องต้นนั้น SlashGear แนะนำไปที่ Setting > Location Services > System Services (อยู่ด้านล่างสุด) แล้วปิด Setting Time Zone เสีย ก็จะช่วยให้ระยะเวลาใช้งานเพิ่มขึ้นมาได้ระดับหนึ่ง

ล่าสุด แอปเปิลได้ปล่อย iOS 5.0.1 สำหรับนักพัฒนาออกมาแล้ว โดยระบุรายการแก้ไขสำคัญคือเรื่องแบตเตอรี่

ที่มา: The New York Times, SlashGear และ Mashable

Tags:
Apple

จากประเด็นร้อนที่ iOS4 ทำการเก็บข้อมูลพิกัด รวมถึงล่าสุด มีคนอ้างว่าพบข้อมูลนี้ก่อนจะเป็นข่าวเสียอีก ล่าสุด Alasdair Allan และ Pete Warden นักวิจัยทั้ง 2 คนที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลนี้ได้ออกมาให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การที่ iPhone และ iPad เก็บข้อมูลพิกัดของผู้ใช้งานนั้น น่าจะเป็น "ความผิดพลาดทางวิศวกรรม" ที่ Apple กำลังจัดการอยู่ เพราะถ้านี่เป็นการสมรู้ร่วมคิดจริงๆ ไฟล์ที่ว่าน่าจะถูกซ่อนดีกว่านี้ จนพวกเขาไม่น่าจะหามันเจอได้ง่ายๆ

Tags:
Apple

ตื่นเช้ามาทำงานสายตั้งแต่ต้นสัปดาห์คงเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเดิมๆ ที่เกิดจาก iPhone (อีกแล้ว)

เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม 2554 ทาง BBC ได้รับรายงานจากผู้ใช้ iPhone จำนวนหนึ่ง (น่าจะเฉพาะฝั่งยุโรป) ว่านาฬิกาปลุกมีปัญหาไม่ปลุกตามเวลาที่ตั้งไว้ โดยบางคนนาฬิกาปลุกก่อน 1 ชั่วโมง บางคนช้าไป 1 ชั่วโมงและบางคนนาฬิกาปลุกไม่ทำงานเลยก็มี

ปัญหาดังกล่าวน่าจะเกิดจากการปรับเวลา Sunday Summer Time ของฝั่งยุโรปที่ปรับเวลาเร็วขึ้น 1 ชั่วโมง (ก็คือปรับไปข้างหน้าหรือเลิกงานเร็วขึ้น 1 ชั่วโมง)

จากรายงานของผู้ใช้ ดูเหมือนว่าปัญหาจะเกิดกับคนที่ตั้งปลุกจากโปรแกรมปฏิทิน (Calendar app) มากกว่าคนที่ตั้งปลุกจากโปรแกรมนาฬิกา (Clock app) โดยเฉพาะ

หลายคนคงจำได้ว่า iPhone เคยเกิดปัญหานาฬิกาปลุกแล้วที่ฝั่งยุโรปตอนปรับเวลา DST (Daylight saving time) ปีใหม่ 2011 และ iPhone ของ Verizon

ที่มา: BBC, 9to5Mac

Tags:
Apple

นับว่าเป็นอีกครั้งแล้วที่นาฬิกาของไอโฟนมีปัญหาเมื่อมีการเปลี่ยนเวลาเพื่อการออมแสงอาทิตย์ (Daylight Savings) ผู้ใช้หลาย ๆ คนในยุโรปถูกปลุกเร็วหรือช้าเกินไปหนึ่งชั่วโมง ส่วนบางคนก็ไม่โดนปลุกเลย โดย BBC ได้รายงานว่าปัญหานี้ไม่ได้กระทบกับผู้ใช้ไอโฟนทุกคน และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการตอบรับเกี่ยวกับปัญหาจากแอปเปิลแต่อย่างใด

ผู้ใช้บางรายยังรายงานอีกว่า ปัญหานี้ยังกระทบกับ App อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตั้งนาฬิกาปลุกแบบครั้งเดียวอีกด้วย เช่น Calendar