Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตความปลอดภัยฉุกเฉิน มีผลกับโปรแกรมจับภาพหน้าจอ Snip & Sketch ใน Windows 10 และ Snipping Tool ใน Windows 11 เท่านั้น หลังมีรายงานช่องโหว่ออกมาก่อนหน้านี้

ช่องโหว่ดังกล่าว CVE-2023-28303 มีชื่อเรียกว่า Acropalypse โดยเมื่อผู้ใช้ครอปภาพบางส่วนออกไปและเซฟไฟล์ไว้ ข้อมูลภาพต้นแบบก่อนครอปจะยังติดอยู่กับไฟล์และสามารถกู้คืนได้ ทำให้ประเมินว่าช่องโหว่นี้มีความร้ายแรง หากข้อมูลที่ครอปออกไปเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ต้องการเปิดเผย

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม จากปัญหา ChatGPT มีผู้ใช้งานพบการแสดงรายการแชตของคนอื่น ทำให้ OpenAI ปิดบริการชั่วคราว และกลับมาให้บริการต่อ โดยบอกว่าพบบั๊กในซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สตัวหนึ่งที่ใช้งาน

OpenAI บอกว่าผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น อาจทำให้มีคนเห็นรายการแชตจากผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก ChatGPT Plus ที่จ่ายเงินรายเดือน ประมาณ 1.2% ของผู้ใช้งานทั้งหมดที่มีการใช้งาน ChatGPT ในช่วงเวลาที่มีปัญหา 9 ชั่วโมงนั้น และมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นข้อมูลทั้ง ชื่อ นามสกุล อีเมล ที่อยู่ เลขบัตรเครดิต 4 ตัวสุดท้าย วันหมดอายุบัตรเครดิตด้วย แต่จะไม่เห็นเลขบัตรเครดิตทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้งานไดรเวอร์ AMD Radeon Adrenalin เวอร์ชัน 23.2.2 ที่ออกช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ พบปัญหาร้ายแรงถึงขั้นทำวินโดวส์พัง บูตเข้าเครื่องไม่ได้ และทางแก้คือการ restore จากแบ็คอัพ หรือติดตั้งวินโดวส์ใหม่เท่านั้น (เข้าโหมด repair ไม่ได้ด้วยซ้ำ)

วิศวกรของ AMD ยืนยันปัญหานี้ ชี้แจงว่าพบปัญหากับผู้ใช้จำนวนน้อย (extreme rarity แต่ดันเกิดกับบรรณาธิการของ PCWorld) โดยบอกว่าสาเหตุเกิดจากพีซีเครื่องนั้นมีการอัพเดตในจังหวะติดตั้งไฟล์ไดรเวอร์พอดี วิธีการเลี่ยงปัญหานี้ในเบื้องต้นคืออัพเดตระบบให้เสร็จก่อนติดตั้งไดรเวอร์ และไม่ติ๊กตัวเลือก "Factory Reset" ของตัวติดตั้งไดรเวอร์ที่เป็นการลบไดรเวอร์เวอร์ชันเก่าออก (ในหน้าจอตามภาพด้านล่าง) ส่วนระยะยาว AMD จะพยายามแก้บั๊กนี้ให้เร็วที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Firefox แก้บั๊กหมายเลข 290125 ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2005 เป็นบั๊ก CSS เรนเดอร์โดยไม่สนใจค่า line-height ในตัวอักษรตัวแรก :first-letter โดยไม่ว่าจะกำหนดความสูงของบรรทัดเป็นอย่างไรขนาด box ของ CSS รอบตัวอักษรแรกก็จะใหญ่เท่าเดิม แต่เบราว์เซอร์อื่นๆ เช่น Opera 7.5 และ Safari 1 ในยุคนั้นแสดงผลตามค่า line-height

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Google Calendar บางส่วน พบว่ามีการสร้างเหตุการณ์นัดหมายอัตโนมัติขึ้นมาจำนวนมาก โดยอ้างอิงข้อมูลจากเนื้อหา Gmail ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการ เช่นอีเมลการตลาด และเหตุการณ์นัดหมายล้วนเป็นแบบ แบบ All-Day

ทั้งนี้ Google Calendar มีคุณสมบัติสร้างเหตุการณ์นัดหมายอัตโนมัติจาก Gmail อยู่แล้ว แต่เป็นการจองเที่ยวบิน, การเดินทาง, โรงแรมที่พัก

Tags:
Node Thumbnail

MacRumors ระบุว่าเห็นบันทึกภายในของ Apple ระบุว่า iPhone 14 ทุกรุ่นมีบั๊ก โดยผู้ใช้บางส่วนอาจได้รับการแจ้งเตือนว่า “SIM Not Supported” และหลังจากนั้น iPhone ก็อาจจะค้างไปเลย

Apple กำลังตรวจสอบบั๊กดังกล่าวแต่ก็ยืนยันว่าไม่ใช่ปัญหาด้านฮาร์ดแวร์อย่างแน่นอน โดยบันทึกแนะนำให้ผู้ใช้อัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ ทั้งนี้ หากมีการแจ้งเตือนว่า “SIM Not Supported” ให้รอดูว่าข้อความหายไปหรือไม่ หากข้อความไม่หายไป Apple ย้ำว่าผู้ใช้ไม่ควรพยายามแก้ไขด้วยตนเองแต่ควรนำเครื่องไปที่ Apple Store หรือผู้ให้บริการรายอื่น ๆ เพื่อตรวจเช็ค

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ wfme บนเว็บไซต์ Hacker News รายงานว่ากูเกิลจะแครชทุกครั้งที่พิมพ์ถามว่า “how many emojis on iOS” โดยเว็บไซต์แสดงข้อความผิดพลาด

คาดว่าสาเหตุเกิดจากคอนเทนต์ในเว็บไซต์ emojipedia.com มีข้อความบางอย่างที่ทำให้เอนจินของกูเกิลแครชไปได้ โดยหาค้นหาผลลัพธ์โดยให้ข้ามเว็บ emojipedia.com (ใส่ -inurl:emojipedia.com ในคำค้น) ไปก็จะทำงานได้ตามปกติ

ข้อความค้นหาคล้ายๆ กันจำนวนมาก เช่น การค้นหาจำนวนอีโมจิบนลินุกซ์ หรือระบบอื่นๆ ก็แสดงข้อความผิดพลาดหรือไม่ก็ทำงานช้ามากๆ เช่นกัน

ที่มา - Hacker News

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Facebook หลายรายแสดงความคิดเห็นว่ายอดจำนวนผู้ติดตามของตนเองหายไป ซึ่งบางคนหายไปเป็นหลักหมื่นหรือหลักแสนคน คาดว่าเป็นบั๊กที่ทำให้ Facebook แสดงผลไม่ตรงตามความจริง

บัญชี Facebook ของ Mark Zuckerberg ก็เช่นเดียวกัน ขณะนี้พบว่ามีจำนวนผู้ติดตามบัญชีอยู่แค่ไม่ถึง 1 หมื่นคนเท่านั้น ทั้งนี้ หากเข้าผ่านสมาร์ทโฟนและกดเข้าไปดูจากตัวเลขที่แสดงผล ก็ยังแสดงจำนวนผู้ติดตามจำนวนกว่า 100 ล้านคนเป็นปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Apple ยืนยันว่าบั๊กของ iOS 16 ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ Wi-Fi ขณะตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งานเครื่องใหม่ พร้อมทั้งแนะนำว่าผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ ควรกดเลือก “Connect to Mac or to a PC with iTunes” ไปก่อนแล้วค่อยกดย้อนกลับมาหน้าเดิมเพื่อพยายามเชื่อมต่อ Wi-Fi อีกครั้ง

Apple ระบุว่าขณะนี้ยังไม่มีวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวและไม่จำเป็นต้องส่งเครื่องซ่อม สำหรับผู้ที่จะเปิดใช้งาน iPhone 14 ขณะนี้มี iOS 16.0.1 ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการตั้งค่าเครื่องใหม่ ถ้าหากมีปัญหาเมื่อเปิดใช้งานเครื่องจะต้องอัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็น iOS 16.0.1 ผ่าน Mac หรือ PC เพื่อแก้บั๊กก่อน

นอกจากนี้ ผู้ใช้ iPhone 14 ที่ยังไม่ได้อัปเดตเป็น iOS 16.0.1 อาจจะไม่สามารถเปิดใช้งาน iMessage และ FaceTime ได้

Tags:
Node Thumbnail

Azure รายงานปัญหาบริการจำนวนมากที่ใช้ Ubuntu 18.04 เป็นฐาน ล่มไปทั่วโลก โดยเฉพาะบริการสำคัญๆ เช่น Azure Container Apps, Azure Kubernetes Service (AKS), Azure Database for PostgreSQL เป็นต้น

บั๊กนี้เกิดจากอัพเดตของ systemd จาก Ubuntu เป็นเวอร์ชั่น systemd 237-3ubuntu10.54 ที่หลังจากอัพเดตแล้วไม่สามารถ resolve DNS ได้อีกต่อไป เครื่องเซิร์ฟเวอร์ไม่สามารถติดต่อเซิร์ฟเวอร์ภายนอกได้ จนระบบล่มในที่สุด ทาง Canonical แนะนำวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการตั้ง FallbackDNS เสียก่อน

ลูกค้าที่ใช้ virtual machine ตามปกติ หากรัน Ubuntu 18.04 ก็จะได้รับผลกระทบด้วย แต่ผู้ใช้จำนวนมากอาจจะเจอปัญหาเนื่องจากบริการระดับแพลตฟอร์มของ Azure ล่มไป

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้เล่นเกมบน PS3 และ PS Vita รายงานว่าไม่สามารถเล่นเกมแบบดิจิทัลที่ซื้อมาจาก PlayStation Store บางเกม อย่างเกม Chrono Cross, Final Fantasy VI, Rune Factory โดยเจอข้อความแจ้งว่าเกมที่ซื้อนั้นหมดอายุไปตั้งแต่ 31 ธันวาคม 1969

ปัญหานี้น่าจะเกิดจากบั๊กเกี่ยวกับเวลา เพราะระบบเวลาบนยูนิกซ์ (epoch) เริ่มต้นที่ 1 มกราคม 1970 จึงเป็นไปได้สูงว่าเซิร์ฟเวอร์ของโซนี่ตั้งค่าเวลาผิดพลาด

โซนี่ยังไม่ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ และยังไม่มีรายงานว่าปัญหาถูกแก้ไขแล้วหรือไม่

ที่มา - Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

AMD ยืนยันปัญหาประสิทธิภาพซีพียูตระกูล Ryzen บางรุ่น หากใช้คู่กับ Firmware Trusted Platform Module (fTPM) ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานเข้ามาว่าพบปัญหาทั้งบน Windows 10/11 (ดูคลิปตัวอย่างได้ท้ายข่าว จะเห็นการกระตุกระหว่างเล่นเกม)

เราอาจคุ้นชื่อของ TPM จากข้อกำหนดของ Windows 11 ที่บังคับว่าพีซีต้องมี TPM ด้วย โดย Firmware Trusted Platform Module (fTPM) เป็นรูปแบบหนึ่งของ TPM ที่ใช้ระบบของเฟิร์มแวร์ ต่างจากการใช้ชิปแยกเฉพาะ (Discrete TPM หรือตัวย่อ dTPM)

AMD บอกว่ากำลังทำงานกับผู้ผลิตเมนบอร์ดออกไฟล์ system BIOS (sBIOS) มาแก้ไข ซึ่งจะเริ่มออกได้ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2022 ระหว่างนี้ขอให้เปลี่ยนไปใช้ dTPM แทน (ถ้ามี) หรือปิดการทำงานของ fTPM ไปเลยถ้าไม่จำเป็นต้องใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เงียบหายไปนานหลายเดือน ก่อนกลับมาพร้อม Cyberpunk 2077 แพตช์เวอร์ชันใหญ่ 1.5 ที่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือรองรับกราฟิกและฟีเจอร์ของคอนโซล next-gen ตามสัญญา

แต่ขึ้นชื่อว่าเป็น Cyberpunk 2077 แล้วก็ไม่ทำให้แฟนๆ ต้องผิดหวัง เพราะแพตช์ 1.5 มาพร้อมบั๊กร้ายแรงที่ทำให้เกมเวอร์ชัน PS4 (แบบแผ่น) เล่นไม่ได้ไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและ Mozilla ร่วมกันออกประกาศเตือนสำหรับนักพัฒนาและผู้ดูแลเว็บไซต์ เนื่องจากทั้งเบราว์เซอร์ Chrome และ Firefox กำลังเข้าสู่เลขเวอร์ชัน 3 หลัก คือ 100 ในเวลาอันใกล้นี้

ปัญหาสำคัญที่ทำให้ทั้งสองบริษัทออกมาประกาศ คือเว็บไซต์อาจใช้วิธี parsing ตัวเลขเวอร์ชันเบราว์เซอร์ที่ส่งมาจาก User Agent (UA) โดยฮาร์ดโค้ดเป็นเลข 2 หลักเอาไว้ ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้สำหรับการตรวจสอบความเข้ากันของเบราว์เซอร์กับเว็บไซต์ เมื่อค่าตัวเลขเปลี่ยนเป็น 3 หลัก ก็อาจเกิดปัญหาได้ ซึ่งปัญหานี้ก็เคยเกิดขึ้นเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ตอนเบราว์เซอร์ขยับเลขเวอร์ชันเป็น 2 หลักที่เวอร์ชัน 10

กำหนดการออกอัพเดตเวอร์ชัน 100 ของทั้งสองเบราว์เซอร์เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีเจ้าของรถ Mazda หลายรุ่นในเมืองซีแอทเทิล พบปัญหาว่าระบบความบันเทิงในรถ (infotainment) พังถึงขั้นใช้งานไม่ได้เลย หลังจากฟังวิทยุจากคลื่นท้องถิ่น KUOW ของเมืองในช่วงเวลาเดียวกัน

อาการที่พบคือหน้าจอแสดงข้อมูลจะติด boot loop บูตขึ้นมาแล้วใช้งานไม่ได้ ปิดตัวลง และบูตขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ หลังจากติดต่อศูนย์บริการ Mazda ในเมือง เจ้าของรถได้รับคำตอบว่าระบบหน้าจอแสดงข้อมูล (Connectivity Master Unit หรือ CMU) พัง ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดในราคาประมาณ 1,500 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 15.3 และ macOS Monterey 12.2 ที่เป็น RC (Release Candidate) รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาวันนี้ โดยในเวอร์ชันนี้ได้แก้ไขบั๊ก IndexedDB API ใน Safari 15 ที่มีการรายงานช่องโหว่ออกมาก่อนหน้านี้

บั๊กนี้ทำให้เว็บไซต์สามารถเข้าถึงข้อมูล IndexedDB และดูได้ว่าผู้ใช้งานมีประวัติเข้าเว็บไซต์ใดบ้าง นอกจาก Safari แล้วก็มีผลกับเบราว์เซอร์อื่นบน iOS ที่ใช้ WebKit เช่น Chrome ด้วย

เนื่องจากแอปเปิลออกอัพเดตมาเป็นเวอร์ชัน RC แล้ว จึงคาดว่าเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปน่าจะออกมาได้เร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์ฉุกเฉินรอบพิเศษ Out-of-band (OOB) เพื่อแก้บั๊กที่เกิดจาก Patch Tuesday รอบเดือนมกราคม 2022

แพตช์ตัวนี้ครอบคลุม Windows 7 SP1/10/11 โดยแก้ปัญหาการเชื่อมต่อ VPN และ Windows Server 2008 SP2/2016/2022 แก้ปัญหาบูตลูปของ Windows Server Domain Controllers, ระบบไฟล์ ReFS และการทำงานของ Virtual Machine

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแพตช์ผ่าน Microsoft Update Catalog หรือถ้าเป็น Windows Update สามารถเลือกได้แบบ optional update

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

FingerprintJS เปิดเผยบั๊กบน IndexedDB API ใน Safari 15 ที่ทำให้เว็บไซต์มุ่งร้ายสามารถดู ติดตามประวัติเข้าเว็บของผู้ใช้ และดู Google User ID ของผู้ใช้ได้ มีผลทั้งบน Mac, iOS และ iPadOS

บั๊กนี้ทำให้เว็บไซต์สามารถมองเห็นชื่อดาต้าเบสบน IndexedDB ของโดเมนใดก็ได้ ไม่ใช่แค่ดาต้าเบสที่สร้างโดยชื่อโดเมนของตัวเอง และชื่อดาต้าเบสที่หลุดนี้ก็สามารถนำไปหาประวัติการเข้าเว็บไซต์ได้โดยการเก็บรายละเอียดชื่อดาต้าเบสของเว็บไซต์ชั้นนำแต่ละเว็บ แล้วใช้ lookup table เทียบ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นข่าวปัญหาความไม่เสถียรของ Android 12 ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ปัญหาของ Pixel 6 จากแพตช์รอบเดือนธันวาคม 2021 ที่กูเกิลแก้ไขล่าช้า จนทำให้ Marques Brownlee หรือ MKBHD รีวิวเวอร์ชื่อดัง ต้องออกมาประกาศว่าเขาทนใช้ไม่ไหว ต้องถอดซิมออกเพื่อกลับไปใช้ Galaxy S21 Ultra ไปพลางๆ ก่อน

ในอีกด้าน เราเห็นปัญหาเรื่องการอัพเดตรอม Android 12 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ เช่น ซัมซุงที่ต้องเลื่อนอัพเดต One UI 4.0 กับมือถือบางรุ่น หรือกรณีของ OnePlus ที่เจอปัญหาเรื่องคุณภาพรอม (แม้ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยรวมโค้ดเข้ากับ ColorOS ด้วยก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ระงับการปล่อยแพตช์ Patch Tuesday รอบเดือนมกราคม 2022 กับ Windows Server หลังพบบั๊กร้ายแรงหลายตัว

Windows Server ที่ได้รับผลกระทบคือ Windows Server 2012 R2, Windows Server 2019, Windows Server 2022 ที่มีบั๊กแตกต่างกันไป อาการมีตั้งแต่ เซิร์ฟเวอร์จัดการโดเมน boot loop, Hyper-V พัง และระบบไฟล์ ReFS ใช้งานไม่ได้

สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้คือไมโครซอฟท์หยุดปล่อยแพตช์ของ Windows Server ชั่วคราว ส่วนแพตช์ของระบบปฏิบัติการอื่นๆ ยังปล่อยตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าผู้ใช้ Firefox ทั้งบน Windows และ macOS พบปัญหาไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ขึ้นมาได้ ในช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามเวลาในไทย คาดว่าสาเหตุมาจากปัญหาการเชื่อมต่อวนลูปใน HTTP/3 ซึ่งมีรายงานใน Bugzilla โดยสถานะของปัญหาตอนนี้ได้ถูกแก้ไขแล้ว

ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถสั่งปิดการทำงานของ HTTP/3 ได้ใน about:config และสั่งปิดการทำงานของ network.http.http3.enabled

ปัญหานี้ไม่พบบน Firefox เวอร์ชัน iOS เนื่องจากใช้ WebKit

อัพเดต: Firefox ยืนยันปัญหาดังกล่าว และระบุว่าได้แก้ไขแล้วตั้งแต่เวลา 20:06น. ตามเวลาในไทย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้รถยนต์แบรนด์ Honda และ Acura (แบรนด์ลูกของ Honda ในตลาดอเมริกาเหนือ) แจ้งปัญหานาฬิกาของรถยนต์กลายเป็นปี 2002 หรือรีเซ็ตเวลาย้อนหลังกลับไป 20 ปีจากปี 2022 ในปัจจุบัน (ปัญหานี้มีชื่อเล่นตอนนี้ว่า Y2K22)

รถยนต์รุ่นที่พบปัญหาเป็นรถยนต์รุ่นเก่าสักหน่อย ที่มีรายงานคือระหว่างปี 2004-2012 รุ่นที่มีระบุชื่อคือ Accord, CR-V, Odyssey รุ่นที่ขายในสหรัฐ

บริษัท Honda สาขาสหรัฐอเมริกายอมรับว่าทราบปัญหานี้แล้ว กำลังตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข ส่วนฟอรั่มของ CR-V ให้ข้อมูลว่าปัญหาเรื่องเวลาเพี้ยนจะมีไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2022 แล้วจะหายไปเองได้

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันการจัดการข้อมูลและโทรคมนาคมมหาวิทยาลัยเกียวโต รายงานเหตุระบบมีปัญหาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลสำหรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทำงานผิดพลาด ทำให้ข้อมูลในระบบหายไปจำนวนมาก

รายงานระบุว่าระบบเริ่มทำงานผิดพลาดตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 16 ธันวาคม จึงปิดระบบสำรองทิ้ง และพบว่าระบบลบไฟล์ย้อนกลับไปถึงวันที่ 3 ธันวาคม รวมไฟล์ที่เสียหาย 34 ล้านไฟล์รวม 77TB จากกลุ่มผู้ใช้งาน 14 กลุ่ม ในจำนวนนี้มี 4 กลุ่มกู้ไฟล์กลับจากระบบสำรองไม่ได้

ไม่มีข้อมูลว่าไฟล์ที่หายไปเป็นไฟล์อะไรบ้าง หรือความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นผิดพลาดตรงไหน จึงลบไฟล์จากระบบจริงไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ Exchange ที่ใช้บริการ Microsoft Filtering Management (FIP-FS) พบปัญหาเซิร์ฟเวอร์ไม่รับส่งอีเมล โดยข้อความ error ทำให้คาดเดาได้ว่าเกิดจากการเข้าสู่ปี 2022

ข้อความระบุว่า Can't convert "2201010001" to long คาดว่าเป็นหมายเลขเวอร์ชั่นของ signature ตัวฟิลเตอร์ และตัวแปรชนิด long นั้นรองรับเลขได้สูงสุด 2147483647 หรือ 231-1 เอนจินของระบบแปลงเลขเวอร์ชั่นฐานข้อมูลเป็น long โดยเลขสองหลักแรกเป็นเลขปี (ใช้เฉพาะเลขปีสองตัวหลังตามความนิยมของสหรัฐฯ) เมื่อเข้าสู่ปี 2022 ทำให้ฐานข้อมูลขึ้นต้นเวอร์ชั่นด้วย 22 จึงเกินค่า long

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ Pixel 6 ในยุโรปรายงานปัญหามือถือไม่จับสัญญาณ ทำให้เกิดอาการสายหลุด ล่าสุด Google ได้ยืนยันแล้วว่าปัญหานี้เกิดจากอัพเดตรอบเดือนธันวาคม โดยอาการนี้กระทบทั้ง Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทสั่งหยุดปล่อยอัพเดตนี้ชั่วคราวแล้ว โดยอัพเดตใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้จะมาในเดือนมกราคมปีหน้า

Pages