Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 15.3 และ macOS Monterey 12.2 ที่เป็น RC (Release Candidate) รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาวันนี้ โดยในเวอร์ชันนี้ได้แก้ไขบั๊ก IndexedDB API ใน Safari 15 ที่มีการรายงานช่องโหว่ออกมาก่อนหน้านี้

บั๊กนี้ทำให้เว็บไซต์สามารถเข้าถึงข้อมูล IndexedDB และดูได้ว่าผู้ใช้งานมีประวัติเข้าเว็บไซต์ใดบ้าง นอกจาก Safari แล้วก็มีผลกับเบราว์เซอร์อื่นบน iOS ที่ใช้ WebKit เช่น Chrome ด้วย

เนื่องจากแอปเปิลออกอัพเดตมาเป็นเวอร์ชัน RC แล้ว จึงคาดว่าเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปน่าจะออกมาได้เร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์ฉุกเฉินรอบพิเศษ Out-of-band (OOB) เพื่อแก้บั๊กที่เกิดจาก Patch Tuesday รอบเดือนมกราคม 2022

แพตช์ตัวนี้ครอบคลุม Windows 7 SP1/10/11 โดยแก้ปัญหาการเชื่อมต่อ VPN และ Windows Server 2008 SP2/2016/2022 แก้ปัญหาบูตลูปของ Windows Server Domain Controllers, ระบบไฟล์ ReFS และการทำงานของ Virtual Machine

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแพตช์ผ่าน Microsoft Update Catalog หรือถ้าเป็น Windows Update สามารถเลือกได้แบบ optional update

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

FingerprintJS เปิดเผยบั๊กบน IndexedDB API ใน Safari 15 ที่ทำให้เว็บไซต์มุ่งร้ายสามารถดู ติดตามประวัติเข้าเว็บของผู้ใช้ และดู Google User ID ของผู้ใช้ได้ มีผลทั้งบน Mac, iOS และ iPadOS

บั๊กนี้ทำให้เว็บไซต์สามารถมองเห็นชื่อดาต้าเบสบน IndexedDB ของโดเมนใดก็ได้ ไม่ใช่แค่ดาต้าเบสที่สร้างโดยชื่อโดเมนของตัวเอง และชื่อดาต้าเบสที่หลุดนี้ก็สามารถนำไปหาประวัติการเข้าเว็บไซต์ได้โดยการเก็บรายละเอียดชื่อดาต้าเบสของเว็บไซต์ชั้นนำแต่ละเว็บ แล้วใช้ lookup table เทียบ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นข่าวปัญหาความไม่เสถียรของ Android 12 ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ปัญหาของ Pixel 6 จากแพตช์รอบเดือนธันวาคม 2021 ที่กูเกิลแก้ไขล่าช้า จนทำให้ Marques Brownlee หรือ MKBHD รีวิวเวอร์ชื่อดัง ต้องออกมาประกาศว่าเขาทนใช้ไม่ไหว ต้องถอดซิมออกเพื่อกลับไปใช้ Galaxy S21 Ultra ไปพลางๆ ก่อน

ในอีกด้าน เราเห็นปัญหาเรื่องการอัพเดตรอม Android 12 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ เช่น ซัมซุงที่ต้องเลื่อนอัพเดต One UI 4.0 กับมือถือบางรุ่น หรือกรณีของ OnePlus ที่เจอปัญหาเรื่องคุณภาพรอม (แม้ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยรวมโค้ดเข้ากับ ColorOS ด้วยก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ระงับการปล่อยแพตช์ Patch Tuesday รอบเดือนมกราคม 2022 กับ Windows Server หลังพบบั๊กร้ายแรงหลายตัว

Windows Server ที่ได้รับผลกระทบคือ Windows Server 2012 R2, Windows Server 2019, Windows Server 2022 ที่มีบั๊กแตกต่างกันไป อาการมีตั้งแต่ เซิร์ฟเวอร์จัดการโดเมน boot loop, Hyper-V พัง และระบบไฟล์ ReFS ใช้งานไม่ได้

สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้คือไมโครซอฟท์หยุดปล่อยแพตช์ของ Windows Server ชั่วคราว ส่วนแพตช์ของระบบปฏิบัติการอื่นๆ ยังปล่อยตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าผู้ใช้ Firefox ทั้งบน Windows และ macOS พบปัญหาไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ขึ้นมาได้ ในช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามเวลาในไทย คาดว่าสาเหตุมาจากปัญหาการเชื่อมต่อวนลูปใน HTTP/3 ซึ่งมีรายงานใน Bugzilla โดยสถานะของปัญหาตอนนี้ได้ถูกแก้ไขแล้ว

ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถสั่งปิดการทำงานของ HTTP/3 ได้ใน about:config และสั่งปิดการทำงานของ network.http.http3.enabled

ปัญหานี้ไม่พบบน Firefox เวอร์ชัน iOS เนื่องจากใช้ WebKit

อัพเดต: Firefox ยืนยันปัญหาดังกล่าว และระบุว่าได้แก้ไขแล้วตั้งแต่เวลา 20:06น. ตามเวลาในไทย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้รถยนต์แบรนด์ Honda และ Acura (แบรนด์ลูกของ Honda ในตลาดอเมริกาเหนือ) แจ้งปัญหานาฬิกาของรถยนต์กลายเป็นปี 2002 หรือรีเซ็ตเวลาย้อนหลังกลับไป 20 ปีจากปี 2022 ในปัจจุบัน (ปัญหานี้มีชื่อเล่นตอนนี้ว่า Y2K22)

รถยนต์รุ่นที่พบปัญหาเป็นรถยนต์รุ่นเก่าสักหน่อย ที่มีรายงานคือระหว่างปี 2004-2012 รุ่นที่มีระบุชื่อคือ Accord, CR-V, Odyssey รุ่นที่ขายในสหรัฐ

บริษัท Honda สาขาสหรัฐอเมริกายอมรับว่าทราบปัญหานี้แล้ว กำลังตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข ส่วนฟอรั่มของ CR-V ให้ข้อมูลว่าปัญหาเรื่องเวลาเพี้ยนจะมีไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2022 แล้วจะหายไปเองได้

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันการจัดการข้อมูลและโทรคมนาคมมหาวิทยาลัยเกียวโต รายงานเหตุระบบมีปัญหาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลสำหรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทำงานผิดพลาด ทำให้ข้อมูลในระบบหายไปจำนวนมาก

รายงานระบุว่าระบบเริ่มทำงานผิดพลาดตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 16 ธันวาคม จึงปิดระบบสำรองทิ้ง และพบว่าระบบลบไฟล์ย้อนกลับไปถึงวันที่ 3 ธันวาคม รวมไฟล์ที่เสียหาย 34 ล้านไฟล์รวม 77TB จากกลุ่มผู้ใช้งาน 14 กลุ่ม ในจำนวนนี้มี 4 กลุ่มกู้ไฟล์กลับจากระบบสำรองไม่ได้

ไม่มีข้อมูลว่าไฟล์ที่หายไปเป็นไฟล์อะไรบ้าง หรือความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นผิดพลาดตรงไหน จึงลบไฟล์จากระบบจริงไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ Exchange ที่ใช้บริการ Microsoft Filtering Management (FIP-FS) พบปัญหาเซิร์ฟเวอร์ไม่รับส่งอีเมล โดยข้อความ error ทำให้คาดเดาได้ว่าเกิดจากการเข้าสู่ปี 2022

ข้อความระบุว่า Can't convert "2201010001" to long คาดว่าเป็นหมายเลขเวอร์ชั่นของ signature ตัวฟิลเตอร์ และตัวแปรชนิด long นั้นรองรับเลขได้สูงสุด 2147483647 หรือ 231-1 เอนจินของระบบแปลงเลขเวอร์ชั่นฐานข้อมูลเป็น long โดยเลขสองหลักแรกเป็นเลขปี (ใช้เฉพาะเลขปีสองตัวหลังตามความนิยมของสหรัฐฯ) เมื่อเข้าสู่ปี 2022 ทำให้ฐานข้อมูลขึ้นต้นเวอร์ชั่นด้วย 22 จึงเกินค่า long

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ Pixel 6 ในยุโรปรายงานปัญหามือถือไม่จับสัญญาณ ทำให้เกิดอาการสายหลุด ล่าสุด Google ได้ยืนยันแล้วว่าปัญหานี้เกิดจากอัพเดตรอบเดือนธันวาคม โดยอาการนี้กระทบทั้ง Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทสั่งหยุดปล่อยอัพเดตนี้ชั่วคราวแล้ว โดยอัพเดตใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้จะมาในเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์หมายเลข KB5007262 ให้ Windows 11 (ยังมีสถานะเป็นพรีวิว) มีการแก้บั๊กสำคัญคือ SSD และฮาร์ดดิสก์ ทำงานช้าผิดปกติ โดยไมโครซอฟท์อธิบายว่าเกิดจากมีคำสั่งเกินจำเป็นตอนเขียนข้อมูลลงดิสก์ หากเปิดใช้ฟีเจอร์ NTFS USN journal ซึ่งเปิดเป็นค่าดีฟอลต์บนไดรฟ์ C: อยู่แล้ว

บั๊กตัวนี้มีรายงานเข้ามาตั้งแต่ Windows 11 เปิดตัว และเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ประสิทธิภาพของ Windows 11 ยังแย่กว่า Windows 10

แพตช์ตัวนี้ยังแก้บั๊กอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงเพิ่ม Emoji ใหม่เป็นเวอร์ชัน 13.1 ด้วย ผู้ที่มีปัญหาสามารถกดอัพเดตได้แล้ว โดยเลือกผ่าน optional updates หรือจะรอไมโครซอฟท์ปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปอีกครั้งก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

บัญชี @TwitterSupport ได้ทวีตว่า กำลังตรวจสอบบั๊ก ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานแอป Twitter บน iOS 15 ล็อกเอาท์เอง โดยตอนนี้ทีมกำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ และจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งเมื่อปัญหาได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้มีรายงานปัญหาจากผู้ใช้ Twitter บน iOS จำนวนหนึ่ง ว่าเมื่อเปิดแอปขึ้นมาก็แสดงหน้าให้ล็อกอินเข้าไปใหม่ และเป็นเช่นนี้ทุกครั้งที่ปิด-เปิดแอป

คำแนะนำเบื้องต้นอาจเป็นการอัพเดตแอป Twitter ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน แต่บั๊กจะได้รับการแก้ไขหรือไม่อย่างไร คงต้องรอ @TwitterSupport อัพเดตอีกครั้ง

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต watchOS 8.1.1 ระบบปฏิบัติการสำหรับ Apple Watch โดยอัพเดตนี้มีผลเฉพาะกับ Apple Watch Series 7 รุ่นล่าสุดเท่านั้น รุ่นอื่นจะไม่ได้อัพเดตดังกล่าว

แอปเปิลระบุรายละเอียดปัญหาเฉพาะที่มีการแก้ไขใน watchOS 8.1.1 นี้ว่า แก้ไขปัญหาที่ Apple Watch Series 7 ไม่สามารถชาร์จไฟได้เป็นปกติ มีผลกระทบกับผู้ใช้งานบางคน

รายงานปัญหาที่ออกมาก่อนหน้านี้ ผู้ใช้บางส่วนพบว่าการชาร์จนั้นทำได้ช้ากว่าปกติมาก ผู้ใช้ Apple Watch Series 7 จึงควรอัพเดตทันที

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาที่มีผู้ใช้งาน Mac จำนวนหนึ่ง ที่อัพเกรดเป็น macOS 12 Monterey แล้วพบว่าเครื่องใช้งานไม่ได้หรือ brick ไปเลยนั้น ล่าสุดมีคำชี้แจงจากแอปเปิลแล้ว

Rene Ritchie บล็อกเกอร์ที่เน้นรายงานข่าวแอปเปิล ได้ทวีตบอกว่าเขาได้รับรายละเอียดคำชี้แจงจากแอปเปิล ว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากบั๊กในเฟิร์มแวร์ของชิปความปลอดภัย T2 ที่ทำให้เครื่องเปิดไม่ได้ โดยปัญหานี้กระทบกับผู้ใช้ Mac ที่อัพเกรด macOS จำนวนน้อยมาก (very small number) ซึ่งแอปเปิลได้เพิ่มการแก้ไขเฟิร์มแวร์ไปในอัพเดตของ macOS แล้ว ผู้ใช้งาน Mac ที่พบปัญหา สามารถติดต่อ Apple Support เพื่อขอรับการแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันบั๊กของ Windows 11 ที่ผู้ใช้บางคนอาจพบว่าแอพบางตัวเปิดไม่ขึ้น เช่น Snipping Tools, Touch Keyboard, Tips ด้วยเหตุผลว่าใบรับรองดิจิทัลของไมโครซอฟท์หมดอายุเมื่อ 31 ตุลาคม 2021

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ใช้ปุ่ม Print Screen จับภาพหน้าจอแทนไปก่อน และจะออกแพตช์แก้ตามมาในภายหลัง ส่วนในฟอรั่มของไมโครซอฟท์ ผู้ใช้บางคนแนะนำให้เปลี่ยนเวลาของเครื่องเป็นวันที่ก่อน 31 ตุลาคมไปก่อน

ที่มา - Microsoft, MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้แมคจำนวนหนึ่ง หลังอัพเกรด macOS 12 Monterey เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่าเครื่องไม่สามารถใช้งานได้ ถึงขั้นเปิดไม่ติด (bricked) ไปเลย โดยผู้ใช้รายงานเข้ามาในฟอรั่ม Apple Support และโซเชียลทั้ง Twitter/Reddit

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าปัญหาเกิดจากสาเหตุใด (คาดกันว่าน่าจะเกิดจากการอัพเดตเฟิร์มแวร์ที่มาพร้อมตัว OS) แต่อาการมักเกิดกับเครื่องแมคที่ค่อนข้างเก่าหน่อย (เครื่องที่ใช้ Apple Silicon ยังไม่เจอผู้ใช้แจ้งปัญหานี้) และตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงหรือคำแนะนำจากแอปเปิลว่าควรทำอย่างไรดี

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มข้อมูลในหน้า Support ระบุว่าผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งพบปัญหาการใช้ฟีเจอร์ปลดล็อกหน้าจอด้วย Apple Watch ไม่สามารถใช้งานได้กับ iPhone 13 โดยบอกว่าจะมีการแก้ไขในอัพเดตซอฟต์แวร์ แต่ไม่ได้ระบุว่าเวอร์ชันใด หรือจะออกมาเมื่อใด

ลักษณะปัญหานั้น จะมีข้อความเตือนใน iPhone ว่า ไม่สามารถติดต่อกับ Apple Watch ได้ เมื่อพยายามปลดล็อกขณะที่กำลังใส่มาสก์อยู่

ฟีเจอร์ปลดล็อกหน้าจอด้วย Apple Watch เป็นคุณสมบัติที่แอปเปิลเพิ่มเข้ามา ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปลดล็อก iPhone ได้ แม้สวมใส่มาสก์ที่ปิดใบหน้าบางส่วน ซึ่งต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับ Apple Watch ที่ใส่ในการยืนยันตัวตนเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มส่งมอบ iPhone 13 ให้กับลูกค้าในกลุ่มประเทศแรกที่จองแล้ววันนี้ ซึ่งทันทีก็มีรายงานปัญหาการใช้งานออกมา และแอปเปิลก็ออกแนวทางแก้ไขเบื้องต้นทันที สำหรับการใช้ Apple Music

โดยปัญหานั้น พบในผู้ใช้งาน iPhone 13 และ iPad รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ใช้วิธีกู้คืนข้อมูลจาก backup ในการตั้งค่าเครื่องใหม่ อาจไม่สามารถเข้าถึงแคตตาล็อก Apple Music, Settings ของ Apple Music หรือ Sync Library ได้

สำหรับวิธีการแก้ไขนั้น แอปเปิลระบุว่าให้อัพเดต iOS 15 ก่อนแบบ OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update โดยในรายละเอียดระบุว่าเป็นอัพเดตย่อยที่แก้ไขปัญหาความปลอดภัยและแก้ไขบั๊ก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานปัญหาจากผู้ใช้ iPhone จำนวนหนึ่ง หลังอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด iOS 15 ที่ออกมาเมื่อคืนวันจันทร์ โดยพบคำเตือนแสดงขึ้นมาว่า "iPhone storage almost full" หรือพื้นที่หน่วยความจำใกล้เต็ม

ปัญหาก็คือตัวเลขที่แสดงพื้นที่หน่วยความจำที่ใช้อยู่คู่กับคำเตือนนั้น ไม่ใกล้เคียงคำว่าเต็มเลย ผู้ใช้งานหลายคนก็เจอลักษณะปัญหาแบบนี้แบบเดียวกันนี้ จึงไม่ชัดเจนว่าตรงไหนกันแน่ที่แสดงค่าไม่ถูกต้อง เพราะในบางรายที่ไม่เจอข้อความเตือน ก็พบว่าตัวเลขพื้นที่ใช้งานคำนวณไม่ถูกต้อง เมื่อบวกเลขในรายละเอียดของแต่ละแอป

แอปเปิลยังไม่มีคำแนะนำในการแก้ปัญหาเบื้องต้น แต่ผู้ใช้งานก็ไม่ควรลบแอปใด ๆ หากยังสามารถใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลออกอัพเดต iOS 15 โปรแกรมอื่นที่เกี่ยวข้องก็ออกอัพเดตตามเช่นกันรวมถึง iTunes ที่ปัจจุบันมีเฉพาะบน Windows อย่างไรก็ตามในเวอร์ชันล่าสุด 12.12.06 ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งได้รายงานปัญหาที่พบ

โดยเมื่ออัพเดตโปรแกรมจาก Microsoft Store พบปัญหาเปิด iTunes ไม่ได้ มีข้อความเตือนว่า "iTunes cannot run because some of its required files are missing. Please reinstall iTunes." ซึ่งแม้จะลงโปรแกรมใหม่ทั้งผ่าน Microsoft Store หรือลิงก์โหลดตรงก็ไม่แก้ปัญหา มีผู้ทดสอบหลายกรณีจึงสรุปปัญหาว่าจะเกิดขึ้นหาก Windows ตั้งค่าเป็นภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาแอป Clock ของกูเกิล ไม่ทำงานในส่วนนาฬิกาปลุก ซึ่งมีผลกับผู้ใช้งาน Android ที่ลงแอป Clock นี้เพิ่มเติม หรือมาพร้อมกับเครื่องเป็นค่าเริ่มต้นเช่น Pixel ล่าสุดปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว

โดยผู้ใช้งานบัญชีทางการของกูเกิลชื่อ Pixel Community บน Reddit ได้โพสต์อัพเดตปัญหาดังกล่าว ระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้งานแอป Clock นี้ เลือกเชื่อมต่อเสียงปลุกกับเพลงในแอป Spotify โดยล่าสุดทั้งแอป Clock และ Spotify ได้ออกอัพเดตที่แก้ไขปัญหานี้แล้ว ให้ผู้ใช้งานอัพเดตแอปทั้งสอง

ที่มา: Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้แอป Clock ของกูเกิลบน Android บางส่วน พบปัญหาว่าแอปไม่ปลุก (Alarm) ตามที่ตั้งค่าไว้

แอป Clock ตัวนี้ ไม่ได้เป็นแอปพื้นฐานที่ติดตั้งมาใน Android ทุกเครื่อง แต่ถูกติดตั้งเป็นพื้นฐานสำหรับ Pixel และ Oppo กับ OnePlus บางส่วน ผู้ใช้กลุ่มนี้จึงกระทบ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือแอปไม่ส่งเสียงปลุกอย่างที่กำหนดไว้ บางรายบอกว่าโทรศัพท์สั่นเพียงสั้น ๆ แล้วก็หยุด

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ดูเหมือนทีม Windows ขยันมาแก้บั๊กเก่าๆ หรือปัญหาที่เรื้อรังมานาน เช่น ปัญหาต่อจอนอกผ่าน DisplayPort แล้วหน้าต่างถูกรีเซ็ตตำแหน่ง

รอบนี้เป็นการแก้ปัญหาการเชื่อมต่อหูฟังหรือลำโพง Bluetooth ที่หลายคนเคยเจอว่า มีรายชื่ออุปกรณ์ตัวเดียวกันให้เลือกหลายอัน ไม่รู้เลือกอันไหนเสียงถึงออกถูกตัว

ไมโครซอฟท์บอกว่านี่เป็นเรื่อง multiple audio endpoint ของอุปกรณ์ Bluetooth ซึ่งตอนนี้แก้ไขให้แสดงผลตัวเลือกแค่ 1 อันใน UI และระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่เลือก endpoint ที่ถูกต้องให้เอง นอกจากนี้ยังมีของแถมเป็นแถบปรับระดับเสียงของอุปกรณ์ Bluetooth และรองรับ codec เสียงแบบ AAC เพิ่มมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมของไมโครซอฟท์อธิบายการแก้บั๊กของ Windows ที่เรื้อรังมานาน หากเราต่อจอภายนอกผ่านพอร์ต DisplayPort แล้วปล่อยให้เครื่องหลับ หลังปลุกเครื่องขึ้นมา หน้าต่างในหน้าจอที่สองจะถูกรีเซ็ตมารวมกับหน้าจอหลัก ทำให้ต้องเสียเวลามาเรียงหน้าต่างใหม่ทุกครั้ง

ไมโครซอฟท์เรียกปัญหานี้ว่า Rapid Hot Plug Detect (Rapid HPD) และบอกว่าแก้บั๊กแล้วใน Windows Insider Build 21287 ที่เป็น Dev Channel (ยังไม่ชัดว่าจะถูกรวมอยู่ในรุ่นเสถียรตัวไหน)

Pages