Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศนำเกม Monster Hunter Stories ภาคย่อยที่เคยลง Nintendo 3DS ในปี 2016 กลับมารีมาสเตอร์ใหม่ ขายบน Nintendo Switch, PC และ PS4 (ไม่มี PS5!) ในช่วงไตรมาส 2/2024

Monster Hunter Stories ถูกเรียกว่าเป็นเกม RPG เกมแรกในจักรวาล Monster Hunter เพราะใช้ระบบการต่อสู้แบบเทิร์นเบส ต่างจากซีรีส์หลักที่เป็น action RPG นอกจากนี้ เนื้อหาของเกมยังเน้นการเลี้ยงมอนสเตอร์ตั้งแต่ฟักไข่ สร้างความเป็นมิตร ฝึกฝน ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ และการขี่มอนสเตอร์ แตกต่างจากซีรีส์หลักที่เน้นการล่ามอนสเตอร์

เกมเวอร์ชันรีมาสเตอร์ได้ปรับปรุงกราฟิกใหม่, พากย์เสียงใหม่ทั้งภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ, เพิ่ม Museum Mode ไว้ดูภาพสเกตช์และงานอาร์ตต่างๆ ของเกม

Tags:
Node Thumbnail

Hideaki Itsuno ผู้กำกับเกม Dragon's Dogma 2 ให้สัมภาษณ์กับ IGN เกี่ยวกับระบบ Fast Travel ในเกมว่าทีมพัฒนาต้องการให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับโลกของเกมอย่างเต็มที่ จึงจำกัดจุด Fast Travel ให้มีน้อยที่สุด

Itsuno เข้าใจว่าเกมเมอร์บางคนอาจคิดว่าการเดินทางแบบไม่ Fast Travel น่าเบื่อ แต่เขาเชื่อว่าการเดินทางไม่ได้น่าเบื่อ แต่เป็นเกมนั้นต่างหากที่น่าเบื่อ ทางแก้คือทำยังไงก็ได้ให้การเดินทางในเกมมันสนุก

Tags:
Node Thumbnail

Rockman X DiVE หรือ Megaman X DiVE เคยเป็นเกมที่เปิดให้ฟรีบนมือถือ และพีซีผ่าน Steam มาก่อนแต่ปิดบริการไปในปี 2023 และออกเกมเวอร์ชัน Offline ขายขาดราคา 1,049 บาทเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ล่าสุด Capcom ออกแบบสำรวจเกม Rockman X DiVE Offline มีหลายภาษาให้เลือก โดยมีข้อหนึ่งถามว่าหากเกมได้ลงในแพลตฟอร์มอื่น อยากเห็นเกมนี้ไปลงในแพลตฟอร์มไหน ซึ่งมีคอนโซลในตัวเลือกด้วย จึงอาจเป็นไปได้ว่า Capcom มีแผน แต่อยากหยั่งเสียงดูก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดตัวเทรลเลอร์ของ Monster Hunter Wilds เกมภาคล่าสุดในซีรี่ส์ Monster Hunter โดยตัวอย่างแรกนำเสนอภาพการผจญภัยในทะเลทราย พร้อมกับมอนสเตอร์ที่อยู่รายล้อม แต่ยังไม่มีรายละเอียดของเกมออกมามากนัก

Monster Hunter Wilds ประกาศลงใน Xbox, PS5 และพีซีผ่าน Steam โดยเกมจะออกมาในปี 2025

ดูตัวอย่างได้ท้ายข่าว

ที่มา: IGN

Tags:
Node Thumbnail

Yasuhiro Anpo ผู้กำกับเกม Resident Evil 4 Remake ไปรับรางวัล PlayStation Awards ฝั่งญี่ปุ่น และให้สัมภาษณ์ว่า Capcom กำลังรีเมคเกม Resident Evil ภาคอื่นด้วย แต่ยังไม่บอกว่าเป็นภาคไหน

ที่ผ่านมา Capcom รีเมคเกม Resident Evil ไปแล้วสามภาคคือ 2, 3, 4 ส่วนเกมภาคที่แฟนๆ เรียกร้องให้รีเมคอีกครั้งมีทั้งภาค Code: Veronica, 0, 1, 5 ซึ่งต้องติดตามดูกันว่าน่าจะเป็นภาคไหนกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

Dragon’s Dogma 2 เกมภาคต่อของ Dragon’s Dogma เมื่อปี 2012 ประกาศวางจำหน่ายในวันที่ 22 มีนาคม 2024 วางขายบนเครื่อง PlayStation 5, Xbox Series X/S และ PC ในราคา 69.99 ดอลลาร์ ถือเป็นเกมแรกของ Capcom ที่ขายในราคานี้ หลังจากที่มักตั้งราคาขาย 59.99 ดอลลาร์มาเป็นเวลานาน โดยในไทยขายราคา 2,459 บาทบน Steam และ 2,460 บาทใน PlayStation Store (เกมของ Capcom ที่วางขายล่าสุดคือ Exoprimal ขายราคา 1,980 บาท)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การ Mod เกมในพีซีเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จนถึงขั้นเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของหมู่พีซีเกมเมอร์ไปแล้ว บางเกมการ Mod ก็ช่วยให้เกมดีขึ้น เช่น เกมในเครือ Bethesda ที่เพิ่มฟีเจอร์ หรือแก้ไขบางอย่างของเกม แต่ล่าสุด Capcom ผู้พัฒนา และจัดจำหน่ายเกมสัญชาติญี่ปุ่นมองว่า การ Mod เกมบนพีซีไม่ต่างอะไรกับการโกงเกม

ในช่วงหลัง ๆ เกมซีรี่ส์ Resident Evil ของ Capcom นั้นถือเป็นหนึ่งเกมที่เป็นที่นิยมมากสำหรับชาว Mod โดยผลงานการ Mod ดัง ๆ เช่น การนำรถไฟโทมัส และ CJ จาก GTA เข้ามาใส่ในเกมที่ทำให้เกมดูตลกขึ้น หรือล่าสุดที่มีผู้เล่นบางคน Mod เกม Resident Evil 4 Remake โดยการเอาเสื้อของ Leon ออก

Tags:
Node Thumbnail

Capcom บริษัทเกมญี่ปุ่นชื่อดังเผยว่าบริษัทมียอดขายและผลกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยนับยอดขายตั้งแต่ 1 เมษายน จนถึงวันที่ 30 กันยาน 2023 มียอดขายซอฟต์แวร์รวมในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ 22.6 ล้านชุด เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 21.3 ล้านชุด โดย Capcom กล่าวว่ายอดขายเกมแบบดิจิทัลมีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ

เกมที่ขายดีที่สุดของ Capcom ในช่วง 6 เดือนแรกคือ Street Fighter VI มียอดทะลุ 2.47 ล้านชุดนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อต้นเดือนมิถุนายน ส่วน Resident Evil 4 Remake ขายได้เพิ่มอีก 1.66 ล้านชุด รวมแล้วเป็น 5.45 ล้านชุด ทำให้ Resident Evil เป็นแฟรนไชส์ที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาลของ Capcom มียอดขายทั้งแฟรนไชส์ทะลุ 150 ล้านชุดแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องราคาเกมที่แพงมากขึ้น เริ่มมีตั้งแต่การปรับราคาขายของแผ่นเกมบนคอนโซลยุคใหม่จาก 60 เหรียญเป็น 70 เหรียญ (จากราว 18xx กลายเป็น 22xx บาท) ล่าสุด Haruhiro Tsujimoto ประธานและ COO ของ Capcom ก็ให้สัมภาษณ์ในงาน Tokyo Game Show ว่าราคาขายเกมในปัจจุบันยังคงถูกไปอยู่ดี

Tsujimoto ให้เหตุผลว่าราคาขายปัจจุบันของเกมไม่ได้สะท้อนต้นทุนการพัฒนาเกมที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เขาเทียบกับการพัฒนาเกมในยุค 8-bit ว่าต้นทุนเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่ราคาปรับขึ้นมาเพียงนิดเดียวเท่านั้น และการขึ้นราคาขายก็ดูจะเป็นทางเลือกเดียวที่ดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศว่า Resident Evil Village เวอร์ชันที่พอร์ตลง iOS และ iPadOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม เป็นต้นไป เกมเป็นแบบดาวน์โหลดได้ฟรี สามารถเล่นเนื้อหาได้บางส่วน และมี In-App เกมหลัก 1,290 บาท DLC 639 บาท (รายละเอียด)

Resident Evil Village เป็นหนึ่งในเกมที่แอปเปิลประกาศในงานแถลงข่าวเปิดตัว iPhone 15 Pro ก่อนหน้านี้ ว่าสามารถเล่นเกมบน iPhone ได้ด้วยกราฟิกคุณภาพสูง เทียบเท่าการเล่นผ่านเกมคอนโซลหรือพีซี

Tags:
Node Thumbnail

Haruhiro Tsujimoto ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ของ Capcom ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ตอบคำถามในประเด็นว่า หากไมโครซอฟท์มาขอซื้อกิจการจะทำอย่างไร

เขาตอบว่าคงปฏิเสธไปอย่างสุภาพ เพราะมองว่าเป็นพาร์ทเนอร์ที่มีศักดิ์ฐานะเท่าเทียมกันจะดีกว่า เขายังเล่าว่า Capcom เคยเป็นเป้าหมายถูกซื้อกิจการ (ไม่บอกว่าจากใคร) แต่แนวทางของบริษัทคือเติบโตด้วยตัวเอง (organic growth) และบริษัทคงไม่ไปซื้อสตูดิโอเกมแห่งอื่นๆ อีกด้วยเหมือนกัน หากจำเป็นก็คงใช้วิธีพาร์ทเนอร์กับสตูดิโอภายนอกแทน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานจาก Capcom คือ Hideaki Itsuno ผู้กำกับเกม Dragon's Dogma ทั้งสองภาค และโปรดิวเซอร์ Yoshiaki Hirabayashi ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม VGC ถึงเกม Dragon's Dogma II ที่ห่างจากภาคแรกถึง 11 ปี

Hirabayashi อธิบายว่าเหตุผลที่เกมภาคต่อทิ้งช่วงนานขนาดนี้ เป็นเพราะต้องรอเวลาที่เหมาะสม ต้องรอให้ Itsuno ว่างจากงานอื่นด้วย (Itsuno เป็นผู้กำกับเกม Devil May Cry ด้วย ซึ่งถือเป็นงานหลัก) รวมถึงต้องรอให้ทีมงานว่างมาทำโปรเจคนี้ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศเพิ่มชุดในเกม Street Fighter 6 เป็นสกินจากซีรีส์ "เต่านินจา" (Teenage Mutant Ninja Turtles / TMNT) โดยจะเปิดให้ใช้งานวันพรุ่งนี้ 8 สิงหาคม ถือเป็นการ collab ระหว่างแบรนด์เกม-ความบันเทิงที่กำลังนิยมในช่วงนี้

ในฝั่งของคอนเทนต์เกม Street Fighter 6 ยังประกาศตัวละครใหม่ A.K.I. นักฆ่าสาวที่ใช้กงเล็บพิษเป็นอาวุธ ถือเป็นตัวละครใหม่อีกคนของจักรวาล Street Fighter ตอนนี้ยังมีแต่เทรลเลอร์แบบมูฟวี่ ยังไม่มีตัวอย่างเกมเพลย์ออกมาว่าตอนสู้จริงเป็นอย่างไร

A.K.I. ถือเป็นตัวละครเสริม DLC ในชุด Year One จะเปิดให้ซื้อมาเล่นกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2023

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Capcom ถือเป็นอีกหนึ่งค่ายเกมสัญชาติญี่ปุ่นที่เก่าแก่ และโด่งดังเจ้าหนึ่งที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการเกม มีเกมซีรี่ส์ดัง ๆ อยู่ในเครือมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Devil May Cry , Monster Hunter และ Resident Evil เป็นต้น โดยอันดับเฟรนไชส์เกมขายดีนี้ได้มาจากรายงานยอดขายประจำไตรมาสของ Capcom ซึ่งเป็นยอดขายที่นับถึงวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Capcom อัพเดตหน้าเว็บอันดับยอดขายเกมของตัวเอง ทำให้เราทราบว่า Resident Evil 2 Remake กลายเป็นเกมขายดีที่สุดในซีรีส์ Resident Evil ทั้งหมด ด้วยยอดขาย 12.6 ล้านชุด แซงหน้าแชมป์เก่า Resident Evil 7 ที่ทำได้ 12.4 ล้านชุด

Resident Evil 2 Remake ยังขึ้นมาเป็นเกมขายดีอันดับสามตลอดกาลของ Capcom โดยอันดับหนึ่งคือ Monster Hunter World ทำไว้ 19 ล้านชุด, อันดับสอง Monster Hunter Rise 13.2 ล้านชุด

Top 10 เกมขายดีของ Capcom ล้วนแต่เป็นเกมในซีรีส์ Monster Hunter และ Resident Evil รวมกันถึง 9 เกม โดยมีเกมอื่นคือ Street Fighter V ติดอันดับ 10 เข้ามาเพียงเกมเดียวที่ 7.3 ล้านชุด

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ประกาศวันเปิดบริการ Monster Hunter Now เกมแนว AR ที่ร่วมพัฒนากับ Capcom ในวันที่ 14 กันยายน 2023

Monster Hunter Now เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2023 และทดสอบแบบ closed beta มาระยะหนึ่งแล้ว รูปแบบเกมเพลย์คล้ายกับ Pokemon Go คือตามล่าสมอนสเตอร์ในโลกจริง แต่จะเกมเพลย์ที่เน้นการต่อสู้กับมอนสเตอร์มากกว่า มีระบบอาวุธและชุดเกราะด้วย (ตัวอย่างเกมเพลย์)

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เข้าซื้อกิจการ Swordcanes สตูดิโอสัญชาติญี่ปุ่นช่วยสนับสนุนการพัฒนาเกม ที่เคยช่วยทำ Street Fighter 6, Monster Hunter Rise รวมถึงเกมของสตูดิโออื่นๆ อย่าง Final Fantasy 16 และ Hi-Fi Rush ด้วย

ความเชี่ยวชาญของ Swordcanes คือการทำโมเดลตัวละครและสิ่งแวดล้อม ทั้งแบบ 2D และ 3D ซึ่ง Capcom ก็ซื้อด้วยเหตุผลนี้ โดยบอกว่าหลังร่วมงานกันมานาน เห็นฝีมือกันพอสมควร จึงตัดสินใจซื้อกิจการทั้งบริษัท

ที่มา - VGC

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศความสำเร็จของเกม Street Fighter 6 ทำยอดขายได้ 2 ล้านชุดแล้ว หลังจากเริ่มขายช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2023 และได้คะแนนรีวิวออกมาดี คะแนนเฉลี่ย 92/100

Capcom ยังเปิดเผยว่า Street Fighter 5 ภาคก่อนหน้านี้มียอดขายรวม 7 ล้านชุด (หลังจากออกแพ็กเสริม, DLC และ Edition จำนวนมากมาย) ซึ่ง Haruhiro Tsujimoto ประธานของ Capcom เพิ่งให้สัมภาษณ์ว่าตั้งเป้ายอดขายรวมของภาค 6 ที่ 10 ล้านชุดตลอดอายุขัยของเกม

ตัวเลขอื่นที่ Capcom เปิดเผยคือ Monster Hunter Rise ยอดขายรวมแตะ 13 ล้านชุด และ Resident Evil 4 Remake ยอดขายแตะ 4 ล้านชุดเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เคยมีเกม Rockman X Dive หรือ Mega Man X Dive ในภาคภาษาอังกฤษ พัฒนาโดย Capcom Taiwan เป็นเกมเล่นฟรีบนมือถือและพีซี Steam มาตั้งแต่ปี 2019

Rockman X Dive เป็นเกม 2D แบบดั้งเดิม ที่ผู้เล่นต้องดำดิ่ง (Dive) เข้าไปใน "ความทรงจำ" (Deep Log) ของ Rockman X ที่เกิดบั๊กในระบบจนผิดพลาดไป โดยสวมบทเป็นตัวละครต่างๆ ในซีรีส์ ซึ่งภายหลังขยายไปยังตัวละครจาก Rockman ซีรีส์อื่นๆ ด้วย รวมแล้วมีตัวละครให้เล่นมากถึง 40 ตัว

เกมเวอร์ชันหลักรองรับการเล่นแบบ co-op ร่วมมือกัน และ battle ต่อสู้กันได้ รวมถึงมีฟีเจอร์พวก ranking จัดลำดับแบบที่เกมออนไลน์ยุคใหม่พึงมี

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดตัวเว็บไซต์ Capcom Town เพื่อฉลองครบรอบ 40 ปี ของบริษัท ที่ก่อตั้งในวันที่ 11 มิถุนายน 1983 โดยเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลเกม ประวัติศาสตร์ การออกแบบ เพลงประกอบ และข้อมูลอื่น ๆ อีกมาก ให้ไปค้นหา

Capcom เป็นอีกบริษัทเกมที่มีประวัติยาวนาน มีแฟรนไชส์เกมดังอาทิ Resident Evil, Ace Attorney, Monster Hunter, Rockman และ Street Fighter

อีกส่วนที่เชิญชวนให้ไปลองคือหน้า Retro Games ซึ่งนำเกมคลาสสิกของบริษัทมาให้เล่นฟรี ๆ ผ่านเบราว์เซอร์ ได้แก่ Rockman, Rockman 2, Rockman X, Street Fighter 2 และ Final Fight

เข้าชมเว็บไซต์ Capcom Town ได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดตัวเกมใหม่ Kunitsu-Gami: Path of the Goddess เป็นเกมแอคชั่นปราบผีญี่ปุ่น ที่เน้นความเป็นญี่ปุ่นโบราณแบบจัดๆ ลักษณะเดียวกับเกม Okami หรือ Onimusha ในอดีต

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเนื้อเรื่องของเกมมากนัก จากในเทรลเลอร์เราเห็นเกมเพลย์เป็นแอคชั่นบุคคลที่สาม ใช้ดาบฟาดฟันศัตรูที่เป็นผีร้ายแบบต่างๆ โดยมีตัวละครในฉากได้หลายตัว (น่าจะรองรับการเล่นแบบ co-op ด้วย) รายละเอียดอื่นคงต้องรอติดตามกันต่อไป

เกมพัฒนาด้วยเอนจิน RE Engine ยังไม่มีกำหนดวางขาย มีแผนลง Xbox Series X|S กับพีซี โดยยังไม่มีข้อมูลของแพลตฟอร์มอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เผยเทรลเลอร์แรกของเกม Dragon’s Dogma 2 เกม Action RPG บรรยากาศแฟนตาซียุคกลาง มีมังกรและมอนสเตอร์ ภาคต่อของ Dragon's Dogma ภาคแรกที่ออกในปี 2012 ยุค PS3/Xbox 360 ที่ห่างกันนานถึง 11 ปี

เนื้อเรื่องในเกมภาค 2 ยังเป็นการผจญภัยเพื่อปราบมังกร ตัวเอกคือ The Arisen ตัวละครที่รอดจากการโดนมังกรขโมยหัวใจไป สามารถมีเพื่อนร่วมทีมเป็นนักรบรับจ้างที่ควบคุมด้วย AI (Pawns) ได้สองคน

เกมพัฒนาบน RE Engine ของ Capcom เอง ลงทั้ง PlayStation 5, Xbox Series X|S, PC (Steam) แต่ยังไม่ระบุวันวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

หลังประสบความสำเร็จกับโหมด VR ของ Resident Evil VII (PSVR), Resident Evil Village (PSVR2) ล่าสุด Capcom ก็เปิดตัวโหมด VR ของ Resident Evil 4 Remake ตามมาด้วยเช่นกัน

โหมด VR ของ Resident Evil 4 Remake เป็น DLC อัพเกรดฟรีให้ผู้เล่นเวอร์ชัน PS5 โดยจำเป็นต้องใช้กับแว่น PSVR2 ผู้เล่นสามารถเล่นเนื้อเรื่องหลักทั้งเกมแบบ VR ได้ผ่านสายตาของ Leon พระเอกของเรื่อง ซึ่ง Capcom บอกว่าจะฟันมีดได้สนุกและคล่องตัวกว่าเดิม

ตอนนี้โหมด VR กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา และยังไม่ประกาศวันปล่อยอัพเดตให้เล่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Capcom โปรโมทเกม Street Fighter 6 ที่มีกำหนดขาย 2 มิถุนายน โดยออกคอมิกของเกมร่วมกับ UDON Comics และเปิดให้อ่านฟรีออนไลน์

คอมิกตอนแรกที่ออกมาชื่อว่า Days of the Eclipse เป็นเรื่องของ Ken Master ตัวละครหลักของซีรีส์ที่เรารู้จักกันดี เนื้อเรื่องของ Ken ในภาคนี้คือเขาหลบหนีข้อหาเป็นหัวหน้าเครือข่ายอาชญากรรม ทำให้ต้องแยกกับภรรยาและลูกชาย Mel Master

Pages