Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศนำ Monster Hunter Rise ภาคหลักภาคที่หกของซีรีส์ Monster Hunter ที่ออกในปี 2021 แต่มีเฉพาะบน Nintendo Switch และพีซี ขยายมาสู่คอนโซล PlayStation และ Xbox ด้วย

Monster Hunter Rise จะลง Xbox Series X|S, Xbox One, PS5, PS4 รวมถึง Xbox Game Pass และ xCloud ในวันที่ 20 มกราคม 2023

เกมเวอร์ชัน Xbox Series X|S และ PS5 จะรองรับกราฟิกระดับ 4K@60 FPS หรือ 1080P@120FPS, ฟีเจอร์ 3D audio และ Adaptive Trigger ของ PS5 ด้วย

ถัดจากนี้ Capcom ยังเตรียมออกภาคเสริม Monster Hunter Rise: Sunbreak ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2023 ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

Capcom อัพเดตตัวเลขยอดขายเกมล่าสุดของเดือนกันยายน 2022 มีตัวเลขน่าสนใจคือ Rockman 11 เป็นเกมที่ทำสถิติยอดขายรวมสูงสุดในซีรี่ส์เกมทั้ง 11 ภาค ที่จำนวน 1.60 ล้านชุด แซงหน้า Rockman 2 ซึ่งเป็นภาคที่ขายดีที่สุดก่อนหน้านี้

ความน่าสนใจกว่าคือ Rockman 2 นั้น เปิดตัวในปี 1988 หรือกว่า 30 ปีที่แล้ว ด้วยจำนวนยอดขายรวม 1.51 ล้านชุด เป็นเวลาที่นานมากกว่าสถิตินี้จะถูกทำลาย

ถึงตอนนี้ยังไม่มีข่าวของ Rockman 12 (หรือชื่อฝั่งตะวันตกคือ Mega Man) มีเพียงข่าวกำลังพัฒนาเกมภาคใหม่ของซีรี่ส์ย่อยหนึ่งเท่านั้น

ที่มา: Rockman-Corner

Tags:
Node Thumbnail

กระแสการรีเมคเกม Resident Evil จำนวน 3 ภาครวดคือ 2 Remake (2019), 3 Remake (2020), 4 Remake (2023) ทำให้แฟนๆ ย่อมเรียกร้องให้นำเกมภาค Code: Veronica ที่ออกบนเครื่อง Dreamcast ในปี 2000 (อยู่ระหว่างภาค 3 กับภาค 4) มารีเมคใหม่ด้วย

Yoshiaki Hirabayashi โปรดิวเซอร์ของเกม RE 4 Remake ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม Noisy Pixel และตอบคำถามนี้ไว้ว่ายังไม่มีแผนในตอนนี้ แต่ "มีโอกาสเป็นไปได้" ([if the] opportunity comes, maybe) ในอนาคต โดยเขาขอโฟกัสกับ RE 4 Remake ให้เสร็จก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Capcom โชว์เทรลเลอร์ใหม่ของ Resident Evil 4 Remake ที่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2022 โชว์ให้เราเห็นตัวละครต่างๆ ในเวอร์ชันรีเมคกันมากขึ้น เช่น Ashley Graham และ Ada Wong

เนื้อเรื่องของ Resident Evil 4 คือ Leon S. Kenedy พระเอกจากเกมภาค 2 ต้องไปคุ้มครอง Ashley Graham ลูกสาวของประธานาธิบดีสหรัฐ (โค้ดเนม Baby Eagle) ที่ถูกลักพาตัวโดยลัทธิปริศนา และต้องไปผจญภัยในหมู่บ้านที่คนในหมู่บ้านถูกควบคุมโดยปรสิต Las Plagas

เกมเวอร์ชันต้นฉบับออกครั้งแรกบนเครื่อง GameCube เมื่อปี 2015 ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงถึง 96/100 และหลังจากนั้นก็พอร์ตไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ เป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไฮไลท์ของงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมาคือทาง CAPCOM ได้นำ Resident Evil Village เวอร์ชั่น VR มาให้ลองกัน ซึ่งตัวเกมจะเล่นบน PlayStation 5 และใช้ PlayStation VR2 เนื่องจากทาง Sony ไมได้มางานนี้ด้วยตัวเอง ถ้าอยากลอง PSVR2 ก็ต้องมาที่ CAPCOM ที่เดียวเท่านั้นในงาน ซึ่งทางเราก็ได้ไปลองมาเช่นกัน ในบทความนี้ผมก็ขอรีวิวประสบการณ์การเล่น PSVR2 จาก CAPCOM ในงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Capcom เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของ Street Fighter 6 หลังเปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายน

ประเด็นสำคัญคือโหมด World Tour ที่ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครนักสู้ได้เอง ปรับแต่งหน้าตา ทรงผม รูปร่าง ท่าทาง เสื้อผ้า ได้ตามชอบใจ ถือเป็นครั้งแรกของซีรีส์ Street Fighter ที่ผู้เล่นสร้างตัวละครเองได้

ตัวละครของผู้เล่นจะได้รับการเทรนโดย Luke ตัวละครใหม่ของภาคนี้ และเรียนรู้วิชาต่อสู้จากตัวละครในซีรีส์ เช่น เรียนท่าฮาโดเคนจาก Ryu หรือท่าเตะกลับหัวจาก Chun-Li เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Yasuyuki Oda โปรดิวเซอร์ SNK และผู้กำกับเกม King of Fighters 16 แจ้งอย่างเป็นทางการว่า SNK และ Capcom มีความสนใจพัฒนาเกมต่อสู้ SNK vs. Capcom ภาคใหม่ร่วมกัน โดยความร่วมมือนี้ยังอยู่ในระดับเริ่มต้น และยังไม่มีความชัดเจนว่าตัวเกมจะออกมาให้เล่นเมื่อไร

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการเปิดเผยโปสเตอร์ที่มีตัวละครเอกของทั้งสองฝ่าย พร้อมข้อความ Welcome Back ใน EVO 2022 งานแข่งขันเกมต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อเดือน ส.ค. 2022 ที่น่าสนใจคือตัวละครเหล่านั้นถูกวาดด้วยลายเซ็นเอกลักษณ์จากฝั่ง SNK และ Capcom โดยโปสเตอร์ดังกล่าวแจกฟรีภายในงาน และมีผู้สนใจจำนวนมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Capcom ประกาศเซอร์ไพร์สแฟนๆ ด้วยการทำเกม Dragon’s Dogma II ภาคต่อของ Dragon’s Dogma เกมแนว hack-and-slash ในโลกแฟนตาซี ที่ออกเมื่อปี 2012 บน PS3 และ Xbox 360

เกม Dragon’s Dogma ภาคแรกเป็นเกมสำรวจโลกแฟนตาซีแบบ open-world เลือกคลาสตัวละครได้หลากหลาย เนื้อเรื่องของเกมคือตัวเอกที่ถูกมังกรแย่งหัวใจไป และต้องตามหามังกรเพื่อทวงหัวใจของตัวเองคืนมา เกมได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 78/100 ส่วนยอดขายที่เปิดเผยล่าสุดคือ 1.5 ล้านชุด

Dragon's Dogma II ได้ผู้กำกับเกมภาคแรก Hideaki Itsuno มาเป็นผู้กำกับเหมือนเดิม ผลงานอื่นของเขากับ Capcom คือเป็นผู้กำกับซีรีส์ Devil May Cry ภาค 2-5

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลประกาศเปิดเทคโนโลยีสตรีมเกมของ Stadia ให้บริษัทอื่นใช้งานเมื่อต้นปีนี้ (ก่อนหน้านั้นเคยให้บริการเกม Batman: Arkham Knight ให้ลูกค้า AT&T) ล่าสุดกูเกิลได้ลูกค้าแล้วคือ Capcom

Capcom นำเทคโนโลยีของ Stadia มาให้บริการลองเล่น Resident Evil Village แบบเดโมผ่านเว็บเบราว์เซอร์ (ยังรองรับแค่บางประเทศ ไม่มีไทย) ทุกคนสามารถเล่นได้ฟรี โดยไม่ต้องลงทะเบียนและไม่ต้องติดตั้งเกมใดๆ เปิดเบราว์เซอร์แล้วเล่นได้เลย ใช้กับอุปกรณ์ใดก็ได้ ทั้งพีซี สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดเผยรายละเอียดของเกม Street Fighter 6 หลังจากประกาศข่าวไว้สั้นๆ ตั้งแต่ต้นปี มีกำหนดวางขายปี 2023

ตัวเอนจินเกมเปลี่ยนมาใช้ RE Engine ของ Capcom เอง ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Resident Evil 7, Resident Evil Village, Devil May Cry 5 ซึ่งจะทำให้รายละเอียดของเกมสมจริงขึ้น Capcom ระบุว่าสไตล์ภาพของเกมภาค 6 คือ hyper-realistic เห็นรายละเอียดของกล้ามเนื้อ เม็ดเหงื่อ หรือกลีบดอกไม้ที่โปรยปราย ร่วมกับการใช้กราฟิกแนว graffiti และเอฟเฟคต์ที่ดูเหมือนการสาดสีที่ดูแปลกจากเกมภาคอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดเผยตัวอย่างเกม Resident Evil 4 ภาค Remake พร้อมประกาศวันวางจำหน่ายวันที่ 24 มี.ค. 2023 ลงให้กับแพลตฟอร์ม PlayStation 5, Xbox Series X|S และ Steam ถือเป็นการนำเกมเก่าของตระกูล Resident Evil กลับมา Remake ด้วยกราฟิกยุคปัจจุบันอีกครั้ง

หากอ้างอิงเนื้อหาจากเว็บไซต์ทางการจะพบว่า Resident Evil 4 ภาคนี้จะ Remake จากภาคต้นฉบับที่เปิดตัวเมื่อปี 2005 แต่มีการปรับแต่งกราฟิก รวมถึงการนำเสนอให้ตรงตามยุคใหม่ และดึงความเป็น Survival Horror ของเกมนี้กลับมาอย่างมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Capcom รายงานผลประกอบการปีล่าสุดที่สิ้นสุดเดือน มี.ค. 2022 ว่า มียอดขาย 1.1 แสนล้านเยน หรือราว 30,000 ล้านบาท เติบโต 15.5% จากปีก่อน มีกำไรสุทธิ 32,553 ล้านเยน หรือราว 8,700 ล้านบาท เติบโต 30.6% จากปีก่อน เนื่องจากเกมชื่อดังทำผลงานได้ค่อนข้างดี

สำหรับเกมที่ทำเงินได้ดีนำโดย Resident Evil Village เกมภาคที่ 8 ของตระกูลนี้ ทำยอดขายกว่า 6.1 ล้านชุด และเกม Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin ทำได้ 1.5 ล้านชุด นอกจากนี้ธุรกิจ Digital Content ของเกมต่าง ๆ ยังจำหน่ายได้กว่า 32.6 ล้านชุด เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ePARA หนึ่งในผู้จัดแข่งขันเกม eSports ในประเทศญี่ปุ่น เน้นที่การแข่งขันเกมสำหรับผู้พิการ ประกาศจัด Shingan Cup การแข่งขันเกม Street Fighter V ที่ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 6 คนตาบอดสนิท แบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 3 คน โดย 3 คนแรกเป็นทีมงานของ ePARA และอีก 3 คนเป็นทีมนักพัฒนาเกมที่เน้นเรื่องการเข้าถึงสำหรับทุกคน

ถือเป็นมิติใหม่ของการแข่งขันเกมที่มีผู้เข้าร่วมเป็นคนตาบอด เพราะเดิมทีจะมีแต่เกมดนตรี หรือเกมแนวตะลุยด่านที่ผู้เข้าแข่งตาบอดจะใช้วิธีจับจังหวะ หรือจดจำเสียงเพลง เพื่อเล่นเกมให้จบ หรือเอาชนะในการแข่งขันต่าง ๆ ได้ โดยการแข่งขัน Shingan Cup จะเกิดขึ้นในวันที่ 17 เม.ย. 2022 ถ่ายทอดสดผ่าน YouTube ของ ePARA

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศปรับโครงสร้างฝ่ายบุคคลใหม่ ตั้งผู้บริหารตำแหน่ง Chief Human Resources Officer (CHO) และปรับวิธีการจ่ายค่าตอบแทนพนักงานในญีปุ่น ส่งผลให้เงินเดือนพนักงานเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยราว 30%

ก่อนหน้านี้เพิ่งมี Bandai Namco ประกาศขึ้นเงินเดือนพนักงานทุกคนในญี่ปุ่นอีก 50,000 เยนต่อเดือน และขยับเงินเดือนขั้นต่ำจาก 232,000 เยนต่อเดือน เป็น 290,000 เยนต่อเดือน โดยให้เหตุผลว่าต้องการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์เพิ่มขึ้น

ที่มา - Capcom via IGN

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Capcom เปิดตัวเกมใหม่ Exoprimal เกมยิงฝูงไดโนเสาร์ที่มีตัวละครเป็นผู้หญิงผมแดง!

Exoprimal เป็นเกมใหม่ของ Capcom ที่ไม่เกี่ยวกับเกมใดเลย (รวมถึง Dino Crisis) เหตุการณ์เป็นโลกอนาคตปี 2043 ที่ไดโนเสาร์สามารถข้ามประตูมิติมาได้ ตัวละครในเรื่องต้องใส่ชุดเกราะ Exosuits (คล้ายเกม Anthem ของ Bioware) เพื่อออกไปสู้กับฝูงไดโนเสาร์จำนวนมหาศาล (จำนวนศัตรูเหมือน Serious Sam)

เกมเพลย์เป็น multiplayer co-op แบบทีม 5 คน ที่ผู้เล่นแต่ละคนมีบทบาทต่างกัน เช่น โจมตี ป้องกัน รักษา สไตล์คล้าย Overwatch (แถมมีโล่แสงหน้าตาแบบเดียวกันด้วย)

Exoprimal มีกำหนดขายปี 2023 ลงเครื่อง PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S, Xbox One, Steam

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Street Fighter 6 วันนี้ Capcom ยังเปิดตัว Capcom Fighting Collection แพ็ครวมเกมไฟติ้งในอดีต 10 เกมกลับมาขายแฟนๆ รุ่นเก่าอีกครั้ง โดยแกนหลักคือเกมซีรีส์ Vampire/Darkstalkers ทั้งหมด 5 เกม ซึ่งมี 2 ภาคที่ไม่เคยขายในตลาดอเมริกาเหนือมาก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เฉลยหน้าเว็บนับถอยหลังปริศนา ว่าเป็นเกม Street Fighter 6 หลังช่วงการแข่งขัน Street Fighter Pro Tour ใกล้จบ แม้หน้าเว็บนับถอยหลังจะค้างอยู่ที่ 1 ชั่วโมง แต่เว็บสื่อต่างๆ พร้อม YouTube ของ Capcom เอง ก็ปล่อยข่าวและข้อมูลมาแล้ว

Street Fighter เปิดตัวเกมภาคหลักครั้งล่าสุดคือ Street Fighter V เมื่อปี 2016 แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับปานกลาง เพราะคอนเทนต์ค่อนข้างน้อย แม้มี DLC ออกมาเพิ่มเติมภายหลังแต่กระแสก็ไม่ดีนัก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Capcom กำลังนับถอยหลังเตรียมเปิดตัวบางอย่าง โดยฟ้อนต์ที่ใช้บนนาฬิกาเป็นฟ้อนต์ที่คล้ายคลึงกับภาพโปรโมตเกมในตระกูล Resident Evil รวมถึงภาพวัสดุที่ขอบล่าง เป็นขอบเหล็กที่มีรอยขีดข่วนในโทนขาวดำ ทำให้หลายคนคาดว่าเป็นการเปิดตัวบางอย่างในตระกูล Resident Evil

อย่างไรก็ตาม ถ้านับวันที่การนับถอยหลังสิ้นสุด คือวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย จะเป็นเวลา 3 วันหลังสิ้นสุดการแข่งขัน Street Fighter Pro Tour ทำให้ชาวเน็ตบางส่วนคิดว่าอาจเกี่ยวกับ Street Fighter ได้ แต่ดูจากดีไซน์ของนาฬิกาแล้ว ฝั่ง Resident Evil น่าจะเป็นไปได้มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ปิดไตรมาส ธันวาคม ปี 2021 ด้วยการทำยอดขายเกมและทำกำไรทุบสถิติ สูงที่สุดหลังจบไตรมาสที่สามในประวัติศาสตร์ของบริษัท ทำยอดขายโต 35.9% จากปีที่แล้ว กำไรจากการดำเนินงานโต 43.9% ยอดขายเกมโต 30.3% ทำให้มีรายได้จากการดำเนินงานเติบโตติดกันเป็นปีที่ 9 และมีกำไรทำลายสถิติติดต่อกันเป็นปีที่ 5 เข้าไปแล้ว

Capcom เผยว่ารายได้กว่า 70% ของปีงบประมาณ 2021 (จบ 31 มีนาคม 2022) กลับมาจาก Resident Evil และ Monster Hunter ภาคเก่าๆ เช่น Monster Hunter Rise ที่ขายได้แล้วกว่า 8 ล้านชุด และ Resident Evil 7 ที่ขายได้เกินล้านชุดเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน ทำยอดขายรวมเกิน 10 ล้านชุดไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศยืนยันเกม Resident Evil Village ทำยอดขายได้ครบ 5 ล้านชุด นับว่าเป็นเกมที่ผ่านเส้น 5 ล้านชุดไวกว่าทุกเกมในซีรีส์ ชนะ RE7 เจ้าของสถิติเดิม ซึ่งยังครองตำแหน่งเกมในซีรีส์นี้ที่ทำยอดขายได้มากที่สุด ถึงกว่า 10 ล้านชุดอยู่

หากยอดขายเป็นตามนี้จริง RE Village จะกลายเป็นเกมที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ 10 ของ Capcom แซง Resident Evil 2 เดิม ที่ขายได้ 4.96 ล้านชุด (รายชื่อยังไม่อัพเดต) ส่วนอันดับหนึ่งยังเป็น Monster Hunter World ที่ทำยอดขายได้ราว 17.3 ล้านชุด

Tags:
Node Thumbnail

Monster Hunter Rise เตรียมนำคอนเทนต์จาก Street Fighter เข้ามาในเกมในแคมเปญรวมคอนเทนต์ Capcom Collab 3 หลังก่อนหน้านี้เพิ่มชุด Amaterasu จากเกม Okami ให้กับสัตว์เลี้ยง palamute ของผู้เล่นไปแล้ว

คราวนี้เพิ่ม Event Quest ที่มีรางวัลเป็นเกราะที่จะเปลี่ยนตัวละครผู้เล่นเป็น Akuma ตัวร้ายจาก Street Fighter แถมยังเตะต่อย และใช้สกิลต่างๆ ทั้งโกฮาโดเคน ลูกเตะพายุ ทัตสึมากิ ซังคิวคาคุ และอื่นๆ เพื่อสู้กับมอนสเตอร์ได้เมื่อผู้เล่นไม่ถืออาวุธในมือ

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เผยในงาน E3 ว่า Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin เตรียมปล่อยเวอร์ชั่นทดลองเล่นให้ดาวน์โหลดฟรีบน Nintendo Switch และพีซี วันที่ 25 มิถุนายนนี้ ก่อนวางจำหน่าย 9 กรกฎาคม และจะมีอัพเดตฟรีตัวแรก เพิ่มมอนสเตอร์ Palamute เป็นมอนสเตอร์ที่ขี่ได้ ในวันที่ 15 กรกฎาคม

ผู้เล่น Monster Hunter Rise จะได้รับเควสต์ร่วมกับ Monster Hunter Stories 2 ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน ของรางวัลจากเควสต์คือเกราะที่จะเปลี่ยน Palico ของผู้เล่นเป็น Tsukino ตัวละคร Felyne ลึกลับ Monster Hunter Stories 2 และสามารถใช้เซฟเกม Monster Hunter Stories 2 มาใช้รับเกราะ Rider ได้

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดเผยในงาน E3 เมื่อวานนี้ ว่ากำลังทำ DLC ให้กับ Resident Evil Village ตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม

นอกจากนี้ยังเผยกำหนดปล่อย RE:Verse เกมออนไลน์แบบเดธแมตช์ในจักรวาล Resident Evil ที่แถมมากับ Resident Evil Village ให้เล่นในเดือนหน้า แต่นอกจากนี้ยังไม่มีข่าวอื่นเกี่ยวกับจักรวาล Resident Evil มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Judy A. Juracek ศิลปิน และช่างภาพรายหนึ่งยื่นฟ้อง Capcom ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ที่ศาลใน Connecticut กล่าวหาว่าบริษัทนำผลงานของเธอไปใช้ในเกม Resident Evil 4 และ Devil May Cry โดยไม่ได้ขออนุญาต

Pages