Kakao Corporation

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Pay บริการชำระเงินในเครือ Kakao แอปชื่อดังของเกาหลี ประกาศรองรับบริการจ่ายเงินในประเทศไทย โดยร่วมมือกับกลุ่ม Central Retail จึงรองรับร้านค้าในเครือทั้งใน เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล เอ็มบาสซี, ร้านยา Matsumoto Kiyoshi, Muji และซูเปอร์มาร์เก็ตเครือ Tops รวมทั้งจะเพิ่ม Kakao Pay เป็นตัวเลือกจ่ายเงินใน Grab ด้วย

โดยการใช้งานในประเทศไทย สามารถทำได้ทั้งเปิดหน้าคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ร้านค้าสแกน หรือสแกนคิวอาร์โค้ดของร้านค้าที่รองรับ Kakao Pay หรือ Alipay+ ซึ่งจะแสดงตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งในเงินวอนและบาท

Kakao Pay บอกว่า ตอนนี้ยังอยู่ในการทดสอบให้บริการเพิ่มเติมอีกมากกว่า 10 ประเทศ รวมทั้ง ญี่ปุ่น เยอรมนี และสหราชอาณาจักร เพื่อให้เป็นบริการชำระเงินที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

จากอุบัติเหตุที่ Itaewon ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากไปรวมตัวแออัดในสถานที่เดียวกันเมื่อคืนวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้กระจายไปทั่วโลกรวมทั้งกลุ่มชาวเกาหลีใต้เอง โดยในแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมของชาวเกาหลีอย่าง Kakao และ Twitter ก็มีผู้แสดงความเห็นและโพสต์ภาพรวมทั้งคลิปเหตุการณ์ในตอนนั้นกันเป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ที่ Kakao แอปแชทยอดนิยมในเกาหลีใต้ล่มใช้งานไม่ได้เป็นเวลานานเนื่องจากไฟไหม้ศูนย์ข้อมูล ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านค้าต่างๆ ที่สูญเสียโอกาสในการขายสินค้า ทำให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศของเกาหลีใต้เตรียมจัดตั้งคณะทำงานบริหารความเสี่ยงและแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับระบบดิจิทัล

Lee Jong-ho รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่าคณะทำงานนี้จะมีหน้าที่ในการตรวจสอบแผนบำรุงรักษาระบบเชิงป้องกันของผู้ให้บริการ, แผนการฝึกอบรมพนักงานที่ดูแลระบบและทีมแก้ไขปัญหา รวมทั้งประเมินมาตรการฉุกเฉินและแผนดำเนินงานต่างๆ ของผู้ให้บริการดิจิทัลต่างๆ ในกรณีที่เกิดเหตุขัดข้องที่ทำให้ไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Namkoong Whon ซีอีโอร่วมของบริษัท Kakao ลาออกจากตำแหน่งหลังจากแอปแชทของเกาหลีใต้ Kakao ใช้งานไม่ได้ทั้งฝั่งแอปแชทและฝั่งบริการอื่น ๆ เพราะเกิดเหตุเพลิงไหม้ศูนย์ข้อมูลที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงโซล จนขณะนี้เหลือเพียง Hong Euntaek เป็นซีอีโออยู่คนเดียว

ไฟไหม้เกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาและแอปพลิเคชันได้รับการแก้ไขก่อนวันพุธ แต่ฝั่งบริการยังคงติดขัดอยู่ เช่น การจองร้านอาหาร หรือการจ่ายเงินค่าโดยสาร ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กกว่า 500 แห่งได้รับความเดือนร้อนเพราะขายของไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการบริการการเงิน หรือ FSC (ย่อมาจาก Financial Services Commission) ของเกาหลีใต้เพิ่งพิจารณาอนุมัติให้บริษัทเทคอย่าง Naver และ Kakao ทำการทดสอบระบบแนะนำประกันผ่านแอพได้ในช่วงต้นเดือนตุลาคม งานนี้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ประกอบอาชีพตัวแทนขายประกันเต็มๆ จึงมีการออกมารวมตัวประท้วงคัดค้านนโยบายดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Pay บริการทางการเงินในเครือ Kakao แอปชื่อดังของเกาหลี ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในประเทศ โดยราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัวจากราคาไอพีโอที่ 90,000 วอนต่อหุ้น ทั้งนี้บริษัทได้เงินจากการขายหุ้นไอพีโอไปราว 1.5 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท

บริษัทในเอกสารไฟลิ่งว่ามีแผนใช้เงินประมาณ 56% ของเงินที่ได้จากไอพีโอ สำหรับการควบรวมและซื้อกิจการ ส่วนที่เหลือจะใช้ในการพัฒนาแอปซื้อขายหุ้นออนไลน์ และการหาพันธมิตรบริษัทฟินเทคในภูมิภาคต่าง ๆ รวมทั้ง จีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยุโรป

Kakao Pay มีปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบมากกว่า 67 ล้านล้านวอนในปี 2020 บริษัทมีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Ant Financial

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Webtoon แพลตฟอร์มอ่านการ์ตูนจากเกาหลี ซึ่งเปิดตัวในไทยเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด Kakao Webtoon ออกมาเผยตัวเลข หลังเปิดตัวในไทย 4 วัน สร้างรายได้ให้ Kakao Webtoon ประเทศไทยสูง 330,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือกว่า 10 ล้านบาท ทุบสถิติการทำรายได้สูงสุดในช่วงเปิดตัวแอปพลิเคชันในรอบ 8-10 ปีที่ผ่านมาของตลาดรวมเว็บตูนโลก

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Entertainment เข้าซื้อ Radish แอปอ่านนิยาย ที่ระบุว่ามีผู้ใช้งานในอเมริกาเหนือหลักล้านราย ในราคา 440 ล้านเหรียญ คาดมาเสริมกำลังเนื้อหาบันเทิงของ Kakao Entertainment อย่างเช่นเว็บตูนขยายไปยังตลาดผู้ใช้งานภาษาอังกฤษ

Radish ยังดำเนินธุรกิจต่อในแบรนด์ของตัวเองได้ โดย Seungyoon Lee ผู้ก่อตั้ง Radish จะดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่กลยุทธ์ระดับโลกของ Kakao Entertainment ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน Spotify พบว่าเพลงเกาหลีจำนวนมากหายไปจากแพลตฟอร์ม จนภายหลังมีการเปิดเผยว่าเป็นเพราะลิขสิทธิ์เพลงจากบริษัทเครือ Kakao M หมดอายุ

ล่าสุดทั้งสองบริษัทออกมาแถลงการณ์ว่าได้บรรลุข้อตกลงแล้ว และเพลงจะกลับมาในไม่ช้า ตัวอย่างเพลงจากศิลปินที่หายไปเช่น IU, Zico, Mamamoo เป็นต้น โดย Spotify เพิ่งเปิดตัวในเกาหลีไม่นานโดยไม่มีเพลงของ Kakao M ตั้งแต่แรก ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานนอกเกาหลีด้วย ซึ่งล่าสุดทั้งสองบริษัทบรรลุข้อตกลงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Enterprise หน่วยงานในเครือ Kakao ผู้ให้บริการแอปแชทในเกาหลีใต้ เปิดตัว Kakao Work แอปแชทในองค์กร ทำงานร่วมกับ Jira และ GitHub และมี AI ช่วยให้ค้นหาข้อมูลผ่านระบบเสิร์ชในแอปได้ ข้อมูลผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มจะถูกเข้ารหัสในเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง คือ Kakao Work E3 System

Tags:
Node Thumbnail

มูลค่าก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์ของ Kakao Games บริษัทลูกในฝั่งเกม ของ Kakao Corporation เจ้าของแอปแชทชื่อดังในเกาหลี พุ่งขึ้นถึง 2.8 ล้านล้านวอนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังยื่น IPO รอบสอง เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่มูลค่า 1.7 ล้านล้านวอน โดยก่อนหน้านี้เคยยกเลิกแผน IPO ไปแล้วรอบหนึ่งในปี 2018 เพราะความล่าช้าในกระบวนการการตรวจสอบโดยสมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศเกาหลี

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้เป็นประเทศหนึ่งที่พัฒนาตัวเองอย่างก้าวกระโดดหลังบอบช้ำจากสงครามในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และทำได้ดีมาตลอดคือเรื่องเทคโนโลยีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ แต่ถ้าเป็นเรื่อง AI เกาหลีใต้ไม่ได้เป็นผู้นำโลกในด้านนี้

ตัวจุดประเด็นสำคัญคือนักแข่งเกมโกะชาวเกาหลีใต้ Lee Se-dol แพ้เกมให้กับปัญญาประดิษฐ์จาก Google สำนักข่าวรายงานว่าเป็นวันที่น่าเศร้าของเกาหลีใต้ บางสำนักข่าวพาดหัวว่าเป็นวิวัฒนาการที่น่าสะพรึงกลัวของปัญญาประดิษฐ์

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Mobility บริษัทลูกในเครือของ Kakao ต้นสังกัดของแอปแชทจากเกาหลี ประกาศความร่วมมือกับสนามบินนานาชาติ Incheon ของเกาหลีใต้ ในการนำข้อมูลต่างๆ ของสนามบินมาพัฒนาระบบการเดินทางไปยังสนามบิน

โปรเจ็คแรกภายใต้ความร่วมมือนี้คือโซลูชันที่จอดรถอัจฉริยะ โดยสนามบินจะแสดงข้อมูลที่จอดรถและสภาพการจราจรรอบๆ แบบเรียลไทม์ ก่อนจะแสดงผลบนแอปที่ยังไม่ประกาศชื่อของ Kakao ซึ่งมีแผนจะเปิดตัวภายในปีนี้ และหากที่จอดรถของสนามบินเต็ม ตัวแอปจะนำทางไปยังอาคารจอดรถใกล้ๆ รวมถึงจัดการเรื่องค่าจอดให้ด้วย

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

Kakao บริษัทไอทีเกาหลีใต้ประกาศร่วมมือกับ Hyundai บริษัทรถยนต์ร่วมชาติและ Kia บริษัทในเครือของ Hyundai พัฒนาเทคโนโลยี AI สำหรับใช้งานบนรถยนต์ผ่านแพลตฟอร์ม AI ของ Kakao ที่ถูกเรียกว่า Kakao I

Hyundai จะเริ่มนำเทคโนโลยี Speech Recognition ที่ทำงานผ่าน Kakao I ติดตั้งบน Genesis G70 รถซีดานหรูตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ช่วยให้คนขับสามารถสั่งงานด้วยเสียงผ่านปุ่มบนพวงมาลัย ค้นหาสถานที่หรือนำทางผ่านระบบ Kakao Maps ก่อนแสดงผลผ่านระบบนำทางบนรถอีกที

Kakao ระบุว่าร่วมมือพัฒนากับ Hyundai มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามผลักดัน Connected Car ของ Kakao เองด้วย

ที่มา - Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปงานประชุมนักพัฒนา Google เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Scott Huffman รองประธาน Google ระบุว่า ผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ Google Assistant จากเดิมที่รองรับได้เพียงภาษาอังกฤษนั้น จะรองรับภาษาเกาหลี อิตาลีและสเปนให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ ล่าสุด Google ทำ Google Assistant เวอร์ชั่นภาษาเกาหลีปล่อยเป็นระบบทดลองใช้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Kakao บริษัทแม่ของ Kakao Talk ได้พูดคุยและจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Volkswagen หลัง Jurgen Stackmaan ผู้บริหารของ Volkswagen โพสต์ทวิตเตอร์ถึงการพูดคุยกับ Jimmy Rim ซีอีโอของ Kakao เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

ข้อมูลอย่างเป็นทางการของการพูดคุยครั้งนี้มีเพียงจากฝั่ง Kakao ที่ระบุว่าเป็นการพูดคุยถึงการรวมบริการของทั้งสองบริษัท รวมถึงพัฒนาธุรกิจ Connected Car ของทั้งคู่

ก่อนหน้านี้ Volkswagen ได้เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Kakao ในธุรกิจเรียกรถแท็กซี่ของ Kakao Mobility

ที่มา - Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

Kakao ต้นสังกัดของแอพแชทชื่อดังจากเกาหลี ประกาศจับมือกับบริษัทลงทุน TPG เพื่อตั้งบริษัทลูกชื่อ Kakao Mobility ออกมาทำธุรกิจด้านขนส่งและคมนาคมโดยเฉพาะ

Kakao Mobility จะดึงบริการเรียกรถแท็กซี่ Kakao Taxi, บริการเรียกรถ Kakao Drive, แอพนำทาง Kakao Navi ออกมาจากบริษัทแม่เพื่อบริหารงานเอง พร้อมจะเปิดตัวบริการใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมเพิ่มเติมอีก เช่น บริการหาที่จอดรถ

Kakao ระบุว่าตัดสินใจแยกธุรกิจนี้ออกมา เพื่อรองรับการเติบโตอย่างมากในอนาคตอันใกล้ ที่ต้องการการตัดสินใจที่รวดเร็วฉับไวกว่าการอยู่ใต้โครงสร้างบริษัทเดิม โดย TPG จะเข้ามาลงทุนให้ 5 แสนล้านวอน (1.5 หมื่นล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Pay Corp หน่วยธุรกิจที่ให้บริการด้านโมบายล์เพย์เมนท์ของ Kakao ได้รับเงินลงทุนเพิ่มอีก 200 ล้านเหรียญสหรัฐจาก Ant Financial ผู้ให้บริการธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ของ Alibaba

นอกจากเม็ดเงินลงทุนแล้ว Ant Financial ยังมีข้อตกลงกับ Kakao Pay ด้านการให้บริการของทั้งสองแพลตฟอร์มด้วย ทำให้ผู้ให้และผู้ใช้บริการของทั้ง Alipay และ Kakao Pay สามารถใช้งานร่วมกันได้ (ใช้ Kakao Pay ไปจ่ายร้านที่รับ Alipay เป็นต้น)

นอกจากนี้โฆษกของ Kakao ยังเผยด้วยว่าบริษัทมีแผนจะแยกตัว Kakao Pay ออกมาเป็นอีกบริษัทในเดือนเมษายนนี้

ที่มา - Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยเทรนด์ของเทคโนโลยีในปีนี้ที่ปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ Kakao บริษัทแม่สัญชาติเกาหลีของ Kakao Talk ได้ประกาศจัดตั้งบริษัทลูกในชื่อ Kakao Brain สำหรับดูแลการวิจัยและการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ

Kakao Brain จะได้ Kim Beom-su ประธานและผู้ก่อตั้ง Kakao มานั่งเป็นซีอีโอ ใช้เงินทุนในการจัดตั้งราว 17.5 ล้านเหรียญ เพื่อนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการในเครือของบริษัท โดย Kakao ระบุด้วยว่าอีกหนึ่งจุดประสงค์ของการตั้งบริษัทนี้ ก็เพื่อผลักดันความรู้ความเชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ในเกาหลีใต้ให้มากยิ่งขึ้นด้วย

ที่มา - Korea Herald