Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ซึ่งเป็นชุดความสามารถใหม่ล่าสุดของ Copilot สำหรับลูกค้าธุรกิจที่ใช้งาน Microsoft Copilot for Microsoft 365 ที่พัฒนาความสามารถสำหรับงานในฝ่ายการเงินโดยเฉพาะ

ฟีเจอร์เด่นของ Copilot for Finance จะทำงานร่วมกับแอปของไมโครซอฟท์ใน Microsoft 365 ทั้งการวิเคราะห์ข้อมูลจาก Excel, จัดเตรียมข้อมูลเพื่อการนำเสนอ และปรับปรุงเวิร์กโฟลว์ใน Outlook นอกจากนี้ยังสามารถรวบรวมข้อมูลที่อยู่ใน SAP และ Dynamics 365 มาช่วยในการประมวลผลได้ โดยจะเพิ่มฟีเจอร์อื่นอีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ประกาศบุกตลาดลูกค้าองค์กรด้วย Galaxy for Work พร้อมเผยผลิตภัณฑ์ครบไลน์อัพทั้ง Galaxy Enterprise Edition และ Galaxy Rugged Series พร้อมเปิดตัว Galaxy Tab Active5 และ Galaxy XCover7

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้แอพแชท Slack ในองค์กร คงคุ้นเคยกับบัญชีบ็อต Slackbot ที่ช่วยแจ้งเตือนข้อความต่างๆ ในระบบ เช่น เตือนว่าห้องแชทนี้ไม่ถูกใช้งานมานานแล้ว ควรสั่งเก็บเป็น archive ไปดีกว่า

Tom McKay อดีตนักข่าวของเว็บไซต์ Gizmodo (ปัจจุบันอยู่กับเว็บไซต์-จดหมายข่าว IT Brew) เปิดเผยว่าตอนที่เขาออกจาก Gizmodo ในปี 2022 เขาเปลี่ยนชื่อบัญชีใน Slack ของตัวเองเป็น "Slackbot" โดยใช้ไอคอนประจำตัวคล้ายๆ กัน ต่างกันแค่ปากหน้ายิ้มกับปากหน้าบึ้ง และสามารถหลุดรอดไม่โดนแอดมินของบริษัทต้นสังกัด G/O Media ปิดบัญชี Slack ได้อยู่หลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Dylan Roussel นักแกะฟีเจอร์ใหม่ Android โพสต์ข้อมูลที่เขาพบในบัญชี X เกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ที่เตรียมประกาศของ Gemini สำหรับลูกค้า Google Workspace เพื่อนำ Gemini มาใช้ภายในองค์กร ที่ต้องการความสามารถปกป้องข้อมูลเพิ่มเติม

แผนที่กูเกิลเปิดให้สมัครได้แก่ Gemini Business และ Gemini Enterprise สามารถใช้งานโมเดล Gemini Ultra 1.0 โดยกูเกิลจะไม่นำข้อมูลในการสนทนาไปใช้ในการเทรน AI รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษสำหรับลูกค้าใน 150 ประเทศ ทั้งนี้รายละเอียดและราคาต้องรอประกาศทางการอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มโฆษณาระบบปฏิบัติการ ChromeOS Flex สำหรับองค์กรที่จะต้องเจอปัญหาพีซีเก่าที่เป็น Windows 10 หมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2025 และไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 11 ได้ด้วยข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์

ChromeOS Flex หรือชื่อเดิม Neverware ก่อนกูเกิลซื้อกิจการในปี 2020 เป็นการนำระบบปฏิบัติการ ChromeOS มาดัดแปลงให้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์พีซีและแมครุ่นเก่าๆ ที่หมดระยะซัพพอร์ตแล้ว จุดเด่นของมันคือฟรี ปลอดภัย เล็ก เร็ว อัพเดตง่าย ดูแลง่าย และมีอินเทอร์เฟซหลักเป็นเบราว์เซอร์ Chrome ที่คนจำนวนมากคุ้นเคย

Tags:
Node Thumbnail

Y Combinator โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพชื่อดัง อัพเดตหมวดของสตาร์ทอัพที่พาร์ตเนอร์มีความสนใจร่วมลงทุน ซึ่ง Y Combinator เรียกรายการนี้ว่า Request for Startups (RFS) โดยใช้หมวดเหล่านี้ในการพิจารณามาตั้งแต่ปี 2009 และปรับหมวดที่สนใจเป็นระยะ

รายการ RFS นี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ปี 2018 โดยเพิ่งประกาศ 20 หมวดล่าสุดในปีนี้ ซึ่งมีหัวข้อใหม่เพิ่มเข้ามาที่น่าสนใจและตามกระแส โดยเฉพาะกลุ่ม AI ขณะเดียวกันก็มีหมวดอย่างเทคโนโลยีสภาพอากาศ (Climate Tech) หรือแม้แต่สตาร์ทอัพที่ทำให้ภาคการผลิตกลับสู่อเมริกา

20 หมวดของสตาร์ทอัพใน RFS ปัจจุบันของ Y Combinator มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศยกเลิกการดาวน์โหลด vSphere Hypervisor เวอร์ชันฟรี (ESXi 7.x และ 8.x) มีผลทันที โดย Broadcom เจ้าของปัจจุบันของ VMware บอกว่า การตัดสินใจนี้เป็นผลต่อเนื่องจากที่ VMware ยกเลิกการขายไลเซนส์แบบขายขาด (perpetual) ไปก่อนหน้านี้

ESXi เวอร์ชันฟรีนั้น สามารถใช้งานได้แบบจำกัดสเป็กฮาร์ดแวร์ เช่น จำนวนคอร์, จำนวนหน่วยความจำ และตัดฟีเจอร์จัดการหลายอย่างออกไป จึงนิยมใช้สำหรับการทดสอบมากกว่า แต่ก็มีการใช้งานอยู่บ้างในองค์กรขนาดเล็ก

Tags:
Node Thumbnail

Everbridge บริษัทซอฟต์แวร์บริหารจัดการเมื่อเกิดเหตุการณ์วิกฤต (Critical Event Management - CEM) ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อขายกิจการให้กับ Thoma Bravo บริษัทด้านการลงทุนที่เน้นลงทุนในธุรกิจซอฟต์แวร์ ด้วยมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ โดยดีลนี้จ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด เพื่อนำบริษัทออกจากตลาดหุ้นต่อไป

Everbridge หรือชื่อเดิม 3N Global ก่อตั้งขึ้นในปี 2002 หลังจากเหตุการณ์ 9/11 ในสหรัฐฯ ที่มีความต้องการซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการ เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือวิกฤตโดยเฉพาะ ทั้งการแจ้งเตือนกลุ่ม, การจัดการไอที, การจัดการด้านการเดินทาง ตลอดจนบริหารความเสี่ยงต่าง ๆ ในขณะเวลานั้น ปัจจุบันบริษัทมีลูกค้าองค์กรมากกว่า 6,500 แห่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Synergy Research Group รายงานการใช้จ่ายขององค์กรในโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ ของไตรมาสที่ 4 ปี 2023 ภาพรวมมีการใช้จ่ายเกือบ 74,000 ล้านดอลลาร์ ทั่วโลก เพิ่มขึ้นมากกว่า 12,000 ล้านดอลลาร์ จากไตรมาส 4/2022 เพิ่มขึ้น 20% และเพิ่มขึ้น 5,600 ล้านดอลลาร์ จากไตรมาส 3/2023 เป็นการเติบโตสูงสุดแบบเทียบไตรมาสต่อไตรมาส

ภาพรวมตลอดปี 2023 การใช้จ่ายคลาวด์เพิ่มขึ้น 19% จากปี 2022 โดยแม้มีผลกระทบจากด้านเศรษฐกิจโลก อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา และประเด็นภูมิรัฐศาสตร์ แต่ความต้องการด้าน Generative AI ก็ทำให้การลงทุนด้านนี้มีมากขึ้น สะท้อนกลับมาที่ใช้จ่ายด้านคลาวด์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

AnyDesk บริการโซลูชันสำหรับรีโมทคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์ ยืนยันปัญหาการถูกโจมตีในระบบ Production โดยบอกว่าได้ร่วมทำการตรวจสอบกับ CrowdStrike และแจ้งผู้เกี่ยวข้องที่ได้รับผลกระทบแล้ว ซึ่งปัญหานี้ไม่เกี่ยวกับ ransomware

AnyDesk บอกว่าได้ถอนสิทธิ์ใบยืนยันตัวตนที่เกี่ยวกับความปลอดภัยและระบบที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทั้งหมดแล้ว รวมถึงถอนโค้ดยืนยันตัวตนในอดีตทันที และทั้งหมดจะแทนที่ด้วยใบยืนยันตัวตนใหม่ ทั้งนี้ระบบของ AnyDesk ไม่มีการเก็บกุญแจส่วนตัว, โทเค็นความปลอดภัย หรือรหัสผ่าน อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย AnyDesk ก็รีเซตรหัสผ่านทั้งหมด และให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนรหัสผ่านทุกการเข้าถึงทันที

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies ประกาศยกเลิกสัญญาเชิงพาณิชย์กับ VMware อดีตบริษัทลูกที่เพิ่งขายให้ Broadcom โดยสัญญาฉบับนี้ครอบคลุมกิจกรรมเชิงพาณิชย์หลายอย่าง และรวมถึงการที่ Dell ทำตัวเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการของ VMware ด้วย

Dell Technologies ไม่ได้ระบุเหตุผลว่าทำไมถึงบอกเลิกสัญญากับ VMware แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะทิศทางใหม่ของ VMware ภายใต้ Broadcom ที่ทำให้พาร์ทเนอร์หลายราย (เช่น Veeam) ต้องเริ่มมองหาทางเลือกอื่นๆ ในตลาดซอฟต์แวร์ virtualization

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดให้องค์กรที่มี Power BI Premium (P1 หรือสูงกว่า) หรือ Microsoft Fabric (F64 หรือสูงกว่า) ทดลองฟีเจอร์ Copilot ใหม่ใน Power BI แล้ว หลังจากเปิดตัวในปี 2023

Copilot ใน Power BI เป็นบริการใหม่ของ Microsoft Fabric ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกแบบครบวงจรด้วย AI ใหม่ ช่วยสร้างรายงานในไม่กี่วินาที สรุปข้อมูลแบบอัตโนมัติ สร้างสูตร DAX ตามคำสั่ง และตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลในรูปแบบการสนทนา

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI เปิดตัวแพ็คเกจแบบสำหรับใช้งานแชทบอต ChatGPT เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรขนาดเล็กในชื่อ ChatGPT Team จากปัจจุบันที่มีแพ็คเกจองค์กรคือ ChatGPT Enterprise

ChatGPT Team เป็นแพ็คเกจที่สามารถใช้งานโมเดลทั้ง GPT-4 และ DALL·E 3, เครื่องมือ Advanced Data Analysis ตลอดจนเครื่องมือสำหรับองค์กรในการควบคุมข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศแยกบริษัทลูก Articul8 AI ออกเป็นบริษัทอิสระ ทำธุรกิจด้านซอฟต์แวร์ generative AI สำหรับลูกค้าองค์กรเจาะเฉพาะอุตสาหกรรม

Articul8 (ชื่ออ่านเหมือนคำว่า Articulate) เป็นทีมภายในของอินเทล ที่จัดตั้งร่วมกับ Boston Consulting Group (BCG) ตั้งแต่ปี 2023 ทำซอฟต์แวร์ generative AI ทั้งจากโอเพนซอร์สและพัฒนาขึ้นเอง แล้วรันบนฮาร์ดแวร์ของอินเทลอย่าง Xeon และ Gaudi ที่ตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลของ BCG ให้กับลูกค้าองค์กรของ BCG

Tags:
Node Thumbnail

VMware ซึ่งปัจจุบันมี Broadcom เป็นเจ้าของ ประกาศเปลี่ยนรูปแบบการขายไลเซนส์มาเป็นแบบ Subscription ทั้งหมด โดยมีผลตั้งแต่ 11 ธันวาคมเป็นต้นไป จะไม่มีการขายไลเซนส์ของผลิตภัณฑ์ VMware แบบขายขาด (perpetual license) รวมทั้งไม่มีการขายแผนสนับสนุน (support and subscription - SnS) ให้ผลิตภัณฑ์ VMware แบบไลเซนส์ขายขาดอีกต่อไปเช่นกัน ทั้งหมดจะมีเฉพาะแบบ Subscription เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows 10 ที่จะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 14 ตุลาคม 2025 หรืออีกเกือบสองปีข้างหน้า ซึ่งจะไม่มีการออกอัพเดตแก้ไขบั๊ก แพตช์ช่องโหว่ความปลอดภัย และอื่น ๆ จึงแนะนำให้องค์กรและผู้ใช้งานวางแผนอัพเดตเป็น Windows 11

Windows 10 ออกอัพเดตส่วนฟีเจอร์การใช้งานรุ่นสุดท้าย Windows 10 22H2 เมื่อเดือนเมษายน และจากนี้จะมีเฉพาะแพตช์ความปลอดภัยจนถึงปี 2025 ตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศนำเทคโนโลยีของบริการสแกนมือยืนยันตัวตน Amazon One มาให้องค์กรสามารถนำไปใช้งานได้ผ่านบริการใหม่ชื่อ Amazon One Enterprise

Amazon One เป็นบริการที่ยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลลายมือ ซึ่งใช้การสแกนมือเหนืออุปกรณ์โดยไม่ต้องสัมผัส เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020 ในร้าน Amazon Go จากนั้นร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ร้านค้าหลายแห่ง นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในขั้นตอนการจ่ายเงินหรือยืนยันอายุ กรณีซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Tags:
Node Thumbnail

AWS หรือ Amazon Web Services เปิดตัว Amazon WorkSpaces Thin Client อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กทรงกล่องสี่เหลี่ยม สำหรับใช้เชื่อมต่อใช้งานเดสก์ท็อปเสมือนผ่านคลาวด์ เหมาะสำหรับลูกค้าองค์กรในการให้พนักงานใช้งานคอมพิวเตอร์ ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า

Melissa Stein หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์สำหรับ End user ของ AWS บอกว่า สิ่งที่ท้าทายลูกค้าองค์กรในบางสายงานที่มีการเข้าออกของพนักงานสูงเช่น Call Center หรือบริการชำระเงิน ทำให้มีความต้องการฮาร์ดแวร์สำหรับเข้าถึงเดสก์ท็อปบนคลาวด์ ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง

Tags:
Node Thumbnail

Broadcom ประกาศปิดดีลการซื้อกิจการ VMware ที่เริ่มต้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 หลังได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลครบทั่วโลกแล้ว

Broadcom ประกาศซื้อ VMware ด้วยวงเงินสูงถึง 6.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ถือเป็นหนึ่งในแผนขยายธุรกิจการเซมิคอนดักเตอร์สู่ซอฟต์แวร์ด้วย ก่อนหน้านี้ Broadcom เป็นเจ้าของบริษัทซอฟต์แวร์องค์กรรายอื่นอยู่แล้ว เช่น CA Technologies (ซื้อปี 2018) และ ซอฟต์แวร์ฝั่งธุรกิจองค์กรของ Symantec เดิม (ซื้อปี 2019)

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider อ้างเอกสารภายในของ Amazon ระบุว่าบริษัทเตรียมทำสัญญาซื้อไลเซนส์ใช้งานบริการคลาวด์ Microsoft 365 กับไมโครซอฟท์ โดยมูลค่าที่ Amazon จ่ายนั้นมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ เป็นระยะเวลามากกว่า 5 ปี

ก่อนหน้านี้ Amazon ใช้ไลเซนส์ Microsoft Office แบบติดตั้งกับเครื่องหรือ On-premise แต่ในแผนโครงการนี้ Amazon ต้องการเปลี่ยนมาใช้ Microsoft 365 บนคลาวด์แทน โดยคาดจะเริ่มทดสอบใช้งานในเดือนพฤศจิกายน และย้ายพนักงานทั้งหมดไป Microsoft 365 ได้ในต้นปี 2024

เรื่องนี้เป็นประเด็นเล็ก ๆ เพราะ Amazon กับไมโครซอฟท์ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของการให้บริการคลาวด์ ที่ผ่านมา Amazon มีแนวทางเลี่ยงการใช้ Microsoft 365 มาตลอด เพราะมองว่าเป็นการนำข้อมูลของบริษัทไปเก็บไว้บนคลาวด์ของคู่แข่ง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาของ macOS Sonoma ที่เพิ่งออกอัพเดตให้กับผู้ใช้ Mac วันก่อน โดยมีบั๊กในการทำงานของโปรแกรม Apple Configurator ทำให้ไม่สามารถลงแอปให้กับ iPhone, iPad ได้

Apple Configurator เป็นโปรแกรมที่มีการใช้งานสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีในองค์กร เพื่อใช้ลงแอปในอุปกรณ์ iPhone, iPad สำหรับพนักงานเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน

แอปเปิลบอกในหน้าซัพพอร์ตว่าปัญหานี้จะถูกแก้ไขในอัพเดตถัดไปของ macOS Sonoma และของโปรแกรม Apple Configurator ดังนั้นผู้ดูแลระบบจึงยังไม่ควรอัพเดตเป็น Sonoma ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับออราเคิล นำฐานข้อมูล Oracle Database ไปรันบน Azure ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรก (ที่ไม่ใช่ออราเคิลเอง) ที่มีฐานข้อมูลของ Oracle ให้บริการลูกค้า

บริการนี้มีชื่อทางการว่า Oracle Database@Azure ครอบคลุมฐานข้อมูล Oracle Exadata Database, Oracle Autonomous Database, Oracle Real Application Clusters (RAC) บริการทั้งหมดรันอยู่บนคลาวด์ Oracle Cloud Infrastructure (OCI) บนเครื่อง Oracle Exadata ที่ตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลของ Azure อีกที (collocating) โดยออราเคิลเป็นคนบริหารจัดการเครื่อง OCI ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

SAP ประกาศซื้อกิจการ LeanIX ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์บริหารจัดการสถาปัตยกรรมองค์กร (Enterprise architecture management - EAM) โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า ซึ่ง SAP กับ LeanIX เป็นพาร์ทเนอร์กันมายาวทั้งผ่าน SAP และ Signavio ที่ SAP ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2021

แพลตฟอร์มของ LeanIX มีลูกค้าใช้งานมากกว่า 1 พันรายทั่วโลก ช่วยให้องค์กรเห็นภาพของโครงสร้างสถาปัตยกรรมในองค์กร ทั้งการใช้งานซอฟต์แวร์ ไลเซนส์ วันที่อัพเดต สามารถออกแบบวางแผนดูแล เพื่อการปรับเปลี่ยนหรือหาจุดที่อาจเป็นปัญหาได้ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัว Google Kubernetes Engine (GKE) Enterprise Edition ที่เพิ่มฟีเจอร์ระดับสูงสำหรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่

GKE Enterprise มีฟีเจอร์เพิ่มเติมจาก GKE เวอร์ชันปกติ (ตอนนี้มีชื่อเรียกว่า GKE Standard) โดยเพิ่มฟีเจอร์จาก Anthos ซอฟต์แวร์จัดการคลาวด์ข้ามค่ายของกูเกิล ทำให้เราสามารถรัน GKE บนเครื่องที่เช่าจาก Azure/AWS รวมถึงเครื่องแบบ on-premise (Google Distributed Cloud) ได้ด้วย

Pages