Tags:
Node Thumbnail

หน้าเกมของ Diablo 4 ใน Steam ตอนนี้มีตัวเลือก Play for free ที่ให้ผู้เล่นได้ลองเล่นเกมนี้ได้ฟรีจนถึงเลเวล 20 ซึ่งจะหมดเขตในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ โดยเกมเวอร์ชันทดลองจะรองรับการเล่น Co-op และ Crossplay และยังสามารถเอาเซฟจากเกมเวอร์ชันทดลองไปเล่นต่อในเกมตัวเต็มได้

นอกจากนี้ตัวเกมเต็มก็ลดราคา 40% ใน Steam หมดเขตในวันที่ 28 พฤศจิกายนเช่นเดียวกับเกมเวอร์ชันทดลอง

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศทำเกม Diablo เป็นเกมกระดาน (บอร์ดเกม) และเกม RPG แบบเล่นบนโต๊ะ (tabletop RPG) โดยเป็นความร่วมมือกับ Glass Cannon Unplugged บริษัทที่เชี่ยวชาญการดัดแปลงวิดีโอเกมมาเป็นบอร์ดเกม

Glass Cannon Unplugged มีผลงานบอร์ดเกมก่อนหน้านี้คือ Frostpunk, Dying Light และ Apex Legends โดยกรณีของบอร์ดเกม Diablo ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก บอกแค่ว่าจะเริ่มระดมทุนผ่าน Kickstarter ในปีหน้า 2024 และสินค้าจริงออกขายปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศภาคเสริม (expansion) ตัวแรกของเกม Diablo IV โดยใช้ชื่อว่า Vessel of Hatred มีกำหนดออกช่วงปลายปี 2024

Vessel of Hatred เล่าเรื่องต่อจาก Diablo IV ภาคหลัก เนื้อเรื่องเกิดในเขตพื้นที่ Nahantu และมีคลาสใหม่ที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในโลกของ Diablo แต่ยังไม่บอกว่าเป็นอะไร (เกมคู่ขนานคือ Diablo Immortal เพิ่งประกาศเพิ่มคลาสใหม่ Blood Knight แต่ก็ไม่น่าจะเป็นคลาสเดียวกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Diablo IV จัดอีเวนต์เชิญชวนผู้เล่น (ในสหรัฐอเมริกา) ไปบริจาคเลือด แล้วนำมายืนยันบนเว็บไซต์ Diablo Blood Harvest เพื่อเคลมเป็นไอเทมในเกมกลับคืนได้

อีเวนต์นี้ของ Diablo IV สอดคล้องกับคอนเทนต์ในเกมช่วงนี้ Season of Blood โดยการบริจาคเลือดจะนับรวมปริมาณเลือดทั้งหมดของผู้เล่นทุกคน หากทำได้ 33%, 66%, 100% ของเป้าหมายก็จะปลดล็อคไอเทมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไอเทมขั้นสูงสุดเมื่อปลดล็อคเป้า 100% คือ พีซีรุ่นคัสตอมลาย Diablo ที่ระบายความร้อนด้วยของเหลวที่ผสมเลือดมนุษย์จริงๆ เปิดให้ผู้เล่นมาร่วมชิงโชคกันว่าใครจะได้ไป

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard นำเกม Diablo IV มาลงขายใน Steam โดยตอนนี้มีหน้าเพจบน Steam แล้ว เริ่มขายวันที่ 18 ตุลาคม 2023 ตามเวลาบ้านเรา ส่วนราคาบน Steam (โดยเฉพาะราคาไทยที่มักถูกกว่าราคาต่างประเทศ) ยังไม่ประกาศ

Blizzard เพิ่งเปลี่ยนนโยบายการขายเกมพีซีของตัวเอง จากเดิมที่ขายเฉพาะบน Battle.net เพียงอย่างเดียว ก็ขยับขยายมาลง Steam ด้วย โดยเกมแรกที่นำร่องไปก่อนแล้วคือ Overwatch 2 ซึ่งก็โดนรีวิวถล่มยับจากความไม่พอใจในทิศทางของเกม

Tags:
Node Thumbnail

เกม Call of Duty ในช่วงหลังๆ เริ่มหันมา "ฟีเจอริ่ง" กับตัวละครข้ามค่ายมากขึ้น ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือตัวละครจากซีรีส์ฮีโร่ The Boys, Lara Croft จาก Tomb Raider

ล่าสุด Call of Duty เผยรายละเอียดของอัพเดตเนื้อหา Season 06 เป็นธีมผี รับเทศกาลฮาโลวีนในเดือนตุลาคม โดยมีตัวละครเด่นคือ Spawn มาให้เล่นกัน แต่ที่สร้างเสียงฮือฮามากกว่าคือตัวละครจากค่าย Blizzard ภายใต้บริษัทแม่เดียวกัน ที่ส่ง Inarius และ Lilith จากเกม Diablo เข้ามาด้วย

ที่ผ่านมาเราแทบไม่เห็นกิจกรรมร่วมกันระหว่างฝั่ง Activision กับ Blizzard มากนัก (ยกเว้นแค่ใช้ Battle.net ร่วมกัน) จะด้วยเหตุผลอันใดคงตอบยาก แต่ตอนนี้การแชร์จักรวาลระหว่างสองฝั่งเริ่มเกิดขึ้นจริงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เปิดตัวคลาสใหม่ของเกม Diablo Immortal คืออัศวินเลือด Blood Knight ซึ่งถือเป็นคลาสใหม่ของซีรีส์ Diablo ในรอบเกือบสิบปี (คลาสสุดท้ายก่อนหน้านี้คือ Crusader ออกเมื่อปี 2014)

เนื้อเรื่องของ Blood Knight เกิดจากอัศวิน Fernam ถูกโจมตีโดยแวมไพร์ ระหว่างที่กำลังจะกลายร่างเป็นแวมไพร์ได้รับการช่วยเหลือจากพ่อมดคนหนึ่งช่วยหยุดสถานะแวมไพร์เอาไว้ ทำให้เขากลายเป็นแวมไพร์ครึ่งตัว สามารถแปลงร่างเป็นแวมไพร์ได้ชั่วเวลาหนึ่ง ซึ่งหลังจากนั้นเขาได้สร้างโรงเรียนฝึกฝน Blood Knight รุ่นหลังสืบต่อมา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทาง Blizzard ได้ประกาศว่า Diablo IV ที่วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน สามารถทำยอดขายได้เกิน 666 ล้านดอลลาร์แล้วภายในเวลาเพียง 5 วัน ถือว่าเป็นสถิติทำยอดขายได้เร็วที่สุดของ Blizzard อีกด้วย โดยเชื่อว่าที่เกมประสบความสำเร็จขนาดนี้ มาจากการที่เกมมีฟีเจอร์เด็ดอย่างการเล่นแบบ Cross Platform ที่นำแฟรนไชส์นี้เข้าสู่ยุคใหม่อย่างสวยงาม

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศความสำเร็จของ Diablo 4 ว่ากลายเป็นเกมที่สร้างยอดขายช่วงเปิดตัว 4 วันแรกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ Blizzard (ไม่รวมฝั่ง Activision ที่มีแฟรนไชส์ยอดนิยมตลอดกาลอย่าง Call of Duty)

Blizzard ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายในช่วง 4 วันแรก (นับจาก 1 มิถุนายนที่เป็นช่วง Early Access, เกมเวอร์ชันปกติเริ่มขาย 6 มิถุนายน) บอกเพียงว่ามีระยะเวลาเล่นรวมกัน 93 ล้านชั่วโมง

การเปิดตัว Diablo 4 ยังมีกิจกรรมการตลาดอื่นๆ หลายอย่าง เช่น การจับมือกับ NVIDIA ออกการ์ด GeForce RTX 4080 รุ่นพิเศษลาย Diablo เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Diablo 4 มีกำหนดวางขาย 3 มิถุนายน 2023 และรีวิวจากสื่อที่ได้เล่นก่อนให้คะแนนออกมาดี คะแนนรีวิวเฉลี่ย 88/100 (PC), 87/100 (PS5), 92/100 (Xbox) เรียกว่าล้างอาย กอบกู้ชื่อเสียงจาก Diablo Immortal ที่ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 59/100 (PC) ได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

PEGI หรือ Pan European Game Information หน่วยงานกำกับดูแลเรตติ้งเกมของยุโรป สั่งปรับ Blizzard เป็นเงิน 5,000 ยูโร (1.9 แสนบาท) ในข้อหาไม่แจ้งต่อ PEGI ตอนที่มาขอรับการจัดเรตว่าเกมมีระบบสุ่มของ (loot box) อยู่ด้วย ซึ่งผิดกฎ Code of Conduct ของ PEGI

อีกเกมที่โดน PEGI สั่งปรับพร้อมกันด้วยข้อหาแบบเดียวกันคือ Hunt: Showdown Bounty Hunter และโดนปรับเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเกมตระกูล Blizzard จะมีอัพเดตใหญ่แค่ Expansion Pack ที่เป็นโลกและเนื้อ (Act) รวมถึงอาชีพตัวละครเพิ่มมาอย่างละ 1 แต่ล่าสุดดูเหมือน Diablo IV จะมีแนวทางใหม่ คือได้อัพเดตเนื้อเรื่องทุกๆ 3 เดือน

นิตยสาร Game Informer ได้พูดคุยกับ Joe Piepiora ผู้ช่วยผู้กำกับเกม Diablo IV ระบุว่าตัวเกมจะได้รับอัพเดตเนื้อเรื่องใหม่ทุกๆ 3 เดือน ซึ่งจะสอดคล้องไปกับแมคคานิคและฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาในอัพเดตนั้นๆ ซึ่งอัพเดตนี้จะมาพร้อมกับการอัพเดต seasonal battle pass ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ออกเทรลเลอร์ใหม่ของ Diablo 4 พร้อมประกาศวันเปิดทดสอบทั่วไปแบบ Open Beta เป็นวันที่ 24-26 มีนาคม 2023 แต่ถ้าเป็นคนที่สั่งซื้อล่วงหน้าแล้วจะได้สิทธิเล่นก่อนตั้งแต่ 17-19 มีนาคม ผู้เล่น Open Beta จะได้เล่นเกมบทที่ 1 (Act I) ทั้งหมด โดยจำกัดเลเวลสูงสุดที่เก็บได้ถึงเลเวล 25

Blizzard ยังบอกว่าเทรลเลอร์นี้เป็นตัวอย่างของมูฟวี่ในเกม โดยตัวละครชายผิวดำไว้เคราในเทรลเลอร์ จะหน้าตาเปลี่ยนไปตามตัวละครที่เราคัสตอมในเกมด้วย

เกมมีกำหนดวางขายจริง 6 มิถุนายน 2023 บน 5 แพลตฟอร์มคือ พีซี, Xbox One, Xbox Series X|S, PS4, PS5

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศวันวางขายเกม Diablo IV ในงาน The Game Awards 2022 เป็นวันที่ 6 มิถุนายน 2023 รวมถึงปล่อยเทรลเลอร์ใหม่ที่เป็นการต่อสู้กันระหว่างกองทัพทูตสวรรค์ Inarius และ Lilith ตัวร้ายของภาคนี้ด้วย

Diablo IV จะลงทั้งหมด 5 แพลตฟอร์มคือ พีซี, Xbox One, Xbox Series X|S, PS4, PS5 โดยรองรับ cross-play และ cross-progression ด้วย ส่วนคนที่ซื้อล่วงหน้าไปแล้วก็มีสิทธิเล่น open beta แล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Diablo Immortal หนึ่งในเกมที่ขึ้นชื่อว่าอยากจะเทพต้องเปย์หนัก มีการกวาดล้างลบข้อมูลเงินในเกมที่ผู้เล่นบางคนได้มาแบบผิดกฎ ทำให้หลายคนจู่ๆ ก็มีเงินติดลบในระบบทันที และทางเดียวที่ผู้เล่นจะกลับมาเล่นเกมได้ตามปกติคือต้องใช้เงินจริงซื้อเงินในเกมเหล่านั้นให้บัญชีพ้นจากสถานะตัวแดง ซึ่งก็คือต้องซื้อจากช่องทางหลักของ Blizzard เท่านั้น

เงินในเกมที่ถูกกล่าวถึงนี้คือไอเทม Eternal Orbs ซึ่งเป็นสกุลเงินแบบพรีเมียมภายในเกม Diablo Immortal นั่นคือเป็นสกุลเงินในเกมที่ผู้เล่นสามารถเติมได้ด้วยการใช้เงินจริงซื้อมันมา และถ้าหากอยากจะมีชุดเท่ๆ อาวุธเจ๋งๆ หรืออัพเกรดตัวละครได้แบบรุดหน้าจริงจังแล้ว Eternal Orbs คือสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้เยอะมาก

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ออกมาอัพเดตรายละเอียดของเกม Diablo IV มีประเด็นสำคัญเรื่องโมเดลการทำเงินของเกม ซึ่ง Blizzard ยืนยันว่า Diablo IV เป็นเกมแบบเสียเงินปกติ (a full-price game) เพิ่มด้วยการขายไอเทมตกแต่งที่ไม่มีผลกับเกมเพลย์ (cosmetic) และโมเดลการขาย Season Pass ตามแนวทางเกมสมัยใหม่ ไม่มีการขายไอเทมแบบ pay-to-win และการขายไอเทมสุ่มแบบ loot box

ประกาศของ Blizzard ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะโมเดลธุรกิจของ Overwatch 2 เพิ่งเปลี่ยนจาก loot box มาเป็นการขาย pass เช่นกัน แม้ว่าเกม Diablo Immortal ที่เป็นเกมมือถือเล่นฟรีจะยังใช้แนวทางการขายไอเทมแบบสุ่ม จนโดนวิจารณ์อย่างหนักก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Diablo Immortal เปิดให้เล่นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, มาเก๊า, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไต้หวัน และไทย) ทั้งเวอร์ชัน iOS, Android, PC

ในแง่ตัวเกมคงไม่มีอะไรแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆ ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่ย้ายมาใช้เซิร์ฟเวอร์ SEA ที่มีค่า ping ดีกว่า (ตอนนี้มีให้เลือกเล่น 8 เซิร์ฟเวอร์ ตัวเกมยังมีเฉพาะภาษาอังกฤษ) และมีช่องทางการสื่อสารสำหรับผู้เล่นในภูมิภาคผ่านเพจ Diablo SEA แทน

ตัวไคลเอนต์สามารถดาวน์โหลดได้จากช่องทางมาตรฐานคือ App Store, Play Store และเว็บไซต์ของเกม สำหรับเวอร์ชันพีซี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวเกมมือถือ MobileGamer.biz อ้างสถิติจากบริษัทเก็บสถิติแอพ Appmagic ประเมินว่า Diablo Immortal สามารถทำเงินได้ราว 49 ล้านดอลลาร์ใน 1 เดือนแรกที่เปิดตัว (ตัวเลขนี้หักส่วนแบ่ง 30% ของแอปเปิล-กูเกิลออกแล้วด้วย)

โมเดล free-to-play ทำให้ Diablo Immortal มียอดดาวน์โหลดประมาณ 10 ล้านครั้งในเดือนแรก ช่วงวันแรกๆ มียอดดาวน์โหลดเกินวันละ 1 ล้านครั้ง ก่อนค่อยๆ ตกลงในช่วงเวลา 1 สัปดาห์แรกตามปกติของเกมเปิดตัวใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Diablo Immortal มีกำหนดเปิดบริการในจีนวันที่ 23 มิถุนายนนี้ แต่ NetEase ผู้ให้บริการเกมนี้ในจีนเพิ่งประกาศเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด

เหตุผลที่ NetEase ประกาศในเว็บไซต์คือต้องการเวลาเพิ่มในการปรับแต่งตัวเกม ทั้งในแง่อุปกรณ์ที่รองรับ คุณภาพของกราฟิก และการทำงานของระบบเครือข่าย โดยบริษัทจะมอบของขวัญในเกมเป็นการชดเชยที่ต้องเลื่อน

อย่างไรก็ตาม สื่อตะวันตกหลายราย เช่น Reuters และ Financial Times ระบุว่าสาเหตุจริงๆ มาจากบัญชี Weibo ของ Blizzard ในประเทศจีน แชร์โพสต์ที่เกี่ยวกับหมีพูห์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งถือเป็นการล้อเลียนประธานาธิบดีสีจิ้นผิง และทำให้ตอนนี้บัญชีของ Blizzard โดนแบนอยู่

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวมาได้ 2 สัปดาห์ เกมดังอย่าง Diablo Immortal สามารถกวาดรายได้ไปแล้ว 24 ล้านดอลลาร์

สถิตินี้มาจากบริษัท AppMagic ที่ตามเก็บรายได้ของเกม Diablo Immortal โดยระบุว่า 43% มาจากสหรัฐอเมริกา ตามด้วย 23% จากเกาหลีใต้ ยอดดาวน์โหลดรวมเกิน 5 ล้านครั้ง ถือเป็นเกมมือถือเปิดตัวยิ่งใหญ่อันดับสองของ Blizzard รองจาก Hearthstone ที่เปิดตัวในปี 2014

รายได้ที่สวยงามของ Diablo Immortal คงทำให้ Blizzard เดินหน้าทำเงินจาก microtransaction ต่อไป แม้มีเสียงวิจารณ์มากมายก็ตาม

ที่มา - PCGamersN

Tags:
Node Thumbnail

Rod Fergusson หัวหน้าแฟรนไชส์ Diablo ของ Blizzard (ย้ายมาจาก The Coalition ที่ทำ Gears of War เมื่อปี 2020) ออกมายืนยันว่าเกม Diablo IV จะไม่มีการทำเงินจาก microtransaction แบบเดียวกับที่ Diablo Immortal โดนวิจารณ์อย่างหนักในช่วงนี้

Fergusson โพสต์ผ่านทวิตเตอร์อธิบายว่า Diablo IV เป็นเกมขายราคาเต็ม a full price game ออกแบบมาเพื่อผู้เล่นบนคอนโซลและพีซี เกมจะมีการอัพเดตเนื้อหาต่อเนื่อง ออกภาคเสริมต่อไปอีกหลายปี โดยจะมีแค่การขายไอเทมตกแต่งที่ไม่มีผลต่อการเล่น (cosmetic) เท่านั้น ไม่มีการขายไอเทมแบบ Diablo Immortal

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศวันวางขายคร่าวๆ ของ Diablo IV ว่าเป็นปี 2023 โดยลงเครื่อง PC, Xbox One, Xbox Series X|S, PS4, PS5 แบบรองรับ cross-play และ cross-progression สลับเครื่องเล่นต่อกันได้เลย กรณีของการเล่นบนคอนโซลยังรองรับ couch-co-op เล่นพร้อมกับเพื่อนบนเครื่องเดียวกันได้

ในเทรลเลอร์ล่าสุดของเกมยังประกาศคลาสที่ห้า Necromancer ถัดจาก 4 คลาสที่ประกาศไปแล้วคือ Barbarian, Druid, Rogue, Sorceress นอกจากนี้ เกมยังมีถิ่นที่อยู่ของอสูรแบบใหม่เรียกว่า Stronghold ที่เคลียร์ได้แล้วจะเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของพื้นที่นั้นๆ อย่างถาวร (พร้อมได้รางวัลจาก loot) ส่วนดันเจี้ยนแบบดั้งเดิม จะมีให้เล่นเกือบ 150 ดันเจี้ยน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Diablo Immortal ถูกถล่มรีวิว เพราะหน้าเลือดหาเงินแบบขูดรีด

ล่าสุดมีสตรีมเมอร์ชาวนิวซีแลนด์ลองของ เติมเงินเข้าไปใน Diablo Immortal เพื่อดูว่าจะได้ไอเท็มอัพเกรดที่หายากอย่าง Legendary Gem ระดับ 5 ดาว แค่ไหนปรากฎว่าเขาเติมเงินไปกว่า 10,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์หรือราว 220,000 บาท แต่กลับไม่ได้ Legendary Gem 5 ดาวแม้แต่อันเดียว

Pages