Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon G3x Gen 1 สำหรับเครื่องเกมพกพาพลัง Android ที่ได้ Razer ทำเครื่องต้นแบบ Developer Kit สำหรับนักพัฒนา หน้าตาคล้าย Nintendo Switch มาให้ดูกัน

เครื่องต้นแบบของ Razer ทำให้หลายๆ คนตั้งคำถามว่าเราจะได้เห็นเครื่องเกมพกพานี้ออกทำตลาดจริงๆ หรือไม่ และโดยแบรนด์ใดบ้าง

เว็บไซต์ข่าวสายไมโครซอฟท์ Windows Central ตั้งข้อสังเกตว่า เครื่องต้นแบบของ Razer ใช้การเรียงปุ่ม ABXY แบบเดียวกับคอนโทรลเลอร์ Xbox (สีปุ่มก็เหมือน) และในพรีเซนต์ของ Qualcomm ได้ยกตัวอย่างการเชื่อมต่อบริการคลาวด์เกมมิ่ง พร้อมขึ้นโลโก้ Xbox Cloud Gaming (xCloud) ด้วยเลยเสร็จสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Digital Economy Index ระบบเก็บสถิติอีคอมเมิร์ซของ Adobe รายงานว่า แชมป์ยอดขายคอนโซลในเทศกาล Black Friday ปี 2021 คือ Xbox Series S คอนโซลรุ่นเล็กของไมโครซอฟท์

เหตุผลที่ Xbox Series S ทำยอดขายได้ดีก็ตรงไปตรงมา เพราะมีสต๊อกสินค้ามากกว่าทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X รุ่นใหญ่ เมื่อบรรดาเกมเมอร์หาซื้อคอนโซลรุ่นใหญ่ไม่ได้ ก็เลยหันมาซื้อ Xbox Series S กันแทนนั่นเอง (Adobe ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขว่าเท่าไร บอกแค่ว่าขายดีที่สุด)

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Bobby Kotick ถูก The Wall Street Journal แฉ ถึงการวางเฉยและให้ท้ายพฤติกรรมแย่ๆ ที่เกิดขึ้นในสำนักงาน ประธานบริษัทเครื่องเกมคอนโซลรายใหญ่ทั้งสามเจ้า ได้ส่งอีเมลส่งภายใน (ที่หลุดออกมาตามปกติ) ตำหนิพฤติกรรมแย่ๆ ในที่ทำงานของ Activision Blizzard อย่างพร้อมเพรียง

Tags:
Node Thumbnail

เกมแข่งรถ Forza Horizon 5 ในเครือไมโครซอฟท์ ประกาศมียอดผู้เล่นเกิน 10 ล้านคน หลังวางขายมา 10 วัน และถือเป็นเกมที่เปิดตัวด้วยสถิติแรงที่สุด ในบรรดาสตูดิโอเกมของไมโครซอฟท์ด้วย (ถ้าเทียบกับ Forza Horizon 4 ใช้เวลาประมาณ 5 เดือนถึงมีผู้เล่น 10 ล้านคน)

เหตุผลที่ต้องวัดความนิยมเป็นจำนวนผู้เล่น แทนจำนวนยอดขาย เป็นเพราะแนวทางของไมโครซอฟท์ในช่วงหลังที่มี Xbox Game Pass ทำให้มีคนที่ได้เล่นเกม Forza Horizon 5 โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเกมเป็นจำนวนมากเช่นกัน (ไมโครซอฟท์ไม่ได้แยกย่อยให้ดูว่า 10 ล้านมีคนไหนซื้อ คนไหนเล่นแบบเหมาจ่าย)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Ampere Research ออกรายงานว่ายอดขาย Xbox Series S รุ่นเล็ก เอาชนะ Xbox Series X รุ่นใหญ่ได้ในบางประเทศ (ไม่เปิดเผยว่ามีที่ไหนบ้าง) นอกจากเหตุผลเรื่องราคาแล้ว ยังมีปัจจัยเรื่องชิ้นส่วน Xbox Series X ขาดตลาด ทำให้ผู้บริโภคจำนวนหนึ่งเลือกไปซื้อ Xbox Series S แทนด้วย

Phil Spencer เคยให้สัมภาษณ์ตั้งแต่ตอนเปิดตัวเครื่อง ว่าเลือกยุทธศาสตร์ออกคอนโซล 2 ตัวแยก 2 ระดับราคา เพื่อจับตลาดเกมเมอร์รุ่นใหม่ๆ และเขายังเคยบอกว่า Series S จะขายดีกว่า Series X ในระยะยาว หลังจากกลุ่มเกมเมอร์จริงจังมีเครื่องกันไปหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับ GQ เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของ Xbox ในหลายประเด็น แต่ประเด็นหนึ่งที่สำคัญคือ ตอบคำถามเรื่องแพลตฟอร์มของ The Elder Scrolls 6 ว่าตกลงแล้วจะเป็นอย่างไรกันแน่

คำตอบของ Spencer พูดออกมาชัดเจนแล้วว่า The Elder Scrolls 6 รวมถึงเกมอื่นๆ ของไมโครซอฟท์และ Bethesda จะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟของแพลตฟอร์ม Xbox (หมายรวมถึงพีซีด้วย) ซึ่งไม่ใช่คำตอบที่ผิดคาดเท่าไรนัก เพราะเกม Starfiled ของ Bethesda ก็เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ Xbox เช่นกัน

Spencer ยังขยายความว่าเกมของไมโครซอฟท์จะเป็น "ประสบการณ์ Xbox ครบวงจร" ซึ่งนับรวมตั้งแต่ Xbox Live, Game Pass, Cloud Gaming ไปจนถึงรายชื่อเพื่อนบน Xbox สำหรับเล่นเกมร่วมกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศว่าเกม Halo Infinite โหมด Multiplayer เปิดให้ทุกคนเล่นฟรี (โหมดเนื้อเรื่องยังต้องซื้อ) โดยเป้าหมายของไมโครซอฟท์คือเพิ่มจำนวนคนเล่นเกม Halo Infinite ในฐานะเกม FPS เล่นฟรีตามสมัยนิยม (เหมือนกับ CS:GO, Apex Legends และเกมอื่นๆ)

ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิด Halo Infinite Multiplayer Beta ให้เล่นกันแล้วเมื่อคืนนี้ (ก่อนกำหนดเดิมหนึ่งสัปดาห์) โดยรองรับทั้ง Xbox One, Xbox Series X|S และพีซี ผลคือมีผู้เล่นพร้อมกันบน Steam ถึง 262,553 คน ขึ้นเป็นเกมคนเล่นเยอะอันดับสามของ Steam รองจาก CS:GO และ Dota 2 เท่านั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของ Halo Infinite Multiplayer และต้องรอดูกันว่าไมโครซอฟท์จะรักษากระแสได้นานแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ในโอกาสครบรอบ 20 ปี Xbox มีการคอลแลกกับแบรนด์ต่างๆ เช่น Adidas ทำ Xbox สนีกเกอร์ ล่าสุดคอลแลบกับแบรนด์หรูระดับตำนานจากอิตาลี Gucci ทำคอลเลกชันพิเศษ Xbox Series X ราคาเรียกได้ว่าสมศักดิ์ศรี Gucci ทั้งชุดราคา 10,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราวสามแสนกว่าบาทเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Seamus Blackley หนึ่งในทีมผู้สร้าง Xbox รุ่นแรก ที่ได้รับการเรียกขานว่าเป็น "บิดาแห่ง Xbox" (เขาลาออกจากไมโครซอฟท์ปี 2002) ออกมาโพสต์ขอบคุณแฟนๆ ผ่านทวิตเตอร์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีการวางขาย Xbox รุ่นแรก (15 พ.ย. 2001) ว่าเกมเมอร์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ Xbox ประสบความสำเร็จ ทีมงานถือเป็นองค์ประกอบแค่ 40% เท่านั้น เพราะตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักแบรนด์ Xbox เลย การซื้อเครื่องคอนโซลจากบริษัทที่สร้าง Excel ย่อมต้องใช้พลังในการอธิบายคนรอบตัวเป็นอย่างมาก

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Blackley ยังออกมาเปิดเผยว่า Xbox รุ่นแรกใช้ซีพียู AMD ในเครื่องต้นแบบด้วย แต่ไมโครซอฟท์เปลี่ยนใจมาใช้ซีพียูอินเทลในนาทีสุดท้าย เพราะ Andy Grove ซีอีโอของอินเทลโทรหาบิล เกตส์

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ Microsoft เปิดให้มีการสั่งจองล่วงหน้าสำหรับ Xbox Mini Fridge วันนี้ก็มีวิดีโอแกะกล่อง (ที่น่าจะเรียกว่า "พรีวิว") มาให้ชมกัน ซึ่งเป็นวิดีโอจาก Ukonic ที่เป็นผู้ผลิต Xbox Mini Fridge ให้กับ Microsoft โดยตรง

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องประกอบด้วย Xbox Mini Fridge, สายไฟ, ตัวแปลงสำหรับต่อไฟจากที่จุดบุหรี่ในรถยนต์, และคู่มือเล็กๆ 1 เล่ม

ส่วนฟีเจอร์หรือลูกเล่นต่างๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจในวงการเกมมิ่งยุครันบนคลาวด์คือ ไมโครซอฟท์นำเกมพีซี-คอนโซล Xbox มารันบน xCloud เพื่อให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเล่นเกมเดียวกันได้ แต่เกมที่ออกแบบมาสำหรับคอนโซลต้องใช้คอนโทรลเลอร์ ในขณะที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนใช้วิธีแตะสัมผัสบนจอ ไม่อย่างนั้นจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จับมือ AMD ออกการ์ด Radeon RX 6900 XT รุ่นพิเศษ Halo Infinite Limited Edition เป็นลายเกราะทหาร Mjolnir รุ่นใหม่ของเนื้อเรื่องในเกมภาคนี้ พร้อมตัวเลข 117 รหัสประจำตัวของ Master Chief อย่างไรก็ตาม การ์ดตัวนี้ไม่มีขายทั่วไป แต่จะใช้เป็นรางวัลสำหรับแคมเปญเปิดตัวเกมช่วงนี้เท่านั้น

เมื่อพูดถึง Halo ทุกคนคงนึกถึง Xbox เป็นหลัก แต่ช่วงหลังไมโครซอฟท์ปรับนโยบายการออกเกมให้ลงทั้ง Xbox และพีซี ออกเกมชุด Halo: The Master Chief Collection ลงพีซีครบทุกภาค และพอมาถึง Halo Infinite (นับเป็นภาค 6) ก็จะออกทั้งบน Xbox และพีซีพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางการใส่สตอเรจเพิ่มเติมของคอนโซลยุคนี้แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ฝั่ง PS5 เปิดให้ใส่ SSD ยี่ห้อไหนก็ได้ ข้อเสียคือผู้บริโภคต้องไปตามหารุ่นที่เหมาะสมกันเอง ในขณะที่ Xbox Series X บังคับใช้การ์ดสตอเรจเฉพาะที่ผลิตโดย Seagate เท่านั้น ข้อดีคือการันตีประสิทธิภาพสูงสุด ใช้งานได้กับ Xbox Velocity Architecture แต่ข้อเสียย่อมเป็นเรื่องราคาแพง เพราะไม่มีคู่แข่งรายอื่น

ในช่วงแรก Seagate ออกการ์ดสตอเรจความจุ 1TB ในราคา 219 ดอลลาร์ออกมา แต่ล่าสุดก็ออกการ์ดเพิ่มอีก 2 ความจุคือ

Tags:
Node Thumbnail

ตู้เย็นเล็ก Xbox Mini Fridge ที่เปิดตัวเมื่อกลางปีนี้ ประกาศราคาขายแล้วที่ 99.99 ดอลลาร์ เริ่มเปิดรับพรีออเดอร์ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ และจะวางขายตามร้านค้าปลีกในประเทศต่างๆ ช่วงเดือนธันวาคม 2021

ตู้เย็น Xbox สร้างล้อตามมุขตู้เย็นยักษ์ Xbox Series X เมื่อปี 2020 โดยยังคงสัดส่วน 1:1 ตามต้นฉบับ สามารถใส่น้ำได้ 10 กระป๋อง มีช่องเสียบ USB ให้สามารถชาร์จอุปกรณ์อื่นๆ ต่อได้ด้วย

ไมโครซอฟท์บอกว่าในอดีตเคยมีคำพูดกันว่า “Xbox and Chill” (เปิด Xbox แล้วนั่งเล่นเกมสนุกๆ) แต่หลังจากตู้เย็นนี้วางขาย เราจะได้ความหมายว่า "เปิด Xbox แล้วกินน้ำเย็นๆ" สักที

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV เป็นเกมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงหลัง แต่ด้วยข้อจำกัดด้านแพลตฟอร์มที่มีเฉพาะบนพีซี/แมค และ PlayStation ทำให้แฟนๆ เกมฝั่ง Xbox ถามหามาตลอดว่าจะได้เล่นหรือไม่

Naoki Yoshida ผู้กำกับของ FFXIV ไปออกรายการสัมภาษณ์ของช่อง Easy Allies และได้รับคำถามนี้เช่นกัน เขาจึงถือโอกาสบอกว่ายังพูดคุยกับไมโครซอฟท์อยู่ และการพูดคุยไปในทิศทางบวก แม้เขายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีหรือไม่มีเกมเวอร์ชัน Xbox ก็ตาม และหวังว่าจะสามารถประกาศข่าวกับแฟนๆ ได้ในเร็วๆ นี้

เกม FFXIV มีภาคเสริมมาแล้วหลายภาค โดยภาคล่าสุดคือ Endwalker มีกำหนดวางขายในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2021

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาชิปขาดแคลน และซัพพลายเชนที่ติดขัด เป็นอีกปัญหาที่วงการอิเล็กทรอนิกส์แทบจะทุกแขนง ทั้งรถยนต์ ทีวี ไปจนถึงเครื่องซักผ้าและเครื่องปิ้งขนมปัง โดยบริษัทผู้ผลิตชิปชั้นนำอย่าง TSMC มองว่าปัญหานี้อาจลากยาวไปจนถึง ปี 2023 และวันนี้ฝั่งบอสใหญ่ของ Xbox อย่าง Phil Spencer ก็ออกมาให้ความเห็นคล้ายคลึงกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อยอัพเดตให้ Xbox Series X|S รองรับการแสดงผลภาพ HDR ฟอร์แมต Dolby Vision แล้ว หากเกมเมอร์มีทีวีที่รองรับ Dolby Vision ด้วยจะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้อัตโนมัติ

Xbox Series X|S ประกาศมาตั้งแต่แรกจะว่ารองรับ Dolby Vision แต่กว่าซอฟต์แวร์จะรองรับก็ต้องรอกันเกือบ 1 ปีหลังเครื่องวางขาย ไมโครซอฟท์ระบุว่ามีเกมที่รองรับ HDR มากกว่า 100 เกม และเกมในอนาคตอย่าง Halo Infinite ก็จะรองรับ Dolby Vision อย่างเต็มที่

การรองรับ Dolby Vision ทำให้ Xbox Series X|S ถือเป็นคอนโซลรุ่นแรกที่รองรับมาตรฐานของ Dolby สองตัวคือ Dolby Vision และระบบเสียง Dolby Atmos

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าบริการ Xbox Cloud Gaming (xCloud) อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดอัพเดตแอพ Xbox บน Windows 10 ให้สามารถเล่นเกมผ่านคลาวด์ได้บนแอพพีซีแล้ว (ก่อนหน้านี้รองรับเฉพาะบนเบราว์เซอร์) ส่วน Windows 11 จะได้ฟีเจอร์นี้ built-in มาเลย ไม่ต้องลงแอพเพิ่ม

นอกจากฟีเจอร์ xCloud การอัพเดตครั้งนี้ยังรองรับ Xbox remote play คือการสตรีมเกมจาก Xbox มาเล่นบนพีซีได้ด้วย

ปัจจุบัน xCloud มีให้บริการใน 22 ประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีประเทศไทย

ที่มา - Xbox

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำบริการเกมสตรีมมิ่งของตัวเอง xCloud (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Xbox Cloud Gaming) มาลงคอนโซลของตัวเองทั้งรุ่นใหม่ Xbox Series X|S และรุ่นเก่า Xbox One ช่วงปลายปีนี้

ก่อนหน้านี้ xCloud เปิดให้เล่นบนอุปกรณ์พกพาที่ประมวลผลเกมแรงๆ ไม่ไหว เช่น Android, iOS ตามด้วยพีซีผ่านเว็บเบราว์เซอร์ และยังประกาศว่าจะไปลงสมาร์ททีวีในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศทดสอบ Xbox โหมดกลางคืน ในกลุ่ม Xbox Insider เพิ่มโหมดกลางคืนเป็นคุณสมบัติใหม่ในการตั้งค่า รวมถึงสามารถหรี่แสงหน้าจอได้รวมถึงหรี่ไฟ LED บนคอนโซลและคอนโทรลเลอร์ได้ด้วย

ในการตั้งค่าผู้ใช้สามารถเลื่อนระดับการกรองแสงสีฟ้า และความสว่างได้ รวมถึงตั้งเวลาให้กลับมาใช้งานโหมดปกติตามเวลาที่ต้องการได้ การทดสอบยังจำกัดวงเฉพาะการใช้งานในภาษาอังกฤษเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ GamesBeat ในเครือ VentureBeat ให้ข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Hideo Kojima เซ็นสัญญาเบื้องต้น (letter of intent) เพื่อเจรจานำเกมใหม่ของเขามาลงแพลตฟอร์ม Xbox แล้ว

กระบวนการพูดคุยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่อย่างน้อยๆ เราก็พอเห็นข่าวว่ามีความจริงจังถึงทั้งสองฝ่ายลงชื่อในเอกสารทางกฎหมายร่วมกัน ไปไกลกว่าการพูดคุยด้วยปากเปล่าอย่างเดียว

ก่อนหน้านี้ Kojima เปิดเผยว่าทำเกมใหม่อยู่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าเป็นเกมแนวไหน ส่วนเกม Death Stranding ของ Kojima ลงเฉพาะ PlayStation กับพีซีเท่านั้น โดยเวอร์ชัน PS4/PS5 จัดจำหน่ายโดย SIE และเวอร์ชันพีซีโดย 505 Games

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบมาสักระยะ ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Xbox Cloud Gaming (xCloud) บนพีซี Windows 10 และ iOS 14.4+ ผ่านเว็บเบราว์เซอร์แล้ว รองรับ Chrome, Edge, Safari ผู้เล่นในประเทศที่รองรับสามารถเข้าหน้าเว็บ xbox.com/play ล็อกอินแล้วเล่นได้ทันที

Pages