Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานยอดขายอุตสาหกรรมเกมในยุโรปประจำเดือนตุลาคมของ Gamesindustry.biz ระบุว่าเครื่องเกมคอนโซล PlayStation 5 ครองอันดับ 1 ในยุโรปด้วยยอดขายที่สูงขึ้นถึง 143% เมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่ Nintendo Switch ยอดขายตกลง 20% แต่ที่ตกลงเยอะสุดคือ Xbox Series X และ S ที่ยอดขายตกลงถึง 52%

ถ้าเทียบระหว่างเดือนกันยายน กับตุลาคมจะพบว่า PS5 ขายดีขึ้น 11%, Switch ดีขึ้น 10% แต่ฝั่ง Xbox ยอดขายลดลง 20% โดยมีข้อสังเกตว่าเดือนกันยายนฝั่ง Xbox วางขายเกม Starfield ทำให้ยอดขายเครื่องสูงขึ้นส่วนเดือนตุลาคม PlayStation วางขาย Marvel’s Spider-Man 2 และ Nintendo วางขาย Super Mario Bros. Wonder ซึ่งทั้ง 2 เกมต่างทำลายสถิติยอดขายเกมของตน

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมของวงการเกมที่หลังจากออกภาคเสริม (expansion) แล้วค่ายเกมจะจับมัดรวมเกมทั้งภาคหลัก-ภาคเสริม ออกขายเป็น Complete/Ultimate Edition มาเรียกเงินแฟนๆ อีกรอบ

กรณีของเกม Cyberpunk 2077 ก็เช่นกัน หลังวางขายภาคเสริม Phantom Liberty เมื่อเดือนกันยายน (และรีวิวออกมาดี) ต้นสังกัด CD Projekt Red ก็ได้เวลาเปิดตัว Cyberpunk 2077 Ultimate Edition ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมีข่าวลืออย่างต่อเนื่องว่า Sega จะเป็นรายต่อไปที่ Xbox จะเข้าซื้อกิจการ แต่ Shuji Utsumi ซีโอโอของ Sega ระบุว่าบริษัทไม่ได้มองหาผู้ที่จะมาซื้อกิจการแต่อย่างใด ในความเป็นจริง Sega กำลังขยาย และมองหาการเข้าซื้อกิจการอื่นที่เป็นไปได้แทน ถึงกระนั้น Sega ก็รู้สึกเป็นเกียรติที่บริษัทอื่น ๆ มากมายที่ต้องการเข้ามาซื้อกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Xbox ตัดฟีเจอร์แชร์คอนเทนท์ลง X/Twitter ออกเมื่อต้นปี และล่าสุด PlayStation เตรียมตัดฟีเจอร์นี้ออกไปด้วย แม้ว่าบริษัทของทั้ง 2 เครื่องเกมคอนโซลนี้ ไม่ได้ระบุสาเหตุของการตัดฟีเจอร์นี้ แต่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง API ของ X ซึ่งดูเหมือนว่าต้องจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อเข้าถึง API นี้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน X ชื่อ X News Daily (@xDaily) โพสต์วิจารณ์ว่า X อยากเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งรายสำคัญ แต่การที่ผู้เล่นเกมคอนโซลแชร์คลิปลำบากกว่าเดิม เป้าหมายนี้ก็ดูยิ่งห่างไกล

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศจับมือกับสตาร์ตอัพชื่อ Inworld AI นำเครื่องมือด้านโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) มาใช้สร้างบทสนทนาของตัวละคร NPC ในเกม

เครื่องมือของ Inworld AI ใช้โมเดล LLM มาสร้างตัวละคร NPC ที่มีตรรกะ มีบุคลิกสมจริง สนทนาหรือเล่าเรื่องให้สอดคล้องกับตำนาน (lore) ของเกมนั้น ฟีเจอร์ของเครื่องมือยังครอบคลุมถึงการสนทนาด้วยเสียง แอนิเมชันตัวละคร และการแสดงอารมณ์ความรู้สึกด้วย ไม่ได้มีเฉพาะส่วนข้อความอย่างเดียว

ลูกค้าของ Inworld มีตั้งแต่บริษัทใหญ่แบบ Disney ที่นำไปใช้สร้างเดโม Droid Maker, NetEase ใช้กับเกม Cygnus Enterprise ส่วนตัวเครื่องมือใช้งานได้กับเอนจินชื่อดังทั้ง Unreal, Unity และเชื่อมต่อผ่านม็อดของเกมดังๆ อย่าง Minecraft และ Roblox ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Xbox ประกาศร่วมมือกับ Inworld บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการใช้ AI เพื่อใช้ AI สร้างเครื่องมือพัฒนาเกมใหม่ ๆ โดยคาดว่า AI จะช่วยสร้างบทสนทนา และเครื่องมือการเล่าเรื่องในเกม รวมถึงเรื่องราว และการออกแบบภารกิจต่าง ๆ ได้

Inworld AI กล่าวว่าการใช้ AI จะสามารถลดเวลา และทรัพยากรที่ต้องใช้ในระหว่างการผลิตได้ ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาเกมเร็วขึ้น โดยเครื่องมือ AI ของ Inworld จะแบ่งเป็น 2 ส่วนได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ตลอดเวลาเกือบ 20 ปีที่ World of Warcraft โลดแล่นและเคยยืนหนึ่งสำหรับเกมแนว MMORPG บนพีซีและมีคำถามหนึ่งที่สื่อมักจะถามทีมตลอดว่าตัวเกมสามารถลงให้กับเครื่องเกมคอนโซลได้ไหม ซึ่งคำตอบที่ผ่านมาไม่ค่อยเป็นที่พอใจกับบรรดาสื่อเท่าไหร่ แต่ปีนี้คุณ Holly Longdale ผู้อำนวยการสร้างของเกมได้สัมภาษณ์กับ Games Rader+ ในงาน BlizzCon 2023 ว่า "เราคุยเรื่องนี้กันมาโดยตลอด" ("Of course! Yeah, we talk about it all the time.")

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว พนักงาน Microsoft ไม่พอใจที่กำลังจะโดนตัดสิทธิ์ Xbox Game Pass Ultimate ฟรี

ความคืบหน้าล่าสุดคือนโยบายนี้ถูกยกเลิกแล้ว พนักงานยังได้สิทธิใช้งาน Xbox Game Pass Ultimate ฟรีต่อไป โดยคนที่เข้ามาช่วยเหลือคือ Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ที่โพสต์ข้อความถึงพนักงานผ่านแพลตฟอร์มสื่อสารภายในองค์กร Microsoft Viva ว่าสิทธิประโยชน์นี้จะยังคงอยู่ต่อไปเหมือนเดิม และขอโทษด้วยที่สร้างความสับสนให้พนักงาน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดให้นักพัฒนาแอพบน Xbox ใช้งานเอนจินเบราว์เซอร์ Microsoft Edge WebView2 ที่อิงอยู่บน Chromium แบบเดียวกับบนวินโดวส์ แทนเอนจิน EdgeHTML WebView ของเดิม (ตัวเบราว์เซอร์บน Xbox เปลี่ยนนานแล้ว แต่ตัวเอนจินสำหรับนักพัฒนาเพิ่งเปลี่ยน)

การเปลี่ยนมาใช้ WebView2 จะทำให้แอพบน Xbox (ซึ่งสร้างโดยเทคโนโลยี UWP) แสดงผลหน้าเว็บได้ดีขึ้น ใช้งาน API เว็บรุ่นใหม่ๆ ได้ดีกว่าเดิม ประสิทธิภาพดีขึ้น และการพอร์ตแอพจากวินโดวส์มาลง Xbox ทำได้ง่ายขึ้นด้วย

การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ยังส่งผลให้ Xbox เป็นแพลตฟอร์มท้ายๆ ของไมโครซอฟท์ที่เปลี่ยนจาก EdgeHTML (เอนจินเดิมที่ตกทอดมาตั้งแต่ยุค IE) มาสู่เอนจินสมัยใหม่ที่เป็น Chromium ได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้คอนโซล Xbox ในบางประเทศ เริ่มเจอข้อความแจ้งเตือน error code 0x82d60002 หรือ A connected accessory is not authorized เมื่อนำอุปกรณ์เสริมที่ไม่ใช่ของแท้ไปเสียบเข้ากับคอนโซล (เช่น จอย Xbox รุ่นเลียนแบบต่างๆ หรือพวกจอยพวงมาลัย-คันโยกขับเครื่องบิน)

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นจากการอัพเดตซอฟต์แวร์ Xbox ช่วงปลายเดือนกันยายน 2023 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2023

ประกาศแบบเต็มๆ บนหน้าจอจะเขียนว่า

"A connected accessory is not authorized. Using unauthorized accessories compromises your gaming experience. For this reason, the unauthorized accessory will be blocked from use on 11/12/2023.

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปรับปรุงแอพ Xbox บนวินโดวส์ เพิ่ม compact mode รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาและอุปกรณ์หน้าจอเล็ก ลักษณะเดียวกับ ASUS ROG Ally หรือเครื่องเล่นเกมพกพาอื่นๆ ที่กำลังออกสู่ตลาดในช่วงหลัง

การปรับ OS และแอพให้รองรับเครื่องเกมพกพาที่รันวินโดวส์ เป็นความสนใจของคนในไมโครซอฟท์มาระยะหนึ่งแล้ว ถึงขั้นเคยมีเอกสาร Windows Handheld Mode ที่เป็นโครงการ hackathon ภายในบริษัทหลุดออกมาสู่สาธารณะ

การที่แอพ Xbox บนวินโดวส์เพิ่ม compact mode ถึงแม้ยังไม่ถึงขั้นการปรับหน้าตาของวินโดวส์ทั้งตัว แต่ก็เป็นสัญญาณอันดีว่าไมโครซอฟท์รองรับเครื่องเล่นเกมพกพาลักษณะนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขึ้นราคาคอนโซลรุ่นล่าง Xbox Series S ในประเทศบราซิล โดยขึ้นพรวดเดียวถึงราว 8,000 บาท

เดิมที Xbox Series S มีราคาขายในบราซิลที่ 2,499 รีล (ราว 18,000 บาท) ส่วนราคาใหม่ที่ประกาศคือ 3,599 รีล (ราว 26,000 บาท) ทำให้ราคาขึ้นมาใกล้เคียงกับ PS5 Digital Edition ที่ขายราคา 3,899 รีลแล้ว

ไมโครซอฟท์ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงขึ้นราคา (เดากันว่าน่าจะเป็นเพราะค่าเงิน) และขึ้นทีเดียวเยอะขนาดนี้ การขึ้นราคาครั้งนี้ยังมีผลเฉพาะ Xbox Series S รุ่นสีขาว 500GB ไม่รวมรุ่นสีดำ 1TB ที่เพิ่งเปิดตัว และไม่รวม Xbox Series X รุ่นใหญ่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง โดยมีสองส่วนของการเปลี่ยน อย่างแรกคือ Chris Capossela ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด (CMO) ที่ทำงานกับไมโครซอฟท์มานาน 32 ปี จะลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งซีอีโอ Satya Nadella บอกเรื่องนี้มีการพูดคุยมาระยะหนึ่งและเตรียมแผนส่งต่องานแล้ว

Takeshi Numoto ผู้บริหารระดับสูงที่ดูส่วนการตลาดของคลาวด์ จะเป็น CMO คนใหม่ และ Yusuf Mehdi ผู้บริหารส่วนการตลาดที่ดูแลหลายผลิตภัณฑ์ รวมทั้ง Copilot, Search และอื่น ๆ จะเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดสินค้า Consumer

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ให้สัมภาษณ์กับ MSN ในช่วงหนึ่งของการสัมภาษณ์มีการหยิบยกหัวข้อเรื่องการซื้อกิจการ Activision Blizzard ขึ้นมา และ Satya Nadella ถูกถามว่าทำไมการซื้อกิจการครั้งนี้มันถึงสำคัญมาก โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาว่าต้นทุนการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีมูลค่าถึง 65 พันล้านดอลลาร์

Satya บอกว่าตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท เกมคือ 1 ใน 3 อาวุธหลักของ Microsoft พวกเขาก็คิดว่าการเล่นเกมเป็นพื้นที่เดียวที่ Microsoft มีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในตลาดผู้บริโภค และเกมกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ การเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard ทำให้ Microsoft มีสถานะที่แข็งแกร่งขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone น่าจะเคยเห็นผ่านตาบ้างสำหรับอาคาร Sphere ในลาสเวกัส อาคารทรงกลมขนาดใหญ่ ซึ่งเพิ่งเปิดใช้งานเมื่อปลายเดือนกันยายน มีจุดเด่นคือภายนอกติดตั้งจอ LED ความละเอียดสูงโดยรอบ ทำให้เป็นลูกเล่นใช้แสดงภาพขนาดยักษ์ และเป็นที่แสดงไอเดียของโฆษณาต่าง ๆ

มีรายงานว่าตอนนี้ก็ถึงคราวบริษัทเทคโนโลยีเริ่มซื้อโฆษณากับจอของ Sphere แล้ว เริ่มที่ไมโครซอฟท์ซื้อโฆษณา Xbox ด้วยการนำเสนอเกมต่าง ๆ แบบ 3D จากนั้นในวันต่อมาโซนี่ก็ซื้อโฆษณาบน Sphere เช่นกัน เพื่อโปรโมต Spider-Man 2

มีข้อมูลไม่เป็นทางการว่าราคาซื้อโฆษณาบน Sphere นั้น สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 450,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับ Official Xbox Podcast ในประเด็นที่เกมเมอร์หลายคนสงสัยว่า เกมจาก Activision Blizzard ยังไม่ลง Xbox Game Pass ทันที แม้ปิดดีลการซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้ว

Spencer บอกว่าการอนุมัติของหน่วยงานกำกับดูแลที่ล่าช้ากว่าทำหนด ทำให้กระบวนการนำเกมลง Game Pass ล่าช้าตามไปด้วย คนส่วนใหญ่อาจเข้าใจว่าไมโครซอฟท์พร้อมกดสวิทช์นำเกมลงได้ทันที แต่จริงๆ มันไม่ได้เร็วขนาดนั้น ไมโครซอฟท์เพิ่งเริ่มทำงานเรื่องนี้กับ Activision Blizzard หลังปิดดีล ซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง และมันจะเกิดขึ้นในปี 2024 ตามที่ Activision Blizzard ประกาศไว้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้ส่งการแจ้งเตือนเข้ามาในแอป Xbox ในโทรศัพท์มือถือระบุว่า คลิปเกมหรือภาพหน้าจอที่อัปโหลดไปยังเครือข่ายของ Xbox จะถูกลบหลังจากครบ 90 วัน โดย Microsoft แนะนำให้ผู้ใช้งานสำรองข้อมูลภาพ หรือคลิปที่ต้องการเก็บไว้

ผู้ใช้งานสามารถสำรองข้อมูลคลิปเกม หรือภาพ จากคอนโซล หรือพีซีได้ด้วยการบันทึกลงในไดรฟ์ภายนอก หรืออัปโหลดไปยัง OneDrive ส่วนไดรฟ์ USB ที่ใช้จะต้องฟอร์แมตเป็น NTFS และไม่สามารถใช้ไดรฟ์เดียวกับที่ติดตั้งเกมซึ่งมีฟอร์แมตแตกต่างกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับสื่อเกมญี่ปุ่น Game Watch ในประเด็นเรื่อง Xbox กับเกมฝั่งญี่ปุ่น มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

สตูดิโอเกมฝั่งญี่ปุ่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hotel Barcelona ผลงานเกมใหม่จากความร่วมมือของนักออกแบบเกมชื่อดังฝั่งญี่ปุ่น 2 คนคือ Hidetaka “Swery” Suehiro (Deadly Premonition, D4: Dark Dreams Don’t Die) และ Goichi “Suda51” Suda (No More Heroes, Lollipop Chainsaw, Shadows of the Damned)

รูปแบบเกมเพลย์เป็นแอคชั่นตะลุยด่านแบบ 2.5D ที่ใช้ธีมล้อเลียนภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดังในอดีต (2.5D slasher film parodic action) ตัวเอกหญิงถือดาบญี่ปุ่นจะต้องเดินทางตามล่าฆาตกรต่อเนื่องหลายรายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอิงกับภาพยนตร์สยองขวัญหลายแนว เช่น ฆาตกรในหน้ากากนักเบสบอล ฉลามยักษ์ ตุ๊กตาผี เอเลี่ยนต่างดาว

Tags:
Node Thumbnail

Sea of Thieves เกมโจรสลัดออนไลน์ของสตูดิโอ Rare ในเครือ Xbox เริ่มเปิดให้เล่นตั้งแต่ปี 2018 และมีผู้เล่นมากถึง 30 ล้านคน

หลังเปิดบริการมานาน 5 ปี มีเนื้อหาอัพเดตจำนวนมาก ทาง Rare ก็ประกาศว่าจะเปิดโหมดใหม่ Safer Seas สำหรับเล่นคนเดียว (PvE) หรือเล่นเฉพาะกับเพื่อนสนิทในเซิร์ฟเวอร์แยก ไม่ต้องยุ่งกับผู้เล่นอื่นๆ ไม่ต้องคอยพะวงว่าจะโดยผู้เล่นคนอื่นจะมายุ่งวุ่นวายกับเรา อยากตกปลาหรือแล่นเรือเงียบๆ คนเดียวก็ได้หมด

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากเอกสารชั้นศาล FTC vs Microsoft (แต่อันนี้ไม่ใช่เอกสารฉบับที่ลืมคาดดำ) เปิดเผยข้อมูลส่วนแบ่งยอดขายรุ่นย่อยของ Xbox ว่า Xbox Series S รุ่นเล็กราคาถูก มีส่วนแบ่งยอดขายถึง 74.8% หรือเกือบ 3/4 ของยอดขายทั้งหมด ส่วน Xbox Series X มีเพียงราว 1/4 เท่านั้น

เราไม่รู้ชัดว่าข้อมูลยอดขายนี้เป็นช่วงเวลาใด แต่คาดว่าเป็นช่วงเดือนเมษายน 2022 (ในเอกสารเขียน Apr แต่ไม่ระบุปี)

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมเกม 2 รายให้ข้อมูลกับ IGN ว่ายอดขายเท่าที่ทราบกัน มีสัดส่วนราว 50:50 โดย Series S เยอะกว่าเล็กน้อยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming และหัวหน้าทีม Xbox ส่งอีเมลภายในถึงพนักงาน อธิบายเรื่องเอกสารหลุด Xbox ครั้งใหญ่ และอีเมลฉบับนี้หลุดออกมาสู่สาธารณะด้วย

Spencer บอกว่ารู้สึกผิดหวังที่เอกสารนี้หลุดออกมา แต่ก็ให้ข้อมูลว่าข้อมูลในเอกสารนี้เก่าเกิน 1 ปี ซึ่งแผนการของไมโครซอฟท์เปลี่ยนไปจากนั้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีเอกสาร Xbox หลุดครั้งมโหฬาร เผยข้อมูลทั้งคอนโซลใหม่, แผนการออกเกมใหม่, คอนโซลรุ่นถัดไป, ความสนใจซื้อนินเทนโด จนเกิดคำถามว่าเอกสารสำคัญระดับนี้หลุดออกมาได้อย่างไร

ตอนนี้มีคำตอบแล้วจากฝั่งศาลเขตแคลิฟอร์เนียว่า คนของไมโครซอฟท์เป็นฝ่ายทำหลุดเอง เนื่องจากคดี FTC vs Microsoft ทำให้ศาลสั่งทั้งสองฝ่ายให้ส่งเอกสารลับเข้ามาเป็นหลักฐานในคดี โดยคาดดำเนื้อหาที่สำคัญออกไป วิธีการส่งให้ผ่าน "a secure cloud link" เพื่อให้เจ้าหน้าที่ศาลดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งเอกสารที่หลุดออกมาจาก FTC คืออีเมลภายในของ Phil Spencer ส่งถึง Takeshi Numoto และ Chris Capossela ผู้บริหารฝั่งการตลาดของไมโครซอฟท์ พูดถึง Nintendo ว่าจะเป็นทรัพย์สินอันทรงคุณค่าในโลกของเกมสำหรับบริษัท ("PRIME Asset") โดยเจ้าตัวเคยพูดคุยกับทีมบริหารของ Nintendo เรื่องความร่วมมือด้วย แต่อีกฝ่ายรวยเกินจะสนใจ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวเครื่อง Xbox Series X Refresh ดีไซน์ทรงกระบอก และ แพลนคอนโซลรุ่นหน้า เป็นคลาวด์ไฮบริด อาจใช้ซีพียู ARM ล่าสุดมีข้อมูลอีกชุดระบุเกมใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยประกาศมาก่อน แบ่งตามปีงบการเงิน (กรณีนี้ตรงกับปีปฏิทิน) และเป็นกำหนดการเก่าจากฝั่ง ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda Softworks เป็นหลักดังนี้

Pages