Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แจ้งกับ IGN ว่าจะขึ้นราคาเกม Xbox ของตัวเอง (first party) จาก 60 ดอลลาร์เป็น 70 ดอลลาร์ มีผลในปี 2023

ตัวอย่างเกมในเครือไมโครซอฟท์ที่จะออกในปีหน้าได้แก่ Forza Motorsport, Redfall, Starfield โดยเหตุผลที่ต้องขึ้นราคาเป็นเพราะต้นทุนและความซับซ้อนในการผลิตเกมมากขึ้น แต่ไม่ได้ระบุว่าจะขึ้นราคาเกมเดียวกันที่เป็นเวอร์ชันพีซีด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยื่นเอกสารต่อ CMA หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ในประเด็นเรื่อง Activision Blizzard ที่แกนกลางคือการเป็นเอ็กซ์คลูซีฟหรือไม่ของเกม Call of Duty

ประเด็นที่น่าสนใจคือไมโครซอฟท์อธิบายวิธีคิดของตัวเอง (พร้อมแผนภาพ) ว่าเกมแบบใดควรเป็นเอ็กซ์คลูซีฟ และเกมแบบใดควรลงแพลตฟอร์มคู่แข่งด้วย

วิธีคิดของไมโครซอฟท์แบ่งเกมเป็น 3 ระดับ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องปกติของวงการเกมคอนโซลมานานแล้ว ที่เจ้าของแพลตฟอร์มยอมขายเครื่องเกมสเปกแรงในราคาขาดทุน แล้วไปทำกำไรจากการขายเกมหรือบริการเสริมอื่นๆ แทน เพียงแต่เราอาจไม่เคยเห็นตัวเลขชัดๆ มาก่อนว่าขาดทุนกันเท่าไร

ล่าสุด Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับ CNBC (ช่วงนี้ออกสื่อบ่อย) และเผยตัวเลขออกมาให้เห็นว่าขาดทุนที่ราว 100-200 ดอลลาร์ต่อเครื่อง โดยกรณีของ Xbox Series X (ราคาขาย 499 ดอลลาร์) ขาดทุนน้อยกว่าที่ 100 ดอลลาร์ และ Xbox Series S (ราคาขาย 299 ดอลลาร์) อาจขาดทุนถึง 200 ดอลลาร์ต่อเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ยังต้องตอบคำถามเรื่องอนาคตของ Call of Duty อีกเรื่อยๆ และรอบนี้เขาพูดออกมาอย่างตรงไปตรงมาที่สุดเท่าที่เคยตอบมา ว่า Call of Duty จะอยู่บน PlayStation ตราบเท่าที่ยังมีเครื่องให้เล่นกัน (as long as there's a PlayStation out there to ship to)

ก่อนหน้านี้ โซนี่กับไมโครซอฟท์โต้เถียงกันเรื่องนี้บ่อยครั้ง โดย Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation เคยออกมาพูดว่าไมโครซอฟท์เสนอต่อสัญญาอีก 3 ปีจากสัญญาฉบับปัจจุบัน ซึ่งเขามองว่าไม่ดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

อีกโพสต์ของ Phil Spencer พูดที่งาน Wall Street Journal (เรื่อง Game Pass, เรื่องยกเลิก Keystone) เขาพูดถึงอนาคตของ Call of Duty หลังไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Activision Blizzard สำเร็จ ว่าเขาอยากเห็นแฟรนไชส์ Call of Duty ขยายตัวไปยังหน้าจอทุกขนาด แบบเดียวกับ Minecraft

เขาบอกว่า Call of Duty จะยังมีให้เล่นบน PlayStation ต่อไป แต่เขาก็อยากเห็นเวอร์ชัน Switch ด้วย และโอกาสที่แท้จริงคือตลาดเกมมือถือที่มีผู้เล่นมากถึง 3,000 ล้านคน ใหญ่กว่าตลาดคอนโซล 200 ล้านบ้านมากๆ

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ไปพูดที่งานสัมมนาของ Wall Street Journal เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำเกม Age of Empires สองภาคมาลงคอนโซล Xbox คือ

  • Age of Empires II: Definitive Edition กำหนดออก 31 มกราคม 2023
  • Age of Empires IV กำหนดออกภายในปี 2023

Age of Empires ถือเป็นซีรีส์เกมแนว real time strategy (RTS) ที่สร้างชื่อบนพีซีมายาวนาน และปีนี้ฉลองครบ 25 ปีด้วย การขยายเกมแนว RTS มาสู่เครื่องคอนโซลอาจไม่ได้เน้นฐานลูกค้าหลักของแฟนเกมแนว RTS แต่ก็ย่อมเป็นการขยายฐานผู้เล่นหน้าใหม่ๆ ให้กว้างขวางขึ้น (แถมมีให้เล่นบน Xbox Game Pass ด้วย คนที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ไม่ต้องซื้อเกมเพิ่มอีก)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยในเอกสารที่ส่งต่อ Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของอังกฤษ จากกรณีซื้อ Activision Blizzard ระบุว่ากำลังทำ "ร้านขายเกม" ของตัวเองที่รองรับอุปกรณ์หลากหลายประเภท รวมถึงสมาร์ทโฟนด้วย

ไมโครซอฟท์บอกว่าต้องการขยาย Xbox Store ในปัจจุบันไปยังอุปกรณ์พกพา สร้างเป็น Xbox Mobile Platform เพื่อแข่งขันกับ Play Store และ App Store อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ยอมรับว่าการแข่งขันกับสโตร์ 2 รายใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องรอให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยน ซึ่งการได้เกมดังๆ จาก Activision Blizzard มาเป็นจุดดึงดูดก็จะช่วยให้เกมเมอร์ยอมเล่นของใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Meta โดยนำผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ มาเป็นพาร์ตเนอร์ที่รองรับการทำงานกับแพลตฟอร์ม VR ของ Meta ซึ่งมีทั้งส่วนการนำ VR มาใช้ในการทำงาน การเล่นเกม ตลอดจนความบันเทิงต่าง ๆ

อย่างแรกคือระบบอวตารเสมือน Mesh for Microsoft Teams จะรองรับการทำงานกับเฮดเซต Meta Quest ช่วยให้เชื่อมต่อกันได้สมจริงกว่าเดิม

ความร่วมมือถัดมาคือตระกูลแอป Microsoft 365 จะรองรับการทำงานบนอุปกรณ์ Meta Quest ทำให้เปิดอ่านและใช้งานไฟล์ Word, Excel, PowerPoint, Outlook และ SharePoint ได้บน VR ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่าในอนาคตจะรองรับการเปิดคลาวด์พีซีที่รัน Windows 365 ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Xbox Series X|S รองรับการเล่นแผ่นเกมจาก Xbox One มาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ที่ผ่านมาจำเป็นต้องต่อเน็ตเพื่อตรวจสอบ online compatibility check ก่อนเสมอ ถือเป็นกระบวนการตรวจสอบสิทธิ (DRM) แบบหนึ่ง

ล่าสุด Eden Marie วิศวกรของไมโครซอฟท์ยืนยันว่าตั้งแต่อัพเดตเวอร์ชัน 2206 ที่ออกช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ได้ปรับเอา online compatibility check ออกไปสำหรับแผ่นเกมจำนวนมาก (vast majority) โดยอิงจากฐานข้อมูลของไมโครซอฟท์เองว่าเกมใดไม่จำเป็น แต่บางเกมถึงแม้ไม่ต้องตรวจสอบสิทธิแล้ว อาจยังจำเป็นต้องต่อเน็ตเพื่ออัพเดตเวอร์ชันของเกมก่อน

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้คนที่มีแผ่นเกม Xbox One อยู่แล้ว สามารถใส่แผ่นแล้วเล่นได้เลยโดยไม่ต้องต่อเน็ตใดๆ กลับสู่ยุคคอนโซลแบบเก่าอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV เป็นเกมออนไลน์ที่มาแรงมากในช่วงหลัง แต่ที่ผ่านมายังมีเฉพาะบน PlayStation และพีซีเท่านั้น ไม่มีบน Xbox (ด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง) แม้ทาง Square Enix และไมโครซอฟท์มีการพูดคุยเรื่องนี้กันมานานตั้งแต่ปี 2016 แต่ก็ยังไม่เคยเกิดขึ้นจริง (ปี 2021 ก็บอกว่ายังคุยกันอยู่ คุยนานมาก)

ล่าสุดมีคนไปถาม Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง คำตอบของเขาคือเสียงหัวเราะ พร้อมกับบอกว่า "พวกเรายังไม่ยอมแพ้ในเรื่องนี้" เขาบอกว่าทั้งไมโครซอฟท์และ Square Enix ต้องการตอบสนองแฟนเกม และจะร่วมมือกันต่อไปให้มันเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับเกมเมอร์สายดองเกมเมื่อไมโครซอฟท์ออกอัพเดตแอพ Xbox บนพีซีให้แสดงเวลาที่ต้องใช้ในการเล่นเกมจนจบ ช่วยอำนวยความสะดวกให้เกมเมอร์ที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างสามารถตัดสินใจเลือกเกมมาเล่นได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์ข้างต้นนั้นเป็นผลจากความร่วมมือกับ HowLongToBeat เว็บไซต์รวบรวมเวลาที่ใช้ในการจบเกมจากชุมชนเกมเมอร์ เพื่อแบ่งปันข้อมูลให้ผู้เล่นคนอื่นๆ ใช้ในการตัดสินใจเลือกเล่นเกมแต่ละเกมไปจนถึงวางแผนบริหารเวลาเล่นได้สะดวกขึ้น

HowLongToBeat จะช่วยประมาณเวลาที่ใช้จบเกมซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปตามสไตล์การเล่นของแต่ละคน แบ่งออกได้เป็น 4 หมวดหมู่ใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

GoldenEye 007 เกมยิง FPS รุ่นคลาสสิคที่ลงเครื่อง Nintendo 64 ในปี 1997 และได้รับการยกย่องอย่างสูง ประกาศออกเวอร์ชันรีมาสเตอร์ลง Xbox One และ Xbox Series X|S แล้ว ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

เกมเวอร์ชันรีมาสเตอร์จะถูกปรับคุณภาพกราฟิกให้เป็นสัดส่วนภาพ 16:9 ความละเอียดสูงสุด 4K มีอัตรารีเฟรชเรตคงที่, รองรับคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ๆ (ก้านแอนะล็อก 2 ก้าน ยุคเดิมมีก้านเดียว) และระบบ achievement ตามอย่างเกมสมัยใหม่ ตอนนี้ยังไม่ประกาศวันวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำ Deathloop มาลง Xbox Series X|S และ Xbox Game Pass แล้ว เริ่มวันที่ 20 กันยายน 2022

Deathloop เป็นประเด็นระหว่างไมโครซอฟท์กับโซนี่ เพราะเป็นเกมที่เซ็นสัญญาเป็นเอ็กซ์คลูซีฟกับคอนโซล PS5 แล้วบริษัทแม่ Bethesda ถูกไมโครซอฟท์ซื้อกิจการก่อนเกมออก (อีกเกมในเครือที่อยู่ในสถานะเดียวกันคือ Ghostwire: Tokyo)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกจอยรุ่นโปร Xbox Elite Wireless Controller Series 2 รุ่นย่อย Core สีขาว ที่ราคาถูกลงเหลือ 129.99 ดอลลาร์ ถูกกว่ารุ่นปกติสีดำล้วน ที่เปิดตัวในปี 2019 และตั้งราคา 179.99 ดอลลาร์

ความแตกต่างของจอยรุ่น Core กับรุ่นปกติคือ อุปกรณ์เสริมในชุดที่น้อยลง (ดูภาพประกอบ) ตัดปุ่มสำรอง ตัวก้าน thumbstick ที่ปรับระดับได้ และเคสสำหรับใส่จอยออก แลกกับการลดราคาลงมา 50 ดอลลาร์ ช่วยให้เหล่าเกมเมอร์เข้าถึงจอยรุ่นโปรได้ในราคาสบายกระเป๋ามากขึ้น

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังนำปุ่มสำรองและอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ พร้อมกับสาย USB-C และแท่นชาร์จ มาจัดเป็นชุดขายต่างหากในชื่อ Complete Component Pack ได้ทุกอย่างไม่รวมตัวจอย ขายราคา 59.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation ออกมาเปิดปากพูดในประเด็นเรื่องอนาคตของ Call of Duty บนแพลตฟอร์ม PlayStation หลังไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ซึ่งเป็นแกนกลางของการถกเถียงเรื่องผูกขาดในหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก เช่น CMA ของสหราชอาณาจักร และ บราซิล

Tags:
Node Thumbnail

Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลด้านการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ออกรายงานผลการสอบสวนดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ในระยะแรก (Phase 1 investigation) แสดงความ "กังวล" ว่าดีลนี้จะทำให้ระดับการแข่งขันในตลาดเกมลดลง

มุมมองของ CMA ระบุว่าหากไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard สำเร็จ อาจกีดกันไม่ให้คู่แข่งเข้าถึงเกมในเครือ Activision Blizzard ซึ่งได้รับความนิยมสูง หรืออาจยังให้ด้วยเงื่อนไขธุรกิจที่แย่กว่าเดิม

CMA ยังมองไปถึงการใช้อิทธิพลของไมโครซอฟท์ในตลาดคลาวด์ (Azure) และพีซี (Windows) ร่วมกับเกมของ Activision Blizzard ทำลายการแข่งขันในตลาดคลาวด์เกมมิ่งที่กำลังเติบโต

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการ Game Pass Friends & Family เล่นเกมแบบเหมาจ่าย 5 คนไม่ต้องอยู่บ้านเดียวกัน ที่เพิ่งเริ่มทดสอบเมื่อต้นเดือนสิงหาคม

ไมโครซอฟท์เปิดแพ็กเกจใหม่แค่ใน 2 ประเทศที่ทดสอบไปแล้วคือไอร์แลนด์และโคลอมเบีย โดยราคาในไอร์แลนด์อยู่ที่ 21.99 ยูโร เทียบกับแพ็กเกจ Ultimate สำหรับผู้เล่นคนเดียวคือ 12.99 ยูโร แล้วถือว่าถูกมาก เพราะซื้อเล่นแค่ 2 คนก็คุ้มกว่าซื้อแยก 2 บัญชีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แม้โลก AR, VR หรือแม้แต่ MR จะมีมาตั้งนานแล้ว แต่กระแสนี้ถูกปลุกขึ้นจนเห่อกันไปทั่วโลกด้วย Metaverse จาก Meta เมื่อปีที่แล้ว ทว่า Phil Spencer ซีอีโอ Xbox กลับมองว่า คนในวงการเกมเมอร์ไม่ค่อยอินกับแนวคิด Metaverse นี้เท่าไหร่

Phil ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg พูดถึงเรื่องนี้ว่าเหล่าเกมเมอร์อยู่กับ Metaverse มากว่า 30 ปีแล้ว เวลาคนเหล่านี้เล่นเกม เขาก็มีปฏิสัมพันธ์กันผ่านโลก 3 มิติ ที่แชร์ร่วมกัน ทำอะไรร่วมกัน ก็แค่นั่งอยู่ที่บ้าน แล้วก็พูดคุยกันผ่านเสียง ผ่าน avatar ออนไลน์

ที่มา - Bloomberg Technology

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว PS5 ขึ้นราคาในหลายประเทศ รวมถึงไทย มีคนไปถามไมโครซอฟท์ในเรื่องเดียวกัน และได้รับคำตอบยืนยันว่ายังไม่มีแผนการขึ้นราคา Xbox Series X และ Xbox Series S ในประเทศต่างๆ

ราคาขายมาตรฐานของ Xbox Series S ในสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 249.99 ปอนด์ และ Xbox Series X อยู่ที่ 449.99 ปอนด์ ในขณะที่ราคา PS5 ขึ้นไปเป็น 479.99 ปอนด์แล้ว (แพงกว่ากัน 30 ปอนด์)

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

คำให้การของโซนี่และไมโครซอฟท์ในกรณีซื้อ Activision Blizzard ที่บราซิล ยังมีข้อมูลน่าสนใจออกมาเรื่อยๆ ที่น่าสนใจคือมีคนไปเจอในเอกสารของไมโครซอฟท์ ยอมรับเองว่าขาย Xbox One ได้ไม่ถึงครึ่งของยอดขาย PS4

Xbox One ถือเป็นความอับอายของไมโครซอฟท์ และส่งผลให้ช่วงปี 2015 ไมโครซอฟท์หยุดรายงานตัวเลขยอดขายฮาร์ดแวร์ Xbox One ไปซะดื้อๆ แล้วหันไปใช้ตัวเลขอื่น เช่น ยอดสมาชิก Xbox Live หรือรายได้รวมแทน ทำให้เราไม่ทราบเลยว่า Xbox One ขายได้เท่าไร (ตัวเลขสุดท้ายที่รายงานคือประมาณ 10 ล้านเครื่อง) และยังคงนโยบายนี้มาจนถึงทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

สมรภูมิระหว่างโซนี่และไมโครซอฟท์ที่บราซิล ในประเด็นเรื่องการซื้อ Activision Blizzard ยังดำเนินต่อไป ความเดิมก่อนหน้านี้คือ โซนี่ส่งเอกสารแสดง "ความกังวล" ว่าการที่ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของ Call of Duty จะมีผลต่อการแข่งขันในวงการเกมคอนโซล

ฝั่งไมโครซอฟท์เองก็ส่งเอกสารชี้แจงกลับ และมี "ข้อมูลใหม่" ที่เราไม่เคยเห็นกันมาก่อนคือ ไมโครซอฟท์ระบุว่าโซนี่เองก็จ่ายเงินให้ค่ายเกมต่างๆ เพื่อ 'blocking rights' ไม่ให้นำเกมเหล่านี้ลง Game Pass หรือบริการเกมเหมาจ่ายคู่แข่งอื่นๆ เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศทดสอบ Xbox Game Pass Ultimate แพ็กเกจใหม่ (ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ) เพิ่มสมาชิกเข้าก๊วนได้สูงสุด 5 คน (นับรวมเจ้าของบัญชี) โดยไม่จำเป็นต้องอยู่บ้านเดียวกัน ขอแค่อยู่ในประเทศเดียวกันก็พอ

การทดสอบนี้ยังมีอยู่ใน 2 ประเทศคือโคลอมเบียและไอร์แลนด์ ผู้ทดสอบจะต้องซื้อแพ็กเกจ Xbox Game Pass – Insider Preview ซึ่งจะมีราคาแพงขึ้นกว่า Ultimate แบบปกติ (แต่ยังไม่ระบุราคาขายปลีกชัด ตอนนี้ยังต้องใช้วิธีแปลงอายุสมาชิก Ultimate ไปเป็นแพ็กเกจใหม่ โดยจำนวนวันลดลงจากเดิม 60%)

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่น่าสนใจในผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของไมโครซอฟท์ คือรายได้จากการขาย Surface เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 10% (ถ้าไม่เจอปัญหาเรื่องค่าเงินจะโต 15% ด้วยซ้ำ) ซึ่งไมโครซอฟท์อธิบายว่าเกิดจากยอดขายฝั่งองค์กรที่เพิ่มขึ้น แม้ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยยอดขายเป็นจำนวนเครื่องเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม รายได้จากการขายไลเซนส์ Windows แบบ OEM ลดลง 2% เพราะโรงงานพีซีในจีนต้องปิดชั่วคราวจาก COVID รวมถึงตลาดพีซีเริ่มชะลอตัว ส่วนไลเซนส์ Windows ฝั่งองค์กรและคลาวด์เพิ่มขึ้น 6% จากการขาย Microsoft 365

Pages