Tags:
Xbox

Robbie Bach อดีตหัวหน้าฝ่าย Entertainment & Devices Division ของไมโครซอฟท์ (คุม Xbox, Zune) ที่ลาออกไปเมื่อปี 2010 ออกมาให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Polygon เกี่ยวกับเบื้องหลังการทำงานของเขาในสมัย Xbox รุ่นแรก ดังนี้

 • เดิมที Bach เคยทำงานอยู่ฝ่าย Microsoft Office และเมื่อได้ยินแผน Xbox ครั้งแรก เขาคิดว่ามันบ้ามาก
 • Xbox รุ่นแรกไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไมโครซอฟท์ไม่เคยมีประสบการณ์ทำคอนโซลมาก่อน แถมยังต้องมาแข่งกับ Sony ที่พรั่งพร้อมมากใน PS2 ซึ่งทำยอดขายถล่มทลาย
 • ช่วงปีแรกๆ ของ Xbox มีปัญหามากมาย จนเขาอยากลาออกจากตำแหน่งมาก แต่เจ้านายที่ไมโครซอฟท์ขอไว้ ทำให้เขากลับมาฮึดสู้ต่อไป
Tags:
Xbox One

เก็บตกจากเวทีไมโครซอฟท์เมื่อคืนนี้ มีประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Xbox แพลตฟอร์มให้สามารถเล่นเกมที่ยังอยู่ในระหว่างพัฒนาได้ โดยเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Xbox Game Preview

Xbox Game Preview ออกมาเพื่อตามกระแสเกมพีซีที่มักจะมีช่วงให้ลองเล่นเกมก่อนปล่อยจริง ซึ่งนอกจากจะได้เล่นก่อนใครแล้ว ฝั่งนักพัฒนายังได้ฟีดแบคก่อนเปิดตัวเกมจริงอีกด้วย พร้อมกับการเปิดตัวฟีเจอร์นี้จะมีสองเกมที่ปล่อยมาให้ทดลองได้ทันทีคือ The Long Dark เกมแนวบุกป่าฝ่าดงเอาตัวรอดมุมมองบุคคลที่หนึ่ง บนสภาพแวดล้อมเยือกแข็งจากทีมพัฒนา Hinterland สัญชาติแคนาดา และอีกเกม Sheltered เกมแนววางแผนในยุคหลังโศกนาฏกรรมนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่อะไรๆ ก็ต้องรัดเข็มขัด

ปิดท้ายด้วยของใหญ่จากทีมผู้สร้าง DayZ ที่ออกมาเปิดตัวเกมใหม่ ION เกม MMORPG บนเนื้อหาการตั้งอาณานิคมบนอวกาศเป็นครั้งแรก พร้อมสภาพแวดล้อมนอกโลกอย่างสมจริง จะลงบน Windows และ Xbox One ผ่าน Xbox Game Preview เร็วๆ นี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตชุดใหญ่ให้กับซอฟต์แวร์ที่แปะตรา Xbox เกือบทุกประเภท ทั้งคอนโซล Xbox One, แอพ Xbox SmartGlass บนมือถือ และแอพ Xbox บน Windows 10

 • Xbox One เลือกโหมดประหยัดพลังงานของเครื่องได้เองแล้ว, เพิ่มฟีเจอร์ตัวจูนทีวีอัตโนมัติในสหรัฐและแคนาดา และรองรับ Miracast ส่งข้อมูลไร้สายจากพีซีหรือมือถือไปขึ้นจอทีวีผ่าน Xbox One
 • Xbox SmartGlass สั่งเปิด-ปิดเครื่อง Xbox One จากแอพ SmartGlass บนมือถือ (จำเป็นต้องอยู่ในเครือข่าย Wi-Fi เดียวกัน)
 • Xbox on Windows 10 ได้ฟีเจอร์ใหญ่คือรองรับการบันทึกวิดีโอการเล่นเกมบนพีซี (DVR for PC games) ใช้ได้กับ Windows 10 Build 10061 ขึ้นไป นอกจากบันทึกวิดีโอได้แล้วยังจับภาพหน้าจอได้ด้วย
 • Windows 10 จะรวมไดรเวอร์ของจอย Xbox One มาให้ในตัว ถ้ามีจอยก็หยิบมาเสียบได้เลย ไม่ต้องลงไดรเวอร์เพิ่มเอง

ที่มา - Xbox Wire

Tags:
Windows 10

ในงาน Game Developers Conference 2015 ไมโครซอฟท์ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับแพลตฟอร์มเกมบน Windows 10 และได้เผยฟีเจอร์น่าสนใจอย่าง cross-buy บริการที่จะช่วยให้เกมเมอร์ซื้อเกมผ่าน Windows Store เพียงครั้งเดียวแต่สามารถนำไปเล่นกับอุปกรณ์ Windows 10 ที่ตนเองมีได้ทุกเครื่อง

บริการนี้จะช่วยให้ประสบการณ์การเล่นเกมข้ามแพลตฟอร์มเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไมโครซอฟท์กล่าวว่า ด้วย cross-buy นักพัฒนาเกมจะสามารถเลือกปล่อยเกมที่ตนเองพัฒนาไปยังแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง พีซี, คอนโซล, แท็บเล็ต และมือถือ ได้ง่าย ยืดหยุ่นและรวดเร็ว

ทั้งนี้ cross-buy นั้นเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามรวมสโตร์ของไมโครซอฟท์นั่นเองครับ โดยจะมี Pinball FX2 จะเป็นเกมแรกๆ จากฝั่ง Xbox ที่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ cross-buy โดยผู้เล่นที่ซื้อ Pinball FX2 ไปแล้วจะได้สิทธิรับเกมไปเล่นบน Windows 10 ฟรีๆ เมื่อวางจำหน่าย

อย่างไรก็ตามนักพัฒนาเกมจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะวางขายแบบข้ามแพลตฟอร์มหรือไม่ สุดท้ายแล้ว cross-buy จะแพร่หลายเพียงใดเกมเมอร์อย่างเราๆ ก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา - Windows Central, Gamespot

Tags:
PlayStation

เว็บไซต์ GeekWire สรุปยอดขายเครื่องเกมคอนโซลในปี 2014 โดยใช้ตัวเลขจากการรายงานของแต่ละบริษัทโดยตรง

 • โซนี่เป็นแชมป์ตามคาด ขาย PlayStation (นับรวม PS3+PS4) ได้ 18.8 ล้านเครื่อง
 • ไมโครซอฟท์ตามมาห่างๆ ขาย Xbox (นับรวม Xbox 360+One) ได้ 12.1 ล้านเครื่อง
 • นินเทนโดรั้งท้าย ขาย Wii+Wii U ได้ 3.9 ล้านเครื่อง

ถ้านับยอดขายเฉพาะไตรมาสสี่ โซนี่ยังชนะที่ 7.5 ล้านเครื่องต่อ 6.6 ล้านเครื่อง ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะลดราคา Xbox One และเอาชนะได้ในตลาดสหรัฐ แต่ในตลาดโลกแล้วก็ยังแพ้โซนี่อยู่ดี

ที่มา - GeekWire

Tags:
Windows 10

อัพเดต ไมโครซอฟท์เผยคลิปเดโมฟีเจอร์ใหม่บน Windows 10 อาทิ Continuum, Cortana และ เบราว์เซอร์ Spartan เป็นต้น ดูได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่งาน Windows 10: The next chapter วันนี้ ไมโครซอฟท์ได้โชว์ Windows 10 รุ่นทดสอบล่าสุด ซึ่งมีสิ่งใหม่ ดังนี้

 • Start Menu ที่ผู้ใช้สามารถขยายเต็มหน้าจอแบบ Start Screen บน Windows 8 หรือย่อให้มีหน้าตาคล้ายแบบ Windows 7 ได้ (จากภาพที่ถูกโชว์ตั้งแต่ต้นการนำเสนอ เป็นไปได้ว่า Start Menu จะมีแบบโปร่งแสงบนทุกประเภทอุปกรณ์ด้วย)
 • Action Center หน้าตาใหม่ รวมการแจ้งเตือนการสั่งการด่วน อาทิ ปรับแสงสว่างหน้าจอ แบบเดียวกับ WP8.1
 • Cortana ที่รองรับการเริ่มต้นการสั่งการด้วยเสียงด้วย "Hey Cortana" และรองรับการสั่งการสำหรับพีซี อาทิ สั่งให้แสดงไฟล์ PowerPoint
Xbox LIVE

หลังจากที่บริการ Xbox Music Store และ Xbox Video Store ได้ล่มไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มาตอนนี้ก็ถึงเวลาของตัวบริการหลักอีกตัวอย่าง Xbox Live กันบ้างแล้ว

ไมโครซอฟท์ประสบปัญหาอีกครั้ง เมื่อบริการ Xbox Live ระบบล่ม เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ Xbox Music Store และ Xbox Video Store ได้ระบบล่มไปแล้วก่อนหน้า โดยในหน้าเว็บ Xbox Live Status ได้มีการระบุข้อความแจ้งไว้ดังนี้

มีปัญหาเกี่ยวกับการล็อกอินเข้าใช้ Xbox Live ใช่ไหม? เรากำลังหาสาเหตุดังกล่าวอยู่โดยเร็วที่สุดเท่าที่เราจะทำได้! ขอบคุณทุกท่านที่รอคอย เราจะอัพเดตให้ทราบอีกครั้งภายในเวลา 30 นาที

ขณะเดียวกัน กลุ่มแฮกเกอร์ที่มีชื่อว่า Lizard Squad ก็อ้างว่าตนเองเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ (รวมถึงเรื่องที่มีผู้ใช้ Xbox บางคนไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้บริการ Xbox Live ได้เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา) ในหน้า Twitter ของตนเอง อย่างไรก็ดี ไม่มีหลักฐานใดๆ ยืนยันว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าระบบ PSN ของโซนี่เองก็ประสบปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน ก็ต้องจับตากันต่อไปว่าเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกันกับกรณีของ The Interview อย่างที่หลายๆ คนวิตกกันหรือไม่

ที่มา - Xbox, @PlayStation ผ่าน Windows Central, Kotaku, Engadget, Gizmodo

Tags:
Xbox

อาจจะมีปัญหากันอยู่บ้างสำหรับคนที่ใช้ Xbox One หรือ Xbox 360 ในด้านการเป็นสื่อบันเทิง เมื่อบริการ Xbox Music Store และ Xbox Video Store เกิดล่มขึ้นมาอย่างหาสาเหตุไม่ได้

นอกจากนี้ บริการอื่นๆ เช่น แอพ IGN, Maxim และ MLG.TV เองก็มีปัญหาการโหลดข้อมูลเนื้อหาด้วยเช่นกัน ซึ่งทางไมโครซอฟท์ได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้เร่งแก้ไขและทำการหาสาเหตุดังกล่าวต่อไป

ล่าสุด ในหน้าเว็บไซต์ของ Xbox นั้นในส่วนของบริการ Xbox Music Store และ Xbox Video Store ใช้ได้ตามปกติแล้ว แต่ยังไม่มีการชี้แจงว่า กรณีการล่มดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการนำเรื่อง The Interview ลงไปใน Xbox Video Store หรือไม่

ใครที่ใช้บริการอยู่แล้วเกิดปัญหา สามารถติดตามการอัพเดตจากทางไมโครซอฟท์ได้ทางเว็บไซต์ของ Xbox จากที่มาครับ

ที่มา - Xbox ผ่าน Windows Central

Tags:
Sony Pictures

หลังจากที่ทาง Sony Pictures เปิดฉาย The Interview ในหลายโรงภาพยนตร์ในสหรัฐฯ และมีข่าวลือมาว่าทางบริษัทฯ เตรียมเปิดให้ชมผ่านทางร้านขายภาพยนตร์ออนไลน์ ซึ่งภายหลังทางแอปเปิลออกมาปฏิเสธเกี่ยวกับการขายภาพยนตร์นี้ทาง iTunes

ล่าสุด ทาง Sony Pictures ออกมาประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทางบริษัทฯ ประกาศจับมือกับกูเกิลและไมโครซอฟท์ในการวางจำหน่ายและเช่าภาพยนตร์ The Interview ผ่านทางแพลตฟอร์ม YouTube Movies, Google Play Movies, Xbox Video และเว็บไซต์ SeeTheInterview.com (ผ่านบริการของ Kernel ที่ Sony Pictures หนุนหลัง) แต่ตอนนี้ยังคงรองรับเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น (สำหรับคนไทยที่อยากดู แนะนำให้กดดูผ่าน Xbox Video ครับ)

นอกจากนี้ Sony Pictures ยังเผยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะฉายในโรงภาพยนตร์กว่า 300 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาในวันพรุ่งนี้ครับ

ที่มา: The Verge, Official Google Blog, The Official Microsoft Blog

Tags:
Microsoft

มีข่าวลือมาพักใหญ่แล้วว่าไมโครซอฟท์มีแผนจะพัฒนาบริการสตรีมเกมผ่านอินเทอร์เน็ตสำหรับเครื่อง Xbox ซึ่งวันนี้เว็บไซต์ ZDNet ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าววงในมาแล้วว่าเจ้าบริการนี้มีชื่อว่า Arcadia นั่นเอง

Arcadia เป็นบริการสตรีมที่พัฒนาอยู่บน Azure แพลตฟอร์มกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ ซึ่งนอกจากจะสตรีมเกมได้แล้ว บริการนี้ยังสามารถสตรีมแอพได้ด้วย นอกจากจะสามารถใช้กับเครื่องเกมซีรีส์ Xbox แล้ว ไมโครซอฟท์ยังมองว่า Arcadia น่าจะใช้งานกับ Windows ให้สามารถสตรีมแอพ หรือเกมมาใช้งานบนแท็บเล็ต Windows ได้ด้วย

พร้อมกันนี้ แหล่งข่าวยืนยันว่าระบบก่อนหน้าอย่าง Rio จะถูกโละทิ้งเพื่อเปิดทางให้ Arcadia ส่วนจะได้เห็นกันในงาน Windows 10 วันที่ 21 มกราคม ที่จะมีบอสใหญ่ของ Xbox มาพูดในงานหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Cortana

ผ่านไปเพียงวันเดียวหลังจากมีภาพหลุด Cortana ที่ดูดีกว่าคลิปหลุดคราวก่อน และ Settings เวอร์ชันถูกยกเครื่องในเรื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ใหม่ ล่าสุด Windows 10 รุ่นทดสอบ 9901 ได้หลุดออกสู่โลกอินเทอร์เน็ตแล้ว

นอกจาก Cortana, Settings และไทเทิลบาร์รูปแบบใหม่ที่มีปุ่มขยายหน้าต่างเต็มหน้าจอแล้ว (ข่าวเก่า) Windows 10 รุ่นทดสอบ 9901 นี้ยังมากับสิ่งใหม่ อาทิ

Tags:
Minecraft

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศเข้าซื้อกิจการ Mojang ผู้ผลิต Minecraft ไปเมื่อไม่นานมานี้ หลายคนเองก็เริ่มสงสัยแล้วว่า Minecraft จะมาบนแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์อย่าง Windows 8 และ Windows Phone หรือไม่

ล่าสุด Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ทวีตยืนยันว่า Minecraft จะมาบน Windows 8 และ Windows Phone อย่างแน่นอน (โดยยังไม่ยืนยันว่าจะผูกกับบริการ Xbox LIVE หรือไม่)

แฟน ๆ Windows Phone และ Windows 8 ก็คงใจชื้นว่าไมโครซอฟท์จะนำ Minecraft ลงแพลตฟอร์ม Windows แน่นอนครับ

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Xbox

เว็บไซต์ Neowin รายงานว่า ไมโครซอฟท์ทดสอบบริการเล่นเกม Xbox (ทั้งเกมสำหรับ Xbox One และ Xbox 360) บนเบราว์เซอร์อยู่ โดยแหล่งข่าวระบุว่าบริการที่จะอยู่ภายใต้แบรนด์ Xbox นี้จะกลายเป็นจุดขายที่สำคัญตัวถัดไปของไมโครซอฟท์ ส่วนแหล่งข่าวอีกรายให้ข้อมูลว่าการแสดงผลอยู่ที่ 60 เฟรมต่อวินาที สามารถเล่นได้บนเบราว์เซอร์อื่นอย่าง Chrome ไม่ใช่เฉพาะกับ IE เพียงรายเดียว

Neowin มองว่าเรื่องนี้คงไม่ไกลเกินความจริง เพราะไมโครซอฟท์มีงานวิจัย Outatime (ชื่อเดิม DeLorean) ที่กล่าวถึงการประมวลผลเกมบนกลุ่มเมฆ โดยอัลกอริทึมจะทำให้สามารถเรนเดอร์เฟรมต่างๆ ของเกมได้ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่จะต้องแสดงผลเฟรมเหล่านั้นด้วยซ้ำ ซึ่งช่วยลดเวลาหน่วง (lag) สูงสุด 250 มิลลิวินาที และทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกว่ามีอาการหน่วงขณะเล่นเกม รวมถึงบริษัทก็เคยโชว์การเล่นเกม Halo 4 บนพีซีและ Windows Phone และเกม Titanfall ล่าสุดก็ยกงานประมวลผล AI ไว้บนกลุ่มเมฆ Azure แล้วด้วย

Neowin ตั้งข้อสังเกตว่า การที่ไมโครซอฟท์จะผลักดันบริการนี้ออกสู่ตลาดคงไม่ใช่เรื่องง่าย ปัญหาอย่างหนึ่งที่จะเจอคือไลเซนส์ เนื่องจากการเล่นเกม Xbox บนเบราว์เซอร์อาจทำให้รายได้ของผู้ผลิตเกมสำหรับพีซีลดลง ส่วนเรื่องการเปิดตัวบริการนี้ทาง Neowin คาดว่าด้วยการผลักดันบริการทุกอย่างไปรันบน Azure ของไมโครซอฟท์ บริการเล่นเกม Xbox ผ่านเบราว์เซอร์นี้คงจะปรากฏโฉมสู่สาธารณะในอนาคตครับ

ที่มา: Neowin

Tags:

ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ขายแยกจอยเกม Xbox One Controller สำหรับพีซี โดยจะแถมมาพร้อมกับสาย USB ยาว 9 ฟุต สำหรับคนอยากเล่นแบบต่อสาย (ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่) ส่วนตัวไดรเวอร์สามารถใช้ได้กับ Windows 7 ขึ้นไป

จอยของ Xbox 360 ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักเล่นเกมพีซี ทำให้ไมโครซอฟท์ก็หวังว่าจอย Xbox One (ที่คุยว่าพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนกว่า 40 จุด) จะประสบความสำเร็จในระดับเดียวกัน

จอยจะเริ่มขายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ผ่านร้าน Microsoft Store และร้านค้าอื่นๆ ราคา 59.95 ดอลลาร์

ที่มา - Blogging Windows

Tags:
Xbox

ถึงแม้ Xbox One จะวางขายแล้ว แต่คอนโซลรุ่นก่อนอย่าง Xbox 360 ยังขายได้เรื่อยๆ และกลายเป็นสินค้าราคาถูกคุ้มค่า (แถมมีเกมเยอะ) และในปีนี้ ไมโครซอฟท์ก็เลยออก Xbox 360 รุ่นพิเศษเตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลช่วงปลายปี มีทั้งหมด 3 ชุดดังนี้

 • Xbox 360 500GB Holiday Value Bundle ในชุดประกอบด้วย Xbox 360 พร้อมฮาร์ดดิสก์ 500GB และเกมตระกูล Call of Duty สองเกมคือ Ghosts กับ Black Ops II ขายในราคา 249 ดอลลาร์
 • Xbox 360 Special Edition Blue Bundle ทุกอย่างเหมือนชุดข้างบน แต่เปลี่ยนตัวเครื่อง Xbox 360 เป็นสีฟ้า ขายเฉพาะกับร้าน Walmart ในสหรัฐ ราคาเท่ากัน 249 ดอลลาร์
 • Xbox 360 Kinect Bundle ประกอบด้วย Xbox 360 รุ่นความจุ 4GB, Kinect, เกม 3 เกมคือ Kinect Adventures, Kinect Sports, Forza Horizon ขายกับร้าน Target ในสหรัฐ ราคา 249 ดอลลาร์

ที่มา - Xbox Wire

Tags:
Xbox

ผลพวงจากการปลดพนักงานครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์ในงวดนี้ สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกันด้วย คือการที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจปิด Xbox Entertainment Studios (XES) ซึ่งเป็นสตูดิโอที่ผลิตผลงานวิดีโอ/ภาพยนตร์จากเกม สำหรับเครื่องเล่น Xbox ไปด้วยเช่นกัน (ผลงานก็เช่นวิดีโอ Halo ซึ่งยังได้รับการยืนยันว่าจะทำต่อแน่นอน)

ด้านหัวหน้าทีม Xbox ได้มีอีเมลส่งถึงทีมงาน (ดูฉบับเต็มได้จากที่มา) ว่า แม้การตัดสินใจในครั้งนี้จะไม่ง่าย แต่ก็เพื่อสอดรับกับเป้าหมายในระยะยาวของบริษัทด้วย

ทั้งนี้ทาง Engadget อ้างรายงานข่าวของ Re/code ว่า การตัดสินใจปิดในครั้งนี้ เพราะ XES มีผลงานที่ไม่ชัดเจนและไม่มีรูปแบบทางธุรกิจที่ชัดเจนเท่าใดนัก

ที่มา - Engadget

Tags:
Xbox

ในวันนี้ถือว่าเป็นงาน E3 2014 ที่จัดขึ้นกันเป็นวันแรก โดยในวันแรกจะมีงานแถลงข่าวใหญ่ๆ 4 งาน แถลงแบบต่อๆ กัน ชนิดที่เรียกว่าไม่ได้ให้พักหายใจบ้างไรบ้างเลยทีเดียว

งานแรกที่ขึ้นแถลงก่อนคือไมโครซอฟท์ ที่ออกมาแถลงข่าวถึงเกมใหม่ๆ ของ Xbox ที่ยกขบวนมานำเสนอกันในงานนี้แบบไม่ให้ได้พักเหนื่อยกันเลยทีเดียว ถ้าตัด Halo: The Master Chief Collection ออกไปแล้ว เกมที่เหลือจะมีดังต่อไปนี้ครับ

คำเตือน : โหลดโหดเล็กน้อยครับ วิดีโอเยอะมาก!

Tags:
Xbox

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ของไมโครซอฟท์ออกมาตอบคำถามแฟนๆ ผ่านทวิตเตอร์ มีข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่างดังนี้

 • เขามองว่าเกมตระกูล RTS (real-time strategy) บนคอนโซลจะกลับมานิยมอีกครั้ง ทำให้หลายๆ คนเริ่มเก็งกันว่าเราจะได้เห็นเกม Halo Wars 2 หรือ Age of Empires กลับมาอีกครั้ง - อ้างอิง
 • เขาบอกว่าสนใจนำเกมจากค่าย FASA กลับมาทำใหม่อีกครั้ง (ตัวอย่างเกมจาก FASA คือ Shadowrun หรือตระกูล MechWarrior) - อ้างอิง
 • ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าทำจอย Xbox One สำหรับพีซีตามแผน ตัวเขาเองเล่นเกมบนพีซีและอยากใช้จอย Xbox One เช่นกัน - อ้างอิง
 • เราจะได้เห็นเกม Kinect และพัฒนาการของตัวแพลตฟอร์ม Kinect ในอนาคต - อ้างอิง
 • เกมตระกูล Halo ที่เขาชอบมากที่สุดคือ Halo 2 - อ้างอิง

ที่มา - Gamespot

Tags:
Xbox LIVE

ข่าวดีสำหรับเจ้าของ Xbox One มาถึงแล้ว เมื่อไมโครซอฟท์เตรียมขยายบริการ Games with Gold โปรโมชันสำหรับเกมเมอร์ที่สมัครใช้งาน Xbox Live Gold ได้รับเกมฟรีสองเกมต่อเดือน (คล้ายกับ PlayStation Plus)ที่ก่อนหน้าเคยเปิดให้เฉพาะผู้ใช้ Xbox 360

ในเดือนแรกผู้เล่น Xbox One จะสามารถดาวน์โหลดเกม Max: The Curse of Brotherhood และ Halo: Spartan Assault ได้ฟรี และในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ จะมีอีกโปรโมชันออกมาคือ Deals with Gold ที่จะลดราคาเกมตั้งแต่ 50%-75% โดยเกมแรกที่จะลดคือ Forza 5 เกมแข่งรถที่ได้รับคำชมอย่างมากตั้งแต่เปิดตัว Xbox One มา ผลของทั้งสองโปรโมชันนี้สามารถใช้งานได้พร้อมกันทั้งบน Xbox One และ Xbox 360 ในบัญชีผู้ใช้เดียว

นอกจากเหนือจากโปรโมชันลดแลกแจกแถมแล้ว ไมโครซอฟท์ยังประกาศให้ผู้ใช้ Xbox สามารถใช้งานแอพเพื่อความบันเทิงได้โดยไม่ต้องสมัคร Xbox Live Gold แล้ว (แอพจำพวก Netflix, Hulu และแอพดูอเมริกันฟุตบอล NFL เป็นต้น) โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

ที่มา - Polygon

Tags:
Bill Gates

บิล เกตส์ ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นว่าไมโครซอฟท์ควรแยก Bing หรือ Xbox ออกเป็นบริษัทอิสระหรือขายกิจการให้บริษัทอื่นๆ หรือไม่ ซึ่งคำตอบของเขาคือยังไม่เห็นว่าควรแยก Bing หรือ Xbox ออกมา เพราะสองหน่วยงานนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ระยะยาวของไมโครซอฟท์

แต่เขาก็ระบุว่าถ้าซีอีโอ Satya Nadella มีความเห็นว่าควรแยกหน่วยธุรกิจหน่วยใดหน่วยหนึ่งออกมาเป็นบริษัทอิสระ เขาก็ยินดีสนับสนุนเต็มที่ ("absolutely support it")

หลังบทสัมภาษณ์ของเกตส์ถูกเผยแพร่ออกมา ในแวดวง Xbox เองก็เกิดการถกเถียงว่าตกลงแล้วเกตส์สนับสนุนการแยกตัวเป็นบริษัทอิสระหรือไม่ อย่างไรก็ตาม โฆษกของไมโครซอฟท์ก็ออกมาชี้แจงว่าคำสัมภาษณ์ของเกตส์เน้นไปที่การสนับสนุนบทบาทของ Satya ในฐานะซีอีโอมากกว่าการแสดงความเห็นต่อธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งเป็นการเจาะจง

ที่มา - Gamespot