Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศว่าเริ่มผลิตชิป GH200 Grace Hopper Superchip แล้ว หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่ 1 ปีก่อนหน้านี้ และเปิดตัวเฉพาะซีพียู Grace อย่างเดียวมาตั้งแต่ปี 2021

Grace Hopper เป็นการรวมร่างกันระหว่างซีพียู Grace ที่เป็นสถาปัตยกรรม Arm และจีพียู Hopper สำหรับงานฝั่งเซิร์ฟเวอร์ มันจะเป็นชิปฝั่งเซิร์ฟเวอร์ตัวแรกของ NVIDIA ที่ใช้ของตัวเองล้วนๆ ไม่ต้องยุ่งกับใคร เทียบกับยุคก่อนหน้านี้ที่ต้องไปเชื่อมกับซีพียูของ Intel/AMD

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือว่า MediaTek จะใช้จีพียูจาก NVIDIA วันนี้ข่าวนี้เป็นจริงแล้ว โดย MediaTek จะใช้จีพียู NVIDIA ในชิป SoC สำหรับรถยนต์ (ยังไม่มีประกาศเรื่อง SoC ประเภทอื่นๆ)

ตอนนี้ยังมีรายละเอียดของชิปตัวใหม่น้อยมาก บอกเพียงว่า MediaTek จะนำจีพียูแบบ chiplet ของ NVIDIA ไปใช้งานในรถยนต์และงานด้านหุ่นยนต์ แต่ยังไม่ระบุกำหนดเวลาว่าเราจะเห็นชิปตัวนี้เมื่อไร

ก่อนหน้านี้ไม่นาน MediaTek เพิ่งเปิดตัวแพลตฟอร์ม Dimensity Auto จับตลาดรถยนต์หลายด้าน โดยมีด้านหนึ่งคือ Dimensity Auto Cockpit ที่ใช้หน้าจอความละเอียดสูง 8K 120Hz HDR จึงไม่น่าแปลกนักหากใช้พลังจีพียู NVIDIA

Tags:
Node Thumbnail

Arm Inc. เปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ของปี 2023 ที่ตอนนี้ใช้ชื่อแบรนด์รวมๆ ว่า Total Compute Solutions (TCS23) (ข่าวของปีที่แล้ว TCS22, ข่าวของปีก่อนหน้า TCS21)

ซีพียู ปรับมาใช้สถาปัตยกรรมย่อยตัวใหม่ ARMv9.2 ที่อัพเกรดจากของเดิม ARMv9.0

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวจีพียูระดับกลาง Radeon RX 7600 อย่างเป็นทางการ ในราคา 269 ดอลลาร์ ถูกกว่าที่คาดกันไว้เล็กน้อย และถูกกว่าการ์ดระดับเดียวกันของคู่แข่งคือ GeForce RTX 4060 ที่ตั้งราคา 299 ดอลลาร์ เริ่มวางขายวันพรุ่งนี้ 25 พฤษภาคม

สเปกของ Radeon RX 7600 คือสถาปัตยกรรม RDNA 3, หน่วยประมวลผล 32 CU, 2048 คอร์, คล็อค 2250/2625MHz, แรม 8GB GDDR6, บัสขนาด 128 บิท, แบนด์วิดท์แรม 288 GB/s, อัตราการใช้พลังงาน 165W, ตัวเลขเบนช์มาร์คของ AMD ระบุว่าแรงกว่า 6600 รุ่นเดียวกันของเจนที่แล้วราว 29%

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอเดสก์ท็อป GeForce RTX 4060 และ RTX 4060 Ti โดยมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยดังนี้

  • GeForce RTX 4060 รุ่นแรม 8GB ราคา 299 ดอลลาร์ เริ่มขายเดือนกรกฎาคม
  • GeForce RTX 4060 Ti รุ่นแรม 8GB ราคา 399 ดอลลาร์ เริ่มขาย 24 พฤษภาคม
  • GeForce RTX 4060 Ti รุ่นแรม 16GB ราคา 499 ดอลลาร์ เริ่มขายเดือนกรกฎาคม

การ์ดจอซีรีส์ GeForce RTX 4060 ใช้จีพียูสถาปัตยกรรม Ada Lovelace มีฟีเจอร์อย่าง DLSS3 ช่วยเร่งเฟรมเรต ตั้งเป้าสำหรับเล่นเกมความละเอียด 1080p ต่ำลงมาจาก GeForce RTX 4070 ที่เน้นเล่นเกม 1440p

Tags:
Node Thumbnail

DigiTimes เว็บข่าววงการอิเล็กทรอนิกส์ของไต้หวัน รายงานข่าวลือว่า MediaTek จะใช้ไลเซนส์จีพียูของ NVIDIA ในชิปของตัวเอง ซึ่งจะประกาศข่าวในปีหน้า 2024

ตามข่าวบอกว่าชิปของ MediaTek ไม่ได้โฟกัสเฉพาะตลาดมือถือเท่านั้น แต่จะยังทำอุปกรณ์ที่เป็น Windows on Arm ด้วย

ตลาดจีพียูมือถือ ถือเป็นช่องโหว่ของ NVIDIA มายาวนาน นับตั้งแต่บริษัทเลิกทำตลาดชิป Tegra ของตัวเองกับสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต (ตอนนี้เหลือแค่ Nintendo Switch กับสินค้ากลุ่ม Jetson/Drive ของ NVIDIA เอง) ในขณะที่คู่แข่ง AMD มีความร่วมมือกับซัมซุงในการใช้จีพียู Radeon ร่วมกับชิป Exynos อยู่บ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในฝั่งพีซีหรือเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ผู้ผลิตการ์ดจอล้วนออกฟีเจอร์มากมายเพื่อตอบโจทย์การเล่นเกมที่สมจริงและไหลลื่นมากขึ้น แต่เรื่องนี้ยังค่อนข้างเป็นข้อจำกัดของการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนอยู่

แต่ช่วงหลังฝั่งสมาร์ทโฟนก็เริ่มไล่ตามมาแล้ว ตั้งแต่การรองรับ Ray Tracing บน Snapdragon 8 Gen 2 และล่าสุด Qualcomm ก็เปิดตัว Snapdragon Game Super Resolution (GSR) ที่ช่วยอัพสเกลภาพให้ละเอียดขึ้น โดยไม่หนักฮาร์ดแวร์เครื่อง ลักษณะคล้าย DLSS ของ NVIDIA หรือ FSR ของ AMD

Tags:
Node Thumbnail

Matrox บริษัทผู้ผลิตการ์ดจอที่หลายคนอาจลืมชื่อกันไปบ้าง ช่วงหลังๆ หันไปทำการ์ดด้านตัดต่อ-เข้ารหัสวิดีโอเป็นหลักแทน โดยยังมีการ์ดจอของตัวเองเหลืออยู่ซีรีส์เดียวคือ Matrox M-Series ที่เน้นการต่อจอมอนิเตอร์จำนวนมาก (สูงสุด 8 จอ) แทนตลาดการ์ดจอแสดงผล 3D ที่ไม่สามารถแข่งขันได้แล้ว

แต่ล่าสุด Matrox หวนคืนวงการจีพียู 3D อีกรอบ ด้วยการผลิตการ์ดจอเดสก์ท็อปที่ใช้จีพียู Intel Arc ลักษณะเดียวกับผู้ผลิตการ์ดจอค่ายอื่นๆ เช่น Acer, ASRock

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวจีพียูเวิร์คสเตชันใหม่สองตัวคือ Radeon Pro W7900 และ W7800 ซึ่งเป็นการ์ดจอกลุ่มโปรชุดแรกที่ใช้สถาปัตยกรรม RDNA 3 แบบเดียวกับการ์ดซีรีส์ Radeon RX 7000

จุดเด่นของการ์ดซีรีส์นี้นอกเหนือจากฟีเจอร์มาตรฐานสถาปัตยกรรม RDNA 3 (Chiplet, Ray Tracing, AV1) คือ W7900 ใช้แรมมากถึง 48GB (W7800 ให้ 32GB) จึงรองรับเวิร์คโหลดที่มีขนาดใหญ่มากๆ ตัวเลขประสิทธิภาพตามสเปกคือ 61 TFLOPS (W7900) และ 45 TFLOPS (W7800) นอกจากนี้ยังรองรับมาตรฐาน DisplayPort 2.1 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ตัวการ์ดมาพร้อมพอร์ตขนาดเต็ม 3 พอร์ต และแบบมินิอีก 1 พอร์ต

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น NVIDIA ออกฟีเจอร์ RTX Video Super Resolution (VSR) ช่วยอัพสเกลวิดีโอสำหรับการเล่นผ่านเว็บเบราว์เซอร์ กันมาแล้ว ล่าสุดฟีเจอร์ VSR ใช้งานกับแอพเล่นวิดีโอยอดนิยม VLC ได้แล้วเช่นกัน

ตัวเทคนิคเบื้องหลังยังทำงานเหมือนกัน คือใช้ฟีเจอร์ AI ของจีพียู (Tensor Core) ช่วยอัพสเกลวิดีโอให้ความละเอียดสูงขึ้น โดยที่ภาพยังคมชัดอยู่

การใช้งานจำเป็นต้องใช้ VLC 3.0.19 เวอร์ชันแยก RTX Beta ด้วย ยังไม่อยู่ใน VLC เวอร์ชันหลัก และเปิดใช้งานฟีเจอร์ VSR ใน NVIDIA Control Panel ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวจีพียู GeForce RTX 4070 สำหรับเดสก์ท็อปที่รอกันมานาน (จน 4070 โน้ตบุ๊กออกแซงหน้าไปแล้ว) ในราคา 599 ดอลลาร์ ถูกกว่า GeForce RTX 4070 Ti (4080 12GB รีแบรนด์) ที่เปิดตัวมาในเดือนมกราคม ตั้งราคา 799 ดอลลาร์)

GeForce RTX 4070 เป็นการ์ดระดับกลาง เน้นเล่นเกมความละเอียด 1440p โดยประสิทธิภาพดีกว่า 3070 Ti ที่เปิดตัว 599 ดอลลาร์เท่ากันถึงสองเท่า โดยที่ใช้พลังงานน้อยกว่า (200W เทียบกับ 290W) และหากเทียบกับ 3080 จะแรงกว่า 1.4 เท่า (ต้องเปิด DLSS3)

สเปกของ RTX 4070 คือ CUDA core 5888 คอร์, แรม 12GB GDDR6X ส่วนฟีเจอร์อื่นก็ตามมาตรฐานของสถาปัตยกรรม Ada Lovelace เช่น รองรับ DLSS3, รองรับวิดีโอแบบ AV1

Tags:
Node Thumbnail

AMD โพสต์บล็อกของบริษัท ชูประเด็นว่าการ์ดจอ Radeon ระดับสูงสำหรับกลุ่มลูกค้า enthusiast (คิดที่ราคา 499 ดอลลาร์ขึ้นไป) ของค่ายตัวเองให้แรมกว่าค่ายคู่แข่ง GeForce เพราะเป็นแรม 16GB ขึ้นไปทั้งหมดแล้ว ในขณะที่บางรุ่นของ NVIDIA ยังให้แรม 8GB อยู่เลย

AMD ยังจัดการเปรียบเทียบเบนช์มาร์คของการ์ดสองค่ายที่ราคาไล่เลี่ยกัน เช่น Radeon RX 6800 XT (16GB) ราคา 579 ดอลลาร์ กับ GeForce RTX 3070 Ti (8GB) ราคา 639 ดอลลาร์ ว่าฝั่ง Radeon ชนะหมดในทุกเกมที่นำมาทดสอบ โดยปัจจัยหลักมาจากการให้แรมมากกว่า สอดคล้องกับความต้องการของเกมรุ่นใหม่ๆ ที่ต้องการแรมการ์ดจอมากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

ช่องฮาร์ดแวร์และบัญชีทวิตเตอร์สายฮาร์ดแวร์หลายราย เริ่มทยอยโพสต์ข้อมูลของ NVIDIA "Blackwell" สถาปัตยกรรมจีพียูรุ่นถัดไปที่จะออกช่วงปลายปี 2024

Blackwell ยังคงธรรมเนียมเดิมของ NVIDIA ที่ใช้โค้ดเนมเป็นชื่อนักวิทยาศาสตร์ โดยรอบนี้คือ David Blackwell นักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกัน ที่มีผลงานด้านทฤษฎีเกม และความน่าจะเป็น

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวจีพียูเวิร์คสเตชันแบรนด์ RTX (Quadro เดิม) ที่ใช้สถาปัตยกรรม Ada Lovelace เพิ่มเติมอีก 6 รุ่น หลังจากเปิดตัวจีพียู RTX 6000 รุ่นท็อปมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2022

Tags:
Node Thumbnail

Pat Gelsinger ซีอีโออินเทล ประกาศว่า Raja Koduri หัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรม (Chief Architect) จะลาออกจากตำแหน่ง มีสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยเขาจะไปทำสตาร์ทอัพด้าน Generative AI สำหรับเกมและสื่อบันเทิง

Raja Koduri ร่วมงานกับอินเทลเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยเขาย้ายมาจาก AMD เพื่อมาดูแลส่วนการพัฒนาชิปกราฟิกให้อินเทลโดยเฉพาะ และเปิดตัวการ์ดจอแบรนด์ใหม่ Intel Arc ในปี 2021

หลังการลาออกนี้ Jeff McVeigh จะเป็นรักษาการหัวหน้าฝ่าย AXG ที่ดูแลคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง ซึ่งก่อนหน้านี้ Raja Koduri ดูแลอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว NVIDIA DGX Cloud บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์เหมาเครื่อง สำหรับองค์กรที่ต้องการฝึกปัญญาประดิษฐ์ โดยโครสร้างหลักอยู่บน Oracle Cloud ที่มีเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก พร้อมให้บริการชิปกราฟิกถึง 32,000 ชุด

ความแตกต่างของ DGX Cloud คือเป็นการเช่าเครื่องทั้งเครื่องเป็นรายเดือน ซึ่งก็นับว่าราคาถูกกว่าซื้อเองทั้งเครื่องอยู่มาก แต่ละเครื่องมีการ์ด NVIDIA A100 อยู่ 8 ใบ รวมแรม 640GB และหากเช่าหลายเครื่องพร้อมกันก็จะเชื่อมต่อกันด้วยระบบเน็ตเวิร์คของ NVIDIA เอง

ทาง NVIDIA โชว์ว่ามีผู้ใช้ DGX Cloud แล้วเช่น Amgen ใช้โมเดล BioNeMo ของ NVIDIA เพื่อวิจัยยา ขณะที่ ServiceNow ใช้เพื่อวิจัยเรื่องการสร้างโมเดลภาษาขนาดใหญ่, ปัญญาประดิษฐ์ช่วยเขียนโค้ด, และการวิเคราะห์อื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวชิป H100 NVL หลังจากเปิดตัวรุ่นแรกในตระกูลเมื่อปีที่แล้ว โดยความพิเศษของโมดูลรุ่นใหม่นี้คือมันใส่แรมมาสูงถึง 188GB นับว่าสูงที่สุดจากเดิมที่ชิป H100 รองรับแรมเพียง 80GB เท่านั้น เหตุผลสำคัญคือโมเดลปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่ม GPT ช่วงหลังมีขนาดใหญ่มากๆ ระดับแสนล้านพารามิเตอร์ การรันโมเดลระดับนี้ต้องการแรมขนาดใหญ่

นอกจาก H100 NVL แล้ว NVIDIA ยังเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์รุ่นอื่นๆ มาอีก 3 รุ่น ได้แก่

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เล่าเบื้องหลังการสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่บน Azure เพื่อให้บริการ OpenAI เทรนโมเดล AI ขนาดใหญ่จนกลายมาเป็น ChatGPT แบบที่เราเห็นกันทุกวันนี้

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟท์กับ OpenAI ในปี 2019 ตอนนั้นไมโครซอฟท์มีระบบเซิร์ฟเวอร์สำหรับเทรนโมเดล AI ของตัวเองอยู่แล้ว (เช่น โมเดลที่ใช้ใน Microsoft Translator หรือตัวตรวจสะกดใน Word) แต่ขีดความสามารถนั้นไม่พอกับที่โมเดลขนาดใหญ่มากๆ ของ OpenAI ต้องการใช้งาน ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องหาวิธีออกแบบระบบใหม่

Node Thumbnail

Microsoft Azure เปิดพรีวิวเครื่อง VM เวอร์ชันใหม่ที่ใช้จีพียู NVIDIA H100 รุ่นใหม่ล่าสุด สถาปัตยกรรม Hopper ที่พัฒนาขึ้นจากจีพียู NVIDIA A100 (Ampere) รุ่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน หากอิงจากตัวเลขของ NVIDIA เองคือเทรนโมเดลบางประเภทได้เร็วขึ้น 9 เท่า

VM รุ่นนี้ใช้ชื่อว่า ND H100 v5 เลือกจีพียูได้ต่ำสุด 8 ตัว สเกลขึ้นไปได้เป็นหลักพันตัว (ต่อกันผ่าน InfiniBand) สเปกเครื่องมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้บริหารของ AMD สองคนคือ Rick Bergman (EVP) และ David Wang (SVP) ให้สัมภาษณ์กับสื่อไอทีญี่ปุ่น ITMedia เปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจว่า AMD เลือกไม่ทำจีพียูระดับท็อปแข่งกับ NVIDIA GeForce RTX 4090 แม้ในทางเทคนิคนั้นเป็นไปได้ เพราะมองว่าไม่น่าจะมีตลาดมากพอ

จีพียูรุ่นสูงสุดของ AMD ในปัจจุบันคือ Radeon RX 7900 XTX ที่มีประสิทธิภาพระดับใกล้ๆ กับ GeForce RTX 4080 ซึ่งเป็นจีพียูตัวรองของ NVIDIA โดยฝั่ง AMD ตั้งราคาถูกกว่าที่ 999 ดอลลาร์ เทียบกับฝั่ง NVIDIA ที่ตั้ง 1,199 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว NVIDIA ประกาศฟีเจอร์ Video Super Resolution สำหรับการชมวิดีโอผ่านเบราว์เซอร์ที่เป็น Chromium ไปแล้ว

ฝั่งไมโครซอฟท์ออกมาประกาศฟีเจอร์ชื่อเดียวกันคือ Video Super Resolution ทำงานแบบเดียวกัน ที่เพิ่มเติมคือใช้ได้ทั้งจีพียูค่ายเขียว NVIDIA (GeForce 20/30/40) และค่ายแดง (Radeon RX5700-RX7800)

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้บน Microsoft Edge Canary กับผู้ใช้บางกลุ่ม (ยังเปิดใช้แค่ 50% ของผู้ใช้ Canary) โดยต้องเปิดใช้ผ่าน flag edge://flags/#edge-video-super-resolution ก่อน เงื่อนไขคือคอมพิวเตอร์ต้องเสียบไฟด้วย วิดีโอต้องมีความละเอียดน้อยกว่า 720p ถึงจะอัพสเกลให้ และยังใช้ไม่ได้กับวิดีโอที่ติด DRM (PlayReady/Widevine)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลยกเลิกโครงการจีพียูศูนย์ข้อมูล Rialto Bridge ที่เปิดตัวในปี 2022 และมีกำหนดขายปี 2023+ โดยจะข้ามไปออกจีพียูรุ่นถัดไป Falcon Shores ในปี 2025 เลยทีเดียว

Rialto Bridge เป็นจีพียูระดับสูงของอินเทลตัวที่สอง ถัดจาก Ponte Vecchio (ชื่อทางการคือ Data Center GPU Max) ที่เพิ่งออกขายเมื่อต้นปี 2023 จับตลาดซูเปอร์คอมพิวเตอร์และคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (HPC)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกอัพเดตไดรเวอร์ GeForce Game Ready Driver รอบเดือนมีนาคม 2023 (เลขเวอร์ชัน 531.18) มีของใหม่ที่สำคัญคือ RTX Video Super Resolution (VSR) ใช้พลัง AI ด้วยอัพสเกลวิดีโอที่รับชมผ่านเว็บเบราว์เซอร์ให้มีความละเอียดสูงขึ้น

ตอนนี้เว็บเบราว์เซอร์ที่รองรับแล้วคือ Chrome และ Edge โดยต้องใช้กับจีพียู GeForce RTX ซีรีส์ 30 หรือ 40 (ซีรีส์ 20 จะตามมาในอนาคต) และต้องเปิดใช้งานในหน้า Settings ของ NVIDIA Control Panel ด้วย ผู้ใช้สามารถเลือกระดับของการปรับคุณภาพวิดีโอได้ตั้งแต่ 1-4 ซึ่งคุณภาพยิ่งเยอะยิ่งกินแรงจีพียู

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางสงคราม AI ระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น Google, Meta, Microsoft+OpenAI รวมถึงรายย่อยลงมาอย่าง Stable Diffusion ถึงแม้ยังไม่เห็นผลแพ้ชนะในเร็ววัน แต่ผู้ชนะตัวจริงอาจเป็น NVIDIA ผู้ขายจีพียูรุ่นท็อปสำหรับเทรนโมเดลขนาดใหญ่ ที่ทุกบริษัทต้องซื้อหามาใช้งาน

จีพียูยอดนิยมของวงการ AI คือ NVIDIA A100 ที่เปิดตัวในปี 2020 ราคาตัวละเกือบ 10,000 ดอลลาร์ เซิร์ฟเวอร์ทั้งชุด DGX A100 มีจีพียู 8 ตัว มีราคาขายราว 200,000 ดอลลาร์ คาดกันว่า NVIDIA ครองตลาดจีพียู AI ถึง 95% เรียกได้ว่าแทบไร้คู่แข่ง

Pages