Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดราคาของชิปเร่งความเร็วปัญญาประดิษฐ์ Gaudi 3 ที่เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน โดยคิดราคา 125,000 ดอลลาร์ (4.6 ล้านบาท) ต่อบอร์ดหนึ่งตัวที่มีชิป Guadi 3 แรม 128GB จำนวน 8 ตัว (หารมาแล้วก็เหลือตัวละประมาณ 16,000 ดอลลาร์ หรือ 5.8 แสนบาท)

ราคานี้มีผลต่อการแข่งขันไม่น้อย เพราะคู่แข่งที่เป็นเจ้าตลาด NVIDIA H100 รุ่นแรม 80GB ราคาขายบอร์ดอยู่ที่ 30,000 ดอลลาร์ (1 บอร์ด = 1 จีพียู) เทียบราคาต่อชิปแล้วแพงกว่ากันเท่าตัว แถมอินเทลยังโฆษณาว่า Gaudi 3 มีประสิทธิภาพดีกว่า H100 ราว 50%

Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปตามความคาดหมาย หลังมีข่าว NVIDIA เผย Elon โยกจีพียูของ Tesla 12,000 ตัวไปให้ xAI ใช้งานก่อน ตอนนี้มีผู้ถือหุ้น Tesla กลุ่มหนึ่งยื่นฟ้อง Elon Musk, บอร์ดบริหาร และตัวบริษัท Tesla เรียบร้อยแล้ว

ผู้ถือหุ้นกลุ่มนี้ยื่นฟ้องต่อศาลเขต Delaware โดยในคำฟ้องมีข้อความเปรียบเทียบว่า "ถ้าซีอีโอของ Coca-Cola ไปเปิดบริษัทเครื่องดื่มเป็นงานเสริม แล้วโยกส่วนผสมที่หายากของ Coca-Cola ไปให้บริษัทนี้ บอร์ดบริหารควรยอมให้เกิดเรื่องแบบนี้หรือไม่"

Tags:
Node Thumbnail

Ben Skeggs อดีตหัวหน้าทีมพัฒนาไดรเวอร์โอเพนซอร์ส Nouveau เพิ่งย้ายงานจาก Red Hat ไปอยู่กับ NVIDIA เมื่อเดือนเมษายน 2024 หลังจากเขาเงียบหายมาสักพักใหญ่ๆ ก็ออกมาประกาศว่า NVIDIA จะหาวิธีสนับสนุนไดรเวอร์จีพียูบนลินุกซ์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ชิ้นส่วนสำคัญของการแก้ปัญหาไดรเวอร์บนลินุกซ์คือ โครงการไดรเวอร์โอเพนซอร์สตัวใหม่ Nova ที่พัฒนาโดยทีมฝั่ง Red Hat เขียนด้วยภาษา Rust แนวคิดของโครงการพัฒนาให้รองรับสถาปัตยกรรม NVIDIA GPU System Processor (GSP) ที่ใช้ในจีพียูรุ่นใหม่ๆ คือ GeForce RTX ซีรีส์ 20 (Turing) เป็นต้นมา

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก NVIDIA จะกลายเป็นอันดับสองบริษัทที่มีมูลค่ากิจการมากสุดในโลกแซง Apple จากการที่รายได้บริษัทฝั่งเซิร์ฟเวอร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว ล่าสุดบริษัทวิจัยตลาด Jon Peddie Research (JPR) ยังรายงานถึงตลาดชิปกราฟิกแบบเดสก์ทอป (desktop discrete GPU) โดย NVIDIA ได้ส่วนแบ่งตลาดจีพียูเพิ่มขึ้นถึง 8% ในไตรมาสแรกของปีนี้เทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 ทำให้มีส่วนแบ่งรวมทั้งหมดเป็น 88% และอีก 12% เป็นของ AMD จึงทำให้อินเทลถูกกินส่วนแบ่งจนถูกปัดตัวเลขเป็น 0%

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว CNBC อ้างว่าได้อีเมลภายในของพนักงาน NVIDIA ระบุว่า Elon Musk ตอบคำถามนักลงทุน Tesla เกินจริงไปในเรื่องแผนการจัดซื้อจีพียู ในงานแถลงผลประกอบการเมื่อเดือนเมษายน 2024

ตอนนั้น Elon ระบุว่า Tesla เพิ่มการซื้อจีพียู NVIDIA H100 จากเดิม 35,000 ตัว มาเป็น 85,000 ตัว ภายในสิ้นปี 2024 และตอนนั้น Elon ยังโพสต์ข้อความว่าบริษัทจะลงทุน 1 หมื่นล้านดอลลาร์ด้าน AI เพื่อใช้งานในรถยนต์ ซึ่งไม่มีบริษัทไหนกล้าลงทุนระดับนี้มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดเผยรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมของ Lunar Lake ซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นถัดไป โดยยังไม่ประกาศชื่อแบรนด์อย่างเป็นทางการ (คาดกันว่าจะเรียก Core Ultra ซีรีส์ 200) โดยโน้ตบุ๊ก Lunar Lake จะเริ่มวางขายช่วงไตรมาส 3 ของปี 2024

Lunar Lake เป็นการเปลี่ยนใหญ่นับจาก Meteor Lake (Core Ultra ซีรีส์ 100) โดยเปลี่ยนทุกชิ้นส่วนย่อย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจาก Arm เปิดตัวสถาปัตยกรรมซีพียูใหม่ของปี 2024 ยังมีจีพียูใหม่ของปี 2024 มาพร้อมกัน

จีพียูตระกูล Immortalis และ Mali ที่เปิดตัวรอบนี้มีด้วยกัน 3 รุ่นย่อย

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA จับมือกับผู้ผลิตการ์ดจอและผู้ผลิตเคส ประกาศมาตรฐานการ์ดจอ "SFF-Ready Enthusiast GeForce Cards" คู่กับมาตรฐานเคส "Commpatible with SFF-Ready Enthusiast GeForce Cards" เพื่อให้ผู้ซื้อเคสขนาดเล็ก (Small Form Factor) มั่นใจได้ว่าจะติดตั้งการ์ดจอลงไปได้

มาตรฐานระบุขนาดของการ์ดเอาไว้ดังนี้

  • ความสูงรวมเคเบิลจ่ายไฟ 151 มิลิเมตร
  • ความยาว 304 มิลลิเมตร
  • ความกว้าง 50 มิลลิเมตร หรือ 2.5 ช่องการ์ดปกติ

ตอนนี้ในตลาดมีการ์ดที่เข้ากันได้กับมาตรฐานนี้อยู่แล้ว 36 รุ่น ขณะที่ตัวเคสนั้น จะเพิ่มความยาวเป็น 312 มิลลิเมตร และความสูงเพิ่มเป็น 154.5 มิลลิเมตร เพื่อให้มีพื้นที่เหลือเพียงพอ ตอนนี้มีเคสที่ทำได้ตามมาตรฐานนี้แล้ว 23 รุ่น

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวแผนการออกจีพียูสำหรับศูนย์ข้อมูลแบรนด์ Instinct โดยซีอีโอ Dr. Lisa Su บอกว่ารอบการออกจีพียูใหม่จะปรับมาเป็นทุกปี เพื่อรองรับความต้องการทั้งจากตลาด AI และ HPC ที่ต้องการหน่วยความจำและแบนด์วิธที่มากขึ้น

โดยแผนการออกจีพียู Instinct ใหม่ เริ่มด้วย MI325X กำหนดออกในไตรมาส 4 ปีนี้ ตามด้วยซีรีส์ MI350 ซึ่งจะปรับปรุงมาใช้สถาปัตยกรรม CDNA4 กำหนดขายในปี 2025 และซีรีส์ MI400 ในปี 2026

สเป็กของ Instinct MI325X จะมีหน่วยความจำ HBM3E ถึง 288GB แบนด์วิธ 6 TB/s ประสิทธิภาพงาน inference และ token generation ดีกว่า H100 ของ NVIDIA 1.3 เท่า บนการทำงานผ่านซอฟต์แวร์ AMD ROCm 6

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA ขึ้นพูดในงาน Computex ที่ไต้หวัน ประกาศข่าวว่า NVIDIA จะเปลี่ยนมาออกจีพียูใหม่ปีละครั้ง แทนธรรมเนียมเดิมที่ออกของใหม่ทุก 2 ปี

จีพียูของปี 2024 ใช้ชื่อว่า Blackwell ตามที่แถลงข่าวไปแล้วเมื่อต้นปี จากนั้นปีหน้า 2025 จะเป็น Blackwell Ultra รุ่นอัพเกรด (นี่มัน Tick-Tock รึเปล่านะ) แล้วปี 2026 จะเป็นจีพียูใหม่โค้ดเนม Rubin และสุดท้ายในแผนคือปี 2027 มากับ Rubin Ultra

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายราย นำโดยผู้ผลิตซีพียูรายใหญ่ทั้ง AMD, Intel รวมถึงบริษัทอื่นๆ ได้แก่ Broadcom, Cisco, Google, HPE, Meta, Microsoft ประกาศตั้งกลุ่ม Ultra Accelerator Link (UALink) วางมาตรฐานการเชื่อมต่อระหว่างจีพียูกับจีพียูในศูนย์ข้อมูล

ถ้าหากชื่อมันคุ้นๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะ UALink ออกมาเพื่อปลดแอก NVLink ระบบการส่งข้อมูลระหว่างจีพียูของบริษัทแห่งหนึ่งที่ครองตลาดจีพียูศูนย์ข้อมูลอยู่แทบทั้งหมดนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดให้ใช้งาน DirectSR API กลางของ OS สำหรับการอัพสเกลภาพ Super Resolution (SR) ที่ใช้กับจีพียูได้ทุกค่าย ทั้ง AMD FidelityFX Super Resolution (FSR), Intel XeSS, and NVIDIA DLSS Super Resolution

การมาถึงของ DirectSR ทำให้นักพัฒนาเกมสาย DirectX ทำงานง่ายขึ้น เพราะเขียนเกมให้รองรับ DirectSR อย่างเดียวพอ แล้ว DirectSR จะไปคุยกับจีพียูแต่ละค่ายให้เอง ผลลัพธ์ที่ได้คือเราคงได้เห็นเกมที่รองรับการทำอัพสเกลภาพกันเยอะขึ้น เพราะทำได้ง่ายขึ้นมาก

ในเบื้องต้น DirectSR รองรับ AMD FidelityFX Super Resolution (FSR) 2.2 มาพร้อมในตัว ส่วนอีก 2 ค่ายรองรับที่ระดับไดรเวอร์แล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องเปิดเผยว่า NVIDIA ได้ลดราคาชิปสำหรับงานปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ขายในจีนลง เนื่องจากคู่แข่ง Huawei ได้พัฒนาชิปสำหรับงาน AI มาขายเช่นกันในราคาที่ถูกกว่า

จีนถือเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญสำหรับ NVIDIA บริษัทประเมินว่ายอดขายส่วนนี้จะคิดเป็น 17% ของรายได้ทั้งหมดในปีนี้ จึงจำเป็นต้องรักษาส่วนแบ่งการตลาดในประเทศให้ได้ แต่ด้วยข้อจำกัดที่สหรัฐสั่งแบน ห้ามบริษัทจีนซื้อชิป AI รุ่นล่าสุด ทำให้ NVIDIA ขายชิป H20 สถาปัตยกรรม Hopper ที่ปรับปรุงให้ขายในจีนได้โดยเฉพาะ ซึ่งต้องแข่งขันกับ Huawei ที่มีชิป AI เทคโนโลยีล่าสุดคือ Ascend 910B เป็นตัวเลือก ซึ่งมีรายงานว่าผลทดสอบบางด้านแซง H20 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Azure ประกาศตัวเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกที่เปิดเครื่อง VM ให้เช่า AMD Instinct MI300X ชิปเร่งความเร็ว AI รุ่นล่าสุดของ AMD ที่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2023

AMD Instinct MI300X เป็นการ์ดเร่งความเร็วที่มีแต่จีพียู CDNA 3 ล้วนๆ (ยังมีรุ่น MI300A ที่มีซีพียู+จีพียู) จุดเด่นข้อหนึ่งของมันคือการใช้แรมความเร็วสูง HBM3 ทำให้แบนด์วิดท์ส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นจากการ์ดรุ่นก่อนมาก

ตัว VM ของไมโครซอฟท์ใช้ชื่อว่า ND MI300X v5 โดย VM หนึ่งตัวมีการ์ด MI300X จำนวน 8 ตัว มีแรมขนาดใหญ่ 1.5TB แบนด์วิดท์แรม 5.3 TB/s เหมาะสำหรับงานประมวลผล AI ขนาดใหญ่ ระบบเครือข่ายใช้ InfiniBand ความเร็ว 400 Gb/s ต่อจีพียู รวมกันแล้วเป็น 3.2 Tb/s ต่อ VM

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Web Services (AWS) ออกมาปฏิเสธข่าวจากรายงานของ Financial Times ที่บอกว่าตอนนี้ AWS ได้เข้าสู่การเปลี่ยนผ่านจีพียูในศูนย์ข้อมูลทั้งหมด โดยระงับคำสั่งซื้อจีพียู Hopper ทั้งหมด เพื่อรอเปลี่ยนเป็น Blackwell จีพียูรุ่นล่าสุดที่ NVIDIA เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม ด้วยเหตุผลว่าส่วนต่างราคาไม่มาก จึงเลือกรอรุ่นที่ใหม่กว่า

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA นำเซิร์ฟเวอร์ H200 ไปส่งให้ OpenAI ด้วยตัวเอง หลังจากที่เคยไปส่งเครื่อง DGX-1 ด้วยตัวเองตั้งแต่เมื่อตอนก่อตั้ง OpenAI เมื่อปี 2016

เซิร์ฟเวอร์ H200 เปิดตัวตั้งแต่ปลายปี 2023 และมีกำหนดส่งมอบไตรมาสที่สองของปี 2024 ซึ่ง Greg Brockman ระบุว่านี่เป็นเครื่องแรกของโลก

ที่มา - @gdb

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทไอทีที่ประกอบด้วย Intel, Arm, Google, Samsung, Qualcomm, Fujitsu, Imagination, VMware ร่วมกับ Linux Foundation ก่อตั้งกลุ่ม Unified Acceleration (UXL) Foundation พยายามสร้างมาตรฐานเปิดสำหรับชิปเร่งการประมวลผล (accelerator) ที่มีหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด

งานของ UXL จะอิงกับสเปก oneAPI ที่ Intel บุกเบิกมาหลายปีแล้ว เพื่อมาถ่วงดุลกับ CUDA ของ NVIDIA ที่เป็นเจ้าตลาดนี้มายาวนาน และกลายเป็นตัวช่วยรักษาส่วนแบ่งตลาดจีพียูของ NVIDIA เนื่องจากซอฟต์แวร์จำนวนมากในวงการนั้นอิงกับ CUDA (เหมือน Intel ไปเรียกพวกมาช่วยสนับสนุน oneAPI)

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วเราเห็นข่าว MediaTek ซื้อไลเซนส์จีพียู NVIDIA ไปใช้กับชิปรถยนต์ Dimensity Auto ของตัวเอง เวลาผ่านมาเกือบปี MediaTek เปิดตัวชิปชุดนี้แล้ว

ชิปชุดนี้ชื่อว่า Dimensity Auto Cockpit มีหน้าที่จัดการแสดงผลหน้าจอรถยนต์ มีทั้งหมด 4 รุ่นย่อยเรียงจากแพงไปถูกคือ CX-1, CY-1, CM-1, CV-1

MediaTek ระบุกว้างๆ ว่าใช้ซีพียู Armv9-A ผลิตที่ 3nm ส่วนจีพียูเป็น NVIDIA RTX รุ่นใหม่ที่ไม่ระบุชื่อสถาปัตยกรรม แต่รองรับฟีเจอร์ ray tracing กับ DLSS3 และรองรับฟีเจอร์ฝั่ง NVIDIA อย่าง DRIVE OS, CUDA, TensorRT ครบถ้วน สามารถรันโมเดลภาษา LLM แบบออฟไลน์ได้จากในตัวรถเลย

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลเพิ่มเติมจากการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ของ Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA โดยเขาบอกว่าจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดสถาปัตยกรรม Blackwell จะมีราคาที่ประมาณ 30,000-40,000 ดอลลาร์ต่อจีพียู ซึ่งเขายังบอกว่า NVIDIA ใช้เงินในการวิจัยพัฒนาไปถึง 10,000 ล้านดอลลาร์

NVIDIA ไม่มีการเปิดเผยราคาจีพียูประมวลผลประสิทธิภาพสูงสำหรับเซิร์ฟเวอร์อย่างเป็นทางการ เนื่องจาก NVIDIA จะขายจีพียูกลุ่มนี้ในรูปแบบแพลตฟอร์มโซลูชัน จึงขึ้นอยู่กับรายละเอียดการสั่งซื้อของลูกค้า โดยรุ่นยอดนิยมที่ออกมาก่อนหน้านี้ H100 สถาปัตยกรรม Hopper มีราคาอยู่ที่ประมาณ 25,000-40,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นต่อไปในชื่อสถาปัตยกรรม Blackwell เป็นชิประดับองค์กร โดยชิป B200 มีทรานซิสเตอร์ภายในถึง 208,000 ล้านทรานซิสเตอร์ ตัวชิปจริงๆ เป็นชิปสองตัวประกบเข้าด้วยกันด้วยการเชื่อมต่อความเร็วสูงระดับ 10TB/s แบบเดียวกับ Apple Silicon ในตระกูล Ultra ตัวชิปเชื่อมต่อกับภายนอกด้วย NVLINK รุ่นที่ 5 รองรับการเชื่อมต่อกับชิปกราฟิกภายนอกแบนวิดท์ 7.2TB/s

ภายในหน่วยประมวลของ Blackwell รองรับข้อมูลชนิดใหม่ FP6 และ FP4 สำหรับการรันโมเดลโดยเฉพาะ ทำให้เมื่อรันโมเดลแบบ FP4 สามารถประมวลผลข้อมูลได้ถึง 20,000 TFLOPS ขณะที่ Hopper ได้ที่ 4,000 TFLOPS FP8 และ Blackwell ประมวลผลได้ 10,000 TFLOPS ที่ FP8

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Blackwell ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Remedy Entertainment เตรียมออกแพตช์ใหม่ให้เกม Alan Wake 2 ปรับปรุงคุณภาพของเกมให้ทำงานกับจีพียูรุ่นเก่าๆ ได้ดีขึ้น ผลคือเกม Alan Wake 2 ปรับลดสเปกขั้นต่ำที่ต้องใช้รันเกมลง ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากในเกมทั่วไป

รายละเอียดทางเทคนิคของแพตช์ตัวนี้คือ เดิมทีเกม Alan Wake 2 จำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์ Mesh Shading ที่มีในจีพียูรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับ DirectX 12 Ultimate ขึ้นไป (เช่น GeForce RTX 20, AMD RDNA 2) ผลคือจีพียูที่เก่ากว่านั้นอย่าง GeForce RTX 10 ที่รองรับแค่ DirectX 12 แต่ไม่ถึงขั้น Ultimate จะเล่นเกมได้ประสิทธิภาพที่แย่มาก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว DirectSR เป็น API ใหม่ในตระกูล DirectX ช่วยใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ของจีพียูทำ Super Resolution (SR) หรือการขยายสเกลภาพให้ละเอียดขึ้น

เราเห็นฟีเจอร์จำพวก NVIDIA DLSS Super Resolution, AMD FidelityFX Super Resolution, Intel XeSS ออกสู่ตลาดกันมาสักระยะ การออก API ตัวนี้จะช่วยให้นักพัฒนาเกมทำงานง่ายขึ้น เพราะเขียนเกมให้รองรับ DirectSR อย่างเดียวพอ แล้ว DirectSR ไปคุยต่อกับจีพียูแต่ละค่ายให้เอง

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวจีพียูสำหรับแล็ปท็อป RTX 500 และ 1000 Ada Generation ที่ใช้สถาปัตยกรรม Ada Lovelace แบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้าที่ออกมาเมื่อต้นเดือนอย่าง RTX 2000 หรือก่อนหน้านั้นอีกเช่น 4000/5000

NVIDIA บอกว่าปัจจุบันความต้องการเวิร์กสเตชันแบบไฮบริด ที่รองรับการทำงานของ Generative AI กำลังเป็นมาตรฐานใหม่ของทั้งคนทำงานหลายสาขา เช่น ครีเอเตอร์ นักวิจัย วิศวกร ซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องการเครื่องมือที่รองรับการประมวลผลได้ทุกที่

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกแอพตัวใหม่บนพีซี ชื่อตรงไปตรงมาว่า NVIDIA App มันคือการรวมเอาแอพสองตัวที่แยกกันมานาน ทั้ง GeForce Experience ที่เอาไว้อัพเดตไดรเวอร์ และ NVIDIA Control Panel เอาไว้ตั้งค่าจีพียู มาเป็นตัวเดียวกัน (สักที)

NVIDIA App จะรับงานทุกอย่างทั้งการอัพเดตไดรเวอร์, ตั้งค่าจีพียู, ตั้งค่ากราฟิกแยกเป็นรายเกม, แสดงเมนู In-Game Overlay (Alt+Z) ทับบนหน้าจอขณะเล่นเกม, แสดงเฟรมเรต (Alt+R), ใส่ฟิลเตอร์สีให้ภาพในเกม (Freestyle filter), แจกรางวัลและไอเทมในเกมที่เป็นพันธมิตรกัน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวจีพียูเวิร์คสเตชันรุ่นเล็ก RTX 2000 Ada Generation สำหรับเดสก์ท็อปแบบเวิร์คสเตชัน (Quadro เดิม)

Pages