Tags:
Node Thumbnail

กระแสเรียกร้องของแฟนๆ ให้นำเกมสยองขวัญ Silent Hill กลับมาออกภาคใหม่อีกครั้งยังมีอยู่เสมอมา นับตั้งแต่ Konami ยกเลิกเกม Silent Hills (มี s) ของ Hideo Kojima ไปเมื่อปี 2015

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอีกครั้ง เมื่อมีคนตาดีไปเจอการจดทะเบียนเรตติ้งเกมชื่อ Silent Hill: The Short Message กับหน่วยงานเรตติ้งเกมของเกาหลีใต้ Game Rating and Administration Committee of Korea

ผู้ยื่นขอจดทะเบียนเรตติ้งคือบริษัท UNIANA ซึ่งเคยเป็นผู้จัดจำหน่ายเกมของ Konami หลายเกมในเกาหลีใต้ เช่น eFootball 2023 มาก่อน ยิ่งทำให้ความเป็นไปได้ของเกม Silent Hill ภาคใหม่สูงขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

Do Kwon ผู้ก่อตั้งเหรียญ Terra และ Luna ที่โดนหมายจับจากอัยการเกาหลีใต้ ร่วมกับผู้บริหารคนอื่นๆ อีก 5 คน โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "เขาไม่ได้หนี" (I am not "on the run") และบอกว่ายินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยงานภาครัฐ

ก่อนหน้านี้ ตำรวจเกาหลีใต้ออกชี้แจงว่า Do Kwon และพวกหลบไปอยู่ที่สิงคโปร์แล้ว ทำให้ Kwon ต้องออกมาตอบโต้ แต่เขาเองก็ไม่ได้เปิดเผยว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน

ตัวของ Kwon บอกว่าพวกเขากำลังพยายามต่อสู้คดีในหลายประเทศ และจะให้ข้อมูลเพื่อล้างมลทินของตัวเองในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเกาหลีใต้อนุมัติหมายจับ Do Kwon ผู้ก่อตั้ง Terraform Labs ตามคำขอของหน่วยอาชญากรรมทางการเงิน สำนักงานอัยการสูงสุดเกาหลีใต้ โดยระบุข้อหาทำผิดกฎหมายตลาดทุน หมายจับระบุชื่อ Do Kwon เองพร้อมกับผู้เกี่ยวข้องอีก 5 ราย และระบุว่าทั้ง 6 คนอยู่ในสิงคโปร์

Terraform Labs เป็นบริษัทที่สร้างเหรียญ LUNA พร้อมกับ stablecoin ที่ชื่อว่า UST ที่ผูกค่าเงินไว้กับดอลลาร์ แต่มูลค่า UST กลับหลุดค่าที่ตรึงไว้ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้ LUNA มูลค่าลดลงอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าอัยการเกาหลีใต้เคยออกคำสั่งไม่ให้พนักงาน Terraform Labs เดินทางออกนอกประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของบริษัทวิจัย SNE ของเกาหลีใต้ ระบุว่า ในเดือนกรกฎาคม บริษัทผลิตแบตเตอรี่รถยนต์สัญชาติจีน BYD ได้ครองอันดับ 2 ในการจัดอันดับบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายมากที่สุด (6.4 GWh) แซงหน้า LG Energy ที่ตกลงไปอยู่ดันดับที่ 3 (4.4 GWh)โดยอันดับที่ 1 ยังคงเป็น CATL (13.3 GWh) เช่นเดิม

ทั้งนี้ ส่วนแบ่งการตลาด BYD ยังคงเป็นอันดับที่ 3 ตามหลัง CATL และ LG ตามลำดับ โดย CATL ได้ส่วนแบ่งการตลาด 34.7% LG ได้ 14.2% และ BYD ได้ส่วนแบ่งไป 12.6 %

บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ของจีนเติบโตขึ้นในขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้รายใหญ่รวมกันได้แก่ LG, Samsung และ SK ลดลงเหลือ 25.9% จาก 34.2%

Tags:
Node Thumbnail

KMGA (Korea Mobile Game Association) สมาคมนักพัฒนาเกมมือถือของเกาหลีใต้ได้ร้องเรียนต่อ FTC เมื่อเดือนก่อน ให้ช่วยตรวจสอบ Apple ในประเด็นการหักเงินส่วนแบ่งการขายแอปและไอเทมอื่นๆ ใน App Store เกินจากที่กำหนดไว้

ข้อกำหนดของ Apple นั้นระบุว่านักพัฒนาต้องแบ่งรายได้จากการขายแอปและไอเทม 30% ให้ทาง Apple แต่ Hwang Sung-ick ประธาน KMGA ระบุว่าความจริงแล้ว Apple เก็บเงินส่วนแบ่งจากพวกเขาในสัดส่วน 33% ซึ่งเกินกว่าที่กำหนดไว้ในข้อตกลง สาเหตุเป็นเพราะ Apple นำเอาราคาขายหลังบวกภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% มาเป็นฐานในการคำนวณส่วนแบ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ช่อง YouTube ของรัฐบาลเกาหลีใต้และหน่วยงานรัฐอื่นๆ รวม 3 ช่องถูกแฮค โดยช่องหลักของรัฐบาลถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "SpaceX Invest"

ช่อง YouTube หลักของรัฐบาลเกาหลีใต้ "대한민국 정부" ถูกแฮคในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 3 กันยายนผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรมจะทราบเรื่องจากการเห็นคนโพสต์ข้อความออนไลน์พร้อมภาพประกอบว่าช่องดังกล่าวในขณะที่แพร่ภาพคลิปสัมภาษณ์ Elon Musk หลังจากนั้นไม่นานทางกระทรวงวัฒนธรรมก็สามารถกู้สิทธิ์ควบคุมช่องกลับคืนมาได้ในช่วงเช้าวันเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทางการเกาะเจจูประเทศเกาหลีใต้กำหนดเส้นทางให้บริการโดยสารทางอากาศด้วย UAM และโดรนแท็กซี่ เน้นการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างสนามบินและสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ ตั้งเป้าเริ่มให้บริการจริงในปี 2025

เส้นทางการบินให้บริการนี้จะเชื่อมโยงจากสนามบินนานาชาติเจจู เลาะไปตามแนวชายฝั่งทิศตะวันตกของเกาะไปยังย่าน Moseulpo และอีกเส้นทางหนึ่งจากสนามบินเลาะไปตามแนวชายฝั่งด้านทิศเหนือไปยังยอดเขา Seongsan Ilchulbong ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการบริการการเงิน หรือ FSC (ย่อมาจาก Financial Services Commission) ของเกาหลีใต้เพิ่งพิจารณาอนุมัติให้บริษัทเทคอย่าง Naver และ Kakao ทำการทดสอบระบบแนะนำประกันผ่านแอพได้ในช่วงต้นเดือนตุลาคม งานนี้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ประกอบอาชีพตัวแทนขายประกันเต็มๆ จึงมีการออกมารวมตัวประท้วงคัดค้านนโยบายดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ทุ่มงบประมาณ 2 ล้านล้านวอน (ประมาณ 53.65 พันล้านบาท) สร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เซมิคอนดักเตอร์ในเมือง Giheung ประเทศเกาหลีใต้ โดยทำพิธีเริ่มการก่อสร้างเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาและตั้งเป้าว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2028

ศูนย์วิจัยและพัฒนานี้เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะมีขนาดพื้นที่ 109,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ Seoul และอยู่ใกล้กับศูนย์วิจัยและพัฒนาของ Samsung ที่มีอยู่เดิมในเขต Hwaseong นอกจากนี้ Samsung ยังมีโรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ในเขต Pyeongtaek ใกล้ๆ กันด้วย

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงศึกษาธิการของเกาหลีใต้ประกาศแผนร่วมกับกระทรวงอื่นๆ ในการพัฒนาแรงงานป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมดิจิทัล โดยตั้งเป้าผลิตแรงงานมีทักษะให้ได้ 1 ล้านคนภายในปี 2026 ซึ่งในการนี้จะมีทั้งการเพิ่มหลักสูตรการเรียนในระดับประถมศึกษา, มัธยมศึกษาให้มีชั่วโมงการเรียนการสอนวิชาไอทีเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า รวมทั้งกำหนดให้สถานศึกษาสอนการเขียนโค้ดโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ในจำนวนเป้าหมาย 1 ล้านคนนี้ ยังได้แบ่งย่อยลงไปตามระดับการศึกษาของกลุ่มแรงงาน อันได้แก่ แรงงานที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือวิทยาลัยในระดับเทียบเท่า 160,000 คน, กลุ่มที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี 710,000 คน และอีก 130,000 คนคือเป้าหมายของแรงงานดิจิทัลที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอก

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม SK ของเกาหลีใต้ประกาศลงทุนในบริษัท TerraPower ผู้พัฒนาโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กที่ก่อตั้งโดย บิลล์ เกตส์ โดยทาง SK ลงทุนรอบนี้ 250 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับตัวบิลล์ เกตส์ เองและนักลงทุนกลุ่มอื่นๆ รวมมูลค่าการระดมทุน 750 ล้านดอลลาร์

TerraPower พยายามพัฒนาโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กและติดตั้งเป็นโมดูล (Small Modular Reactors - SMR) ทำให้ต้นทุนการดูแลรักษาต่ำ ใช้ชื่อว่า Natrium เป็นเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ที่ส่งความร้อนออกมาภายนอกด้วยเกลือเหลว (molten salt) คาดว่าแต่ละชุดจะผลิตไฟฟ้าได้ 345 เมกกะวัตต์ และเร่งได้ถึง 500 เมกกะวัตต์ในช่วงต้องการพลังงานสูง

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดี Yoon Suk Yeol ของเกาหลีใต้ ให้อภัยโทษนักโทษจำนวนหนึ่งเนื่องในวันประกาศอิสรภาพของประเทศ (15 สิงหาคม) หนึ่งในนั้นมี Jay Y. Lee หรือ Lee Jae-yong รองประธานบอร์ดของซัมซุง และลูกชายของอดีตประธาน Lee Kun-hee ที่เสียชีวิตเมื่อปี 2020 ถือเป็นทายาทซัมซุงรุ่นที่สาม เป็นหลานปู่ของ Lee Byung-chul ผู้ก่อตั้งซัมซุง

คดีของ Jay Y. Lee เป็นมหากาพย์นาน 5 ปี ตั้งแต่เขาถูกจับกุมในปี 2017 จากคดีติดสินบนอดีตประธานาธิบดี สู้คดีและถูกจำคุกมาแล้ว 2 รอบ

Tags:
Node Thumbnail

Krafton บริษัทเกมจากเกาหลีใต้ เจ้าของเกมดังอย่าง PUBG โชว์ภาพของเกมใหม่ที่ดัดแปลงมาจากนิยายแฟนตาซีเรื่อง The Bird That Drinks Tears ของเกาหลีใต้

The Bird That Drinks Tears เขียนโดย Yeong-do Lee และได้รับการยกย่องเป็นนิยายที่บุกเบิกวงการแฟนตาซีของเกาหลีใต้ จักรวาลในเรื่องอิงกับตำนานฝั่งเอเชียตะวันออก ตัวละครแบ่งออกเป็น 4 เผ่าคือ มนุษย์, นาค (Nhaga), นก/ไก่ (Rekkon) และก็อบบลินเกาหลี (Tokebi) ที่ต้องเดินทางไปผจญภัยด้วยกัน

เกมของ Krafton เกมนี้ยังไม่มีชื่อเกม ยังไม่ระบุประเภทเกมเพลย์ แต่บอกว่าใช้เวลา 2 ปีที่ผ่านมาพัฒนาคอนเซปต์อาร์ทของเกม โดยดึงเอา Iain McCaig นักวาดภาพคอนเซปต์อาร์ทที่มีผลงาน Star Wars ภาค I-III และภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดชื่อดังหลายเรื่องมาร่วมออกแบบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานว่ายักษ์ใหญ่ของวงการเซมิคอนดักเตอร์เกาหลีคือซัมซุงและ SK hynix กำลังทบทวนนโยบายการลงทุนในจีน หลังสหรัฐอเมริกาผ่านกฎหมาย CHIPS Act ที่ให้ทุนกับบริษัทเอกชนไปผลิตชิปในสหรัฐ

กฎหมายฉบับนี้ยังมีเงื่อนไขว่าบริษัทที่จะรับทุนจากรัฐบาลสหรัฐ ต้องไม่ขยายหรืออัพเกรดโรงงานผลิตชิปในจีนเป็นเวลา 10 ปีด้วย เงื่อนไขนี้บีบให้บริษัทอย่างซัมซุงและ SK hynix ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกทางใดกันแน่ระหว่างจีนกับสหรัฐ

Financial Times ยังอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลเกาหลีใต้ว่า โรงงานชิปในจีนของบริษัทเกาหลีจะถูกลดความสำคัญลงเรื่อยๆ และถ้าจีนไม่พอใจ ทางเลือกเดียวของบริษัทเกาหลีก็คือเลือกข้างสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

สื่อเกาหลีใต้ Seoul Economic รายงานข่าวว่า Uprise บริษัทคริปโตสัญชาติเกาหลีใต้ สูญเงินลงทุนของลูกค้าไป 99% หลังจากนำเงินไปลงทุนในเหรียญ LUNA

ธุรกิจของ Uprise มีด้วยกัน 2 อย่างคือ Heybit รับเทรดคริปโตให้ลูกค้าด้วยอัลกอริทึม AI (ในเว็บใช้คำว่า Robo-Advisor) และ Iruda เป็นกองทุนคริปโตที่ไปลงทุนในตลาดโลก ส่วนที่ขาดทุนคือ Heybit ที่นำเหรียญคริปโตของลูกค้าไปเทรดในตลาดฟิวเจอร์ส และอ้างว่าใช้ AI ช่วยลดความเสี่ยงจากการเทรด

อย่างไรก็ตาม Heybit เข้าไปลงทุนในเหรียญ LUNA ซึ่งได้รับความนิยมสูงในเกาหลีใต้ (เหตุผลหนึ่งเพราะ Do Kwon เป็นคนเกาหลี) และเสียเงินไปราว 26.7 พันล้านวอน หรือประมาณ 700 ล้านบาท คิดเป็น 99% ของทรัพย์สินทั้งหมดที่ลูกค้าฝากให้ Heybit เทรดให้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปแชตยอดนิยมของเกาหลีใต้ KakaoTalk ถูกปฏิเสธการอัพเดตเวอร์ชันของแอปใน Play Store ของกูเกิล โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าแอปทำผิดข้อกำหนดการใช้งาน ที่ห้ามแทรกลิงก์ไปจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มภายนอก

ก่อนหน้านี้กูเกิลออกข้อกำหนดมีผลตั้งแต่ 1 มิถุนายน ว่าหากพบแอปใดมีลิงก์ให้ไปจ่ายเงินค่าบริการยังเว็บไซต์ภายนอก ที่ไม่ใช่ระบบจ่ายเงินของกูเกิล แอปจะถูกระงับการอัพเดตหรืออาจถูกถอดออกจาก Play Store

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์แอปเปิลกับรัฐบาลเกาหลีใต้ จบลงด้วยการที่แอปเปิลยอมเปิด App Store ให้นักพัฒนาแอพสามารถใช้ระบบจ่ายเงินอื่นๆ นอกเหนือจากของแอปเปิลได้ โดยจะเสียค่าธรรมเนียมถูกลง 4% (เหลือ 26%)

ตอนนี้ระบบจ่ายเงินออนไลน์ที่แอปเปิลรองรับคือ KCP, Inicis, Toss, NICE โดยนักพัฒนาสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ระบบจ่ายเงินของแอปเปิลต่อไปตามปกติ หรือจะเปลี่ยนมาใช้ระบบจ่ายเงินค่ายอื่น ซึ่งจะเสียฟีเจอร์อย่าง Ask to Buy, Family Sharing และจำเป็นต้องเชื่อมต่อผ่าน StoreKit External Purchase Entitlement ซึ่งเป็น API พิเศษเวอร์ชันเฉพาะของสโตร์เกาหลีใต้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times มีบทความสอบถามคนในแวดวงคริปโตของเกาหลีใต้ บ้านเกิดของ Do Kwon และ Daniel Shin สองผู้ก่อตั้ง Terraform Labs ที่ออกเหรียญ Luna/UST

สถานการณ์ในเกาหลีใต้ยุค Luna รุ่งเรือง และแนวทางการที่เจ้าของเหรียญ Luna สามารถนำเหรียญไปปล่อยกู้ แลกกับผลตอบแทนถึง 20% ทำให้คนเกาหลีใต้จำนวนมากแห่เข้ามาลงทุน

ตัวอย่างคือแม่ลูกสามคนหนึ่งที่นำเงินเก็บทั้งหมดมาซื้อ Luna โดยเชื่อมั่นในตัวของ Daniel Shin ที่เคยเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Ticket Monster และประสบความสำเร็จมาก่อน เธอยอมรับว่าผิดพลาดที่ไม่พิจารณาให้ดีก่อนลงทุน และตอนนี้เงินทั้งหมดสูญสลายไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเตรียมเปิดร้าน Apple Store สาขาใหม่ในย่านเมียงดง หรือ มยองดง ในโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นสาขาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของที่นั่น

Apple Store สาขาเมียงดง หรือชื่อเรียกตามเว็บของแอปเปิลคือ Apple Myeongdong กำหนดเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน เป็นต้นไป เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ผู้ที่จะเข้าชมร้านจึงต้องลงทะเบียนจองคิวล่วงหน้า

Apple Myeongdong เป็น Apple Store สาขาที่ 518 และเป็นสาขาที่ 3 ในเกาหลีใต้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นซัมซุงปรับลดประสิทธิภาพแอพขณะเล่นเกม และออกมาบอกว่าจะอัพเดตให้ปิดการทำงานของ Game Optimizing Service (GOS) ได้

วันนี้มีผู้ใช้ Galaxy S22 ในประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่าเริ่มได้อัพเดตที่เพิ่มตัวเลือกปิดการทำงานของ GOS แล้ว ส่วนจะมาถึงผู้ใช้นอกเกาหลีกันเมื่อไรคงต้องรอดูกันต่อไป

กรณีการบีบประสิทธิภาพ GOS เป็นเรื่องใหญ่ในเกาหลีใต้ และมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งฟ้องซัมซุงไปทางคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า (FTC) ของเกาหลีใต้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงไอซีที วิทยาศาสตร์ และการวางแผนอนาคตแห่งเกาหลีใต้ ออกแถลงการ ระบุเตรียมทุ่มงบประมาณกว่า 223.7 พันล้านวอน (ราว 6 พันล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการสร้างอีโคซิสเท็ม Metaverse ระดับชาติชื่อ Expanded Virtual World

กระทรวงไอซีทีเกาหลีใต้ระบุว่าระบบอีโคซิสเท็มนี้ จะเป็นไปเพื่อนสนับสนุนการเติบโตของการพาณิชย์ ด้านคอนเทนต์ดิจิทัล ด้านการพัฒนาเมือง การศึกษา และสื่อต่างๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของ ‘Digital New Deal’ ชุดนโยบายใหม่ของรัฐบาลเกาหลีใต้ ที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

Don Kang รองประธาน Netflix ฝ่ายคอนเทนต์พูดถึงการลงทุนคอนเทนต์เกาหลีใต้ในปี 2022 ว่ายังไม่สามารถระบุตัวเลขได้ชัด แต่จะไม่ต่ำกว่าปี 2021 ที่ลงทุนไป 550 พันล้านวอนหรือประมาณ 15 พันล้านบาท

ค่าคอนเทนต์นับเป็นต้นทุนก้อนใหญ่ของ Neflix โดยปี 2021 บริษัทเคยประมาณว่าจะต้องจ่ายค่าคอนเทนต์ทั้งหมด 17 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณ 563 พันล้านบาท ในเงินลงทุนทั้งหมดนี้แบ่งเป็นการสร้างคอนเทนต์ออริจินัลเองประมาณ 38%

Tags:
Node Thumbnail

KCC หรือสำนักงาน กสทช. ของเกาหลีใต้ให้ข้อมูลกับหนังสือพิมพ์ The Korea Herald ว่า แอปเปิลยอมปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ของเกาหลีใต้ อนุญาตให้มีวิธีการจ่ายเงินแบบอื่นบน App Store แล้ว

กฎหมายใหม่ของเกาหลีใต้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 โดยกูเกิลยอมทำตามตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน แต่ก็มีเงื่อนไขว่าจะเก็บเงินส่วนแบ่งรายได้จากนักพัฒนาอยู่ดี (ในอัตราที่ลดลงจาก 30%)

กรณีของแอปเปิลก็มาแบบเดียวกันคือ ยอมเปิดให้จ่ายเงินผ่านช่องทางอื่นได้ แต่ยังเก็บส่วนแบ่งในอัตราที่ลดลง ซึ่งยังไม่ระบุว่าเท่าไร และไม่ระบุว่าจะเริ่มดำเนินการได้เมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์และเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงการค้าดิจิทัลเสรีระหว่างกัน โดยข้อตกลงนี้สนับสนุนการค้าแบบปกติไปในตัว เช่น การจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ข้ามประเทศ, สร้างความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยไม่ต้องใช้กระดาษ นอกจากนี้ข้อตกลงยังเจาะจงกับบริการดิจิทัลอีกหลายข้อ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

หลังเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายบังคับให้แอปสโตร์ต้องเปิดให้แอปรับเงินจากระบบภายนอก ทางกสทช. เกาหลีใต้ซึ่งเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายก็ออกเกณฑ์การบังคับใช้ว่าหากสโตร์ใดไม่ทำตามจะปรับตามรายได้ คิดเป็น 1% ของรายได้ และเพิ่มเป็น 2% หากทำผิดอย่างร้ายแรง

การตีความกฎหมายใหม่ของเกาหลีใต้ยังนับว่าสับสนอยู่มาก กูเกิลนั้นเปิดให้นักพัฒนาใช้ระบบจ่ายเงินภายนอกได้ แต่ก็ตามไปเก็บค่าธรรมเนียมที่จ่ายผ่านระบบเหล่านั้นด้วย แต่โดยรวมแล้วตัวแอปจะเสียค่าบริการน้อยลงกว่าการรับเงินผ่าน In-App Purchase ของกูเกิลเอง ส่วนแอปเปิลนั้นระบุว่าเกณฑ์ของแอปสโตร์ตอนนี้ทำตามกฎหมายอยู่แล้วโดยไม่ต้องแก้ไขอะไร

Pages