Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมแก้ไขกฎหมาย K-Chips Act เพื่อลดหย่อนภาษีให้บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ โดยจะเพิ่มเงินการลดหย่อนภาษีให้กับบริษัททั้งรายใหญ่และรายเล็กตามนโยบายกระตุ้นภาคส่วนผลิตชิปของประธานาธิบดี Yoon Suk Yeol เพื่อแข่งขันกับสหรัฐอเมริกาและจีน

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการการค้าเกาหลีใต้สั่งปรับ Tesla ฐานโฆษณาเกินจริงทั้งระยะทางที่วิ่งได้, ระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จ, และความประหยัดเทียบกับรถใช้น้ำมัน ค่าปรับแบ่งเป็นสองส่วนคือ ค่าปรับจากการโฆษณา 2,852 ล้านวอน และยังมีค่าปรับสำหรับการไม่แสดงเงื่อนไขการยกเลิกการจองอีก 1 ล้านวอน รวมค่าปรับประมาณ 77 ล้านบาท

ประเด็นที่มีปัญหาในโฆษณา ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้หลอกเอาข้อมูลล็อกอินจากผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายต่างประเทศของเกาหลีใต้อย่างน้อย 892 รายมาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน โดยโจมตีด้วยการส่งอีเมลปลอมเป็นบุคคลสำคัญเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล โดยเฉพาะข้อมูลล็อกอินที่คนร้ายส่งเว็บปลอมเพื่อทำฟิชชิ่ง (phishing) ในจำนวนนี้มีเหยื่อ 49 คนล็อกอินเข้าเว็บปลอมจนคนร้ายได้ข้อมูลไปจริงๆ

มีการส่งอีเมลปลอมเป็นบุคคลสำคัญอย่างเช่น เลขาของสำนักงานพรรคพลังประชาชน (PPP) และเจ้าหน้าที่จากสถาบันการทูตแห่งชาติ และหลอกให้ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ปลอมหรือให้เปิดไฟล์แนบที่มีไวรัสทำให้กลุ่มแฮกเกอร์สามารถเข้าควบคุมบัญชีอีเมลและดาวน์โหลดข้อมูลออกไปได้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานอัยการของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า Do Kwon ผู้ก่อตั้ง Terra และ Luna ตอนนี้หลบหนีไปยังประเทศเซอร์เบีย

ก่อนหน้านี้เมื่อราวเดือนกันยายน Do Kwon อยู่ที่สิงคโปร์ (เขาบอกว่าไม่ได้หนี) แต่หลังจากนั้นเขาเดินทางผ่านดูไบไปยังประเทศปลายทางแห่งหนึ่ง ซึ่งล่าสุดระบุแล้วว่าคือเซอร์เบีย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนสิงหาคมทางการเกาหลีใต้ได้ประกาศแผนพัฒนาโครงการโดรนแท็กซี่ให้แก่นักท่องเที่ยวภายในปี 2025 แต่ก่อนจะถึงวันนั้นบริการแท็กซี่แบบใหม่ที่จะเปิดให้บริการก่อนบนเกาะก็คือระบบรถแท็กซี่ไร้คนขับ และบริการที่ว่าจะเริ่มทันทีในสัปดาห์นี้

กระทรวงคมนาคมของเกาหลีใต้ให้ข้อมูลว่ารถแท็กซี่ไร้คนขับจะให้บริการใน 2 เส้นทาง โดยเส้นทางแรกเป็นวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างสนามบินนานาชาติกับถนนเลียบชายฝั่งของเกาะซึ่งจะผ่านจุดท่องเที่ยวที่สำคัญคือ หินยงโดม (หินหัวมังกร) และหาด Iho Tewoo รวมระยะทาง 16 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางให้บริการอีกเส้นทางหนึ่งจะวิ่งเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ภายในย่าน Jungnum ซึ่งอยู่ทางใต้ของเกาะ

Tags:
Node Thumbnail

จากอุบัติเหตุที่ Itaewon ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากไปรวมตัวแออัดในสถานที่เดียวกันเมื่อคืนวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้กระจายไปทั่วโลกรวมทั้งกลุ่มชาวเกาหลีใต้เอง โดยในแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมของชาวเกาหลีอย่าง Kakao และ Twitter ก็มีผู้แสดงความเห็นและโพสต์ภาพรวมทั้งคลิปเหตุการณ์ในตอนนั้นกันเป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ที่ Kakao แอปแชทยอดนิยมในเกาหลีใต้ล่มใช้งานไม่ได้เป็นเวลานานเนื่องจากไฟไหม้ศูนย์ข้อมูล ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านค้าต่างๆ ที่สูญเสียโอกาสในการขายสินค้า ทำให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศของเกาหลีใต้เตรียมจัดตั้งคณะทำงานบริหารความเสี่ยงและแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับระบบดิจิทัล

Lee Jong-ho รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่าคณะทำงานนี้จะมีหน้าที่ในการตรวจสอบแผนบำรุงรักษาระบบเชิงป้องกันของผู้ให้บริการ, แผนการฝึกอบรมพนักงานที่ดูแลระบบและทีมแก้ไขปัญหา รวมทั้งประเมินมาตรการฉุกเฉินและแผนดำเนินงานต่างๆ ของผู้ให้บริการดิจิทัลต่างๆ ในกรณีที่เกิดเหตุขัดข้องที่ทำให้ไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดสำนักงาน co-working space ในเกาหลีใต้ 6 แห่ง กระจายหลายเมืองทั่วเกาหลีใต้ และปรับเปลี่ยนนโยบายการทำงานให้ยืดหยุ่นมากขึ้น อนุญาตให้พนักงานทำงานจากข้างนอกได้

พื้นที่ทำงานเปิดใหม่นี้มี 4 แห่งตั้งอยู่ในอาคารสำนักงานของ Samsung ในเมือง Suwon, Gumi, Gwangju และ Seoul และมีอีก 2 แห่งใน Seoul และ Daehu ที่ตั้งอยู่นอกสำนักงานเดิม โดย Samsung เรียกพื้นที่ทำงานที่เปิดใหม่เหล่านี้ว่า "D'light"

Tags:
Node Thumbnail

Namkoong Whon ซีอีโอร่วมของบริษัท Kakao ลาออกจากตำแหน่งหลังจากแอปแชทของเกาหลีใต้ Kakao ใช้งานไม่ได้ทั้งฝั่งแอปแชทและฝั่งบริการอื่น ๆ เพราะเกิดเหตุเพลิงไหม้ศูนย์ข้อมูลที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงโซล จนขณะนี้เหลือเพียง Hong Euntaek เป็นซีอีโออยู่คนเดียว

ไฟไหม้เกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาและแอปพลิเคชันได้รับการแก้ไขก่อนวันพุธ แต่ฝั่งบริการยังคงติดขัดอยู่ เช่น การจองร้านอาหาร หรือการจ่ายเงินค่าโดยสาร ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กกว่า 500 แห่งได้รับความเดือนร้อนเพราะขายของไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากที่กลุ่ม KMGA (Korea Mobile Game Association) สมาคมนักพัฒนาเกมมือถือของเกาหลีใต้ได้ร้องเรียนว่า Apple ได้หักส่วนแบ่งการขายแอปใน App Store เกินไปหลายพันล้าน ทำให้ทาง KFTC (Korea Fair Trade Commission) เข้าตรวจสอบเรื่องนี้ที่สำนักงานของ Apple ใน Seoul เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา

เรื่องนี้เกี่ยวพันกับวิธีการคิดส่วนแบ่งรายได้ระหว่างนักพัฒนาแอปและ Apple โดย Apple หักส่วนแบ่งจากการขายแอปในสัดส่วน 30% ของราคาขายที่ปรากฏบน App Store ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มไปแล้ว 10% ซึ่งทางฝั่ง KMGA ผู้ร้องเรียนมองว่า Apple ควรหักส่วนแบ่งเพียงแค่ 30% ของราคาที่ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

กระแสเรียกร้องของแฟนๆ ให้นำเกมสยองขวัญ Silent Hill กลับมาออกภาคใหม่อีกครั้งยังมีอยู่เสมอมา นับตั้งแต่ Konami ยกเลิกเกม Silent Hills (มี s) ของ Hideo Kojima ไปเมื่อปี 2015

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอีกครั้ง เมื่อมีคนตาดีไปเจอการจดทะเบียนเรตติ้งเกมชื่อ Silent Hill: The Short Message กับหน่วยงานเรตติ้งเกมของเกาหลีใต้ Game Rating and Administration Committee of Korea

ผู้ยื่นขอจดทะเบียนเรตติ้งคือบริษัท UNIANA ซึ่งเคยเป็นผู้จัดจำหน่ายเกมของ Konami หลายเกมในเกาหลีใต้ เช่น eFootball 2023 มาก่อน ยิ่งทำให้ความเป็นไปได้ของเกม Silent Hill ภาคใหม่สูงขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

Do Kwon ผู้ก่อตั้งเหรียญ Terra และ Luna ที่โดนหมายจับจากอัยการเกาหลีใต้ ร่วมกับผู้บริหารคนอื่นๆ อีก 5 คน โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "เขาไม่ได้หนี" (I am not "on the run") และบอกว่ายินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยงานภาครัฐ

ก่อนหน้านี้ ตำรวจเกาหลีใต้ออกชี้แจงว่า Do Kwon และพวกหลบไปอยู่ที่สิงคโปร์แล้ว ทำให้ Kwon ต้องออกมาตอบโต้ แต่เขาเองก็ไม่ได้เปิดเผยว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน

ตัวของ Kwon บอกว่าพวกเขากำลังพยายามต่อสู้คดีในหลายประเทศ และจะให้ข้อมูลเพื่อล้างมลทินของตัวเองในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเกาหลีใต้อนุมัติหมายจับ Do Kwon ผู้ก่อตั้ง Terraform Labs ตามคำขอของหน่วยอาชญากรรมทางการเงิน สำนักงานอัยการสูงสุดเกาหลีใต้ โดยระบุข้อหาทำผิดกฎหมายตลาดทุน หมายจับระบุชื่อ Do Kwon เองพร้อมกับผู้เกี่ยวข้องอีก 5 ราย และระบุว่าทั้ง 6 คนอยู่ในสิงคโปร์

Terraform Labs เป็นบริษัทที่สร้างเหรียญ LUNA พร้อมกับ stablecoin ที่ชื่อว่า UST ที่ผูกค่าเงินไว้กับดอลลาร์ แต่มูลค่า UST กลับหลุดค่าที่ตรึงไว้ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้ LUNA มูลค่าลดลงอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าอัยการเกาหลีใต้เคยออกคำสั่งไม่ให้พนักงาน Terraform Labs เดินทางออกนอกประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของบริษัทวิจัย SNE ของเกาหลีใต้ ระบุว่า ในเดือนกรกฎาคม บริษัทผลิตแบตเตอรี่รถยนต์สัญชาติจีน BYD ได้ครองอันดับ 2 ในการจัดอันดับบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายมากที่สุด (6.4 GWh) แซงหน้า LG Energy ที่ตกลงไปอยู่ดันดับที่ 3 (4.4 GWh)โดยอันดับที่ 1 ยังคงเป็น CATL (13.3 GWh) เช่นเดิม

ทั้งนี้ ส่วนแบ่งการตลาด BYD ยังคงเป็นอันดับที่ 3 ตามหลัง CATL และ LG ตามลำดับ โดย CATL ได้ส่วนแบ่งการตลาด 34.7% LG ได้ 14.2% และ BYD ได้ส่วนแบ่งไป 12.6 %

บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ของจีนเติบโตขึ้นในขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้รายใหญ่รวมกันได้แก่ LG, Samsung และ SK ลดลงเหลือ 25.9% จาก 34.2%

Tags:
Node Thumbnail

KMGA (Korea Mobile Game Association) สมาคมนักพัฒนาเกมมือถือของเกาหลีใต้ได้ร้องเรียนต่อ FTC เมื่อเดือนก่อน ให้ช่วยตรวจสอบ Apple ในประเด็นการหักเงินส่วนแบ่งการขายแอปและไอเทมอื่นๆ ใน App Store เกินจากที่กำหนดไว้

ข้อกำหนดของ Apple นั้นระบุว่านักพัฒนาต้องแบ่งรายได้จากการขายแอปและไอเทม 30% ให้ทาง Apple แต่ Hwang Sung-ick ประธาน KMGA ระบุว่าความจริงแล้ว Apple เก็บเงินส่วนแบ่งจากพวกเขาในสัดส่วน 33% ซึ่งเกินกว่าที่กำหนดไว้ในข้อตกลง สาเหตุเป็นเพราะ Apple นำเอาราคาขายหลังบวกภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% มาเป็นฐานในการคำนวณส่วนแบ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ช่อง YouTube ของรัฐบาลเกาหลีใต้และหน่วยงานรัฐอื่นๆ รวม 3 ช่องถูกแฮค โดยช่องหลักของรัฐบาลถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "SpaceX Invest"

ช่อง YouTube หลักของรัฐบาลเกาหลีใต้ "대한민국 정부" ถูกแฮคในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 3 กันยายนผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรมจะทราบเรื่องจากการเห็นคนโพสต์ข้อความออนไลน์พร้อมภาพประกอบว่าช่องดังกล่าวในขณะที่แพร่ภาพคลิปสัมภาษณ์ Elon Musk หลังจากนั้นไม่นานทางกระทรวงวัฒนธรรมก็สามารถกู้สิทธิ์ควบคุมช่องกลับคืนมาได้ในช่วงเช้าวันเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทางการเกาะเจจูประเทศเกาหลีใต้กำหนดเส้นทางให้บริการโดยสารทางอากาศด้วย UAM และโดรนแท็กซี่ เน้นการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างสนามบินและสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ ตั้งเป้าเริ่มให้บริการจริงในปี 2025

เส้นทางการบินให้บริการนี้จะเชื่อมโยงจากสนามบินนานาชาติเจจู เลาะไปตามแนวชายฝั่งทิศตะวันตกของเกาะไปยังย่าน Moseulpo และอีกเส้นทางหนึ่งจากสนามบินเลาะไปตามแนวชายฝั่งด้านทิศเหนือไปยังยอดเขา Seongsan Ilchulbong ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการบริการการเงิน หรือ FSC (ย่อมาจาก Financial Services Commission) ของเกาหลีใต้เพิ่งพิจารณาอนุมัติให้บริษัทเทคอย่าง Naver และ Kakao ทำการทดสอบระบบแนะนำประกันผ่านแอพได้ในช่วงต้นเดือนตุลาคม งานนี้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ประกอบอาชีพตัวแทนขายประกันเต็มๆ จึงมีการออกมารวมตัวประท้วงคัดค้านนโยบายดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ทุ่มงบประมาณ 2 ล้านล้านวอน (ประมาณ 53.65 พันล้านบาท) สร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เซมิคอนดักเตอร์ในเมือง Giheung ประเทศเกาหลีใต้ โดยทำพิธีเริ่มการก่อสร้างเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาและตั้งเป้าว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2028

ศูนย์วิจัยและพัฒนานี้เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะมีขนาดพื้นที่ 109,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ Seoul และอยู่ใกล้กับศูนย์วิจัยและพัฒนาของ Samsung ที่มีอยู่เดิมในเขต Hwaseong นอกจากนี้ Samsung ยังมีโรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ในเขต Pyeongtaek ใกล้ๆ กันด้วย

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงศึกษาธิการของเกาหลีใต้ประกาศแผนร่วมกับกระทรวงอื่นๆ ในการพัฒนาแรงงานป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมดิจิทัล โดยตั้งเป้าผลิตแรงงานมีทักษะให้ได้ 1 ล้านคนภายในปี 2026 ซึ่งในการนี้จะมีทั้งการเพิ่มหลักสูตรการเรียนในระดับประถมศึกษา, มัธยมศึกษาให้มีชั่วโมงการเรียนการสอนวิชาไอทีเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า รวมทั้งกำหนดให้สถานศึกษาสอนการเขียนโค้ดโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ในจำนวนเป้าหมาย 1 ล้านคนนี้ ยังได้แบ่งย่อยลงไปตามระดับการศึกษาของกลุ่มแรงงาน อันได้แก่ แรงงานที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือวิทยาลัยในระดับเทียบเท่า 160,000 คน, กลุ่มที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี 710,000 คน และอีก 130,000 คนคือเป้าหมายของแรงงานดิจิทัลที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอก

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม SK ของเกาหลีใต้ประกาศลงทุนในบริษัท TerraPower ผู้พัฒนาโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กที่ก่อตั้งโดย บิลล์ เกตส์ โดยทาง SK ลงทุนรอบนี้ 250 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับตัวบิลล์ เกตส์ เองและนักลงทุนกลุ่มอื่นๆ รวมมูลค่าการระดมทุน 750 ล้านดอลลาร์

TerraPower พยายามพัฒนาโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กและติดตั้งเป็นโมดูล (Small Modular Reactors - SMR) ทำให้ต้นทุนการดูแลรักษาต่ำ ใช้ชื่อว่า Natrium เป็นเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ที่ส่งความร้อนออกมาภายนอกด้วยเกลือเหลว (molten salt) คาดว่าแต่ละชุดจะผลิตไฟฟ้าได้ 345 เมกกะวัตต์ และเร่งได้ถึง 500 เมกกะวัตต์ในช่วงต้องการพลังงานสูง

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดี Yoon Suk Yeol ของเกาหลีใต้ ให้อภัยโทษนักโทษจำนวนหนึ่งเนื่องในวันประกาศอิสรภาพของประเทศ (15 สิงหาคม) หนึ่งในนั้นมี Jay Y. Lee หรือ Lee Jae-yong รองประธานบอร์ดของซัมซุง และลูกชายของอดีตประธาน Lee Kun-hee ที่เสียชีวิตเมื่อปี 2020 ถือเป็นทายาทซัมซุงรุ่นที่สาม เป็นหลานปู่ของ Lee Byung-chul ผู้ก่อตั้งซัมซุง

คดีของ Jay Y. Lee เป็นมหากาพย์นาน 5 ปี ตั้งแต่เขาถูกจับกุมในปี 2017 จากคดีติดสินบนอดีตประธานาธิบดี สู้คดีและถูกจำคุกมาแล้ว 2 รอบ

Tags:
Node Thumbnail

Krafton บริษัทเกมจากเกาหลีใต้ เจ้าของเกมดังอย่าง PUBG โชว์ภาพของเกมใหม่ที่ดัดแปลงมาจากนิยายแฟนตาซีเรื่อง The Bird That Drinks Tears ของเกาหลีใต้

The Bird That Drinks Tears เขียนโดย Yeong-do Lee และได้รับการยกย่องเป็นนิยายที่บุกเบิกวงการแฟนตาซีของเกาหลีใต้ จักรวาลในเรื่องอิงกับตำนานฝั่งเอเชียตะวันออก ตัวละครแบ่งออกเป็น 4 เผ่าคือ มนุษย์, นาค (Nhaga), นก/ไก่ (Rekkon) และก็อบบลินเกาหลี (Tokebi) ที่ต้องเดินทางไปผจญภัยด้วยกัน

เกมของ Krafton เกมนี้ยังไม่มีชื่อเกม ยังไม่ระบุประเภทเกมเพลย์ แต่บอกว่าใช้เวลา 2 ปีที่ผ่านมาพัฒนาคอนเซปต์อาร์ทของเกม โดยดึงเอา Iain McCaig นักวาดภาพคอนเซปต์อาร์ทที่มีผลงาน Star Wars ภาค I-III และภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดชื่อดังหลายเรื่องมาร่วมออกแบบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานว่ายักษ์ใหญ่ของวงการเซมิคอนดักเตอร์เกาหลีคือซัมซุงและ SK hynix กำลังทบทวนนโยบายการลงทุนในจีน หลังสหรัฐอเมริกาผ่านกฎหมาย CHIPS Act ที่ให้ทุนกับบริษัทเอกชนไปผลิตชิปในสหรัฐ

กฎหมายฉบับนี้ยังมีเงื่อนไขว่าบริษัทที่จะรับทุนจากรัฐบาลสหรัฐ ต้องไม่ขยายหรืออัพเกรดโรงงานผลิตชิปในจีนเป็นเวลา 10 ปีด้วย เงื่อนไขนี้บีบให้บริษัทอย่างซัมซุงและ SK hynix ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกทางใดกันแน่ระหว่างจีนกับสหรัฐ

Financial Times ยังอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลเกาหลีใต้ว่า โรงงานชิปในจีนของบริษัทเกาหลีจะถูกลดความสำคัญลงเรื่อยๆ และถ้าจีนไม่พอใจ ทางเลือกเดียวของบริษัทเกาหลีก็คือเลือกข้างสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

สื่อเกาหลีใต้ Seoul Economic รายงานข่าวว่า Uprise บริษัทคริปโตสัญชาติเกาหลีใต้ สูญเงินลงทุนของลูกค้าไป 99% หลังจากนำเงินไปลงทุนในเหรียญ LUNA

ธุรกิจของ Uprise มีด้วยกัน 2 อย่างคือ Heybit รับเทรดคริปโตให้ลูกค้าด้วยอัลกอริทึม AI (ในเว็บใช้คำว่า Robo-Advisor) และ Iruda เป็นกองทุนคริปโตที่ไปลงทุนในตลาดโลก ส่วนที่ขาดทุนคือ Heybit ที่นำเหรียญคริปโตของลูกค้าไปเทรดในตลาดฟิวเจอร์ส และอ้างว่าใช้ AI ช่วยลดความเสี่ยงจากการเทรด

อย่างไรก็ตาม Heybit เข้าไปลงทุนในเหรียญ LUNA ซึ่งได้รับความนิยมสูงในเกาหลีใต้ (เหตุผลหนึ่งเพราะ Do Kwon เป็นคนเกาหลี) และเสียเงินไปราว 26.7 พันล้านวอน หรือประมาณ 700 ล้านบาท คิดเป็น 99% ของทรัพย์สินทั้งหมดที่ลูกค้าฝากให้ Heybit เทรดให้

Pages