Tags:
Node Thumbnail

อ่านได้ ไม่มีสปอยล์

Squid Game ซีรีส์เกาหลีแนวเขย่าขวัญได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนแม้แต่ Ted Sarandos ซีอีโอร่วมของ Netflix ยังบอกว่านี่อาจเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงเวลานี้

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลการผูกขาดของเกาหลีใต้ Korea Fair Trade Commission (KFTC) สั่งปรับกูเกิลเป็นเงิน 2.07 แสนล้านวอน (ประมาณ 5.8 พันล้านบาท) ในข้อหากีดกันไม่ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนปรับแต่ง Android ใช้เอง ต้องใช้ Android เวอร์ชันของกูเกิลเท่านั้น

KFTC ระบุว่าแม้ Android เป็นโอเพนซอร์ส แต่กูเกิลบีบให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องใช้ Google Android เพียงอย่างเดียว โดยบังคับต้องเซ้นสัญญา anti-fragmentation agreement (AFA) ว่าจะไม่ใช้งานหรือพัฒนา Android เวอร์ชันแยกของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Baek Seung Yeop ซีอีโอของ Sidus Studio X บริษัทจากเกาหลี เปิดเผยว่า Rozy อินฟลูเอนเซอร์ที่สร้างโดย AI และคอมพิวเตอร์กราฟฟิกของบริษัท ปัจจุบันทำกำไรถึงเป้าที่ตั้งไว้แล้ว แถมยังระบุว่ามีงานโฆษณาเข้ามาอีกกว่า 100 ชิ้น ที่บริษัทกำลังประเมิณอยู่ และเธออาจทำรายได้ถึง 1 พันล้านวอน (ราว 28.1 ล้านบาท) ภายในสิ้นปีนี้

Baek Seung Yeop ระบุว่า Rozy สร้างขึ้นมาจากภาพลักษณ์ความงามในอุดมคติของคนในรุ่น MZ (Millenials + Gen Z) ที่แม้จะไม่ซ่อนความไม่เพอร์เฟ็กต์ของรูปลักษณ์ แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยความไม่เพอร์เฟกต์เหล่านี้จนเกินไป และเป็นภาพลักษณ์ความงามที่ไม่ได้ทำตามบิวตี้สแตนดาร์ดจากประเทศตะวันตก

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกฎหมายเกาหลีใต้ เคาะให้แอปเปิลต้องเปิดให้นักพัฒนาใช้ระบบจ่ายเงินภายนอกได้ Epic จึงร้องขอไปยังแอปเปิลให้นำ Fortnite กลับมายัง iOS ในเกาหลีอีกครั้ง โดยเสนอรูปแบบการชำระเงินของ Epic และของแอปเปิลควบคู่กันไปตามกฎหมายใหม่ของเกาหลี

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่า แอปเปิลยินดีกับการกลับมาของ Epic บน App Store หากพวกเขายอมอยู่ในกฎเดียวกันกับคนอื่นๆ นอกจากนี้ Epic ยังได้ยอมรับมาแล้วว่าทำการละเมิดข้อตกลง และจนถึงตอนนี้ ยังไม่มีกฎหมายที่แน่นอนในการคืนสถานะบัญชีนักพัฒนาของ Epic

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายห้ามเจ้าของแพลตฟอร์มแอพ จำกัดวิธีการจ่ายเงินของนักพัฒนา ซึ่งกระทบทั้งแอปเปิลและกูเกิลในฐานะเจ้าของร้านขายแอพรายใหญ่ (กฎหมายผ่านสภาแล้ว รอประธานาธิบดีลงนามและมีผลบังคับใช้)

คู่กรณีรายสำคัญอย่าง Epic Games ย่อมไม่พลาดโอกาสนี้ โดยยื่นขอให้แอปเปิลปลดแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic คืนมา และประกาศว่าเตรียมจะออก Fortnite บน iOS เวอร์ชันเกาหลีใต้ ที่ผู้ใช้เลือกจ่ายเงินได้ทั้งผ่าน Epic และแอปเปิลควบคู่กันไป ตามกฎหมายของเกาหลีใต้

ตัวแทนของแอปเปิลบอกว่า ยินดีต้อนรับ Epic กลับมา หาก Epic ยอมปฏิบัติตาม App Store Review Guidelines ซึ่งที่ผ่านมา Epic ไม่ยอม

Tags:
Node Thumbnail

Disney+ ได้วันเปิดตัวในเกาหลีเป็น 12 พ.ย. นี้ ราคาอยู่ที่ ราคา 9,900 วอน (278 บาท) ต่อเดือนหรือ 99,000 วอน (2,773 บาท) ต่อปี มีเนื้อหาแบบเต็มทั้งจาก Disney, Pixar, Marvel, Star Wars, National Geographic และ Star โดยเปิดตัวเป็น Disney+ ไม่มีแบรนด์ Hot Star ห้อยท้ายแบบที่เปิดตัวในไทย

สำหรับเนื้อหาของแบรนด์ Star ประกอบด้วยเนื้อหาที่ผลิตโดย Disney Television Studios (ABC Signature and 20th Television), FX Productions, 20th Century Studios, Searchlight Pictures เป็นต้น และจะมีเนื้อหาที่ผลิตจากเกาหลีรวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด เกาหลีใต้ก็ผ่านกฎหมายที่ป้องกันไม่ให้เจ้าของแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Google และ Apple จำกัดนักพัฒนาแอปไม่ให้ไปใช้ระบบจ่ายเงินภายนอก โดยขั้นตอนอยู่ระหว่างรอประธานาธิบดี มุนแจอิน ลงนาม

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการรัฐสภาเกาหลีใต้ ลงมติเสนอแก้ไขกฎหมายในพระราชบัญญัติธุรกิจโทรคมนาคม ห้าม Google และ Apple จากการบังคับเก็บค่าคอมมิชชั่นนักพัฒนาจากการซื้อในแอป ขั้นตอนต่อไปคือ การลงคะแนนเสียงขั้นสุดท้ายในรัฐสภา

Tags:
Node Thumbnail

SK Bioscience ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ในเกาหลีใต้ ผู้ผลิตวัคซีน AstraZeneca ล็อตแรกที่ใช้งานในประเทศไทย เดินหน้าทดสอบวัคซีน GBP510 ในเฟส 3 ที่จะวัดประสิทธิภาพของวัคซีนในการยับยั้งการติด COVID-19

ผลการทดสอบเฟส 1/2 เบื้องต้นพบว่าผู้เข้าร่วม 80 คนภูมิขึ้นทั้งหมด และอัตราแอนตี้บอดีหลังรับวัคซีนอยู่ที่ 5-8 เท่าตัวของผู้ติดเชื้อ และไม่พบผลข้างเคียงร้ายแรงใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

เดือนมกราคมที่ผ่านมา ลีแจยอง (Lee Jae Yong) รองประธานกรรมการบริหารของกลุ่มซัมซุง ทายาทของลีคุนฮี (Lee Kun-hee) อดีตประธานกลุ่มซัมซุงผู้ล่วงลับ ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือนข้อหาจ่ายสินบนให้อดีตประธานาธิบดี พัค กึน-เฮ จำนวน 8.6 พันล้านวอน (7.51 ล้านดอลลาร์)

ล่าสุด กระทรวงยุติธรรมในวันจันทร์ตัดสินให้รอลงอาญา ลีแจยอง เขาจะออกจากสถานกักกันกรุงโซลในวันศุกร์นี้ (13 ส.ค.) โดยลีแจยอง จะได้รับการปล่อยตัวพร้อมๆ กับผู้ต้องขังหลายร้อยคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมปฏิบัติอันยาวนานของเกาหลีใต้ในวันประกาศอิสรภาพ ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ส.ค.

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงาน Defense Acquisition Program Administration (DAPA) ของเกาหลีใต้ แถลงเปิดตัว โดรนสองรุ่นใหม่สำหรับใช้งานทางทหาร เริ่มทดสอบในช่วงครึ่งแรกของปี 2022

รุ่นแรกเป็นโดรนยิงลูกระเบิด ระยะควบคุม 2 กิโลเมตร ยิงลูกระเบิดขนาด 40 มิลลิเมตรได้ 6 ลูก ยิงติดต่อกันได้ เว้นระยะ 2 วินาทีต่อ 1 ลูก มีกิมบอล 2 แกนและตัวซับแรงกระแทกจากการยิง เพื่อช่วยในการรักษาระนาบของโดรน นอกเหนือจากกล้องทั่วไปยังติดกล้องจับความร้อน และเลเซอร์วัดระยะ สำหรับช่วยในการเล็งยิง

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกข่าวสารที่ต้องจับตามอง เมื่อศาลเกาหลีใต้ยกฟ้องคำฟ้องของ Netflix ที่กล่าวหา SK Broadband ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตว่าต้องการเก็บค่าบริการซ้อน (double billing) หลังจาก SK Broadband พยายามเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มเติมจาก Netflix

เรื่องราวเริ่มต้นจาก SK Broadband ยื่นฟ้องไปยังคณะกรรมการการสื่อสารแห่งเกาหลีในเดือนพฤศจิกายน 2019 เนื่องจาก Netflix เป็นบริการใหญ่ ใช้แบนด์วิธมาก จึงต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ผู้ให้บริการเครือข่ายบ้าง และ Netflix ก็ได้ยื่นฟ้องกลับในเดือนเมษายน 2020 บอกว่าตนไม่มีภาระผูกพันต้องจ่ายค่าธรรมเนียมนี้ และถือว่า SK Broadband เรียกเก็บเงินซ้ำซ้อน เพราะผู้ใช้งานได้จ่ายค่าธรรมเนียมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าสู่ระบบแพลตฟอร์ม OTT แยกจากค่าสมัครสมาชิกอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีเกาหลีใต้ประกาศยกเลิกอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด 1,696 รายการ จากบริษัททั้งหมด 378 บริษัท เนื่องจากพบว่าอุปกรณ์เหล่านี้ยื่นผลทดสอบจากห้องทดสอบในจีนที่ไม่ได้รับรองตามข้อตกลงระหว่างประเทศ

เกาหลีใต้อยู่ในกลุ่มประเทศที่ยอมรับผลทดสอบข้ามประเทศ (mutual recognition agreements - MRA) ทำให้อุปกรณ์ที่ทดสอบในชาติสมาชิกสามารถใช้ผลทดสอบไปยื่นขออนุญาตกับชาติอื่นๆ ได้ แต่อุปกรณ์ที่เป็นปัญหาในครั้งนี้ทดสอบโดย Bay Area Compliance Laboratories (BACL) ที่มีห้องทดสอบทั่วโลก แต่กลับนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปทดสอบในห้องทดสอบในจีนที่ไม่ได้อยู่ใน MRA แล้วเขียนรายงานโดย BACL ในสหรัฐฯ ทำให้ผลทดสอบไม่สามารถใช้ยื่นขออนุญาตได้

Tags:
Node Thumbnail

Krafton บริษัทเกมเกาหลี และบริษัทแม่ของ PUBG ยื่นเอกสารเตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ คาดว่าจะระดมทุน 5.6 ล้านล้านวอน (ราว 5 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งจะกลายเป็นสถิติใหม่ของ IPO ในเกาหลีใต้ ทำลายสถิติเดิมของบริษัทประกันชีวิต Samsung Life ในปี 2010 ที่ 4.9 ล้านล้านวอน

ชื่อเดิมของ Krafton คือ Bluehole ก่อตั้งในปี 2007 ก่อนมาประสบความสำเร็จระดับโลกกับ PlayerUnknown's Battlegrounds (PUBG) ในปี 2017 ทำให้ Bluehole จัดโครงสร้างองค์กรใหม่ในปี 2019 ตั้งบริษัทแม่ Krafton มาดูแลสตูดิโอภายในทั้งหมด 5 สตูดิโอ ได้แก่ Bluehole, PUBG, RisingWings, Striking Distance, Dreamotion

ผลงานเกมอื่นๆ ของ Krafton ได้แก่ Tera, Elyon, Mistover และเกมมือถือ Golf King, Bowling King

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันไปอวกาศ (space race) โดยล่าสุดได้เปิดตัวจรวดผลิตเองในประเทศเป็นครั้งแรก เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2010 ลงทุนไปร่วม 2 ล้านล้านวอน หรือราว 56,000 ล้านบาท

จรวดของเกาหลีใต้ใช้ชื่อว่า Nuri ขณะนี้ถูกติดตั้งเข้ากับฐานยิงจรวดที่ Naro Space Center มณฑล Goheung ทางใต้ของประเทศ โดยขั้นต่อไปจะทำการทดสอบเติมเชื้อเพลิงเข้าจรวด และทดสอบการแยกตัวจากฐานยิง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทดสอบติดเครื่องยนต์หลักไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

จรวด Nuri จะสามารถบรรทุกดาวเทียมหนัก 1.5 ตันได้ โดยในเดือนตุลาคมนี้จะทดสอบยิงด้วยสัมภาระจำลองขนาด 200 กิโลกรัมก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Naver แอปแชทในเกาหลีใต้ทำ COVID-19 AI CareCall Service ใช้เสียงผู้ช่วยอัจฉริยะสอบถามผู้ที่ได้รับวัคซีน COVID-19 ไปแล้วว่ามีอาการที่เกิดจากผลข้างเคียงวัคซีนหรือไม่ โดยระบบจะติดตามผู้ที่รับวัคซีนอายุ 75 ปีขึ้นไป เร่ิมใช้งานแล้วในเมืองปูซาน, ซองนัม, ซูวอน และเมืองจอนจู จังหวัดชอลลาเหนือ

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้เริ่มเดินหน้าการฉีดวัคซีนขนานใหญ่อีกครั้งหลังจากแทบหยุดนิ่งช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยรอบนี้รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมพยายามใช้วัคซีนทุกโดสที่มีด้วยการแจ้งเตือนหากมีจุดฉีดวัคซีนใดมีเหลือ

แนวทางของรัฐบาลเกาหลีใต้รอบนี้อาศัยความร่วมมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์ขนาดใหญ่ คือ Naver และ KakaoTalk โดยผู้ให้บริการทั้งสองจะช่วยกันแจ้งว่ามีวัคซีนเหลือที่ศูนย์ใดบ้างเพื่อให้ประชาชนไปฉีดวัคซีนจนครบ ไม่เหลือทิ้ง

แนวทางของ Naver นั้นจะเปิดหน้าพิเศษบน Naver Map เพื่อแจ้งว่ามีศูนย์ใดรอบตัวมีวัคซีนเหลือบ้าง ขณะที่ KakaoTalk จะให้ผู้ใช้ไปเลือกศูนย์ที่อยากไปฉีดวัคซีนได้ 5 แห่ง หากวันใดมีวัคซีนในศูนย์เหล่านั้นเหลือก็จะได้ข้อความแจ้งเตือนให้ลงทะเบียนไปฉีด

Tags:
Node Thumbnail

จากการเสียชีวิตของ Lee Kun-hee อดีตซีอีโอและประธานบอร์ดของซัมซุง วันนี้ครอบครัว Lee ได้ออกมาเปิดเผยว่าจะจ่ายภาษีมรดกเป็นมูลค่า 12 ล้านล้านวอน หรือกว่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยจะจ่ายเป็น 6 งวดเป็นระยะเวลา 5 ปี และรวมถึงการบริจาคที่ดินส่วนหนึ่งกับคอลเลกชั่นงานศิลปะให้แก่พิพิธภัณฑ์ในเกาหลีใต้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งเกาหลี หรือ KAIST (The Korea Advanced Institute of Science and Technology) เปิดตัวแอปพลิเคชั่นตรวจจับ Deepfake โดยซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า KaiCatch จะใช้ AI ตรวจจับความผิดปกติ หรือความบิดเบือดบนใบหน้า ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดรูปภาพหรือวิดีโอเข้ามาในแอปเพื่อให้ระบบช่วยตรวจสอบ โดยมีการคิดค่าใช้งานที่ 2,000 วอน หรือประมาณรูปละ 55 บาท

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้บริษัท SK Bioscience ผู้รับจ้างผลิตวัคซีนเกาหลีใต้นำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (302440.KS) เป็นวันแรก จากราคา IPO ที่ 65,000 วอนล่าสุดราคาพุ่งไปอยู่ที่ 169,000 วอน สูงสุดเท่าที่ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ยอมให้ราคาเปลี่ยนแปลงในหนึ่งวัน

SK Bioscience ที่ช่วงนี้เป็นข่าวเพราะเป็นผู้ผลิตวัคซีน COVID-19 ถึงสองแบรนด์ คือ AstraZeneca และ Novavax เฉพาะวัคซีน AstraZeneca ที่กระจายในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงไทยก็มาจากโรงงานของ SK Bioscience

Tags:
Node Thumbnail

สื่อเกาหลีรายงานว่า กูเกิลในเกาหลี เข้ารายงานต่อคณะกรรมการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีว่าจะลดอัตราค่าคอมมิชชั่นที่นักพัฒนาแอปต้องจ่ายให้กูเกิล 30% เหลือ 15% เฉพาะแอปพลิเคชั่นที่ทำรายได้ต่อปีบน Play Store น้อยกว่า 1 ล้านดอลลาร์ มีผลเดือนกรกฎาคม

ข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับที่กูเกิลเคยประกาศจะลดค่าคอมมิชชั่นก่อนหน้านี้ หลังจากที่ตนประกาศการชำระเงินทั้งหมดต้องทำผ่านระบบของกูเกิลเอง ซึ่งมีผลเมื่อเดือนมกราคม แต่นักพัฒนารวมถึงธุรกิจต่างๆ ไม่พอใจ กูเกิลจึงให้เวลาธุรกิจปรับตัว และยืดระยะเวลาไปถึงเดือนกันยายนปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Coupang อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหุ้นนิวยอร์กไปแล้วเมื่อคืนนี้ โดยขายหุ้นไอพีโอเพิ่มทุนไป 4,550 ล้านดอลลาร์ ที่ราคาหุ้นละ 35 ดอลลาร์ ราคาหุ้นปิดการซื้อขายที่ 63.50 ดอลลาร์ ทำให้มีมูลค่ากิจการ 84,470 ล้านดอลลาร์

ข้อมูลจาก Euromonitor ระบุว่า Coupang เป็นอีคอมเมิร์ซที่มีส่วนแบ่งตามยอดขายสูงสุดในเกาหลีใต้ปี 2020 ที่ 19.2% ตามด้วย Naver 13.6% และ eBay Korea 12.8%

มูลค่ากิจการของ Coupang จากการเพิ่มทุนก่อนเข้าตลาดหุ้นรอบสุดท้ายเมื่อปี 2018 อยู่ที่ราว 9,000 ล้านดอลลาร์ ผลจากการไอพีโอที่ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นนี้ ยังเป็นข่าวดีสำหรับ SoftBank ซึ่งถือหุ้น Coupang อยู่ 35% ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวความเคลื่อนไหวบริษัทเทคโนโลยีฝั่งเอเชียในช่วงนี้คือ การควบรวมระหว่าง LINE กับ Yahoo! Japan กลายเป็นบริษัทใหม่ Z Holdings ที่เพิ่งเสร็จเรียบร้อยเมื่อวันที่ 1 มีนาคม (ล่าช้ากว่าแผนเดิม 6 เดือนเพราะกระบวนการอนุมัติที่ล่าช้าจาก COVID)

หลังประกาศข่าว ผู้บริหารของ Z Holdings ได้ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times เผยแผนการในอนาคตดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทางการเกาหลีใต้เตรียมใช้เข็ม low dead space ดึงวัคซีนออกจากขวดวัคซีนของ Pfizer ให้ได้ถึง 7 โดสต่อขวด แม้ว่าบริษัทจะระบุว่าหนึ่งขวดใช้ได้ 5-6 โดสก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Pfizer เคยระบุว่าวัคซีนหนึ่งขวดสามารถใช้เข็มดึงออกมาได้ 5 โดสสำหรับเข็มธรรมดา และ 6 โดสสำหรับเข็ม low dead space แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีบุคคลากรสาธารณสุขหลายชาติ เริ่มหาทางดึงเอาวัคซีนที่เหลือในก้นขวดออกมาใช้งาน เช่น ฟินแลนด์ และสเปน

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่าง Kakao M และ Spotify กระทบทั้งแฟนเพลงและศิลปินเกาหลีใต้จำนวนมากที่ไม่สามารถฟังเพลง K-Pop จากแอป Spotify ได้ ก่อนหน้านี้ Spotify ออกมาโทษ Kakao M ว่าไม่ยอมต่อสัญญา ทาง Kakao M ก็ออกมาตอบโต้ว่าบริษัทพยายามต่อสัญญาเช่นกันแต่ Spotify เองไม่ยอมต่อสัญญาแยกระหว่างตลาดนอกประเทศกับตลาดเกาหลีใต้เช่นเดิม

Pages