Tags:
LTE

KT ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายของเกาหลีใต้ ประกาศผลการทดสอบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่สุดในโลกผ่านเทคโนโลยี GiGA LTE

GiGA LTE คือเทคโนโลยีที่รวมพลังกันระหว่างเครือข่าย LTE กับ Wi-Fi เพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้น ตามทฤษฎีจะเร็วกว่า LTE-A ปกติสี่เท่าตัว และจะพัฒนาให้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกมากในปี 2020 พัฒนาร่วมกันโดยซัมซุง และ KT

จากการทดสอบครั้งแรก KT สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 1.17Gbps เรียกได้ว่าทิ้งห่าง LTE แบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นเร็วๆ นี้คงได้เห็นคู่แข่งร่วมประเทศทั้ง LG+ และ SK Telecom ออกมาโชว์เทคโนโลยีคล้ายๆ กัน

ที่มา - Android Authority

Tags:
South Korea

อย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับโรคระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (Middle East Respiratory Syndrome Corona Virus หรือ MERS) โดยรัฐบาลได้ถูกวิจารณ์ถึงความสามารถในการควบคุมการแพร่ของเชื้อ ล่าสุดรัฐบาลเกาหลีใต้ออกมาตรการใหม่ โดยเฝ้าติดตามผู้ที่ถูกกักกันผ่านทางโทรศัพท์ เพื่อให้แน่ใจว่าเขาเหล่านั้นจะอยู่เฉพาะในพื้นทีกักกัน

ด้านรองนายกของเกาหลีใต้ให้สัมภาษณ์ว่า มาตรการนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้กับเพื่อนบ้านและชุมชนของผู้ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ โดย ณ ตอนนี้มีชาวเกาหลีกว่า 2,300 คนถูกกักกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในบ้านของตัวเอง

ที่มา - Reuters

Tags:
Uber

Uber ต่อสู้กับทางการเกาหลีใต้มาเป็นเวลานาน โดยก่อนหน้านี้ซีอีโอบริษัทในเกาหลีใต้ถูกตั้งข้อหา และผู้ขับ Uber ถูกตั้งรางวัลนำจับถึง 30,000 บาท ตอนนี้ Uber ก็เจรจากับกรมการขนส่งของกรุงโซล และได้ข้อตกลงร่วมกับอุตสาหกรรมแท็กซี่ของกรุงโซลเอง

ภายใต้ข้อตกลงนี้ ทาง Uber จะหยุดบริการ UberX ไป และให้บริการเฉพาะ UberBLACK เท่านั้น พร้อมกับแท็กซี่ทั่วไปของกรุงโซลก็จะสามารถเข้ามาใช้แพลตฟอร์มของ Uber ได้ฟรี

ทาง Uber ระบุกับ TechCrunch ว่ากำลังหาทางประนีประนอมเพื่อนำบริการ UberX กลับมาอีกครั้ง

ที่มา - TechCrunch, Uber

Tags:
South Korea

เกาหลีใต้เป็นอีกประเทศที่มีปัญหากับ Uber โดยมีรางวัลนำจับสูงและโทษหนัก (จำคุกสูงสุด 2 ปี) ตอนนี้ทางเทศบาลกรุงโซลก็ประกาศจะทำแอพเรียกแท็กซี่ของตัวเองแล้ว

บริการนี้จะเป็นแท็กซี่ระดับพรีเมียม 100 คันและรถซีดานขนาดกลางอีก 100 คัน โดยร่วมมือกับสมาคมแท็กซี่เดิม แต่ไม่แน่ชัดว่าความร่วมมือจะเป็นแบบใด

นอกจากความพยายามเปิดบริการใหม่แล้ว เทศบาลกรุงโซลจะสนับสนุนให้มีแอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ผ่านโทรศัพท์มือถือเพิ่มเติมด้วย โดยตอนนี้จะมีแอพของ KakaoTalk และ SK Telecom กำลังจะเปิดตัว

ที่มา - Reuters

Tags:
Kakao Talk

ในยุคที่แอพเรียกรถแท็กซี่กำลังมาแรง เราเห็นแอพแชทอย่าง LINE เปิดตัว LINE Taxi ในญี่ปุ่นกันไปแล้ว ล่าสุดในฝั่งเกาหลีเอง แอพแชทยอดนิยม Daum Kakao ก็หันมาทำแอพลักษณะเดียวกันบ้างในชื่อ Kakao Taxi

Daum Kakao เซ็นสัญญาข้อตกลงกับสมาคมแท็กซี่กรุงโซล และบริษัท Korea Smart Card ทำแอพที่คอยเชื่อม "ผู้ขับแท็กซี่ที่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้อง" กับผู้โดยสารที่ต้องการ โดยผู้ขับแท็กซี่สามารถเข้ามาลงทะเบียนใช้แอพเพื่อให้บริการผู้โดยสารได้ โฆษกของ Kakao ระบุว่ารูปแบบการให้บริการจะต่างไปจาก UberX ที่ใช้คนขับ-รถที่ไม่ได้รับใบอนุญาต ทำให้บริการของ Kakao สะดวกและปลอดภัยมากกว่า

แอพตัวนี้จะเปิดบริการภายในไตรมาสแรกของปีนี้ เบื้องต้นจะยังมีเฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น

ที่มา - The Korea Bizwire, Tech in Asia

Tags:
Uber

สำนักงานอัยการแห่งศาลแขวงกลางของกรุง Seoul ได้ตั้งข้อหาดำเนินคดีกับ Travis Kalanick ซีอีโอของ Uber และนาย Lee ตัวแทนบริษัท MK Korea ผู้ให้บริการรถเช่าในเกาหลีใต้ ฐานร่วมกันประกอบธุรกิจโดยละเมิดกฎหมายด้านบริการโดยสาร

ข้อกฎหมายของเกาหลีใต้ระบุว่า ห้ามมิให้มีการนำเอารถซึ่งมีไว้เพื่อให้เช่าไปให้บริการโดยสารสาธารณะ โดยผู้ประกอบการที่ละเมิดกฎหมายนี้อาจต้องรับโทษสูงสุดคือจำคุก 2 ปี (แหล่งข่าวต้นทางมิได้ระบุชัดเจนว่า Uber ร่วมมือกับ MK Korea เป็นทางการในการให้ผู้คนเช่ารถไปขับรับผู้โดยสารที่เรียกบริการผ่านแอพ Uber หรือต่างฝ่ายต่างให้บริการกันแน่)

และในวาระสืบเนื่องกันนี้ สภาเมืองของ Seoul ได้อนุมัติตั้งรางวัลตอบแทนสูงสุด 1 ล้านวอน (ประมาณ 30,000 บาท) สำหรับผู้ที่สามารถให้เบาะแสแก่หน่วยงานถึงการทำกิจกรรมต่างๆ ของ Uber ที่ขัดต่อกฎหมายได้ ซึ่ง Uber ก็ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่าบริษัทเชื่อว่า Uber นั้นมิใช่ธุรกิจผิดกฎหมาย และไม่เชื่อว่า "มันเป็นเรื่องเหมาะสมสำหรับหน่วยงานรัฐจะหาทางลงโทษคนขับผู้ซึ่งพยายามยังชีพด้วยบริการนี้"

ที่มา - Yonhap News via Engadget

Tags:
South Korea

บจก. Korea Hydro and Nuclear Power (KHNP) ของเกาหลีใต้ออกมาประกาศว่า ระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของบริษัทถูกแฮ็ก และแฮ็กเกอร์ได้ขโมย "ข้อมูลส่วนที่ไม่สำคัญ" (non-critical) ไปได้ อย่างไรก็ตามสิ่งปลูกสร้างทางนิวเคลียร์ อย่างเตาปฏิกรณ์ทั้ง 23 เตา ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

กระทรวงพลังงานของเกาหลีใต้ได้แถลงว่า กระทรวงมีความมั่นใจว่าโรงไฟฟ้าจะสามารถสกัดกั้นการแทรกซึมใดๆ จากผู้ก่อการที่อาจกระทบต่อความปลอดภัยของเตาปฏิกรณ์ได้

ทั้งนี้ เมื่ออาทิตย์ก่อนหน้า พิมพ์เขียวและคู่มือของชิ้นส่วนของโรงงานไฟฟ้าของ KHNP ได้ถูกเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต โดยบุคคลหรือกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่าย พร้อมคำขู่ที่ว่า หากเตาปฏิกรณ์ 3 ไม่ถูกปิดก่อนวันคริสต์มาส ประชาชนควรออกห่างจากเตาเหล่านั้น

ข้อมูลภายในที่ถูกเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ประกอบไปด้วย ข้อมูลเกี่ยวกับระบบแอร์และทำความเย็นของโรงไฟฟ้า รายงานการสัมผัสรังสี ข้อมูลส่วนตัวของพนักงานกว่า 10,000 คน พิมพ์เขียวและคู่มือของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้าที่เมือง Gori และ Wolsong

รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังสอบสวนหาตัวผู้อยู่เบื้องหลัง ทั้งนี้ยังไม่มีการกล่าวโทษใดๆ เกิดขึ้น

ที่มา - Reuters, BBC, Yonhap

Tags:
Galaxy Note 4

เว็บไซต์ SamMobile รายงานข่าวว่าซัมซุงเตรียมออก Galaxy Note 4 รุ่นย่อยใช้ซีพียู Qualcomm Snapdragon 810 ตัวแรงของปี 2015 โดยน่าจะวางขายเฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น

Note 4 รุ่นย่อยนี้ใช้รหัส SM-N916 และยังมีรุ่นย่อยของรุ่นย่อยตามโอเปอเรเตอร์ในเกาหลีใต้อีก 3 ค่าย ความแตกต่างของ Note 4 รุ่น Snapdragon 810 กับ Note 4 รุ่นอื่นๆ (ทั้ง Exynos และ Snapdragon 805 ที่วางขายอยู่ในปัจจุบัน) มีแค่ตัวชิปเท่านั้น อย่างอื่นเหมือนกันทั้งหมด

ข้อมูลสนับสนุนข่าวนี้คือตอนนี้มีเบนช์มาร์คของ SM-N916S รุ่นสำหรับ SK Telecom โผล่มาในฐานข้อมูลของ Geekbench แล้ว คาดว่า Note 4 รุ่นนี้จะเปิดตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2015 ครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Uber

ดูเหมือนว่าช่วงนี้ Uber จะเป็นข่าวไม่เว้นแต่ละวันเลยนะครับ คราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อ Uber เปิดให้บริการ UberX อย่างเป็นทางการแล้วในเมืองหลวง โดยไม่สนคำเตือนจากรัฐบาลท้องถิ่นของกรุงโซลว่า UberX จะผิดกฎหมายทันทีที่เปิดให้บริการ

อันที่จริงทาง Uber ได้ทดลองให้บริการ UberX ในกรุงโซลโดยไม่คิดค่าบริการมากว่า 3 เดือนแล้ว โดยได้รับคำเตือนจากรัฐบาลกรุงโซลล่วงหน้าดังที่กล่าวไป เนื่องจากละเมิดกฎหมายขนส่งว่าด้วยการให้บริการรถสาธารณะ โดยสภาเมืองของกรุงโซลกำลังร่างกฎหมายที่ให้รางวัลประมาณ $180 สำหรับคนที่แจ้งเบาะแสของคนขับรถ Uber อีกด้วย

ขณะที่โฆษกของ Uber กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจาก Uber เป็นรูปแบบการให้บริการแบบใหม่ (a new concept) และได้รับความนิยมอย่างมาก และ Uber ก็พร้อมที่จะเจรจาพูดคุยกับรัฐบาลท้องถิ่นของกรุงโซล

ด้านโฆษกของรัฐบาลกรุงโซลแถลงยอมรับความนิยมของ Uber ว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะความไม่ได้ความสะดวกสบายจากการให้บริการของแท็กซี่ แต่ทาง Uber ก็ต้องเคารพกฎหมายด้วยเช่นกัน

ที่มา - CNET

Tags:

Odroid ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์จากเกาหลีเปิดตัวสินค้าใหม่ Odroid-C1 บอร์ดที่มีขนาดเท่ากับ Raspberry Pi B+ แทบทุกประการ รวมถึงพอร์ตเชื่อมต่อ 40 ขา แต่ไม่มีพอร์ตกล้องและจอ LCD เหมือน Raspberry Pi ที่สำคัญคือราคาขายปลีกเท่ากันที่ 35 ดอลลาร์

Odroid-C1 มีสเปคเหนือกว่า Raspberry Pi หลายอย่าง

  • ซีพียู Amlogic S805 แกนเป็น Cortex-A5 สี่คอร์ ทำงานที่ 1.5 GHz พร้อมส่วนกราฟิก Mali-450 อีกสองคอร์
  • แรมบนบอร์ดขนาด 1GB
  • ส่วนหน่วยความจำสำรองจะใช้ได้ทั้งโมดูล eMMC ความเร็วสูงที่ต้องซื้อจาก Odroid เองหรือใช้ micro SD เหมือน Raspberry Pi ก็ได้
  • พอร์ตแลน 1 Gbps วงจร MAC อยู่บนซีพียูโดยตรง (Raspberry Pi จะมีปัญหากินซีพียูเมื่อส่งข้อมูลผ่านแลนมากๆ เพราะใช้ผ่าน USB)
  • พอร์ดอินฟราเรดรับสัญญาณรีโมตได้
  • พอร์ต GPIO 40 ขา มีการใช้งานที่ไม่ตรงกับ Raspberry Pi เพียง 3 ขา คือ ขา 37, 38, และ 40
  • พอร์ด micro HDMI, serial console สำหรับการใช้งานแบบไม่ต้องต่อจอภาพ, และมี RTC ในตัว เพียงใส่แบตเตอรี่นาฬิกาก็จะทำงาน

แถวนี้ใครไปเกาหลีอย่าลืมแวะซื้อกลับมา

ที่มา - Linux Gizmos, Ordoid

Tags:
South Korea

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่าอาจเริ่มทำการตรวจสอบไม้เซลฟี่ที่วางจำหน่ายในประเทศ เนื่องจากพบว่าสินค้าส่วนหนึ่งไม่ได้รับใบอนุญาต โดยโทษสูงสุดคือปรับ 30 ล้านวอน (เกือบ 9 แสนบาท) หรือจำคุก 3 ปี

ไม้เซลฟี่ที่ทางการสนใจตรวจสอบคือรุ่นที่มีปุ่มกดชัตเตอร์อยู่บนก้านจับ เนื่องจากใช้การติดต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธจึงถือเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ส่งคลื่นออกมาได้ ต้องผ่านการขอใบรับรองกับทางการว่าปลอดภัยก่อนนั่นเอง

เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่าหน่วยงานตรวจสอบของเกาหลีใต้นั้นมีความใส่ใจในรายละเอียดมากแค่ไหนครับ

ที่มา: WSJ

Tags:
LTE

การไปเที่ยวต่างประเทศสมัยนี้ สิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ คงไม่พ้นการมีอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานระหว่างอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะถ้าไม่ได้ไปกับทัวร์จะยิ่งจำเป็นมาก ซึ่งการใช้อินเทอร์เน็ตที่ต่างประเทศก็มีตัวเลือกหลักๆ เช่น หา Wi-Fi ฟรีตามสถานที่ต่างๆ, ซื้อแพ็คเกจ Data Roaming และวิธีที่นิยมกันมากในช่วงหลังคือ เช่า Pocket Wi-Fi Router จากผู้ให้บริการในต่างประเทศ ซึ่งบทความนี้จะเป็นการรีวิว Pocket Wi-Fi Router ที่ประเทศเกาหลีใต้ครับ

Tags:
iPhone 6

รายงานล่าสุดระบุว่ายอดขาย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในประเทศเกาหลีใต้วันแรกอยู่ที่ 100,000 เครื่อง สูงกว่ายอดจอง Galaxy Note 4 จากซัมซุง ที่ทำยอดได้แค่ 30,000 เครื่องในวันแรกที่เปิดให้จองเมื่อเดือนที่แล้ว

KT เครือข่ายที่นำไอโฟนเข้ามาขายในเกาหลีใต้ก่อนรายอื่นระบุว่าบริษัทขาย iPhone 6 ได้ 50,000 เครื่องในนาทีแรกที่เปิดรับพรีออเดอร์ ขณะที่เครือข่ายอีกราย LG U+ ขาย iPhone 6 ได้ 20,000 เครื่องภายใน 20 นาทีแรก ทั้งนี้เครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ SK Telecom ไม่ได้รายงานตัวเลขยอดขาย แต่ได้ระบุว่าได้เปิดรอบจอง iPhone 6 สองรอบ และทุกเครื่องก็ถูกจองไว้หมดแล้ว

Lee Seung-woo นักวิเคราะห์จาก IBK Securities ระบุว่าซัมซุงได้สูญเสียข้อได้เปรียบเดียวในตลาดสมาร์ทโฟนของตัวเองไปแล้ว นั่นก็คือจอภาพที่ใหญ่กว่า และเขายังเชื่อว่าแอปเปิลจะมียอดขาย iPhone 6/6 Plus รวมกันสูงกว่ายอดขาย Galaxy S5/Note 4 รวมกันถึงห้าเท่าในเกาหลีใต้ช่วงปลายปีนี้

[อัพเดต] รายงานล่าสุดระบุว่าซัมซุงได้จำกัดยอดจอง Galaxy Note 4 ในประเทศเกาหลีใต้ไว้ที่ 30,000 เครื่องเท่านั้น ทำให้การเปรียบเทียบยอดจองในข่าวนี้ถือว่า "ไม่ยุติธรรม"

ที่มา - The Wall Street Journal ผ่านทาง BGR

Tags:
Kakao Talk

เหตุการณ์คนเกาหลีหนีออกจาก KakaoTalk เพราะส่งข้อมูลให้รัฐบาลยังไม่หยุดแม้ทางบริษัทจะออกมาประกาศมาตรการเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา Lee Sirgoo ประธานบริษัทร่วมของ Daum Kakao ก็พูดในการประชุมกับคณะกรรมการสภาผู้แทนและตุลาการ ระบุว่าจะไม่ร่วมมือกับหมายศาลที่ส่งมาขอข้อมูลผู้ใช้อีกต่อไป

Lee ระบุว่าที่ผ่านมา ทาง Daum Kakao ส่งข้อมูลให้กับรัฐบาลย้อนหลังได้ถึงสิบวันเป็นการตีความกฎหมายอย่างกว้าง และทำให้ผู้ใช้กังวลต่อจุดยืนบริษัท ทำให้ต่อจากนี้ต้องตีความกฎหมายให้แคบ โดยระบุว่ากฎหมายการดักฟังของเกาหลีจะต้องตั้งอุปกรณ์ดักฟังตามเวลาจริงเท่านั้น (ไม่ใช่การให้บริษัทไปค้นข้อมูลส่งไปให้รัฐบาลแบบทุกวันนี้ - ผู้เขียน) แต่เนื่องจากทางบริษัทไม่มีอุปกรณ์เช่นนั้นทำให้ไม่สามารถร่วมมืออะไรกับรัฐบาลได้อีก โดย Lee ยืนยันว่าไม่ใช่การฝ่าฝืนกฎหมายแต่อย่างใด แต่เป็นการร่วมมือเท่าที่กฎหมายระบุอย่างเคร่งครัด

หมายศาลที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถกำหนดให้ทางบริษัทตั้งเวลาเก็บข้อมูลแชตของเป้าหมาย แม้แต่ช่วงเวลาในอนาคต

ตามกฎหมายการดักฟังของเกาหลี ที่ในทางเทคนิคแล้วยังอยู่ในภาวะสงครามกับเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่มีสิทธิตั้งเครื่องดักฟังได้ ในกรณีนี้ทางออกของเจ้าหน้าที่คือต้องเอาผิดกับบริษัทหรือบุกเข้าศูนย์ข้อมูลเพื่อตั้งเครื่องดักฟังด้วยตัวเอง

Telegram ยังคงได้รับความนิยมในเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่อง ข้อมูลใน App Annie ระบุว่า Telegram แซงหน้า KakaoTalk ทั้งใน App Store และ Google Play

ที่มา - Korea Times, Korea Joongang Daily

Tags:

LG G Watch R นาฬิกาอัจฉริยะหน้าปัดกลมจาก LG เริ่มวางขายแล้ว โดยเริ่มจากเกาหลีใต้ประเทศแม่ในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ราคาขายที่ 352,000 วอน หรือประมาณ 11,000 บาท

ตอนนี้ LG ยังไม่ประกาศข้อมูลว่าจะวางขาย G Watch R ในประเทศอื่นๆ

LG G Watch R เปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม 2014 ถือเป็นนาฬิกา Android Wear หน้าปัดกลมตัวที่สองถัดจาก Moto 360

ที่มา - LG via SlashGear

Tags:
Daum

Daum Communications (อ่านว่า ดาอึม) เว็บพอร์ทัลชื่อดังของเกาหลีใต้ เริ่มบุกตลาดประเทศไทยอย่างเป็นทางการด้วยแอพ Android สองตัวที่เป็นผลงานของ SolStudio บริษัทลูกในเครือ

  • SolMail แอพอ่านอีเมลที่รองรับเมลเจ้าดังทุกค่าย
  • SolCalendar แอพปฏิทินหน้าตาสวยงามพร้อมฟีเจอร์มากมาย มีปฏิทินวันหยุดของหลายๆ ประเทศมาให้ในตัว

ช่วงหลังเราเห็นบริษัทไอทีสายเอเชียเริ่มบุกตลาดประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง Daum ก็ถือเป็นบริษัทสายเกาหลีอีกแห่งที่เริ่มเข้ามาลองตลาดในบ้านเรา นอกเหนือไปจาก Naver/LINE ที่เข้ามาก่อนหน้านี้หลายปี

Tags:
Galaxy Note 4

หนังสือพิมพ์ The Korea Times ของเกาหลีใต้รายงานข่าวว่าการแข่งขันที่รุนแรงในวงการมือถือหลัง iPhone 6 วางขาย บีบให้ซัมซุงต้องรีบขาย Galaxy Note 4 ในเกาหลีใต้ก่อนกำหนด

ตัวแทนของซัมซุงระบุว่าจะจัดงานเปิดตัว Note 4 ในวันพฤหัสนี้ และจะเริ่มเปิดขายในวันศุกร์ (26 ก.ย.) ซึ่งถือว่าเร็วกว่าแผนเดิมที่ซัมซุงจะเริ่มขาย Note 4 ในเดือนตุลาคม แหล่งข่าวในซัมซุงยังบอกเป้าหมายว่าต้องการขาย Note 4 ให้ได้ 15 ล้านเครื่องภายใน 30 วันแรก ซึ่งถือเป็นเป้าที่ท้าทายไม่น้อย

นอกจากนี้ ซัมซุงยังตั้งราคา Note 4 แบบไม่ติดสัญญาที่ 957,000 วอน ถือเป็นมือถือตระกูล Galaxy Note ที่มีราคาเปิดตัวต่ำที่สุด โดย Note รุ่นแรกตั้งราคา 990,000 วอน, Note 2 ตั้งราคา 1.08 ล้านวอน และ Note 3 ตั้งราคา 1.06 ล้านวอน (มือถือเกาหลีใต้ค่อนข้างแพงเป็นปกติ แต่จากตัวเลขก็น่าจะพอเห็นภาพระดับราคาของแต่ละรุ่น)

ที่มา - The Korea Times via Android Central

Tags:
PS4

มหาวิทยาลัย Sangmyung University ในเกาหลีใต้ เปิดหลักสูตรการเรียนแบบใหม่ที่จะเปลี่ยนห้องเรียนให้กลายเป็นห้องเล่นเกม ด้วยการใช้เครื่อง PS4 เป็นอุปกรณ์ในการถ่ายทอดความรู้

ภายในห้องเรียนนั้นจะเต็มไปด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์และจอยเกม PS4 แน่นอนว่าเครื่องเกมคอนโซลอย่าง PS4 และ PS Vita ก็มีให้เล่นกันด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของหลักสูตรการสอนที่มีเนื้อหาด้านสาระวิชาการว่าด้วยประวัติของอุตสาหกรรมวิดีโอเกม, กราฟิกภายในเกม, องค์ประกอบทางดนตรีของเกม, เกมพกพา, การตลาดของอุตสาหกรรมเกม และหัวข้ออื่นๆ ที่ว่าด้วยเรื่องของเกมนั่นเอง

ไม่เพียงแต่จะมีเครื่องเล่นเกมจำนวนมากให้ผู้เรียนได้สัมผัสกันในช่วงเวลาเรียนเท่านั้น ชั้นเรียนนี้จะมีการเชิญคนดังมาบรรยายในชั่วโมงเรียนเป็นครั้งคราว และในระหว่างการเรียนวิชานี้ ผู้เรียนจะได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสตูดิโอที่ผลิตเกมจริงๆ นอกมหาวิทยาลัยด้วย ส่วนเวลาอื่นนอกเหนือจากช่วงการเรียนการสอน ห้องเรียน PS4 นี้ก็จะใช้ประโยชน์เป็นสตูดิโอสาธิตเกมของ PS4 ได้ด้วยอีกทาง

ห้องเรียนสวรรค์คอเกมนี้เกิดจากความร่วมมือของมหาวิทยาลัย Sangmyung University กับ Sony Computer Entertainment ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสังคมเกาหลีใต้ได้เริ่มให้ความสำคัญต่ออุตสาหกรรมเกมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าบางมหาวิทยาลัยก็ได้เปิดหลักสูตร eSports สำหรับนักเล่นเกมคอมพิวเตอร์เช่นกัน

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
South Korea

เมื่อเช้านี้ตามเวลาท้องถิ่นในตุรกี หนึ่งในการสัมมนาของ IGF 2014 เป็นหัวข้อเรื่องว่าด้วย Internet of Things (อ่านเนื้อหาในภาพรวมได้จากข่าวเก่า) แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือการนำเสนอของ Jaiyong Lee ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัย Yonsei ประเทศเกาหลีใต้ โดยระบุว่า ณ ขณะนี้ ทางภาครัฐของเกาหลีใต้มีนโยบายส่งเสริม Maker Movement อย่างเป็นทางการแล้ว

Lee กล่าวว่า ในเกาหลีใต้ กระแสการเติบโตของ Internet of Things นั้นมีรากฐานจากปัจจัยทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ซึ่งทั้งภาครัฐและภาคเอกชนของประเทศ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า IoT ถือเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่จะสามารถเติบโตได้จากการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ IoT

รัฐบาลเกาหลีใต้จึงมีนโยบายที่ชัดเจนที่เกี่ยวข้องกับ IoT โดยถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่มีอนาคต และในเวลาเดียวกันก็ให้การส่งเสริมกระแสของ "Maker movement" ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศที่เกี่ยวข้องกับ IoT ด้วย

ที่มา - การประชุม IGF 2014

Tags:
South Korea

ทางการของกรุง Seoul ประเทศเกาหลีใต้ ได้ประกาศโครงการสร้างจุดชาร์จไฟให้แก่โทรศัพท์และอุปกรณ์พกพาอื่นให้ใช้งานได้สาธารณะ โดยความสำคัญของโครงการดังกล่าว เป็นการดึงเอาพลังงานจลน์ของกระแสน้ำไหลมาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อชาร์จไฟให้แก่อุปกรณ์

โครงการนี้จะเริ่มต้นด้วยการทำจุดชาร์จไฟให้ใช้งานก่อน 5 จุด บริเวณริมคลอง Cheonggyecheon (เป็นคลองขุดใน Seoul) โดยจะมีการติดตั้งใบกังหันในคลองเพื่อรับพลังงานจากกระแสน้ำไหลมาหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ทั้งนี้คาดว่าในการใช้งานจริง จุดจ่ายไฟจะสามารถชาร์จไฟให้อุปกรณ์จนเต็มได้ภายในระยะเวลา 2-3 ชั่วโมง โดยหากผลตอบรับของโครงการนี้ออกมาดี จะมีการขยายผลเพิ่มจุดชาร์จไฟในสถานที่อื่นๆ ด้วย

นับได้ว่านี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการลงทุนโดยหน่วยงานชุมชนในด้านการให้บริการเรื่องจุดชาร์จไฟอุปกรณ์โดยพึ่งพาพลังงานทางเลือก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ที่ Boston ประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีการสร้างเก้าอี้พร้อมจุดชาร์จไฟโทรศัพท์ให้ใช้งานสาธารณะ โดยอาศัยแผงโซลาร์เซลล์เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อชาร์จอุปกรณ์

ที่มา - Engadget