Tags:
Node Thumbnail

ย้อนไปในปี 2020 Netflix ได้ยื่นฟ้อง SK Broadband ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในเกาหลีใต้ เนื่องจาก SK Broadband ต้องการเก็บค่าบริการเพิ่มจาก Netflix เพราะใช้แบนด์วิธจำนวนมาก แต่ศาลได้ยกฟ้อง และทาง SK Broadband ก็ฟ้องกลับเพื่อให้ Netflix จ่ายเงินค่าใช้แบนด์วิธเพิ่มเติม ล่าสุดทั้งสองบริษัทได้ข้อตกลงร่วมกันแล้ว

Netflix ประกาศว่าทั้ง Netflix และ SK Broadband ได้ตกลงยุติคดีฟ้องร้องระหว่างกันทั้งหมด และลงนามข้อตกลงเป็นพาร์ตเนอร์เพื่อพัฒนาบริการร่วมกัน ซึ่ง Netflix ก็บอกว่าจะนำเทคโนโลยี AI ของทาง SK Telecom และ SK Broadband มาใช้ปรับปรุงบริการด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Pay บริการชำระเงินในเครือ Kakao แอปชื่อดังของเกาหลี ประกาศรองรับบริการจ่ายเงินในประเทศไทย โดยร่วมมือกับกลุ่ม Central Retail จึงรองรับร้านค้าในเครือทั้งใน เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล เอ็มบาสซี, ร้านยา Matsumoto Kiyoshi, Muji และซูเปอร์มาร์เก็ตเครือ Tops รวมทั้งจะเพิ่ม Kakao Pay เป็นตัวเลือกจ่ายเงินใน Grab ด้วย

โดยการใช้งานในประเทศไทย สามารถทำได้ทั้งเปิดหน้าคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ร้านค้าสแกน หรือสแกนคิวอาร์โค้ดของร้านค้าที่รองรับ Kakao Pay หรือ Alipay+ ซึ่งจะแสดงตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งในเงินวอนและบาท

Kakao Pay บอกว่า ตอนนี้ยังอยู่ในการทดสอบให้บริการเพิ่มเติมอีกมากกว่า 10 ประเทศ รวมทั้ง ญี่ปุ่น เยอรมนี และสหราชอาณาจักร เพื่อให้เป็นบริการชำระเงินที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Kakao ผู้ให้บริการแอปแชต KakaoTalk แถลงผลประกอบการประจำปีพร้อมกับพูดถึงการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ KoGPT ที่กำลังพัฒนาโดยบริษัทลูก Kakao Brain ว่ายังเดินหน้าตามกำหนด

แม้จะไม่บอกกำหนดการณ์ชัดเจนว่าจะเริ่มใช้งาน KoGPT ได้เมื่อใด แต่ก็ระบุว่าน่าจะหลังจากเดือนตุลาคมนี้ ฟีเจอร์แรกๆ ที่อาจจะนำมาใช้งานคือการสรุปแชต โดย Kakao ระบุว่าโมเดลที่นำมาใช้งานต้อง มีต้นทุนการรันต่ำพอ, ความเร็วดี, ข้อมูลอัพเดต, และตอบคำถามได้แม่นยำพอ และบริษัทกำลังพยายามเลือกโมเดลที่ตอบโจทย์ทุกข้อ โดยเลือกโมเดลตั้งแต่ขนาด 6 พันล้านพารามิเตอร์ไปจนถึง 65 พันล้านพารามิเตอร์

แนวทางหนึ่งในการใช้งานปัญญาประดิษฐ์กลุ่ม GPT คือการสร้างดาราเสมือน เนื่องจาก Kakao ตอนนี้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ SM Entertainment

Tags:
Node Thumbnail

Roh Tae-moon ประธาน Samsung Electronics เปิดเผยข้อมูลจากฝ่ายการตลาด สำรวจพบว่า Galaxy Z Flip 5 สามารถเป็นสมาร์ทโฟนที่เจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้งานคนรุ่นใหม่อายุน้อยกว่า 30 ปี ในเกาหลีใต้ได้ ทำให้การพัฒนาฟีเจอร์ใหม่จะโฟกัสเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานกลุ่มนี้เป็นหลัก

ก่อนหน้านี้มีรายงานผลสำรวจ พบว่าคนเกาหลีใต้อายุต่ำกว่า 30 ปี สนใจซื้อสมาร์ทโฟนเป็น iPhone สูงกว่า Galaxy แล้ว จึงทำให้ซัมซุงเลือกสร้างจุดขายจากสมาร์ทโฟนจอพับ ซึ่งเป็นสิ่งที่แอปเปิลยังไม่มีมาเจาะตลาดนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดิมทีอุตสาหกรรมเพลง K-pop มักจะปล่อยเพลงภาษาอื่น ๆ นอกจากภาษาเกาหลี เพียงแค่ ภาษาญี่ปุ่น และ ภาษาอังกฤษ เท่านั้น แต่ไม่นานมานี้ โปรดิวเซอร์ของ HYBE ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ ต้นสังกัดของศิลปินระดับโลกอย่าง BTS ได้ใช้เทคโนโลยี AI เพื่อลดกำแพงทางภาษาเหล่านั้น

HYBE ได้ปล่อยเพลง Masquerade ของ MIDNATT ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งหมด 6 เวอร์ชัน (ภาษา) ได้แก่ เกาหลี อังกฤษ สเปน จีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศจัดงาน Galaxy Unpacked รอบครึ่งหลังของปี 2023 ในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ ตามที่เคยมีข่าวหลุดออกมา โดยงานครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่จัด Unpacked ในประเทศเกาหลีใต้ด้วย งานแถลงข่าวเริ่มเวลา 2 ทุ่มของเกาหลีใต้ ตรงกับ 6 โมงเย็นของประเทศไทย

ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดของสินค้าที่จะเปิดตัวในงานออกมาเยอะแล้ว เช่น Galaxy Z Fold 5 / Z Flip 5, Galaxy Tab S9 และ Galaxy Watch 6

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้ได้นำหุ่นยนต์ EveR 6 ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แอนดรอยด์ลักษณะคล้ายมนุษย์ มาทำหน้าที่วาทยกร
ในการแสดงดนตรีของวงออร์เคสตราเป็นครั้งแรกในประเทศ ที่โรงละคร National Theater of Korea

หุ่นยนต์ EveR 6 มีสองแขน ออกแบบและพัฒนาโดย Korea Institute of Industrial Technology เนื่องจากออกแบบให้มีลักษณะคล้ายมนุษย์ หุ่นยนต์นี้มีส่วนใบหน้าที่แสดงอารมณ์แบบมนุษย์ ทักทายผู้ชม ก่อนจะเริ่มใช้แขนกำกับการแสดงดนตรีของวงได้

Tags:
Node Thumbnail

Ted Sarandos ซีอีโอร่วม Netflix เปิดเผยข้อมูลในงานสัมมนาร่วมกับผู้ผลิตคอนเทนต์ในเกาหลีใต้ และหน่วยงานของรัฐบาล บอกว่าตอนนี้สมาชิก Netflix ประมาณ 60% เคยชมคอนเทนต์จากเกาหลีอย่างน้อย 1 คอนเทนต์ ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้น 6 เท่าตัว เมื่อเทียบกับตัวเลขเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

เขายังให้รายละเอียดเพิ่มเติม เช่น K-Drama หมวดโรแมนติก ผู้ชม 90% มาจากนอกประเทศเกาหลี และยังมีคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงจากคนดูทั่วโลกในปีที่ผ่านมา เช่น Carter, All of Us Are Dead และ The Glory

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน Netflix ก็ประกาศลงทุนในคอนเทนต์เกาหลีใต้อีก 2,500 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลา 4 ข้างหน้า

ที่มา: Next Shark

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ได้ประกาศเปิดตัวโครงการ Self-Repair หรือ บริการที่ผู้ใช้งานสามารถสั่งซื้ออะไหล่และเครื่องมือสำหรับการซ่อมอุปกรณ์ด้วยตนเอง ในประเทศเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีการเปิดตัวในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

โครงการ Self-repair นี้จะครอบคลุมอุปกรณ์ทั้ง สมาร์ทโฟน แล็ปท็อป และทีวี ทั้ง Galaxy S20, Galaxy S21 และ Galaxy S22 โน้ตบุ๊ก Galaxy Book Pro ขนาด 15.6 นิ้ว รวมถึงทีวีทั้ง 3 รุ่นในซีรีส์ UN32N4000

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดียุน ซอกยอลแห่งเกาหลีใต้กำลังเยือนสหรัฐอเมริกา และ Elon Musk ได้ขอพบ ซึ่งทั้งคู่ได้พูดคุยกันโดย ปธน. ยุนกล่าวว่าเกาหลีใต้มีเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในโรงงานระดับโลกและมีแรงงานทักษะสูง ทำให้เหมาะสมที่จะตั้งโรงงาน Gigafactory

"หาก Tesla ตัดสินใจลงทุน เราพร้อมสนับสนุนพื้นที่, แรงงาน รวมถึงสิทธิประโยชน์ด้านภาษี" ปธน. ยุนบอก Elon Musk

ด้าน Elon ก็ตอบว่าเขามีแผนเยือนเกาหลีใต้ เพราะเกาหลีใต้ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศต้นๆ ที่น่าไปลงทุนสร้างโรงงาน Gigafactory

นอกจากนี้ ปธน. ยุนยังหวังว่าเกาหลีใต้จะมีโอกาสเพิ่มความร่วมมือกับ SpaceX เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมด้านอวกาศของประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศลงทุนในคอนเทนต์เกาหลีใต้อีก 2,500 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 87,000 ล้านบาทภายใน 4 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้นกว่าที่เคยลงทุนในช่วง 7 ปีที่ผ่านมากว่าเท่าตัว

Ted Sarandos ซีอีโอร่วมของ Netflix ระบุว่ามั่นใจที่จะลงทุนเพิ่มเพราะคอนเทนต์ที่ได้จากเกาหลีใต้น่าจะสร้างคอนเทนต์ที่ดีขึ้นต่อไป ที่ผ่านมามีคอนเทนต์จากเกาหลีใต้ได้รับความนิยมสูงไปทั่วโลก เช่น Squid Game, The Glory, และ Physical:100

ที่มา - Netflix

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลการผูกขาดของเกาหลีใต้ Korea Fair Trade Commission (KFTC) ออกคำสั่งปรับกูเกิลเป็นเงิน 4.21 หมื่นล้านวอน (ประมาณ 1 พันล้านบาท) ในข้อหาพยายามผูกขาดตลาดแอปเกมในประเทศ

โดยข้อกล่าวหานี้มาจากช่วงปี 2016-2018 ระบุว่ากูเกิลพยายามกดดันบริษัทผู้พัฒนาและเผยแพร่เกม ให้นำเกมลงเฉพาะ Play Store เท่านั้น ไม่ให้นำไปลง One Store แพลตฟอร์มแอปบน Android ของกลุ่มบริษัทในเกาหลีใต้ ที่ร่วมลงทุนโดย 3 ผู้ให้บริการเครือข่าย SK Telecom, KT และ LG Uplus ร่วมด้วย Naver บริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาเกาหลีใต้ ลงมติผ่านการแก้ไขกฎหมายด้านภาษีของบริษัทผู้ผลิตชิป ซึ่งเรียกกันว่ากฎหมายสนับสนุนการลงทุนของบริษัทผลิตชิปในประเทศ เพื่อให้มีต้นทุนการดำเนินงานที่ลดลง และสามารถแข่งขันกับบริษัทต่างประเทศได้

โดยรายละเอียดของกฎหมายนี้ ได้ปรับเพิ่มเครดิตลดหย่อนภาษีสำหรับบริษัทผู้ผลิตชิป สำหรับค่าใช้จ่ายจากการลงทุนวิจัยและพัฒนาด้านเซมิคอนดักเตอร์ โดยเพิ่มจาก 8% เป็น 15% สำหรับบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Samsung Electronics และ SK hynix ส่วนบริษัทขนาดกลาง-เล็ก เพิ่มอัตราลดหย่อนจาก 16% เป็น 25%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Apple Store สาขาที่ 5 ในเกาหลีใต้ Apple Gangnam ซึ่งตั้งอยู่ในย่านกังนัม กรุงโซล โดยจะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม เป็นต้นไป

Apple Gangnam ตกแต่งร้านด้วยวัสดุทั้งหมดภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ไม้ กระจก และพื้น และพลังงานที่ใช้ในร้านเป็นพลังงานหมุนเวียน 100%

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศเตรียมเปิดให้บริการ Apple Pay ในเกาหลีใต้ พร้อมๆ กับการเปิดตัว iPhone 14 สีเหลือง โดยยังไม่ระบุวันเปิดให้บริการ

การเปิดบริการ Apple Pay ในเกาหลีใต้ ทำให้ตอนนี้ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชีย ที่มี Apple Store แต่ยังไม่มีบริการ Apple Pay โดยประเทศอื่นนอกจากเกาหลีใต้ก็มีญี่ปุ่น, จีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, มาเก๊าและสิิงคโปร์

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมแก้ไขกฎหมาย K-Chips Act เพื่อลดหย่อนภาษีให้บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ โดยจะเพิ่มเงินการลดหย่อนภาษีให้กับบริษัททั้งรายใหญ่และรายเล็กตามนโยบายกระตุ้นภาคส่วนผลิตชิปของประธานาธิบดี Yoon Suk Yeol เพื่อแข่งขันกับสหรัฐอเมริกาและจีน

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการการค้าเกาหลีใต้สั่งปรับ Tesla ฐานโฆษณาเกินจริงทั้งระยะทางที่วิ่งได้, ระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จ, และความประหยัดเทียบกับรถใช้น้ำมัน ค่าปรับแบ่งเป็นสองส่วนคือ ค่าปรับจากการโฆษณา 2,852 ล้านวอน และยังมีค่าปรับสำหรับการไม่แสดงเงื่อนไขการยกเลิกการจองอีก 1 ล้านวอน รวมค่าปรับประมาณ 77 ล้านบาท

ประเด็นที่มีปัญหาในโฆษณา ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้หลอกเอาข้อมูลล็อกอินจากผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายต่างประเทศของเกาหลีใต้อย่างน้อย 892 รายมาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน โดยโจมตีด้วยการส่งอีเมลปลอมเป็นบุคคลสำคัญเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล โดยเฉพาะข้อมูลล็อกอินที่คนร้ายส่งเว็บปลอมเพื่อทำฟิชชิ่ง (phishing) ในจำนวนนี้มีเหยื่อ 49 คนล็อกอินเข้าเว็บปลอมจนคนร้ายได้ข้อมูลไปจริงๆ

มีการส่งอีเมลปลอมเป็นบุคคลสำคัญอย่างเช่น เลขาของสำนักงานพรรคพลังประชาชน (PPP) และเจ้าหน้าที่จากสถาบันการทูตแห่งชาติ และหลอกให้ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ปลอมหรือให้เปิดไฟล์แนบที่มีไวรัสทำให้กลุ่มแฮกเกอร์สามารถเข้าควบคุมบัญชีอีเมลและดาวน์โหลดข้อมูลออกไปได้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานอัยการของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า Do Kwon ผู้ก่อตั้ง Terra และ Luna ตอนนี้หลบหนีไปยังประเทศเซอร์เบีย

ก่อนหน้านี้เมื่อราวเดือนกันยายน Do Kwon อยู่ที่สิงคโปร์ (เขาบอกว่าไม่ได้หนี) แต่หลังจากนั้นเขาเดินทางผ่านดูไบไปยังประเทศปลายทางแห่งหนึ่ง ซึ่งล่าสุดระบุแล้วว่าคือเซอร์เบีย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนสิงหาคมทางการเกาหลีใต้ได้ประกาศแผนพัฒนาโครงการโดรนแท็กซี่ให้แก่นักท่องเที่ยวภายในปี 2025 แต่ก่อนจะถึงวันนั้นบริการแท็กซี่แบบใหม่ที่จะเปิดให้บริการก่อนบนเกาะก็คือระบบรถแท็กซี่ไร้คนขับ และบริการที่ว่าจะเริ่มทันทีในสัปดาห์นี้

กระทรวงคมนาคมของเกาหลีใต้ให้ข้อมูลว่ารถแท็กซี่ไร้คนขับจะให้บริการใน 2 เส้นทาง โดยเส้นทางแรกเป็นวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างสนามบินนานาชาติกับถนนเลียบชายฝั่งของเกาะซึ่งจะผ่านจุดท่องเที่ยวที่สำคัญคือ หินยงโดม (หินหัวมังกร) และหาด Iho Tewoo รวมระยะทาง 16 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางให้บริการอีกเส้นทางหนึ่งจะวิ่งเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ภายในย่าน Jungnum ซึ่งอยู่ทางใต้ของเกาะ

Tags:
Node Thumbnail

จากอุบัติเหตุที่ Itaewon ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากไปรวมตัวแออัดในสถานที่เดียวกันเมื่อคืนวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้กระจายไปทั่วโลกรวมทั้งกลุ่มชาวเกาหลีใต้เอง โดยในแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมของชาวเกาหลีอย่าง Kakao และ Twitter ก็มีผู้แสดงความเห็นและโพสต์ภาพรวมทั้งคลิปเหตุการณ์ในตอนนั้นกันเป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ที่ Kakao แอปแชทยอดนิยมในเกาหลีใต้ล่มใช้งานไม่ได้เป็นเวลานานเนื่องจากไฟไหม้ศูนย์ข้อมูล ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านค้าต่างๆ ที่สูญเสียโอกาสในการขายสินค้า ทำให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศของเกาหลีใต้เตรียมจัดตั้งคณะทำงานบริหารความเสี่ยงและแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับระบบดิจิทัล

Lee Jong-ho รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่าคณะทำงานนี้จะมีหน้าที่ในการตรวจสอบแผนบำรุงรักษาระบบเชิงป้องกันของผู้ให้บริการ, แผนการฝึกอบรมพนักงานที่ดูแลระบบและทีมแก้ไขปัญหา รวมทั้งประเมินมาตรการฉุกเฉินและแผนดำเนินงานต่างๆ ของผู้ให้บริการดิจิทัลต่างๆ ในกรณีที่เกิดเหตุขัดข้องที่ทำให้ไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดสำนักงาน co-working space ในเกาหลีใต้ 6 แห่ง กระจายหลายเมืองทั่วเกาหลีใต้ และปรับเปลี่ยนนโยบายการทำงานให้ยืดหยุ่นมากขึ้น อนุญาตให้พนักงานทำงานจากข้างนอกได้

พื้นที่ทำงานเปิดใหม่นี้มี 4 แห่งตั้งอยู่ในอาคารสำนักงานของ Samsung ในเมือง Suwon, Gumi, Gwangju และ Seoul และมีอีก 2 แห่งใน Seoul และ Daehu ที่ตั้งอยู่นอกสำนักงานเดิม โดย Samsung เรียกพื้นที่ทำงานที่เปิดใหม่เหล่านี้ว่า "D'light"

Tags:
Node Thumbnail

Namkoong Whon ซีอีโอร่วมของบริษัท Kakao ลาออกจากตำแหน่งหลังจากแอปแชทของเกาหลีใต้ Kakao ใช้งานไม่ได้ทั้งฝั่งแอปแชทและฝั่งบริการอื่น ๆ เพราะเกิดเหตุเพลิงไหม้ศูนย์ข้อมูลที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงโซล จนขณะนี้เหลือเพียง Hong Euntaek เป็นซีอีโออยู่คนเดียว

ไฟไหม้เกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาและแอปพลิเคชันได้รับการแก้ไขก่อนวันพุธ แต่ฝั่งบริการยังคงติดขัดอยู่ เช่น การจองร้านอาหาร หรือการจ่ายเงินค่าโดยสาร ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กกว่า 500 แห่งได้รับความเดือนร้อนเพราะขายของไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากที่กลุ่ม KMGA (Korea Mobile Game Association) สมาคมนักพัฒนาเกมมือถือของเกาหลีใต้ได้ร้องเรียนว่า Apple ได้หักส่วนแบ่งการขายแอปใน App Store เกินไปหลายพันล้าน ทำให้ทาง KFTC (Korea Fair Trade Commission) เข้าตรวจสอบเรื่องนี้ที่สำนักงานของ Apple ใน Seoul เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา

เรื่องนี้เกี่ยวพันกับวิธีการคิดส่วนแบ่งรายได้ระหว่างนักพัฒนาแอปและ Apple โดย Apple หักส่วนแบ่งจากการขายแอปในสัดส่วน 30% ของราคาขายที่ปรากฏบน App Store ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มไปแล้ว 10% ซึ่งทางฝั่ง KMGA ผู้ร้องเรียนมองว่า Apple ควรหักส่วนแบ่งเพียงแค่ 30% ของราคาที่ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

Pages