Tags:
Node Thumbnail

Kakao Enterprise หน่วยงานในเครือ Kakao ผู้ให้บริการแอปแชทในเกาหลีใต้ เปิดตัว Kakao Work แอปแชทในองค์กร ทำงานร่วมกับ Jira และ GitHub และมี AI ช่วยให้ค้นหาข้อมูลผ่านระบบเสิร์ชในแอปได้ ข้อมูลผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มจะถูกเข้ารหัสในเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง คือ Kakao Work E3 System

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สรรพากรเกาหลีใต้ (National Tax Service - NTS) เข้าค้นสำนักงาน Netflix ในกรุงโซล พร้อมกับเริ่มสอบสวนว่า Netflix เลี่ยงภาษีในเกาหลีใต้หรือไม่

ข้อสงสัยของ NTS เกิดจาก Netflix รายงานผลประกอบการในเกาหลีใต้ขาดทุน โดยอาศัยการลงบัญชีค่า "ให้คำปรึกษา" จากสำนักงานใหญ่จำนวนมาก

ทาง Netflix ยืนยันว่า NTS เข้ามาตรวจสอบจริงและบริษัทจะให้ความร่วมมือกับการสอบสวน

ที่มา - The Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการการค้าเป็นธรรมของเกาหลีใต้ (Fair Trade Commission - FTC) ประกาศข้อตกลงกับแอปเปิลเกาหลีใต้ชดเชยการบีบบังคับให้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือออกค่าโฆษณาให้ รวมถึงการออกค่าซ่อมในกรณีลูกค้าที่ซื้อโทรศัพท์นำเครื่องมาเคลมประกัน

ข้อตกลงยอมความนี้ทางแอปเปิลตกลงจะลบข้อความตั้งเป้ายอดเงินโฆษณา ลบข้อความในสัญญาที่ระบุให้ผู้ให้บริการเครือข่ายรับผิดชอบค่าซ่อมโทรศัพท์ที่อยู่ในประกัน และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นหากผู้ใช้ยกเลิกสัญญา

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มสตาร์ทอัพเกาหลีได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการสื่อสารของเกาหลีหรือ KCC เพื่อขอให้มีการตรวจสอบว่า แอปเปิล, กูเกิลละเมิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อในแอปหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเกาหลีใต้กลับมาใช้มาตรการเว้นระยะห่างระดับสองจากสามระดับในเขตกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูง และตอนนี้บริษัทไอทีขนาดใหญ่ก็ประกาศนำนโยบายทำงานที่บ้านมาใช้งานอีกครั้ง

นโยบายแต่ละบริษัทต่างกันไป เช่น Kakao Corp อนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วโดยไม่รอรัฐบาลประกาศยกระดับ Naver บริษัทแม่ของ LINE ก็เริ่มใช้มาตรการทำงานที่บ้านบางส่วนตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน โดยใช้ระบบทำงานที่สำนักงานสองวันแล้วทำงานที่บ้านสี่วัน ทำให้เหลือพนักงานในสำนักงานเพียง 1 ใน 3 บริษัทเกม Nexon ให้ทำงานในสำนักงาน 2 วันต่อสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

S.M. Entertainment ค่ายดนตรีใหญ่ของวงการ K-POP เผยได้รับเงินลงทุนจาก Naver บริษัทแม่ของ LINE เป็นมูลค่า 1 แสนล้านวอน หรือราว 83.8 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศว่ารัฐบาลสหรัฐฯ เห็นชอบลดเงื่อนไขการพัฒนาจรวดเชื้อเพลิงแข็ง เปิดทางให้เกาหลีใต้สามารถพัฒนาจรวดพิสัยไกล รวมถึงจรวดนำส่งดาวเทียมวงโคจรระดับต่ำ 500 ถึง 2,000 กิโลเมตร หลังจากทั้งสองชาติมีข้อตกลงจำกัดการพัฒนาจรวดประสิทธิภาพสูงไว้ตั้งแต่ปี 1979

Tags:
Node Thumbnail

มูลค่าก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์ของ Kakao Games บริษัทลูกในฝั่งเกม ของ Kakao Corporation เจ้าของแอปแชทชื่อดังในเกาหลี พุ่งขึ้นถึง 2.8 ล้านล้านวอนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังยื่น IPO รอบสอง เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่มูลค่า 1.7 ล้านล้านวอน โดยก่อนหน้านี้เคยยกเลิกแผน IPO ไปแล้วรอบหนึ่งในปี 2018 เพราะความล่าช้าในกระบวนการการตรวจสอบโดยสมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศเกาหลี

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าธุรกิจส่งออกคอนเทนต์ที่มีมูลค่ามากที่สุดของเกาหลีใต้ น่าจะเป็นธุรกิจประเภทอุตสาหกรรมดนตรี หรือที่เราเรียกกันว่า K-Pop แต่รายงานการส่งออกล่าสุดจาก กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลี และ Korea Culture and Content Agency (KOCCA) ระบุมูลค่าการส่งออกคอนเทนต์ว่าส่วนใหญ่เป็นการส่งออกเกม

ปีที่แล้วอุตสาหกรรมส่งออกเกมของเกาหลีใต้ เติบโตขึ้น 8.9 เปอร์เซ็นต์ มีมูลค่าถึง 6.9 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 200,000 ล้านบาท คิดเป็น 67.2 เปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าธุรกิจส่งออกด้านคอนเทนต์ของเกาหลีใต้ ที่มีขนาด 10.3 พันล้านเหรียญหรือประมาณ 310,000 ล้านบาท และเป็นอุตสาหกรรมคอนเทนต์ที่มีมูลค่าการส่งออกสูงที่สุด ชนะธุรกิจส่งออกคอนเทนต์อีกกว่า 10 ประเภท

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีเกาหลีใต้ประกาศเตรียมปล่อยคลื่นย่าน 5,925 MHz ถึง 7,125 MHz หรือย่าน 6GHz ให้เป็นคลื่นที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพื่อรองรับการใช้งาน Wi-Fi ความเร็วสูงในอาคาร โดยคลื่นจะว่างลงในปี 2022 นี้ โดยคลื่นตรงกับย่าน Wi-Fi 6E

คลื่นย่าน 6GHz ที่เกาหลีใต้เตรียมปล่อยออกมานี้ความกว้างใกล้เคียงกับของสหรัฐฯ ที่ปล่อยคลื่บแถบกว้าง 1.2GHz ให้ใช้งานเสรีเช่นกัน โดย FCC หรือกสทช. สหรัฐฯ นั้นนำคลื่นย่านนี้มาจากคลื่นแบบขออนุญาตสำหรับการเชื่อมต่อจุดต่อจุด โดย Wi-Fi Alliance ขานรับการปล่อยคลื่นเสรีว่าจำเป็นต่อการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แถมยังระบุว่า Wi-Fi นั้นต้องการคลื่นเสรีอีกถึง 1.8GHz

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ป้ายรถเมล์ตามถนนเส้นหลักในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เตรียมติดตั้ง Wi-Fi ฟรี, ที่ชาร์จโทรศัพท์ และเครื่องฟอกอากาศ หรือในชื่อโครงการว่า Smart Shelters เริ่มติดตั้ง 10 แห่งในเดือนตุลาคม ก่อนที่จะขยายไปยังป้ายรถเมล์ทุกแห่งที่ตั้งอยู่บนเส้นทางรถเมล์พิเศษทั่วเมืองหลวงในปีหน้า

นอกจากนี้ ตามป้ายรถเมล์ยังมีอุปกรณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างเช่น กล้องวงจรปิด, เครื่องกระตุ้นหัวใจ, กริ่งกดในกรณีฉุกเฉิน และมีเซนเซอร์ IoTคอยบอกให้ผู้โดยสารที่รอรถรู้ว่ามีรถบัสสายใดกำลังมาเทียบท่า

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้เริ่มทดสอบระบบลงทะเบียนเข้าพื้นที่เพื่อติดตามกรณีมีผู้ติดโรค COVID-19 และต้องติดตามผู้เข้าใกล้มาตรวจ โดยจะเริ่มทดสอบในสถานที่ 19 แห่งในสัปดาห์แรกก่อนจะเปิดบริการทั่วไปในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ โดยรูปแบบการลงทะเบียนเป็นการสร้าง QR จากโทรศัพท์ผู้เข้าใช้บริการ และฝั่งร้านค้าเป็นผู้สแกน

กระบวนการลงทะเบียนของเกาหลีใต้จะบังคับเฉพาะพื้นที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คลับบาร์, คาราโอเกะ, คอนเสิร์ตฮอลล์, และยิมที่ให้บริการออกกำลังกายเป็นคลาส ส่วนร้านอาหารทั่วไปนั้นจะเป็นเพียงการแนะนำให้สแกนเท่านั้น ไม่ได้บังคับแต่อย่างใด หลังจากก่อนหน้านี้คลัสเตอร์ใหญ่ของผู้ติดเชื้อมาจากคลับใน Itaewon ถึง 270 ราย

Tags:
Node Thumbnail

SK Telecom T1 หรือ T1 ทีม esports ชื่อดังของประเทศเกาหลีที่แข่งเกม League of Legends เป็นหลัก เคยได้แชมป์ LCK หรือ League Champions Korea มาถึง 8 ฤดูกาล และปัจจุบันเป็นทีมอันดับ 1 ของ LCK Spring 2020 ตอนนี้กลายเป็นทีมกีฬาทีมแรกในประเทศเกาหลีใต้ ที่ได้เซ็นสัญญาสปอนเซอร์กับ BMW เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ T1 ยังมีทีมแข่งเกม Fortnite, Apex Legends, PUBG, DOTA, Super Smash Bros. เกมใหม่ที่กำลังจะออกอย่าง Valorant รวมไปถึงเกมการ์ดอย่าง Hearthstone ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Watcha Play สตรีมมิ่งในเกาหลีร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขเกาหลี ให้บัตรดูสตรีมมิ่งฟรีแก่คนไข้ COVID-19 และคนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องทำการกักตัวเองอยู่ที่บ้าน ให้ดูฟรี 1 เดือน

คนไข้ที่ได้รับการยืนยันที่ศูนย์บำบัดของรัฐ จะได้รับ QR Code เข้าถึงบริการสตรีมมิ่ง Watcha Play ได้โดยตรง ส่วนคนที่กักตัว หรือยังไม่เข้าข่ายติดเชื้อ จะต้องได้รับรหัสจากกระทรวงก่อน ซึ่งทาง Watcha Play และกระทรวงกำลังดำเนินการอยู่ ทางโฆษก Watcha Play ระบุว่าน่าจะสามารถให้บริการได้ในวันจันทร์ที่ 9 มีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Korea Herald รายงานว่ายอดขาย Galaxy S20 วันแรกที่เปิดขายในประเทศเกาหลีใต้ อยู่ที่ประมาณ 70,800 เครื่อง ตกลงจากปีก่อนถึง 50% (เทียบกับ Galaxy S10 ที่ขายวันแรกได้ราว 140,000 เครื่อง) ตัวเลขนี้ยิ่งน้อยเมื่อเทียบกับ Note 10 ที่ขายได้ถึง 220,000 เครื่องในวันแรก

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขาย Galaxy S20 ตกลง มาจากวิกฤตไวรัสโคโรนาที่ทำให้คนเกาหลีออกนอกบ้านไปร้านค้าน้อยลง บวกกับการที่โอเปอเรเตอร์ในเกาหลีใต้ ให้ส่วนลดมือถือใหม่น้อยลงด้วย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นข้อมูลที่ The Korea Herald สอบถามจากแหล่งข่าวในวงการ ปกติแล้วซัมซุงไม่เคยเปิดเผยตัวเลขยอดขายอย่างเป็นทางการของมือถือแยกเป็นรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

เหตุโคโรนาไวรัส COVID-19 ระบาดในประเทศเกาหลีใต้ ส่งผลให้ซัมซุงต้องปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนที่เมือง Gumi ชั่วคราว หลังพบว่ามีพนักงานรายหนึ่งติดเชื้อไวรัส

โรงงานแห่งนี้ใช้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมของซัมซุง เช่น Galaxy Fold หรือ Galaxy Z Flip ในขณะที่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ของซัมซุงผลิตที่เวียดนาม

ซัมซุงสั่งปิดโรงงานจนถึงวันจันทร์นี้ (24 ก.พ.) เพื่อไม่ให้ไวรัสระบาดไปยังพนักงานคนอื่นๆ และยังจำกัดไม่ให้เข้าชั้นที่พนักงานคนนี้ทำงานไปจนถึงวันอังคาร (25 ก.พ.)

Tags:
Node Thumbnail

หลังภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง Parasite ชนะรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ความสนใจต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว

กูเกิลจึงออกมาเผยข้อมูลผลการค้นหาภาพยนตร์เรื่อง Parasite และภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่เข้าชิงรางวัล Best Picture ในงานออสการ์ครั้งที่ 92

ช่วงก่อนงาน ภาพยนตร์ที่เข้าชิงได้รับความสนใจแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ เช่น ประเทศไทย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สนใจเรื่อง 1917 มากที่สุด, แคนาดา จีน อินโดนีเซีย สนใจ Parasite, ประเทศแถบแอฟริกา ตะวันออกกลาง รัสเซีย สนใจ Joker เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มย้ายพีซีในรัฐบาลจำนวนถึง 3.3 ล้านเครื่องจากวินโดวส์ไปยังลินุกซ์ โดยจะใช้ 3 ดิสโทรแยกตามกระทรวงต่างๆ แต่ละดิสโทรมีบริษัทเกาหลีใต้เป็นผู้พัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเกมเกาหลี Nexon ประกาศขึ้นค่าแรงพนักงานเพิ่มอีก 6.8% ตามข้อตกลงของสหภาพแรงงานของบริษัทภายใต้ชื่อ Starting Point โดย Nexon ถือเป็นบริษัทเกมแห่งแรกในเกาหลีที่ประกาศปรับขึ้นค่าแรง

มีการสำรวจผู้พัฒนาเกมมากกว่า 4,000 คน พบว่า 54% ของผู้พัฒนาเกมคิดว่าควรมีการรวมกลุ่มเป็นสหภาพแรงงาน ซึ่งปัจจุบันในเกาหลี มีแค่บริษัทเกมแห่งเดียวที่มีสหภาพแรงงานคือ Smilegate

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้พัฒนาไปไกลจนกระทั่งใช้ AI มาสัมภาษณ์งานแทนคนแล้ว และล่าสุดก็มีบริษัทที่ช่วยฝึกคนเวลาต้องเข้าสัมภาษณ์งานกับ AI โดยเฉพาะ สอนเทคนิคต่างๆ เช่น ให้ยิ้มด้วยตาแทนที่จะฉีกยิ้มด้วยปากอย่างเดียว

ยังมีไม่กี่บริษัทในเกาหลีใต้ที่ใช้ AI สัมภาษณ์งาน เช่น K Innovation และ Hyundai Engineering & Construction แต่ในอนาคตเทคโนโลยีนี้ก็จะนำเอาไปใช้ในหลายบริษัทมากขึ้น และการสอนคนให้สัมภาษณ์งานกับ AI ก็ยังอยู่ในกลุ่มเล็กแต่ก็มีแนวโน้มจะขยายได้อีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวเกาหลีรายงานว่าขณะนี้มีกลุ่มไม่หวังดีแฮ็กเข้าโทรศัพท์ดาราและไอดอลชื่อดังราว 10 ราย ขู่ว่าจะปล่อยข้อมูลส่วนตัวโดยแลกกับเงินกว่าพันล้านวอนเลยทีเดียว ล่าสุดตำรวจเกาหลีเริ่มต้นสอบสวนเรื่องนี้แล้ว

กลุ่มแฮกเกอร์ขู่เหยื่อว่าจะปล่อยพวกรูปภาพ วิดีโอ ข้อความแชท มีเหยื่อบางรายยอมจ่าย ในขณะที่คนที่ไม่ยอมจ่ายเจอข้อความแชทของตัวเองถูกปล่อยออกไปจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Bank ธนาคารไร้สาขาในเกาหลีใต้ เปิดตัวบัญชี Coin Box หรือหมูออมสินดิจิทัลที่ล้อมาจากกระปุกหมูออมสินจริงๆ โดยเปลี่ยนจากการหยอดกระปุกด้วยเหรียญมาเป็นการตัดเศษต่ำกว่าพันวอนในบัญชีหลัก เข้าไปยังบัญชี Coin Box ทุกวันแทน

บัญชี Coin Box สามารถเก็บเงินได้ไม่เกิน 100,000 วอน (2,500 บาท) ล้อกับกระปุกออมสินที่เต็มได้ หรือหากต้องการถอนเงินก่อนเต็มจะต้องถอนออกทั้งหมดล้อกับการทุบกระปุกหมูออมสิน นอกจากนี้การดูยอดเงินจะดูได้เฉพาะวันที่ 5 ของเดือนเท่านั้นเหมือนกับการแอบส่องเงินในกระปุก วันที่เหลือต้องประมาณเงินจากภาพเอา

ความแตกต่างสำคัญของบัญชี Coin Box จากกระปุกจริงๆ คือได้ดอกเบี้ยปีละ 2%

ที่มา - Korea Times

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโต Upbit ในประเทศเกาหลีใต้ถูกขโมยเงิน Ethereum รวม 342,000 ETH มูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ออกไปยังบัญชีที่ไม่รู้เจ้าของ ขณะนี้ทาง Upbit หยุดการฝากถอนเงินคริปโตทั้งหมด และย้ายเงินคริปโตทั้งหมดลงสู่ cold wallet

Lee Seok-woo ซีอีโอของ Upbit ระบุว่ากำลังตรวจสอบว่าบริษัทมีทรัพย์สินพอจะชดเชยความเสียหายของลูกค้า และคาดว่าจะกลับมาเปิดรับฝากถอนเงินคริปโตได้ภายในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

ระหว่างนี้ทาง Upbit ขอให้ตลาดเงินคริปโตช่วยกันบล็อคเงินคริปโตจากบัญชี 0xa09871AE ที่เงินคริปโตถูกดึงออกไป

ที่มา - Upbit

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Netflix เตรียมตัวตาแฉะกันไปยาวๆ เมื่อช่องเคเบิล JTBC ของเกาหลี เซ็นสัญญาป้อนคอนเทนต์ให้ Netflix 3 ปี รวมแล้วราว 20 เรื่อง โดยคอนเทนต์จะออกสู่สายตาชาวโลกในฐานะ Netflix Original Series

ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการทำสัญญานำคอนเทนต์ JTBC ไปลง Netflix แล้ว ไม่ว่าจะเป็น SKY Castle, Pretty Sister Who Buys Me Food หรือที่รู้จักใน Netflix ว่า Something In The Rain, Beauty Inside เป็นต้น แต่สัญญาครั้งใหม่นี้เป็นระยะยาว 3 ปีเลย

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น ซอลลี่ หรือ ชเว จินรี อดีตสมาชิกวง f(x) ฆ่าตัวตาย สังคมเกาหลีก็ตื่นตัวเรื่อง cyber bullying ล่าสุด เว็บพอร์ทัล Daum ของเกาหลีที่ Kakao Corp เป็นเจ้าของ ทดลองปิดไม่ให้คอมเม้นท์ใต้ข่าวบันเทิงเป็นการชั่วคราว หวังลดคอมเม้นที่กระทบจิตใจคนที่เป็นข่าว

Yeo Min-soo และ Joh Su-yong ผู้บริหารสูงสุดของ Kakao Corp ระบุว่า การคอมเม้นใต้ข่าวสารเป็นการแสดงความคิดเห็นสาธารณะที่ดี แต่มันก็มีผลข้างเคียง โดยเฉพาะข่าวบันเทิง Daum ยังจะเพิ่มการตรวจสอบความคิดเห็น และคอมเม้นท์หมิ่นประมาทด้วย

Pages