Tags:
Intel

William M. Holt หัวหน้าผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีและการผลิต (Technology and Manufacturing Group - TMG) ของอินเทลขึ้นบรรยายในงาน International Solid State Circuits Conference ระบุว่าอินเทลกำลังเตรียมเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตชิปตั้งแต่เทคโนโลยีพื้นฐานที่จะทำเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในสี่ถึงห้าปีข้างหน้า

Holt ไม่ได้ระบุตรงๆ ว่าจะใช้เทคโนโลยีใดในการปรับปรุงสายการผลิต แต่ระบุสองเทคโนโลยีที่เป็นไปได้ คือ tunneling transistors และ spintronics ทั้งสองเทคโนโลยีจะเปลี่ยนแนวคิดการออกแบบซีพียูใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ดี ในการใช้งานจริงน่าจะใช้เทคโนโลยีใหม่ร่วมกับชิปซิลิกอนดั้งเดิม

การบรรยายของเขาคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีดั้งเดิมน่าจะใช้งานไปได้อีกสองยุคกินเวลาสี่ถึงห้าปี (ตามรอบ tick-tock ของอินเทล) และเทคโนโลยีการผลิตซิลิกอนน่าจะปรับปรุงไปได้ถึงระดับ 7 นาโนเมตร หลังจากนั้นการพัฒนาจะเปลี่ยนจากการเร่งประสิทธิภาพชิปไปเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพพลังงานอย่างมาก จากความต้องการการใช้งานเช่น Internet of Things ที่เน้นการประหยัดพลังงาน

เทคโนโลยีทั้งสองอย่างที่ Holt พูดถึงยังไม่มีการผลิตในเชิงการค้าจริง แต่ spintronics นั้นดูจะใกล้ความเป็นจริงมากกว่า คาดว่าปี 2017 น่าจะมีชิปหน่วยความจำ spintronics ผลิตเพื่อการค้าสำหรับชิปกราฟิกประสิทธิภาพสูงบ้างแล้ว โดยก่อนหน้านี้การทดลองหน่วยความจำที่ใช้เทคโนโลยีนี้สามารถทำงานได้โดยใช้พลังงานน้อยกว่าหน่วยความจำ SRAM ปกติถึง 80%

ที่มา - MIT Technology Review

Tags:
Intel

มาตรฐาน 802.11ad WiGig วางมาตรฐานสำหรับการเชื่อมต่อความเร็วสูงมาก (7Gbps) ที่คลื่นความถี่สูงมาก เป็นย่าน 60GHz ที่ผ่านมาผู้ผลิตหลายรายเริ่มทดสอบอุปกรณ์ของตัวเองบนมาตรฐานนี้ แต่ทางอินเทลและ Qualcomm ก็ประกาศความสำเร็จในการเชื่อมต่อข้ามผู้ผลิตหลังจากทำงานร่วมกันมาหลายเดือน

การทดสอบต้องทดสอบหลายรูปแบบ เช่น การเชื่อมต่อแบบ P2P, การเชื่อมต่อแบบ Access Point รวมไปถึงสภาพของการเชื่อมต่อแบบต่างๆ และทดสอบความเร็วที่ได้จากการเชื่อมต่อ โดยทั้งสองบริษัทแถลงว่าสามารถเชื่อมต่อที่ความเร็วหลายกิกะบิตต่อวินาทีได้สำเร็จ

ทั้งสองบริษัทระบุว่าการที่สองบริษัทมาทำงานร่วมกับเพื่อทดสอบความเข้ากันได้นี้ จะเป็นการวางโครงไว้ให้ผู้ผลิตอื่นๆ ที่ต้องการทดสอบความเข้ากันได้ต่อไปในอนาคต

ที่มา - Qualcomm, Intel

Tags:
Intel

อินเทลเปิดตัวซีพียูกลุ่มโน้ตบุ๊กพลังสูงและเวิร์คสเตชั่นอีกหลายรุ่น ทั้งหมดยังอยู่บนสถาปัตยกรรม Skylake 14nm ครับ อาทิ Core i7-6970HQ (สี่แกน แปดงาน 2.8GHz, แคช 8MB) ที่ราคา 623 เหรียญสหรัฐ ตามด้วย 6870HQ และ 6770HQ ตามลำดับ ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่ายังไม่ใช่ตัวบนสุด จนกว่าจะมีชิปตระกูล Extreme Edition ออกมา และยังผลิตบนสถาปัตยกรรม Skylake อยู่

ส่วนกลุ่ม Xeon มีชิปตัวท็อปอย่าง E3-1575M v5 (สี่แกน แปดงาน 3GHz, แคช 8MB) ที่ราคา 1,207 เหรียญสหรัฐ ตามด้วย E3-1545M v5, E3-1515M v5 และอีกหลายรุ่นลดหลั่นลงมา

ที่มา - Computerworld, Recommended Customer Price List

Tags:
Dell

เดลล์รุกเข้าตลาด Internet of Things ระดับภูมิภาคเข้มข้นขึ้นอีกด้วยการเปิดตัวศูนย์ทดลองสำหรับ IoT แห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก และญี่ปุ่น (APJ) ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งนับเป็นแห่งที่สามต่อจากในยุโรป และสหรัฐฯ

การเข้ามาเปิดศูนย์ทดลองในสิงคโปร์ครั้งนี้ เดลล์ได้จับมือกับอินเทลที่พัฒนาด้าน IoT อย่างต่อเนื่องเช่นกันเพื่อร่วมกันทำโซลูชัน IoT แบบครบวงจรให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาทดสอบผลิตภัณฑ์ และได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญไปด้วย รวมถึงงานละเอียดไปกว่านั้นอย่างการสร้าง ปรับปรุงสถาปัตยกรรมของ IoT ก็สามารถทำได้เบ็ดเสร็จใน Dell Solution Centre

Glen Burrows ผู้จัดการฝ่าย OEM ของเดลล์ในภูมิภาค APJ บอกว่าการมาตั้งศูนย์ทดลองในแถบนี้จะช่วยเร่งการเกิดของบริษัทที่มองหาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ โดยมี IoT เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย และหวังว่าการเข้ามามีส่วนร่วมของเดลล์ และอินเทลจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจโตขึ้นไปได้อีก

ที่มา - Dell

Tags:
Intel

ใครที่ติดตามวงการไอทีมายาวนาน น่าจะคุ้นเคยกับโฆษณาของ Intel ที่มาพร้อมกับสโลแกน Intel Inside (และเสียงประกอบ ตึ๊ง ตึ่งตึงตึ่งตึ๊ง) ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนโฆษณาที่ทำให้แบรนด์ Intel เป็นที่รู้จักเกินคาดในวงกว้าง ล่าสุด Intel ออกแคมเปญโฆษณาตัวใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในอนาคตของบริษัทออกมาแล้ว

ในโฆษณาชุดใหม่ แม้จะยังใช้คำว่า Intel Inside เป็นสโลแกนดังเดิม แต่บริบทของ Intel เปลี่ยนไปจากเดิมที่เน้นเพียงแค่พีซี ได้กลายไปสู่ศูนย์กลางการประมวลผลของแทบทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ซึ่งตรงกับทิศทางการทำตลาดของ Intel ที่ขยายออกจากพีซีไปเน้นฝั่งองค์กร อุปกรณ์พกพา โดรน หรือแม้แต่เทคโนโลยีเพื่ออนาคตอย่างเซ็นเซอร์ต่างๆ และหุ่นยนต์ก็รวมอยู่ด้วย

แม้ผลลัพธ์ยังออกมาไม่ชัดเจน แต่การที่ผลประกอบการIntelยังคงตัว สวนทางกับตลาดพีซีที่ตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี ก็น่าจะพิสูจน์ได้ว่าแนวทางของ Intel ไม่ได้ผิดแผกไปนัก

ที่มา - The Verge

Tags:
Intel

หลังจากรุกหนักในตลาด IoT มาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดความพยายามผลักดัน IoT กำลังจะเข้าถึงผู้คนได้จริงผ่านห้างร้านต่างๆ ด้วยการจับมือกับแบรนด์ดังหลายเจ้าเพื่อนำเทคโนโลยี IoT เข้าไปใช้งานอย่างเป็นทางการ ผ่านแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า IoT Platforms for Retail

การนำ IoT เข้าไปมีส่วนร่วมกับห้างร้านในครั้งนี้มีผลกับทั้งหน้าร้าน และหลังร้าน โดยรายละเอียดแต่ละแบรนด์ที่เข้าไปจับมือมีดังต่อไปนี้

  • Brooks Brothers - ใช้ RealSense สแกนร่างกายแบบดิจิทัลเพื่อใช้กับเสื้อสั่งตัด ทำงานร่วมกับบริการ SizeStream
  • Nordstorm - สแกนเท้าเพื่อแนะนำรองเท้าที่สวมใส่ได้พอดี
  • A Capgemini - ใช้ RealSense ร่วมประมวลผลเพื่อประเมิน และออกแบบห้อง-ห้างร้านสามมิติที่เปิดให้ผู้ใช้เห็น และช่วยออกแบบได้
  • Coop - ห้างสะดวกซื้ออิตาลีที่ใช้เทคโนโลยีจากอินเทลในการจำลองบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยแบบเดินซื้อผ่านระบบดิจิทัล
  • WestRock - ผู้ให้บริการด้านการแสดงผลในร้านค้า ใช้เทคโนโลยีของอินเทลเพื่อแสดงผลสินค้าในสต็อกแบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งแสดงข้อมูลของสินค้าในชั้นทั้งกับลูกค้า และเจ้าของร้าน
  • Boulanger - ใช้เทคโนโลยีของอินเทลเพื่อสร้างประสบการณ์จับจ่ายใช้สอยแบบดิจิทัลผ่านพื้นที่ภายในร้านค้า

สำหรับภาพรวมเทคโนโลยีที่ใช้ใน IoT Platforms for Retail จะมีตั้งแต่การใช้เซ็นเซอร์เพื่อเก็บข้อมูลสินค้า และตรวจสอบจำนวน เพื่อแจ้งเตือนทั้งฝั่งลูกค้า และเจ้าของร้าน การทำงานร่วมกับกลุ่มเมฆเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ รวมถึงระบบที่ซับซ้อนขึ้นไปอย่างเช่น การวางผังร้าน ช่วงเวลาเติมสินค้า หรือแม้แต่วางแผนเส้นทางการเลือกซื้อสินค้า เป็นต้น

ที่มา - Intel

Tags:
Intel

หลังจากปล่อยซีพียูตระกูล Core สายพันธุ์ลำดับที่ 6 ในชื่อ Skylake ให้ผู้ใช้กลุ่มอื่นได้ใช้กันตั้งแต่ปีกลาย ล่าสุดอินเทลเข็นชิปตระกูลนี้ในกลุ่มพีซีธุรกิจออกมาแล้ว เช่นพวกตระกูล vPro ซึ่งเพิ่มความแตกต่างจากรหัสปกติตรงที่จะมี Intel Authenticate ฟังก์ชั่นใหม่เน้นความปลอดภัยของตัวเครื่องและองค์กร รองรับแล้วทั้งกลุ่มชิปบนพีซีแล็ปท็อป อัลตร้าบุ๊ก ทูอินวัน ออลอินวัน และเดสก์ทอป

Intel Authenticate คือระบบ multifactor authentication ระดับฮาร์ดแวร์ ที่จะรวมตัวแปรการยืนยันตัวเองจากหลายแหล่งมาเป็นการล็อกอินครั้งเดียว เช่น กรอกรหัส PIN, รับรหัสผ่านจากโทรศัพท์มือถือ และสแกนลายนิ้วมือ ฝังข้อมูลลงบนชั้นฮาร์ดแวร์ ใช้ร่วมกับ Windows Hello และระบบกล้องเก็บค่า biometrics อย่าง RealSense ของอินเทลเอง (เรื่อง biometric มีพูดถึงในหนังสือ ความปลอดภัยคอมพิวเตอร์พื้นฐาน นะครับ) ลองนำข้อมูลของชิปใหม่นี้คุยกับฝ่ายจัดซื้อกันดูนะครับ

ที่มา - Intel Newsroom ทาง AnandTech

Tags:
Intel

มีข่าวลือว่าอินเทลจะเปิดตัวซีพียูกลุ่ม Xeon ในรหัส E5-2602 V4 ที่มากับสถาปัตยกรรม "Broadwell-EP" 14nm ซึ่งเป็นชิปสี่แกน มากับความเร็วสัญญาณนาฬิกา 5.10GHz พกแคชระดับสามความจุ 10MB กับสเปกความร้อน 165 วัตต์ ทำงานกับหน่วยความจำ DDR4 แบบ quad-channel และเมนบอร์ดซ็อกเก็ต LGA-2011v3 ครับ ราคายังไม่ระบุ

ตามไลน์ของซีพียู AMD เคยวางจำหน่ายชิปแปดแกนที่ความเร็ว 5.0GHz ก่อนแล้ว (เป็นความเร็วโหมดเทอร์โบ แต่ทำงานปกติที่ 4.7GHz) เป็นชิปในรหัส FX-9590 กับสเปกความร้อน 219 วัตต์

ที่มา - MyDrivers ทาง TechPowerUp

Tags:
MSI

หลังจากข่าวหน่วยประมวลผลตระกูล Skylake พบปัญหาหยุดทำงานเมื่อประมวลผลแบบซับซ้อน ซึ่ง Intel ก็ได้ออกมายอมรับแล้ว และเตรียมแก้ไขปัญหาด้วยการอัพเดตผ่าน BIOS

ล่าสุด MSI หนึ่งในผู้ผลิตเมนบอร์ดที่ใช้กับหน่วยประมวลผลนี้ ได้เริ่มออกอัพเดต BIOS ให้กับเมนบอร์ดรุ่น Z170A XPower Gaming Titanium Edition และ Z170A Gaming M7 พร้อมสัญญาว่าเมนบอร์ดรุ่นอื่นๆ จะตามมาทีหลัง

ที่มา - OC3D

Tags:
Intel

อินเทลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 มีรายได้ 14,914 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว และมีกำไรสุทธิ 3,613 ล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจ Data Center ยังคงมีการเติบโต แต่ด้วยอัตราที่ลดลง เฉพาะส่วนนี้มีรายได้ 4,300 ล้านดอลลาร์ โดยนักวิเคราะห์มองว่าองค์กรเริ่มชะลอการสั่งซื้อเซิร์ฟเวอร์ใหม่ เพื่อเตรียมย้ายการทำงานไปอยู่บนคลาวด์แทน

สำหรับส่วนธุรกิจพีซีรายได้ลดลงไปเล็กน้อย อยู่ที่ 8,760 ล้านดอลลาร์ ซึ่งดีกว่าตัวเลขยอดขายพีซีที่ Gartner รายงาน

ที่มา: Reuters

Tags:
Intel

อินเทลยอมรับปัญหาว่าซีพียู Core Skylake รุ่นล่าสุดมีบั๊กที่ทำให้ซีพียูหยุดทำงานไปชั่วขณะ ถ้ารันงานที่มีความซับซ้อนสูงบางอย่าง

บั๊กนี้ถูกค้นพบโดยกลุ่มนักวิจัย Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS) ที่ค้นหาจำนวนเฉพาะ (prime number) ด้วยคอมพิวเตอร์ โดยใช้โปรแกรม Prime95 คำนวณหาจำนวนเฉพาะใหม่ๆ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

อินเทลยอมรับว่ามีบั๊กนี้จริง และระบุว่ากำลังเร่งแก้ไขผ่านการอัพเดต BIOS ต่อไป

ที่มา - The Register

Tags:
Intel

ชิป Skylake เปิดตัวมาไม่ถึงครึ่งปี ตอนนี้มีรายงานด้านเสถียรภาพ เมื่อกลุ่ม Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS) ที่พยายามหาความจำนวนเฉพาะแบบ Mersenne ที่ใหญ่ที่สุด รายงานว่าชิปมีอาการค้างไปเมื่อรันโปรแกรมไปได้ระยะหนึ่ง อาจจะไม่กี่นาทีไปจนถึงหลายๆ ชั่วโมง

ทางอินเทลรับรายงานไปสองสัปดาห์ก่อนจะยืนยันว่าเป็นบั๊กของซีพียู Skylake จริง ข่าวดีคือบั๊กนี้สามารถแก้ไขได้โดยการส่งอัพเดตไปยังไบออส และอินเทลกำลังทำงานร่วมกับผู้ผลิตเมนบอร์ดให้ปล่อยอัพเดตอยู่

คนทั่วไปคงไม่เจอปัญหาอะไร แต่ถ้าใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์มาใช้ประมวลผลหนักๆ อาจจะต้องตรวจสอบเสียก่อนว่าเมนบอร์ดตัวไหนอัพเดตแพตช์ใหม่จากอินเทลแล้วบ้าง

ที่มา - The Register

Tags:
Intel

อินเทลยังคงไม่ยอมแพ้กับ Compute Stick พีซีตัวจิ๋วหน้าตาราวกับแฟลชไดรฟ์ที่แม้ว่าจะเล็กจริง แต่เมื่อเทียบราคากับประสิทธิภาพแล้วกลับยังไม่ตอบโจทย์การใช้งานนัก ในปีนี้อินเทลกลับมาใหม่อีกครั้งด้วยการแก้ไขข้อด้อยจากปีก่อนไปหลายอย่าง

Compute Stick รุ่นใหม่นอกจากจะปรับการออกแบบให้ขอบมนขึ้น และใช้วัสดุเป็นพลาสติกผิวสัมผัสนุ่มแล้ว ยังเพิ่มรุ่นประสิทธิภาพสูงขึ้นเข้ามา โดยเปลี่ยนไปใช้ Core M ปีนี้ Compute Stick จึงมีทั้งหมดสามรุ่นย่อยแบ่งตามซีพียูได้แก่ Atom x5-Z8300, Core m3-6Y30 และ Core m5-6Y67 (รองรับ vPro)

สำหรับการเปลี่ยนแปลงภายใน อินเทลแก้ปัญหาการรับสัญญาณไร้สายย่ำแย่ในรุ่นก่อนด้วยการเปลี่ยนมาใช้ชิปไร้สายของตัวเองที่มีใช้ในอัลตร้าบุ๊กหลายรุ่นแทนของเดิมที่ใช้ Realtek เพิ่มพอร์ต USB Type-C เข้ามาในรุ่น Core M (รุ่น Atom จะมีพอร์ต USB 2.0 หนึ่งพอร์ตดังเดิม) และพอร์ต USB 3.0 อีกพอร์ตในทุกโมเดล ทั้งสามรุ่นยังมีที่อ่าน microSD เช่นเคย สำหรับรุ่น Core M อแดปเตอร์ที่ใช้จ่ายไฟจะมีพอร์ต USB 3.0 เพิ่มมาให้อีกสองพอร์ตด้วย

Tags:
Intel

Segway ยานพาหนะส่วนตัวแบบสองล้อส่วนบุคคลที่ถูกบริษัทจีนเข้าซื้อไปเมื่อหลายเดือนก่อน โผล่มาในงาน CES 2016 ปีนี้ด้วยการประกาศจับมือกับอินเทลพัฒนาโฮเวอร์บอร์ด หรือยานพาหนะขนาดเล็กที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

แน่นอนว่าการขึ้นเวทีกับอินเทลหมายความว่าโฮเวอร์บอร์ดของ Segway ตัวนี้จะไม่ใช่ทำได้แค่วิ่งไปวิ่งมาทำธรรมดา แต่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์พ่อบ้านได้ด้วย โดยสามารถทำได้ตั้งแต่ทักทายด้วยหน้าจอขนาดเล็กในตัว มีแขนที่ขยับได้ สามารถแสดงอารมณ์ ตอบคำถาม และสตรีมวิดีโอได้ โดย Segway สัญญาว่าจะเปิดแพลตฟอร์มให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงได้ภายในครึ่งหลังของปีนี้ ตัวเทคโนโลยีที่ใช้เป็นกล้อง RealSense ของอินเทล รวมถึงใช้ Atom เป็นชิปประมวลผลอีกด้วย

Segway ยังไม่ประกาศว่าจะเริ่มขายโฮเวอร์บอร์ดพ่อบ้านเมื่อไร แต่ชุดทดสอบจะพร้อมในช่วงครึ่งหลังของปี 2016

ที่มา - TechSpot

Tags:
Arduino

Arduino 101 บอร์ดที่ทาง Arduino ร่วมพัฒนากับอินเทลโดยใช้ Intel Curie เป็นฐาน เริ่มเปิดจำหน่ายแล้วในราคา 30 ดอลลาร์ ตามกำหนดการเดิมที่ประกาศไว้ว่าจะเริ่มจำหน่ายต้นปี 2016

ตัวบอร์ดจะใช้งานได้กับ Arduino IDE รุ่น 1.6.7 เป็นต้นไป

ราคาอาจจะแพงไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับ Intel Curie เปล่าๆ ที่อินเทลออกมาระบุว่ามีราคาไม่ถึง 10 ดอลลาร์ ถ้าไม่รีบอีกสักพักอาจจะมีบอร์ดรุ่นเทียบเท่าผลิตออกมาขายกัน

ที่มา - Arduino

Tags:
Intel

ที่งาน CES 2016 Oakley บริษัทผู้ผลิตแว่นตาและอุปกรณ์สวมใส่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศร่วมกับ Intel เปิดตัวแว่นตาสวมใส่แบบอัจฉริยะครั้งแรก โดยเป็นแว่นตาดำที่ออกแบบมาสำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ชื่นชอบด้านกีฬาโดยเฉพาะ

สำหรับแว่นดังกล่าวนี้มีชื่อว่า Radar Pace ซึ่งใช้ Intel Curie เข้าไปผนวกรวมด้วย โดยจะสามารถให้คำแนะนำในรูปแบบเสียงกับผู้สวมใส่ เพื่อให้พัฒนาเทคนิคการวิ่งต่างๆ ได้

ยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจนสำหรับแว่นนี้ว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อใด โดยทางซีอีโอของอินเทลระบุแต่เพียงว่าจะเปิดตัวภายในปลายปีนี้

ที่มา - Engadget, Intel(1,2)

Tags:

New Balance ผู้ผลิตรองเท้ากีฬา และรองเท้าผ้าใบที่สตีฟ จอบส์ชอบใส่ เปิดตัวแผนกใหม่ Digital Sport สำหรับพัฒนาสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีมาประยุกต์กับกีฬา พร้อมกับเปิดตัวสินค้าชิ้นแรกจากแผนกนี้คือสมาร์ทวอทช์พลัง Android Wear

สมาร์ทวอทช์พลัง Android Wear จาก New Balance ที่ปัจจุบันไม่มีแม้แต่ชื่อนั้นมีฟีเจอร์หลักคือการเก็บข้อมูลการวิ่ง และเส้นทางการวิ่งด้วย GPS พร้อมกับเปิดเพลงเข้ากับจังหวะการวิ่งโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เริ่มวางขายจริงในช่วงหยุดยาวปลายปี

นอกจากของที่ทำเองแล้ว New Balance ยังจับมือกับอินเทลฝั่งชิป Curie เข้าไปในสายรัดข้อมือที่สามารถจับการเคลื่อนไหว และเปล่งแสงสว่างไปตามจังหวะ รวมถึงใช้ควบคุมเครื่องดนตรีจำลองแบบไร้สายได้ในตัว และมีแผนจะจับชิปตัวที่ว่าใส่เข้าไปในรองเท้าของ New Balance ในอนาคตอีกด้วย

ที่มา - New Balance

Tags:
Intel

Curie ชิปตัวจิ๋วขนาดเท่ากระดุมที่อินเทลเปิดตัวมาในงาน IDF ปีก่อน ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมที่เพิ่งประกาศในงาน CES 2016 ทั้งการนำไปใช้ และค่าตัวของชิปมาแล้ว

บนเวทีอินเทลได้สาธิตการใช้งานชิปร่วมกับกีฬาหลายประเภทรวมถึงการขี่จักรยานวิบาก หน้าที่หลักๆ ของ Curie คือใช้เก็บข้อมูลนักกีฬามาวิเคราะห์หาแนวทางการฝึกซ้อมในอนาคต และส่งข้อมูลมาประมวลผลแบบเรียลไทม์ ในงานได้โชว์หมวกอัจฉริยะที่จับมือกับ Daqri สำหรับใช้ในงานวิศวกรรมที่จะเริ่มส่งของตั้งแต่วันนี้อีกด้วย

สำหรับการลงตลาดของ Curie จะเริ่มส่งมอบภายในไตรมาสนี้ และจะค่าตัวไม่ถึง 10 เหรียญต่อชิ้น

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Intel

อินเทลเข้าซื้อบริษัทโดรน Ascending Technologies
จากเยอรมัน หลังจากร่วมกันพัฒนาโดรนที่ใช้กล้อง RealSense ของอินเทลเพื่อพัฒนาโดรนที่หลบสิ่งกีดขวางได้เองมาก่อนหน้านี้

อินเทลไม่ได้บอกแผนการว่าจะซื้อ Ascending เข้ามาทำอะไร แต่ระบุว่าบริษัทจะซัพพอร์ตลูกค้าเดิมต่อไปและจะให้ Ascending เข้ามาทำงานร่วมกับทีมงาน Perceptual Computing มากขึ้นเพื่อพัฒนาโดรนที่รับรู้สภาพแวดล้อมภายนอกต่อไป

ที่มา - Intel

Tags:
Intel

อินเทลประกาศจบกระบวนการควบรวม Altera ผู้ผลิตชิป FPGA เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอินเทล ตั้งชื่อว่า Programmable Solutions Group (PSG) โดยมีหัวหน้าฝ่ายเป็น Dan McNamara จาก Altera เอง

คาดว่าชิป Xeon ที่มี FPGA อยู่ในแพ็กเกจเดียวกันจะเริ่มวางขายได้ในต้นปี 2016 ส่วนการรวมฟังก์ชั่นชิปที่โปรแกรมได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของซีพียูอย่างแนบแน่นกว่าเดิมจะต้องรอไปหลังปี 2016 ในอนาคตจะมีความเป็นไปได้อื่นๆ เช่น ชิปที่ซีพียูเป็น Atom รวมไว้กับ FPGA สำหรับงานคอมพิวเตอร์ฝังตัวในรถยนต์

ชิป FPGA ในแบรนด์ Altera จะยังมีขายต่อไป แต่ในอนาคตจะย้ายสายการผลิตจากเดิมใช้โรงงาน TSMC มาเป็นโรงงานของอินเทลเอง

ที่มา - Intel, Wall Street Journal