Tags:
Node Thumbnail

The Elec เว็บไซต์ด้านเซมิคอนดักเตอร์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลี รายงานข่าวว่า อินเทลได้สั่งจองเครื่อง High NA EUV รุ่นล่าสุดของ ASML ที่ผลิตได้ทั้งหมดของปี 2024 ยาวไปจนถึงครึ่งแรกของปี 2025

ตามข่าวบอกว่า ASML ผลิตเครื่อง High NA EUV ได้ปีละ 5-6 เครื่อง โดยอินเทลได้จองเครื่องที่ผลิตในปี 2024 ทั้งหมด 5 เครื่องไปแล้ว ในขณะที่คู่แข่งของอินเทลคือ Samsung และ SK Hynix ต้องรอถึงครึ่งหลังของปี 2025 ถึงจะได้เครื่องกับเขาบ้าง

เครื่อง High NA EUV ถือเป็นเครื่องผลิตวงจรชิปรุ่นล่าสุดของ ASML โดยมีราคาอยู่ประมาณเครื่องละ 1.3 หมื่นล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2024 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 9% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 12,724 ล้านดอลลาร์ ขาดทุนสุทธิตามบัญชี GAAP 437 ล้านดอลลาร์

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจแบบใหม่ที่อินเทลประกาศก่อนหน้านี้ เพื่อให้สะท้อนความสามารถของธุรกิจรับผลิตชิป Intel Foundry มากขึ้น เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Intel Foundry หน่วยงานด้านการผลิตชิปของอินเทล ประกาศความก้าวหน้าสำคัญในการติดตั้งเครื่องผลิตชิป EUV แบบ High-NA (Numerical Aperture) ที่ใช้ในทางพาณิชย์เครื่องแรกที่หน่วยงานวิจัยพัฒนาของอินเทล ในเมืองฮิลส์โบโร รัฐออริกอน

เครื่องจักร High-NA EUV นี้ผลิตโดย ASML รุ่น TWINSCAN EXE:5000 ซึ่งอินเทลเป็นลูกค้ารายแรกที่รับมอบเครื่องเมื่อปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Linux Foundation ประกาศตั้งกลุ่ม Open Platform for Enterprise AI (OPEA) ทำมาตรฐานกลางสำหรับการประมวลผล Generative AI ในตลาดองค์กร

กลุ่ม OPEA เป็นกลุ่มเดียวกับที่อินเทลประกาศข่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป้าหมายคือการสร้างแอพพลิเคชันแบบ retrieval-augmented generation หรือ RAG (เป็นเทคนิคการนำโมเดล LLM มาอ่านแหล่งข้อมูลภายนอก) ที่เป็นโอเพนซอร์ส ทำงานบนหน่วยประมวลผลค่ายใดๆ ก็ได้ ไม่จำกัดเฉพาะจีพียู NVIDIA ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่เพียงค่ายเดียว

การมีอินเทลเป็นหัวหอก ย่อมทำให้ OPEA โฟกัสกับซีพียู Xeon และหน่วยเร่งประมวลผล Gaudi เป็นอย่างแรกๆ แม้ในตอนนี้ยังไม่มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ เข้าร่วมก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศร่วมมือกับบริษัทพันธมิตรจำนวนมาก เตรียมสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการใช้งาน AI ภายในองค์กร ทำให้สามารถสร้างแอปแบบ retrieval-augmented generation (RAG) ได้โดยง่าย

ทางอินเทลสัญญาว่าจะลงมือให้ก่อนเป็นโค้ดชุดแรกที่รองรับชิป Xeon และ Gaudi เป็นหลัก มีคลาวด์ให้นักพัฒนาใช้งาน และต่อจากนั้นจะสนับสนุนให้องค์กรอื่นๆ เข้ามาพัฒนาโครงการต่อให้ใช้งานได้กว้างขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศปรับวิธีการเรียกรุ่นของซีพียู Xeon รุ่นหน้า จากเดิมที่เรียก 5th Gen Xeon มาเป็นคำว่า Xeon 6 แทน (กลับสู่ยุค Pentium!) ถือเป็นการรีแบรนด์ซีพียูของอินเทลอย่างต่อเนื่อง หลังจากฝั่งคอนซูเมอร์หันมาใช้ Core Ultra ที่เลิกเรียก Gen เช่นกัน

Xeon 6 ประกอบด้วยชิป 2 รุ่นย่อย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศข้อมูลของซีพียูรุ่นหน้ารหัส Lunar Lake ที่จะวางขายช่วงปลายปีนี้ โดยบอกว่าจะมีประสิทธิภาพด้าน AI เพิ่มขึ้น 3 เท่า หรือนับประสิทธิภาพของชิปทั้งตัวได้ 100 TOPS (Trillions/Tera Operations per Second)

ประสิทธิภาพชิป NPU ของซีพียู Core Ultra (Meteor Lake) ในปัจจุบันอยู่ที่ราว 10 TOPS (ซึ่ง AMD เพิ่งเกทับว่าทำงานได้เร็วกว่าคือ 16 TOPS) ส่วนชิป NPU ของ Lunar Lake เคยประกาศไว้ว่าจะทำงานได้ 40-45 TOPS เพิ่มขึ้น 3 เท่าจาก Meteor Lake

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวชิปเร่งการประมวลผลปัญญาประดิษฐ์รุ่นใหม่ Intel Gaudi 3 ที่เคยโชว์แผนเมื่อปีที่แล้ว ใช้กระบวนการผลิตระดับ 5 นาโนเมตร

ชิป Gaudi มาจากการซื้อบริษัท Habana Labs ในปี 2019 และอัพเกรดเป็น Gaudi 2 เมื่อปี 2022 โดยเป็นชิปที่อินเทลวางตัวมาแข่งกับชิประดับสูงของ NVIDIA โดยตรง

สถาปัตยกรรมของ Gaudi 3 ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลย่อย 3 ตัวในชิปเดียว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Cisco นำทีมร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีได้แก่ Accenture, Eightfold, Google, IBM, Indeed, Intel, Microsoft และ SAP ตลอดจนองค์กรที่ปรึกษาอีกหกแห่ง จัดตั้ง AI-Enabled ICT Workforce Consortium หน่วยงานที่จะร่วมกันประเมินผลกระทบของตำแหน่งงานด้านไอซีที ที่อาจถูก AI เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

หน่วยงานจะทำการประเมินว่า AI เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบงาน และบุคลากรต้องเรียนรู้สิ่งใดเพิ่มเติม รวมถึงต้องรีสกิลหรืออัปสกิลอย่างไรในสภาพแวดล้อมการทำงานที่มี AI เข้ามามากขึ้น

ในระยะแรก หน่วยงานจะประเมินงานด้านไอซีที 56 สาขา ว่าจะได้รับผลกระทบอย่างไรจาก AI และควรได้รับการฝึกอบรมเรื่องใด ซึ่งดูจากตำแหน่งงานที่มีการเปิดรับสมัครจำนวนมากในช่วงปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเปลี่ยนแปลงการรายงานข้อมูลผลประกอบการทางการเงิน เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางบริษัทปัจจุบัน IDM 2.0 ซึ่งโรงงานผลิตชิปของอินเทลจะรับผลิตชิปให้ลูกค้าภายนอกด้วย รูปแบบการรายงานแบบใหม่นี้จะสะท้อนความสามารถของธุรกิจผลิตชิป Intel Foundry มากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงในตัวเลขผลประกอบการจะแบ่งเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ภายในงาน Lenovo Innovate 2024 เปิดตัวคอนซูเมอร์พีซีรุ่นล่าสุด Lenovo Yoga, Legion และ LOQ โดยร่วมมือกับ Intel และ Microsoft นำฟีเจอร์ Copilot เข้ามาเพิ่มฟังก์ชันการทำงานในระบบปฏิบัติการ Windows 11

Tags:
Node Thumbnail

Todd Lewellen ผู้บริหารฝ่าย Client Computing Group ของอินเทล ตอบคำถามของ Tom's Hardware ในงานแถลงเรื่อง AI PC ที่ไต้หวัน โดยเปิดเผยว่าอินเทลเตรียมให้รันฟีเจอร์ Copilot ของวินโดวส์ บนชิป NPU ในเครื่อง ไม่ต้องประมวลผลบนคลาวด์ไปซะทั้งหมด

ปัจจุบันชิป Core Ultra (Meteor Lake) ของอินเทลมี NPU ที่มีสมรรถนะราว 10 TOPS แต่ Lewellen ให้ข้อมูลว่าชิป NPU เวอร์ชันหน้าจะทำได้ราว 40 TOPS สามารถรันงานส่วนหลักๆ ของ Copilot ในเครื่องได้แล้ว แม้อาจไม่ใช้ทั้งหมดเพราะบางอย่างยังต้องพึ่งพาการประมวลผลบนคลาวด์อยู่

Lewellen ยังให้ข้อมูลว่าแนวทางของไมโครซอฟท์คือการให้รัน Copilot บน NPU เท่านั้น ไม่ต้องไปยุ่งกับจีพียู เพราะประหยัดแบตเตอรี่มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

อินเทล เปิดเผยข้อกำหนดของการใช้คำว่า "AI PC" ของไมโครซอฟท์ โดยต้องมีเงื่อนไข 3 อย่างดังนี้

ในโอกาสเดียวกัน อินเทลยังเชิญทั้งผู้ผลิตซอฟต์แวร์ (independent software vendors) และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ (independent hardware vendors) เข้าร่วมโครงการ AI PC Developer Program เพื่อให้มั่นใจว่าซอฟต์แวร์จะทำงานได้ดีบน AI PC ที่ใช้ Core Ultra

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทไอทีที่ประกอบด้วย Intel, Arm, Google, Samsung, Qualcomm, Fujitsu, Imagination, VMware ร่วมกับ Linux Foundation ก่อตั้งกลุ่ม Unified Acceleration (UXL) Foundation พยายามสร้างมาตรฐานเปิดสำหรับชิปเร่งการประมวลผล (accelerator) ที่มีหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด

งานของ UXL จะอิงกับสเปก oneAPI ที่ Intel บุกเบิกมาหลายปีแล้ว เพื่อมาถ่วงดุลกับ CUDA ของ NVIDIA ที่เป็นเจ้าตลาดนี้มายาวนาน และกลายเป็นตัวช่วยรักษาส่วนแบ่งตลาดจีพียูของ NVIDIA เนื่องจากซอฟต์แวร์จำนวนมากในวงการนั้นอิงกับ CUDA (เหมือน Intel ไปเรียกพวกมาช่วยสนับสนุน oneAPI)

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Financial Times ว่าทางการจีนได้ออกแนวทาง มีเป้าหมายลดการพึ่งพาซีพียูจากสหรัฐอเมริกามีผลทั้ง Intel และ AMD ตลอดจนครอบคลุมถึงระบบปฏิบัติการ Windows และโปรแกรมฐานข้อมูลที่ผลิตโดยบริษัทต่างชาติ

แนวทางนี้ระบุว่ามีผลกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในหน่วยงานรัฐบาล รวมทั้งเซิร์ฟเวอร์ โดยบอกว่าเงื่อนไขในการจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้งานต้องมีเรื่องความปลอดภัยนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีรายชื่อซีพียูและซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัยประกอบการพิจารณา ซึ่งทั้งหมดมาจากบริษัทในจีน

หน่วยงานด้านสารสนเทศของจีน, Intel และ AMD ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นต่อรายงานนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐอนุมัติเงินอุดหนุนภายใต้กฎหมาย CHIPS Act เพื่อส่งเสริมการตั้งโรงงานผลิตชิปในประเทศ โดยคราวนี้ให้เงินกับอินเทลเบื้องต้นสูงสุด 8,500 ล้านดอลลาร์ สำหรับโครงการสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใน Arizona, New Mexico, Ohio และ Oregon นอกจากนี้อินเทลยังอาจขอรับเงินกู้เพิ่มเติมได้อีก 11,000 ล้านดอลลาร์

อินเทลบอกว่าเงินอุดหนุนนี้ จะนำมาใช้กับโครงการที่อินเทลประกาศไปก่อนหน้า เพื่อลงทุนมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ ในสหรัฐอเมริกาในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อรองรับการผลิตชิป ตามความต้องการในด้านต่าง ๆ รวมทั้ง AI ซึ่งอินเทลคาดว่าจะสร้างงานได้มากกว่า 10,000 อัตรา และงานด้านการก่อสร้าง 20,000 อัตรา ตลอดจนสร้างงานทางอ้อมกว่า 50,000 ตำแหน่ง จากส่วนสนับสนุนและซัพพลายเออร์ที่เกี่ยวข้อง

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Core 14th Gen i9-14900KS ซีพียูเดสก์ท็อปตัวแรงที่สุดในตอนนี้ จุดเด่นคือมาพร้อมคล็อค 6.2GHz ตั้งแต่โรงงาน

คล็อค 6.2GHz ถือเป็นการอัพเกรดขึ้นจากรุ่นพี่เจ็นก่อนหน้า Core i9-13900KS ที่มีคล็อค 6.0GHz ส่วนสเปกอื่นๆ เหมือนกับ Core i9-14900K (รุ่นไม่มี S) ที่เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2023 นั่นคือ 24 คอร์, 32 เธร็ด, แคช L3 36MB

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Stability.AI รายงานถึงผลทดสอบประสิทธิภาพของชิปฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์ โดยเทียบระหว่างชิป Intel Gaudi 2, NVIDIA H100, และ NVIDIA A100 พบว่าชิปฝั่งอินเทลนั้นประสิทธิภาพดีกว่ามาก เมื่อรันที่พารามิเตอร์การฝึกใกล้เคียงกัน Gaudi 2 ฝึกภาพได้ถึง 927 ภาพต่อวินาที เทียบกับ H100 ที่ได้ 595 ภาพต่อวินาที คิดเป็น 1.5 เท่าตัว แถมแรมใน Gaudi 2 ยังสูงกว่าอยู่ที่ 96GB ทำให้ปรับพารามิเตอร์เพื่อเร่งความเร็วขึ้นไปอีกได้

Node Thumbnail

อินเทลเปิดซอร์สโค้ด Intel NPU Acceleration Library ไลบรารีภาษา Python สำหรับเรียกใช้งาน Neural Processing Unit (NPU) ในซีพียูรุ่นใหม่ๆ ของอินเทล นับตั้งแต่ Core Ultra (Meteor Lake) เป็นต้นไป

โลกปี 2024 เราคงจะได้ยินการพูดถึงชิป NPU กันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้ผลิตซีพียูทั้งอินเทลและเอเอ็มดีต่างเริ่มใส่ NPU เข้ามาแล้ว ผนวกกับการดันคำว่า AI PC ของไมโครซอฟท์ในฝั่งการตลาดต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศในงาน Intel Foundry Direct Connect 2024 ระบุว่ามีแผนเดินสายการผลิตชิปที่เทคโนโลยี 1nm หรือ 10A ในช่วงปลายปี 2027

แผนการผลิตของอินเทลยังแสดงให้เห็นว่ากำลังผลิตชิปในกลุ่ม EUV ได้แก่ Intel 4, Intel 3, Intel 20A, และ Intel 18A จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นกำลังผลิตส่วนใหญ่ (นับแผ่นเวเฟอร์ต่อสัปดาห์) ภายในปี 2026

นอกจากประเด็นเทคโนโลยีการผลิตชิปแล้ว อินเทลยังเตรียมเร่งกำลังการทำแพ็กเกจชิปขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2024 นี้ โดยเทคโนโลยีการแพ็กเกจกลุ่มนี้ได้แก่ Foveros, EMIB, SIP, และ HBI (hybrid bond interconnect) เทคโนโลยีการแพ็กเกจระดับสูงเหล่านี้ก็เป็นจุดสำคัญสำหรับการผลิตชิปประสิทธิภาพสูงๆ รุ่นใหม่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียู Core Ultra (Meteor Lake) และ Core 14th Gen (Raptor Lake Refresh) เวอร์ชัน vPro สำหรับลูกค้าองค์กร โดยเป็นซีพียูเดิมที่เคยเปิดตัวไปแล้วทั้งหมด แค่ออกเวอร์ชัน vPro เพิ่มเข้ามา

ซีพียูกลุ่ม vPro มีฟีเจอร์ด้านบริหารจัดการและความปลอดภัย เพิ่มเข้ามาจากซีพียูฝั่งคอนซูเมอร์ ตัวอย่างคือฟีเจอร์ Thread Detection Technology ที่เปิดให้บริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัยมาเรียกใช้งานอีกต่อหนึ่ง รอบนี้ vPro เพิ่มของใหม่อีกจำนวนหนึ่งคือ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเซ็นสัญญากับไมโครซอฟท์ โดยธุรกิจรับจ้างผลิตชิป Intel Foundry จะรับงานผลิตชิปของไมโครซอฟท์ ด้วยกระบวนการผลิต Intel 18A

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ยังไม่ระบุรายละเอียดว่าเป็นชิปอะไร (เช่น ชิปสำหรับพีซี Surface, ชิป Xbox รุ่นหน้า หรือชิปเร่งความเร็ว AI) บอกเพียงว่าเลือก Intel Foundry เพราะความก้าวหน้าในกระบวนการผลิต และคุณภาพของการผลิตเซมิคอนดักเตอร์

ช่วงหลัง Intel Foundry ทยอยเปิดตัวลูกค้าแบรนด์ดังหลายรายที่เตรียมจ้างอินเทลผลิตชิปให้ เช่น MediaTek, Ericsson เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศแผนการผลิตชิปที่ระดับ 14A ในช่วงราวๆ ปี 2026 และ 14A-E ในปี 2027 โดยจะเป็นกระบวนการขั้นผลิตระดับถัดจาก Intel 18A ในปี 2025 ที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้

อินเทลในยุคของ Pat Gelsinger เคยประกาศแผนการอัพเกรดกระบวนการผลิตชิป 5 ขั้นใน 4 ปี (5N4Y คนละอย่างกับในวันพีซ) ไว้เมื่อปี 2021 โดยเริ่มจาก Intel 7 (2022), Intel 4 (2023), Intel 3 (2023), Intel 20A (2024) แล้วมาจบที่ Intel 18A (2025)

ประกาศรอบนี้ถือเป็นแผนการภาคถัดไปของอินเทล ที่จะออก Intel 14A ในปี 2026 โดยใช้เครื่องจักร High-NA EUV ของบริษัท ASML เป็นรายแรก

Pages