Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว อินเทลยุคใหม่ IDM 2.0 เปิดโรงงานรับจ้างผลิตชิปจากบริษัทข้างนอก ล่าสุด Pat Gelsinger ซีอีโออินเทลให้สัมภาษณ์ว่ากำลังเจรจากับบริษัทออกแบบชิปสำหรับรถยนต์หลายราย เพื่อนำชิปเหล่านี้มาผลิตที่โรงงานของอินเทลแล้ว

ตอนนี้ชิปสำหรับรถยนต์กำลังขาดตลาดอย่างหนัก แต่ตัวชิปเองไม่ได้ต้องการเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยสุดๆ จึงสามารถนำโรงงานเดิมมาปรับใช้ได้เร็ว โดย Gelsinger ไม่ได้ระบุว่าคุยกับบริษัทใดบ้าง แต่ตั้งเป้าว่าจะผลิตชิปสำหรับรถยนต์ให้ได้ภายใน 6-9 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Xeon Scalable รุ่นที่ 3 ชื่อรหัส Ice Lake รุ่นใหม่ หลังจากเปิดตัวชุดแรกไปเมื่อปีที่แล้ว โดยซีพียูชุดใหม่เพิ่มจำนวนคอร์สูงสุด 40 คอร์ รองรับแรม 6TB ต่อซ็อกเก็ต และมี PCIe 4.0 64 เลนต่อซ็อกเก็ต

ฟีเจอร์ใหม่ที่รองรับในซีพียูชุดใหม่ คือ Intel Total Memory Encryption สำหรับการเข้ารหัส ป้องกันการโจมตีกรณีที่คนร้ายเข้าถึงเครื่องโดยตรงแล้วถอดแรมออกไปอ่านข้อมูล, Intel Platform Firmware Resilience สำหรับป้องกันการแก้ไขเฟิร์มแวร์, และ Intel Crypto Acceleration ชุดคำสั่งรวมๆ หลายชุดสำหรับเร่งความเร็วการเข้ารหัสยอดนิยม เช่น AES, ECDSA, หรือแฮช SHA

Tags:
Node Thumbnail

ในสภาวะที่เศรษฐกิจถดถอยเช่นในปัจจุบัน การขยายธุรกิจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างที่จะเสี่ยงอยู่มาก จะลงทุนขยายออฟฟิศ เพิ่มพนักงาน หรือขยายสาขาล้วนแล้วแต่มีต้นทุนที่สูงอาจดูไม่เหมาะนักในเวลานี้ แต่บางครั้งถ้าเรามองเห็นโอกาสที่ดีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยขยายธุรกิจเพื่อลดต้นทุน ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่คุ้มค่า Intel® NUC เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ถูกออกแบบเพื่อใช้ในธุรกิจภายใต้ข้อจำกัดได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถลดพื้นที่ เพิ่มพนักงาน และประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

Intel NUC เป็นมินิพีซีจาก Intel ที่มีขนาดเล็ก คล่องตัว แต่ทรงพลัง ทั้งยังอัพเกรดได้ทั้งแรมและสตอเรจ และมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่ออกแบบมาพิเศษให้เงียบที่สุด ปัจจุบันมีสเปกเครื่องสูงสุดถึงซีพียู Intel Core 10th Gen และมีหลากราคาหลายระดับให้เลือกได้สำหรับทุกขนาดธุรกิจ

ในปัจจุบันที่ธุรกิจยุคใหม่ต้องมีคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้องแทบจะทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง ทำให้บางครั้งความยุ่งยากในด้านอุปกรณ์ ก็อาจกลายมาเป็นอุปสรรคในกลายขยายธุรกิจได้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากประเด็น IDM 2.0 อินเทลเตรียมเปิดรับงานผลิตชิปจากลูกค้าภายนอก Pat Gelsinger ซีอีโอของอินเทล ยังอัพเดตความคืบหน้าของการผลิตระดับ 7 นาโนเมตรด้วย

Gelsinger ยอมรับว่าปัญหา 10 นาโนเมตรที่เรื้อรังมานาน ทำให้แผน 7 นาโนเมตรโดนผลกระทบไปด้วย สิ่งที่เขาทำคือปรับปรุงแผน 7 นาโนเมตรใหม่ให้เรียบง่ายขึ้น, ร่วมมือกับ ASML ผู้ผลิตเครื่องยิงแสงแบบ EUV เพื่อใช้เทคโนโลยี EUV เพิ่มมากขึ้นอีก

Tags:
Node Thumbnail

Pat Gelsinger ซีอีโอใหม่ของอินเทล ออกมาแถลงทิศทางธุรกิจเป็นครั้งแรกหลังรับตำแหน่ง โดยใช้แนวคิดว่า "IDM 2.0" ปรับโมเดลใหม่เรื่องการผลิตชิปของอินเทล เตรียมเปิดรับงานจากลูกค้าภายนอกบริษัท (อ่านเรื่อง IDM ในบทความ เกิดอะไรขึ้นที่อินเทล ตอนที่ 2: ทำไมอินเทลไป 10 นาโนเมตรยาก แต่ TSMC ทำได้)

แผนการ IDM 2.0 ประกอบด้วย 3 ส่วนคือ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ฮาร์ดแวร์ Videocardz อ้างว่าได้สไลด์หลุดของ Alder Lake ซีพียูตัวใหม่ของอินเทลที่นับเป็น 12th Gen จะออกช่วงปลายปี 2021

Alder Lake มีความแตกต่างจากซีพียู Core ในปัจจุบันอยู่มาก เพราะตัวซีพียูจะใช้แกนซีพียู 2 แบบผสมกัน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแต่งตั้ง Uri Frank อดีตรองประธานอินเทลที่รับผิดชอบทีมวิศวกรออกแบบซีพียู เข้ามารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิศวกรรมรับผิดชอบทีมออกแบบชิปสำหรับใช้งานในกูเกิลเอง

Uri จะสร้างทีมใหม่ในอิสราเอลเพื่อออกแบบชิปแบบ system-on-chip (SoC) ให้เหมาะกับงานของกูเกิลโดยเฉพาะ ตัว Uri เองเมื่อประกาศรับตำแหน่งแล้วก็โพสรับสมัครวิศวกร SoC ไปเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

บทความตอนที่ 1 เราพูดถึงเรื่องปัญหา 14 นาโนเมตรของอินเทล และอธิบายในตอนที่ 2 ว่าเกิดจากหลายสาเหตุ หลายปัจจัยในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ แต่ทั้งสองตอนที่ว่ามา ยังพูดถึงแค่ธุรกิจซีพียูสำหรับพีซี ที่เป็นธุรกิจหลักของอินเทลเท่านั้น

อินเทลยังมีธุรกิจอื่นๆ อีกหลายด้านที่มีปัญหาอีกเช่นกัน เช่น ซีพียูเซิร์ฟเวอร์ จีพียู มือถือ รวมถึงปัญหาด้านการบริหารภายในของอินเทลเอง ที่จะกล่าวถึงในบทความนี้ รวมไปถึงวิเคราะห์ทางออกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวโฆษณาใหม่ในชุด Justin Gets Real ที่นำแสดงโดย Justin Long นักแสดงซึ่งเป็นที่จดจำจากโฆษณาของแอปเปิลในฐานะ I’m a Mac โดยโฆษณาเริ่มต้นด้วย Justin ในฉากหลังพื้นขาวที่คุ้นตา พร้อมกับแนะนำตัวว่า I’m a... Justin

โฆษณามีหลายตัว โดยเป็นการเน้นจุดเด่นของพีซีที่ใช้ซีพียูอินเทลซึ่งเหนือกว่า Mac เช่นตัวเลือกสีเครื่องที่มากกว่า, รองรับจอสัมผัส, เกมมิ่งพีซีที่รองรับเกมโดยเฉพาะได้มากกว่า

ชมโฆษณาทั้งหมดได้ท้ายข่าว

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เทรนด์การใช้งานมินิพีซีอาจยังไม่เห็นมากนัก แต่มินิพีซีจะเป็นเทรนด์ที่กำลังมาในอนาคตแน่นอน เพราะด้วยขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ พกพาไปไหนมาไหนสะดวก มีขุมพลังเทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์และกินพลังงานน้อยกว่า

ที่บอกว่ามินิพีซีจะกลายเป็นเมกะเทรนด์นั้นไม่ใช่เรื่องเกินจริง เพราะนับวันคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ก็ยิ่งทำออกมาด้วยขนาดที่บางเบาลง อและแม้จะมีแท็บเล็ตมือถือที่ประสิทธิภาพการใช้งานแรงขึ้น แต่ก็ไม่สามารถใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ได้โดยสมบูรณ์ ซึ่งมินิพีซีทำแทนได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทหน่วยความจำ Micron Technology ประกาศหยุดพัฒนาหน่วยความจำแบบ 3D XPoint ที่ร่วมพัฒนากับอินเทลมาตั้งแต่ปี 2015 และใช้เป็นหน่วยความจำสำหรับ Intel Optane

3D XPoint เป็นหน่วยความจำประเภท non-volatile memory (NVM ปิดไฟแล้วข้อมูลยังอยู่) ที่มีตำแหน่งทางการตลาดอยู่ระหว่างแรมแบบ DRAM และสตอเรจแบบ Flash (เร็วกว่า Flash แต่ถูกกว่า DRAM) ซึ่งอินเทลนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ตระกูล Optane ที่นำไปคั่นตรงกลางระหว่างแรมกับสตอเรจ ส่วน Micron เคยออก SSD มาตัวเดียวคือ X100

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว 11th Gen Core สำหรับเดสก์ท็อป (โค้ดเนม Rocket Lake-S) อย่างเป็นทางการ หลังมีซีพียูหลุดมาวางขายก่อน และ AnandTech ซื้อมารีวิวก่อนเป็นสัปดาห์

Rocket Lake-S ที่เปิดตัวชุดแรกมีทั้งหมด 11 รุ่นย่อย ตั้งแต่ Core i5 (6 คอร์ 12 เธร็ด) ไปจนถึง Core i9 (8 คอร์ 16 เธร็ด)

Tags:
Node Thumbnail

การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล กับการวิเคราะห์ข้อมูลดูเป็นแนวคิดที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง และต้องตัดสินใจเลือกทางใดทางหนึ่งเท่านั้น หากเลือกปกป้องข้อมูลด้วยการเข้ารหัส (encryption) ก็จะไม่สามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์ได้จนกว่าจะถอดรหัสออกมาทั้งหมด

ในทางเทคนิคแล้วมีแนวคิดที่เรียกว่า Fully Homomorphic Encryption (FHE) เป็นวิธีการเข้ารหัสแบบใหม่ ที่สามารถนำข้อมูลไปวิเคราห์-ประมวลผลต่อได้ (ทั้งๆ ที่ยังถูกเข้ารหัสอยู่และไม่รู้ว่าข้อมูลข้างในคืออะไร)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central เผยข้อมูลสเปก Surface Laptop 4 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้ พบว่ารุ่น 13.5 และ 15 นิ้ว ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ซีพียู Intel หรือ AMD

ตั้งแต่ปี 2019 แล้ว ที่ Microsoft นำเสนอ Surface Laptop 3 รุ่น 15 นิ้วที่สามารถกำหนดค่าเป็น AMD ได้ โดย Surface Laptop 4 มีรายงานว่าจะมีตัวเลือกสำหรับ AMD Ryzen 5 4680U หรือ AMD Ryzen 7 4980U

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว ปัญหาที่ทุกคนสงสัยคงเป็นว่าทำไมอินเทลติดหล่ม 14 นาโนเมตรอยู่หลายปี มาถึงวันนี้ (ต้นปี 2021) ยังก้าวไม่ถึง 10 นาโนเมตรได้สมบูรณ์ 100% เลยด้วยซ้ำ แถมแผนการผลิตชิป 7 นาโนเมตรก็ล่าช้ากว่ากำหนด

ในทางกลับกัน คู่แข่งสายโรงงานผลิตชิปทั้ง TSMC และซัมซุง สามารถผลิตชิประดับ 7 นาโนเมตรได้ก่อนแล้วหลายปี (Radeon VII ที่ผลิตโดย TSMC 7nm ออกต้นปี 2019) ตอนนี้ยังเริ่มผลิตชิปที่ 5 นาโนเมตรได้แล้ว

อะไรคือความแตกต่างระหว่างอินเทลกับคู่แข่ง คำตอบของคำถามนี้ต้องย้อนไปดูพัฒนาการของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กันก่อน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลมีกำหนดเปิดตัว ซีพียู Core 11th Gen ฝั่งเดสก์ท็อป "Rocket Lake" เริ่มวางขายวันที่ 30 มีนาคมนี้ แต่กลับมีสินค้าหลุดออกมาขายก่อนแล้ว และเว็บไซต์ AnandTech ได้สินค้าชุดแรกนี้มารีวิวก่อนกำหนด (ไม่ได้มาจากตัวอย่างที่อินเทลส่งให้)

ซีพียูรุ่นที่ได้มาคือ Core i7-11700K จำนวน 8 คอร์ 16 เธร็ด ถือเป็นรุ่นรองจาก Core i9-11900K ที่อินเทลนำเบนช์มาร์คมาโชว์ก่อนหน้านี้ (ซึ่งเป็น 8 คอร์ 16 เธร็ดเหมือนกัน น่าจะต่างกันแค่คล็อค) จีพียูเป็น Xe-LP และยังใช้การผลิตที่ 14 นาโนเมตร

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลมีแผนเปิดตัวซีพียูเดสก์ท็อปรุ่นใหม่ Rocket Lake-S ภายในไตรมาส 1/2021 พอใกล้กำหนดการเข้ามาเรื่อยๆ ก็เริ่มมีเบนช์มาร์คออกมาข่มกัน ทั้งที่เป็นเบนช์มาร์คหลุดและเบนช์มาร์คจากอินเทลเอง

ล่าสุด Ryan Shrout ผู้บริหารตำแหน่ง Chief Performance Strategist ของอินเทล ออกมาโพสต์เบนช์มาร์คเปรียบเทียบซีพียูรุ่นท็อป Core i9-11900K เทียบกับคู่แข่งระดับเดียวกันคือ AMD Ryzen 9 5950X ในเรื่องประสิทธิภาพสตอเรจที่เป็น PCIe Gen 4

Tags:
Node Thumbnail

Pat Gelsinger ซีอีโอใหม่ของอินเทลเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (15 ก.พ. ตามเวลาสหรัฐ) เขาถือเป็นซีอีโอคนที่ 8 ของอินเทล แถมยังเคยเป็นลูกหม้อของอินเทล ทำงานที่นี่มานาน 30 ปี ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งบริหารที่ EMC และซีอีโอของ VMware

เขากล่าวในโอกาสรับตำแหน่งซีอีโอว่า อินเทลคือไอคอนของวงการไอที ในฐานะที่เขาเป็นนักเทคโนโลยี เป็น geek เต็มตัว เขาก็ตื่นเต้นที่ได้มากุมบังเหียนของบริษัทนี้เพื่อพาบริษัทก้าวสู่ยุคใหม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรายงานผลเบนช์มาร์ค ว่าซีพียู Tiger Lake ใช้งานได้ดีกว่า Apple M1 อินเทลก็จัดแคมเปญเพื่อชูจุดเด่นของพีซีออกมาอีกชุด

โดยแคมเปญนี้อินเทลได้นำเสนอผ่านบัญชีทวิตเตอร์ ในชื่อ Go PC โดยโพสต์แรกพูดถึงคุณสมบัติการเล่นเกม ยกตัวอย่างเกม Rocket League ที่เล่นได้บนพีซี Windows แต่ไม่มีบน macOS ส่วนอีกโพสต์พูดถึงระบบหน้าจอสัมผัส ที่แท็บเล็ต Windows ซีพียูอินเทลมีให้ใช้งานเป็นตัวเลือก ขณะที่ Mac ไม่มีแบบจอสัมผัส

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเทคโนโลยีรายสำคัญที่กำลังเพลี่ยงพล้ำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคือ "อินเทล" ยักษ์ใหญ่ของโลกซีพียูที่กำลังเจอศึกหลายทางพร้อมกัน ตั้งแต่คู่แข่งในอดีต AMD ที่กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง, การรุกเข้ามาจากโลกจีพียูของ NVIDIA, การแท็กทีมของฝั่งสถาปัตยกรรม ARM ในหลายแนวรบ ไปจนถึงปัญหาภายในของตัวเอง ทั้งเรื่องเทคโนโลยีการผลิตไม่เป็นไปตามเป้า และผลิตสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ล่าสุด อินเทลตอบสนองต่อปัญหาทั้งหมดข้างต้นด้วยการเปลี่ยนตัวซีอีโอใหม่เป็น Pat Gelsinger อดีตลูกหม้อที่ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ VMware โดยการเปลี่ยนแปลงจะมีผลวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

บทความซีรีส์ "เกิดอะไรขึ้นที่อินเทล" พยายามสรุปสถานการณ์ทั้งหมดว่าอินเทลกำลังเผชิญกับอะไรอยู่บ้าง ปัญหาแต่ละอย่างมีสาเหตุอย่างไร ในตอนแรกจะกล่าวถึงปัญหาของอินเทลเองที่เกิดจากแนวคิดแบบ Tick-Tock ในอดีต

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลฟ้อง Varun Gupta อดีตพนักงานตำแหน่ง product engineer หลังจากเขาลาออกจากอินเทลเมื่อต้นปี 2020 ไปทำงานที่ไมโครซอฟท์ด้านการวางแผนกลยุทธ์สำหรับงานคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์

คำฟ้องระบุว่าในวันทำงานวันสุดท้าย Varun ได้โหลดไฟล์ข้อมูลการค้า 3,900 ไฟล์ไปใส่ไดร์ฟ USB และหลังจากนั้นก็ได้ใช้ข้อมูลในเอกสารไปเจรจาซื้อซีพียูจากอินเทล จนทางอินเทลสงสัยและติดต่อขอให้ไมโครซอฟท์ช่วยตรวจสอบให้

ทางไมโครซอฟท์ร่วมมือกับอินเทลยืนยันว่าไดร์ฟ USB ที่เคยโหลดไฟล์ออกจากคอมพิวเตอร์ของอินเทลนั้น เคยนำมาใช้งานกับ Surface ที่ไมโครซอฟท์ให้ Varun ใช้ทำงานกับไมโครซอฟท์จริง

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลออกซีพียู Tiger Lake มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่เพิ่งออกผลการเบนช์มาร์คเทียบกับ Apple M1 โดยระบุว่าใช้งานท่องเว็บผ่าน Chrome ได้เร็วกว่าเฉลี่ย 30%

เบนช์มาร์คของอินเทลใช้ Chrome v87 ทั้งบนวินโดวส์และแมค รันชุดทดสอบ WebXPRT 3 ที่รวมงานหลายประเภทบนเว็บ เช่น แต่งภาพ ดูราคาหุ้น ฯลฯ ผลคือฮาร์ดแวร์ Tiger Lake ทำงานได้เร็วกว่า 30% ในภาพรวม และบางการทดสอบ เช่น แต่งภาพ เร็วกว่าเกือบ 3 เท่า

ในกราฟเดียวกัน อินเทลยังโชว์ผลทดสอบ Office 365 เทียบ Tiger Lake กับ M1 ผลคือบางการทดสอบ เช่น แปลงเอกสาร PowerPoint เป็น PDF เร็วกว่า 2.3 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Raja Koduri หัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมของอินเทล (ที่ย้ายมาจาก AMD ในปี 2017) โพสต์ภาพถ่ายของจีพียู Xe HPC โค้ดเนม Ponte Vecchio สำหรับใช้ในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ที่เคยออกข่าวว่าจะใช้กระบวนการผลิต 7 นาโนเมตร

ภาพนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของอินเทล ที่สามารถผลิตชิป 7 นาโนเมตรได้จริงแล้ว (ส่วนในแง่จำนวนหรือความสามารถในการผลิต ก็อีกเรื่องนึง) โดยเว็บไซต์ Wccftech ได้ข้อมูลมาว่า Ponte Vecchio เป็นการผสมผสานชิปจาก 3 แหล่งคือ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวการ์ดจอแยกแบรนด์ Iris Xe สำหรับเดสก์ท็อปเป็นครั้งแรก โดยมีผู้ผลิตการ์ดให้ 2 ราย (ที่ระบุชื่อแล้วยังมีแค่ ASUS) การ์ดจะผลิตและขายให้กับผู้ประกอบพีซีแบบ OEM เท่านั้น ไม่ขายปลีกให้ลูกค้าทั่วไป

การ์ดจอ Iris Xe สำหรับเดสก์ท็อป (โค้ดเนม DG1) มีหน่วยประมวลผล execution unit จำนวน 80 คอร์ แรม 4GB เน้นจับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป mainstream และผู้ใช้ธุรกิจ SMB เป็นหลัก ไม่สนใจกลุ่มเกมเมอร์ โดยเน้นที่ฟีเจอร์ด้านวิดีโอ (AV1) การแสดงผล (Display HDR, ต่อได้ 3 จอ) และการประมวลผล AI

Pages