Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก Intel NUC 12 Enthusiast Mini PC (ชื่อรหัส Serpent Canyon) สำหรับเกมเมอร์และดีไซน์เนอร์ที่ต้องการพลังกราฟิกสูง โดยเป็น NUC ตัวแรกที่ใส่ชิปกราฟิกแยก Intel Arc มาในตัว

สเปคโดยรวมอัดเต็มระดับเดียวกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA และเพื่อนร่วมวงการคือ Arm และ Intel ออกมานำเสนอฟอร์แมต 8-bit floating point (FP8) สำหรับคำนวณทศนิยมเพื่องาน Deep Learning ให้ประหยัดทรัพยากรการประมวลผลขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเปลี่ยนชื่อแบรนด์ ซีพียูของโน้ตบุ๊คกลุ่มทั่วไป จากเดิมที่ใช้แบรนด์ Pentium และ Celeron โดยเรียกรวมทั้งหมดเป็นชื่อใหม่แบบตรงตัวว่า Intel Processor มีผลกับสินค้ากลุ่มโน้ตบุ๊คทั้งหมด ตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป

อินเทลใช้แบรนด์ Pentium มาตั้งแต่ปี 1993 หรือเกือบ 30 ปีที่แล้ว ส่วน Celeron ใช้มาตั้งแต่ปี 1998 ในส่วนของแบรนด์ Pentium นั้น เริ่มต้นใช้กับซีพียูเดสก์ทอประดับบน ก่อนย้ายมาใช้กับโน้ตบุ๊ค และปัจจุบันใช้กับกลุ่มสินค้าโน้ตบุ๊ครุ่นทั่วไป ส่วน Celeron ถูกวางตำแหน่งเป็นซีพียูรุ่นราคาถูกกว่าตั้งแต่ต้น ปัจจุบันยังใช้กับกลุ่ม Chromebook ขณะที่โน้ตบุ๊ครุ่นเรือธง อินเทลตอนนี้ใช้แบรนด์ Core แทน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลจัดงาน Technology Tour 2022 ที่อิสราเอล และเผยข้อมูลของซีพียูรุ่นใหม่ Core 13th Gen Raptor Lake ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

ข้อมูลสเปกเบื้องต้นของ Raptor Lake ชุดแรก 3 รุ่นย่อย ไม่ต่างจากข่าวหลุดก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา อินเทลเปิดตัวจีพียู Arc สำหรับโน้ตบุ๊ก, Arc Pro สำหรับโน้ตบุ๊ก ส่วนจีพียูเดสก์ท็อปตระกูล Arc ยังมีวางขายเพียงรุ่นเดียวคือ A380 ที่เป็นตัวล่างสุด (แถมช่วงแรกก็มีปัญหาไดรเวอร์)

วันนี้อินเทลออกมาประกาศสเปกของ Arc รุ่นเดสก์ท็อปทั้ง 4 ตัว แม้ยังไม่ประกาศวันวางขายแต่ก็น่าจะใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Intel และ Broadcom รายงานการทดสอบส่งข้อมูลผ่าน Wi-Fi 7 ที่มาตรฐานยังไม่ออกเป็นทางการแต่เริ่มมีชิปที่รองรับแล้ว โดยทั้งสองบริษัทระบุว่านี่เป็นการทดสอบข้ามผู้ผลิต (cross vendor) เป็นครั้งแรก

Wi-Fi 7 จะใช้คลื่น 6GHz ซึ่งเปิดให้ใช้งานเสรีเพียงบางประเทศเท่านั้น ทาง Broadcom ระบุว่ากำลังพูดคุยกับประเทศต่างๆ เพื่อให้เปิดคลื่น 6GHz ให้ใช้งานได้เพิ่มขึ้น ตัว Wi-Fi 7 มีฟีเจอร์ในการใช้คลื่นให้เต็มที่กว่าเดิม เช่น การเชื่อมต่อหลายย่านความถี่ และการใช้แถบคลื่นที่ไม่ต่อเนื่อง (multi-resource unit puncturing)

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงวันนี้ อินเทลยังไม่สามารถวางขายการ์ดจอแยก Intel Arc เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้ตามแผน (เดิมทีบอกขายภายในไตรมาส 2) ตอนนี้ยังมีเพียงจีพียูรุ่นล่างสุด Intel Arc A380 วางขายแค่รุ่นเดียว แถมรีวิวก็ออกมาแย่เพราะปัญหาบั๊กของไดรเวอร์ และมีปัญหาประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่เก่าสักหน่อย

สัปดาห์ที่ผ่านมา Lisa_Pearce ผู้บริหารฝ่ายกราฟิกของอินเทล ต้องออกมาเขียนบล็อกยอมรับว่าคุณภาพของไดรเวอร์มีปัญหาจริง และชี้แจงในประเด็นต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมของซีพียูรุ่นถัดๆ ไป ได้แก่ Meteor Lake, Arrow Lake, Lunar Lake ที่จะออกในปี 2023-2024 (ปลายปีนี้จะมี Raptor Lake ที่นับเป็น Core 13th Gen ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Alder Lake ที่ออกช่วงต้นปี)

Meteor Lake (น่าจะนับเป็น 14th Gen) จะเป็นชิปรุ่นแรกของอินเทลที่ใช้ดีไซน์แบบ tile-based นำชิ้นส่วนต่างๆ มาต่อกันบนชิปตัวเดียวด้วยเทคโนโลยีแพ็กเกจ 3D stacking ที่เรียกว่า Foveros (อ่านรายละเอียดเรื่อง Foveros)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลขึ้นประกาศหน้าเว็บไซต์ว่า จีพียูรุ่นใหม่ๆ ของตัวเอง ได้แก่ จีพียูออนบอร์ดในซีพียู 12th Gen และจีพียูแยกตระกูล Arc จะไม่รองรับ DirectX 9 (D3D9) อีกต่อไป เป็นผลให้ไม่สามารถเล่นเกมเก่าๆ ที่ต้องพึ่งพา DirectX 9 ได้แบบเนทีฟ แต่ยังสามารถเล่นได้ผ่านอีมูเลเตอร์กราฟิก D3D9On12 ของไมโครซอฟท์ ที่ใช้วิธี mapping DirectX 9 บน DirectX 12 และมีอยู่แล้วบน Windows 10 โดยเพิ่งเปิดเป็นโอเพนซอร์สในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวจีพียู Intel Arc รุ่นแรก A-Series สำหรับคอนซูเมอร์มาตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่ประสบปัญหาสินค้าวางจำหน่ายล่าช้า จนตอนนี้ก็ยังไม่สามารถขายได้ในวงกว้าง

แต่ดูท่าอินเทลไม่สนใจเรื่องการวางขายแต่อย่างใด และเดินหน้าเปิดตัว Intel Arc Pro A-Series สำหรับกลุ่มคนทำงานสายกราฟิกและเวิร์คสเตชันต่อทันที

Tags:
Node Thumbnail

David Zinsner ซีเอฟโอของอินเทล ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 2/2022 ยืนยันข่าวลือก่อนหน้านี้ ว่าอินเทลจะขึ้นราคาชิป

Zinsner ใช้คำว่า "we are increasing pricing" อย่างชัดเจน เขาบอกว่าจะเริ่มมีผลในไตรมาส 4 เป็นต้นไป เหตุผลมาจากปัจจัยเรื่องเงินเฟ้อที่ยาวนาน ทำให้อินเทลจำเป็นต้องส่งต่อต้นทุนไปยังลูกค้า เขายังบอกว่าหากเป็นภาวะเงินเฟ้อช่วงสั้นๆ อินเทลสามารถแบกรับภาระตรงนี้ได้ แต่ถ้ามันเกิดขึ้นติดต่อกันนานๆ ก็รับไม่ไหวเช่นกัน

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่า การขึ้นราคาของอินเทลจะมีผลกับผลิตภัณฑ์ตัวไหนบ้าง และขึ้นราคาเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศบนหน้าเว็บ ว่าปรับสถานะของจีพียูออนบอร์ดรุ่นเก่าๆ (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Intel Graphic "Gen9" แต่ใช้กับซีพียู Core รุ่นเก่านับตั้งแต่ Gen 6-10 รวมถึง Celeron, Pentium, Atom ยุคเดียวกัน) เป็น legacy software support

ความหมายคือ ไดรเวอร์ของจีพียูเหล่านี้ได้ยังได้อัพเดตต่อ แต่มีเฉพาะการแก้บั๊กสำคัญและช่องโหว่ความปลอดภัยเท่านั้น ไม่มีการออกไดรเวอร์ที่มีฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือรองรับเกมที่ออกใหม่ตั้งแต่วันแรก (Day0 Game Support) อีกแล้ว โดยไดรเวอร์จะเปลี่ยนรอบการอัพเดตมาเป็นรายไตรมาสแทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีสัญญาณว่าไปไม่รอดมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว อินเทลก็ประกาศอย่างเป็นทางการว่ายุติธุรกิจหน่วยความจำ Optane ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด

Optane เป็นโครงการที่อินเทลร่วมกับ Micron ตั้งแต่ปี 2015 พัฒนาหน่วยความจำประเภท 3D XPoint ที่เร็วกว่าหน่วยความจำ NAND และใช้เป็นสตอเรจคั่นกลางระหว่างแรมกับ SSD แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด อินเทลหยุดขายสินค้าในปี 2021 ในขณะที่ Micron ขายโรงงานทิ้ง

อินเทลระบุสั้นๆ แค่ว่าจะยุติธุรกิจนี้ และลงบัญชีด้อยค่าสินทรัพย์สินค้ากลุ่ม Optane ที่เหลือเป็นมูลค่า 559 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2022 รายได้รวมตามบัญชี GAAP อยู่ที่ 15,321 ล้านดอลลาร์ ลดลง 22% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และขาดทุนสุทธิ 454 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Pat Gelsinger ยอมรับว่าผลการดำเนินงานไตรมาสนี้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งเราจะต้องทำให้ดีขึ้น ผลกระทบหลักนั้นมาจากปัญหาเศรษฐกิจ แต่ก็มีปัจจัยจากการดำเนินงานของอินเทลเองด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทล และ MediaTek ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ในการผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยให้ Intel Foundry Services ส่วนธุรกิจรับจ้า
ผลิตชิปเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่ง MediaTek มองว่าจะช่วยให้บริษัทบริหารซัพพลายเชนได้ดีมากขึ้น จากการเพิ่มกำลังผลิตในอเมริกาและยุโรป

MediaTek เป็นผู้จัดส่งชิปให้กับสมาร์ทโฟนหลายราย โดยที่ผ่านมาใช้โรงงานของ TSMC ในการผลิตเป็นหลัก

ความร่วมมือนี้ เป็นไปตามแผนที่อินเทลประกาศไว้ในยุทธศาสตร์ IDM 2.0 นั่นคือการตั้งหน่วยธุรกิจ Intel Foundry Services หรือ IFS เพื่อรับจ้างผลิตชิปจากลูกค้าภายนอกในทุกสถาปัตยกรรม เนื่องจากมีโรงงานและเทคโนโลยีการผลิตรองรับอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มมีข่าวลือของ Raptor Lake ซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทล (นับเป็น 13th Gen) ตามกำหนดวางขายช่วงปลายปีนี้

ECSM_Official นักปล่อยข่าวหลุดฮาร์ดแวร์จากฝั่งจีน ออกมาให้ข้อมูลว่าอินเทลจะเปิดตัว Raptor Lake ชุดแรกเป็นซีพียูเดสก์ท็อปตัวแรงรหัส K อย่างเป็นทางการในงาน Intel Innovation 2022 วันที่ 28 กันยายน 2022 และสินค้าจะวางขายจริง 17 ตุลาคม หลังจากนั้นจะเปิดตัวซีพียูชุดที่สองในงาน CES 2023 หลังปีใหม่

ซีพียู Raptor Lake ชุดแรกมีด้วยกัน 3 รุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า อินเทลแจ้งลูกค้าว่าจะขึ้นราคาซีพียูและชิปต่างๆ ในปีนี้ เนื่องจากต้นทุนแพงค่าผลิตชิปแพงขึ้น

ตามข่าวบอกว่าราคาสินค้าใหม่จะเริ่มมีผลกับซีพียูชุดใหม่ที่จะเปิดตัวช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่ก็รวมไปถึงชิปด้านอื่นๆ เช่น ชิป Wi-Fi ด้วย ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าราคาจะเพิ่มขึ้นเท่าไร แต่คาดว่ามีตั้งแต่ขึ้นเป็นเลขหลักเดียว (single digit) ไปจนถึง 20%

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเป็นบริษัทที่เปลี่ยนผ่านตัวเองได้อย่างน่าสนใจในช่วงประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่การประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ IDM 2.0 เปิดโรงงานรับจ้างผลิตชิปให้คนนอก และไลน์อัพสินค้าใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหลายอย่าง บทความนี้จะสรุปแนวทางของอินเทลยุคใหม่ที่เปิดกว้างมากขึ้น ยืดหยุ่นกว่าเดิม ตัวซีพียูไม่จำกัดตัวเองแค่ x86 อีกต่อไป และฝั่งโรงงานผลิตชิปก็ไม่ได้แข่งแต่เรื่องนาโนเมตรเพียงอย่างเดียวอีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Kimbal Musk น้องชายของ Elon Musk (อ่อนกว่า 1 ปี และเคยทำบริษัท Zip2 บริษัทแรกของ Elon Musk ด้วยกัน) เข้าซื้อกิจการ Intel Drone Light Shows ธุรกิจโดรนของอินเทล

อินเทลมีธุรกิจโดรนสำหรับแสดงโชว์มานานพอสมควรแล้ว (เปิดตัวปี 2016) และเคยนำไปร่วมงานมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ หลายครั้ง เช่น Super Bowl 2016, โอลิมปิกฤดูหนาว 2018, โอลิมปิกฤดูร้อน 2020 รวมถึงงานเปิดตัว Iconsiam ที่ประเทศไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลหลุดของ Intel NUC Gen 12 รุ่นใหม่ "Serpent Canyon" จากโพสต์ภาษาจีน Baidu ตัวซีพียูยังเป็น 12th Gen Alder Lake เหมือนกับ NUC 12 Extreme "Dragon Canyon" ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือจีพียู Arc ของอินเทลเอง ไม่ต้องพึ่งพาจีพียูค่ายอื่นสำหรับเล่นเกมแล้ว (NUC 11 Enthusiast ใช้ RTX 2060)

Tags:
Node Thumbnail

ตามแผนการของอินเทล เราจะได้เห็น Core 13th Gen "Raptor Lake" เปิดตัวช่วงปลายปีนี้ โดยยังใช้สถาปัตยกรรมลักษณะเดียวกับ Core 12th Gen "Alder Lake" และกระบวนการผลิต Intel 7 (10nm) เหมือนกัน แต่มีประสิทธิภาพดีขึ้นจากการปรับสถาปัตยกรรมเล็กน้อย และการใช้กระบวนการผลิตรุ่นที่สองที่ปรับปรุงขึ้นจากเดิม จากนั้นถึงค่อยเปลี่ยนใหญ่ตอน 14th Gen "Meteor Lake" ในปี 2023

ล่าสุดมีเบนช์มาร์คของ Core i9-13900 โผล่ขึ้นมาในฐานข้อมูลของ SiSoftware เจ้าของโปรแกรมเบนช์มาร์คชื่อดัง Sandra ทำให้เราพอเห็นภาพว่าประสิทธิภาพของ Raptor Lake ดีขึ้นจริง เมื่อเทียบกับ Core i9-12900 ในปัจจุบัน ในบางการทดสอบดีกว่ากันถึง 50% เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเผยรายละเอียดของกระบวนการผลิต Intel 4 (เทียบได้กับ 7nm แต่รีแบรนด์ชื่อใหม่ไม่ให้ตามหลังคู่แข่งเกินไป) ในงาน 2022 IEEE VLSI Symposium

Intel 4 ถือเป็นครั้งแรกที่อินเทลใช้เทคนิค EUV (extreme ultraviolet lithography) หลังจากที่คู่แข่งเริ่มใช้กันไปนานพอสมควรแล้ว และเป็นจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญของอินเทล หลังจากอยู่กับ 10nm มานาน

อินเทลระบุว่าการผลิตชิปด้วยกระบวนการ Intel 4 ให้ความถี่ดีขึ้น 21.5% จากกระบวนการ Intel 7 (10nm) โดยเทียบจากการใช้พลังงานเท่าเดิม หรือถ้าต้องการความถี่เท่ากันจะใช้พลังงานลดลง 40% ส่วนในแง่ความหนาแน่นของทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้น 2 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Reuters อ้างเอกสารภายในของอินเทล ระบุว่าบริษัทแจ้งพนักงาน ให้หยุดการจ้างพนักงานใหม่รวมทั้งตำแหน่งที่เปิดรับแล้วทั้งหมดชั่วคราว มีผลเฉพาะฝ่าย Client Computing ที่ดูแลธุรกิจของพีซีเดสก์ท็อปและโน๊ตบุ๊ค บางตำแหน่งอาจกลับมาเปิดให้รับคนได้ใน 2 สัปดาห์ หากมีความจำเป็น

ตัวแทนของอินเทลชี้แจงรายงานข่าวดังกล่าวว่า บริษัทยังคงอยู่ในแผนงานเพื่อสร้างการเติบโตระยะยาว ในตอนนี้การโฟกัสที่ค่าใช้จ่ายและลำดับความสำคัญ จะช่วยบริษัทท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่มีความผันผวนสูง

ปัจจัยสำคัญน่าจะมาจากข้อมูลภาพรวมตลาดพีซีของปี 2022 ซึ่งคาดว่าจะเติบโตชะลอตัวลง ทั้งจากผลกระทบในยูเครน ตลอดจนการเปิดเมืองหลังการระบาดของโควิด

Pages