Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในวงการนักพัฒนาคือการย้ายสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ของแอปเปิลจาก x86 ไป ARM ซึ่งก็มีการคาดการณ์กันไปว่า เพราะแอปเปิลต้องการรวมแพลตฟอร์มและสถาปัตยกรรมของทั้ง iPhone/iPad และ MacBook ให้ไปในทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม François Piednoël อดีตวิศวกรของ Intel ให้สัมภาษณ์กับ PCGamer เผยว่าหนึ่งในสาเหตุที่แอปเปิลเปลี่ยนไปใช้ ARM เพราะปัญหาเรื่องคุณภาพที่เกิดขึ้นกับซีพียูสถาปัตยกรรม Skylake ของ Intel (Comet Lake เป็น Skylake รุ่นที่ 4) ที่แอปเปิลต้องคอยแก้ เลยเป็นเหมือนฟางที่ค่อย ๆ ขาดในมุมของแอปเปิล โดย Piednoël ใช้คำว่า Skylake นั้นแย่แบบผิดปกติ (abnormally bad) ขณะที่แอปเปิลก็เป็น OEM ที่ยื่นเรื่องว่าเจอปัญหาเยอะที่สุดด้วย

ที่มา - PCGamer

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น แอปเปิลย้าย macOS ไปสู่สถาปัตยกรรม ARM หลายคนคงสงสัยว่าอินเทลจะว่ายังไงบ้าง

อินเทลออกแถลงการณ์ผ่าน AppleInsider ระบุว่าแอปเปิลยังเป็นลูกค้าของอินเทลอยู่ และอินเทลจะสนับสนุนแอปเปิลต่อไปตามปกติ โดยยกภารกิจของอินเทลในการผลักดันวงการพีซี และกล่าวถึงชิป Tiger Lake ที่จะออกในปีนี้ว่าจะช่วยให้พีซีก้าวหน้าต่อไป

Tim Cook เองก็ระบุว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ ARM จะใช้เวลาประมาณ 2 ปี ซึ่งระหว่างนี้จะขายเครื่องแมคที่เป็นซีพียูอินเทล

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากซีพียูเซิร์ฟเวอร์ Intel ยังเปิดตัว SSD ซีรีส์ D7 ด้วย 2 รุ่นคือ D7-P5500 และ D7-P5600 อินเทอร์เฟสเป็น PCIe 4.0 U.2 ทั้งคู่ ชิป NAND เป็น 3D TLC ขนาด 96 เลเยอร์ form factor ขนาด 2.5 นิ้ว หนา 15 มม.

ทั้งสองรุ่นมีอัตราการอ่านข้อมูลต่อเนื่อง 7,000MB/s เขียนต่อเนื่อง 4,300MB/s อ่านสุ่ม (4k) 1M IOPS เขียนสุ่ม P5500 อยู่ที่ 130,000 IOPS ส่วน P5600 ที่ 260,000 IOPS โดยรุ่น P5500 มีความจุขนาด 1.92TB, 3.84TB และ 7.68TB ค่า DWPD อยู่ที่ 1 ระยะเวลาประกัน 5 ปี ส่วน P5600 มีขนาด 1.6TB, 3.2TB, 6.4TB ค่า DWPD อยู่ที่ 3 ระยะประกันเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวชิป Xeon Scalable รุ่นที่ 3 ชื่อรหัส Cooper Lake สำหรับเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ในกลุ่ม 4 และ 8 ซ็อกเก็ต โดยความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการรองรับข้อมูลแบบ bfloat16 ที่นิยมใช้งานกลุ่มปัญญาประดิษฐ์

การที่อินเทลรองรับคำสั่งแบบ bfloat16 นับเป็นความพยายามในการรวมเอาความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์เข้าไว้ในสินค้าทั้งชุด ตั้งซีพียู, ชิปกราฟิก Xe ที่อยู่ระหว่างพัฒนา, FPGA และชิปเฉพาะทางอย่าง Movidius โดย bfloat16 แปลงข้อมูลแบบเลขทศนิยมให้ความละเอียดต่ำลง ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น แต่โมเดลจำนวนมากกลับพบว่าความแม่นยำโดยรวมของโมเดลนั้นเกือบจะเท่าเดิม แต่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 1.5-2 เท่าตัว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูตระกูล Lakefield ที่ออกแบบมาให้กินพลังงานต่ำและมีขนาดชิปเล็กมาก โดยตัวชิปมีขนาด 12x12 ตารางมิลลิเมตรเท่านั้น และกินพลังงานต่ำ ที่สำคัญคือแพ็กเกจรองรับการติดตั้งแรมลงไปในแพ็กเกจโดยตรงทำให้ขนาดบอร์ดโดยรวมจะมีขนาดเล็กลงมาก แต่ข้อจำกัดสำคัญคือแรมจะมีตัวเลือก 4GB และ 8GB ในช่วงแรกเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีข่าวลือมานานเรื่องการเปลี่ยนชิป Intel ใน MacBook มาเป็นชิปที่แอปเปิลพัฒนาเองมานาน ล่าสุด Bloomberg รายงานอ้างอิงคนในว่าแอปเปิลเตรียมจะประกาศเรื่องนี้บนเวที WWDC ที่จะจัดวันที่ 22 มิถุนายนนี้

ชิปของแอปเปิลบน MacBook จะใช้สถาปัตยกรรมของ ARM ซึ่งนักพัฒนาจะมีเวลาประมาณ 1 ปีเป็นอย่างน้อยในการแก้ไขโค้ดให้รองรับบนสถาปัตยกรรม ARM (สินค้าจะออกปีหน้า) ตัวชิปจะเป็น SoC ที่มีชิปประมวลผล, ชิปกราฟิคและชิป AI รวมอยู่ด้วยกัน โดยแอปเปิลกำลังพัฒนาอยู่อย่างน้อย 3 รุ่น รุ่นแรกจะเป็นการพัฒนาต่อยอดจากชิป A14 ที่จะอยู่ใน iPhone รุ่นถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมกราคม 2020 อินเทลเริ่มโชว์ข้อมูลของ Tiger Lake ซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นหน้าที่จะเป็นผู้สืบทอด Ice Lake ในปัจจุบัน (และน่าจะใช้ชื่อ Core 11th Gen ทำตลาด)

เวลาผ่านมาประมาณครึ่งปี อินเทลเริ่มโหมโฆษณา Tiger Lake โดยส่งของขวัญ (เป็นเมล็ดดอกลิลลี่สีส้ม ที่บางคนเรียก tiger lily) และบัตรเชิญไปยังนักข่าวสายไอทีในต่างประเทศแล้วว่า "พบกันช่วงกลางปีนี้" (This Summer ซึ่งหมายถึงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Linus Torvalds เปิดเผยว่าเปลี่ยนมาใช้ซีพียู Threadripper 3970X ของ AMD แทน Intel ครั้งแรกในรอบ 15 ปี ล่าสุดเจ้าตัวก็เปิดเผยสเปคทั้งหมดของคอมชุดใหม่แล้ว พร้อมเผยด้วยว่าซีพียูเก่าคือ i9-9900k (ที่เจ้าตัวรู้สึกว่า Threadripper คอมไพล์เคอร์เนลทดสอบเร็วกว่า 3 เท่า)

Linus บอกว่าเกณฑ์ในการเลือกซีพียูใหม่คือคุ้มค่าเงินที่สุด ซีพียูตอนแรกจะเลือก Ryzen 9 3950X แต่ก็รู้สึกว่าเป็นการอัพเกรดที่ไม่ต่างจากเดิมมาก ก่อนจะจบที่ Threadripper เพราะไหน ๆ ก็อัพเกรดแล้วก็เล่นใหญ่ไปเลย แม้จะกังวลเรื่องเสียง (จากระบบระบายความร้อน) แต่ก็ดูคุ้มค่ากว่า Xeon นอกจากนี้เขาบอกด้วยว่าไม่แคร์ GPU เท่าไหร่ เลยไม่ได้ซื้อแยก ดังนั้นก่อนหน้านี้ที่เลือก Intel ส่วนหนึ่งก็เพราะมี GPU ในตัวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Linus Torvalds เล่าในอีเมลกลุ่มนักพัฒนาเคอร์เนลลินุกซ์ ว่าเขาเพิ่งซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ โดยเลือกซีพียูเป็น AMD Threadripper 3970X และเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีที่เขาไม่ได้ใช้ซีพียูอินเทล

Linus ยังเล่าว่าเครื่องใหม่ของเขาทำให้การคอมไพล์เคอร์เนลทดสอบเร็วขึ้นถึง 3 เท่าจากเดิม (ไม่ได้บอกว่าเครื่องเดิมใช้ซีพียูรุ่นใด)

Threadripper 3970X เป็นซีพียูรุ่นรองท็อปของ AMD ในปัจจุบัน มีจำนวน 32 คอร์ 64 เธร็ด เปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 ส่วนรุ่นท็อปสุดตอนนี้คือ Threadripper 3990X ที่เป็น 64 คอร์ 128 เธร็ด เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม 2020

Tags:
Node Thumbnail

ใครอยู่ที่วงการ Wi-Fi มาบ้างคงคุ้นกับชื่อ Killer Wi-Fi ในฐานะชิปที่ชูจุดเด่นเรื่องความเร็วและประสิทธิภาพของการส่งข้อมูล และนำไปใช้งานโดยแบรนด์เกมมิ่งพีซีหลายยี่ห้อ ล่าสุดอินเทลประกาศซื้อกิจการ Rivet Networks ต้นสังกัดของแบรนด์ Killer แล้ว

อินเทลให้เหตุผลว่าซื้อ Rivet Networks เพราะมีเทคโนโลยีด้าน W-Fi ที่โดดเด่น และมีฐานลูกค้ากลุ่มเกมเมอร์-ผู้ใช้ที่เน้นเรื่องประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

สื่อเมืองนอกเริ่มปล่อยผลการเบนช์มาร์คซีพียู Intel 10th Gen มาแล้ว โดยรุ่นที่ Intel ส่งให้สื่อทดสอบคือ Core i9-10900K, Core i7-10700K และ Core i5-10600K

ในภาพรวมคือ Intel มีประสิทธิภาพการทำงานแบบคอร์เดียวที่ดีกว่าฝั่ง AMD (ในเทียร์เดียวกัน) โดยเฉพาะด้านเกมมิ่ง (Intel ถึงโปรโมทตอนเปิดตัวว่า World's Fastest Gaming Processor) ขณะที่งานที่ใช้หลายคอร์ เช่น การเรนเดอร์หรือการเข้ารหัส ยังคงตามหลัง AMD เช่นเคย ส่วนการใช้พลังงานสูงสุด (ค่า PL2) เฉลี่ยก็ยังคงสูงกว่า AMD เช่นกัน อย่าง Core i9-10900K ใช้กำลังไฟสูงสุดที่ 254W และ i7-10700K ที่ 207W (TDP 125W) เทียบกับ R9 3950X (TDP 105W) ตัวท็อปที่ใช้แค่ 144.76W เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว Core 10th Gen สำหรับเดสก์ท็อปได้ประมาณ 2 สัปดาห์ อินเทลก็เติมสินค้าให้ครบไลน์ด้วยการเปิดตัวซีพียู Core 10th Gen กลุ่ม vPro สำหรับโน้ตบุ๊ก-เดสก์ท็อปฝั่งธุรกิจตามมา

Core 10th Gen vPro ที่เปิดตัวชุดนี้ มีทั้งซีพียูกลุ่มโน้ตบุ๊ก (รหัส H และ U) และซีพียูกลุ่มเดสก์ท็อป (Comet Lake-S) ซึ่งรวมถึงซีพียูกลุ่ม Xeon Workstation (รหัส W) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Intel เปิดตัวซีพียูเดสก์ท็อป 10th Gen ไป ทำให้ปัจจุบันซีพียูในท้องตลาดมีมากมายหลายรุ่นไปหมด ตัวเลขก็เยอะขึ้นจนอาจทำให้ผู้บริโภคปวดหัวกันได้ วันนี้ผู้เขียนจึงอยากนำเสนอการเปรียบเทียบสเปกเบื้องต้นซีพียูของทั้งสองค่าย ในระดับต่างๆ ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อช่วยผู้บริโภคอีกแรงในการเลือกซื้อซีพียูที่มีขายในท้องตลาดปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลและไมโครซอฟท์เผยแพร่งานวิจัยการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ STAMINA (STAtic Malware-as-Image Network Analysis) ที่มีแนวคิดสำคัญคือการสร้างปัญญาประดิษฐ์มาจับมัลแวร์แทนที่การจับจากค่าแฮชหรือความเหมือนของโค้ดแบบเดิมๆ แต่อาศัยโมเดลปัญญาประดิษฐ์แบบ deep learning มาหารูปแบบมัลแวร์แทน

แนวทางของงานวิจัยนี้อาศัยการแปลงภาพชนิดไบต์ต่อไบต์มาเป็นพิเซล จากนั้นย่อภาพให้เหลือขนาดเท่าที่โมเดลปัญญาประดิษฐ์รองรับ โดยใช้โมเดลจัดหมวดหมู่ภาพ Inception v1 ที่ฝึกกับข้อมูล ImageNet มาก่อนแล้วเป็นตัวตั้งต้น จากนั้นออกแบบส่วนท้ายของโมเดลเสียใหม่เพื่อการทำนายว่าเป็นมัลแวร์หรือไม่ แล้วจึงนำโมเดลมา fine tune ด้วยข้อมูลมัลแวร์เกือบห้าแสนตัวผสมเข้ากับไบนารีไม่มุ่งร้าย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว AMD เปิดตัว Ryzen 3 เดสก์ท็อป 3100 และ 3300X ซึ่งเป็นซีพียูแกน Zen 2 ระดับล่างสุด (ราคา 99/129 ดอลลาร์) ล่าสุดมีผลการทดสอบเบนช์มาร์คของ Ryzen 3 3100 และ 3300X ออกมาในสื่อต่างประเทศแล้ว

เว็บไซต์ AnandTech รีวิว Ryzen 3 3100 และ 3300X โดยนำไปเทียบกับ Core i7-7700K (7th Gen) ซีพียูตัวท็อปของอินเทลในปี 2017 (เลือกเทียบกับตัวนี้เพราะเป็น 4 คอร์ 8 เธร็ดเท่ากันกับ Ryzen 3 โดยถือเป็น Core i7 รุ่นสุดท้ายที่เป็นควอดคอร์)

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าชิป Intel 10th Gen สถาปัตยกรรม Ice Lake 10nm ใน Macbook Pro 13 นิ้วรุ่นใหม่ จะเป็นชิปที่ไม่เคยเปิดตัวที่ไหนมาก่อน และเป็นรุ่นที่ถูกผลิตมาเพื่อให้ Apple ใช้เป็นเจ้าเดียว (อย่างน้อยก็ตอนนี้)

ก่อนหน้านี้รุ่นสูงสุดของซีพียู Intel 10th Gen ที่เป็นสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่มีในโน้ตบุ๊กตามท้องตลาด และมีข้อมูลบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Intel คือรุ่น Core i7-1065G7 (TDP 15 W ปรับได้ถึง 25 W) มีคล็อกสปีดที่ 1.3 GHZ และบูสต์ได้ถึง 2.9 GHz เท่านั้น ส่วนรุ่น Core i5 สูงสุด รหัส 1035G7 (TDP 15 W ปรับได้ถึง 25 W เช่นกัน) มีความเร็วคล็อกที่ 1.2 GHz และบูสต์ได้ถึง 3.7 GHz

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเข้าซื้อกิจการ Moovit สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มวางแผนเส้นทางการเดินทางจากอิสราเอล ด้วยมูลค่าราว 900 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นดีลที่มาเสริมกับธุรกิจรถยนต์ไร้คนขับ ต่อจากการซื้อกิจการ Mobileye ผู้พัฒนาชิปรถยนต์ไร้คนขับเมื่อ 3 ปีก่อน

แอปของ Moovit มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านบัญชีทั่วโลก รองรับข้อมูลเส้นทางใน 3,100 เมือง ของ 102 ประเทศ ระบบถูกดีพลอยลงในยานพาหนะเกือบ 60 ล้านคัน จากผู้ผลิตรถยนต์ 25 ราย

Bob Swan ซีอีโออินเทล กล่าวว่าอินเทลต้องการเข้ามาเปลี่ยนเกมของธุรกิจเทคโนโลยีในรถยนต์ ต่อจาก Mobileye มาถึง Moovit ทำให้อินเทลมีเทคโนโลยีในมือที่ครบมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Intel เปิดตัวซีพียู Core รุ่นใหม่ที่ก็ยังคงนับเป็นรุ่นที่ 10 ในตระกูล Comet Lake-S (14 นาโนเมตร) สำหรับเดสก์ท็อปหลังเปิดตัว Comet Lake-H สำหรับโน้ตบุ๊กไปก่อนหน้านี้

การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ คือการเพิ่มจำนวนคอร์และเธรด รวมถึงทุกรุ่นตั้งแต่ Core i3 จะได้เทคโนโลยี hyper-threading แล้ว ไล่ไปตั้งแต่ Core i9 ได้ 10 คอร์ 20 เธรด Core i7 ได้ 8 คอร์ 16 เธรด, Core i5 ได้ 6 คอร์ 12 เธรดและ Core i3 ได้ 4 Core 8 เธรด รหัสย่อยแบ่งเป็น F ไม่มีชิปกราฟิคและ K ที่เป็นโอเวอร์คล็อกเช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วคนที่ใช้จีพียูอินเทล จะต้องติดตั้งไดรเวอร์เวอร์ชันของ OEM (ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กหรือผู้ผลิตบอร์ด) ด้วยเหตุผลเรื่องการคอนฟิกและปรับแต่งให้เข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์ทั้งระบบ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ OEM มักไม่ค่อยขยันอัพเดตไดรเวอร์จีพียูสักเท่าไรนัก

ล่าสุด อินเทลแก้ปัญหานี้ด้วยการเปิดอัพเดตไดรเวอร์ตรง (generic driver) ผู้ที่อยากได้ไดรเวอร์จีพียูอินเทลเวอร์ชันล่าสุด สามารถดาวน์โหลดได้จาก หน้าเว็บของอินเทล โดยตรง (รองรับซีพียูอินเทล 6th Gen ขึ้นไป และต้องเป็น Windows 10 v1709 ขึ้นไป)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้หลายๆ คน อาจต้องทำงานจากบ้าน หรือต้องยกโน้ตบุ๊กเปลี่ยนที่ทำงานบ่อยๆ เพราะที่ทำงานลดวันเข้าออฟฟิศ หรือน้องๆ นักเรียนนักศึกษาที่ต้องเรียนออนไลน์ อาจจะอยากได้โน้ตบุ๊กที่มีน้ำหนักเบาแต่ใช้งานได้ครบครันสักเครื่อง ไว้ทำงานให้คล่องตัวได้ทุกที่ วันนี้ผู้เขียนมี Acer Swift 5 โน้ตบุ๊กในตระกูล Swift หรือไลน์บางเบาของ Acer ที่ขึ้นชื่อเรื่องความกะทัดรัด และน้ำหนักที่เบากว่าหนึ่งกิโล แต่ประสิทธิภาพไม่แพ้ใครมาแนะนำ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 23% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 19,828 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 5,661 ล้านดอลลาร์

Bob Swan ซีอีโออินเทล กล่าวว่าโฟกัสสำคัญของอินเทลในไตรมาสที่ผ่านมา คือการดูแลพนักงานให้ปลอดภัย สนับสนุนซัพพลายเชน พาร์ทเนอร์ และยังส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าได้เป็นปกติ ท่ามกลางช่วงเวลาที่ท้าทายมากนี้ เขายังเสริมว่าเทคโนโลยีกลายเป็นสิ่งที่จำเป็น และมีบทบาทในโลกตอนนี้มากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังระบุว่าอินเทลสามารถส่งมอบสินค้าให้ลูกค้าได้ตามกำหนดเวลามากกว่า 90%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ AMD ทำคะแนนนำไปก่อนกับซีรีส์ Ryzen 4000 วันนี้ Intel ไม่ยอมแพ้ กลับมาท้าชนด้วยซีพียูโน้ตบุ๊ก Core 10th Gen สถาปัตยกรรม Comet Lake H (14nm) รหัส H ที่พุ่งเป้าไปที่เหล่าเกมเมอร์ และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ มีตัวท็อป Core i9-10980HK 8 คอร์ 16 เธรด ที่บูสต์ได้สูงสุดถึง 5.3GHz โดยรวมที่เปิดตัวในซีรีส์ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Cornell ร่วมมกับอินเทล สร้างโมเดลตรวจสอบหากลิ่นของสารเคมีอันตราย 10 ตัวบนชิป Loihi ที่จำลองการทำงานแบบสมองของมนุษย์

ความพิเศษของโมเดลนี้ คือการฝึกโมเดลสามารถทำได้แบบ "ทันที" นั่นคือชิปสามารถรับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ที่รับสารที่ใช้ฝึกอย่างชัดเจนเพียงไม่กี่ครั้ง หลังจากนั้นโมเดลบนชิปยังคงสามารถตรวจสอบกลิ่นได้อย่างแม่นยำ แม้จะเจอสารเคมีเดิมในสภาพที่มีสัญญาณรบกวนสูง

สารเคมีที่ใช้ทดสอบกลิ่นรอบนี้ยังคงเป็นสารเคมีที่ตรวจสอบได้ง่าย เช่น อะซีโตน, แอมโมเนียร์, หรือมีเธน แต่ในอนาคตทีมวิจัยจะพัฒนาให้เข้าใจเช่นกลิ่นสตรอเบอรี่คนละพันธุ์ที่เคมีอาจจะต่างกันแต่ก็เป็นกลิ่นกลุ่มเดียวกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเทลประกาศแนวทางรับมือกับโรค COVID-19 ในช่วงนี้ โดยให้พนักงานพยายามทำงานที่บ้านเท่าที่หน้าที่จะอำนวย และพนักงานที่ต้องเดินทางไปทำงานก็จะมีนโยบายทิ้งระยะห่างระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดคนในโรงอาหารหรือห้องประชุม โดยแนวทางนี้ก่อนหน้านี้ใช้เฉพาะสำนักงานอินเทลในจีนเท่านั้น

นอกจากแนวทางการทำงานแล้ว อินเทลยังออกมาตรการช่วยเหลือพนักงาน โดยพนักงานที่เคยได้ค่าจ้างรายชั่วโมงไม่ว่าจะเป็นพนักงานอินเทลเองหรือพันธมิตรภายนอก จะได้รับค่าจ้างเต็มไปอย่างน้อยอีกสองเดือน ส่วนพนักงานที่มีลูกหรือพ่อแม่สูงอายุแล้วโรงเรียนหรือบ้านพักคนชราปิด ทางอินเทลจะเปิดให้เบิกค่าผู้ดูแลได้ 15 วัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กลุ่มนักวิจัยร่วมกันเสนอช่องโหว่ Load Value Injection (LVI) ที่ของซีพียูอินเทล (อาจกระทบ ARM และ IBM ด้วย) โดยช่องโหว่ทำให้แฮกเกอร์ที่สามารถรันโค้ดในเครื่อง อ่านค่าจากหน่วยความจำที่ไม่ได้รับอนุญาต เช่น การอ่านค่าจากเคอร์เนล, หรืออ่านค่าจาก SGX ที่รักษาความลับระบบ

LVI อาศัยการล่อให้ซีพียูอ่านค่าหน่วยความจำมุ่งร้าย หากเงื่อนไขโค้ดของเหยื่อครบถ้วนก็จะสามารถส่งข้อมูลออกไปยังหน่วยความจำของแฮกเกอร์ได้

Pages