Tags:
Node Thumbnail

อินเทลรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 มีรายได้รวมตามบัญชี GAAP ที่ 14,042 ล้านดอลลาร์ ลดลง 32% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และขาดทุน 661 ล้านดอลลาร์

Pat Gelsinger ซีอีโออินเทลกล่าวว่าบริษัทยังดำเนินงานได้ดี ตามแผนกลยุทธ์เปลี่ยนผ่านในไตรมาสที่ผ่านมา แม้ในปี 2023 ยังมีความท้าทายระยะสั้นสำหรับบริษัท แต่ขณะเดียวกันก็เดินหน้าตามแผนระยะยาว ทั้งการเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์ ตลอดจนความสามารถการผลิต

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว Mac mini รุ่นใหม่ ใช้ชิป M2 และ M2 Pro แอปเปิลก็ได้หยุดขาย Mac mini รุ่นก่อนหน้าที่ใช้ซีพียูอินเทลไปพร้อมกันด้วย ทำให้ตอนนี้สินค้าตระกูล Mac ทั้งหมดที่แอปเปิลยังขายอยู่ เหลือเฉพาะ Mac Pro เท่านั้น ที่ยังใช้ซีพียูอินเทล

ตอนที่แอปเปิลเปิดตัว Mac mini ที่ใช้ชิป M1 แอปเปิลก็ยังเลือกขาย Mac mini รุ่นอินเทลไปพร้อมกัน อย่างไรก็ตามแอปเปิลเคยให้แผนการเปลี่ยนผ่านสินค้า Mac จาก x86 มาเป็น Apple Silicon ว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี ซึ่งตอนนี้ก็ครบระยะเวลาแล้ว แต่ยังเหลือเฉพาะ Mac Pro รุ่นเดียว

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Core i9-13900KS ซีพียูเดสก์ท็อปตัวแรงที่สุด (รหัส KS) ของ 13th Gen Raptor Lake โดยมีคล็อค 6GHz มาให้ตั้งแต่แรก ไม่ต้องโอเวอร์คล็อคเพิ่ม

อินเทลชูว่า Core i9-13900KS คือซีพียูเดสก์ท็อปที่แรงที่สุดในโลกตอนนี้ มี 24 คอร์ (8P+16E), 32 เธร็ด, อัตราการใช้พลังงานเบื้องต้น 150W, แคช L3 36MB, PCIe จำนวน 20 เลน (5.0x16 + 4.0x4) ราคาขาย 699 ดอลลาร์

สเปกของ 13900KS เหมือนกับรุ่นรองท็อป 13900K (ไม่มี S) ทุกอย่าง ยกเว้นคล็อคที่สูงขึ้น 200MHz แลกมาด้วยอัตราการใช้พลังงานเพิ่มจาก 125W เป็น 150W และขึ้นราคาจาก 589 ดอลลาร์เป็น 699 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวหน่วยประมวลผลฝั่งศูนย์ข้อมูลคือซีพียู Xeon Scalable Gen 4 หรือที่รู้จักกันในโค้ดเนม Sapphire Rapids และจีพียู Ponte Vecchio ตามที่เคยประกาศแผนการไว้

สินค้าที่เปิดตัวรอบนี้มีทั้งหมด 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

ช่องยูทูบ RedGamingTech อ้างว่าได้เอกสาร roadmap ของอินเทล ระบุแผนการออกจีพียู Arc ในช่วงปี 2023-2024 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูซีรีส์ใหม่ N-Series สำหรับพีซีราคาถูก เน้นประหยัดไฟ เพื่อมาแทนแบรนด์ Pentium/Celeron ของเดิมที่ยกเลิกใช้แล้ว

ซีพียู N-Series มีแบ่งเป็น 2 แบรนด์คือ Core i3 และ Intel Processor มีเฉพาะ E-core (Gracemont) ตัวกินไฟต่ำอย่างเดียว ไม่มี P-core แบบใน Raptor Lake รุ่นใหญ่ แต่ยังมีฟีเจอร์รุ่นใหม่ๆ อย่างการรองรับแรม DDR5, Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.2, ตัวถอดรหัสวิดีโอ AV1, ใช้กระบวนการผลิต Intel 7

ซีพียูที่เปิดตัวมีทั้งหมด 4 รุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก 13th Gen Core Mobile สำหรับโน้ตบุ๊ก อินเทลยังเปิดตัวซีพียู 13th Gen Core Desktop เพิ่มเติมจากรุ่นใหญ่รหัส K (125-150W) ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายน 2022

ซีพียูเดสก์ท็อปใหม่รอบนี้คือกลุ่มกินไฟ 65W เป็นรุ่นปกติที่ไม่มีรหัสอักษรห้อยท้าย (เช่น Core i9-13900 รุ่นสูงสุดของกลุ่ม 65W 24 คอร์ 8P+16E) และรุ่นห้อยท้าย F ที่ไม่มีจีพียูในตัว (เช่น Core i9-13900F) รวม 10 รุ่นย่อย กับกลุ่มกินไฟ 35W รหัสห้อยท้าย T (เช่น Core i9-13900T) รวม 6 รุ่นย่อย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูโน้ตบุ๊ก 13th Gen Intel Core โค้ดเนม Raptor Lake ตามรอบการเปิดตัวประจำปี โดยรอบนี้เปิดตัวรวดเดียวทั้งซีรีส์ U (15W), P (28W), H (45W), HX ที่ประสิทธิภาพสูงกว่า H แต่ก็ต้องแลกด้วยการกินไฟเพิ่มเป็น 55W สำหรับตลาดเกมมิ่งและเวิร์คสเตชัน

ซีพียูที่เปิดตัวคราวนี้มีทั้งหมด 32 รุ่นย่อย โดยซีรีส์ HX มีทั้งหมด 9 รุ่นย่อย (core i9, i7, i5 อย่างละสาม) ซีพียูรุ่นเรือธงคือ Core i9-13980HX ที่อินเทลคุยว่าเป็นซีพียูโน้ตบุ๊กที่แรงที่สุดในตลาด มี 24 คอร์ (สูตร 8P+16E) และอัดคล็อกขึ้นไปสูงสุดที่ 5.6GHz ส่วน Core i9-13950HX และ i9-1300HX ใช้คอร์จำนวนเท่ากัน แต่ลดระดับของคล็อคลงมา

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศความสำเร็จในการเดินหน้าเลเซอร์เพื่อเตรียมผลิตชิปด้วยกระบวนการแบบ EUV หลังจากติดตั้งเครื่องจักรจาก ASML สำเร็จ ถ้าทุกอย่างยังเดินหน้าตามกำหนดก็จะเดินสายการผลิต Intel 4 ได้ในปี 2023 ที่โรงงาน Fab 34 ในไอร์แลนด์

ลำแสงเลเซอร์พลังงาน 25kW ยิงแสงจากห้องผลิตแสงใต้โรงงานผลิตชิปที่เป็นห้อง cleanroom ที่ความถี่ 50,000 รอบต่อวินาที จากนั้นแสงเลเซอร์จะส่งเข้าห้อง cleanroom แล้วยิงไปยังหยดละออง (droplet) ขนาด ของดีบุกสองครั้ง ครั้งแรกทำให้ละอองกลายเป็นแผ่นกลม ครั้งที่สองยิงด้วยพลังงานสูงให้ปล่อยพลาสมา EUV ออกมาแล้วสะท้อนลงแผ่นเวเฟอร์ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายอินเทลมี oneAPI ที่เป็นชุด API สำหรับทำงานบนหน่วยประมวลผลหลายประเภท (CPU/GPU/FPGA) แต่ที่ผ่านมา มันยังทำงานได้เฉพาะบนผลิตภัณฑ์ของอินเทลเท่านั้น

ล่าสุด oneAPI รองรับการทำงานบนจีพียูของ NVIDIA และ AMD แล้ว โดยเป็นผลงานของ Codeplay บริษัทด้านทำซอฟต์แวร์ข้ามหน่วยประมวลผล (อินเทลเพิ่งซื้อกิจการมาเมื่อกลางปีนี้ แต่ Codeplay เริ่มพัฒนามาก่อนนานแล้ว) การซัพพอร์ตอยู่ในรูปการออกปลั๊กอินให้ oneAPI รองรับจีพียูค่ายอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Raja Koduri หัวหน้าฝ่ายจีพียูของอินเทล (ชื่อตำแหน่งเต็มๆ คือ Head of Accelerated Computing Systems and Graphics Group) ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการทำตลาดจีพียูของบริษัท ว่าจะยังเน้นตลาดกลาง-ล่าง ที่มีกรอบการใช้พลังงานของจีพียูไม่เกิน 200-225 วัตต์

Koduri บอกว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของอินเทล มีสาย power connector เพียงเส้นเดียว จ่ายไฟได้สูงสุดที่ 200-225 วัตต์ ดังนั้นอินเทลมีกรอบการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ระดับพลังงานนี้ (Intel Arc A770 สินค้ากลุ่มบนสุดในตอนนี้มี TDP 225 วัตต์) และอินเทลจะชูจุดขายเรื่องประสิทธิภาพต่อราคาที่เยอะกว่าคู่แข่งแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเทลเผยเปิดบริการ Intel On Demand เปิดทางให้ลูกค้าซื้อฟีเจอร์ของซีพียูเป็นส่วนๆ ได้ โดยลูกค้าสามารถซื้อโค้ดอัพเกรดซีพียูผ่านทางผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ โดยสามารถซื้อได้ทั้งแบบซื้อขาด หรือซื้อแบบใช้งานตามจริงก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวแบรนด์ซีพียูและจีพียูฝั่งศูนย์ข้อมูลคือ Intel Xeon CPU Max และ Data Center GPU Max

สินค้าทั้งสองตัวเปิดตัวมาก่อนแล้ว เพียงแต่เรียกเป็นโค้ดเนมเท่านั้นคือ ซีพียู Xeon "Sapphire Rapids" (เวอร์ชัน Max ใช้แรมแบบ HBM) และจีพียู Ponte Vecchio ชิปทั้งสองรุ่นจะเริ่มวางขายในเดือนมกราคม 2023

ทั้ง Xeon CPU Max และ Data Center GPU Max ถูกใช้ในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Aurora ของศูนย์วิจัยแห่งชาติ Argonne National Laboratory ที่กำลังสร้างอยู่ มีสมรรถนะรวม 2 exaflops และกำหนดเสร็จในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ Software Define Silicon (SDS) กับซีพียู Xeon Scalable รุ่นใหม่ Sapphire Rapids ที่จะเปิดตัวในเดือนมกราคม 2023 รองรับการ [จ่ายเงินเพื่อ] "ปลดล็อค" ฟีเจอร์บางอย่างในซีพียูได้

เดิมทีฟีเจอร์นี้ถูกเรียกว่า Software Define Silicon แต่ตอนนี้มีชื่อใหม่แล้วคือ Intel On Demand และวิศวกรของอินเทลเคยส่งแพตช์เข้าเคอร์เนลลินุกซ์ 5.18 เรียบร้อยแล้ว และแพตช์ล่าสุดน่าจะถูกรวมเข้าในเคอร์เนล 6.2 ในไม่ช้า

วิธีการทำงานของ Intel On Demand เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศวันวางขายซีพียูเซิร์ฟเวอร์ Xeon Scalable "Sapphire Rapids" วันที่ 10 มกราคม 2023 หลังจากเปิดตัวครั้งแรกเดือนสิงหาคม 2021 แล้วเลื่อนมาเรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้น

Sapphire Rapids ถือเป็น Xeon Scalable 4th Gen ที่เว้นระยะห่างจาก Xeon Scalable 3rd Gen "Ice Lake" นานถึง 3 ปี (3rd Gen ออกปี 2020) ช่องว่างของการออกผลิตภัณฑ์นี้ทำให้ AMD เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดซีพียูเซิร์ฟเวอร์ได้ไม่น้อย และ ปลายปีนี้ก็จะออก Epyc 4th Gen มาตัดหน้าได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 มีรายได้รวมตามบัญชี GAAP 15,338 ล้านดอลลาร์ ลดลง 20% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 1,019 ล้านดอลลาร์ ลดลงมากจากค่าใช้จ่ายพิเศษ 664 ล้านดอลลาร์ในการปรับโครงสร้างองค์กร

ซีอีโอ Pat Gelsinger กล่าวว่าท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่ดีนัก อินเทลยังมีผลการดำเนินงานเป็นไปตามแผนในไตรมาส จากนี้บริษัทจะควบคุมต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน ในทุกส่วนของธุรกิจ เพื่อรองรับกลยุทธ์ IDM 2.0

รายได้จากกลุ่ม Client Computing ที่มีสินค้าเกี่ยวของกับพีซีเป็นหลัก ลดลง 17% เป็น 8,124 ล้านดอลลาร์ อินเทลระบุว่าปัจจัยหลักมาจากคำสั่งซื้อภาคการศึกษาที่ลดลง ส่วนกลุ่ม Datacenter และ AI ลดลง 27% เป็น 4,209 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Mobileye บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ ที่เป็นบริษัทย่อยของอินเทล ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้น Nasdaq เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยตัวย่อ MBLY โดยราคาหุ้นวันแรกปิดการซื้อขายเพิ่มขึ้น 37% จากราคาไอพีโอ ทั้งนี้ Mobileye ระดมทุนจากการขายหุ้นเพิ่มได้เงิน 861 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้อินเทลซื้อกิจการ Mobileye ในปี 2017 ที่มูลค่าราว 15,300 ล้านดอลลาร์ โดยที่ราคาไอพีโอนั้นมูลค่ากิจการอยู่ที่ราว 17,000 ล้านดอลลาร์ ไม่สูงกว่าราคาที่อินเทลซื้อมานัก

ผลประกอบการ Mobileye ในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา รายได้เพิ่มขึ้น 41% เป็น 460 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนลดลงเหลือ 7 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อฮาร์ดแวร์หลายรายออกรีวิว Intel Core 13th Gen "Raptor Lake" ซึ่งรอบนี้ออกมาชนกับ AMD Ryzen 7000 พอดี ทำให้เราได้เห็นการเปรียบเทียบกันตรงๆ ของซีพียูเดสก์ท็อปจากทั้งสองค่าย

รีวิวที่ออกมา ส่วนใหญ่เป็นของ Core i9-13900K รุ่นบนสุด และ Intel Core i5-13600K ซีพียูระดับกลาง แล้วนำไปรันเบนช์มาร์คเทียบกับ Ryzen 9 7950X และ Ryzen 5 7600K ที่ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลโชว์ต้นแบบของอินเทอร์เฟซ Thunderbolt เวอร์ชันใหม่ (ยังไม่ระบุเลขว่าเป็น Thunderbolt 5 หรือเป็น Thunderbolt 4.x แต่ใช้คำว่า Next-Generation Thunderbolt แทน) โดยจะอยู่บนอินเทอร์เฟซตามสเปกของ USB 4.0 v2 ที่ออกมาตรฐานเมื่อเดือนกันยายน 2022

หลายคนอาจมีภาพจำว่า Thunderbolt ในอดีตวางตัวเป็นคู่แข่งกับ USB โดยตรง แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ทิศทางของ Thunderbolt เริ่มหลอมรวมจนเกือบเหมือนกับ USB แล้ว โดยเฉพาะ Thunderbolt 4 ที่เป็นซูเปอร์เซ็ตของ USB 4.0

Tags:
Node Thumbnail

อินเทล และ Google Cloud เปิดตัวชิปที่ร่วมมือกันออกแบบ สำหรับใช้ในงานศูนย์ข้อมูลโดยเฉพาะซึ่งระบุว่ามีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากขึ้น

ชิปดังกล่าวคือ E2000 มีโค้ดเนมว่า Mount Evans ทำหน้าที่จัดการข้อมูลบนเครือข่ายจากซีพียู ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้าที่อาจกำลังใช้งานซีพียูร่วมกันกับลูกค้าคนอื่นบนคลาวด์

Google Cloud จะนำชิป E2000 นี้ มาใช้กับแมชชีน C3 รุ่นใหม่ ซึ่ง C3 ใช้ Intel Xeon 4th Gen ในการประมวลผล ผลการทดสอบพบว่าทำงานได้ดีขึ้น 20% เมื่อเทียบกับ C2 ในสภาพที่มีเวิร์กโหลดสูง

ถึงแม้ชิปนี้จะพัฒนาเพื่อใช้กับ Google Cloud เป็นหลัก แต่ผู้บริหารอินเทลก็บอกว่ากำลังพิจารณาขายให้กับลูกค้ารายอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg ว่าอินเทลมีแผนเตรียมปลดพนักงานจำนวนหลายพันตำแหน่ง โดยคาดว่าจะประกาศในเดือนนี้ช่วงที่บริษัทรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 27 ตุลาคม ทั้งนี้อินเทลมีพนักงานในเดือนกรกฎาคมราว 113,700 คน

แหล่งข่าวบอกว่าแผนกที่รับผลกระทบมากที่สุดคือฝ่ายขายและการตลาด โดยอาจถูกปลดราว 20% ของพนักงานทั้งหมด ทั้งนี้อินเทลเคยปลดพนักงานครั้งใหญ่ก่อนหน้านี้ในปี 2016 คาดว่าสาเหตุหลักมาจากตลาดพีซีที่เป็นธุรกิจทำเงินของบริษัท มียอดขายที่แนวโน้มลดลง

ตัวแทนของอินเทลปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไม่นานมีคนอ้างว่าได้ซอร์สโค้ด BIOS/UEFI ของซีพียู​ Alder Lake (12th Gen) หลุดออกมาเผยแพร่ตามเว็บบอร์ดต่างๆ ล่าสุดอินเทลยืนยันแล้วว่าเป็นซอร์สโค้ดที่หลุดมาจริงๆ

อินเทลบอกว่าการหลุดของซอร์สโค้ดรอบนี้จะไม่กระทบกับช่องโหว่ความปลอดภัยใดๆ และบอกว่าซอร์สโค้ดอยู่ภายใต้โครงการ Bug Bounty อยู่แล้ว ดังนั้นถ้านักวิจัยความปลอดภัยมาอ่านซอร์สโค้ดแล้วเจอช่องโหว่ใหม่ ก็มารับรางวัลได้เลย (สูงสุด 100,000 ดอลลาร์ต่อช่องโหว่)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศความสำเร็จในการผลิตชิปควอนตัมด้วยเทคโนโลยี EUV โดยมีอัตราความสำเร็จสูงถึง 95% นับเป็นความสำเร็จที่สูงที่สุดที่เคยมีการประกาศกันมา

คอมพิวเตอร์ควอนตัมตอนนี้ยังจำกัดจำนวนคิวบิต (qubit) อยู่ที่ระดับไม่ถึงร้อยคิวบิตเท่านั้น แต่การใช้งานในเชิงการค้าจริงๆ อาจจะต้องการคอมพิวเตอร์ควอนตัมขนาดระดับพันคิวบิตไปจนถึงระดับล้านคิวบิต การผลิตชิปควอนตัมได้ปริมาณมากๆ จึงเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนคอมพิวเตอร์ควอนตัมจะเริ่มมีผลต่อชีวิตประจำวันจริงๆ

ที่มา - Intel

Tags:
Node Thumbnail

Mobileye บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของอินเทล ยื่นเอกสารไฟลิ่ง S-1 ต่อ SEC หรือ กลต. สหรัฐ เพื่อเตรียมไอพีโอบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq แล้ว หลังยื่นเอกสารเบื้องต้นก่อนหน้านี้

ตัวเลขการเงินของ Mobileye เติบโตสูงต่อเนื่องทุกปี โดยมีรายได้ปี 2019 879 ล้านดอลลาร์, 2020 ที่ 967 ล้านดอลลาร์ และ 2021 ที่ 1,390 ล้านดอลลาร์ บริษัทก็ขาดทุนน้อยลงจาก 328 ล้านดอลลาร์ในปี 2019 มาเหลือขาดทุน 75 ล้านดอลลาร์ เมื่อปีที่แล้ว

Pages