Tags:
Node Thumbnail

Oracle ออก Java 22 รุ่นซัพพอร์ตระยะสั้น 6 เดือน (Java 21 เป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะยาวนาน 2 ปี)

ของใหม่ที่สำคัญของ Java 22 คือ Unnamed Variables & Patterns เปิดให้ตั้งชื่อตัวแปรที่ถูกบังคับให้ต้องมี แต่ไม่ต้องเรียกใช้งาน เป็นสัญลักษณ์ขีดล่าง (_) แทนการต้องตั้งชื่อตัวแปรอะไรก็ได้สักอย่าง

จากภาพตัวอย่างคือตัวแปร order ไม่ถูกเรียกใช้งานจริง แต่ต้องประกาศ (แถมโดนคอมไพเลอร์ด่าซ้ำว่ามีตัวแปรไม่ใช้งาน) ในสเปกของ Java 22 เปิดให้ใช้ตัว _ เพื่อบอกอย่างเจาะจงว่าเป็นตัวแปรที่ไม่ต้องตั้งชื่อได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลแจ้งเตือนว่า macOS 14.4 รุ่นล่าสุดทำให้แอปจาวาจำนวนหนึ่งมีปัญหาบางกรณีจนทำให้แอปแครช หากองค์กรใดใช้แอปจาวาอยู่ให้ระวังการใช้งาน

ปัญหาเรื่องนี้เกิดจากแอปจาวานั้นอาจจะมีบางครั้งที่ไปพยายามเข้าถึงหน่วยความจำส่วนที่ห้ามใช้งานอยู่ เดิม macOS จะส่ง SIGBUS หรือ SIGSEGV ออกมา และแอปพลิเคชั่นสามารถรับ signal นี้และทำงานต่อไปได้ แต่ใน macOS 14.4 แอปเปิลกลับเปลี่ยนเป็น SIGKILL ที่ตัวโปรเซสทำอะไรไม่ได้

ออราเคิลระบุว่าไม่พบปัญหานี้ในเวอร์ชั่น early access ของ macOS 14.4 ทำให้ไม่สามารถแจ้งปัญหาให้แอปเปิลล่วงหน้า และตอนนี้ต้องรอแอปเปิลแก้บั๊ก โดยกระทบตั้งแต่แอป Java 8 จนถึงรุ่นล่าสุด

ที่มา - Oracle

Tags:
Node Thumbnail

Oracle รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2024 สิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์ มีรายได้รวม 13,280 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 2,401 ล้านดอลลาร์

รายได้จากบริการคลาวด์และสนับสนุนไลเซนส์ เพิ่มขึ้น 12% เป็น 9,963 ล้านดอลลาร์, รายได้จากไลเซนส์คลาวด์และไลเซนส์ออนพรีมิส ลดลง 3% เป็น 1,256 ล้านดอลลาร์, รายได้จากฮาร์ดแวร์ลดลง 7% เป็น 754 ล้านดอลลาร์ และรายได้ส่วน Services ลดลง 5% เป็น 1,307 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Solaris ระบบปฎิบัติการยูนิกซ์ระดับตำนานที่เริ่มจากบริษัท Sun Microsystems และถูกออราเคิลซื้อไปเมื่อปี 2009 ส่วนตัว Solaris ที่มาด้วยกันก็เลิกพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ไปแล้ว ตั้งแต่ปี 2018 แต่จนตอนนี้ก็ยังมีองค์กรจำนวนหนึ่งใช้งานเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้เป็นหัวใจของธุรกิจอยู่ และซื้อซัพพอร์ตจากออราเคิลอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดออราเคิลก็ประกาศขยายเวลาซัพพอร์ตอย่างเงียบๆ

ซัพพอร์ตของ Solaris นั้นมี 3 ระดับ คือ Premier ซ่อมบำรุงฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ตามปกติ, Extended ซัพพอร์ตแบบยืดอายุ, Sustaining ซัพพอร์ตระยะยาวแบบไม่มีกำหนดหมดอายุ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา MySQL ประกาศเพิ่มฟีเจอร์การรันโค้ดภาษา JavaScript จากในฐานข้อมูลโดยตรง (stored programs) ลักษณะเดียวกับที่ Oracle Database ทำได้มาก่อนหน้านี้ (เวอร์ชัน 21c เป็นต้นมา)

Tags:
Node Thumbnail

Oracle รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2024 สิ้นสุดเดือนพฤศจิกายน รายได้ 12,941 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิอยู่ที่ 2,503 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 44%

รายได้จากบริการคลาวด์และสนับสนุนไลเซนส์ เพิ่มขึ้น 12% เป็น 9,639 ล้านดอลลาร์, รายได้จากไลเซนส์คลาวด์และไลเซนส์ออนพรีมิส 1,178 ล้านดอลลาร์ ลดลง 18%, รายได้จากฮาร์ดแวร์ลดลงเป็น 756 ล้านดอลลาร์ และรายได้ด้วย Services อยู่ที่ 1,368 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลประกาศลงนามข้อตกลงเป็นระยะเวลาหลายปีกับไมโครซอฟท์ โดยไมโครซอฟท์จะใช้งาน Oracle Cloud Imfrastructure ที่เป็นบริการคลาวด์ของออราเคิล ควบคู่ไปกับ Azure ของไมโครซอฟท์ในการรันงานโมเดล AI ที่ใช้ในระบบค้นหาของ Bing

ก่อนหน้านี้ทั้งสองบริษัทเคยมีความร่วมมือกันด้านคลาวด์ โดย Azure เพิ่มบริการ Oracle Database

ความร่วมมือนี้อาจสะท้อนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของการประมวลผล AI บนคลาวด์ ที่ออราเคิลบอกว่าต้องใช้จีพียูระดับหลายหมื่นตัวในการประมวลผล จึงทำให้ไมโครซอฟท์ขยายความร่วมมือมาที่ออราเคิลซึ่งมีบริการจีพียูสำหรับงาน AI จำนวนมากนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ออกส่วนขยาย Oracle Java Platform Extension ให้กับ Visual Studio Code ซึ่งถือเป็นส่วนขยายอย่างเป็นทางการของ Java ตัวแรกบน VS Code

Oracle บอกว่าแนวโน้มของวงการนักพัฒนาเปลี่ยนไป จากเดิมที่ใช้ IDE เฉพาะทางของภาษานั้นๆ เปลี่ยนมาใช้ IDE ที่รองรับทุกภาษาแบบ VS Code กันมากขึ้น ความคาดหวังของนักพัฒนาคือ VS Code ทำงานได้ดีกับทุกภาษาโปรแกรม จึงเห็นโอกาสตรงนี้ออกส่วนขยายมาซัพพอร์ตแพลตฟอร์ม Java ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ vector search เข้าไปยังซอฟต์แวร์ Oracle Database 23c รองรับการใช้งานมากขึ้นเนื่องจากช่วงหลังมีการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่มโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (large language model - LLM) จำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับออราเคิล นำฐานข้อมูล Oracle Database ไปรันบน Azure ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรก (ที่ไม่ใช่ออราเคิลเอง) ที่มีฐานข้อมูลของ Oracle ให้บริการลูกค้า

บริการนี้มีชื่อทางการว่า Oracle Database@Azure ครอบคลุมฐานข้อมูล Oracle Exadata Database, Oracle Autonomous Database, Oracle Real Application Clusters (RAC) บริการทั้งหมดรันอยู่บนคลาวด์ Oracle Cloud Infrastructure (OCI) บนเครื่อง Oracle Exadata ที่ตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลของ Azure อีกที (collocating) โดยออราเคิลเป็นคนบริหารจัดการเครื่อง OCI ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Oracle รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2024 มีรายได้รวมตามบัญชี GAAP ที่ 12,453 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2,420 ล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจคลาวด์ (IaaS + SaaS) เพิ่มขึ้น 30% เป็น 4.6 พันล้านดอลลาร์ แบ่งเป็น IaaS 1.5 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 66% และ SaaS 3.1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 17% เฉพาะ Fusion Cloud ERP 0.8 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21% และ NetSuite Cloud ERP 0.7 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21% ส่วนรายได้จากการขายไลเซนส์คลาวด์ และไลเซนส์แบบออนพรีมิส ลดลง 10% เป็น 0.8 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

CIQ, Oracle, และ SUSE กลุ่มผู้แจกจ่ายลินุกซ์ดิสโทรที่ใช้ CentOS เป็นฐาน ประกาศก่อตั้ง Open Enterprise Linux Association (OpenELA) เพื่อพัฒนาดิสโทรที่เข้ากันได้กับ RHEL ต่อไป แม้ทาง Red Hat จะไม่เปิดโค้ดของ RHEL ให้แล้วก็ตาม

ภายในปีนี้ OpenELA จะเริ่มปล่อยซอร์สโค้ดสำหรับ EL8 และ EL9 และในอนาคตอาจจะย้อนกลับไปซัพพอร์ต EL7 อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศพัฒนา Oracle Linux ต่อแม้จะไม่สามารถใช้โค้ดของ RHEL ได้อีกต่อไป หลังจาก Red Hat ปิดการเข้าถึงซอร์สโค้ด พร้อมกับเชิญดิสโทรอื่นๆ มาใช้โค้ดของ Oracle Linux

ที่ผ่านมา Oracle Linux ก็เป็นหนึ่งในดิสโทรที่ใช้โค้ดจาก RHEL มาคอมไพล์ แต่หลังจากนี้ทาง Oracle ก็จะพัฒนาแยกออกไปเอง แต่ยังสัญญาว่าจะคงความเข้ากันได้ให้ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หากมีจุดไหนไม่เข้ากันทาง Oracle ก็จะถือว่าเป็นบั๊กและพยายามแก้ปัญหาให้

Tags:
Node Thumbnail

โลกของ Java จาก Oracle มีความซับซ้อนไม่น้อย โดยบริษัท Oracle (ตั้งแต่ยุค Sun เดิม) มี Java Virtual Machine (JVM) ถึงสองตัวคือ HotSpot ที่ใช้เป็นดีฟอลต์ คอมไพล์แบบ just-in-time (JIT) และ GraalVM ที่คอมไพล์แบบ ahead-of-time (AOT) ให้เรียกทำงานเร็วขึ้น ใช้หน่วยความจำน้อยลง

ตัวโครงการ GraalVM ยังแบ่งย่อยเป็น Community Edition ที่ใช้สัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์ส (GPLv2) เปิดโค้ดบน GitHub และ Enterprise Edition ที่เพิ่มฟีเจอร์ เพิ่มประสิทธิภาพ แต่เป็นสัญญาเชิงพาณิชย์ที่ต้องเสียเงินใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Oracle รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนพฤษภาคม รายได้รวมเพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 13,837 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 3,319 ล้านดอลลาร์

รายได้จากส่วนบริการคลาวด์และสนับสนุนไลเซนส์ เพิ่มขึ้น 23% เป็น 9,370 ล้านดอลลาร์ รายได้จากส่วนไลเซนส์คลาวด์และไลเซนส์ออนพรีมิสลดลง 15% เป็น 2,152 ล้านดอลลาร์

Larry Ellison ประธานและซีทีโอ Oracle กล่าวว่าแพลตฟอร์ม Gen2 Cloud ของ Oracle เป็นตัวเลือกอันดับ 1 ในการรันเวิร์กโหลดงาน Generative AI เนื่องจากให้ประสิทธิภาพได้สูงสุด แต่ใช้คอสต์จีพียูต่ำที่สุดในโลก แม้แต่ NVIDIA ก็ใช้คลัสเตอร์ของ Oracle ในการรัน AI

Tags:
Node Thumbnail

New Relic บริษัทวิเคราะห์สถิติและประสิทธิภาพของแอพในองค์กร ออกรายงานสถิติการใช้งาน Java ประจำปี 2023 (ข่าวของปี 2022) โดยอ้างอิงจากแอพพลิเคชันที่เรียกใช้งานแพลตฟอร์มของ New Relic เท่านั้น (อาจไม่สะท้อนภาพการใช้งาน Java ทั้งหมดในวงการ)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของโลก Java ปี 2023 คือ Amazon Corretto ซึ่งเป็นดิสโทร Java Developer Kit (JDK) เวอร์ชันแจกฟรีของ Amazon กลายเป็นดิสโทรยอดนิยมอันดับหนึ่ง ด้วยส่วนแบ่งตลาด 31% แซงหน้า Oracle Java (หรือ Sun JDK ดั้งเดิม) ที่ส่วนแบ่งลดลงเหลือ 28%

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Oracle ออก Java Enterprise Performance Pack ที่เป็นการพอร์ตฟีเจอร์ของ Java 17 (LTS ตัวล่าสุด) กลับไปให้ Java 8 เวอร์ชันยอดนิยมตลอดกาล (ออกปี 2014 ปีหน้าครบสิบปีแล้ว) เพื่อให้ Java 8 มีประสิทธิภาพดีขึ้น

ตอนแรก Java Enterprise Performance Pack เปิดให้ใช้งานเฉพาะลูกค้าที่จ่ายค่า subscription เท่านั้น แต่ล่าสุด Oracle เปิดให้คนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดมาใช้กันได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Oracle เปิดตัวฐานข้อมูล Oracle Database 23c แบบ early access ซึ่งรอบนี้มาแบบเซอร์ไพร์ส ผิดวิสัย Oracle ด้วยการออกเวอร์ชัน Free เปิดเสรีให้นักพัฒนาใช้งาน ดาวน์โหลดไฟล์จากหน้าเว็บได้เลยไม่ต้องลงทะเบียนหรือมีบัญชีใดๆ กับบริษัทเลยด้วยซ้ำ มีแจกทั้งไฟล์ RPM, VirtualBox VM และ Docker Image ให้พร้อมสรรพ

ปกติแล้วคำว่าฟรีกับ Oracle เป็นสิ่งที่ห่างไกลกันมาก โดย Oracle ให้เหตุผลของการปรับทิศทางรอบนี้ว่า ต้องการให้นักพัฒนาเข้ามาสร้างความคุ้นเคยกับฐานข้อมูลเวอร์ชันใหม่ก่อน แล้วจะออกเวอร์ชันสมบูรณ์ general availability ภายใน 12 เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ออก Java 20 ตามรอบการออกรุ่นทุก 6 เดือน โดยรุ่นนี้เป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะสั้น 6 เดือนจนถึง Java 21 ในเดือนกันยายน (ซึ่ง Java 21 จะเป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว LTS ตัวใหม่ด้วย)

ของใหม่ใน Java 20 มีทั้งหมด 7 อย่าง แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มตามโครงการพัฒนา Java ระยะยาว ที่มีโค้ดเนมเป็นชื่อโครงการ โดยฟีเจอร์เหล่านี้ยังเป็นการทดสอบแบบ Preview/Incubator ที่ยังไม่เข้าสถานะเสถียร แต่เปิดให้ทดลองใช้งานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนมกราคม โดยมีรายได้รวม 12,398 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 18% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 1,896 ล้านดอลลาร์

Safra Catz ซีอีโอออราเคิลกล่าวว่าผลการดำเนินงานที่เติบโตมาจากสองธุรกิจคือบริการคลาวด์ส่วน Infrastucture และแอพพลิเคชัน ทำให้รายได้รวมของธุรกิจคลาวด์แบบคิดรายรับ 12 เดือน เติบโตมากกว่า 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์แล้ว จำนวนลูกค้า Fusion ERP มีมากกว่า 1 หมื่นราย และ NetSuite ERP มีมากกว่า 3.4 หมื่นราย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Oracle เปลี่ยนวิธีคิดค่าไลเซนส์ Java ใหม่ นับตามจำนวนพนักงานของทั้งองค์กร แทนการนับตามจำนวนพนักงานที่ต้องใช้งาน สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือความนิยมใน Java ของบริษัทหรือหน่วยงานอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นแทน

Mike Milinkovich ผู้อำนวยการของมูลนิธิ Eclipse Foundation โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ บอกว่าเขาก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม Java ถึงแพงขนาดนี้ และแนะนำให้ใช้ไบนารี Temurin Java ของโครงการ Adoptium ภายใต้ Eclipse Foundation แทน ซึ่งเป็นไบนารีที่เข้ากันได้กับ Oracle Java 100%

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ออกแพ็กเกจการคิดค่าไลเซนส์ Java สำหรับลูกค้าองค์กรที่เรียกว่า Java SE Universal Subscription บังคับคิดเงินตามจำนวนพนักงานของทั้งองค์กร (per employees) แม้พนักงานกลุ่มนั้นไม่ใช่สายไอที และไม่ได้ใช้ Java เลยก็ตาม

เดิมที Oracle มีแพ็กเกจคิดค่าไลเซนส์ Java เรียกว่า Java SE Subscription และ Java SE Desktop Subscription ซึ่งคิดเงินตามจำนวนผู้ใช้ (per users) หรือจำนวนซีพียู (per processors) แต่แพ็กเกจเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยแพ็กเกจใหม่ Universal Subscription แทน

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลรายงานผลประกอบการ ของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนพฤศจิกายน มีรายได้รวม 12,275 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 18% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ ตามบัญชี GAAP 1,741 ล้านดอลลาร์

Safra Catz ซีอีโอออราเคิลกล่าวว่า การเติบโตของรายได้ในภาพรวม มาจากการเติบโตที่แข็งแกร่งในธุรกิจ Infrastructure และธุรกิจแอพพลิเคชันภาคธุรกิจบนคลาวด์ โดย Infrastructure เติบโต 59% ส่วนแอพพลิเคชันโต 45% ขณะที่ Larry Ellison ซีทีโอและประธานออราเคิล พูดถึงธุรกิจด้านสุขภาพ ที่ออราเคิลตั้งเป้าหมายเข้าไปมีส่วนยกเครื่องบริการให้ดีมากขึ้น ซึ่งเป็นผลจากเหตุการณ์โควิด 19

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ในวงการ Java ไม่น้อย เมื่อ Oracle ออก Java Enterprise Performance Pack ที่นำเอาฟีเจอร์บางอย่างของ Java 17 LTS รุ่นใหม่ (ออกปี 2021) พอร์ตย้อนกลับไปให้ Java 8 (ออกปี 2014 ห่างกัน 7 ปี) เพื่อให้องค์กรที่ยังย้ายจาก Java 8 ไม่ได้ (น่าจะมีเยอะเลย) สามารถรันงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

การเปลี่ยนแปลงใน Enterprise Performance Pack อยู่แค่ในระดับรันไทม์เท่านั้น ได้แก่ การปรับมาใช้ G1/Z Garbage Collector ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น (ค่าดีฟอลต์คือ G1), รองรับ Compact Strings ช่วยลดหน่วยความจำลง, เปลี่ยนมาใช้ Unified JVM Logging

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Database Migration Assessment for Oracle เครื่องมีเสริมในบริการ Azure Data Studio ที่ช่วยประเมินว่าฐานข้อมูลในองค์กรสามารถย้ายมาใช้งานบน PostgreSQL ได้ยากง่ายเพียงใด

PostgreSQL พัฒนาโดยมีแนวทางพยายามทำให้รัน SQL จากฐานข้อมูล Oracle ได้ตั้งแต่แรก ทำให้การรองรับโค้ด SQL ข้ามกันได้ค่อนข้างมาก

เครื่องมือนี้ไม่ได้ช่วยแปลงฐานข้อมูลให้ แต่จะเข้าไปวิเคราะห์ว่ามีส่วนที่ย้ายได้ง่ายจุดใดบ้าง และมีจุดที่ย้ายได้ยาก หรือต้องเปลี่ยนสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ไปเลยตรงไหนบ้าง ไมโครซอฟท์ใช้โครงการโอเพนซอร์ส ora2pg มาสร้างบริการนี้

Pages