Tags:
Node Thumbnail

Dan Clancy ซีอีโอ Twitch ประกาศว่า Twitch เตรียมปิดให้บริการในเกาหลีใต้ มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2024 เป็นต้นไป

Clancy ให้เหตุผลว่าที่ผ่านมาต้นทุนการให้บริการ Twitch ที่เกาหลีใต้นั้นแพงมาก ช่วงที่ผ่านมาบริษัทพยายามลดต้นทุนส่วนนี้หลายวิธี ทั้งการใช้ peer-to-peer หรือปรับความละเอียดให้สูงสุดที่ 720p แต่ค่าใช้จ่ายเชื่อมต่อเครือข่ายที่เกาหลีใต้ก็สูงกว่าประเทศอื่นถึง 10 เท่า ส่งผลให้ Twitch ที่เกาหลีใต้เป็นส่วนธุรกิจที่ขาดทุน และบริษัทมองไม่เห็นวิธีทำให้ส่วนธุรกิจนี้มีกำไร จึงตัดสินใจปิดให้บริการไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศยกเครื่องแอปบนมือถือใหม่ โดยบอกว่าแพลตฟอร์มมีแอปบนมือถือออกมาตั้งแต่ปี 2015 แต่ด้วยฟีเจอร์ที่ใส่เพิ่มเข้ามาตลอด และแอปมือถือก็ทำหน้าที่ย่อส่วนฟีเจอร์เหล่านั้นจากเวอร์ชันเดสก์ท็อป ทำให้เวลาผ่านไปแอปใหญ่และทำงานช้าลง จึงต้องปรับปรุงการทำงานใหม่โดยแยกส่วนการพัฒนาสำหรับแอปมือถือโดยเฉพาะ

การเปลี่ยนแปลงแรกคือแถบด้านล่าง จะเหลือ 4 หัวข้อคือ Servers, Messages, Notifications และ You

หัวข้อ Servers แสดงรายชื่อเซิร์ฟเวอร์ที่เข้าร่วมทั้งหมด โดยตอนนี้ยังแสดงผลรายชื่อแนวตั้งเหมือนเดิม แต่ Discord บอกว่าจะปรับปรุงส่วนนี้ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้งานที่เข้าร่วมเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก และการแสดงผลหน้าเดียวอาจไม่พอ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows 10 ที่จะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 14 ตุลาคม 2025 หรืออีกเกือบสองปีข้างหน้า ซึ่งจะไม่มีการออกอัพเดตแก้ไขบั๊ก แพตช์ช่องโหว่ความปลอดภัย และอื่น ๆ จึงแนะนำให้องค์กรและผู้ใช้งานวางแผนอัพเดตเป็น Windows 11

Windows 10 ออกอัพเดตส่วนฟีเจอร์การใช้งานรุ่นสุดท้าย Windows 10 22H2 เมื่อเดือนเมษายน และจากนี้จะมีเฉพาะแพตช์ความปลอดภัยจนถึงปี 2025 ตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2021 Eric Migicovsky ผู้ก่อตั้ง Pebble ได้เปิดตัวโครงการใหม่ Beeper ที่เป็นแอปแชทรองรับการคุยพร้อมกันหลายแพลตฟอร์มในที่เดียว รวมทั้ง iMessage ด้วย ล่าสุดเขาประกาศแอปตัวใหม่ที่ปิดช่องว่างของการเชื่อมต่อกับ iMessage ไปอีกขั้นนั่นคือ Beeper Mini

Beeper Mini เป็นแอป Android สำหรับใช้แชทข้อความ มีจุดขายคือ ตรวจสอบหากพบข้อความที่ส่งด้วย iMessage จะแสดงผลด้วยกล่องข้อความสีฟ้า และเวลาตอบกลับข้อความก็จะวิ่งผ่านโปรโตคอล iMessage ของแอปเปิลด้วย ทำให้ปลายทางได้รับข้อความเป็นกล่องสีฟ้าเช่นกัน ผู้รับข้อความจึงไม่ทราบว่าเราใช้ Android ส่งข้อความ แก้ไขปัญหาเรื่องกล่องข้อความสีเขียว-สีฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ประกาศเข้าลงทุนใน Cubic Telecom สตาร์ทอัพผู้พัฒนาโซลูชันเครือข่ายแบบ software-defined เพื่อเชื่อมต่อรถยนต์ และยานพาหนะอื่น เข้ากับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ โดยจะถือหุ้น Cubic Telecom จำนวน 51.0% ด้วยเงินลงทุนประมาณ 473 ล้านยูโร คิดเป็นมูลค่ากิจการประเมินมากกว่า 900 ล้านยูโร

ผลจากดีลนี้ทำให้ Cubic Telecom มีสถานะเป็นบริษัทในเครือของ SoftBank โดยซีอีโอ Barry Napier จะยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป แต่มีผู้บริหารจาก SoftBank เข้าร่วมเป็นกรรมการบอร์ดบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความสามารถใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาใน Copilot เร็ว ๆ นี้ มีรายละเอียดดังนี้

  • GPT-4 Turbo นำโมเดลล่าสุดของ OpenAI มาใช้กับ Copilot เริ่มทดสอบแล้วกับผู้ใช้งานจำนวนน้อย และจะขยายเพิ่มเติมในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
  • DALL-E 3 โมเดลใหม่ Copilot สามารถสร้างรูปภาพด้วยโมเดล DALL-E 3 ที่ปรับปรุงใหม่ ได้ภาพที่มีคุณภาพดีขึ้น
  • Inline Compose ให้ Copilot ช่วยแก้ไขข้อความในเขียนอยู่ใน Microsoft Edge
Tags:
Node Thumbnail

Sarandos บอกว่าเรื่องนี้บริษัทพอใจอย่างยิ่งกับสิ่งที่เป็นอยู่ การตัดสินใจที่ดีคือเริ่มต้นมีผลกับบางประเทศก่อน แล้วทยอยขยาย ไม่ได้เลือกกดปุ่มมีผลทีเดียวทั่วโลก

เขายังตอบคำถามเรื่องการขึ้นราคาค่าสมาชิก โดยพูดถึงสตรีมมิ่งค่ายอื่นด้วยว่า Netflix ปรับราคาขึ้น และเพิ่มคอนเทนต์ ขณะที่คู่แข่งลดคอนเทนต์แต่ก็ขึ้นราคาด้วย

ในงานสัมมนานี้เขายังพูดถึงการประท้วงของสหภาพนักแสดง SAG-AFTRA ซึ่งเขาเองก็ร่วมการเจรจาในฐานะฝั่งสตูดิโอผู้ผลิต ซึ่งตอนนี้การประท้วงยุติแล้ว ว่าเป็นเรื่องดีที่การเจรจามีข้อสรุปเร็วกว่าที่คาด ขณะที่คอนเทนต์รอฉายยังมีจำนวนมากพอ ทำให้ไม่เกิดผลกระทบสะดุด มีผลงานออกมาได้ต่อเนื่องตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

สวนสนุก Universal Studio Japan หรือ USJ ประกาศว่าพื้นที่ Super Nintendo World ซึ่งเป็นความร่วมมือกับนินเทนโด เตรียมเปิดส่วนขยายใหม่ Donkey Kong Country ในฤดูใบไม้ผลิปี 2024 (มีนาคม-พฤษภาคม) ตามที่ประกาศไปก่อนหน้านี้

โซนใหม่นี้จะอยู่ต่อกับพื้นที่ Super Nintendo World ในธีมของเกม Donkey Kong มีไฮไลท์คือเครื่องเล่นรถไฟ Mine Cart Madness ผจญภัยในป่าและบุก The Golden Temple ในพื้นที่ยังมีการตกแต่งตามเกม ร้านขายสินค้าที่ระลึก และร้านอาหาร

ส่วนกำหนดวันเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการนั้น Universal Studio Japan จะประกาศอีกครั้งหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเกรดระบบตัวกรองอีเมลสแปมใน Gmail ซึ่งระบุว่าเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี โดยใช้ระบบแยกแยะคำตัวใหม่ RETVec (Resilient & Efficient Text Vectorizer) ที่มีความสามารถเข้าใจข้อความโฆษณาที่มีการดัดแปลงคำหลบเลี่ยง เช่น ใส่อักขระพิเศษ อีโมจิ สะกดคำผิด ที่ทำให้คนยังอ่านเข้าใจได้ แต่คอมพิวเตอร์อาจไม่เข้าใจ

ตัวอย่างคำที่อีเมลโฆษณาใช้เพื่อหลบ เช่น C0NGRATULATIONS (แทนที่ด้วยเลขศูนย์), Jᴀ̲ᴄ̲ᴋ̲pot ใส่ขีดเส้นใต้ให้จับคู่ด้วย Unicode ปกติไม่ได้ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twilio ผู้ให้บริการ API สำหรับส่ง SMS และการติดต่อสื่อสารในหลายช่องทาง ประกาศปลดพนักงานเพิ่มเติมอีก 5% ของพนักงานทั้งหมด คิดเป็นจำนวนเกือบ 300 คน ทั้งนี้ Twilio ปลดพนักงานมาก่อนหน้านี้แล้วสองครั้ง ครั้งแรก 7,800 คน เมื่อกันยายนปีที่แล้ว และล่าสุดอีก 1,500 คน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Jeff Lawson ให้เหตุผลว่าเพื่อให้ค่าใช้จ่ายดำเนินงานเหมาะสม และทำให้บริษัทสามารถทำกำไรต่อไปได้ ในประกาศนี้เขายังยอมรับสาเหตุหนึ่งของการปลดพนักงาน มาจากการซื้อกิจการ Segment เมื่อปี 2020 มูลค่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งแพงเกินไปเมื่อเทียบกับผลตอบแทนที่บริษัทได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp อัพเดตแอปสำหรับผู้ใช้ iOS เวอร์ชัน 23.24.73 โดยมีของใหม่ที่สำคัญ คือผู้ใช้งานส่งไฟล์รูปภาพและวิดีโอคุณภาพเดียวกับต้นฉบับไม่ถูกลดขนาดได้แล้ว

อย่างไรก็ตามการส่งไฟล์รูปภาพหรือวิดีโอโดยรักษาคุณภาพต้นฉบับไว้มีขั้นตอนเพิ่มเติมเล็กน้อย โดยแทนที่จะส่งเป็นภาพหรือวิดีโอตรง ๆ ผู้ใช้งานต้องเลือกส่งเป็นไฟล์แทนโดยไปที่ Document และเลือก Choose Photo or Video ทั้งนี้คุณสมบัติใหม่จะทยอยอัพเดตให้กับผู้ใช้ WhatsApp ต่อไป

คุณสมบัติใหม่อื่นที่เพิ่มมาในอัพเดตนี้ ได้แก่ ส่งข้อความเสียงแบบไม่ต้องแจ้งเตือนคนในกลุ่ม และกล่องข้อความในแชตแบบใหม่ให้แยกประเภทข้อความได้สะดวกมากขึ้น

ที่มา: WABetaInfo

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger และ Instagram สามารถส่งข้อความ DM ข้ามแอปกันได้มาตั้งแต่ปี 2020 โดยตอนนั้น Facebook (ยังไม่ได้เปลี่ยนเป็นชื่อ Meta) บอกว่าเพื่อให้ผู้ใช้ Instagram ได้ประสบการณ์ใช้งาน Messenger บนระบบส่งข้อความ Instagram

ผ่านไป 3 ปี เปลี่ยนใจแล้ว

ข้อมูลในหน้าซัพพอร์ตของ Instagram ปรับปรุงล่าสุดระบุว่า การแชทข้ามแอประหว่าง Instagram กับ Facebooke Messenger จะไม่สามารถทำได้อีกต่อไป มีผลตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2023 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Nayib Bukele ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ โพสต์ข้อความผ่านบัญชี X ว่า เงินลงทุนในบิตคอยน์ของประเทศ ตอนนี้มีกำไรแล้วมากกว่า 3 ล้านดอลลาร์ หลังจากราคาบิตคอยน์ปรับเพิ่มขึ้นในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยล่าสุดขึ้นไปสูงสุดถึง 42,000 ดอลลาร์ต่อ 1 BTC

ที่ผ่านมาเอลซัลวาดอร์ซื้อบิตคอยน์แบบทยอยสะสมมาตลอด ช่วงปี 2022 ที่บิตคอยน์ราคาปรับลดลงมา ก็ซื้อถัวเฉลี่ย รวมถึงรับรองบิตคอยน์ให้เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Filmic ผู้พัฒนาแอปถ่ายวิดีโอบนสมาร์ทโฟนแบรนด์ FiLMiC ถูกปลดพนักงานทั้งหมดในบริษัท รวมทั้งซีอีโอและผู้ก่อตั้งด้วย ซึ่งเป็นการตัดสินใจของบริษัทแม่ Bending Spoons

Bending Spoons เป็นบริษัทผู้พัฒนาแอปแต่งวิดีโอ-รูปภาพจากอิตาลี มีแอปดังคือแอปตัดต่อวิดีโอ Splice และแอปแต่งรูปภาพ Remini บริษัทได้ซื้อกิจการ Filmic ไปเมื่อกันยายน 2022 (รวมทั้ง Evernote ในเดือนพฤศจิกายน) โดยเวลานั้นบอกว่าเพื่อนำความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการตลาดดิจิทัลของ FiLMiC มาเสริมกับบริการต่าง ๆ ที่มีอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ราคาบิตคอยน์ปรับเพิ่มขึ้นสูงกว่า 40,000 ดอลลาร์ต่อ 1 BTC เป็นครั้งแรกในเช้าวันนี้ นับตั้งแต่เมษายน 2022 โดย BTC ราคาปรับเพิ่มขึ้นเกือบ 9% นับตั้งแต่ 27 พฤศจิกายน และทำให้ภาพรวมเหรียญอื่นในตลาดคริปโตปรับเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคา BTC ในช่วงนี้ มาจากการคาดกันว่าจะมีสินค้าใหม่ Bitcoin ETF ออกมา ซึ่งจะทำให้มีการซื้อขายสินค้าที่อ้างอิงราคาบิตคอยน์แบบเรียลไทม์ได้ในกระดานซื้อขายหลักทรัพย์ทั่วไป โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรอการอนุมัติจาก SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ

ตอนนี้มีบริษัทจัดการกองทุนขนาดใหญ่หลายแห่งได้ยื่นขอจัดตั้งกองทุน ETF บนบิตคอยน์ ซึ่งรวมทั้ง BlackRock, Fidelity และ 21Shares & Ark Invest

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานตัวเลขการส่งมอบสมาร์ทวอทช์ในไตรมาสที่ 3 ปี 2023 ภาพรวมเติบโต 9% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2022 เป็นแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาส 2/2023

Woojin Son นักวิเคราะห์ของ Counterpoint บอกว่าการเติบโตของตลาดมาจากทั้งสมาร์ทวอทช์รุ่นพรีเมียม และรุ่นราคาไม่สูง มีแบรนด์เด่นคือ Huawei ที่มียอดขายเติบโตสูงโดดเด่น โดยเฉพาะในจีน รวมทั้งแบรนด์ Fire-Boltt ในตลาดอินเดีย

แอปเปิลยังครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุด 45% การเติบโตสูงจากรุ่น SE, Huawei เติบโตทั้งจากรุ่น Watch 4, Watch 4 Pro และ Watch GT 4 ส่วนซัมซุงมีส่วนแบ่งรวมลดลง แต่ยังเติบโตจาก Galaxy Watch 6 Classic

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ออกแอปเวอร์ชันสำหรับ Apple TV 4K บนระบบปฏิบัติการ tvOS 17 แล้ว ตามที่เคยประกาศร่วมกับแอปเปิลเมื่อกลางปีในงาน WWDC ผู้ใช้งาน Apple TV 4K สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน App Store ของ Apple TV

Apple TV ไม่มีกล้องในตัว จึงต้องใช้ฟีเจอร์ Continuity Camera ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อ Apple TV กับกล้องของ iPhone หรือ iPad สำหรับการสนทนาผ่าน Zoom

ในตอนที่แอปเปิลประกาศ tvOS 17 นั้น บอกว่าจะรองรับการวิดีโอคอลผ่าน FaceTime และพูดชื่อแอปการประชุมที่รองรับฟีเจอร์นี้ด้วยคือ Zoom และ WebEx

Tags:
Node Thumbnail

Threads เพิ่งขยายความสามารถการค้นหาโพสต์ด้วยคีย์เวิร์ด มีผลกับผู้ใช้งานทั่วโลก และรองรับภาษาไทยแล้ว แต่มีข้อสังเกตว่าหน้าแสดงผลการค้นหา ไม่ได้เรียงลำดับโพสต์ตามเวลา หรือเลือกให้แสดงแบบตามลำดับเวลาได้แบบ X

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ยืนยันเรื่องนี้ โดยตอบความเห็นจากผู้ใช้งานว่า Threads ไม่รองรับการแสดงผลตามเวลา เพราะจะทำให้เกิดช่องโหว่ของความปลอดภัยในการใช้งาน แต่ Mosseri ไม่ได้บอกรายละเอียดเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวโกลาหลใน OpenAI เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา บอร์ดบริษัทประกาศฟ้าผ่าไล่ออกซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Sam Altman แบบไม่มีใครคาดคิด กระแสต่อต้านภายใน OpenAI มีมากขึ้น ไมโครซอฟท์ที่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ประกาศรับ Sam และทีมงาน แล้วเรื่องก็พลิกจบที่ Sam กลับมาเป็นซีอีโอ OpenAI ต่อ พร้อมกับปรับโครงสร้างบอร์ด สิ่งที่คาดเดาได้คือจะต้องมีเรื่องเล่าที่ตามมาจากนี้ว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Broadcom เข้าซื้อกิจการ VMware เสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว ล่าสุดมีรายงานว่า Broadcom ก็เริ่มการปรับโครงสร้างองค์กรของ VMware ทันที โดยเบื้องต้นจะมีการปลดพนักงานรวมประมาณ 2,000 คน แบ่งเป็นกลุ่มพนักงานในสำนักงานที่แคลิฟอร์เนียที่ถูกปลดออกทันที 1,267 คน และอีกประมาณ 600 คน ในสำนักงานสาขาอื่น

Hock Tan ซีอีโอ Broadcom ยังประกาศแผนงานถัดไปในการรวม VMware เข้ากับ Broadcom โดยคาดว่าจะมีการปลดพนักงานเพิ่มเติม เน้นฝ่ายที่ลักษณะงานซ้ำซ้อนกับ Broadcom และกลุ่มที่เป็นสำนักงานย่อยขนาดเล็ก Broadcom ยังเตรียมย้ายสำนักงานใหญ่บริษัทไปอยู่เมือง Palo Alto ที่สำนักงานใหญ่ VMware ตั้งอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Play ประกาศแอป Android แห่งปีในรางวัล Google Play's Best of 2023 ซึ่งให้กับแอป เกม ทั้งจากการคัดสรรของบรรณาธิการ และจากความนิยมของผู้ใช้งาน

โดยแอปดีที่สุด เป็นของ Imprint: Learn Visually แอปสำหรับเรียนรู้เนื้อหาต่าง ๆ แบบสั้น ผ่านการนำเสนอผ่านภาพให้ย่อยเข้าใจง่ายขึ้น ส่วน แอปเกมดีที่สุด เป็นของ Honkai: Star Rail ซึ่งแอปนี้ก็ได้รางวัลแอป iPhone ยอดเยี่ยมเช่นกัน ยังมีหมวดรองรับการทำงานหลายอุปกรณ์ โดยแอปเป็นของ Spotify ส่วนเกมเป็นของ OUTERPLANE - Strategy Anime

รางวัลแอปยอดนิยมจากผู้ใช้งาน Users' Choice แอปเป็นของ ChatGPT ส่วนเกมเป็นของ MONOPOLY GO!

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปีการเงินบริษัท 2024 สิ้นสุดวันที่ 3 พฤศจิกายน 2023 รายได้รวม 22,251 ล้านดอลลาร์ ลดลง 10% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยมีกำไรสุทธิ 1,004 ล้านดอลลาร์

Jeff Clarke ซีโอโอ Dell Technologies กล่าวว่าเทคโนโลยีนั้นมีอยู่ทุกที่ และเรายังคงโฟกัสขยายความเป็นผู้นำในทุกตำแหน่ง มองหาโอกาสใหม่เพื่อเพิ่มการเติบโตมากขึ้น ธุรกิจเซิร์ฟเวอร์และเนตเวิร์กต่างเติบโตตามความต้องการ Generative AI ของลูกค้า

กลุ่มธุรกิจ Infrastructure Solutions มีรายได้ 8,499 ล้านดอลลาร์ ลดลง 12% ถ้าเทียบกับปีก่อน และลดลงเล็กน้อยเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ โดยเซิร์ฟเวอร์และเนตเวิร์กเพิ่มขึ้น 9% จากไตรมาสก่อนหน้า ส่วนสตอเรจลดลง 8%

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ Windows Central โดยเนื้อหาช่วงหนึ่งเขาถูกถามเรื่องที่ซีเอฟโอ Tim Stuart ไปพูดในงาน Wells Fargo TMT Summit ว่าไมโครซอฟท์ต้องการนำเกมไปลงทุกหน้าจอที่เล่นเกมได้ เลยมีคนเดาว่าหมายถึง PlayStation และ Nintendo ด้วย

Spencer ตอบอย่างชัดเจนว่า "ผมขอเริ่มต้นด้วยการพูดว่า เราไม่มีแผนนำ Game Pass ไปลง PlayStation หรือ Nintendo เรื่องนี้ไม่มีอยู่ในแผนเลย"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ โดยไฮไลท์คือ ความสามารถ Voice-to-Text ที่แปลงเสียงทั้งในข้อความเสียงและวิดีโอ ออกมาเป็นตัวหนังสือ และสามารถแปลภาษาได้ด้วย เดิมจำกัดเฉพาะลูกค้า Telegram Premium ตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถใช้ได้แล้ว แต่มีข้อจำกัดสำหรับลูกค้าฟรีคือแปลงได้ 2 ข้อความต่อสัปดาห์

ฟีเจอร์เด่นที่ประกาศในรอบนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศลงนามข้อตกลงกับบริษัทคู่แข่งด้านบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม SpaceX เพื่อให้ช่วยส่งดาวเทียมในโครงการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Project Kuiper สู่วงโคจร โดยในข้อตกลงนี้ SpaceX จะใช้จรวด Falcon 9 ทั้งหมด 3 ครั้ง เพื่อส่งดาวเทียมสู่วงโคจร เริ่มต้นในปี 2025

Project Kuiper ปัจจุบันทำข้อตกลงในการส่งดาวเทียมกับสามผู้ให้บริการคือ ULA, Arianespace และ Blue Origin ของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon การเพิ่ม SpaceX เข้ามาเป็นผู้ส่งดาวเทียมอีกรายนั้นอาจไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจนัก เพราะตอนนี้ SpaceX เป็นผู้ให้บริการส่งดาวเทียมสู่วงโคจรรายใหญ่ในตลาด ที่ทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนเลือกใช้บริการ

Pages