Tags:
AMD

เอเอ็มดีรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี 2014 มีรายได้รวม 1,397 ล้านดอลลาร์ ลดลง 12% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สี่ปี 2013 แต่เพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2013 มีกำไรจากการดำเนินงาน 49 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนสุทธิ 20 ล้านดอลลาร์

Rory Read ซีอีโอเอเอ็มดีกล่าวว่าบริษัทยังรักษาโมเมนตัมในธุรกิจให้ดีขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อน เห็นได้จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น และการควบคุมให้มีกำไรเพิ่มขึ้น ตลอดจนการเปลี่ยนผ่านมาเน้นซีพียูสำหรับอุปกรณ์เล่นเกม Xbox One และ PS4 แทนที่พีซีซึ่งยอดขายลดลง

ในไตรมาสนี้บริษัทมีเงินสดและรายการเทียบเท่าเพิ่มขึ้นเป็น 982 ล้านดอลลาร์ ซึ่งใกล้เคียงกับเงินสดที่บริษัทต้องการคือราว 1,000 ล้านดอลลาร์

ที่มา: เอเอ็มดี

Tags:
IBM

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2014 มีกำไรสุทธิ 2,384 ล้านดอลลาร์ ลดลง 21.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน จากรายได้รวม 22,484 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลง 3.9%

ซีอีโอ Ginni Rometty กล่าวว่าช่วงไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการต่อเนื่องเพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ธุรกิจใหม่ตามยุทธศาสตร์หลัก ทั้งบริการกลุ่มเมฆ, Big Data Analytics, บริการเครือข่ายสังคม, บริการบนมือถือ และบริการความปลอดภัย ซึ่งจะเริ่มสะท้อนเป็นผลกำไรในปีนี้

ส่วนที่น่าสนใจคือไอบีเอ็มบอกว่ารายได้จากกลุ่มประเทศเติบโตนั้นลดลง 11% และจากกลุ่มประเทศ BRIC ก็ลดลง 11% เช่นกัน

ที่มา: Business Insider

Tags:
Google

กูเกิลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2014 มีรายได้รวม 15,420 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน (แต่ลดลง 2% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ก่อนหน้านี้) และมีกำไรสุทธิ 3,452 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 3%

รายได้ในส่วนโฆษณาซึ่งเป็นธุรกิจทำเงินตัวหลักของกูเกิล โดยมีรายได้ส่วนโฆษณาเพิ่มขึ้น 26% แต่ลดลง 1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2013 ส่วนราคาต่อคลิกยังลดลงอีก 9%

นักวิเคราะห์มองว่าแม้ภาพรวมกูเกิลยังคงเติบโต แต่หากเทียบตัวเลขกับไตรมาสก่อนหน้า นี่เป็นครั้งแรกที่รายได้กูเกิลลดลงทุกส่วนธุรกิจ อีกทั้งอัตรากำไรสุทธิก็เพิ่มขึ้นน้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้ที่ยังเติบโต

ซีเอฟโอ Patrick Pichett กล่าวในช่วงแถลงผลประกอบการณ์ ยอมรับว่ากูเกิลในไตรมาสที่ผ่านมามีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งจากดีล Nest, ค่าใช้จ่ายในการขายโมโตโรลา รวมถึงโครงการพิเศษทั้งหลาย

ที่มา: กูเกิล และ Business Insider

Tags:
Yahoo!

ยาฮูรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2014 มีรายได้รวม 1,133 ล้านดอลลาร์ ลดลง 1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิ 311.5 ล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจส่วนใหญ่ค่อนข้างคงตัว แต่มีธุรกิจเสิร์ชที่รายได้เพิ่มขึ้นถึง 9% เป็น 444 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยาฮูยังมีประเด็นสำคัญคือ Alibaba ซึ่งยาฮูถือหุ้นอยู่ 24% จะไอพีโอเข้าตลาดหุ้น ซึ่งอาจทำให้ยาฮูสามารถบันทึกมูลค่าสินทรัพย์ในมือเพิ่มสูงขึ้นอีก

ยาฮูยังคงไม่เปิดเผยจำนวนผู้ใช้งาน Tumblr บอกเพียงมีการเติบโต 122% บนมือถือ โดยบริษัทจะเปิดเผยข้อมูลพื้นฐานให้มากกว่านี้ในไตรมาสถัดไป

ที่มา: ยาฮู และ Business Insider

Tags:
Intel

อินเทลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2014 มีรายได้รวม 12,764 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 1,947 ล้านดอลลาร์ ลดลง 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน

ซีอีโอ Brian Krzanich กล่าวว่า ในไตรมาสที่ผ่านมามีการเติบโตดีมากในกลุ่มธุรกิจ Data Center และเริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวในกลุ่มพีซี ซึ่งบริษัทส่งมอบชิปสำหรับแท็บเล็ตถึง 5 ล้านตัว

ในรายงานผลประกอบการไตรมาสนี้ยังเพิ่มหมวดธุรกิจใหม่ Internet of Things โดยมีรายได้ส่วนนี้ 482 ล้านดอลลาร์

ที่มา: อินเทล

John Chen ซีอีโอ BlackBerry ให้สัมภาษณ์ถึงยุทธศาสตร์บริษัท โดยระบุว่าหากธุรกิจโทรศัพท์ยังคงขาดทุนและมียอดขายที่แย่แบบนี้ เขาก็จะขายธุรกิจนี้ออกไป แล้วนำเงินสดที่บริษัทมีไปลงทุนในธุรกิจอื่น เพื่อเสริมจุดแข็งของบริษัทที่เน้นลูกค้าองค์กร และมีโครงข่ายที่เน้นความปลอดภัยของข้อมูล โดยกลุ่มธุรกิจที่ BlackBerry สนใจลงทุนได้แก่

  • บริษัทด้านความปลอดภัยเครือข่าย
  • การพัฒนาเครือข่ายสำหรับธุรกิจที่เข้มงวดเรื่องข้อมูล เช่นสุขภาพ, การเงิน, กฎหมาย
  • การพัฒนาเครือข่ายในการติดต่อกันระหว่างอุปกรณ์ใดๆ (machine-to-machine)

Chen บอกว่าจากนี้ BlackBerry ต้องเน้นความสำคัญไปที่ความปลอดภัยและลูกค้าองค์กร เลิกไล่ตามกระแสในตลาดลูกค้าทั่วไป

ว่าแล้วก็ไปโหลดสติกเกอร์ BBM ใช้กันด้วยนะครับ

ที่มา:

Tags:

บริษัท transcosmos จากประเทศญี่ปุ่นประกาศเข้าถือหุ้นใน Ookbee แพลตฟอร์มอีบุ๊กและนิตยสารออนไลน์ของไทยเป็นจำนวนอย่างน้อย 10% โดย transcosmos คาดหวังว่าจะนำระบบดูแลอีคอมเมิร์ซที่ตนมีความถนัด เข้ามาผสานกับ Ookbee เพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มด้านอีคอมเมิร์ซที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าเนื่องจากยังไม่สรุปจำนวนหุ้นที่เข้าถือครอง (แต่ Tech in Asia อ้างข้อมูลว่าตัวเลขอยู่ราว 200 ล้านบาท ทำให้มูลค่ากิจการ Ookbee อาจสูงถึง 2,000 ล้านบาทเลย) ทั้งนี้ Ookbee เคยขายหุ้น 25% ให้ชิน คอร์ปอเรชั่น ด้วยมูลค่าราว 57 ล้านบาท การได้ transcosmos มาร่วมถือหุ้นอีกรายจึงทำให้ Ookbee มีทีมสนับสนุนที่แข็งแกร่งมากขึ้น

ปัจจุบัน Ookbee มียอดดาวน์โหลดแอพรวมกว่า 6.5 ล้านครั้ง และมีสมาชิกมากกว่า 5.5 ล้านคน มีหนังสือจัดจำหน่ายทั้งของประเทศไทย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนามและสิงคโปร์ และล่าสุดได้ร่วมมือกับซัมซุงพัฒนาแอพอ่านนิตยสารไม่อั้น mZine ด้วย

ที่มา: transcosmos

Tags:
Samsung

ซัมซุงเผยตัวเลขคาดการณ์ผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2014 โดยประเมินว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงาน 8.4 ล้านล้านวอน ลดลง 4.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ขณะที่ยอดขายรวมอยู่ราว 53 ล้านล้านวอน ซึ่งใกล้เคียงกับปีก่อน

ซัมซุงจะรายงานผลประกอบการไตรมาสอย่างเป็นทางการภายในเดือนนี้ อย่างไรก็ตามกำไรจากการดำเนินงานที่ลดลงนั้นไม่ผิดไปจากที่นักวิเคราะห์ประเมินมากนัก โดยอยู่ราว 8.3 - 8.5 ล้านล้านวอน เนื่องจากไตรมาสที่ผ่านมายังไม่มีการจำหน่าย Galaxy S5 นั่นเอง

ที่มา: CNET

Tags:
Whitehouse

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวได้จัดงานแสดงความยินดีกับสโมสรเบสบอล Boston Red Sox ที่ได้แชมป์รายการเวิลด์ซีรี่ส์ปี 2013 และในจังหวะหนึ่ง นักเบสบอล David Ortiz ได้ขอถ่ายภาพแบบเซลฟี่ร่วมกับประธานาธิบดีโอบามา แล้ว Ortiz ก็ทำการโพสต์ลง Twitter

ต่อมาบัญชี Twitter ของซัมซุงอเมริกาได้รีทวีตภาพนี้ซ้ำ พร้อมให้ข้อมูลเสริมด้วยว่า Ortiz ใช้ Galaxy Note 3 ในการถ่ายภาพ (Ortiz เป็นพรีเซนเตอร์ให้ซัมซุง) ขณะที่โฆษกซัมซุงก็แถลงว่านี่เป็นภาพบรรยากาศที่ดี ต่อเนื่องจากภาพเซลฟ์ฟี่ของ Ellen ในงานออสการ์

จากเหตุการณ์ดังกล่าว โฆษกทำเนียบขาวได้ออกมากล่าวว่าทางทำเนียบขาวไม่พอใจการกระทำดังกล่าวของซัมซุง เพราะเป็นการนำภาพประธานาธิบดีมาใช้ในทางการค้า และจะให้ฝ่ายกฎหมายติดต่อทางซัมซุงถึงการใช้ภาพนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม Ortiz ได้ให้สัมภาษณ์ โดยเขาโต้แย้งว่าการถ่ายภาพเซลฟ์ดังกล่าวเป็นการตัดสินใจด้วยตนเอง ไม่มีใบสั่งจากซัมซุงให้ทำแต่อย่างใด

ที่มา: WSJ, Boston Globe [1] และ [2]

Tags:
Google Glass

เราเคยรายงานข่าวการพยายามขอจดเครื่องหมายการค้าในคำศัพท์ทั่วไป อย่างเช่น Candy สำหรับกรณีนี้เป็นกูเกิลเองที่อยากจดทะเบียนคำว่า Glass กับเขาบ้าง

โดยกูเกิลได้ยื่นเอกสารกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐ เพื่อขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า Glass สั้นๆ คำเดียว ซึ่งใช้ตัวอักษรแบบเดียวกับในคำว่า Google Glass ที่ได้รับการจดทะเบียนแล้วก่อนหน้านี้ แต่ทางสำนักงานฯ ยังไม่อนุมัติ โดยให้เหตุผลว่า มีอีกบริษัทซอฟต์แวร์ Write on Glass ยื่นขอจดคำว่า Glass เช่นกัน อีกทั้งคำว่า Glass เป็นคำบ่งชี้ลักษณะสินค้ามากเกินไป จึงไม่ควรให้เป็นเครื่องหมายการค้า (เปรียบเทียบเหมือนการจดเครื่องหมายการค้าน้ำดื่มว่า Water)

อย่างไรก็ตามตัวแทนกูเกิลได้โต้แย้งประเด็นดังกล่าว โดยบอกว่ากูเกิลได้ประชาสัมพันธ์ Google Glass มากพอ และคำว่า Glass เฉยๆ จะไม่ทำให้ลูกค้าสับสน อีกทั้งวัสดุใน Google Glass ก็ไม่มีส่วนประกอบของกระจกแต่อย่างใด

ที่มา: WSJ

Tags:
WhatsApp

ข่าวก่อนหน้าเป็น LINE มีการรับส่งข้อความ 10,000 ล้านครั้งต่อวัน คราวนี้ถึงคิวของ WhatsApp บ้าง โดยมีการประกาศทางทวิตเตอร์ @WhatsApp ว่าสถิติสูงสุดใหม่เกิดขึ้นอีกครั้ง มีการส่งข้อความรวม 64,000 ล้านครั้งภายในเวลาวันเดียว (24 ชั่วโมง) แบ่งเป็นข้อความส่งออกไป 20,000 ล้านครั้ง ข้อความรับ 44,000 ล้านครั้ง

WhatsApp ไม่ได้รายงานตัวเลขผู้ใช้งานปัจจุบัน แต่จากข้อมูลในอดีต การส่งข้อความ 27,000 ล้านครั้งภายในวันเดียว เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน และจำนวนผู้ใช้งานเมื่อเดือนมกราคม 430 ล้านคนต่อเดือน น่าจะสะท้อนการเติบโตอย่างมากของ WhatsApp ได้มากทีเดียว

ที่มา: The Next Web

Tags:
LINE

LINE เปิดเผยตัวเลขจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานล่าสุดรวมทุกแพลตฟอร์มว่าเกิน 400 ล้านบัญชีเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นระยะเวลาห่างจากเมื่อครั้ง 300 ล้านบัญชี อยู่ประมาณ 4 เดือน

สำหรับสถิติอื่นเพิ่มเติมนั้น มีผู้ใช้งานสมัครใหม่เฉลี่ย 1.7 ล้านคนต่อวัน, มีการส่งข้อความ 10,000 ล้านครั้งต่อวัน, สติกเกอร์มากกว่า 1,800 ล้านครั้งต่อวัน และมีการโทรเสียงหากัน 12 ล้านครั้งต่อวัน ส่วนประเทศใหม่ที่มีผู้ใช้งานเกิน 10 ล้านคนก็มีทั้งอเมริกา, เกาหลีใต้, มาเลเซีย และเม็กซิโก

ที่มา: LINE

Tags:

เดี๋ยวนี้อะไรรอบตัวเราก็กลับจากสูงสุดคืนสู่สามัญ มีกล้องดิจิตอลก็เกิดกระแสในผู้ใช้บางส่วนกลับไปใช้กล้องฟิล์ม มีรถไฟฟ้าอำนวยความสะดวกก็กลับไปใช้จักรยาน ดีแทคในฐานะผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่เน้นความ feel goood จึงอยากเกาะกระแสรำลึกถึงอดีตกับเขาบ้าง

โดยดีแทคประกาศนำโทรศัพท์มือถือ Motorola StarTAC ซึ่งวางจำหน่ายครั้งแรกปี 1996 และเป็นโทรศัพท์มือถือยอดนิยมมากในตอนนั้น กลับมาขายอีกครั้ง

สำหรับฟีเจอร์ของ StarTAC ที่ถือว่าล้ำมากในขณะนั้นก็คือหน้าจอ 4 บรรทัด, บันทึกเบอร์โทรศัพท์ได้ 100 เลขหมาย และมีน้ำหนักเบามากเพียง 112 กรัม น้อยกว่าโทรศัพท์ที่เป็นเรือธงปีนี้อย่าง Galaxy S5 ของซัมซุงเสียอีก (แต่น้ำหนักเท่ากับ iPhone 5s นะ ฮา...)

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ dtac online store ครับ

Tags:

Builk ผู้พัฒนาแอพสำหรับบริหารต้นทุนการก่อสร้างชื่อดัง เปิดตัวบริการใหม่ Cuilk แอพบริหารต้นทุนความงามสำหรับสาวๆ ในยุคสมัยนี้

ทีมผู้พัฒนาเผยว่าปัจจุบันค่าใช้จ่าย 20% ของรายได้ของสาวๆ ออฟฟิศในประเทศไทยต้องหมดไปกับเรื่องความสวยงาม แอพ Cuilk จึงเข้ามาตอบสนองการควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ โดยแบ่งหมวดต้นทุนเป็น 5 ส่วนคือ Skin Care, Makeup, Body, Hair&Nails และ Surgery

ด้วยเทคโนโลยีเดียวกับ BUILK CostControl ที่ใช้ในการบริหารต้นทุนการก่อสร้าง คราวนี้การจัดการต้นทุนหน้างานก็กลายมาเป็นบนหน้าคุณแทน

ที่มา: Builk

Tags:

Ookbee เปิดตัวบริการใหม่ แอพสำหรับเรียกรถตุ๊ก ตุ๊ก Ooktee (อ่านว่า อุ๊คตี - อี...) เพื่อแก้ปัญหาใหญ่ของประชาชนเมืองหลวงที่เรียกรถโดยสารตุ๊ก ตุ๊กยาก เรียกแล้วไม่ยอมไป จ้องจะเอาแต่ลูกค้าฝรั่ง

แอพ Ooktee นี้ก็มีหลักการทำงานเหมือนพวกแอพเรียกรถแท็กซี่ โดยแจ้งพิกัดแล้วรถตุ๊ก ตุ๊กก็จะมารับเราถึงที่ โดยอุ๊คตีมีความแตกต่างคือเน้นการบริการที่รถตุ๊ก ตุ๊ก ซึ่งมีความเป็นไทยมากกว่าแอพเรียกรถแท็กซี่หรือลีมูซีนจากต่างประเทศ ผู้ใช้บริการยังได้สัมผัสบรรยากาศสายลม ผมสยาย รวมถึงอ่านหนังสือของแอพอุ๊คบีด้วย

ที่มา: Ookbee

Tags:
Box

Box บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ (cloud storage) ได้ยื่นเอกสารเพื่อขอเข้าตลาดหลักทรัพย์หรือยื่นไฟลิ่งแล้ว โดยมีแผนเพิ่มเงินจากนักลงทุนอีก 250 ล้านดอลลาร์ (ส่วน Dropbox ยังคงเพิ่มทุนจากนักลงทุนนอกตลาดหุ้น)

ผลประกอบการในปีที่ผ่านมาของ Box มีความน่าสนใจหลายด้าน บริษัทมีรายได้ในปีที่ผ่านมา 124 ล้านดอลลาร์ เติบโต 111% จากปี 2012 แต่กลับขาดทุนสูงถึง 168 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายด้านการขายและการตลาดที่สูงถึง 171 ล้านดอลลาร์ (เป็นคนละส่วนกับต้นทุนโดยตรง และจะเห็นว่าสูงกว่ารายได้เสียอีก) เนื่องจาก Box เน้นกลุ่มลูกค้าองค์กรเป็นหลัก จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูง

ในเอกสาร Box ยังระบุว่าบริษัทไม่คาดว่าจะสามารถกลับมามีกำไรได้ในระยะสั้น ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วสงสัยว่าอย่างนั้นจะเข้าตลาดหุ้นทำไม สาเหตุก็เนื่องจาก Box เหลือเงินสดในมือ 108 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งหากอัตราค่าใช้จ่ายยังสูงระดับนี้ บริษัทน่าจะเงินหมดได้ภายในปีนี้ จึงต้องระดมทุนครั้งใหญ่อีกรอบนั่นเอง

ที่มา: TechCrunch

Tags:
BlackBerry

BlackBerry เป็นบริษัทล่าสุดที่ประกาศขายตึกเพื่อเพิ่มกระแสเงินสดให้บริษัท โดยบริษัทประกาศจะนำอสังหาริมทรัพย์และที่ดินที่บริษัทลงทุนในแคนาดามาขายคิดเป็นพื้นที่รวม 3 ล้านตารางฟุต โดยจะเช่ากลับคืนบางส่วน ซึ่งน่าจะทำให้ BlackBerry ได้เงินสดสุทธิราว 491 ล้านดอลลาร์

การขายอสังหาริมทรัพย์เป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูที่ซีอีโอ John Chen วางไว้เพื่อให้บริษัทมีสภาพคล่องการดำเนินงานมากขึ้น และโฟกัสในการทำผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้าหลักมากขึ้น

บริษัทที่เคยประกาศขายตึกเพื่อเพิ่มเงินสดก่อนหน้านี้มีโนเกีย และโซนี่ครับ

ที่มา: Bloomberg

Tags:
Twitter

หลังจากเปิดตัวมาได้เกือบครบ 1 ปี แอพ Twitter #music บริการติดตามและค้นหาเพลงซึ่งไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้ว ก็ประกาศจะปิดตัวลงในวันที่ 18 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปีของแอพนี้พอดี ส่วนแอพใน App Store จะถอดออกในวันนี้

บัญชี @TwitterMusic ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงสาเหตุ แต่บอกเพียงทาง Twitter จะปรับปรุงและพัฒนาการค้นหาเพลงยอดนิยมโดยอ้างอิงข้อมูลใน Twitter ที่ดีกว่านี้ครับ

ที่มา: Gigaom

Tags:

ปกติเรามีแต่ข่าวบริษัทต่างชาติซื้อกิจการกัน คราวนี้เป็นบริษัทไทยบ้าง เว็บรีวิวร้านอาหาร Wongnai (วงใน) ได้เข้าซื้อเว็บไซต์ Hungryfatguy.com หรือน้าอ้วนชวนหิว ซึ่งเป็นเว็บรีวิวร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

คุณยอด ชินสุภัคกุล ซีอีโอวงในกล่าวว่าเว็บไซต์น้าอ้วนชวนหิวมีจุดเด่นในการเขียนรีวิวที่ละเอียด ซึ่งจะมีประโยชน์กับวงในสำหรับการเขียนแนะนำร้านอาหารเชิงลึก ส่วนคุณชินกร พะเยาว์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์น้าอ้วนชวนหิวกล่าวว่าเว็บ Hungryfatguy.com จะยังมีเนื้อหาเหมือนเดิม แต่การร่วมงานกับวงในจะทำให้การใช้งานเว็บสำหรับคนเชียงใหม่สะดวกมากขึ้น

เว็บน้าอ้วนชวนหิวก่อตั้งในปี 2555 มีรีวิวร้านอาหารในเชียงใหม่แล้วมากกว่า 300 ร้าน และมีผู้เข้าชมเว็บหลักแสนต่อเดือน

ที่มา: Wongnai และ น้าอ้วนชวนหิว

Tags:

Tango ประกาศวันนี้ว่าบริษัทได้เพิ่มทุน Series D เป็นเงิน 280 ล้านดอลลาร์ โดยผู้ร่วมทุนที่น่าสนใจคือ Alibaba ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจากประเทศจีนที่เตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอเมริกา โดย Alibaba ร่วมลงทุนถึง 215 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นหุ้นประมาณ 20-25% และทำให้ Tango มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้นลงทุนถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์

ข่าวนี้ช่วยให้เราเห็นภาพว่าแอพแชทบนมือถือกลายเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของบริษัทยักษ์ใหญ่ ตั้งแต่ WhatsApp ที่ Facebook ซื้อกิจการ จนถึง Viber ที่ขายให้ Rakuten

ปัจจุบัน Tango มีผู้ลงทะเบียน 200 ล้านคนทั่วโลก มีผู้ใช้งานเป็นประจำ 70 ล้านคน มีรายได้หลักสองทางคือจากโฆษณาและส่วนแบ่งรายได้กับผู้ผลิตเกม เดิมแอพ Tango วางตำแหน่งเป็นแอพสนทนาวิดีโอ แต่ต่อมาก็พัฒนาเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมเพื่อขยายฐานผู้ใช้งานให้มากขึ้น

ที่มา: Forbes