Tags:
Samsung

ซัมซุงประกาศปรับตำแหน่งของผู้บริหารประจำปี โดยให้ J.K. Shin หัวหน้าฝ่ายโทรศัพท์มือถือเดิม ไปเป็นหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ระยะยาวของธุรกิจโทรศัพท์มือถือ (Tizen, Samsung Pay) และให้ D.J. Koh หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีผลงานคือ Galaxy S6 และ Galaxy Note 5 ขึ้นมาเป็นหัวหน้าฝ่ายโทรศัพท์มือถือในภาพรวมแทน

นอกจากนี้ซัมซุงยังปรับตำแหน่งในธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยให้ B.K. Yoon หัวหน้าฝ่ายเดิม ไปรับตำแหน่งวางแผนกลยุทธ์ระยะยาวคล้ายกับ J.K. Shin

เมื่อปีที่แล้วซัมซุงก็มีการปรับโครงสร้างบริหาร โดยผู้บริหารส่วนมือถือถูกไล่ออกสามคน แต่หัวหน้าฝ่ายอย่าง J.K. Shin ที่คาดว่าจะโดนด้วยนั้นไม่ได้รับผลกระทบ ขณะที่ปีนี้ซัมซุงยังคงประสบปัญหายอดขายและกำไรในส่วนสมาร์ทโฟนที่ลดลง จึงเป็นที่มาของการตัดสินใจดังกล่าว

ที่มา: WSJ

Tags:
Google Play

กูเกิลประกาศปรับลดราคาต่ำสุดของแอพใน Play Store ที่สามารถกำหนดราคาขายได้ โดยมีผลใน 17 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งราคาต่ำสุดของแอพที่ขายได้ลดลงจากเดิม 32 บาท เป็น 10 บาท ส่วนประเทศอื่นที่มีการปรับลดรอบนี้ด้วยเช่น บราซิล, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

กูเกิลอธิบายว่าตลาดในแต่ประเทศมีพฤติกรรมของผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน เพื่อให้เกิดความเหมาะสมมากขึ้น จึงกำหนดมีการปรับราคาขั้นต่ำใหม่ เพิ่มโอกาสการเข้าถึงแอพของในแต่ละแห่ง

เมื่อเดือนก่อน Play Store เพิ่งปรับเพิ่มเพดานราคาสูงสุดของไทยเป็น 13,370 บาท

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Alibaba

The Financial Times รายงานว่า Alibaba ได้เริ่มชะลอแผนขยายการลงทุนในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่ผู้ก่อตั้ง Jack Ma แสดงความ

สนใจ โดยเห็นได้จากการที่บริษัท เลื่อนการเจรจาเพื่อเข้าถือหุ้นประมาณ 20% ในบริษัทผลิตมือถือของอินเดียรายใหญ่อย่าง Micromax ตลอดจนเริ่มชะลอการเข้าถือหุ้นกิจการอื่นๆ ในประเทศอินเดีย

ก่อนหน้านี้ Alibaba ได้เข้าถือหุ้น 40% ใน PayTM สตาร์ทอัพระบบจ่ายเงินที่อินเดีย และ Snapdeal เว็บซื้อขายสินค้าออนไลน์

Jack Ma เดินทางไปอินเดียครั้งแรกเมื่อปลายปี 2014 และเขาแสดงความสนใจที่จะลงทุนในอินเดียให้มากขึ้น เนื่องจากเห็นโอกาสการเติบโตของอีคอมเมิร์ซที่นั่น ซึ่งอาจมีมูลค่ากว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวระบุว่า Alibaba ยังไม่ได้ถอนการลงทุนในอินเดียไปทั้งหมด เพียงแต่ปรับโฟกัสมาแก้ปัญหาในจีนก่อน โดยเฉพาะเรื่องปัญหาสินค้าปลอมที่หน่วยงานรัฐกำลังตรวจสอบอยู่

ที่มา: FT (ต้องสมัครสมาชิก)

Tags:
True

กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2558 รายได้รวม 29,119 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน มีกำไรจากการดำเนินงานที่เป็นเงินสดก่อนตัดค่าเสื่อม (EBITDA) 5,184 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.2% และมีกำไรสุทธิ 1,088 ล้านบาท ซึ่งดีกว่าไตรมาสเดียวกันในปีก่อนที่ขาดทุน จากปัจจัยสำคัญที่ไม่ต้องบันทึกค่าเสื่อมของโครงข่ายทรูมูฟเดิมแล้ว

ผลการดำเนินงานแยกตามส่วนธุรกิจของทรู เป็นดังนี้

  • ทรูโมบาย รายได้เพิ่มขึ้น 14.6% เป็น 19,773 ล้านบาท ซึ่งมาจากการเติบโตของบริการที่ไม่ใช่เสียง ที่ตอนนี้คิดเป็นรายได้ 53.2% ของรายได้จากการให้บริการด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมแล้ว ส่วนจำนวนผู้ใช้งานมี 18.5 ล้านราย ลดลงประมาณ 1 ล้านเลขหมายจากการสิ้นสุดระยะเวลาบังคับลงทะเบียนซิม โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเติมเงิน ส่วนลูกค้ารายเดือนมีเพิ่มขึ้น 214,000 เลขหมาย
  • ทรูออนไลน์ มีลูกค้าบรอดแบนด์เพิ่มเป็น 2.3 ล้านราย และมีรายได้เฉลี่ยต่อสมาชิกต่อเดือน 652 บาท
  • ทรูวิชั่นส์ มีลูกค้า 2.9 ล้านราย เป็นสมาชิกแพ็กเกจรายเดือน 1.3 ล้านราย มีรายได้รวม 3.4 พันล้านบาท และยังเป็นส่วนธุรกิจเดียวที่ยังขาดทุนของกลุ่มทรู โดยขาดทุนไปอีก 187 ล้านบาท

ที่มา: ตลาดหลักทรัพย์ฯ

Tags:
Facebook

Jay Parikh รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Facebook เปิดเผยว่า Facebook 'อาจ' ปล่อยฟีเจอร์แสดงข้อความเตือนหากพ่อแม่อัพโหลดรูปภาพลูกตนเอง หรือบุคคลในครอบครัว แล้วมีการตั้งค่าเป็นสาธารณะ (public) ซึ่งอาจเป็นการละเมิดสิทธิของเด็กนั่นเอง

สิ่งที่น่าสนใจของฟีเจอร์นี้ ก็คือ Machine Learning ที่อยู่เบื้องหลังในการประมวลผลอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดในการจัดการเนื้อหาอื่นบน Facebook เช่นรูปภาพอื่นที่ไม่เหมาะสม ก็สามารถลบออกไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องใช้คนเข้าไปตรวจสอบ

ที่มา: The Next Web

Tags:
AIS

เอไอเอสรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 รายได้รวม 36,768 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิอยู่ที่ 8,616 ล้านบาท ลดลง 3.8% โดยปัจจัยหลักมาจากการออกแคมเปญชดเชยค่าเครื่องมือถือ เพื่อให้ลูกค้ามาใช้งาน 3G บนใบอนุญาต 2.1GHz จนขาดทุนส่วนนี้ 11%

ตัวเลขผู้ใช้งานของเอไอเอสลดลง 2.25 ล้านเลขหมาย มีจำนวนรวม 37.81 ล้านเลขหมาย ซึ่งเป็นสาเหตุเดียวกับดีแทค คือมาจากผู้ใช้มือถือแบบเติมเงินไม่มาลงทะเบียนซิม โดยเอไอเอสระบุว่าได้รับผลกระทบส่วนนี้ 1.7 ล้านเลขหมาย ส่วนผู้ใช้แบบรายเดือนนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้น 143,300 เลขหมาย และคงเหลือลูกค้าบน 900MHz 1.9 ล้านเลขหมาย

รายได้จากการโทรลดลง 16% จากปีก่อน ส่วนรายได้บริการข้อมูลเพิ่มขึ้น 24% และถือเป็นไตรมาสแรกของเอไอเอสที่รายได้จากบริการข้อมูล (non-voice) สูงกว่ารายได้จากการโทร (voice) มีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายต่อเดือน (ARPU) 241บาท ส่วนอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยอยู่ที่ 1,770 MB ต่อเลขหมายต่อเดือน

การออกแคมเปญขายมือถือราคาพิเศษเพื่อเร่งให้ลูกค้าย้ายมา 2.1GHz แม้ขาดทุนส่วนนี้ แต่ก็ทำให้ตัวเลขผู้ใช้งานอุปกรณ์ที่รองรับเพิ่มขึ้นมาเป็น 67% ของลูกค้ารวม และมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนถึง 53% ในระบบ

เอไอเอสประเมินสถานการณ์ในไตรมาสสุดท้ายของปีว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น จากการเติบโตของบริการอินเทอร์เน็ต ส่วนการขายมือถือราคาพิเศษจะยังคงขายขาดทุนต่อในอัตราที่น้อยลง เพื่อให้มีลูกค้าใช้อุปกรณ์รองรับเพิ่มเป็น 70%

ที่มา: เอไอเอส

Tags:

Fly Labs บริษัทผู้พัฒนาแอพตัดต่อวิดีโอเฉพาะบน iOS ประกาศว่ากูเกิลได้เข้าซื้อกิจการบริษัท และทีมงานทั้งหมดจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Google Photos ซึ่งทำให้เห็นว่ากูเกิลน่าจะพัฒนา Google Photos ต่อไปในทิศทางใด

Fly Labs มีแอพตัดต่อวิดีโออยู่ 4 แอพ คือ Clips, Fly, Tempo และ Crop on the Fly ยอดดาวน์โหลดรวมในช่วง 18 เดือนย้อนหลังมากกว่า 3 ล้านครั้ง ใช้รูปแบบหาเงินแบบฟรีเมียม คือให้จ่ายเงินเพื่อแลกกับฟีเจอร์ที่มากขึ้น

แอพทั้งหมดของ Fly Labs จะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งหมดแบบไม่มี In-App จากนี้เป็นเวลา 3 เดือน แล้วจากนั้นจะถอดออกไปจาก App Store

ที่มา: Apple Insider

Tags:
Facebook

Facebook รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 มีรายได้รวม 4,501 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 41% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิอยู่ที่ 1,628 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 42%

รายได้จากโฆษณาที่เป็นรายได้หลักของ Facebook ยังคงเติบโตได้ดี และเป็นรายได้จากโฆษณาบนมือถือถึง 78% เป็นอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นมาอีกจากไตรมาสก่อนหน้านี้

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook เป็นประจำทุกเดือน (Monthly active users - MAUs) อยู่ที่ 1,545 ล้านคน เพิ่มขึ้น 14% จากปีก่อน โดยเป็นผู้มีการใช้งานผ่านมือถือถึง 1,385 ล้านคน

ซีอีโอ Mark Zuckerberg ยังให้ข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติมว่าการดูวิดีโอผ่าน Facebook เติบโตรวดเร็วมาก โดยมีการชมมากกว่า 8 พันล้านครั้งต่อวัน เพิ่มจากเมื่อเดือนเมษายนซึ่งอยู่ที่ 4 พันล้านครั้ง และการรับชมนี้มาจากผู้ใช้งานราว 500 ล้านคน

ที่มา: Facebook และ TechCrunch

Tags:
Groupon

Groupon เว็บขายดีลซึ่งเคยถูกขนานนามเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพดาวรุ่งที่เพิ่งปิดสาขาในเมืองไทย และอีก 6 ประเทศไป รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2015 โดยสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นนัก มียอดซื้อรวมทั้งหมด 1.47 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 1.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยคิดเป็นรายได้กลับมาที่ Groupon 713.6 ล้านดอลลาร์ ลดลง 0.1% และขาดทุนสุทธิ 32.5 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้บริษัทยังประกาศเปลี่ยนตัวซีอีโอ โดยให้ซีโอโอ Rich Williams ขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน ส่วนซีอีโอเดิม Eric Lefkofsky ซึ่งมีฐานะเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Groupon ด้วย ให้ย้ายกลับไปเป็นประธานบอร์ดบริษัทอีกครั้ง

Williams ให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาว่าที่ผ่านมา Groupon พยายามทำหลายสิ่งหลายอย่างมากเกินไป ซึ่งบริษัทต้องเลิกทำในสิ่งที่ทำได้ไม่ดีได้แล้ว รวมทั้งต้องคิดหาแนวทางการขายสินค้าใหม่ๆ เพิ่มสินค้าให้หลากหลายและมีอัตรากำไรที่มากขึ้นด้วย

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Etsy

Etsy เว็บอีคอมเมิร์ซเน้นการซื้อขายงานฝีมือ-แฮนด์เมด ที่เข้าตลาดหุ้นไปเมื่อต้นปี รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 มีรายได้ 65.7 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 37.9% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนมูลค่าการซื้อขายรวมอยู่ที่ 568.8 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21.7% อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น Etsy จึงยังขาดทุนอีก 6.9 ล้านดอลลาร์

Etsy มีผู้ใช้บริการ แบ่งออกเป็นผู้ซื้อ 22.6 ล้านราย และผู้ขาย 1.5 ล้านราย ด้าน Chad Dickerson ซีอีโอ Etsy ก็ระบุว่าบริษัทยังมุ่งมั่นพัฒนาแพลตฟอร์มการซื้อขายเพื่อให้มีความแตกต่างไปจากคู่แข่ง เพราะสินค้าใน Etsy ส่วนใหญ่เป็นงานศิลปะ จึงต้องมีการสร้างเครือข่ายชุมชนขึ้นมาด้วย

ที่มา: Etsy

Tags:
Samsung

ซัมซุงรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 จากที่เมื่อต้นเดือนบริษัทออกมาให้ตัวเลขคาดการณ์เบื้องต้นว่าจะออกมาดี โดยมีรายได้รวม 51.68 ล้านล้านวอน เพิ่มขึ้น 8.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว มีกำไรจากการดำเนินงาน 7.39 ล้านล้านวอน เพิ่มขึ้นถึง 82% และกำไรสุทธิอยู่ที่ 5.46 ล้านล้านวอน

ซัมซุงแจกแจงรายละเอียดของรายได้ที่เพิ่มขึ้นว่าส่วนใหญ่มากจาก ธุรกิจ semiconductor และชิ้นส่วนหน้าจอ ตลอดจนการได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนถึง 5 แสนล้านวอนเนื่องจากเงินวอนอ่อนค่า

ในส่วนของธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ซัมซุงระบุว่ารายได้และกำไรในภาพรวมใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนหน้านี้ ซึ่งแม้ Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 Edge+ จะมียอดขายที่ดี แต่ซัมซุงก็ได้รับผลกระทบรายได้จากการลดราคา Galaxy S6 กับ Galaxy S6 Edge ด้วย

ที่มา: ซัมซุง

Tags:
Twitter

Twitter รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 มีรายได้รวม 569.24 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 58% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 66.98 ล้านดอลลาร์

ปัญหาตัวเลขจำนวนผู้ใช้งาน Twitter ยังคงสร้างคำถามในไตรมาสนี้ โดยมีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน 320 ล้านคน เพิ่มขึ้นมาจากไตรมาสก่อนหน้า 4 ล้านคน แต่ถ้าหักกลุ่มผู้รับข้อความทาง SMS จะเพิ่มขึ้น 3 ล้านคนเท่านั้น

ซีอีโอ Jack Dorsey กล่าวในช่วงแถลงผลประกอบการซึ่งถ่ายทอดสดผ่าน Periscope ว่า เขาได้เข้ามาปรับโครงสร้างการบริหาร ซึ่งเน้นการโฟกัสที่ 3 ผลิตภัณฑ์หลักคือ Twitter, Periscope และ Vine รวมทั้งพยายามทำให้การใช้งานสำหรับผู้ใช้หน้าใหม่ง่ายขึ้น และมีการปรับปรุงส่วนนี้ทุกสัปดาห์

ที่มา: Twitter และ TechCrunch

Tags:
Twitter

Twitter ประกาศวันนี้ว่าได้ขยายเพดานจำนวนคนที่ผู้ใช้งานสามารถติดตามได้สูงสุด จากเดิมอยู่ที่ 2,000 คน เป็น 5,000 คน โดยมีผลกับผู้ใช้ทุกคนทันที

แต่เดิมนั้น Twitter กำหนดเพดานการติดตามเอาไว้ 2,000 คนเพื่อป้องกันปัญหาสแปม แต่เราสามารถมีจำนวนคนติดตามมากกว่า 2,000 คนได้ ถ้ามีผู้ติดตามเรา (Follower) ที่มากพอ

ที่มา: Engadget

Tags:
Apple

แอปเปิลรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท สิ้นสุดเดือนกันยายน โดยมีรายได้ทั้งหมด 51,501 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อน 22% กำไรสุทธิ 11,124 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 31.3% ยอดขายนอกอเมริกาคิดเป็น 62% ของรายได้รวม และอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 39.9%

iPhone ในไตรมาสที่ผ่านมาขายได้อีก 48.05 ล้านเครื่อง แต่ iPhone 6s เพิ่งเริ่มขายช่วงปลายไตรมาสไม่กี่วัน จึงยังไม่สะท้อนยอดขายแท้จริง ส่วน iPad ขายได้อีก 9.88 ล้านเครื่อง ซึ่งยังคงขายได้น้อยลง และ Mac ขายได้ 5.71 ล้านเครื่อง ส่วนตลาดประเทศจีนที่แอปเปิลให้ความสำคัญยังเติบโตได้ดี โดยมียอดขายส่วนนี้เพิ่มขึ้นถึง 99% (เฉพาะ iPhone โต 120%)

ซีอีโอทิม คุก ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจในช่วงแถลงผลประกอบการว่า ในบรรดา iPhone ที่ขายได้ช่วงไตรมาสที่ผ่านมานั้น เป็นลูกค้า Android ที่ย้ายมาถึง 30% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงสุดที่แอปเปิลเคยเจอ ส่วนยอดขาย Apple Watch ยังคงไม่มีการเปิดเผยออกมา

ที่มา: Business Insider

Tags:
Alibaba

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด สิ้นสุดเดือนกันยายน 2015 มีรายได้รวม 3,488 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 32% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน โดยเป็นรายได้ผ่านแพลตฟอร์มมือถือถึง 1,655 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 61% ของรายได้รวม เพิ่มขึ้นอย่างมากจากปีก่อนที่รายได้ส่วนนี้คิดเป็น 29% ของรายได้รวม และมีกำไรสุทธิ 1,456 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 36%

ซีอีโอ Daniel Zhang บอกว่าไตรมาสนี้เป็นไตรมาสที่ดีของ Alibaba มีการเติบโตในทุกส่วนธุรกิจ โดยเฉพาะการซื้อขายมือถือที่เติบโตได้ดี

มูลค่ารวมของการซื้อขายผ่านระบบค้าปลีก Taobao และ Tmall สุทธิอยู่ที่ 112,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 28% ซึ่งมาจากจำนวนผู้ซื้อเป็นประจำที่เพิ่มขึ้น (คิดจากมีการสั่งซื้อภายใน 12 เดือน) โดยมีจำนวน 386 ล้านคน เพิ่มขึ้นมา 19 ล้านคนจากไตรมาสก่อนหน้านี้

โครงสร้างรายได้ของ Alibaba นั้นส่วนใหญ่มาจากร้านค้าปลีกภายในประเทศจีน ขณะที่ธุรกิจคลาวด์มีการเติบโตมากที่สุด

ที่มา: Alibaba

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีการเงินบริษัท 2016 (กรกฎาคม-กันยายน) มีรายได้ 21,660 ล้านดอลลาร์ ลดลง 6% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 5,380 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Satya Nadella บอกว่าไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้าตามกลยุทธ์ที่วางไว้ใน 3 กลุ่มธุรกิจ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า โดยตัวเลขผลการดำเนินงานแยกตาม 3 กลุ่มธุรกิจเป็นดังนี้

  • Productivity and Business Processes รายได้รวมลดลง 3% แต่ Office 365 เติบโตถึง 70% และมีลูกค้า 18.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นในไตรมาสอีก 3 ล้านคน
  • Intelligent Cloud รายได้โต 8% โดย Azure มีรายได้และยอดการใช้งานเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว
  • More Personal Computing รายได้ลดลง 17% โดยรายได้ไลเซนส์ Windows ลดลง 6% แต่ไมโครซอฟท์ก็บอกว่าดีกว่าภาพรวมตลาดพีซี ส่วนสมาร์ทโฟนรายได้ลดลง 54%

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Alphabet

Alphabet บริษัทซึ่งตั้งขึ้นมาเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลเมื่อเดือนสิงหาคม รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 โดยไตรมาสนี้ข้อมูลทั้งหมดยังเป็นโครงสร้างกูเกิลเดิมอยู่ และจะเปลี่ยนมารายงานข้อมูลตามโครงสร้าง Alphabet ในไตรมาสถัดไป

รายได้รวมอยู่ที่ 18,675 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 5,102 ล้านดอลลาร์ โดยรายได้จากโฆษณาอยู่ที่ 16,781 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นส่วนนี้ 13% รายได้จาก Paid Clicks เพิ่มขึ้น 23% ส่วน Cost-Per-Click ลดลง 16%

กูเกิลยังประกาศแผนซื้อหุ้นคืนจากผู้ถือหุ้นด้วยวงเงินทั้งหมด 5,099,019,513.59 ดอลลาร์ ซึ่งอ่านถึงตรงนี้ก็คงอยากรู้ว่าตัวเลขมันมีที่มาอย่างไร โดยมีคนพบว่ามันคือ สแควร์รูทของ 26 พันล้าน นั่นเอง (26 คือจำนวนตัวอักษรภาษาอังกฤษ - Alphabet)

ที่มา: Alphabet และ Business Insider

Tags:
IBM

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 โดยมีรายได้ลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 14 แล้ว อยู่ที่ 19,280 ล้านดอลลาร์ ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,950 ล้านดอลลาร์

รายได้จากกลุ่มธุรกิจใหม่ที่ไอบีเอ็มคาดหวังไว้ตามกลยุทธ์ (บริการกลุ่มเมฆ, Big Data Analytics, บริการบนมือถือ และบริการความปลอดภัย) ยังคงมีการเติบโตอยู่ที่ 17% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่การเติบโตนี้ก็ไม่สามารถชดเชยรายได้จากธุรกิจเดิมได้ ทำให้ภาพรวมรายได้ลดลงต่อเนื่องนั่นเอง

ผลกระทบอีกอย่างที่สำคัญคือรายได้จากลูกค้าในประเทศจีนซึ่งลดลงถึง 17% และหากพิจารณารวมในกลุ่มประเทศ BRIC รายได้ก็ลดลงมากถึง 30%

ที่มา: Reuters

Tags:
DTAC

ดีแทครายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของปี 2558 มีรายได้รวม 19,695 ล้านบาท ลดลง 5.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และลดลง 10% หากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ ซึ่งมีปัจจัยหลักจากรายได้ที่ลดลงของบริการเสียง ซึ่งรายได้จากบริการข้อมูลที่เพิ่มขึ้นไม่สามารถชดเชยได้ ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,228 ล้านบาท ลดลง 52% ซึ่งต่ำกว่าไตรมาสก่อนหน้าที่ระบุว่าต่ำที่สุดในรอบ 6 ปี

ในไตรมาสที่ผ่านมาดีแทคได้ลดกิจกรรมส่วนลดค่าเครื่องกับลูกค้าในระบบเติมเงิน ทำให้การขายโทรศัพท์ขาดทุนน้อยลงเหลือ 363 ล้านบาท โดยตอนนี้ดีแทคจะเน้นการขายเครื่องแบบมีส่วนลดกับลูกค้ารายเดือนเป็นหลัก

จำนวนผู้ใช้งานของดีแทคอยู่ที่ 24.851 ล้านเลขหมาย ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้านี้ 2.1 ล้านเลขหมาย โดยมาจากลูกค้าระบบเติมเงินที่สิ้นสุดระยะเวลาลงทะเบียนซิมแล้วไม่ยืนยันตัวตน ส่วนลูกค้ารายเดือนนั้นมีเพิ่มขึ้น 28,000 เลขหมาย

ที่มา: ดีแทค

Tags:
Galaxy Note 5

ซัมซุงประกาศเตรียมจำหน่าย Galaxy Note 5 เพิ่มอีกสองสี ได้แก่ สีเงินไทเทเนียม (Silver Titanium) และชมพูทอง (Pink Gold) ในประเทศเกาหลีใต้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคมนี้

ซัมซุงยังไม่ได้ระบุว่าจะมีการจำหน่าย Galaxy Note 5 ในสองสีใหม่ที่เพิ่มเข้ามานี้ในต่างประเทศหรือไม่ครับ

ที่มา: BGR