Tags:
Node Thumbnail

XTX Markets บริษัทเทรดหุ้นประกาศตั้งกองทุนรางวัล Artificial Intelligence Mathematical Olympiad Prize (AI-MO Prize) มอบเงิน 10 ล้านดอลลาร์ให้กับผู้ที่สร้างปัญญาประดิษฐ์ที่ชิงเหรียญทองโอลิมปิกวิชาการสาขาคณิตศาสตร์ได้สำเร็จ

ปัญญาประดิษฐ์ที่จะได้รางวัลต้องรับโจทย์รูปแบบเดียวกับผู้เข้าแข่งขันปกติ และส่งคำตอบเป็นข้อความที่อ่านโดยกรรมการตรวจข้อสอบตามเกณฑ์คณิตศาสตร์โอลิมปิกตามปกติ

รางวัล AI-MO ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคณิตศาสตร์โอลิมปิกโดยตรง แต่จะร่วมมือกับผู้จัดการแข่งขันแต่ละรอบ โดยการแข่งครั้งแรกที่จะชิงรางวัลนี้คือการแข่งที่เมือง Bath ในอังกฤษ กลางปี 2024 นี้

ที่มา - AI-MO Prize

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hiroki Takizawa จากบริษัท Preferred Networks เขียนรายงานวิจัยระบุว่าเขาสามารถแก้เกม Othello เกมกระดานยอดนิยมได้สำเร็จ แม้จะเป็นความสำเร็จอย่างอ่อน (weakly solved) เท่านั้น

Othello มีความเป็นไปได้ 1058 รูปแบบ ซึ่งยังคงมากเกินกว่าที่จะคำนวณความเป็นไปได้ทั้งหมด Takizawa คำนวณรูปแบบทั้งหมดที่เป็นไปได้ในกรณีที่มีตาเดินเหลือ 36 ตาด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของบริษัท จากนั้นพยายามต้นหาความเป็นไปได้ทั้งหมดในกรณีที่ตารางเหลือ 50 ตาเดินด้วยการเขียนสคริปต์จำลองตัวเองเป็นผู้เล่นที่เก่งและพยายามหาทางที่ตัวเองชนะเท่านั้นโดยหาปลายทางที่ดีที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหราชอาณาจักร เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุม AI Safety Summit ครั้งแรก เมื่อวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา มีตัวแทนจากรัฐบาล 28 ประเทศเข้าร่วม (ไม่มีไทย) และลงนามในข้อตกลง The Bletchley Declaration ว่าจะพัฒนาเทคโนโลยี AI อย่างปลอดภัย มีความรับผิดชอบ

รัฐบาลสหราชอาณาจักร เลือกจัดงาน AI Safety Summit ที่ Bletchley Park สถานที่ทางประวัติศาสตร์ของโลกคอมพิวเตอร์ เพราะเป็นที่ตั้งของหน่วยข่าวกรองของรัฐบาลอังกฤษ ที่พยายามถอดรหัสลับของฝ่ายอักษะในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง และกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฝ่ายพันธมิตรชนะสงครามโลก มีบุคคลอย่าง Alan Turing สร้างเครื่องคำนวณ "คอมพิวเตอร์" ยุคแรกขึ้นมาที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์วิจัยโมเดล AI ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Center for Research on Foundation Models หรือ CRFM) ร่วมกับหน่วยงานวิจัยของ MIT Media Lab และ Princeton เปิดตัวดัชนีความโปร่งใสของโมเดล AI ที่เรียกว่า Foundation Model Transparency Index

ดัชนี Foundation Model Transparency Index ให้คะแนนโมเดล AI ขนาดใหญ่ของบริษัทต่างๆ ในเรื่องความโปร่งใสของกระบวนการสร้างโมเดล เริ่มตั้งแต่ข้อมูลที่ใช้เทรน การจ้างแรงงานเพื่อแปะป้ายให้ข้อมูลที่เทรน ความโปร่งใสของตัวโมเดล ความเสี่ยงในการใช้งาน มาตรการความปลอดภัย ฯลฯ รวม 13 หมวด

ผลออกมาว่าโมเดล Llama 2 ของ Meta ได้คะแนนอันดับหนึ่ง 54/100 จากปัจจัยการเป็นโมเดลโอเพนซอร์ส ส่วน GPT-4 ของ OpenAI อยู่อันดับสามที่คะแนน 47/100 โดยทำคะแนนหมวดความสามารถ (capabilities) ได้สูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมรายงานถึงผลการทดสอบโยนเหรียญเพื่อดูผลหัวก้อยจากกลุ่มตัวอย่างผู้โยนเหรียญ 50 คน รวมโยนเหรียญไป 350,757 ครั้ง พบว่าความน่าจะเป็นที่เหรียญจะออกข้างเดียวกับตอนเริ่มต้น คิดเป็นความน่าจะเป็น 0.508 โดยมีช่วงความเชื่อมั่น (confidence interval) 95% ที่ 0.506-0.509

การทดลองอาศัยการสุ่มเลือกหน้าเหรียญตั้งต้นครึ่งๆ และดูผลของการโยนเหรียญแต่ละครั้งว่าจะออกหน้าใด โดยถ่ายวิดีโอการโยนเหรียญไว้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันอุตสาหกรรมเพลงกำลังเติบโต มีการเปิดตัวเพลงใหม่ขึ้นหลายหมื่นเพลง จึงเป็นเรื่องยากสำหรับบริการสตรีมมิ่งเพลงและสถานีวิทยุที่จะเพิ่มเพลงที่ผู้ฟังน่าจะชอบลงในเพลย์ลิสต์ของตน โดยปกติแล้วบริการเหล่านี้จะใช้วิธีเลือกเพิ่มเพลงโดยอาศัยรสนิยมของผู้ฟังและ ใช้ AI วิเคราะห์และช่วยเลือกเพลงให้

นักวิจัยสหรัฐฯ จึงพัฒนาโมเดล Machine Learning ที่ใช้กับการตอบสนองของระบบประสาท ของผู้ฟังกลุ่มตัวอย่างที่ถูกวัดคลื่นสมองระหว่างฟังเพลง เพื่อคาดการณ์ว่าเพลงจะฮิตหรือไม่ ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 97% โดยวัดจากเพลงที่มียอดสตรีมมิ่งสูง ซึ่งในอนาคตวิธีนี้อาจใช้คาดการ์ณกับความบันเทิงประเภทอื่นๆได้ เช่น ภาพยนตร์และรายการทีวี

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยของ Meta ได้โอเพนซอร์ส MusicGen ชุดเครื่องมือ AI สำหรับสร้างดนตรีขึ้นใหม่ โดยอาศัยข้อมูล prompt ตัวหนังสืออธิบายรูปแบบเพลงที่ต้องการ หรือใช้เมโลดี้ของเพลงตั้งต้น ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นดนตรีที่มีความยาวมากน้อยแล้วแต่กรณี

โค้ดเผยแพร่ภายใต้สัญญา MIT สำหรับงานวิจัย หรือเพื่อนำไปผลิตซ้ำ รายละเอียดใน GitHub ของโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานวิจัย Pew Research Center รายงานผลสำรวจคนอเมริกาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านเกี่ยวกับแชทบอต ChatGPT แชทบอตถามตอบพลัง AI ของ OpenAI ที่เป็นกระแสในช่วงที่ผ่านมา ได้ผลสรุปดังนี้

  • 58% ของกลุ่มตัวอย่าง บอกว่าเคยได้ยินหรือรู้จัก ChatGPT โดย 18% บอกว่ารู้จักดี
  • ในกลุ่ม 58% ที่บอกว่ารู้จัก มีเพียง 14% ที่เคยลองใช้งาน ChatGPT
  • ประมาณ 4 ใน 10 ของกลุ่มที่เคยใช้ ChatGPT บอกว่ามีประโยชน์

ที่มา: Pew Research

Tags:
Node Thumbnail

ทำเนียบขาวเริ่มออกมาแสดงท่าทีเรื่องนโยบาย AI ว่ามีผลกระทบอย่างไร โดยจะเชิญบริษัทไอทีสาย AI เข้ามาแสดงความเห็นเรื่องผลกระทบต่อ AI ในงานสัมมนาสายแฮ็กเกอร์ DEF CON 31 ช่วงเดือนสิงหาคม บริษัทที่ระบุว่าจะเข้าร่วมแล้วคือ Anthropic, Google, Hugging Face, Microsoft, NVIDIA, OpenAI, Stability AI

สหรัฐอเมริกากำลังอยู่ระหว่างการร่าง AI Bill of Rights และ AI Risk Management Framework และยังจะออกร่างกฎเกณฑ์การใช้งาน AI ของหน่วยงานภาครัฐด้วย

นอกจากนี้ National Science Foundation ของสหรัฐยังประกาศงบประมาณ 140 ล้านดอลลาร์ ตั้งศูนย์วิจัย National AI Research Institutes อีก 7 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้สหรัฐอเมริกามีศูนย์วิจัย AI แห่งชาติรวมเป็น 25 แห่งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Xerox ประกาศบริจาค Palo Alto Research Center (PARC) หน่วยงานปฏิบัติการวิจัยที่มีประวัติยาวนาน ให้กับสถาบันวิจัยที่ไม่แสวงหากำไร SRI International ซึ่ง Xerox บอกว่าการแยกหน่วยงานวิจัยนี้ออกไป เพื่อให้บริษัทโฟกัสกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นธุรกิจหลัก ขณะที่ Xerox ก็ทำข้อตกลงความร่วมมือกับ SRI ในด้านงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่

PARC เป็นหน่วยงานวิจัยของ Xerox ก่อตั้งในปี 1970 มีผลงานวิจัยจำนวนมาก และหลายอย่างส่งผลต่อโลกคอมพิวเตอร์จนถึงปัจจุบัน เช่น เมาส์, GUI หรือ ส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิก, จอภาพแบบบิตแมป, ภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ (OOP), Ethernet, เลเซอร์พรินเตอร์ และอื่น ๆ อีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดซอร์สโค้ด DINOv2 วิธีการเทรนโมเดลปัญญาประดิษฐ์ด้านภาพ (computer vision models) แบบ self-supervision ที่มีประสิทธิภาพสูง ทำงานได้โดยไม่ต้องปรับจูน (fine-tuning) สำหรับงานเฉพาะทาง มีความยืดหยุ่นสูงนำไปใช้ต่อกับงานได้หลากหลายรูปแบบ

DINOv2 ออกแบบมาแก้ข้อจำกัดของโมเดลด้านภาพ ที่ใช้เทคนิค image-text pretraining การเทรนข้อมูลภาพแบบมีป้ายกำกับ (captions/labels) ซึ่งมีจุดอ่อนคือข้อความในป้ายกำกับอาจไม่ครอบคลุมรายละเอียดทั้งหมดในภาพ, ภาพบางประเภทไม่สามารถทำป้ายกำกับได้ (เช่น ภาพถ่ายเซลล์สิ่งมีชีวิต) และหากภาพมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ มนุษย์ก็ไม่สามารถสร้างป้ายกำกับได้ครบถ้วนอยู่ดี เรียกได้ว่าคอขวดของการพัฒนากลับไปอยู่ที่มนุษย์ซะเอง

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ OpenAI เปลี่ยนมาใช้แนวทางปิด ไม่เปิดเผยรายละเอียดของโมเดล GPT-4 และฝั่งกูเกิลเองก็ยังค่อนข้างระมัดระวังในการปล่อย Bard ทีละนิด แต่โลกเราก็ยังมีโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (Large Language Model หรือ LLM) ตัวอื่นให้ใช้งาน โดยเฉพาะ LLaMA ของ Meta ที่เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ซึ่งเป็นโอเพนซอร์ส ใช้สัญญาอนุญาตแบบ GPLv3 และเปิดทางให้หน่วยงานวิจัยมาขอชุดข้อมูลที่ใช้เทรนไปศึกษาได้

ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือ Nebuly AI สร้าง ChatLLaMA แบบโอเพนซอร์ส ใช้โมเดล LLaMA ของ Meta เป็นฐาน

Tags:
Node Thumbnail

Meta เผยแพร่ชุดโมเดล AI สำหรับสร้างข้อความภาษา หรือ LLM (Large Language Model) โดยเรียกชื่อว่า LLaMA ย่อมาจาก Large Language Model Meta AI โดยมีเป้าหมายเพื่อให้องค์กรต่าง ๆ นำไปศึกษาวิจัยต่อ

LLM เป็นรูปแบบโมเดล AI สร้างข้อความ ที่ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์แชตบอทที่เป็นกระแสในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น ChatGPT, Bing Chat หรือ Bard ของกูเกิล และเป็นโมเดลที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ต้องการทรัพยากรประมวลที่ใหญ่มาก ทำให้หลายองค์กรไม่มีโอกาสเข้าถึง โดย LLaMA ที่ Meta เผยแพร่มีหลายขนาดชุดข้อมูล ตั้งแต่ 7 พันล้านพารามิเตอร์ จนถึงชุด 65 พันล้านพารามิเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ AI สายตระกูล Large Language Models (LLM) กำลังโด่งดังจากกระแส ChatGPT แต่ข้อเสียของโมเดลใหญ่ขนาดนี้คือขนาดของตัวมันเองที่ใหญ่มาก มีพารามิเตอร์หลักพันล้าน ใช้ข้อมูลการเทรน ทรัพยากรเครื่องจำนวนมหาศาล

ทีมนักวิจัยของไมโครซอฟท์จึงเสนอแนวทาง Language Model ที่มีขนาดเล็กลง แต่ทำงานเฉพาะด้านแทน โดยนำเสนองานวิจัย FLAME ที่ย่อมาจาก First LAnguage Model for Excel หน้าที่ของมันตรงตามชื่อคือเป็นโมเดลภาษาสำหรับ Excel ช่วยแนะนำหรือแก้ไขสูตรในตารางสเปรดชีท

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด นำโดย Eric Anthony Mitchell นักศึกษาปริญญาเอกด้าน AI ประกาศว่าประสบความสำเร็จในการดักจับข้อความที่สร้างจาก ChatGPT หรือโมเดลสร้างข้อความ large language models (LLMs) แบบเดียวกัน

อัลกอริทึมนี้ถูกตั้งชื่อว่า DetectGPT ใช้เทคนิคประเมินความเป็นไปได้ของข้อความจาก AI ว่าจะถูกสร้างขึ้นจากพื้นที่เฉพาะของโมเดล ซึ่งสามารถคำนวณได้จากฟังก์ชันคณิตศาสตร์ (log probability function)

ทีมผู้สร้างบอกว่าอัลกอริทึม DetectGPT สามารถตรวจจับข้อความจาก AI โดยไม่จำเป็นต้องถูกเทรนมาก่อนว่าข้อความจาก ChatGPT เป็นอย่างไร และไม่จำเป็นว่าข้อความจะถูกใส่เทคนิค watermark ระบุว่ามาจาก AI ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Disney Research เผยแพร่งานวิจัยการใช้ AI ช่วยปรับภาพใบหน้าของนักแสดงในวิดีโอให้อ่อนวัยขึ้นหรือแก่ลง (Re-Aging) ช่วยประหยัดทรัพยากรในการทำ visual effect ให้ภาพยนตร์

ทีมวิจัยบอกว่าตอนนี้มีการใช้งาน Re-Aging ในวงการภาพยนตร์และทีวีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเทคนิคที่ใช้ปัจจุบันต้องสแกนใบหน้าเป็นโมเดล 3 มิติ แล้วปรับโมเดลให้ใบหน้ามีริ้วรอยมากขึ้นหรือน้อยลง ส่วนการใช้ Deep Learning ที่ผ่านมายังมีข้อจำกัดเรื่องความสมจริงอยู่พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่ประกอบวิชาชีพในสายงานสาธารณสุขรวมทั้งผู้ที่บริจาคเลือดอย่างสม่ำเสมอคงพึงเข้าใจเป็นอย่างดีว่าทุกวันนี้การบริหารคลังเลือดเพื่อใช้สำหรับการรักษาผู้ป่วยนั้นเป็นเรื่องสำคัญขนาดไหน ทุกวันนี้ยังคงมีความต้องการรับบริจาคเลือดอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากความต้องการใช้เลือดยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาปริมาณเลือดสำรองนั้นล้วนมาจากการรับบริจาคทั้งหมด แต่ตอนนี้มีความเป็นไปได้ใหม่ทางวิทยาศาสตร์ที่อาจมาช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนเลือดได้ นั่นคือการใช้ "เลือดสังเคราะห์"

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก French National Centre for Scientific Research (CNRS) ได้พัฒนาเซ็นเซอร์วัดอัตราเร่งแบบ 3 มิติชนิดใหม่ที่อาศัยเลเซอร์และอะตอมของ rubidium ที่เย็นจัดจนสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอัตราเร่งได้อย่างแม่นยำทั้ง 3 มิติ จนสามารถนำมาใช้ติดตามการเคลื่อนที่ของวัตถุและยานพาหนะได้แม่นยำถึงขนาดที่สามารถใช้งานกับระบบนำทางโดยไม่ต้องอาศัยการระบุพิกัดด้วยดาวเทียม

ทุกวันนี้เซ็นเซอร์อัตราเร่งชนิดที่ใช้กันนั้นเป็นเซ็นเซอร์แบบเชิงกล ซึ่งก็สามารถนำมาคำนวณเพื่อติดตามการเคลื่อนของวัตถุหรือยานพาหนะและระบุตำแหน่งของสิ่งที่มันใช้ติดตามการเคลื่อนที่ได้ ทว่าความแม่นยำของมันนั้นยิ่งใช้งานไปนานยิ่งทำให้การระบุพิกัดคลาดเคลื่อนผิดไปได้ถึงระดับกิโลเมตร ดังนั้นแล้วการระบุพิกัดตำแหน่งของสิ่งของหรือพาหนะในปัจจุบันจึงอาศัยการสื่อสารกับดาวเทียมระบุพิกัดเช่นระบบ GPS ของสหรัฐอเมริกา เพื่อให้การระบุตำแหน่งแม่นยำถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในความทะเยอทะยานของมนุษยชาติที่ยังคงเดินหน้าคือการหาหนทางดำรงเผ่าพันธุ์ใช้ชีวิตเป็นการถาวรนอกโลก นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งระบบการเดินทาง, การผลิตและหมุนเวียนทรัพยากรเพื่อการดำรงชีพในอวกาศและบนดาวเคราะห์อื่นมากมาย แต่ปัญหาหนึ่งที่ยังไม่แน่ชัดก็คือมนุษย์เราสามารถสืบพันธ์กันนอกโลกได้หรือไม่?

เพื่อค้นหาคำตอบสำหรับข้อสงสัยดังกล่าวได้มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการสืบพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตในอวกาศ ตั้งแต่การทดลองกับแบคทีเรีย ไปจนถึงการศึกษาเรื่องการสืบพันธุ์ของหนู อย่างไรก็ตามยังไม่เคยมีการทดลองเรื่องการสืบพันธุ์ของสัตว์ใหญ่บนอวกาศมาก่อน และจีนตั้งเป้าว่าจะลองทำเรื่องนี้ด้วยการส่งลิงขึ้นไปผสมพันธุ์กันบนสถานีอวกาศ Tiangong ของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Vietnam National University ได้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อช่วยวิเคราะห์ระดับความเมาของคน โดยสามารถจำแนกคนเมาได้ถูกต้อง 93%

การวิเคราะห์ที่ว่านี้เดิมทีทีมวิจัยตั้งใจใช้วิเคราะห์ภาพคนโดยสังเกตภาพนัยน์ตา, ตำแหน่งศีรษะ และอากัปกิริยาอื่นๆ ที่บ่งบอกถึงระดับความมีสติของบุคคลนั้นๆ อย่างไรก็ตามทีมวิจัยพบว่าแนวทางนี้มีปัญหาวิเคราะห์ผิดพลาดได้ง่ายเนื่องจากปัจจัยอื่นหลายประการ เช่นคนบางคนมีลักษณะบางอย่างบนใบหน้าที่ไปตรงกับข้อมูลที่ปัญญาประดิษฐ์เข้าใจว่าเป็นสิ่งบ่งชี้ถึงอาการมึนเมา ซึ่งนั่นทำให้การตรวจวิเคราะห์ของปัญญาประดิษฐ์ให้ผลผิดพลาด ทีมวิจัยจึงได้คิดเปลี่ยนมาวิเคราะห์ด้วยข้อมูลประเภทอื่น

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Hokkaido University พัฒนาฟิล์มโปร่งแสงแบบพิเศษที่ช่วยให้พืชผักสามารถสังเคราะห์ด้วยแสงได้ดีขึ้น โดยผลการทดสอบพบว่าพืชที่ได้รับแสงผ่านฟิล์มนี้มีลำต้นโตสูงกว่าปกติราว 1.2 เท่า และมีเนื้อไม้มากกว่าปกติ 1.4 เท่า

การวิจัยนี้มีที่มาจากการศึกษาเรื่องกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช โดยปกติแล้วพืชใช้ประโยชน์จากแสงสว่างใน 2 ย่านความถี่เป็นหลัก นั่นคือ คลื่นแสงสีแดง และคลื่นแสงสีน้ำเงิน (ส่วนคลื่นแสงสีเขียวนั้นแทบไม่ถูกดูดซับและจะถูกสะท้อนกลับออกมาโดยมาก สังเกตได้จากการเรามองเห็นใบไม้เป็นสีเขียว) ส่วนคลื่น UV ที่มาด้วยกันกับแสงอาทิตย์นั้นกลับไม่ได้ก่อประโยชน์ต่อพืชสักเท่าใดนัก

Tags:
Node Thumbnail

ในภาคอุตสาหกรรมนั้นมีการติดตั้งท่อเพื่อใช้สำหรับลำเลียงสารต่างๆ เพื่อใช้ในกระบวนการผลิตเป็นจำนวนมาก การบำรุงรักษาท่อโลหะส่วนใหญ่มักเป็นไปในเชิงแก้ไข คือเมื่อมีการเสียหายผุกร่อนทำให้ท่อมีรูทะลุจนเกิดการรั่วไหลของสิ่งที่อยู่ในท่อจึงจะสามารถรู้ตำแหน่งและระดับความเสียหายของเนื้อท่อและดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมได้

แนวทางการซ่อมบำรุงเชิงป้องกันเพื่อรักษาสภาพท่อนั้นไม่สามารถทำได้ง่ายนัก ลำพังแค่การตรวจสอบด้วยสายตาเพื่อมองหาจุดที่ท่อเริ่มเสื่อมสภาพนั้นก็ทำได้จำกัดและใช้เวลานาน เนื่องจากแนวท่อในบางจุดนั้นถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ยากแก่การมองเห็น อีกทั้งการไล่ตรวจสอบท่อตลอดทั้งแนวนั้นอาจหมายถึงการตรวจสอบท่อยาวหลายร้อยเมตร นอกจากนี้การตรวจสอบด้วยการมองนั้นยังไม่อาจรู้ได้ด้วยหากการผุกร่อนนั้นเกิดขึ้นจากภายในท่อ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก School of Engineering and Applied Sciences (SEAS) แห่ง Harvard University ได้พัฒนาหุ่นยนต์หนวดปลาหมึก "Tentacle Robot" ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการหยิบจับวัตถุต่างๆ ไม่ว่าวัตถุนั้นจะเป็นสิ่งของที่มีความอ่อนนุ่มยืดหยุ่น หรือมีความเปราะบาง ก็สามารถหยิบจับวัตถุดังกล่าวได้

การออกแบบส่วนหยิบจับวัตถุของหุ่นยนต์นั้น หากวัตถุดังกล่าวมีความแข็งเกร็ง, มีรูปทรงไม่ซับซ้อน, ไม่เปลี่ยนรูปร่างโดยง่าย และมีความแข็งแรงในตัวมันเอง ก็สามารถออกแบบกลไกส่วนแขนกลหรือมือจับชิ้นงานได้ไม่ยากนัก เพราะสามารถออกแบบขนาดมือจับให้เหมาะสมสัมพันธ์กับขนาดชิ้นงานและไม่ต้องกังวลว่าแรงกระทำของมือจับจะสร้างความเสียหายให้แก่วัตถุ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Technical University of Denmark สร้างชิปที่สามารถส่งข้อมูลผ่านสายใยแก้วได้เร็ว 1.84 Pbps (ประมาณ 1.84 ล้าน Gbps) หรือเปรียบเทียบง่ายๆ ว่าหากไฟล์รูปภาพมีขนาด 1MB ก็เท่ากับว่าสามารถส่งไฟล์รูปได้วินาทีละ 230 ล้านรูป

การส่งข้อมูลนี้ใช้ชิปโฟโตนิกซึ่งเป็นชิปที่ส่งข้อมูลด้วยแสงแตกต่างจากชิปทั่วไปที่ส่งด้วยสัญญาณไฟฟ้า โดยชิปแบบโฟโตนิกนี้สามารถตรวจจับ, สร้าง, ส่ง และปรับแต่งสัญญาณแสงเพื่อแบ่งการโอนถ่ายข้อมูลออกเป็นหลายพันช่องสามารถส่งข้อมูลด้วยแสงเป็นระยะทางไกลกว่า 7.9 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก MIT สร้างอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนในห้องด้วยสัญญาณวิทยุเพื่อติดตามอาการของโรคพาร์กินสัน โดยตรวจจับทั้งความเคลื่อนไหวและความเร็วในการเดิน

ระบบอาศัยการยิงคลื่นวิทยุพลังงานต่ำจากอุปกรณ์รูปร่างคล้าย access point ในบ้าน แล้ววัดการสะท้อนคลื่นจากตัวคนที่อยู่ในบ้านจากนั้นนำข้อมูลผ่านระบบ machine learning เพื่อแปลค่าเป็นความเคลื่อนไหว ทีมวิจัยติดตั้งเครื่องในกลุ่มทดลองจำนวน 50 คนเป็นเวลา 1 ปี สามารถเก็บข้อมูลรวม ​200,000 รายการ ใช้ติดตามอาการโรคพาร์กินสันว่าหนักขึ้นหรือไม่

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่อาการค่อยๆ ทรุดลงนั้นเดินช้าลงเรื่อยๆ ในอัตราสองเท่าตัวของผู้ที่ไม่ได้ป่วย

Pages