Tags:
Node Thumbnail

Amazon Prime Video ประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการรับชมสตรีมมิ่งแบบมีโฆษณา ตามแนวทางเดียวกัน Netflix, Disney+ และสตรีมมิ่งค่ายอื่น ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ โดยจะเริ่มต้นกับลูกค้าใน สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี แคนาดา ในต้นปี 2024 จากนั้นจะขยายไปยัง ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน เม็กซิโก และออสเตรเลียภายในปีเดียวกัน

Amazon บอกว่าการแสดงโฆษณาแทรกนั้น จะมีปริมาณน้อยกว่าโฆษณาทางโทรทัศน์ปกติ รวมถึงน้อยกว่าสตรีมมิ่งค่ายอื่นที่มีโฆษณาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มนำ AI มาช่วยตรวจโฆษณาแบบวิดีโอบน YouTube เพื่อให้ได้คลิปโฆษณาที่เกิดประสิทธิผลสูงสุด คุ้มกับเงินของผู้ลงโฆษณา

โฆษณาแบบคลิปวิดีโอย่อมทำยากกว่าโฆษณาที่เป็นรูปภาพ ระบบ AI ของ YouTube จะช่วยดูคลิปแล้วตรวจสอบว่า

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่า Twitter/X เริ่มแสดงโฆษณาแบบไม่มีป้ายกำกับบอกว่าเป็นโฆษณา (Ad หรือของเดิมใช้คำว่า Promoted) เป็นโพสต์เนียนๆ เหมือนข้อความทั่วไปที่ไม่ใช่โฆษณา

TechCrunch ทดลองแล้วยืนยันว่าพบโพสต์โฆษณาเนียนๆ ที่ตัดคำว่า Ad ตรงมุมขวาบนออกไปจริงๆ โดยจุดสังเกตว่าเป็นโฆษณาแอบเนียนหรือไม่ คือโฆษณาไม่มีตัวเลขแสดงเวลาที่โพสต์ และสามารถเช็คโดยกดปุ่ม ... ที่มุมขวาบน หากยังมีเมนูแบบเดียวกับโฆษณา เช่น Why this ad? ก็เท่ากับว่าเป็นโฆษณา

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปิดใช้งาน Privacy Sandbox ระบบตามรอยผู้ใช้งานที่มาแทนคุกกี้ ใน Chrome อย่างเป็นทางการ หลังเริ่มเสนอแนวคิดนี้มาตั้งแต่ปี 2019 และทยอยปรับปรุงมาเรื่อยๆ จนลงตัว

แนวทางของ Privacy Sandbox คือเลิกเก็บคุกกี้เพื่อตามรอยว่าผู้ใช้เข้าเว็บไหนบ้าง แต่เพื่อเปิดโอกาสให้ธุรกิจโฆษณายังอยู่ได้ ตัวเบราว์เซอร์ Chrome เปลี่ยนมาเก็บหัวข้อความสนใจของผู้ใช้ (Topics) เช่น รถยนต์ ภาพยนตร์ กีฬา ท่องเที่ยว ดนตรี ฯลฯ แบบกว้างๆ แทน เมื่อเราเข้าเว็บไซต์ที่ฝังโฆษณา ระบบโฆษณาจะขอหัวข้อความสนใจจากเบราว์เซอร์เพื่อเลือกแสดงโฆษณาในหมวดที่เราน่าจะสนใจ แทนการยิงโฆษณาแบบหว่านๆ ที่อาจไม่เข้าเป้าเลย

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เป็นแอปแรก ๆ ที่ทำให้เนื้อหาวิดีโอแบบสั้นให้เป็นที่นิยมขึ้นมาจนทำให้แพลตฟอร์มอื่น ๆ พากันตามกระแสหันไปทางวิดีโอขนาดสั้นไม่เว้นแม้แต่ YouTube เอง แต่ Financial Times ระบุอ้างอิงจากข้อมูลวงในระบุว่าฝ่ายบริหารของ YouTube เริ่มกังวลว่าวิดีโอสั้นบน YouTube Shorts กำลังบดบังเนื้อหาแบบยาวที่ YouTube ประสบความสำเร็จมานานหลายปี ซึ่งมันอาจส่งผลร้ายต่อบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

X หรือ Twitter เดิม ประกาศว่าโครงการแบ่งรายได้จากโฆษณาให้กับครีเอเตอร์ ได้เปิดให้ครีเอเตอร์ที่เข้าเงื่อนไขทุกคนสมัครเข้าร่วมได้แล้วทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งบัญชีครีเอเตอร์ในประเทศไทยด้วย โดยสมัครได้ผ่านหัวข้อ Monetization ในหน้า Settings

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ซีทีโอและเจ้าของ X เคยประกาศว่าจะเริ่มจ่ายส่วนแบ่งรายได้โฆษณาให้ครีเอเตอร์ จากโฆษณาที่แสดงท้ายทวีต ซึ่งมีครีเอเตอร์บางรายได้รับเงินส่วนนี้แล้ว

เงื่อนไขของบัญชีครีเอเตอร์ที่สามารถเข้าร่วมโครงการแบ่งรายได้จากโฆษณานี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Twitter กำลังเริ่มจ่ายเงินให้กับผู้ใช้ที่เป็นครีเอเตอร์และมีเครื่องหมายติ๊กถูก ซึ่งเป็นส่วนแบ่งรายได้จากโฆษณาที่ปรากฏตรงส่วนรีพลายทวีตและมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นผู้ใช้ที่สมัครทวิตเตอร์บลูและมีอิมเพรสชัน มากกว่า 5 ล้านครั้งต่อเดือน ในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา Elon Musk ระบุว่าการจ่ายเงินรอบแรกให้กับครีเอเตอร์จะมีจำนวนเงินประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ สะสมตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป โดยจะทำการจ่ายผ่าน Stripe

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta จะพูดถึงการนำโฆษณามาใส่ในแอปโซเชียล Threads ว่า ตอนนี้เป้าหมายคือทำให้ผู้ใช้งานถึง 1 พันล้านคนก่อน จึงค่อยหาวิธีการในเวลานั้น แต่ก็มีข้อมูลว่า Instagram ซึ่งเป็นทีมที่รับผิดชอบ Threads เริ่มพูดคุยกับแบรนด์ต่าง ๆ บ้างแล้ว

โดยแม้ตอนนี้ Threads จะยังไม่มีระบบโฆษณา ขณะเดียวกันแบรนด์ต่าง ๆ ก็เริ่มแสดงความสนใจแล้ว Instagram จึงให้แนวทางกับแบรนด์ในรูปแบบการทำ Branded Content ที่ครีเอเตอร์เปิดเผยว่าได้รับการสนับสนุน ซึ่งฟีเจอร์นี้มีอยู่ใน Instagram และเตรียมนำมาใส่ใน Threads ก่อน รูปแบบโฆษณาที่จะเห็นจึงเป็นโฆษณาสินค้าผ่านครีเอเตอร์อีกทีนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกโฆษณาใหม่สำหรับ iPhone 14 โดยโฟกัสฟีเจอร์เด่น รายละเอียดดังนี้

โฆษณาแรกชื่อว่า Battery for Miles ชูจุดเด่นของ iPhone 14 Plus ที่มีแบตเตอรีความจุมากที่สุด (ประมาณ 4,325 mAh) ในบรรดา iPhone ทุกรุ่น หนังโฆษณาเล่าเรื่องของชายชราที่ขับรถทรัคพร้อมกับฟักทองยักษ์ แล่นไปอย่างช้า ๆ บนถนนที่ยาวสุดลูกหูลูกตาแม้แต่ใน Apple Maps ปิดด้วยคำโฆษณาว่าถึงทางจะอีกไกล แต่ก็สบายใจได้เพราะแบตเตอรีของ iPhone 14 Plus อยู่ได้นาน

แอปเปิลยังออกโฆษณาอีกตัวพร้อมกันสำหรับ iPhone 14 Pro ชื่อว่า Crash Test นำเสนอจุดขายเรื่องระบบตรวจจับอุบัติเหตุรถชน ผ่านวิดีโอแบบสโลโมชันของรถยนต์ทดสอบอุบัติเหตุ ให้เห็นรูปแบบการทำงานของระบบ Crash Detection ใน iPhone

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดา ประกาศยกเลิกโฆษณาบน Facebook, Instgram, และแพลตฟอร์มในบริษัทแม่ หลังจาก Meta เริ่มแบนเนื้อหาข่าวสำหรับผู้ใช้ภายในประเทศ ซึ่งเป็นผลจากกฎหมาย แบ่งปันรายได้ให้สื่อท้องถิ่น (Bill C-18)

Pablo Rodriguez รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมรดกวัฒนธรรม ประเทศแคนาดา คาดว่า การตัดสินใจยกเลิกโฆษณาทั้งหมดบนแพลตฟอร์มของ Meta ทำให้บริษัทสูญเงินราว 7.54 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับรายได้ทั้งหมดมากกว่า 116 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 ที่ผ่านมาของ Meta นับว่าไม่ได้มีผลกระทบมากเท่าไหร่สำหรับบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกโฆษณาชุดใหม่ของสมาร์ทโฟน Pixel โดยเปรียบเทียบฟีเจอร์กับ iPhone ตรง ๆ ในธีม #BestPhonesForever ด้วยเนื้อเรื่องโฆษณาที่สมาร์ทโฟนสองเครื่องคือ Pixel 7 Pro กับ iPhone 14 Pro พูดคุยกันเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่ Pixel มี และ iPhone ไม่มี

โฆษณาที่เนื้อเรื่องน่าจะจัดเต็มที่สุดคือ Plateau ซึ่งบอกว่า iPhone นั้นเป็นตำนาน แต่ก็ยังขาดฟีเจอร์เช่น กล้องซูม 30x, โหมดภาพถ่ายดวงดาว และแบตเตอรีที่อยู่ได้นานกว่า

ชมโฆษณานี้กันก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Mike Reed ซีอีโอของ Gannett บริษัทแม่ของหนังสือพิมพ์ USA Today ประกาศบนเว็บไซต์ของสำนักข่าวว่ากำลังยื่นฟ้อง Google ต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกา ข้อหาผูกขาดตลาดเทคโนโลยีโฆษณา

Reed เผยว่า Google ครองส่วนแบ่งตลาดพื้นที่โฆษณาบนเว็บไซต์ต่างๆ (publisher ad servers) ถึง 90% และครองตลาดประมูลพื้นที่โฆษณา (ad exchanges) อีก 60% และยังควบคุมช่องทางการประมูลโฆษณาบนตลาดแลกเปลี่ยน โดย 60% ของผู้ลงโฆษณาบนสื่อเครือ Gannett มาจากช่องทางของ Google ด้วย ซึ่งทำให้ Google ชนะประมูลในราคาถูก รายได้ต่อหน่วยโฆษณาของ publisher ต่าง ๆ จะลดลงตามไป

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission หน่วยงานฝ่ายบริหารของ EU ได้แจ้งกูเกิล ว่าคณะกรรมาธิการมองว่ากูเกิลละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของ EU ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโฆษณา (AdTech) มาตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ยกเลิกกฎเกี่ยวกับการแสดงโฆษณาบนแพลตฟอร์มที่พึ่งประกาศไป หลังโดนกระแสต่อต้านจากเหล่าสตรีมเมอร์และครีเอเตอร์อย่างหนัก

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Twitch ได้ประกาศไม่อนุญาตให้สตรีมเมอร์แสดงโฆษณาถึงผู้สนับสนุนแบบ burned in (โฆษณาที่ฝังลงในสตรีมโดยตรง) ทั้งรูปแบบ วิดีโอ ดิสเพลย์ และ เสียง อีกต่อไป โดยจะเริ่มใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคม กฎใหม่นี้จึงส่งผลกระทบต่อการหารายได้ทั้งสตรีมเมอร์และครีเอเตอร์ทั้งหลายในแพลตฟอร์ม

หลังประกาศกฎใหม่ สตรีมเมอร์จำนวนมากต่างออกมาแสดงความไม่พอใจว่าจะทำให้การสร้างรายได้ลำบากขึ้น จากเดิมที่ก็ลำบากอยู่แล้ว

ล่าสุด Twitch ได้ออกมาขอโทษบน Twitter พร้อมยอมรับว่ากฎดังกล่าวส่งผลเสียต่อทั้งสตรีมเมอร์และ Twitch โดยบริษัทจะยกเลิกกฎทันที

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Prime Video อาจต้องเดินตามรอยบริการสตรีมมิ่งคู่แข่งอื่นๆ ที่เพิ่มแพ็กเกจแบบมีโฆษณา (Netflix, Disney+) เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น

Wall Street Journal รายงานข่าวแวดวงว่า Amazon กำลังหาวิธีสร้างรายได้จากโฆษณาในธุรกิจต่างๆ รวมถึง Prime Video ด้วย โดยกำลังเจรจากับผู้สร้างภาพยนตร์อย่าง Warner Bros. หรือ Paramount เพื่อขอปรับแพ็กเกจแบบมีโฆษณา และจัดสรรส่วนแบ่งรายได้กันใหม่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าแพ็กเกจใหม่จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times อ้างว่าเห็นเอกสารภายในของ Twitter ที่บอกว่ารายได้จากโฆษณาลดลงถึง 59% จากปีก่อน แม้ Elon Musk ประกาศว่าแบรนด์ต่างๆ กลับมาลงโฆษณาเกือบเท่าเดิมแล้วก็ตาม

เอกสารภายในฉบับนี้บอกว่า Twitter มีรายได้จากการโฆษณาในช่วง 1 เมษายน ถึงสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม 2023 คิดเป็นเงิน 88 ล้านดอลลาร์ ลดลง 59% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แน่นอนว่ายอดขายจริงย่อมไม่ถึงเป้ารายได้ที่คาดการณ์ เอกสารฉบับนี้ยังประเมินรายได้ของเดือนมิถุนายนว่าจะลดลงจากเดิม 56% เทียบกับปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวเครื่องมือสำหรับผู้ลงโฆษณาชุดใหม่ ที่ใช้ Generative AI มาช่วยปรับปรุงเนื้อหาโฆษณาให้สะดวกมากขึ้น ในงาน Google Marketing Live ที่จัดในซานฟรานซิสโก

เครื่องมือชุดแรกเป็นตัวช่วยสรุปเนื้อหาจากหน้าแลนดิ้งเพจ โดย Google AI จะสรุปคีย์เวิร์ด หัวข้อ คำอธิบาย และสิ่งต่าง ๆ ที่พบในหน้านั้น พร้อมระบบคำแนะนำในการตั้งค่าแคมเปญผ่านแชท และเพิ่มความสามารถระบบสร้าง Assets อัตโนมัติ (ACA) ซึ่งสามารถปรับคำหัวข้อ ให้ไปสอดคล้องกับคำที่ผู้ใช้งานเสิร์ชได้มากขึ้น (ดูตัวอย่างท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

YouTube กำลังจะเพิ่มโฆษณาแบบกดข้ามไม่ได้นาน 30 วินาที บนรายการที่ยอดการรับชมสูงในกลุ่ม YouTube Select ที่เป็นช่องยอดนิยม 5% แรกบน YouTube สำหรับผู้ที่ดูบน TV จอใหญ่ คนดูจะเห็นโฆษณา 30 วินาที แทนที่จะเห็นโฆษณา 15 วินาที 2 รายการ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโฆษณาที่สั้นจะหายไปทั้งหมด

ช่องในกลุ่ม YouTube Select มียอดชมถึง 70% ของการชมรายการผ่านทีวีทั้งหมด ดังนั้นหากใครยังไม่ได้สมัคร YouTube Premium ก็น่าจะมีโอกาสเห็นโฆษณาฟอร์แมตใหม่นี้กัน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่าน Tesla ไม่เคยเสียเงินทำการตลาดใดๆ เลย แต่อาศัยการยิงอีเมลมาร์เก็ตติ้ง, บอกปากต่อปาก, สร้างแบรนด์ให้คนบอกต่อ ไปจนถึง Referral Program ซึ่ง Musk เคยบอกว่า "เจ้าของคนรถ Tesla คือ Brand Ambassador"

ล่าสุด Musk ให้สัมภาษณ์เปิดเผยว่า จะลองจ่ายเงินทำตลาดดูบ้างเล็กน้อย และลองดูว่าจะเป็นยังไง ซึ่งสาเหตุที่อาจทำให้ Musk ตัดสินใจเรื่องนี้ มาจากการที่ Musk มาเป็นซีอีโอ Twitter ที่ต้องพึ่งรายได้จากการโฆษณา ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า "การทำโฆษณามันเจ๋ง ทุกคนควรทำ"

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Telly บริษัทผู้ผลิตทีวีหน้าใหม่ มาพร้อมกับโมเดลธุรกิจสุดแหวกแนว แจกทีวี 55 นิ้ว 4K ฟรี แลกกับการที่ต้องดูโฆษณาตลอดไป

ทีวีของ Telly เป็นทีวีแบบคัสตอมที่มีสองหน้าจอ หน้าจอหลักเป็นทีวี 55 นิ้ว 4K ตามปกติ แต่มีหน้าจอที่สองอยู่ข้างใต้ซาวน์บาร์อีกที หน้าจอนี้ใช้แสดงข้อมูลอื่นๆ เช่น สภาพอากาศ ราคาหุ้น ผลกีฬา รวมถึงแสดงโฆษณา

การที่ทีวี Telly มีกล้องเว็บแคมในตัว และมีหน้าจอที่สองให้ด้วย จึงมีฟีเจอร์เด่นอื่นๆ เช่น การคุยวิดีโอคอลล์ Zoom โดยใช้หน้าจอด้านล่างแสดงหน้าของเพื่อนร่วมคอลล์คนอื่นๆ แทนการใช้หน้าจอหลัก, การเล่นเกมที่ใช้หน้าจอที่สองมาแสดงผลร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัว AI Sandbox สำหรับผู้ลงโฆษณา เพื่อช่วยสร้างสรรค์รูปแบบโฆษณาด้วย Generative AI หรือ AI สร้างเนื้อหา ทั้ง ข้อความ พื้นหลัง และการครอปรูปภาพในฟอร์แมตต่าง ๆ สำหรับใช้ลงโฆษณาใน Facebook กับ Instagram

Meta บอกว่าเครื่องมือนี้เริ่มทดสอบใช้งานแล้วกับผู้ลงโฆษณากลุ่มเล็ก โดยจะนำผลตอบรับมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น ในเดือนกรกฎาคมจะขยายไปยังผู้ลงโฆษณามากขึ้น และเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในปีนี้

ตัวอย่างเครื่องมือ เช่น การสร้างข้อความ (ก๊อปปี้) ของโฆษณาในแบบที่ต่างกันตามกลุ่มเป้าหมาย แต่ยึดคอนเซปต์หลักที่ต้องการสื่อสารไว้, การสร้างพื้นหลังแบบต่าง ๆ ทำให้ได้ชุดงานหลากรูปแบบในแคมเปญ และฟีเจอร์ครอปรูปภาพ สำหรับการโพสต์ลงแต่ละรูปแบบที่ต้องการฟอร์แมตแตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

Pinterest รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2023 รายได้รวมเติบโต 5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 603 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนตามบัญชี GAAP 209 ล้านดอลลาร์ โดยมีจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) เพิ่มขึ้น 7% เป็น 463 ล้านดอลลาร์

Bill Ready ซีอีโอ Pinterest กล่าวว่าการเติบโตที่ผ่านมา เป็นผลจากการปรับปรุงระบบแสดงเนื้อหาของผู้ใช้งาน ระบบการซื้อสินค้า และผลตอบรับที่แข็งแกร่งจากผู้ลงโฆษณา

Pinterest ยังประกาศขยายธุรกิจโฆษณา โดยร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ภายนอก ซึ่งรายแรกคือ Amazon เพื่อเชื่อมต่อระบบโฆษณาและการซื้อสินค้าระหว่าง Pinterest กับ Amazon โดยระบุว่าความร่วมมือนี้เป็นแบบระยะยาวหลายไตรมาส คาดว่าจะเริ่มต้นได้ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Advertising แพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ของไมโครซอฟท์ ประกาศหยุดรองรับบริการจัดการโพสต์บน Twitter โดยจะมีผลในวันที่ 25 เมษายน 2023 โดยยังสามารถใช้เชื่อมต่อโซเชียลตัวอื่นๆ อย่าง Facebook, Instagram, LinkedIn ได้ตามปกติ

ไมโครซอฟท์ไม่ได้อธิบายเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่คาดว่าสาเหตุมาจากแพ็กเกจราคา Twitter API แบบใหม่ ที่แพงขึ้นจากเดิมมาก ราคาแบบ enterprise เริ่มต้นที่ 42,000 ดอลลาร์ต่อเดือน และส่งผลให้บริการโซเชียลลักษณะเดียวกันหลายๆ ตัวเลือกหยุดรองรับ Twitter เช่นกัน

Pages