Tags:
Node Thumbnail

Starlink เปิดตัวจานดาวเทียมรุ่นใหม่ ที่มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นเดิม น้ำหนักเหลือ 2.9 กิโลกรัม เคลื่อนย้ายได้ง่ายขึ้น มาพร้อมกับเราท์เตอร์ Gen 3 ที่เพิ่มระยะการรับสัญญาณและความเร็วที่มากขึ้น กันน้ำและฝุ่นได้ดีขึ้นเป็นมาตรฐาน IP67 จากเดิม IP54 รองรับการทำงานในสภาพลมระดับ 60 ไมล์ต่อชั่วโมง

สิ่งที่เปลี่ยนไปชัดเจนของจานดาวเทียมรุ่นนี้ คือไม่มีมอเตอร์สำหรับขยับหาสัญญาณ การติดตั้งใช้ขาตั้งธรรมดาปรับองศาเท่านั้น

ชุดดาวเทียมใหม่นี้ยังเปิดทดสอบใช้งานกับลูกค้าจำกัดกลุ่มที่ได้รับคำเชิญในสหรัฐก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายน SpaceX ทดสอบยิงยาน Starship ขึ้นสู่อวกาศ แต่มีปัญหาเรื่องการแยกยาน จึงทำให้ยานระเบิดกลางอากาศ

เวลาผ่านมาครึ่งปี คืนนี้ (18 พ.ส.) SpaceX ทดสอบยิงจรวด Super Heavy Booster แบกยานอวกาศ Starship ขึ้นสู่อวกาศอีกครั้ง แต่ก็ยังประสบปัญหาคล้ายเดิมคือ หลังจากยาน Starship แยกตัวจากจรวด Super Heavy Booster แล้ว จรวดก็ระเบิดส่วนยานนั้นยังเดินทางต่อไปอีกหลายนาที ก่อนขาดการติดต่อไป

SpaceX ระบุว่าถึงแม้การส่งจรวดไม่เป็นไปตามแผน แต่ก็ถือเป็นความสำเร็จ ได้ข้อมูลจำนวนมากไปปรับปรุงในการยิงทดสอบครั้งถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: Elon Musk ปฏิเสธว่าข่าวนี้ไม่เป็นจริง

มีรายงานล่าสุดจาก Bloomberg ว่า SpaceX บริษัทให้บริการด้านอวกาศของ Elon Musk มีแผนเร่งไอพีโอเข้าตลาดหุ้นอย่างเร็วที่สุดภายในปีหน้า 2024

รายงานยังบอกว่า SpaceX มีแผนแยกส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink ออกเป็นอีกบริษัท จากปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ SpaceX เพื่อไอพีโอบริษัทนี้อีกหนึ่งรายการด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ในฐานะซีอีโอ SpaceX ประกาศผ่าน X ว่าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink ตอนนี้มีสถานะกระแสเงินสดผ่านจุดคุ้มทุนแล้ว และกล่าวชื่นชมความยอดเยี่ยมของทีมงาน

ก่อนหน้านี้ Gwynne Shotwell ซีโอโอ SpaceX เคยให้ข้อมูลว่า Starlink จะมีกระแสเงินสดเป็นบวกในปี 2022 และบริษัทเริ่มมีกำไรในไตรมาสแรกปี 2023 โดย SpaceX ปัจจุบันได้ Starlink เป็นธุรกิจช่วยเสริมมูลค่าธุรกิจ ซึ่ง Musk เองก็มีความคิดแยกธุรกิจอินเทอร์เน็ตดาวเทียมนี้ออกมาเป็นอีกบริษัท และไอพีโอเข้าตลาดหุ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bill Gerstenmaier ผู้บริหาร SpaceX เปิดเผยว่าบริษัทมีแผนส่งจรวดในช่วงเวลาที่เหลือประมาณ 2 เดือนครึ่ง ให้ได้จำนวนเที่ยวมากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการส่งจรวด 100 เที่ยวบินในปีนี้

เขายังเปิดเผยว่าแผนงานในปีหน้า SpaceX จะส่งจรวดพร้อมดาวเทียมสำหรับ Starlink มากถึง 12 เที่ยวบินต่อเดือน ซึ่งจะเป็นจำนวนรวม 144 เที่ยวบินต่อไป ทั้งหมดเพื่อให้มีจำนวนดาวเทียมมากพอสำหรับรองรับการสื่อสารตรง จากดาวเทียมสู่ตัวอุปกรณ์ภาคพื้นโดยไม่ต้องใช้จานรับสัญญาณ รวมทั้งมีแผนอัพเกรดดาวเทียมส่วนนี้ด้วย

SpaceX บอกว่าบริษัทยังไม่มีแผนการให้บริการติดต่อสื่อสารทั้งเสียงและข้อมูลโดยกับอุปกรณ์อย่างน้อยในปี 2025 แต่มีแผนเปิดตัวบริษัทส่งข้อความตัวหนังสือในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจาก The Wall Street Journal โดยอ้างเอกสารที่ SpaceX รายงานกับผู้ลงทุน พบว่า Starlink ธุรกิจในเครือที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม มีรายได้ในปี 2022 ที่ 1.4 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นมา 222 ล้านดอลลาร์จากปี 2021 โดยในเอกสารไม่ได้ระบุว่าส่วนธุรกิจนี้กำไรหรือขาดทุน

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้ค่อนข้างห่างจากตัวเลขในเอกสารที่ SpaceX เคยนำเสนอนักลงทุนในปี 2015 ที่คาดว่าในปี 2022 Starlink จะทำเงิน 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ มีกำไรจากการดำเนินงานระดับ 7 พันล้านดอลลาร์ และมีลูกค้าทั่วโลกประมาณ 20 ล้านราย ขณะที่ตัวเลขล่าสุด Starlink มีลูกค้าประมาณ 1.5 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของบริษัท SpaceX เปิดบริการอย่างเป็นทางการในประเทศมาเลเซียแล้ว ถือเป็นประเทศที่ 60 และเป็นประเทศลำดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากฟิลิปปินส์ (สิงคโปร์ยังไม่ได้)

ที่ผ่านมา Starlink เน้นเปิดให้บริการในภูมิภาคอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และยุโรปเป็นหลัก ส่วนในเอเชียแปซิฟิกมีญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (แผนที่การให้บริการทั้งโลก)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กำลังดำเนินการซื้อเสารับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink จาก SpaceX และบริการอื่น ๆ เพื่อให้กองทัพยูเครนสู้กับกองทัพรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ Pentagon ยืนยันกับทาง Bloomberg ว่าได้ซื้อเครื่องรับส่งเพิ่มเติมจากกองทุนของกลาโหมสหรัฐฯ และยังคงทำงานร่วมกับผู้ให้บริการหลายรายเพื่อให้ยูเครนมีการสื่อสารที่จำเป็น แต่ก็ไม่ระบุว่าการซื้อรอบใหม่นี้มีการส่งมอบเสารับส่งสัญญาณจำนวนเท่าใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX ได้ปล่อยจรวด Super Heavy และจรวด Starship ออกจากฐานยิงที่ Boca Chica รัฐ Texas เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้ หลังจากเลื่อนแผนมาครั้งหนึ่งจากคืนวันจันทร์ ที่พบปัญหาระบบวาล์ว Pressurant แข็งตัว

อย่างไรก็ตามการทดสอบจรวดรูปแบบใหม่นี้ ยังไม่สามารถทำได้ครบตามแผนที่วางไว้ โดยหลังจากจรวดออกจากฐานยิงได้ 3 นาที Starship พบปัญหาการแยกตัวของยานที่ไม่เป็นไปตามแผน ทำให้ยานระเบิดกลางอากาศ จึงไม่สามารถเดินทางขึ้นไปทดสอบการบินตามแนววงโคจรเป็นเวลา 90 นาที ซึ่งเป็นการทดสอบภารกิจเริ่มต้น เพื่อลำเลียงสิ่งของและคนสู่อวกาศต่อไปได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศเลื่อนกำหนดการปล่อยจรวด Super Heavy และจรวด Starship ออกไปจากเดิม ที่มีแผนปล่อยจรวดเมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทย โดยกำหนดการใหม่อยู่ในช่วงกรอบเวลาของวันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2023 ระหว่าง 8:28น. ถึง 9:30น. ตามเวลาท้องถิ่น CDT หรือตรงกับ 20:28-21:30น. ตามเวลาในไทย

Elon Musk ซีอีโอ SpaceX ทวีตว่าพบปัญหาระบบวาล์ว Pressurant แข็งตัว จึงต้องเลื่อนกำหนดปล่อยจรวด หลังทีมงานประเมินสถานการณ์ทั้งหมด ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ในการทดสอบจรวดแบบใหม่

ตามแผนงานนั้นจรวด Super Heavy จะขึ้นสู่ท้องฟ้า และเมื่อแยกจรวด Starship ออกมา จรวดก็จะกลับสู่มหาสมุทร ส่วน Starship จะบินตามแนววงโคจรในอวกาศเป็นเวลา 90 นาที และกลับลงสู่โลกในพื้นที่ใกล้กับฮาวาย

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน ZIPAIR สายการบินโลว์คอสต์ที่เป็นบริษัทลูกของ Japan Airlines ประกาศความร่วมมือกับ SpaceX เพื่อนำบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมความเร็วสูง Starlink มาให้บริการกับผู้โดยสารในเที่ยวบิน ซึ่งเป็นสายการบินจากเอเชียรายแรก

บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมของ Starlink สำหรับเครื่องบินโดยสาร เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว มีจุดขายคือความเร็วในการดาวน์โหลดที่สูงถึง 350Mbps และมี latency ที่ต่ำ จึงให้คุณภาพได้ใกล้เคียงกับการใช้อินเทอร์เน็ตในบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นลูกค้าคนแรก และซื้อทริปแบบเช่าเหมาลำจรวดของ SpaceX ที่จะเดินทางไปดวงจันทร์ตั้งแต่ปี 2018 ล่าสุดเขาได้ประกาศรายชื่อศิลปินจากทั่วโลก ที่จะได้เดินทางไปกับเขาทั้งหมด 10 คน (มี 2 คน ที่เป็นตัวสำรอง)

โดยรายชื่อทั้ง 10 นั้น มีทั้งดีเจ Steve Aoki, T.O.P ศิลปินวง Big Bang, Tim Dodd ยูทูบเบอร์ รวมอยู่ด้วย ก่อนหน้านี้ Maezawa ประกาศแผนหาผู้ร่วมทริปหนึ่งคนในฐานะคู่แท้ ด้วยรูปแบบรายการเรียลลิตี้ แต่โครงการนี้ได้ยกเลิกไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างแหล่งข่าวระบุว่า บริษัท SpaceX ของ Elon Musk ได้ซื้อแพ็คเกจเพื่อทำแคมเปญโฆษณาขนาดใหญ่บน Twitter ที่ Musk ก็เป็นซีอีโอด้วยเช่นกัน เพื่อโฆษณาบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink ในประเทศออสเตรเลียและสเปน โดยได้ซื้อไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แหล่งข่าวระบุว่าแคมเปญโฆษณานี้ถูกเรียกว่า Twitter “takeover” เพราะหมายความว่าบริษัทจะต้องจ่ายเงินซื้อพื้นที่โฆษณากว่า 250,000 เหรียญ เพื่อให้แสดงโฆษณาบนไทม์ไลน์หลักของ Twitter เต็มวัน เอกสารภายในบริษัท SpaceX ที่ CNBC ได้มายังระบุว่า ขณะนี้บริษัทได้ใช้เงินกว่า 160,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับแคมเปญนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Erik Wright เจ้าของบริษัท Precision Construction Services ผู้ได้รับการว่าจ้างให้ก่อสร้างอุโมงค์ Hyperloop เมื่อปี 2016 ได้เปิดเผยข้อมูลว่าเมื่อไม่นานมานี้บริษัทของเขาได้รับการติดต่อให้ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวออก เพื่อทำการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งานเป็นที่จอดรถ

อุโมงค์ Hyperloop นี้เป็นของบริษัท SpaceX (เจ้าของเดียวกับโทนาฟ Twitter) ตัวอุโมงค์มีรูปหน้าตัดเป็นวงกลมขนาดกว้าง 3.6 เมตร มีความยาว 1 ไมล์ ใช้เพื่อการทดสอบระบบการขนส่ง Hyperloop ซึ่งเป็นการเคลื่อนที่ด้วยแคปซูลลอยตัวด้วยแรงแม่เหล็ก (คล้ายรถ maglev) ในอุโมงค์สุญญากาศ ด้วยหลักการนี้จะทำให้แรงเสียดทานในระหว่างการเคลื่อนที่ของแคปซูลลดลงมากจนทำให้แคปซูลสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่า 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าตอนนี้ Starlink ปล่อยของรัวๆ หลังจากที่เพิ่งเปิดตัว Starlink Aviation อินเทอร์เน็ตดาวเทียมสำหรับเครื่องบินโดยสาร ตอนนี้ก็มาถึงคราวอินเทอร์เน็ตสำหรับพาหนะบนพื้นกันบ้าง โดยมีการออกอุปกรณ์ Starlink for RVs รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นชุดต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับรถบ้านอัพเกรดจากรุ่นแรกที่ใช้งานได้ขณะรถจอดนิ่งมาเป็นรุ่นใหม่ที่ใช้งานตอนรถวิ่งได้ด้วย

Starlink for RVs เดิมทีเป็นจานรับสัญญาณดาวเทียมแบบขาตั้งที่ออกแบบไว้ใช้งานขณะจอดรถบ้าน (recreation vehicle) ซึ่งหน้าตาอุปกรณ์ก็เป็นแบบที่เห็นได้จากภาพข่าวที่มีการใช้งานในสงครามรัสเซีย-ยูเครนบ่อยครั้ง เนื่องจากจุดเด่นตรงขนาดเล็กพกพาได้ง่าย ซึ่งตอนนี้ Starlink ก็ยังขายอุปกรณ์รุ่นมาตรฐานนี้ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว Elon Musk ได้เสนอให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่นักกิจกรรมในประเทศอิหร่านหลังจากเกิดเหตุการณ์ประท้วงครั้งใหญ่จนรัฐบาลอิหร่านพยายามปิดกั้นการสื่อสารและเข้าถึงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

แผนงานของ Musk ก็ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ แต่หลังจากออนไลน์ระบบก็เจอปัญหาว่าจำนวน terminal ที่สามารถรับสัญญาณได้ในอิหร่านนั้นมีน้อยเกินไป ซึ่ง Musk ระบุว่าอาจต้องมีการตั้ง terminal แบบพิเศษเพื่อให้การใช้งานอินเทอร์เน็ต Starlink ในอิหร่านสามารถดำเนินการได้ตามที่ตั้งใจไว้

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX เตรียมเปิด Starlink Aviation บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสำหรับเครื่องบินโดยสาร โดยจะคิดค่าบริการเดือนละ 12,500 - 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุดของ Starlink Aviation จะเร็วได้ถึง 350 Mbps ซึ่ง SpaceX ระบุว่าผู้โดยสารเที่ยวบินสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นเกม, วิดีโอคอลหรือใช้บริการสตรีมมิ่งต่างๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ทวีตข้อความล่าสุดในประเด็นการให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในยูเครน สำหรับงานการปฏิบัติการทางทหาร บอกว่า ถึงแม้ Starlink จะต้องเสียเงินไปมาก แต่เราก็จะให้บริการรัฐบาลยูเครนฟรีต่อไป

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า SpaceX ได้ทำหนังสือถึง Pentagon เพื่อให้ช่วยรับภาระค่าใช้จ่ายบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมในยูเครน ซึ่ง Elon Musk ก็ทวีตเสริมด้วยว่า Starlink น่าจะใช้เงินไปถึง 100 ล้านดอลลาร์ ภายในสิ้นปี และบริษัทไม่สามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ได้ตลอดไป

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ทำหนังสือถึง Pentagon ขอให้ช่วยสนับสนุนเงินทุน หลังบริษัทใกล้จะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในประเทศยูเครนไม่ไหว

จนถึงตอนนี้ SpaceX ได้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมแก่ผู้ใช้ในยูเครนราว 20,000 จุด โดย Elon Musk ระบุในทวีตส่วนตัวว่าปฏิบัติการนี้ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายต่อ SpaceX แล้ว 80 ล้านเหรียญ และตัวเลขดังกล่าวจะพุ่งเกิน 100 ล้านเหรียญก่อนสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ SpaceX ได้ทำหนังสือขอสนับสนุนเงินทุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นเงินหลายสิบล้านเหรียญต่อเดือน มิฉะนั้นอาจจะต้องหยุดให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในยูเครน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท SpaceX ของ Elon Musk ประกาศว่าได้เริ่มให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink ในญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกในเอเชีย โดยจะตอบสนองความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่มีภูเขาสูงหรือเกาะที่ยากต่อการเชื่อมต่อสัญญาณ

Space X ประกาศผ่านบัญชี Twitter ว่าค่าบริการรายเดือนจะอยู่ที่ 12,300 เยน (ราว 3,200 บาท) นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายเรื่องอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ราคา 73,000 เยน (ราว 19,100 บาท)

บริษัทวางแผนว่าจะขยายบริการดาวเทียม Starlink มายังเอเชีย โดยประเทศถัดไปน่าจะเป็นฟิลิปปินส์ที่บริษัทจะให้บริการภายในปีนี้ ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์ต้องการใช้ Starlink เพื่อให้บริการ Wi-Fi ฟรี ขณะที่ไทยกำลังรอการอนุมัติจากภาครัฐอยู่

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าช่วงหลังๆ อาจเงียบไปบ้าง แต่ SpaceX ยังคงเดินหน้ายิงจรวดปล่อยดาวเทียมสำหรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต Starlink อยู่ตลอด ล่าสุดขยายพื้นที่ให้บริการไปถึงทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว ทำให้ขณะนี้ครอบคลุมทั้ง 7 ทวีปของโลกเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา SpaceX ทดลองให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปยัง McMurdo Station ซึ่งเป็นสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาในทวีปแอนตาร์กติกา มีผู้อยู่อาศัยราว 1,200 คน ถือเป็นชุมชนที่ห่างไกลที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Tags:
Node Thumbnail

Royal Caribbean ผู้ให้บริการเรือสำราญ ประกาศเตรียมติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink ของ SpaceX ในกองเรือทั้งหมด 64 ลำ ภายในไตรมาสแรกของปี 2023 ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการเรือสำราญรายแรกที่ร่วมมือกับ Starlink

บริษัทบอกว่าได้ทดสอบอินเทอร์เน็ตของ Starlink ไปก่อนหน้านี้แล้วในเรือ Freedom of the Seas ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากลูกค้า ทั้งความเร็วและความเสถียรของอินเทอร์เน็ต

Royal Caribbean ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าจะติดตั้งจานรับสัญญาณเป็นจำนวนเท่าใดในเรือหนึ่งลำ และจะแบ่งกระจายการใช้อินเทอร์เน็ตให้กับผู้โดยสารอย่างไร แต่บอกว่าลูกค้าจะสามารถใช้งานสตรีมมิ่งและวิดีโอคอลได้

Tags:
Node Thumbnail

T-Mobile ประกาศความร่วมมือกับ SpaceX ในโครงการ Coverage Above and Beyond ที่ช่วยให้ลูกค้าของ T-Mobile ที่เดินทางไปยังพื้นที่สัญญาณมือถือเข้าไม่ถึง (เช่น เดินป่า ขึ้นเขา ล่องเรือในทะเล) สามารถสื่อสารได้ผ่านดาวเทียม Starlink แทนเสาสัญญาณภาคพื้นตามปกติ

วิธีการคือ T-Mobile จะกระจายสัญญาณคลื่น 5G ย่าน mid-band ของตัวเองซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องเปลี่ยนโทรศัพท์ แต่ผ่านดาวเทียม Starlink เพื่อแก้ปัญหาเรื่องความครอบคลุมของสัญญาณในพื้นที่ห่างไกล ผู้ใช้จะสามารถสื่อสารผ่าน SMS, MMS และแอพแชทบางตัว (ยังไม่ระบุชื่อ) ส่วนในอนาคต T-Mobile ก็จะพยายามให้สื่อสารด้วยเสียงผ่านดาวเทียมได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มพนักงาน SpaceX จำนวนกว่า 400 คน เข้าชื่อเขียนจดหมายถึงผู้บริหาร ประท้วงพฤติกรรมของซีอีโอ Elon Musk ว่าไม่เหมาะสม และทำให้บริษัทเสียชื่อเสียง

พฤติกรรมที่ว่าหมายถึงสิ่งที่ Musk พูดหรือเขียนต่อที่สาธารณะในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาในหลายประเด็น ทั้งเรื่อง Twitter, Tesla และเรื่องการเมืองสหรัฐ กลุ่มพนักงานบอกว่าการที่ Musk มีสถานะเป็นหน้าตาของบริษัท ทำให้บริษัทโดนวิจารณ์และเสียชื่อเสียงตามไปด้วย

กลุ่มพนักงานที่ไม่พอใจต่อท่าทีของ Musk จึงเสนอให้บริษัท SpaceX ควรรักษาระยะห่างจากแบรนด์ส่วนบุคคลของ Musk ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk CEO ของ SpaceX ได้เปิดเผยในรายการ “Everyday Astronaut” ว่า ดาวเทียม Starlink รุ่นใหม่ หรือ Starlink 2.0 จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเดิม มีกำลังมากขึ้น และยังถูกออกแบบให้สามารถที่เพิ่มการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตพื้นที่ห่างไกลได้อีกด้วย

ณ ขณะนี้ SpaceX ได้เริ่มทำการผลิต Starlink 2.0 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยดาวเทียมรุ่นใหม่นี้จะมีความสูง 7 เมตร หนักประมาณ 1.25 ตัน ซึ่ง Musk ระบุว่า เมื่อเทียบกับ Starlink รุ่นเดิมนั้น จะมีประสิทธิภาพมากกว่าอย่างมาก

Pages