Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนระบุว่าสถานีอวกาศเทียนกงต้องหลบดาวเทียม Starlink ของ SpaceX สองครั้งในปีนี้ ในวันที่ 1 กรกฎาคม และ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ดูแลกิจการอวกาศในประเทศไม่ให้เป็นอันตรายต่อนักบินอวกาศของจีน

รัฐบาลจีนรายงานเหตุการณ์ทั้งสองครั้งไปยังสำนักงานกิจการอวกาศของสหประชาชาติ โดยตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานอื่นออกมายืนยันว่าดาวเทียม Starlink เข้าใกล้สถานีอวกาศเทียนกงตามที่จีนระบุหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME ประกาศผลการคัดเลือกบุคคลแห่งปี หรือ Person of the Year ประจำปี 2021 โดยปีนี้เลือก Elon Musk ซีอีโอ Tesla และ SpaceX

Edward Felsenthal บรรณาธิการของ TIME ให้เหตุผลว่า Musk ถือเป็นผู้มีอิทธิพลทางความคิดสูงในปีที่ผ่านมา ทั้งในโลกและอาจจะนอกโลกด้วย นอกจากเขาจะเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกแล้ว ยังอาจเป็นตัวอย่างที่สะท้อนภาพการเปลี่ยนแปลงของสังคมครั้งใหญ่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Starlink เริ่มวางขายจานดาวเทียมรุ่นใหม่ทรงสี่เหลี่ยมมีขนาดเล็กลงเหลือ 50x30 ตารางเซนติเมตรน้ำหนัก 4.2 กิโลกรัม เทียบกับรุ่นเดิมที่เป็นวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 59 เซนติเมตร หนักถึง 7.3 กิโลกรัม

ตัวเราท์เตอร์ของจานรุ่นใหม่เป็น MIMO 3x3 ดีกว่ารุ่นเดิมที่เป็น 2x2 แต่กลับตัดพอร์ตแลนออก แล้วขายแยกเป็นอุปกรณ์เสริม สเปคที่เปลี่ยนแปลงสำคัญคือจานรุ่นใหม่สามารถทำงานที่อุณหภูมิ -30 องศาเซลเซียสได้ด้วย จากรุ่นเดิมที่สเปคทำงานได้ที่ 0 องศาเท่านั้น นับว่าเป็นจุดสำคัญโดยเฉพาะ Starlink เน้นให้บริการพื้นที่ห่างไกลแถบด้านเหนือของโลกเป็นหลักในตอนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา SpaceX ได้ทำภารกิจ Crew-2 พานักบินอวกาศ 4 คนไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS ผ่านมา 199 วัน ภารกิจได้เสร็จสิ้นและนักบินอวกาศทั้งหมดกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยแล้ววันนี้

ยาน Dragon ได้แยกตัวออกจาก ISS เมื่อเวลาราวตีสองวันนี้ตามเวลาประเทศไทย ก่อนจะพุ่งเข้าสู่โลกและตกลงในอ่าวเม็กซิโก นอกชายฝั่ง Pensacola รัฐ Florida เมื่อเวลาราว 10:36 น. วันนี้

ตัวยาน Dragon ลำนี้เคยใช้ในภารกิจ Demo-2 มาแล้ว ทำให้ยานลำนี้อยู่ในอวกาศรวมแล้วกว่า 260 วัน และการที่ยานของสหรัฐอเมริกาส่งนักบินอวกาศไปอยู่นอกโลก 199 วันยังเป็นสถิติใหม่อีกด้วย (ก่อนหน้านี้ใช้ยานของรัสเซียมาโดยตลอด)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เก็บตกจากภารกิจ Inspiration4 ของ SpaceX เล็กน้อย มีรายงานออกมาว่าขณะที่เหล่าลูกเรือกำลังโคจรรอบโลกในยาน Dragon อยู่ ก็มีสัญญาณเตือนดังขึ้น ซึ่งทั้งหมดได้รับการฝึกมาแล้วกับการรับมือเหตุฉุกเฉิน โดยลูกเรือได้ติดต่อกับศูนย์ควบคุมบนโลกก่อนจะพบว่าเกิดปัญหากับส้วม

ส้วมของยาน Dragon มีพัดลมจำนวนหนึ่งถูกติดตั้งอยู่เพื่อดูดของเสียที่ลูกเรือขับถ่ายออกมา (หากไม่มีพัดลมนี้ อาจจะมีโศกนาฏกรรมของเสียลอยในยาน) และสัญญาณเตือนดังกล่าวดังขึ้นเพราะพัดลมในส้วมมีปัญหา ทั้งนี้รายงานไม่ได้ระบุว่ามีปัญหาอย่างไร และลูกเรือทั้งหมดก็ยังใช้ห้องน้ำได้ตามปกติจนจบภารกิจ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก SpaceX ได้ยิงจรวด Falcon 9 เมื่อเวลา 7:02 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อส่งลูกเรือที่เป็นคนทั่วไป 4 คนไปโคจรรอบโลกด้วยยาน Dragon เป็นเวลา 3 วัน ภายใต้ภารกิจชื่อ Inspiration4 ล่าสุดยานได้กลับสู่โลกอย่างปลอดภัยแล้ว

ระหว่างอยู่บนยาน ลูกเรือได้เก็บตัวอย่างของเหลวและเลือดของทุกคนเพื่อนำกลับมาตรวจดูชีวนิเวศจุลชีพ (microbiome) เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงระหว่างอยู่ในอวกาศเป็นเวลา 3 วัน รวมถึงวัด ECG, ระดับออกซิเจนในเลือด, อัตราการเต้นของหัวใจ ฯลฯ ไว้ด้วย เพื่อนำมาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างคนทั่วไปกับนักบินอวกาศอาชีพที่ผ่านการฝึกมาอย่างหนัก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้เวลา 7:02 น. ตามเวลาประเทศไทย SpaceX ได้ยิงจรวด Falcon 9 ออกจากฐานยิง Kennedy Space Center รัฐฟลอริดา เริ่มภารกิจ Inspiration4 พาพลเรือน 4 คนออกสู่อวกาศด้วยยาน Dragon และจะโคจรรอบโลกเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของ SpaceX ที่ลูกเรือทั้งหมดไม่ใช่นักบินอวกาศอาชีพ

เบื้องหลังของภารกิจนี้มีขึ้นเพื่อระดมทุนให้โรงพยาบาลเด็ก St. Jude Children's Research Hospital ที่โฟกัสกับการรักษาโรคร้ายแรงในเด็ก เช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งอื่นๆ นอกจากนี้ภารกิจยังต้องการชูค่านิยม 4 ข้อคือ ความเป็นผู้นำ (leadership), ความหวัง (hope), ความเอื้อเฟื้อ (generosity) และความเจริญรุ่งเรือง (prosperity)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นาซ่าประกาศเลือก 5 บริษัทให้ออกแบบยานสำหรับลงจอดดวงจันทร์ (lunar lander) ให้เวลาออกแบบ 15 เดือน โดยเป็นการออกแบบคอนเซ็ปต์เบื้องต้นเพื่อดูประสิทธิภาพของดีไซน์ว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยเพียงใด พร้อมกับต้องทดสอบชิ้นส่วนบางชิ้นว่าเทคโนโลยีใช้งานได้จริง

บริษัทที่ชนะโครงการครั้งนี้ ตามลำดับอักษรได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในวงการกราฟิกเกม 3 มิติคงไม่มีใครยิ่งใหญ่ไปกว่า John Carmack ผู้สร้างเกม Doom และ Quake ต้นแบบของเกมแนว FPS ในปัจจุบัน โครงการใหม่ล่าสุดของเขาคือไปช่วยแก้ปัญหาประสิทธิภาพกราฟิกในรถยนต์ Tesla

Carmack ลาออกจาก id Software ตั้งแต่ปี 2013 เพื่อย้ายไปเป็น CTO ของ Oculus โดยเขาอยู่กับ Oculus จนถึงปี 2019 จากนั้นลาออกมาพัฒนาโครงการ AI ส่วนตัว

นอกจากงานหลักในสายไอทีแล้ว Carmack ยังมีบริษัทอวกาศชื่อ Armadillo Aerospace ที่ก่อตั้งในปี 2000 (แต่ช่วงหลังก็ไม่ได้ทำธุรกิจจริงจังนัก) ล่าสุดเขาตอบรับคำเชิญของ Elon Musk ไปชมจรวด Starbase ของบริษัท SpaceX และโพสต์ภาพถ่ายร่วมกันออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เปิดเผยผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ SpaceX ได้จัดส่งชุดอุปกรณ์รับสัญญาณไปแล้วครบ 1 แสนชุด

ในทวีตถัดมา Musk ระบุประเทศที่ Starlink ให้บริการทั้งหมด 14 ประเทศ โดยเพิ่มเติมว่าในหลายประเทศนั้น บริษัทยังอยู่ในขั้นตอนการขอใบอนุญาตให้บริการ ซึ่งก็หวังว่าจะได้ให้บริการทั่วโลกเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศชะลอโครงการพัฒนายานจอดดวงจันทร์ HLS ของ SpaceX ชั่วคราว หลัง Blue Origin ยื่นฟ้อง NASA เมื่อไม่กี่วันก่อน

NASA ระบุว่าจะหยุดโครงการนี้ไปจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน ระหว่างรอศาลไต่สวน โดยศาลนัดทั้งสองฝ่ายมาให้การในวันที่ 14 ตุลาคม

ที่มา - Reuters/Yahoo Finance

Tags:
Node Thumbnail

Blue Origin บริษัทอวกาศของ Jeff Bezos ยื่นฟ้อง NASA แล้ว จากกรณีเลือก SpaceX เป็นผู้พัฒนายานลงจอดดวงจันทร์ LHS ในภารกิจ Artemis

บริษัทที่ส่งข้อเสนอ LHS มีทั้งหมด 3 รายคือ SpaceX, Blue Origin, Dynetics โดยตอนแรก NASA เคยมีแนวทางว่าจะเลือกข้อเสนอมากกว่า 1 ราย แต่สุดท้ายงบประมาณไม่พอ จึงเลือก SpaceX ที่เสนอราคาต่ำที่สุดเพียงรายเดียว

Blue Origin และ Dynetics เคยยื่นคัดค้านไปยังสำนักงานตรวจสอบของรัฐบาลสหรัฐ (US Government Accountability Office) และ Jeff Bezos เคยเสนอออกเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ให้เอง แลกกับ NASA เลือกข้อเสนอของ Blue Origin เพิ่มเข้ามา แต่สุดท้าย NASA ก็ไม่ได้สนใจ

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ได้เข้าซื้อกิจการ Swarm Technologies สตาร์ทอัพผู้ให้บริการระบบดาวเทียมขนาดเล็กแบบกลุ่ม (constellation) สำหรับอุปกรณ์ IoT โดยข้อมูลนี้มีการเปิดเผยจากเอกสารที่ทาง Swarm ยื่นขอคำอนุมัติต่อ FCC หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐ เนื่องจากต้องโอนย้ายดาวเทียมและสถานีฐานให้กับ SpaceX

ดีลนี้มีความน่าสนใจเพราะปกติ SpaceX มักไม่ซื้อกิจการเพื่อขยายธุรกิจ แต่เลือกพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาเอง ทั้งนี้เอกสารระบุว่าดีลนี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีล

ปัจจุบัน Swarm มีดาวเทียมขนาดเล็กทั้งหมด 120 ดวง ให้บริการรับส่งข้อมูลขนาดเล็ก เน้นกลุ่มลูกค้าทั้งภาคการเกษตร พลังงาน และขนส่ง ผ่าน IoT ซึ่งบริษัทมองว่าจะสามารถแย่งส่วนแบ่งจากบริการดาวเทียมแบบเดิมได้

Tags:
Node Thumbnail

Geometric Energy Corporation (GEC) บริษัทวิจัยและพัฒนาสัญชาติแคนาดา เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของดาวเทียม CubeSat หลังจ่ายเงินเช่าพื้นที่ Falcon 9 ในภารกิจ Doge-1 ของ SpaceX เป็นเหรียญ Dogecoin ล้วนๆ โดย CubeSat จะมีด้านหนึ่งเป็นจอภาพ พร้อมกล้องถ่ายหน้าจอสไตล์ไม้เซลฟี่ที่จะถ่ายทอดสดหน้าจอลง Youtube และ Twitch ด้วย

Doge-1 เป็นภารกิจส่งจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ไปยังดวงจันทร์ ซึ่ง GEC เช่าพื้นที่สำหรับดาวเทียมน้ำหนัก 40 กิโลกรัมนี้ไว้ ก่อนหน้านี้ระบุว่าจะเป็นดาวเทียมเก็บข้อมูลอวกาศและดวงจันทร์ แต่ข้อมูลตอนนี้ระบุว่าดาวเทียมจะมีจอโฆษณาอยู่ด้วย โดย Doge-1 จะปล่อยดาวเทียมนี้โคจรในวงโคจรรอบโลก ก่อนจรวดจะบินต่อไปยังดวงจันทร์ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวเกี่ยวกับหนังสือ Power Play: Tesla, Elon Musk, and the Bet of the Century เขียนโดย Tim Higgins นักข่าว The Wall Street Journal ที่ตัว Elon Musk ออกมาบอกเองว่าเต็มไปด้วยเรื่องไร้สาระ ล่าสุด Elon เผยว่ากำลังจะมีหนังสือชีวประวัติของเขาอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix ประกาศสารคดี Countdown: Inspiration4 Mission To Space ติดตามภารกิจ Inspiration4 ที่เป็นภารกิจพลเรือนล้วนขึ้นสู่อวกาศไปกับยาน Dragon โดยตัวสารคดีจะฉายคร่อมไปกับตัวภารกิจที่น่าจะขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 15 กันยายนนี้

สารคดีมีทั้งหมด 5 ตอน สองตอนแรกจะฉายในวันที่ 6 กันยายน และอีกสองตอนจะฉายวันที่ 13 กันยายน ส่วนตอนสุดท้ายจะฉายสิ้นเดือนกันยายนหลังจบภารกิจ และวันที่ 14 กันยายนจะมีอนิเมชั่นเรื่อง A StoryBots Space Adventure ฉายคั่นโดยเป็นอนิเมชั่นสำหรับครอบครัวเล่าเรื่องภารกิจ Inspiration4 ตั้งแต่การทำงานของจรวด และการฝึกของนักบิน

ภารกิจ Inspiration4 จะขึ้นไปโคจรรอบโลกที่ความสูง 590 กิโลเมตรเป็นเวลา 5 วัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Jeff Bezos เกษียณตัวเองจาก Amazon หันมาทำ Blue Origin เต็มตัว เราก็เห็นข่าวอย่างต่อเนื่อง (ทั้งหมดยังไม่พ้นเดือนแรกหลังเกษียณด้วยซ้ำ) เริ่มจากการนั่งจรวดขึ้นอวกาศความสูงระดับ 10 กิโลเมตร ที่เป็นข่าวไปแล้วทั่วโลก

ล่าสุด Bezos เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง NASA อาสาจ่ายเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ ให้โครงการ Human Landing System (HLS) พัฒนายานอวกาศไปดวงจันทร์รอบใหม่ ที่ถูกรัฐบาลสหรัฐตัดงบประมาณลง

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศร่วมมือกับ Google Cloud เพื่อนำระบบคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายคลาวด์ของ Google มาใช้งานกับ Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมภายใต้ SpaceX

ภายใต้ความร่วมมือนี้ SpaceX จะกำหนดที่ตั้งของสถานีภาคพื้น Starlink ที่ศูนย์ข้อมูลของ Google เพื่อให้ส่งข้อมูลได้อย่างปลอดภัยและมี latency ต่ำจากดาวเทียม Starlink กว่า 1,500 ดวงที่อยู่ในวงโคจรลงไปยังเครือข่ายของ Google Cloud และด้วยความสามารถด้านเครือข่ายของ Google Cloud จะช่วยซัพพอร์ตบริการอินเทอร์เน็ตของ Starlink ทั่วโลก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้ถือว่าเป็นนาทีทองของ SpaceX ก็ว่าได้ เพราะทำภารกิจสำคัญติดๆ กันหลายภารกิจ ตั้งแต่การยิงจรวดส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในภารกิจ Crew-2 เมื่อวันที่ 23 เมษายน และพานักบินอวกาศอีกทีมของภารกิจ Crew-1 จาก ISS กลับมายังโลกเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา แถมระหว่างนั้นก็ยังมียิงจรวด Falcon 9 ปล่อยดาวเทียม Starlink ควบคู่ไปด้วย

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 พฤษภาคม ตามเวลาประเทศไทย SpaceX ได้เดินหน้าทดสอบยิงจรวดต้นแบบ Starship SN15 จากฐานยิงที่เมือง Boca Chica รัฐ Texas โดยจรวดนี้ใช้เครื่องยนต์ Raptor จำนวน 3 เครื่อง ยิงขึ้นไปสูง 10 กิโลเมตร แล้วดับเครื่อง ก่อนจะพลิกตัวเป็นแนวราบแล้วปล่อยหล่นกลับลงมา จากนั้นก็ติดเครื่องตั้งลำอีกครั้งแล้วลงจอดได้สำเร็จ รวมทั้งหมดใช้เวลาราว 6 นาที

Tags:
Node Thumbnail

วานนี้เวลา 16.49 น. ตามเวลาประเทศไทย SpaceX และ NASA ได้ยิงจรวด Falcon 9 พานักบินอวกาศ 4 คนเดินทางออกสู่อวกาศ ภายใต้ภารกิจ Crew-2

หลังยิงจรวดออกไป บูสเตอร์ขั้นที่หนึ่งก็แยกตัวออกมาลงจอดที่โดรนลอยน้ำ และหลังจากนั้นบูสเตอร์ขั้นที่สองก็แยกตัวออกจากแคปซูล Dragon โดยแคปซูล Dragon ได้พานักบินอวกาศทั้ง 4 คนเดินทางต่ออีกราว 23 ชั่วโมงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.08 น. ที่ผ่านมา แคปซูล Dragon ได้เชื่อมต่อแบบหลวม (soft capture) เข้ากับ ISS และเชื่อมต่อเต็มรูปแบบ (hard capture) ในไม่กี่นาทีต่อมาได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เมื่อเวลา 16.49 น. ตามเวลาประเทศไทย SpaceX และ NASA ได้ยิงจรวด Falcon 9 เริ่มภารกิจ Crew-2 พานักบินอวกาศ 4 คนไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS โดยความพิเศษของภารกิจนี้คือการใช้แคปซูล Dragon ซ้ำจากภารกิจ Demo-2 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2020 ซึ่งคราวนั้นมีนักบินอวกาศ 2 นาย และเป็นการส่งนักบินอวกาศจากแผ่นดินสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี

นอกจากนี้ตัวบูสเตอร์ Falcon 9 ที่ใช้ในภารกิจนี้ ยังเป็นบูสเตอร์ตัวเดียวกับที่ใช้ในภารกิจ Crew-1 เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2020 อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศเลือก SpaceX เป็นบริษัทผู้พัฒนายานอวกาศส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ ภายใต้โครงการ Artemis ที่ตั้งเป้าส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์อีกรอบ (เลือกตั้งชื่อ Artemis ให้สอดคล้องกับโครงการ Apollo ในอดีต)

โครงการ Artemis จะพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศใหม่หมดเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การไปดาวอังคาร ตั้งแต่ฐานยิงจรวด จรวด ยานอวกาศ ไปจนถึงชุดอวกาศ ตามแผนของ NASA จะแบ่งออกเป็น 3 เฟสคือ Artemis I ทดสอบยิงจรวดที่ไม่มีมนุษย์ ภายในปี 2021, Artemis II ยิงจรวดที่มีมนุษย์ภายในปี 2023 และ Artemis III ส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์จริงๆ ในปี 2024 โดยกำหนดว่าจะมีผู้หญิงไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX ทดสอบนำยาน Starship SN10 ขึ้นบินไปยังระดับความสูง 10 กิโลเมตรแล้วลงจอด นับเป็นความพยายามลงจอดครั้งที่ 3 ของยาน Starship และเป็นครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ดีหลังจากลงจอดไป 8 นาทียานก็กลับระเบิด

ตัวยาน Starship นั้นสูงถึง 50 เมตรและบรรจุเชื้อเพลิงเต็มท่ได้ 1,200 ตัน พร้อมระวางบรรทุกอีก 100 ตัน ตัวยานติดตั้งเครื่องยนต์ Raptor 3 เครื่อง การลงสู่พื้นโลกเป็นการลงแบบแนวนอน ควบคุมทิศทางด้วยครีบข้างลำตัวยานสี่จุด และช่วงท้ายจึงใช้เครื่องยนต์ Raptor ผลักดันเพื่อลงจอดแบบ soft-landing

ยาน Starship นับเป็นความฝันระยะยาวของ SpaceX ที่จะสร้างยานที่สามารถเดินทางไปยังดวงจันทร์ และดาวอังคาร ยานออกแบบให้ใช้ซ้ำได้และสามารถเติมเชื้อเพลิงในอวกาศ

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้มีผู้ใช้ทั่วไปได้รับจานดาวเทียม Starlink ตัวทดลองกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีผู้ใช้คนหนึ่งทดสอบความเร็วได้ค่อนข้างแกว่งคือระหว่าง 77-130Mbps และ Elon Musk ได้เข้าไปตอบทวีตว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เป็นประมาณ 300Mbps และค่า latency (ping) จะอยู่ที่ประมาณ 20ms ภายในปีนี้

นอกจากนี้ Elon ยังระบุว่า Starlink จะครอบคลุมเกือบทั้งโลกภายในสิ้นปีนี้ และจะครอบคลุมทั้งโลกภายในปีหน้า โดยขณะนี้ SpaceX พยายามส่งดาวเทียม Starlink ให้กระจายๆ กันเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่โลกมากที่สุดก่อน และจะเพิ่มความหนาแน่นของดาวเทียมในภายหลังเพื่ออุดจุดบอด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศภารกิจท่องเที่ยวครั้งแรกของยาน Dragon ในชื่อ Inspitation4 เตรียมนำพลเรือน 4 คนขึ้นไปโคจรรอบโลก มีกำหนดขึ้นบินภายในสิ้นปี

ภารกิจครั้งนี้สนับสนุนค่าใช้จ่ายโดย Jared Isaacman ซีอีโอของบริษัท Shift4 Payment และทาง SpaceX จะคัดเลือกนักบินพลเรือนอีก 3 คนไปร่วมภารกิจ ทั้งสี่คนจะต้องฝึกแบบเดียวกับนักบินในภารกิจปกติ เช่น การทำงานในภาวะไร้น้ำหนัก, ทดสอบร่างกายในภาวะสุดขั้ว, ฝึกการเข้าออกยาน, และฝึกจำลองภารกิจเต็มรูปแบบ

ทาง SpaceX ระบุว่าภารกิจนี้จะกินเวลา "หลายวัน" และยานจะลงจอดในทะเลนอกชายฝั่งฟลอริดาร์

ที่มา - SpaceX

Pages