Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือกสทช.สหรัฐฯ อนุมัติคำขอให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ SpaceX โดยจำกัดการให้บริการชุดแรกไม่เกิน 1 ล้านจุด และเป็นการให้บริการแบบไม่เคลื่อนที่ (fixed earth station)

บริการ Starlink ของ SpaceX วางแผนให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลกด้วยดาวเทียมนับหมื่นดวง โดยตอนนี้มีดาวเทียมในวงโคจรแล้ว 362 ดวง และคาดว่าจะเปิดให้บริการบางพื้นที่ในสหรัฐฯ ได้ภายในปีนี้ หลังจากยิงดาวเทียมเกิน 400 ดวง

Elon Musk ระบุว่าการติดตั้งจุดรับสัญญาณ Starlink นั้นจะง่ายมาก เพียงแค่หันเสาขึ้นฟ้าแล้วต่อสาย โดยกลุ่มเป้าหมายคือผู้ที่อาศัยนอกเมืองใหญ่ที่การเชื่อมต่อบรอดแบนด์ไม่ดีนัก ส่วนเมืองใหญ่นั้นแม้อยากให้บริการก็ทำได้ยาก เพราะลูกค้าจะมากเกินไปจนแบนด์วิดท์ต่อพื้นที่ไม่เพียงพอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX เมื่อวานนี้มีภารกิจนำส่งดาวเทียม Starlink อีก 60 ดวงที่ใกล้จะเริ่มให้บริการได้ แต่เมื่อกำลังนับถอยหลังถึงวินาทีที่ศูนย์ ระบบก็ยกเลิกอัตโนมัติ หลังจากคอมพิวเตอร์พบความผิดปกติของข้อมูล

ภารกิจนี้เป็นการใช้ จรวจ Falcon 9 ครั้งที่ 5 และยังใช้ปลอกหุ้มสัมภาระ (fairing) ที่กู้มาได้ก่อนหน้านี้ ทำให้มีชิ้นส่วนใหม่เพียงจรวดขั้นที่สองที่มีเครื่องยนต์ Merlin หนึ่งเครื่องเท่านั้น โดยตัวจรวดขั้นที่หนึ่งนั้น SpaceX ตั้งเป้าจะใช้งานซ้ำประมาณ 10 ครั้งก่อนปลดระวาง

ทาง SpaceX แจ้งว่าระบบยกเลิกเพราะข้อมูลเซ็นเซอร์ไม่ตรงกับระบบ (out of family data)

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในความ(เพ้อ)ฝันของ Elon Musk กับโครงการอวกาศคือการที่ SpaceX พามนุษย์ไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารให้ได้ ล่าสุด Musk ไปพูดถึงที่ Satellite 2020 มีใจความตอนหนึ่งพูดถึงโครงการดังกล่าวว่า ถ้าหาก SpaceX ไม่เร่งความเร็วในการพัฒนา เขาคงจะตายก่อนที่มนุษย์จะได้ไปเหยียบดาวอังคารแน่ ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX นำส่งดาวเทียม Starlink รอบที่ 5 ทำให้ดาวเทียมอยู่ในวงโคจรครบ 300 ดวง โดยตัวจรวด Falcon 9 ที่ใช้นำส่งนั้นเป็นจรวดที่ใช้งานรอบที่ 4 แล้ว หลังจากใช้งานครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว และใช้ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ตัวจรวดลงจอดตามกำหนดแต่กลับพลาดเป้าตกลงไปในทะเล

ภารกิจนี้ทาง SpaceX ประกาศจะเก็บปลอกหุ้มสัมภาระ (fairing) ทั้งสองชิ้นด้วยตาข่ายบนเรือด้วย แต่ไม่มีการถ่ายทอดสดแต่อย่างใด

ที่มา - TechCrunch, YouTube: SpaceX

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในโครงการที่สำคัญมากของ SpaceX ขณะนี้คือโครงการ Crew Dragon ที่มีเป้าหมายส่งมนุษย์ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่ง SpaceX ก็ไม่เคยมีประสบการณ์การส่งมนุษย์ออกสู่อวกาศมาก่อน จึงได้ประกาศจ้าง William Gerstenmaier อดีตหัวหน้าโครงการระดับท็อปๆ หลายโครงการของ NASA เข้ามาเป็นที่ปรึกษา

ในวงการการเดินทางด้วยยานอวกาศ William Gerstenmaier มีชื่อเสียงที่เรียกได้ว่าเป็นระดับต้นๆ ของโลก เขาเคยคุมโครงการกระสวยอวกาศของ NASA, โครงการสถานีอวกาศนานาชาติ, โครงการส่งมนุษย์ไปอวกาศ รวมถึงโครงการสำรวจอวกาศหลายโครงการมานานกว่าสิบปี เรียกว่าประสบการณ์ด้านนี้ไม่มีใครเทียบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX เปิดโครงการ Rideshare เปิดทางให้ผู้ที่ต้องการส่งดาวเทียมขนาดเล็กสามารถกดจองระวางการนำส่งได้ด้วยตัวเอง ราคาเริ่มต้น 1 ล้านดอลลาร์สำหรับน้ำหนักดาวเทียม 200 กิโลกรัม และนำส่งขึ้นวงโคจร SSO หรือ LEO หากน้ำหนักเกินคิดเพิ่มกิโลกรัมละ 5,000 ดอลลาร์

ผู้สนใจสามารถกดเลือกเที่ยวบินและวางมัดจำ 5,000 ดอลลาร์เพื่อแสดงความสนใจ จากนั้นที่เหลือแบ่งจ่าย 3 งวด งวดสุดท้ายต้องจ่ายภายใน 5 วันหลังจาก SpaceX ยืนยันเที่ยวบิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Gwynne Shotwell ประธาน SpaceX ไปพูดในงานประชุมนักลงทุนที่จัดโดย JPMorgan ระบุถึงแผนการดำเนินการในอนาคตระบุว่าธุรกิจ Starlink น่าจะ (likely) แยกออกจาก SpaceX และนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยระบุว่าจะไม่นำหุ้น SpaceX เข้าตลาดหลักทรัพย์เพราะต้องการให้บรรลุภารกิจนำมนุษย์เดินทางไปยังดาวอังคาร แต่สำหรับโครงการ Starlink นั้นเป็นโครงการเพื่อทำเงินอย่างเต็มรูปแบบ โดยตอนนี้มีดาวเทียม Starlink ในวงโคจรแล้ว 240 ดวง และหากครบ 400 ดวงก็จะเริ่มให้บริการอินเทอร์เน็ตได้ทั้งโลก โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการบางพื้นที่ได้ภายในปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากวันที่ 12 ที่ผ่านมา ยูซากุ มาเอะซาวา มหาเศรษฐีญี่ปุ่นได้ประกาศหารักแท้ที่จะพาไปดวงจันทร์ด้วยกันโดยผ่านทางรายการทีวีนั้น ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาทวีตว่าด้วยเหตุผลส่วนตัว จะไม่ขอมีส่วนร่วมกับสารคดีนี้แล้ว ซึ่งทำให้ต้องยกเลิกรายการนี้ไป

มาเอะซาวายังกล่าวเพิ่มอีกว่ารู้สึกสำนึกผิดอย่างมากเพราะการตัดสินใจที่เห็นแก่ตัวของตัวเอง ทำให้ผู้หญิง 27,722 คนเสียเวลาอันมีค่าในการสมัครเข้ามา รวมถึงสตาฟและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ทดสอบระบบยกเลิกภารกิจในกรณีที่มีความผิดพลาด โดยยาน Crew Dragon ต้องแยกตัวออกจากจรวด Falcon 9 แล้วลงจอดในมหาสมุทร

การจำลองการแยกตัว ระหว่างจรวด Falcon 9 กำลังยิงขึ้นไป เมื่อ Crew Dragon พร้อมจรวดขั้นที่สอง (trunk section) แยกตัวออกไปพร้อมกัน และตัวจรวด Falcon 9 ก็ระเบิด เนื่องจากแรงต้านอากาศที่สูงขึ้นจากการไม่มีจรวดอยู่ด้านบน โดยจรวด Falcon 9 ที่ใช้ในครั้งนี้เป็นการใช้ภารกิจที่ 4 แล้ว

ตัวยาน Crew Dragon ลงสู่บรรยากาศโลก ปล่อยร่มชูชีพขั้นแรกที่ นาทีที่ 4:45 จากนั้นลงมาที่ความสูง 20,000 ฟุต (ประมาณ 6 กิโลเมตร) ก็ปล่อยร่มชูชีพขั้นที่สองที่เป็นร่มขนาดใหญ่กว่า

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Crew Dragon เป็นโครงการของ SpaceX ร่วมกับ NASA มีเป้าหมายส่งมนุษย์ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เนื่องจากสหรัฐอเมริกาไม่เคยส่งนักบินอวกาศไปนอกโลกเองเลยมาตั้งแต่ปี 2011 และต้องใช้บริการจรวด Soyuz ของรัสเซียมาตลอด

ก่อนหน้านี้เราเห็นความคืบหน้าของโครงการนี้เรื่อยมา เช่นการทดสอบยิงจรวด Falcon 9 ส่งแคปซูล Crew Dragon ไปเชื่อมต่อกับ ISS พร้อมหุ่นจำลองนักบินอวกาศสำเร็จมาแล้ว และขั้นตอนต่อไปคือการทดสอบการยกเลิกภารกิจกลางอากาศ (in-flight abort test)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ยูซากุ มาเอะซาวา (Yusaku Maezawa) มหาเศรษฐีญี่ปุ่นเป็นคนแรกที่ SpaceX เปิดเผยชื่อในฐานะผู้โดยสารที่จะเดินทางไปดวงจันทร์กับจรวด BFR คนแรกในราวปี 2023 นี้

มาเอะซาวาเพิ่งออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับทริปนี้ว่าไม่ได้ตั้งใจจะไปคนเดียว แต่อยากไปกับผู้หญิงที่เป็นคู่แท้ของเขา และแน่นอนตามประสามหาเศรษฐี การตามหาครั้งนี้ย่อมไม่ธรรมดา เมื่อการค้นหาคู่แท้เพื่อไปดวงจันทร์ครั้งนี้จะถูกนำไปสร้างเป็นรายการทีวีด้วยในชื่อ "Full Moon Lovers" และมีการเปิดรับสมัครหาผู้หญิงที่จะมาเป็นคู่ของมาเอซาวาผ่านหน้าเว็บไซต์ด้วย โดยกำหนดการรับสมัครถึงวันที่ 17 มกราคมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เพิ่งผ่านปีใหม่มาเพียง 7 วัน แต่ SpaceX ก็ทำภารกิจแรกของปีนี้สำเร็จแล้ว โดยเป็นภารกิจปล่อยดาวเทียมโครงการ Starlink อีก 60 ดวง รวมแล้วขณะนี้มีดาวเทียม Starlink ถูกปล่อยออกไปแล้ว 180 ดวง มากที่สุดในกลุ่มดาวเทียมทั้งหมดที่อยู่ในวงโคจร

ในด้านภารกิจ SpaceX ได้ใช้จรวด Falcon 9 เหมือนเดิม โดยส่วนบูสเตอร์ถูกใช้งานมาแล้ว 3 ครั้ง ทำให้ภารกิจครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ของบูสเตอร์ตัวนี้ ซึ่ง SpaceX ได้ออกแบบให้บูสเตอร์ต้องการการซ่อมแซมและเปลี่ยนอะไหล่น้อยที่สุดก่อนจะออกบินอีกครั้ง โดยตั้งเป้าไว้ว่าบูสเตอร์หนึ่งตัวจะต้องทำภารกิจได้มากถึง 10 ครั้ง และสถิติขณะนี้ก็อยู่ที่ 4 ครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการ Starlink เป็นโครงการขนาดใหญ่ของ SpaceX ที่วางแผนปล่อยดาวเทียมเล็กๆ นับหมื่นดวงกระจายรอบโลกเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต โดยขณะนี้ได้ปล่อยดาวเทียมออกไปแล้วสองชุด ชุดละ 60 ดวง แต่กลับสร้างปัญหาและความกังวลให้วงการดาราศาสตร์ เพราะดาวเทียมจำนวนมากเหล่านี้สะท้อนแสงต่างๆ กลับลงมายังโลกและเห็นชัดยามค่ำคืน รบกวนการวิจัยและกลุ่มนักดูดาว โดยนักดูดาวระบุว่าดาวเทียม Starlink นั้นสะท้อนแสงมากกว่าดาวเทียมอื่นๆ เสียอีก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ยาน Starship Mark 1 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เกิดระเบิดระหว่างการทดสอบเติมไนโตรเจนจนเต็มความจุ

Elon Musk ออกมาทวีตยืนยันเหตุการณ์นี้ โดยระบุว่ายานต้นแบบนี้ให้คุณค่ากับการผลิตยานรุ่นต่อไป

ตอนนี้ SpaceX มียาน Starship อยู่ระหว่างการพัฒนา 3 ลำ โดย Mark 2 กำลังสร้างในรัฐฟลอริดาร์ และ Mark 3 อยู่ในรัฐเท็กซัส คาดว่า Mark 3 จะขึ้นสู่วงโคจรในปี 2020 นี้

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศความสำเร็จในการนำส่งดาวเทียมให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง Starlink เป็นชุดที่สอง หลังจากนำส่งชุดแรกไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ทางบริษัทระบุว่าภารกิจนี้เป็นภารกิจที่มีน้ำหนักสัมภาระหนักที่สุดที่เคยมีมา ไม่ชัดเจนว่าทำไมน้ำหนักต่างจากการส่ง Starlink รอบแรก แต่ตัวดาวเทียมอาจจะมีการปรับปรุง โดยภารกิจนี้ตัวจรวดนั้นใช้เป็นครั้งที่สี่นับว่าเป็นการใช้ซ้ำมากที่สุด และตัวปลอกหุ้มสัมภาระ (fairing) ก็เคยถูกใช้งานมาก่อนแล้ว นับเป็นภารกิจแรกที่ถูกใช้ซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย Elon Musk ได้ไปพูดที่โรงงานประกอบยาน Starship ของ SpaceX ณ เมือง Boca Chica รัฐ Texas โดยเป็นการประกาศความคืบหน้าของโครงการ Starship ที่มีเป้าหมายส่งคนไปดาวอังคาร

ก่อนงานนี้หนึ่งวัน Jim Bridenstine ผู้อำนวยการ NASA ได้ทวีตถึง SpaceX ว่าเขาจะจับตาดูงานนี้ แต่ขณะนี้โครงการ Commercial Crew ที่มีเป้าหมายส่งมนุษย์จากโลกไปสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) นั้นล่าช้าไปหลายปีแล้ว (ซึ่ง NASA เป็นลูกค้าอยู่) โดย NASA คาดหวังว่า SpaceX จะทุ่มเทกับโปรเจ็คนี้ให้คุ้มกับที่ชาวอเมริกันเสียภาษีมาให้ และตอนนี้ควรจะส่งมอบงานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เปิดตัวจรวด Starship หรือชื่อเดิม BFR ที่เป็นจรวดขนส่งขนาดใหญ่ มีความสามารถขนส่งระวางขึ้นวงโคจรได้สูงสุดถึง 150 ตัน ขณะที่ตัวจรวดเปล่าๆ มีน้ำหนักประมาณ 120 ตัน หรืออาจจะลดได้ถึง 110 ตัน (เขาหวังว่าจะลดเหลือ 99 ตัน)

Starship เป็นจรวดสองขั้น ขั้นแรกคือ Super Heavy สำหรับนำส่งเป็นเครื่องยนต์ Raptor จำนวน 37 ตัว มีขาจอด 6 ขาเป็นครีบท้ายจรวด ขณะที่ตัวจรวด Starship เองขั้นที่สองมีเครื่องยนต์ 6 เครื่อง รองรับการเติมเชื้อเพลิงขณะอยู่บนวงโคจร

น้ำหนักขนส่งที่สูงขนาดนี้ ทำให้ Starship มีโอกาสที่จะขนผู้โดยสารได้ถึงคราวละ 100 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ความฝันของ Elon Musk คือการให้มนุษย์ไปตั้งรกรากได้ที่ดาวอังคาร ซึ่งขณะนี้ SpaceX กำลังวิจัยและพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นใหม่สำหรับจรวดในอนาคตในชื่อ Raptor และได้ทดสอบสำเร็จไปสองครั้งแล้ว

เครื่อง Raptor ตัวต้นแบบถูกติดตั้งเข้ากับยาน Starhopper ที่มีหน้าตาเหมือนถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ โดยเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา SpaceX ได้ทดสอบยาน Starhopper ครั้งแรกโดยมันลอยขึ้นไปได้ 20 เมตร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา SpaceX จัดการแข่งขัน Hyperloop Pod Competition ที่จัดปีละครั้งมาจนถึงครั้งที่ 4 แล้ว โดยการตัดสินยังคงเหมือนครั้งก่อนๆ คือผู้ชนะต้องเป็นทีมที่ทำความเร็วได้สูงที่สุด ซึ่ง 3 ครั้งที่ผ่านมา ทีม WARR Hyperloop จากมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิก (Technische Universität München) ประเทศเยอรมนี เป็นผู้ชนะมาโดยตลอด

สำหรับการแข่งขันปีนี้ กติกาก็ยังคล้ายเดิมคือโฟกัสที่ความเร็วเป็นหลัก แต่คราวนี้แต่ละทีมต้องใช้ระบบสื่อสารของตัวเอง (ครั้งก่อน SpaceX เป็นผู้จัดหาระบบสื่อสารให้) และ pod ของแต่ละทีมต้องวิ่งได้จนถึงระยะ 30 เมตรก่อนถึงเส้นชัย กล่าวคึอถึงระหว่างทางจะวิ่งได้เร็วมาก แต่หยุดวิ่งก่อนถึงระยะที่กำหนดก็ถือว่าแพ้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว SpaceX ประสบความสำเร็จในภารกิจ STP-2 ส่งดาวเทียมพร้อมกัน 24 ดวงขึ้นสู่วงโคจร โดยความพิเศษอย่างหนึ่งของภารกิจนี้ คือการเก็บปลอกหุ้มสัมภาระ (fairing) ที่เป็นหัวจรวดสองชิ้นประกบกันไว้เพื่อป้องกันสัมภาระภายในขณะขึ้นสู่อวกาศ วันนี้ Elon Musk ก็โชว์วิดีโอที่ได้จากตัว fairing เอง

วิดีโอแสดงให้เห็นว่าเมื่อตัว fairing กำลังกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ จะเกิดความร้อนสูงมากจนเห็นเป็นเปลวสีน้ำเงิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ช่วงบ่ายโมงครึ่งตามเวลาประเทศไทย SpaceX ได้ยิงจรวด Falcon Heavy ออกสู่ห้วงอวกาศเป็นครั้งที่สาม ภายใต้ภารกิจชื่อ STP-2 ซึ่งเป็นภารกิจที่ยากที่สุดเท่าที่ SpaceX เคยทำมา

จรวด Falcon Heavy ประกอบไปด้วยแกนจรวด Falcon 9 จำนวน 3 ลำมัดติดกัน มีเครื่องยนต์ Merlin รวม 27 เครื่อง พาจรวดทะยานผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืนของรัฐฟลอริดาออกสู่ห้วงอวกาศ หลังจากนั้นไม่กี่นาที บูสเตอร์ซ้ายและขวาก็แยกตัวออกจากบูสเตอร์หลักตรงกลาง และพาตัวเองบินกลับมาลงจอดที่เดิมได้สำเร็จ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX กำลังจะทำภารกิจยิงจรวด Falcon Heavy เป็นครั้งที่สามแล้ว หลังทดลองยิงครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 และทำภารกิจจริงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยคราวนี้จะเป็นครั้งแรกที่กองทัพสหรัฐฯ ได้ใช้บริการจรวดรุ่นนี้ด้วย

ภารกิจคราวนี้ชื่อ STP-2 หรือ Space Test Program Flight 2 โดยจรวด Falcon Heavy จะบรรทุกดาวเทียมขึ้นไปด้วยกัน 24 ดวง (Falcon 9 เคยบรรทุกขึ้นไปทีเดียวกว่า 60 ดวง) อย่างไรก็ตาม ภารกิจรอบนี้มีความพิเศษตรงที่จรวดจะต้องปล่อยดาวเทียมทั้งหมด 3 ครั้ง ณ ตำแหน่งวงโคจรคนละจุดกัน ทำให้ต้องติดเครื่องส่วนหัวถึง 4 รอบ โดยกินเวลาทั้งสิ้นถึง 6 ชั่วโมง (ภารกิจครั้งที่แล้วของ Falcon Heavy ปล่อยดาวเทียมภายใน 34 นาทีหลังยิงขึ้น)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่าวิศวกรจากบริษัท PMI Industries ถูกจับหลังปลอมรายงานตรวจสอบคุณภาพชิ้นส่วนจรวดที่จะส่งไปให้ SpaceX ใช้งาน

วิศวกรรายนี้ชื่อ James Smalley เป็นพนักงานประกันคุณภาพของบริษัท PMI Industries ที่รับงานผลิตชิ้นส่วนจรวดส่งให้ SpaceX โดยตามปกติจะต้องให้ผู้ตรวจสอบของบริษัท SQA Services เซ็นรับรองคุณภาพชิ้นส่วนที่ผลิตอีกที ตามรายงานระบุว่า James ปลอมลายเซ็นรายงานตรวจสอบคุณภาพของ SQA 38 ชิ้น และหน่วยสืบสวนระบุว่ามีชิ้นส่วนที่ตกคุณภาพหรือไม่ถูกตรวจสอบโดย SQA ถึง 76 ชิ้น ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ได้ถูกส่งไปยัง SpaceX เพื่อใช้ในจรวด Falcon 9 และ Falcon Heavy

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Starlink เป็นโครงการของ SpaceX มีเป้าหมายปล่อยดาวเทียมขนาดเล็กนับหมื่นดวงเพื่อสร้างโครงข่ายสำหรับปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมทั้งโลก

เมื่อวานนี้ SpaceX ได้ทดสอบติดเครื่องจรวดแบบอยู่กับที่ (static fire test) ซึ่งก็ทดสอบผ่านด้วยดี และล่าสุดประกาศยิงจรวด Falcon 9 เพื่อปล่อยดาวเทียมล็อตแรกของโครงการนี้จำนวน 60 ดวงในวันที่ 16 พฤษภาคม เวลา 9:30 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ฐานยิงบริเวณแหลมคานาเวอรัล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX เพิ่งนำส่งแคปซูล Crew Dragon ไปทดสอบเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติและกลับมาสู่โลกได้อย่างปลอดภัยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีข่าวว่าแคปซูล Crew Dragon เกิดระเบิดระหว่างการทดสอบบนแท่น และวันนี้ทาง SpaceX ก็เพิ่งแถลงข่าวยืนยันว่าแคปซูลได้ระเบิดไปแล้ว

Pages