Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Bukalapak สตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของอินโดนีเซีย เตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นในประเทศ โดยขายหุ้นไอพีโอเพิ่ม 2.577 หมื่นล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 850 รูเปีย (ประมาณ 1.92 บาท) ซึ่งทำให้เป็นการไอพีโอมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ประเมินว่ามูลค่ากิจการ Bukalapak หลังเข้าตลาดหุ้นจะอยู่ที่ราว 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งยังน้อยกว่า GoTo สตาร์ทอัพมูลค่ากิจการสูงสุดของอินโดนีเซีย (ประมาณ 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์) ที่มีแผนเข้าตลาดหุ้นในประเทศเช่นกัน

Bukalapak มีผู้ลงทุนรายสำคัญ อาทิ Ant Group ธุรกิจการเงินของ Jack Ma, Emtek ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ในประเทศ, GIC กองทุนของประเทศสิงคโปร์ และไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

Mmhmm สตาร์ทอัพชื่อแปลก ที่ก่อตั้งโดย Phil Libin ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Evernote ประกาศรับเงินเพิ่มทุนรอบใหม่อีกถึง 100 ล้านดอลลาร์ จากกลุ่มผู้ลงทุนนำโดยกองทุน Vision Fund ของ SoftBank และมี Sequoia Capital, Mubadala Capital, Human Capital, World Innovation Lab กับอีกหลายกองทุนร่วมลงทุน ทำให้บริษัทได้รับเงินทุนรวมแล้ว 136 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Neeva สตาร์ตอัพใหม่ของอดีตผู้บริหารกูเกิล 4 คน เปิดตัว search engine แนวใหม่ที่ไม่หารายได้จากโฆษณา แต่คิดเงินค่าสมาชิกจากผู้ใช้ 4.95 ดอลลาร์ต่อเดือน แลกกับ search engine ที่ไร้โฆษณา และรักษาความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่

Neeva บอกว่า search engine ในปัจจุบันเต็มไปด้วยโฆษณา เพราะเอาใจนักโฆษณามากกว่าผู้ใช้ ผลการค้นหาที่เป็น organic ลดพื้นที่ลงไปเรื่อยๆ บริษัทจึงกลับวิธีคิดใหม่ แก้ปัญหาเรื่องการหารายได้โดยให้ผู้ใช้จ่ายค่าสมาชิกแทน เพื่อสร้าง search engine ที่คิดเพื่อผู้ใช้จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Flash Express ประกาศรับเงินเพิ่มทุนในซีรี่ส์ D+ นำโดย SCB 10X และซีรี่ส์ E จากกองทุน Buer Capital เป็นเงินรวม 150 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทบอกว่าทำให้มูลค่ากิจการตามการเพิ่มทุนสูงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ มีสถานะเป็นยูนิคอร์นรายแรกของไทย

คมสันต์ แซ่ลี ซีอีโอ Flash Group กล่าวในเอกสารแถลงข่าวว่ากลยุทธ์หลัก คือการเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซแบบวันสต็อปในไทยและต่างประเทศ โดยจะเริ่มขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อน

เงินเพิ่มทุนในรอบนี้บริษัทจะนำมาใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพ พัฒนาเทคโนโลยี และขยายธุรกิจไปสู่บริการใหม่ ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Techsauce เว็บข่าวด้านสตาร์ตอัพของไทย เปิดตัว Startup Directory แพลตฟอร์มรวมข้อมูลของสตาร์ตอัพไทย โดยเฉพาะข้อมูลการระดมทุนของสตาร์ตอัพบริษัทต่างๆ (ขณะที่เขียนมีข้อมูล 233 บริษัท) ช่วยให้ติดตามความเคลื่อนไหวของสตาร์ตอัพในไทย และบริษัทลงทุน (VC, CVC, Angel) ได้ง่ายขึ้น สามารถดูแยกข้อมูลตามอุตสาหกรรม และตามปีที่ลงทุนได้

Tags:
Node Thumbnail

กรุงศรีฟินโนเวต บริษัทร่วมลงทุนในเครือกรุงศรีประกาศยุทธศาสตร์ เตรียมเงิน 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 3 พันล้านบาท ลงทุนในสตาร์ทอัพครอบคลุมระยะเวลาปี 2021-2022 โดยลงทุนในสี่กลุ่มคือ อีคอมเมิร์ซ, Mobility, Living และมองการลงทุนเพื่อทำความเข้าใจใน DeFi ( Decentralized Finance) เนื่องจากเป็นเทรนด์ที่ธนาคารต้องทำความเข้าใจ และมองหาการปรับใช้งานในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Suhail Doshi ผู้ก่อตั้งบริการเก็บสถิติเว็บ Mixpanel เปิดตัวบริษัทสตาร์ตอัพใหม่ของเขาชื่อ Mighty ที่ให้บริการ Chrome ผ่านสตรีมมิ่ง เพื่อให้ผู้ใช้เว็บไม่ต้องกังวลกับปัญหาคอมช้า แรมน้อย เปลืองทรัพยากรเครื่อง

แนวทางของ Mighty เหมือนกับบริการเกมสตรีมมิ่งอย่าง xCloud หรือ Stadia โดยย้าย Chrome ไปประมวลผลบนเซิร์ฟเวอร์แทน แล้วส่งเฟรมภาพกลับมายังเครื่องของผู้ใช้งาน จากสถิติของ Mighty เองบอกว่าสามารถเปิด Chrome 50 แท็บ แล้วแสดงขึ้นจอของผู้ใช้ที่ความละเอียด 4K 60 fps โดยกินซีพียูเพียงแค่ 30%

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่า Salesforce ได้เข้าลงทุนด้วยเงิน 40 ล้านดอลลาร์ ในสตาร์ทอัพชื่อ Community ผ่านกองทุน Salesforce Ventures ทำให้สตาร์ทอัพนี้ได้เงินลงทุนรวมแล้วราว 90 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนักลงทุนเดิมมีนักแสดงที่ช่วงหลังผันตัวมาเป็น VC อย่าง Ashton Kutcher รวมอยู่ด้วย

Community เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งในปี 2019 ให้บริการแอปสำหรับให้คนมีชื่อเสียงส่งข้อความ Text Message ตรงไปยังสมาร์ทโฟนของแฟนคลับหรือผู้ติดตาม โดยดาราศิลปินช่วงแรกที่มาใช้บริการมีทั้ง Paul McCartney, Jake Paul, Ellen Degeneres, และ Jennifer Lopez ผ่านเบอร์โทรศัพท์ที่เรียกว่า Community Number บริการกำลังขยายเพิ่มเติมไปสู่แบรนด์สินค้า และธุรกิจขนาดเล็ก

Tags:
Node Thumbnail

Canva แพลตฟอร์มออกแบบกราฟิกที่มาพร้อมแพทเทิร์นสำเร็จรูป ได้ระดมทุนเพิ่มอีก 71 ล้านเหรียญ มูลค่าการระดมทุนที่ผ่านมารวม 390 ล้านเหรียญ จนถึงตอนนี้มูลค่าบริษัทแตะ 1.5 หมื่นล้านเหรียญแล้ว

Canva คือสตาร์ทอัพสัญชาติออสเตรเลีย เป็นแพลตฟอร์มออกแบบกราฟิก ที่มาพร้อมเครื่องมือออกแบบระดับง่าย มีเทมเพลตและรูปภาพให้เลือกใช้ในตัว ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 โดยผู้ก่อตั้งคือ Melanie Perkins

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีบริษัทเทคโนโลยีเข้าขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์กันหลายราย ล่าสุดคือ Cazoo เว็บซื้อขายรถมือสองจากอังกฤษ (ที่หลายคนอาจคุ้นจากการเป็นสปอนเซอร์ให้สโมสร Aston Villa) ยื่นเอกสารเตรียมขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) แล้ว โดยจะใช้ตัวย่อ CZOO

Cazoo ก่อตั้งในปี 2018 โดย Alex Chesterman นักธุรกิจชาวอังกฤษที่เคยทำเว็บภาพยนตร์ออนไลน์ LoveFilm และเว็บอสังหาริมทรัพย์ Zoopla/ZPG มาก่อน (บุคคลในภาพ) บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็วและขยายธุรกิจไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรปด้วย บริษัทคาดว่าจะมีรายได้แตะ 1 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2021 นี้ มูลค่าบริษัทในปัจจุบันอยู่ที่ราว 7 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

งานใหม่ของของ เจ้าชาย Harry หลังละบทบาทในราชวงศ์ คือเป็น Chief Impact Officer ในสตาร์ทอัพ BetterUp สำนักงานใหญ่ในซานฟรานซิสโก เป็นสตาร์ทอัพแนวโค้ชชิ่ง ให้ปรึกษาสภาพจิต และพัฒนาตัวเอง

เจ้าชาย Harry ระบุว่า เขาเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดลำดับความสำคัญของสมรรถภาพทางจิต จะช่วยปลดล็อกศักยภาพและโอกาสที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเรามีอยู่ภายในตัว เขาบอกด้วยว่าได้เรียนรู้ในชีวิตอย่างหนึ่งคือ เปลี่ยนความเจ็บปวดให้เป็นจุดมุ่งหมาย

Tags:
Node Thumbnail

Builk One Group บริษัทด้านแพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจก่อสร้างของไทย รับเงินลงทุนรอบซีรีส์ B (ไม่เปิดเผยจำนวน) จากนักลงทุนทั้งหมด 4 รายคือ Beacon Venture Capital ในเครือธนาคารกสิกรไทย, AddVentures ในเครือ SCG, Cre-Ful และ Rosewood Capital

นายไผท ผดุงถิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Builk ระบุว่าปัญหาหลักของอุตสาหกรรมก่อสร้างยังคงเป็นการเข้าถึงเทคโนโลยีและแหล่งเงินทุน ทำให้ขาดประสิทธิภาพ สูญเสียทั้งต้นทุน เวลา คุณภาพ แนวทางของ Builk จึงต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการเปลี่ยนการทำงานเป็นดิจิทัล ด้วยแพลตฟอร์มการบริหารธุรกิจก่อสร้างและการซื้อขายวัสดุก่อสร้างออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ นักธุรกิจชื่อดัง Tony Woodsome เข้ามาสนทนาในรายการ "SMEs มีปัญหา ปรึกษาพี่ Tony" ของกลุ่ม CARE โดยช่วงตอบคำถามจากผู้ฟัง มีคนถามประเด็นเรื่อง Unicorn ในประเทศไทยว่าเป็นไปได้หรือไม่

ข้อมูลที่น่าสนใจคือ คุณโทนี่ได้เล่าว่ามีโอกาสได้คุยกับ Rajeev Misra ซีอีโอของ SoftBank Investment Advisers หน่วยลงทุนของบริษัท SoftBank และผู้บริหารสูงสุดของ SoftBank Vision Fund บริษัทลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ประเทศดูไบ เพื่อชวนให้กองทุนอย่าง Vision Fund เข้ามาลงทุนในบริษัท DnaNudge ที่เคยไปลงทุนเอาไว้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การระบาดของโควิด-19 ทำให้เป็นโอกาสของแพลตฟอร์มและบริการหลายอย่างได้แจ้งเกิด ที่ชัดเจนมากก็คงจะเป็นบริการประชุมผ่านวิดีโอ Zoom ซึ่งเติบโตสูงในปีที่ผ่านมา

เมื่อเดือนที่แล้วมีสตาร์ทอัพรายหนึ่ง ได้รับเงินเพิ่มทุนจนทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 3 พันล้านดอลลาร์ กลายเป็นสตาร์ทอัพสถานะยูนิคอร์นไปทันที ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเพราะโควิด-19 ทำให้สตาร์ทอัพนี้โตเป็นสิบเท่าเช่นกัน สตาร์ทอัพนี้ชื่อว่า Calendly

Tags:
Node Thumbnail

Nothing บริษัทใหม่ของ Carl Pei ผู้ร่วมก่อตั้ง OnePlus ประกาศรับเงินลงทุน Series A 15 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนหลายราย นำโดย GV บริษัทลงทุนของ Alphabet (ชื่อเดิมคือ Google Ventures ตอนหลังเปลี่ยนเป็นชื่อย่อ GV) ตอนนี้ Nothing ระดมทุนได้แล้วทั้งหมด 22 ล้านดอลลาร์

Pei ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg เปิดเผยว่าสินค้าตัวแรกของ Nothing คือหูฟังไร้สาย แต่ก็จะขยายไปยังสินค้าประเภทอื่นๆ ที่นอกเหนือจากด้านเสียงด้วย เป้าหมายในระยะยาวคือสินค้าของบริษัทต้องสามารถสื่อสารกันเองได้

ที่มา - Nothing, Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน Startup India International Summit งานประชุมสตาร์ทอัพ Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้ประกาศว่ารัฐบาลจะมอบเงิน 10,000 ล้านรูปี หรือ 136.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นกองทุนให้ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพภายในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประเทศไทยจัดงานเสวนาออนไลน์ Building Thailand’s first Unicorn: The Technology Powering the Nation’s Startup Innovation เน้นแลกเปลี่ยนกันเรื่อง อนาคตและความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะมีสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น รวมถึงความท้าทายที่สตาร์ทอัพต้องเจอ โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนาทั้งจากฝั่งสตาร์ทอัพและฝั่งนักลงทุนประกอบด้วย

คุณกรวัฒน์ เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Amity (เจ้าของ Eko สตาร์ตอัพไทยที่พัฒนาแอพแชทสำหรับตลาดองค์กร), คุณยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท ไลน์แมน วงใน จำกัด และ คุณปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ผู้อำนวยการ 500 Start-ups โดยมีผู้ดำเนินรายการคือ ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย, บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

ข้อมูลเปิดเผย Blognone เป็นบริษัทในเครือ ไลน์แมน วงใน จำกัด

Tags:
Node Thumbnail

GoBear บริษัทขายประกันออนไลน์สัญชาติสิงคโปร์ ที่มาทำตลาดในบ้านเราด้วย ประกาศยุติกิจการเนื่องจากไม่สามารถระดมเงินทุนเพิ่มได้ และธุรกิจบางส่วนได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่น ขายประกันเดินทางได้น้อยลง

GoBear ก่อตั้งในปี 2015 ปัจจุบันบริษัทมีพนักงาน 165 คนใน 7 ประเทศคือ สิงคโปร์ ไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ฮ่องกง GoBear ระบุว่าจะทยอยปิดธุรกิจทีละเฟสในระยะเวลาอันใกล้นี้ และพนักงานจะได้รับแจ้งเลิกกิจการและได้เงินชดเชยตามที่กฎหมายแต่ละประเทศกำหนดไว้

Tags:
Node Thumbnail

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ถึงเรื่องการส่งเสริมสตาร์ทอัพไทย โดยแนะนำให้คณะรัฐมนตรีไปดูซีรีส์เกาหลีใน Netflix เรื่อง Startup ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ เผื่อว่าจะมีไอเดียนำไปต่อยอดได้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของซีรี่ส์ Start-Up

ผู้อ่าน Blognone หลายคน อาจกำลังติดตามซีรี่ส์จากเกาหลีเรื่อง Start-Up ที่มีให้ชมทาง Netflix ซึ่งคืนวันนี้ซีรี่ส์ก็มาถึงตอนจบแล้ว Start-Up เป็นซีรี่ส์แนวดราม่าที่มีเนื้อเรื่องอยู่ในบรรยากาศของกลุ่มคนทำสตาร์ทอัพ นำเสนอประเด็นหลายอย่าง อาทิ การขอเงินทุนจาก VC ปัญหาระหว่างผู้ถือหุ้น ไปจนถึงประเด็นทางสังคมเมื่อนำเทคโนโลยีมาแก้ปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

CB Insights บริษัทวิจัยด้านการลงทุน ซึ่งรวบรวมข้อมูลการลงทุนในสตาร์ทอัพทั่วโลก ได้อัพเดตรายชื่อสตาร์ทอัพที่มีสถานะระดับยูนิคอร์นทั่วโลก (มูลค่ากิจการมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ และยังไม่ exit) พบว่าตอนนี้มีสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นแล้วมากกว่า 500 บริษัท

สิ่งที่น่าสนใจคืออัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวน โดยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จำนวนสตาร์ทอัพกลุ่มนี้มีอยู่ 250 บริษัท และก่อนหน้านั้นก็ใช้เวลามากกว่า 4 ปี จึงมีสตาร์ทอัพยูนิคอร์นครบ 250 บริษัท ส่วนข้อมูลแยกรายประเทศ อเมริกามีมากที่สุด 242 บริษัท ตามด้วยจีน 119 บริษัท (สองประเทศนี้รวมกันก็มากกว่า 70% แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มสตาร์ทอัพเกาหลีได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการสื่อสารของเกาหลีหรือ KCC เพื่อขอให้มีการตรวจสอบว่า แอปเปิล, กูเกิลละเมิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อในแอปหรือไม่

Pages