Tags:
Node Thumbnail

Groq สตาร์ตอัพผู้สร้างชิปเร่งการประมวลผล AI (คนละบริษัทกับ Grok ที่เป็นของ Twitter/X) สามารถรันโมเดล Llama 3 ตัวใหม่ล่าสุดของ Meta ด้วยความเร็วสูงถึง 800 token ต่อวินาที

ถ้าดูจากสถิติเดิมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ Groq สามารถรัน Llama 2 70B ด้วยความเร็ว 240 token ต่อวินาที ซึ่งถือว่าเร็วมากๆ แล้ว เมื่อเทียบกับตัวเลขของ GPT-4 หรือ Claude Opus ที่ทำได้ไม่ถึง 40 token ต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

Marissa Mayer อดีตซีอีโอยาฮูและผู้บริหารกูเกิล ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพชื่อ Sunshine เมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดยมีแอปหลักคือแอปจัดการรายชื่อผู้ติดต่อ Sunshine ชื่อเดียวกับบริษัท ล่าสุด Mayer แอปใหม่ที่หน้าตาอาจทำให้รำลึกความหลังกันได้

แอปนี้ชื่อว่า Shine by Sunshine ตอนนี้มีเฉพาะบน iOS การทำงานของแอปคือไว้อัปโหลดและแชร์รูปถ่ายให้กับเพื่อนหรือกลุ่ม โดยสร้างเป็นอัลบั้มที่ระบุเวลาและสถานที่ เพื่อแก้ pain point ที่รูปตามงานเลี้ยงหรือพบปะกลุ่ม มักถูกแชร์ให้กันลำบากหรือไม่ครบ ซึ่ง Shine จะเข้ามาแก้ปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

Uzum สตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซที่ให้บริการครบวงจรทั้ง แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์, บริการส่งอาหารเดลิเวอรี และบริการทางการเงินฟินเทค ในประเทศอุซเบกิสถาน เป็นสตาร์ทอัพรายแรกของประเทศที่มีสถานะยูนิคอร์น หรือมีมูลค่ากิจการมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ โดยบริษัทรับเงินทุน 114 ล้านดอลลาร์ จากการเพิ่มทุนรอบล่าสุด มูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นเป็น 1,160 ล้านดอลลาร์

Uzum บอกว่าแพลตฟอร์มทั้งหมดมีผู้ใช้งานรวมเฉลี่ย 10 ล้านคนต่อเดือน (อุซเบกิสถานมีประชากรประมาณ 36 ล้านคน) และมีแผนการระดมทุนเพิ่มเติมอีกในปีนี้ รวมในซีรีส์ B ประมาณ 200 ล้านดอลลาร์

แผนงานในปี 2024 ของ Uzum คือการลงทุนในธุรกิจขนส่งสินค้า เพื่อรองรับการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ ขณะเดียวก็ขยายธุรกิจฟินเทคเพื่อเชื่อมต่อธุรกิจและลูกค้าเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Y Combinator โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพชื่อดัง อัพเดตหมวดของสตาร์ทอัพที่พาร์ตเนอร์มีความสนใจร่วมลงทุน ซึ่ง Y Combinator เรียกรายการนี้ว่า Request for Startups (RFS) โดยใช้หมวดเหล่านี้ในการพิจารณามาตั้งแต่ปี 2009 และปรับหมวดที่สนใจเป็นระยะ

รายการ RFS นี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ปี 2018 โดยเพิ่งประกาศ 20 หมวดล่าสุดในปีนี้ ซึ่งมีหัวข้อใหม่เพิ่มเข้ามาที่น่าสนใจและตามกระแส โดยเฉพาะกลุ่ม AI ขณะเดียวกันก็มีหมวดอย่างเทคโนโลยีสภาพอากาศ (Climate Tech) หรือแม้แต่สตาร์ทอัพที่ทำให้ภาคการผลิตกลับสู่อเมริกา

20 หมวดของสตาร์ทอัพใน RFS ปัจจุบันของ Y Combinator มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft for Startups เปิดรับสมัครสตาร์ทอัพเข้าร่วมโครงการ Founders Hub ล่าสุดขยายการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติม เปิดให้ใช้คลัสเตอร์ VM และ GPU ที่ปรับแต่งสำหรับใช้ในการเทรนโมเดล LLM และ Deep Learning ฟรี

Founders Hub เป็นโครงการช่วยให้สตาร์ทอัพเร่งสร้างนวัตกรรมอย่างรวดเร็ว ด้วยการให้สิทธิ์เข้าถึงบริการ AI ชั้นนำในอุตสาหกรรม คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น เครดิต Microsoft Azure มูลค่าสูงสุด 150,000 เหรียญ เครดิต OpenAI มูลค่า 2,500 เหรียญ รวมถึงสิทธิ์ในการใช้งาน Microsoft 365, GitHub Enterprise และ Visual Studio Enterprise

Tags:
Node Thumbnail

Parag Agrawal อดีตซีอีโอเชื้อสายอินเดียของ Twitter ที่ลงจากตำแหน่ง หลัง Elon Musk ซื้อกิจการแล้วปลดออกเป็นคนแรก หลังจากนั้นเขาก็เงียบหายไปเลย (โพสต์สุดท้ายในบัญชีทวิตเตอร์ @paraga เมื่อเดือนตุลาคม 2022)

ล่าสุดเว็บไซต์ Information รายงานว่า Parag กำลังตั้งบริษัทสตาร์ตอัพด้าน AI โดยหาเงินทุนก้อนแรกมูลค่า 30 ล้านดอลลาร์ได้แล้ว จากกลุ่มนักลงทุนที่มี Khosla Ventures เป็นนักลงทุนหลัก

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชื่อบริษัทใหม่ของ Parag ว่าชื่ออะไร รู้แค่ว่าเป็นบริษัททำเกี่ยวกับ large language model (LLM)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2017 พนักงานของกูเกิลจำนวน 8 คน ร่วมกันเขียนเปเปอร์ชื่อ Attention Is All You Need เสนออัลกอริทึม Transformer ที่กลายเป็นรากฐานของโมเดล AI ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน

ปัจจุบันพนักงานทั้ง 8 คนไม่มีใครอยู่กับกูเกิลแล้ว แต่ละคนแยกย้ายกันไปเปิดบริษัทของตัวเอง บริษัทที่ดังที่สุดน่าจะเป็น Character.ai ที่ก่อตั้งโดย Noam Shazeer ที่มีชื่ออยู่ลำดับสองในเปเปอร์ และเป็นหนึ่งในทีมพัฒนา TensorFlow

ล่าสุด Ashish Vaswani ผู้เขียนเปเปอร์ที่มีชื่ออยู่อันดับแรก และ Niki Parmar ชื่ออันดับสาม เปิดตัวบริษัทใหม่ชื่อ Essential AI ซึ่งมีนักลงทุนชื่อดัง (รวมถึงกูเกิลเองด้วย) ร่วมลงทุนซีรีส์ A อย่างล้นหลาม 56.5 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Klook แพลตฟอร์มด้านกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เน้นทำตลาดในเอเชีย ประกาศรับเงินลงทุนในซีรี่ส์ E+ เพิ่มอีก 210 ล้านดอลลาร์ นำโดย Bessemer Venture Partners ร่วมด้วย BPEA EQT, Atinum Investment, Golden Vision Capital และกองทุนจากธนาคารทั้ง ธนาคารกรุงศรี (Finnovate), ธนาคารกสิกรไทย และ SMIC

Klook บอกว่ารายได้ของบริษัทตอนนี้เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัว เทียบกับปี 2019 ก่อนการระบาดของโควิด ยอดจองสุทธิมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ต่อปี และเริ่มมีกำไรเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ประกาศเข้าลงทุนใน Cubic Telecom สตาร์ทอัพผู้พัฒนาโซลูชันเครือข่ายแบบ software-defined เพื่อเชื่อมต่อรถยนต์ และยานพาหนะอื่น เข้ากับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ โดยจะถือหุ้น Cubic Telecom จำนวน 51.0% ด้วยเงินลงทุนประมาณ 473 ล้านยูโร คิดเป็นมูลค่ากิจการประเมินมากกว่า 900 ล้านยูโร

ผลจากดีลนี้ทำให้ Cubic Telecom มีสถานะเป็นบริษัทในเครือของ SoftBank โดยซีอีโอ Barry Napier จะยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป แต่มีผู้บริหารจาก SoftBank เข้าร่วมเป็นกรรมการบอร์ดบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Eventpop สตาร์ทอัพด้านระบบการจัดอีเวนต์ของไทย ประกาศว่าคุณภัทรพร โพธิ์สุวรรณ์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ร่วมกับกลุ่มนักลงทุนแองเจิล ได้ซื้อกิจการคืน (Reacquire) จาก OPN (ชื่อเดิม SYNQA / Omise) มีผลตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา

Eventpop ก่อตั้งในปี 2015 โดยคุณภัทรพร และกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้ง ในการพัฒนาเทคโนโลยีระบบการจัดอีเวนต์ ต่อมาเข้ามาพัฒนาโซลูชันอีคอมเมิร์ซในช่วงการระบาดของโควิด 19 และ ถูกซื้อกิจการโดย OPN ไปเมื่อปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

YouTrip สตาร์ทอัพฟินเทคจากสิงคโปร์ ผู้ให้บริการวอลเลตโอนและแลกเงินต่างประเทศทั้งสำหรับลูกค้าบุคคล และลูกค้าองค์กร ประกาศรับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ B เป็นจำนวน 50 ล้านดอลลาร์ โดยมี Lightspeed เป็นผู้ลงทุนหลัก บริษัทได้รับเงินทุนแล้วรวม 100 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2018

YouTrip จะนำเงินเพิ่มทุนรอบใหม่นี้ไปใช้พัฒนาเทคโนโลยี และจ้างเงินเพิ่มอีกกว่า 100 ตำแหน่ง เพื่อรองรับการขยายตลาดเพิ่มเติมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้ง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม บริษัทมีปริมาณการใช้จ่ายผ่านแพลตฟอร์มเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัวในปีที่มา ทั้งจากการเดินทางท่องเที่ยวกลับมาหลังหมดโควิด ตลอดจนการใช้จ่ายผ่านอีคอมเมิร์ซที่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Paddy Cosgrave ซีอีโอของ Web Summit ที่มีปัญหาจากคอมเมนต์เกี่ยวกับอิสราเอล จนสปอนเซอร์ถอนตัว ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอแล้ว

แถลงการณ์ของ Cosgrave บอกว่าความเห็นส่วนตัวของเขาสร้างผลกระทบต่องาน Web Summit, ทีมงาน, สปอนเซอร์, ผู้เข้าร่วมงาน เขาจึงแสดงความขอโทษอีกครั้งต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความเห็นของเขา

Web Summit บอกว่าจะหาซีอีโอคนใหม่โดยเร็ว ส่วนงาน Web Summit Lisbon ที่โปรตุเกสในเดือนพฤศจิกายน จะยังจัดต่อไปตามกำหนดเดิม แม้มีสปอนเซอร์และผู้ร่วมงานบนเวทีถอนตัวออกไปเป็นจำนวนมากแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายราย เช่น Google, Meta, Amazon, Intel, Siemens, Stripe ทยอยถอนตัวจากการเข้าร่วม Web Summit งานสัมมนาด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป หลัง Paddy Cosgrave ซีอีโอของ Web Summit โพสต์วิจารณ์นักการเมืองชาติตะวันตกที่ให้การสนับสนุนอิสราเอลในสงครามกับฮามาส

Web Summit จัดงานสัมมนาในภายทวีป แต่งานใหญ่ประจำปีคือ Web Summit Europe ที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส งานปีนี้จัดขึ้น 13-16 พฤศจิกายน 2023

Tags:
Node Thumbnail

Yuga Labs บริษัทผู้สร้างโครงการ NFT ลิงชื่อดัง Bored Ape Yacht Club (BAYC) ประกาศปรับโครงสร้างบริษัทและปลดพนักงาน

ซีอีโอ Daniel Alegre (ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเมื่อ 6 เดือนก่อน) ประกาศว่าบริษัทมีโครงการต่างๆ มากเกินไป จนสูญเสียโฟกัสหลักของบริษัทไป โดยเฉพาะโครงการเกี่ยวกับเกมที่ไม่ประสบความสำเร็จ ตอนนี้บริษัทเรียนรู้แล้วว่าไม่ควรทำทุกอย่างเองทั้งหมด จึงต้องปรับโครงสร้างภายในใหม่ หันมาโฟกัสที่โครงการสำคัญๆ เช่น BAYC, CryptoPunks ส่วนโครงการอื่นๆ จะถูกลดความสำคัญลงหรือปิดตัว พร้อมปลดพนักงานออกจำนวนหนึ่งแต่ไม่เปิดเผยตัวเลข

Tags:
Node Thumbnail

กระแสของปัญญาประดิษฐ์ AI ทำให้ความต้องชิปกราฟิกสำหรับประมวลผลเพิ่มสูงมาก และบริษัทที่โดดเด่นก็คือ NVIDIA ที่แทบจะครองตลาดเพียงรายเดียว ซึ่งส่งผลกระทบต่อบริษัทชิปรายเล็ก โดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพ

มีข้อมูลจาก PitchBook พบว่าเงินลงทุนจาก VC ในสตาร์ทอัพสายพัฒนาและออกแบบชิปช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ลดลงเหลือรวม 881.4 ล้านดอลลาร์ เทียบกับ 9 เดือนแรกในปี 2022 อยู่ที่ 1,790 ล้านดอลลาร์ จำนวนดีลก็ลดลงมากจาก 23 ดีล เหลือเพียง 4 ดีลเท่านั้นในปีนี้

Greg Reichow พาร์ตเนอร์จาก Eclipse Ventures ให้ความเห็นว่าการครองตลาดของ NVIDIA ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้บริษัทรายเล็กกว่ามองหาจุดที่จะเข้ามาเจาะตลาดได้ยากขึ้น ผลก็คือ VC ต่างชะลอหรือถอนการลงทุนในกลุ่มบริษัทเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Ideogram AI สตาร์ตอัพปัญญาประดิษฐ์วาดภาพเปิดตัวต่อคนทั่วไปแบบจำกัดผู้ใช้ ความสามารถสำคัญคือปัญญาประดิษฐ์ของ Ideogram นั้นมีความเข้าใจคำสั่งได้ละเอียด สามารถเรนเดอร์ภาพและข้อความตามคำสั่งได้

ทีมงานของ Ideogram รวมตัวมาจากนักวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์หลายบบริษัท ทั้งมหาวิทยาลัยดังและทีมงานอย่าง Google Brain ตอนนี้บริษัทได้ทุนตั้งต้นมาแล้ว 16.5 ล้านดอลลาร์

ที่มา - Ideogram AI

Tags:
Node Thumbnail

Hugging Face สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มที่โฟกัสด้าน AI สำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะ ประกาศรับเงินเพิ่มทุน 235 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 4,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งประเด็นน่าสนใจคือรายชื่อผู้ร่วมลงทุนในรอบนี้เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังได้แก่ Google, Amazon, NVIDIA, Salesforce, AMD, Intel, IBM และ Qualcomm

บริการของ Hugging Face อาจพูดได้ว่าเป็น GitHub เวอร์ชันที่เน้นงาน AI โดยชุมชนนักพัฒนาสามารถแชร์โค้ด โมเดล ชุดข้อมูล เพื่อให้การสร้างโมเดล AI ทำได้ง่ายขึ้น จุดเด่นของ Hugging Face คือการรวมชุดข้อมูล โมเดล AI ให้นักพัฒนาเลือกนำมาเทรนหรือต่อยอดสร้างโมเดล AI ของตนเองได้สะดวกขึ้น และแพลตฟอร์มเองก็มีโมเดล AI ที่พัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Hopin บริษัทด้านอีเวนต์ออนไลน์ บริษัทแม่ของบริการไลฟ์สตรีม StreamYard ประกาศขายธุรกิจด้านอีเวนต์ออนไลน์และไฮบริดให้กับ RingCentral บริษัทโซลูชันด้านประชุมวิดีโอและระบบประชุมออนไลน์

ส่วนธุรกิจที่ Hopin ขายให้ RingCentral เรียกว่า Events (แพลตฟอร์มจัดการอีเวนต์ออนไลน์) และ Session (ระบบจัดการ engagement ของผู้เข้าร่วมอีเวนต์ระหว่างจัดงาน) ซึ่งจะได้ชื่อใหม่ว่า RingCentral Events และ RingCentral Sessions

Tags:
Node Thumbnail

LINE Man Wongnai ประกาศบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการ FoodStory สตาร์ทอัพผู้ให้บริการระบบ POS สำหรับร้านอาหาร เพื่อนำมาเสริมธุรกิจโซลูชันสำหรับร้านอาหาร ซึ่งทั้งสองบริษัทร่วมมือพัฒนาโซลูชันมาด้วยกันตั้งแต่ปี 2561

FoodStory ให้บริการระบบ POS มานาน 11 ปี มีความเชี่ยวชาญในระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่ครบวงจร รวมถึงร้านอาหารระดับพรีเมียมและร้านอาหารเชน ซึ่งสามารถนำมาเสริมฟีเจอร์ให้กับ Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารของทาง LINE MAN Wongnai นั่นเอง

ผู้ร่วมก่อตั้ง FoodStory ได้แก่ คุณฐากูร ชาติสุทธิผล และคุณชวิน ศุภวงศ์ จะมารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในกลุ่มธุรกิจ Merchant Solutions ของ LINE MAN Wongnai รวมทั้งพนักงานกว่า 150 คนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SAP ประกาศลงทุนในสตาร์ตอัพสาย Generative AI ทีเดียว 3 บริษัท โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่า

Tags:
Node Thumbnail

Garry Tan ประธานและซีอีโอโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพชื่อดัง Y Combinator เปิดเผยว่า จำนวนใบสมัครเข้าร่วมโครงการในรอบล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่มากกว่า 24,000 ราย โดยจะมีใบสมัครจำนวนน้อยกว่า 1% ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ

ข้อมูลน่าสนใจจาก Tan คือ สตาร์ทอัพที่ถูกคัดเลือกในรอบนี้ 35% เป็นสตาร์ทอัพที่โฟกัสด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI และมากกว่าครึ่งหนึ่งก็มีการใช้ AI เป็นส่วนประกอบของธุรกิจ เขาบอกว่าหัวข้อหลักที่สตาร์ทอัพพูดคุยสนทนากัน จึงเป็นเรื่องของโอกาสมากมายที่ AI สามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Zume สตาร์ทอัพขายพิซซ่าจัดส่งถึงบ้าน ที่ผลิตด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งได้รับเงินเพิ่มทุนมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ และมีสถานะยูนิคอร์น ได้ยุติกิจการและขายสินทรัพย์ทั้งหมดแล้ว โดยหนึ่งในผู้ลงทุนรายสำคัญคือ SoftBank

Zume ขายพิซซ่าโดยระบุว่าสดใหม่มากกว่าพิซซ่าอื่น เนื่องจากผลิตด้วยหุ่นยนต์บนรถบรรทุก ในขณะที่กำลังเดินทางไปหาลูกค้า จึงทำให้ส่งมอบพิซซ่าจากเตาถึงหน้าบ้านได้ อย่างไรก็ตามบริษัทประสบปัญหาหลายอย่าง ทั้งความท้าทายทางเทคนิค ในการทำพิซซ่าให้ดีแม้รถกำลังวิ่ง ในปี 2020 ยังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ด้วย ทำให้บริษัทปลดพนักงานจำนวนมาก และตัดสินใจเปลี่ยนธุรกิจมาพัฒนาแพ็คเกจอาหาร ที่เน้นความยั่งยืน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า eFishery สตาร์ทอัพสายเทคโนโลยีการเลี้ยงสัตว์น้ำจากอินโดนีเซีย ได้รับเงินเพิ่มทุนในซีรี่ส์ D อีก 108 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 1,260 ล้านดอลลาร์ จึงเป็นสตาร์ทอัพรายล่าสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีสถานะยูนิคอร์น (มูลค่ากิจการมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์)

ผู้ลงทุนรายหลักในรอบซีรี่ส์ D นำโดยกองทุน 42XFund จาก UAE ร่วมด้วยกองทุน Vision Fund 2 ของ SoftBank และมีผู้เคยลงทุนก่อนหน้านี้คือ SoftBank, Sequoia Capital ส่วนธุรกิจอินเดีย และกองทุน Temasek ของสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI กล่าวในงานสัมมนาที่จัดโดย Stripe พูดถึงการทำงานแบบรีโมท โดยเขาคิดว่าถ้าองค์กรยังเป็นสตาร์ทอัพ ก็ควรให้พนักงานทำงานด้วยกันในสำนักงานมากกว่าทำงานแบบรีโมท

Altman บอกในประเด็นนี้ว่า ที่ผ่านมาอุตสาหกรรม Tech ผิดพลาดที่อนุญาตให้พนักงานทำงานรีโมทแบบเต็มเวลาได้ บริษัทแบบสตาร์ทอัพจึงบอกว่าพนักงานไม่ต้องมาทำงานที่สำนักงานเลยก็ได้ ส่งผลให้สตาร์ทอัพนั้นสูญเสียความคิดสร้างสรรค์ เขามองว่าตอนนี้เทคโนโลยียังไม่ดีมากพอที่จะให้พนักงานทำงานรีโมทเต็มเวลาตลอดไปได้ และย้ำว่าโดยเฉพาะบริษัทที่เป็นสตาร์ทอัพ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสายปัญญาประดิษฐ์ที่เริ่มมาแรงในช่วงหลังๆ คือ Anthropic ก่อตั้งเมื่อปี 2020 โดยอดีตพนักงาน OpenAI จำนวนหนึ่งที่แยกตัวออกมาตั้งบริษัทเอง หลังมีแนวทางไม่ตรงกันเรื่องทิศทางของ OpenAI

Dario Amodei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ เป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ OpenAI และเป็นหัวหน้าทีมพัฒนา GPT-2, GPT-3 ด้วย ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นๆ ที่ย้ายมาจาก OpenAI เช่นกันคือ Daniela Amodei (รองประธานฝ่ายความปลอดภัย AI), Jack Clark (หัวหน้าฝ่ายนโยบาย), Sam McCandlish (หัวหน้าทีมวิจัย), Jared Kaplan (ทีมวิจัย) เป็นต้น

Pages