Tags:
Node Thumbnail

กระแสของปัญญาประดิษฐ์ AI ทำให้ความต้องชิปกราฟิกสำหรับประมวลผลเพิ่มสูงมาก และบริษัทที่โดดเด่นก็คือ NVIDIA ที่แทบจะครองตลาดเพียงรายเดียว ซึ่งส่งผลกระทบต่อบริษัทชิปรายเล็ก โดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพ

มีข้อมูลจาก PitchBook พบว่าเงินลงทุนจาก VC ในสตาร์ทอัพสายพัฒนาและออกแบบชิปช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ลดลงเหลือรวม 881.4 ล้านดอลลาร์ เทียบกับ 9 เดือนแรกในปี 2022 อยู่ที่ 1,790 ล้านดอลลาร์ จำนวนดีลก็ลดลงมากจาก 23 ดีล เหลือเพียง 4 ดีลเท่านั้นในปีนี้

Greg Reichow พาร์ตเนอร์จาก Eclipse Ventures ให้ความเห็นว่าการครองตลาดของ NVIDIA ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้บริษัทรายเล็กกว่ามองหาจุดที่จะเข้ามาเจาะตลาดได้ยากขึ้น ผลก็คือ VC ต่างชะลอหรือถอนการลงทุนในกลุ่มบริษัทเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Ideogram AI สตาร์ตอัพปัญญาประดิษฐ์วาดภาพเปิดตัวต่อคนทั่วไปแบบจำกัดผู้ใช้ ความสามารถสำคัญคือปัญญาประดิษฐ์ของ Ideogram นั้นมีความเข้าใจคำสั่งได้ละเอียด สามารถเรนเดอร์ภาพและข้อความตามคำสั่งได้

ทีมงานของ Ideogram รวมตัวมาจากนักวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์หลายบบริษัท ทั้งมหาวิทยาลัยดังและทีมงานอย่าง Google Brain ตอนนี้บริษัทได้ทุนตั้งต้นมาแล้ว 16.5 ล้านดอลลาร์

ที่มา - Ideogram AI

Tags:
Node Thumbnail

Hugging Face สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มที่โฟกัสด้าน AI สำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะ ประกาศรับเงินเพิ่มทุน 235 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 4,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งประเด็นน่าสนใจคือรายชื่อผู้ร่วมลงทุนในรอบนี้เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังได้แก่ Google, Amazon, NVIDIA, Salesforce, AMD, Intel, IBM และ Qualcomm

บริการของ Hugging Face อาจพูดได้ว่าเป็น GitHub เวอร์ชันที่เน้นงาน AI โดยชุมชนนักพัฒนาสามารถแชร์โค้ด โมเดล ชุดข้อมูล เพื่อให้การสร้างโมเดล AI ทำได้ง่ายขึ้น จุดเด่นของ Hugging Face คือการรวมชุดข้อมูล โมเดล AI ให้นักพัฒนาเลือกนำมาเทรนหรือต่อยอดสร้างโมเดล AI ของตนเองได้สะดวกขึ้น และแพลตฟอร์มเองก็มีโมเดล AI ที่พัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Hopin บริษัทด้านอีเวนต์ออนไลน์ บริษัทแม่ของบริการไลฟ์สตรีม StreamYard ประกาศขายธุรกิจด้านอีเวนต์ออนไลน์และไฮบริดให้กับ RingCentral บริษัทโซลูชันด้านประชุมวิดีโอและระบบประชุมออนไลน์

ส่วนธุรกิจที่ Hopin ขายให้ RingCentral เรียกว่า Events (แพลตฟอร์มจัดการอีเวนต์ออนไลน์) และ Session (ระบบจัดการ engagement ของผู้เข้าร่วมอีเวนต์ระหว่างจัดงาน) ซึ่งจะได้ชื่อใหม่ว่า RingCentral Events และ RingCentral Sessions

Tags:
Node Thumbnail

LINE Man Wongnai ประกาศบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการ FoodStory สตาร์ทอัพผู้ให้บริการระบบ POS สำหรับร้านอาหาร เพื่อนำมาเสริมธุรกิจโซลูชันสำหรับร้านอาหาร ซึ่งทั้งสองบริษัทร่วมมือพัฒนาโซลูชันมาด้วยกันตั้งแต่ปี 2561

FoodStory ให้บริการระบบ POS มานาน 11 ปี มีความเชี่ยวชาญในระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่ครบวงจร รวมถึงร้านอาหารระดับพรีเมียมและร้านอาหารเชน ซึ่งสามารถนำมาเสริมฟีเจอร์ให้กับ Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารของทาง LINE MAN Wongnai นั่นเอง

ผู้ร่วมก่อตั้ง FoodStory ได้แก่ คุณฐากูร ชาติสุทธิผล และคุณชวิน ศุภวงศ์ จะมารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในกลุ่มธุรกิจ Merchant Solutions ของ LINE MAN Wongnai รวมทั้งพนักงานกว่า 150 คนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SAP ประกาศลงทุนในสตาร์ตอัพสาย Generative AI ทีเดียว 3 บริษัท โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่า

Tags:
Node Thumbnail

Garry Tan ประธานและซีอีโอโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพชื่อดัง Y Combinator เปิดเผยว่า จำนวนใบสมัครเข้าร่วมโครงการในรอบล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่มากกว่า 24,000 ราย โดยจะมีใบสมัครจำนวนน้อยกว่า 1% ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ

ข้อมูลน่าสนใจจาก Tan คือ สตาร์ทอัพที่ถูกคัดเลือกในรอบนี้ 35% เป็นสตาร์ทอัพที่โฟกัสด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI และมากกว่าครึ่งหนึ่งก็มีการใช้ AI เป็นส่วนประกอบของธุรกิจ เขาบอกว่าหัวข้อหลักที่สตาร์ทอัพพูดคุยสนทนากัน จึงเป็นเรื่องของโอกาสมากมายที่ AI สามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Zume สตาร์ทอัพขายพิซซ่าจัดส่งถึงบ้าน ที่ผลิตด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งได้รับเงินเพิ่มทุนมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ และมีสถานะยูนิคอร์น ได้ยุติกิจการและขายสินทรัพย์ทั้งหมดแล้ว โดยหนึ่งในผู้ลงทุนรายสำคัญคือ SoftBank

Zume ขายพิซซ่าโดยระบุว่าสดใหม่มากกว่าพิซซ่าอื่น เนื่องจากผลิตด้วยหุ่นยนต์บนรถบรรทุก ในขณะที่กำลังเดินทางไปหาลูกค้า จึงทำให้ส่งมอบพิซซ่าจากเตาถึงหน้าบ้านได้ อย่างไรก็ตามบริษัทประสบปัญหาหลายอย่าง ทั้งความท้าทายทางเทคนิค ในการทำพิซซ่าให้ดีแม้รถกำลังวิ่ง ในปี 2020 ยังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ด้วย ทำให้บริษัทปลดพนักงานจำนวนมาก และตัดสินใจเปลี่ยนธุรกิจมาพัฒนาแพ็คเกจอาหาร ที่เน้นความยั่งยืน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า eFishery สตาร์ทอัพสายเทคโนโลยีการเลี้ยงสัตว์น้ำจากอินโดนีเซีย ได้รับเงินเพิ่มทุนในซีรี่ส์ D อีก 108 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 1,260 ล้านดอลลาร์ จึงเป็นสตาร์ทอัพรายล่าสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีสถานะยูนิคอร์น (มูลค่ากิจการมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์)

ผู้ลงทุนรายหลักในรอบซีรี่ส์ D นำโดยกองทุน 42XFund จาก UAE ร่วมด้วยกองทุน Vision Fund 2 ของ SoftBank และมีผู้เคยลงทุนก่อนหน้านี้คือ SoftBank, Sequoia Capital ส่วนธุรกิจอินเดีย และกองทุน Temasek ของสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI กล่าวในงานสัมมนาที่จัดโดย Stripe พูดถึงการทำงานแบบรีโมท โดยเขาคิดว่าถ้าองค์กรยังเป็นสตาร์ทอัพ ก็ควรให้พนักงานทำงานด้วยกันในสำนักงานมากกว่าทำงานแบบรีโมท

Altman บอกในประเด็นนี้ว่า ที่ผ่านมาอุตสาหกรรม Tech ผิดพลาดที่อนุญาตให้พนักงานทำงานรีโมทแบบเต็มเวลาได้ บริษัทแบบสตาร์ทอัพจึงบอกว่าพนักงานไม่ต้องมาทำงานที่สำนักงานเลยก็ได้ ส่งผลให้สตาร์ทอัพนั้นสูญเสียความคิดสร้างสรรค์ เขามองว่าตอนนี้เทคโนโลยียังไม่ดีมากพอที่จะให้พนักงานทำงานรีโมทเต็มเวลาตลอดไปได้ และย้ำว่าโดยเฉพาะบริษัทที่เป็นสตาร์ทอัพ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสายปัญญาประดิษฐ์ที่เริ่มมาแรงในช่วงหลังๆ คือ Anthropic ก่อตั้งเมื่อปี 2020 โดยอดีตพนักงาน OpenAI จำนวนหนึ่งที่แยกตัวออกมาตั้งบริษัทเอง หลังมีแนวทางไม่ตรงกันเรื่องทิศทางของ OpenAI

Dario Amodei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ เป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ OpenAI และเป็นหัวหน้าทีมพัฒนา GPT-2, GPT-3 ด้วย ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นๆ ที่ย้ายมาจาก OpenAI เช่นกันคือ Daniela Amodei (รองประธานฝ่ายความปลอดภัย AI), Jack Clark (หัวหน้าฝ่ายนโยบาย), Sam McCandlish (หัวหน้าทีมวิจัย), Jared Kaplan (ทีมวิจัย) เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีธนาคาร Silicon Valley Bank ถูกสั่งปิด และให้ FDIC หน่วยงานดูแลคุ้มครองเงินฝากเข้ามาจัดการสินทรัพย์ต่อ ได้สร้างผลกระทบอย่างน้อยสองด้าน ด้านหนึ่งคือผลกระทบในกลุ่มธนาคารที่มาจากการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่อีกด้านหนึ่งที่อาจกระทบต่ออุตสาหกรรม Tech และสตาร์ทอัพ นั่นคือหลายบริษัทฝากเงินไว้ที่ Silicon Valley Bank แห่งนี้

Silicon Valley Bank หรือ SVB ก่อตั้งในปี 1983 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยวางกลยุทธ์เป็นธนาคารสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน VC หรือ Venture Capital รวมทั้งเพิ่มบริการทางการเงินเพื่อรองรับกระบวนการเพิ่มทุนของ VC โดยเฉพาะ เน้นการปล่อยสินเชื่อกับบริษัทด้านเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกคำสั่งปิดธนาคาร Silicon Valley Bank หรือ SVB ซึ่งเป็นธนาคารที่เน้นบริการทางการเงินกับสตาร์ทอัพ หลังจากพบปัญหาสภาพคล่อง และพยายามขายหุ้นเพิ่มทุน จนทำให้ลูกค้าเริ่มแห่กันมาถอนเงิน

FDIC ซึ่งเป็นสถาบันคุ้มครองเงินฝากให้กับผู้ฝากเงินในสหรัฐ ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาดูแลสินทรัพย์ของ SVB โดยทาง FDIC ชี้แจงว่าผู้ฝากเงินไว้ในส่วนที่ได้รับการคุ้มครอง 250,000 ดอลลาร์แรกต่อบัญชีต่อธนาคาร จะสามารถเข้ามาจัดการบัญชีต่อได้ไม่เกินวันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2023 และจะจ่ายดอกเบี้ยเงินฝากส่วนที่ไม่ได้รับการคุ้มครองล่วงหน้าภายในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

Silicon Valley Bank (SVB) ธนาคารที่โฟกัสเรื่องการปล่อยกู้สตาร์ตอัพในสหรัฐ (เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1982) เริ่มประสบปัญหาทางการเงิน ทำให้ต้องขายพันธบัตรและสินทรัพย์ในราคาที่ขาดทุน 1.8 พันล้านดอลลาร์ (เด้งที่ 1) จนต้องนำเสนอขายหุ้นของธนาคารมูลค่า 2.25 พันล้านเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง (เด้งที่ 2)

ข่าวนี้ทำให้หุ้นของ SVB Financial Group บริษัทแม่ของธนาคาร ลดลงทันที 60% ในวันเดียว จากราคาปิดของวันก่อน 267.83 ดอลลาร์ มาปิดที่ 106.04 ดอลลาร์ และยังร่วงต่อในการขายหุ้นนอกเวลาทำการ (ขณะที่เขียนข่าวนี้ ราคาหุ้นเหลือ 76.80 ดอลลาร์)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Praveen Seshadri ผู้ก่อตั้งบริษัท AppSheet แพลตฟอร์ม No Code ที่ขายให้กูเกิลในปี 2020 โพสต์บล็อกใน Medium เล่าว่าเขาลาออกจากกูเกิล หลังอยู่ครบสัญญา 3 ปีตามข้อตกลงตอนซื้อกิจการ และเล่าปัญหาวัฒนธรรมองค์กรของกูเกิลในช่วงหลัง ที่มีคนเยอะ มีกระบวนการซับซ้อน และทำอะไรช้าลงมาก

Tags:
Node Thumbnail

Bret Taylor อดีตซีอีโอร่วมของ Salesforce ที่เพิ่งลาออกเมื่อเดือนธันวาคม 2022 เตรียมไปเปิดสตาร์ตอัพด้าน AI ร่วมกับ Clay Bavor ผู้บริหารของกูเกิลที่เพิ่งประกาศลาออกเมื่อวานนี้

ปัจจุบัน Clay Bavor มีตำแหน่ง VP, Labs ดูแลโปรเจคใหม่ๆ ของกูเกิล แต่ก่อนหน้านี้รับผิดชอบงานด้าน AR/VR ทั้งหมด ซึ่งร่วมถึง Google Lens ด้วย เขาทำงานกับกูเกิลมานาน 18 ปี ตั้งแต่ปี 2005 และเคยร่วมงานกับ Bret Taylor ที่ทำงานกับกูเกิลช่วงนั้น (2003-2007) ซึ่งทั้งสองยังติดต่อกันอยู่

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าบริษัทใหม่ของ Bavor และ Taylor ทำธุรกิจด้านไหนของ AI โดย Bavor บอกว่าเขาจะส่งมอบงานให้เรียบร้อยก่อน แล้วไปเริ่มงานใหม่ในเดือนมีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Daniel Ek ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Spotify ได้ร่วมลงทุนและก่อตั้งธุรกิจใหม่ Neko Health ที่ตั้งเป้าหมายพัฒนาเครื่องมือสแกนร่างกาย และใช้ AI ประมวลผลข้อมูลสุขภาพ

ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนคือ Hjalmar Nilsonne ซึ่งผลิตภัณฑ์แรกใช้เวลาวิจัยและพัฒนากว่า 4 ปี ที่มาที่ไปของธุรกิจนี้เกิดขึ้นจาก Ek มองว่าระบบสาธารณสุขของสวีเดนและกลุ่มประเทศยุโรปมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีก หากเจ็บป่วยและต้องรักษาแต่ละครั้ง จึงน่าจะดีหากมีเครื่องมือตรวจสอบว่าร่างกายเรามีความผิดปกติหรือไม่ และสามารถรักษาได้ทันท่วงที

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เข้าลงทุนใน Anthropic บริษัทสตาร์ตอัพด้าน AI ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2021 โดยอดีตพนักงานของ OpenAI หลายคน ซีอีโอ Dario Amodei ยังเป็นหัวหน้าทีมพัฒนา GPT-2, GPT-3 และดูแลงานสายวิจัยของ OpenAI อีกด้วย

Anthropic นิยามตัวเองว่าเป็น AI safety and research company มีเป้าหมายพัฒนา AI ที่เชื่อถือและไว้วางใจได้ แก้ปัญหาคำตอบมั่วๆ ของ AI ที่อาจสร้างอันตรายให้ผู้ใช้งาน ปัจจุบันบริษัทมีงานวิจัยด้านนี้ตีพิมพ์ออกมาแล้วชิ้น (รายชื่อ)

Tags:
Node Thumbnail

Zilingo สตาร์ตอัพสายแฟชั่นจากสิงคโปร์ ซึ่งมีธุรกิจในไทยด้วย ยื่นขอล้มละลายเรียบร้อยแล้ว

Zilingo มีอาการไม่ดีมาสักพักใหญ่ๆ หลังปลดซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Ankiti Bose หลังพบความผิดปกติทางบัญชี ในเดือนพฤษภาคม 2022 และส่งผลให้ผู้บริหารคนอื่นๆ ทยอยลาออกตาม

หลังจากนั้น บอร์ดของ Zilingo ที่นำโดย Shailendra Singh หัวหน้าของบริษัทลงทุน Sequoia India ก็พยายามเสนอขายธุรกิจให้เจ้าของใหม่

Bloomberg รายงานว่าเจ้าหนี้ของ Zilingo สามารถหาคนมาซื้อสินทรัพย์บางส่วนได้แล้ว เมื่อโอนถ่ายสินทรัพย์เสร็จ จึงยื่นขอล้มละลายในท้ายที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Eugen Rochko ผู้ก่อตั้งและนักพัฒนาฟูลไทม์เพียงรายเดียวของ Mastodon ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ว่าเขาปฏิเสธข้อเสนอลงทุนหลักหลายแสนดอลลาร์จากนักลงทุน venture capital ไปมากกว่า 5 ราย เพราะต้องการรักษาสถานะโครงการที่ไม่หวังผลกำไร (non-profit) ต่อไป

Rochko บอกว่าเขาจะไม่ยอมเปลี่ยน Mastodon ไปเป็นเหมือน Twitter เด็ดขาด และบอกว่าสถานะของ Mastodon ที่กระจายศูนย์ สร้างเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองได้ ทำให้ Mastodon ไม่ถูกควบคุมเหมือนกับ Twitter ที่ขายให้มหาเศรษฐีบางคนแล้วเปลี่ยนทิศทางไปเลย

Rochko เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า Mastodon มีจำนวนผู้ใช้เติบโตอย่างรวดเร็ว จาก 3 แสนเป็น 2.5 ล้านรายในช่วงเวลาแค่ 2 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Semafor รายงานว่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android กลับมาเปิดบริษัทใหม่ (อีกแล้ว) รอบนี้เป็นบริษัทฮาร์ดแวร์ชื่อ Simple Things ทำเรื่อง IoT เป็นสินค้าเกี่ยวกับความปลอดภัยทั้งในแง่ safety และ security ของบ้าน

ตอนนี้ Rubin ยังไม่ได้เปิดตัวบริษัท Simple Things อย่างเป็นทางการ ข้อมูลเท่าที่มีคือเขาได้บริษัทลงทุนชื่อดัง Andreessen Horowitz โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งคือ Marc Andreessen มานั่งเป็นบอร์ดของบริษัทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่าสตาร์ตอัพรถยนต์ไร้คนขับ Argo AI ที่ได้รับการสนับสนุนจากยักษ์ใหญ่ทั้ง Ford และ Volkswagen ปิดตัวลงแล้ว

Argo AI ยืนยันข่าวการปิดตัว แต่ไม่ได้อธิบายเหตุผลที่ต้องเลิกกิจการ แต่ TechCrunch รายงานว่าเป็นเพราะ Argo ไม่สามารถหาเงินลงทุนเพิ่มได้ เพราะ Ford กับ Volkswagen ไม่ลงทุนก้อนใหม่เพิ่มแล้ว (Argo ได้รับเงินลงทุนรวมทั้งหมด 2.6 พันล้านดอลลาร์ โดย Ford ลงเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่แรก)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Vast สตาร์ทอัพจากประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศโครงการสร้างสถานีอวกาศวงโคจรต่ำที่มีระบบการสร้างแรงโน้มถ่วงเทียม

ในปัจจุบันนี้การปฏิบัติงานของนักบินอวกาศในสภาวะไร้น้ำหนักนั้นจะมีการควบคุมระยะเวลาปฏิบัติภารกิจเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยต่อร่างกาย เนื่องจากการใช้ชีวิตในสภาวะไร้น้ำหนักนั้นส่งผลต่อการสูญเสียมวลกระดูก, การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ รวมทั้งปัญหาต่อการทำงานของสมอง ด้วยเหตุนี้แนวคิดการสร้างแรงโน้มถ่วงเทียมในอวกาศจึงเกิดขึ้นมาเพื่อเปิดประตูสู่ความเป็นไปได้ในการใช้ชีวิตเป็นระยะเวลานานขึ้นในอวกาศ

Tags:
Node Thumbnail

Bitwarden แอพจัดการรหัสผ่านแบบโอเพนซอร์ส ประกาศระดมทุน 100 ล้านดอลลาร์ จากบริษัทลงทุน 2 แห่งคือ PSG และ Battery Ventures เพื่อนำไปขยายธุรกิจ

โมเดลธุรกิจของ Bitwarden คือมีแอพเวอร์ชันฟรี (ใช้งานได้ไม่จำกัดอุปกรณ์) และแอพเวอร์ชันพรีเมียมที่มีฟีเจอร์มากขึ้น (เช่น รองรับ 2FA ผ่าน YubiKey/FIDO2) รวมถึงแอพสำหรับธุรกิจที่ใช้งานเป็นทีม

Bitwarden ย้ำว่าแอพเวอร์ชันฟรีของตัวเองจะยังฟรีตลอดไป ใช้สถาปัตยกรรมโอเพนซอร์สเพื่อความโปร่งใส และผู้ใช้สามารถโฮสต์ข้อมูลเอง (self-host) แต่เงินที่ได้จะเน้นการขยายธุรกิจฝั่งองค์กรให้มากขึ้น

ที่มา - Bitwarden

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Shellios Technolabs บริษัทสตาร์ทอัพในกรุงเดลี ประเทศอินเดียผลิตหมวกนิรภัยสำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ (หมวกกันน็อค) ที่สามารถฟอกอากาศเพื่อป้องกันมลพิษโดยใช้ชื่อว่า PUROS

หมวกนิรภัยมีระบบกรองอากาศอยู่ที่ด้านท้ายหมวก ประกอบด้วยพัดลมมอเตอร์บัสเลส BLDC รวมถึงตัวกรองอนุภาคที่มีประสิทธิภาพสูง (HEPA) และวงจรไฟฟ้าที่จะดึงอากาศจากภายนอกเข้าสู่ระบบกรองก่อนที่จะเข้าถึงตัวผู้ขับขี่ วัสดุภายนอกทำจากไฟเบอร์กลาสทำให้มีความทนทานเป็นพิเศษ

Pages