Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 13 for TV รุ่นเสถียร ของใหม่เป็นการปรับปรุงที่ระดับแพลตฟอร์มและ API ต่างๆ (ส่วนฟีเจอร์ฝั่งผู้ใช้จะไปอยู่ใน Google TV ที่เป็นอินเทอร์เฟซครอบ OS)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25252 ให้กลุ่มทดสอบ Dev Channel มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ ไอคอนเครือข่ายใน system tray มีป้าย (badge) รูปโล่ เพื่อบอกว่ากำลังเชื่อมต่อ VPN อยู่ในตอนนั้น

ความนิยมใน VPN เพิ่มขึ้นมากในยุคหลังด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว การหลบเลี่ยงเซ็นเซอร์​ หรือการใช้งานบริการที่จำกัดภูมิภาค เราจึงเริ่มเห็นบริษัทเจ้าของ OS หรือเบราว์เซอร์เริ่มทยอยเพิ่มฟีเจอร์ด้าน VPN เข้ามา เช่น Microsoft Edge มี VPN ใช้ฟรี, iOS มีบริการ Private Relay หรือ Google One VPN เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25247 ให้กับ Dev Channel มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ หลายอย่างที่น่าสนใจดังนี้

  • นาฬิกาบน system tray สามารถตั้งค่าให้แสดงตัวเลขวินาทีได้แล้ว (ของเดิมจะดูเลขวินาทีต้องกดที่นาฬิกาก่อน)
  • Suggested Action เพิ่มการลากข้อความในที่ใดๆ ก็ได้ (เช่น Notepad) แล้ว search ด้วย Edge ได้แล้ว
  • Quick Settings เพิ่มการตั้งค่า Windows Studio Effects เบลอฉากหลังเว็บแคม ที่ระดับ OS
  • Task Manager เพิ่มกล่องค้นหาที่ขอบด้านบน เอาไว้ฟิลเตอร์ดูเฉพาะโพรเซสที่ต้องการ, ตั้งค่าธีมตาม OS ได้แล้ว
  • หน้า Settings > Accounts แสดงพื้นที่ของเราใน OneDrive ว่าเหลือเยอะแค่ไหน

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวอย่างเป็นทางการว่า Pixel 7 เป็นมือถือ Android แบบ 64 บิตล้วนรุ่นแรก ไม่รองรับแอพ 32 บิตอีกแล้ว ตามที่มีคนค้นพบก่อนหน้านี้

การเดินทางของโลก Android สู่ 64 บิตใช้เวลานานไม่น้อย กูเกิลเริ่มรองรับ 64 บิตในปี 2014, ประกาศแนวทางปี 2017, เริ่มบังคับแอพส่งขึ้น Play Store ในปี 2019 และเพิ่งเริ่มใช้ 64 บิตล้วนกับฮาร์ดแวร์ของตัวเองในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเล็กๆ ที่น่าสนใจของระบบปฏิบัติการ macOS 13 Ventura คือแอพ Preview ที่อยู่คู่ macOS มานานตั้งแต่ยุค NEXTSTEP ไม่รองรับการอ่านไฟล์นามสกุล PostScript (.ps) และ Encapsulated PostScript (.eps) ซะแล้ว

แอปเปิลระบุว่า Ventura ยังสามารถสั่งพิมพ์ .ps/.eps ได้ด้วยการลากไฟล์ไปใส่คิวพรินเตอร์ แต่ไม่รองรับการดูไฟล์โดยตรงแล้ว ซึ่งแอปเปิลแนะนำให้ติดตั้งแอพจัดการ .ps/.eps ตัวอื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android 13 (Go edition) ระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือสเปกต่ำ พร้อมประกาศว่ามีอุปกรณ์ใช้งาน Android Go จำนวน 250 ล้านเครื่องแล้ว (นับเป็น monthly active devices)

ของใหม่ใน Android 13 (Go edition) ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งออก Windows 11 2022 Update (22H2) ไปเมื่อเดือนที่แล้ว และหลายคนอาจยังไม่ได้อัพเดตกันเลยด้วยซ้ำ ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศออกอัพเดตย่อยครั้งแรกให้ Windows 11 2022 Update แล้ว (ชื่อโค้ดเนมคือ "Moment 1") โดยจะมาพร้อมอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยรอบเดือนพฤศจิกายน 2022

ของใหม่ที่สำคัญในอัพเดตตัวนี้คือ Tabbed File Explorer แท็บในแอพจัดการไฟล์ที่เปิดทดสอบมาแล้วระยะหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่า ระบบปฏิบัติการ iPadOS 16 สำหรับอุปกรณ์ iPad และ macOS Ventura สำหรับ Mac จะปล่อยอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ในคืนวันที่ 24 ตุลาคมนี้ หลังจากเปิดตัวไปเมื่อกลางปี

ฟีเจอร์เด่นที่มีทั้งใน iPadOS 16 และ macOS Ventura ก็คือระบบมัลติทาสก์แบบใหม่ Stage Manager ที่สามารถจัดกลุ่มการทำงานของแอป

ทั้งนี้ macOS Ventura เปิดให้อัพเดตช่วงตุลาคม ถือเป็นระยะเวลาตามปกติ แต่สำหรับ iPadOS 16 ซึ่งปกติจะออกอัพเดตพร้อมกับ iOS แต่ปีนี้แอปเปิลเลื่อนออกมาจากกรอบเวลาเดิม เนื่องจากต้องการแก้ปัญหาบั๊กใน Stage Manager ที่นักพัฒนาแจ้งเข้ามามากในช่วงเบต้า

Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือจาก Android, ChromeOS, Fuchsia ล่าสุดกูเกิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ (อีกแล้ว) ชื่อ KataOS สำหรับอุปกรณ์ฝังตัวที่เน้นความปลอดภัยสูง (กูเกิลใช้คำเรียกว่า secure operating system) เพื่อใช้งานประมวลผล machine learning ที่ปลายทาง (ambient ML หรือ AmbiML)

โครงการนี้เป็นผลงานวิจัยของ Google Research เลือกใช้เคอร์เนล seL4 ที่มีอยู่ก่อนแล้ว เป็นโครงการ microkernel แบบยูนิกซ์ที่เน้นความปลอดภัยสูง (อ่านบทความ Wikipedia ประกอบ) จากนั้นกูเกิลเขียนส่วนที่เหลือเกือบทั้งหมดด้วยภาษา Rust ที่อุดช่องโหว่เรื่องความปลอดภัยของหน่วยความจำ

Tags:
Node Thumbnail

Mishaal Rahman นักคุ้ยข้อมูลสาย Android จากบริษัท Esper ที่เชี่ยวชาญเรื่องการวิเคราะห์ซอฟต์แวร์ Android พบว่ามือถือ Pixel 7 รุ่นใหม่ล่าสุดของกูเกิล ไม่รองรับการติดตั้งแอพที่เป็น 32 บิตแล้ว รับแต่ 64 บิตเท่านั้น

การเปลี่ยนผ่านจาก 32 บิตเป็น 64 บิตของ Android ยังดำเนินไปอย่างช้าๆ โดยกรณีของ Pixel 7 นั้น ตัวชิป Tensor G2 ยังรองรับการรันแอพ 32 บิตอยู่ แต่กูเกิลใช้วิธีตั้งค่า flag เพื่อปิดการติดตั้งแอพ 32 บิต คาดว่าเหตุผลเป็นเพราะกูเกิลต้องการทดสอบว่าถ้าใช้ปิด flag แบบนี้จะส่งผลกระทบต่อแอพเก่าๆ สักแค่ไหน หากเจอปัญหาเยอะก็ยังสามารถกลับมาเปิด flag คืนให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Björn Kilburn หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของระบบปฏิบัติการ Wear OS ให้ข้อมูลกับ Wired ว่ากูเกิลจะออกระบบปฏิบัติการ Wear OS เวอร์ชันใหม่ทุกปี ลักษณะเดียวกับรอบการอัพเดต OS ของสมาร์ทโฟน

เขายังบอกด้วยว่ารอบการอัพเดตปีละครั้งเหมือน Android จะทำให้กูเกิลซัพพอร์ตฟีเจอร์จาก Android ได้ดีขึ้น เช่น หาก Android ของปีนั้นมีของใหม่ที่สำคัญ กูเกิลก็จะต้องหาวิธีนำมันมาใส่ในนาฬิกาให้ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพ Photos ของ Windows 11 เวอร์ชันใหม่ ดีไซน์ใหม่ รองรับการแสดงภาพโหมด gallery สะดวกในการจัดการภาพจำนวนมากๆ และมีฟีเจอร์ Memories ให้ระลึกความหลังจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ไปเที่ยว, วันนี้ในอดีต เป็นต้น

Photos ตัวใหม่ยังเชื่อมกับ OneDrive โดยตรง ทำให้การแบ็คอัพภาพสะดวกขึ้น แสดงโควต้าสตอเรจของ OneDrive ได้เลย อย่างไรก็ตาม มันจะถูกตัดฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอ เพราะมีแอพ Clipchamp มาแทนแล้ว

แอพ Photos ตัวใหม่จะใช้แทน Photos ตัวปัจจุบัน แต่ถ้ายังอยากใช้ตัวเก่าก็สามารถดาวน์โหลดคืนได้จาก Microsoft Store

ตอนนี้ Photos ตัวใหม่ยังเปิดทดสอบเฉพาะผู้ใช้ Windows Insider Dev Channel เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตใหญ่ครั้งแรกของ Windows 11 หลังจากออกเวอร์ชันแรกมานาน 1 ปีเต็ม ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Windows 11 2022 Update หรือที่ก่อนหน้านี้เรียกกันว่า 22H2 Update

ตอนนี้อัพเดต 22H2 เริ่มทยอยปล่อยผ่าน Windows Update แล้ว โดยยังเป็นการทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม อิงกับฮาร์ดแวร์ในเครื่องที่มั่นใจว่าอัพเดตไปแล้วไม่เกิดปัญหา ไมโครซอฟท์บอกว่าจะค่อยๆ ปล่อยอัพเดตในสัปดาห์แรกๆ และถ้าสถิติการอัพเดตออกมาดี จะเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ที่รองรับขึ้นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25201 ที่เป็น Dev Channel มีของใหม่ที่สำคัญคือบอร์ดแสดง Widgets แบบขยายเต็มหน้าจอได้ (Expanded View) สำหรับคนที่มี Widgets เยอะๆ อยากแสดงให้เห็นพร้อมกันทีเดียว

ฟีเจอร์ Widgets ของ Windows 11 ในปัจจุบัน สามารถแสดงบอร์ดได้เพียงครึ่งจอเท่านั้น ไมโครซอฟท์จึงเพิ่มความสามารถให้ขยายขนาดของบอร์ดได้ตามต้องการ และระบบปฏิบัติการจะจดจำขนาดของบอร์ดไว้ให้ตลอดไป

ของใหม่อย่างอื่นคือ Game Pass Widget รองรับการล็อกอินด้วยบัญชี Xbox profile และแสดงรายชื่อเกมที่เราเล่นล่าสุด เพื่อให้สามารถกลับไปเล่นเกมเดิมได้โดยง่าย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPhone วันนี้ รองรับผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดต iOS 16 นี้ อุปกรณ์ที่รองรับคือ iPhone 8 ขึ้นไป ส่วนอุปกรณ์ที่ไม่ได้ไปต่อคือ iPhone 6s, iPhone 7 และ iPhone SE รุ่นแรก

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือ หน้าจอล็อกที่ปรับแต่งรายละเอียดข้อมูลที่แสดงได้, Focus แบบใหม่ที่ลงรายละเอียดข้อมูลที่อนุญาตให้แสดงในการเตือน, ลูกเล่นเพิ่มเติมใน Messages, ฟีเจอร์แยกวัตถุออกจากพื้นหลังในรูปภาพ, Live Text แปลข้อความอัตโนมัติ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายละเอียดการออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ของระบบปฏิบัติการ iOS 16 ใน iPhone โดยจะอัพเดตได้ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน เป็นต้นไป (ไม่ระบุเวลา) รวมทั้ง watchOS 9 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือล็อกสกรีนที่ปรับแต่งรายละเอียดได้ และ widget แสดงข้อมูลรูปแบบใหม่ ส่วน watchOS 9 เพิ่มฟีเจอร์การออกกำลังกาย โหมดการทำงาน Low Power และเก็บประวัติ AFib

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 12.5.6 สำหรับ iPhone, iPad และ iPod touch รุ่นเก่า ที่ไม่สามารถอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด iOS 15 ได้แก่ iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad Air, iPad mini 2, iPad mini 3 และ iPod touch (6th Gen)

ในอัพเดต iOS 12.5.6 นี้ แอปเปิลระบุว่าแก้ไขช่องโหว่สำคัญของ WebKit ซึ่งมีรายงานการโจมตีแล้ว ผู้ที่ใช้อุปกรณ์กลุ่มดังกล่าวจึงควรอัพเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชันนี้ ทั้งนี้ช่องโหว่ดังกล่าวแอปเปิลได้แก้ไขไปแล้วใน iOS 15.6.1, iPadOS 15.6.1 และ macOS Monterey 12.5.1

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตผ่าน OTA ได้ โดยไปที่ Settings เลือก General และ Software Update

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกระบบปฏิบัติการสำหรับจอแสดงผลในรถยนต์ Android Automotive 13 มาแบบเงียบๆ หลังการออก Android 13 รุ่นสายหลัก เมื่อกลางเดือน

ของใหม่ใน Android Automotive 13 เน้นไปที่ฟีเจอร์ระดับแพลตฟอร์ม เช่น การเปิด camera2 API ให้ใช้งาน, ปรับปรุงสถาปัตยกรรมส่วนติดต่อกับฮาร์ดแวร์รถยนต์ vehicle HAL หรือ VHAL, การเชื่อมต่อกับ Ultra Wide Band (UWB) เช่น แท็กหรือมือถือที่ใช้เป็นกุญแจรถยนต์, Bluetooth stack ตัวใหม่ที่รองรับการใช้งานในรถยนต์ดีขึ้น เป็นต้น

ตอนนี้มีบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของโลกประกาศใช้งาน Android Automotive แล้วหลายราย เช่น Volvo/Polestar, GM, Ford, Stellantis, Honda, BMW โดยรถยนต์หลายรุ่นจะทยอยออกมาในช่วงปี 2023-2024

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ระบบปฏิบัติการ ChromeOS (ชื่อใหม่ไม่เว้นวรรคตรงกลางแล้ว)

  • Movie Editor ฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ ใช้งานผ่านแอพ Google Photos มีตัวช่วยอัตโนมัติ เช่น เลือกชื่อคนที่ต้องการทำคลิป ระบบจะเลือกคลิปของบุคคลนั้นมานำเสนอ และแนะนำธีมวิดีโอสำเร็จรูปให้ด้วย
  • แอพ Gallery เพิ่มฟีเจอร์แก้ไข PDF รองรับการไฮไลท์ข้อความ กรอกฟอร์ม เซ็นเอกสาร แปะโน้ต
  • แอพ Screencast สำหรับบันทึกคลิปการทำงานของหน้าจอ
  • แอพ Cursive สำหรับจดโน้ตด้วยลายมือ แปลงโน้ตเป็นไฟล์ PDF ได้
Tags:
Node Thumbnail

David Weston หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ โชว์ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ของ Windows 11 ที่จะปิดการทำงานของ Remote Desktop Protocol (RDP) ชั่วคราว (ค่าดีฟอลต์คือ 10 นาที) หากเจอความพยายามล็อกอินซ้ำๆ กัน (ค่าดีฟอลต์คือ 10 ครั้ง) เพื่อป้องกันการโจมตีแบบ brute force

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google ที่เกาะติดความเคลื่อนไหวของระบบปฏิบัติการ Fuchsia อัพเดตความคืบหน้าของการทำให้ Fuchsia รองรับแอพฝั่ง Android ที่มีจำนวนมหาศาลได้

ข้อจำกัดของ Fuchsia คือมันไม่ใช่ลินุกซ์ แต่ใช้เคอร์เนลของตัวเองชื่อ Zircon ทำให้การใช้ประโยชน์จากแอพ Android ทำได้ยาก ที่ผ่านมากูเกิลมีโครงการภายใน (ที่บางส่วนเปิดเผยในฐานข้อมูลสาธารณะ) หลายโครงการเพื่อทดลองแนวทางที่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central อ้างแหล่งข่าวภายในไมโครซอฟท์ว่าบริษัทกำลังจะกลับมาใช้รอบการออก Windows เวอร์ชันใหญ่ทุก 3 ปี แบบเดียวกับในยุค Windows Vista (2006), Windows 7 (2009), Windows 8 (2012), Windows 10 (2015) แล้วเลิกไปในยุค Windows 10 ที่เปลี่ยนมาใช้แนวคิด Windows as a Service ไม่ออกรุ่นใหญ่อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์กลับคำแล้วเปลี่ยนมาออก Windows 11 อีกครั้งในปี 2021 ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริง เราก็จะเห็น Windows 12 ออกในปี 2024

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์เคยประกาศว่าจะออกอัพเดตใหญ่ให้ Windows 11 ปีละครั้ง โดย Windows 11 ตัวแรกที่ออกปลายปี 2021 มีโค้ดเนมว่า Sun Valley ส่วนอัพเดตใหญ่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ (22H2) มีโค้ดเนมว่า Sun Valley 2

Tags:
Node Thumbnail

Chrome OS ระบบปฏิบัติการของกูเกิลสำหรับอุปกรณ์ Chromebook ได้รีแบรนด์ใหม่แบบเล็กน้อยจริง ๆ โดยเปลี่ยนการสะกดชื่อจาก Chrome OS เว้นวรรค มาเป็น ChromeOS ที่พิมพ์ติดกันยาว ซึ่งหัวหน้าฝ่ายการตลาดของกูเกิลยืนยันถึงการเปลี่ยนแปลงนี้

การเปลี่ยนแปลงนี้คงไม่ได้มีผลใด ๆ ในแง่ฟังก์ชันการใช้งาน แต่สะท้อนว่าแนวทางเรียกชื่อที่ตามด้วยคำว่า OS กำลังไปในทิศทางพิมพ์ติดกันยาวไม่เว้นวรรค ซึ่งถ้ายกตัวอย่างก็คงหนีไม่พ้น ...OS ทั้งหลายของแอปเปิล

ส่วนระบบปฏิบัติการอื่นของกูเกิลนั้น ยังมีวิธีสะกดที่ต่างกันออกไป เช่น Wear OS เว้นวรรค ส่วน Fuchsia หรือ Android ยังเรียกชื่อสั้น ๆ ไม่มี OS ต่อท้าย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีกูเกิลเปิดตัว ChromeOS Flex เครื่องมือที่ช่วยให้พีซีหรือแมคเครื่องเก่า สามารถลงระบบปฏิบัติการ Chrome OS ได้ ซึ่งตอนนั้นยังเป็นช่วงทดสอบแบบ early access สำหรับองค์กรที่ต้องการเข้าร่วมก่อน แต่ล่าสุดกูเกิลเตรียมเปิดให้ใช้งานได้มากขึ้น

โดยขั้นตอนนั้นให้ไปที่เว็บของ ChromeOS Flex และสร้างบูทยูเอสบีไดรฟ์ของ ChromeOS Flex เพื่อนำไปลงในพีซีหรือแมคเครื่องเก่าในหน่วยงานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25158 ให้กลุ่มทดสอบ Dev Channel มีการทดลอง UI ใหม่ๆ (ที่อาจไม่ได้นำมาใช้งานจริง) คือการปรับปุ่ม Search ใน Taskbar กลับมาเป็นช่องค้นหาคล้ายกับของ Windows 10 เดิม

Pages