Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ประกาศปล่อย Microsoft Store เวอร์ชันใหม่ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด่นของ Windows 11 ให้ระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนอย่าง Windows 10 ได้ใช้งานด้วย โดยได้ทดสอบกับผู้ใช้กลุ่ม Windows Insider มาได้ระยะหนึ่ง

ล่าสุดเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน Rudy Huyn หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรม Microsoft Store ก็ได้ทวีตระบุว่าเริ่มทยอยปล่อย Microsoft Store เวอร์ชันใหม่ให้ Windows 10 โดยทั่วไปแล้ว และจะไปถึงมือผู้ใช้ทุกคนในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อยอัพเดต Windows 10 November 2021 Update (v21H2) ให้ผู้ใช้ทั่วไปผ่าน Windows Update แล้ว อัพเดตตัวนี้เป็นอัพเดตย่อยที่มีของใหม่ไม่เยอะนัก เพราะไมโครซอฟท์หันไปทุ่มแรงให้ Windows 11 แทนแล้ว

ในโอกาสเดียวกัน ไมโครซอฟท์ยังประกาศนโยบายการอัพเดต Windows 10 จากนี้ไปว่าจะเหลืออัพเดตปีละ 1 ครั้ง แทนการอัพเดต 2 ครั้งที่ทำมาหลายปี ด้วยเหตุผลว่าต้องการใช้รอบการอัพเดตซิงก์กับ Windows 11 ที่จะออกอัพเดตใหญ่ปีละ 1 ครั้งช่วงปลายปีเช่นกัน ส่วนการซัพพอร์ต Windows 10 ในระยะยาวจะยังนานถึงปี 2025 เหมือนที่เคยประกาศไว้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 11 SE ระบบปฏิบัติการรุ่นพิเศษที่จับตลาดการศึกษาโดยเฉพาะ สิ่งที่แตกต่างจาก Windows 11 รุ่นปกติมีด้วยกัน 2 เรื่องใหญ่ๆ

อย่างแรกคือการปรับแต่งมาเพื่อพีซีสเปกต่ำ ราคาถูกระดับ 249 ดอลลาร์ เพื่อแข่งขันกับ Chromebook โดยมีบริษัทพีซีหลายเจ้าประกาศออกสินค้าที่เป็น Windows 11 SE เช่น Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JP-IK, Lenovo, Positivo รวมถึง Surface Laptop SE ของไมโครซอฟท์เอง

อย่างที่สองคือ เน้นการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์เป็นหลัก (ซึ่งงานส่วนใหญ่ของโรงเรียนใช้ผ่านเว็บอยู่แล้ว) นักเรียนไม่สามารถลงแอพใดๆ เพิ่มได้เองเลย และแอดมินของโรงเรียนสามารถติดตั้งแอพเฉพาะที่ไมโครซอฟท์อนุญาตเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาที่มีผู้ใช้งาน Mac จำนวนหนึ่ง ที่อัพเกรดเป็น macOS 12 Monterey แล้วพบว่าเครื่องใช้งานไม่ได้หรือ brick ไปเลยนั้น ล่าสุดมีคำชี้แจงจากแอปเปิลแล้ว

Rene Ritchie บล็อกเกอร์ที่เน้นรายงานข่าวแอปเปิล ได้ทวีตบอกว่าเขาได้รับรายละเอียดคำชี้แจงจากแอปเปิล ว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากบั๊กในเฟิร์มแวร์ของชิปความปลอดภัย T2 ที่ทำให้เครื่องเปิดไม่ได้ โดยปัญหานี้กระทบกับผู้ใช้ Mac ที่อัพเกรด macOS จำนวนน้อยมาก (very small number) ซึ่งแอปเปิลได้เพิ่มการแก้ไขเฟิร์มแวร์ไปในอัพเดตของ macOS แล้ว ผู้ใช้งาน Mac ที่พบปัญหา สามารถติดต่อ Apple Support เพื่อขอรับการแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 22494 มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ เพิ่มไอคอนไมโครโฟนที่มุมขวาล่างของ Taskbar โดยจะแสดงขึ้นมาเมื่อใช้งานโทรศัพท์หรือวิดีโอคอลล์ ผู้ใช้สามารถสั่ง mute/unmute ไมโครโฟนได้จากไอคอนนี้โดยตรง ไม่ต้องควานหาปุ่มในแอพแต่ละตัวที่ต่างกัน

ในเบื้องต้น แอพตัวแรกที่ใช้งานไอคอนไมโคโฟนนี้ได้คือ Microsoft Teams สำหรับธุรกิจ-การศึกษา แล้วจะตามมาด้วย Teams for Home สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน

ไมโครซอฟท์บอกว่าจะเปิด API นี้ให้กับแอพตัวอื่นๆ (เช่น Zoom) ด้วย ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานกับผู้ใช้ Windows 11 รุ่นเสถียรในอนาคต แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้แมคจำนวนหนึ่ง หลังอัพเกรด macOS 12 Monterey เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่าเครื่องไม่สามารถใช้งานได้ ถึงขั้นเปิดไม่ติด (bricked) ไปเลย โดยผู้ใช้รายงานเข้ามาในฟอรั่ม Apple Support และโซเชียลทั้ง Twitter/Reddit

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าปัญหาเกิดจากสาเหตุใด (คาดกันว่าน่าจะเกิดจากการอัพเดตเฟิร์มแวร์ที่มาพร้อมตัว OS) แต่อาการมักเกิดกับเครื่องแมคที่ค่อนข้างเก่าหน่อย (เครื่องที่ใช้ Apple Silicon ยังไม่เจอผู้ใช้แจ้งปัญหานี้) และตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงหรือคำแนะนำจากแอปเปิลว่าควรทำอย่างไรดี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ AnandTech มีบทความอธิบายสถาปัตยกรรมของ Core 12th Gen Alder Lake ที่ค่อนข้างละเอียด ของใหม่ที่สำคัญใน Alder Lake คือการมีคอร์สองขนาดคือ คอร์ใหญ่ Performance Core (P-Core) และคอร์เล็ก Efficiency Core (E-Core)

การมีคอร์ 2 ระดับ (แถม P-Core มี hyperthreading) ทำให้การเลือกว่าจะจ่ายงานให้คอร์ไหนมีความซับซ้อนขึ้นมาก เพราะในอดีต ซีพียู x86 มีคอร์แบบเดียวเท่ากันหมด การจ่ายงานเป็นหน้าที่ของ OS ที่เลือกจัดคิว (scheduler) ตามความเหมาะสม แต่ OS เองก็ไม่มีข้อมูลว่าคอร์ไหนมีสถานะอย่างไร ทำงานอะไรอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือของ Android 12.1 ที่เน้นฟีเจอร์สำหรับมือถือจอคู่ วันนี้กูเกิลเปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ Android 12L (L = large)

การเปลี่ยนแปลงของ Android 12L คือการออกแบบ UI/UX ให้รองรับหน้าจอคู่ที่กว้างกว่าจอมือถือปกติมาก ตัวอย่างเช่น แถบ notification ที่แบ่งเป็น 2 คอลัมน์แล้ว (ปุ่มควบคุมอยู่ซ้าย แจ้งเตือนอยู่ขวา) และมี Taskbar เข้ามาด้านล่างถ้าใช้ในจอใหญ่ ช่วยให้การลากแอพเข้าด้านข้างแต่ละจอ (split-screen) ทำได้ง่ายขึ้น

Android 12L ยังปรับปรุงเรื่องการจัดวางข้อความ (letterboxing) ให้ผู้ผลิต OEM สามารถปรับแต่งสไตล์ สี ขอบโค้ง ฯลฯ ได้มากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่อย่างหนึ่งของ Windows 11 คือ Microsoft Store เวอร์ชันใหม่ ที่ปรับดีไซน์ใหม่ เปลี่ยนเอนจินข้างหลังให้ทำงานเร็วขึ้น รองรับแอพที่เป็น win32

ล่าสุดไมโครซอฟท์เริ่มปล่อย Microsoft Store ตัวใหม่ให้กับ Windows 10 แล้ว โดยยังจำกัดเฉพาะกลุ่มผู้ทดสอบ Windows Insiders ก่อน แต่ Rudy Huyn หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรม Microsoft Store ก็ระบุว่าจะทยอยปล่อยให้กับผู้ใช้ Windows 10 ทุกคนในเร็วๆ นี้

ที่มา - @RudyHuyn via MSpoweruser

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว Windows 11 ไปเรียบร้อยแล้ว ฝั่งของ Windows 10 ก็มีอัพเดตรอบปลายปีตามสัญญา (จะยังมีอัพเดตไปจนถึงปี 2025) โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 November 2021 Update (21H2)

อย่างไรก็ตาม ของใหม่ใน Windows 10 v21H2 มีเพียงนิดเดียว (เหมือนกับ Windows 10 อัพเดตสองตัวล่าสุด) ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

OpenBSD โครงการเคอร์เนลแบบ Unix อีกตัวออกเวอร์ชั่น 7.0 เป็นเวอร์ชั่นหลัก 5 ปีหลังจากออกเวอร์ชั่น 6.0 เมื่อปี 2016 ตัวเคอร์เนลมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือรองรับซีพียูสถาปัตยกรรม RISC-V แบบ 64 บิต หลังจากเริ่มมีบอร์ดพัฒนาวางขายหลายตัว

โครงการ OpenBSD ยังดูแลโครงการย่อยๆ อีกหลายตัว ในรอบนี้ก็อัพเดตแอปพลิเคชั่นและไลบรารีไปพร้อมกัน เช่น OpenSMTPD 7.0, LibreSSL 3.4.1, OpenSSH 8.8

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อธิบายการปรับปรุง Task Manager ของ Windows 11 ให้แสดงผลโพรเซสของ Microsoft Edge ละเอียดขึ้นกว่าเดิม ตามที่เคยโชว์ไว้ก่อนหน้านี้

ในอดีต Task Manager แสดงโพรเซสของ Microsoft Edge โดยจัดกลุ่มรวมกัน ปัญหาคือแต่ละโพรเซสย่อยๆ ใช้ชื่อ Microsoft Edge เหมือนกันหมด ดูไม่รู้ว่าเป็นโพรเซสเกี่ยวกับอะไรบ้าง

ส่วน Task Manager เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ แยกรายละเอียดของโพรเซสให้เห็นชัดๆ ว่าเป็นโพรเซสของเบราว์เซอร์ ส่วนขยายตัวไหน จีพียู และแท็บย่อยๆ ตัวไหนบ้าง

ในกรณีที่เป็นโพรเซสที่แชร์ทรัพยากรร่วมกัน จะถูกจัดกลุ่มอยู่ในโพรเซสเดียวกันที่มีลูกศรด้านหน้า (ตัวอย่างในภาพคือ Tab: Office 365)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เขียนอธิบายเบื้องหลังการปรับไฟล์อัพเดตรายเดือน (quality update) ของ Windows 11 ให้มีขนาดเล็กลง 40% ผลคือดาวน์โหลดเร็วขึ้น แต่ยังอัพเดตได้ตามปกติเหมือนเดิม

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ไฟล์เล็กลงเป็นวิธีการทำ delta ที่หาความแตกต่างระหว่างไฟล์สองเวอร์ชัน ไมโครซอฟท์เริ่มใช้ไฟล์อัพเดตแบบ delta มาตั้งแต่ Windows 10 v1809 แต่การทำ delta ต้องทำทั้งสองขา คือขาไปข้างหน้า (ไฟล์เก่า -> ใหม่) และขากลับ (ไฟล์ใหม่ -> เก่า) ใช้ในกรณี rollback

ถึงแม้ความแตกต่างของไฟล์สองเวอร์ชันจะเหมือนกัน แต่การทำ delta ขาไปและขากลับนั้นแตกต่างกัน (ดูภาพประกอบ) ทำให้ไฟล์อัพเดตของไมโครซอฟท์ต้องเก็บ delta ทั้งสองขา (bidirectional)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ว่า Windows 11 สามารถติดตั้งในเครื่องตกสเปกขั้นต่ำได้ แต่จะไม่ได้อัพเดต รวมถึงแพตช์-ไดรเวอร์ แต่ในการอัพเดตครั้งแรกของ Windows 11 เมื่อวานนี้ ผู้ที่ติดตั้งบนเครื่องตกสเปกพบว่าก็ยังได้อัพเดตอยู่

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเกณฑ์เรื่องการปล่อยอัพเดตของไมโครซอฟท์เป็นอย่างไรกันแน่ และน่าจะเป็นไปได้สูงว่าไมโครซอฟท์ยัง "ใจดี" ในช่วงแรกๆ นี้อยู่ จึงไม่ได้สนใจตรวจเช็คปัจจัยนี้ ปล่อยอัพเดตให้เครื่องที่เป็น Windows 11 ทั้งหมด

ที่มา - MSpoweruser

Tags:
Node Thumbnail

Windows 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2021 ชาว Blognone หลายคนอาจติดตั้งและใช้งานกันแล้ว บางคนอาจลองใช้มาตั้งแต่ยุค Insider ในขณะที่อีกหลายคนไม่สามารถอัพเกรดได้เพราะถูกทิ้งไว้กลางทาง

รีวิวนี้น่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า ควรจะเอาอย่างไรกับ Windows 11 ดี อัพเกรดเลยวันนี้ รอไปก่อนค่อยอัพเกรด หรือหยุดอยู่กับ Windows 10

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Microsoft เริ่มปล่อยระบบปฏิบัติการ Windows 11 ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดแล้ว แต่ตามฉบับซอฟต์แวร์ช่วงออกใหม่ อาจมีบั๊กและความไม่เสถียรต่างๆ อยู่ ซึ่งนอกจากปัญหาประสิทธิภาพในการเล่นเกมลด 25% จากฟีเจอร์ความปลอดภัย VBS แล้ว เว็บไซต์ Windows Latest ยังพบปัญหาซอฟต์แวร์เบื้องต้นอีกเล็กน้อยดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวน์โหลด Windows 11 ตัวจริงตามกำหนด 5 ตุลาคมที่ประกาศไว้

วิธีการดาวน์โหลดที่ไมโครซอฟท์แนะนำคือ ให้รอการแจ้งเตือนจาก Windows Update ซึ่งจะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ โดยอิงจากข้อมูลฮาร์ดแวร์ว่าอัพเกรดแล้วผ่านฉลุย ไม่ติดปัญหาไดรเวอร์ของชิ้นส่วนบางอย่าง (ดูรายการชิ้นส่วนที่มีปัญหาได้จาก Windows 11 release health เช่น ตอนนี้ยังมีปัญหากับการ์ด Intel Killer)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PCGamer ลองทดสอบการเล่นเกมบน Windows 11 แล้วพบว่าฟีเจอร์ความปลอดภัย Virtualization-Based Security (VBS) ส่งผลต่อประสิทธิภาพของเกม ทำเฟรมเรตลดลงเฉลี่ยประมาณ 25%

Virtualization-Based Security (VBS) เป็นชุดฟีเจอร์ความปลอดภัยที่อิงกับ hypervisor มีมาตั้งแต่ Windows 10 แต่ไม่ถูกเปิดใช้เป็นดีฟอลต์ (อยู่ในหมวด Device Security) หากอัพเกรดเครื่องจาก Windows 10 เป็น Windows 11 ก็จะยังไม่เปิดใช้งาน แต่ถ้าเป็น Windows 11 ที่มาพร้อมเครื่อง OEM จะถูกเปิดเป็นดีฟอลต์

Tags:
Node Thumbnail

Lansweeper บริษัทซอฟต์แวร์จัดการเครื่องพีซีในองค์กร (IT Asset Management) สำรวจความพร้อมของพีซีองค์กรจำนวน 30 ล้านเครื่อง ที่ระบบของตัวเองมอนิเตอร์อยู่ พบว่ามีพีซีถึง 55% ที่สเปกไม่ผ่านความต้องการขั้นต่ำของ Windows 11 และไม่สามารถอัพเกรดได้

Lansweeper บอกว่าปัจจัยสำคัญมีอยู่ 3 เรื่องคือ ซีพียูต้องใช้ตามรุ่นที่กำหนด, แรมต้องอย่างน้อย 4GB และตัวปัญหาคือต้องมีชิป TPM 2.0 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ใช้เวทีงานสัมมนา Huawei Connect เปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับเซิร์ฟเวอร์ชื่อ OpenEuler

OpenEuler ไม่ใช่โครงการใหม่หมด เพราะเป็นการนำดิสโทรลินุกซ์ EulerOS ของ Huawei เอง (ตัวมันดัดแปลงมาจาก CentOS) มาโอเพนซอร์สบน GitHub ได้สักระยะหนึ่งแล้ว (ออกปีละสองครั้ง ใช้เลขเวอร์ชันเป็น 21.09 แบบเดียวกับ Ubuntu) แต่เพิ่งได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการบนเวทีใหญ่ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศนโยบายระบบปฏิบัติการใหม่ของปี 2021 ทุกตัวคือ iOS 15, iPadOS 15, macOS 12 Monterey, watchOS 8, tvOS 15 เตรียมเลิกใช้โปรโตคอล TLS เวอร์ชันเก่าคือ 1.0 และ 1.1 แล้ว (deprecated) และจะถอดออกถาวรในอนาคต จากนี้ไปจะรองรับเฉพาะ TLS 1.2 ขึ้นไปเท่านั้น

คณะทำงาน Internet Engineering Task Force (IETF) ประกาศเลิกใช้ TLS 1.0 และ 1.1 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 และมีโปรแกรมหลายตัวที่ประกาศหยุดรองรับแล้ว เช่น Firefox หรือ Edge

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 15 และ iPadOS 15 แล้วในวันนี้ สำหรับ iPhone, iPad และ iPod Touch ทุกรุ่นที่รองรับ iOS 14 และ iPadOS 14 จะสามารถอัพเดตได้

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

iOS 15 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายรายการ อาทิ โหมดการใช้งานโฟกัส เพื่อให้สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ได้ โดยไม่ถูกรบกวน, การแจ้งเตือนที่ออกแบบใหม่, เครื่องมืออ่านข้อความในรูปภาพ, Spotlight ที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยสามารถดูรายละเอียดคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดของ iOS 15 ได้ที่เว็บของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน California streaming เมื่อคืนนี้ แอปเปิลได้ประกาศวันปล่อยอัพเดตระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่ iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8 และ tvOS 15 โดยจะเปิดให้อัพเดตได้ในคืนวันที่ 20 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของไมโครซอฟท์ยืนยันกับ The Register ว่า Windows 11 ไม่รองรับการทำงานบนชิป Apple M1 ทั้งแบบเนทีฟ และผ่านระบบ virtualization อย่าง Parallels แต่ก็ไม่ได้อธิบายเหตุผล (ไมโครซอฟท์ใช้คำว่า supported scenario ซึ่งอาจหมายถึงใช้ได้ แต่ไม่ซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการ)

ฝั่งของ Parallels ยืนยันว่าสามารถทำได้ โดยปัจจุบันวิธีการคือต้องผ่าน Windows Insider ก่อน (รายละเอียด) แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า หากไมโครซอฟท์ไม่ออกอิมเมจ Windows 11 รุ่น GA ที่เป็นสถาปัตยกรรม Arm64 ให้ใช้งานแล้ว Parallels จะทำอย่างไร

Pages