Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 26058 รุ่นทดสอบ Canary/Dev Channels มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจด้าน UI หลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มโฆษณาระบบปฏิบัติการ ChromeOS Flex สำหรับองค์กรที่จะต้องเจอปัญหาพีซีเก่าที่เป็น Windows 10 หมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2025 และไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 11 ได้ด้วยข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์

ChromeOS Flex หรือชื่อเดิม Neverware ก่อนกูเกิลซื้อกิจการในปี 2020 เป็นการนำระบบปฏิบัติการ ChromeOS มาดัดแปลงให้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์พีซีและแมครุ่นเก่าๆ ที่หมดระยะซัพพอร์ตแล้ว จุดเด่นของมันคือฟรี ปลอดภัย เล็ก เร็ว อัพเดตง่าย ดูแลง่าย และมีอินเทอร์เฟซหลักเป็นเบราว์เซอร์ Chrome ที่คนจำนวนมากคุ้นเคย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 15 Developer Preview 1 ตามรอบปกติที่ออกในช่วงต้นปี (คราวนี้โค้ดเนมขึ้นต้นด้วยตัวอักษร V ซึ่งคาดว่าจะเป็น Vanilla Ice Cream) ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ยังเน้นไปที่ตัวแกนของระบบปฏิบัติการเช่นเคย หลังจากกูเกิลพยายามแยกส่วน Android ให้อัพเดตแยกจาก OS ได้ง่ายขึ้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดเผยว่าได้เพิ่ม "เสียงเอฟเฟคต์" ให้ระบบปฏิบัติการ ChromeOS เป็นครั้งแรกในเดือนกันยายน 2023 โดยก่อนหน้านั้น ChromeOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่เคยมีเสียงของระบบ (system sound) มาก่อนเลย

กูเกิลตัดสินใจเพิ่มเสียงชุดแรก 2 เสียงคือ เสียงร้องเวลาเสียบสายชาร์จ และเสียงเตือนตอนแบตเตอรี่ลดต่ำลง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ รวมถึงผู้ใช้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็น การมีเสียงบอกว่าเสียบสายชาร์จเข้าแล้ว หรือ แบตเตอรี่ต่ำถึงระดับที่ควรชาร์จ ช่วยลดความจำเป็นในการเรียกแอพอ่านหน้าจอ (screen reader) ลงได้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ @PhantomOfEarth โพสต์ภาพของฟีเจอร์ใหม่ใน Windows 11 Insider 24H2 ที่ยังไม่เปิดตัว ชื่อว่า Automatic Super Resolution หรือชื่อย่อ Auto SR โดยเป็นตัวเลือกอยู่ในหน้า Settings > System > Display > Graphics

คำอธิบายฟีเจอร์นี้ระบุว่าเป็นการใช้ AI ช่วยปรับแต่งรายละเอียดของภาพ โดยสามารถใช้ได้ทั้งแอพและเกม และสามารถตั้งค่าเปิดใช้ได้กับแอพเป็นรายตัวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Cristiano Amon ซีอีโอ Qualcomm ยืนยันข้อมูลในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 4/2023 ว่า Windows เวอร์ชันใหม่จะออกพร้อมกับพีซีที่ใช้ชิป Snapdragon X Elite ช่วงกลางปีนี้ (mid-2024)

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือจาก Windows Central ระบุว่าปีนี้ไมโครซอฟท์จะเปิดตัว AI PC พร้อม Windows เวอร์ชันใหม่ โดยเราจะเห็น Surface รุ่นใหม่ใช้ชิป Snapdragon X Elite พร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่แยกอัพเดต 2 รอบคือ ส่วนแกนระบบปฏิบัติการ โค้ดเนม Germanium และส่วนฟีเจอร์ โค้ดเนม Hudson Valley

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตส่วนแบ่งผู้ใช้ iOS แต่ละเวอร์ชัน โดยเป็นการรายงานตัวเลขครั้งแรก หลังจาก iOS 17 ออกมาเมื่อเดือนกันยายน ซึ่งข้อมูลนี้เป็นตัวเลขวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2024

iOS 17 มีส่วนแบ่งผู้ใช้งาน 76% ของผู้ใช้ iPhone ทั้งหมดที่ขายในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ส่วน iOS 16 มี 20% หากนับรวม iPhone ทั้งหมดทุกรุ่น iOS 17 คิดเป็น 66% ตัวเลขนี้น้อยกว่าตอน iOS 16 ที่มีส่วนแบ่งถึง 81% ในระยะเวลาเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวว่า Amazon กำลังทำระบบปฏิบัติการตัวใหม่โค้ดเนม Vega มาใช้แทน Fire OS และเริ่มใช้กับหน้าจออัจฉริยะ Echo Show 5 แล้ว

ฝั่งของ Amazon ไม่เคยแถลงใดๆ ในเรื่องนี้ แต่ล่าสุดมีข้อมูลอย่างเป็นทางการชิ้นแรกบนเว็บไซต์ Amazon (แม้ไม่ตั้งใจ) นั่นคือประกาศรับสมัครงานตำแหน่ง Software Development Engineer, Fire TV Experience ประจำที่สาขาเบอร์ลิน

ข้อมูลสำคัญคือบอกเนื้อหางานนี้ว่าต้องพัฒนาโค้ดฝั่งไคลเอนต์ของ Fire TV ที่กำลังเปลี่ยนผ่านจาก FOS/Android (FOS หมายถึง Fire OS) มาสู่ native/Ruse และ React Native

Tags:
Node Thumbnail

พบกันทุกสามปี ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Windows Server เวอร์ชันหน้าจะเรียกว่า Windows Server 2025 ถือเป็นการนับเลขต่อจาก Windows Server 2022 ที่ออกในปี 2021

ช่วงหลังไมโครซอฟท์ใช้วิธีออก Windows Server Insider รุ่นทดสอบอยู่เรื่อยๆ อยู่แล้ว เพียงแต่ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อกลางๆ ว่า Windows Server vNext ไม่ได้ระบุเลขปีชัดเจน ตอนนี้ไมโครซอฟท์เปลี่ยนชื่อ Insider ตัวล่าสุดเป็น 2025 เรียบร้อยแล้ว

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการรอบใหญ่ iOS 17.3 และ iPadOS 17.3 สำหรับคนใช้ iPhone และ iPad ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ สามารถอัพเดตแบบ OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดต iOS 17.3 นี้ มีฟีเจอร์สำคัญคือ Stolen Device Protection ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone ที่ถูกขโมย เช่น เพิ่มการใช้ Face ID ยืนยันตัวตนถ้าเปลี่ยนรหัสผ่าน, มีการหน่วงเวลาเปลี่ยนรหัสผ่าน หากพบอุปกรณ์อยู่ในพิกัดที่ไม่คุ้นเคย เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้วมีข่าวลือจาก Windows Central บอกว่าระบบปฏิบัติการ Windows ของปี 2024 จะเรียกว่า Windows 12 ชูฟีเจอร์ด้าน AI

แต่ล่าสุด Windows Central รายเดิมอ้างแหล่งข่าวว่า น่าจะยังเรียก Windows 11 ต่อไปก่อน โดยคงระบบเลขเวอร์ชันแบบเดิมคือ 24H2 ที่ออกช่วงครึ่งหลังของปีนี้

แหล่งข่าวของ Windows Central ให้เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ยังเรียก Windows 11 ต่อไปเป็นเพราะ Panos Panay หัวหน้าทีม Windows ลาออกจากไมโครซอฟท์ ถึงแม้ไม่มีรายละเอียดมากกว่านั้น แต่ก็พอเดาได้ว่าเป็นเพราะทิศทางของทีม Windows ยังไม่นิ่ง ไมโครซอฟท์จึงอาจเลือกไม่เสี่ยงเปลี่ยนเลขเวอร์ชันใหญ่ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23619 (Dev Channel) มีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ ส่งภาพจากมือถือ Android ไปยังแอพ Snipping Tool บนพีซีได้อัตโนมัติ

วิธีใช้งานต้องตั้งค่า Settings > Bluetooth & devices > Mobile devices เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับพีซีก่อน และเลือกเปิด Get new photo notifications

เมื่อเราถ่ายภาพหรือจับภาพหน้าจอบนมือถือ จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาบนจอพีซีทันทีว่า New photo และหากต้องการนำภาพนั้นไปใช้ต่อบนพีซี ก็สามารถกดเพื่อเรียกภาพขึ้นมาในแอพ Snipping Tool เพื่อตัดแต่งภาพก่อนอีกรอบได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ระบบปฏิบัติการที่เรารู้จักกันในชื่อ MS-DOS หรือ Microsoft Disk Operating System ไม่ได้ถูกพัฒนาโดยไมโครซอฟท์มาตั้งแต่แรก แต่เป็นไมโครซอฟท์ไปซื้อระบบปฏิบัติการ QDOS (Quick and Dirty Operating System) หรือภายหลังใช้ชื่อ 86-DOS ทำตลาด มาจากบริษัท Seattle Computer Products ในราคาราว 50,000 ดอลลาร์ แล้วนำไปขายต่อให้บริษัทอื่นๆ (รวมถึง IBM ในยุคนั้น ที่ใช้ชื่อ PC DOS ทำตลาด)

ล่าสุดมีการค้นพบไฟล์ของ 86-DOS เวอร์ชัน 0.1 C ที่ถูกเขียนขึ้นในปี 1980 ซึ่งน่าจะเป็นไฟล์ของ DOS เวอร์ชันเก่าที่สุดที่ย้อนหากันจนเจอ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังไม่เคยออกมาแถลงใดๆ เกี่ยวกับแผนการออก Windows ของปี 2024 ที่ลือกันว่าใช้โค้ดเนม Hudson Valley และจะเรียกว่า Windows 12 รวมถึงแผนการเรียกชื่อฮาร์ดแวร์ว่า AI PC

อย่างไรก็ตาม ในการเปิดตัวโน้ตบุ๊ก Dell XPS ของปี 2024 มีคนเห็นข้อความดอกจันตัวเล็กๆ ว่าฟีเจอร์ Wi-Fi 7 ของ XPS จำเป็นต้องรออัพเดต Windows 11 v24H1 ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดเดือนเมษายน 2024 และจะพรีโหลดมาพร้อมเครื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2024 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ลินุกซ์เดสท็อปครองส่วนแบ่งทางการตลาดของระบบปฏิบัติการเดสท็อปในประเทศไทยเกิน 4% ได้เป็นครั้งแรก ตามข้อมูลสถิติจากเว็บ StatCounter ที่เป็นเว็บเก็บข้อมูลสถิติต่าง ๆ

จากหัวข้อ "Desktop Operating System Market Share Thailand" ได้แสดงส่วนแบ่งทางการตลาดของระบบปฏิบัติการเดสท็อปในประเทศไทย พบว่า ลินุกซ์เดสท็อปสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้มากถึง 4.42% เมื่อเดือนธันวาคม 2023 ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกที่ลินุกซ์เดสท็อปครองส่วนแบ่งในประเทศไทยเกิน 4% ตั้งแต่เว็บ StatCounter ได้บันทึกสถิตินี้มาเมื่อมกราคม 2009 จนถึงปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 26020 (Canary Channel) มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญสำหรับผู้ใช้ทั่วไปดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows 11 ให้กับกลุ่มทดสอบ Windows Insider เบต้า ซึ่งมีรายงานฟีเจอร์ใหม่ใน Windows Update ผู้ใช้สามารถเลือกลง Windows ใหม่ได้ผ่านคำสั่ง Fix Problems using Windows Update โดยไฟล์ข้อมูล โปรแกรม และการตั้งค่ายังคงอยู่ทั้งหมด

เดิมหากผู้ใช้พบปัญหา Windows และต้องการลง Windows ใหม่ ต้องใช้วิธี in-place upgrade ซึ่งจะมีขั้นตอนเพื่อสำรองข้อมูล โปรแกรม และการตั้งค่าเดิมไว้ แต่ต้องใช้เวลามาก วิธีการใหม่ที่ไมโครซอฟท์เพิ่มมาผ่าน Windows Update น่าจะช่วยแก้ปัญหาที่หลายคนเคยประสบให้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามตอนนี้คำสั่งดังกล่าวยังปรากฏเพียงปุ่มคำสั่งเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้ตอนนี้ โดยคาดว่าฟีเจอร์นี้จะมีกับผู้ใช้งานทั่วไป เร็วที่สุดภายในอัพเดตช่วงไตรมาส 1 ปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ระบบปฏิบัติการ Android 14 QPR1 สามารถดู Battery Information ที่ระบุวันที่ผลิตแบตเตอรี่ และจำนวนรอบการชาร์จที่แบตเตอรี่ได้ แล้วปล่อยออกมาให้ผู้ใช้งานทั่วไปใช้ในอัปเดต Pixel Feature Drop รอบธันวาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดใน Android 14 QPR2 Beta 2 ทาง Android Authority เว็บไซต์ข่าวเกี่ยวกับ Android พบว่ามีตัวเลือกใหม่ในเมนู Battery ของ System Setting ชื่อว่า Battery Health หรือการดูสุขภาพแบตเตอรี่แบบ iPhone

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เผยรายชื่ออุปกรณ์ที่จะได้ใช้ HyperOS ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 หลังจากที่นำร่องเปิดให้ใช้งานบน Xiaomi 14 และ 14 Pro ที่เพิ่งเปิดตัวไป โดยจะเน้นไปที่โทรศัพท์ และแท็บเล็ตรุ่นปัจจุบันของ Xiaomi, Redmi และ POCO ก่อน ได้แก่ Xiaomi 13 Ultra, Xiaomi 13 Pro, Xiaomi 13, Xiaomi 13T Pro, Xiaomi 13T, Redmi Note 12, Redmi Note 12S, Xiaomi Pad 6 และ POCO F5

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าววงในของ Windows รุ่นปีหน้า 2024 ที่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะเรียก Windows 12 หรือไม่ เพราะฝ่ายการตลาดของไมโครซอฟท์ยังไม่ตัดสินใจเรื่องนี้

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Windows ปี 2024 เกิดจากปัจจัยผู้บริหาร Panos Panay ที่ดูแลทีม Windows ลาออก โดยแนวทางที่ Panos วางเตรียมเอาไว้คือ กลับมาออกตัวแกนหลักของระบบปฏิบัติการ (platform) ทุกสามปี แล้วออกอัพเดตฟีเจอร์ย่อยให้บ่อยๆ ปีละ 2-3 ครั้ง (ภาษาภายในไมโครซอฟท์เรียก Moment updates) ดังที่เราเห็นใน Windows 11 ช่วงหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows 10 ที่จะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 14 ตุลาคม 2025 หรืออีกเกือบสองปีข้างหน้า ซึ่งจะไม่มีการออกอัพเดตแก้ไขบั๊ก แพตช์ช่องโหว่ความปลอดภัย และอื่น ๆ จึงแนะนำให้องค์กรและผู้ใช้งานวางแผนอัพเดตเป็น Windows 11

Windows 10 ออกอัพเดตส่วนฟีเจอร์การใช้งานรุ่นสุดท้าย Windows 10 22H2 เมื่อเดือนเมษายน และจากนี้จะมีเฉพาะแพตช์ความปลอดภัยจนถึงปี 2025 ตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Windows 11 ใช้แกนภายในตัวเดียวกับ Windows 10 แต่ก็มี shell บางส่วนที่แตกต่างกัน จุดสำคัญคือ Start Menu และ Taskbar แบบใหม่ที่เป็นคนละโปรแกรมกันเลย

ที่ผ่านมา ผู้ใช้ Windows 11 มีวิธีเรียก Taskbar ตัวเดิมของ Windows 10 กลับมาใช้งานได้ เพราะไมโครซอฟท์แค่ซ่อนไว้เฉยๆ เท่านั้น แต่ล่าสุดมีคนค้นพบว่าใน Windows 11 Insider Preview Build 26002 (Canary Channel) ไมโครซอฟท์ปิดไม่ให้ใช้งาน Taskbar ตัวเดิมแล้ว โดยมีการตั้งค่าแบบใหม่ชื่อ DisableWin10Taskbar เพิ่มเข้ามาในระบบ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการฝังตัว ThreadX จากการซื้อบริษัท Express Logic ในปี 2019 แล้วนำมาให้บริการกับลูกค้าองค์กรภายใต้ชื่อ Azure RTOS (real-time operating system)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเปิด ThreadX เป็นโอเพนซอร์ส และยกให้มูลนิธิ Eclipse Foundation ดูแลต่อ ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Eclipse ThreadX

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ทาง FreeBSD ได้ปล่อย FreeBSD 14.0 รุ่นเสถียรอย่างเป็นทางการตัวแรกของรุ่น 14 โดยรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญดังนี้

  • OpenSSH ปรับรุ่นเป็น 9.5p1
  • OpenSSL ปรับรุ่นเป็น 3.0.12 จากเดิมเป็น 1.1.1t ใน FreeBSD 13.2
  • FreeBSD รองรับซีพียูมากสูงสุดถึง 1024 คอร์ ใน ARM64 และ AMD64 เป็นครั้งแรก จากเดิมที่รองรับสูงสุดเพียง 256 คอร์

ใครที่ใช้งาน FreeBSD อยู่สามารถปรับรุ่นได้แล้ววันนี้

ที่มา: FreeBSD 14.0-RELEASE Announcement - FreeBSD และ Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับ Windows 11 ตามกฎหมายการแข่งขัน Digital Markets Act (DMA) ของเขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area หรือ EEA) โดยมีสาระสำคัญดังนี้

Pages