Tags:
Microsoft

Joe Belfiore ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ตอบคำถามเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 ผ่าน @joebelfiore มีสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

 • แอพธีม lock screen ไม่ได้มากับ WP8.1 Preview for Developers ด้วย และยังบอกไม่ได้ว่าจะมาเมื่อใด (1)
 • ฟีเจอร์ Quiet Hours ถูกผูกกับ Inner Circle และ Inner Circle ก็ถูกผูกกับ Cortana อีกที ดังนั้นเฉพาะประเทศที่ใช้งาน Cortana ได้ถึงจะใช้ Quiet Hours (2)
 • การผนวก Skype เข้ากับระบบปฏิบัติการที่ผู้ใช้จะสามารถสลับระหว่างสนทนาเป็นคุยวิดีโอได้ทันทีนั้นต้องรอแอพตัวใหม่ (3)
 • แอพสำหรับ WP8.1 อาทิ Facebook, Skype, Twitter และ Music กำลังจะมา (4) ก็ต้องมาดูกันอีกทีว่า Xbox Music ใหม่ (แอพ Music ที่ Belfiore กล่าวถึง) จะแก้ปัญหาต่างๆ อาทิ โหลดช้า ไม่สามารถปาดนิ้ว (swipe) เพื่อเปลี่ยนแทร็ก ไม่สามารถดูได้ว่าเพลงถัดไปในลิสต์คือเพลงอะไร เป็นต้น หรือไม่ (Windows Phone Central)
 • ปัญหาเพลงซ้ำบน WP8 ได้รับการแก้ไขแล้วใน WP8.1 (5)
Tags:
Microsoft

Terry Myerson ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่ดูแลการพัฒนาระบบปฏิบัติการทุกตัว ให้สัมภาษณ์กับ ZDNet ถึงอนาคตตามวิสัยทัศน์ "One Windows" ดังนี้

 • ไมโครซอฟท์รับฟังความเห็นของลูกค้ามากกว่าในอดีตมาก ผลออกมาเป็น Windows 8.1 Update ที่รองรับการทำงานด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดดีขึ้นมาก แต่ในฝั่งของการสัมผัสก็ไม่ได้ตัดอะไรทิ้งไป ไมโครซอฟท์จะมองว่าทั้งคู่มีศักดิ์ฐานะเท่ากัน
 • ปัจจุบันมี Office บน iPad แล้ว จุดแข็งของ Windows ที่ยังเหลืออยู่ในมุมมองของเขาคือฟีเจอร์ด้านองค์กร ความปลอดภัย เกม นอกจากนี้ "Office เวอร์ชันที่ดีที่สุด" รันบน Windows เสมอมา
 • เขาตอบคำถามเรื่องการรวม Windows Phone กับ Windows RT เข้าด้วยกันแบบอ้อมๆ ว่า ไมโครซอฟท์ยังทำ Windows เวอร์ชัน ARM ต่อไปอย่างแน่นอน และ Windows on ARM เวอร์ชันหน้าจะตอบโจทย์อุปกรณ์ทุกรูปแบบ
 • วิสัยทัศน์ One Windows ในปัจจุบันหมายถึงแพลตฟอร์มการพัฒนาเดียวกันสำหรับอุปกรณ์หลายๆ ชนิด แต่ยังไม่ได้แปลว่ามี Windows เวอร์ชันเดียวสำหรับอุปกรณ์ทุกชนิด
 • ประเด็นเรื่อง Internet of Things นั้น ไมโครซอฟท์อยู่ในวงการนี้มานานตั้งแต่ Windows CE และปัจจุบันมี Windows Embedded รองรับตลาดนี้อยู่แล้ว แต่จะขยายเพิ่มเพื่อรองรับอุปกรณ์ให้มากขึ้น

ที่มา - ZDNet

Tags:
Windows 8.1

ไมโครซอฟท์เผยว่า Windows 8.1 Update มากับเทคโนโลยีการติดตั้งแบบใหม่ ที่จะลดพื้นที่เก็บไฟล์ระบบลง ซึ่งจะมีผลดีต่ออุปกรณ์ที่มีหน่วยความจำในตัวน้อยอย่างแท็บเล็ตที่มี SSD และ eMMC ขนาดเพียง 16 หรือ 32 กิกะไบต์เท่านั้น มีที่เหลือให้ผู้ใช้เก็บข้อมูลส่วนตัวหรือติดตั้งแอพได้มากขึ้น

รูปแบบการติดตั้ง Windows 8.1 พร้อมอัพเดตล่าสุดมีชื่อว่า Windows Image Boot (WIMBoot) โดยแทนที่จะแตกไฟล์จากไฟล์อิมเมจ (ไฟล์ที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์หรือผู้ใช้สร้างขึ้นเพื่อแพ็ค Windows, แอพ และไฟล์ต่างๆ ไว้ในไฟล์เดียวกัน ช่วยให้สะดวกในการติดตั้งเครื่องใหม่หรือติดตั้งบนอุปกรณ์จำนวนมากอย่างในองค์การ ไฟล์ลักษณะนี้จะเป็นแบบอ่านอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขคอนเทนต์ในไฟล์ได้) มาลงไดรฟ์ C: ก็ใช้ไฟล์พอยน์เตอร์ชี้ไปจากไดรฟ์ C: ไปยังไฟล์อิมเมจแทน ระบบปฏิบัติการจะทราบว่าจะบู๊ตเครื่องขึ้นมาได้อย่างไรถึงแม้ไฟล์ระบบจะถูกแพ็คเก็บไว้ในไฟล์อิมเมจ

Tags:
Windows 8.1

มาตามสัญญาครับ ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อยไฟล์อัพเดตของ Windows 8.1 Update ให้ผู้ใช้ Windows 8.1 แล้ว

การอัพเดตจะผ่านกระบวนการของ Windows Update ตามปกติ (ตัวอัพเดตใช้โค้ดว่า KB 2919355) โดยต้องรีสตาร์ตเครื่องใหม่หนึ่งครั้ง ถ้ารีสตาร์ตแล้วเจอปุ่ม Search/Power โผล่มาบนหน้าจอ Start Screen ก็แปลว่าได้อัพเดตแล้วเรียบร้อย

ไมโครซอฟท์บอกว่าจะทยอยปล่อยอัพเดตอัตโนมัติตลอดช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ถ้าใครใจร้อนก็สามารถกด manual update กันเองได้ตามปกติ

ใครอัพเดตเป็น Windows 8.1 Update แล้วก็มาแสดงความเห็นกันได้ครับว่าอัพแล้วดีกว่าเดิมแค่ไหน

ที่มา - Microsoft

Tags:
Microsoft

ให้หลังจากการเปิดตัว Windows Phone 8.1 เมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนนี้มีนักพัฒนาบางส่วนได้รับอีเมลแจ้งจากไมโครซอฟท์แล้วว่าจะเริ่มส่งอัพเดต Windows Phone 8.1 รุ่นพรีวิวให้กับผู้ผลิตในวันที่ 14 เมษายนนี้ ส่วนนักพัฒนาจะได้รับอัพเดตตามมาในเดือนเดียวกันผ่านโครงการ Developer Preview

สำหรับใครที่เคยใช้ Windows Phone และชอบลองของใหม่มาก่อน จะทราบดีกว่าโครงการ Developer Preview แม้จะจั่วหัวว่าสำหรับนักพัฒนา แต่ก็เปิดให้ผู้ใช้ทุกรายสามารถใช้ได้ โดยเมื่อเข้าร่วมแล้วจะสามารถข้ามการอัพเดตจากผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อรับอัพเดตโดยตรงจากไมโครซอฟท์ เหมือนกับที่ใช้อัพเดต GDR หลายรุ่นที่ผ่านมา

ส่วนกำหนดการปล่อย Windows Phone 8.1 รุ่นจริงนั้นคงต้องรอกันต่อไป โดยไมโครซอฟท์บอกว่าจะต้องปรับแต่งตัวระบบปฏิบัติการเสียก่อน ทำให้เวลาอาจจะล่าช้าออกไปอีก ส่วนกำหนดการของ Nokia Lumia 630/635 ที่มาพร้อมกับ Windows Phone 8.1 ในตัวก็คาดว่าจะวางขายอย่างเร็วเดือนหน้าครับ

ที่มา - Neowin

Tags:
Windows 8.1

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Windows 8.1 Update ที่เคยหลุดมาก่อนงานเริ่มเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นอัพเดตย่อยๆ ที่ออกแบบมาเพื่อเน้นแก้ไขส่วนติดต่อผู้ใช้โดยเฉพาะ ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้สะดวกทั้งจอสัมผัส เม้าส์ และคีย์บอร์ด

การเปลี่ยนแปลงคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • เพิ่มปุ่มปิดเครื่อง และปุ่มค้นหาไว้ที่มุมขวาบนของหน้า Start Screen
 • สามารถเปิดเครื่องแล้วเข้าหน้าเดสก์ท็อปได้ (boot-to-desktop)
 • สามารถพินแอพของ Windows Store ไว้ที่ทาสก์บาร์ได้
 • สามารถปิดแอพของ Windows Store ได้จากมุมขวาบนเหมือนแอพทั่วไปแล้ว
 • คลิกขวาเพื่อจัดการ tile ได้
 • เมื่อติดตั้งแอพครั้งแรก แอพจะถูกพินลงทาสก์บาร์ และจะมีแจ้งเตือนที่มุมซ้ายล่างของ Start Screen เพื่อแจ้งเตือนว่ามีแอพใหม่อีกที
Tags:
Linux

จากข่าว ตู้ ATM กว่า 95% ทั่วโลกยังใช้ Windows XP แต่ Windows XP กำลังจะหมดอายุในวันที่ 8 เมษายนนี้

ผู้บริหารของสมาคมอุตสาหกรรม ATM (ATMIA) ออกมาให้ข้อมูลว่าปัญหาเรื่อง Windows XP เป็นปัญหาใหญ่ของวงการนี้ และกลุ่มมาตรฐานความปลอดภัยด้านบัตรจ่ายเงิน (PCI SSC) ก็ออกกฎว่าตู้ที่ใช้ Windows XP หลังวันที่ 8 เมษายนจะต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยตามข้อกำหนดของกลุ่มด้วย

ผู้ให้บริการ ATM ในสหรัฐบางรายเริ่มย้ายไปใช้ Windows 7 แล้ว แต่ผู้ให้บริการอีกส่วนหนึ่งก็มองตัวเลือกว่าจะย้ายไปใช้ลินุกซ์แทน เนื่องจากไม่ต้องเสียเงินอัพเกรดค่าฮาร์ดแวร์เหมือน Windows 7 และวงการเครื่องจ่ายเงิน (POS) ในสหรัฐก็คุ้นเคยกับการใช้ลินุกซ์มาสักระยะหนึ่งแล้ว (ร้านสะดวกซื้อและร้านในปั๊มน้ำมันของสหรัฐ 30% ใช้ระบบ POS ที่เป็นลินุกซ์แล้ว)

ในอดีต ตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับตู้ ATM เป็นของ IBM OS/2 แต่ก็ค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็น Windows XP ในที่สุด

ที่มา - Computerworld

Tags:
Windows 8.1

แม้ว่าไมโครซอฟท์จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Windows 8.1 Update มาแล้ว แต่ความแน่นอนในการปล่อยให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดไปใช้นั้นยังไม่แน่นอน แม้ว่าจะมีข่าวลือว่าเข้าสถานะ RTM ไปแล้วก็ตาม และคุณ nuntawat ทำนายว่าจะมีการหลุดออกสู่สาธารณะอย่างแน่นอน (อ้างอิง) ซึ่งก็เป็นไปตามที่ทำนายทุกประการ เพียงแต่คราวนี้คนที่ทำหลุดก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นไมโครซอฟท์เสียเอง

The Verge รายงานว่าผู้ใช้คนหนึ่งในกระดานสนทนาของเว็บไซต์ My Digital Life พบข้อมูลว่ามีการอัพโหลดตัวอัพเดตดังกล่าวขึ้นไปบนระบบของ Windows Update โดยเป็นชุดของการอัพเดตจำนวน 6 ตัว ซึ่งทั้งหมดจะทำการปรับปรุงเครื่องให้เป็น Windows 8.1 Update อย่างสมบูรณ์

เมื่อไมโครซอฟท์ทราบเรื่อง จึงทำการนำเอาไฟล์ของ Windows 8.1 Update ออกจากระบบของ Windows Update ในเวลาไม่นานนัก แต่ก็ไม่ทันบรรดาผู้ที่ดาวน์โหลดกันไปก่อนหน้าแล้ว จึงมีการเผยแพร่ชุดไฟล์ดังกล่าวทางอินเตอร์เน็ตจำนวนมากไปแล้ว ด้าน The Verge เมื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าวไปยังตัวแทนของไมโครซอฟท์ กลับได้รับคำตอบเพียงว่า จะเปิดเผยรายละเอียดที่เหลือในภายหลังเท่านั้น

ที่มา - My Digital Life Forum ผ่าน The Verge

Tags:
Windows Phone 8

ยังมีคงมีข้อมูลเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 หลุดออกมาเรื่อยๆ อาทิ Cortana ระบบผู้ช่วยส่วนตัว, Live Tiles พร้อมภาพพื้นหลัง, IE11 มี InPrivate Browsing เป็นต้น ล่าสุดมีข้อมูลชุดใหม่เกี่ยวกับ WP8.1 ดังนี้

Action Center

เอกสาร SDK อธิบายว่า นักพัฒนาสามารถสร้างการแจ้งเตือน (notification) ได้สูงสุด 20 รายการต่อแอพ, รวมกลุ่มการแจ้งเตือนไว้ด้วยกัน, แทนที่การแจ้งเตือนเดิมด้วยอันใหม่, กำหนดอายุของการแจ้งเตือน (สูงสุด 7 วัน) และสามารถสร้างการแจ้งเตือนแบบ "Ghost Toast" ที่จะปรากฏอยู่ใน notification center เท่านั้นได้ ส่วนผู้ใช้นั้นสามารถกดดูการแจ้งเตือน และลบการแจ้งเตือนทีละรายการ ทีละกลุ่มของการแจ้งเตือน หรือการแจ้งเตือนทั้งหมดได้

ที่น่าแปลกคือ เอกสารดังกล่าวมีข้อความว่า "Available on Phone only" ด้วย ไม่รู้จะสื่อถึงอะไร - @AngelWZR (1, 2)

Tags:
Windows 8.1

หลังจากมีข่าว Windows 8.1 with Bing ที่เป็น SKU ตัวใหม่ซึ่งทดสอบการหาเงินรูปแบบใหม่ของไมโครซอฟท์ และมีเป้าหมายเป็นตัวอัพเกรดฟรีหรือราคาถูกสำหรับผู้ที่ใช้ Windows 7 คาดว่าไมโครซอฟท์อาจเสนอ SKU นี้ให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของการลดค่าลิขสิทธิ์ที่เป็นข่าวลือก่อนหน้านี้ ล่าสุดบล็อกเกอร์รัสเซีย WZor เจ้าเก่าได้ปล่อย Windows Assessment and Deployment Kit (Windows ADK) for Windows 8.1 Update 2014 ชุดปรับแต่ง Windows สำหรับ OEM และบริษัทที่ต้องการติดตั้งระบบปฏิบัติการลงเครื่องจำนวนมาก - WZor

สิ่งที่น่าสนใจคือ เอกสาร Windows ADK พูดถึง Windows 8.1 with Bing ดังนี้

 • Windows 8.1 with Bing เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่ช่วยให้ OEM สามารถติดตั้งบนเครื่องที่มีราคาถูกได้ และก็ช่วยเพิ่มปริมาณการใช้งานบริการของไมโครซอฟท์อย่าง Bing และ OneDrive
 • วินโดวส์รุ่นนี้จะตั้งเสิร์ชเอนจิ้นของ Internet Explorer เป็น Bing โดยค่าปริยาย ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเสิร์ชเอนจิ้นหรือกระทั่งติดตั้งเบราว์เซอร์อื่นได้ในภายหลัง แต่ OEM ไม่สามารถกำหนดเสิร์ชเอนจิ้นเป็นอย่างอื่นได้
 • วินโดวส์รุ่นนี้รองรับทั้ง 32 บิต และ 64 บิต มี image สามแบบให้ OEM เลือกเป็น baseline ในการปรับแต่งเพื่อติดตั้งบนอุปกรณ์ของตน คือ Windows 8.1 with Bing Single Language, Windows 8.1 with Bing China (สำหรับขายในจีน), Windows 8.1 with Bing N (สำหรับขายในยุโรป)
Tags:
Windows 8.1

บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่เคยมีประวัติปล่อยข้อมูลวงในสายไมโครซอฟท์บ่อยครั้ง เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ sign off อัพเดต Windows 8.1 (ที่เราได้ยินชื่อเรียกเป็นการภายในว่า Update 1 ส่วนไมโครซอฟท์เรียก Update ไม่มีเลข 1) เพื่อให้เข้าสู่สถานะ RTM (release to manufacturing) แล้ว WZor เรียกอัพเดตนี้ว่า Spring Update มีชื่อ build เป็น 6.3.9600.17031.WINBLUE_GDR.140221-1952

ผมว่าอีกไม่นาน Spring Update คงหลุดออกสู่สาธารณะก่อนที่บริษัทจะปล่อยให้สมาชิก MSDN ดาวน์โหลดในวันที่ 2 เม.ย. และให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลดผ่าน Windows Update ในวันที่ 8 เม.ย. ตามข่าวลือล่าสุดครับ

ที่มา: @WZorNET

Tags:
Windows XP

จากข่าว ไมโครซอฟท์จะหยุดการสนับสนุนทางด้านเทคนิคของ Windows XP ในวันที่ 8 เม.ย. นี้ ซึ่งใกล้เข้ามาทุกที ไมโครซอฟท์เตรียมแจ้งให้ผู้ใช้ Windows XP ทราบเรื่องนี้โดยจะขึ้นข้อความเตือนตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมเป็นต้นไป

วิธีการเตือนจะแจ้งเป็น dialog box มาตรฐาน ซึ่งผู้ใช้สามารถกดปิดเพื่อไม่ให้แสดงผลแบบถาวรได้ ส่วนข้อความนั้นสั้นๆ เพียงว่า Windows XP จะหมดระยะสนับสนุนในวันที่ 8 เมษายน 2014 พร้อมลิงก์ให้ไปอ่านข้อมูลต่อบนเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังจับมือกับบริษัท Laplink ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ช่วยย้ายข้อมูลข้ามเครื่อง โดยจะแจก PCmover Express for Windows XP ให้ดาวน์โหลดฟรีผ่าน windowsxp.com ในเร็วๆ นี้ (รุ่น Pro ต้องซื้อ) โดยมันจะช่วยย้ายข้อมูลจาก Windows XP ไปยัง Windows รุ่นใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น

ที่มา - ZDNet

Tags:
Windows 8.1

ขอรวมข่าวลือเกี่ยวกับ Windows 8.1 มานำเสนอในคราวเดียวกัน ดังนี้ครับ

ข่าวแรก Paul Thurrott คอลัมนิสต์ที่มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์เผยว่า ไมโครซอฟท์จะปล่อย Windows 8.1 Update 1 (หรือที่ไมโครซอฟท์เรียกว่า Windows 8.1 Update) ให้สมาชิก MSDN ดาวน์โหลดในวันที่ 2 เม.ย. และให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลดผ่าน Windows Update ในวันที่ 8 เม.ย. - ‏@thurrott

อีกข่าว เมื่อสัปดาห์ก่อน บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่เคยมีประวัติปล่อยข้อมูลวงในสายไมโครซอฟท์บ่อยครั้ง ปล่อยข้อมูล SKU ตัวใหม่ Windows 8.1 with Bing ซึ่งสร้างความงงงวยว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่ ล่าสุดเว็บไซต์ ZDNet รายงานว่า SKU นี้จะเป็นตัวทดสอบการหาเงินรูปแบบใหม่ของไมโครซอฟท์

Windows 8.1 with Bing ได้รับการปรับแต่งเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ Windows 8.1 แบบอื่น แต่อาจจะมี placeholder ป้ายโฆษณาไว้เผื่อใช้ในอนาคตเมื่อบริษัทเปิดให้ใช้ระบบปฏิบัติการ “ฟรี” แต่แหล่งข่าวก็ไม่แน่ใจว่า SKU นี้จะมาทันการปล่อย Update 1 หรือไม่ - ZDNet

Tags:
Windows Server 2012

ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าจะปล่อย Windows Server 2012 R2 Update อัพเดตชุดเล็ก (minor update) เพื่อให้สอดคล้องกับ Windows 8.1 Update ที่บริษัทเผยรายละเอียดไปงาน MWC ปีนี้เช่นกัน

บริษัทเปิดเผยรายละเอียดของการปรับปรุงคร่าวๆ ว่า เป็นการปรับส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) แก้บั๊ก และรวมอัพเดตก่อนหน้านี้เข้าไว้ด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้ระบุวันที่จะปล่อยอัพเดตนี้อย่างชัดเจน โดยบอกแต่เพียงในฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ (ซึ่งก็คือเดือนมีนาคมเป็นต้นไป) ครับ

ที่มา: Windows Server Blog

Tags:
Windows Phone 8

ถึงแม้ Microsoft จะไม่เปิดตัว Windows Phone 8.1 ที่งาน MWC 2014 แต่ Joe Belfiore ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ ก็เปิดเผยรายละเอียดบางส่วนของอัพเดตที่จะมาในฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ ดังนี้

 • มือถือรัน WP8 ปัจจุบันจะรองรับอัพเดตนี้ (ต้องวัดดวงอีกทีว่าผู้ให้บริการจะยอมอัพเดตให้หรือไม่)
 • อัพเดต สนับสนุนปุ่มบนหน้าจอ สนับสนุนชิป Snapdragon 200, 400 และ 400 LTE ซึ่งทำให้ผู้ผลิตทำเครื่องที่ราคาถูกลง ยอมให้ใช้ฮาร์ดแวร์ที่รัน Android มาปรับใช้รัน WP ได้ และปรับเงื่อนไขที่ต้องมีปุ่มถ่ายภาพเป็นทางเลือกแทน
 • ติดตั้งแอพลง microSD ได้ ซึ่งทำให้ผู้ผลิตสามารถปล่อยอุปกรณ์ที่มีแรม 512 เมกะไบต์ กับหน่วยความจำภายใน 4 กิกะไบต์ได้
 • รองรับซิมการ์ดสองใบ โดยจะมี Live Tiles สำหรับแต่ละซิมการ์ด

เพิ่มเติม Belfiore ยังระบุว่า Enterprise Feature Pack ที่บริษัทสัญญาไว้ก่อนหน้านี้จะรวมเข้ากับระบบปฏิบัติการ WP รุ่นถัดไป ดูรายละเอียดได้จากข่าวเก่า

นอกจากนั้น Nick Parker ผู้บริหารที่ทำงานกับ OEM ยังเปิดตัวคู่ค้าด้านฮาร์ดแวร์ ประกอบด้วย Foxconn, HTC, Huawei, ISR, Karbonn, Lenovo, LG, Longcheer, Nokia, Samsung, ZTE และ Xolo

รายละเอียดของ WP8.1 คงต้องรองาน BUILD ครับ

ที่มา: The Verge, WMPoweruser (1, 2)

Tags:
Windows 8.1

Joe Belfiore ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่รับผิดชอบทั้งพีซี แท็บเล็ต และมือถือ เผยอัพเดตชุดใหญ่ครั้งแรกสำหรับ Windows 8.1 (หรือที่เรารู้จักจากข่าวก่อนหน้านี้ว่า Update 1) โดยอัพเดตนี้จะเน้นการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานผ่านเมาส์และคีย์บอร์ดเป็นหลัก Belfiore ยืนยันว่าจะมีไทเทิลบาร์บนแอพแบบ Metro (Windows Store apps) และปุ่มปิดเครื่องและปุ่มค้นหาข้อมูลบน Start screen แน่นอน นอกจากนั้นอัพเดตนี้จะทำให้การเปิดและสลับแอพต่างๆ ง่ายขึ้นผ่านทาสก์บาร์ และมีเมนูสำหรับเมาส์แบบใหม่เพื่อการปิดแอพและการดำเนินการต่างๆ ลักษณะคลิกขวา

Belfiore กล่าวว่าอัพเดตนี้จะทำให้ผู้ผลิตสามารถลดสเปคของฮาร์ดแวร์ได้ด้วย โดยความต้องการขั้นต่ำของ Windows 8.1 พร้อมอัพเดตนี้คือแรม 1 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ เว็บไซต์ The Verge เสริมว่าเป็นไปได้ที่การลดสเปคนี้จะเกี่ยวเนื่องกับข่าวลือที่ว่าไมโครซอฟท์จะลดค่าไลเซนส์ Windows 8.1

บริษัทจะปล่อยอัพเดตนี้ในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ดีบริษัทยังไม่ได้เปิดเผยชื่อชุดอัพเดตนี้อย่างเป็นทางการ (ในสไลด์นำเสนอเรียก "Windows 8.1 Update" เฉยๆ) คาดว่ารายละเอียดเพิ่มเติมจะมาในงาน BUILD ที่จะถึงนี้

ที่มา: The Verge

Tags:
Sailfish

การเดินทางอันยาวนานของ Jolla และ Sailfish OS มาถึงวันเริ่มต้นเวอร์ชัน 1.0 โดยจะโชว์ตัวจริงที่งาน MWC สัปดาห์หน้า และออกอัพเดตให้กับมือถือ Jolla ที่ขายไปแล้วในเดือนมีนาคม

Jolla บอกว่าการปรับสถานะของ Sailfish OS จากรุ่น Beta มาเป็นรุ่นจริง หมายถึงความพร้อมของ Jolla ในการขยายไปทำตลาดโลกให้กว้างขึ้น โดยตอนนี้ Jolla กำลังเจรจากับคู่ค้าในรัสเซีย อินเดีย และฮ่องกงเพื่อเปิดร้านออนไลน์อยู่เช่นกัน

Jolla ยังสัญญาว่าภายในครึ่งแรกของปีนี้จะออกซอฟต์แวร์บางส่วนของ Sailfish OS เช่น launcher บนระบบปฏิบัติการ Android ด้วย

ที่มา - Jolla (PDF)

Tags:
Microsoft

ขอรวมข่าวเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 มาเล่าสู่กันฟัง ดังนี้

ข่าวแรก นักพัฒนารายหนึ่งให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ Windows Phone Central ว่า พบฟีเจอร์ตั้งปิดไวไฟชั่วขณะ และเมื่อหมดเวลาที่เลือกไว้เครื่องจะพยายามเชื่อมต่อไวไฟเอง (ยังมีตัวเลือกแมนนวล ให้ผู้ใช้เปิดไวไฟเองด้วย) - Windows Phone Central

ข่าวถัดมา มีคนแกะอีมูเลเตอร์ WP8.1 และพบชุดไวยากรณ์ของ Cortana อาทิ “What am I doing next week?” ดูชุดไวยากรณ์ทั้งหมดจากที่มาของข่าว - WMPoweruser

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ LiveSino ได้แกะไอคอนจาก Windows Phone 8.1 SDK และเฟซบุ๊กเพจ Windows Phone Lover ได้แกะโค้ด WP8.1 สรุปสิ่งที่พบได้ดังนี้

หน้า Start และหน้า All apps

 • จะรองรับสองซิมการ์ด
 • น่าจะมีแอพวิทยุ (ไอคอนวิทยุแบบนี้แสดงว่าฟังก์ชันรับวิทยุจะแยกออกจากฮับ Music + Videos แล้ว?)
 • น่าจะมีแอพ Podcast (สอดคล้องกับตามข่าวก่อนหน้านี้)
 • มีไอคอนโฟลเดอร์ หากคิดประกอบกับข่าว file manager แสดงว่ามีความเป็นไปได้ที่ผู้ใช้จะสามารถปักหมุดโฟลเดอร์บน Start screen ได้
Tags:
Microsoft

เว็บไซต์จีน WPBar เผยว่า ผู้ใช้ทั่วไปจะได้เห็น Windows Phone 8.1 ช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม แต่ผู้ที่เข้าร่วมโครงการ Developer Preview จะได้อัพเดตในเดือนเมษายนนี้

ข่าวนี้ขัดแย้งกับข่าวของเว็บไซต์ ZDNet ที่ว่า ผู้ใช้ทั่วไปจะยังไม่ได้ WP8.1 จนกว่าจะปลายเดือนเมษายนเป็นอย่างเร็ว แต่เป็นไปได้ที่นักพัฒนาจะเข้าถึงอัพเดตล่าสุดได้เร็วกว่านั้น

ที่มา: WPBar ผ่าน WMPoweruser