Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 20161 ในรุ่นทดสอบ Dev Channel มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Start Menu โฉมใหม่ที่เคยโชว์มาก่อนหน้านี้

Start Menu แบบใหม่ปรับมาใช้แนวทางดีไซน์ Fluent Design ยุคใหม่ และตัดสีพื้นหลังของช่อง Tiles ออกไป เปลี่ยนเป็นสีเกือบโปร่งใส (partially transparent) ที่ปรับตามธีม dark/light แทน

หากผู้ใช้งานต้องการสีสันสดใสขึ้น สามารถเปิดตัวเลือก accent color on the following surfaces ให้ Start Menu เปลี่ยนโทนสีตามสีของธีมได้ด้วยเช่นกัน (สีชมพูตามภาพ)

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่หลายคนอยากรู้ ในข่าวการเปลี่ยนผ่านจาก x86 ไปสู่ ARM ของแอปเปิล (ที่แอปเปิลเรียกว่า Apple Silicon) คืออนาคตของ Boot Camp และการรันวินโดวส์บนฮาร์ดแวร์แมค

ล่าสุด Craig Federighi ผู้บริหารฝ่ายซอฟต์แวร์ของแอปเปิลที่เราคุ้นหน้ากันดี ไปคุยในรายการ Daring Fireball podcast ยืนยันว่าเครื่องแมคยุค Apple Silicon จะไม่รองรับการบูตไปยังระบบปฏิบัติการอื่น (we’re not direct booting an alternate operating system) และแนะนำให้ใช้ virtualization แทนหากต้องการใช้ระบบปฏิบัติการอื่น

Federighi ยังบอกว่าปัจจุบันเทคโนโลยี hypervisor มีประสิทธิภาพมากขึ้นมาก ความจำเป็นในการบูตเข้า OS อื่นโดยตรงจึงไม่ค่อยมีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

macOS Big Sur ที่เปิดตัวไปในงาน WWDC เมื่อคืนนี้ นอกจากการปรับเปลี่ยนเพื่อเตรียมรองรับสถาปัตยกรรม ARM ที่ Apple จะผลิตชิปเองแล้ว ยังมีการปรับดีไซน์ใหม่ของ UI และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเพื่อให้การใช้งานสะดวกขึ้น และมีความเข้ากันได้กับ iOS และ iPad OS มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว macOS Big Sur (ชื่อภูเขาในแคลิฟอร์เนีย โดยตัวระบบปฎิบัติการเองมีการปรับแต่งหน้าจอปลีกย่อย จุดสำคัญคือมันเป็น macOS เวอร์ชั่นแรกที่จะรองรับชิป ARM อย่างเป็นทางการ โดยแอปเปิลปรับเลขเวอร์ชั่นเป็น 11.0 หลังจากก่อนหน้านี้ใช้เป็นเวอร์ชั่น 10.x มานาน

Safari เพิ่มตัวแปลภาษาในตัว รองรับภาษาอังกฤษ, สเปน, จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, รัสเซีย, และโปรตุเกสแบบบราซิล ฟีเจอร์ Privacy Report รวมรายงานว่า Safari บล็อคส่วนต่างๆ ในเว็บที่ติดตามผู้ใช้ไปอย่างไรบ้าง และด้านความปลอดภัยนั้นเพิ่มระบบตรวจสอบการใช้งานรหัสผ่านที่เคยรั่วไหลมาแล้ว โดยระบบตรวจสอบจะไม่เปิดเผยรหัสผ่านนี้ให้แอปเปิลเอง

Tags:
Node Thumbnail

เคยมีข่าวของฟีเจอร์ Nearby Sharing หรือ Fast Share ของ Android (ซึ่งเทียบได้กับ AirDrop ของ iOS) ออกมาเรื่อยๆ แต่ของจริงกลับยังไม่มาสักที

ล่าสุดมีคนไปค้นพบตัวเลือก Nearby Sharing ในระบบปฏิบัติการ Chrome OS ด้วย (ต้องเปิดใช้ใน flag และต้องเป็นเวอร์ชัน Canary ถึงจะเห็น แต่เปิดแล้วยังใช้งานไม่ได้จริง)

ความน่าสนใจคือข้อความใน Chrome OS ระบุว่าฟีเจอร์ Nearby Sharing จะสามารถใช้ได้กับระบบปฏิบัติการฝั่งเดสก์ท็อปทั้งหมดคือ Mac, Windows, Linux, Chrome OS แสดงให้เห็นแผนการใหญ่ของกูเกิลที่ต้องการสร้างระบบแชร์ข้ามแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 20150 ในรุ่นทดสอบ Dev Channel (Fast Ring) เดิม มีของใหม่คือ Windows Subsystem for Linux (WSL) รองรับ GPU แล้ว ตามที่เปิดตัวในงาน Build 2020 เมื่อเดือนที่แล้ว ช่วยให้เราสามารถรันงานที่ต้องใช้ GPU (เช่น เทรน AI) บน WSL ได้โดยตรง

ไมโครซอฟท์ยังแก้ปัญหา WSL ติดตั้งยาก เพราะต้องกดเปิดใช้งานจากหน้า Settings ก่อนหลายขั้นตอน ด้วยคำสั่งเดียวจบ wsl.exe --install จากนั้นค่อยไปติดตั้งดิสโทรลินุกซ์ในขั้นถัดไป (ไมโครซอฟท์บอกว่าในอนาคตจะใช้คำสั่งเดียว เปิดใช้ WSL และติดตั้งดิสโทรให้ด้วยเลย)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแผนการออก Windows 10 อัพเดตถัดไป โค้ดเนม 20H2 ที่จะใช้เลขเวอร์ชันว่า version 20H2 อีกเหมือนกัน เลิกใช้ระบบเลขเวอร์ชันแบบ "ปี+เดือน" (เช่น v1909 หรือ v2004) แล้ว แต่จะยังมีชื่อเรียกอัพเดตแบบยาวๆ (เช่น May 2020 Update) อยู่

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่า เลือกตั้งชื่อเวอร์ชันเป็น 20H2 เพียงอย่างเดียวเพื่อลดความสับสนของผู้ใช้และพาร์ทเนอร์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีทั้งการเรียกแบบครึ่งปี (20H1) และแบบเจาะจงเดือนที่ออก (2004)

Tags:
Node Thumbnail

Andrea Righi พนักงานของ Canonical และทีมงานพัฒนาเคอร์เนลลินุกซ์ของ Ubuntu เสนอแพตช์เข้าเคอร์เนลลินุกซ์ ช่วยให้ระยะเวลาการ hibernate/resume ของลินุกซ์เร็วกว่าเดิมมาก

หลักการทำงานของ hibernate คือนำข้อมูลจากในแรมเก็บลงดิสก์ และเรียกกลับคืนแรมตอน resume ซึ่งเคอร์เนลสั่งอาจคืนบางส่วนของแรมออกก่อนเพื่อประหยัดพื้นที่ดิสก์ โดยสร้างข้อมูลเหล่านี้ใหม่หลัง resume

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์บล็อคการอัพเดต Windows 10 v2004 บนฮาร์ดแวร์จำนวนมาก เนื่องจากพบปัญหาจากการอัพเดต ซึ่งรวมถึง Surface Pro 7 และ Surface Laptop 3 ของไมโครซอฟท์เอง

เราทราบกันดีว่าการอัพเกรดเวอร์ชันใหญ่ของ Windows 10 (ที่เรียกว่า Feature Update) สร้างปัญหาตามมาทุกครั้ง รอบนี้ไมโครซอฟท์เลยตัดสินใจ "บล็อค" การอัพเดตอัตโนมัติของอุปกรณ์ที่ทราบล่วงหน้าว่าจะเปิดปัญหา เพื่อไม่ให้การใช้งานต้องสะดุดลง

ฮาร์ดแวร์ที่ถูกบล็อคการอัพเดตจะเห็นข้อความแจ้งเตือนในหน้า Windows Update ว่า "your device isn't quite ready for it" และขอให้รอจนกว่าไมโครซอฟท์จะแก้ปัญหาเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

Immutable OS เป็นแนวคิดใหม่ของวงการระบบปฏิบัติการ ที่พยายามสร้าง OS แบบอัพเดตแยกส่วนไม่ได้ (ป้องกันอัพเดตบางส่วนแล้วพัง) แต่หันมาใช้ระบบอัพเดตทั้งอิมเมจแทน (แล้วสลับอิมเมจเอา) หากอัพเดตแล้วมีปัญหาก็สามารถสลับคืนไปอิมเมจเก่าได้ทันที

ตัวอย่างของ OS กลุ่มนี้คือ CoreOS ซึ่งมักใช้ในงานเซิร์ฟเวอร์-คอนเทนเนอร์ หรือ Android/Chrome OS ก็ใช้แนวทางการอัพเดตตัวระบบปฏิบัติการหลักแบบนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อธิบายของใหม่ใน Windows 10 May 2020 Update (v2004) มีประเด็นที่น่าสนใจคือ ระบบจัดการหน่วยความจำแบบใหม่ที่เรียกว่า segment heap

เดิมที ระบบหน่วยความจำของ Windows มีแบบเดียว เรียกว่า NT heap ใช้กันมาตั้งแต่ Windows NT แต่พอถึงยุคของ Windows 10 ก็เริ่มมีระบบ segment heap ที่จัดการหน่วยความจำก้อนเล็กๆ ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงแต่จำกัดเฉพาะแอพแบบ UWP เท่านั้น (ถ้าเป็นแอพ Win32 จะยังใช้ NT heap)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลื่อนออก Android 11 Beta ที่มีกำหนดออก 3 มิถุนายน (เลื่อนมารอบหนึ่งแล้วจากปกติช่วงเดือนพฤษภาคม) โดยยังไม่ระบุวันที่ใหม่ บอกเพียงว่าจะประกาศวันที่ใหม่อีกครั้ง

ตามแผนเดิมของกูเกิลจะจัดงานแถลงข่าวออนไลน์ The Beta Launch Show เปิดตัวฟีเจอร์ทั้งหมด Android 11 พร้อมปล่อยเวอร์ชัน Beta ให้ดาวน์โหลด แต่กูเกิลให้เหตุผลว่าสถานการณ์ในช่วงนี้ไม่เหมาะกับการเฉลิมฉลองมากนัก ซึ่งหมายถึงเหตุการณ์ประท้วงในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

โฆษกของกูเกิลยืนยันกับ 9to5google ว่าการเลื่อนครั้งนี้มีผลเฉพาะ Android 11 Beta เท่านั้น ส่วน Android 11 ตัวจริงยังมีกำหนดออก (แบบกว้างๆ) ในช่วงไตรมาส 3/2020 เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Windows 10 v2004 ไมโครซอฟท์ยังออก Windows Server v2004 มาพร้อมกัน ตามรอบการอัพเดตทุกครึ่งปี

Windows Server version 2004 (ตั้งชื่อไม่ให้สับสนกับ Windows Server 2003) ถือเป็นระบบปฏิบัติการ Windows Server รุ่นออกทุกครึ่งปี Semi-Annual Channel (SAC) ที่เน้นฟีเจอร์ใหม่ๆ มากกว่าเสถียรภาพ และมีระยะซัพพอร์ตเพียง 18 เดือน (รุ่นเสถียรใช้ระยะยาวตัวล่าสุดตอนนี้คือ Windows Server 2019 ที่ซัพพอร์ตนาน 5+5 ปี)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 รุ่น 2004 ตามรอบปล่อยอัพเกรดปีละสองครั้ง โดยเวอร์ชั่นนี้มีฟีเจอร์สำคัญคือ WSL2 ที่ทำให้วินโดวส์สามารถรันเคอร์เนลลินุกซ์เต็มรูปแบบผ่านทาง VM แบบพิเศษที่ไมโครซอฟท์พัฒนาขึ้นมาเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ลินุกซ์คงคุ้นเคยกับระบบจัดการแพ็กเกจซอฟต์แวร์ที่มีมายาวนาน ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows Package Manager ของตัวเองแล้วในชื่อว่า winget

winget เป็นตัวจัดการแพ็กเกจซอฟต์แวร์ที่ทำงานผ่านคอมมานด์ไลน์เท่านั้น คำสั่งมาตรฐานเหมือนกับตัวจัดการแพ็กเกจยี่ห้ออื่นๆ เราสามารถสั่ง winget install terminal ได้โดยตรง คำสั่งอื่นที่มีก็อย่างเช่น show/source/search/validate เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสำคัญของระบบปฏิบัติการ Windows on ARM (ที่ใช้ในพวก Surface Pro X) คือรองรับแอพพลิเคชัน x86 ผ่านอีมูเลเตอร์ แต่ได้เฉพาะแบบ 32 บิต (x86-32) เท่านั้น ด้วยข้อจำกัดของอีมูเลเตอร์ที่ไมโครซอฟท์ใช้งาน หากแอพพลิเคชันนั้นคอมไพล์มาเป็น x86-64 ก็ไม่สามารถใช้งานได้

ไมโครซอฟท์ไม่เคยพูดว่าจะรองรับ x86-64 บน ARM เมื่อไร แต่มีคนตาดีไปเห็นโค้ดบน GitHub ว่าไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาการรันโค้ด x64 (หมายถึง x86-64) บนอีมูเลเตอร์ของซีพียู ARM64 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปรับเงื่อนไขด้านฮาร์ดแวร์ของ Windows 10 May 2020 Update (v2004) บังคับให้ผู้ผลิตพีซี OEM ต้องใช้ซีพียูแบบ 64 บิตทั้งหมดแล้ว โดยจะไม่มีอิมเมจแบบ 32 บิตให้กับ OEM อีกต่อไป

ส่วนผู้ใช้ตามบ้านเดิมที่ยังใช้ซีพียู 32 บิตอยู่ ไมโครซอฟท์ยังไม่ยกเลิกการออก Windows 10 แบบ 32 บิต เงื่อนไขนี้มีผลเฉพาะกับผู้ผลิตพีซีเท่านั้น

ในทางปฏิบัติแล้ว พีซีใหม่ที่ใช้ซีพียู 32 บิตไม่น่าจะหาได้แล้วในสมัยนี้ จึงไม่น่ามีผลกระทบมากนัก แต่ก็แสดงให้เห็นการผลักดันโลกให้ไปทาง 64 บิตของไมโครซอฟท์นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ Ubuntu เคยพยายามยกเลิกอิมเมจแบบ 32 บิต แต่ไม่สำเร็จ เพราะติดปัญหากับซอฟต์แวร์หลายตัว โดยเฉพาะฝั่งเกม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต (ที่น่าจะเป็นตัวสุดท้าย) ให้ Windows 10 May 2020 Update (v2004) ก่อนจะปล่อยตัวจริงในเร็วๆ นี้

Windows 10 May 2020 Update หรือ 20H1 เข้าสถานะ Release Preview มาตั้งแต่กลางเดือนเมษายน แต่ช่วงเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ก็ทยอยอัพเดตแพตช์ย่อยให้เรื่อยๆ โดยยังไม่ระบุวันที่จะออกตัวจริง

การอัพเดตรอบนี้เป็นเลข Build 19041.264 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคืออุดช่องโหว่ความปลอดภัยรอบ Patch Tuesday และแก้บั๊กอื่นอีกเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

Panos Panay หัวหน้าทีม Windows ประกาศข่าวการเลื่อนวางขาย Surface Neo อุปกรณ์สองจอชนิดใหม่ไปไม่มีกำหนด และปรับโฟกัสของระบบปฏิบัติการ Windows 10X มาเป็น "อุปกรณ์จอเดียว" (single-screen device) แทน (ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้)

เหตุผลของไมโครซอฟท์คือ สถานการณ์โลกเปลี่ยนไปมากเพราะ COVID-19 โดยไมโครซอฟท์พบว่ากระแส work from home ทำให้การใช้งาน Windows 10 (นับเป็นจำนวนนาทีต่อเดือน) เพิ่มขึ้นถึง 75% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์จึงต้องการโฟกัสกับการใช้งานอุปกรณ์จอเดียวในปัจจุบันก่อน แล้วค่อยผลักดันอุปกรณ์สองจอในช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Android 11 ออกรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา Developer Preview 3 (DP3) ตามแผนการออกรุ่นทดสอบใหม่ทุกเดือน ของใหม่ในรุ่นนี้มีแต่ของสำหรับนักพัฒนา ได้แก่

  • App Exit Reasons API นักพัฒนาสามารถเรียกดูข้อมูลว่าทำไมแอพของตัวเองถึงปิดตัวลง เพื่อให้ดีบั๊กแอพได้ง่ายขึ้น
  • GWP-ASan เครื่องมือตัวใหม่ใช้ช่วยตรวจสอบปัญหาหน่วยความจำ heap memory error
  • ADB Incremental แก้ปัญหาการติดตั้งไฟล์ APK ขนาดใหญ่ (2GB+) ผ่าน ADB ใช้เวลานาน ด้วยการติดตั้งเฉพาะส่วนที่จำเป็นให้แอพรันได้ก่อน แล้วค่อยโหลดข้อมูลที่เหลืออยู่เบื้องหลัง
  • Wireless Debugging เครื่องมือตัวใหม่ที่รอกันมานานคือ ADB ผ่าน Wi-Fi สะดวกไม่ต้องเสียบสาย
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของ Windows 10 v2004 (20H1) ที่ไม่ผิดจากความคาดหมายนักคือ Windows 10 May 2020 Update

ไมโครซอฟท์เพิ่งปล่อย Build 19041.207 เข้ากลุ่มทดสอบ Release Preview และถ้าไม่พบปัญหาใดๆ ก็จะใช้ build นี้ออกเป็นรุ่นเสถียร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 19603 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ แสดงไฟล์จากลินุกซ์ใน File Explorer

ฟีเจอร์นี้เป็นผลพวงมาจาก Windows Subsystem for Linux (WSL) หากเครื่องนั้นเปิดใช้ WSL อยู่ จะเห็นไอคอนรูปเพนกวินโผล่ขึ้นมาใน File Explorer เมื่อเปิดเข้าไปแล้วจะเห็นดิสโทรลินุกซ์ที่เราติดตั้งไว้ (เช่น Debian, Ubuntu) และเข้าไปเจอกับ root file system ที่คุ้นเคย (เช่น /bin /boot /etc)

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

Android มีฟีเจอร์ Seamless Update ที่เป็นการอัพเดต OS ในอีกพาร์ทิชัน รีบูตแล้วสลับพาร์ทิชันทันทีเพื่อความรวดเร็ว มาตั้งแต่ Android 7.0 ที่ออกในปี 2016 และเริ่มใช้กับมือถือตระกูล Pixel มาหลายปีแล้ว

เนื่องจากกูเกิลไม่ได้บังคับให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องใช้ฟีเจอร์นี้ ทำให้สมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น (แม้แต่ซัมซุงรุ่นเรือธง) ก็ไม่ได้งานตามไปด้วย แต่ล่าสุดสถานการณ์เปลี่ยนไป เพราะ Android 11 จะเริ่มบังคับแล้ว

กูเกิลยังไม่ประกาศเรื่องนี้ออกมาตรงๆ แต่มีคนตาดีไปเจอโค้ดใน Android Open Source Project ว่าบังคับทำ Virtual A/B ตอน Android 11 (Android R) เปิดตัวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ Windows 10 ออกรุ่นอัพเดตใหญ่ทุก 6 เดือน ไมโครซอฟท์จึงมีนโยบายซัพพอร์ตให้แต่ละอัพเดตนานแค่ 18 เดือนเท่านั้น (รุ่น Enterprise/Education จะนานขึ้นเป็น 30 เดือน) เพื่อบีบให้ผู้ใช้ต้องอัพเดตไปยังรุ่นที่ใหม่ขึ้น

รอบการอัพเดตแบบนี้ทำให้ Windows 10 v1709 Enterprise/Education/IoT Enterprise ที่ออกช่วงปลายปี 2017 จะหมดระยะซัพพอร์ตในเดือนเมษายน 2020 หรือในเดือนหน้านี้เอง แต่ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ย่อมส่งผลให้องค์กรไม่สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการได้ง่ายนัก

ไมโครซอฟท์เลยประกาศขยายระยะเวลาซัพพอร์ต Windows 10 v1709 Enterprise ไปอีก 6 เดือน เป็นเดือนตุลาคม 2020 เพื่อให้องค์กรยังมีเวลาหายใจกันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 11 รุ่นทดสอบ Developer Preview 2 ต่อเนื่องจากรุ่นพรีวิวตัวแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ของใหม่ได้แก่

Pages