Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2017 ไมโครซอฟท์ปรับวิธีการออกรุ่นของ Windows Server ใหม่เป็น 2 สายขนานกันไป คือรุ่นอัพเดตใหม่ทุก 6 เดือน (Semi-Annual Channel) แบบเดียวกับ Windows 10 และรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว (Long-Term Servicing Channel) ที่ออกทุก 2-3 ปี แบบที่เราคุ้นเคยกันอย่าง Windows Server 2019/2022 ที่ซัพพอร์ตนาน 5+5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำฟีเจอร์ DirectStorage API ที่เริ่มใช้ใน Xbox Series X|S ตามด้วย Windows 11 มาใช้กับ Windows 10 ด้วย โดยใช้ได้กับ Windows 10 v1909 ขึ้นไป

DirectStorage API เป็นเทคโนโลยีด้าน I/O ที่ช่วยลดคอขวดของการดึงข้อมูลจากดิสก์ ที่จากเดิม แอพ/เกมต้องสั่งดึงข้อมูลเองตามคิว เปลี่ยนมาเป็นการเรียกผ่าน API ให้ดึงข้อมูลชิ้นเล็กๆ แต่ขนานไปพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เป็นการดึงพลังของสตอเรจยุคใหม่อย่าง NVMe ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ผลคือเกมโหลดเร็วขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข้อมูลเล็กๆ ในงาน Microsoft Inspire เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า Windows 11 สำหรับภาคธุรกิจ (commercial SKU) จะใช้ธีมสีเข้ม dark mode เป็นค่าดีฟอลต์ โดยให้เหตุผลว่าผู้ใช้พีซีฝั่งธุรกิจต้องอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานานๆ จึงเลือกธีมสีเข้มเพื่อให้สบายตามากกว่า

ในหน้า Windows 11 for Business ไมโครซอฟท์ใช้ธีมสีเข้มทั้งหมด ในขณะที่หน้า Windows 11 รุ่นปกติ ก็ใช้ธีมสีสว่างทั้งหมดเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แม้โลกไปให้ความสนใจกับ Windows 11 กันหมดแล้ว แต่ Windows 10 ยังอยู่กับเราไม่ไปไหน และช่วงปลายปีนี้จะออก Windows 10 v21H2 ขนานกันไปกับ Windows 11 ด้วย

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 10 v21H2 ซึ่งเป็นอัพเดตเล็ก (ตามคาด) เช่นเดียวกับ v20H2, v21H1 ที่ออกมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 12 Beta 3 ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ API นิ่งแล้ว (final API) ที่เหลือจากนี้คือการแก้บั๊กและปรับปรุงเสถียรภาพของระบบใน Beta 4 ตอนนี้นักพัฒนาสามารถเริ่มทดสอบแอพของตัวเองกับ Beta 3 ได้ทันที

ฟีเจอร์ใหม่ใน Android 12 Beta 3 คือ scrolling screenshot จับภาพหน้าจอยาวต่อเนื่อง ซึ่งมีในรอมของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายเจ้ามานานแล้ว (และผู้ใช้ก็เรียกร้องกันมานานมาก) แต่กูเกิลเพิ่งทำลงในตัวระบบปฏิบัติการกับเขาบ้าง โดยเปิด ScrollCapture API ให้แอพอื่นใช้งานได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ของวงการระบบปฏิบัติการในรอบเดือนที่ผ่านมาคือ การเปิดตัว Windows 11 ซึ่งเป็น Windows เวอร์ชันใหม่ของไมโครซอฟท์ในรอบ 6 ปี (Windows 10 เปิดตัวปี 2015)

ของใหม่ใน Windows 11 แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ UI ที่เปลี่ยนไปจากเดิมพอสมควร, ฟีเจอร์ด้านเล่นเกมที่ดึงมาจาก Xbox และ Microsoft Store ตัวใหม่ที่เปิดรับแอพหลายประเภท ที่ฮือฮาคือรองรับ Android ผ่าน Amazon Appstore

การที่ Windows 11 เปิดกว้างรับแอพหลากหลายกว่าเดิมอาจเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น แต่จริงๆ แล้วไอเดียนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015 แล้วล้มเหลวมายาวนาน ก่อนจะมาสำเร็จสักทีในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 22000.65 ซึ่งเป็น Windows 11 รุ่นทดสอบตัวที่สอง ถัดจากตัวแรกเมื่อปลายเดือน มิ.ย. มีการเปลี่ยนแปลง UI หลายจุด

  • Start Menu เพิ่มกล่องค้นหาไว้ด้านบนสุด เพื่อให้รู้ว่าพิมพ์คำค้นหาได้
  • ตั้งค่าให้แสดง Taskbar บนจอมอนิเตอร์อื่นๆ ได้แล้ว
  • ตั้งค่า Power mode ได้จากหน้า Settings > Power & Battery ได้แล้ว
  • คลิกขวาที่เดสก์ท็อป มีเมนู Refresh ให้เลือกตั้งแต่แรกแล้ว (ของเดิมต้องกด more ก่อน)
  • คลิกขวาที่ไฟล์ PowerShell (.ps1) แล้วสั่ง Run with PowerShell โดยตรงได้แล้ว
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์พยายามให้ล็อกอินเข้า Windows ด้วยบัญชีออนไลน์ Microsoft Account มานานพอสมควร แต่กรณีของ Windows 10 ยังพอมีวิธีเลี่ยง เพื่อล็อกอินด้วยบัญชีแบบ local ได้บ้าง

กรณีของ Windows 11 มีคนพบว่าไมโครซอฟท์บังคับให้ใช้ Microsoft Account เท่านั้น ล่าสุดมีข้อมูลใหม่ว่าสามารถยกเว้นได้เช่นกัน แต่เฉพาะบน Windows 11 Pro ที่ราคาแพงกว่ารุ่น Home

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ผลักดันการใช้บัญชีออนไลน์สุดตัว คงเป็นเพราะระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ มีฟีเจอร์ที่ต้องซิงก์กับคลาวด์มากขึ้นเรื่อยๆ (เช่น OneDrive หรือการซิงก์ค่าบางอย่าง) อย่างไรก็ตาม การตื่นตัวในแง่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ก็กลายเป็นปัจจัยที่ทำให้หลายๆ คนไม่อยากใช้บัญชีออนไลน์เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Windows 11 Insider Preview (build 22000.51) เปิดให้ดาวน์โหลดทดสอบผ่าน Dev channel บนโครงการ Windows Insider เมื่อสิ้นเดือนที่ผ่านมา โดยเวอร์ชั่นนี้จะไม่มี hardware checks หรือการตรวจสอบว่าฮาร์ดแวร์ของผู้ใช้รองรับ Windows 11 หรือไม่ ทำให้มีผู้ใช้ทดลองนำ Windows 11 ไปรันบนอุปกรณ์แปลกๆ ทั้ง Microsoft Lumia 950XL และ Raspberry Pi

ผู้ใช้ Gustave Monce (@gus33000) บนทวิตเตอร์ โชว์วิดีโอทดสอบ Windows 11 บน Nokia Lumia 950XL มือถือ Windows Phone ที่วางขายในปี 2015 พบว่าพอใช้งานได้ แม้จะช้าและสัมผัสหน้าจอยาก แต่ Snap Layout ยังสามารถจัดเรียงหน้าจอเมื่อเปลี่ยนมือถือจากแนวตั้งเป็นแนวนอนได้ และโทรออกได้

Tags:
Node Thumbnail

MacWorld พบข้อมูลว่าแอปเปิลได้อัพเดตข้อมูลในหน้าสนับสนุน ว่าผู้ใช้งาน Mac รุ่นเก่าสามารถดาวน์โหลด OS X 10.7 Lion และ OS X 10.8 Mountain Lion ได้ฟรี จากเดิมที่หากต้องการอัพเดตต้องเสียเงิน 19.99 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามในหน้า Shop ของเว็บแอปเปิลเองก็ยังสามารถซื้อ OS X ทั้งสองเวอร์ชันนี้ได้

ผู้ใช้ macOS เวอร์ชันใหม่กว่านี้ จะไม่สามารถดาวน์เกรดได้ สเป็กของ Mac ที่ระบุว่าลง Lion ได้นั้น ต้องเป็นรุ่นที่ใช้ซีพียูอินเทล Core 2 Duo, Core i3, Core i5, Core i7 หรือ Xeon แรมอย่างน้อย 2GB และพื้นที่อย่างน้อย 7GB ส่วน Mountain Lion แอปเปิลระบุรุ่นอุปกรณ์ที่ลงได้ในหน้าลิงก์ดาวน์โหลดด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดเผยฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างของ Windows 11 คือ Dynamic refresh rate (DRR) ที่ตัวระบบปฏิบัติการจะปรับรีเฟรชเรตของหน้าจอ ตามประเภทหรือรูปแบบแอปพลิเคชันที่ใช้งาน เพื่อประหยัดพลังงานลง

ฟีเจอร์นี้ต้องใช้กับหน้าจอที่รองรับ Variable refresh rate (VRR) โดยมีอัตรารีเฟรชอย่างน้อย 120 Hz และตัวไดรเวอร์การ์ดจอ (WDDM 3.0) ต้องซัพพอร์ตฟีเจอร์นี้ด้วย ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่ากำลังร่วมกับผู้ผลิตการ์ดจอเตรียมไดรเวอร์อยู่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกมาอธิบายเรื่องสเปกขั้นต่ำของ Windows 11 เพิ่มเติมอีกครั้ง และเปิดทางว่า "อาจ" เปิดให้ซีพียูรุ่นเก่าลงมาคือ Intel Core 7th Gen กับ AMD Zen 1 มาใช้งานได้ด้วย โดยจะขอทดสอบกับกลุ่ม Insider ให้มั่นใจก่อน แล้วค่อยประกาศข้อมูลอีกครั้ง

ไมโครซอฟท์ยังถอดแอพ PC Health Check ออกก่อนชั่วคราว เพราะพบว่าให้ข้อมุลไม่เที่ยงตรงพอ ว่าทำไมพีซีเครื่องนั้นไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 11 ได้ สร้างความสับสนให้ผู้ใช้

ส่วนเหตุผลเรื่องสเปกขั้นต่ำของ Windows 11 ไมโครซอฟท์อธิบายว่าอิงจากหลักการ 3 ข้อคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดทดสอบ Windows 11 Insider Preview ตัวแรกแล้ว โดยเป็น Dev Channel Build 22000.51

นอกจากฟีเจอร์ที่ประกาศไปตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ยังยืนยันว่ามี File Explorer ตัวใหม่ที่มีแถบเครื่องมือ command bar แบบใหม่ และ Settings ดีไซน์ใหม่ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ 2-pane มีแถบนำทางด้านซ้ายมือ มีตัวควบคุมขนาดใหญ่ด้านบนของแต่ละหน้า (เรียกว่า hero control)

หน้าจอติดตั้งของ Windows 11 ก็เปลี่ยนใหม่หมด เลิกใช้หน้าจอสีเดียวของ Windows 10 เปลี่ยนมาใช้ไอคอนสีสันสดใส มีแอนิเมชันสวยงาม

ผู้ที่ต้องการทดสอบต้องสมัครเข้าร่วมโครงการ Windows Insider ตามปกติ (สมัครได้จาก Settings ของ Windows 10) และเปลี่ยนการทดสอบเป็น Dev Channel เพื่อดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เขียนโพสต์ชี้แจงว่า Windows 10 ยังไม่ตาย และปีนี้จะออก Windows 10 อัพเดตประจำครึ่งหลังของปี v21H2 ตามรอบการอัพเดตปกติด้วย

ฟีเจอร์ที่ระบุแล้วใน Windows 10 v21H2 คือ Universal Print ระบบจัดการเครื่องพิมพ์ผ่านคลาวด์ และ Windows Autopilot ฟีเจอร์สำหรับดีพลอยเครื่องอัตโนมัติ

ไมโครซอฟท์แนะนำลูกค้าองค์กรว่าสามารถอัพเดตเครื่องเป็น Windows 10 v21H2 ไปก่อน ระหว่างรอความพร้อมในการอัพเกรดเป็น Windows 11 ได้ โดยระบบจัดการเครื่อง Microsoft Endpoint Manager รองรับระบบปฏิบัติการทั้งสองเวอร์ชัน

ไมโครซอฟท์ยังให้ข้อมูลว่าปัจจุบันมีพีซีที่ใช้งาน Windows 10 จำนวน 1.3 พันล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

David Weston หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัย OS ของไมโครซอฟท์ เขียนบล็อกอธิบายเหตุผลที่ Windows 11 ต้องการชิป TPM และซีพียูรุ่นใหม่ ว่ามาจากแง่มุมของความปลอดภัย

Weston อ้างถึงแนวคิด Secured-Core PC ที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวในปี 2019 ว่าเป็นการยกระดับความปลอดภัย โดยใช้ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ระบบปฏิบัติการทำงานร่วมกัน ซึ่งชิป Trusted Platform Module (TPM) ที่ใช้เก็บกุญแจเข้ารหัสต่างๆ ในระดับฮาร์ดแวร์มีความสำคัญมาก ช่วยป้องกันไม่ให้มัลแวร์หรือแฮ็กเกอร์เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ หากเจาะระบบได้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่อง สเปกขั้นต่ำของ Windows 11 สร้างความสับสนให้ผู้ใช้อย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องซีพียูที่รองรับ และชิป TPM (Trusted Platform Module) สำหรับความปลอดภัย

คำอธิบายของไมโครซอฟท์ตามช่องทางต่างๆ เริ่มมีรายละเอียดออกมามากขึ้น ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในอิมเมจ Windows 11 ที่หลุดออกมาตอนแรก มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ Start Menu แต่ยังใช้ชิ้นส่วนเดิมของ Windows 10 คือ Settings และ File Explorer อาจสร้างความผิดหวังให้กับผู้ใช้ว่า ไม่ยอมเปลี่ยนสักที

แต่ในงานเปิดตัว Windows 11 เมื่อคืนนี้ ไมโครซอฟท์มีโชว์หน้าตาของ Settings และ File Explorer ตัวใหม่แบบเร็วๆ เป็นสัญญาณว่าเปลี่ยนใหม่แน่นอน

หน้าตาของ Settings ตัวใหม่จะต่างจากของ Windows 10 อยู่บ้าง เพราะเปลี่ยนมาใช้อินเทอร์เฟซแบบ 2-pane ด้านซ้ายเป็นหมวดการตั้งค่าตั้งแต่ต้น ส่วนด้านขวาเป็นหมวดย่อยเรียงลงไปอีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็น Windows 11 รองรับแอพ Android ยังมีรายละเอียดตามมาอีกเรื่อยๆ ข้อมูลสำคัญมาจาก Kevin Gallo หัวหน้าฝ่าย Windows Developer Platform อธิบายเรื่องนี้ไว้ในไลฟ์สำหรับนักพัฒนาแอพ

Gallo บอกว่า Windows 11 มีสิ่งที่เรียกว่า Windows Subsystem for Android ที่ใช้หลักการทำงานเหมือน Windows Subsystem for Linux (WSL) ในปัจจุบัน นั่นคือแปลงคำสั่งของเคอร์เนลลินุกซ์มาเป็นคำสั่งของเคอร์เนลวินโดวส์

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Windows 11 รองรับแอพ Android ผ่าน Amazon Appstore ด้วย Intel Bridge Technology

อินเทลออกมาให้ข้อมูลสั้นๆ ว่า Intel Bridge Technology เป็นการรันแอพ Android แบบเนทีฟบน x86 (ไม่ใช่อีมูเลเตอร์) โดยใช้เทคนิค runtime post-compiler ที่ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก

ไมโครซอฟท์ยังให้ข้อมูลเพิ่มว่า Intel Bridge Technology ใช้ได้กับซีพียู x86 ทุกยี่ห้อ ไม่จำกัดแค่อินเทล ซึ่งแปลว่าซีพียูเอเอ็มดีก็สามารถรันได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ไม่ได้พูดถึงกำหนดออก Windows 11 ในไลฟ์เปิดตัว แต่ในประกาศบนบล็อกของไมโครซอฟท์ระบุว่า Windows 11 จะออกตัวจริงช่วงปลายปี 2021 (ซึ่งไม่ผิดคาดนัก)

ข้อมูลที่ไมโครซอฟท์บอกเพิ่มเติมคือ พีซี Windows 10 "ที่เข้าข่าย" (eligible ไม่บอกรายละเอียด) จะได้อัพเกรดฟรีไปจนถึงปี 2022 แต่ยังไม่บอกรายละเอียดแน่ชัด

ส่วนการทดสอบ Windows 11 ผ่านโครงการ Windows Insider Program จะเริ่มต้นในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการ หน้าตาโดยรวมไม่ต่างจากเวอร์ชั่นที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้มากนัก มาพร้อมกับโลโก้แบบใหม่ที่ไม่เอียงแล้ว ปุ่ม Windows และแอพต่างๆ ที่ใช้งาน ย้ายมาอยู่กึ่งกลางหน้าจอบน Taskbar ดีไซน์หน้าต่างแอพเป็นแบบโปร่งแสง ขอบโค้งมน

Tags:
Node Thumbnail

Windows 7 หมดระยะซัพพอร์ตไปตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 แปลว่าไม่มีแพตช์รายเดือนมานานแล้ว

ล่าสุดไมโครซอฟท์ถอดความสามารถอีกอย่างของ Windows 7 (รวมถึง Windows Server 2008 และ 2008 R2 ที่หมดอายุพร้อมกัน) นั่นคือไม่สามารถติดตั้งไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์อัตโนมัติผ่าน Windows Update ได้อีกแล้ว ด้วยเหตุผลว่าใบรับรอง SHA-1 Trusted Root Certificate Authority หมดอายุ และไมโครซอฟท์ตัดสินใจไม่ต่ออายุใบรับรองนี้ ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างไคลเอนต์กับเซิร์ฟเวอร์เป็นไปได้ยากขึ้น

สำหรับลูกค้าที่ซื้อซัพพอร์ตแบบจ่ายเงิน Extended Security Updates (ESU) ยังสามารถอัพเดตไดรเวอร์ได้ผ่านวิธีอื่นคือ Windows Server Update Services (WSUS)

Tags:
Node Thumbnail

จากกระแสข่าว Windows เวอร์ชันใหม่เรียก Windows 11 เมื่อคืนนี้มีไฟล์ build image ของ Windows 11 หลุดมาก่อนกำหนด ทำให้มีสื่อต่างประเทศหลายรายมีโอกาสได้ทดสอบกัน

ข้อมูลใน build image นี้ยืนยันชื่อว่าเป็น Windows 11 จริงๆ การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือหน้าตาของปุ่ม Start และไอคอนที่ย้ายมาอยู่ตรงกลางของ Task Bar เหมือนกับดีไซน์ของ Windows 10X ก่อนหน้านี้ (มีคนลองเล่นแล้วพบว่าสามารถเปลี่ยนกลับเป็นชิดซ้ายแบบเดิมได้)

เมื่อกดเปิด Start Menu มาแล้วจะเห็นเฉพาะไอคอนแอพที่ปักหมุด (Pinned) และแอพที่แนะนำ (Recommended) เท่านั้น ต้องกดปุ่ม All apps ถึงจะเห็นรายการแอพทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับรอบ Chrome OS จากเดิม 6 สัปดาห์ให้เร็วขึ้นเป็น 4 สัปดาห์ ตามแนวทาง Chrome ที่ประกาศไว้เมื่อเดือนมีนาคม

Chrome จะเริ่มปรับรอบใน Chrome 94 ที่จะออกในไตรมาส 4/2021 แต่กรณีของ Chrome OS จะปรับตามทีหลังในเวอร์ชัน 96 ส่งผลให้มีช่องว่างของเวลาที่เหลื่อมกัน ทางแก้ของกูเกิลคือจะยกเลิก Chrome OS เวอร์ชัน 95 ไปเลยเพื่อให้รอบเวลาซิงก์กัน

นอกจากนี้ Chrome OS จะแยกรอบการออกเป็น 2 แบบคือ รอบปกติทุก 4 สัปดาห์ เน้นเร็ว ออกฟีเจอร์ใหม่บ่อยๆ และรอบออกทุก 6 เดือนเพื่อตลาดองค์กร-ภาคการศึกษา

Tags:
Node Thumbnail

Fuchsia เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่กูเกิลเริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 2016 และถูกคาดเดาไปต่างๆ นานา แต่คาดเดากันจนเบื่อแล้ว Fuchsia ก็ยังไม่เสร็จสักทีจนคนเลิกสนใจกันไป

เวลาผ่านมา 5 ปี เดือนมิถุนายน 2021 ถือเป็นเดือนสำคัญของ Fuchsia เพราะกูเกิลประกาศนำระบบปฏิบัติการนี้มารันบนฮาร์ดแวร์จริงเป็นครั้งแรก นั่นคือ Nest Hub หน้าจออัจฉริยะของบริษัทเอง (Google Home Hub เดิม) ที่ของเดิมใช้ระบบปฏิบัติการ CastOS เป็นลินุกซ์รุ่นดัดแปลง

Pages