Tags:
Node Thumbnail

บิล เกตส์ ตอบคำถาม Ask Me Anything บน Reddit (นับเป็นครั้งที่ 11 แล้ว) หนึ่งในคำถามที่น่าสนใจคือเขาใช้โทรศัพท์รุ่นใดอยู่ เพราะคราวก่อนเขาตอบว่าใช้ Galaxy Z Fold 3

คำตอบของเกตส์คือตอนนี้เขาอัพเกรดมาใช้ Galaxy Z Fold 4 แล้ว หลังจากได้พบกับ JY Lee ประธานของซัมซุงที่ประเทศเกาหลีใต้ และ JY Lee มอบ Z Fold 4 ให้เป็นของขวัญ เขายังบอกว่าใช้ Outlook และซอฟต์แวร์อื่นๆ ของไมโครซอฟท์อีกหลายตัว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศปล่อยอัพเดต One UI 4.1.1 ที่มาพร้อมกับ Galaxy Z Fold 4 และ Z Flip 4 ให้กับมือถือจอพับรุ่นเก่า ย้อนกลับไปตั้งแต่ Galaxy Z Fold รุ่นแรก

One UI 4.1.1 อิงอยู่บน Android 12L ของกูเกิล ทำให้มีทาสก์บาร์เพิ่มเข้ามาใน UI หลัก, จับคู่แอพใน Taskbar ให้เปิดแอพทีเดียว 2 ตัวพร้อมกัน, รองรับการลากแอพเข้าขอบด้านข้างเพื่อเปิดหน้าต่างแบบ split view, รองรับการถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลังแล้วพรีวิวบนจอหน้า, แสดงข้อมูลเพิ่มขึ้นบนจอเล็กของ Z Flip เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นท็อปใหม่แล้วกับ Galaxy Z Fold 4 โดยหน้าจอด้านหน้าเป็น Dynamic AMOLED มีขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ รองรับ Adaptive Refresh Rate 48-120Hz จอหลัก Dynamic AMOLED 6.7 นิ้ว ความละเอียด QXGA+ รองรับ Adaptive Refresh Rate 1-120Hz

และด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ทำให้กล้องหน้าในหน้าจอหลักรอบนี้อยู่ใต้หน้าจอแล้ว และการซ่อนกล้องก็ค่อนข้างแนบเนียนกว่าเดิม เพราะมีการแสดงผลทับกล้องขณะไม่ได้ใช้

ชิปประมวลผลเป็น Snapdragon 8+ Gen 1 แรม 12GB ความหนาขณะพับ ที่ขอบพับสูง 15.8 มม. ขอบจอสูง 14.2 มม. กางออกจะสูง 6.3 มม. ส่วนน้ำหนัก 263 กรัม

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Netherlands พลาดนำหน้าสินค้า Galaxy Z Fold 4 ขึ้นเว็บไซต์ก่อนกำหนดแถลงข่าว 10 สิงหาคม ทำให้เราได้รู้ข้อมูลของ Galaxy Z Fold 4 เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากที่มีภาพหลุดก่อนหน้านี้

ประเด็นสำคัญที่เป็นของใหม่คือ Galaxy Z Fold 4 ยังไม่มีช่องเก็บปากกาในตัวเครื่อง แม้รองรับปากกา S Pen แบบเดียวกับ Z Fold 3 แต่ตัวเคสย้ายตำแหน่งเก็บปากกาจากตรงขอบบานพับ มาอยู่ที่ด้านหลังเครื่องแทน และใช้ปากกาสีเดียวกับสีเครื่อง-สีเคสให้เข้าชุดกันด้วย ต่างจาก Z Fold 3 ที่มีเฉพาะปากกาสีดำอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

TM Roh ประธานฝ่ายสมาร์ทโฟนของซัมซุง เปิดเผยว่าในปี 2021 ทั้งปี ซัมซุงขายมือถือจอพับ (นับรวมทั้ง Z Fold และ Z Flip) รวมกันได้ "เกือบ 10 ล้านเครื่อง" ซึ่งเติบโตขึ้น 300% เมื่อเทียบกับยอดขายในปี 2020

TM Roh ระบุว่าสัดส่วนยอดขาย 70% เป็น Galaxy Z Flip ที่เน้นการโชว์ตัวตน ส่วนที่เหลือเป็น Galaxy Z Fold ที่เน้นการทำงาน (productivity) เขาบอกว่าโมเมนตัมของมือถือจอพับได้จะขยายตัวต่อไป และขอให้ติดตามชม การเปิดตัวมือถือจอพับรุ่นใหม่ Galaxy Z Flip 4 และ Z Fold 4 ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

GSMArena รายงานว่า Samsung Galaxy Z Fold4 จะมาพร้อมกับตัวเครื่องที่ขนาดใกล้เคียงเดิม ผ่านการใช้หน้าจอพับด้านใน 7.6 นิ้วเท่ารุ่นก่อน แต่จะลดตัวรอยพับที่เกิดขึ้นบริเวณกลางจอ ส่วนหน้าจอด้านนอกจะมีขนาด 6.2 นิ้ว และทั้งคู่เป็นหน้าจอแบบ AMOLED 120 Hz

ด้านกล้องถ่ายภาพ กล้องหลังจะมี 3 กล้องเช่นเดิม โดยกล้องหลักจะมีความละเอียด 50 ล้านพิกเซล กล้อง Telephoto จะเพิ่มระยะซูมเป็น 3 เท่าจากเดิม 2 เท่า ส่วนกล้อง Ultrawide จะยังไม่เปลี่ยนอะไรมาก โดยกล้องรองทั้งคู่จะมากับความละเอียด 12 ล้านพิกเซล

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์สงครามยูเครน-รัสเซีย หลายคนอาจเห็นจากข่าวว่ากองทัพรัสเซียใช้สัญลักษณ์รูปตัว Z เพื่อสนับสนุนการทำสงคราม

กระแสรูปตัว Z ทำให้แบรนด์ที่ใช้ตัว Z อย่างมือถือจอพับได้ตระกูล Samsung Galaxy Z ต้องลบตัว Z ออกจากชื่อรุ่นในบางประเทศที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย เช่น ยูเครน เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย โดยหน้าเว็บของซัมซุงในประเทศเหล่านี้ใช้ชื่อรุ่นว่า Galaxy Fold 3 และ Flip 3 แทน

ซัมซุงไม่ได้ประกาศเหตุผลว่าทำไมถึงลบตัว Z ออก เป็นการถอดออกอย่างเงียบๆ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Elec ของเกาหลีใต้ รายงานข่าวลือว่า Galaxy Z Fold 4 มือถือรุ่นพับได้ของปี 2022 จะมีช่องเสียบปากกา S pen ในตัวเครื่องแบบเดียวกับ Galaxy Note/Galaxy S22 Ultra ซึ่งก็ไม่ผิดจากความคาดหมายของหลายๆ คน

ตามข่าวยังบอกว่า Galaxy Z Fold 4 จะมีขนาดและหน้าตาไม่ต่างจาก Z Fold 3 โดยมีหน้าจอด้านใน 7.55" เท่ากันเป๊ะ แต่ขยายหน้าจอด้านหน้าให้ใหญ่ขึ้นจาก 1.83" เป็น 1.9"

กรณีของ Galaxy Z Fold 3 รองรับปากกา ที่ต้องพกแยกกัน (มีที่เก็บให้ในเคส) ซึ่งคล้ายกับ Galaxy S21 Ultra ที่มีปากกาเป็นอุปกรณ์เสริม พอปีนี้ Galaxy S22 Ultra มีช่องเก็บปากกาแล้ว ก็ไม่น่าแปลกที่ Z Fold 4 จะมีช่องเก็บปากกาด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเผยข้อมูลเมื่อสิ้นปี 2021 ว่ายอดขายอุปกรณ์แบบพับได้ของปี 2021 สูงกว่าในปี 2020 ถึง 4 เท่า (ไม่เปิดเผยตัวเลขเป็นจำนวนเครื่อง) หมายความว่า Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 ทำยอดขายได้ดีกว่ารุ่นพี่มาก

ซัมซุงยังระบุด้วยว่ายอดขายของ Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 ในช่วงเดือนแรกที่วางขาย เยอะกว่ายอดขายรวมของมือถือจอพับได้ตลอดทั้งปี 2020 ด้วย

สถิติอื่นที่น่าสนใจคือ ผู้ซื้อ Galaxy Z Flip 3 ที่ย้ายมาจากสมาร์ทโฟนค่ายอื่น มีเยอะกว่า Galaxy Note 20 ถึง 150% และเยอะกว่า Galaxy S21 ที่ 140% แปลว่ามือถือจอพับแบบ Z Flip 3 ดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ได้มากกว่าเดิม (อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราจึงไม่ได้เห็น Note 21 ออกขายในปีที่แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

DSCC บริษัทวิจัยซัพพลายเชนการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ ออกรายงานตลาดสมาร์ทโฟนแบบหน้าจอพับได้ของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 มีประเด็นคือสำคัญคือยอดขายรวมในไตรมาสสูงกว่าล้านเครื่องเป็นครั้งแรก เพิ่มขึ้น 215% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2021 เป็น 2.6 ล้านเครื่อง และมีแนวโน้มจะเพิ่มเป็น 4 ล้านเครื่อง ในไตรมาสที่ 4/2021

ซัมซุงครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด จากสองรุ่นยอดนิยม Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 คิดเป็นส่วนแบ่ง 93% ตามด้วยอันดับที่ 2 หัวเหว่ย ประมาณ 6%

ส่วนแบ่งแยกตามรุ่น Galaxy Z Flip 3 มากที่สุด คิดเป็น 60% ตามด้วย Z Fold 3 ที่ 23% และ Z Flip 5G ที่ 7%

DSCC ประเมินตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ในปี 2022 จะมียอดขายรวม 17.5 ล้านเครื่อง โดยมีความท้าทายคือปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน

Tags:
Node Thumbnail

มือถือจอพับได้รุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 มาพร้อม One UI 3.1.1 ที่ปรับปรุง UI หลายส่วนให้เข้ากับหน้าจอพับได้มากขึ้น วันนี้ Samsung เปิดเผยว่าเตรียมออกอัพเดต One UI 3.1.1 ให้มือถือจอพับได้รุ่นก่อนหน้าเช่นกัน ส่วนใหญ่เป็นการเพิ่มฟีเจอร์กลับไปถึง Galaxy Z Fold 2 และ Galaxy Z Fold (ที่เปิดตัวในชื่อ Galaxy Fold) ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

JerryRigEverything ยูทูบเบอร์สายแกะทดสอบอุปกรณ์ไฮเทค ได้ลองนำ Galaxy Z Fold 3 มาทดสอบความคงทน หน้าจอด้านนอกที่เป็นกระจก Gorilla Glass Victus เป็นรอยที่ระดับ 6-7 เท่ากระจกทั่วไป หน้าจอ Dynamic AMOLED ภายนอกเกิดอาการเบิร์นอินหลังถูกไฟแช็กจี้ราว 14 วินาที แต่ไม่ได้มีการทดสอบตกกระแทก

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ออกแถลงการแสดงความขอบคุณที่มีผู้สนใจ Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 อย่างมาก และปัจจุบัน ยอดสั่งจองของทั้ง Galaxy Z Fold 3 และ Z Flip 3 รวมกัน แซงยอดขายรวมของมือถือตระกูล Z ทั้ง Z Fold 2 และ Z Flip ในปีที่ผ่านมาแล้ว

สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ The Korea Herald รายงานตัวเลขเพิ่มเติม อ้างอิงแหล่งข่าวไม่เปิดเผยที่มา ระบุว่ายอดสั่งจองปัจจุบัน รวมทั้งสองรุ่น สูงถึง 450,000 เครื่อง และอาจสูงสุดได้ถึง 600,000-800,000 เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Display ประกาศว่า Galaxy Z Fold 3 นั้น ใช้หน้าจอแบบใหม่ชื่อ Eco2 OLED ประหยัดพลังงานกว่า Z Fold 2 ถึง 25% โดยใช้โครงสร้างลามิเนตรูปแบบใหม่ของแพแนล ตัดชั้นโพลาไรเซอร์ที่ใช้งานในหน้าจอ OLED แบบเดิมออกไป โครงสร้างแบบใหม่นี้ช่วยลดแสงสะท้อนจากภายนอก และเพิ่มการส่องผ่านของแสง (light transmittance) ได้ 33%

Tags:
Node Thumbnail

สินค้าเด่นของซัมซุงที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้คือ Galaxy Z Fold 3 มือถือจอพับได้รุ่นใหม่ที่รองรับปากกา S Pen โดยซัมซุงออกปากกา S Pen มาให้เป็นการเฉพาะ 2 รุ่นคือ S Pen Fold Edition และ S Pen Pro (มี Bluetooth)

ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมมาแล้วว่า Galaxy Z Fold 3 ต้องใช้กับปากกา S Pen เฉพาะ 2 รุ่นพิเศษนี้เท่านั้น ไม่สามารถนำปากกา S Pen จาก Galaxy Note รุ่นอื่นๆ มาใช้ร่วมกันได้ เพราะปากกา S Pen รุ่นเก่านั้นมีหัวคมกว่า เขียนแล้วมีโอกาสสูงที่จะทำให้จอของ Z Fold 3 เสียหายได้

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวมือถือหน้าจอพับได้รุ่นใหม่สองรุ่นในงาน Galaxy Unpacked วันนี้ คือ Galaxy Z Fold3 5G แบบกางออกมาเป็นหน้าจอกึ่งแท็บเล็ต และ Galaxy Z Flip 3 5G กางออกเป็นหน้าจอแนวตั้งแบบทางยาว ทั้งสองรุ่นใช้ชิป Snapdragon 888 ในประเทศไทย รองรับ 5G และกันน้ำ IPX8 รายละเอียดอื่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดว่า Samsung Galaxy Z Fold 3 รองรับปากกา S Pen ล่าสุดมีแถลงการณ์จากซัมซุงระบุว่า มือถือในซีรีส์ Galaxy Z ที่จะเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked 11 สิงหาคมนั้น จะได้เห็น S Pen รุ่นแรกที่ออกแบบมาสำหรับโทรศัพท์พับได้โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดเผยกำหนดการงาน Galaxy Unpacked รอบถัดไป จะจัดขึ้นวันที่ 11 สิงหาคมนี้ เวลา 21.00 น. สามารถรับชมได้ที่เว็บไซต์ Samsung หรือที่แชนแนล Youtube อย่างเป็นทางการของ Samsung

อุปกรณ์หลักที่คาดว่าจะเปิดตัว อ้างอิงจากภาพบัตรเชิญ น่าจะเป็น Galaxy Z Fold และ Galaxy Z Flip รุ่นใหม่ ยังไม่แน่ชัดจะมีอุปกรณ์อื่นเช่น Galaxy Watch, Galaxy Buds รุ่นใหม่ หรือเปิดเผยข้อมูล Galaxy S21 FE ด้วยหรือไม่ คงต้องรอติดตามในวันที่ 11 สิงหาคมนี้อีกครั้ง

Node Thumbnail

Evan Blass หรือ @evleaks ปล่อยภาพและข้อมูลหลุดชุดใหญ่ของผลิตภัณฑ์ซัมซุง ที่จะเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked วันที่ 11 สิงหาคมนี้ (หลุดก่อนงานเป็นเดือน) โดยมาเป็นโมเดล 3D ที่เห็นทุกมุม และทุกสีที่เปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีข้อมูลยืนยัน Galaxy Z Fold 3 รองรับปากกา S Pen ออกมาได้ไม่ทันไร นักปล่อยข่าวหลุดขาประจำ Evan Blass หรือ @evleaks ก็โพสต์ภาพของ Galaxy Z Flip 3 และ Galaxy Z Fold 3 ให้เราเห็นหน้าตากัน รวมถึงอุปกรณ์เสริมเป็นปากกา S Pen ของ Z Fold 3 แบบเดียวกับของ Galaxy S21 Ultra (น่าจะขายแยก หรืออาจมีแถมให้กับคนที่พรีออเดอร์)

ข่าวร้ายสำหรับแฟนๆ ซีรีส์ Galaxy Note คือปากกาของ Z Fold 3 เป็นปากกาด้ามใหญ่แบบเดียวกับอุปกรณ์เสริมของ S21 Ultra นั่นคือต้องเก็บแยกในเคสต่างหาก ไม่มีรูเสียบปากกาแบบเดียวกับปากกาของซีรีส์ Galaxy Note ที่แล้วๆ มา

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าปีนี้จะไม่มี Galaxy Note รุ่นใหม่ และซัมซุงก็เคยพูดว่าจะนำปากกา S Pen ไปใช้กับมือถือรุ่นอื่นๆ (ที่ผ่านมาคือ S21 Utlra ในฐานะอุปกรณ์เสริม)

การไม่มี Galaxy Note 21 ในรูปทรงหน้าตาแบบดั้งเดิม ทำให้มือถือตัวเก็งที่จะมาแทนคือ Galaxy Z Fold 3 มือถือจอพับได้รุ่นของปีนี้ ล่าสุดมีข้อมูลยืนยันจากเอกสารที่ซัมซุงส่ง FCC (กสทช. สหรัฐ) ว่า Galaxy Z Fold 3 มีตัว digitizer ใต้จอเพื่อรองรับการเขียนด้วยปากกา แต่ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าปากกาจะแถมหรือไม่ อาจมาในฐานะอุปกรณ์เสริมซื้อแยกแบบ S21 Ultra

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานซัมซุงประเทศไทยเปิดราคาของ Galaxy Z Fold2 ในไทยที่ 69,990 ราคาเท่ากับรุ่นแรกที่มีข่าวปัญหามากมายโดยเฉพาะเรื่องหน้าจอ แต่ถึงกระนั้นยอดขายของ Galaxy Fold ก็ดูจะเป็นบวก

ขณะที่ Galaxy Z Fold2 ที่ผมได้ลองเล่นช่วงสั้น ๆ เมื่อวาน มันยิ่งตอกย้ำที่คนแซวกันว่า Galaxy Fold รุ่นแรกยังเป็นฮาร์ดแวร์เวอร์ชันเบต้า เพราะ Fold2 มันเหมือนสมาร์ทโฟนจอพับที่สมบูรณ์พร้อมแล้วจริง ๆ ทั้งในแง่งานประกอบที่ดูดี พรีเมียม (งานประกอบแบบเดียวกับ Note 20 Ultra) และหน้าจอด้านในที่ปรับปรุงให้ดีมากขึ้นและดูเป็นจอพับที่ใช้งานได้จริงเหมือน Galaxy Z Flip จากที่ Fold รุ่นแรกหน้าจอด้านในเหมือนถูกครอบไว้ด้วยแผ่นพลาสติกบาง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Galaxy Z Fold 2 เปิดรายละเอียดสเปกเครื่องและกล้องอย่างเป็นทางการไปในไลฟ์ Galaxy Unpacked Part 2 วันนี้ซัมซุงประเทศไทย เปิดเผยราคาเครื่องในไทยแล้ว ราคาเต็มอยู่ที่ 69,990 บาท สามารถเลือกสีขอบ (hinge) ที่มี 4 สีได้บนหน้าเว็บไซต์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

Galaxy Z Fold 2 ยังมีโปรโมชั่นคู่กับโอเปอเรเตอร์ ลดค่าเครื่องเหลือ 49,990 บาท โดยต้องพ่วงกับแพ็กเกจของโอเปอเรเตอร์แต่ละเจ้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดข้อมูลเบื้องต้นของ Galaxy Z Fold 2 ไปเมื่อต้นเดือนวันนี้ซัมซุงเปิดข้อมูลเพิ่มเติม และราคาอย่างเป็นทางการของ Galaxy Z Fold 2 ในงาน Galaxy Unpacked Part 2 แล้ว รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Z Fold 2 มือถือจอพับได้แนวนอน ภาคต่อของ Galaxy Fold ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว (โดยเพิ่มตัว Z มาในชื่อให้เข้าชุดกับ Galaxy Z Flip รุ่นเมื่อต้นปีนี้)

Galaxy Z Fold 2 ยังคงแนวทางมือถือจอพับที่กางออกเป็นแท็บเล็ตได้ แต่ปรับปรุงจุดอ่อนจากรุ่นก่อน ได้แก่ จอภาพด้านหน้าเครื่องขยายเป็นขนาดใหญ่เต็มพื้นที่แล้ว, เปลี่ยนมาใช้กล้องหน้าแบบเจาะรู punch-hole (ภาษาซัมซุงเรียก Infinity-O) และยกเครื่องกล้องหลังมาใช้ระบบเลนส์ปูด 3 ตัวแบบเดียวกับ S20/Note 20 Ultra

Pages