Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศแผนการอัพเดต One UI 6.1 ของ Galaxy S24 ให้กับอุปกรณ์รุ่นเก่า ได้แก่ Galaxy S23 series, S23 FE, Z Fold 5, Z Flip 5 และ Tab S9 ในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2024

ผู้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้จะได้ฟีเจอร์ Galaxy AI บางส่วน ซึ่งมีทั้งการประมวลผลในเครื่องและบนคลาวด์ผสมกันไป ฟีเจอร์ที่ระบุชื่อว่ามีให้ใช้งานคือ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยุโรปประกาศแผนการออกอัพเดต One UI 6.0 สำหรับสินค้าของซัมซุงในยุโรป ถึงแม้ไม่ได้ครอบคลุมภูมิภาคอื่นๆ ด้วย แต่ก็เป็นข้อมูลภูมิภาคเดียวที่ซัมซุงประกาศในตอนนี้ และน่าจะช่วยให้เราพอคาดการณ์แผนการอัพเดตสินค้าเหล่านี้ในไทยได้พอสมควร

แผนการปล่อย One UI 6.0 ในยุโรปนับตามสัปดาห์ที่เท่าไรของปี โดยชุดแรกคือซีรีส์ Galaxy S23 ที่ปล่อยอัพเดตไปแล้วในช่วงปลายเดือนตุลาคม

อัพเดตชุดที่สองตามมาในสัปดาห์นี้ (13-15 พฤศจิกายน) ประกอบด้วย Galaxy S22, S23 FE, Z Flip 5, Z Fold 5, A14, A34, A54

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวฟีเจอร์ความปลอดภัย Auto Blocker ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรอม One UI 6.0 ที่ช่วยป้องกันภัยทางไซเบอร์ให้ผู้ใช้งาน

Auto Blocker มีฟีเจอร์หลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มปล่อยอัพเดตรอม One UI 6.0 รุ่นเสถียรให้ Galaxy S23 แล้วในบางประเทศ

ของใหม่ใน One UI 6.0 มีหลายอย่าง เช่น การปรับหน้าตาของแถบ Quick Settings, ฟอนต์ใหม่ One UI Sans, ฟีเจอร์แต่งภาพใน Gallery ลบวัตถุที่ไม่ต้องการได้, แอพตัดต่อวิดีโอตัวใหม่ Samsung Studio

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงแก้ปัญหาการแสดงข้อมูลสตอเรจของไฟล์รอมระบบใหญ่เกินจริง ที่เกิดขึ้นใน Galaxy S23

อาการของปัญหา ต้องเริ่มจากการนับพื้นที่สตอเรจแบบฐานสอง GiB (1,024) ทำให้ได้ตัวเลขน้อยกว่าแสดงแบบฐานสิบ GB (1,000) ทำให้มือถือที่โฆษณาว่ามีสตอเรจ 512 GB มีพื้นที่จริงเพียง 476 GiB เท่านั้น

ซัมซุงแก้ปัญหาแรกด้วยการตีโป่งให้ตัวเลข 476 GiB ดูเยอะขึ้น คือเพิ่มเลขพื้นที่รวมมาเนียนๆ ให้ครบ 512 แต่พอไม่รู้จะนำตัวเลขปลอมที่เพิ่มเข้ามาไปใส่ไว้ตรงไหน จึงนำไปรวมในหมวด System ทำให้ขนาดของระบบใหญ่เกินจริงไปมากคือราว 55GB (มาโดนด่าที่เด้งสองแทน)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวโปรแกรม One UI 6.0 Beta อย่างเป็นทางการ หลังเผลอปล่อยหลุดมาก่อนกำหนดเล็กน้อย

One UI 6.0 พัฒนาต่อจากฐาน Android 14 โดยเวอร์ชันนี้ได้ปรับหน้าตาและดีไซน์ของระบบจากเดิมบางส่วน ที่เห็นได้ชัดเจนคือหน้า Quick Settings ที่นำไอคอนใช้บ่อยอย่าง Wi-Fi/Bluetooth ขึ้นมาเป็นไอคอนขนาดใหญ่ด้านบน, ย้ายปุ่มที่เกี่ยวข้องกับหน้าจอไปรวมกับแถบความสว่าง, ตัวแถบ Quick Settings เองสามารถปัดที่มุมขวาบนของจอลงมาได้เลย ไม่ต้องปัดสองรอบแบบเดิม (ท่าเดียวกับของ iOS)

ของใหม่อย่างอื่นคือ ฟอนต์ใหม่, อีโมจิใหม่, การสร้างล็อคสกรีนที่หน้าตาแตกต่างกันในแต่ละโหมด, widget เข้ากล้องแต่ละโหมดโดยตรง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เผลอปล่อยประกาศเปิดตัว One UI 6 (Android 14) รุ่นเบต้า ผ่านโพสต์ใน Samsung Newsroom Deutschland แม้ Samsung จะลบโพสต์ดังกล่าวหลังเผยแพร่ได้ไม่นาน แต่ผู้ติดตามจำนวนหนึ่งก็ได้เห็นรายละเอียดในประกาศนั้น

ประกาศดังกล่าวระบุถึง รายละเอียดการปรับปรุง UI และการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ One UI 6 รุ่นเบต้า รวมถึงระบุว่า One UI 6 รุ่นเบต้านี้ จะรองรับเฉพาะ Galaxy S23 series และจะเปิดให้บริการในประเทศสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และเยอรมนี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแก้ปัญหาเรื่องรอม Android ต่างค่ายมีพฤติกรรมเรื่องแอพเบื้องหลังแตกต่างกัน (บางค่ายชอบ kill แอพทิ้งมากเป็นพิเศษ) ส่งผลให้นักพัฒนาแอพทำงานยากขึ้น

ในเบื้องต้น กูเกิลจะร่วมมือกับซัมซุงในฐานะผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Android รายใหญ่ ปรับพฤติกรรมของรอม OneUI ให้ทำงานอย่างที่นักพัฒนาคาดหวัง โดยจะเริ่มจากรอม OneUI 6.0 ที่อิงจาก Android 14 รุ่นของปีนี้เป็นต้นไป

Android 14 มีการเปลี่ยนแปลงเรื่อง JobScheduler และการบังคับ foreground services ต้องขอสิทธิการเข้าถึง ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับพฤติกรรมด้วย

ที่มา - Android Developers Blog

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนซัมซุงจำนวนหนึ่ง รายงานปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น หลังอัพเดตรอมเป็น One UI 5.1 เวอร์ชันล่าสุด

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่ามีมือถือรุ่นใดได้รับผลกระทบบ้าง ที่มีรายงานเข้ามาคือ S22 และ S21 โดยมีบางความเห็นใน Reddit ระบุว่าปัญหามาจากแอพ Samsung Keyboard ซึ่งฝ่ายสนับสนุนของซัมซุงแนะนำให้ล้างแคชของแอพใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มปล่อยอัพเดต One UI 5.1 รุ่นที่เปิดตัวพร้อม Galaxy S23 ให้กับมือถือรุ่นเก่าๆ ด้วย เท่าที่มีรายงานว่าทยอยได้อัพเดตกันแล้วคือ S22, S21, S20, S21 FE, S20 FE, Z Fold/Flip 4, Z Fold/Flip 3

One UI 5.1 เป็นเวอร์ชันอัพเดตย่อยของ One UI 5.0 ที่เป็นการอัพเกรด Android 13 ของใหม่ในเวอร์ชัน 5.1 อาจมีไม่เยอะนัก ส่วนใหญ่เน้นไปที่ฟีเจอร์กล้องและแกลเลอรี่ กับฟีเจอร์ Modes/Routines สำหรับการสั่งงานอัตโนมัติ

รอบนี้ถือว่าซัมซุงปล่อยอัพเดต One UI 5.1 ออกมาให้เร็วมาก หลังจาก Galaxy S23 วางขายเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มทยอยปล่อยอัพเดต Android 13 ให้มือถือหลายรุ่นแล้ว แต่ที่ผ่านมายังเป็นมือถือระดับเรือธงปีปัจจุบัน (Galaxy S22) หรือเรือธงของปีก่อนๆ (S21, S20, Note 20)

ล่าสุดมือถือที่มาแรงแซงโค้งก่อนเรือธงรุ่นอื่นๆ (เช่น ตระกูล Z Flip/Fold) คือมือถือระดับกลางค่อนไปทางล่างอย่าง Galaxy A33 5G (ราคาเปิดตัวในไทย 11,999 บาท) ที่เริ่มได้อัพเดต Android 13 แล้วในยุโรปบางประเทศ

ตามแผนการอัพเดตของซัมซุงเกาหลีใต้ที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ ระบุว่าในเดือนพฤศจิกายนนี้ยังจะออกอัพเดตให้มือถืออีกหลายรุ่น ได้แก่ตระกูล Z Flip/Fold 3/4, Galaxy A53 5G และแท็บเล็ต Galaxy Tab S7/S8

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Galaxy S22 ได้อัพเดต One UI 5.0 (Android 13) ไปเมื่อเดือนตุลาคม ล่าสุดเริ่มมีผู้ใช้งาน Galaxy S20, Note 20, S21 ในหลายประเทศเริ่มได้อัพเดต One UI 5.0 แล้วเช่นกัน

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ได้อัพเดต One UI 5.0 อยู่ในยุโรป เช่น เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เบลเยียม สหราชอาณาจักร

ฟีเจอร์ใหม่ของ One UI 5.0 คือการจัดการธีมที่ดีขึ้น รองรับสีตามภาพพื้นหลัง, ปรับแต่งล็อคสกรีนได้มากขึ้น, รองรับ stacking widget วาง widget ซ้อนกันเพื่อประหยัดที่หน้าโฮม, ตั้งค่าภาษาแยกรายแอพ, เพิ่ม security dashboard เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศปล่อยฟีเจอร์ Maintenance Mode ที่ช่วยให้เจ้าของมือถือสามารถส่งเครื่องซ่อม โดยไม่ต้องกลัวว่าช่างจะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวภายในเครื่องของเราได้ ตามที่เคยออกมาก่อนแล้วในเกาหลีใต้

วิธีเปิด Maintenance Mode สามารถเข้าไปที่แอพ Settings หมวด Battery and device care เมื่อรีบูตเครื่องหนึ่งทีแล้วจะเข้ามายัง Maintenance Mode เพื่อให้ส่งซ่อมได้ ข้อมูลทั้งหมดที่สร้างขึ้นตอนอยู่ใน Maintenance Mode จะถูกล้างทิ้งหลังเจ้าของเครื่องยืนยันการออกกลับสู่โหมดปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศตารางเวลาปล่อยอัพเดต One UI 5.0 รุ่นเสถียร (Android 13) ที่เริ่มปล่อยให้กับ Galaxy S22 เป็นรุ่นแรก

อุปกรณ์สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตกลุ่มแรก จะได้อัพเดตตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2022 ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2023 และตามธรรมเนียมก็จะมีอุปกรณ์รุ่นรองๆ ตามอัพเดตในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2023 เป็นต้นไป

October 2022

  • Galaxy S22
  • Galaxy S22+
  • Galaxy S22 Ultra

November 2022

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มปล่อยรอม One UI 5.0 (Android 13) รุ่นเสถียรให้กับ Galaxy S22 ในหลายประเทศแล้ว หลังทดสอบ Beta มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม

เว็บไซต์ข่าวสายซัมซุง SamMobile ใช้งานรอมแล้วพบว่าหน้าตาของ One UI 5.0 แทบไม่ต่างจาก One UI 4.1 มากนัก (เหตุผลหนึ่งก็เพราะ Android 13 หน้าตาเหมือน Android 12) แต่การเปลี่ยนแปลงไปอยู่ที่ระดับของการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนฟีเจอร์เด่นๆ อย่าง Bixby Text Call ยังจำกัดเฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงโชว์ฟีเจอร์ใหม่ของรอม One UI 5.0 ที่จะออกตัวจริงในเร็วๆ นี้ ฟีเจอร์ที่ว่าคือ Bixby Text Call เป็นการใช้ผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby (ที่หลายคนลืมชื่อนี้ไปแล้ว) ช่วยคุยโทรศัพท์แทนเรา

หากมีคนโทรมา แล้วเราไม่สะดวกรับสาย เราสามารถกดเลือก Text Call แล้ว Bixby จะถอดเสียงพูดของคู่สายมาเป็นข้อความ ให้เราพิมพ์ตอบเป็นข้อความได้ จากนั้น Bixby จะอ่านออกเสียงให้คู่สนทนาฟังเอง

ซัมซุงบอกว่าฟีเจอร์นี้เหมาะกับสถานการณ์ที่ส่งเสียงได้ยาก เช่น ในรถบัสหรือรถไฟที่มีคนมากๆ หรือในงานคอนเสิร์ตที่เสียงดังมาก ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้แล้วในภาษาเกาหลี ส่วนภาษาอังกฤษจะตามมาในช่วงต้นปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศปล่อยอัพเดต One UI 4.1.1 ที่มาพร้อมกับ Galaxy Z Fold 4 และ Z Flip 4 ให้กับมือถือจอพับรุ่นเก่า ย้อนกลับไปตั้งแต่ Galaxy Z Fold รุ่นแรก

One UI 4.1.1 อิงอยู่บน Android 12L ของกูเกิล ทำให้มีทาสก์บาร์เพิ่มเข้ามาใน UI หลัก, จับคู่แอพใน Taskbar ให้เปิดแอพทีเดียว 2 ตัวพร้อมกัน, รองรับการลากแอพเข้าขอบด้านข้างเพื่อเปิดหน้าต่างแบบ split view, รองรับการถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลังแล้วพรีวิวบนจอหน้า, แสดงข้อมูลเพิ่มขึ้นบนจอเล็กของ Z Flip เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มเปิดทดสอบ One UI 5 Beta ที่อิงจาก Android 13 โดยเริ่มกับ Galaxy S22 ใน 3 ประเทศคือ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี เกาหลีใต้

ของใหม่ใน One UI 5 นอกเหนือจากฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 13 ได้แก่ การปรับแต่งธีมสีที่ละเอียดขึ้น มีชุดธีมสีพรีเซ็ตมาให้ 16 สี และตัวเลือกสีสำหรับหน้าโฮมและไอคอนอีก 12 แบบ, รองรับการวาง widget ซ้อนกันเป็น stack เพื่อประหยัดพื้นที่หน้าโฮม (widget ต้องมีขนาดเท่ากัน), ปรับหน้าจัดการริงโทน เสียง และการสั่นให้เข้าถึงง่ายขึ้น, เพิ่มหน้าแดชบอร์ดแสดงสถานะความปลอดภัยของมือถือในภาพรวม เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ตรงกับข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ซัมซุงประกาศนโยบายอัพเกรดระบบปฏิบัติการให้มือถือทั้งหมด 4 รุ่นใหญ่ และขยายเวลาอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยเป็น 5 ปี (ของเดิม 3 รุ่นและ 4 ปี) ทำให้แซงหน้ากูเกิลที่มีนโยบายอัพเดตระบบปฏิบัติการ 3 รุ่นและแพตช์ 5 ปี

อุปกรณ์รุ่นที่เข้าข่ายได้อัพเกรด OS 4 รุ่น และแพตช์ 5 ปีคือ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นข่าวปัญหาความไม่เสถียรของ Android 12 ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ปัญหาของ Pixel 6 จากแพตช์รอบเดือนธันวาคม 2021 ที่กูเกิลแก้ไขล่าช้า จนทำให้ Marques Brownlee หรือ MKBHD รีวิวเวอร์ชื่อดัง ต้องออกมาประกาศว่าเขาทนใช้ไม่ไหว ต้องถอดซิมออกเพื่อกลับไปใช้ Galaxy S21 Ultra ไปพลางๆ ก่อน

ในอีกด้าน เราเห็นปัญหาเรื่องการอัพเดตรอม Android 12 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ เช่น ซัมซุงที่ต้องเลื่อนอัพเดต One UI 4.0 กับมือถือบางรุ่น หรือกรณีของ OnePlus ที่เจอปัญหาเรื่องคุณภาพรอม (แม้ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยรวมโค้ดเข้ากับ ColorOS ด้วยก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากซัมซุงออก One UI 4.0 (Android 12) ให้กับเรือธงประจำปี Galaxy S21 ไล่มาจนถึงมือถือจอพับ Galaxy Z Fold/Flip 3

ตอนนี้มือถือเรือธงของปีก่อนๆ ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยมอย่าง Galaxy S10 และ Note 10 ในบางประเทศก็เริ่มได้อัพเดต One UI 4.0 กันบ้างแล้ว โดยเว็บไซต์ SamMobile รายงานว่าผู้ใช้ S10 ในเยอรมนี กับ Note 10 ในเนเธอร์แลนด์ เริ่มได้อัพเดตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังซัมซุงเปิดทดสอบ One UI 4.0 มาตั้งแต่เดือนกันยายน ตอนนี้ก็ได้เวลาปล่อยอัพเดต One UI 4.0 รุ่นเสถียร โดยเริ่มจากเรือธงซีรีส์ Galaxy S21 ก่อนเช่นเคย

นอกจากฟีเจอร์พื้นฐานของ Android 12 แล้ว ของใหม่ใน One UI 4.0 คือการต่อยอดระบบธีม Material You ไปเป็น Color Theme ที่สมบูรณ์ขึ้น, Extra Dim โหมดจอมืดพิเศษ, การใส่เอฟเฟคต์ให้วิดีโอคอลล์ ใช้ได้กับแอพชื่อดังเกือบทุกตัว เป็นต้น

มือถือที่ซัมซุงระบุชื่อว่าจะได้อัพเดต One UI 4.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว One UI 4 อย่างเป็นทางการ ตัวรอมฝั่ง Android เหมือนกับที่ทดสอบ Beta มาตั้งแต่เดือนกันยายน โดยขยายรุ่นที่ทดสอบจาก Galaxy S21 มาเป็น Z Flip/Fold 3 เพิ่มเติมด้วย

ประเด็นที่น่าสนใจคือซัมซุงออก One UI Book 4 เป็นระบบธีมสำหรับวินโดวส์ด้วย เปลี่ยนหน้าตาของวินโดวส์ (บางส่วนที่เป็นแอพซัมซุง) ให้ใช้ไอคอน ชุดสี และธีมแบบเดียวกับ One UI บนมือถือ

เบื้องต้นจะมีให้ใช้บนโน้ตบุ๊กของซัมซุงตระกูล Galaxy Book แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลา และไม่ได้บอกว่าจะเปิดให้คนที่ใช้โน้ตบุ๊กยี่ห้ออื่นๆ ดาวน์โหลดไปใช้ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มเปิดทดสอบรอม One UI 4.0 Beta ที่พัฒนาอยู่บน Android 12 แล้ว โดยสมาร์ทโฟนชุดแรกที่เปิดให้ทดสอบยังมีแค่ Galaxy S21 เพียงซีรีส์เดียว

ของใหม่ใน One UI 4.0 ที่เพิ่มมาจากฟีเจอร์ของ Android 12 คือ widget customization ที่ปรับแต่งได้ละเอียดขึ้น, ฟีเจอร์ด้าน emoji ที่หลากหลายมากขึ้น, ระบบจัดการสิทธิ (permission) ที่ย้อนดูสิทธิที่เคยให้นานถึง 7 วันย้อนหลัง (Android 12 ทำได้ 24 ชั่วโมง) เป็นต้น

ซัมซุงระบุว่า One UI 4.0 รุ่นสมบูรณ์จะปล่อยให้อัพเดตภายในปี 2021 นี้

Pages