Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มปุ่มค้นหาด้วยรูปภาพหรือ Lens ในหน้าโฮมเพจของกูเกิล ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มตัวเลือกค้นหาจากภาพได้โดยตรงในกล่องเสิร์ช

Rajan Patel รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของกูเกิล ที่ดูแลผลิตภัณฑ์เสิร์ชและ Lens ทวีตอธิบายเพิ่มเติมว่า หน้าแรกของกูเกิลจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยนัก แต่การเปลี่ยนแปลงนี้มีความสำคัญ เพราะเราเพิ่มวิธีการถามให้กับผู้ใช้งาน และเราก็ปรับปรุงการให้คำตอบ ซึ่งทำได้จบในหน้าเดสก์ท็อป

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Google Search ในงาน Search On 2022 ที่เพิ่งผ่านมา

Google เพิ่มฟีเจอร์ multisearch ที่เปิดตัวไปในงาน I/O กลางปี เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มข้อความลงไปในรูปภาพหรือภาพที่แคปจากหน้าจอก่อนที่จะนำไปค้นหา หลังจากที่ผู้ใช้สามารถค้นหาด้วยรูปภาพได้ด้วย Google Lens อยู่แล้ว

ฟีเจอร์ multisearch ยังมีฟีเจอร์ย่อยอีกคือ multisearch near me ผู้ใช้สามารถแคปหน้าจอหรือเพิ่มรูปภาพสิ่งของที่ต้องการลงในช่องค้นหาด้วยรูปภาพ พร้อมพิมพ์ข้อความค้นหาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสินค้าในร้านค้าที่อยู่ใกล้ผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นฟ้อง Google ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดหลังจากมีรายงานว่าเตรียมยื่นฟ้องไปในเดือนสิงหาคม โดยบอกว่า Google ทำสัญญาจ่ายเงินหลายพันล้านเหรียญต่อปีให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เพื่อให้ใช้กูเกิลเป็นบริการค้นหาเริ่มต้น ซึ่งกระทวงยุติธรรมมองว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

Tags:
Node Thumbnail

Google Search ประกาศปรับอัลกอริทึมใหญ่ โดยเรียกว่า “helpful content update” ธีมหลักคือการกรองเนื้อหาที่ตั้งใจทำ SEO แต่มีคุณภาพต่ำ (เช่น คัดลอกจากที่อื่น, ดักคำสำคัญที่คนค้นหาเยอะๆ) ออกไป เน้นที่เนื้อหาซึ่งเขียนโดยคน และเขียนให้คนอ่าน (written by people, for people)

กูเกิลไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากนักว่ามีวิธีแยกแยะเนื้อหา 2 ประเภทออกจากกันอย่างไร แต่ก็แนะนำให้สร้างเนื้อหาแบบ people-first เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน แทนเนื้อหาแบบ search engines first ที่เน้นดักทราฟฟิก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มทดสอบการแสดงปุ่ม Play Now ในหน้าผลการค้นหาของ Google Search ที่เกี่ยวข้องกับเกม เมื่อกดแล้วสามารถเล่นเกมนั้นๆ ผ่านคลาวด์เกมมิ่งได้ทันที แถมไม่จำกัดแค่ Stadia ของตัวเองอย่างเดียว แต่ยังใช้ได้กับบริการคู่แข่ง เช่น xCloud, GeForce Now, Amazon Luna ได้ด้วย

กูเกิลยังทดสอบฟีเจอร์นี้เฉพาะผู้ใช้บางกลุ่มเท่านั้น เมื่อผู้ใช้ค้นหาชื่อเกม เช่น Destiny 2 หรือ Control จะเห็นแถบ sidebar ด้านข้างขวาที่มีข้อมูลของเกมนั้น พร้อมปุ่ม Play ของบริการคลาวด์เกมมิ่งต่างๆ ที่รองรับ เมื่อกดปุ่มแล้วก็จะเปิดหน้าเพจของบริการตัวนั้นแล้วโหลดเกมขึ้นมาทันที

ฟีเจอร์นี้ของ Google Search ในฐานะบริการค้นหารายสำคัญ จะช่วยให้บริการคลาวด์เกมมิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นจากผู้ใช้มากกว่าเดิม ยิ่งเมื่อบริการหลายตัวมี free trial ให้ด้วยก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก่อนจึงเล่นได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีปัญญาประดิษฐ์ชื่อ Multitask Unified Model (MUM) มาตั้งแต่ปี 2021 (เป็นคนละตัวกับ LaMDA ที่เคยเป็นข่าวว่ามีอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง)

MUM ถูกใช้ทำความเข้าใจความหมายของข้อมูล (understanding information) ที่ซับซ้อนกว่าตัวเลขอย่างเดียว เช่น MUM สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการเดินเขาที่มีตัวเลขสถิติความสูง ความชันของเส้นทาง อุณหภูมิ สภาพอากาศ ฤดูกาล และให้คำแนะนำว่าควรเตรียมตัวเดินเขาลูกนั้นอย่างไร เช่น ชุดที่เหมาะสม เส้นทางที่น่าเดิน ช่วงเวลาที่ควรเดิน

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัวโครงการ AI ใหม่แนวสารานุกรมออนไลน์ชื่อ Sphere

แนวทางการทำงานของ Sphere คือการให้ AI อ่านเอกสารความรู้เชิงวิชาการจำนวนมาก 134 ล้านหน้าบนอินเทอร์เน็ต นำมาย่อยเป็นข้อความ 906 ล้านย่อหน้า (เรียกว่า knowledge-intensive natural language processing หรือ KI-NLP) เพื่อให้ AI ทำตัวเป็น "ปราชญ์" สามารถตอบคำถามแนวความรู้ เช่น "ใครเป็นคนที่ได้รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์คนแรกของโลก" ได้อย่างแม่นยำ

Meta บอกว่าแนวทางของ Sphere เป็นการเข้าไปอ่านเอกสารที่สแกนหาเองโดยตรง (Meta เขียน crawler เอง เพื่อมาอ่านให้เข้าใจด้วย NLP) ต่างจากแนวทางเดิมที่ใช้วิธีดึงข้อมูลจาก search engine ที่ผ่านการคัดกรองอันดับมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Brave ผู้ให้บริการเบราว์เซอร์ที่เน้นจุดขายความเป็นส่วนตัว ซึ่งช่วงที่ผ่านมาขยายไปสู่บริการ Search ที่เน้นความเป็นส่วนตัวเช่นกัน ประกาศสถิติจำนวนการค้นหาใน Brave Search ครบ 2,500 ล้านครั้ง หลังเปิดตัวเมื่อ 1 ปีที่แล้ว มีสถิติสูงสุดในหนึ่งวันที่ 14.1 ล้านการค้นหา

เพื่อให้เห็นภาพว่าการเติบโตนี้สูงแค่นี้ Brave เทียบกับว่า Google ใช้เวลามากกว่า 1 ปี จึงถูกค้นหาครบ 2,500 ล้านครั้ง (แต่นั่นก็นานมาแล้ว) ขณะที่ DuckDuckGo ใช้เวลามากกว่า 4 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25120 ลงใน Dev Channel มีการเปลี่ยนแปลงน่าสนใจคือ ทดลองเพิ่มช่องค้นหาเว็บบนเดสก์ท็อป (สามารถปิดได้ถ้าไม่ต้องการ)

ไมโครซอฟท์อธิบายว่าฟีเจอร์เหล่านี้เป็นการทดลองคอนเซ็ปต์ใหม่ๆ ซึ่งอาจไม่ต้องนำมาใช้จริงๆ ก็ได้ ขึ้นกับเสียงตอบรับจากกลุ่มผู้ทดสอบ ในกรณีนี้ไมโครซอฟท์ต้องการลองเพิ่ม interactive content บางอย่างลงบนเดสก์ท็อป จากในปัจจุบันที่ต้องดูในหน้า Widgets ของ Windows 11 เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เว็บไซต์เสิร์ชเอนจินเน้นความเป็นส่วนตัวได้ถอดเว็บไซต์ปล่อยคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์รวมถึงเว็บไซต์ดาวน์โหลดวิดีโอจาก YouTube หลายเว็บออกจากผลการค้นหา

TorrentFreak รายงานว่า เว็บไซต์ที่ถูกถอดจากผลการค้นหา DuckDuckGo มีทั้ง The Pirate Bay, 1337x, Fmovies และ youtube-mp3 โดยทางเว็บไซต์ระบุว่า DuckDuckGo ถอดเว็บเหล่านี้ออกจากผลการค้นหาทุกประเทศ

นอกจาก DuckDuckGo แล้ว Google เองก็ต้องลบผลการค้นหาเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เช่นกัน (แต่กรณี Google เป็นแค่บางประเทศ) และคาดกันว่า DuckDuckGo น่าจะโดนแจ้งเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์จึงทำให้ต้องนำเว็บไซต์กลุ่มนี้ออกจากผลการค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงเคยใช้ Google Lens ฟีเจอร์ค้นหาด้วยภาพจากกล้องกันมาแล้ว วันนี้กูเกิลขยายความสามารถของ Google Lens โดยเปิดให้หาด้วยภาพและข้อความไปพร้อมกันได้

กูเกิลเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Multisearch ตัวอย่างการใช้งานที่กูเกิลนำมาโชว์คือ ถ่ายภาพแบบเสื้อที่สนใจ และเพิ่มข้อความ "green" เพื่อค้นหาเสื้อคล้ายๆ กันแต่เป็นสีเขียวแทน หรือเราอาจถ่ายภาพดอกไม้ที่พบ แล้วเพิ่มคำว่า "care instructions" เพื่อหาวิธีการปลูกดอกไม้ชนิดนี้ (ที่เราอาจไม่รู้จักชื่อเลยด้วยซ้ำ)

Multisearch สามารถใช้ได้แล้วผ่านแอพ Google ทั้งบน Android/iOS โดยกดที่ไอคอนกล้อง Google Lens ถ่ายภาพตามปกติ แล้วกดปุ่ม + Add to your search เพื่อเพิ่มคำค้นที่ต้องการขยาย

Tags:
Node Thumbnail

Google Search เพิ่มฟีเจอร์ต้านข่าวปลอมชุดใหญ่

เริ่มจากเหตุการณ์ข่าวสำคัญๆ ในท้องถิ่น มีสื่อลงข่าวแล้วอ้างอิงต่อๆ กันจำนวนมาก จนเราไม่รู้ว่าสื่อไหนเป็นจุดเริ่มต้น กูเกิลจะแปะป้าย Highly Cited ในหมวด Top Stories ไว้ให้รู้ว่าข่าวนี้คือต้นเรื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Gabriel Weinberg ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเสิร์ชเอนจินที่เน้นความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งาน DuckDuckGo เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า ระบบเสิร์ชจะลดอันดับเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลไม่ถูกต้องของรัสเซีย

เมื่อต้นเดือน DuckDuckGo ก็ประกาศว่าได้ระงับความร่วมมือกับ Yandex เสิร์ชเอนจินรายใหญ่ของรัสเซียชั่วคราว

ที่ผ่านมาทิศทางของ DuckDuckGo ไม่เคยเพิ่มเงื่อนไขเฉพาะในการจัดอันดับผลลัพธ์การค้นหามาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ หรือวัคซีนโควิด 19 ขณะที่กูเกิลหรือแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ จะมีตัวคัดกรองเนื้อหานี้

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานถึงมาตรการช่วยเหลือยูเครน พร้อมกับระบุว่ารัสเซียนั้นบุกยูเครนโดยผิดกฎหมายและไม่มีเหตุอันสมควร โดยมาตรการช่วยเหลือนั้นมีหลายด้าน

Tags:
Node Thumbnail

Chrome เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Journeys เป็นการค้นหาประวัติการท่องเว็บ (History) แบบใหม่ที่เชื่อมโยงข้อมูลได้ดีขึ้น

เดิมที การค้นหา History ของ Chrome เป็นการค้นหาแบบตรงไปตรงมา หาด้วยคำไหนก็แสดงรายชื่อเว็บที่มีคำสั้น แต่หลายครั้งเราลืมไปแล้วว่าเข้าเว็บอะไร มีคีย์เวิร์ดอะไร แต่จำได้เลาๆ ว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับเรื่องไหน ระบบการค้นหาแบบ Journeys จะเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ เช่น หาคำว่า "Travel" จะได้ผลลัพธ์ที่เป็นหน้าเว็บ Google Maps หรือสายการบินติดมาด้วย รวมถึงแสดงคำค้นที่เราเคยใช้ไปในคราวก่อนๆ ให้เห็นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo บริการเสิร์ชเอนจินเน้นความเป็นส่วนตัวประกาศสถิติประจำปี 2021 โดยระบุว่าปีนี้มียอดค้นหาแล้วกว่า 100 ล้านครั้ง (สถิตินี้ทำได้ครั้งแรกตอนต้นปี) ส่วนยอดการค้นหาทั้งหมดเติบโตขึ้นกว่า 46.4% นับเป็นยอดการค้นหาทั้งปีอยู่ที่ราว 3.46 หมื่นล้านครั้ง

จุดเด่นของ DuckDuckGo คือเป็นเสิร์ชเอนจินแบบเน้นความเป็นส่วนตัว ซึ่งในช่วงหลังก็เริ่มขยายไปทำบริการอื่น ๆ เช่น Email Protection ระบบลบ email tracker ก่อนจะส่งเข้าไปยังอีเมลจริง และเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อปที่ใช้เอนจินหลักของ OS

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลรายงานคำค้นยอดนิยมประจำปี โดยบอก 5 อันดับคำค้น ที่เหลือเป็นอันดับแยกตามหมวดหมู่โดยไม่ได้ระบุเงื่อนไขของการเลือกแต่ละหมวดหมู่มาแสดง

สำหรับประเทศไทยนั้น คำค้น 10 อันดับแรกเป็นโครงการช่วยเหลือของรัฐถึง 3 อันดับ คือ เราชนะ, คนละครึ่ง, และ ม.33 เรารักกัน และอีก 3 รายการเป็นคำค้นเกี่ยวกับโควิด สำหรับการแยกตามหมวดหมู่ กูเกิลประเทศไทยเลือกแสดง หมวดหมู่ ข่าว, สถานที่ท่องเที่ยว, ร้านอาหาร, บุคคล, การบริจาค, วิธี (how to), บริจาค, ต้นไม้, และเงินคริปโต

Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานเนื้อหาเพิ่มเติมจากการไต่สวนคดีที่สหภาพยุโรป สั่งปรับกูเกิล 4,342 ล้านยูโรในปี 2018 ด้วยข้อหาผูกขาดทางการค้า Android ที่ระบุว่ากูเกิลบังคับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องลง Google Search และ Chrome โดยคราวนี้เป็นประเด็นเรื่องการผูกขาดเสิร์ชบน Android

ทนายความของกูเกิลให้ข้อมูลว่า มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าแม้แต่คำที่คนค้นหามากที่สุดบน Bing เสิร์ชเอ็นจินคู่แข่งของกูเกิลของไมโครซอฟท์ ก็เป็นคำว่า Google สะท้อนให้เห็นว่า การที่คนใช้กูเกิลเป็นเสิร์ชหลักนั้นเพราะพวกเขาเลือกเอง ไม่ใช่ถูกบังคับให้ใช้ ส่วนแบ่งการตลาดของเสิร์ชเอ็นจินของกูเกิลก็ยังสูงที่ระดับ 95% มาโดยตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Sogou เว็บค้นหาของจีน ประกาศว่า Tencent จะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท และ Sogou จะออกจากตลาดหุ้นนิวยอร์ก (ตัวย่อ SOGO) ซึ่งเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ ว่าหน่วยงานกำกับดูแลของจีน ได้อนุมัติดีลดังกล่าวแล้ว มูลค่าของดีลรวม 3,500 ล้านดอลลาร์

Tencent ระบุว่าตัวธุรกิจและผลิตภัณฑ์ของ Sogou ในการบริหารจัดการ จะย้ายมาอยู่ในแผนกด้านแพลตฟอร์มของ Tencent แต่ตัวบริการเสิร์ช Sogou จะยังคงดำเนินงานแบบแยกแบรนด์ต่อไป ทั้งนี้ Tencent ต้องการนำเทคโนโลยีเสิร์ชมาเสริมใน WeChat เพื่อสร้างทราฟิกระหว่างกันได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Firefox เริ่มทดสอบการเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาดีฟอลต์เป็น Bing กับผู้ใช้สัดส่วน 1% บนเดสก์ท็อป โดยไม่ได้อธิบายสาเหตุแน่ชัด

Firefox มีการทดลองฟีเจอร์ใหม่ๆ กับผู้ใช้กลุ่มเล็กๆ อยู่เสมอ (เช็คได้จากหน้า about:studies) เช่น การทดสอบ HTTP/3, Site Isolation หรือการปิดปุ่ม F12 เพื่อป้องกันการเปิด Developer Tools โดยไม่ตั้งใจ การทดสอบเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาเป็น Bing ก็ทำผ่านช่องทางนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันมานานว่ากูเกิลได้จ่ายเงินให้แอปเปิล ด้วยจำนวนที่สูงในทุกปี เพื่อแลกกับการถูกกำหนดเป็นเสิร์ชค่าเริ่มต้นใน iPhone, iPad และ Mac แต่ไม่เคยมีตัวเลขออกมาเป็นทางการ อย่างไรก็ตามมีการวิเคราะห์อยู่ทุกปี และปีนี้ก็คาดว่าอาจสูงถึง 15,000 ล้านดอลลาร์ (2019 ประเมินไว้เกือบหมื่นล้าน)

Toni Sacconaghi นักวิเคราะห์จาก Bernstein ให้ข้อมูลว่าปี 2021 กูเกิลน่าจะจ่ายเงินให้แอปเปิลส่วนนี้ราว 15,000 ล้านดอลลาร์ และในปี 2022 ตัวเลขน่าจะอยู่ในช่วง 18,000-20,000 ล้านดอลลาร์ โดยข้อมูลนี้อ้างอิงจากรายได้ส่วน Services ของแอปเปิลที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไปสอดคล้องกับค่าใช้จ่ายสำหรับการเพิ่มทราฟิกให้เว็บกูเกิล (TAC - Traffic Acquisition Costs)

Tags:
Node Thumbnail

AWS มีบริการชื่อ Amazon Kendra เป็นระบบ search engine สำหรับองค์กร เพื่อให้พนักงานสามารถค้นหาข้อมูลภายในคลังเอกสารของบริษัทได้ง่าย จุดเด่นของ Kendra คือฟีเจอร์ด้าน machine learning ที่ทำให้เข้าใจความหมายในเนื้อเอกสารด้วย ไม่ใช่แค่การค้นหาคำในเอกสารเพียงอย่างเดียว

ล่าสุด Kendra เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ web crawler สามารถสั่งให้ทำดัชนีและค้นหาข้อมูลบนเว็บเพจได้แล้ว (รวมถึงเอกสารประเภท PDF, Word, PowerPoint, Plain Text ที่อยู่บนเว็บไซต์) ฟีเจอร์นี้ทำให้ Kendra มีความสามารถใกล้เคียงกับ search engine รายใหญ่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Neeva สตาร์ตอัพใหม่ของอดีตผู้บริหารกูเกิล 4 คน เปิดตัว search engine แนวใหม่ที่ไม่หารายได้จากโฆษณา แต่คิดเงินค่าสมาชิกจากผู้ใช้ 4.95 ดอลลาร์ต่อเดือน แลกกับ search engine ที่ไร้โฆษณา และรักษาความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่

Neeva บอกว่า search engine ในปัจจุบันเต็มไปด้วยโฆษณา เพราะเอาใจนักโฆษณามากกว่าผู้ใช้ ผลการค้นหาที่เป็น organic ลดพื้นที่ลงไปเรื่อยๆ บริษัทจึงกลับวิธีคิดใหม่ แก้ปัญหาเรื่องการหารายได้โดยให้ผู้ใช้จ่ายค่าสมาชิกแทน เพื่อสร้าง search engine ที่คิดเพื่อผู้ใช้จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google Search จะเริ่มขึ้นป้ายเตือนสำหรับผลการค้นหาในประเด็นที่ "เปลี่ยนแปลงบ่อย" เช่น ประเด็นข่าวหรือสถานการณ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีคำตอบหรือข้อมูลอย่างเป็นทางการ

ในตัวอย่างของกูเกิลเป็นเรื่อง คลิป UFO ที่เริ่มมีการพูดถึงในโซเชียล แต่ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการว่าจริงแค่ไหน

กูเกิลบอกว่าขึ้นป้ายนี้เพื่อแก้ปัญหาข่าวปลอมหรือข้อมูลผิดพลาด ซึ่งมักเกิดในข่าวด่วนหรือเหตุการณ์ด่วน ที่ยังไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือขึ้นบนสื่อออนไลน์

การขึ้นป้ายจะเริ่มสำหรับผลการค้นหาเป็นภาษาอังกฤษ แสดงเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาก่อน แล้วค่อยขยายไปยังภาษา-ภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

Brave เบราว์เซอร์โอเพ่นซอร์ส ที่ก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหาร Mozilla เปิดตัวบริการเสิร์ช Brave Search ที่เน้นปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ซึ่งมาจากการซื้อกิจการเสิร์ช Tailcat เมื่อต้นปี โดยนำมารวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเบราว์เซอร์ แบบเดียวกับกูเกิล หรือไมโครซอฟท์

Brave ระบุว่าบริการเสิร์ชนี้มีการจัดเก็บข้อมูลที่เป็นอิสระ ไม่มีการติดตามผู้ใช้งาน พฤติกรรมการค้นหาก่อนหน้า หรือการคลิก รวมทั้งสร้างจากฐานข้อมูลของ Brave Search เอง ซึ่งแตกต่างจาก DuckDuckGo ที่ใช้ฐานข้อมูลของ Bing

Pages