Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าฟีเจอร์ทดสอบเสิร์ชแบบถามตอบ ที่ใช้แชตบอท AI Bard ตอบคำถามที่กำลังค้นหาในชื่อ Search Generative Experience (SGE) ซึ่งก่อนหน้านี้ทดสอบจำกัดเฉพาะในอเมริกาและบางประเทศ ล่าสุดฟีเจอร์นี้ขยายมายังผู้ใช้เพิ่มอีก 120 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งประเทศไทยด้วย

สำหรับประเทศไทย คุณสมบัติ Search Labs นี้จะใช้งานได้กับผู้ใช้จำกัดจำนวน รองรับเฉพาะการค้นหาเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น หากมีสิทธิเข้าร่วมทดสอบจะเห็นไอคอน Labs (ขวดรูปชมพู่) ที่มุมบนขวาของหน้าแรกใน Chrome

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นเพิ่มเติมจากการไต่สวนคดีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องกูเกิลเรื่องผูกขาดธุรกิจเสิร์ช โดยตัวแทนของกูเกิลนำคลิปวิดีโอการสัมภาษณ์ Mitchell Baker ซีอีโอ Mozilla มาใช้โต้แย้งข้อกล่าวหาเรื่องผูกขาด

ในคลิปนั้น Baker บอกว่าตอนที่ Mozilla ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้เสิร์ชของยาฮูในปี 2014 ตามข้อเสนอของ Marissa Mayer ซีอีโอยาฮูเวลานั้น โดยบอกว่าเป็นการเดิมพันร่วมกับ Mozilla แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือความล้มเหลว เพราะเสิร์ชของยาฮูทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้ Firefox แย่ลงมาก

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่า แอปเปิลเคยเจรจากับ DuckDuckGo ผู้ให้บริการเสิร์ชที่ชูจุดขายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยแอปเปิลมีแผนนำ DuckDuckGo มาใส่เป็นเสิร์ชค่าเริ่มต้น (default) สำหรับการใช้งานโหมด Private ใน Safari

อย่างไรก็ตามการเจรจานี้ไม่บรรลุผล และแอปเปิลก็เลือกใช้ Google Search ของกูเกิลเป็นเสิร์ชค่าเริ่มต้นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแอปเปิลผ่านจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On ตอนล่าสุดพูดถึงการพัฒนาเสิร์ชเอ็นจินสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิล

ประเด็นนี้สืบเนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Eddy Cue ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจ Services ของแอปเปิล ให้การต่อศาลในคดีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องกูเกิล เรื่องผูกขาดธุรกิจเสิร์ช ซึ่ง Cue บอกว่านอกจากกูเกิลให้ผลประโยชน์ต่อปีที่สูงแล้ว แอปเปิลเองก็ไม่มีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่าการใช้กูเกิลเป็นเสิร์ชพื้นฐานต่อไป จากนั้นไม่กี่วันก็มีรายงานข่าวว่าในปี 2020 ไมโครซอฟท์เคยเสนอให้แอปเปิลซื้อกิจการ Bing ไป แต่ดีลไม่เกิดขึ้น จึงอาจมีคำถามว่าแล้วทำไมแอปเปิลไม่ลองทำเสิร์ชเองบ้าง?

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่าในช่วงปี 2020 ไมโครซอฟท์เคยหารือกับแอปเปิล เพื่อเสนอขายธุรกิจเสิร์ชเอ็นจิน Bing โดยผู้บริหารของไมโครซอฟท์ได้เจรจาเรื่องนี้กับ Eddy Cue หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Services ของแอปเปิล

อย่างไรก็ตามการเจรจานั้นเป็นเพียงการพิจารณาโอกาสเบื้องต้นเท่านั้น และไม่มีการพูดคุยระหว่างสองฝ่ายในประเด็นนี้อีกเลย

รายงานระบุว่าเหตุผลหลักที่แอปเปิลยังไม่สนใจข้อเสนอนี้ เพราะแอปเปิลมีข้อตกลงกับกูเกิล ในการใช้ Google Search เป็นค่าเริ่มต้นในทุกอุปกรณ์อยู่แล้ว ซึ่งกูเกิลก็จ่ายเงินให้แอปเปิลต่อปีเป็นตัวเลขที่สูงด้วย ข้อมูลในปี 2020 เปิดเผยว่าอยู่ที่ระดับ 4-7 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ให้ Search Generative Experience (SGE) ซึ่งกูเกิลทดลองนำ Generative AI มาช่วยตอบคำถามใน Google Search ช่วยให้ผู้ใช้งานได้คำตอบออกมาทันที ไม่ต้องคลิกลิงก์ในรายการค้นหา

ฟีเจอร์แรกคือการแทรกวิดีโอหรือรูปภาพประกอบในคำตอบ เพราะในหลายกรณีนั้น หากมีภาพหรือคลิปประกอบด้วยย่อมดีกว่าแค่ตัวหนังสือ เช่น นกที่มีขนาดเล็กที่สุด อธิบายท่าในการเล่นโยคะ ฯลฯ

ส่วนอีก 2 ฟีเจอร์ได้แก่ ปรับปรุงการให้คำตอบที่รวดเร็วมากขึ้น โดยคำถามที่ซับซ้อนใช้เวลาตอบลดลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้คำตอบที่แสดงมายังแนบลิงก์ท้ายข้อความ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่มากขึ้นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Neeva เสิร์ชเอ็นจินแนวคิดใหม่จากอดีตผู้บริหารกูเกิล ที่ให้ผู้ใช้งานจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน เพื่อแลกกับผลค้นหาไม่มีโฆษณาและเป็นออร์แกนิคมากขึ้น ประกาศปิดให้บริการส่วนเสิร์ชสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป โดยให้เหตุผลว่าการหายูสเซอร์ด้วยวิธีการนี้ยากมาก ๆ

Sridhar Ramaswamy และ Vivek Raghunathan สองผู้ร่วมก่อตั้ง Neeva บอกว่า นอกจากนี้ยังพบว่าปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนส่งผลกระทบด้วย ทำให้เสิร์ชสำหรับลูกค้าทั่วไป หากทำธุรกิจด้วยโมเดลดังกล่าวมีความไม่ยั่งยืน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศความสำเร็จว่า Bing มีผู้ใช้งานต่อวัน (Daily Active Users หรือ DAU) เกิน 100 ล้านคนแล้ว ถือเป็นครั้งแรกที่มีผู้ใช้งานแตะหลัก 100 ล้านคน หลังเปิดบริการมานานเกือบ 14 ปี (รีแบรนด์จาก Live Search เป็น Bing ในเดือนพฤษภาคม 2009)

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo ประกาศเพิ่มคุณสมบัติ AI สร้างเนื้อหาหรือ Generative AI มีชื่อบริการว่า DuckAssist โดยเป็นส่วนหนึ่งในบริการ Instant Answer ของเสิร์ช DuckDuckGo

DuckAssist จะทำงานเมื่อมีการป้อนคำถามลงไปในเสิร์ช และคำถามนั้นสามารถค้นหาคำตอบจาก Wikipedia ได้ โดย DuckAssist จะใช้ AI ทำหน้าที่เรียบเรียงคำตอบจากข้อมูลในนั้น พร้อมระบุแหล่งข้อมูลต้นทาง ด้วยกระบวนการดังกล่าว DuckDuckGo จึงบอกว่าคำถามที่จะให้คำตอบได้ต้องมีความตรงไปตรงมา ไม่ใช่คำถามเปรียบเทียบ ฉะนั้นการรองรับคำถามจึงยังจำกัดอยู่ตอนนี้ โดยจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาในอนาคต

ทั้งนี้บริการ DuckAssist เป็นความร่วมมือกับ OpenAI และ Anthropic

Tags:
Node Thumbnail

Brave Search บริการเสิร์ชของ Brave ที่มีจุดขายเน้นความเป็นส่วนตัวแบบเดียวกับเบราว์เซอร์ ประกาศเข้าสู่วงการ AI สร้างเนื้อหาหรือ Generative AI ด้วยเช่นกัน โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Summarizer

โดย Brave บอกว่า Summarizer เป็น AI ที่สร้างเนื้อหาแบบสรุป จากคำถามที่ผู้ใช้งานเสิร์ช โดยเน้นการให้คำตอบแบบเจาะจงไปเลย แตกต่างจาก Generative AI อื่น ที่มักให้ข้อมูลเป็นภาพกว้าง พร้อมกับแนบลิงก์เว็บที่ Brave Search ใช้ในการอ้างอิงเพื่อเขียนเนื้อหาสรุปนี้ออกมา

การทำงานของ Summarizer ใช้โมเดล LLM 3 ตัว ซึ่งไม่มีของ ChatGPT โดยตัวแรกทำหน้าที่หาคำตอบจากคำถาม ตัวที่สองนำคำตอบที่ได้มากรองเนื้อหาความถูกต้อง และตัวที่สามทำหน้าที่เขียนสรุป

Tags:
Node Thumbnail

Jordi Ribas ผู้บริหารฝ่าย Search & AI ของไมโครซอฟท์ เขียนบล็อกบน LinkedIn เล่ารายละเอียดของโมเดล Prometheus ที่ใช้ใน Bing เวอร์ชันใหม่เพิ่มอีกหน่อย

Ribas บอกว่าเมื่อกลางปี 2022 ทีม OpenAI โชว์โมเดล GPT เวอร์ชันใหม่ (ที่ยังไม่บอกว่า 4 แต่ใหม่กว่า 3.5) ให้ทีมไมโครซอฟท์ดู ทีมไมโครซอฟท์เห็นศักยภาพจึงเริ่มลงมือพัฒนาเพื่อใช้งานใน Bing แต่ข้อจำกัดของโมเดล LLM แนว GPT คือข้อมูลที่ใช้เทรนจะเก่าในระดับหนึ่ง ไม่มีวันเป็นข้อมูลเรียลไทม์ ไมโครซอฟท์จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการนำข้อมูลเรียลไทม์จาก Bing เข้ามาเชื่อมกับ GPT และนี่คือ Prometheus

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Morning Consult รายงานผลการศึกษาด้านสื่อข้อมูลข่าวสาร โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างในอเมริกา 2,199 คน ระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2023 เกี่ยวกับการค้นหาข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ

ภาพรวมพบว่า 46% ให้ Google Search คือช่องทางหลักในการค้นหาข่าวสาร และตัวเลขสูงในระดับเดียวกันเมื่อแบ่งกลุ่มตัวอย่างตามช่วงวัย ทั้ง เบบีบูเมอร์, เจเนอเรชัน X, มิลเลนเนียล (เทียบเท่าเจน Y) ยกเว้นกลุ่ม เจเนอเรชัน Z ที่ต่ำกว่าเล็กน้อยที่ 39% แต่ก็ยังสูงสุดในบรรดาช่องทางทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานผลตอบรับจากผู้ใช้งานกลุ่มทดสอบแบบจำกัดของ Bing เวอร์ชันใหม่ที่รองรับ AI โมเดล Prometheus Model โดยบอกว่าได้เรียนรู้เรื่องน่าสนใจหลายอย่าง เมื่อมีผู้ใช้งานจริงในจำนวนที่มากขึ้น

โดยไมโครซอฟท์บอกว่าหลังเปิดตัว Bing แบบใหม่ให้ใช้งานไป 7 วัน พบว่าผลตอบรับทางบวกกับคำตอบที่ให้มีถึง 71% วัดจากจำนวนการกดปุ่มยกนิ้วโป้ง

Tags:
Node Thumbnail

สงคราม search engine ผนวกแชทบ็อตกำลังร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ นอกจาก Bing พลัง OpenAI และ Google Bard ที่เป็นยักษ์ใหญ่ของวงการแล้ว ล่าสุดมีบริการ search + chat เข้าสู่สนามอีกรายคือ You.com

You.com เป็น search engine ที่เปิดบริการตั้งแต่ปลายปี 2021 และเน้นการสรุปเนื้อหาจากเว็บไซต์ต่างๆ มาตั้งแต่แรก บริษัทเคยเปิดตัว YouChat บริการแชทบ็อตพลัง AI มาก่อนแล้วตั้งแต่ปลายปี 2022 และล่าสุดคือออก YouChat เวอร์ชัน 2.0 ที่เก่งขึ้น ที่สำคัญคือเปิดให้ทุกคนใช้งานแชทได้แล้วโดยไม่ต้องรอคิว

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Multisearch ฟีเจอร์การค้นหาภาพและข้อความพร้อมกันบน Google Lens มาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว ล่าสุดฟีเจอร์นี้รองรับภาษาไทยแล้ว

ฟีเจอร์ที่ Google โชว์ในภาษาไทยซึ่งเล่นกับช่วงวาเลนไทน์ คือใช้ Google Lens ค้นหาช่อดอกไม้ แล้วพิมพ์เพิ่มคำว่าไก่ทอดเข้าไป ซึ่ง Multisearch สามารถใช้ได้แล้วผ่านแอพ Google ทั้งบน Android/iOS โดยกดที่ไอคอนกล้อง Google Lens ถ่ายภาพตามปกติ แล้วกดปุ่ม + Add to your search เพื่อเพิ่มคำค้นที่ต้องการขยาย

ที่มา - @GoogleThailand

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ให้สัมภาษณ์กับ The Verge เนื่องในโอกาสเปิดตัว Bing โฉมใหม่พลัง AI ซึ่งเขามั่นใจว่าจะช่วยให้ Bing แข่งขันกับกูเกิลได้อย่างสูสีมากขึ้น และชิงส่วนแบ่งตลาดมาจากกูเกิลได้

Nadella ยอมรับว่ากูเกิลครองตลาด search ด้วยส่วนแบ่งที่เยอะมาก เปรียบได้กับเป็นลิงกอริลลาตัวใหญ่ ตัวเขาทำเรื่อง search มาตั้งแต่ 20 ปีก่อน (Nadella เคยอยู่ในฝ่าย Online Services ของไมโครซอฟท์) และรอจังหวะนี้มานานมาก หลังจากเขาได้ลองใช้ OpenAI เขาก็พบว่ามันมาถึงแล้ว และคิดว่านวัตกรรมของ Bing รอบนี้จะช่วยชิงส่วนแบ่งตลาดจากกูเกิลได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าจะ "เบลอ" ภาพที่ไม่เหมาะสม (explicit image เช่น ภาพเปลือย หรือความรุนแรง) ใน Google Image Search เป็นค่าดีฟอลต์ หากต้องการดูภาพต้องกดปุ่ม view image ก่อน

ฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Google SafeSearch และถูกเปิดใช้อยู่แล้วในกรณีผู้ใช้ล็อกอิน และอายุไม่ถึง 18 ปี สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือกูเกิลจะขยายการเบลอไปยังผู้ใช้ทุกคนที่ไม่ได้ล็อกอิน แต่ถ้าล็อกอิน มีอายุเกิน 18 ปี ก็สามารถปิดฟิลเตอร์ SafeSearch ได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เล่าถึงประสบการณ์การพัฒนาระบบค้นหาโค้ดแบบใหม่ชื่อว่า Blackbird ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถค้นหาโค้ดด้วยคำสั่งที่ซับซ้อนแบบ regular expression กับโค้ดทั้งหมดในฐานข้อมูลของ GitHub ที่มีขนาดถึง 115TB ได้

GitHub เคยใช้ Elasticsearch สำหรับการค้นหามาก่อน และการทำดัชนี (indexing) ข้อมูลโค้ด 8 ล้านโครงการใช้เวลานานหลายเดือน ทุกวันนี้โค้ดรวมบน GitHub มีทั้งหมด 200 ล้านโครงการ ขนาดโค้ดรวม 115TB หากรัน ripgrep บนโค้ดทั้งหมดจะใช้ซีพียู 2,048 คอร์เป็นเวลา 96 วินาที ทำให้ต้องเขียนเอนจินค้นหาขึ้นมาใหม่เองโดยใช้ภาษา Rust

Node Thumbnail

มีรายงานจาก The New York Times เผยว่าเมื่อเดือนที่แล้ว Larry Page และ Sergey Brin สองผู้ก่อตั้งกูเกิล ซึ่งปัจจุบันลดบทบาท และไม่ได้ทำงานกับกูเกิลมากนัก ได้เรียกประชุมผู้บริหารระดับสูงของกูเกิล เพื่อหารือผลกระทบจากเสิร์ชแชตบอต และวางกลยุทธ์การนำแชตบอตมาใช้กับเสิร์ชของบริษัท

ในสไลด์การประชุม พูดถึงแผนการนำแชตบอตไปใช้กับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของกูเกิลที่มีอยู่แล้ว ซึ่งโครงการนี้ซีอีโอ Sundar Pichai ให้ความสำคัญสูง มีโค้ดเนมภายในว่า code red ซึ่งกูเกิลตั้งเป้าเปิดตัวแชตบอตในมากกว่า 20 ผลิตภัณฑ์ของบริษัทภายในปีนี้ โดยคาดว่าจะเปิดตัวในงาน I/O ช่วงกลางปี

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล ทวีตข้อมูลว่าวันที่ 18 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ทราฟิกการเสิร์ชของกูเกิลทำสถิติสูงสุดในรอบ 25 ปี ของบริษัท ซึ่งเป็นการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศ

ทั้งนี้เขาไม่ได้ให้ข้อมูลสถิติตัวเลขเกี่ยวข้องเพิ่มเติมว่าเป็นจำนวนปริมาณเท่าใด โดยในหน้าผลเสิร์ชเกี่ยวกับฟุตบอลโลกของกูเกิลนั้น เป็นการแสดงข้อมูลที่ครบถ้วน ทั้งรายงานผลคะแนนสด ช่องทางรับชม และอื่น ๆ

ในหน้าเสิร์ช กูเกิลยังใส่อีสเตอร์เอ้กเอาไว้ เมื่อค้นหาเกี่ยวกับฟุตบอลโลก เช่น ฟุตบอลโลก บอลโลกรอบชิง หรือคำว่า อาร์เจนตินา จะมีอนิเมชันพลุที่เป็นธงชาติอาร์เจนตินาปรากฏขึ้นมาด้วย

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 หรือ Year in Search 2022 ซึ่งเป็นการประมวลผลภาพรวมว่าคนไทยสนใจเรื่องอะไรตลอดปีที่ผ่านมาทั้งเทรนด์ บุคคล หัวข้อ หรือเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ โดยกูเกิลประเทศไทยบอกว่าโครงการของรัฐบาล ยังเป็นคำค้นหาอันดับ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว

โดย 10 อันดับ Trending Searches หรือคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 ของประเทศไทย เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มปุ่มค้นหาด้วยรูปภาพหรือ Lens ในหน้าโฮมเพจของกูเกิล ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มตัวเลือกค้นหาจากภาพได้โดยตรงในกล่องเสิร์ช

Rajan Patel รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของกูเกิล ที่ดูแลผลิตภัณฑ์เสิร์ชและ Lens ทวีตอธิบายเพิ่มเติมว่า หน้าแรกของกูเกิลจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยนัก แต่การเปลี่ยนแปลงนี้มีความสำคัญ เพราะเราเพิ่มวิธีการถามให้กับผู้ใช้งาน และเราก็ปรับปรุงการให้คำตอบ ซึ่งทำได้จบในหน้าเดสก์ท็อป

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Google Search ในงาน Search On 2022 ที่เพิ่งผ่านมา

Google เพิ่มฟีเจอร์ multisearch ที่เปิดตัวไปในงาน I/O กลางปี เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มข้อความลงไปในรูปภาพหรือภาพที่แคปจากหน้าจอก่อนที่จะนำไปค้นหา หลังจากที่ผู้ใช้สามารถค้นหาด้วยรูปภาพได้ด้วย Google Lens อยู่แล้ว

ฟีเจอร์ multisearch ยังมีฟีเจอร์ย่อยอีกคือ multisearch near me ผู้ใช้สามารถแคปหน้าจอหรือเพิ่มรูปภาพสิ่งของที่ต้องการลงในช่องค้นหาด้วยรูปภาพ พร้อมพิมพ์ข้อความค้นหาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสินค้าในร้านค้าที่อยู่ใกล้ผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นฟ้อง Google ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดหลังจากมีรายงานว่าเตรียมยื่นฟ้องไปในเดือนสิงหาคม โดยบอกว่า Google ทำสัญญาจ่ายเงินหลายพันล้านเหรียญต่อปีให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เพื่อให้ใช้กูเกิลเป็นบริการค้นหาเริ่มต้น ซึ่งกระทวงยุติธรรมมองว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

Pages