Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานเนื้อหาเพิ่มเติมจากการไต่สวนคดีที่สหภาพยุโรป สั่งปรับกูเกิล 4,342 ล้านยูโรในปี 2018 ด้วยข้อหาผูกขาดทางการค้า Android ที่ระบุว่ากูเกิลบังคับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องลง Google Search และ Chrome โดยคราวนี้เป็นประเด็นเรื่องการผูกขาดเสิร์ชบน Android

ทนายความของกูเกิลให้ข้อมูลว่า มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าแม้แต่คำที่คนค้นหามากที่สุดบน Bing เสิร์ชเอ็นจินคู่แข่งของกูเกิลของไมโครซอฟท์ ก็เป็นคำว่า Google สะท้อนให้เห็นว่า การที่คนใช้กูเกิลเป็นเสิร์ชหลักนั้นเพราะพวกเขาเลือกเอง ไม่ใช่ถูกบังคับให้ใช้ ส่วนแบ่งการตลาดของเสิร์ชเอ็นจินของกูเกิลก็ยังสูงที่ระดับ 95% มาโดยตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Sogou เว็บค้นหาของจีน ประกาศว่า Tencent จะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท และ Sogou จะออกจากตลาดหุ้นนิวยอร์ก (ตัวย่อ SOGO) ซึ่งเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ ว่าหน่วยงานกำกับดูแลของจีน ได้อนุมัติดีลดังกล่าวแล้ว มูลค่าของดีลรวม 3,500 ล้านดอลลาร์

Tencent ระบุว่าตัวธุรกิจและผลิตภัณฑ์ของ Sogou ในการบริหารจัดการ จะย้ายมาอยู่ในแผนกด้านแพลตฟอร์มของ Tencent แต่ตัวบริการเสิร์ช Sogou จะยังคงดำเนินงานแบบแยกแบรนด์ต่อไป ทั้งนี้ Tencent ต้องการนำเทคโนโลยีเสิร์ชมาเสริมใน WeChat เพื่อสร้างทราฟิกระหว่างกันได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Firefox เริ่มทดสอบการเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาดีฟอลต์เป็น Bing กับผู้ใช้สัดส่วน 1% บนเดสก์ท็อป โดยไม่ได้อธิบายสาเหตุแน่ชัด

Firefox มีการทดลองฟีเจอร์ใหม่ๆ กับผู้ใช้กลุ่มเล็กๆ อยู่เสมอ (เช็คได้จากหน้า about:studies) เช่น การทดสอบ HTTP/3, Site Isolation หรือการปิดปุ่ม F12 เพื่อป้องกันการเปิด Developer Tools โดยไม่ตั้งใจ การทดสอบเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาเป็น Bing ก็ทำผ่านช่องทางนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันมานานว่ากูเกิลได้จ่ายเงินให้แอปเปิล ด้วยจำนวนที่สูงในทุกปี เพื่อแลกกับการถูกกำหนดเป็นเสิร์ชค่าเริ่มต้นใน iPhone, iPad และ Mac แต่ไม่เคยมีตัวเลขออกมาเป็นทางการ อย่างไรก็ตามมีการวิเคราะห์อยู่ทุกปี และปีนี้ก็คาดว่าอาจสูงถึง 15,000 ล้านดอลลาร์ (2019 ประเมินไว้เกือบหมื่นล้าน)

Toni Sacconaghi นักวิเคราะห์จาก Bernstein ให้ข้อมูลว่าปี 2021 กูเกิลน่าจะจ่ายเงินให้แอปเปิลส่วนนี้ราว 15,000 ล้านดอลลาร์ และในปี 2022 ตัวเลขน่าจะอยู่ในช่วง 18,000-20,000 ล้านดอลลาร์ โดยข้อมูลนี้อ้างอิงจากรายได้ส่วน Services ของแอปเปิลที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไปสอดคล้องกับค่าใช้จ่ายสำหรับการเพิ่มทราฟิกให้เว็บกูเกิล (TAC - Traffic Acquisition Costs)

Tags:
Node Thumbnail

AWS มีบริการชื่อ Amazon Kendra เป็นระบบ search engine สำหรับองค์กร เพื่อให้พนักงานสามารถค้นหาข้อมูลภายในคลังเอกสารของบริษัทได้ง่าย จุดเด่นของ Kendra คือฟีเจอร์ด้าน machine learning ที่ทำให้เข้าใจความหมายในเนื้อเอกสารด้วย ไม่ใช่แค่การค้นหาคำในเอกสารเพียงอย่างเดียว

ล่าสุด Kendra เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ web crawler สามารถสั่งให้ทำดัชนีและค้นหาข้อมูลบนเว็บเพจได้แล้ว (รวมถึงเอกสารประเภท PDF, Word, PowerPoint, Plain Text ที่อยู่บนเว็บไซต์) ฟีเจอร์นี้ทำให้ Kendra มีความสามารถใกล้เคียงกับ search engine รายใหญ่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Neeva สตาร์ตอัพใหม่ของอดีตผู้บริหารกูเกิล 4 คน เปิดตัว search engine แนวใหม่ที่ไม่หารายได้จากโฆษณา แต่คิดเงินค่าสมาชิกจากผู้ใช้ 4.95 ดอลลาร์ต่อเดือน แลกกับ search engine ที่ไร้โฆษณา และรักษาความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่

Neeva บอกว่า search engine ในปัจจุบันเต็มไปด้วยโฆษณา เพราะเอาใจนักโฆษณามากกว่าผู้ใช้ ผลการค้นหาที่เป็น organic ลดพื้นที่ลงไปเรื่อยๆ บริษัทจึงกลับวิธีคิดใหม่ แก้ปัญหาเรื่องการหารายได้โดยให้ผู้ใช้จ่ายค่าสมาชิกแทน เพื่อสร้าง search engine ที่คิดเพื่อผู้ใช้จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google Search จะเริ่มขึ้นป้ายเตือนสำหรับผลการค้นหาในประเด็นที่ "เปลี่ยนแปลงบ่อย" เช่น ประเด็นข่าวหรือสถานการณ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีคำตอบหรือข้อมูลอย่างเป็นทางการ

ในตัวอย่างของกูเกิลเป็นเรื่อง คลิป UFO ที่เริ่มมีการพูดถึงในโซเชียล แต่ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการว่าจริงแค่ไหน

กูเกิลบอกว่าขึ้นป้ายนี้เพื่อแก้ปัญหาข่าวปลอมหรือข้อมูลผิดพลาด ซึ่งมักเกิดในข่าวด่วนหรือเหตุการณ์ด่วน ที่ยังไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือขึ้นบนสื่อออนไลน์

การขึ้นป้ายจะเริ่มสำหรับผลการค้นหาเป็นภาษาอังกฤษ แสดงเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาก่อน แล้วค่อยขยายไปยังภาษา-ภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

Brave เบราว์เซอร์โอเพ่นซอร์ส ที่ก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหาร Mozilla เปิดตัวบริการเสิร์ช Brave Search ที่เน้นปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ซึ่งมาจากการซื้อกิจการเสิร์ช Tailcat เมื่อต้นปี โดยนำมารวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเบราว์เซอร์ แบบเดียวกับกูเกิล หรือไมโครซอฟท์

Brave ระบุว่าบริการเสิร์ชนี้มีการจัดเก็บข้อมูลที่เป็นอิสระ ไม่มีการติดตามผู้ใช้งาน พฤติกรรมการค้นหาก่อนหน้า หรือการคลิก รวมทั้งสร้างจากฐานข้อมูลของ Brave Search เอง ซึ่งแตกต่างจาก DuckDuckGo ที่ใช้ฐานข้อมูลของ Bing

Tags:
Node Thumbnail

Google Stadia เปิดตัวครั้งแรกช่วงปลายปี 2019 เวลาผ่านมาราว 1 ปีครึ่ง ในที่สุด บริษัทค้นหารายใหญ่ที่สุดของโลกอย่างกูเกิล ก็เพิ่งเพิ่มระบบค้นหาให้กับ Stadia

ประโยชน์ที่ได้รับคือ ผู้เล่น Stadia มีช่อง search box เข้ามา และค้นหาเกมที่อยากเล่นได้แล้ว ไม่ต้องเลื่อนหาเกมเอาเองเหมือนแต่ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Rand Fishkin ผู้ก่อตั้ง SparkToro เผยแพร่ผลการศึกษาจากข้อมูลของ SimilarWeb ในช่วงเดือนมกราคม-ธันวาคม ปี 2020 พบว่า 64.82% หรือเกือบ 2 ใน 3 ของการเสิร์ชกูเกิล (รวมเดสก์ท็อปและมือถือ) จบลงที่หน้าผลลัพธ์การค้นหาในเว็บกูเกิล และไม่มีการคลิกลิงก์ใด ๆ ต่อ ซึ่ง Fishkin เรียกสถานการณ์นี้ว่า Zero-Click สาเหตุนั้นอาจมาจากหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่มีผลก็คือตัวผลการค้นหาของกูเกิลเอง ซึ่งแสดงข้อมูลเบื้องต้นพื้นฐานไว้พอสมควรด้วยเช่นกัน จึงไม่จำเป็นต้องคลิกลิงก์ต่อ

มีข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ หากดู Zero-Click เฉพาะบนมือถือ ตัวเลขสูงถึง 77.22%, การคลิกลิงก์โฆษณาอยู่ที่ 1.59%

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Bing ประกาศอัพเกรดหน้าตาครั้งใหญ่ โดยผลการค้นหาคีย์เวิร์ดบางประเภท (เช่น สูตรอาหาร ไอเดีย แนวทาง) จะแสดงเป็นภาพแทนลิงก์แบบดั้งเดิม ตั้งแต่ในแท็บหลักของหน้าผลการค้นหาเลย

ตัวอย่างคือ การค้นหาสูตรอาหารจะเห็นภาพของอาหาร พร้อมข้อมูลอื่น เช่น คะแนนรีวิว ปริมาณแคลอรี, การค้นหาไอเดียแต่งบ้าน จะเห็นภาพของสิ่งนั้นๆ ลักษณะคล้ายกับการใช้งาน Pinterest

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Brave ประกาศซื้อกิจการเว็บค้นหา Tailcat เพื่อนำมาพัฒนาเป็นบริการค้นหาของตัวเอง Brave Search ที่จะเชื่อมโยงกับเบราว์เซอร์อย่างแนบแน่น

Brave คุยว่าแนวทางของ Brave Search จะแตกต่างจาก Google Search/Chrome ตรงที่ไม่ตามรอยผู้ใช้ ไม่เก็บหมายเลข IP หรือข้อมูลระบุตัวใดๆ เพื่อนำไปพัฒนาผลการค้นหา

Brave ยังเผยตัวเลขผู้ใช้งานว่าเพิ่มจากเดือนละ 11 ล้านคนในปี 2019 เป็น 25 ล้านคนในปี 2020 และคาดว่าจะเติบโตขึ้นอีก ด้วยเหตุผลว่าผู้ใช้สนใจเรื่องความเป็นส่วนตัวขึ้นมาก ซึ่งเบราว์เซอร์ Brave ตั้งใจชูประเด็นเรื่องนี้เป็นสำคัญ

นอกจากธุรกิจเว็บค้นหาแล้ว Brave ยังมีธุรกิจโฆษณา Brave Ads และเว็บอ่านข่าว Brave Today ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2020 มีประเด็นเรื่องกฎหมายออสเตรเลีย กับ Google รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ โดยแพลตฟอร์มออนไลน์ ต้องจ่ายเงินให้สำนักข่าวในกรณีที่มีการแสดงเนื้อหาข่าวบนแพลตฟอร์มนั้นๆ จุดประสงค์คือเพื่อแบ่งรายได้ให้สำนักข่าวต่างๆ แน่นอนว่า Google ไม่เห็นด้วย เพราะกฎนี้มันไปทำร้ายบริการฟรีของกูเกิลที่แบ่งส่วนแบ่งรายได้ให้สำนักข่าวอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ท่าทีของออสเตรเลีย ยังคงยืนยันจุดเดิม และพยายามผลักดันร่างกฎหมายต่อไป จน Google ต้องออกมาชี้แจงว่า ถ้ากฎหมายผ่าน Google ก็จำเป็นต้องระงับการ Seach ในออสเตรเลีย

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เสิร์ชเอนจินที่ชูจุดเด่นเรื่องความเป็นส่วนตัว ประกาศสถิติสำคัญ โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีการใช้งานค้นหามากกว่า 100 ล้านครั้ง ภายในหนึ่งวัน สถิตินี้สะท้อนการเติบโตที่มากขึ้น โดยเมื่อเดือนสิงหาคม DuckDuckGo มีการใช้งานมากกว่า 2 พันล้านครั้งต่อเดือน

ความนิยมของ DuckDuckGo ส่วนหนึ่งมาจากการเป็นตัวเลือกเสิร์ชพื้นฐานทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ตลอดจนมีผู้ใช้งานลงแอปและส่วนเสริมมากกว่า 4 ล้านคน เมื่อเดือนกันยายน 2020

ที่มา: ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เพิ่มตัวเลือกเสิร์ชเอนจินในอัพเดตล่าสุด iOS 14.3 คือ Ecosia ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดให้เป็นเสิร์ชเอนจินเริ่มต้นได้ใน Safari โดยไปที่ Settings > Safari > Search Engine

Ecosia เป็นเสิร์ชเอนจินประกาศว่าเป็นเสิร์ชเอนจินรักโลก เพราะกำไรจากการโฆษณาผ่านเสิร์ช Ecosia จะนำไปบริจาคเพื่อสนับสนุนการปลูกต้นไม้ผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถึงตอนนี้ปลูกไปแล้วกว่า 115 ล้านต้น อีกทั้งศูนย์ข้อมูลก็ใช้พลังงานหมุนเวียน 100%

ก่อนหน้านี้กูเกิลก็เพิ่ม Ecosia เป็นเสิร์ชเอนจินทางเลือกใน Chrome

ที่มา: iMore

Tags:
Node Thumbnail

Google กำลังมีคดีการผูกขาดเสิร์ชกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ซึ่งกระทรวงยุติธรรมคาดว่า Google จ่ายเงินให้ Apple เพื่อเป็นเสิร์ชเอนจินดีฟอลต์บน iPhone ประมาณปีละ 8 - 12 พันล้านเหรียญ

แต่ล่าสุด Financial Times ระบุพบการเปลี่ยนแปลงจากการพิมพ์ข้อความเพื่อค้นหาข้อมูลบนแถบเสิร์ชในหน้าโฮมของ iOS 14 (ปาดขวาหน้า Today View) ที่ Apple เริ่มแสดงผลการค้นหาของตัวเองขึ้นมาผ่านการแสดงเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับผลเสิร์ชโดยตรง รวมถึงการแสดงผล autocomplete ของผลเสิร์ชที่มาจากแอปเปิลเองด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice) ร่วมกับอัยการใหญ่อีก 11 รัฐ ยื่นฟ้องกูเกิลข้อหาผูกขาดบริการค้นหาและโฆษณาบนระบบค้นหา (search advertising) อย่างเป็นทางการ

ประเด็นที่กระทรวงยุติธรรมชี้ว่ากูเกิลมีพฤติกรรมผูกขาด คือการที่กูเกิลไปเซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับบริษัทต่างๆ (เช่น เบราว์เซอร์ สมาร์ทโฟน และผู้ให้บริการโทรคมนาคมในสหรัฐ) เพื่อให้ตัวเองเป็นเครื่องมือค้นหาหลัก โดยจ่ายเงินจำนวนเป็นหลักพันล้านดอลลาร์ต่อปี และในสัญญาบางฉบับมีเงื่อนไขห้ามติดตั้งเครื่องมือค้นหาของคู่แข่ง ส่งผลให้ไม่มีบริษัทใดขึ้นมาแข่งขันกับกูเกิลได้เลย

ในบางกรณี เช่น ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ยังเจอสัญญาบีบให้ติดตั้งแอพของกูเกิล (gapps) ทั้งชุด และต้องนำเสนอแอพของกูเกิลในตำแหน่งที่เด่นที่สุดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศผลเสิร์ชเอนจิ้นผู้ชนะการประมูลเพื่อแสดงผลเป็นตัวเลือก default ใน Android ที่เปิดใช้งานใน 31 ประเทศยุโรปนอกเหนือจาก Google แก้ปัญหาการผูกขาด และเพื่อให้สอดคล้องกับกฎคณะกรรมาธิการยุโรปเกี่ยวกับ Android โดยผู้ใช้งานมีสิทธิ์เลือกเสิร์ชเอนจิ้นทางเลือกสี่ราย (รวม Google แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

HTTP/2 ประกาศเป็นมาตรฐานมาตั้งแต่ปี 2015 และตอนนี้ก็ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายแล้ว (หน้าเว็บ Blognone ที่เห็นตอนนี้ก็ควรเป็น HTTP/2 ถ้าไม่ได้ใช้เบราว์เซอร์ที่เก่าจัดๆ)

กูเกิลจึงได้ฤกษ์ประกาศว่า Googlebot ที่ไล่วิ่งเก็บข้อมูลหน้าเว็บเพจทั่วอินเทอร์เน็ต จะเปลี่ยนมาเป็น HTTP/2 ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2020 เป็นต้นไป

กูเกิลบอกว่าการเปลี่ยนบ็อตเป็น HTTP/2 จะช่วยประหยัดทรัพยากรของเว็บเซิร์ฟเวอร์ลง เพราะเปิดการเชื่อมต่อ TCP เพียงครั้งเดียว ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เจ้าของเว็บไม่ต้องทำอะไรเพิ่มหากเว็บเซิร์ฟเวอร์รองรับ HTTP/2 อยู่แล้ว หากเซิร์ฟเวอร์ยังเป็นแค่ HTTP/1.1 บ็อตก็จะยังทำงานได้ตามปกติเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันมานี้ Mozilla เพิ่งประกาศปลดพนักงานมากถึง 250 คน พร้อมปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ แต่ล่าสุดเว็บไซต์ The Register ได้ข้อมูลมาว่า Mozilla เพิ่งเซ็นสัญญาส่วนแบ่งรายได้กับกูเกิลฉบับใหม่ ได้เงินมาราว 400-450 ล้านดอลลาร์ตลอดอายุสัญญา 3 ปี (จนถึงปี 2023)

โฆษกของ Mozilla ยืนยันข่าวว่าเซ็นสัญญาต่อกับกูเกิลจริง แต่ไม่ให้ข้อมูลตัวเลขว่า Mozilla มีรายได้เท่าไร

ที่ผ่านมา Mozilla เปิดเผยรายได้ขององค์กรเป็นระยะ ตัวเลขของปี 2018 มีรายได้ทั้งหมด 451 ล้านดอลลาร์ (เกือบทั้งหมดคือ 430 ล้านดอลลาร์มาจากสัญญากับ search engine) ส่วนรายจ่ายในปี 2018 เฉพาะเงินเดือนพนักงานอยู่ที่ 286 ล้านดอลลาร์ สำหรับพนักงานประมาณ 1,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp พยายามแก้ปัญหาข่าวปลอมในห้องแชท ด้วยการจำกัดการ forward ข้อความที่ได้รับการส่งต่อเยอะๆ เพื่อสกัดกั้นการระบาดของข่าวปลอม ผลคือสามารถลดจำนวนข่าวปลอมลงได้ถึง 70%

ล่าสุด WhatsApp เพิ่มฟีเจอร์ต่อยอดจากการจำกัดข่าวปลอม โดยจะขึ้นข้อความเตือนผู้ใช้งานว่า ควรตรวจสอบข้อความนี้ผ่าน search engine ก่อน ถ้ากดยืนยัน WhatsApp จะนำข้อความนี้ไปค้นในกูเกิลเพื่อให้ตรวจเช็คได้ง่ายๆ ว่าเป็นข้อมูลจริงหรือปลอม

WhatsApp บอกว่าฟีเจอร์นี้รักษาความเป็นส่วนตัวของข้อความแชท เพราะเป็นการส่งเนื้อหาข้อความไป search ผ่านเบราว์เซอร์ในเครื่องผู้ใช้ โดยที่ WhatsApp ไม่สามารถอ่านข้อความนั้นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าดัชนีค้นหาของเว็บไซต์ทั้งหมด จะใช้การแสดงผลบนอุปกรณ์พกพาเป็นค่าเริ่มต้น (Mobile-First Index) มีผลตั้งแต่กันยายน 2020 เป็นต้นไป

แนวทางนี้กูเกิลประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2016 โดยตอนนั้นระบุว่าจะเน้นเว็บเวอร์ชันมือถือเป็นหลัก ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดกูเกิลบอกว่าเว็บไซต์มากกว่า 70% มีความพร้อมสำหรับดัชนีเว็บบนมือถือแล้ว จึงตัดสินใจเปลี่ยนให้มีผลทั้งหมด

กูเกิลบอกว่าแม้ดัชนีเว็บจะยังรองรับการเก็บข้อมูลแยกระหว่างเว็บเวอร์ชันเดสก์ท็อป กับเว็บบนมือถือ แต่กูเกิลแนะนำว่าควรทำเว็บให้เป็นแบบ responsive เพราะช่วยลดปัญหาจากการแยก URL เป็นสองแบบ ที่สร้างความสับสนทั้งบนเสิร์ชและสำหรับผู้ใช้งานเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง Parasite ชนะรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ความสนใจต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว

กูเกิลจึงออกมาเผยข้อมูลผลการค้นหาภาพยนตร์เรื่อง Parasite และภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่เข้าชิงรางวัล Best Picture ในงานออสการ์ครั้งที่ 92

ช่วงก่อนงาน ภาพยนตร์ที่เข้าชิงได้รับความสนใจแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ เช่น ประเทศไทย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สนใจเรื่อง 1917 มากที่สุด, แคนาดา จีน อินโดนีเซีย สนใจ Parasite, ประเทศแถบแอฟริกา ตะวันออกกลาง รัสเซีย สนใจ Joker เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลได้เพิ่ม DuckDuckGo เข้ามาเป็นเสิร์ชเอนจินทางเลือกใน Chrome ไปเมื่อปีที่แล้ว มาปีนี้ทางบริษัทก็ได้เริ่มอัพเดตตัวเลือกเสิร์ชเอนจินที่มีใช้งานแบบเงียบๆ อีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นคราวของ Ecosia เสิร์ชเอนจินที่มีเป้าหมายในการสร้างรายได้เพื่อจุดประสงค์ที่ต่างจากเจ้าอื่นๆ ซึ่งนั่นก็คือการฟื้นฟูป่าทั่วโลก

โดยกำไรจากการโฆษณาผ่านเสิร์ชเอนจินที่ทาง Ecosia ได้ จะถูกนำไปบริจาคเพื่อสนับสนุนการปลูกต้นไม้ผ่านองค์กรท้องถิ่นที่เป็นพันธมิตรซึ่งทำกิจกรรมฟื้นฟูป่าเสื่อมโทรมที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก ปัจจุบัน Ecosia ได้ให้เงินทุนเพื่อสนับสนุนการปลูกต้นไม้ไปแล้วถึง 80 กว่าล้านต้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Search เพิ่มการแสดงข้อมูลการเตือนภัย "โคโรนาไวรัส" เมื่อผู้ใช้ค้นหาด้วยคำว่า coronavirus หรือคำอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลนี้จะแสดงในกล่องชื่อว่า "Help and Information" และ "Safety Tips" ในหน้าผลการค้นหา (อยู่ใต้ข่าวและอัพเดตจากทวิตเตอร์) โดยตอนนี้ยังแสดงลิงก์และข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แต่กูเกิลก็บอกว่าจะอัพเดตข้อมูลตรงนี้ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

ฟีเจอร์นี้เรียกว่า SOS Alert ที่กูเกิลอาจปรับหน้าผลการค้นหาตามสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือภัยธรรมชาติในช่วงเวลานั้นๆ โดยอิงตามพื้นที่เกิดเหตุด้วย

Pages