Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทยเปิดตัวมือถือ-แท็บเล็ต 5G ที่เป็น rugged devices มีความทนทานสูง ถือเป็นสินค้ากลุ่ม rugged ที่รองรับ 5G ชุดแรกที่วางขายในไทย

  • Samsung Galaxy XCover 6 Pro 5G กระจก Gorilla Glass Victus, รองรับ Wi-Fi 6E
  • Samsung Galaxy TabActive 4 Pro 5G กระจก Gorilla Glass 5, Wi-Fi 6

อุปกรณ์ทั้งสองรุ่นผ่านมาตรฐาน IP68 และ MIL-STD 810H มีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ รองรับการชาร์จเร็วด้วยพอร์ต POGO โดยกรณีของ Galaxy TabActive4 ยังทำงานได้ในโหมดไม่มีแบตเตอรี่ สามารถใช้ในยานพาหนะที่มีไฟเลี้ยงตลอดเวลา หรือใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงจนแบตเสื่อมได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดต Chrome บน Android Tablet ให้ใช้งานหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นได้เต็มความสามารถ ของใหม่มีดังนี้

  • รองรับท่า swipe 2 นิ้วบนแถบเครื่องมือ เพื่อสลับแท็บไปมา โดยไม่ต้องจิ้มไปยังแท็บที่ต้องการ
  • หากเราเปิดแท็บเยอะจนแท็บมีขนาดเล็กเกินไป ซ่อนปุ่ม x สำหรับปิดแท็บเพื่อไม่ให้กดพลาด ปุ่ม x จะถูกแสดงเฉพาะบนแท็บที่ใช้งานเท่านั้น
  • visual tab grid แสดงตารางแท็บที่เปิดอยู่ทั้งหมดให้เห็นชัดๆ สลับแท็บได้ง่ายขึ้น ด้วยท่าปัดขึ้นจากขอบจอด้านล่าง
  • รองรับการลากรูปภาพ ข้อความ ลิงก์ จากหน้าต่าง Chrome ไปยังแอพตัวอื่น เช่น Gmail, Photos, Keep
  • ตั้งค่าให้ Chrome บนแท็บเล็ตเปิดเว็บในโหมดเดสก์ท็อป เพื่อให้เห็นหน้าตาเว็บแบบเดียวกับบนคอมพิวเตอร์
  • รองรับ tab groups จัดกลุ่มแท็บแบบเดียวกับ Chrome บนคอมพิวเตอร์
Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ PINE64 ได้เปิดตัว PineNote เครื่องอ่านอีบุ๊คจอ e-ink ที่โฆษณาว่าลงลินุกซ์ได้ไปเมื่อปีก่อน มาวันนี้ ผมได้สั่งซื้อ PineNote มาเพื่อลองใช้งานกับพัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ เลยถือโอกาสหยิบมารีวิวกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือจางๆ มานาน กูเกิลก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นแรกในซีรีส์ Pixel เสียที ใช้ชื่อเรียบง่ายว่า Pixel Tablet

รายละเอียดของ Pixel Tablet ยังมีไม่มากนักเพราะเป็นการเปิดตัวว่ากำลังพัฒนาอยู่ ยังไม่มีรายละเอียดสเปกใดๆ ออกมา บอกเพียงแต่ว่าจะใช้ชิป Tensor G2 เหมือน Pixel 7 และวัสดุตัวเครื่องทำจากนาโนเซรามิกที่ดูพรีเมียม

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมเป็น Charging Speaker Dock มีลำโพง สามารถนำ Pixel Tablet มาแปะเข้าไปด้วยแม่เหล็กแล้วแปลงร่างเป็น Google Nest Hub สำหรับฟังเพลง, ดูหนัง และอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ Redmi Pad พร้อมด้วยสมาร์ทแบนด์ Smart Band 7 Pro และหูฟังไร้สาย Redmi Buds 4 Pro ในไทย

ตัว Redmi Pad ขนาดหน้าจอ 10.61 นิ้ว มีอัตรา refresh rate 90Hz ใช้ระบบประมวลผล Media Tek Helio G99 พร้อมลำโพง 4 ตัว รองรับ Dolby Atmos ใช้แบตเตอรี่ 8,000 mAh และรองรับระบบชาร์จเร็วที่ 18W

Tags:
Node Thumbnail

Amazon อัพเกรดแท็บเล็ตตระกูล Fire HD 8 แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว โดยแบ่งเป็นรุ่นย่อยคือ Fire HD 8, Fire HD 8 Kids Pro และ Fire HD 8 Kids จุดขายคือการทำงานที่เร็วขึ้น 30% จากรุ่นก่อนหน้า วางตำแหน่งเป็นแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง

แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด 13 ชั่วโมง ชาร์จ USB-C ตัวเลือกหน่วยความจำ 32GB และ 64GB เพิ่มความจุ microSD ได้สูงสุด 1TB

ราคาขาย Fire HD 8 เริ่มต้นที่ 119.99 ดอลลาร์ มีให้เลือก 3 สี คือ ดำ, เดนิม และโรส ส่วน Fire HD 8 Kids และ Fire HD 8 Kids Pro ราคาเริ่มต้น 189.99 ดอลลาร์

ที่มา: Amazon

Tags:
Node Thumbnail

Tom Brady ควอเตอร์แบ็คชื่อดังของทีม Tampa Bay Buccaneers ขว้างแท็บเล็ต Surface ทิ้งลงพื้นอีกแล้ว หลังขว้างมาหลายครั้งจนสัญญาว่าจะไม่ทำอีก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในการแข่งขันระหว่าง Tampa Bay Buccaneers กับ New Orleans Saints ที่ตอนนั้นทีม Buccaneers มีคะแนนตามหลัง ทำให้ Brady หงุดหงิดที่ส่งลูกไม่ผ่าน และต้องขว้าง Surface ระบายอารมณ์ (แต่ภายหลัง Buccaneers ชนะ 20-10 แปลว่าขว้างแล้วได้ผล?)

หลังการแข่งขัน Brady ออกมาโพสต์วิดีโอขอโทษทาง Twitter ที่ขว้างแท็บเล็ตทิ้ง โดยกล่าวติดตลกว่าการขว้างแท็บเล็ตของเขาน่าจะเป็นมีมบน Twitter ไปซะแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากมือถือ Huawei Mate 50 Series ที่เปิดตัวในวันนี้ ยังมีโน้ตบุ๊ก-แท็บเล็ต Huawei MateBook E Go ที่อธิบายง่ายๆ ว่ามันคือ Surface Pro X ของ Huawei (ชิป Arm + Windows 11)

Huawei MateBook E Go เป็นแท็บเล็ตแบบมีขาตั้ง ต่อคีย์บอร์ดได้ ใช้หน้าจอ 12.53" ความละเอียด 2.5K อัตรารีเฟรช 120Hz รองรับปากกา M-Pencil น้ำหนัก 710 กรัม

จุดเด่นคือหน่วยประมวผลพลัง Arm ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 3 ที่ออกเมื่อปลายปี 2021, ตามสเปกบอกว่าทำงานทั่วไปได้นาน 7 ชั่วโมง ดูวิดีโอต่อเนื่อง 14.1 ชั่วโมง, แบตเตอรี่ 45.84 Wh รองรับชาร์จเร็ว 65W

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าวลือว่า ไมโครซอฟท์จะรวมสายผลิตภัณฑ์ของ Surface Pro (x86) และ Surface Pro X (ARM) เข้าด้วยกันใน Surface Pro 9 ที่มีชิปให้เลือกทั้งสองแบบ

ชิปของ Surface Pro 9 จะเป็น Intel Core 12th Gen P-Series ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากซีรีส์ U เดิม และ Microsoft SQ3 เวอร์ชันปรับแต่งพิเศษจาก Snapdragon 8cx Gen3 SoC แบบเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ทำในชิป SQ1-SQ2

นอกจากนี้ Surface Pro 9 จะมีรุ่นที่เชื่อมต่อผ่าน 5G ได้ด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของซีรีส์ Surface ที่รองรับ 5G ส่วนดีไซน์น่าจะไม่ต่างจากเดิม และใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมเดิมได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน โดยรถไฟของ JR East ที่ออกจากสถานี Kōriyama เมือง Fukushima ประเทศญี่ปุ่น เกิดเหตุล่าช้า

ผู้อ่านที่คุ้นเคย คงทราบดีว่ารถไฟญี่ปุ่นมีความตรงเวลาสูง เรื่องล่าช้าจึงเป็นเรื่องใหญ่มาก และสาเหตุนั้นก็ดูกุมหัวยิ่งกว่า

รายงานบอกว่าเจ้าหน้าที่ขับรถไฟ ปกติจะต้องตรวจสอบตารางรถไฟ เพื่อคำนวณเข้าออกแต่ละสถานีเสมอ โดยใช้แท็บเล็ตเนื่องจากข้อมูลมีการปรับปรุงตลอด แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ลืมรหัสปลดล็อก เพื่อเข้าไปดูข้อมูล เขาจึงตัดสินใจจอดรถไฟที่สถานีถัดมาเพื่อแก้ปัญหา ส่งผลให้รถไฟล่าช้า 23 นาที

Tags:
Node Thumbnail

IDC เปิดเผยยอดขายสินค้ากลุ่มแท็บเล็ต และ Chromebook ประจำไตรมาส 2/2022 ที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ตลาดแท็บเล็ตไตรมาส 2/2022 ขายได้ 40.5 ล้านเครื่อง เติบโต 0.15% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว (40.4 ล้านเครื่อง) อันดับหนึ่งยังเป็นแอปเปิล 12.6 ล้านเครื่อง แต่ยอดขายลดลงเล็กน้อยราว 3%, อันดับสองซัมซุง 7.3 ล้านเครื่อง ลดลง 10%, อันดับสาม Amazon 5.5 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้นถึง 27%

แบรนด์อีกกลุ่มที่เติบโตคือแบรนด์แท็บเล็ตนอก Top 5 ได้แก่แบรนด์จีน Xiaomi, OPPO, vivo, realme ที่หันมาขายแท็บเล็ตกันมากขึ้น มีอัตราเติบโตรวมกัน 16.7%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

HTC เริ่มทยอยกลับคืนวงการสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต หลังเปิดตัวมือถือ HTC Desire 22 Pro ก็มาเป็นคิวของแท็บเล็ตบ้าง

แท็บเล็ตรุ่นนี้ชื่อ HTC A101 ขนาดหน้าจอ 10.1" 1920x1200, หน่วยประมวลผล Unisoc T618 8 คอร์ 12nm, แรม 8GB, สตอเรจ 128GB เพิ่ม microSD ได้อีก 256GB, กล้องหลัง 2 ตัว 16MP+2MP, กล้องหน้า 5MP, แบตเตอรี่ 7,000 mAh, รัน Android 11

ตอนนี้ HTC A100 ยังวางขายในบางภูมิภาคเท่านั้น เท่าที่เปิดตัวคือในแอฟริกาใต้เพียงประเทศเดียว ยังไม่ระบุราคา

ที่มา - HTC, 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Acer อัพเดต Chromebook รุ่นหลักของตัวเองใหม่เป็น Acer Chromebook 714 และรุ่นพับจอได้ Acer Chromebook Spin 714

Acer Chromebook 714 เป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Chromebook 713 ที่ออกเมื่อปี 2020 โดยเป็น Chromebook ขนาด 14" ที่ใช้ซีพียู Intel Core Gen 12th รุ่นใหม่ล่าสุด (ของเดิมเป็น Gen 10th) เลือกใส่ได้สูงสุดเป็น Core i7 และมีฟีเจอร์ quick charge ชาร์จแบตได้รวดเร็วกว่าเดิม

ของใหม่อื่นๆ คือเว็บแคมแบบ Full HD MIPI ภาพคมชัด ไมค์ตัดเสียงรบกวนสำหรับยุคประชุมออนไลน์, รองรับ Wi-Fi 6E และพอร์ต Thunderbolt 4 สองพอร์ต เลือกใส่ตัวสแกนลายนิ้วมือเพิ่มได้ ราคาเริ่มต้น 749.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศอัพเดตแท็บเล็ต Fire 7 รุ่นใหม่ ที่มีสเป็กดีขึ้น เปลี่ยนมาใช้ USB-C ยังคงเป็นรุ่นราคาถูกที่สุดในตระกูลแท็บเล็ต Amazon Fire

โดยการทำงาน Amazon บอกว่าเร็วขึ้น 30% เทียบกับ Fire 7 รุ่นปี 2019 แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 10 ชั่วโมง และระบุว่าทดสอบความทนทานดีกว่า iPad mini รุ่นล่าสุด 2 เท่าตัว

ราคาขายเริ่มต้นที่ 59.99 ดอลลาร์ แพงขึ้น 10 ดอลลาร์ จากรุ่นปี 2019 มีให้เลือก 3 สี คือ ดำ เดนิม และโรส พรีออเดอร์ได้ทาง www.amazon.com/fire7 เริ่มจัดส่ง 29 มิถุนายน เป็นต้นไป

ที่มา: ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศกลับมาเอาจริงกับตลาดแท็บเล็ตมากขึ้น ช่วงต้นปีเราเห็นการออก Android 12L สำหรับอุปกรณ์จอใหญ่ ซึ่งจะถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Android 13 และในงาน I/O เราก็เห็นแท็บเล็ตแบรนด์ Pixel วางตลาดปีหน้า 2023

กูเกิลยังประกาศว่าจะอัพเดตแอพของตัวเองกว่า 20 ตัวให้ทำงานกับจอใหญ่ได้ดีขึ้น ที่ระบุชื่อคือ YouTube Music, Google Maps, Messages, Google Slides, Google Translate เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลหวนคืนวงการแท็บเล็ต โชว์ภาพของแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Google Tensor มีกำหนดวางขายปี 2023

จากภาพที่เห็นเป็นแท็บเล็ตขนาดประมาณ 9-10 นิ้ว ใช้ขอบโค้งมน ใช้กล้องหลัง 1 ตัว แต่ยังไม่มีรายละเอียดอื่นตามมา ตอนนี้ยังไม่รู้ว่ากูเกิลจะใช้ชื่อ Pixel Tablet ทำตลาดหรือไม่ ถ้ายังจำกันได้ กูเกิลเคยมีแท็บเล็ต Pixel Slate ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS ออกมาในปี 2018 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จนัก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าปรับแก้ Taskbar ของ Windows 11 Insider ต่อไป หลังจากเพิ่งปล่อยของชุดใหญ่ใน Build 22557 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ของใหม่รอบนี้คือ Taskbar บนอุปกรณ์ที่เป็นแท็บเล็ต สามารถย่อ (collapse) และขยาย (expanded) ได้ การย่อ Taskbar จะมีขนาดเล็กลง ไม่ได้ซ่อนหายไปเลย และยังมีนาฬิกา-ไอคอนแสดงสถานะบางอย่าง ส่วนตอนขยายจะมีขนาดใหญ่ขึ้นให้สัมผัสง่ายๆ ผู้ใช้สามารถลากขึ้น-ลงเพื่อสลับสถานะระหว่างโหมดย่อ-ขยายได้

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกงานแถลงข่าวของซัมซุงเมื่อคืนนี้ โฆษกของซัมซุงยืนยันข้อมูลกับ 9to5Google ว่าแท็บเล็ตซีรีส์ Galaxy Tab S8 รวมถึงแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ของบริษัท จะได้อัพเกรดเป็นระบบปฏิบัติการ Android 12L เวอร์ชันปรับแต่งมาสำหรับจอใหญ่ แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาที่แน่ชัด

Android 12L เป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันพิเศษของกูเกิล ที่ออกแบบมาสำหรับจอใหญ่-จอพับได้ โดยเวอร์ชันล่าสุดตอนนี้คือ Beta 3 ที่ออกเมื่อคืนนี้ และคาดว่าจะออกตัวจริงในเดือนมีนาคม 2022

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากมือถือเรือธงซีรีส์ Galaxy S22 ซัมซุงยังเปิดตัวแท็บเล็ตเรือธง Galaxy Tab S8 Series ที่รอบนี้ออกมาด้วยกัน 3 รุ่นย่อย (เท่ากับมือถือ) คือ Tab S8, Tab S8+ และครั้งแรกที่ออก Tab S8 Ultra

Galaxy Tab S8 ทุกรุ่นย่อยใช้กล้องหลัง 2 ตัว 13MP AF + 6MP Ultra-Wide, รองรับ microSD สูงสุด 1TB, ลำโพงสเตอริโอ 4 ตัว รองรับ Dolby Atmos, ระบบปฏิบัติการ Android 12 และมีปากกา S Pen มาให้ในชุด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Computerworld ค้นพบว่ากูเกิลย้าย Rich Miner ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Android Inc. อีกคนกลับเข้ามาทำงานในทีม Android ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 แบบเงียบๆ โดยมีตำแหน่ง "CTO, Android tablets" แสดงให้เห็นแผนของกูเกิลที่จะกลับมา "เอาจริง" กับตลาดแท็บเล็ตอีกครั้ง

Rich Miner ร่วมก่อตั้งบริษัท Android กับ Andy Rubin ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่ง Android เมื่อปี 2003 แต่หลังจากขายบริษัทให้กูเกิลในปี 2005 เขาก็ทำงานกับทีม Android จนถึงปี 2010 แล้วย้ายมาอยู่กับทีมลงทุนสตาร์ตอัพ Google Ventures (GV) และย้ายไปดูแลโครงการด้านการศึกษาของกูเกิลในปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เปิดราคาและวันวางขาย Surface Pro 8 ในประเทศไทยแล้ว เริ่มต้นที่ 39,590 บาท สำหรับรุ่น Core i5, แรม 8GB, สตอเรจ 128GB ไปจนถึงรุ่นสูงสุด 69,900 บาท ได้ Core i7, แรม 16GB, สตอเรจ 512GB (ราคานี้ไม่รวมคีย์บอร์ดและปากกา แต่ร้านค้าบางร้านอาจจัดโปรรวมคีย์บอร์ด-ปากกา)

สินค้าจะเริ่มวางขายจริง 15 กุมภาพันธ์ 2565 แต่เปิดให้พรีออเดอร์แล้วตามร้านค้าต่างๆ เช่น Banana IT, JIB, DKAN, IT City, Power Buy, Shopee, Lazada โดยผู้ที่ซื้อช่วงพรีออเดอร์จะได้ของแถมเป็น Surface Pro Signature Keyboard ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Home Hub มันคือแท็บเล็ตขนาด 8.4 นิ้วพร้อมแท่นชาร์จ ที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน

แท็บเล็ตตัวนี้สามารถใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมของซัมซุงที่เป็น SmartThings ทั้งหมด เช่น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น แอร์ เครื่องฟอกอากาศ แบ่งได้เป็น 6 หมวดคือ Cooking, Clothing Care, Pet, Air, Energy, Home Care Wizard ซัมซุงบอกว่าในอนาคตจะสามารถเชื่อมกับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย เช่น หลอดไฟ และล็อคประตูอัจฉริยะ แต่ยังไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เดิมที อุปกรณ์เหล่านี้สามารถควบคุมได้ผ่านสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว แต่อาจไม่สะดวกในการใช้งาน ซัมซุงจึงออกแท็บเล็ตนี้มาให้เป็นอุปกรณ์แสดงสถานะและสั่งการบ้านแยกเฉพาะ มีฟีเจอร์ Bixby รองรับการสั่งงานด้วยเสียง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเซ็นสัญญากับลีกอเมริกันฟุตบอล NFL เพื่อนำแท็บเล็ต Surface ไปนักกีฬา-โค้ชใช้ระหว่างแข่ง มาตั้งแต่ปี 2013 และขยายสัญญากับทีมอเมริกันฟุตบอลครบทั้ง 32 ทีมในปี 2020

นักกีฬาชื่อดังที่มีข่าวกับ Surface เสมอมาคือ Tom Brady ควอเตอร์แบ็คคนดังแห่งทีม Tampa Bay Buccaneers ที่เพิ่งคว้าแชมป์ซูเปอร์โบล์วปีล่าสุด โดย Brady มักไม่พอใจผลการแข่งขัน (ในขณะนั้น) และแสดงออกโดยการขว้าง Surface ลงพื้นอยู่หลายครั้ง

Pages