Tags:
Ubuntu

ในอดีตนั้นการแสดงผลบน Ubuntu ไม่ค่อยเหมาะสมกับหน้าจอความละเอียดสูงและการใช้งานแบบสัมผัสเท่าไรนัก แต่ล่าสุดสิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อ Canonical ประกาศเปิดตัว Ubuntu 14.04 LTS (โค้ดเนม Trusty Tahr) เมื่อสองวันก่อน

Canonical กล่าวว่า Ubuntu 14.04 LTS ได้รับการปรับแต่งให้รองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูง การใช้งานแบบสัมผัส และแท็บเล็ตแล้ว บริษัทยังกล่าวว่าระบบปฏิบัติการนี้จะเป็นพื้นฐานของแท็บเล็ตรัน Ubuntu ที่จะวางขายในอนาคตอีกด้วย

Canonical เปิดให้ดาวน์โหลด Ubuntu 14.04 LTS ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว บริษัทยังโฆษณาว่า Ubuntu เป็นทางเลือกในการอัพเกรดระบบปฏิบัติการหนีจาก Microsoft เมื่อ Windows XP หรือ Windows 7 สิ้นอายุขัยลง

ที่มา: Canonical ผ่าน Engadget

Tags:
Xiaomi

มีข่าวลือมาเมื่อเดือนก่อนว่า Xiaomi ดาวรุ่งวงการสมาร์ทโฟนจีนกำลังจะเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นแรกของบริษัท และในวันนี้ Xiaomi ก็ประกาศวันเปิดตัวของแท็บเล็ตตัวนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยวันเปิดตัวของแท็บเล็ตจาก Xiaomi จะมีในวันที่ 23 เมษายน และในโปสเตอร์แจ้งวันเปิดตัวดังกล่าวยังมีภาพด้านข้างของตัวเครื่องที่น่าจะเป็นแท็บเล็ตรุ่นดังกล่าวอยู่ด้วย จุดสังเกตของแท็บเล็ตรุ่นนี้คือมีแกนกลมขนาดใหญ่อยู่ด้านบนของเครื่องเหมือนกับ Magic Trackpad และ Yoga Tablet ของเลอโนโว เป็นไปได้สูงว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้จะแบตเตอรี่ความจุสูงเอาเรื่องเลย

นอกจากภาพพร้อมวันเปิดตัวแล้วก็ไม่มีรายละเอียดอื่นใดออกมาเลย ถ้าอิงจากข้อมูลที่หลุดมาก่อนหน้า แท็บเล็ตรุ่นนี้จะใช้ซีพียู Snapdragon 400, หน้าจอขนาด 9.2" และรัน Android 4.3 ส่วนราคาคงถูกเหลือเชื่อตามสไตล์ Xiaomi ครับ

ที่มา - GizChina

Tags:
Surface

เป็นอีกครั้งกับข่าวคราวของ Surface Mini นะครับ เมื่อเว็บไซต์ Neowin ได้รายงานข้อมูลเกี่ยวกับการทำการตลาดที่ไมโครซอฟท์วางให้กับ Surface Mini แท็บเล็ตขนาด 8" ที่ลือกันว่าจะวางขายภายในปีนี้

Neowin รายงานว่า Surface Mini 8" จะวางตำแหน่งอยู่ในตลาดคอนซูเมอร์ และถูกออกแบบให้เป็นอุปกรณ์สำหรับจดโน้ต (ด้วยการรองรับอินพุตจากปากกา) มากกว่าจะใช้ทำงานเอกสารบน Office และเพื่อการนี้ไมโครซอฟท์อาจออกแอพสำหรับจดโน้ตตัวใหม่ซึ่งพัฒนามาให้ใช้งานได้ดีบนอุปกรณ์ขนาดเล็กกว่า Surface ปัจจุบันที่มีขนาด 10" ตามมาด้วย

นอกจากนี้รายงานยังได้บอกอีกว่า Surface Mini นั้นพร้อมสำหรับการผลิตแล้ว จะเปิดตัวเมื่อไหร่ก็ขึ้นอยู่กับไมโครซอฟท์ล่ะครับ ถ้าตามข่าวเก่าก็เดือนมิถุนายนนี้

ที่มา - Neowin via Windows Phone Central

Tags:
Microsoft Office

ไมโครซอฟท์เปิดตอบคำถามเกี่ยวกับ Office for iPad ผ่าน Reddit AMA มีสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

 • ทีม Office for iPad เริ่มพัฒนาแอพจากศูนย์และไม่รีบเร่งปล่อยแอพออกมา โดยพยายามทำฟีเจอร์ต่างๆ ให้สมบูรณ์เพื่อเลี่ยงการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ต่ำกว่ามาตรฐานในอดีต
 • ทีม Office for iPad ทำงานร่วมกับทีม Office for Windows ทุกวัน โดยทั้งไอเดียและโค้ดถูกแบ่งปันร่วมกันระหว่างสองทีม นอกจากนั้นมีการใช้โค้ดร่วมกันระหว่าง Office for iPad และ Office for Mac ด้วย และ Office for iPad ได้รับการพัฒนาบนภาษา native ทั้งหมด
 • การแสดงผลเอกสารให้มีหน้าตาเหมือนกัน (document fidelity) เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยแอพบนแพลตฟอร์มต่างๆ จะใช้เอนจินในการจัดเลย์เอาต์เอกสารร่วมกัน
 • การอนุมัติปล่อย Office for iPad ออกสู่ตลาดเกิดขึ้นในยุคสตีฟ บัลเมอร์
 • แอปเปิลอนุมัติ Office for iPad ให้ขึ้น App Store ตั้งแต่ครั้งแรกที่บริษัทส่งแอพเข้ารับการตรวจสอบ
 • บริษัทไม่สามารถให้นักพัฒนาภายนอกทำ extension มาเสริม Office for iPad ได้ เนื่องจาก App Store ห้ามไว้
 • ฟังก์ชันพิมพ์ไฟล์บน Office for iPad เป็นที่ต้องการมาก (ข่าวเก่า) บริษัทวางแผนจะปล่อยฟีเจอร์นี้ในเวลาที่เหมาะสม (ต้นฉบับใช้สำนวน in due course)

ในระหว่างการตอบคำถาม บริษัทยังเผยว่า Office สำหรับแท็บเล็ตแอนดรอยด์จะมาในอนาคต แต่ก็ไม่เปิดเผยว่าจะมาเมื่อใด

ที่มา: Reddit AMA - Office for iPad ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
Lenovo

ไม่ปล่อยให้คู่แข่งร่วมทวีปอย่าง Samsung เปิดตัว Galaxy Tab 4 อยู่เพียงรายเดียว เพราะเมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา Lenovo ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ของตระกูล A (เน้นที่ตลาดล่างเป็นส่วนใหญ่) ซึ่งก็คือ A7-30, A7-40, A7-50, A8 และ A10

ถึงแม้จะมีการประกาศเปิดตัว แต่คุณสมบัติต่างๆ ก็ยังมีความไม่ชัดเจนนัก โดยจุดที่เหมือนกันของทุกรุ่นคือการใช้ลำโพงที่รองรับเทคโนโลยีเสียงของ Dolby และใช้หน่วยประมวลผลแบบแปดคอร์ของ MediaTek (ข่าวจากบางสำนักบอกว่าหน่วยประมวลผลไม่ระบุรุ่นและผู้ผลิต) ส่วนความแตกต่างในแต่ละรุ่นมีดังนี้

Tags:

ซัมซุงเพิ่งเปิดตัว Galaxy Tab 4 หลังจากที่ไม่ได้เปิดตัวในงาน Mobile World Congress ที่ผ่านไปตามข่าวลือ โดยเปิดตัวพร้อมกัน 3 รุ่นคือ 7.0, 8.0 และ 10.1 และสเปคก็ค่อนข้างตรงกับข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้า ดังต่อไปนี้ครับ

Tags:
BlackBerry

วานนี้ (31 มีนาคม) BlackBerry ได้ออกอัพเดตรุ่น 2.1.0.1917 ให้กับ Playbook โดยเป็นการปรับปรุงเฉพาะ Adobe Flash Player และ Adobe AIR เพื่อให้ทันสมัยเท่านั้น

ทั้งนี้ หากยึดตามประกาศการสิ้นอายุไขผลิตภัณฑ์ของ BlackBerry แล้ว Playbook OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่บนเครื่อง Playbook จะสิ้นอายุไขในเดือนเมษายนนี้ และการประกาศนี้มีผลกับทั้งเครื่องที่ใช้ Playbook OS รุ่น 2.1 ด้วย จึงเท่ากับว่าอัพเดตที่เพิ่งปล่อยมาเมื่อวานนั้น จะเป็นอัพเดตสุดท้าย และเป็นการปิดฉาก Playbook อย่างเป็นทางการ

Playbook ซึ่งเป็นแท็บเล็ตหนึ่งเดียวของ BlackBerry ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 นั้นอยู่ในสถานการณ์ที่ลุ่มๆ ดอนๆ ตลอดจนถึงการที่ผู้ใช้ถูกหักหลัง จากทางบริษัท ไม่ได้ปรับรุ่นไปเป็น BlackBerry 10 ทั้งที่ประกาศล่วงหน้า ว่าจะได้ไปต่อ

ที่มา - CrackBerry (1,2), BlackBerry

Tags:
ASUS

AT&T เปิดตัว ASUS Padfone X ซึ่งเป็นรุ่นใกล้เคียงกับ ASUS Padfone Infinity รุ่นปี 2013

 • ซีพียู Snapdragon 800 ความถี่เพิ่มจาก 2.2GHz เป็น 2.3GHz, แรม 2GB
 • ตัวโทรศัพท์หน้าจอ 5”, 1920 x 1080 (441PPI)
 • ตัวแท็บเล็ต หน้าจอลดจาก 10" เหลือ 9" ความละเอียดเท่าเดิม 1920 X 1200 (252PPI)
 • โทรศัพท์: กล้องหลัง 13MP เทคโนโลยี Pixel Master, กล้องหน้า 2MP (เท่ารุ่นเดิม)
 • ความจุ 16GB + microSD
 • แบตเตอรี่ โทรศัพท์ 2,300 mAh ลดลงเล็กน้อย, แท็บเล็ต 4,990 mAh
 • Android 4.4 KitKat

ตอนนี้ยังไม่บอกราคาและวันวางขาย คาดว่าจะขายกับเครือข่าย AT&T เพียงเจ้าเดียว ไม่วางขายในประเทศอื่นด้วยครับ

ที่มา - AT&T

Tags:
Surface 2

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเข้าร่วม workshop ของทางไมโครซอฟท์ ประเทศไทย โดยเป็นการแนะนำ Surface 2 ที่เพิ่งเปิดจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ในโอกาสนี้จึงมีโอกาสลองจับเครื่องและเอามาเทียบกับ Surface RT รุ่นแรกที่ผมใช้งานเป็นประจำด้วยครับ

คำเตือน: รูปภาพเยอะมาก

Tags:
Russia

รัฐบาลรัสเซียเปลี่ยนยี่ห้อแท็บเล็ตจากเดิมที่ใช้ iPad ของแอปเปิล มาเป็นแท็บเล็ตของซัมซุง (ไม่ระบุรุ่นชัดเจน) โดยรัฐมนตรี Nikolai Nikiforov ให้ข้อมูลว่าแท็บเล็ตซัมซุงรุ่นที่เลือกใช้เป็นอุปกรณ์รุ่นปรับแต่งพิเศษ ให้รักษาความปลอดภัยของข้อมูลลับได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม Nikiforov ปฏิเสธว่าการเปลี่ยนยี่ห้อแท็บเล็ตครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับปัญหาระหว่างรัสเซียกับสหรัฐ (ที่กำลังมึนตึงกันเรื่องปัญหายูเครน) จนต้องย้ายไปใช้แท็บเล็ตจากประเทศอื่นแต่อย่างใด แต่เขาก็พูดถึงการสอดแนมของรัฐบาลสหรัฐว่าสร้างความกังวลให้กับหน่วยงานรัฐบาลและเอกชนของรัสเซียไม่น้อย จนเป็นผลให้หน่วยงานของรัสเซียอาจเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ไอทีจากจีนและเกาหลีใต้มากขึ้น

ที่มา - AFP

Tags:
Intel

วันนี้อินเทลประเทศไทยจัดงาน Intel Technology and Business Update 2014 สรุปความเคลื่อนไหวของอินเทลทั้งในแง่ผลิตภัณฑ์ (ที่รวมข้อมูลจากบริษัทแม่มาสรุปให้ฟัง) และทิศทางธุรกิจในบ้านเรา โดยคุณสนธิญา หนูจีนเส้ง กรรมการผู้จัดการคนใหม่ของอินเทลประเทศไทย (แต่อยู่กับอินเทลมานาน) เป็นคนบรรยายด้วยตัวเอง

ผมคิดว่าการบรรยายวันนี้สรุปให้เห็นทิศทางของอินเทลที่สะท้อนไปถึงตลาดพีซี อุปกรณ์พกพา และเซิร์ฟเวอร์ได้ดีพอสมควร จึงถ่ายรูปมาเยอะหน่อยนะครับ

Tags:
Galaxy Tab

หลังจากมีข่าวลือสเปค Galaxy Tab 4 ทั้งจอ 7, 8 และ 10.1 นิ้ว พร้อมระบุว่าจะเปิดตัวที่ MWC 2014 ไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์แต่ท้ายที่สุดก็ไม่มีการเปิดตัวในงานดังกล่าว มาวันนี้ @evleaks เจ้าเก่าได้ปล่อยภาพ Galaxy Tab 4 7.0 สีดำและสีขาว เชิญชมภาพได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา: @evleaks (1, 2)

Tags:
Apple

เว็บไซต์ Digitimes เจ้าเก่าเปิดเผยว่า ถึงผู้ผลิตหลายรายจะให้ความสนใจตลาดแท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่ตั้งแต่ต้นปีนี้ (อาทิ ซัมซุงเปิดตัว Galaxy NotePro 12.2) โครงการแท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่เกือบทั้งหมดเจอปัญหาการขาดการสนับสนุนจากนักพัฒนาและระบบโดยรวม (ecosystem) ของแพลตฟอร์มที่เกี่ยวเนื่องกัน พร้อมกันนั้น Digitimes ระบุว่าแอปเปิลได้พับโครงการแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ขึ้นหิ้งไปแล้ว (อาจเป็นยกเลิกถาวรหรือระงับไว้ชั่วคราวก็ได้ เนื่องจากต้นฉบับใช้กริยาว่า "has been said to shelved") ซึ่งจากข่าวก่อนหน้านี้ก็น่าจะหมายถึง iPad Pro หน้าจอ 12.9 นิ้วครับ

Digitimes ยังพูดถึง Nexus รุ่นถัดไป (หรือที่เราเรียกกันว่า Nexus 8) ว่าจะมีหน้าจอขนาด 8.9 นิ้ว เป็นโครงการแท็บเล็ตตัวแรกประจำปีนี้ของกูเกิล และเนื่องด้วยแท็บเล็ตมีหน้าจอขนาดใหญ่พอที่จะต่อกรกับแท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่อื่นๆ โดยที่ราคาไม่สูงและผู้ใช้สามารถพกพาไปไหนได้สะดวก Digitimes คาดว่า Nexus รุ่นถัดไปจะส่งผลให้ผู้ผลิตรายอื่นหันมาเล่นตลาดแท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่มากขึ้น

Digitimes ยังคาดว่า เนื่องจากแท็บเล็ตหน้าจอ 12.2 นิ้วจากซัมซุงที่มุ่งตลาดผู้ใช้ในองค์การ มีราคาแพงเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ (ต้นฉบับบอก อัตราส่วนระหว่างราคากับประสิทธิภาพที่ต่ำ) หากเทียบกับโน้ตบุ๊กในราคาระดับเดียวกัน แอพสำหรับการใช้งานในองค์การบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ยังด้อยกว่าแอพบนพีซี (เข้าใจว่าหมายถึงแพลตฟอร์มวินโดวส์) และส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ใหม่ของซัมซุงยังแตกต่างจากส่วนติดต่อผู้ใช้ของแอนดรอยด์ปกติไปมาก แท็บเล็ตหน้าจอ 12.2 นิ้วนี้จะมียอดส่งมอบ (shipment) ในปีนี้เพียงประมาณ 1 ล้านยูนิตเท่านั้น

ที่มา: Digitimes

Tags:
Micromax

Micromax ผู้ผลิตมือถือสัญชาติอินเดีย ยืนยันอีกครั้งว่ากำลังพัฒนาวินโดวส์โฟนอยู่ (ครั้งที่แล้วบอกจะเปิดตัววินโดวส์โฟนกลางปีนี้) เมื่อถูกถามว่าทำไมไม่มีชื่อบริษัทปรากฏในการแถลงข่าวเปิดตัวคู่ค้าวินโดวส์โฟนรายใหม่ของ Microsoft ครั้งล่าสุด ทาง Micromax ก็ระบุว่าขณะนั้นกำลังเจรจากับ Microsoft อยู่ แต่จะประกาศให้ทราบในอนาคตต่อไป

นอกจากนั้น Micromax ยังยืนยันว่าจะเปิดตัว LapTab แท็บเล็ตสองระบบปฏิบัติการ Android/Windows ที่บริษัทเผยโฉมไปเมื่องาน CES 2014 ตามแผนคือในเดือนหน้า ถึงแม้จะมีการคาดการณ์ว่าบริษัทจะถูกกดดันจากทั้ง Google และ Microsoft ตามที่ ASUS เจอมา (และอาจรวมถึง Huawei ด้วย) จนอาจต้องล้มเลิกผลิตภัณฑ์นั้นไปในที่สุดก็ตาม

LapTab มีหน้าจอ 10.1 นิ้ว ซีพียูดูอัลคอร์ แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายในมีให้เลือกระหว่าง 32 และ 64 กิกะไบต์ ติดตั้งทั้ง Windows 8 และ Android 4.1 มีชุดคีย์บอร์ดเชื่อมต่อผ่านบลูทูธมาในตัว

ที่มา: Times of India

Tags:
Samsung

ข่าวเก่าหน่อย สองวันมาแล้ว Galaxy Pro Series -- It Can Do That คือชื่อของโฆษณาตัวนี้ใน YouTube ของ Samsung Mobile USA ที่กำลังได้รับกระแสไปในทางด้านลบพอสมควร มีทั้งคนกดชอบและไม่ชอบในจำนวนที่ใกล้เคียงกัน

ทางที่มาของข่าวได้ยกตัวอย่างเช่น เรื่องที่บอกว่า Surface ของไมโครซอฟท์นั้นจำเป็นต้องต่อ dock, คีย์บอร์ด และ เมาส์ ถึงจะใช้งานได้ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย เพราะสิ่งเหล่านั้นเป็นแค่อุปกรณ์เสริมเท่านั้นเอง นอกจากจะพูดถึง Surface แล้ว ในวิดีโอยังพูดถึงแท็บเล็ตยี่ห้ออื่น อย่าง iPad และ Kindle อีกด้วย
ดูวิดีโอได้ท้ายข่าว
ที่มา - Windows Phone Central

Tags:
Surface 2

และก็เป็นไปตามที่สัญญาและข่าวลือเพราะไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Surface 2 (AT&T 4G LTE) แล้ว

Surface 2 รุ่นรองรับ LTE นี้มีหน่วยความจำภายใน 64 กิกะไบต์ สนนราคาที่ 679 ดอลลาร์ (ราว 21,950 บาท) ซึ่งสูงกว่ารุ่น 64 กิกะไบต์ที่ไม่รองรับ LTE อยู่ 130 ดอลลาร์ (ราว 4,200 บาท) วางขายพรุ่งนี้ (18 มี.ค.) ที่ร้านและเว็บไซต์ Microsoft Store ร้านและเว็บไซต์ Best Buy ครับ

ที่มา: Surface Blog

Tags:
MIUI

MIUI โครงการรอมปรับแต่งของ Xiaomi ออกรุ่นสำหรับแท็บเล็ตเป็นครั้งแรก โดยมันถูกปรับปรุงให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่เป็นอย่างดี

เบื้องต้นรอม MIUI for Tablet ยังใช้ได้เฉพาะบน Nexus 7 2013 (เฉพาะรุ่น Wi-Fi) และมีสถานะเป็น open beta เท่านั้น แต่ Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi ก็ระบุว่าถ้าผู้ผลิตแท็บเล็ตยี่ห้ออื่นๆ อยากใช้รอมตัวนี้ก็ "มาคุยกันได้" (แต่ Xiaomi เองก็มีข่าวลือออกมาเรื่อยๆ ว่าทำแท็บเล็ตอยู่เช่นกัน)

คนที่มี Nexus 7 2013 แล้วอยากลองก็สามารถดาวน์โหลดได้จาก MIUI

ที่มา - Engadget

Tags:
Super AMOLED

ซัมซุงเคยออกแท็บเล็ตหน้าจอ Super AMOLED มาแล้วครั้งหนึ่งคือ Galaxy Tab 7.7 ในปี 2011 จากนั้นซัมซุงก็เลิกสนใจทำแท็บเล็ตจอ AMOLED และหันไปทำแท็บเล็ตด้วยจอ LCD ปกติแทน

แต่ล่าสุด SamMobile รายงานข่าววงในว่าซัมซุงจะกลับมาทำแท็บเล็ตด้วยจอ Super AMOLED อีกครั้ง ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่ามันจะมีหน้าจอขนาดกี่นิ้ว แต่รู้ความละเอียดว่าเป็น 2560x1600 (น่าจะเป็น 8 หรือ 10 นิ้ว) มี 3 รุ่นย่อยคือ Wi-Fi, 3G, LTE (รหัสรุ่นคือ SM-T800, SM-T801, SM-T805) และมีข่าวว่าซัมซุงทดสอบฟีเจอร์บางอย่างของ Galaxy S5 อย่าง Ultra Power Saving Mode กับแท็บเล็ตตัวนี้ด้วย

คาดว่าซัมซุงจะตั้งราคา SM-T800 เป็นแท็บเล็ตพรีเมียม แบบเดียวกับ Galaxy Tab 7.7 ในอดีตครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Google Nexus

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า Nexus 8 แท็บเล็ตตัวใหม่ของกูเกิลจะเปิดตัวเดือนกรกฎาคมนี้ (หลังงาน Google I/O 2014 เดือนมิถุนายน)

เว็บไซต์ AndroidPit ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Nexus 8 จะเปลี่ยนสถาปัตยกรรมจาก ARM มาเป็น x86 โดยเลือกใช้ซีพียู Atom Moorefield ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว และรองรับการประมวลผล 64 บิตมาตั้งแต่ต้น ตามข่าวบอกว่ากูเกิลจะเลือก Moorefield ตัวท็อปที่ความถี่ 2.33GHz และใช้จีพียู PowerVR G6430

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ASUS จะได้ผลิตแท็บเล็ต Nexus ต่อหรือไม่ และ Nexus 8 จะใช้ Android รุ่นใหม่ (ที่น่าจะเปิดตัวในงาน I/O) ด้วยหรือเปล่า

ที่มา - AndroidPit

Tags:
Surface 2

หลังจากมีข่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า Surface 2 รองรับ LTE บนเครือข่าย AT&T ผ่านการอนุมัติจาก FCC แล้ว ล่าสุดเว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า Microsoft Stores บางร้านเริ่มสต็อกสินค้า Surface 2 รุ่นดังกล่าวแล้ว

Surface 2 รุ่นรองรับ LTE นั้นรองรับ 2G ที่ 850/900/1800/1900 เมกะเฮิรตซ์, 3G UMTS (bands 1, 2, 5) และ LTE (bands 4, 7, 17) มีหน่วยความจำภาย 64 กิกะไบต์ (อย่าลืมว่าไมโครซอฟท์เคยแอบอัพเกรดสเปค Surface Pro 2 มาแล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าบริษัทจะแอบอัพเกรดสเปค Surface 2 นี้ด้วยหรือไม่)

สนนราคา Surface 2 รองรับ LTE ที่ 679 ดอลลาร์ (ราว 21,950 บาท) ซึ่งสูงกว่ารุ่น 64 กิกะไบต์ที่ไม่รองรับ LTE อยู่ 130 ดอลลาร์ (ราว 4,200 บาท) ยังไม่แน่ชัดว่ารุ่นนี้จะวางขายเมื่อใด และ AT&T จะจัดโปรโมชันเครื่องราคาถูกแต่ติดสัญญาหรือไม่

ท้ายสุด Windows Phone Central ระบุว่า โค้ดเนมของ Surface 2 รองรับ LTE คือ Microsoft Donnell ครับ

ที่มา: Windows Phone Central