Tags:
Node Thumbnail

รถแท็กซี่ไร้คนขับของ Waymo บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ เกิดชนสุนัขจนเสียชีวิต แม้ว่าจะมีคนขับนั่งอยู่ด้วย

ซานฟรานซิสโกเป็นเมืองที่สองที่ Waymo ให้บริการตั้งแต่ปี 2022 หลังจากเปิดให้บริการในเมืองฟีนิกซ์ไปตั้งแต่ปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศความร่วมมือกับ Waymo เปิดให้เรียกรถไร้คนขับ Waymo Driver จากแอป Uber โดยตรง เริ่มต้นจากเมืองฟีนิกส์ที่ Waymo ทดสอบมาเป็นเวลานาน

Uber เคยพยายามพัฒนาเทคโนโลยีรถไร้คนขับด้วยตัวเองมาเป็นเวลานาน แต่ก็เกิดอุบัติเหตุจนมีคนเสียชีวิตเมื่อปี 2018 และต้องหยุดทดสอบจากแอริโซนา จนสุดท้าย Uber ขายทีมพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้บริษัท Aurora ไปเมื่อปี 2020

พื้นที่ให้บริการของ Waymo ในเมืองฟีนิกส์กว้างถึง 180 ตารางไมล์หรือ 470 ตารางกิโลเมตร นับเป็นพื้นที่ให้บริการรถไร้คนขับที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Tags:
Node Thumbnail

Wired รายงานถึงการทดสอบรถแท็กซี่ไร้คนขับในเมืองซานฟรานซิสโกที่เปิดให้บริษัทต่างๆ เข้ามาทดสอบรถไร้คนขับเต็มรูปแบบโดยไม่ต้องมีพนักงานอยู่หลังพวงมาลัยในกรณีฉุกเฉินตั้งแต่ปี 2021 ที่ผ่านมา แม้ว่าในกรณีทั่วๆ ไปจะทำงานได้ดี แต่เมื่อเกิดเหตุที่ต้องตัดสินใจนอกจากรูปแบบปกติขึ้นมาจริงๆ รถไร้คนขับก็ทำรถติดได้มากกว่าคนมาก

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว NVIDIA DRIVE Thor คอมพิวเตอร์สำหรับรถยนต์รุ่นต่อไปที่คาดว่าจะเริ่มเห็นรถยนต์ใช้งานจริงปี 2025 โดยมาแทน NVIDIA DRIVE Atlan ที่เปิดตัวปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีการใช้งาน

ภายในของ Thor เป็นชิป NVIDIA Hopper™ Multi-Instance GPU (MIG) ตัวซีพียูเป็นชิป Grace และฝั่งกราฟิกเป็น Ada Lovelace การใช้ MIG ทำให้สามารถแบ่งการทำงานทำให้คอมพิวเตอร์ตัวเดียวสามารถใช้กับระบบความบันเทิงในรถไปพร้อมๆ กับระบบช่วยขับขี่ได้โดยภายในมีการแยกขาดจากกัน

Tags:
Node Thumbnail

Xiaolang Zhang อดีตวิศวกรที่เคยทำงานให้โครงการรถยนต์ไร้คนขับของ Apple ในช่วงปี 2015-2018 ก่อนจะแจ้งบริษัทว่าจะขอลาออกไปทำงานให้ Xpeng บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ล่าสุดยอมสารภาพรับผิดในชั้นศาลเรื่องการขโมยความลับทางการค้าไปจาก Apple

ในระหว่างการสืบสวนคดีที่ผ่านมานั้น Apple เปิดเผยว่า Zhang ได้แอบส่งข้อมูลสำคัญขนาด 24GB ไปยังเครื่องแล็ปท็อปของภรรยาของเขาผ่านทาง AirDrop นอกจากนี้ Zhang ยังได้แอบนำเอาแผงวงจรและเซิร์ฟเวอร์ออกไปจากห้องปฏิบัติการของบริษัทด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะมีการเอ่ยถึงชื่อบริษัท Xpeng แต่ก็ไม่ได้มีการระบุว่า Xpeng ได้รับเอาข้อมูลที่ถูกขโมยนั้นไปจาก Zhang แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ขนส่งทางบกแคลิฟอร์เนียร์ระงับใบอนุญาตทดสอบรถไร้คนขับของบริษัท Pony.ai หลังรถเกิดอุบัติเหตุชนเข้ากับเกาะกลางถนนและป้ายจราจร แม้จะไม่มีคู่กรณีหรือผู้บาดเจ็บก็ตาม อย่างไรก็ดีบริษัทยังคงได้รับอนุญาตให้ทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติโดยมีคนขับคอยควบคุมต่อไปได้

ตอนนี้มีรถไร้คนขับของ Pony.ai ได้รับอนุญาตให้ทดสอบแบบไม่ต้องมีคนควบคุมทั้งหมด 10 คัน ได้รับอนุญาตตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา ขณะที่การทดสอบในจีนก็ได้รับอนุญาตให้ขยายพื้นที่ทดสอบในปักกิ่งกินบริเวณถึง 20 ตารางกิโลเมตร

ที่ผ่านรถไร้คนขับเกิดอุบัติเหตุอยู่เนืองๆ โดยส่วนมากเป็นอุบัติเหตุไม่ร้ายแรง และตัวรถไร้คนขับมักเป็นฝ่ายถูก ไม่แน่ชัดว่าอุบัติเหตุครั้งนี้ร้ายแรงเป็นพิเศษอย่างไรทางขนส่งทางบกแคลิฟอร์เนียร์จึงสั่งระงับใบอนุญาต

Tags:
Node Thumbnail

โรงเรียนสอนขับรถ Minami Fukuoka ในเมืองฟุกุโอะกะ ประเทศญี่ปุ่นหันมาใช้เทคโยโลยีรถไร้คนขับมาวิเคราะห์ความสามารถในการขับขี่ของนักเรียนแทน โดยใช้ทั้งเซ็นเซอร์ LIDAR ตรวจจับวัตถุรอบรถ และปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์หาจุดบกพร่องพร้อมคำแนะนำ

ตัวรถที่ใช้เรียนจะติดตั้งกล้องไว้ภายในรถเพื่อจับใบหน้าและดวงตาของนักเรียนไปพร้อมกัน ขณะที่ปัญญาประดิษฐ์จะวิเคราะห์ทั้งวัตถุรอบรถ, การเปลี่ยนเลน, ความเร็วรถ ประกอบการให้คะแนน ทั้งนี้ขณะที่นักเรียนกำลังฝีกจะมีครูนั่งไปด้วย แต่ปัญญาประดิษฐ์จะลดภาระครูในการประเมินนักเรียนแต่ละรอบ หันไปให้คำปรึกษาในการขับขี่แทน โดยญี่ปุ่นมีกำหนดเรียกผู้ถือใบขับขี่สูงอายุกลับมาสอบใบขับขี่ใหม่ในปี 2022 ทำให้ภาระของโรงเรียนสอนขับรถจะหนักขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์รถไร้คนขับของ Uber ชนคนเมื่อปี 2018 นับเป็นเหตุการณ์รถไร้คนขับชนคนจนถึงแก่ชีวิตเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้คณะกรรมการความปลอดภัยคมนาคม (National Transportation Safety Board - NTSB) ได้ปล่อยรายงานเบื้องต้นหลังสอบสวนไปสองเดือนหลังจากนั้น ตอนนี้รายงานฉบับเต็มก็ออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมืองเมลเบิร์นเตรียมทดสอบเทคโนโลยี LiDAR เซ็นเซอร์สามมิติที่มักใช้งานกับรถไร้คนขับ แต่แทนที่จะใช้ติดกับตัวรถ ทางเมืองจะนำเซ็นเซอร์มาติดตามสี่แยกที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยเพื่อทำความเข้าใจสาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุ

ข้อมูลจากเซ็นเซอร์จะทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำความเข้าใจอุบัติเหตุได้ดียิ่งขึ้น จากการมีภาพสามมิติในจุดเกิดเหตุ โดยทางรัฐระบุว่าอุบัติเหตุหนึ่งในสามนั้นเกิดตามทางแยก และจุดที่ทดสอบก็มีอุบัติเหตุถึง 50 ครั้งนับจากปี 2014

นอกจากข้อมูลสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว รถยนต์ที่ติดตั้งระบบสื่อสาร dedicated short range communications (DSRC) ที่เปิดทางให้ระบบกลางแจ้งข้อมูลไปยังรถผ่านคลื่นวิทยุ 5.9GHz ก็จะได้รับข้อมูลแจ้งเตือนหากมีอันตรายบริเวณแยกข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

อนาคตของรถยนต์ขับอัตโนมัติค่อนข้างน่าติดตามเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นว่ามีบริษัทรถยนต์ หรือแม้กระทั่งบริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งหันมาลงทุนพัฒนารถยนต์ขับอัตโนมัติหรือแบบไร้คนขับกันอย่างจริงจัง ที่ไม่เพียงแค่พัฒนาในรูปแบบรถยนต์ส่วนบุคคล แต่ยังรวมถึงรถโดยสารสาธารณะด้วย

ล่าสุด Kolumbus บริษัทขนส่งมวลชน ในเมือง Stavanger ทางตะวันตกเฉียงใต้ของนอร์เวย์ ได้รับใบอนุญาตในการให้บริการรถโดยสารประจำทางแบบขับอัตโนมัติบนถนนสาธารณะบางแห่งของเมือง นับเป็นใบอนุญาตแรกในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

Tags:
Node Thumbnail

กรรมาธิการกฎหมาย (Law Commission) เดินหน้าศึกษาความเป็นไปได้ของกฎหมายรถไร้คนขับว่าเมื่อสามารถปล่อยให้รถเหล่านี้ใช้ถนนร่วมกับคนทั่วไปแล้ว ความรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุต่างๆ จะเป็นอย่างไร โดยจุดหนึ่งที่มีการเสนอคือกำหนดโทษแฮกเกอร์ที่แฮกระบบคอมพิวเตอร์ของรถไร้คนขับเหล่านี้ ให้มีโทษอาญา

ก่อนหน้านี้มีกลุ่มต่างๆ แสดงความเห็น เช่น กลุ่มบริษัทประกันภัยระบุว่าจะไม่จ่ายเงินประกันหากรถไร้คนขับทำผิดกฎหมายจราจรเช่นขับเร็วกว่ากำหนด, ขณะที่กลุ่มคนขี่จักรยานระบุว่าต้องเอาโทษผู้ผลิตซอฟต์แวร์หากจักรยานได้รับบาดเจ็บจากรถไร้คนขับ นักวิชาการเองก็แสดงความกังวลในกรณีที่มีการแฮกรถไร้คนขับเป็นวงกว้าง ว่าบริษัทประกันจะยอมรับชดใช้ความเสียหายหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ทางการ California มีแผนจะเริ่มอนุญาตให้บริษัทผู้พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ เริ่มการทดสอบปล่อยรถวิ่งบนถนนจริงโดยไม่ต้องมีคนนั่งอยู่บนรถได้ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้

เท่าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ แม้จะมีหลายบริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับก้าวหน้าและฉลาดขนาดไหน แต่การจะทดสอบนำรถยนต์อัจฉริยะเหล่านี้มาวิ่งบนถนนจริงยังจำเป็นต้องมีคนนั่งอยู่ในรถด้วย โดยจะต้องสามารถทำการควบคุมรถแทนระบบอัตโนมัติได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน (เรียกว่าเป็นคนขับสำรองก็ว่าได้) ทั้งนี้เป็นกฎที่กำหนดไว้เพื่อเสริมมาตรการด้านความปลอดภัยแก่ผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนใน California

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ทำการทดลองโครงการชื่อ RoadReader ใช้ปัญญาประดิษฐ์ของสมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุด Mate 10 Pro ควบคุมรถยนต์ไร้คนขับ และทำการตรวจจับสิ่งกีดขวางเพื่อบังคับรถให้หลบหลีกได้

ทีมงาน Huawei ระบุใช้เวลา 5 สัปดาห์ ในการเทรนปัญญาประดิษฐ์ของ Mate 10 Pro ให้สามารถควบคุมรถยนต์ Porsche Panamera วิ่งไปบนถนนและหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ซึ่งในคลิปวิดีโอก็สามารถรับรู้ได้ว่ามีสุนัขนั่งอยู่บนถนนด้านหน้ารถ และสั่งการให้รถหักหลบสุนัขที่นั่งขวางอยู่นั้นได้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ไปงานเปิดตัวสนามทดสอบรถไร้คนขับที่ Nanyang Technological University (NTU) พร้อมประกาศสามเขตแรกที่จะเริ่มเดินรถโดยสารไร้คนขับจริง ได้แก่ Punggol, Tengah, และ Jurong Innovation District (JID) โดยจะเริ่มให้บริการภายในปี 2022

การให้บริการโดยรถไร้คนขับนี้จะเริ่มให้บริการเฉพาะช่วงเวลาที่ผู้ใช้บริการน้อยก่อน และบริการรถไร้คนขับนี้จะมาพร้อมฟีเจอร์เรียกรถตามการใช้งานจริงได้ (สิงคโปร์มีแผนปรับปรุงรถเมล์ให้เดินรถตามการใช้งานจริงในปี 2018 อยู่แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Delphi บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของโลก ประกาศเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ NuTonomy ด้วยมูลค่า 450 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน NuTonomy มีแท็กซี่ไร้คนขับวิ่งให้บริการในสิงคโปร์ และได้รับใบอนุญาตให้ทดสอบในบอสตัน

Glen De Vos ซีทีโอ Delphi กล่าวว่าบริษัทเล็งเห็นโอกาสในรถยนต์ไร้คนขับ โดยเริ่มต้นที่บริการรถสาธารณะก่อน ซึ่งการซื้อกิจการ NuTonomy นี้จะช่วยให้บริษัทต่อยอดขยายธุรกิจได้รวดเร็วมากขึ้น จากสิทธิบัตรและทีมวิศวกร

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางกระแสของรถยนต์ไร้คนขับที่กำลังถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Shuichi Shigeno ผู้เขียน Initail D การ์ตูนมังงะชื่อดังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแข่งรถบนภูเขาและท้องถนน ได้เปิดตัวการ์ตูนเรื่องใหม่ MF Ghost ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแข่งรถโลกในอนาคตที่รถยนต์ไร้คนขับถูกนำมาใช้งานจริงบนท้องถนน

Tags:
Node Thumbnail

Udacity เปิดซอร์สซอฟต์แวร์จำลองรถอัตโนมัติ และจัดอบรมวิศวกรทำรถไร้คนขับมาก่อนหน้านี้ ล่าสุด Oliver Cameron อดีตผู้บริหาร Udacity พร้อมแล้วที่จะใช้ทีมงานที่เทรนมากับมือ เปิดสตาร์ทอัพผลิตรถแทกซี่ไร้คนขับในชื่อบริษัทว่า Voyage โดยแยกออกมาเป็นอีกบริษัทเลย และ Udacity ก็จะมีหุ้นในบริษัทใหม่ด้วย

Sebastian Thrun ผู้ก่อตั้ง Udacity เคยทำโปรเจกต์รถไร้คนขับให้ Google มีความเชี่ยวชาญด้านรถไร้คนขับมากจนได้รับขนานนามว่า Godfather ของรถไร้คนขับ โดย Thrun สนับสนุนให้ Udacity ทำรถไร้คนขับมาก่อนหน้านี้

กลยุทธ์ของ Voyage ที่จะทำให้ตัวเองแตกต่างจากคู่แข่งคือมอบประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น ให้ผู้ใช้ควบคุมจุดหมายปลายทาง จุดแวะ เปิดเพลงที่ฟังโดยใช้คำสั่งเสียง Voyage ยังไม่ได้ระบุว่าจะเจาะตลาดไหนก่อน บอกแต่เพียงจะทดลองใช้เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท DeNA บริษัทเกมในญี่ปุ่น ร่วมมือกับ EasyMile S.A. สตาร์ทอัพทำรถบัสไร้คนขับจากฝรั่งเศส ทำ EZ10 รถบัสไร้คนขับขนาดเล็ก จุได้ 12 คน เตรียมให้บริการในชิบะ โดยแผนระยะแรกจะให้บริการในพื้นที่ 21,000 ตารางเมตรในสวนสาธารณะ Toyosuna ใกล้กับศูนย์การค้า AEON

Hiroshi Nakajima ผู้จัดการฝ่ายรถอัตโนมัติของ DeNA ระบุว่า ในอนาคตอยากจะให้บริการรถบัสรอบๆศูนย์การค้า AEON Complex ในชิบะด้วย และในปีหน้าวางแผนจะให้บริการรถแทกซี่ไร้คนขับตามทางหลวงด้วย

ส่วนความกังวลเกี่ยวกับรถไร้คนขับสืบเนื่องจากประเด็น Tesla ที่มีผู้เสียชีวิตนั้น ทางบริษัท DeNA ระบุว่า ตระหนักดีว่าความปลอดภัยสำคัญที่สุด และบริษัทจะดำเนินธุรกิจบนฐานคิดว่า การเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง จะไม่เป็นที่ยอมรับในโอกาสใดๆ

ที่มา - Japan Times

Tags:
Node Thumbnail

ในปีนี้ไม่เพียงแต่จะมีแท็กซี่ไร้คนขับของ nuTonomy ให้บริการแล้ว ประเทศสิงคโปร์ยังจะมีบริการรถโดยสารแบบไร้คนขับซึ่งพัฒนาโดยอีกบริษัทเริ่มให้บริการเช่นกัน รถดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า GRT (Group Rapid Transit) เป็นผลงานการพัฒนาโดยบริษัทจากเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อว่า 2getthere

การให้บริการรถครั้งนี้ 2getthere ได้ SMRT Services มาร่วมลงขันกันทำธุรกิจ โดยทั้งคู่ไม่เพียงจะร่วมกันทำการตลาดรถโดยสารไร้คนขับนี้ในสิงคโปร์เท่านั้น แต่เตรียมจะขยายไปเปิดบริการในอีกหลายประเทศแถบเอเชีย-แปซิฟิกด้วย โดยพวกเขาได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นที่สิงคโปร์เมื่อวันที่ 20 เมษายน พร้อมเผยตัวอย่างรถ GRT ที่จะให้บริการด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท nuTonomy จากสหรัฐอเมริกา เตรียมเปิดธุรกิจรถแท็กซี่แบบไร้คนขับในประเทศสิงคโปร์ภายในปีนี้ โดยตั้งเป้าจะจัดรถให้บริการหลายพันคัน

บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับของ nuTonomy นี้จะเป็นบริการรถยนต์ "อัตโนมัติระดับ 4" ตามมาตรฐานของกระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกา ซึ่งหมายถึงผู้ที่อยู่ในรถเป็นเพียงผู้โดยสารที่ไม่ต้องทำการอื่นใดเพื่อควบคุมรถยนต์ โดยสิ่งที่ต้องทำมีเพียงแค่ป้อนข้อมูลเป้าหมายการเดินทางเท่านั้น ซึ่งตอนนี้รถยนต์ของ nuTonomy ได้ผ่านการทดสอบขั้นต้นตามเกณฑ์ของทางการสิงคโปร์แล้ว ขั้นต่อไปคือขออนุมัติทำการทดสอบบนท้องถนนจริงในเขต One North ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะให้บริการแท็กซี่จริงในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์จากสหรัฐอเมริกา General Motors หรือที่รู้จักกันในชื่อ GM ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัท Cruise Automation ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ตอัพจากเมืองซานฟรานซิสโก ผลิตชุดคิทและเซ็นเซอร์ต่างๆ สำหรับติดตั้งบนรถยนต์ธรรมดาเพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็นรถยนต์ไร้คนขับ

เมื่อเร็วๆ นี้ GM เพิ่งจัดตั้งทีมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับเป็นการภายใน ซึ่งการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยให้ GM คืบหน้าในเรื่องนี้ได้เร็วขึ้น และ Cruise จะยังคงมีอิสระในการทำงาน โดย Dan Ammann ประธานบริษัท GM เปิดเผยว่าจะนำเทคโนโลยีของ Cruise เข้ามาใช้กับรถยนต์ของ GM ให้เร็วที่สุด

Tags:

เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับดูเหมือนจะได้รับความสนใจไปทั่วโลก ไม่ได้กระจุกอยู่แค่ในสหรัฐฯ เท่านั้น เมื่อไม่นานมานี้เอง ยักษ์ใหญ่จากยุโรปอย่างอังกฤษเพิ่งประกาศทดสอบรถขนส่งไร้คนขับที่พัฒนาเองเป็นครั้งแรกแล้ว

โครงการทดสอบรถขนส่งไร้คนขับในอังกฤษนี้ชื่อว่า GATEway เป็นความร่วมมือกันระหว่างสามบริษัทยักษ์ใหญ่ ปรับปรุงระบบขนส่ง Ultra PODS ที่ใช้สำหรับขนส่งผู้โดยสารจากลานจอดรถไปยังท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ ให้กลายเป็นระบบที่ควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด และนำไปวิ่งบนถนนเพื่อรับผู้โดยสารจากย่าน Greenwich Peninsula (โซนตะวันออกเฉียงใต้ของลอนดอน) และแถบใกล้เคียง

Tags:
Node Thumbnail

ทางการเนเธอร์แลนด์พัฒนารถมินิบัสขนาดโดยสาร 6 คน เริ่มให้การทดสอบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และเตรียมให้บริการจริงเต็มรูปแบบในช่วงกลางปีนี้

รถมินิบัสไร้คนขับนี้ถูกตั้งชื่อว่า "WEpod" โดยในระหว่างนี้ WEpod จำนวน 2 คันกำลังอยู่ในระหว่างทดสอบให้บริการในเขตของ Wageningen University และเมื่อขยายบริการเต็มรูปแบบ มันก็จะยาวออกไปนอกมหาวิทยาลัย Wageningen University ไปจนถึงสถานีรถไฟ Ede-Wageningen

Tags:
Node Thumbnail

รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ของสหราชอาณาจักร David Willetts ได้เริ่มเจรจากับกระทรวงคมนาคม เรื่องการสนับสนุนให้บริษัทสัญชาติอังกฤษเริ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ โดยเขาต้องการให้ผู้ผลิตรถยนต์และบริษัทอื่น ๆ ทั่วโลกหันมาพัฒนารถยนต์ไร้คนขับด้วย

ในรายงานระบุว่า รัฐบาลอังกฤษเองก็กำลังจะผลักดันให้เกิดกฎหมายที่ยอมให้รถยนต์ไร้คนขับสามารถวิ่งบนถนนได้ หลังจากที่นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดสามารถผลิตรถยนต์ไร้คนขับได้ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่ารถยนต์ไร้คนขับของกูเกิล

นอกจากสหราชอาณาจักรแล้ว ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกา มีหลายรัฐที่มีกฎหมายรองรับการใช้งานรถยนต์ไร้คนขับร่วมกับรถยนต์ปรกติแล้ว เช่น รัฐแคลิฟอร์เนีย, มิชิแกน, ฟลอริด้า, และดีซี