Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ 4 รายใหญ่คือ Apple, Google, Microsoft, Mozilla ประกาศตั้งกลุ่ม WebExtensions Community Group (WECG) เพื่อให้ส่วนขยายของเบราว์เซอร์ทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น

ระบบส่วนขยายของเบราว์เซอร์ในปัจจุบันอิงจากแนวทางของ Chrome เป็นหลัก กรณีของ Edge ที่ใช้เอนจิน Chromium คงไม่มีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้มากนัก ส่วน Firefox หันมาใช้ฟอร์แมตแบบ Chrome ในปี 2015 และ Safari เป็นรายล่าสุดที่ตามมาในปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome 91 ที่ระบุว่าเร็วขึ้นสูงสุด 23% อันเป็นผลมาจากคอมไพเลอร์จาวาสคริปต์ตัวใหม่ Sparkplug

เดิมทีเอนจิน V8 ของ Chrome มีคอมไพเลอร์ 2 ระดับคือ Ignition ที่เริ่มแปลงจาวาสคริปต์ชั้นแรกเป็น byte code และ Turbofan ทำหน้าที่ปรับแต่ง (optimize) เป็น machine code ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยอิงจากข้อมูลที่ได้ตอนแปลง byte code มาช่วยปรับแต่ง ปัญหาของแนวทางเดิมคือ Turbofan เริ่มทำงานช้ากว่า Ignition มาก

Tags:
Node Thumbnail

Chrome ประกาศแผนการใช้ User-Agent Client Hints API (UA-CH) แบบใหม่ ที่ต้องการใช้แทน User-Agent String ที่วงการเบราว์เซอร์ใช้กันมานาน

โปรแกรมเมอร์สายเว็บคงคุ้นเคยกับข้อความ User-Agent String ที่เบราว์เซอร์ใช้ประกาศข้อมูลของตัวเองให้เซิร์ฟเวอร์ทราบ ปัญหาคือข้อความนี้ยาวเกินไป เพราะพยายามรักษาความเข้ากันได้ในอดีต และเปิดเผยข้อมูลตัวเองมากเกินไป (เช่น OS, รุ่นของอุปกรณ์ที่ใช้) ทำให้เซิร์ฟเวอร์สามารถ track ไคลเอนต์ เจาะจงตัวผู้ใช้ได้ง่าย เสียความเป็นส่วนตัว

Mozilla/5.0 (Linux; Android 10; Pixel 3) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/84.0.4076.0 Mobile Safari/537.36

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าผู้ใช้ Chrome Canary บน Android ในอเมริกา บางส่วน จะได้ทดสอบฟีเจอร์ Follow สำหรับติดตามเนื้อจากเว็บไซต์ที่สนใจผ่านช่องทาง RSS เมื่อเว็บนั้นมีคอนเทนต์ใหม่ก็จะเพิ่มการเตือนในหน้า Following

Janice Wong ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ Google Chrome บอกว่าปัจจุบันผู้ใช้งานมีวิธีติดตามเนื้อเว็บไซต์โปรดได้หลายวิธี และ RSS ก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้ได้รับเนื้อหาใหม่โดยตรง จึงเพิ่ม Follow มาเป็นทางเลือกหนึ่งนั่นเอง

ทั้งนี้ Google Reader บริการอ่านเนื้อหาผ่าน RSS ของกูเกิลเอง ปิดตัวลงไปตั้งแต่เมื่อปี 2013

ที่มา: Chromium Blog

Tags:
Node Thumbnail

Chrome มีฟีเจอร์ Password Manager คอยแจ้งเตือนเมื่อพบรหัสผ่านรั่ว มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ปัญหาที่ตามมาคือการเข้าเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อเปลี่ยนรหัสผ่านมีความยุ่งยาก ต้องมีกระบวนการหลายขั้นตอน

ล่าสุดในงาน Google I/O กูเกิลประกาศว่า Chrome สามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านในเว็บไซต์แทนเราได้แล้ว ผู้ใช้เพียงแค่กดปุ่ม Change Password ใน Chrome แล้วกรอกรหัสผ่านใหม่ที่ต้องการ เป็นอันเสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Suhail Doshi ผู้ก่อตั้งบริการเก็บสถิติเว็บ Mixpanel เปิดตัวบริษัทสตาร์ตอัพใหม่ของเขาชื่อ Mighty ที่ให้บริการ Chrome ผ่านสตรีมมิ่ง เพื่อให้ผู้ใช้เว็บไม่ต้องกังวลกับปัญหาคอมช้า แรมน้อย เปลืองทรัพยากรเครื่อง

แนวทางของ Mighty เหมือนกับบริการเกมสตรีมมิ่งอย่าง xCloud หรือ Stadia โดยย้าย Chrome ไปประมวลผลบนเซิร์ฟเวอร์แทน แล้วส่งเฟรมภาพกลับมายังเครื่องของผู้ใช้งาน จากสถิติของ Mighty เองบอกว่าสามารถเปิด Chrome 50 แท็บ แล้วแสดงขึ้นจอของผู้ใช้ที่ความละเอียด 4K 60 fps โดยกินซีพียูเพียงแค่ 30%

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี เบราว์เซอร์หลายตัวแบน หรือไม่มีแผนรองรับเทคนิคตามรอยเพื่อโฆษณา FLoC ของกูเกิล

ล่าสุดทีมพัฒนา WordPress ในฐานะ CMS ยอดนิยมของโลก เสนอว่าควรมอง FLoC เป็นเหมือนช่องโหว่ความปลอดภัยอีกตัวหนึ่ง และออกแพตช์เพื่อปิดการทำงานของ FLoC ใน HTTP header หาก Chrome ส่งเข้ามาถามตอนเรียกหน้าเว็บเพจ

โค้ดปิดการทำงานของ FLoC มีแค่ 4 บรรทัด และน่าจะถูกรวมเข้าใน WordPress 5.8 ที่มีกำหนดออกในเดือนกรกฎาคม 2021

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยฟีเจอร์สร้างลิงก์ไปยังข้อความที่ไฮไลต์สำหรับ Chrome 90 แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ Google ปล่อยฟีเจอร์ออกมาเป็นส่วนขยายบน Chrome ที่จะต้องไปติดตั้งใช้งานเอง

วิธีใช้ฟีเจอร์นี้ เพียงไฮไลต์ข้อความที่ต้องการแชร์ให้คนอื่นในหน้าเว็บ จากนั้นคลิกขวาและเลือก Copy link to highlight และส่งเป็น URL ไปให้ผู้ที่ต้องการ ส่วนฝั่งผู้รับเพียงคลิกและหน้าเว็บโหลดเสร็จ ก็จะนำไปยังส่วนที่แสดงข้อความนั้นของเว็บทันที

สำหรับฟีเจอร์นำผู้ใช้ไปยังข้อความที่ไฮไลต์นี้อยู่ระหว่างทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ Chrome 90 บนเดสก์ท็อปและ Android ใช้งาน ส่วนผู้ใช้ iOS จะเปิดให้ใช้งานในอนาคต

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจใน Chrome 90 เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Vivaldi, Brave ประกาศไม่ใช้วิธีตามรอยแบบ FLoC ที่กูเกิลใช้ใน Chrome เว็บไซต์ The Verge จึงสอบถามไปยังเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ ว่าจะพัฒนาเทคนิคตามรอย FLoC ด้วยหรือไม่

Opera บอกว่ายังไม่มีแผนจะเปิดใช้ฟีเจอร์ FLoC ที่มีโค้ดอยู่ใน Chromium แต่ก็บอกว่าเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจในเรื่องนี้

Firefox บอกว่ายังไม่มีแผนจะใช้ฟีเจอร์ตามรอยใดๆ สำหรับการโฆษณาในตอนนี้ และคิดว่าไม่จำเป็นต้องเก็บข้อมูลผู้ใช้เยอะขนาดนี้เพื่อมายิงโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอัพเดต Chrome 90 บนเดสก์ท็อปทั้ง Windows, Mac และ Linux มีของใหม่ที่สำคัญดังนี้

  • รองรับตัวเข้ารหัสวิดีโอ AV1 ซึ่งใช้แบนด์วิธน้อยลง แต่ยังคงคุณภาพได้ดี (เพิ่มเติม)
  • เปลี่ยนมาใช้โปรโตคอล HTTPS เป็นค่าเริ่มต้น หากไม่มีการระบุ กรณีเว็บไม่รองรับ HTTPS จึงเปลี่ยนมาใช้ HTTP แทน
  • ซ่อน Reading List ได้ (ฟีเจอร์นี้เพิ่งใส่มาใน Chrome 89)

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ที่ต่อยอดจาก Chromium สองตัวคือ Vivaldi (ทีม Opera เดิม) และ Brave (ทีม Firefox เดิม) พร้อมใจกันประกาศไม่ใช้งานฟีเจอร์ตามรอยผู้ใช้ Federated Learning of Cohorts (FLoC) ของ Chrome ที่กูเกิลเพิ่งเริ่มใช้งาน

FLoC เกิดจากกระแสต่อต้านการตามรอยด้วยคุกกี้ และ AdID/IDFA ในช่วงหลังๆ ทำให้กูเกิลประกาศแนวทางเลิกตามรอยแบบเจาะตัวบุคคล เปลี่ยนมาใช้วิธีตามรอยจากพฤติกรรมผู้ใช้ที่ตัวเบราว์เซอร์แทน (ดูจาก history) แต่กูเกิลชูว่า FLoC มีข้อดีตรงที่ไม่เจาะจงตัวบุคคล ใช้วิธีนิยามผู้ใช้เป็นกลุ่มแทน ผู้โฆษณาสามารถเลือกยิงโฆษณาตาม "กลุ่มผู้ใช้" แทนการเจาะรายคน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิล-ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือระหว่างทีม Chrome และ Edge แก้ปัญหาเรื่องเว็บเบราว์เซอร์แต่ละตัวแสดงผลมาตรฐานเว็บไม่เหมือนกัน ใช้ชื่อโครงการว่า #Compat2021

โครงการนี้จะอ้างอิงข้อมูลจาก Web DNA (Web Developer Needs Assessment) ที่ริเริ่มโดย Mozilla สำรวจความเห็นของนักพัฒนาเว็บ และพบว่ามีปัญหาสำคัญ 5 ประการคือ CSS Flexbox, CSS Grid, CSS position: sticky, CSS aspect-ratio property, CSS transforms ที่พฤติกรรมของแต่ละเบราว์เซอร์ต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

Chrome ประกาศเปลี่ยนนโยบายตั้งแต่เวอร์ชั่น 90 (ปัจจุบันเป็นเบต้า) ว่าหากผู้ใช้พิมพ์เฉพาะโดเมน จะถือว่าผู้ใช้กำลังเข้าเว็บแบบ HTTPS เสมอ เบราว์เซอร์จะไม่พยายามเข้า HTTP ที่ไม่เข้ารหัสเป็นค่าเริ่มต้นอีกต่อไป

ก่อนหน้านี้หากผู้ใช้ไม่ระบุโปรโตคอล Chrome จะเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์แบบ HTTP ที่ไม่เข้ารหัสยกเว้นว่าตัวเว็บจะพยายามแจ้งให้เบราว์เซอร์เชื่อมต่อแบบเข้ารหัสเสมอด้วยมาตรฐาน HSTS ขณะที่เว็บจำนวนมากที่ให้บริการเฉพาะ HTTPS ก็มักเปิดเซิร์ฟเวอร์ HTTP เอาไว้สำหรับ redirect ไปยัง HTTPS อยู่ดี กระบวนการนี้มีปัญหาหลายอย่าง ทั้งในแง่ประสบการณ์ของผู้ใช้ที่จะเห็นเว็บช้าลงเพราะโดน redirect ไปมา และบางทีมีข้อมูลสำคัญถูกส่งต่อทาง HTTP โดยไม่ตั้งใจทำให้คนร้ายที่ดักฟังอยู่เห็นข้อมูลได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ Live Caption สำหรับแปลงเสียงเป็นข้อความเข้าเป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์หมวด Accessibility ของเบราว์เซอร์ Chrome ช่วยให้ผู้ที่ฟังเสียงได้ยากสามารถอ่านข้อความจากเสียงต่างๆ ในเว็บไม่ว่าจะเป็นวิดีโอหรือ podcast ตลอดจนวิทยุอินเทอร์เน็ต

ปัญญาประดิษฐ์สำหรับแปลงเสียงเป็นข้อความนี้รันอยู่ในเครื่องของเราเองไม่ต้องส่งข้อมูลไปยังกูเกิลแต่อย่างใด และเราสามารถใช้เบราว์เซอร์แปลงข้อความจากเสียงในไฟล์วิดีโอหรือไฟล์เสียงในเครื่องของเราได้อีกด้วย

ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะ Chrome เวอร์ชั่นเดสก์ทอป และจะเพิ่มใน Chrome OS เร็วๆ นี้ ส่วนบนโทรศัพท์แอนดรอยด์กูเกิลระบุว่าสามารถใช้ฟีเจอร์ Live Caption ในโทรศัพท์ได้อยู่แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Area 120 หน่วยบ่มเพาะนวัตกรรมในกูเกิลเปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ Threadit เครื่องมือช่วยการทำงานแบบ Work From Home เป็นส่วนขยาย Chromeให้ผู้ใช้งานส่งวิดีโอของตัวเองในขณะที่กำลังอธิบายงานสั้นๆ พร้อมทั้งแชร์หน้าจอส่งไปให้ทีมงานคนอื่นๆ ได้ เผื่อในกรณีที่คุยกันผ่านแชทและอีเมลแล้วยังไม่ชัดเจนพอ ผู้ใช้งานคนอื่นสามารถสร้างวิดีโอของตัวเองและตอบกลับมาได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกฟีเจอร์ทำป้ายกำกับใน App Store ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของร้านค้าแอป เปิดเผยให้ผู้ใช้งานรู้ว่า ข้อมูลอะไรบ้างที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้งาน และมีข้อมูลใดที่ถูกใช้โดยบุคคลที่สาม และพบว่า มีข้อมูลหลากหลายส่วนที่ถูกนำไปใช้งาน

ล่าสุด DuckDuckGo เสิร์ชเอนจินเน้นความเป็นส่วนตัวเอาข้อมูลดังกล่าวมาแซะกูเกิล โดยบอกว่าในที่สุด กูเกิลก็ยอมเปิดเผยว่าเก็บข้อมูลอะไรไปบ้าง และไม่น่าแปลกใจที่กูเกิลพยายามปกปิดมันก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ DuckDuckGo ยังเปิดหน้าป้ายกำกับของตัวเองเทียบกับกูเกิล และ Google Chrome ให้ดูด้วยว่าไม่มีการเก็บข้อมูลใดๆ ที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้งานเลย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเจอคดีอีกครั้ง คราวนี้หนักถึงขนาดโทษปรับสูง 5 พันล้านดอลลาร์ โดย Bloomberg รายงานว่า ศาลรัฐบาลกลางแคลิฟอร์เนียชี้ กูเกิลต้องเจอคดีฐานติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน Chrome โหมดไม่ระบุตัวตนหรือ Incognito ซึ่งกูเกิลได้ยื่นอุทธรณ์ไปก่อนหน้านี้แต่ศาลปฏิเสธ

คดีเริ่มมาจากมีผู้บริโภคทำการฟ้องร้องแบบกลุ่ม กล่าวหาว่าแม้ว่าพวกเขาจะปิดการรวบรวมข้อมูลใน Chrome แต่เครื่องมืออื่นๆ ของกูเกิลก็จะรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาอยู่ดี ซึ่งผู้พิพากษาเขียนสรุปว่า กูเกิลไม่ได้แจ้งผู้ใช้งานตั้งแต่แรกว่ามีการรวบรวมข้อมูล แม้จะใช้งานในโหมด Incognito

Tags:
Node Thumbnail

Chrome โปรแกรมเว็บบราวเซอร์ที่เป็นตำนานในด้านการกินแรม หรือหน่วยความจำมาช้านาน แต่ก็พยายามปรับการจัดการให้ดีขึ้นอยู่เรื่อยๆ ในเวอร์ชั่นล่าสุด ทั้งบน Windows, MacOS และ Android มีการนำ PartitionAlloc ตัวจัดการหน่วยความจำของ Google เข้ามาจัดการการใช้งานหน่วยความจำให้ดีขึ้นอีกด้วย

Google ระบุว่าใน Chrome M89 บน Windows นั้น สามารถประหยัดหน่วยความจำในโพรเซสของบราวเซอร์ได้กว่า 22% ประหยัดหน่วยความจำของ renderer ได้ 8% และประหยัดหน่วยความจำ GPU ได้ 3% มีอัตราการตอบสนองของบราวเซอร์ที่ดีขึ้นถึง 9%

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับความถี่ในการออกอัพเดตเวอร์ชันใหญ่ของ Chrome จากเดิมทุก 6 สัปดาห์ มาเป็นทุก 4 สัปดาห์ ทำให้มีความถี่เท่ากับ Firefox ที่เปลี่ยนมาเป็น 4 สัปดาห์ตั้งแต่ปีที่แล้ว

Chrome จะเริ่มออกอัพเดตทุก 4 สัปดาห์ มีผลตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 หรือเวอร์ชัน 94 ส่วนอัพเดตย่อยด้านความปลอดภัยยังออกทุก 2 สัปดาห์เหมือนเดิม

กูเกิลยังประกาศเพิ่มตัวเลือก Extended Stable สำหรับผู้ดูแลระบบในองค์กร ที่ยังไม่ต้องการอัพเดตฟีเจอร์ใน Chrome เป็นเวอร์ชันล่าสุด โดยมีรอบอัพเดตทุก 8 สัปดาห์ แต่ยังได้รับอัพเดตเฉพาะส่วนความปลอดภัยทุก 2 สัปดาห์ เช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศยกเครื่องระบบโปรไฟล์ในเบราว์เซอร์ Chrome ใหม่ โดยรอบนี้เป้าหมายคือเพื่อทำให้ Chrome สามารถใช้งานหลายคนแยกโปรไฟล์กันได้สะดวกกว่าเดิม และระบบ reading list ที่สามารถเพิ่มสิ่งที่สนใจไว้อ่านต่อภายหลังได้

ระบบโปรไฟล์ของ Chrome แบบใหม่คือเปิดมาแล้วจะสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าโปรไฟล์ไหน ซึ่งเมื่อเข้าไปที่โปรไฟล์ทีต้องการแล้วก็จะพบกับข้อมูลที่เซ็ทอัพไว้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นธีม, รหัสผ่าน, บุ๊คมาร์ก และอื่น ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ด้วย ซึ่งการแยกโปรไฟล์นี้สะดวกในมุมของการใช้งานหลายคน หรือถ้าเป็นการใช้งานคนเดียวก็สามารถแยกโปรไฟล์ทำงานหรือส่วนตัว (ล็อกอินคนละอีเมล) ได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนา Chromium เพิ่งอัพเดตนโยบายใหม่ว่าตัวเอนจินจะเลิกรองรับซีพียู x86 เก่า ๆ ที่ไม่ซัพพอร์ทชุดคำสั่ง SSE3 โดยจะเริ่มตั้งแต่ Chrome 89 เป็นต้นไป

เครื่องที่รันด้วยซีพียูเก่า ๆ ที่ไม่ได้ซัพพอร์ท SSE3 จะไม่สามารถลง Chrome ได้หรือหากมีอยู่ในเครื่องแล้วก็จะไม่สามารถรันได้ โดยจะเริ่มได้รับคำเตือนตั้งแต่ Chrome 87 แล้ว

การเปลี่ยนแปลงนี้กระทบเฉพาะผู้ใช้งานซีพียูเก่าบนวินโดวส์เป็นหลัก เพราะ MacOS, Android และ ChromeOS บังคับใช้ SSE3 มาตั้งแต่ต้น

ที่มา - TechRadar

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลถอดส่วนขยาย The Great Suspender ออกจาก Chrome Web Store รวมถึงปิดการทำงานบนเครื่องของผู้ใช้ด้วย โดยให้เหตุผลว่าพบมัลแวร์ฝังอยู่ในส่วนขยายนี้

The Great Suspender เป็นส่วนขยายยอดนิยมตัวหนึ่งของ Chrome ทำหน้าที่ "พัก" แท็บที่ไม่ใช่งานนานๆ เพื่อประหยัดทรัพยากรเครื่อง ส่วนขยายตัวนี้เริ่มพัฒนาขึ้นเป็นโอเพนซอร์ส (GitHub) แต่ช่วงปลายปี 2020 มีการเปลี่ยนมือเจ้าของใหม่ที่ไม่ระบุชื่อชัดเจน โดยโค้ดเวอร์ชันที่ส่งขึ้น Chrome Web Store ไม่เหมือนกับเวอร์ชันที่เผยแพร่บน GitHub ซะทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ Mac OS และ iOS เป็นหลัก แต่ก็ยังต้องใช้ Windows อยู่บ้าง อาจประสบปัญหาต้องใส่รหัสผ่านซ้ำอีกครั้งเมื่อย้ายเครื่อง หลังจากที่แอป iCloud เวอร์ชั่นล่าสุดบน Windows พบการ sync หมวด “รหัสผ่าน” เพิ่มเข้ามา แต่เมื่อกดใช้ จะมีข้อความบอกว่าต้องใช้กับตัวเสริม (extension) บน Chrome ซึ่งยังไม่มีให้ดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศรองรับการเล่น GeForce Now บน Chrome บน Windows และ macOS แล้วซึ่งครอบคลุมเวอร์ชัน M1 ด้วย โดยอาศัย WebRTC

ตอนนี้ GeForce Now มีเวอร์ชันแอปบน Windows, Mac, Linux รวมถึงบน Android ขณะที่บน iOS ให้เล่นผ่าน Safari เพื่อเลี่ยงปัญหากับแอปเปิลและล่าสุดก็เป็นบน Chrome อย่างไรก็ตามปัญหาหลัก ๆ ของ Geforce Now คือค่ายเกมใหญ่ถอนตัวจากระบบ มีแค่ Epic เท่านั้น (แต่ก็มีอยู่เกมเดียว?) เนื่องจากการให้บริการของ GeForce Now คือการนำเกมที่ผู้เล่นมีอยู่แล้ว เช่นบน Steam มาเล่นผ่านคลาวด์ แตกต่างจากบริการอย่าง xCloud หรือ Stadia ที่เช่าหรือซื้อเกมบนคลาวด์โดยตรง

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

Chrome เริ่มปล่อยอัพเดตบน Android ปรับการแสดงผลแท็บที่เปิดค้างไว้ จากเดิมที่เป็น stack ปาดขึ้นลงให้กลายเป็นแบบ grid พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ Tab Group ฟีเจอร์ที่ใช้บนพีซีไปแล้ว ที่รวมแท็บเอาไว้เป็นกลุ่มเดียว ลดความรกจากความเยอะของแท็บลง

การแสดงเลย์เอาท์แบบใหม่ทยอยปล่อยอัพเดตพร้อม Chrome 88 และสามารถปิดได้จาก chrome://flags/#enable-tab-grid-layout

ที่มา 9to5Google

Pages