Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับความถี่ในการออกอัพเดตเวอร์ชันใหญ่ของ Chrome จากเดิมทุก 6 สัปดาห์ มาเป็นทุก 4 สัปดาห์ ทำให้มีความถี่เท่ากับ Firefox ที่เปลี่ยนมาเป็น 4 สัปดาห์ตั้งแต่ปีที่แล้ว

Chrome จะเริ่มออกอัพเดตทุก 4 สัปดาห์ มีผลตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 หรือเวอร์ชัน 94 ส่วนอัพเดตย่อยด้านความปลอดภัยยังออกทุก 2 สัปดาห์เหมือนเดิม

กูเกิลยังประกาศเพิ่มตัวเลือก Extended Stable สำหรับผู้ดูแลระบบในองค์กร ที่ยังไม่ต้องการอัพเดตฟีเจอร์ใน Chrome เป็นเวอร์ชันล่าสุด โดยมีรอบอัพเดตทุก 8 สัปดาห์ แต่ยังได้รับอัพเดตเฉพาะส่วนความปลอดภัยทุก 2 สัปดาห์ เช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศยกเครื่องระบบโปรไฟล์ในเบราว์เซอร์ Chrome ใหม่ โดยรอบนี้เป้าหมายคือเพื่อทำให้ Chrome สามารถใช้งานหลายคนแยกโปรไฟล์กันได้สะดวกกว่าเดิม และระบบ reading list ที่สามารถเพิ่มสิ่งที่สนใจไว้อ่านต่อภายหลังได้

ระบบโปรไฟล์ของ Chrome แบบใหม่คือเปิดมาแล้วจะสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าโปรไฟล์ไหน ซึ่งเมื่อเข้าไปที่โปรไฟล์ทีต้องการแล้วก็จะพบกับข้อมูลที่เซ็ทอัพไว้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นธีม, รหัสผ่าน, บุ๊คมาร์ก และอื่น ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ด้วย ซึ่งการแยกโปรไฟล์นี้สะดวกในมุมของการใช้งานหลายคน หรือถ้าเป็นการใช้งานคนเดียวก็สามารถแยกโปรไฟล์ทำงานหรือส่วนตัว (ล็อกอินคนละอีเมล) ได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนา Chromium เพิ่งอัพเดตนโยบายใหม่ว่าตัวเอนจินจะเลิกรองรับซีพียู x86 เก่า ๆ ที่ไม่ซัพพอร์ทชุดคำสั่ง SSE3 โดยจะเริ่มตั้งแต่ Chrome 89 เป็นต้นไป

เครื่องที่รันด้วยซีพียูเก่า ๆ ที่ไม่ได้ซัพพอร์ท SSE3 จะไม่สามารถลง Chrome ได้หรือหากมีอยู่ในเครื่องแล้วก็จะไม่สามารถรันได้ โดยจะเริ่มได้รับคำเตือนตั้งแต่ Chrome 87 แล้ว

การเปลี่ยนแปลงนี้กระทบเฉพาะผู้ใช้งานซีพียูเก่าบนวินโดวส์เป็นหลัก เพราะ MacOS, Android และ ChromeOS บังคับใช้ SSE3 มาตั้งแต่ต้น

ที่มา - TechRadar

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลถอดส่วนขยาย The Great Suspender ออกจาก Chrome Web Store รวมถึงปิดการทำงานบนเครื่องของผู้ใช้ด้วย โดยให้เหตุผลว่าพบมัลแวร์ฝังอยู่ในส่วนขยายนี้

The Great Suspender เป็นส่วนขยายยอดนิยมตัวหนึ่งของ Chrome ทำหน้าที่ "พัก" แท็บที่ไม่ใช่งานนานๆ เพื่อประหยัดทรัพยากรเครื่อง ส่วนขยายตัวนี้เริ่มพัฒนาขึ้นเป็นโอเพนซอร์ส (GitHub) แต่ช่วงปลายปี 2020 มีการเปลี่ยนมือเจ้าของใหม่ที่ไม่ระบุชื่อชัดเจน โดยโค้ดเวอร์ชันที่ส่งขึ้น Chrome Web Store ไม่เหมือนกับเวอร์ชันที่เผยแพร่บน GitHub ซะทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ Mac OS และ iOS เป็นหลัก แต่ก็ยังต้องใช้ Windows อยู่บ้าง อาจประสบปัญหาต้องใส่รหัสผ่านซ้ำอีกครั้งเมื่อย้ายเครื่อง หลังจากที่แอป iCloud เวอร์ชั่นล่าสุดบน Windows พบการ sync หมวด “รหัสผ่าน” เพิ่มเข้ามา แต่เมื่อกดใช้ จะมีข้อความบอกว่าต้องใช้กับตัวเสริม (extension) บน Chrome ซึ่งยังไม่มีให้ดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศรองรับการเล่น GeForce Now บน Chrome บน Windows และ macOS แล้วซึ่งครอบคลุมเวอร์ชัน M1 ด้วย โดยอาศัย WebRTC

ตอนนี้ GeForce Now มีเวอร์ชันแอปบน Windows, Mac, Linux รวมถึงบน Android ขณะที่บน iOS ให้เล่นผ่าน Safari เพื่อเลี่ยงปัญหากับแอปเปิลและล่าสุดก็เป็นบน Chrome อย่างไรก็ตามปัญหาหลัก ๆ ของ Geforce Now คือค่ายเกมใหญ่ถอนตัวจากระบบ มีแค่ Epic เท่านั้น (แต่ก็มีอยู่เกมเดียว?) เนื่องจากการให้บริการของ GeForce Now คือการนำเกมที่ผู้เล่นมีอยู่แล้ว เช่นบน Steam มาเล่นผ่านคลาวด์ แตกต่างจากบริการอย่าง xCloud หรือ Stadia ที่เช่าหรือซื้อเกมบนคลาวด์โดยตรง

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

Chrome เริ่มปล่อยอัพเดตบน Android ปรับการแสดงผลแท็บที่เปิดค้างไว้ จากเดิมที่เป็น stack ปาดขึ้นลงให้กลายเป็นแบบ grid พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ Tab Group ฟีเจอร์ที่ใช้บนพีซีไปแล้ว ที่รวมแท็บเอาไว้เป็นกลุ่มเดียว ลดความรกจากความเยอะของแท็บลง

การแสดงเลย์เอาท์แบบใหม่ทยอยปล่อยอัพเดตพร้อม Chrome 88 และสามารถปิดได้จาก chrome://flags/#enable-tab-grid-layout

ที่มา 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome 88 รุ่นเสถียรตัวแรกของปี 2021 ของใหม่ไปโฟกัสอยู่ที่หน้าจัดการรหัสผ่าน (chrome://settings/passwords)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศถอดฟีเจอร์ของ Chromium เวอร์ชันโอเพนซอร์ส ไม่ให้เข้าถึงการซิงก์ข้อมูลของ Chrome ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

กูเกิลอธิบายว่ามีเบราว์เซอร์จำนวนหนึ่งที่ดัดแปลงจาก Chromium แล้วสามารถเข้าถึงไฟล์ส่วนตัวของผู้ใช้ Google Account ซึ่งควรเข้าถึงได้จากผลิตภัณฑ์ของกูเกิลเท่านั้น (ในที่นี้คือ Google Chrome) จึงตัดสินใจปิดฟีเจอร์นี้ในฝั่ง Chrome API มีผลวันที่ 15 มีนาคม 2021

ประกาศนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้จำนวนน้อยที่เลือกใช้ Chromium แทน Chrome แล้วล็อกอินบัญชี Google Account ผ่าน Chromium ซึ่งกูเกิลก็แนะนำให้ใช้ Chrome แทน

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Node Thumbnail

วงการเบราว์เซอร์สัปดาห์นี้มีประเด็นใหญ่คือ Chrome 88 Beta เปิดใช้ Manifest V3 ที่ส่งผลกระทบต่อส่วนขยายบล็อคโฆษณาจำนวนมาก

Manifest V3 เป็นประเด็นมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 หลังวิศวกรกูเกิลเปิดเผยสเปก API ใหม่ ที่ห้ามส่วนขยายแก้ไขหน้าเว็บเพจเองผ่าน webRequest API และให้ไปเรียกใช้ declarativeNetRequest API ที่ให้เบราว์เซอร์เป็นฝ่ายแก้หน้าเพจแทน โดยเหตุผลของกูเกิลคือเรื่องความปลอดภัย ลดโอกาสที่ส่วนขยายจะเห็นข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บนหน้าเพจ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยืดระยะเวลาซัพพอร์ต Chrome บน Windows 7 นานขึ้นอีก 6 เดือน เป็นสิ้นสุดวันที่ 15 มกราคม 2022 เนื่องจากตลาดองค์กรยังใช้งาน Windows 7 กันอยู่มาก

กูเกิลอ้างสถิติจากบริษัท Kantar ที่ถูกจ้างให้สำรวจตลาดองค์กร พบว่า 78% ย้ายจาก Windows 7 แล้ว แต่ยังมีอีก 22% ที่ยังใช้งาน Windows 7 อยู่ แม้มีแผนการย้ายมาใช้ Windows 10 ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

เพียง 1 วันนับจากที่แมคที่ใช้ Apple Silicon รุ่นแรกส่งถึงมือลูกค้าในกลุ่มประเทศแรกๆ วันนี้กูเกิลเปิดตัว Chrome 87 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่ผ่านการคอมไพล์ใหม่สำหรับ Apple Silicon โดยเฉพาะ

แต่หลังการเปิดตัว ทีมพัฒนาพบปัญหาในแมคบางเครื่อง จึงหยุดการปล่อยรุ่นดังกล่าว และจะเปิดให้ดาวน์โหลดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด Chrome รุ่นสำหรับ Intel และ Apple Silicon ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ ระหว่างนี้ผู้ใช้แมคสามารถใช้ Chrome รุ่น Intel ผ่าน Rosetta 2 ได้

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ Google รีแบรนด์ G Suite เป็นชื่อใหม่ Google Workspace พร้อมเปลี่ยนไอคอนแอพในชุดทั้ง 5 ตัวคือ Gmail, Google Calendar, Google Docs, Google Drive, Google Meet รื้อสีเดิมออกทั้งหมด ใช้สีใหม่ที่มีมากถึง 4 สี นำมาสู่เสียงสะท้อนจากผู้ใช้งานที่บอกว่า ทุกไอคอนดูคล้ายกันไปหมด แยกแยะยาก ไม่สามารถกดหาเจอได้ในการมองแว่บแรก

ในบทความนี้จึงแนะวิธีนำไอคอนเก่ากลับมาใช้งานเหมือนเดิม ทั้งบนเดสก์ทอป และมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลนับเป็นบริษัทที่สนับสนุนแนวทางการสร้างโปรโตคอลใหม่มาทดแทน HTTP บน TCP มายาวนาน นับแต่ SPDY ตั้งแต่ปี 2009 และ QUIC ในปี 2012 แม้ที่ผ่านมา IETF จะมีแนวทางยอมรับ QUIC ให้เป็นส่วนหนึ่งของ HTTP/3 แต่ตัวโปรโตคอลก็มีการแก้ไขหลายส่วน ทำให้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Google QUIC ที่กูเกิลพัฒนาและใช้งานเองระหว่างเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลและ Chrome ล่าสุดกูเกิลก็ประกาศจะย้ายผู้ใช้ Chrome จำนวน 25% ของทั้งหมด หันมาใช้ IETF QUIC แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome 86 รุ่นเสถียร ฝั่งเดสก์ท็อปมีของใหม่ดังนี้

  • ดักได้ว่าหน้าต่าง Chrome โดนหน้าต่างอื่นบังอยู่ เพื่อหยุดแสดงผลหน้าเพจที่ถูกบัง ลดซีพียูและประหยัดแบตเตอรี่
  • บีบการใช้งานของซีพียูลงเหลือ 1% หากแท็บนั้นถูกจัดว่าทำงานเบื้องหลัง
  • เตือนผู้ใช้หากกรอกฟอร์มบนเพจ HTTPS แต่ส่งข้อมูลเป็น HTTP
  • แสดงปุ่ม Update ที่มุมขวาบนใหญ่ขึ้น เมื่อมีอัพเดต

ส่วน Chrome 86 เวอร์ชันอุปกรณ์พกพา ได้ฟีเจอร์ด้านจัดการรหัสผ่าน ที่ฝั่งเดสก์ท็อปเคยได้ไปก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มความปลอดภัยรหัสผ่านใน Chrome เวอร์ชั่นโทรศัพท์มือถือ โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือการแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อกำลังใช้งานรหัสผ่านที่เคยหลุดออกสู่สาธารณะมาก่อน และยังนำผู้ใช้ไปยังหน้าเปลี่ยนรหัสผ่านโดยอัตโนมัติ

ฟีเจอร์ใหม่บน iOS/Android คือการรองรับ Enhanced Safe Browsing ที่ตัวเบราว์เซอร์จะส่งข้อมูลกลับไปยังบริการ Safe Browsing เพื่อเช็คว่าเว็บที่กำลังเข้ามีความเสี่ยงหรือไม่ ฟีเจอร์นี้มีบน Chrome เวอร์ชั่นเดสก์ทอปมาก่อนแล้ว โดยกูเกิลระบุว่าผู้ใช้ที่เปิดใช้งานมีอัตราการพิมพ์รหัสผ่านลงเว็บฟิชชิ่งลดลง 20%

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศรองรับ DNS-over-HTTPS บน Chrome 85 สำหรับแอนดรอยด์แล้วในชื่อฟีเจอร์ Secure DNS หลังเปิดใช้บนเดสก์ท็อปมาตั้งแต่ Chrome 83 หลักการทำงานแทบไม่ต่างกันคือหาก ISP รองรับก็จะเปิดใช้อัตโนมัติ

ผู้ใช้งานจะเจอหน้า Secure DNS ใน Settting บน Chrome 85 สำหรับเปิดปิดฟีเจอร์นี้ รวมถึงสามารถเลือก DNS Provider ได้เอง ขณะที่ Google จะทยอยปล่อย Secure DNS ให้ผู้ใช้แบบสุ่ม ไม่ได้ปล่อยทีเดียวพร้อมกันหมด

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เตรียมอัพเดต Chrome เพิ่มความเร็วให้การโหลดหน้าเว็บใหม่บนแท็บถึง 10% ด้วย Profile Guided Optimization (PGO) บน Chromium ช่วยปรับคอมไพเลอร์ให้เลือกโฟกัสเพื่อรันโค้ดในส่วนที่จำเป็นได้ไวขึ้น

ถัดมาคือเพิ่มฟีเจอร์ Tab groups จัดประเภทให้แท็บ และรวบแท็บไปอยู่ในหัวข้อเดียวไม่ให้เกะกะหน้าจอได้ หรือถ้าใครยังใช้แท็บปกติอยู่ Chrome ก็มีฟีเจอร์ Tab previews เลื่อนเม้าส์ไปวางบนแท็บ แล้วจะมีตัวอย่างหน้าเว็บแสดงขึ้นมาให้ดู ช่วยให้หน้าแท็บที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ใน Chrome 85 beta บนมือถือแอนดรอยด์ ติดป้ายกำกับ Fast page ให้เว็บไซต์ที่โหลดไว โดยอาศัยตัวชี้วัดจาก Core Web Vitals ที่ประเมินประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ Chrome ประเมินความสามารถในการใช้งานเว็บไซต์ ระยะเวลาโหลด การตอบสนอง ความเสถียรของเนื้อหาระหว่างดาวน์โหลด เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Google เตรียมยกระดับความปลอดภัย Chrome ขึ้นไปอีกขั้นให้แสดงว่าไม่ปลอดภัยหากกำลังกรอกฟอร์มประเภท mixed forms ที่ไม่ได้ส่งผ่าน HTTPS

ปัจจุบัน เมื่อ Chrome เจอ mixed form จะใช้วิธีหยุดแสดงไอคอนกุญแจที่ใช้กับ HTTPS แต่ทีมความปลอดภัยของ Chrome เห็นว่ายังไม่เพียงพอเพราะว่าข้อมูลที่ส่งยังเป็นแบบไม่ปลอดภัย จึงต้องยกระดับการแจ้งเตือนให้ชัดเจนกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ กูเกิลประกาศหยุดซัพพอร์ต Chrome Apps (ซึ่งเป็นคนละอย่างกับ Extension) ในเดือนมิถุนายน 2020

ล่าสุดกูเกิลประกาศปรับแผน ยืดระยะเวลาซัพพอร์ตไปจนถึงปี 2021 สำหรับแพลตฟอร์มหลัก และปี 2022 สำหรับ Chrome OS (แผนเดิมคือ 2020 และ 2021 ตามลำดับ ยืดจากเดิม 1 ปี)

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มทดสอบระบบ trust token สำหรับนักพัฒนาเว็บบน Chrome เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าจะนำมาใช้ทดแทนระบบคุกกี้จากบุคคลที่สามเพื่อตอบโจทย์ทั้งฝั่งผู้ใช้งานและนักโฆษณา

ปัจจุบัน ระบบโฆษณาบนเว็บนิยมใช้คุกกี้จากบุคคลที่สามเพื่อติดตามโฆษณา แต่ปัญหาคือต้องแลกกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และตอนนี้ก็ยังไม่มีระบบที่ตอบโจทย์ทั้งฝั่งผู้โฆษณา, ผู้ใช้งานเว็บ และนักพัฒนาเว็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ Google เริ่มพัฒนาระบบ trust token ขึ้นมาเพื่อเป็นตัวเลือกใช้งานทดแทนคุกกี้จากบุคคลที่สาม

ตอนนี้ trust token กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ โดย Google จะนำระบบใหม่นี้เข้ามาใช้ทดแทนคุกกี้จากบุคคลที่สามให้ได้ และมีเป้าหมายจะบล็อคคุกกี้จากบุคคลที่สามบน Chrome ภายในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวส่วนขยาย Chrome คือ Ads Transparency Spotlight ดูรายละเอียดของผู้ลงโฆษณาตามเว็บไซต์ได้ดีขึ้นว่าเป็นใคร มาจากไหน

เมื่อติดตั้งส่วนขยายแล้วผู้ใช้งานจะสามารถมองเห็นข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโฆษณาบนหน้าเว็บ, ดูรายชื่อผู้ให้บริการโฆษณาที่รับผิดชอบ, มีบริษัทใดบ้างที่เกี่ยวข้องกับโฆษณาชิ้นนี้ รวมถึงสาเหตุที่โฆษณาปรากฏบนเว็บ เป็นต้น ส่วนขยาย Ads Transparency Spotlight เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยทดสอบไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุด Chrome บน Android สามารถใช้การยืนยันตัวตนแบบ Biometric เช่นการสแกนนิ้วมือ เพื่อใช้บัตรเครดิตบนเว็บไซต์ต่างๆได้แล้ว ไม่ต้องใส่เลข CVC อีกต่อไป

ในอัพเดทเดียวกัน Google ยังเพิ่มฟีเจอร์ Touch-to-fill อีกด้วย ผู้ใช้สามารถ Sign in เข้าเว็บไซต์ได้ง่าย เพียงแค่เลือกบัญชีที่ต้องการ ไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านเอง โดยจะใช้ข้อมูลที่บันทึกไว้ใน Chrome's password manager

ทั้งสองฟีเจอร์จะปล่อยให้ใช้งานบน Android ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนเวอร์ชั่น iOS ยังต้องรอติดตามต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 64-bit ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุด Chorme บน Andriod จะสามารถตั้งเวลาดาวน์โหลดหรือเลือกให้ดาวน์โหลดเมื่อต่อ Wi-Fi ได้แล้ว

ฟีเจอร์นี้เพิ่งปล่อยบน Chrome Canary และสามารถเปิดได้ที่ตัวเลือก Enable Download Late ใน Flags หรือเปิดตัวเลือกดาวน์โหลดไฟล์ภายหลังแม้จะต่อ Wi-Fi อยู่ก็ได้เช่นกันที่ตัวเลือก Show download later dialogue on WiFi

Pages