Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ Alphabet ประกาศข่าวว่าให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ Waymo One จำนวน 50,000 เที่ยวต่อสัปดาห์ โดยตัวเลขนี้เป็นบริการแบบเสียเงินเต็มรูปแบบ ไม่นับรวมการทดลองให้บริการฟรีด้วย

โครงการรถยนต์ไร้คนขับของกูเกิล เปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2014 (ครบรอบ 10 ปีพอดี) และแยกตัวจากกูเกิล เปลี่ยนชื่อเป็น Waymo ในปี 2016 จากนั้นก็ค่อยๆ ทดสอบจนมั่นใจและขยายบริการอย่างช้าๆ โดยปัจจุบันยังมีให้บริการเพียงแค่ 4 เมืองในสหรัฐ ได้แก่ ฟีนิกซ์ ซานฟรานซิสโก แอลเอ และออสติน

Tags:
Node Thumbnail

ในแถลงผลประกอบการของ Tesla ไตรมาสที่ผ่านมา Tesla ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของบริการรถแท็กซี่ไร้คนขับ (Robotaxi) ที่ซีอีโอ Elon Musk เคยบอกว่ากำหนดเปิดตัววันที่ 8 สิงหาคม

โดย Tesla นำเสนอภาพหน้าจอภายในแอป Tesla ซึ่งเป็นฟีเจอร์บริการเรียกรถไร้คนขับ ที่จะออกมาในอนาคต ภาพแรกเป็นปุ่มเรียกรถเขียนว่า "Summon", ภาพที่สอง เป็นภาพแผนที่เส้นทาง 3D บอกเส้นทางและเวลาไปรับรถตามตำแหน่ง, ภาพที่สาม ตั้งค่าอุณหภูมิภายในรถที่ต้องการ, ภาพที่สี่ รายละเอียดคำสั่งเรียกรถ และภาพสุดท้ายเป็นรายละเอียดขณะเดินทาง ซึ่งมีฟังก์ชันเล่นเพลงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โพสต์ข้อความผ่าน X ว่าบริษัท Tesla จะเปิดตัวรถยนต์สำหรับแท็กซี่ไร้คนขับ (robotaxi) ในวันที่ 8 สิงหาคม 2024 โดยไม่มีรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง Reuters อ้างแหล่งข่าวหลายราย รายงานว่า Tesla ยกเลิกโครงการรถไฟฟ้าราคาถูก (ที่เราเรียกกันเล่นๆ ว่า Model 2) และเปลี่ยนทิศทางของโครงการรถยนต์รุ่นนี้ไปใช้กับ robotaxi แทน ซึ่ง Elon ก็มาตอบสั้นๆ แค่ว่า "Reuters is lying (again)"

Tags:
Node Thumbnail

Zoox บริษัทรถยนต์ไร้คนขับที่ Amazon ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2020 เริ่มให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ (robotaxi) บนถนนจริงเป็นครั้งแรก

ความแตกต่างของ Zoox กับบริษัทรถยนต์ไร้คนขับอื่นๆ อย่าง Waymo/Cruise คือรถของ Zoox ออกแบบมาใหม่ทั้งหมด หน้าตาเป็นทรงกล่อง ไม่มีพวงมาลัย ไม่มีคันเร่งหรือเบรก เป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อการโดยสารล้วนๆ ไม่มีที่นั่งคนขับเลย

รถแท็กซี่ของ Zoox จะเริ่มใช้บริการเป็นรถชัทเทิลขนส่งพนักงานของ Zoox ในพื้นที่สำนักงานที่เมือง Foster City รัฐแคลิฟอร์เนีย (ทางใต้ของซานฟรานซิสโก)

ที่มา - Zoox

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Baidu เป็นรายแรกในจีนที่ได้รับอนุญาตให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับโดยไม่ต้องมีคนนั่งหลังพวงมาลัย หลังจากเดือนเมษายนที่ผ่านมา Baidu เพิ่งได้รับอนุญาตให้สามารถให้บริการได้กรุงปักกิ่ง โดยยังต้องมีคนขับนั่งหลังพวงมาลัยตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม บริการรถไร้คนขับของ Baidu สามารถให้บริการในพื้นที่จำกัด คือ บริเวณที่กำหนดไว้ให้ในมณฑลอู่ฮั่นและนครฉงชิ่งในช่วงกลางวันเท่านั้น ซึ่งมีพื้นที่ราว 13 ตารางกิโลเมตรอยู่ในพื้นที่พัฒนาทางเทคโนโลยีและเศรษฐกิจของอู่ฮั่น (WHDZ) รวมถึงราว 30 ตารางกิโลเมตรในเขตหยงชวนของนครฉงชิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Pony.ai บริษัทสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ ได้รับใบอนุญาตทำธุรกิจรถแท็กซี่ในเขต หนานซา ทางตอนใต้ของเขต กว่างโจว ประเทศจีน ทำให้บริษัทเตรียมให้บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับ หรือ Robotaxi 100 คันที่นั่น และถือเป็นผู้ให้บริการ Robotaxi รายแรกที่ได้รับใบอนุญาตทำธุรกิจรถแท็กซี่ในประเทศจีน

การได้มาของใบอนุญาตธุรกิจรถแท็กซี่ Pony.ai ของทดสอบรถแท็กซี่ไร้คนขับนานอย่างน้อย 24 เดือน ในประเทศจีน หรือประเทศอื่น ๆ และต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และ Pony.ai มีแผนให้บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับอีก 2 เมืองใหญ่ในประเทศจีนภายในปี 2023 ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างทดสอบบริการที่นั่น