Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายช่องวิทยุ CBC Radio One ในแคนาดาเลิกช่วงเทียบเวลาประจำวันตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากถ่ายทอดทุกวันเวลาบ่ายโมงตรงตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 1939 หรือ 84 ปีมาแล้ว

ผู้รับผิดชอบส่งสัญญาณเทียบเวลาคือ National Research Council (NRC) ที่รับผิดชอบส่งสัญญาณเทียบเวลา สำหรับการเทียบเวลาในวิทยุ จะส่งเสียง 800Hz ยาว 300ms สิบครั้งก่อนครบชั่วโมง และเสียงสุดท้ายยาว 1 วินาทีระบุว่าถึงบ่ายโมงตรงแล้ว สัญญาณเช่นนี้เคยสำคัญมากในยุคก่อนที่นาฬิกาไม่เที่ยงตรงนัก การเทียบเวลาเป็นกิจกรรมที่ต้องทำต่อเนื่องในทุกๆ ไม่กี่วัน แต่หลังจากยุคโทรศัพท์มือถือการเทียบเวลาก็ไม่จำเป็นนัก

Tags:
Node Thumbnail

Ofcom หรือกสทช. อังกฤษ ประกาศรับฟังความเห็นแนวทางการจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 6GHz แถบบน (6425-7125 MHz) โดยมีแนวคิดสำคัญคือ Ofcom เสนอว่าอาจจะให้ใช้งานผสมกันระหว่าง Wi-Fi ที่ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องขออนุญาต ร่วมกับการใช้เป็นคลื่นโทรศัพท์มือถือที่ต้องประมูลคลื่นตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

สถานีวิทยุ KBFF Live 95.5 FM ของ Alpha Media ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ได้เริ่มใช้ซอฟต์แวร์ Radio GPT ของ Futuri Media เพื่อให้ AI สร้างเสียงสังเคราะห์เลียนแบบ DJ ประจำของสถานีเพื่อดำเนินรายการ

DJ ที่สร้างจาก AI นี้สามารถเลียนเสียงได้สมจริงอีกทั้งสามารถพูดคุยโต้ตอบและจัดกิจกรรมร่วมกับผู้ฟังได้ เช่น การแจกตั๋วคอนเสิร์ต ด้วยเหตุนี้ผู้คนบางส่วนก็กังวลว่างานดังกล่าวจะถูก AI แทนที่หรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม Phil Becker รองประธานฝ่ายเนื้อหาของบริษัท Alpha Media ยืนยันว่า AI เป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยให้ DJ ประจำสามารถดำเนินรายการให้สะดวกยิ่งขึ้น โดยจะมีการสับเปลี่ยนหน้าที่ของ AI และ DJ ประจำตามความเหมาะสมระหว่างการดำเนินรายการ

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพิ่มเครื่องมือสำหรับให้ผู้จัดรายการวิทยุ สามารถนำคอนเทนต์เสียง แปลงเป็นรายการพอดคาสต์ได้ทันที โดยสามารถใช้งานได้ผ่าน Megaphone แพลตฟอร์มจัดการเนื้อหาและโฆษณา ที่ Spotify ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2020

Spotify อธิบายว่า กระบวนการแปลงเนื้อหารายการวิทยุมาเป็นพอดคาสต์แบบ manual นั้น มีหลายขั้นตอนที่ต้องทำ เช่น การตัดช่วงสปอตโฆษณาในรายการออกไป แทรกโฆษณาสำหรับเวอร์ชันพอดคาสต์ และการอัปโหลดลงแต่ละแพลตฟอร์ม ใช้เวลาค่อนข้างนานสำหรับพอดคาสต์หนึ่งตอน ด้วยเทคโนโลยีที่ Spotify นำมาใช้ เรียกว่า broadcast-to-podcast ได้จาก Whooshkaa แพลตฟอร์มแปลงเนื้อหาที่ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2021 จะช่วยทุ่นเวลาตรงนี้ลงไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวสายรถยนต์ The Drive ชี้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะจากฝั่งยุโรป เช่น BMW, Volvo, Audi, Porsche (รวมถึง Tesla รุ่นหลังปี 2018) เริ่มไม่ใส่ตัวรับสัญญาณวิทยุแบบ AM เข้ามาให้แล้ว

เหตุผลที่ตัดวิทยุ AM นั้นแตกต่างกันไป โดย The Drive อ้างคำตอบจาก BMW และ Volvo ว่าเป็นเพราะคลื่นวิทยุ AM เจอปัญหาคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารบกวนจากเครื่องยนต์ของรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้คุณภาพเสียงแย่ลงจนถึงระดับที่ต้องตัดออกไป

อย่างไรก็ตาม The Drive ชี้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าฝั่งอเมริกา เช่น Ford, GM, Stellantis (Chrysler เดิม) กลับไม่มีปัญหานี้ รถยนต์ส่วนใหญ่ยังมีตัวรับวิทยุ AM มาให้ และผู้ใช้งานหลายรายก็ยืนยันว่าคุณภาพเสียงไม่มีปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

มีเจ้าของรถ Mazda หลายรุ่นในเมืองซีแอทเทิล พบปัญหาว่าระบบความบันเทิงในรถ (infotainment) พังถึงขั้นใช้งานไม่ได้เลย หลังจากฟังวิทยุจากคลื่นท้องถิ่น KUOW ของเมืองในช่วงเวลาเดียวกัน

อาการที่พบคือหน้าจอแสดงข้อมูลจะติด boot loop บูตขึ้นมาแล้วใช้งานไม่ได้ ปิดตัวลง และบูตขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ หลังจากติดต่อศูนย์บริการ Mazda ในเมือง เจ้าของรถได้รับคำตอบว่าระบบหน้าจอแสดงข้อมูล (Connectivity Master Unit หรือ CMU) พัง ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดในราคาประมาณ 1,500 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

SiriusXM ผู้ให้บริการรายการวิทยุผ่านดาวเทียมรายใหญ่ของอเมริกา ประกาศเข้าซื้อกิจการหุ้นทั้งหมดของ Pandora บริการวิทยุออนไลน์ ด้วยมูลค่ารวมราว 3,500 ล้านดอลลาร์ โดยหลังการควบรวม ทั้งสองแบรนด์ Pandora และ SiriusXM จะกันดำเนินงานในชื่อเดิมต่อไป

SiriusXM บอกว่าการควบรวมนี้ทำให้บริษัท กลายเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มฟังเพลงที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา (SiriusXM 36 ล้านคน, Pandora 70 ล้านคน) และช่วยเสริมทัพให้ SiriusXM ที่ยังมีฐานผู้ฟังรายการในรถยนต์อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งออนไลน์สตรีมมิ่งยังเจาะไม่เข้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix จะไม่หยุดที่วิดีโอสตรีมมิ่งอีกต่อไป ล่าสุดทางบริษัทจับมือกับ SiriusXM ทำรายการวิทยุทอล์คโชว์แนวคอเมดี้ โดย SiriusXM ถือเป็นคลื่นวิทยุรายใหญ่รายหนึ่งในสหรัฐฯ ที่มีทั้งคอนเทนต์บนคลื่นและบนออนไลน์

Netflix มีแนวทางชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ กับเนื้อหาคอเมดี้ที่สามารถเข้าถึงคนได้กว้างขวาง โดยบริษัทประกาศเปิดตัวภาพยนตร์คอมเมดี้ชุดพิเศษในปี 2019 ที่จะมีนักแสดงตลก 47 คนจากประเทศต่างๆทั่วโลก นอกจากนี้ยังได้เปิดตัว "The Comedy Lineup" เป็นรายการตอนละ 15 นาทีอีกด้วย

ส่วนเนื้อหาที่จะทำกับ SiriusXM นั้นยังไม่มีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติม แต่คาดว่าจะเป็นอีกช่องทางในการโปรโมทเนื้อหาคอเมดี้ที่มีหลากหลายรอจ่อบน Netflix เช่น รายการพิเศษของนักแสดงตลกชื่อดัง Chris Rock, Dave Chappelle, Amy Schumer and Jerry Seinfeld เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Ajit Pai ประธาน FCC หรือ กสทช. ของสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้แอปเปิลเปิดใช้ฟังก์ชัน คลื่นวิทยุ FM ใน iPhone ด้วยเหตุผลเพื่อการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้านความปลอดภัยต่อชีวิต

ข้อเรียกร้องนี้เกิดขึ้นหลังอเมริกาต้องเผชิญกับพายุเฮอริเคนต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์ ทำให้การสื่อสารด้วยเครือข่ายโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตขัดข้องในพื้นที่ประสบภัยเกิดปัญหาขัดข้อง แต่การกระจายเสียงข้อมูลผ่านทางคลื่นวิทยุ FM ยังใช้งานได้ และมีระยะสัญญาณไกล จึงเป็นทางออกที่น่าสนใจในภาวะไม่ปกติ ปัจจุบันชิปในสมาร์ทโฟนนั้นมีคุณสมบัติรับคลื่นวิทยุ FM ได้อยู่แล้ว แต่ผู้ผลิตส่วนมากจะปิดล็อกไว้ กรณีของแอปเปิลนั้นก็เข้าใจได้ เพราะว่าวิทยุ FM ถือเป็นคู่แข่งบริการสตรีมเพลง Apple Music

Tags:
Node Thumbnail

Pandora บริการวิทยุอินเทอร์เน็ตประกาศว่า ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Tim Westergren ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วมีผลทันที รวมทั้งเขาได้ลาออกจากบอร์ดบริหารด้วย โดยซีเอฟโอ (การเงิน) Naveen Chopra จะมาเป็นรักษาการซีอีโอชั่วคราวไปก่อน นอกจากนี้ประธานบริษัท Mike Herring และซีเอ็มโอ (การตลาด) Nick Bartle ก็ได้ลาออกจากตำแหน่งเช่นกัน

Pandora เป็นบริการวิทยุทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีรายได้หลักจากโฆษณา ขณะเดียวกันก็ต้องเผชิญการแข่งขันจากบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สถานีวิทยุออนไลน์ Beats 1 ซึ่งสามารถรับฟังได้ผ่าน Apple Music โดยเป็นการจัดรายการสดจาก 3 เมืองนั้น เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2015 และสามารถรับฟังได้ในเกือบทั่วโลก แต่ที่น่าสนใจคือสิงคโปร์ เป็นประเทศที่ไม่สามารถฟังรายการสด Beats 1 ได้ (มีเฉพาะรายการย้อนหลัง)

แต่ล่าสุดแอปเปิลได้อัพเดตข้อมูลในเว็บไซต์ ซึ่งระบุว่า Beats 1 มีให้บริการในประเทศสิงคโปร์เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นประเด็นน่าสนใจเพราะปัจจุบันสิงคโปร์ จัดอยู่ในประเทศกลุ่มที่ 1 เวลาแอปเปิลเริ่มจำหน่ายสินค้าใหม่อย่างเช่น iPhone

ข้อมูลจาก Reddit บอกว่าเหตุผลที่ Beats 1 ไม่มีบริการในสิงคโปร์นานเกือบ 2 ปี น่าจะมาจากกฎหมายที่เข้มงวดด้านสื่อของสิงคโปร์ และแอปเปิลน่าจะยังไม่มีใบอนุญาตออกอากาศนั่นเอง

ที่มา: Mashable

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปี 2559 คสช.ใช้อำนาจตามมาตร 44 ยืดเวลาจ่ายค่าธรรมเนียมทีวีดิจิทัลและยืดเวลาคืนคลื่นของหน่วยงานรัฐอีก 5 ปี ด้วยเหตุนี้ ภาคประชาชน ผู้เช่าคลื่นวิทยุชุมชน และเครือข่ายนักวิชาการจึงมีฉันทามติร่วมกันว่า คำสั่งดังกล่าว ทำให้การปฏิรูปสื่อ ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ชอบฟังวิทยุ คงทราบกันดีว่าหนึ่งในสถานีวิทยุที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลกคือ BBC Radio ซึ่งมีช่องวิทยุให้เลือกฟังหลากหลาย โดยเฉพาะช่องข่าว BBC World Service English ที่รายงานข่าวทั่วโลกตลอดทั้งวัน

ในยุควิทยุออนไลน์เฟื่องฟู BBC ก็มีแอพวิทยุชื่อ BBC iPlayer Radio ให้ดาวน์โหลดมาตั้งแต่ปี 2012 (ยอดดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านครั้ง) แต่ช่วงที่ผ่านมา BBC iPlayer Radio กลับเปิดให้ใช้งานเฉพาะในสหราชอาณาจักรเท่านั้น ถ้าอยากฟังออนไลน์มีทางเดียวคือต้องเข้าฟังผ่านหน้าเว็บของ BBC Radio

ล่าสุด BBC ปรับนโยบายใหม่ เริ่มปล่อยแอพ BBC iPlayer Radio ให้คนนอกประเทศดาวน์โหลดได้แล้ว โดยจะเริ่มจากไอร์แลนด์เป็นประเทศแรก และค่อยๆ ขยายไปยังประเทศอื่นต่อไปในอนาคต

Tags:

ทีมนักวิจัยของ Fraunhofer Institute for Applied Solid State Physics ในประเทศเยอรมนีทำการทดลองส่งข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุได้เร็ว 6Gbps ทำลายสถิติเดิมได้สำเร็จแบบเหนือกว่าเป็น 10 เท่า

การส่งข้อมูลดังกล่าวเป็นการส่งด้วยคลื่นวิทยุในย่านความถี่ 71-76 GHz ซึ่งโดยทั่วไปแล้วย่านความถี่นี้จะใช้งานสำหรับการส่งสัญญาณภาคพื้นดินและการส่งสัญญาณดาวเทียม โดยทำการส่งข้อมูลจากเสาสัญญาณสูงเท่าตึก 45 ชั้นซึ่งตั้งอยู่ใน Cologne ไปยังศูนย์ Space Observation Radar ซึ่งตั้งอยู่ใน Wachtberg ห่างออกไปราว 37 กิโลเมตรจากเสาส่งสัญญาณ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ถอดแอปฟังวิทยุ FM ออกจาก Windows 10 Mobille รุ่นทดสอบ 14322 โดยไม่มีการชี้แจง ล่าสุดผู้จัดการทีม Windows Insider Engineering เผยว่า บริษัทตั้งใจถอดแอปฟังวิทยุ FM จาก development branch ของ Windows 10 Mobile และจะไม่ปรากฏแอปดังกล่าวใน Windows 10 Mobile อีกต่อไปหลังจากนี้ โดยแนะนำให้ผู้ใช้ใช้แอปจากนักพัฒนารายอื่นบน Windows Store แทน

ที่มา: @NorthFaceHiker

Tags:
Node Thumbnail

กองทุนวิจัยกลาโหมสหรัฐฯ หรือ DARPA ที่เคยให้ทุนกับงานวิจัยสำคัญๆ อย่าง อินเทอร์เน็ตหรือรถยนต์ไร้คนขับประกาศแข่งงานวิจัยครั้งใหม่เป็นการสร้างระบบจัดสรรคลื่นความถี่ตามการใช้งานจริง และให้คอมพิวเตอร์กลายเป็นผู้จัดสรร โดยใช้ชื่อรายการแข่งขันว่า Spectrum Collaboration Challenge (SC2)

DARPA ระบุว่าแนวทางการจัดสรรคลื่นความถี่ทุกวันนี้ยังไม่มีประสิทธิภาพดีพอ คลื่นความถี่บางส่วนถูกจัดสรรให้กับการใช้งานที่ต้องการคลื่นจำนวนมาก ทำให้การใช้งานหนาแน่นจนเกินความจำเป็น DARPA จึงสนับสนุนให้มีการสร้างระบบคอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้ได้ (machine learning) ขึ้นมาจัดสรรคลื่นความถี่ในช่วงเวลาที่รวดเร็วกว่าทุกวันนี้ (machine timescales)

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกของใหม่จากงาน Google I/O ทีม Google ATAP ออกมาโชว์ผลงาน Project Soli ระบบสั่งงานด้วยมือแบบใหม่ที่ใช้เรดาร์มาเป็นตัวกลางในการรับข้อมูล

Project Soli เป็นเซ็นเซอร์ตัวจิ๋วขนาดเท่าไมโครชิปที่สามารถติดตั้งเข้าไปได้ทุกพื้นผิว และยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือผ่านเรดาร์ได้รวดเร็ว และแม่นยำระดับมิลลิเมตร ด้วยการคำนวณจากคลื่นสะท้อนจากวัตถุที่ต่างกันในทุกท่วงท่า ทำให้สามารถใช้มือในการสั่งงานได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกังวล เรื่องแสงสว่าง และระวังว่านิ้วจะถูกบังหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศนอร์เวย์ประกาศแผนการยกเลิกใช้คลื่นวิทยุแบบแอนะล็อก หรือวิทยุ FM ที่เรารู้จักกันดี โดยจะเริ่มปิดสัญญาณแอนะล็อก (switch off) พื้นที่แรกในวันที่ 11 มกราคม 2017 และกระบวนการจะสิ้นสุดในวันที่ 13 ธันวาคม 2017 หลังจากนั้น นอร์เวย์ถือว่าเปลี่ยนมาใช้วิทยุดิจิทัลทั้งหมด (ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่เลิกใช้วิทยุแอนะล็อก)

นอร์เวย์ให้วิธีกระจายสัญญาณวิทยุแบบคู่ขนานคือแอนะล็อกและดิจิทัล ตามมาตรฐาน DAB (Digital Audio Broadcasting) มาได้สักพักใหญ่แล้ว จนตอนนี้ประชากรกว่า 90% สามารถฟังวิทยุดิจิทัลได้เรียบร้อยแล้ว ข้อดีของวิทยุแบบดิจิทัลก็เหมือนกับคลื่นทีวีดิจิทัลคือมีจำนวนช่องเยอะกว่าบนแบนด์วิธคลื่นเท่ากัน

Tags:
Topics: 

ในปัจจุบันมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันอยู่มากมาย แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีพอร์ตรุ่นใหม่มาแทนพอร์ตเก่าอยู่ร่ำไป แต่จนถึงตอนนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งอุปกรณ์ยังคงมีพอร์ตจำนวนมากอยู่ดี (อย่างน้อยก็ต้องมี USB ละหนึ่ง) แต่ดูเหมือนว่าจะมีความพยายามเพื่อจะลบล้างพอร์ตทั้งหมดไปจากเครื่องแล้วจากฝีมือของ Keyssa บริษัทหน้าใหม่ผู้พัฒนาระบบส่งข้อมูลไร้สายความเร็วสูงในชื่อ "Kiss Connectivity"

Tags:
Node Thumbnail

Deezer บริษัทเพลงออนไลน์สัญชาติฝรั่งเศส (ที่คนไทยน่าจะคุ้นกันดีเพราะมาทำตลาดกับ dtac) ประกาศซื้อบริษัท Stitcher ซึ่งทำแคตาล็อกรายการสนทนาออนไลน์และพ็อดแคสต์ต่างๆ (หรืออธิบายง่ายๆ คือเป็นวิทยุออนไลน์ส่วนที่ไม่ใช่เพลง)

Stitcher มีรายการสนทนาและพ็อดแคสต์มากถึง 35,000 รายการจากสถานีและผู้ผลิตกว่า 12,000 ราย รวมถึงมีสัญญากับผู้ผลิตรถยนต์รุ่นดังๆ มากมายในการผนวกรายการเข้ากับระบบเครื่องเสียงภายในรถ ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์มใหม่ๆ ทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto ด้วย

การซื้อกิจการ Stitcher ย่อมช่วยให้ Deezer แข็งแกร่งขึ้นมากในโลกของวิทยุออนไลน์ และมีอาวุธพร้อมทั้งเพลงและรายการสนทนา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์คิดจะให้ MixRadio แยกตัวไปดำเนินธุรกิจเอง ล่าสุด Jyrki Rosenberg อดีตรองประธานโนเกียและปัจจุบันเป็นผู้บริหารที่ดูแลบริการดังกล่าวยืนยันว่ากำลังวางแผนแยกตัวออกไปจริง โดยเขาอธิบายว่า "ไมโครซอฟท์จะมุ่งเน้นพัฒนาและดูแลระบบปฏิบัติการให้ดีที่สุดเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้บริการเพลงและความบันเทิงจาก third party ได้ตามที่พวกเขาต้องการ"

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศเตรียมปลดพนักงาน 18,000 ตำแหน่งภายในปีหน้า และ Stephen Elop อีเมลถึงพนักงานว่าจะเลิกทำมือถือ Android เปลี่ยนไปทำมือถือรัน Windows Phone อย่างเดียวแทน ล่าสุดเว็บไซต์ The Verge ก็เผยข้อมูลจากบันทึกที่ Jo Harlow ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายสมาร์ทโฟนสมัยอยู่โนเกียส่งให้พนักงาน ซึ่งระบุว่ามือถือตระกูล Asha กับ Nokia X และฟีเจอร์โฟนที่รัน Series 40 จะเข้าสู่สถานะ "maintenance mode" และบริษัทจะสิ้นสุดการให้บริการที่สนับสนุนแพลตฟอร์มเหล่านั้นในอีก 18 เดือนข้างหน้า นั่นหมายความว่าจะไม่มีฟีเจอร์ใหม่หรืออัพเดตให้แพลตฟอร์มข้างต้นอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัท The Echo Nest บริษัทที่อยู่เบื้องหลังระบบสุ่มเพลงของบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ชื่อดังตั้งแต่ Rdio, Xbox Music หรือแม้แต่ Nokia MixRadio ก็ล้วนใช้บริการของ The Echo Nest ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ The Echo Nest ยืนยันว่า API ของ The Echo Nest ยังคงให้บริการฟรีและเปิดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง (แต่ทาง Spotify เผยว่าความสัมพันธ์นี้อาจจะไม่แน่นอนในอนาคตนี้) ทั้งนี้ The Echo Nest จะกลายเป็นบริษัทลูกของ Spotify ทันที ทำให้ทาง Spotify มีสิทธิ์ในการควบคุมได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ในข่าวที่เกี่ยวข้อง Spotify ออก SDK สำหรับนักพัฒนาบน iOS อย่างเป็นทางการแล้ว ใครสนใจสามารถดูได้ที่ GitHub ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มขยายบริการวิทยุออนไลน์ iTunes Radio ที่เปิดตัวช่วงกลางปีที่แล้ว และยังจำกัดเฉพาะลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น มายังประเทศนอกสหรัฐกับเขาบ้างแล้ว

ประเทศแรกที่จะได้ใช้ iTunes Radio คือออสเตรเลีย รูปแบบของบริการทั้งหมดยังเหมือนเดิมคือเป็นบริการฟรีที่ใช้ได้บนอุปกรณ์ของแอปเปิลทุกตัว และหารายได้จากการโฆษณา

สำหรับลูกค้าที่ไม่อยากฟังโฆษณาก็สามารถซื้อบริการ iTunes Match ปีละ 34.99 ดอลลาร์ออสเตรเลียได้

ส่วนลูกค้าในประเทศอื่นๆ ก็คงต้องรอกันอีกสักระยะหนึ่งเหมือนที่แล้วๆ มาครับ

ที่มา - Apple

Tags:
Topics: 

Ofcom ตีพิมพ์รายงานการทดลองสร้างสถานีวิทยุดิจิตอลขนาดเล็ก (PDF) ที่พัฒนาโดย Rashid Mustapha พนักงานของ Ofcom เอง แสดงรายละเอียดการสร้างสถานีวิทยุดิจิตอลขนาดเล็กต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถสร้างสถานีวิทยุชุมชนแบบดิจิตอลได้ในต้นทุนต่อปีที่อาจจะถูกกว่าสถานีวิทยุเอฟเอ็มดั้งเดิมเหลือเพียงหนึ่งในหก และสามารถใช้คลื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Pages