Tags:
Node Thumbnail

เข้าสู่ช่วงส่งท้ายปี ก็จะมีรายงานการจัดอันดับต่าง ๆ ทยอยกันออกมา ข่าวนี้เป็นของ Apple Music ที่ประกาศอันดับเพลงประจำปี 2021 โดยมีการจัดอันดับในหลายหัวข้อ ทั้งเพลงยอดนิยมประจำปี, เพลงที่มีการเรียกดูเนื้อเพลงมากที่สุด, เพลงที่นิยมฟังเวลาออกกำลังกาย และเพลงที่ถูกค้นหาด้วย Shazam มากที่สุด

เพลงยอดนิยมของปี 2021 ทั่วโลก อันดับ 1 คือ Dynamite ของ BTS ตามด้วย drivers licenes ของ Olivia Rodrigo, positions ของ Ariana Grande, For the Night ของ Pop Smoke และ Blinding Lights ของ The Weeknd ในอันดับ 2-5

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Harmonix สตูดิโอเกมดนตรีผู้สร้างเกม Guitar Hero, Rock Band และ Dance Central โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงมาพัฒนาฟีเจอร์ด้านดนตรีในเกม Fortnite

Epic Games มีแนวทางผลักดัน Fortnite กับงานสายดนตรีมายาวนาน มีคอนเสิร์ตของศิลปินดังหลายคนไปแสดงใน Fortnite และประสบความสำเร็จอย่างสูง จึงต้องการเดินหน้าในสายนี้ต่อ และซื้อ Harmonix ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมดนตรีชื่อดังเข้ามาในเครือ

เกมของ Harmonix ที่กำลังพัฒนาอยู่ เช่น Rock Band 4 รวมถึง DLC ของเกมอื่นๆ จะยังพัฒนาไปตามปกติ และ Harmonix สัญญาว่าเกมทั้งหมดจะยังขายบน Steam เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้สร้างเกม Pokemon Go จัดอีเว้นท์พิเศษ ดึงศิลปินระดับโลก Ed Sheeran เข้ามาจัดการแสดงผ่านแอปพลิเคชัน โดยอีเว้นท์พิเศษเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 - 30 พ.ย. ผู้เล่นได้ฟังเพลงดังๆ ของเขาไม่ว่าจะเป็น Perfect, Bad Habits, Overpass Graffiti, Thinking Out Loud, First Times, Shivers เข้าชมการแสดงได้ผ่านเซกชัน News ในแอป

Tags:
Node Thumbnail

Universal Music Group เปิดตัว KINGSHIP วงดนตรีหน้าใหม่ เป็นคาร์แรกเตอร์ลิงแบบ virtual ซึ่งเป็นผลงาน NFT ที่โด่งดังจากคอลเลกชันของ Bored Ape Yacht Club ที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือเป็นลิงหน้าตาเบื่อๆ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ไทยบรอดคาสติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ร่วมกับ SCB 10X บริษัทโฮลดิ้งด้านเทคโนโลยีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ คือ บริษัท ทีป๊อป อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท

ทั้งนี้กลุ่มไทยบรอดคาสติ้ง จะถือหุ้น 60% ส่วน SCB 10X จะถือหุ้น 40% ซึ่งบริษัทให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นธุรกิจบริหารศิลปินและแพลตฟอร์มออนไลน์

ก่อนหน้านี้มีบทสัมภาษณ์จากผู้บริหารของทั้ง 2 บริษัท เกี่ยวกับโปรเจกต์ดังกล่าว ว่าเป็นการสร้างแพลตฟอร์มชุมชนศิลปินไทย และเป็นการลงทุนในธุรกิจดิจิทัลไลฟ์สไตล์

Tags:
Node Thumbnail

RIAA หรือสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา ออกรายงานรายได้ของอุตสาหกรรมเพลงในอเมริกาช่วงครึ่งปีแรก 2021 รายได้รวมโต 27.0% เทียบกับครึ่งแรกของปี 2020 เป็น 7,054.0 ล้านดอลลาร์

รายได้ส่วนใหญ่มาจากบริการสตรีมมิ่งคิดเป็น 5,908.4 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 25.9% โดยมีปัจจัยเสริมคือแหล่งรายได้ใหม่ได้แก่ Facebook และแอปออกกำลังกาย ซึ่งในรายละเอียดนั้น 4,130.6 ล้านดอลลาร์ มาจากส่วนแบ่งการสมัครใช้งานฟังเพลงแบบเสียเงิน และคิดเป็นจำนวนผู้ใช้งานส่วนนี้ 82.1 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Riot Games ต้นสังกัดของ League of Legends, Valorant และเกมอื่นๆ เปิดตัวอัลบั้มเพลง Sessions: Vi ที่มีเพลงฟังสบาย 37 เพลง เป็นเพลงแบบไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมด (royalty-free) สตรีมเมอร์สามารถนำไปใช้ประกอบการสตรีมได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าคลิปจะถูกลบจากระบบจับลิขสิทธิ์เพลง

โครงการ Sessions เป็นโครงการที่ Riot Games ตั้งใจทำมาเพื่อแก้ปัญหานี้ของสตรีมเมอร์ โดยอัลบั้มแรกใช้ชื่อว่า Sessions: Vi นำชื่อมาจากตัวละคร Vi ในเกม LoL แต่ละแทร็คเป็นผลงานของศิลปิน 37 คนแตกต่างกันไป และ Riot บอกว่าจะทำเพิ่มอีก

Tags:
Node Thumbnail

Shazam แอปค้นหาเพลงที่แอปเปิลซื้อกิจการไปเมื่อปี 2018 ประกาศตัวเลขว่ามีผู้ใช้งาสนแอปเพื่อค้นหาเพลงถึง 1 พัน้ลานเพลงในเดือนเดียว มีการระบุเพลงไปแล้วนับตั้งแต่ก่อตั้งแอปในปี 2002 จำนวน 5 หมื่นล้านเพลง

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ร่วมกับ Billboard ทำชาร์ตเพลง The Billboard Hot Trending ที่อิงจากการที่มีคนพูดถึงเพลงและขึ้นเทรนด์บนทวิตเตอร์ โดยชาร์ตเพลงเปลี่ยนทุก 24 ชั่วโมง ตัวชาร์ตนี้เปิดพื้นที่โฆษณาด้วย โดย Julian Holguin หัวหน้าของ Billboard ระบุว่า ผู้ลงโฆษณาสามารถเข้าถึงชาร์ต The Billboard Hot Trending ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมตเพลงโดยตรงในรูปแบบเนื้อหาคลิปที่จะปรากฏบนชาร์ต

Tags:
Node Thumbnail

Megan Mansfield และ Darryl Seligman นักวิจัยด้านฟิสิกส์สองคนจากมหาวิทยาลัยชิคาโก เผยแพร่ร่างรายงานวิจัยวิเคราะห์อารมณ์ของนักร้องสาว Taylor Swift จากเพลงที่เธอแต่งในแต่ละช่วงเวลา

เป็นที่รู้กันดีในหมู่แฟนเพลงว่า ชีวิตรักของ Taylor Swift มีสีสันมากมาย และเธอก็นำมุมมองต่างๆ ทั้งดีและแย่มาใส่ในเพลงของเธอ ทีมผู้วิจัยจึงสนใจวิเคราะห์รูปแบบของเพลงที่เธอแต่งมาตลอด 14 ปีของอาชีพนักร้อง ว่าแต่ละอัลบั้มสะท้อนอารมณ์ของเธออย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

UnitedMasters แพลตฟอร์มสำหรับเผยแพร่เพลงสำหรับศิลปินอิสระ ประกาศรับเงินลงทุนซีรี่ส์ B จำนวน 50 ล้านดอลลาร์ โดยมีแอปเปิลเป็นผู้ลงทุนรายหลัก และมีกองทุน A16z รวมทั้ง Alphabet ซึ่งเป็นผู้ลงทุนเดิมอยู่แล้ว ร่วมลงทุนในรอบนี้ด้วย นอกจากนี้ UnitedMasters ยังประกาศข้อตกลงความร่วมมือในเชิงกลยุทธ์กับแอปเปิล ซึ่งเป็นผลจากการลงทุนดังกล่าว

แพลตฟอร์ม UnitedMasters ก่อตั้งในปี 2017 โดย Steve Stoute อดีตผู้บริหารค่ายเพลง Interscope และ Sony Music บริการของ UnitedMasters เป็นการเชื่อมต่อผู้ฟังเพลงให้กับศิลปิน สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ฟัง และจำหน่ายบัตรเข้าชมการแสดง และสินค้าที่ระลึกได้ ซึ่ง Stoute บอกว่าตอนนี้มีศิลปินอิสระบนแพลตฟอร์มแล้วมากกว่า 1 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Square บริษัทผู้ให้บริการระบบจ่ายเงิน ที่มี Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นซีอีโอบริษัทนี้ด้วย ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อเข้าซื้อหุ้นส่วนใหญ่ใน Tidal บริการฟังเพลงสตรีมมิ่ง ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดย Square จะจ่ายเป็นเงินสดและหุ้นของบริษัทมูลค่ารวม 297 ล้านดอลลาร์

Jay-Z ศิลปินผู้ก่อตั้ง Tidal จะเข้ามาเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของ Square จากดีลนี้ ทั้งนี้ Tidal มีหุ้นส่วนเป็นศิลปินชื่อดังหลายคน โดยทั้งหมดจะยังคงถือหุ้น Tidal ต่อไป และ Tidal จะมาเป็นบริษัทในเครือของ Square แต่ยังบริหารงานอย่างอิสระต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Kings of Leon วงดนตรีร็อคอเมริกันออกอัลบั้มใหม่ When You See Yourself ในรูปแบบ Non-Fungible Token หรือ NFT หรือโทเคนที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ โดย Kings of Leon จะนำเสนอแพ็คเกจอัลบั้มพร้อมไวนิลและการดาวน์โหลดแบบดิจิทัลสำหรับโทเค็นราคา 50 เหรียญ วางจำหน่ายในวันศุกร์นี้ที่ YellowHeart แพลตฟอร์มการจำหน่ายตั๋ว NFT

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมอุตสาหกรรมเพลงของอเมริกาหรือ RIAA ออกรายงานอุตสาหกรรมเพลงในสหรัฐฯ ประจำปี 2020 อย่างเป็นทางการ โดยพบว่ารายได้จากเพลงในอุตสาหกรรมเติบโตขึ้น 9.2% อยู่ที่ 1.22 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือรายได้ปีที่แล้วเติบโตมีผลมาจากบริการสตรีมมิ่งค่อนข้างสูง

ในรายงานระบุว่า สตรีมมิ่งมีรายได้ 1.01 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว โตขึ้น 13.4% โดยกลุ่มสตรีมมิ่งนี้นับรวมทั้งบริการเสียเงินอย่าง Spotify, Apple Music และ Amazon Music Unlimited, บริการแบบออนดีมานด์มีโฆษณา เช่น YouTube, Vevo, Spotify แบบฟรี และวิทยุดิจิทัลอย่าง Pandora, SiriusXM

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lego ร่วมกับ Universal Music Group ทำ Vidiyo ของเล่นที่ให้เด็กสร้างมิวสิควิดีโอสั้นๆ 60 วินาที ได้เอง ใช้พลัง AR ช่วยสร้างตัวเลโก้เข้ามาในฉาก และเต้นรำไปกับเสียงเพลงได้ เด็กๆ รับบทเป็นผู้กำกับว่าจะให้ตัวละครเลโก้อยู่ตำแหน่งไหน ทำอะไร เด็กๆ ยังสามารถเข้าไปเป็นตัวแสดงในมิวสิควิดีโอได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทยเผยวิดีโอและครีเอเตอร์ยอดนิยมประจำปี 2020 ในหมวดทั่วไป และหมวดเพลง ดังนี้

10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube หมวดเพลงดัง (จัดอันดับ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563) โดยในปีนี้ เพลงลูกทุ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง 6 ใน 10 ของวิดีโอเพลงยอดนิยมเป็นวิดีโอเพลงลูกทุ่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์วิเคราะห์ตลาดดนตรี Chartmaster.org ออกสรุปข้อมูลรายชื่อศิลปินที่ถูกสตรีมมากที่สุดบน Youtube จากประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทย ในปี 2020 เป็นการนับรวมจาก content ID ด้วย และนับรวมทุกบทเพลงของศิลปินรายนั้น ไม่ใช่เพียงจากแชนแนลหลักแต่อย่างเดียว

ศิลปินที่มีการสตรีมเพลงมากที่สุดบน Youtube ประเทศไทย คือ มนต์แคน แก่นคูน ที่มีการสตรีมไป 976 ล้านครั้ง มนต์แคนเป็นศิลปินจากแดนอีสานเจ้าของเพลงฮิตอย่าง “คำว่าฮักกัน มันเหี่ยถิ่มไส” (397 ล้านวิว), “สัญญาน้ำตาแม่” (215 ล้านวิว) และ “ให้เขารักเธอ เหมือนเธอรักเขา” (187 ล้านวิว)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าแอป Music Memos จะปิดการดาวน์โหลดจาก App Store ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2021 เป็นต้นไป โดยผู้ใช้งาน iOS 14 และ iPadOS 14 ยังสามารถใช้งานแอปนี้ต่อไปได้ หรือคนที่เคยดาวน์โหลดแล้วก็สามารถเข้าถึงแอปได้จากประวัติการดาวน์โหลด

Music Memos เป็นแอปของแอปเปิลเองที่เปิดตัวในปี 2016 โดยอธิบายว่าเป็นแอปบันทึกเสียงดนตรีแบบง่าย ๆ ออกแบบมาสำหรับนักดนตรีเพื่อบันทึกไอเดีย และสามารถใส่เสียงเครื่องดนตรีเข้าไปให้พอเห็นภาพ แต่ไม่ซับซ้อนเท่า GarageBand

Tags:
Node Thumbnail

เป็นคู่แข่งกันในหลายสนาม แต่ก็ทำธุรกิจร่วมกันได้ กูเกิลประกาศว่าลำโพงตระกูล Google Nest และของยี่ห้ออื่นๆ ที่รองรับ Google Assistant สามารถเล่นเพลงจาก Apple Music ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ Google Assistant รองรับบริการเพลงแบบสตรีมมิ่ง 4 รายคือ YouTube Music, Spotify, Deezer, Pandora (เฉพาะในสหรัฐ) และล่าสุด Apple Music เป็นรายที่ห้า การใช้งานจำเป็นต้องเชื่อมบัญชีผ่านแอพ Google Home ในสมาร์ทโฟนก่อน

การใช้งาน Apple Music จำเป็นต้องมีสมาชิกแบบเสียเงินเท่านั้น และยังรองรับเฉพาะในบางประเทศคือ สหรัฐ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น

ที่มา - Google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify เปิดตัวรายการเช้า The Get Up ที่เป็นการผสมผสานระหว่างการเล่าข่าวประจำวันกับการเปิดเพลง โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วงชิงเวลาของผู้ใช้งานในช่วงเช้า ที่ต้องเดินทางไปโรงเรียนหรือไปทำงาน

รูปแบบรายการ The Get Up ไม่ต่างอะไรจากรายการวิทยุตอนเช้า ที่เป็นการผสมผสานระหว่างข่าวทั่วไป ข่าวบันเทิง กับการเปิดเพลงเป็นระยะๆ แต่สิ่งที่แปลกใหม่จริงๆ คือผู้ใช้แต่ละคนอาจได้ฟังเพลงที่แตกต่างกัน เพราะเลือกเปิดเพลงตาม personalization ของผู้ใช้

ในแง่การใช้งาน ผู้ใช้จะมองเห็น The Get Up เป็นเหมือนรายการพ็อดแคสต์หนึ่งตอน แต่สามารถกดข้ามไปฟังแต่ละช่วงในรายการได้เลย เพราะเป็นรายการที่บันทึกเสียงไว้ล่วงหน้า ไม่ใช่รายการสด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศมาสักระยะแล้วว่า Google Play Music จะหยุดให้บริการในเดือนตุลาคมนี้ วันนี้มีผู้ใช้แอพ Google Play Music บนแอนดรอยด์แจ้งว่าแอพไม่สามารถใช้งานได้แล้ว

การเปิดแอพ Google Play Music ขึ้นมาวันนี้จะเจอกับข้อความ Google Play Music is no longer available สิ่งที่ผู้ใช้ทำได้มีเพียงแค่สั่งย้ายไลบรารีเพลงไปยังแอพ YouTube Music หรือจัดการดาวน์โหลดไลบรารีเพลงมาเก็บไว้เท่านั้น ส่วนเว็บแอพ http://music.google.com/ ก็จะเจอหน้าจอลักษณะเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ไม่นาน กูเกิลเพิ่งหยุดขายเพลงผ่านระบบ Google Play Music ซึ่งประเทศไทยไม่มีให้บริการอยู่แล้ว จึงไม่กระทบกับผู้ใช้ในไทยมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มปิดร้านขายเพลงบน Google Play Music ตามที่เคยประกาศไว้ เพื่อย้ายบริการฟังเพลงทั้งหมดสู่ YouTube Music

ผู้ใช้สามารถย้ายเพลงในไลบรารีขึ้น YouTube Music ได้ผ่านลิงก์ music.youtube.com/transfer และดาวน์โหลดไฟล์เพลงของตัวเองที่เคยอัพโหลดไว้ผ่านบริการ Google Takeout

สิ่งที่ปิดในวันนี้คือสโตร์ขายเพลงเท่านั้น แอพ Google Play Music ยังใช้งานได้จนถึงสิ้นปี 2020 หลังจากนั้นข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล และกูเกิลจะเหลือบริการฟังเพลงเพียงตัวเดียวคือ YouTube Music

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมอุตสาหกรรมเพลงของอเมริกาหรือ RIAA ออกรายงานอุตสาหกรรมเพลงในสหรัฐฯ​ ครึ่งแรกของปี 2020 โดยเทรนด์ของอุตสาหกรรมเพลงก็ยังคงเป็นไปในทางเดิม คือสตรีมมิ่งยังคงเติบโตอยู่เรื่อย ๆ แต่มีจุดน่าสนใจคือยอดขายแผ่นไวนิลแซงซีดีเป็นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงปี 1980

RIAA รายงานว่า ยอดขายของเพลงเป็น physical อยู่ที่ 376 ล้านดอลลาร์ ลดลง 23% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเหตุผลหลักมาจาก COVID-19 ที่ส่งผลให้ผู้คนไม่เข้าร้านค้า, ศิลปินงดจัดงาน (จึงไม่มีการขายแผ่นในงาน) รวมถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้ผู้คนลดการใช้จ่ายด้านความบันเทิงลง โดยยอดขายแผ่นไวนิลคิดเป็นสัดส่วน 62% สูงที่สุดในกลุ่ม physical

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากรายงานที่ผ่านมาพบว่า Facebook ได้เจรจาเรื่องลิขสิทธิ์เพลงจากค่ายเพลงใหญ่ในสหรัฐฯ เพื่อสามารถนำเพลงมาลงแพลตฟอร์มได้ไม่มีปัญหาลิชสิทธิ์ ล่าสุด Facebook เปิดให้สตรีมดู MV เพลงเต็มๆ แล้วผ่านหน้า Facebook Watch หลังทดสอบฟีเจอร์มาก่อนแล้วในไทยและอินเดีย

ค่ายเพลงที่ Facebook เจรจาได้ลิขสิทธิ์มาคือ Sony Music Group, Universal Music Group, Warner Music Group, Merlin, BMG, Kobalt เป็นต้น และจะมีศิลปินที่ลงคลิปแบบพรีเมียร์บน Facebook ด้วย เช่น J. Balvin, Karol G, Sebastian Yatra, Alejandro Fernandez และ Calibre 50

Tags:
Node Thumbnail

ในเดือนสิงหาคม Facebook กำลังจะสามารถสตรีม MV ที่มีลิขสิทธิ์เพลงได้แล้วในสหรัฐฯ ถือเป็นความท้าทายของ YouTube โดยตรง จากที่ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งาน Facebook ไม่สามารถลงคลิปเพลงเต็มๆ ได้ ทำได้เต็มที่แค่คลิปสั้น

Pages