Tags:
Node Thumbnail

ในความเป็นจริงแล้วเพลงทุกเพลงบนโลกนี้มีลิขสิทธิ์คุ้มครอง แต่ผู้สร้างเพลงหลายรายก็เลือกอนุญาตให้ผู้อื่นใช้ผลงานของพวกเขาได้โดยไม่คิดเงิน และเพลงกลุ่มนี้ที่หลายคนเรียกกันง่ายๆ ว่า "เพลงไม่ติดลิขสิทธิ์" นี้เอง คือที่พึ่งหลักของผู้ผลิตวิดีโอจำนวนมากในการเลือกใช้งานกับวิดีโอของตนเพื่อให้สามารถผลิตรายได้บนแพลตฟอร์มอย่าง YouTube ได้

ก่อนหน้านี้การปล่อยคลิปวิดีโอที่มีเพลงซึ่งเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่อนุญาตให้ใช้งานนั้น อาจทำให้คลิปดังกล่าวถูกบล็อกหรือถูกดูดเสียงหายไป หรือยิ่งกว่านั้นอาจกลายเป็นโดนลบหรือโดนโอนเงินที่ได้จากโฆษณาในคลิปนั้นทั้งหมดไปยังเจ้าของเพลง แต่ตอนนี้ YouTube ได้เพิ่มโปรแกรม Creator Music เป็นทางเลือกเพื่อแก้ปัญหานี้ให้กับผู้ผลิตวิดีโอแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Apple ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรเทคนิคการประเมินว่าผู้ใช้ชอบเพลงที่ได้ฟังมากน้อยแค่ไหน โดยอาศัยเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวร่างกายของผู้ใช้ตามจังหวะเสียงเพลง ซึ่งมาจากไอเดียที่ว่าการที่ผู้ใช้เต้นตามเพลง หรือโยกศีรษะเบาๆ หรือแม้กระทั่งกระทืบเท้าไปตามจังหวะ เหล่านี้เป็นสิ่งบ่งบอกว่าผู้ใช้รู้สึกพอใจกับเพลงที่กำลังฟังอยู่ในขณะนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft ไม่ได้ทำแต่เกมอย่างเดียว แต่ยังมีแอพสอนเล่นกีตาร์ Rocksmith+ บนพีซี มีกำหนดเปิดบริการ 6 กันยายน 2022 หลังเลื่อนวันเปิดบริการมาแล้วหนึ่งปีเต็ม

Rocksmith+ เป็นบริการที่ต่อยอดจากเกมกีตาร์ Rocksmith ของ Ubisoft เองที่ออกในปี 2011 และได้รับความนิยมในหมู่คนเล่นกีตาร์มาจนถึงทุกวันนี้ (ยอดขายรวมทุกเวอร์ชัน 5 ล้านชุด) รูปแบบเกมคือเป็นเกมกดตามจังหวะเพลง โดยต้องต่อสายเคเบิลเข้ากับกีตาร์ไฟฟ้า เพื่อวัดว่าตรงกับจังหวะของเกมหรือไม่

Rocksmith+ ต่อยอดแนวคิดของเกม Rocksmith โดยรองรับกีตาร์อะคูสติกด้วย (ต้องใช้แอพมือถือช่วยเป็นไมโครโฟนจับเสียงกีตาร์) ส่วนเรื่องเพลงที่เป็นจุดขายก็มีจำนวนมากถึง 5,000 เพลงในช่วงเปิดตัว และมีสัญญากับค่ายเพลงใหญ่อย่าง Sony และ Universal ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Janet Jackson เป็นศิลปินหญิงชาวอเมริกันที่มีผลงานเพลงมากมาย แต่ล่าสุดเพลง "Rhythm Nation" จากอัลบั้มที่ 4 ของเธอซึ่งปล่อยออกมาเมื่อปี 1989 ถูกหยิบยกมาพูดถึงในฐานะเพลงที่มีอานุภาพทำให้คอมพิวเตอร์บางเครื่องพังได้

Raymond Chen วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Microsoft แชร์เรื่องราวที่เพื่อนร่วมงานจากฝ่ายสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Windows XP เล่าให้ฟังว่า บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่รายหนึ่งค้นพบว่ามีเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กบางรุ่นของตนเองพังเสียหายเมื่อเปิดคลิปมิวสิควิดีโอเพลง "Rhythm Nation" และนั่นทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ดำเนินการทดสอบเพื่อสืบสวนหาสาเหตุ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าบริการค้นหาเพลงด้วยเสียง Shazam มีอายุครบ 20 ปีแล้ว โดยเพื่อร่วมฉลองในโอกาสนี้ แอปเปิลจึงเผยแพร่เพลย์ลิสต์ รวมเพลงยอดนิยมที่ถูกค้นหาใน Shazam แต่ละปีตลอดช่วง 20 ปี

เพลงในเพลย์ลิสต์มีทั้งเพลงอย่าง "Hey, Soul Sister" ของ Train และ "Cheap Thrills" ของ Sia

Shazam เปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2002 เริ่มด้วยบริการทางโทรศัพท์ในอังกฤษ โดยโทรไปยังหมายเลขที่กำหนดแล้วถือสายขณะเพลงกำลังเล่น โดยจะได้รับชื่อเพลงและศิลปินทาง SMS พัฒนาต่อมาเป็นแอปใน App Store ในปี 2008 และถูกซื้อกิจการโดยแอปเปิลในปี 2018 ซึ่งบริการของ Shazam ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งใน Control Center ของ iOS สำหรับค้นหาเพลง

ที่มา: แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

โปรดิวเซอร์เพลง Jose “Chenel” Medina Teran และ Webster Batista ถูกตั้งข้อหารวม 30 ข้อหาหลังอ้างการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงลาตินอย่างไม่ถูกต้องและฉ้อโกงเงินค่าลิขสิทธิ์รวมมูลค่ากว่า 23 ล้านเหรียญสหรัฐมาเป็นเวลา 4 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งบริษัทฉ้อโกงที่ใช้ชื่อว่า MediaMuv ในปี 2560

หลักการทำงานของระบบการจัดการลิขสิทธิ์ และระบบ Content ID ของ YouTube คือ ผู้ใช้ที่ทาง YouTube อนุญาตเท่านั้นที่จะสามารถเข้าถึงได้ ทำให้ศิลปิน นักแต่งเพลงหรือผู้มีส่วนร่วมในการทำเพลงบางคนที่ไม่สามารถควบคุมการจัดการลิขสิทธิ์และเก็บเงินค่าลิขสิทธิ์ผลงานผ่านทางระบบของ YouTube ได้ด้วยตนเองหันไปพึ่งพาบริษัทที่สามเพื่อจัดการลิขสิทธิ์ผลงานเพลง

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ยื่นจดเครื่องหมายการค้า "TikTok Music" ในสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดประเด็นว่า ByteDance สนใจเข้ามาทำตลาดเพลงแบบสตรีมมิ่งแข่งกับ Sportify, Apple Music หรือไม่

ในช่วงที่ผ่านมา TikTok เริ่มมีอิทธิพลกับวงการเพลงมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น เพลงที่นิยมใน TikTok อาจทำให้เกิดการฟังเพลงนั้นเพิ่มขึ้นจนกลับมาติดชาร์ทเพลงยอดฮิต และจริงๆ แล้ว ByteDance เองก็มีแอพฟังเพลง Resso ที่ทำตลาดในประเทศกำลังพัฒนาบางแห่ง เช่น อินเดีย บราซิล อินโดนีเซีย จึงเป็นไปได้ว่าอาจใช้เอนจิน Resso มารีแบรนด์เป็น TikTok Music ที่น่าจะเจาะตลาดได้ดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Charlie Rosen และ Jake Silverman นำเพลง Meta Knight's Revenge จากเกม Kirby Superstar ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 1996 มาเรียบเรียงใหม่ บรรเลงโดย The 8-Bit Big Band Feat. Button Masher และเพลงดังกล่าวได้รางวัล Grammy สาขา Best Arrangement, Instrumental or A Cappella

Tags:
Node Thumbnail

Windows 11 Insider Preview Build 22579 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ เล่นซีดีเพลง (audio CD) ได้แล้ว!

เดิมทีใน Windows 10 มีโปรแกรมสำหรับเล่นเพลงอยู่ 2 ตัวคือ Windows Media Player คนดีคนเดิม (ที่ไม่พัฒนาต่อแล้วแต่ยังมีให้ใช้) และแอพ Groove Music ที่สืบทอดมาตั้งแต่ยุค Windows 8

กรณีของแอพ Groove Music ไม่สามารถเปิดซีดีเพลงโดยตรงได้ (เล่นได้เฉพาะจากไฟล์) หากผู้ใช้ Windows 10 ต้องการเปิดเพลงจากซีดี จำเป็นต้องใช้แอพตัวอื่น เช่น Windows Media Player แทน

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมอุตสาหกรรมเพลงของอเมริกาหรือ RIAA ออกรายงานอุตสาหกรรมเพลงในสหรัฐฯ ออกรายงานประจำปี 2021 โดยรายงานในปีที่แล้วยังคงระบุชัดว่าสตรีมมิ่งคือรายได้หลักของอุตสาหกรรม

ในรายงานระบุว่า รายได้จากสตรีมมิ่งอยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว โตขึ้น 23.8% ส่วน physical โดยรวมอยู่ที่ 1.16 พันล้านดอลลาร์ โตขึ้น 42.3% ส่วนดิจิทัลดาวน์โหลดอยู่ที่ 587 ล้านดอลลาร์ ลดลง 12%

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Bandcamp แพลตฟอร์มขายเพลงและชุมชนศิลปินออนไลน์ โดยดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

Epic กล่าวว่าแพลตฟอร์มที่เปิดเผยและยุติธรรม เป็นสิ่งสำคัญของอนาคตในวงการครีเอเตอร์ ซึ่งทั้ง Epic และ Bandcamp มีเป้าหมายที่เหมือนกัน ที่ต้องการให้ครีเอเตอร์ได้ส่วนแบ่งรายได้มากที่สุด และจะเข้ามาเสริมในด้านคอนเทนต์ ศิลปะ และดนตรี

Bandcamp จะยังให้บริการมาร์เกตเพลสแยกแบรนด์ต่อไป โดย Ethan Diamond ผู้ก่อตั้งและซีอีโอยังคงบริหารงานต่อ ทั้งนี้โมเดลส่วนแบ่งรายได้ของ Bandcamp นั้นศิลปินเจ้าของผลงานจะได้เงินเฉลี่ย 82% ของยอดขาย และ Bandcamp ก็จ่ายเงินให้ศิลปินไปแล้วมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2008

Tags:
Node Thumbnail

Kanye West ศิลปินชื่อดังที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Ye ประกาศผ่าน Instagram ว่าอัลบั้มใหม่ของเขา Donda 2 จะมีให้ฟังเฉพาะแพลตฟอร์มของเขาคือ Stem Player เท่านั้น ไม่มีใน Apple Amazon Spotify หรือ YouTube

Ye อธิบายเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันศิลปินได้เงินเพียง 12% ที่ทั้งอุตสาหกรรมทำเงินได้ จึงถึงเวลาที่วงการดนตรีต้องปลดปล่อยตนเองจากระบบที่เป็นอยู่ ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อควบคุมทุกอย่างกันเอง

Stem Player เป็นอุปกรณ์พกพาขนาดครึ่งฝ่ามือ มีจุดขายคือสามารถปรับระดับเสียงแยกรายเครื่องดนตรีได้ ดาวน์โหลดเพลงผ่านเว็บ หน่วยความจำขนาด 8GB เชื่อมต่อด้วย USB-C บลูทูธ หูฟัง 3.5 มม. ราคา 200 ดอลลาร์ โดยการสั่งตอนนี้จะได้อัลบั้ม Donda 2 พรีโหลดมาให้เลย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google ลองแกะไฟล์ APK ของ Apple Music พบการอ้างถึงชื่อ Apple Classical แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลจะเปิดบริการย่อยสำหรับสายเพลงคลาสสิคเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะแอปเปิลซื้อกิจการ Primephonic แอปสตรีมเพลงคลาสสิก เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 โดยปิดบริการแอพเดิมทันที และประกาศไว้ก่อนแล้วว่าจะผนวกคอนเทนต์ของ Primephonic เข้ามาใน Apple Music

ในไฟล์ APK ตัวเดียวกันนี้ยังมีอัพเดตฟีเจอร์ widget ของ Apple Music บน Android ให้มีขนาดหลากหลายกว่าเดิม และปรับแต่งได้มากขึ้นด้วย

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg ว่าแอปเปิลได้ซื้อกิจการ AI Music สตาร์ทอัพที่พัฒนา AI สำหรับจัดลิสต์เพลงตามสภาวะของผู้ใช้งาน ซึ่งออกแบบมาสำหรับนักการตลาด บริษัทสื่อ และงานสร้างสรรค์

เทคโนโลยีของ AI Music จะสร้างชุดเพลงที่เปลี่ยนไปตามการตอบสนองของผู้ใช้เวลานั้น ตัวเช่น เพลงที่ปรับตามข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ ระดับความหนักเบาระหว่างออกกำลังกาย หรือตามข้อมูลอารมณ์ผู้ใช้งานขณะนั้น

ไม่มีแถลงอย่างเป็นทางการจากแอปเปิล ซึ่งก็เป็นปกติสำหรับดีลซื้อกิจการทั่วไป แต่คาดว่าแอปเปิลน่าจะนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับบริการ Apple Music ควบคู่ไปกับ Apple Fitness+ ตลอดจนบริการตัวอื่น ๆ ด้วย

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าต่อจาก Neil Young ขอถอนเพลงออกจาก Spotify หลังจากเพลงถูกถอนออกตามคำขอ บรรดาแฟนเพลงของ Neil Young ก็รวมตัวกันดันแคมเปญยกเลิกสมาชิก #SpotifyDeleted บนทวิตเตอร์ และแห่กันไปส่งข้อความบนหน้าเว็บบริการลูกค้าของ Spotify จนบริษัทต้องขึ้นป้ายว่าได้รับข้อความจำนวนมาก จนอาจตอบข้อความช้ากว่าปกติ

ในอีกด้าน คู่แข่งรายสำคัญคือ Apple Music ก็โพสต์เชิญชวนว่าถ้าอยากฟังเพลงของ Neil Young ให้มาทางนี้ มีเพลงทั้งหมดให้ฟังกันจุใจ

ความเคลื่อนไหวของ Neil Young ยังส่งผลให้ศิลปินดังอีกคนคือ Joni Mitchell ประกาศถอนเพลงออกจาก Spotify เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ศิลปิน Neil Young ขอถอดเพลงออกจาก Spotify เพราะไม่พอใจพ็อดแคสต์ Joe Rogan แพร่ข่าวปลอมวัคซีน สุดท้าย Spotify ก็ถอดเพลงของ Neil Young ออกสมความตั้งใจของศิลปิน

แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น เพราะการจุดกระแสของ Neil Young ทำให้เพื่อนศิลปินคนอื่นๆ ออกมาเรียกร้องตาม คือ Joni Mitchell นักร้องหญิงชาวแคนาดา ออกมาประกาศผ่านเว็บไซต์ของตัวเองว่าเธอยืนอยู่เคียงข้าง Neil Young เพราะรับไม่ได้ที่ Spotify เผยแพร่ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 และขอถอดเพลงทั้งหมดของตัวเองออกจาก Spotify ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Neil Young ศิลปินชื่อดังชาวแคนาดา ออกมาเรียกร้องให้ถอดเพลงของเขาทั้งหมดออกจาก Spotify หลังจากเขาไม่พอใจที่ Spotify สนับสนุนรายการพ็อดแคสต์ของ Joe Rogan ที่ให้ข่าวปลอมเรื่องการฉีดวัคซีน

Spotify เซ็นสัญญากับ Joe Rogan ให้มาทำรายการแบบเอ็กซ์คลูซีฟตั้งแต่ปี 2020 โดยว่ากันว่าดีลมีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันรายการ The Joe Rogan Experience มีฐานผู้ฟังถึง 11 ล้านคน และมีเรื่องดราม่าเสมอๆ เพราะ Rogan มักเชิญแขกที่มีข่าวอื้อฉาวหรือประเด็นการเมืองมาออกรายการ ซึ่งกรณีล่าสุดเขาเชิญแพทย์รายหนึ่งมาพูดเรื่องวัคซีน COVID-19 และให้ข้อมูลที่ผิด จนทำให้กลุ่มแพทย์ พยาบาล นักวิทยาศาสตร์กว่า 1,000 คนส่งจดหมายประท้วงมาแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังเมื่อปีก่อน Chartmaster โชว์ผลว่ามนต์แคน แก่นคูน ครองแชมป์ศิลปินที่เพลงถูกสตรีมมากที่สุดในประเทศไทย ประจำปี 2020 เป็นการนับรวมจาก content ID ด้วย และนับรวมทุกบทเพลงของศิลปินรายนั้น ไม่ใช่เพียงจากแชนแนลหลักแต่อย่างเดียว และปีนี้มนต์แคน แก่นคูน เจ้าของบทเพลง วอนหลวงพ่อรวย ก็ยังครองแชมป์ศิลปินที่เพลงถูกสตรีมมากที่สุดในปี 2021 เหมือนเดิม

อันดับ 2 ยังคงเป็น Blackpink ส่วน Illslick โดดจากอันดับ 4 ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 แทน Youngohm ที่ร่วงลงไปอยู่อันดับ 7 ส่วน Saran ที่ปี 2020 ไม่ติดอันดับ เข้ามาติดชาร์ตใหม่เป็นอันดับ 4 ในปี 2021 และบังทัน BTS วงบอยแบนด์จากเกาหลี ก็ขยับจากอันดับ 7 ในปี 2020 ขึ้นมาเป็นอันดับ 5

Tags:
Node Thumbnail

เข้าสู่ช่วงส่งท้ายปี ก็จะมีรายงานการจัดอันดับต่าง ๆ ทยอยกันออกมา ข่าวนี้เป็นของ Apple Music ที่ประกาศอันดับเพลงประจำปี 2021 โดยมีการจัดอันดับในหลายหัวข้อ ทั้งเพลงยอดนิยมประจำปี, เพลงที่มีการเรียกดูเนื้อเพลงมากที่สุด, เพลงที่นิยมฟังเวลาออกกำลังกาย และเพลงที่ถูกค้นหาด้วย Shazam มากที่สุด

เพลงยอดนิยมของปี 2021 ทั่วโลก อันดับ 1 คือ Dynamite ของ BTS ตามด้วย drivers licenes ของ Olivia Rodrigo, positions ของ Ariana Grande, For the Night ของ Pop Smoke และ Blinding Lights ของ The Weeknd ในอันดับ 2-5

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Harmonix สตูดิโอเกมดนตรีผู้สร้างเกม Guitar Hero, Rock Band และ Dance Central โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงมาพัฒนาฟีเจอร์ด้านดนตรีในเกม Fortnite

Epic Games มีแนวทางผลักดัน Fortnite กับงานสายดนตรีมายาวนาน มีคอนเสิร์ตของศิลปินดังหลายคนไปแสดงใน Fortnite และประสบความสำเร็จอย่างสูง จึงต้องการเดินหน้าในสายนี้ต่อ และซื้อ Harmonix ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมดนตรีชื่อดังเข้ามาในเครือ

เกมของ Harmonix ที่กำลังพัฒนาอยู่ เช่น Rock Band 4 รวมถึง DLC ของเกมอื่นๆ จะยังพัฒนาไปตามปกติ และ Harmonix สัญญาว่าเกมทั้งหมดจะยังขายบน Steam เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้สร้างเกม Pokemon Go จัดอีเว้นท์พิเศษ ดึงศิลปินระดับโลก Ed Sheeran เข้ามาจัดการแสดงผ่านแอปพลิเคชัน โดยอีเว้นท์พิเศษเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 - 30 พ.ย. ผู้เล่นได้ฟังเพลงดังๆ ของเขาไม่ว่าจะเป็น Perfect, Bad Habits, Overpass Graffiti, Thinking Out Loud, First Times, Shivers เข้าชมการแสดงได้ผ่านเซกชัน News ในแอป

Tags:
Node Thumbnail

Universal Music Group เปิดตัว KINGSHIP วงดนตรีหน้าใหม่ เป็นคาร์แรกเตอร์ลิงแบบ virtual ซึ่งเป็นผลงาน NFT ที่โด่งดังจากคอลเลกชันของ Bored Ape Yacht Club ที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือเป็นลิงหน้าตาเบื่อๆ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ไทยบรอดคาสติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ร่วมกับ SCB 10X บริษัทโฮลดิ้งด้านเทคโนโลยีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ คือ บริษัท ทีป๊อป อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท

ทั้งนี้กลุ่มไทยบรอดคาสติ้ง จะถือหุ้น 60% ส่วน SCB 10X จะถือหุ้น 40% ซึ่งบริษัทให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นธุรกิจบริหารศิลปินและแพลตฟอร์มออนไลน์

ก่อนหน้านี้มีบทสัมภาษณ์จากผู้บริหารของทั้ง 2 บริษัท เกี่ยวกับโปรเจกต์ดังกล่าว ว่าเป็นการสร้างแพลตฟอร์มชุมชนศิลปินไทย และเป็นการลงทุนในธุรกิจดิจิทัลไลฟ์สไตล์

Tags:
Node Thumbnail

RIAA หรือสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา ออกรายงานรายได้ของอุตสาหกรรมเพลงในอเมริกาช่วงครึ่งปีแรก 2021 รายได้รวมโต 27.0% เทียบกับครึ่งแรกของปี 2020 เป็น 7,054.0 ล้านดอลลาร์

รายได้ส่วนใหญ่มาจากบริการสตรีมมิ่งคิดเป็น 5,908.4 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 25.9% โดยมีปัจจัยเสริมคือแหล่งรายได้ใหม่ได้แก่ Facebook และแอปออกกำลังกาย ซึ่งในรายละเอียดนั้น 4,130.6 ล้านดอลลาร์ มาจากส่วนแบ่งการสมัครใช้งานฟังเพลงแบบเสียเงิน และคิดเป็นจำนวนผู้ใช้งานส่วนนี้ 82.1 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Riot Games ต้นสังกัดของ League of Legends, Valorant และเกมอื่นๆ เปิดตัวอัลบั้มเพลง Sessions: Vi ที่มีเพลงฟังสบาย 37 เพลง เป็นเพลงแบบไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมด (royalty-free) สตรีมเมอร์สามารถนำไปใช้ประกอบการสตรีมได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าคลิปจะถูกลบจากระบบจับลิขสิทธิ์เพลง

โครงการ Sessions เป็นโครงการที่ Riot Games ตั้งใจทำมาเพื่อแก้ปัญหานี้ของสตรีมเมอร์ โดยอัลบั้มแรกใช้ชื่อว่า Sessions: Vi นำชื่อมาจากตัวละคร Vi ในเกม LoL แต่ละแทร็คเป็นผลงานของศิลปิน 37 คนแตกต่างกันไป และ Riot บอกว่าจะทำเพิ่มอีก

Pages