Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปรับปรุงเงื่อนไขการจ่ายเงินส่วนแบ่งให้กับศิลปินและค่ายเพลง (รอยัลตี้) ซึ่งในรายละเอียดนั้นดูจะเป็นการแก้ไขปัญหาช่องโหว่ของระบบที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ โดย Spotify บอกว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มี 3 ประเด็นหลักคือ (1) การเล่นเพลงปลอมเพื่อกินส่วนแบ่ง (2) เพลงที่มียอดฟังไม่สูง ส่วนแบ่งน้อยและอาจไม่ถึงศิลปิน (3) ปัญหาคอนเทนต์ White Noise

เริ่มที่ปัญหาแรก ที่มีการปั๊มยอดสตรีมเพื่อกินส่วนแบ่งรายได้ ใช้วิธีใส่เพลงสั้น เล่นเพลงให้ครบจำนวนเงื่อนไข แล้วได้เงินส่วนแบ่งจาก Spotify โดยหากระบบตรวจพบจะหักเงินส่วนนี้ออกจากค่ายเพลงหรือผู้เผยแพร่เพลง เพื่อให้เงินกองกลางที่ Spotify เตรียมไว้ ถูกจ่ายไปยังศิลปินที่มียอดฟังจริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกที่เหลืออยู่ของวง The Beatles สองคนคือ Paul McCartney และ Ringo Starr ออกเพลงใหม่ที่ระบุว่าเป็น "เพลงสุดท้าย" ของวง ชื่อว่าเพลง Now and Then ตามที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้

เพลงนี้เป็นการนำเทปเดโมของ John Lennon นักร้องนำของวง (เสียชีวิตปี 1980) ที่ร้องไว้ตั้งแต่ช่วงปี 1970s บวกกับเสียงกีตาร์ของ George Harrison (เสียชีวิตปี 2001) ที่บันทึกไว้ปี 1995 มาเรียบเรียงต่อเป็นเพลงโดยสมาชิกที่เหลือทั้งสองคน

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal มีรายงานถึงการเติบโตของบริการเพลงสตรีมมิ่ง ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมดนตรีเองก็กลับมาเติบโตต่อเนื่อง แต่การเติบโตนี้ก็เปลี่ยนวิธีการหลายอย่างด้านเพลงด้วยเช่นกัน

ประเด็นแรกคือสตรีมมิ่งมีเงื่อนไขการจ่ายเงิน ให้เพลงที่ถูกเล่นเกิน 30 วินาที ผลทำให้เพลงต้องลดอินโทร หรือช่วงเริ่มต้นที่มีแต่เสียงดนตรีให้สั้นที่สุด เพื่อเข้าสู่เนื้อร้องหรือท่อนฮุค เพื่อหวังว่าคนฟังเพลงที่ได้ฟังครั้งแรกจะไม่กดข้ามไป โดยปัจจุบันทำนองท่อนฮุคเรื่องคำร้องฮุค มักปรากฏในระยะ 5-10 วินาทีแรกของเพลง

Tags:
Node Thumbnail

Olivia Rodrigo ศิลปินชื่อดังเผยแพร่ MV ใหม่ เพลง get him back! หลังงานเปิดตัว iPhone 15 Pro ซึ่ง MV นี้เป็นหนึ่งในแคมเปญ #ShotOniPhone เพราะถ่ายทำด้วย iPhone 15 Pro ทั้งหมด

แอปเปิลบอกว่าการถ่ายทำ MV นี้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ของกล้องใน iPhone 15 Pro เช่น วิดีโอ Pro Res 4K Log ซึ่งช่วยสำหรับงานตัดต่อในเกรดภาพยนตร์, การถ่ายทำที่เชื่อมต่อด้วย USB-C เพื่อถ่ายโอนข้อมูลลงอุปกรณ์อย่างรวดเร็ว และความสามารถการซูม 5x ที่มีใน iPhone 15 Pro Max

แอปเปิลมีแคมเปญร่วมกับผู้ผลิตคอนเทนต์ในการสร้างผลงานที่ถ่ายทำ iPhone มาอยู่ตลอด ก่อนหน้านี้ก็มี MV เพลง ETA ของ NewJeans ที่ถ่ายทำด้วย iPhone 14 Pro

ชม MV เพลง get him back!

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสอนภาษา ประกาศจะเพิ่มเนื้อหาด้านดนตรีเข้ามาให้เลือกเรียนในแอปหลัก ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก แต่บอกว่ามีบทเรียนสั้น ๆ หลายร้อยบท สามารถเรียนโน้ตเพลง เล่นเพลง มากกว่า 200 เพลง ผ่านการเรียนรู้แบบ Gamification ในแบบ Duolingo

นอกจากนี้ Duolingo ยังเตรียมนำเนื้อหาการเรียนคณิตศาสตร์ Duolingo Math ที่เปิดตัวเป็นแอปแยกเมื่อปีที่แล้ว รวมเข้ามาในแอปหลักพร้อมกับเนื้อหาดนตรีด้วย

Duolingo จะเปิดเผยข้อมูลของส่วนวิชาใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในแอป ในงานสัมมนา Duocon ที่จะจัดเดือนตุลาคมนี้

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Universal Music Group เรื่องการนำ AI มาใช้กับวงการเพลง โดย YouTube Music ประกาศหลักการ 3 ข้อเกี่ยวกับการใช้ AI ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Prime Video หันมาทำคอนเทนต์แนวคอนเสิร์ตในไทยเป็นครั้งแรก โดยเริ่มจากคอนเสิร์ต Grammy X RS: 90’s Versary Concert ที่รวมศิลปินยุค 90s จากทั้งค่าย Grammy และ RS ในเวทีเดียวกัน

ตัวคอนเสิร์ตจะจัดขึ้นในวันที่ 29-30 กรกฎาคม ส่วนเนื้อหาที่ถ่ายจากงานคอนเสิร์ตจะมาสตรีมผ่าน Amazon Prime Video ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนเป็นต้นไป

Prime Video ยังมีแผนสตรีมคอนเสิร์ตของ Grammy และ RS อีก 2 ครั้ง โดยครั้งที่สองคือ Grammy X RS : 2K Celebration Concert กำหนดจัด 9-10 กันยายน

การบุกเข้ามาทำเนื้อหาคอนเสิร์ตในไทยของ Prime Video ถือว่าน่าสนใจ โดยก่อนหน้านี้มีคู่แข่ง Netflix ที่สตรีมคอนเสิร์ตของเบิร์ด ธงไชย มาบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

NewJeans เป็นเกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปีที่แล้ว และออกผลงานเพลงเรื่อย ๆ โดยมีเพลง OMG เป็นเพลงแรกที่มี Apple เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งฮันนิหนึ่งในสมาชิกของวงได้รับบทเป็น iPhone ภายในมิวสิควิดีโอ และหลังจากนั้น NewJeans ก็ได้ออกเพลง OMG เวอร์ชั่น Apple Music ออกมาเพื่อชูจุดเด่น Spatial Audio ของอุปกรณ์ฟังเพลงของ Apple

ส่วนเพลงล่าสุด ETA เป็นการร่วมมือกันอีกครั้งของ Apple และ ADOR (ค่ายต้นสังกัดของวง NewJeans) โดยการใช้ iPhone 14 Pro ในการถ่ายทำมิวสิควิดีโอของเพลงนี้แบบทั้งเรื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เดิมทีอุตสาหกรรมเพลง K-pop มักจะปล่อยเพลงภาษาอื่น ๆ นอกจากภาษาเกาหลี เพียงแค่ ภาษาญี่ปุ่น และ ภาษาอังกฤษ เท่านั้น แต่ไม่นานมานี้ โปรดิวเซอร์ของ HYBE ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ ต้นสังกัดของศิลปินระดับโลกอย่าง BTS ได้ใช้เทคโนโลยี AI เพื่อลดกำแพงทางภาษาเหล่านั้น

HYBE ได้ปล่อยเพลง Masquerade ของ MIDNATT ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งหมด 6 เวอร์ชัน (ภาษา) ได้แก่ เกาหลี อังกฤษ สเปน จีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้ได้นำหุ่นยนต์ EveR 6 ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แอนดรอยด์ลักษณะคล้ายมนุษย์ มาทำหน้าที่วาทยกร
ในการแสดงดนตรีของวงออร์เคสตราเป็นครั้งแรกในประเทศ ที่โรงละคร National Theater of Korea

หุ่นยนต์ EveR 6 มีสองแขน ออกแบบและพัฒนาโดย Korea Institute of Industrial Technology เนื่องจากออกแบบให้มีลักษณะคล้ายมนุษย์ หุ่นยนต์นี้มีส่วนใบหน้าที่แสดงอารมณ์แบบมนุษย์ ทักทายผู้ชม ก่อนจะเริ่มใช้แขนกำกับการแสดงดนตรีของวงได้

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ AI เริ่มเข้ามามีบทบาทกับทุกอุตสาหกรรมรวมไปถึงวงการเพลง ล่าสุด Harvey Mason jr. ซีอีโอของ Recording Academy ผู้จัดงาน Grammy Awards ได้อัปเดตกฎและแนวทางสำหรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ถูกใช้ประกอบในการสร้างสรรค์ผลงานเพลง

กฎใหม่ระบุว่า ผลงานที่สร้างโดย AI อย่างเดียว จะไม่มีสิทธิ์ได้รับรางวัล Grammy Awards แต่ในกรณีที่ใช้ AI เป็นองค์ประกอบในการสร้างก็มีสิทธิ์ได้รับรางวัล หากตรงตามเกณฑ์ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันอุตสาหกรรมเพลงกำลังเติบโต มีการเปิดตัวเพลงใหม่ขึ้นหลายหมื่นเพลง จึงเป็นเรื่องยากสำหรับบริการสตรีมมิ่งเพลงและสถานีวิทยุที่จะเพิ่มเพลงที่ผู้ฟังน่าจะชอบลงในเพลย์ลิสต์ของตน โดยปกติแล้วบริการเหล่านี้จะใช้วิธีเลือกเพิ่มเพลงโดยอาศัยรสนิยมของผู้ฟังและ ใช้ AI วิเคราะห์และช่วยเลือกเพลงให้

นักวิจัยสหรัฐฯ จึงพัฒนาโมเดล Machine Learning ที่ใช้กับการตอบสนองของระบบประสาท ของผู้ฟังกลุ่มตัวอย่างที่ถูกวัดคลื่นสมองระหว่างฟังเพลง เพื่อคาดการณ์ว่าเพลงจะฮิตหรือไม่ ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 97% โดยวัดจากเพลงที่มียอดสตรีมมิ่งสูง ซึ่งในอนาคตวิธีนี้อาจใช้คาดการ์ณกับความบันเทิงประเภทอื่นๆได้ เช่น ภาพยนตร์และรายการทีวี

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวลือว่า Spotify กำลังจะออกแพ็กเกจ Supremium มีคุณภาพเสียงแบบ Hi-Fi ที่รอคอยกันมานาน คาดว่าจะเปิดบริการภายในปีนี้ แต่เริ่มจากประเทศนอกสหรัฐอเมริกาก่อน

แพ็กเกจใหม่นี้ไม่ได้มีแต่คุณภาพเสียงที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิทธิการฟังหนังสือเสียง (audiobook) จำนวนหนึ่งในแต่ละเดือน (ยังไม่มีข้อมูลตัวเลข) ส่วนราคาแพ็กเกจยังไม่มีข้อมูล แต่แน่นอนว่าต้องแพงกว่าราคาแพ็กเกจพรีเมียม 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือนในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

The National Music Publishers' Association (NMPA) ซึ่งเป็นสมาคมผู้จัดจำหน่ายเพลงของสหรัฐอเมริกา ได้ยื่นฟ้องร้อง Twitter เรียกค่าเสียหายเป็นมูลค่าราว 250 ล้านดอลลาร์ จากประเด็นการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง

NMPA ได้ทำการฟ้องร้องในนามของบริษัทผู้จัดจำหน่ายเพลง 17 แห่ง ซึ่งต่างก็เป็นตัวแทนของศิลปินชื่อดังมากมายในอุตสาหกรรมเพลง โดยทำการฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางใน Tennessee

Tags:
Node Thumbnail

Paul McCartney ให้สัมภาษณ์กับ BBC เปิดเผยว่างานเพลงสุดท้ายของวง The Beatles ได้ทำเสร็จสิ้นแล้ว และกำหนดปล่อยออกมาภายในปีนี้ ซึ่งเขาได้ความช่วยเหลือจาก Peter Jackson ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ที่เป็นผู้ผลิตสารคดี The Beatles: Get Back ใช้ AI มาช่วยแยกเสียงของ John Lennon ออกจากเทปเดโม่ และนำมาปรับปรุงต่อจนบันทึกเสียงเป็นเพลงสตูดิโอได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยของ Meta ได้โอเพนซอร์ส MusicGen ชุดเครื่องมือ AI สำหรับสร้างดนตรีขึ้นใหม่ โดยอาศัยข้อมูล prompt ตัวหนังสืออธิบายรูปแบบเพลงที่ต้องการ หรือใช้เมโลดี้ของเพลงตั้งต้น ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นดนตรีที่มีความยาวมากน้อยแล้วแต่กรณี

โค้ดเผยแพร่ภายใต้สัญญา MIT สำหรับงานวิจัย หรือเพื่อนำไปผลิตซ้ำ รายละเอียดใน GitHub ของโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับค้นหาข้อมูลและสถานที่ ซึ่งจัดการแสดงดนตรีสด ในแอปของแอปเปิลเองคือ Apple Music และ Apple Maps โดยใช้ข้อมูลจาก Shazam ที่เพิ่มฟีเจอร์ค้นหานี้เมื่อปีที่แล้ว

ใน Apple Maps ได้เพิ่มไกด์แนะนำมากกว่า 40 รายการ เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและการแสดงสดที่โดดเด่นทั่วโลก ตอนนี้รองรับข้อมูลมากกว่า 10 เมือง ได้แก่ ชิคาโก ดีทรอยต์ ลอสแองเจลิส แนชวิลล์ นิวยอร์กซิตี้ ซานฟรานซิสโก เบอร์ลิน ลอนดอน ปารีส เวียนนา โตเกียว เมลเบิร์น ซิดนีย์ และเม็กซิโกซิตี้

ส่วนใน Apple Music ได้เพิ่มหัวข้อใหม่เซตลิสต์ เพื่อดูรายละเอียดการแสดงทัวร์ของคอนเสิร์ตใหญ่ รายชื่อประเทศ-เมือง ที่จะจัดการแสดง รวมทั้งรายชื่อเพลงในเซตที่แสดงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานกับ AI สร้างเนื้อหาหรือ Generative AI ในมุมมองการถูกละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ถูกขยายผลไปในหลายวงการ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นในวงการเพลง เมื่อ AI สามารถเลียนแบบเสียงศิลปินไปได้ไกลมากขึ้น

เรื่องนี้เริ่มต้นเมื่อในโซเชียลแพลตฟอร์มต่าง ๆ มีการปล่อยเพลง Heart on My Sleeve ที่ร้องด้วยศิลปินที่สร้างเสียงขึ้นด้วย AI โดยอาศัยข้อมูลเสียงของ Drake และ The Weeknd ตอนนี้เพลงดังกล่าวถูกลบออกแล้วทั้งจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่าง ๆ และ TikTok แต่อาจพอหาฟังได้จากคลิปที่ยังไม่ได้ลบ โดยตัวเลขนั้นเพลงถูกสตรีมไปเกือบล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

หอสมุดเพลงแห่งชาติ (National Recording Registry) ของอเมริกา ประกาศ 25 ผลงานเพลง ที่ได้รับการเก็บบันทึกในฐานะข้อมูลทางวัฒนธรรมประจำปี 2023 โดยไฮไลท์คือมีเพลงจากวิดีโอเกมได้รับการบรรจุเป็นปีแรก คือ Ground Theme เพลงธีมของเกม Mario ซึ่งปรากฏครั้งแรกในเกม Super Mario Bros. เครื่อง Famicom (NES) ฉาก 1-1 ปี 1985

Ground Theme เป็นผลงานการประพันธ์ของ Koji Kondo นักแต่งเพลงของนินเทนโด ที่มีผลงานเพลงประกอบอีกหลายเกมนอกจากเกมตระกูล Mario อย่างเช่น The Legend of Zelda, Super Smash Bros.

เพลงอื่นที่ได้รับการเก็บบันทึกในหอสมุดปีนี้ เช่น Like a Virgin แห่ง Madonna หรือ All I Want for Christmas Is You ของ Mariah Carey

Tags:
Node Thumbnail

RIAA หรือสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา รายงานภาพรวมรายได้ของอุตสาหกรรมเพลงในอเมริกาของปี 2022 รายได้รวมเติบโตติดต่อกันเป็นปีที่ 7 โดยเพิ่มขึ้น 6% จากปี 2021 ที่มูลค่า 15,873.9 ล้านดอลลาร์

สตรีมมิ่งเป็นช่องทางหลักของรายได้ที่ 13,265.7 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7% และคิดเป็น 84% ของรายได้รวมทั้งหมด ซึ่งเพิ่มจากปีก่อนที่อยู่ที่ 83% โดยเมื่อแยกรายละเอียดของรายได้สตรีมมิ่ง ส่วนใหญ่ 77% มาจากการจ่ายเงินค่าสมาชิก (Subscription) ที่เหลือมาจากโฆษณาและวิทยุดิจิทัล

รายได้ส่วนดิจิทัลดาวน์โหลดยังคงมีแนวโน้มลดลงอยู่ที่ 494.7 ล้านดอลลาร์ ลดลง 20% จากปีก่อน โดยลดลงทั้งการดาวน์โหลดแบบแยกเพลงและทั้งอัลบั้ม

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ DJ ทำงานตามชื่อคือใช้ AI คัดเลือกเพลงที่เหมาะกับผู้ใช้งาน, คิดคำบรรยายแนะนำเพลง และสร้างเป็นเสียงดีเจส่วนตัวให้ผู้ใช้แต่ละคน

Spotify DJ แบ่งการทำงานเป็น 3 ขั้นตอนคือ

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประกาศรางวัลสายดนตรี Grammy Awards ครั้งที่ 65 ประจำปีนี้ มีเพิ่มรางวัลหมวดดนตรีประกอบวิดีโอเกมและสื่ออินเทอร์แอคทีฟ (Best Score Soundtrack for Video Games and Other Interactive Media) เข้ามาเป็นครั้งแรก

เกมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นครั้งแรกคือ Assassin's Creed Valhalla: Dawn of Ragnarok โดยเป็นผลงานการแต่งเพลงของ Stephanie Economou ลองฟังตัวอย่างได้ท้ายข่าว หรืออัลบั้มเต็มจาก Spotify

เกมอื่นที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงมี 4 เกมคือ Aliens: Fireteam Elite, Call of Duty Vanguard, Marvel's Guardians of the Galaxy และ Old World

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวงานวิจัย MusicLM ซึ่งเป็น AI สำหรับสร้างดนตรีขึ้นจากการใส่แคปชั่นอธิบายรายละเอียดของเพลง โมเดลนี้เทรนด้วยชุดข้อมูลเพลงกว่า 280,000 ชั่วโมง พร้อมกับรายละเอียดประกอบในแต่ละเพลง

เสียงดนตรีผลลัพธ์ที่ได้มีความละเอียดระดับ 24 kHz งานวิจัยนี้ยังทดสอบในระดับรายละเอียดมากขึ้น เช่น รองรับแคปชันแบบเล่าเรื่อง ให้ดนตรีมีรูปแบบตามจังหวะเวลานั้น สร้างชุดเพลงแยกทั้งเสียงร้อง เครื่องดนตรีแต่ละชิ้น หรือใช้อินพุทเป็นรูปภาพประกอบคำบรรยาย แล้วสร้างดนตรีประกอบได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์เพิ่มเติมด้านการฟังเพลงบน Android ดังนี้

  • Android 13 รองรับการสั่งเล่นเพลงไปยังอุปกรณ์ต่างๆ เช่น หูฟัง ลำโพง Chromecast จากหน้าล็อคสกรีนโดยตรง แต่เดิมทีรองรับเฉพาะ YouTube และ YouTube Music เท่านั้น ล่าสุดกูเกิลบอกว่ากำลังร่วมกับ Spotify พัฒนาฟีเจอร์นี้อยู่เช่นกัน
  • กูเกิลกำลังพัฒนาฟีเจอร์เล่นเพลงต่อเนื่องแบบข้ามอุปกรณ์ (cross device) เช่น เริ่มต้นฟังเพลงในรถ ลงจากรถแล้วฟังต่อผ่านหูฟัง เดินเข้าบ้านแล้วเล่นต่อบนทีวี โดยผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือน ถามว่าต้องการย้าย (transfer) การเล่นเพลงไปยังอุปกรณ์ใกล้เคียงหรือไม่ ตอนนี้กำลังทำร่วมกับ Spotify และ YouTube Music
Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok เริ่มหารือกับค่ายเพลงรายใหญ่ เพื่อเตรียมเปิดให้บริการสตรีมมิ่งเพลงแบบเดียวกับ Spotify โดยขยายไปยังผู้ใช้งานทั่วโลก ซึ่งบริการนี้มีข้อแตกต่างคือเชื่อมต่อเพลงเข้ากับแพลตฟอร์ม TikTok ด้วย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นพบเพลงเริ่มต้นได้จากคลิปวิดีโอสั้นนั่นเอง

ปัจจุบัน ByteDance มีแอปสตรีมเพลงอยู่แล้วชื่อ Resso แต่เปิดให้บริการเฉพาะบางประเทศเท่านั้นเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย และบราซิล โดยมีแผนงานนี้จะขยายประเทศที่ให้บริการ Resso เพิ่มเติม แต่ยังไม่มีอเมริการวมอยู่ด้วย

Pages