Tags:
Node Thumbnail

Facebook ร่วมกับแบรนด์แว่นกันแดด Ray-Ban เปิดตัวแว่นติดกล้องที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ โดยใช้ชื่อว่า Ray-Ban Stories

รูปแบบการใช้งานก็ตรงตามชื่อแว่น คือเน้นใช้สวมใส่เพื่อถ่ายรูปหรือคลิปลง Instagram Stories เป็นหลัก (สามารถฟังเพลงหรือรับสายโทรศัพท์เป็นงานรอง) วิธีการคือต้องใช้ร่วมกับแอพตัวใหม่ชื่อ Facebook View บนสมาร์ทโฟน โดยรูปหรือคลิปที่ถ่ายจากแว่น Ray-Ban Stories จะไปโผล่ในแอพ Facebook View ให้อัตโนมัติ แล้วค่อยแต่งภาพและแชร์ลงโซเชียลต่างๆ อีกที (รูปแบบเหมือนกับแว่น Spectacles ของ Snap ที่ออกในปี 2017 มาก)

Tags:
Node Thumbnail

หลังอุปกรณ์ AR (augmented reality) ของบริษัทอย่าง Google Glass ไม่ประสบความสำเร็จกับผู้บริโภคทั่วไปนัก และ Google หยุดอัพเดต Google Glass Explorer ไปเมื่อปี 2019 แม้ยังมีอัพเดตเช่น Google Meet ให้กับลูกค้าองค์กรบ้าง แต่ Google ก็พูดถึงอุปกรณ์ชนิดนี้น้อยมาก

ล่าสุด หลัง Google เปิดเผยข้อมูลถึงชิป Tensor ผู้บริหาร Rick Osterloh ตำแหน่ง senior vice president ฝ่ายอุปกรณ์และบริการของ Google ก็ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider พูดถึงอุปกรณ์ AR อีกครั้ง ว่าก่อนหน้านี้เทคโนโลยียังไม่ล้ำหน้าเพียงพอที่จะซัพพอร์ตอุปกรณ์ประเภทนี้

Tags:
Node Thumbnail

Razer เปิดตัว Anzu Smart Glasses ที่แม้จะชื่อ Smart Glasses แต่จริงๆ จะคล้ายคลึงกับหูฟังไร้สายมากกว่า และไม่มีการแสดงผลภาพใดๆ บนเลนส์ แต่ใช้ฟังเพลง รับโทรศัพท์ หรือสั่งการผู้ช่วยเสียงได้ วางจำหน่ายในราคา 199.99 ดอลลาร์ (ราว 6,100 บาท)

Anzu ใช้ไดรเวอร์เสียงเหมือนหูฟังไร้สาย ขนาด 16 มิลลิเมตร แยกสองข้าง แต่ไม่ได้เสียบเข้าไปในหู ซึ่ง Razer ระบุว่าเสียงที่ออกมาจะได้ยินถึงแค่ผู้คนที่อยู่ใกล้ในระยะที่มือเอื้อมถึง (แต่ก็แปลว่าคงไม่เหมาะใส่ขึ้นรถไฟฟ้าหรือออกไปข้างนอกเท่าไร)

Tags:
Node Thumbnail

ค้นพบ 4 แก็ดเจ็ตใหม่ล่าสุดจากหัวเว่ย HUAWEI FreeBuds Pro, HUAWEI FreeBuds Studio, HUAWEI FreeLace Pro และ HUAWEI x Gentle Monster Eyewear II ที่จะมอบความสุนทรีย์ให้กับชีวิต พร้อมซัพพอร์ตการทำงานทุกที่ทุกเวลา

สุนทรียะ on the move ให้ไอเดียบรรเจิด สมาธิไม่มีหลุด ด้วยโลกที่ปราศจากเสียงรบกวน ด้วยเทรนด์โลกวันนี้ การทำงานไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในออฟฟิศและเวลา 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นอีกต่อไป ไม่เฉพาะแต่ start-up หรือบริษัทเล็กๆ เท่านั้นที่จะให้อิสระกับคนทำงาน ปัจจุบันบริษัทใหญ่ๆ และบริษัทข้ามชาติต่างก็มีนโยบาย work anywhere, any time เลยไม่ใช่แค่ฟรีแลนซ์ที่จะหิ้วแล็ปท็อปไปฮอปคาเฟ่

Tags:
Node Thumbnail

Olympus เปิดตัว EyeTrek Insight EI-10 โมดูล smart glass โอเพ่นซอร์ส โดยเน้นจับกลุ่มตลาดลูกค้าองค์กร

EyeTrek เป็นอุปกรณ์สำหรับติดกับแว่นที่มีจอขนาดเล็กอยู่ที่ตาข้างหนึ่ง มีหน้าจอ OLED 640 x 400 พิกเซล ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีที่ Olympus เรียกว่า Pupil-Division Optical System ที่แตกต่างจากเทคโนโลยี beam splitting ที่นิยมใช้ โดยเทคโนโลยีใหม่นี้จะให้ภาพที่คมและชัดกว่าเดิม แม้จะมีขนาดเล็กและเบาก็ตาม ส่วนกล้องที่ติดกับตัวอุปกรณ์นั้นสามารถถ่ายภาพและวิดีโอ โดยมีพิกเซลทั้งหมด 1992 x 1216 พิกเซล

Tags:
Node Thumbnail

Epson บริษัทไอทีที่หลายคนรู้จักในฐานะผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ เปิดตัว Moverio BT-300 แว่นตาอัจฉริยะรุ่นที่สาม ที่ยังคงรูปทรง และรูปแบบการใช้งานไว้ดังเดิม แม้ว่าคู่แข่งร่วมตลาดอย่าง Google Glass จะแตกดับจากโลกของผู้ใช้ทั่วไปแล้วก็ตาม

Moverio BT-300 ยังมาในทรงแว่นตาไฮเทคเหมือนรุ่นก่อนหน้า แต่ย่อส่วนลง 20% พร้อมอัพเกรดไปใช้หน้าจอคู่ Si-OLED รองรับการแสดงผลแบบแบบสามมิติในตัว ความละเอียดที่ 1280x720 พิกเซล เพิ่มความละเอียดกล้องหน้าเป็น 5 เมกะพิกเซล ส่วนตัวควบคุม Control Unit ถูกย่อขนาดลงเช่นกัน และอัพเกรดไปใช้ Atom x5-8500 รัน Android 5.1 Lollipop

Tags:
Node Thumbnail

Sony ได้ปล่อยชุดเครื่องมือมาตรฐานสำหรับนักพัฒนาแอพของแว่นตา SmartEyeGlass อันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ได้อีก 1 อย่างที่ Sony เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อตอนต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Korea Times รายงานว่า ซัมซุงกำลังพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะที่จะเป็นคู่แข่ง Google Glass โดยตรง และตั้งเป้าจะเปิดตัวแว่นตานี้ในงาน IFA ในเดือนกันยายนปีนี้ แหล่งข่าวระบุว่าแว่นตานี้จะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อแสดงผลการแจ้งเตือนบนเลนส์แบบโปร่งใส (transparent) หรือแบบโปร่งแสง (translucent) ได้ ทำให้ผู้สวมใส่สามารถรับสายและฟังเพลงได้ ในลักษณะเดียวกับ Galaxy Gear

แหล่งข่าวยอมรับว่า อุปกรณ์แบบสวมใส่ไม่สามารถทำกำไรได้ทันทีทันใด แต่การปล่อยอุปกรณ์ใหม่อย่างต่อเนื่องแสดงถึงความมุ่งมั่นของบริษัทที่จะเป็นผู้นำในตลาดเกิดใหม่นี้ให้จงได้

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ยื่นจดสิทธิบัตรงานออกแบบแว่นตาแบบใหม่ โดยยื่นจดในประเทศเกาหลีใต้

Samsung ระบุว่าสิ่งที่ถูกจดสิทธิบัตรคืองานออกแบบแว่นตาสำหรับสวมใส่เล่นกีฬา บริเวณขาแว่นมีหูฟังในตัว สามารถใช้งานเพื่อการโทรศัพท์และแสดงการแจ้งเตือนได้เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยสาย microUSB โดยในส่วนของเลนส์ใกล้ดวงตามีจอแสดงภาพที่สามารถปรับให้แสดงภาพได้ทั้งแบบทึบแสงและโปร่งแสง

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการจดสิทธิบัตรด้านการออกแบบเท่านั้น ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าหากมีการนำไปผลิตเป็นสินค้าวางขายจริง อาจมีความสามารถอื่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภายหลังอีกก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวทายาทผู้สืบทอดตระกูล Xbox รุ่นถัดไปซึ่งเป็นเครื่องเกมคอนโซลยุคที่ 8 ของโลก มีชื่อว่า "Xbox One" โดย Don Mattrick ประธานฝ่าย Interactive Entertainment Business ของไมโครซอฟท์กล่าวว่า Xbox One สร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมความบันเทิงของบ้านต่อไปในอนาคต

โดย Xbox One จะสามารถเป็นทั้ง ทีวี เล่นเพลง แสดงวิดีโอ เปิดเว็บไซต์ และ Skype แต่จุดเด่นของ Xbox One คือ ทำงานได้เร็วขึ้นกว่า Xbox รุ่นก่อนหน้า ซึ่งเหตุผลที่ Xbox One ทำงานได้เร็วกว่าประกอบด้วย

  1. ตัว game console ซึ่งมี Xbox One Architecture
  2. Kinect + Controller + Smart Glass
  3. Xbox LIVE

ซึ่งจะกล่าวต่อไปในบทความนี้ครับ