Tags:
Node Thumbnail

Threads เพิ่มหน้ารายละเอียดของ API สำหรับนักพัฒนาในเว็บไซต์แล้ว หลังจากทดสอบแบบจำกัดกลุ่มเมื่อเดือนที่แล้ว โดยมีทั้งเอกสาร (Documentation) การใช้งาน API และหน้าสมัครใช้งาน API ซึ่งกำหนดเปิดให้ใช้งานทั่วไปในเดือนมิถุนายน

รายละเอียดสำคัญของ Threads API นั้น นักพัฒนาสามารถดึงข้อมูลได้ทั้ง จำนวนวิว, ไลค์, รีพลาย, รีโพสต์, โควท ไปจนถึงวิธีการโพสต์ข้อความ-รูปภาพผ่าน API และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ข้อจำกัดในการใช้ API ตอนนี้อยู่ที่โพสต์ได้ 250 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง ตอบโพสต์ (รีพลาย) ได้ 1,000 ครั้ง เพื่อป้องกันการใช้ API ทำสแปม

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเปลี่ยนแนวทางจัดการสำหรับคอนเทนต์ที่สร้างจาก AI ตามความเห็นของคณะกรรมการอิสระ Oversight Board โดยจะขึ้นป้ายกำกับ "Made with AI" คอนเทนต์ทั้งวิดีโอ เสียง และภาพ หากตรวจสอบพบว่าสร้างด้วย AI มีผลทั้ง Facebook, Instagram และ Threads

Meta บอกว่า Oversight Board ให้ความเห็นว่ากฎปัจจุบันของแพลตฟอร์มนั้นแคบเกินไป ครอบคลุมเฉพาะวิดีโอที่สร้างด้วย AI และเฉพาะวิดีโอปลอมที่สวมรอยเป็นบุคคลอื่น ซึ่งปัจจุบันแนวทางของวิดีโอจาก AI มีความหลากหลายและพัฒนาไปมาก

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศโครงการจ่ายเงินสนับสนุนให้กับครีเอเตอร์ โดยคราวนี้เป็น Threads โซเชียลตัวอักษรที่หวังแข่งขันกับ Twitter X โดยมีชื่อโครงการว่า "Threads Bonus program"

อย่างไรก็ตามโครงการนี้ไม่ใช่ใครจะสมัครก็ได้ Meta ระบุว่าเฉพาะครีเอเตอร์ที่ได้รับคำเชิญเท่านั้น โดยการจ่ายเงินโบนัสนี้จะขึ้นกับประสิทธิภาพของโพสต์ใน Threads และจำนวนโพสต์ที่ลงใน Threads เงื่อนไขเพิ่มเติมคือ ต้องไม่ละเมิดเนื้อหา, ไม่ใช่คอนเทนต์ที่แบรนด์สินค้าสนับสนุน, ไม่ใช่โพสต์ภาพ-วิดีโอ ที่ไม่มีแคปชัน, จำนวนวิวน้อยกว่า 2,500 เป็นต้น

Meta ไม่ได้บอกว่าจำนวนเงินที่จะจ่ายเป็นเท่าใด แต่บอกว่าอาจแตกต่างกันไปสำหรับแต่ละครีเอเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Threads ประกาศรองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่าย Fediverse แล้ว โดยตอนนี้ยังมีสถานะเบต้า และทดสอบเฉพาะในอเมริกา, แคนาดา และญี่ปุ่น ทำให้ผู้ใช้งาน Threads สามารถโพสต์หรือดูข้อมูลการ Like แบบข้ามแพลตฟอร์ม ที่อยู่ใน Fediverse ได้ เช่น Mastodon

ก่อนหน้านี้ Meta ได้พรีวิวฟีเจอร์นี้ไป ซึ่งมีเงื่อนไขเพิ่มเติมในการเชื่อมต่อนั่นคือบัญชีต้องเป็นสาธารณะ และตอนนี้ยังมีข้อจำกัด เช่น ดูข้อความตอบกลับ (Reply) หรือดูผู้ติดตามข้ามแพลตฟอร์ม ไม่ได้ ตลอดจนหากลบโพสต์ใน Threads ก็อาจไม่ถูกลบในแพลตฟอร์มอื่น

แน่นอนว่าซีอีโอ Mark Zuckerberg ก็ร่วมทดสอบการโพสต์ข้ามแพลตฟอร์มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Threads แอปโซเชียลเน้นตัวหนังสือของ Meta ทดสอบส่วนการใช้งานแบบใหม่ โดยผู้ใช้งานสามารถปัดซ้าย-ปัดขวา เพื่อให้ข้อมูลกับอัลกอริทึมในการเลือกคอนเทนต์มาแสดงได้ ซึ่ง Threads เรียกฟีเจอร์นี้ว่า "Algo Tune"

วิธีการก็ตรงไปตรงมา เมื่อเห็นโพสต์ใน Threads ที่แสดงขึ้นมา ให้ปัดทางซ้ายถ้าไม่ชอบ และปัดทางขวาถ้าชอบ อยากเห็นคอนเทนต์แบบนี้มากขึ้น อัลกอริทึมก็จะจดจำและคัดเลือกเนื้อหาได้ดีขึ้น

เนื่องจากวิธีการนี้มันฟังดูคุ้น ๆ ตัวแทนของ Meta เลยยืนยันว่าแนวคิดนี้ได้แรงบันดาลใจจากแอปหาคู่เดตยอดนิยมแอปหนึ่งนั่นเอง

ฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในขั้นทดสอบ จึงยังไม่ได้เปิดให้กับผู้ใช้งานทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

Threads แพลตฟอร์มโซเชียลเน้นตัวหนังสือของ Meta สาธิตการทำงานของส่วนเชื่อมต่อโพสต์ใน Fediverse เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของ Threads ที่ประกาศว่าจะมีตั้งแต่ตอนเปิดตัว ทำให้หนึ่งโพสต์บน Threads สามารถเข้าถึงผู้อ่านได้กว้างและข้ามไปยังแพลตฟอร์มอื่นมากขึ้น

การสาธิตนี้นำเสนอโดย Peter Cottle จาก Meta ในการสัมมนาออนไลน์ FediForum โดยผู้ใช้งานต้องเปิดการแชร์ไปยัง Fediverse ใน Settings ซึ่งจะมีข้อความอธิบายว่า Fediverse คืออะไร และผลกระทบที่เกิดขึ้นซึ่งผู้ใช้งานต้องรับทราบก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Threads แอปโซเชียลเน้นตัวหนังสือของ Instagram ประกาศออกแอปเวอร์ชันบน Windows ซึ่งการใช้งานสามารถเชื่อมต่อได้เลยกับบัญชี Instagram ที่มีอยู่ รองรับทั้ง Windows 10 และ Windows 11 สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Microsoft Store

ฟีเจอร์ที่ได้ใน Threads เวอร์ชัน Windows ก็ครบครันเหมือนการใช้งานบนช่องทางอื่นทั้งการสนทนาในหัวข้อต่าง ๆ, การจัดการค่าความเป็นส่วนตัว ตลอดจนส่วนแสดงเทรนด์หัวข้อที่กำลังมาแรง

ในโอกาสนี้ซีอีโอคนดังที่เป็นเจ้าของ Threads เลยประชาสัมพันธ์แอปเวอร์ชัน Windows แบบแกงตัวเองหนึ่งรูป

Node Thumbnail

Meta ชี้แจงปัญหาที่แพลตฟอร์มในเครือทั้ง Instagram, Facebook และ Threads ไม่สามารถใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเมื่อคืนนี้ โดย Andy Stone ฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Meta บอกว่าเกิดจากปัญหาทางเทคนิค

แดชบอร์ด Meta Status อธิบายว่าปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามาจากระบบล็อกอิน โดยเริ่มมีปัญหาตั้งแต่เวลา 22:17น. เริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 00:07น. และกลับมาใช้งานตามปกติได้ทั้งหมดเวลา 02:27น.

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดเผยว่า Threads จะเริ่มเปิดให้ใช้งาน Threads API เพื่อให้นักพัฒนาสามารถอัพเดตเนื้อหาผ่านเครื่องมือ 3rd Party ได้สะดวกมากขึ้น โดยตอนนี้ได้ทดสอบกับนักพัฒนาบางรายแล้วเช่น Hootsuite และ Sprinklr

Jesse Chen วิศวกรของ Meta บอกว่าสถานะของ Threads API ตอนนี้ยังเป็นเบต้า และจำกัดจำนวนนักพัฒนาที่เข้าถึงได้ โดยหวังว่าจะเปิด API ให้ใช้งานในวงกว้างได้ภายในเดือนมิถุนายนปีนี้

Threads API เป็นอีกความสามารถที่คาดว่าจะทำให้ Threads สามารถดึงผู้ใช้งานได้มากขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์ต่าง ๆ ที่ต้องการเครื่องมือในการจัดการคอนเทนต์ที่สะดวกกว่าเดิมนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการอิสระ Oversight Board ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบนโยบายควบคุมเนื้อหาบนแพลตฟอร์มของ Meta ประกาศขยายบทบาทความรับผิดชอบ โดยเพิ่มการตรวจสอบเนื้อหาของ Threads ด้วยอีกแพลตฟอร์ม จากที่ดูแลเนื้อหาของผู้ใช้งาน Facebook และ Instagram มาตั้งแต่ตุลาคม 2020

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีผู้ใช้งาน Threads @whimchic โพสต์สิ่งที่เขาพบว่า Facebook ได้เริ่มทดสอบการโพสต์ข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-post) โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกให้โพสต์ใน Facebook นั้น ไปโพสต์ในบัญชี Threads ที่เชื่อมต่อไว้ได้ด้วย แบบเดียวกับที่สามารถเลือกให้โพสต์ Facebook ไปโพสต์ลงใน Instagram ได้ด้วย

ตัวแทนของ Meta ยืนยันการทดสอบนี้ โดยบอกว่าจำกัดผู้ใช้งานกลุ่มเล็กเท่านั้น และมีผลเฉพาะการโพสต์จากแอปใน iOS รวมทั้งไม่มีผลกับกลุ่มผู้ใช้งานประเทศ EU ที่มีการควบคุมความเป็นส่วนตัว โดยสามารถโพสต์แชร์ไปที่ Threads ได้ ทั้งโพสต์ข้อความและโพสต์ลิงก์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Threads ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ แสดงหัวข้อที่กำลังเป็นเทรนด์ในขณะนี้มีชื่อเรียกว่า Today's Topics โดยแสดงผลในสองพื้นที่ คือหน้า Search และแทรกในฟีด For You เริ่มต้นกับผู้ใช้งานภาษาอังกฤษในสหรัฐอเมริกาก่อน จากนั้นจะขยายไปยังประเทศอื่น และภาษาอื่นต่อไป

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram และ Threads ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของ Today's Topics ว่ากระบวนการเลือกหัวข้อมาแสดงผล จะใช้ระบบ AI คัดออกมาก่อน จากนั้นใช้ทีมดูแลคอนเทนต์ตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาหัวข้อที่ซ้ำซ้อนกัน เขายังบอกว่าหัวข้อที่เกี่ยวกับการเมือง สามารถติดเทรนด์นี้ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram และ Threads ประกาศแนวทางจัดการเนื้อหาที่เกี่ยวกับการเมือง โดยจะไม่มีการแนะนำ-แสดงโพสต์คนที่ไม่ติดตาม หากเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง มีผลในทุกส่วนรวมทั้งหน้าฟีด, Explore, Reels

ในปีนี้เราน่าจะเห็นข่าวเรื่องการจัดการแพลตฟอร์มโซเชียล กับเนื้อหาการเมืองมากขึ้น เพราะปีนี้มีการเลือกตั้งระดับประเทศจำนวนมากทั่วโลก โดยเฉพาะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐช่วงปลายปี

Adam Mosseri หัวหน้า Instagram อธิบายเพิ่มเติมว่าการจำกัดการแสดงผลนั้น เป็นส่วนของการแนะนำเนื้อหาที่น่าสนใจเท่านั้น หากผู้ใช้งานติดตามบัญชีที่โพสต์เนื้อหาการเมืองอยู่แล้ว โพสต์ก็จะถูกแสดงตามกลไกปกติเพราะเป็นบัญชีที่ติดตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ประกาศฟีเจอร์ใหม่ใน Threads โดยบอกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานเรียกร้องกันเข้ามาหนักมาก นั่นคือ การเซฟโพสต์ หรือบุ๊กมาร์กโพสต์เอาไว้ เพื่อมาอ่านทีหลัง ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีมานานแล้วใน X/Twitter

Mosseri บอกว่าสถานะของฟีเจอร์นี้ยังทดสอบในกลุ่มจำกัดก่อน แล้วจะขยายไปยังผู้ใช้งานทุกคนในภายหลัง ตอนนี้การเซฟโพสต์ยังต้องกดปุ่ม 3 จุดที่มุมบนขวาเพื่อเรียกคำสั่ง แต่คาดว่า Threads จะแสดงปุ่มขึ้นมาในหน้าหลักเลยแบบ X/Twitter

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศแนวทางขึ้นป้ายกำกับ (label) บอกว่าภาพที่โพสต์ในระบบ Facebook, Instagram, Threads สร้างด้วย AI เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด ป้ายกำกับนี้จะเริ่มใช้งานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า (coming months)

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta เปิดเผยข้อมูลในช่วงแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ที่รายได้เติบโตสูง และประกาศจ่ายเงินปันผลกับผู้ถือหุ้นเป็นครั้งแรก เกี่ยวกับ Threads แพลตฟอร์มโซเชียลเน้นตัวหนังสือที่ออกมาแข่งกับ X หรือ Twitter เดิม

เขาบอกว่าตอนนี้ Threads มีจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) มากกว่า 130 ล้านบัญชีแล้ว และการเติบโตยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขนี้สูงกว่าในช่วงแรกที่แอปเปิดตัวและทำสถิติผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แล้วก็ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Appfigures รายงานข้อมูลน่าสนใจของสถิติการดาวน์โหลดแอปในเดือนธันวาคม 2023 พบว่า Threads แอปโซเชียลเน้นตัวหนังสือของ Meta ที่ทำออกมาแข่งกับ X/Twitter มีจำนวนการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับตัวเลขเดือนพฤศจิกายน มีจำนวนดาวน์โหลดรวม 28 ล้านครั้ง (iOS 12 ล้าน, Google Play 16 ล้าน)

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram และ Threads อธิบายรายละเอียดแผนการรองรับการเชื่อมต่อกับ Fediverse ในอนาคต เนื่องจาก Threads รองรับโปรโตคอลของ ActivityPub อยู่แล้ว รวมถึงการเชื่อมต่อกับเครือข่ายก็เป็นสิ่งที่ Threads บอกว่าจะทำตั้งแต่แรก

Mosseri ชี้แจงทีละประเด็นที่ตอนนี้วางแผนไว้ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ประกาศว่า Threads แพลตฟอร์มโซเชียลตัวหนังสือ ที่หวังแข่งขันกับ X ตอนนี้เริ่มให้บริการในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปหรือ EU แล้ว ซึ่งช้ากว่าประเทศอื่นทั่วโลก 5 เดือน ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้

สาเหตุที่ Threads ให้บริการใน EU ช้ากว่าที่อื่นนั้น Meta ไม่ได้ออกมาให้เหตุผล แต่คาดเดาว่ากฎระเบียบของ EU มีข้อกำหนดหลายอย่างที่ทำให้ Meta ต้องปฏิบัติตาม โดยส่วนที่สำคัญคือการเปิดให้ผู้ใช้งานใน EU เลือกสร้างโปรไฟล์ที่เชื่อมต่อกับบัญชี Instagram เดิม หรือเลือกสร้างโปรไฟล์ใหม่ไปเลยก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ประกาศผ่านบัญชี Threads ของเขา ว่าตอนนี้ได้เริ่มทดสอบให้โพสต์จาก Threads แสดงผลได้บน Mastodon และบริการอื่นที่ใช้โปรโตคอล ActivityPub แล้ว ซึ่งทำให้ Threads สามารถใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มอื่นได้ และทำให้คอนเทนต์เข้าถึงคนได้ในวงกว้างมากขึ้น

Threads มีจุดขายหนึ่งในตอนเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม คือการประกาศรองรับ ActivityPub ซึ่งเป็นมาตรฐานเปิด แต่ตอนนั้นบอกว่าจะรองรับในอนาคตยังไม่ได้กำหนดช่วงเวลา ประกาศนี้จึงน่าจะช่วยให้มีความชัดเจนมากขึ้นว่าทำแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

เราทราบดีว่าโซเชียลตัวหนังสือของ Meta ที่หวังแข่งขันกับ X นั้น ตั้งชื่อว่า Threads แต่ล่าสุด Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ที่รับผิดชอบ Threads ด้วย ออกมาเปิดเผยว่ามีชื่ออื่นที่ถูกพิจารณานำมาตั้งเป็นชื่อของแพลตฟอร์มนี้ด้วย

เขาบอกว่าชื่อที่เป็นอันดับสองและเกือบถูกนำมาใช้คือ Epigram ซึ่งที่มาชื่อนี้น่าจะเพื่อสะท้อนว่าทีมพัฒนาคือทีม Instagram เขายังบอกว่าโค้ดเนมที่เรียกกันภายในทีม Instagram ช่วงแรกคือ Textagram ซึ่งดูจะชัดเจนและตรงมาก ก็เลยไม่ได้นำมาพิจารณาเลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ประกาศว่าฟีเจอร์ใส่แท็กในโพสต์ ที่ทำงานคล้ายกับแฮชแท็กใน Twitter/X ตอนนี้เปิดสามารถใช้งานได้แล้วทั่วโลก จากที่ทดสอบเฉพาะในออสเตรเลียเมื่อเดือนที่แล้ว

ระบบแท็กของ Threads สามารถใส่หัวข้อในโพสต์ เพื่อให้ค้นหาโพสต์เพื่อการสนทนาในหัวข้อเดียวกันทำได้สะดวกขึ้น เป็นแนวคิดเดียวกับแฮชแท็ก แต่ที่ต่างออกไปคือหนึ่งโพสต์สามารถใส่ได้เพียง 1 แท็ก หรือ 1 หัวข้อเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Threads เพิ่งขยายความสามารถการค้นหาโพสต์ด้วยคีย์เวิร์ด มีผลกับผู้ใช้งานทั่วโลก และรองรับภาษาไทยแล้ว แต่มีข้อสังเกตว่าหน้าแสดงผลการค้นหา ไม่ได้เรียงลำดับโพสต์ตามเวลา หรือเลือกให้แสดงแบบตามลำดับเวลาได้แบบ X

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ยืนยันเรื่องนี้ โดยตอบความเห็นจากผู้ใช้งานว่า Threads ไม่รองรับการแสดงผลตามเวลา เพราะจะทำให้เกิดช่องโหว่ของความปลอดภัยในการใช้งาน แต่ Mosseri ไม่ได้บอกรายละเอียดเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram และ Threads ประกาศว่าฟีเจอร์ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด ตอนนี้รองรับกับผู้ใช้งานทั่วโลกแล้วที่สามารถใช้งาน Threads ได้ และรองรับการค้นหาในทุกภาษา ซึ่งภาษาไทยก็สามารถใช้งานได้

การค้นหาโพสต์ด้วยคีย์เวิร์ด เป็นอีกเครื่องมือที่จะทำให้ Threads มีความสามารถอีกหนึ่งอย่างใกล้เคียงกับ X มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Threads ยังไม่มีระบบหัวข้อเทรนด์ยอดนิยม แต่ได้ทดสอบระบบการแท็กหัวข้อของโพสต์ที่คล้ายกับแฮชแท็ก ซึ่งยังจำกัดประเทศที่ใช้งานอยู่

ที่มา: Adam Mosseri

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้แพลตฟอร์มโซเชียลข้อความ Threads จะออกมาแล้วระยะหนึ่ง แต่ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปหรือ EU นั้น ก็ยังไม่ได้ให้บริการ เนื่องจาก Meta มีประเด็นเกี่ยวกับการกำกับดูแลข้อมูลส่วนบุคคล จึงเลือกยังไม่ให้บริการในกลุ่มประเทศนี้ในช่วงแรก

ล่าสุดมีรายงานว่า Threads เตรียมเปิดให้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU แล้ว ในเดือนธันวาคม และถือเป็นการขยายตลาดประเทศผู้ใช้งานรอบใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง

Pages