Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านในออสเตรเลียหลายราย เริ่มแจ้งลูกค้าว่าจะหยุดให้บริการอีเมล ซึ่งมักแถมมาให้กับการติดตั้งอินเทอร์เน็ต โดยมี address เป็นโดเมนของผู้ให้บริการนั้น ๆ ทำให้ผู้ใช้งานที่ยังผูกติดกับอีเมลเก่าแสดงความไม่พอใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะใช้งานและผูกกับหลายระบบมานาน ไม่ต้องการไปไล่แก้ไขอีเมลใหม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ ศาลชั้นต้นของออสเตรเลียสั่งปรับ Dell Australia จำนวน 10 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ประมาณ 230 ล้านบาท ฐานเสนอส่วนลดที่หลอกลวงลูกค้าบนเว็บไซต์ของบริษัท ทำให้ลูกค้าเข้าใจผิดเกี่ยวกับส่วนลดราคาของจอมอนิเตอร์ จากการฟ้องร้องของคณะกรรมการด้านการแข่งขันและคุ้มครองผู้บริโภคออสเตรเลีย (ACCC)

Tags:
Node Thumbnail

ภาพถ่ายโดย Suzi Dougherty ถูกตัดสิทธิ์จากงานประกวดภาพถ่าย Charing Cross ในหัวข้อแฟชั่น หลังกรรมการสงสัยว่า ภาพถ่ายของเธออาจสร้างขึ้นจาก AI

ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ Dougherty ถ่ายลูกชายของเธอกับหุ่นจำลองในนิทรรศการของ Gucci ที่ Powerhouse Museum ในซิดนีย์ โดยกรรมการตัดสิทธิ์ภาพดังกล่าวเนื่องจากมองว่าภาพของเธอเหมือนใช้ AI สร้างภาพขึ้นมา ขัดกับเงื่อนไขของงานประกวดที่ระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามใช้ AI อย่างไรก็ตาม Dougherty ยืนยันว่า เธอถ่ายภาพดังกล่าวด้วยตนเองโดยใช้ iPhone

เหตุการณ์นี้จุดประกายประเด็นที่ว่า โลกของเรายังไม่มีวิธีการที่สามารถแยกแยะระหว่างภาพที่สร้างขึ้นจาก AI และ ภาพถ่ายจริงได้อย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

Telstra ผู้ให้บริการบรอดแบนด์ในออสเตรเลียประกาศเซ็นสัญญากับ Starlink เพื่อขายบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม นับเป็นความร่วมมือระหว่าง Starlink กับ ISP ท้องถิ่นครั้งแรกในโลก หลังจากก่อนหน้านี้ Starlink มักขายบริการอินเทอร์เน็ตให้ผู้ใช้โดยตรง

บริการเสริมของ Telstra จะมีบริการติดตั้งจานดาวเทียมโดยมืออาชีพเพิ่มเติมให้ จากเดิมที่ Starlink มักส่งจานไปยังผู้ใช้โดยตรง และผู้ใช้ต้องหาทางติดตั้งเอง

ตอนนี้ทาง Telstra ยังไม่เปิดเผยราคาในออสเตรเลีย แต่คาดว่าจะให้บริการได้ภายในปี 2023 นี้

ที่มา - IT News

Tags:
Node Thumbnail

Anthony Albanese นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียแถลง ในระหว่างการประกาศแต่งตั้งหัวหน้าหน่วยงานดูแลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศ โดยพูดถึงปัญหาและความสำคัญที่มากขึ้น ของการดูแลความปลอดภัยทางไซเบอร์ในประเทศ

เนื้อหาตอนหนึ่งเขาบอกว่าการดูแลความปลอดภัยนี้ เป็นสิ่งที่ประชาชนและองค์กรทุกภาคส่วนต้องให้ความร่วมมือ ซึ่งเขาแนะนำวิธีการง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกวันนั่นคือ ปิดโทรศัพท์ทุกคืน เป็นเวลา 5 นาที เขาแนะนำว่าอาจทำระหว่างไปแปรงฟันก่อนเข้านอนก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Tim Whiteley ผู้จัดการโครงการพัฒนาเอนจินตลาดหลักทรัพย์ของออสเตรเลีย ระบุว่ากำลังมองทางเลือกสำหรับการพัฒนาเอนจินตลาดหลักทรัพย์ขึ้นมาใหม่ หรือโครงการ CHESS Replacement อีกครั้ง หลังจากปีที่ผ่านล้มโครงการที่เตรียมเปลี่ยนไปใช้บล็อคเชนที่พัฒนามานานถึง 7 ปี โดยระบุว่าจะใช้แนวทางปกติ ไม่พยายามใช้บล็อคเชนแล้ว นอกจากนี้เขายังรับฟังหน่วยงานที่เชื่อมต่อกับตลาดหลักทรัพย์ว่าไม่ต้องการเปลี่ยนระบบขนานใหญ่ครั้งเดียวจบซึ่งมีความเสี่ยงสูง

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการคุ้มครองผู้บริโภคออสเตรเลีย (Australian Competition and Consumer
Commission - ACCC) รายงานถึงเหตุการณ์หลอกลวงเงินในปี 2022 ครอบคลุมความเสียหายจากการล่อลวงทุกประเภท ตั้งแต่การหลอกลงทุน, หลอกให้รัก (แล้วโอนเงินให้), ไปจนถึงการหลอกติดตั้งแอปเพื่อให้คนร้ายเข้ามาดูดเงินออกจากบัญชีธนาคาร พบว่าความเสียหายยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยอดความเสียหายรวม กว่า 3,100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย รวมกว่า 500,000 คดี

ประมาณครึ่งหนึ่งของยอดเสียหายเป็นการหลอกให้ลงทุน ยอดเสียหายสูงถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และ remote access scam ที่คนร้ายเข้าควบคุมอุปกรณ์หรือพีซีของเหยื่อคิดเป็นความเสียหาย 229 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 5,200 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Brian Hood นายกเทศมนตรีเมือง Hepburn Shire ในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ยื่นหนังสือถึง OpenAI ให้แก้ไข ChatGPT หลังจากตัวปัญญาประดิษฐ์ระบุว่าเขาถูกดำเนินคดีติดสินบน

Hood เคยทำงานในบริษัท Note Printing Australia (NPA) ช่วงปี 2000 และเขาเคยออกมาแจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามีการจ่ายสินบนเพื่อให้ NPA ได้งานพิมพ์ธนบัตร แต่เมื่อมีคนไปถามถึงความเกี่ยวข้องของ Hood กับเหตุการณ์ดังกล่าวกับ ChatGPT กลับตอบว่าเขาเป็นผู้จ่ายสินบนเสียเอง

Gordon Legal บริษัททนายตัวแทนของ Hood ส่งหนังสือถึง OpenAI ขอให้แก้ไขความผิดพลาดนี้ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา

ที่มา - IT News

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียเป็นประเทศล่าสุด ที่หน่วยงานรัฐบาลประกาศแบนการใช้งาน TikTok ในอุปกรณ์ของหน่วยงานรัฐ โดยบอกว่าตัดสินใจตามคำแนะนำของหน่วยงานความปลอดภัย เพื่อป้องกันปัญหาการเก็บข้อมูล

คำสั่งของออสเตรเลีย ออกมาหลังจากหลายประเทศสั่งแบนการใช้ TikTok ในอุปกรณ์ของรัฐทั้ง อเมริกา คณะกรรมาธิการยุโรป อังกฤษ และล่าสุดคือนิวซีแลนด์

ทั้งนี้หน่วยงานของรัฐในออสเตรเลียยังสามารถใช้งาน TikTok เพื่อเหตุผลด้านการทำงานได้ แต่ต้องใช้อุปกรณ์แยกออกมาต่างหากโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

Richard Johnson CISO ของธนาคาร Westpac ในออสเตรเลียออกมาระบุว่าธนาคารจะเปลี่ยนแนวทางการเขียนประกาศรับสมัครงานเสียใหม่ หลังพบว่าการเขียนเงื่อนไขที่แน่นเกินไปกระทบกับผู้สมัครหญิงมากเป็นพิเศษ

เขายกตัวอย่างการตั้งเงื่อนไขประสบการณ์ 5 ปีกับเทคโนโลยีบางตัว เมื่อผู้สมัครหญิงมีคุณสมบัติไม่ตรงก็มักจะข้ามไม่สมัครไปเลย ขณะที่ผู้สมัครชายจะลองสมัครดูก่อน โดยหลังจากนี้จะพูดถึงแนวทางการทำงานมากขึ้นแทนที่จะเน้นความสามารถทางเทคนิคบางอย่างเป็นการเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

Vow บริษัทพัฒนาและวิจัยอาหาร เปิดตัวเนื้อแมมมอธเทียม โดยบอกว่าผลิตขึ้นจากข้อมูลการเรียง DNA ของแมมมอธ และอาศัยข้อมูลเพิ่มเติมจากช้างแอฟริกามาเติมข้อมูลส่วนที่ขาดหาย ทำให้ได้สีและรสชาติของเนื้อที่เลียนแบบจากแมมมอธมากที่สุด

เนื้อแมมมอธเทียมที่ได้ Vow นำมาเปิดตัวในรูปแบบของอาหารแปรรูป โดยเป็นมีทบอลยักษ์เนื้อแมมมอธนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

NAB หรือ National Australia Bank ประกาศเพิ่มฟีเจอร์โทรหาคอลเซ็นเตอร์ผ่านทางแอปธนาคาร จากเดิมที่สามารถโทรผ่านหมายเลขคอลเซ็นเตอร์เท่านั้น ข้อได้เปรียบสำคัญคือเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์นั้นจะรู้ตัวตนของลูกค้าทันที ไม่ต้องตรวจสอบจากรหัสผ่าน, SMS OTP, หรือคำถามยืนยันตัวตนแบบเดิมๆ

ตอนนี้ลูกค้าของ NAB ใช้แอปอยู่ 85-90% แล้วฟีเจอร์นี้จึงเข้าถึงลูกค้าได้เป็นวงกว้างทันที ตัวเจ้าหน้าที่จะเห็นข้อมูลเดิมที่ลูกค้าเคยติดต่อไว้ ไม่ต้องเล่าเรื่องเดิมซ้ำ ขณะที่ธนาคารเองก็ไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่เสียเวลามายืนยันตัวตนลูกค้า

กระบวนการติดต่อคอลเซ็นเตอร์ต้องยืนยันตัวตนเหมือนการทำธุรกรรมปกติ โดยอาจจะใช้ Face ID หรือรหัสผ่านตามปกติ ซึ่งปลอดภัยกว่าการยืนยันตัวตนแบบเดิมๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารกลางออสเตรเลีย (Reserve Bank of Australia - RBA) และศูนย์วิจัยความร่วมมือทางการเงินดิจิทัล (Digital Finance Cooperative Research Centre - DFCRC) ประกาศเลือกแนวทางการใช้งานเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (central bank digital currency - CBDC) มาเตรียมการทดสอบจริงทั้งหมด 14 รูปแบบการใช้งาน จากที่มีการส่งแนวคิดเข้าไป 140 รูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำ 8 แห่งในประเทศออสเตรเลียปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการสอบสำหรับนักศึกษาใหม่ หลังมีนักศึกษาทุจริตการสอบด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์ช่วยเขียนบทความและบางครั้งซอฟต์แวร์ตรวจสอบการคัดลอกผลงานไม่สามารถตรวจจับได้

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยใหญ่ ๆ ยังเพิ่มกฎอย่างชัดเจนว่าการใช้ปัญญาประดิษฐ์ทำข้อสอบถือเป็นการทุจริต ในแต่ละมหาวิทยาลัยปรับเปลี่ยนวิธีสอบต่างกันไปอย่าง University of Sydney ใช้วิธีออกแบบการสอบใหม่และปรับปรุงระบบการตรวจสอบขณะที่ Australian National University เปลี่ยนเป็นให้คะแนนจากกิจกรรมในห้องเรียนและงานเป็นหลัก รวมถึงเพิ่มคะแนนส่วนการนำเสนอปากเปล่า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากตลาดหุ้นออสเตรเลีย ASX ประกาศล้มโครงการพัฒนาระบบเทรดที่ตั้งใจใช้บล็อคเชนหลังพัฒนามา 7 ปี องค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น โบรกเกอร์ต่างๆ ก็แสดงความไม่พอใจเพราะต้องลงทุนกับการเตรียมการอัพเกรดระบบไปมาก และก่อนหน้านี้ ASX ก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าใช้ระบบใหม่

ASX ลงทุนในโครงการ CHESS Replacement ไปแล้วประมาณ 250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย แต่แหล่งข่าวก็ระบุกับรอยเตอร์สว่าโบรกเกอร์ก็เสียค่าใช้จ่ายรวมๆ กันเท่ากับตัวตลาดหลักทรัพย์เอง เพราะโบรกเกอร์แต่ละแห่งต้องอัพเกรดซอฟต์แวร์ของตัวเอง ส่งพนักงานไปอบรมตามโอกาสต่างๆ และจ้างที่ปรึกษามาเตรียมความพร้อม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สรรพากรออสเตรเลีย (Australian Taxation Office - ATO) พร้อมกับหน่วยงานร่วมด้านภาษี 5 ชาติ (J5) บุกจับธุรกิจหลายสิบแห่งพร้อมกันฐานใช้ซอฟต์แวร์แต่งยอดขายเพื่อลดภาษีที่ต้องจ่าย เฉพาะในออสเตรเลียมีธุรกิจถูกบุกจับ 35 แห่ง ทั้งที่เป็นผู้ใช้ซอฟต์แวร์และผู้ขายซอฟต์แวร์เหล่านี้เอง

ซอฟต์แวร์ในกลุ่ม electronic sales suppression tools (ESST) เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับสร้างบัญชีสองเล่มให้กับธุรกิจอย่างเป็นระบบ โดยระบบจะเชื่อมเข้ากับระบบ POS ที่แคชเชียร์ แล้วลบรายการออกจากระบบ, สลับรายการ, แก้ไขมูลค่าใบเสร็จ, ไปจนถึงการสร้างรายการปลอมเข้ามา โดยเป้าหมายสุดท้ายคือให้ร้านสามารถรายงานภาษีน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียผ่านกฎหมายขึ้นค่าปรับการทำข้อมูลส่วนบุคคล จากเดิมที่ค่าปรับสูงสุดอยู่ที่ 2.2 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย กลายเป็นค่าปรับไม่มีเพดานแต่จะคิดจากความเสียหายหรือขนาดองค์กรที่ทำข้อมูลหลุดแทน โดยค่าปรับในกรณีที่เกิดความเสียร้ายแรงหรือทำผิดซ้ำ โดยเพดานค่าปรับจะดูจากสามเงื่อนไขและคิดเงื่อนไขที่เพดานค่าปรับสูงสุด เงื่อนไขได้แก่

  • 50 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
  • สามเท่ามูลค่าผลประโยชน์ที่คนร้ายได้ไปจากการใช้ข้อมูล
  • 30% ของเงินหมุนเวียนของบริษัท (adjusted turnover)

ออสเตรเลียพบปัญหาข้อมูลหลุดครั้งใหญ่ๆ หลายครั้งในปีนี้ เช่น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ Optus ทำข้อมูลลูกค้าหลุด 9.8 ล้านคน หรือบริการประกันสุขภาพ Medibank ที่ทำข้อมูลหลุดถึง 9.7 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย ASX ประกาศล้มแผนการอัพเกรดระบบเทรดหุ้นมาเป็นบล็อกเชน หลังพยายามเปลี่ยนมา 7 ปี ดีเลย์มา 5 รอบแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ เสียเงินค่าพัฒนาไปแล้วราว 250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 6 พันล้านบาท)

ตลาด ASX มีระบบจัดการบัญชีหุ้น (clearing & settlement) ของเดิมชื่อ CHESS ใช้งานมานาน 25 ปี เขียนด้วยภาษา COBOL ถึงแม้ว่าระบบมีเสถียรภาพมากระดับ 99.99% แต่ทาง ASX ก็อยากเปลี่ยนมาใช้ระบบ distributed ledger technology (DLT) ที่ทันสมัยขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ทุกฝ่ายกำลังตื่นตัวกับการหาวิธีลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศ ระบบการใช้พลังงานจากก๊าซไฮโดรเจนก็ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น แนวทางหลักของการใช้ไฮโดรเจนในตอนนี้เป็นการใช้ระบบเซลล์เชื้อเพลิงซึ่งจะนำเอาก๊าซไฮโดรเจนไปผลิตพลังงานไฟฟ้าในตัวเซลล์

แต่ล่าสุดมีงานวิจัยใหม่จากออสเตรเลียที่ใช้ก๊าซไฮโดรเจนด้วยการเผาไหม้มันโดยตรงในเครื่องยนต์ โดยทีมวิจัยได้ดัดแปลงเครื่องยนต์ดีเซลทำให้สามารถผสมไฮโดรเจนเข้าไปกับน้ำมันเชื้อเพลิงได้ในสัดส่วน 90% ช่วยลดสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้มาก

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจออสเตรเลียเข้าจับกุม Jacob Wayne John Keen อายุ 24 ปีฐานพัฒนาสปายแวร์ Imminent Monitor เพื่อขโมยข้อมูลออกจากเครื่องของเหยื่อ และขายให้กับลูกค้ากว่า 14,500 รายทั่วโลก รวมเหยื่อกว่า 50,000 ราย

Imminent Monitor เป็นมัลแวร์ในกลุ่ม remote access trojan (RAT) มีความสามารถในการดักคีย์บอร์ด (keylogger), สามารถเปิดไมโครโฟนหรือกล้องเว็บแคมขึ้นมาบันทึกภาพได้ตามคำสั่งของผู้ใช้งาน การติดตั้งซอฟต์แวร์ทำได้หลายทาง เช่น การล่อให้เหยื่อติดตั้งเองด้วยอีเมลปลอม

Keen พัฒนา Imminent Monitor มาตั้งแต่อายุ 15 ปี เขาขายซอฟต์แวร์ในราคา 25 ดอลลาร์สหรัฐฯ รวมทำเงินได้กว่าสิบล้านบาท ผู้ใช้สปายแวร์ตัวนี้จำนวนมากเป็นผู้ติดคดีความรุนแรงในครอบครัว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานอวกาศออสเตรเลีย (Australian Space Agency) ประกาศความสำเร็จในการส่งจรวดเชิงพาณิชย์ร่วมกับ NASA เป็นครั้งแรกเมื่อคืนนี้ เวลา 20:44น. ตามเวลาในไทย จากท่าอวกาศยานใน Arnhem และเป็นการส่งจรวดเชิงพาณิชย์ครั้งแรกของ NASA ที่ทำนอกสหรัฐอเมริกา

โครงการส่งจรวดครั้งนี้มี 3 ลำ ในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม เพื่อศึกษาผลกระทบของแสงจากดวงดาวต่อพฤติกรรมของโลก โดยจรวดลำแรกจะส่งตัวตรวจสอบรังสีเอกซ์ ว่าผลต่อวิวัฒนาการกาแลกซีอย่างไร ส่วนจรวดอีกสองลำจะเป็นการสำรวจระบบดาวฤกษ์ Alpha Centauri

ท่าอวกาศยานใน Arnhem บริหารงานโดย Equatorial Launch Australia (ELA) มีจุดเด่นกว่าท่าอวกาศยานอื่นที่ทำให้ NASA เลือกใช้สำหรับภารกิจนี้ เพราะมีสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งคงที่ และห่างจากเส้นศูนย์สูตรเพียง 12 องศา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย Scott Morrison มีแผนเตรียมจะเสนอกฎใหม่ ให้โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Twitter เปิดเผยตัวตนของคนคอมเม้นท์หมิ่นประมาท โดยให้ผู้ใช้งานสามารถร้องเรียนแพลตฟอร์มให้ลบคอมเม้นท์หมิ่นประมาทที่ส่งผลกระทบต่อตัวเอง และถ้าแพลตฟอร์มไม่ทำตาม กระบวนการศาลจะสามารถบังคับให้แพลตฟอร์มระบุตัวตนของผู้หมิ่นประมาทในโซเชียลได้

Scott Morrison บอกว่า บนโลกออนไลน์ไม่ควรเป็นพื้นที่ให้พวกหัวรุนแรง ทำร้ายผู้คนโดยไม่เปิดเผยตัวตนได้ นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นในโลกจริง และไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นบนโลกดิจิทัลเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงร่วมกับแบรนด์ยีนส์ในออสเตรเลีย Dr Denim ทำ Z Flip Pocket Denim กางเกงยีนส์รุ่นพิเศษ มีช่องใส่ Galaxy Z Flip ได้พอดิบพอดีตรงส่วนต้นขา เป็นช่องแยกออกมาจากกระเป๋ากางเกง เพิ่มความเก๋

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียกำลังวางแผนร่าง Online Privacy Bill กฎหมายบังคับให้โซเชียลมีเดีย ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง ก่อนที่ผู้ใช้งานอายุต่ำกว่า 16 ปีจะเช้าใช้งาน และจะมีค่าปรับหากบริษัทโซเชียลไม่ปฏิบัติตามกฎ โดยกฎนี้ตั้งใจว่าจะบังคับใช้กับแพลตฟอร์มออนไลน์ ตั้งแต่ Facebook Reddit WhatsApp รวมถึงแอปหาคู่ต่างๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงการสื่อสาร, โครงสร้างพื้นฐาน, เมือง, และศิลปะของออสเตรเลียเสนอร่างข้อบังคับสำหรับแพลตฟอร์มออนไลน์ ชื่อว่า "Draft Online Safety (Basic Online Safety Expectations) Determination 2021" กำหนดกรอบความรับผิดชอบของผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์เพื่อการควบคุมการกระทำผิดกฎหมาย เช่น การสร้างความรังเกียจกัน (cyber-bully), การเผยแพร่ภาพโดยไม่ได้รับความยินยอม, ไปจนถึงการกระตุ้นให้ใช้ความรุนแรง

ส่วนหนึ่งของร่างข้อบังคับนี้ ระบุว่าหากผู้ให้บริการมีบริการที่เข้ารหัส ผู้ให้บริการต้องวางกระบวนการที่สมเหตุสมผลเพื่อตรวจสอบเนื้อหาหรือกิจกรรมที่ผิดกฎหมายหรือเป็นอันตราย

Pages