Tags:
Node Thumbnail

Adobe อัปเดตแอปมือถือ Adobe Express ทั้งบน iOS และ Android เพิ่มฟีเจอร์ Adobe Firefly ที่เป็น Generative AI ช่วยในการแก้ไขภาพ-คลิป มีผลกับผู้ใช้งานทุกคนแล้ว หลังจากเริ่มทดสอบในสถานะเบต้าเมื่อเดือนที่แล้ว

แอป Adobe Express มีฟีเจอร์หลายอย่างรองรับการใช้งาน โดยเฉพาะการผลิตคอนเทนต์เพื่อโพสต์ลงโซเชียลให้สามารถจบได้ในแอปมือถือ เช่น เทมเพลตสร้างคลิปวิดีโอ, Text to Image สร้างรูปภาพจาก prompt, Generative Fill ปรับแต่งวัตถุตามต้องการ, Text Effects เพิ่มสไตล์ให้ข้อความ และอื่น ๆ

Adobe Express สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี แต่หากต้องการเข้าถึงฟีเจอร์ Firefly ทั้งหมด ต้องสมัครสมาชิกราคา 356 บาทต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัวความสามารถใหม่ของ Adobe Firefly เครื่องมือพลัง AI ซึ่งบอกว่าทำให้ผู้ใช้งานได้ควบคุมออกแบบงานสร้างสรรค์ ยกระดับไปอีกขั้นหนึ่ง

ความสามารถใหม่มีชื่อเรียกว่า Structure Reference ผู้ใช้กำหนดรูปภาพที่เป็นเทมเพลตตั้งต้น เพื่อใช้อ้างอิงองค์ประกอบในภาพ จากนั้น AI สามารถสร้างรูปภาพหลากหลายแบบ ที่อิงการจัดวางและองค์ประกอบแบบเดียวกันกับภาพเทมเพลตนี้ ช่วยให้การสร้างรูปภาพด้วย prompt ไม่ต้องลองผิดลองถูกแบบที่ผ่านมา แล้วได้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับกับสิ่งที่ต้องการมากขึ้น

Adobe บอกว่าเมื่อใช้งาน Structure Reference ร่วมกับ Style Reference เดิมของ Firefly จะทำให้ได้ผลงานสร้างสรรค์ที่ควบคุมได้อย่างใจ

Node Thumbnail

เซสชั่น Sneaks ในงาน Adobe MAX ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงาน เพราะ Adobe จะนำเสนอโครงการที่สถานะยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยเริ่มต้น เพื่อนำมาพัฒนาต่อเป็นผลิตภัณฑ์ในอนาคต ซึ่งทำให้เห็นไอเดียใหม่ ๆ ในงานสร้างสรรค์ที่จะเกิดขึ้น ซึ่ง Sneaks ในปีนี้มีทั้งหมด 11 โครงการ ครอบคลุมทั้งงานรูปภาพ วิดีโอ และวัตถุ 3D ดังนี้

Project Stardust

Project Stardust นั้น Adobe ได้พรีวิวมาก่อนงาน Max จะเริ่มขึ้น ผู้ใช้งานสามารถเลือกวัตถุในภาพ แก้ไข ลบ ย้ายตำแหน่ง เปลี่ยนลักษณะวัตถุได้ตามต้องการในไม่กี่คลิก

Tags:
Node Thumbnail

Adobe และ Havas บริษัทด้านการตลาดและมีเดียประกาศขยายความร่วมมือ โดยสำนักงาน Havas ทุกแห่งจะนำ Adobe GenStudio มาใช้ทำงาน ซึ่งรวม Adobe Creative Cloud, Express และ Experience Cloud ช่วยให้เอเจนซี่สามารถทำงานได้เร็วขึ้นตั้งแต่คิดไอเดียไปจนถึงขั้นตอนส่งงาน และยังสามารถใช้ประโยชน์จาก Adobe Firefly ใช้ AI สร้างสรรค์ผลงานในเชิงพาณิชย์ได้

Havas สามารถใช้ประโยชน์จาก Adobe GenStudio เข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับปรุงผลงานและเพิ่มความสะดวกช่วยให้ทุกคนในทีมมีส่วนร่วมในการสร้างหรือแก้ไขภาพได้

Tags:
Node Thumbnail

ภายในงาน Adobe Max เปิดตัวหลายฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เช่น Adobe Firefly Image 2 Model เวอร์ชันใหม่, Firefly Vector Model โมเดล AI รุ่นแรกสำหรับกราฟิกเวกเตอร์และ Firefly Design Model สำหรับการออกแบบเทมเพลต และฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาใน Adobe Lightroom, Adobe Premiere Pro, Adobe After Effects และ Adobe Stock มีดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Adobe Firefly Image 2 Model โมเดลสร้างภาพ generative AI เวอร์ชันใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจากเดิม สร้างภาพที่มีคุณภาพสูงขึ้น

ตอนนี้ Firefly Image 2 Model เปิดใช้งานแล้วในเว็บแอพ Firefly ทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ โดยผู้ใช้มีปุ่มกดสลับระหว่างโมเดลเวอร์ชัน 1 และ 2 ได้

ตัวอย่างภาพที่สร้างด้วยโมเดลเวอร์ชัน 2

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เตรียมเปิดตัวเครื่องแก้ไขภาพในงาน Adobe Max มีชื่อว่า Project Stardust จุดเด่น AI จะศึกษาภาพถ่ายและแยกวัตถุในภาพ ทำให้สามารถแก้ไขภาพได้เร็วมากขึ้น

Adobe ปล่อยคลิปโปรโมต Stardust โชว์รายละเอียดการใช้งาน เพียงแค่คลิกไปที่วัตถุในภาพก็สามารถเคลื่อนย้าย, ลบ หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบวัตถุได้

ถ้าใครที่ใช้ Photoshop จะทราบดีว่าการเลือกวัตถุบนรูปภาพต้องใช้เครื่องมือ Magic Lasso เป็นต้น ในการร่างภาพตรงวัตถุที่ต้องการเพื่อแก้ไข แต่ Stardust ไม่ต้องร่างรอบวัตถุเพียงแค่คลิกที่วัตถุ AI ก็สามารถแยกวัตถุในภาพกับส่วนอื่นๆ ได้ รวมถึงเพิ่มคุณสมบัติ AI Generative ของ Firefly สามารถเปลี่ยนวัตถุในภาพเป็นอย่างอื่นได้เพียงแค่พิมพ์ข้อความ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Adobe เปิดให้ใช้งาน Firefly โมเดล AI สร้างสรรค์ภาพแบบเบต้า ล่าสุดทาง Adobe ประกาศว่า Firefly เปิดให้ใช้งานทั่วไปและเชิงพาณิชย์ใน Creative Cloud, Adobe Express และ Adobe Experience Cloud ดังนั้นฟีเจอร์ของ Firefly เช่น Generative fill และ Generative expand ใน Photoshop ตอนนี้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องติดตั้งเวอร์ชันเบต้าแล้ว

Adobe ยังประกาศว่าจะเรียกเก็บค่าใช้บริการ Firefly ในอนาคต โดยเรียกว่า “Generative Credits” หรือเครดิตสร้างสรรค์ เพื่อวัดความถี่ในการใช้งานโมเดลเหล่านี้ เมื่อกดใช้ Firefly สร้างภาพเท่ากับว่าใช้ไปหนึ่งเครดิต

สำหรับสมาชิก Adobe แบบชำระเงินอยู่แล้วสามารถใช้จำนวนเครดิตได้ตามรายการดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Firefly เครื่องมือ Generative AI ช่วยสร้างภาพและคอนเทนต์ขยายการรองรับพิมพ์คำสั่งด้วยข้อความมากกว่า 100 ภาษา รวมทั้ง “ภาษาไทย” ทำให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถเจนเนอเรทภาพ และเอฟเฟ็กต์ข้อความโดยใช้ภาษาประเทศตนได้ ซึ่งในเว็บยังรองรับ 20 ภาษา โดยเปิดให้บริการภาษาฝรั่งเศส, เยอรมัน, ญี่ปุ่น, สเปน, และโปรตุเกส

Adobe Firefly เปิดตัวเดือนมีนาคมที่ผ่านมาและมีการนำเครื่องมือผสานเข้ากับ Photoshop, Express และ Illustrator ในตอนนี้มีผู้ใช้งานเจนเนอเรทภาพบน Adobe Firefly ไปแล้วมากกว่า 1,000 ล้านภาพบนเว็บไซต์ Firefly และใน Photoshop

นอกจากนี้ Firefly ยังนำเสนอ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศขยายบริการ Adobe Firefly ชุดเครื่องมือสร้างสรรค์เนื้อหาด้วย AI แบบ Generative และ Adobe Express เวอร์ชันสำหรับลูกค้าองค์กร เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่มากขึ้น ในการนำเครื่องมือสร้างสรรค์เนื้อหามาปรับใช้กับงาน แต่ยังควบคุมข้อมูลภายในองค์กรไว้ได้

David Wadhwani ประธานส่วนธุรกิจสื่อดิจิทัลของ Adobe บอกว่าผู้นำในองค์กรคาดว่าความต้องการใช้งานคอนเทนต์แบบต่าง ๆ จะเพิ่มขึ้นอีก 5 เท่าตัว ภายใน 2 ปีข้างหน้า ฉะนั้นการสร้างคอนเทนต์จึงต้องมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเครื่องมือ Firefly ของ Adobe ที่ทำงานร่วมกับใน Express และ Creative Cloud จะเข้ามาช่วยการสร้างสรรค์ผลงานที่รวดเร็วขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศอัปเดต Adobe Express เวอร์ชันใหม่ มี AI ช่วยออกแบบและรองรับ PDF ได้แล้ว

Adobe เตรียมเปิดตัว All-New Adobe Express โปรแกรมช่วยออกแบบกราฟิก ที่จะประกาศอัปเดทเวอร์ชันใหม่ในงาน Adobe Summit EMEA 2023 โดยการนำ Adobe Firefly เครื่องมือ Generative AI เข้ามาช่วยในการออกแบบและสร้างคอนเทนต์

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Generative Fill สำหรับ Photoshop ซึ่งนำความสามารถของ Firefly ชุดเครื่องมือ Generative AI สร้างสรรค์รูปภาพ มาช่วยในการปรับแก้ไขและตกแต่งภาพ ด้วยการใช้คำสั่งตัวหนังสือ (Prompt)

สถานะของ Generative Fill นี้ยังเป็นขั้นทดสอบเบต้า เปิดให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการทดสอบแล้วตั้งแต่วันนี้ และจะเปิดให้ใช้งานทั่วไปในครึ่งหลังของปี 2023 โดย Photoshop เป็นโปรแกรมแรกในชุด Creative Cloud ที่ได้ Firefly ซึ่งตามแผนนั้น Adobe จะนำ Firefly ไปใส่ในทุกแอพพลิเคชันทั้ง Creative Cloud, Document Cloud, Experience Cloud และ Adobe Express

ดูตัวอย่างการสั่งแก้ไขรูปภาพด้วย Prompt ใน Photoshop ได้จากคลิปท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Firefly for Video เครื่องมือสร้างวิดีโอด้วย generative AI พิมพ์สั่งว่าต้องการวิดีโอแบบไหนยังไง แล้วเสกออกมาเป็นคลิปให้ได้เลย

ก่อนหน้านี้ Adobe เพิ่งเปิดตัว Firefly เวอร์ชันภาพนิ่ง โดยสร้างได้เฉพาะภาพนิ่งและข้อความ โมเดลเทรนมาจากคลังภาพของ Adobe Stock ทำให้ไม่มีปัญหาลิขสิทธิ์เหมือนกับโมเดลสร้างภาพตัวอื่นๆ

คราวนี้ Firefly เวอร์ชันวิดีโอทำงานลักษณะเดียวกัน คือ ค้นหาคลิปจากคลังวิดีโอของ Adobe Stock มาใส่ข้อความแอนิเมชัน เอฟเฟคต์ ปรับแต่งสี ใส่เสียงประกอบ ฯลฯ ผู้ใช้งานสามารถพิมพ์สั่งที่ prompt ให้เปลี่ยนโทนสีของคลิป (change it to golden hour) หรือเลือกเพลงประกอบในโทนสดใสได้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Firefly ชุดเครื่องมือใหม่สำหรับงานสร้างสรรค์เนื้อหาด้วย AI หรือ Generative AI ผ่านโมเดลหลากหลายรูปแบบ โดยโมเดลชุดแรกคือการสร้างรูปภาพ แบบเดียวกับ Midjourney และการใส่เอฟเฟกต์ให้ข้อความตัวหนังสือ

Firefly ตอนนี้ยังมีสถานะเบต้า โดยจะส่วนหนึ่งของ Adobe Sensei เครื่องมือสร้างสรรค์ด้วย AI ที่อยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ของ Adobe ตอนนี้รองรับเฉพาะการใช้งานผ่านเว็บเท่านั้น

Adobe ยังตอบประเด็นเรื่องรูปภาพที่ใช้เทรนซึ่งมีปัญหามาก่อนหน้านี้ ยืนยันว่าชุดข้อมูลที่นำมาเทรนเพื่อใช้สร้างรูปภาพ เป็นภาพจาก Adobe Stock ซึ่งได้ไลเซนส์มาถูกต้อง ภาพที่สร้างขึ้นจึงสามารถนำไปใช้เชิงพาณิชย์ได้