Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทั้ง Uber และ Waymo ได้ขึ้นศาลซานฟรานซิสโกจากคดีที่ Waymo เป็นฝ่ายยื่นฟ้อง Uber ว่าได้ขโมยความลับทางการค้าผ่าน Otto บริษัทรถยนต์ไร้คนขับที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน Waymo และ Uber ได้ซื้อกิจการไป โดยหลังการพิจารณาคดีไปไม่กี่วัน Uber ก็เป็นฝ่ายประกาศขอยอมความในคดีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีข่าวว่า Alphabet โยกทีมฮาร์ดแวร์ Nest ไปอยู่ภายใต้ Google ล่าสุด Matt Rogers ผู้ร่วมก่อตั้ง Nest ก็ได้ประกาศเตรียมการลาออกจากบริษัททันที

Rogers กล่าวว่า เขาลาออกจากบริษัท Nest ซึ่งเขาทำงานมา 9 ปีเพื่อให้เวลากับ Incite.org บริษัท VC และแล็บพัฒนาผลิตภัณฑ์ซึ่งเขาร่วมก่อตั้งด้วย รวมถึงเพื่อเป็นการคิดเกี่ยวกับการผจญภัยครั้งถัดไปในชีวิตของเขา โดยในเดือนหน้าเขาจะทำงานร่วมกับหัวหน้าทีมฮาร์ดแวร์ Google เพื่อกำหนดโร้ดแมปในปี 2019 และทำให้ทีมงาน Nest สามารถเข้าร่วมกับทีมงานฮาร์ดแวร์ของ Google ได้อย่างราบรื่น ซึ่งเขากล่าวไว้ใน Twitter ว่าเขาภูมิใจในสิ่งที่ Nest ทำสำเร็จ และอยากเห็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของ Nest แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet ประกาศตั้งซีอีโอคนใหม่ของ Access หน่วยธุรกิจด้านการสื่อสาร ที่เรารู้จักกันในชื่อแบรนด์ Google Fiber

Access ถือเป็นหนึ่งใน 13 องค์กรลูกของ Alphabet และอยู่ในกลุ่ม Other Bets ที่ไม่นับรวมเป็นธุรกิจของกูเกิล โดยมีบริการในสังกัด 2 ตัวคือ Google Fiber และ Webpass ที่ซื้อมาในปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt อดีตประธานบอร์ดของ Alphabet ที่เพิ่งลงจากตำแหน่ง เข้าไปรับตำแหน่งด้านส่งเสริมนวัตกรรม (visiting innovation fellow) ที่สถาบัน MIT เป็นเวลาหนึ่งปี เขาจะรับหน้าที่ทำงานร่วมกับอาจารย์ใน MIT เผื่อผลักดันนวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ ที่ไปไกลกว่าการประดิษฐ์ (invention) เพื่อแก้ปัญหาใหญ่ๆ ที่โลกกำลังเผชิญอยู่

Schmidt จะเข้าเป็นที่ปรึกษาให้โครงการ MIT Intelligence Quest ที่หน่วยงานของทั้งมหาวิทยาลัยจะร่วมกันค้นคว้าเรื่องปัญญาประดิษฐ์ และการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs โครงการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเมืองภายใต้ Alphabet เปิดตัว Coord แพลตฟอร์มเพื่อสมาร์ทซิตี้ เจาะตลาดการขนส่งเดินทางเป็นหลัก ในแพลตฟอร์มรวมข้อมูลการเดินทางในเมืองจากแหล่งต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเป็นปริมาณข้อมูลมหาศาลที่ต้องใช้เวลาและกระบวนการในการรวบรวมมาก

ข้อมูลที่ Coord มีได้แก่ ค่าธรรมเนียมการใช้ถนน ข้อมูลทางเท้า ตำแหน่งที่สามารถจอดรถได้ จากที่ปกติแล้วข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในหน่วยงานของเมืองเพื่อกำกับดูแลการจราจรของเมืองเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นข้อมูล real time เพื่อจะได้รู้ความเคลื่อนไหวของข้อมูล เช่น ขอบถนนตรงตำแหน่งใดจอดรถรับ-ส่งคนได้ ตรงไหนไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการของ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลไตรมาสล่าสุด มีเนื้อหาตอนหนึ่งพูดถึงการซื้อหุ้นบริษัทคืน โดยมีการใส่ลูกเล่นเกี่ยวกับตัวเลขอยู่ด้วย

โดย Alphabet บอกว่าบริษัทจะซื้อหุ้นคลาสซีคืนจากผู้ถือหุ้นปัจจุบัน ภายในวงเงินที่ไม่เกิน 8,589,869,056 ดอลลาร์ ซึ่งเหตุผลที่ต้องระบุตัวเลขกันละเอียดขนาดนี้เพราะว่า 8,589,869,056 เป็นจำนวนสมบูรณ์ (Perfect Number) ซึ่งหมายถึงจำนวนที่มีผลบวกจำนวนเต็มทั้งหมดที่เป็นตัวประกอบแท้ เท่ากับตัวมันเอง (เช่น 6 มีตัวประกอบแท้คือ 1, 2, 3 ซึ่งทั้งหมดบวกกันเท่ากับ 6)

8,589,869,056 มีตัวประกอบแท้ทั้งหมด 33 ตัว ซึ่งก็รวมกันได้เท่ากับค่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 รายได้รวม 32,323 เพิ่มขึ้น 24% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน แต่จากผลกระทบของการปรับโครงสร้างภาษีสหรัฐทำให้ต้องบันทึกค่าใช้จ่ายพิเศษ ขาดทุน 3,020 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากไม่มีรายการดังกล่าว จะมีกำไร 6,837 ล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจโฆษณาของกูเกิลซึ่งยังเป็นธุรกิจหลักอยู่ที่ 27,227 ล้านดอลลาร์, ธุรกิจกูเกิลอื่นๆ (รวมฮาร์ดแวร์, Google Play) 4,687 ล้านดอลลาร์ ส่วนกลุ่ม Other Bets รายได้ 409 ล้านดอลลาร์ แต่เฉพาะกลุ่มนี้ยังคงขาดทุน 916 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet เปิดตัวหน่วยธุรกิจใหม่ Chronicle ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์โดยเฉพาะ แยกตัวออกมาจาก X

ตัวบริษัท Chronicle นั้นจะมีอยู่สองส่วน ส่วนแรกคือแพลตฟอร์มสืบและวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถจัดการและเข้าใจข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยของตนเองได้ และ VirusTotal บริการตรวจสอบมัลแวร์ที่ Google เข้าซื้อในปี 2012

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Google กำลังหาหนทางการขายบริษัท Zagat บริการรีวิวและแนะนำร้านอาหารซึ่ง Google ซื้อมา 151 ล้านดอลลาร์ในปี 2011 เนื่องจากช่วงหลัง Google ไม่ได้ให้ความสำคัญกับบริการนี้มากนัก และเน้นการให้ทราฟฟิกไปลงกับ Google+ แทน

แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า ตอนนี้ Google ได้หารือกับหลายบริษัทในการขาย Zagat ออกไป ซึ่ง Google จะขายออกทั้งแบรนด์ Zagat และเว็บไซต์ด้วย แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า Google จะขายออกจริงหรือไม่ (เพราะยังอยู่ในขั้นหารือ) และจะกำหนดราคาไว้เท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศว่า Eric Schmidt ได้ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบอร์ดบริหาร และจะรับตำแหน่งใหม่เป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิค และยังคงมีตำแหน่งในบอร์ดต่อไป

Larry Page ซีอีโอ Alphabet กล่าวว่า Schmidt ได้เข้าร่วมงานกับกูเกิลตั้งแต่ปี 2001 ที่ยังมีสถานะเป็นสตาร์ทอัพ โดยนำประสบการณ์ผสมผสานทั้งธุรกิจและวิศวกรรม พัฒนาให้กูเกิลมาได้ไกลอย่างปัจจุบัน ส่วน Schmidt กล่าวว่าโครงสร้างองค์กรปัจจุบันของ Alphabet นั้นลงตัวดีแล้ว จากนี้เขาจะไปโฟกัสที่หัวข้อใหม่ในวิทยาศาสตร์ และประเด็นทางสังคมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

X ส่วนงานวิจัยของ Alphabet เผยว่า รัฐอานธรประเทศของอินเดียเตรียมจะเข้าซื้อเทคโนโลยีไร้สายใหม่ที่กำลังพัฒนา เพื่อใช้ในการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกับประชาชนนับล้านภายในรัฐโดยไม่ต้องลากสายเคเบิล

ภายใต้สัญญานี้ จะมีการติดตั้งกล่องส่งสัญญาณจำนวนกว่า 2,000 กล่องห่างกันทุก 20 กิโลเมตร ตามเสาหรือหลังคาเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับพื้นที่ที่มีประชากรพำนักอยู่ โดยไอเดียของโครงการนี้คือการสร้างโครงสร้างพื้นฐานรองรับเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือและ Wi-Fi

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่า Alphabet กำลังพิจารณานำบริษัทลูก Nest Labs กลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจในเครือกูเกิล แผนกฮาร์ดแวร์ จากที่ก่อนหน้านี้ตัดสินใจแยกออกไป

Alphabet ที่เป็นบริษัทแม่นั้นแบ่งธุรกิจในเครือออกเป็นสองกลุ่มคือ กูเกิล และธุรกิจใหม่ๆ เรียกรวมว่า Other Bets ซึ่ง Nest Labs คือหนึ่งในนั้น

รายงานบอกว่าการนำสินค้าของ Nest เข้ามารวมกับกูเกิล จะช่วยให้กลุ่มสินค้าอุปกรณ์สำหรับบ้านอัจฉริยะของกูเกิลเพิ่มขีดความสามารถ และแข่งขันกับ Amazon ได้ดีมากขึ้น เพราะมีหลายส่วนงานที่กูเกิลทับซ้อนกับ Nest อาทิ ส่วนของการผลิตและการจัดจำหน่าย อีกทั้งหากมองในยุทธศาสตร์ของกูเกิลระยะหลัง ฮาร์ดแวร์ก็เป็นสิ่งที่กูเกิลเพิ่มความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติภายใต้ Alphabet ประกาศความสำเร็จในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติว่า ตอนนี้กลุ่มรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Waymo สามารถวิ่งออกบนถนนสาธารณะได้ครบถึง 4 ล้านไมล์แล้ว โดยสามารถเก็บข้อมูลเพื่อการนำมาพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติได้เป็นอย่างดี

ในโอกาสนี้ Waymo ได้เผยสถิติของรถยนต์ไร้คนขับของตนเองดังนี้ คือ

Tags:
Node Thumbnail

UnitedMasters สตาร์ทอัพก่อตั้งโดย Steve Stoute อดีตประธานบริษัท Interscope Records ระดมทุนได้ 70 ล้านดอลลาร์จาก Alphabet และบริษัทลงทุน Andreessen Horowitz ที่ลงทุนในอุตสาหกรรมบันเทิงมามาก

UnitedMasters คือสตาร์ทอัพทำเทคโนโลยี analytic ให้ศิลปินได้รู้ว่า เพลงของตนดังในกลุ่มผู้ฟังกลุ่มใด พื้นที่ใด โดยดึงข้อมูลจากเพลงที่สตรีมผ่านช่องทาง YouTube, Spotify และSoundCloud รวมทั้งนำเสนอเครื่องมือ CRM เพื่อจะได้ทำโฆษณาตรงเป้าหมายผู้ฟัง ตัวระบบเอื้อต่อศิลปินอิสระไม่มีค่าย ศิลปินทำการตลาดไปสู่ผู้ฟังได้ด้วยตัวเองผ่านเครื่องมือของ UnitedMasters และมีรายได้ผ่านโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทลูกในเครือ Alphabet ที่พัฒนารถยนต์ไร้คนขับตอนนี้ปักหลักทดสอบตัวรถอยู่ในเมือง Phoenix รัฐแอริโซนา ได้เริ่มนำรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่งบนถนนโดยไม่มีคนนั่งหลังพวงมาลัยเป็นครั้งแรกแล้ว

ก่อนหน้านี้ทั้ง Waymo และเจ้าอื่นๆ ที่นำรถมาทดสอบวิ่งจะต้องมีวิศวกรอย่างน้อย 1 คนนั่งอยู่หลังพวงมาลัย แต่ล่าสุด Waymo มั่นใจในเทคโนโลยีตัวเองเพียงพอที่จะประกาศว่ารถไร้คนขับที่ออกไปทดสอบวิ่งบนท้องถนนตอนนี้ไม่มีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัยแล้ว (เบื้องต้นย้ายไปนั่งเบาะหลังแทน) โดยการทดสอบวิ่งครั้งนี้จำกัดเฉพาะในพื้นที่ย่าน Chandler ชานเมืองของ Phoenix

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 24% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนอยู่ที่ 27,772 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 6,732 ล้านดอลลาร์

รายได้หลักกูเกิลยังอยู่ที่ธุรกิจโฆษณา ส่วนรายได้จากการขายฮาร์ดแวร์และ Play Store นั้นอยู่ในหมวด Others ซึ่งเฉพาะส่วนนี้รายได้เพิ่ม 40% เป็น 3,405 ล้านดอลลาร์ โดยไม่ได้มีการแจกแจงรายละเอียด ส่วนกลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้รวม 302 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวในช่วงแถลงผลประกอบการว่า ยอดพรีออเดอร์ Pixel 2 ในวันแรกนั้นสูงกว่าปีที่แล้วถึงเท่าตัว และกูเกิลจะลงทุนด้านการตลาดเพื่อจำหน่ายสินค้าให้มากประเทศขึ้น รวมทั้งเพิ่มช่องทางจำหน่ายมากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ประกาศรับเงินลงทุนรอบใหม่จำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ นำโดย CapitalG (Google Capital เดิม) กองทุนของ Alphabet ซึ่งทำให้ Lyft มีมูลค่าสูงถึง 11,000 ล้านดอลลาร์ และ David Lawee จาก CapitalG จะเข้ามานั่งในบอร์ดบริหารของ Lyft ด้วย

ในปี 2017 นี้ Lyft ได้เติบโตไวขึ้นมาก โดยเมื่อต้นเดือน Lyft มียอดการนั่งรถยนต์ครบ 500 ล้านครั้ง และตอนนี้บริการของ Lyft สามารถครอบคลุมประชากรสหรัฐฯ กว่า 95% แล้ว เพิ่มจาก 54% ในต้นปี

Uber คู่แข่งของ Lyft ก่อนหน้านี้ก็เคยรับเงินลงทุนจาก GV มาแล้ว แต่ว่าช่วงหลังความสัมพันธ์ของ Uber กับ Alphabet นั้นไม่ค่อยสู้ดีนักเนื่องจากคดีความด้านรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Waymo กับ Uber ที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการต่อสู้ทางกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs โครงการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเมืองภายใต้ Alphabet ได้สร้างโครงการ mixed-use บนชายฝั่งตะวันออกของเมือง Toronto ประเทศแคนาดา เพื่อสร้างที่อยู่และพัฒนาเมืองให้เป็นสมาร์ทซิตี้ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง, รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ, ระบบพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการสร้างชุมชนที่เข้าถึงได้โดยเน้นไปที่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ

โครงการใหม่ของ Sidewalk Labs นี้จะเรียกว่า Quayside โดยจะลงทุนเป็นจำนวนเงินกว่า 50 ล้านดอลลาร์เพื่อเริ่มทดสอบและวางแผนกับเมือง Toronto โดยการพัฒนาของ Sidewalk Labs กับเมือง Toronto นี้อยู่บนพื้นที่กว่า 800 เอเคอร์ ซึ่งพื้นที่นี้ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ไม่พัฒนาขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ

Tags:
Node Thumbnail

Project Wing โครงการโดรนของ Alphabet ภายใต้ X ได้เริ่มทดลองในพื้นที่ชนบท ชายแดนของ Australian Capital Territorhy และ New South Wales ซึ่งจะต้องพบกับความท้าทายใหม่ของการดำเนินงาน คือการส่งสินค้าไปยังลานบ้านของผู้รับโดยตรง

ผู้ร่วมทดสอบกับโครงการ Project Wing ในออสเตรเลียนั้น มี Guzman y Gomez เชนร้านอาหารเม็กซิกัน และ Chemist Warehouse เชนร้านยา จะรับออร์เดอร์จากผู้ร่วมทดสอบที่ซื้อผ่านแอพ Project Wing ผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อสั่งซื้อสินค้าแล้ว โดรนจะไปรับสินค้าที่จุดส่งสินค้าของร้าน และส่งสินค้าไปยังที่อยู่ของผู้ทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ Google ได้เริ่มการแยกตัว Project Loon โครงการพัฒนาบอลลูนที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต ออกมาเป็นบริษัทใหม่ในชื่อว่า Loon Inc. อย่างเงียบ ๆ

Business Insider รายงานว่า Alphabet ได้ใช้ชื่อว่า Loon Inc. ในแบบฟอร์มของ FCC ที่ทางบริษัทขออนุญาตขึ้นบอลลูนให้บริการที่ Puerto Rico โดยก่อนหน้านี้ Loon เป็นโครงการภายใต้ X โครงการพัฒนานวัตกรรมของ Alphabet แต่ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการจาก Alphabet ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

GitLab แพลตฟอร์ม DevOps และทำงานร่วมกันสำหรับนักพัฒนาซึ่งมีองค์กรใช้กว่า 1 แสนแห่ง ประกาศว่าได้รับเงินลงทุนซีรีย์ C ซึ่งนำโดย GV (Google Ventures เดิม บริษัทลงทุนภายใต้ Alphabet) เป็นจำนวนเงินกว่า 20 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้มูลค่าของ GitLab ในปัจจุบันสูงถึง 45.5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนอกจากการรับเงินลงทุนก้อนใหม่แล้ว ทาง GitLab ยังประกาศว่า Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress จะเข้ามานั่งในตำแหน่งบอร์ดของ GitLab ด้วย

GitLab นั้นเริ่มต้นด้วยการเป็นเครื่องมือ git สำหรับ repository ที่เก็บโค้ดของตนเอง และในตอนหลังก็เริ่มเปิดตัวเครื่องมือในด้าน DevOps ขึ้นมาเสริมบริการ

Tags:
Node Thumbnail

Puerto Rico กำลังประสบปัญหาหลังถูกเฮอร์ริเคนมาเรียถล่ม จนไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งก็ไม่พ้นส่งผลต่อการติดต่อสื่อสารต่างๆ ล่าสุด Alphabet ยื่นมือเข้ามาช่วยด้วย Project Loon เพื่อปล่อยสัญญาณ LTE หลังได้รับอนุญาตจาก FCC แล้ว

แผนของ Alphabet คือใช้บอลลูนราว 30 ตัว กระจายสัญญาณให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายในพื้นที่ อย่างไรก็ตามเครือข่าย LTE Band 8 จาก Project Loon อาจไม่สามารถใช้งานได้ทุกเครื่อง และผู้ใช้บางเครื่องจะต้องอัพเดตผ่าน OTA ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Intel ประกาศร่วมมือกับ Waymo บริษัทพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติภายใต้ Alphabet เพื่อมอบพลังประมวลผลให้รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ Level 4 และ 5 ที่สามารถขับได้ภายใต้สภาวะหลายแบบ

ในความร่วมมือนี้ Waymo จะเข้าไปทำงานร่วมกับ Intel เพื่อให้สามารถเลือกส่วนประกอบของฮาร์ดแวร์ประมวลผลที่เหมาะกับเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติได้ ตั้งแต่ฮาร์ดแวร์ประมวลผลข้อมูลเซนเซอร์, ฮาร์ดแวร์สำหรับการตัดสินใจตนเอง, การค้นหาเส้นทาง และอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นการทำให้การพัฒนาของ Waymo ที่ต้องการสร้างเซนเซอร์และเทคโนโลยีเอง สามารถทำงานร่วมกับ Intel ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet ยื่นจดทะเบียนตั้งบริษัทลูกชื่อ XXVI Holdings Inc. ทำหน้าที่เป็นบริษัทโฮลดิ้ง ถือหุ้นของบริษัทย่อยทั้งหมดที่ไม่ใช่ฝั่งกูเกิล

ที่ผ่านมา Alphabet รายงานผลประกอบการโดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 'Google' ที่เป็นกิจการหลัก และ 'Other Bets' ที่รวมกิจการอื่นทั้งหมด หน้าที่ของ XXVI Holdings คือมาแทน Other Bets ในทางกฎหมาย (Other Bets เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของบริษัทลูกแต่ไม่ได้มีสถานะเป็นบริษัท) แต่ในแง่การดำเนินงานยังเหมือนเดิม

หลังการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ บริษัทลูกอย่าง Waymo หรือ Verily จะมี XXVI เป็นเจ้าของโดยตรงแทน และ Google กับ XXVI จะเป็นบริษัทลูกของ Alphabet อีกต่อหนึ่ง

ที่มาของชื่อ XXVI หลายคนก็คงเดากันได้ว่าหมายถึงจำนวนตัวอักษรภาษาอังกฤษ (alphabets) นั่นเอง

Pages