Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิลและ Alphabet ได้ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งว่าบริษัทจะปลดพนักงานประมาณ 12,000 คน คิดเป็น 6% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด มีผลกับพนักงานทั่วโลก โดยเขาบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้น อยู่ในความรับผิดชอบของเขาเอง

Pichai บอกว่าจากนี้บริษัทจะต้องโฟกัสในสิ่งที่สำคัญให้ชัดมากขึ้นกว่าเดิม ปรับปรุงโครงสร้างต้นทุน ทั้งยืนยันว่าบริษัทยังมีโอกาสเติบโตอีกมากจาก AI

ทั้งนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว TCI ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน Alphabet เคยเสนอให้บริษัทปลดพนักงานออกเพื่อลดค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

TCI บริษัทการลงทุนที่ถือหุ้น Alphabet บริษัทแม่ของ Google มูลค่ากว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ออกจดหมายถึง Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet ว่าบริษัทควรจะลดค่าใช้จ่ายลงโดยการการปลดพนักงานออก เพราะมีพนักงานมากและจ่ายเงินเดือนให้แต่ละคนสูงเกินไป นอกจากนี้ ยังบอกให้ Alphabet เผยเป้าหมายอัตรากำไร (profit margin) ต่อสาธารณะ เพิ่มการซื้อคืนหุ้น และลดต้นทุนจากโครงการเทคโนโลยีใหม่ที่ Alphabet เรียกรวมว่า Other Bets โดยเฉพาะ Waymo ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 รายได้รวม 69,092 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 13,910 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะส่วนธุรกิจที่น่าสนใจ ส่วนโฆษณา YouTube รายได้ลดลง 2% เป็น 7,071 ล้านดอลลาร์ แต่ภาพรวมรายได้โฆษณาทั้งหมดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 54,482 ล้านดอลลาร์ โดย Philipp Schindler หัวหน้าฝ่ายธุรกิจของกูเกิล ให้ข้อมูลเพิ่มว่าบริษัทพบการลดค่าใช้จ่ายโฆษณาที่ชัดเจน จากหลายหมวดธุรกิจ อาทิ ประกันภัย, สินเชื่อ และคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

Verily Life Sciences บริษัทวิจัยด้านสุขภาพในเครือ Alphabet ประกาศรับเงินเพิ่มทุนอีก 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมี Alphabet เอง เป็นผู้ลงทุนหลัก

บริษัทระบุว่าเงินเพิ่มทุนนี้ จะนำมาใช้พัฒนาแพลตฟอร์มและงานวิจัย มีเป้าหมายทำให้สุขภาพในระดับปรับแต่งวิธีการเฉพาะบุคคลดียิ่งขึ้น รวมทั้งนำมาใช้ลงทุนกับกิจการพาร์ตเนอร์ หรือซื้อกิจการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Verily ยังประกาศเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูง โดย Andy Conrad ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง จะรับตำแหน่งใหม่เป็นประธานฝ่ายบอร์ดบริหารสูงสุด ส่วน Stephen Gillett ประธานบริษัทปัจจุบันจะมารับตำแหน่งซีอีโอแทน มีผลเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนในว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice) กำลังเตรียมยื่นฟ้อง Alphabet กรณี Google มีพฤติกรรมผูกขาดในตลาดโฆษณา หลังสืบพยานและเตรียมคดีมาหลายปี

รอบนี้ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดว่ากระทรวงยุติธรรมจะฟ้อง Alphabet/Google ในแง่มุมไหน ขณะที่การยื่นฟ้องอาจเร็วที่สุดในเดือนหน้า ที่ศาลใดศาลหนึ่งระหว่างศาลในวอชิงตัน ที่มีคดีผูกขาด Search ค้างอยู่ หรือศาลในนิวยอร์ก ที่อัยการสูงสุดของมลรัฐมียื่นคดีผูกขาดโฆษณา Google ไว้อยู่

เมื่อปี 2020 Google เคยถูกฟ้องผูกขาดโฆษณามาแล้วครั้งหนึ่งจากทนายความจาก 10 รัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2022 รายได้รวม 69,685 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 16,002 ล้านดอลลาร์

รายได้รวมจากธุรกิจโฆษณาเพิ่มขึ้น 12% เป็น 56,288 ล้านดอลลาร์ แต่ที่น่าสนใจคือเฉพาะโฆษณาจาก YouTube เติบโตที่ 5% เทียบกับปีก่อนที่โตถึง 84% ซึ่งอาจสะท้อนภาพรวม ของการลดค่าใช้จ่ายโฆษณาภาคธุรกิจ หรือ YouTube อาจเสียส่วนแบ่งให้คู่แข่งอื่น

Google Cloud รายได้ยังเติบโตสูง เพิ่มขึ้น 36% เป็น 6,276 ล้านดอลลาร์ แต่ขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะส่วนธุรกิจมากขึ้นเป็น 858 ล้านดอลลาร์ ส่วนธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 193 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 1,686 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานข่าวว่า กูเกิลกำลังเจรจากับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเรื่องการผูกขาดตลาดโฆษณาออนไลน์ และกูเกิลเสนอทางเลือกให้ว่า จะแยกธุรกิจโฆษณาบางส่วนออกจากกูเกิล ตั้งเป็นอีกบริษัทที่สังกัดบริษัทแม่ Alphabet แทน

ธุรกิจโฆษณาของกูเกิลแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ฝั่งกูเกิลเป็นผู้ขายพื้นที่โฆษณา (กูเกิลเป็นเจ้าของพื้นที่เอง เช่น AdWords) และฝั่งกูเกิลเป็นผู้ซื้อพื้นที่โฆษณา (ลงโฆษณาในพื้นที่ของคนอื่น เช่น AdSense) โดยมีระบบประมูลโฆษณาของกูเกิลเป็นแกนกลาง การที่กูเกิลมีสถานะเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จึงมีผลประโยชน์ทับซ้อนและอาจใช้ข้อมูลตรงนี้กีดกันคู่แข่งได้ และเป็นสิ่งที่ให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเข้ามาสนใจกำกับดูแล

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีรายได้รวม 68,011 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 23% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 16,436 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่า ผลการดำเนินงานที่ออกมามีการเติบโตแข็งแกร่งในธุรกิจเสิร์ช และคลาวด์ ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้มีบทบาทช่วยทั้งผู้คนและธุรกิจ ในการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล ซึ่งบริษัทจะยังลงทุนพัฒนาต่อเนื่อง

รายได้จากกลุ่มธุรกิจที่เป็นไฮไลท์มีดังนี้ Google Cloud ยังเติบโตสูง มีรายได้ 5,821 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 44% อย่างไรก็ตามเฉพาะส่วนธุรกิจนี้ยังขาดทุนจากการดำเนินงานอยู่ 931 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้จากโฆษณาของ YouTube เพิ่มขึ้น 14% เป็น 6,869 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ ที่พัฒนามาเพื่อส่งของในเขตเมืองโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ Wing ให้บริการโดรนส่งของมาตั้งแต่ปี 2019 แต่ส่วนใหญ่ส่งในพื้นที่เมืองขนาดเล็กที่มีประชากรน้อย การเปิดตัวโดรนรุ่นใหม่นี้มาพร้อมประกาศว่า Wing จะเปิดบริการส่งสินค้าในเขตเมืองใหญ่แล้ว เมืองแรกที่ให้บริการคือ Frisco ในเขตพื้นที่ Dallas-Fort Worth ของสหรัฐอเมริกา

โดรนของ Wing จะส่งสินค้าจากร้าน Walgreens ที่ใช้ลานจอดรถเป็นจุดส่งสินค้าขึ้นโดรน นอกจากนี้ Wing ยังจับมือกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Hillwood ทำจุดรับส่งสินค้าจากโดรนที่อาคาร Frisco Station ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sandbox สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีควอนตัมในกลุ่มธุรกิจใหม่ X ของ Alphabet บริษัทแม่กูเกิล ประกาศแยกบริษัทออกมาเป็นอิสระ โดยหัวหน้าทีม Jack Hidary จะเป็นซีอีโอของบริษัทตั้งใหม่นี้

Sandbox ก่อตั้งในปี 2016 เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจ moonshot ของ Alphabet ที่เรียกรวมในรายงานงบการเงินว่า Other Bets เน้นงานพัฒนาฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการที่เกี่ยวข้องกับ AI และ Machine Learning บนเทคโนโลยีควอนตัม ตัวอย่างเช่นบริการ การเข้ารหัสที่ทนทานต่อควอนตัม (post-quantum cryptography) เนื่องจากเทคโนโลยีควอนตัมส่วนใหญ่ ยังอยู่ในสถานะงานวิจัย บริษัทจึงมีความร่วมมือกับกับสถาบันการศึกษาหลายแห่ง มีพนักงานประจำ 55 คน

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 32% เทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2020 ที่ 75,325 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 20,642 ล้านดอลลาร์

Ruth Porat ซีเอฟโอ Alphabet กล่าวว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้น มาจากธุรกิจโฆษณาที่แข็งแกร่ง ตลอดจนฐานผู้ใช้งานที่มากขึ้น รวมถึงบริการจาก Google Cloud

รายได้จากกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจมีดังนี้ โฆษณา YouTube 8,633 ล้านดอลลาร์ (+25%) Google Cloud 5,541 ล้านดอลลาร์ (+45%) และกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ ของกูเกิล ซึ่งรวมธุรกิจฮาร์ดแวร์ด้วย 8,161 ล้านดอลลาร์ (+22%)

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รวบรวมความเห็นจากนักวิเคราะห์ โดยมองว่าปี 2022 นี้จะเป็นก้าวสำคัญของ Metaverse เนื่องจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ น่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องออกมา ทำให้ตลาดนี้เข้าถึงคนกลุ่มใหญ่มากขึ้น คล้ายกับตอนที่แอปเปิลเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอสัมผัสเมื่อปี 2007 ซึ่งถึงตอนนี้ทุกคนต่างก็มีสมาร์ทโฟนกัน จึงคาดว่าฮาร์ดแวร์ Metaverse ก็กำลังเป็นแบบนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs บริษัทลูกด้านสมาร์ทซิตี้ในเครือ Alphabet ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 ประกาศปิดตัวแล้ว โดย Daniel Doctoroff ผู้ก่อตั้งและซีอีโอประกาศลาออกเพื่อไปรักษาตัวจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ที่เขาเพิ่งตรวจพบ

Tags:
Node Thumbnail

X ฝ่ายพัฒนาโครงการ moonshot ของ Alphabet ประกาศความก้าวหน้าของโครงการ Everyday Robots โดยเปลี่ยนสถานะจากโครงการ มาสู่การใช้งานจริง เพื่อพัฒนาต่อยอดต่อไป

Everyday Robot เป็นการสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานทั่ว ๆ ไป ได้หลายอย่างในหุ่นยนต์เดียว ตั้งแต่งานแยกขยะเพื่อไปรีไซเคิล เช็ดทำความสะอาดโต๊ะ ไปจนถึงจัดเก้าอี้ ซึ่งแตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่กำหนดให้ทำงานซ้ำ ๆ มีรูปแบบชัดเจน ขณะเดียวกันงานทั่วไปเหล่านี้ก็เป็นงานที่มนุษย์สามารถเรียนรู้ เข้าใจ และทำได้ง่าย แต่กับหุ่นยนต์เมื่อรูปแบบงานเป็น unstructure จึงมีความท้าทายในการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล มีมูลค่ากิจการตามราคาซื้อขายหุ้นในตลาดหรือ Market cap สูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรก ในระหว่างการซื้อขายเมื่อคืนนี้ ก่อนจะปิดราคาที่ 2,987.03 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มูลค่ากิจการลดลงมาที่ 1.98 ล้านล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้มี 2 บริษัทที่มูลค่ากิจการสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ คือ แอปเปิล และไมโครซอฟท์ ส่วนบริษัทที่มีมูลค่ากิจการใกล้เคียง 2 ล้านล้านดอลลาร์ ลำดับถัดไป น่าจะเป็น Amazon ที่มูลค่ากิจการ 1.77 ล้านล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet ประกาศตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Isomorphic Labs มีเป้าหมายเพื่อปฏิวัติวงการยาด้วย AI โดยใช้ AlphaFold 2 อัลกอริทึมทำนายการพับตัวของโปรตีนจากบริษัท DeepMind

Demis Hassabis ซีอีโอของ DeepMind จะมานั่งเก้าอี้ควบเป็นซีอีโอของ Isomorphic Labs ด้วย เขาบอกว่าที่ผ่านมา DeepMind มีผลงานวิจัยด้าน AI มากมาย ตอนนี้ได้เวลานำมาประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ แล้ว ซึ่งเขามองว่าวงการชีววิทยาและการแพทย์เป็นเป้าหมายแรก

ชื่อ Isomorphic Labs หมายถึงการเชื่อมต่อกันระหว่าง biology และ information science เป็นความพยายามใช้คณิตศาสตร์มาแก้ปัญหาชีววิทยาที่ซับซ้อน โดย AlphaFold2 เป็นแค่ตัวอย่างแรก แต่จะมีอย่างอื่นๆ ตามมาอีก

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ Apple ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัวบนอุปกรณ์ หรือ App Tracking Transparency กำหนดให้โซเชียลมีเดียต้องขอการยินยอมให้ติดตามข้อมูลที่ส่งผลต่อการมองเห็นโฆษณานั้น ล่าสุด Financial Times รายงานว่า ช่วงครึ่งปีหลังปีนี้ นโยบายดังกล่าวส่งผลกระทบเป็นตัวเงินต่อแพลตฟอร์มอย่าง Snap, Facebook, Twitter และ YouTube ร่วมหมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 รายได้รวม 65,118 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 41% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 18,936 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่า 5 ปีที่แล้ว เขาได้วางวิสัยทัศน์ว่าจะเป็นบริษัทที่มี AI นำหน้า (AI-first) ผลที่ออกมาในไตรมาสนี้สะท้อนว่าการลงทุนที่ผ่านมา ทำให้กูเกิลสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อผู้คนและพาร์ทเนอร์ ตัวอย่างเช่น เสิร์ช ที่มีการพัฒนาตลอด หรือ Pixel 6

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Loon ที่ทดสอบการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายจากบอลลูนของ Alphabet ซึ่งประกาศยุติโครงการไปเมื่อต้นปี ได้รายงานแผนการบริหารข้อมูลและสิทธิบัตร ที่เกิดขึ้นในระหว่างการพัฒนาโครงการนี้ ซึ่งได้แก้ปัญหาหลายอย่างด้วย

Alphabet ระบุว่าแม้เป้าหมายหลักโครงการคือสร้างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากบอลลูนที่ลอยอยู่ แต่ระหว่างทางก็มีสิ่งน่าสนใจอาทิ วิธีการทำให้บอลลูนลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ได้นานที่สุด การสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนฟ้า หรือการทำให้บอลลูนสามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายได้เองโดยไม่ต้องใช้คนควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet รายงานความก้าวหน้าของ Project Taara ที่ใช้เทคโนโลยีการส่งข้อมูลแบบออปติคัลแบนด์วิดท์สูง ระดับ 20Gbps ขึ้นไป แบบเดียวกับที่ใช้ใน Project Loon ที่ประกาศปิดตัวไปเมื่อต้นปี โดยเป็นการส่งข้อมูลข้ามแม่น้ำคองโก ระหว่างเมืองบราซาวีล ในสาธารณรัฐคองโก กับเมืองกินชาซา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

Tags:
Node Thumbnail

Wing ธุรกิจส่งของด้วยโดรนของ Alphabet บริษัทแม่ของ Google มียอดส่งของราวหนึ่งแสนครั้งแล้ว หลังเปิดให้บริการครั้งแรกในเมืองแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนเมษายน ปี 2019

ยอดส่งเกินครึ่งเกิดในเมืองโลแกน เมืองเล็กๆ ด้านใต้ของบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ที่มีประชากรราว 300,000 คน ของที่ส่งมีทั้งกาแฟกว่า 10,000 แก้ว ขนมกว่า 1,700 ชุด ไก่อบกว่า 1,200 ตัว และอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2021 มีรายได้เพิ่มขึ้น 62% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 61,880 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 18,525 ล้านดอลลาร์

ซีเอฟโอ Ruth Porat กล่าวว่ารายได้ที่เติบโตสูงนี้ สะท้อนการใช้งานออนไลน์ของผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น และการซื้อโฆษณาที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมของทีมงาน

ตัวเลขที่น่าสนใจของ Alphabet มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Intrinsic โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจที่เน้นเทคโนโลยีใหม่ Other Bets เหมือนกับ Waymo, Wing และ Verily

Wendy Tan White ผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นซีอีโอของ Intrinsic อธิบายว่าเป้าหมายของบริษัท คือการปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ และโอกาสทางเศรษฐกิจของหุ่นยนต์อุตสาหกรรม เพื่อธุรกิจ ผู้ประกอบการ และนักพัฒนา ให้เข้าถึงการใช้งานที่ง่ายขึ้น มีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง และมีความยืดหยุ่น

Intrinsic ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นหน่วยงานภายใต้ X ได้ทดลอง ศึกษา และพัฒนารูปแบบหุ่นยนต์ที่สามารถเรียนรู้ และปรับการทำงานได้ตามสถานการณ์ โดยตัวอย่างที่นำเสนอ เช่น งานประกอบชิ้นส่วนเฟอนิเจอร์ หรืองานประกอบโครงสร้างไม้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Alphabet ประกาศรับเงินทุนรอบใหม่ 2,500 ล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มผู้ลงทุนรอบนี้ได้แก่ บริษัทแม่ Alphabet, Andreessen Horowitz, AutoNation, Canada Pension Plan Investment Board, Fidelity, Magna, Mubadala, Perry Creek Capital, Silver Lake, กองทุนโดย T. Rowe Price Associates, Temasek และ Tiger Global

เงินทุนรอบใหม่นี้ Waymo ระบุว่าจะนำมาพัฒนาเทคโนโลยี และขยายทีมงานให้มากขึ้น บริษัทยังเปิดเผยข้อมูลว่าการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ตอนนี้ทำได้มากกว่าหลายสิบล้านไมล์ บนถนนใน 25 เมืองของอเมริกาแล้ว

เมื่อเดือนเมษายน Waymo ได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหาร โดยแต่งตั้งซีอีโอร่วมคือ Tekedra Mawakana และ Dmitri Dolgov ขึ้นมาแทนซีอีโอเดิม John Krafcik

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีสมาร์ทซิตี้ในกลุ่ม Alphabet เปิดตัว Pebble ระบบสำหรับเก็บและแสดงข้อมูลการจอดรถแบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยในการบริหารจัดการที่จอดรถในเมือง

Sidewalk Labs ระบุว่า ปัญหาที่จอดรถในเมืองเป็นปัญหาที่ซับซ้อน บางครั้งที่จอดไม่พอ สร้างปัญหาจราจรหรือมลภาวะ และบางครั้งที่จอดมากเกินไป เป็นภาระในการดูแลและไม่ได้ใช้ประโยชน์จากพื้่นที่มากเท่าที่ควร แต่ผู้วางแผนไม่มีข้อมูลสในการจัดการระบบจอดรถให้เหมาะสม เทคโนโลยีที่มีอยู่ปัจจุบันก็แพง, ติดตั้งยาก หรือไม่ก็ละเมิดความเป็นส่วนตัวมากเกินไป จึงเกิดเป็น Pebble เทคโนโลยีเก็บข้อมูลที่จอดรถที่ติดตั้งง่ายและราคาไม่แพง รวมถึงไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย

Pages