Tags:
Node Thumbnail

Jigsaw หน่วยบ่มเพาะเทคโนโลยีในเครือ Alphabet กำลังพัฒนาเครื่องมือใหม่ Assembler ที่ช่วยตรวจจับรูปภาพที่ผ่านการดัดแปลง ปลอมแปลง หรือใช้เทคโนโลยี deepfake เป้าหมายคือให้นักข่าวสามารถนำเครื่องมือไปใช้ตรวจสอบเนื้อหาได้ เพื่อสู้กับข่าวปลอม

ในขณะที่รูปภาพถ้าผ่านการดัดแปลงผ่าน Photoshop ตามนุษย์ยังพอสังเกตความผิดปกติในรูปภาพได้ แต่ก็ยัง
มีการดัดแปลงรูปภาพอีกหลายอย่างที่คอมพิวเตอร์สามารถมองออก เช่น แพทเทิร์นซ้ำๆ กันในรูปภาพ และภาพที่ดัดแปลงจาก deepfake ซึ่งมีความแนบเนียนมากขึ้นทุกที

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 รายได้รวม 46,075 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 10,671 ล้านดอลลาร์

ไตรมาสนี้ Alphabet ได้เปิดเผยรายได้แยกตามส่วนธุรกิจที่สำคัญของกูเกิลเป็นครั้งแรก จากเดิมที่เรียกรวมเป็นกลุ่มโฆษณากับอื่น ๆ โดยรายได้จากโฆษณาบน YouTube นั้นสูงถึง 4,717 ล้านดอลลาร์ จากรายได้โฆษณารวมของกูเกิล 37,934 ล้านดอลลาร์

สำหรับรายได้ส่วนอื่น รายได้จาก Google Cloud 2,614 ล้านดอลลาร์, กลุ่มธุรกิจอื่นของกูเกิล (ฮาร์ดแวร์, subscription รวมทั้ง YouTube) 5,264 ล้านดอลลาร์ และกลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets 172 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิลและ Aplphabet เขียนบทความลง Financial Times แสดงความคิดเห็นว่า AI ควรถูกควบคุมด้วยกรอบกฎหมาย และเป็นความรับผิดชอบของบริษัทผู้พัฒนา AI ด้วยที่ต้องรับประกันว่าเทคโนโลยีจะถูกใช้เพื่อสร้างประโยชน์และเข้าถึงได้สำหรับทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล กลายเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีลำดับที่ 4 ที่มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้น (Market Cap) สูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นที่เรียบร้อย ต่อจาก แอปเปิล, อเมซอน และไมโครซอฟท์

การเปลี่ยนแปลงสำคัญในช่วงเดือนที่ผ่านมาของ Alphabet คือการลาออกจากตำแหน่งด้านงานบริหารของ 2 ผู้ก่อตั้ง Larry Page และ Sergey Brin และให้ Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล รับตำแหน่งซีอีโอ Alphabet ควบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

David Drummond หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ Alphabet ลาออก สาเหตุมาจากมีการสืบสวนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเขากับพนักงานคนอื่นอีกอย่างน้อยสองรายที่สืบสวนลายาวมาตั้งแต่ปลายปี 2019

ความน่าสนใจคือ กรณี Drummond เป็นการลาออกแบบไม่ได้ค่าชดเชย ทั้งๆ ที่เขาทำงานอยู่ใน Alphabet มาถึง 20 ปี และเป็นตำแหน่งสูง ผิดกับกรณี Andy Rubin ผู้สร้างแอนดรอยด์ ที่มีการคุกคามเพศในบริษัทแต่ก็ได้รับค่าชดเชยหลังลาออกมากมาย จนกลายเป็นชนวนพนักงานกูเกิลประท้วงใหญ่ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ในฐานะซีอีโอของกูเกิลและ Alphabet บริษัทแม่ ประกาศว่าบรษัทได้สมาชิกบอร์ดคนใหม่คือ ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 2018 Frances Arnold

Arnold เป็นวิศวกรเคมีและศาสตราจารย์ที่สถาบัน California Institute of Technology โดยรางวัลโนเบลได้มาจากการที่เธอศึกษาเรื่องวิวัฒนาการของเอนไซม์ ถือเป็นผู้หญิงคนที่ 5 ที่ได้รางวัลโนเบลสาขาเคมี เธอเติบโตในเพนซิลเวเนีย สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลและการบินและอวกาศจากมหาวิทยาลัย Princeton University และปริญญาเอกด้านวิศวกรรมเคมีจาก University of California

Tags:
Node Thumbnail

Larry Page และ Sergrey Brin สองผู้ก่อตั้งกูเกิลประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอและประธาน Alphabet (ตามลำดับ) ประกาศลาออกจากทั้งสองตำแหน่ง ทำให้คงเหลือแต่ตำแหน่งผู้ร่วมก่อตั้ง, ผู้ถือหุ้น, และกรรมการบริษัท โดย Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล จะขึ้นมารับตำแหน่งซีอีโอ Alphabet ควบไปด้วย

Larry และ Sergrey เขียนจดหมายเปิดผนึก ระบุว่านับจากการตั้งบริษัท ตอนนี้ก็ 21 ปีแล้ว หากบริษัทเป็นคนก็กำลังเป็นผู้ใหญ่ และทั้งสองคนก็น่าจะเป็นผู้ปกครองคอยให้คำปรึกษาและความรักมากกว่าการบ่นรายวัน

Tags:
Node Thumbnail

Loon บริษัทอิสระภายใต้ Alphabet ดำเนินกิจการด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลได้ประกาศความร่วมมือกับ Internet para Todos หรือ IpT ซึ่งเป็นบริษัทภายใต้ Telefonica ในการให้บริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลในแถบละตินอเมริกา

สำหรับดีลระหว่าง IpT และ Loon นี้ จะเน้นที่การให้บริการในพื้นที่ป่าแอมะซอนในประเทศเปรู โดยตามเป้าหมายแล้ว Loon จะให้บริการได้ในปี 2020 เมื่อดีลได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

แผนงานเริ่มต้นในดีล Loon กับ IpT นี้ คือการให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ Loreto Region ประเทศเปรู ซึ่งมีประชากรราว 2 แสนคน โดยปัจจุบันมีคนเพียงหนึ่งในสี่ของทั้งหมดเท่านั้นที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วยความเร็ว 3G เป็นอย่างต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 20% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 40,499 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 7,068 ล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจโฆษณา ซึ่งเป็นธุรกิจหลักจากกูเกิลมีรายได้ 33,916 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม Other ของกูเกิลซึ่งประกอบด้วยฮาร์ดแวร์ และบริการคลาวด์ มีรายได้ 6,428 ล้านดอลลาร์ ส่วนกลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 155 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิลกล่าวว่ากูเกิลมีพัฒนาการที่สำคัญในไตรมาสที่ผ่านมา ทั้งการปรับปรุงเสิร์ช และ Quantum Computing ส่วนการเติบโตของรายได้ก็มาจากเสิร์ชบนมือถือ, YouTube และบริการคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า Fitbit อาจศึกษาแนวทางเพื่อขายกิจการ ล่าสุดสำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่า Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ได้ยื่นข้อเสนอขอซื้อกิจการ Fitbit แล้ว แต่ดีลยังไม่ได้ข้อสรุป

ตัวแทนของกูเกิลและ Fitbit ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Fitbit ปัจจุบันยังเป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะที่มีส่วนแบ่งการตลาดในระดับที่สูง แต่ในตลาดนี้ก็ถูกแย่งส่วนแบ่งและมีการแข่งขันที่รุนแรง โดยเฉพาะจากผู้ผลิตสำคัญของจีนทั้ง Huawei และ Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind บริษัทลูกด้าน AI ของ Alphabet ที่สร้างชื่อขึ้นมาจาก AlphaGo ที่เอาชนะมนุษย์ในการแข่งหมากล้อม ล่าสุดก็สามารถเอาชนะมนุษย์อีกครั้ง แต่เป็นการถอดอักขระภาษากรีกโบราณจากโบราณวัตถุที่เสียหายได้เร็วและแม่นยำกว่านักประวัติศาสตร์ จากความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Oxford

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทพัฒนาโดรนภายใต้ Alphabet ประกาศให้บริการโดรนสำหรับขนส่งเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกหลังจากได้รับอนุมัติจาก FAA เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

บริการส่งสินค้าผ่านโดรนของ Wing เริ่มให้บริการครั้งแรกกับผู้อยู่อาศัยใน Christiansburg รัฐเวอร์จิเนีย โดย Wing ร่วมมือกับบริษัทหลายแห่ง เช่น FedEx Express, Walgreens และ Sugar Magnolia ซึ่งเป็นค้าปลีกในเวอร์จิเนีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เริ่มทดลองบริการโดรนส่งของ FedEx Express แล้วในเมือง Christiansburg รัฐเวอร์จิเนีย เริ่มจากส่งสินค้าจากร้านยาค้าปลีก Walgreens และร้านค้าเล็กๆ ก่อน

การทดลองบริการนี้เป็นการพิสูจน์ว่า ความสามารถของโดรนส่งของจะช่วยให้พื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ยา และเพิ่มรายได้ให้ร้านค้ารายย่อยที่ไม่ได้อยู่ในเขตเมือง ในบล็อกบริษัทระบุว่า ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Wing ได้กลายเป็นผู้ดำเนินการโดรนรายแรกที่ได้รับการรับรองจาก Federal Aviation Administration ทำให้สามารถใช้โดรนส่งของเพื่อการพาณิชย์ได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาข้อสังเกตหนึ่งในรายงานผลประกอบการแอปเปิลทุกไตรมาส คือปริมาณเงินสดที่แอปเปิลถือครองอยู่ซึ่งมีจำนวนสูงมาก จนบางทีก็เรียกว่าเป็นบริษัทที่มีเงินล้นเหลือ แต่คำเรียกดังกล่าวอาจต้องเปลี่ยนไปเพราะ Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลตอนนี้กลายเป็นบริษัทที่ถือเงินสดเยอะกว่าแล้ว

ข้อมูลจาก Financial Times ระบุว่า Alphabet ตอนนี้มีเงินสดและรายการเทียบเท่า, หลักทรัพย์ในความต้องการของตลาด ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้เร็ว รวมแล้วราว 117,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่แอปเปิลมีรายการอยู่ราว 102,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2019 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 38,944 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 9,947 ล้านดอลลาร์

ธุรกิจโฆษณายังเป็นแหล่งรายได้หลักของกูเกิล โดยรายได้ส่วนนี้อยู่ที่ 32,601 ล้านดอลลาร์ ส่วนธุรกิจอื่นของกูเกิลที่มีส่วนใหญ่มาจากฮาร์ดแวร์และคลาวด์ 6,181 ล้านดอลลาร์ และกลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 162 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทลูกด้านโดรนของ Alphabet ที่เคยอยู่ภายใต้ X (ก่อนหน้ารู้จักกันในชื่อ Project Wing) เปิดตัว OpenSky บริการใหม่เพื่อค้นหาพื้นที่และเวลาที่ปลอดภัยในการขึ้นบินโดรน ให้บริการในออสเตรเลียเป็นประเทศแรก

OpenSky เป็นบริการเพื่อผู้ใช้โดรนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชอบขึ้นบินโดรนเป็นงานอดิเรก ไปจนถึงภาคธุรกิจที่ใช้โดรนเพื่องานต่าง ๆ เช่น ส่งสินค้า หรือสำรวจพื้นที่ โดยตัว OpenSky จะเป็นแหล่งข้อมูลให้ผู้ใช้โดรนรับทราบว่าพื้นที่ไหนและเวลาใดที่ปลอดภัยในการขึ้นบินโดรน รวมถึงให้ข้อมูลที่ควรทราบเกี่ยวกับการใช้งานโดรนในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet ประกาศยุบบริษัทลูก Chronicle บริษัทด้านระบบความปลอดภัยไซเบอร์ที่แยกตัวมาตอนต้นปี 2018 กลับเข้าไปอยู่ใต้ Google โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ Google Cloud

Chronicle เคยเป็นส่วนหนึ่งของ X (หรือชื่อเดิมคือ Google X) ก่อนที่จะแยกตัวออกมาเป็นบริษัทลูกของ Alphabet (มีศักดิ์เท่ากับ Google และ X) เมื่อเดือนมกราคม 2018 โดยดึงเอา VirusTotal แอนตี้ไวรัสที่กูเกิลซื้อมาในปี 2018 เข้ามาอยู่ใต้สังกัดด้วย และภายหลังก็เปิดตัวบริการ BackStory ที่ช่วยวิเคราะห์ล็อกไฟล์ขนาดใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs โครงการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเมืองภายใต้ Alphabet เผยแพร่เอกสารมาสเตอร์แพลนในการพัฒนาเมืองอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อว่า Master Innovation and Development Plan (MIDP)

โครงการ Sidewalk Labs คือโครงการสร้าง mixed-use บนชายฝั่งตะวันออกของเมือง Toronto ประเทศแคนาดา เพื่อสร้างที่อยู่และพัฒนาเมืองให้เป็นสมาร์ทซิตี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็อยู่ระหว่างการวิจัยพัฒนา และเปิดเผยเนื้อหาโครงการเพียงบางส่วนเท่านั้น นี่เป็นครั้งแกนับแต่ก่อตั้งโครงการที่ประชาชนจะได้เห็นภาพชัดขึ้นว่า อะไรจะเกิดขึ้นบ้างในโครงการ Sidewalk Labs

Tags:
Node Thumbnail

Wing (หรือที่เคยรู้จักกันในชื่อ Project Wing) บริษัทลูกด้านโดรนของ Alphabet ประกาศว่าจะทดสอบให้บริการขนส่งสินค้าทางโดรนในประเทศฟินแลนด์เร็วๆ นี้

พื้นที่แรกที่ Wing จะให้บริการคือเมือง Vuosaari ทางตอนใต้ของประเทศ ใกล้กับนครหลวงกรุงเฮลซิงกิ ส่วนสินค้าที่จะส่งมีทั้งเบเกอรี่ อาหาร และขนม จากซูเปอร์มาร์เก็ต Herkku Food Market และร้านอาหาร Cafe Monami

Wing บอกว่าเลือกพื้นที่เมือง Vuosaari เพราะมีความท้าทายในการขนส่งทางโดรน เนื่องจากมีทะเลล้อมรอบถึง 3 ด้าน มีพื้นที่ป่า ส่วนพื้นที่พักอาศัยมีขนาดใหญ่ มีประชากรหนาแน่น และมีสนามบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt อดีตซีอีโอและอดีตประธานบอร์ดของ Google เตรียมจะออกจากตำแหน่งบอร์ดของ Alphabet หลังหมดวาระในเดือนมิถุนายนนี้

Schmidt เคยดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดของ Google มาตั้งแต่ปี 2011 ก่อนที่จะเป็นประธานบอร์ดของ Alphabet หลังการปรับโครงสร้างในปี 2015 และเจ้าตัวก็ลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดเมื่อปลายปีที่ 2017 เหลือเพียงตำแหน่งในบอร์ดปกติเท่านั้น และรับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาแทน จนกระทั่งการประกาศไม่รับตำแหน่งบอร์ดต่อในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้บริหารของ Alphabet ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการ Q1/2019 ยอมรับว่ายอดขายของสมาร์ทโฟน Pixel ตกลงจากปีที่แล้ว เป็นผลมาจากการแข่งขันที่สูงมากของตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียม ซึ่งมีการลดราคาเรียกลูกค้ากันอย่างมาก

Ruth Porat ซีเอฟโอของ Alphabet ยังบอกว่าตลาดอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เชื่อมต่อกับ Google Assistant ยังไปได้ดี โดยเฉพาะ Google Home Hub และ Google Home Mini

ส่วน Sundar Pichai ซีอีโอก็ยืนยันว่าบริษัทจะออกผลิตภัณฑ์แบรนด์ Pixel, Nest, Home ต่อไปเช่นเดิม เขายังคาดการณ์ว่าตลาดฮาร์ดแวร์จะน่าสนใจขึ้นจากเทคโนโลยี 5G และมือถือจอพับได้ ซึ่ง Android จะเป็นส่วนสำคัญของความเคลื่อนไหวนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2019 รายได้รวม 36,339 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิอยู่ที่ 6,657 ล้านดอลลาร์ โดยได้รับผลกระทบจากค่าปรับจากคณะกรรมาธิการยุโรปราว 1,700 ล้านดอลลาร์

ธุรกิจรวมของกูเกิลทำรายได้ไป 36,169 ล้านดอลลาร์ ส่วนธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 170 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนเฉพาะส่วนนี้ 868 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ธุรกิจกูเกิลส่วน Other ที่ส่วนใหญ่มาจากการขายฮาร์ดแวร์ มีรายได้เพิ่มเป็น 5,449 ล้านดอลลาร์

ซีเอฟโอ Ruth Porat กล่าวว่าธุรกิจให้บริการคลาวด์ของกูเกิล จะมีการลงทุนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และจะมีการเติบโตในอัตราที่รวดเร็วขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Project Wings โครงการพัฒนาโดรนได้คนขับสำหรับขนส่งพัสดุภายใต้โครงการ X ของ Alphabet ได้รับใบรับรองจาก FAA และกระทรวงคมนาคมในฐานะผู้ให้บริการการขนส่งทางอากาศสำหรับขนส่งพัสดุแล้ว

อันที่จริง Project Wings ได้ทำงานภายใต้โครงการ Unmanned Aircraft Systems Integration Pilot Program ซึ่งเป็นโครงการของกระทรวงคมนาคมร่วมกับ Mid-Atlantic Aviation Partnership และ Virginia Tech มานานแล้ว ซึ่งเป็นโครงการที่ผลักดันการใช้งานโดรนและช่วย FAA ในการร่างกฎหมายเกี่ยวกับโดรน

ขณะที่การให้บริการเชิงพาณิชย์ของ Project Wings จะเริ่มในเมือง Blacksburg รัฐ Virginia ภายในสิ้นปีนี้

ที่มา - Recode

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทพัฒนาโดรนภายใต้เครือ Alphabet ที่แยกออกมาจาก X ได้รับอนุมัติจาก FAA ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการบินของสหรัฐฯ ในการให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศในเชิงพาณิชย์แล้ว

การอนุมัติ Wing ให้สามารถขนส่งสินค้าทางอากาศได้นั้น เนื่องมาจากบริษัทได้ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับสายการบินอย่างเต็มตัวแล้ว ซึ่งปัจจุบัน FAA ไม่อนุญาตให้โดรนบินออกไปนอกสายตา ส่วนการควบคุมแบบอัตโนมัติปัจจุบันที่ FAA อนุญาตนี้ยังเป็นเพียงการทดสอบเท่านั้น ไม่สามารถเก็บเงินจากการให้บริการได้

ดังนั้นการที่ Wing ได้รับอนุมัติเป็นเหมือนสายการบิน หมายความว่าทางบริษัทได้สร้างมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเพียงพอ ทั้งมีคู่มือความปลอดภัย และมีการฝึกอบรมเป็นประจำ

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Sidewalk Labs ของ Alphabet กำลังพัฒนาสมาร์ทซิตี้ในเมือง Toronto ประเทศแคนาดาอยุ่ ซึ่งจำเป็นต้องมีการเก็บข้อมูลเพื่อนำไปใช้งานต่าง ๆ แต่เพื่อเป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของประชาชน วันนี้ Sidewalk Labs จึงเปิดตัวไอคอนใหม่ เพื่อแจ้งเตือนว่าตอนนี้ข้อมูลกำลังถูกเก็บอยู่ และจะถูกใช้งานอย่างไรบ้าง

Pages