Tags:
Node Thumbnail

X ฝ่ายพัฒนาโครงการ moonshot ของ Alphabet ประกาศความก้าวหน้าของโครงการ Everyday Robots โดยเปลี่ยนสถานะจากโครงการ มาสู่การใช้งานจริง เพื่อพัฒนาต่อยอดต่อไป

Everyday Robot เป็นการสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานทั่ว ๆ ไป ได้หลายอย่างในหุ่นยนต์เดียว ตั้งแต่งานแยกขยะเพื่อไปรีไซเคิล เช็ดทำความสะอาดโต๊ะ ไปจนถึงจัดเก้าอี้ ซึ่งแตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่กำหนดให้ทำงานซ้ำ ๆ มีรูปแบบชัดเจน ขณะเดียวกันงานทั่วไปเหล่านี้ก็เป็นงานที่มนุษย์สามารถเรียนรู้ เข้าใจ และทำได้ง่าย แต่กับหุ่นยนต์เมื่อรูปแบบงานเป็น unstructure จึงมีความท้าทายในการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล มีมูลค่ากิจการตามราคาซื้อขายหุ้นในตลาดหรือ Market cap สูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรก ในระหว่างการซื้อขายเมื่อคืนนี้ ก่อนจะปิดราคาที่ 2,987.03 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มูลค่ากิจการลดลงมาที่ 1.98 ล้านล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้มี 2 บริษัทที่มูลค่ากิจการสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ คือ แอปเปิล และไมโครซอฟท์ ส่วนบริษัทที่มีมูลค่ากิจการใกล้เคียง 2 ล้านล้านดอลลาร์ ลำดับถัดไป น่าจะเป็น Amazon ที่มูลค่ากิจการ 1.77 ล้านล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet ประกาศตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Isomorphic Labs มีเป้าหมายเพื่อปฏิวัติวงการยาด้วย AI โดยใช้ AlphaFold 2 อัลกอริทึมทำนายการพับตัวของโปรตีนจากบริษัท DeepMind

Demis Hassabis ซีอีโอของ DeepMind จะมานั่งเก้าอี้ควบเป็นซีอีโอของ Isomorphic Labs ด้วย เขาบอกว่าที่ผ่านมา DeepMind มีผลงานวิจัยด้าน AI มากมาย ตอนนี้ได้เวลานำมาประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ แล้ว ซึ่งเขามองว่าวงการชีววิทยาและการแพทย์เป็นเป้าหมายแรก

ชื่อ Isomorphic Labs หมายถึงการเชื่อมต่อกันระหว่าง biology และ information science เป็นความพยายามใช้คณิตศาสตร์มาแก้ปัญหาชีววิทยาที่ซับซ้อน โดย AlphaFold2 เป็นแค่ตัวอย่างแรก แต่จะมีอย่างอื่นๆ ตามมาอีก

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ Apple ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัวบนอุปกรณ์ หรือ App Tracking Transparency กำหนดให้โซเชียลมีเดียต้องขอการยินยอมให้ติดตามข้อมูลที่ส่งผลต่อการมองเห็นโฆษณานั้น ล่าสุด Financial Times รายงานว่า ช่วงครึ่งปีหลังปีนี้ นโยบายดังกล่าวส่งผลกระทบเป็นตัวเงินต่อแพลตฟอร์มอย่าง Snap, Facebook, Twitter และ YouTube ร่วมหมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 รายได้รวม 65,118 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 41% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 18,936 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่า 5 ปีที่แล้ว เขาได้วางวิสัยทัศน์ว่าจะเป็นบริษัทที่มี AI นำหน้า (AI-first) ผลที่ออกมาในไตรมาสนี้สะท้อนว่าการลงทุนที่ผ่านมา ทำให้กูเกิลสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อผู้คนและพาร์ทเนอร์ ตัวอย่างเช่น เสิร์ช ที่มีการพัฒนาตลอด หรือ Pixel 6

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Loon ที่ทดสอบการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายจากบอลลูนของ Alphabet ซึ่งประกาศยุติโครงการไปเมื่อต้นปี ได้รายงานแผนการบริหารข้อมูลและสิทธิบัตร ที่เกิดขึ้นในระหว่างการพัฒนาโครงการนี้ ซึ่งได้แก้ปัญหาหลายอย่างด้วย

Alphabet ระบุว่าแม้เป้าหมายหลักโครงการคือสร้างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากบอลลูนที่ลอยอยู่ แต่ระหว่างทางก็มีสิ่งน่าสนใจอาทิ วิธีการทำให้บอลลูนลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ได้นานที่สุด การสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนฟ้า หรือการทำให้บอลลูนสามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายได้เองโดยไม่ต้องใช้คนควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet รายงานความก้าวหน้าของ Project Taara ที่ใช้เทคโนโลยีการส่งข้อมูลแบบออปติคัลแบนด์วิดท์สูง ระดับ 20Gbps ขึ้นไป แบบเดียวกับที่ใช้ใน Project Loon ที่ประกาศปิดตัวไปเมื่อต้นปี โดยเป็นการส่งข้อมูลข้ามแม่น้ำคองโก ระหว่างเมืองบราซาวีล ในสาธารณรัฐคองโก กับเมืองกินชาซา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

Tags:
Node Thumbnail

Wing ธุรกิจส่งของด้วยโดรนของ Alphabet บริษัทแม่ของ Google มียอดส่งของราวหนึ่งแสนครั้งแล้ว หลังเปิดให้บริการครั้งแรกในเมืองแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนเมษายน ปี 2019

ยอดส่งเกินครึ่งเกิดในเมืองโลแกน เมืองเล็กๆ ด้านใต้ของบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ที่มีประชากรราว 300,000 คน ของที่ส่งมีทั้งกาแฟกว่า 10,000 แก้ว ขนมกว่า 1,700 ชุด ไก่อบกว่า 1,200 ตัว และอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2021 มีรายได้เพิ่มขึ้น 62% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 61,880 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 18,525 ล้านดอลลาร์

ซีเอฟโอ Ruth Porat กล่าวว่ารายได้ที่เติบโตสูงนี้ สะท้อนการใช้งานออนไลน์ของผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น และการซื้อโฆษณาที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมของทีมงาน

ตัวเลขที่น่าสนใจของ Alphabet มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Intrinsic โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจที่เน้นเทคโนโลยีใหม่ Other Bets เหมือนกับ Waymo, Wing และ Verily

Wendy Tan White ผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นซีอีโอของ Intrinsic อธิบายว่าเป้าหมายของบริษัท คือการปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ และโอกาสทางเศรษฐกิจของหุ่นยนต์อุตสาหกรรม เพื่อธุรกิจ ผู้ประกอบการ และนักพัฒนา ให้เข้าถึงการใช้งานที่ง่ายขึ้น มีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง และมีความยืดหยุ่น

Intrinsic ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นหน่วยงานภายใต้ X ได้ทดลอง ศึกษา และพัฒนารูปแบบหุ่นยนต์ที่สามารถเรียนรู้ และปรับการทำงานได้ตามสถานการณ์ โดยตัวอย่างที่นำเสนอ เช่น งานประกอบชิ้นส่วนเฟอนิเจอร์ หรืองานประกอบโครงสร้างไม้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Alphabet ประกาศรับเงินทุนรอบใหม่ 2,500 ล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มผู้ลงทุนรอบนี้ได้แก่ บริษัทแม่ Alphabet, Andreessen Horowitz, AutoNation, Canada Pension Plan Investment Board, Fidelity, Magna, Mubadala, Perry Creek Capital, Silver Lake, กองทุนโดย T. Rowe Price Associates, Temasek และ Tiger Global

เงินทุนรอบใหม่นี้ Waymo ระบุว่าจะนำมาพัฒนาเทคโนโลยี และขยายทีมงานให้มากขึ้น บริษัทยังเปิดเผยข้อมูลว่าการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ตอนนี้ทำได้มากกว่าหลายสิบล้านไมล์ บนถนนใน 25 เมืองของอเมริกาแล้ว

เมื่อเดือนเมษายน Waymo ได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหาร โดยแต่งตั้งซีอีโอร่วมคือ Tekedra Mawakana และ Dmitri Dolgov ขึ้นมาแทนซีอีโอเดิม John Krafcik

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีสมาร์ทซิตี้ในกลุ่ม Alphabet เปิดตัว Pebble ระบบสำหรับเก็บและแสดงข้อมูลการจอดรถแบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยในการบริหารจัดการที่จอดรถในเมือง

Sidewalk Labs ระบุว่า ปัญหาที่จอดรถในเมืองเป็นปัญหาที่ซับซ้อน บางครั้งที่จอดไม่พอ สร้างปัญหาจราจรหรือมลภาวะ และบางครั้งที่จอดมากเกินไป เป็นภาระในการดูแลและไม่ได้ใช้ประโยชน์จากพื้่นที่มากเท่าที่ควร แต่ผู้วางแผนไม่มีข้อมูลสในการจัดการระบบจอดรถให้เหมาะสม เทคโนโลยีที่มีอยู่ปัจจุบันก็แพง, ติดตั้งยาก หรือไม่ก็ละเมิดความเป็นส่วนตัวมากเกินไป จึงเกิดเป็น Pebble เทคโนโลยีเก็บข้อมูลที่จอดรถที่ติดตั้งง่ายและราคาไม่แพง รวมถึงไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพนักงานบริษัทต้อง Work From Home และถูกจำกัดการเดินทางเนื่องจากโรคระบาด ผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นคือ บริษัทสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายการเดินทาง การจัดอีเว้นท์ กูเกิลเองก็เช่นกัน เมื่อดูจากผลประกอบการพบว่า กูเกิลสามารถประหยัดเงินไปได้ร่วมพันล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้เพิ่มขึ้น 34% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 55,314 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 17,930 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Ruth Porat ซีเอฟโอกูเกิลบอกว่าตัวเลขนี้สะท้อนผู้คนอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น และทำให้รายได้ส่วนโฆษณาเติบโตตาม

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่าในปีที่ผ่านมา ผู้คนต่างใช้เสิร์ชของกูเกิลและบริการออนไลน์อีกหลายอย่างเพื่อค้นหาข้อมูล เชื่อมต่อผู้คน และเพื่อความบันเทิง เรายังโฟกัสในการส่งมอบบริการที่เชื่อถือได้ให้กับคนทั่วโลก บริการคลาวด์ของกูเกิลช่วยธุรกิจทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

ตัวเลขที่น่าสนใจของแต่ละธุรกิจซึ่ง Alphabet รายงานมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 23% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 56,898 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 15,227 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet และกูเกิล กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมา สะท้อนว่าผลิตภัณฑ์และบริการของกูเกิลได้เข้าไปช่วยเหลือผู้คนและธุรกิจต่าง ๆ ที่กิจกรรมในชีวิตถูกเร่งให้เข้ามาอยู่บนออนไลน์มากขึ้น บริษัทยังเห็นโอกาสอีกมากในการสร้างความร่วมมือกับธุรกิจต่าง ๆ เพื่ออนาคตที่เป็นดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว ครั้งแรกของบริษัท พนักงาน Google, Alphabet ในสหรัฐอเมริกาจัดตั้งสหภาพแรงงาน เมื่อต้นเดือนนี้ เวลาผ่านไปไม่นาน พนักงาน Alphabet ในประเทศอื่นๆ รวม 10 ประเทศ (เช่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี สหราชอาณาจักร) ก็ประกาศตั้งสหภาพพนักงาน และเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่ายสหภาพในชื่อ Alpha Global

แถลงการณ์ของ Alpha Global ระบุว่าบริษัท Alphabet สร้างนวัตกรรมให้โลกมากมาย แต่ก็มีปัญหาหลายอย่าง เช่น ความไม่เท่าเทียมทางเพศหรือเชื้อชาติ การล่วงละเมิดทางเพศ เสรีภาพในการแสดงความเห็น จริยธรรม AI และการใช้เทคโนโลยีเพื่อสอดส่องนักกิจกรรมที่ออกมาเคลื่อนไหว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alphabet เตรียมปิดตัวโครงการ Loon โปรเจกต์อินเทอร์เน็ตไร้สายที่มาพร้อมบอลลูน เหตุเพราะหนทางสู่การดำเนินการเชิงพาณิชย์นั้นยาก และเสี่ยงกว่าที่คิดไว้ โดยภายในเดือนถัดไปจะเริ่มลดระดับการดำเนินการ

Tags:
Node Thumbnail

พนักงาน Google และ Alphabet กว่า 227 คนจัดตั้งสหภาพแรงงาน เปิดให้เข้าร่วมได้ทั้งพนักงานโดยตรงและพนักงานสัญญาจ้าง ในการจัดตั้งได้รับความช่วยเหลือจาก Communication Workers of America Union’s Campaign to Organize Digital Employees (CODE-CWA) เครือข่ายช่วยแรงงานโดยเฉพาะฝั่งเทคโนโลยีในการจัดตั้งสหภาพแรงงานหรือสร้างอีเว้นท์ประท้วงองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Loon บริษัทพัฒนาบอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติของ Alphabet ร่วมมือกับ Google AI เพื่อนำระบบ AI แบบ reinforcement learning (RL) มาใช้ในระบบนำทางของบอลลูน ทดแทนระบบปัจจุบันซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่พัฒนาโดยมนุษย์

Loon ระบุว่า ระบบนำทางแบบ RL จะเป็นระบบพัฒนาอัลกอริทึมการเดินบอลลูนโดยใช้ AI ล้วน ๆ คำนวณตั้งแต่เส้นทางเดินบอลลูนที่เหมาะสม ซึ่งรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าระบบที่พัฒนาโดยมนุษย์มาก เท่ากับว่าตัวบอลลูนจะใช้พลังงานน้อยลงแต่สามารถเดินทางได้เท่าเดิมหรือไกลกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

X ศูนย์รวมโครงการ Moonshot Factory ภายใต้บริษัท Alphabet เผยข้อมูลถึง Project Amber โครงการเกี่ยวกับสุขภาพจิต อย่างไรก็ตาม X ยุติโครงการนี้แล้ว และเปิดเผยข้อมูลของโครงการเป็นโอเพนซอร์ส

Project Amber เริ่มขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน เป้าหมายของโครงการนี้คือต้องการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรับมือกับปัญหาสุขภาพจิต

ความท้าทายของ Project Amber อย่างหนึ่งคือการประเมินสุขภาพจิต ทั้งฝ่ายผู้ที่มีปัญหาและฝ่ายผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต เพราะปัญหาสุขภาพจิตมีกว่านับพันรูปแบบที่แตกต่างกัน ปัจจุบันการประเมินมักจะเป็นการพูดคุยด้วยคำถามที่ออกแบบมาเพื่อสุขภาพจิตหรือทำแบบสอบถามอย่าง PHQ-9 หรือ GAD-7

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 46,173 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 11,247 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมาแข็งแกร่ง เป็นไปตามทิศทางที่ทุกอย่างออนไลน์มากขึ้น

ตัวเลขรายได้ตามกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจ รายได้โฆษณา YouTube เพิ่มขึ้นเป็น 5,037 ล้านดอลลาร์, รายได้ Google Cloud เพิ่มเป็น 3,444 ล้านดอลลาร์, รายได้กูเกิลอื่น ๆ (ฮาร์ดแวร์, Play Store, ค่าสมัครใช้บริการ YouTube) 5,478 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจใหม่ Other Bets รายได้ 178 ล้านดอลลาร์ ขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะส่วนนี้ 1,103 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Loon บริษัทพัฒนาระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ระยะไกลภายใต้ Alphabet ประกาศความสำเร็จอีกครั้งหลังจากบอลลูนที่ส่งขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์สามารถลอยอยู่ได้นานสูงสุดถึง 312 วัน

บอลลูนรหัส HBAL703 เริ่มปล่อยจาก Pueto Rico ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วและกำหนดเส้นทางไปยังเปรู ทดสอบบริการ 3 เดือน จากนั้นใช้เวลาในการเดินทางรอบโลกราว 7 เดือน และไปลงจอดที่ Baja ประเทศเม็กซิโกในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet เปิดตัวโครงการ moonshot ภายใต้แล็ป X ใหม่ในชื่อว่า Mineral เป็นโครงการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับตรวจสอบพืชแต่ละต้นเพื่อสร้าง big data

ทีม X ของ ​Alphabet มองว่าการนำดิจิทัลมาใช้กับการเกษตรในทุกวันนี้ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวังไว้ ซึ่งโลกในอนาคตยังมีความจำเป็นในการผลิตอาหารสูงขึ้นในขณะที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้ผลผลิตน้อยลง ทำให้ทีมคิดจะพัฒนา Mineral ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในด้านนี้อย่างจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

Waymo One บริการแท็กซี่ไร้คนขับเริ่มเปิดทดสอบให้บริการเชิงพาณิชย์ในวงจำกัดมาตั้งแต่ปี 2018 ในเมือง Phoenix รัฐแอริโซนา วันนี้ Waymo One เปิดให้บริการกับสาธารณะอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

Waymo One จะให้บริการผ่านแอป Waymo ทั้งบน Play Store และ App Store ลักษณะเดียวกับการเรียก Uber โดย Waymo บอกว่าเร็ว ๆ นี้ตัวบริการจะเป็นแบบไร้คนขับ 100% ทำให้คาดว่าตอนนี้น่าจะยังต้องมีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัยตอนให้บริการอยู่

ที่มา - Waymo

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2020 รายได้ลดลง 2% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 38,297 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิลดลงเป็น 6,959 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กูเกิลมีรายได้เทียบระหว่างปีลดลง นับตั้งแต่บริษัทเข้าตลาดหุ้น อย่างไรก็ตามบริษัทได้ส่งสัญญาณเรื่องนี้ตั้งแต่ไตรมาสที่แล้ว

Ruth Porat ซีเอฟโอของ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่าผลกระทบหลักมาจากธุรกิจโฆษณา ขณะที่บริการ Google Cloud ตลอดจนรายได้จากธุรกิจอื่น ๆ (ส่วนใหญ่คือฮาร์ดแวร์) ยังคงเติบโตแข็งแกร่ง ซึ่งบริษัทก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่ภาวะเศรษฐกิจยากลำบากนี้

Pages