Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานว่ากูเกิลได้ประกาศปลดพนักงานหลายร้อยอัตรา ในฝ่ายสรรหาบุคลากรหรือ Recruitment โดยให้เหตุผลว่าจำนวนพนักงานที่กูเกิลต้องการรับเพิ่มเติมในอีกหลายไตรมาสต่อจากนี้ มีจำนวนที่ลดลง ฝ่ายสรรหาบุคลากรจึงต้องปรับขนาดลงให้เหมาะสมตาม

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลได้ปลดพนักงานจำนวน 12,000 คน คิดเป็น 6% ของพนักงานทั้งหมด ซึ่งหลังจากนั้นบริษัทมีนโยบายควบคุมค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ตัวแทนของกูเกิลยืนยันรายงานดังกล่าว โดยบอกว่าในช่วงที่ผ่านมาความต้องการบุคลากรจากแผนกต่าง ๆ ซึ่งจะส่งต่อให้ฝ่าย Recruitment จัดหามีจำนวนลดลง บริษัทจึงจำเป็นต้องตัดสินใจในเรื่องยากที่จะลดขนาดของแผนกให้เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่าตามที่ Arm เตรียมนำบริษัทไอพีโอซื้อขายในตลาดหุ้น ล่าสุดมีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่หลายรายตกลงที่จะร่วมลงทุนผ่านไอพีโอด้วยเช่นกัน

บริษัทที่ระบุถึงได้แก่ Apple, NVIDIA, Alphabet, AMD, Intel, Samsung Electronics, Cadence Design Systems และ Synopsys โดยจะร่วมลงทุนที่มูลค่ากิจการราว 5-5.5 หมื่นล้านดอลลาร์

ข้อมูลบอกว่า Apple, NVIDIA และอีกหลายบริษัท จะซื้อหุ้นเป็นมูลค่ารายละประมาณ 25-100 ล้านดอลลาร์ โดยมองเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ เนื่องจากทุกรายต่างเป็นลูกค้าสำคัญของ Arm อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามบริษัทที่ระบุว่าปฏิเสธร่วมลงทุนรอบนี้คือ Amazon ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลว่าทำไม

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 74,604 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 18,368 ล้านดอลลาร์

บริการ Google Cloud มีรายได้เติบโตเด่นในอีกไตรมาส โดยเพิ่มขึ้น 28% เป็น 8,031 ล้านดอลลาร์ เฉพาะส่วนธุรกิจนี้มีกำไรจากการดำเนินงาน 395 ล้านดอลลาร์ เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นหลังไตรมาสก่อนหน้าเริ่มมีกำไรเป็นครั้งแรก

รายได้โฆษณาบน YouTube เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 4% เป็น 7,665 ล้านดอลลาร์ ขณะที่กลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 285 ล้านดอลลาร์ โดยขาดทุนเฉพาะส่วนนี้ 813 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวภายในพนักงาน Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล 4 คน ยืนยันว่าบริษัทได้ให้คำแนะนำกับพนักงาน ระมัดระวังการใช้งานแชตบอท AI ทุกชนิด ซึ่งรวมทั้ง Bard แชตบอทของบริษัทด้วย ไม่ให้ป้อนข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัทลงไป ซึ่งถือเป็นนโยบายพื้นฐานอยู่แล้วในการดูแลควบคุมข้อมูลภายใน

นอกจากข้อมูลที่เป็นความลับบริษัท Alphabet ยังเตือนวิศวกรให้เลี่ยงการนำโค้ดที่ถูกเขียนโดยแชตบอทไปใช้งาน ซึ่งเป็นหนึ่งในความสามารถของแชตบอท AI ที่ได้รับความนิยม

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission หน่วยงานฝ่ายบริหารของ EU ได้แจ้งกูเกิล ว่าคณะกรรมาธิการมองว่ากูเกิลละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของ EU ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโฆษณา (AdTech) มาตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2023 มีรายได้ 69,787 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 3% เทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2022 และมีกำไรสุทธิ 15,051 ล้านดอลลาร์

Alphabet บอกว่าผลประกอบการไตรมาสนี้มีผลกระทบที่สำคัญ 3 รายการ ได้แก่ ค่าใช้จ่ายครั้งเดียวจากการปลดพนักงานและปิดสำนักงาน 2.6 พันล้านดอลลาร์, ค่าเสื่อมราคาลดลง 988 ล้านดอลลาร์ จากการปรับอายุการใช้งานเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่าย, การปรับเวลาจ่ายผลตอบแทนพนักงานในรูปแบบหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่ากูเกิลได้สั่งระงับโครงการก่อสร้างพื้นที่สำนักงานใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่าแคมปัส Downtown West ตั้งอยู่ในเมือง San José รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอยู่บนที่ดินขนาดประมาณ 202 ไร่ (80 เอเคอร์) ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

โครงการดังกล่าวเป็นการสร้างเมืองใหม่ของกูเกิล โดยมีพื้นที่อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ บ้านพัก 4,000 ยูนิต พื้นที่ร้านค้า พื้นที่สาธารณะสำหรับทำกิจกรรม และสวนสาธารณะอีก 38 ไร่ โดยในขั้นตอนการนำเสนอแผนต่อเมือง San José กูเกิลบอกว่าโครงการนี้จะสร้างมูลค่ามากกว่า 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์ และสร้างงานมากกว่า 20,000 ตำแหน่ง โครงการดังกล่าวได้รับการอนุมัติให้ดำเนินงานในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างอีเมลภายในกูเกิลที่พบซึ่งส่งโดย Ruth Porat ซีเอฟโอถึงพนักงานทุกคน พูดถึงแผนการลดค่าใช้จ่ายบริษัท โดยบอกว่าจะเป็นแผนงานที่ทำต่อเนื่องอีกหลายปี และรวมอยู่ใน OKR ของบริษัทด้วย

Porat บอกว่าการลดค่าใช้จ่ายไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ของกูเกิล บริษัทเคยควบคุมการใช้จ่ายส่วนนี้มาแล้วเมื่อปี 2008 เพื่อตัดรายการที่ไม่จำเป็นออกไป โดยเวลานั้นการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายเป็นอัตราที่สูงกว่ารายได้

Tags:
Node Thumbnail

Susan Wojcicki ซีอีโอส่วนธุรกิจ YouTube ของกูเกิล ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังทำงานที่กูเกิลมา 25 ปี โดยให้เหตุผลว่าเพื่อเริ่มต้นบทบาทใหม่ที่โฟกัสกับครอบครัว สุขภาพ และโครงการส่วนตัวที่สนใจ ซึ่ง Neal Mohan หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ YouTube จะรับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ Susan บอกว่านี่เป็นจังหวะเวลาที่เหมาะสม เพราะตอนนี้ทีมฝ่ายบริหารของ YouTube นั้นยอดเยี่ยมมาก

ทั้งนี้ Susan จะยังร่วมงานในบริษัทต่อในตำแหน่งที่ปรึกษาให้ทั้งกูเกิลและ Alphabet บริษัทแม่

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2022 รายได้รวม 76,048 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 13,624 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่ามีโมเมนตัมการเติบโตที่ดีในธุรกิจคลาวด์, subscription ของ YouTube และสินค้าตระกูล Pixel ขณะที่ AI จะเข้ามาเสริมกับบริการต่าง ๆ มากขึ้นหลังจากนี้

ตัวเลขรายได้ส่วนที่น่าสนใจมีดังนี้ YouTube มีรายได้ส่วนโฆษณาลดลงเป็น 7,963 ล้านดอลลาร์ สอดคล้องกับภาพรวมรายได้โฆษณากูเกิลที่ลดลงเป็น 67,838 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Google Cloud รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 7,315 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม other ที่รวม Pixel ด้วย เพิ่มขึ้นเป็น 8,796 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิลและ Alphabet ได้ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งว่าบริษัทจะปลดพนักงานประมาณ 12,000 คน คิดเป็น 6% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด มีผลกับพนักงานทั่วโลก โดยเขาบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้น อยู่ในความรับผิดชอบของเขาเอง

Pichai บอกว่าจากนี้บริษัทจะต้องโฟกัสในสิ่งที่สำคัญให้ชัดมากขึ้นกว่าเดิม ปรับปรุงโครงสร้างต้นทุน ทั้งยืนยันว่าบริษัทยังมีโอกาสเติบโตอีกมากจาก AI

ทั้งนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว TCI ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน Alphabet เคยเสนอให้บริษัทปลดพนักงานออกเพื่อลดค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

TCI บริษัทการลงทุนที่ถือหุ้น Alphabet บริษัทแม่ของ Google มูลค่ากว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ออกจดหมายถึง Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet ว่าบริษัทควรจะลดค่าใช้จ่ายลงโดยการการปลดพนักงานออก เพราะมีพนักงานมากและจ่ายเงินเดือนให้แต่ละคนสูงเกินไป นอกจากนี้ ยังบอกให้ Alphabet เผยเป้าหมายอัตรากำไร (profit margin) ต่อสาธารณะ เพิ่มการซื้อคืนหุ้น และลดต้นทุนจากโครงการเทคโนโลยีใหม่ที่ Alphabet เรียกรวมว่า Other Bets โดยเฉพาะ Waymo ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 รายได้รวม 69,092 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 13,910 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะส่วนธุรกิจที่น่าสนใจ ส่วนโฆษณา YouTube รายได้ลดลง 2% เป็น 7,071 ล้านดอลลาร์ แต่ภาพรวมรายได้โฆษณาทั้งหมดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 54,482 ล้านดอลลาร์ โดย Philipp Schindler หัวหน้าฝ่ายธุรกิจของกูเกิล ให้ข้อมูลเพิ่มว่าบริษัทพบการลดค่าใช้จ่ายโฆษณาที่ชัดเจน จากหลายหมวดธุรกิจ อาทิ ประกันภัย, สินเชื่อ และคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

Verily Life Sciences บริษัทวิจัยด้านสุขภาพในเครือ Alphabet ประกาศรับเงินเพิ่มทุนอีก 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมี Alphabet เอง เป็นผู้ลงทุนหลัก

บริษัทระบุว่าเงินเพิ่มทุนนี้ จะนำมาใช้พัฒนาแพลตฟอร์มและงานวิจัย มีเป้าหมายทำให้สุขภาพในระดับปรับแต่งวิธีการเฉพาะบุคคลดียิ่งขึ้น รวมทั้งนำมาใช้ลงทุนกับกิจการพาร์ตเนอร์ หรือซื้อกิจการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Verily ยังประกาศเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูง โดย Andy Conrad ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง จะรับตำแหน่งใหม่เป็นประธานฝ่ายบอร์ดบริหารสูงสุด ส่วน Stephen Gillett ประธานบริษัทปัจจุบันจะมารับตำแหน่งซีอีโอแทน มีผลเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนในว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice) กำลังเตรียมยื่นฟ้อง Alphabet กรณี Google มีพฤติกรรมผูกขาดในตลาดโฆษณา หลังสืบพยานและเตรียมคดีมาหลายปี

รอบนี้ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดว่ากระทรวงยุติธรรมจะฟ้อง Alphabet/Google ในแง่มุมไหน ขณะที่การยื่นฟ้องอาจเร็วที่สุดในเดือนหน้า ที่ศาลใดศาลหนึ่งระหว่างศาลในวอชิงตัน ที่มีคดีผูกขาด Search ค้างอยู่ หรือศาลในนิวยอร์ก ที่อัยการสูงสุดของมลรัฐมียื่นคดีผูกขาดโฆษณา Google ไว้อยู่

เมื่อปี 2020 Google เคยถูกฟ้องผูกขาดโฆษณามาแล้วครั้งหนึ่งจากทนายความจาก 10 รัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2022 รายได้รวม 69,685 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 16,002 ล้านดอลลาร์

รายได้รวมจากธุรกิจโฆษณาเพิ่มขึ้น 12% เป็น 56,288 ล้านดอลลาร์ แต่ที่น่าสนใจคือเฉพาะโฆษณาจาก YouTube เติบโตที่ 5% เทียบกับปีก่อนที่โตถึง 84% ซึ่งอาจสะท้อนภาพรวม ของการลดค่าใช้จ่ายโฆษณาภาคธุรกิจ หรือ YouTube อาจเสียส่วนแบ่งให้คู่แข่งอื่น

Google Cloud รายได้ยังเติบโตสูง เพิ่มขึ้น 36% เป็น 6,276 ล้านดอลลาร์ แต่ขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะส่วนธุรกิจมากขึ้นเป็น 858 ล้านดอลลาร์ ส่วนธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 193 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 1,686 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานข่าวว่า กูเกิลกำลังเจรจากับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเรื่องการผูกขาดตลาดโฆษณาออนไลน์ และกูเกิลเสนอทางเลือกให้ว่า จะแยกธุรกิจโฆษณาบางส่วนออกจากกูเกิล ตั้งเป็นอีกบริษัทที่สังกัดบริษัทแม่ Alphabet แทน

ธุรกิจโฆษณาของกูเกิลแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ฝั่งกูเกิลเป็นผู้ขายพื้นที่โฆษณา (กูเกิลเป็นเจ้าของพื้นที่เอง เช่น AdWords) และฝั่งกูเกิลเป็นผู้ซื้อพื้นที่โฆษณา (ลงโฆษณาในพื้นที่ของคนอื่น เช่น AdSense) โดยมีระบบประมูลโฆษณาของกูเกิลเป็นแกนกลาง การที่กูเกิลมีสถานะเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จึงมีผลประโยชน์ทับซ้อนและอาจใช้ข้อมูลตรงนี้กีดกันคู่แข่งได้ และเป็นสิ่งที่ให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเข้ามาสนใจกำกับดูแล

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีรายได้รวม 68,011 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 23% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 16,436 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่า ผลการดำเนินงานที่ออกมามีการเติบโตแข็งแกร่งในธุรกิจเสิร์ช และคลาวด์ ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้มีบทบาทช่วยทั้งผู้คนและธุรกิจ ในการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล ซึ่งบริษัทจะยังลงทุนพัฒนาต่อเนื่อง

รายได้จากกลุ่มธุรกิจที่เป็นไฮไลท์มีดังนี้ Google Cloud ยังเติบโตสูง มีรายได้ 5,821 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 44% อย่างไรก็ตามเฉพาะส่วนธุรกิจนี้ยังขาดทุนจากการดำเนินงานอยู่ 931 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้จากโฆษณาของ YouTube เพิ่มขึ้น 14% เป็น 6,869 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ ที่พัฒนามาเพื่อส่งของในเขตเมืองโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ Wing ให้บริการโดรนส่งของมาตั้งแต่ปี 2019 แต่ส่วนใหญ่ส่งในพื้นที่เมืองขนาดเล็กที่มีประชากรน้อย การเปิดตัวโดรนรุ่นใหม่นี้มาพร้อมประกาศว่า Wing จะเปิดบริการส่งสินค้าในเขตเมืองใหญ่แล้ว เมืองแรกที่ให้บริการคือ Frisco ในเขตพื้นที่ Dallas-Fort Worth ของสหรัฐอเมริกา

โดรนของ Wing จะส่งสินค้าจากร้าน Walgreens ที่ใช้ลานจอดรถเป็นจุดส่งสินค้าขึ้นโดรน นอกจากนี้ Wing ยังจับมือกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Hillwood ทำจุดรับส่งสินค้าจากโดรนที่อาคาร Frisco Station ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sandbox สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีควอนตัมในกลุ่มธุรกิจใหม่ X ของ Alphabet บริษัทแม่กูเกิล ประกาศแยกบริษัทออกมาเป็นอิสระ โดยหัวหน้าทีม Jack Hidary จะเป็นซีอีโอของบริษัทตั้งใหม่นี้

Sandbox ก่อตั้งในปี 2016 เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจ moonshot ของ Alphabet ที่เรียกรวมในรายงานงบการเงินว่า Other Bets เน้นงานพัฒนาฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการที่เกี่ยวข้องกับ AI และ Machine Learning บนเทคโนโลยีควอนตัม ตัวอย่างเช่นบริการ การเข้ารหัสที่ทนทานต่อควอนตัม (post-quantum cryptography) เนื่องจากเทคโนโลยีควอนตัมส่วนใหญ่ ยังอยู่ในสถานะงานวิจัย บริษัทจึงมีความร่วมมือกับกับสถาบันการศึกษาหลายแห่ง มีพนักงานประจำ 55 คน

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 32% เทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2020 ที่ 75,325 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 20,642 ล้านดอลลาร์

Ruth Porat ซีเอฟโอ Alphabet กล่าวว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้น มาจากธุรกิจโฆษณาที่แข็งแกร่ง ตลอดจนฐานผู้ใช้งานที่มากขึ้น รวมถึงบริการจาก Google Cloud

รายได้จากกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจมีดังนี้ โฆษณา YouTube 8,633 ล้านดอลลาร์ (+25%) Google Cloud 5,541 ล้านดอลลาร์ (+45%) และกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ ของกูเกิล ซึ่งรวมธุรกิจฮาร์ดแวร์ด้วย 8,161 ล้านดอลลาร์ (+22%)

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รวบรวมความเห็นจากนักวิเคราะห์ โดยมองว่าปี 2022 นี้จะเป็นก้าวสำคัญของ Metaverse เนื่องจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ น่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องออกมา ทำให้ตลาดนี้เข้าถึงคนกลุ่มใหญ่มากขึ้น คล้ายกับตอนที่แอปเปิลเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอสัมผัสเมื่อปี 2007 ซึ่งถึงตอนนี้ทุกคนต่างก็มีสมาร์ทโฟนกัน จึงคาดว่าฮาร์ดแวร์ Metaverse ก็กำลังเป็นแบบนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs บริษัทลูกด้านสมาร์ทซิตี้ในเครือ Alphabet ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 ประกาศปิดตัวแล้ว โดย Daniel Doctoroff ผู้ก่อตั้งและซีอีโอประกาศลาออกเพื่อไปรักษาตัวจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ที่เขาเพิ่งตรวจพบ

Tags:
Node Thumbnail

X ฝ่ายพัฒนาโครงการ moonshot ของ Alphabet ประกาศความก้าวหน้าของโครงการ Everyday Robots โดยเปลี่ยนสถานะจากโครงการ มาสู่การใช้งานจริง เพื่อพัฒนาต่อยอดต่อไป

Everyday Robot เป็นการสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานทั่ว ๆ ไป ได้หลายอย่างในหุ่นยนต์เดียว ตั้งแต่งานแยกขยะเพื่อไปรีไซเคิล เช็ดทำความสะอาดโต๊ะ ไปจนถึงจัดเก้าอี้ ซึ่งแตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่กำหนดให้ทำงานซ้ำ ๆ มีรูปแบบชัดเจน ขณะเดียวกันงานทั่วไปเหล่านี้ก็เป็นงานที่มนุษย์สามารถเรียนรู้ เข้าใจ และทำได้ง่าย แต่กับหุ่นยนต์เมื่อรูปแบบงานเป็น unstructure จึงมีความท้าทายในการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล มีมูลค่ากิจการตามราคาซื้อขายหุ้นในตลาดหรือ Market cap สูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรก ในระหว่างการซื้อขายเมื่อคืนนี้ ก่อนจะปิดราคาที่ 2,987.03 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มูลค่ากิจการลดลงมาที่ 1.98 ล้านล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้มี 2 บริษัทที่มูลค่ากิจการสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ คือ แอปเปิล และไมโครซอฟท์ ส่วนบริษัทที่มีมูลค่ากิจการใกล้เคียง 2 ล้านล้านดอลลาร์ ลำดับถัดไป น่าจะเป็น Amazon ที่มูลค่ากิจการ 1.77 ล้านล้านดอลลาร์

Pages