Tags:
Node Thumbnail

LinkedIn เผยอันดับ 50 บริษัทในสหรัฐที่น่าทำงานด้วยที่สุดประจำปีที่แล้ว นำมาโดย Alphabet, Amazon, Facebook, Salesforce และ Uber ใน 5 อันดับแรก

ส่วนอันดับ 6-10 ได้แก่ Tesla, Apple, Time Warner (บริษัทแม่ Warner Bros, HBO), Walt Disney และ Comcast NBC Universal

ขณะที่บริษัทไอทีอื่นๆ อย่าง Airbnb อยู่อันดับ 11, Netflix อันดับ 12, Dell อันดับ 14, ทวิตเตอร์อันดับ 17, VISA อันดับ 19, Adobe อันดับ 24, Oracle อันดับ 26, Cisco อันดับ 28, Verizon อันดับ 29, Fitbit อันดับ 32, Yelp อันดับ 35, Lyft อันดับ 38, Pandora อันดับ 40, Dropbox อันดับ 42, Gartner อันดับ 43, Box อันดับ 47 และ Square อันดับ 49

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2017 มีรายได้ 24,750 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 5,426 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ธุรกิจกูเกิลที่ไม่ใช่โฆษณา (G Suite, Google Play, ฮาร์ดแวร์) เพิ่มขึ้น 49% เป็น 3,095 ล้านดอลลาร์
  • ธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 244 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 48% แต่ก็ขาดทุนเพิ่มเป็น 855 ล้านดอลลาร์

จากผลการดำเนินงานที่ออกมาดี ทำให้ราคาหุ้นของกูเกิลปรับเพิ่มขึ้นอีก 4% ราคาต่อหุ้นทะลุ 900 ดอลลาร์ไปเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

หุ้นของ Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลพุ่งต่อเนื่อง และเมื่อวานนี้ (25 เมษายน) ตามเวลาสหรัฐ หุ้นเพิ่มอีก 2.4% ที่ราคา 862.76 ดอลลาร์ต่อหุ้น ส่งผลให้มูลค่าบริษัทตามราคาหุ้น (market capitalization) เกิน 6 แสนล้านดอลลาร์ได้เป็นครั้งแรก

เหตุการณ์นี้ทำให้ Alphabet เป็นบริษัทที่สองที่มีมูลค่าเกิน 6 แสนล้านดอลลาร์ โดยบริษัทแรกที่ทำได้คือแอปเปิล ที่ปัจจุบันมีมูลค่าบริษัทประมาณ 7.5 แสนล้านดอลลาร์ ส่วนบริษัทที่กำลังเดินตามมาคือไมโครซอฟท์ที่ 5.2 แสนล้านดอลลาร์, Amazon 4.3 แสนล้านดอลลาร์ และ Facebook 4.2 แสนล้านดอลลาร์

นับตั้งแต่เปิดปี 2017 เป็นต้นมา หุ้น Alphabet ราคาเพิ่มขึ้นมาแล้ว 11%

Tags:
Node Thumbnail

Verily บริษัทในเครือ Alphabet ทำค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์อัจฉริยะด้านสุขภาพ เปิดตัวฮาร์ดแวร์เพื่อสุขภาพ นาฬิกา Verily Study Watch อย่างเป็นทางการ หลังจากมีข่าวลือภาพหลุดเรื่องอุปกรณ์ดังกล่าวมานาน จุดเด่นคือแบตเตอรี่ยาวนานและสามารถตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้

นาฬืกาสุขภาพโดยทั่วไป มีความสามารถจับจังหวะการเต้นของหัวใจและแคลอรี่ได้ แต่ Verily Study Watch ดูเหมือนจะวางตัวเองให้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์เสียมากกว่า ทาง Verily ระบุว่าตัวอุปกรณ์สามารถติดตามสัญญาณความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงการเคลื่อนไหวผิดปกติอื่นๆ Study Watch มีเทคโนโลยี ECG หรือ electrocardiography ที่ใช้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Kansas City ซึ่งเป็นเมืองแรกที่ Google Fiber เริ่มดำเนินการ มีผู้อยู่อาศัยที่กำลังเฝ้ารอ Google Fiber มาติดตั้งที่บ้านเป็นจำนวนนับร้อยคน ได้ถูกแจ้งยกเลิกการติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

Google Fiber แจ้งกับผู้ใช้ว่าเหตุผลที่ยกเลิกการติดตั้งเนื่องจากไม่สามารถสร้างเครือข่ายที่เชื่อมต่อกับบ้านหรือธุรกิจได้ในตอนนี้ และจะคืนเงิน 10 ดอลลาร์ซึ่งเป็นค่ามัดจำให้ผู้ใช้ทั้งหมดภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งจากรายงานกล่าวว่าผู้ใช้บางคนที่รอและถูกยกเลิกนั้นจ่ายค่ามัดจำไปนับปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกการคุ้มครองนักเรียนเพศทางเลือกซึ่งเป็นนโยบายสมัยรัฐบาลโอบามา อนุญาตให้นักเรียนข้ามเพศเข้าห้องน้ำได้ตามเพศสภาพที่ตนเลือก การเพิกถอนนโยบายดังกล่าวทำให้มีกลุ่มนักเรียนออกมาประท้วง และยังมีบริษัทไอทีต้องออกโรงแสดงความเห็นอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปในแนวทางเดียวกันคือไม่เห็นด้วยกับการเพิกเฉยของรัฐบาล

บริษัทที่ออกมาแสดงจุดยืนคือ Apple, Alphabet, Facebook, IBM, Lyft, Microsoft, Pinterest, Salesforce, Yahoo และ Zenefits ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างคำพูดจากบางบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทลูกในเครือ Alphabet ที่พัฒนารถยนต์ไร้คนขับได้ยื่นฟ้อง Anthony Levandowski อดีตพนักงานที่เคยทำงานสมัยยังเป็น Google X ก่อนจะลาออกมาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมจัดตั้งบริษัท Otto พัฒนารถยนต์ไร้คนขับเช่นกัน (และถูก Uber ซื้อ) ในฐานแอบขโมยไฟล์ลับสุดยอดไปกว่า 14,000 ไฟล์ ซึ่งรวมถึงดีไซน์บอร์ดเซ็นเซอร์ LIDAR ที่ Waymo ออกแบบเอง ซึ่งเป็นทั้งสิทธิบัตรและความลับทางการค้า

ความลับของการขโมยไฟล์ครั้งนี้ Waymo จะไม่มีทางรู้เลย หากหนึ่งในซัพพลายเออร์เซ็นเซอร์ LIDAR ไม่ส่งอีเมลที่แนบไฟล์ "Otto Files" ผิดไปหาหนึ่งในพนักงานของ Waymo ซึ่งไฟล์นั้นเป็นภาพวาดของบอร์ดเซ็นเซอร์ LIDAR ที่เหมือนกับของ Waymo ทำให้บริษัทแทบจะได้ข้อสรุปว่า Levandowski แอบดาวน์โหลดไฟล์ไปก่อนลาออก

Tags:
Node Thumbnail

Jigsaw บริษัทลูกของ Alphabet ได้ใช้งาน machine learning เพื่อทำกรองคอมเม้นท์ที่มีพิษภัยและทำลายบรรยากาศการสนทนา และในอนาคตจะเปิด API ให้ใช้งานในเว็บไซต์ โดยเครื่องมือดังกล่าวใช้ชื่อว่า Perspective

Jigsaw ใช้วิธีการเทรนด์ระบบ machine learning ด้วยคอมเม้นท์นับพันคอมเม้นท์ที่ตัดสินว่าเป็นคอมเม้นท์ประเภทเป็นพิษภัยโดยมนุษย์แล้ว โดยซอฟต์แวร์จะทำการดูคอมเม้นท์และให้คะแนนตามความเหมือน ซึ่งทุกครั้งที่เห็นคอมเม้นท์ประเภทเป็นพิษภัย หรือเมื่อมีมนุษย์ไปเทรน ก็จะทำให้ตัวระบบแม่นยำมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ Google ผู้ทำโครงการ Project Loon บอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล กล่าวความคืบหน้าว่า ควบคุมบอลลูนให้ลอยอยู่ตำแหน่งเหนือพื้นดินที่ต้องการได้ ไม่ต้องปล่อยให้บินไปรอบโลก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อการคมนาคม อีกทั้งยังใช้จำนวนบอลลูนน้อยกว่า ลดต้นทุนของโครงการลงได้

ทีมวิศวกรลดจำนวนบอลลูนลงเหลือแค่ 10-30 ลูก เข้าไปเกาะกลุ่มกันในพื้นที่ที่ต้องการอินเทอร์เน็ต จากแผนเดิมใช้เป็นร้อยๆ เป็นวงแหวนบินรอบโลก และยังใช้ปัญญาประดิษฐ์กับความสามารถของซอฟต์แวร์ช่วยให้บอลลูนไม่ปลิวตามลม

Sal Candido หนึ่งในทีมวิศวกรบอกว่า ความคืบหน้านี้อาจทำให้โครงการใกล้ความจริงมากขึ้น และจะสามารถใช้ได้เป็นทางการเร็วขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Verily Life Sciences บริษัทด้านเทคโนโลยีการแพทย์ในเครือ Alphabet รับเงินลงทุนจากกองทุน Temasek ของสิงคโปร์เป็นเงิน 800 ล้านดอลลาร์ โดย Temasek จะเข้าไปถือหุ้นเสียงข้างน้อยใน Verily

Temasek เพิ่งตั้งสำนักงานในซานฟรานซิสโกเมื่อปลายปี 2016 และตั้งเป้าจะเข้าไปลงทุนในอเมริกาเหนือมากขึ้น จากที่ผ่านมาเน้นไปลงทุนในจีนเป็นหลัก

Andrew Conrad ซีอีโอของ Verily แถลงว่า Temasek มีประวัติการลงทุนในธุรกิจด้านการแพทย์และสุขภาพ และเน้นการลงทุนระยะยาว จึงสอดคล้องกับภารกิจของ Verily นอกจากนี้ การที่ Temasek มีเครือข่ายกว้างขวางในเอเชีย ก็จะช่วยให้ Verily ทำตลาดนอกสหรัฐได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 รายได้รวม 26,064 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 6,593 ล้านดอลลาร์ โดยซีเอฟโอ Ruth Porat อธิบายว่ารายได้หลักเติบโตจากการค้นหาผ่านมือถือ และ YouTube

มีตัวเลขที่น่าสนใจในรายงานผลประกอบการหลายรายการ อย่างไรก็ตาม Alphabet ไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก มีดังนี้

  • ต้นทุนเพิ่มขึ้นเป็น 1.07 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 30% เนื่องจากมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและศูนย์ข้อมูลเพิ่มขึ้น
  • รายได้ของกูเกิลที่ไม่ใช่ธุรกิจโฆษณา 3,403 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 62% (G Suite, ฮาร์ดแวร์)
  • กลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets รายได้ 262 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 75% และขาดทุน 1.1 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 10%

ซีอีโอ Sundar Pichai ยังตอบคำถามจากนักวิเคราะห์ เรื่องความกังวลว่าหากคอมพิวเตอร์สั่งงานด้วยเสียงได้รับความนิยมมากขึ้น กูเกิลอาจเสียโอกาสไปเนื่องจากมันไม่มีจอแสดงโฆษณา (ซึ่งเป็นช่องทางทำเงินหลักของกูเกิล) ว่าตอนนี้การสั่งงานด้วยเสียงยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น และกูเกิลยังมองเห็นโอกาสอีกมากในสิ่งนี้

ที่มา: Alphabet และ Recode

Tags:
Node Thumbnail

ยุบไปอีกทีมกับ Project Titan โครงการโดรนที่บินในชั้นบรรยากาศระดับสูงของ Alphabet ที่ได้มาจากการซื้อ Titan Aerospace ในปี 2014

ตัวแทนของ Alphabet ยืนยันข่าวนี้กับเว็บไซต์ 9to5google ว่าสั่งยุบทีม Titan (ปัจจุบันอยู่ใต้สังกัด X หรือ Google X เดิม) โดยวิศวกรประมาณ 50 คนจะถูกโอนไปยังทีมอื่นๆ ภายใต้บริษัท Alphabet เช่น Project Loon และ Project Wing

Alphabet ระบุว่าเหตุผลที่ยุบ Project Titan เป็นเพราะมองว่า Project Loon มีโอกาสเป็นไปได้มากกว่าทั้งในแง่เทคนิคและราคา

Tags:
Node Thumbnail

Waymo ชื่อใหม่ของโครงการรถยนต์ไร้คนขับของกูเกิล มีรถยนต์รุ่นแรกที่ติดตั้งระบบควบคุมอัตโนมัติคือ Chrysler Pacifica ของบริษัท Fiat Chrysler แต่กูเกิลก็ยังบอกว่าจะเจรจาเป็นพันธมิตรกับบริษัทรถยนต์อีกหลายราย

ค่ายรถใหญ่รายล่าสุดที่เปิดเผยว่ากำลังคุยกับ Waymo คือ Honda โดยรูปแบบของความร่วมมือจะคล้ายกันคือนำรถยนต์ของ Honda มาติดตั้งระบบควบคุมอัตโนมัติของ Waymo เพิ่มเข้าไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีการประกาศแยกตัวโครงการรถไร้คนขับออกมาตั้งเป็นบริษัทลูกภายใต้ Alphabet ในนามของ Waymo ล่าสุดได้เผยโฉมรถยนต์ไร้คนขับคันแรกของบริษัทแล้ว ซึ่งปรับแต่งมาจากรถยนต์มินิแวนไฮบริดรุ่น Chrysler Pacifica ที่เคยรายงานไปแล้วก่อนหน้านี้

ถึงแม้ Chrysler Pacifica จะเป็นรุ่นเดียวกับที่วางจำหน่ายในท้องตลาด แต่รถที่นำมาปรับแต่งเป็นรถไร้คนขับนั้น ถูกปรับแต่งใหม่ตั้งแต่โครงรถบางส่วน ระบบไฟฟ้า ระบบส่งกำลังและแชสซี เพื่อให้เหมาะสมกับเทคโนโลยีของ Waymo

เบื้องต้น Chrysler Pacifica ที่ถูกนำมาทดสอบวิ่งมีทั้งหมด 100 คัน ไม่รวม Lexus ที่มีอยู่ก่อนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่า โครงการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Google จะแยกบริษัท และตอนนี้ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า​ โครงการรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้โครงการ X ของ Alphabet นั้นจะแยกบริษัทออกมาใหม่ ชื่อว่า Waymo โดยมี John Krafcik เป็นซีอีโอ ซึ่งบริษัทใหม่นี้จะดำเนินงานภายใต้ Alphabet

สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าการแยกบริษัทของโครงการรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ คือมีการประกาศว่าโครงการจะพับแผนการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขนาดเล็กที่ไม่มีเบรคและพวงมาลัยตามรายงานก่อนหน้า และจะเน้นพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับการติดตั้งบนรถยนต์แทน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา กูเกิลมีชื่อเสียงเรื่องการแจกสินค้าของบริษัท (เช่น Nexus, Chromebook) ให้พนักงานเป็นของขวัญประจำปี แต่ปีนี้พนักงานกูเกิล (ที่ปัจจุบันคือ Alphabet) อาจต้องผิดหวัง เพราะบริษัทประกาศว่าจะนำสินค้าเหล่านี้ไปมอบให้การกุศลแทน ในฐานะของขวัญจาก "เหล่าพนักงาน" แก่โรงเรียนต่างๆ

ตามข่าวของ Fortune บอกว่า Alphabet มอบโทรศัพท์ (ไม่ระบุรุ่นแต่น่าจะเป็น Pixel), Chromebook และบริการหลังการขาย มูลค่า 30 ล้านดอลลาร์ให้กับภาคการศึกษา อย่างไรก็ตาม โฆษกของบริษัทไม่แสดงความเห็นและไม่ยืนยันข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Google ปัจจุบันมีผู้นำโครงการคือ John Krafcik ซีอีโอของ Hyundai น่าจะเตรียมแยกโครงการออกจาก X ของ Alphabet แต่ยังไม่กำหนดกรอบเวลาอย่างแน่นอน

เมื่อก่อนหน้า โครงการรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติกำลังจ้างพนักงานในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายกฎหมายอยู่และได้ตัว Kevin Vosen มา จากนั้น Alphabet ก็กำลังหาหัวหน้าฝ่ายอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจากการหางานก็พอจะเป็นไปได้ว่าโครงการนี้กำลังจะหาพื้นที่เพื่อแยกตัวออกไปเป็นบริษัทใหม่ และคาดว่าจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งด้านตัวบริษัทและจำนวนพนักงาน

ความรับผิดชอบอย่างหนึ่งของหัวหน้าฝ่ายนี้ คือต้อง​ทำให้พื้นที่ทำงานและสิ่งอำนวยความสะดวกให้น่าดึงดูดต่อคนที่มีความสามารถ ขณะที่ยังคงทำให้ค่าดำเนินการยังคงมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

คอนแทคเลนส์อัจฉริยะของ Alphabet สำหรับการวัดน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน ดูท่าว่าจะยังไม่ได้ออกในเวลาอันใกล้นี้ เนื่องจากภายในปีนี้ยังไม่ได้มีการทดสอบในสภาพจริง แม้ว่าเมื่อปีที่แล้วซีอีโอ Joe Jimenez ของ Novartis จะบอกว่า Alcon ซึ่งเป็นส่วนของการดูแลตาในบริษัทซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการจะเริ่มทำการทดสอบในปี 2016

โฆษกของ Novartis บริษัทยาที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Alphabet ในเรื่องนี้เปิดเผยว่า ตอนนี้ยังเร็วไปที่จะกล่าวว่าการทดลองกับมนุษย์ของเลนส์นี้จะเกิดขึ้นจริง ซึ่งมันเป็นกระบวนการทางเทคนิคที่ซับซ้อนมาก ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2016 มีรายได้รวม 22,451 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 6,326 ล้านดอลลาร์

กูเกิลคือรายได้หลักของ Alphabet ขณะที่ธุรกิจใหม่อื่นๆ หรือ Other Bets ไตรมาสที่ผ่านมามีรายได้ 197 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 40% แต่ก็ยังขาดทุน 865 ล้านดอลลาร์

ส่วนธุรกิจ Other Bets นั้นรวมถึงโครงการ Google Fiber ที่เพิ่งมีการปลดพนักงาน และซีอีโอส่วนนี้ลาออกจากตำแหน่งไป ซึ่งซีเอฟโอ Ruth Porat ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่ายังไม่มีการล้มเลิกโครงการนี้ไป แต่จะปรับมาเน้นอินเทอร์เน็ตไร้สายแทนตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ที่มา: Alphabet และ Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

Google Fiber หรือปัจจุบันคือ Alphabet Access ได้เตรียมปลดพนักงานและเปลี่ยนตัวซีอีโอ เพื่อเป็นการหาทางให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์

Craig Barratt ซีอีโอของ Google Fiber ได้ประกาศในบล็อกว่าหลังจากลงจากตำแหน่งซีอีโอแล้ว ตัวเขาจะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของ Google Fiber แทน เขาไม่ได้ประกาศว่ามีจำนวนพนักงานที่ปลดออกไปกี่คน แต่ Ars Technica รายงานว่าจำนวนพนักงานที่ปลดนั้นคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 9% ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

หุ้นของ Alphabet บริษัทแม่ของ Google พุ่งข้นสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ในวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐ โดยราคาหุ้นของ Alphabet เมื่อเปิดตลาด ณ ตลาดหุ้นนิวยอร์คอยู่ที่หุ้นละ 814.21 เหรียญสหรัฐ ก่อนจะพุ่งไปแตะที่ 828.81 เหรียญสหรัฐตอนบ่าย 2 ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ Google เข้าตลาดหุ้นเมื่อปี 2004 ก่อนที่จะปิดที่ 821.49 เหรียญสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นปัญหาภายใน Nest จนต้องเปลี่ยนตัวซีอีโอ ล่าสุดมีข่าววงในจากนิตยสาร Fortune ว่า Alphabet กำลังปรับปรุงโครงสร้างของ Nest ใหม่

สิ่งที่เกิดขึ้นคือทีมแพลตฟอร์มของ Nest จะถูกโยกเข้ามาสังกัดกูเกิลแทน เพื่อสร้างแพลตฟอร์ม IoT ที่เป็นหนึ่งเดียวกัน โครงการนี้นำโดย Hiroshi Lockheimer ผู้บริหารทีม Android ที่ได้รับผิดชอบสายงานนี้เพิ่มเติม โดยทีมงานเดิมของกูเกิลนี้พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่าง Google Home อยู่ก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

David Drummond รองประธานฝ่ายอาวุโสของ Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ลาออกจากบอร์ดของ Uber แล้ว หลังจากบรรยากาศการแข่งขันระหว่างทั้งสองบริษัทเริ่มเข้มข้นขึ้น โดย David เข้ามาเป็นบอร์ดของ Uber ตั้งแต่ปี 2013 และการถอนตัวของเขาบอกเป็นนัยถึงสถานะบริษัท Uber ที่เริ่มทวีความสำคัญและมีบทบาทมากขึ้นในซิลิคอนวัลเล่ย์

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของ Google และถือเป็นเจ้าของโครงการ Project Wing โดยตรง ได้รับไฟเขียวจากทำเนียบขาว ให้สามารถนำโดรนที่กำลังพัฒนาอยู่ไปทำการบินทดสอบในสหรัฐอเมริกาได้แล้ว โดยจะไปทดสอบในพื้นที่ของ FAA (หน่วยงานควบคุมอากาศยานของสหรัฐอเมริกา)

การทดสอบโดรนของ Project Wing นี้จะมีทั้งการทดสอบการขนส่งสินค้าจริงเพื่อประเมินความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติสำหรับกฎการใช้งานโดรนภายในขอบเขตระยะการมองเห็น โดยทาง Alphabet จะพัฒนาส่วนติดต่อกับระบบอื่นขึ้นมาเพื่อสร้างเป็นมาตรฐานแบบเปิดเพื่อการร่วมใช้งานกับหน่วยงานอื่นในอนาคต และจะมีการพัฒนารูปแบบการจัดการพื้นที่ว่างในอากาศ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบการบริหารปฏิบัติการการบินที่เพดานบินต่ำให้มีความปลอดภัยอย่างแท้จริง โดยที่ยังคงมีค่าใช้จ่ายน้อย ทั้งยังมีการสื่อสารและระบบข้อมูลที่่ยืดหยุ่นพร้อมขยายผลต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

หลังกูเกิลปรับบริษัทเป็น Alphabet บริษัทหนึ่งที่แยกออกมาคือ Verily Life Sciences LLC ที่วิจัยด้านสุขภาพ ตอนนี้ Verily ก็ประกาศร่วมทุนกับบริษัทยายักษ์ใหญ่อย่าง GSK ในชื่อว่า Galvani Bioelectronics

Galvani Bioelectronics จะถือหุ้นโดย GSK 55% และ Verily 45% จะมีการนำทรัพย์สินทางปัญญามารวมกันพร้อมกับเงินลงทุนอีก 540 ล้านปอนด์ตลอดช่วงเวลา 7 ปีข้างหน้าหากบริษัทใหม่สามารถพัฒนาและวิจัยตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้

บริษัทใหม่จะมีสำนักงานอยู่ที่ศูนย์วิจัยของ GSK ในอังกฤษ และศูนย์วิจัยที่สองอยู่ที่สำนักงาน Verily ในซานฟรานซิสโก พนักงานชุดแรกรวม 30 คน

Pages