Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2021 มีรายได้เพิ่มขึ้น 62% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 61,880 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 18,525 ล้านดอลลาร์

ซีเอฟโอ Ruth Porat กล่าวว่ารายได้ที่เติบโตสูงนี้ สะท้อนการใช้งานออนไลน์ของผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น และการซื้อโฆษณาที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมของทีมงาน

ตัวเลขที่น่าสนใจของ Alphabet มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Intrinsic โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจที่เน้นเทคโนโลยีใหม่ Other Bets เหมือนกับ Waymo, Wing และ Verily

Wendy Tan White ผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นซีอีโอของ Intrinsic อธิบายว่าเป้าหมายของบริษัท คือการปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ และโอกาสทางเศรษฐกิจของหุ่นยนต์อุตสาหกรรม เพื่อธุรกิจ ผู้ประกอบการ และนักพัฒนา ให้เข้าถึงการใช้งานที่ง่ายขึ้น มีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง และมีความยืดหยุ่น

Intrinsic ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นหน่วยงานภายใต้ X ได้ทดลอง ศึกษา และพัฒนารูปแบบหุ่นยนต์ที่สามารถเรียนรู้ และปรับการทำงานได้ตามสถานการณ์ โดยตัวอย่างที่นำเสนอ เช่น งานประกอบชิ้นส่วนเฟอนิเจอร์ หรืองานประกอบโครงสร้างไม้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Alphabet ประกาศรับเงินทุนรอบใหม่ 2,500 ล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มผู้ลงทุนรอบนี้ได้แก่ บริษัทแม่ Alphabet, Andreessen Horowitz, AutoNation, Canada Pension Plan Investment Board, Fidelity, Magna, Mubadala, Perry Creek Capital, Silver Lake, กองทุนโดย T. Rowe Price Associates, Temasek และ Tiger Global

เงินทุนรอบใหม่นี้ Waymo ระบุว่าจะนำมาพัฒนาเทคโนโลยี และขยายทีมงานให้มากขึ้น บริษัทยังเปิดเผยข้อมูลว่าการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ตอนนี้ทำได้มากกว่าหลายสิบล้านไมล์ บนถนนใน 25 เมืองของอเมริกาแล้ว

เมื่อเดือนเมษายน Waymo ได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหาร โดยแต่งตั้งซีอีโอร่วมคือ Tekedra Mawakana และ Dmitri Dolgov ขึ้นมาแทนซีอีโอเดิม John Krafcik

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีสมาร์ทซิตี้ในกลุ่ม Alphabet เปิดตัว Pebble ระบบสำหรับเก็บและแสดงข้อมูลการจอดรถแบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยในการบริหารจัดการที่จอดรถในเมือง

Sidewalk Labs ระบุว่า ปัญหาที่จอดรถในเมืองเป็นปัญหาที่ซับซ้อน บางครั้งที่จอดไม่พอ สร้างปัญหาจราจรหรือมลภาวะ และบางครั้งที่จอดมากเกินไป เป็นภาระในการดูแลและไม่ได้ใช้ประโยชน์จากพื้่นที่มากเท่าที่ควร แต่ผู้วางแผนไม่มีข้อมูลสในการจัดการระบบจอดรถให้เหมาะสม เทคโนโลยีที่มีอยู่ปัจจุบันก็แพง, ติดตั้งยาก หรือไม่ก็ละเมิดความเป็นส่วนตัวมากเกินไป จึงเกิดเป็น Pebble เทคโนโลยีเก็บข้อมูลที่จอดรถที่ติดตั้งง่ายและราคาไม่แพง รวมถึงไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพนักงานบริษัทต้อง Work From Home และถูกจำกัดการเดินทางเนื่องจากโรคระบาด ผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นคือ บริษัทสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายการเดินทาง การจัดอีเว้นท์ กูเกิลเองก็เช่นกัน เมื่อดูจากผลประกอบการพบว่า กูเกิลสามารถประหยัดเงินไปได้ร่วมพันล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้เพิ่มขึ้น 34% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 55,314 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 17,930 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Ruth Porat ซีเอฟโอกูเกิลบอกว่าตัวเลขนี้สะท้อนผู้คนอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น และทำให้รายได้ส่วนโฆษณาเติบโตตาม

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่าในปีที่ผ่านมา ผู้คนต่างใช้เสิร์ชของกูเกิลและบริการออนไลน์อีกหลายอย่างเพื่อค้นหาข้อมูล เชื่อมต่อผู้คน และเพื่อความบันเทิง เรายังโฟกัสในการส่งมอบบริการที่เชื่อถือได้ให้กับคนทั่วโลก บริการคลาวด์ของกูเกิลช่วยธุรกิจทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

ตัวเลขที่น่าสนใจของแต่ละธุรกิจซึ่ง Alphabet รายงานมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 23% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 56,898 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 15,227 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet และกูเกิล กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมา สะท้อนว่าผลิตภัณฑ์และบริการของกูเกิลได้เข้าไปช่วยเหลือผู้คนและธุรกิจต่าง ๆ ที่กิจกรรมในชีวิตถูกเร่งให้เข้ามาอยู่บนออนไลน์มากขึ้น บริษัทยังเห็นโอกาสอีกมากในการสร้างความร่วมมือกับธุรกิจต่าง ๆ เพื่ออนาคตที่เป็นดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว ครั้งแรกของบริษัท พนักงาน Google, Alphabet ในสหรัฐอเมริกาจัดตั้งสหภาพแรงงาน เมื่อต้นเดือนนี้ เวลาผ่านไปไม่นาน พนักงาน Alphabet ในประเทศอื่นๆ รวม 10 ประเทศ (เช่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี สหราชอาณาจักร) ก็ประกาศตั้งสหภาพพนักงาน และเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่ายสหภาพในชื่อ Alpha Global

แถลงการณ์ของ Alpha Global ระบุว่าบริษัท Alphabet สร้างนวัตกรรมให้โลกมากมาย แต่ก็มีปัญหาหลายอย่าง เช่น ความไม่เท่าเทียมทางเพศหรือเชื้อชาติ การล่วงละเมิดทางเพศ เสรีภาพในการแสดงความเห็น จริยธรรม AI และการใช้เทคโนโลยีเพื่อสอดส่องนักกิจกรรมที่ออกมาเคลื่อนไหว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alphabet เตรียมปิดตัวโครงการ Loon โปรเจกต์อินเทอร์เน็ตไร้สายที่มาพร้อมบอลลูน เหตุเพราะหนทางสู่การดำเนินการเชิงพาณิชย์นั้นยาก และเสี่ยงกว่าที่คิดไว้ โดยภายในเดือนถัดไปจะเริ่มลดระดับการดำเนินการ

Tags:
Node Thumbnail

พนักงาน Google และ Alphabet กว่า 227 คนจัดตั้งสหภาพแรงงาน เปิดให้เข้าร่วมได้ทั้งพนักงานโดยตรงและพนักงานสัญญาจ้าง ในการจัดตั้งได้รับความช่วยเหลือจาก Communication Workers of America Union’s Campaign to Organize Digital Employees (CODE-CWA) เครือข่ายช่วยแรงงานโดยเฉพาะฝั่งเทคโนโลยีในการจัดตั้งสหภาพแรงงานหรือสร้างอีเว้นท์ประท้วงองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Loon บริษัทพัฒนาบอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติของ Alphabet ร่วมมือกับ Google AI เพื่อนำระบบ AI แบบ reinforcement learning (RL) มาใช้ในระบบนำทางของบอลลูน ทดแทนระบบปัจจุบันซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่พัฒนาโดยมนุษย์

Loon ระบุว่า ระบบนำทางแบบ RL จะเป็นระบบพัฒนาอัลกอริทึมการเดินบอลลูนโดยใช้ AI ล้วน ๆ คำนวณตั้งแต่เส้นทางเดินบอลลูนที่เหมาะสม ซึ่งรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าระบบที่พัฒนาโดยมนุษย์มาก เท่ากับว่าตัวบอลลูนจะใช้พลังงานน้อยลงแต่สามารถเดินทางได้เท่าเดิมหรือไกลกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

X ศูนย์รวมโครงการ Moonshot Factory ภายใต้บริษัท Alphabet เผยข้อมูลถึง Project Amber โครงการเกี่ยวกับสุขภาพจิต อย่างไรก็ตาม X ยุติโครงการนี้แล้ว และเปิดเผยข้อมูลของโครงการเป็นโอเพนซอร์ส

Project Amber เริ่มขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน เป้าหมายของโครงการนี้คือต้องการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรับมือกับปัญหาสุขภาพจิต

ความท้าทายของ Project Amber อย่างหนึ่งคือการประเมินสุขภาพจิต ทั้งฝ่ายผู้ที่มีปัญหาและฝ่ายผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต เพราะปัญหาสุขภาพจิตมีกว่านับพันรูปแบบที่แตกต่างกัน ปัจจุบันการประเมินมักจะเป็นการพูดคุยด้วยคำถามที่ออกแบบมาเพื่อสุขภาพจิตหรือทำแบบสอบถามอย่าง PHQ-9 หรือ GAD-7

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 46,173 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 11,247 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมาแข็งแกร่ง เป็นไปตามทิศทางที่ทุกอย่างออนไลน์มากขึ้น

ตัวเลขรายได้ตามกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจ รายได้โฆษณา YouTube เพิ่มขึ้นเป็น 5,037 ล้านดอลลาร์, รายได้ Google Cloud เพิ่มเป็น 3,444 ล้านดอลลาร์, รายได้กูเกิลอื่น ๆ (ฮาร์ดแวร์, Play Store, ค่าสมัครใช้บริการ YouTube) 5,478 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจใหม่ Other Bets รายได้ 178 ล้านดอลลาร์ ขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะส่วนนี้ 1,103 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Loon บริษัทพัฒนาระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ระยะไกลภายใต้ Alphabet ประกาศความสำเร็จอีกครั้งหลังจากบอลลูนที่ส่งขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์สามารถลอยอยู่ได้นานสูงสุดถึง 312 วัน

บอลลูนรหัส HBAL703 เริ่มปล่อยจาก Pueto Rico ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วและกำหนดเส้นทางไปยังเปรู ทดสอบบริการ 3 เดือน จากนั้นใช้เวลาในการเดินทางรอบโลกราว 7 เดือน และไปลงจอดที่ Baja ประเทศเม็กซิโกในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet เปิดตัวโครงการ moonshot ภายใต้แล็ป X ใหม่ในชื่อว่า Mineral เป็นโครงการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับตรวจสอบพืชแต่ละต้นเพื่อสร้าง big data

ทีม X ของ ​Alphabet มองว่าการนำดิจิทัลมาใช้กับการเกษตรในทุกวันนี้ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวังไว้ ซึ่งโลกในอนาคตยังมีความจำเป็นในการผลิตอาหารสูงขึ้นในขณะที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้ผลผลิตน้อยลง ทำให้ทีมคิดจะพัฒนา Mineral ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในด้านนี้อย่างจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

Waymo One บริการแท็กซี่ไร้คนขับเริ่มเปิดทดสอบให้บริการเชิงพาณิชย์ในวงจำกัดมาตั้งแต่ปี 2018 ในเมือง Phoenix รัฐแอริโซนา วันนี้ Waymo One เปิดให้บริการกับสาธารณะอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

Waymo One จะให้บริการผ่านแอป Waymo ทั้งบน Play Store และ App Store ลักษณะเดียวกับการเรียก Uber โดย Waymo บอกว่าเร็ว ๆ นี้ตัวบริการจะเป็นแบบไร้คนขับ 100% ทำให้คาดว่าตอนนี้น่าจะยังต้องมีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัยตอนให้บริการอยู่

ที่มา - Waymo

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2020 รายได้ลดลง 2% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 38,297 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิลดลงเป็น 6,959 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กูเกิลมีรายได้เทียบระหว่างปีลดลง นับตั้งแต่บริษัทเข้าตลาดหุ้น อย่างไรก็ตามบริษัทได้ส่งสัญญาณเรื่องนี้ตั้งแต่ไตรมาสที่แล้ว

Ruth Porat ซีเอฟโอของ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่าผลกระทบหลักมาจากธุรกิจโฆษณา ขณะที่บริการ Google Cloud ตลอดจนรายได้จากธุรกิจอื่น ๆ (ส่วนใหญ่คือฮาร์ดแวร์) ยังคงเติบโตแข็งแกร่ง ซึ่งบริษัทก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่ภาวะเศรษฐกิจยากลำบากนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศมาตั้งแต่ปี 2018 Loon บริษัทภายใต้ Alphabet ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านบอลลูนเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ในเคนยาเป็นที่แรกแล้ว หลังทดสอบให้บริการมาระยะหนึ่ง

Loon จะกระจายสัญญาณ LTE ผ่านความร่วมมือกับ Telkom Kenya ผู้ให้บริการท้องถิ่นด้วยบอลลูนไม่ต่ำกว่า 35 ลูก ที่ความสูงราว 20 กิโลเมตร กินพื้นที่ราว 50,000 ตารางกิโลเมตรในพื้นที่ตอนกลางและตะวันตกของประเทศ ขณะที่ความเร็วของสัญญาณจากการทดสอบเมื่อเดือนที่แล้ว ความเร็วขาอัพลิงก์อยู่ที่ราว 4.74 Mbps ดาวน์ลิงก์ 18.9 Mbps ความหน่วง 19ms รวมถึงถูกทดสอบรูปแบบการใช้งานมาหมดแล้วทั้งโทรด้วยเสียง วิดีโอคอล อีเมล เข้าเว็บหรือกระทั่งดู YouTube

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงนี้ที่โรงเรียนและห้องสมุดหลายแห่งในรัฐเวอร์จิเนียต้องปิดทำการหลายเดือน Kelly Passek บรรณารักษ์คนหนึ่งของห้องสมุดโรงเรียนมัธยมใน Montgomery County รัฐเวอร์จิเนียได้เริ่มส่งหนังสือผ่านโดรน Wing ซึ่งเป็นบริษัทโดรนภายใต้ Alphabet ให้นักเรียนที่อยู่บ้านได้อ่านหนังสือจากห้องสมุดตามที่ต้องการ

Passek ระบุว่าหลังจากได้ทดลองสั่งสินค้าให้ Wing มาส่งที่บ้าน เธอก็มีไอเดียว่าบริการนี้สามารถใช้ส่งหนังสือให้เด็ก ๆ ในท้องถิ่นได้เช่นกัน

Passek ใช้วิธีส่ง Google Forms ให้เด็กกรอกว่าต้องการหนังสือเล่มไหนในห้องสมุด เมื่อ Passek เห็นรายการหนังสือแล้ว เธอก็จัดเตรียมหนังสือให้ และนำไปส่งที่ฐานบินโดรนของ Wing เพื่อให้โดรนบินส่งหนังสือไปให้เด็ก ๆ ถึงที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Wing ธุรกิจโดรนขนส่งภายใต้ Alphabet นอกจากทดลองให้บริการในรัฐเวอร์นิเจียแล้ว ยังมีไปให้บริการที่ออสเตรเลียและฟินแลนด์ด้วย และก็ด้วยผลจาก COVID-19 บริการขนส่งโดรนของ Wing กำลังไปได้สวยไม่ใช่แค่ในสหรัฐ

หนึ่งในผู้บริหารของ Wing ออสเตรเลียเปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา จำนวนยอดการขนส่งของ Wing ออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละเดือน ขณะที่จำนวนลูกค้าทั่วโลกที่ลงชื่อสนใจจะใช้บริการของ Wing ก็เพิ่มขึ้นถึง 350% แบบเดือนต่อเดือน โดยข้อดีของ Wing ไม่ใช่แค่เรื่องการขนส่งไม่ใช้คน แต่ยังค่อนข้างเร็วด้วย โดยความเร็วที่ Wing เคยส่งพัสดุได้เร็วที่สุดคือราว 2 นาที 47 วินาที

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt เป็นซีอีโอ Google ในปี 2001 - 2011, ดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดของ Google มาตั้งแต่ปี 2011 ก่อนที่จะเป็นประธานบอร์ดของ Alphabet หลังการปรับโครงสร้างในปี 2015 ต่อมาก็ลาออกไม่รับตำแหน่งในบอร์ดใดๆ เหลือไว้เพียงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเทคนิคให้กับ Alphabet ซึ่งล่าสุด CNET รายงานว่า Schmidt ไม่ได้ทำตำแหน่งนี้แล้ว

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันใดๆ จากบริษัท และตัวแทนของ Schmidt

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs โครงการสมาร์ทซิตี้ของ Alphabet บนชายฝั่งตะวันออกของเมือง Toronto ประเทศแคนาดา ล่าสุดต้องพับโครงการไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

Dan Doctoroff CEO ของ Sidewalk กล่าวว่า เนื่องจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลกและในตลาดอสังหาริมทรัพย์ จึงเป็นการยากถ้าจะสร้างโครงการขนาดใหญ่ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 41,159 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 6,836 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอของกูเกิลและ Alphabet กล่าวว่าในสถานการณ์ที่ทุกคนเผชิญตอนนี้ การใช้งานบริการต่าง ๆ ของกูเกิลก็เพิ่มมากขึ้นกว่าที่เป็นมา ขณะที่ซีเอฟโอ Ruth Porat กล่าวว่า ตัวเลขการดำเนินงานแข็งแกร่งในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ แต่เมื่อเข้าสู่เดือนมีนาคม รายได้จากโฆษณาก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงลงทุนต่อเนื่องเพื่อโอกาสในระยะยาว

Tags:
Node Thumbnail

Verily บริษัทด้าน life science ในเครือ Alphabet ระบุว่ากำลังพัฒนาชุดทดสอบ COVID-19 สำหรับคนทั่วไป สถานะตอนนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้นพัฒนา และจะเริ่มทดสอบกับประชาชนในเขต Bay Area ก่อน โดยยังไม่ระบุช่วงเวลา

นอกจากข่าวอย่างเป็นทางการของ Verily เองแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ยังให้ข้อมูลว่า Verily กำลังพัฒนาเว็บไซต์ที่ให้ชาวอเมริกันสามารถเช็คได้ว่า หากต้องการตรวจ COVID-19 จะไปใช้บริการที่ไหนได้บ้าง โดยเว็บไซต์จะเปิดให้บริการในวันจันทร์นี้ (16 มีนาคม) ตามเวลาสหรัฐ

เว็บไซต์นี้จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการหาจุดตรวจ จากนั้นผลตรวจจะถูกส่งไปยังห้องแล็บ และรายงานผลกลับมาให้เช็คได้ผ่านเว็บไซต์แห่งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Jigsaw หน่วยบ่มเพาะเทคโนโลยีในเครือ Alphabet กำลังพัฒนาเครื่องมือใหม่ Assembler ที่ช่วยตรวจจับรูปภาพที่ผ่านการดัดแปลง ปลอมแปลง หรือใช้เทคโนโลยี deepfake เป้าหมายคือให้นักข่าวสามารถนำเครื่องมือไปใช้ตรวจสอบเนื้อหาได้ เพื่อสู้กับข่าวปลอม

ในขณะที่รูปภาพถ้าผ่านการดัดแปลงผ่าน Photoshop ตามนุษย์ยังพอสังเกตความผิดปกติในรูปภาพได้ แต่ก็ยัง
มีการดัดแปลงรูปภาพอีกหลายอย่างที่คอมพิวเตอร์สามารถมองออก เช่น แพทเทิร์นซ้ำๆ กันในรูปภาพ และภาพที่ดัดแปลงจาก deepfake ซึ่งมีความแนบเนียนมากขึ้นทุกที

Pages