Tags:
Node Thumbnail

หุ้นของ NVIDIA ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง โดยล่าสุดหลังตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการซื้อขายในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย มูลค่ากิจการตามราคาหุ้นหรือ Market Capitalization ของ NVIDIA อยู่ที่ 1.825 ล้านล้านดอลลาร์ โดยหุ้นปรับเพิ่มขึ้น 2.46% ส่วน Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 0.53% มีมูลค่ากิจการ 1.821 ล้านล้านดอลลาร์

เมื่อวานนี้ NVIDIA ก็เพิ่งมีมูลค่ากิจการแซง Amazon อย่างเป็นทางการ ทำให้ตอนนี้ NVIDIA เป็นบริษัทที่มีมูลค่ากิจการสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของสหรัฐ รองจากไมโครซอฟท์ (3.043 ล้านล้านดอลลาร์) และแอปเปิล (2.844 ล้านล้านดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อวันก่อนแซงได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ในวันนี้หลังปิดตลาดหุ้นสหรัฐ มูลค่ากิจการของ NVIDIA ตามราคาหุ้น ก็สูงกว่ามูลค่ากิจการของ Amazon อย่างเป็นทางการแล้ว โดย NVIDIA ราคาหุ้นลดลง 0.17% มูลค่ากิจการอยู่ที่ 1.782 ล้านล้านดอลลาร์ ส่วน Amazon ลดลง 2.15% มูลค่ากิจการ 1.752 ล้านล้านดอลลาร์

มูลค่ากิจการของ NVIDIA ตอนนี้จึงเป็นบริษัทที่มูลค่ากิจการมากที่สุดลำดับที่ 4 ในตลาดหุ้นสหรัฐ โดยอันดับ 3 คือ Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล (ส่วนอันดับ 1-2 นั่นก็เพิ่งแซงกัน) ที่มีมูลค่ากิจการล่าสุด 1.812 ล้านล้านดอลลาร์ ต่างกันไม่ถึง 2% อย่างไรก็ตามด้วยเปอร์เซ็นต์ที่ห่างกันไม่มาก จึงมีโอกาสเห็นอันดับ 3-4-5 สลับกันในช่วงระยะสั้นนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2023 รายได้รวม 76,693 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิตามบัญชี GAAP อยู่ที่ 19,689 ล้านดอลลาร์

รายได้ในธุรกิจที่น่าสนใจเป็นดังนี้

  • โฆษณา YouTube 9,200 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 15%
  • โฆษณาบน Google Network 8,297 ล้านดอลลาร์ ลดลง 2%
Tags:
Node Thumbnail

Appen บริษัทจากออสเตรเลีย ที่รับเทรนโมเดล AI ให้กับบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ทั่วโลก เปิดเผยว่า Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ได้แจ้งยกเลิกสัญญาจ้างงานเทรนโมเดลเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผลตั้งแต่ 19 มีนาคม เป็นต้นไป และบอกเพิ่มเติมว่าบริษัทไม่มีสัญญาณมาก่อนว่ากูเกิลจะยกเลิกสัญญานี้

การยกเลิกสัญญานี้มีผลต่อ Appen มาก เนื่องจากข้อตกลงกับ Alphabet นี้ มีมูลค่าถึง 1 ใน 3 ของรายได้ส่วนธุรกิจนี้ของบริษัท โดย Appen บอกว่าจะมีพนักงานสัญญาจ้างที่ทำงานส่วน Alphabet อย่างน้อย 2,000 คน ที่ได้รับผลกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า X Lab หน่วยงาน moonshot ที่พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ของ Alphabet บริษัทแม่กูเกิล ได้ประกาศปรับโครงสร้างภายใน เพื่อให้โครงการต่าง ๆ สามารถแยกและรับเงินทุนสนับสนุนจากผู้ลงทุนภายนอกได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามสิ่งที่มาพร้อมการปรับโครงสร้างนี้ คือการปลดพนักงานจำนวนหลายสิบคน เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบองค์กรใหม่นี้ โดยตัวแทนของ X Lab บอกว่าบริษัทได้หาวิธีปรับการทำงานเพื่อให้สามารถนำโครงการต่าง ๆ ออกสู่โลกและผู้คนได้ ซึ่งการปลดพนักงานนี้ก็มาต่อเนื่องจากที่ซีอีโอกูเกิลบอกว่าจะมีการปลดพนักงานอีกในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานว่า Alphabet บริษัทของแม่กูเกิล ได้จัดการประชุมในฝ่ายขายโฆษณา ซึ่งตอนนี้มีพนักงานประมาณ 30,000 คน โดย Sean Downey หัวหน้าฝ่ายในอเมริกาบอกว่าจะมีการปรับโครงสร้างทีมฝ่ายขายใหม่ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะมีการปลดพนักงานด้วยหรือไม่

แนวทางเบื้องต้นคือการรวมพนักงานในฝ่ายต่าง ๆ และย้ายพนักงานจำนวนหนึ่งไปดูแลส่วนลูกค้ารายใหญ่ที่งบโฆษณาสูงเพิ่มเติม ในรายงานบอกว่ากูเกิลจะผลักดันการใช้ Machine Learning ในการขายโฆษณามากขึ้น ซึ่งช่วยให้ลูกค้าซื้อโฆษณามากขึ้นในทุกแพลตฟอร์มของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ร่วมมือกับ Meta, Qualcomm และบริษัทเทคโนโลยีอีก 7 แห่ง จัดตั้งกลุ่มเพื่อผลักดันระบบนิเวศดิจิทัลแบบเปิด เรียกย่อว่า CODE (Coalition for Open Digital Ecosystems) เป้าหมายเพื่อโปรโมตแพลตฟอร์มและระบบเปิด รองรับการสร้างนวัตกรรมเพื่อการเติบโตในภูมิภาคยุโรป

กลุ่ม CODE บอกว่าจะทำงานร่วมกับองค์กรการศึกษา การเมือง และบริษัทต่าง ๆ เพื่อผลักดันแพลตฟอร์มแบบเปิดในยุโรปควบคู่ไปกับกฎหมายตลาดดิจิทัล (Digital Markets Act - DMA) ในกลุ่มประเทศ EU ที่กำหนดให้แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากและเป็นระบบปิดซึ่งเรียกว่า gatekeeper ต้องเปิดให้คู่แข่งสามารถเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Character.AI แพลตฟอร์มแชตบอทที่ให้ผู้ใช้งานสามารถสนทนากับตัวแทนที่เสมือนเป็นคนดัง หรือคาแรกเตอร์การ์ตูนที่กำหนด ซึ่งก่อตั้งโดยสองอดีตพนักงานกูเกิล กำลังอยู่ในขั้นตอนรับเงินลงทุนได้ระดับหลายร้อยล้านดอลลาร์จาก Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล และจะทำให้มูลค่ากิจการสูงกว่า 5 พันล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Character.AI มีผู้ลงทุนหลักคือกองทุน Andreessen Horowitz ลงทุน 150 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 1 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยืนยันการระงับโครงการก่อสร้างพื้นที่สำนักงานแห่งใหม่ 4 แห่ง อย่างเป็นทางการแล้ว โดยออกเป็นแถลงการร่วมกับ Lendlease บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นผู้ดูแลโครงการนี้ ซึ่งทาง Lendlease จะได้รับเงินชดเชยจากการร่วมออกแบบพัฒนาโครงการ

ตามแผนงานเดิม กูเกิลจะสร้างแคมปัสใหม่ 4 แห่ง ได้แก่ โครงการ Downtown West ในเมือง San Jose, Moffett Park ในเมือง Sunnyvale, Middlefield Park กับ North Bayshore ใน Mountain View ซึ่งส่วนโครงการ Downtown West มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่ากูเกิลได้สั่งระงับการก่อสร้างไป

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2023 รายได้รวม 76,693 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิตามบัญชี GAAP อยู่ที่ 19,689 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะส่วนธุรกิจที่น่าสนใจเป็นดังนี้

  • โฆษณา YouTube 7,952 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12%
  • รายได้ Google Cloud 8,411 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% มีกำไรเฉพาะส่วนธุรกิจ 266 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปีก่อนที่ขาดทุน
  • รายได้อื่นของกูเกิล (ฮาร์ดแวร์, Play Store, Subscription YouTube) 8,339 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21%
Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานว่ากูเกิลได้ประกาศปลดพนักงานหลายร้อยอัตรา ในฝ่ายสรรหาบุคลากรหรือ Recruitment โดยให้เหตุผลว่าจำนวนพนักงานที่กูเกิลต้องการรับเพิ่มเติมในอีกหลายไตรมาสต่อจากนี้ มีจำนวนที่ลดลง ฝ่ายสรรหาบุคลากรจึงต้องปรับขนาดลงให้เหมาะสมตาม

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลได้ปลดพนักงานจำนวน 12,000 คน คิดเป็น 6% ของพนักงานทั้งหมด ซึ่งหลังจากนั้นบริษัทมีนโยบายควบคุมค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ตัวแทนของกูเกิลยืนยันรายงานดังกล่าว โดยบอกว่าในช่วงที่ผ่านมาความต้องการบุคลากรจากแผนกต่าง ๆ ซึ่งจะส่งต่อให้ฝ่าย Recruitment จัดหามีจำนวนลดลง บริษัทจึงจำเป็นต้องตัดสินใจในเรื่องยากที่จะลดขนาดของแผนกให้เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่าตามที่ Arm เตรียมนำบริษัทไอพีโอซื้อขายในตลาดหุ้น ล่าสุดมีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่หลายรายตกลงที่จะร่วมลงทุนผ่านไอพีโอด้วยเช่นกัน

บริษัทที่ระบุถึงได้แก่ Apple, NVIDIA, Alphabet, AMD, Intel, Samsung Electronics, Cadence Design Systems และ Synopsys โดยจะร่วมลงทุนที่มูลค่ากิจการราว 5-5.5 หมื่นล้านดอลลาร์

ข้อมูลบอกว่า Apple, NVIDIA และอีกหลายบริษัท จะซื้อหุ้นเป็นมูลค่ารายละประมาณ 25-100 ล้านดอลลาร์ โดยมองเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ เนื่องจากทุกรายต่างเป็นลูกค้าสำคัญของ Arm อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามบริษัทที่ระบุว่าปฏิเสธร่วมลงทุนรอบนี้คือ Amazon ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลว่าทำไม

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 74,604 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 18,368 ล้านดอลลาร์

บริการ Google Cloud มีรายได้เติบโตเด่นในอีกไตรมาส โดยเพิ่มขึ้น 28% เป็น 8,031 ล้านดอลลาร์ เฉพาะส่วนธุรกิจนี้มีกำไรจากการดำเนินงาน 395 ล้านดอลลาร์ เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นหลังไตรมาสก่อนหน้าเริ่มมีกำไรเป็นครั้งแรก

รายได้โฆษณาบน YouTube เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 4% เป็น 7,665 ล้านดอลลาร์ ขณะที่กลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 285 ล้านดอลลาร์ โดยขาดทุนเฉพาะส่วนนี้ 813 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวภายในพนักงาน Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล 4 คน ยืนยันว่าบริษัทได้ให้คำแนะนำกับพนักงาน ระมัดระวังการใช้งานแชตบอท AI ทุกชนิด ซึ่งรวมทั้ง Bard แชตบอทของบริษัทด้วย ไม่ให้ป้อนข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัทลงไป ซึ่งถือเป็นนโยบายพื้นฐานอยู่แล้วในการดูแลควบคุมข้อมูลภายใน

นอกจากข้อมูลที่เป็นความลับบริษัท Alphabet ยังเตือนวิศวกรให้เลี่ยงการนำโค้ดที่ถูกเขียนโดยแชตบอทไปใช้งาน ซึ่งเป็นหนึ่งในความสามารถของแชตบอท AI ที่ได้รับความนิยม

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission หน่วยงานฝ่ายบริหารของ EU ได้แจ้งกูเกิล ว่าคณะกรรมาธิการมองว่ากูเกิลละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของ EU ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโฆษณา (AdTech) มาตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2023 มีรายได้ 69,787 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 3% เทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2022 และมีกำไรสุทธิ 15,051 ล้านดอลลาร์

Alphabet บอกว่าผลประกอบการไตรมาสนี้มีผลกระทบที่สำคัญ 3 รายการ ได้แก่ ค่าใช้จ่ายครั้งเดียวจากการปลดพนักงานและปิดสำนักงาน 2.6 พันล้านดอลลาร์, ค่าเสื่อมราคาลดลง 988 ล้านดอลลาร์ จากการปรับอายุการใช้งานเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่าย, การปรับเวลาจ่ายผลตอบแทนพนักงานในรูปแบบหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่ากูเกิลได้สั่งระงับโครงการก่อสร้างพื้นที่สำนักงานใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่าแคมปัส Downtown West ตั้งอยู่ในเมือง San José รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอยู่บนที่ดินขนาดประมาณ 202 ไร่ (80 เอเคอร์) ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

โครงการดังกล่าวเป็นการสร้างเมืองใหม่ของกูเกิล โดยมีพื้นที่อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ บ้านพัก 4,000 ยูนิต พื้นที่ร้านค้า พื้นที่สาธารณะสำหรับทำกิจกรรม และสวนสาธารณะอีก 38 ไร่ โดยในขั้นตอนการนำเสนอแผนต่อเมือง San José กูเกิลบอกว่าโครงการนี้จะสร้างมูลค่ามากกว่า 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์ และสร้างงานมากกว่า 20,000 ตำแหน่ง โครงการดังกล่าวได้รับการอนุมัติให้ดำเนินงานในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างอีเมลภายในกูเกิลที่พบซึ่งส่งโดย Ruth Porat ซีเอฟโอถึงพนักงานทุกคน พูดถึงแผนการลดค่าใช้จ่ายบริษัท โดยบอกว่าจะเป็นแผนงานที่ทำต่อเนื่องอีกหลายปี และรวมอยู่ใน OKR ของบริษัทด้วย

Porat บอกว่าการลดค่าใช้จ่ายไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ของกูเกิล บริษัทเคยควบคุมการใช้จ่ายส่วนนี้มาแล้วเมื่อปี 2008 เพื่อตัดรายการที่ไม่จำเป็นออกไป โดยเวลานั้นการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายเป็นอัตราที่สูงกว่ารายได้

Tags:
Node Thumbnail

Susan Wojcicki ซีอีโอส่วนธุรกิจ YouTube ของกูเกิล ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังทำงานที่กูเกิลมา 25 ปี โดยให้เหตุผลว่าเพื่อเริ่มต้นบทบาทใหม่ที่โฟกัสกับครอบครัว สุขภาพ และโครงการส่วนตัวที่สนใจ ซึ่ง Neal Mohan หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ YouTube จะรับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ Susan บอกว่านี่เป็นจังหวะเวลาที่เหมาะสม เพราะตอนนี้ทีมฝ่ายบริหารของ YouTube นั้นยอดเยี่ยมมาก

ทั้งนี้ Susan จะยังร่วมงานในบริษัทต่อในตำแหน่งที่ปรึกษาให้ทั้งกูเกิลและ Alphabet บริษัทแม่

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2022 รายได้รวม 76,048 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 13,624 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่ามีโมเมนตัมการเติบโตที่ดีในธุรกิจคลาวด์, subscription ของ YouTube และสินค้าตระกูล Pixel ขณะที่ AI จะเข้ามาเสริมกับบริการต่าง ๆ มากขึ้นหลังจากนี้

ตัวเลขรายได้ส่วนที่น่าสนใจมีดังนี้ YouTube มีรายได้ส่วนโฆษณาลดลงเป็น 7,963 ล้านดอลลาร์ สอดคล้องกับภาพรวมรายได้โฆษณากูเกิลที่ลดลงเป็น 67,838 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Google Cloud รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 7,315 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม other ที่รวม Pixel ด้วย เพิ่มขึ้นเป็น 8,796 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิลและ Alphabet ได้ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งว่าบริษัทจะปลดพนักงานประมาณ 12,000 คน คิดเป็น 6% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด มีผลกับพนักงานทั่วโลก โดยเขาบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้น อยู่ในความรับผิดชอบของเขาเอง

Pichai บอกว่าจากนี้บริษัทจะต้องโฟกัสในสิ่งที่สำคัญให้ชัดมากขึ้นกว่าเดิม ปรับปรุงโครงสร้างต้นทุน ทั้งยืนยันว่าบริษัทยังมีโอกาสเติบโตอีกมากจาก AI

ทั้งนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว TCI ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน Alphabet เคยเสนอให้บริษัทปลดพนักงานออกเพื่อลดค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

TCI บริษัทการลงทุนที่ถือหุ้น Alphabet บริษัทแม่ของ Google มูลค่ากว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ออกจดหมายถึง Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet ว่าบริษัทควรจะลดค่าใช้จ่ายลงโดยการการปลดพนักงานออก เพราะมีพนักงานมากและจ่ายเงินเดือนให้แต่ละคนสูงเกินไป นอกจากนี้ ยังบอกให้ Alphabet เผยเป้าหมายอัตรากำไร (profit margin) ต่อสาธารณะ เพิ่มการซื้อคืนหุ้น และลดต้นทุนจากโครงการเทคโนโลยีใหม่ที่ Alphabet เรียกรวมว่า Other Bets โดยเฉพาะ Waymo ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 รายได้รวม 69,092 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 13,910 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะส่วนธุรกิจที่น่าสนใจ ส่วนโฆษณา YouTube รายได้ลดลง 2% เป็น 7,071 ล้านดอลลาร์ แต่ภาพรวมรายได้โฆษณาทั้งหมดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 54,482 ล้านดอลลาร์ โดย Philipp Schindler หัวหน้าฝ่ายธุรกิจของกูเกิล ให้ข้อมูลเพิ่มว่าบริษัทพบการลดค่าใช้จ่ายโฆษณาที่ชัดเจน จากหลายหมวดธุรกิจ อาทิ ประกันภัย, สินเชื่อ และคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

Verily Life Sciences บริษัทวิจัยด้านสุขภาพในเครือ Alphabet ประกาศรับเงินเพิ่มทุนอีก 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมี Alphabet เอง เป็นผู้ลงทุนหลัก

บริษัทระบุว่าเงินเพิ่มทุนนี้ จะนำมาใช้พัฒนาแพลตฟอร์มและงานวิจัย มีเป้าหมายทำให้สุขภาพในระดับปรับแต่งวิธีการเฉพาะบุคคลดียิ่งขึ้น รวมทั้งนำมาใช้ลงทุนกับกิจการพาร์ตเนอร์ หรือซื้อกิจการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Verily ยังประกาศเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูง โดย Andy Conrad ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง จะรับตำแหน่งใหม่เป็นประธานฝ่ายบอร์ดบริหารสูงสุด ส่วน Stephen Gillett ประธานบริษัทปัจจุบันจะมารับตำแหน่งซีอีโอแทน มีผลเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนในว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice) กำลังเตรียมยื่นฟ้อง Alphabet กรณี Google มีพฤติกรรมผูกขาดในตลาดโฆษณา หลังสืบพยานและเตรียมคดีมาหลายปี

รอบนี้ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดว่ากระทรวงยุติธรรมจะฟ้อง Alphabet/Google ในแง่มุมไหน ขณะที่การยื่นฟ้องอาจเร็วที่สุดในเดือนหน้า ที่ศาลใดศาลหนึ่งระหว่างศาลในวอชิงตัน ที่มีคดีผูกขาด Search ค้างอยู่ หรือศาลในนิวยอร์ก ที่อัยการสูงสุดของมลรัฐมียื่นคดีผูกขาดโฆษณา Google ไว้อยู่

เมื่อปี 2020 Google เคยถูกฟ้องผูกขาดโฆษณามาแล้วครั้งหนึ่งจากทนายความจาก 10 รัฐ

Pages