Tags:
Node Thumbnail

Premiere Pro โปรแกรมตัดต่อวิดีโอสำหรับมืออาชีพ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ชีวิตมือตัดต่อดีขึ้น คือ Remix ช่วยมิกซ์เพลงและตัดให้อัตโนมัติหากเพลงยาวกว่าตัวคลิปวิดีโอจริงโดยใช้พลัง Sensei หรือ AI ของ Adobe นักตัดต่อไม่จำเป็นต้องตัดต่อหรือมิกซ์เพลงใหม่เอง

Tags:
Node Thumbnail

Photoshop บนเดสก์ทอปเพิ่มความสามารถใหม่ชุดใหญ่โดยใช้พลัง AI หรือ Sensei เป็นเครื่องมือสำคัญ เริ่มจากเครื่องมือ Object Selection ปรับปรุงการเลือกวัตถุได้แม่นยำกว่าเดิม วางเมาส์เหนือวัตถุที่ต้องการเลือกในภาพ คลิกหนึ่งครั้ง ระบบจะเลือกวัตถุมาให้เลย ใช้เวลาน้อยลงในการเลือกวัตถุหรือ Object Selection ตามตัวอย่างรูปม้าด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ปี 2021 Adobe ขยายความสามารถของผลิตภัณฑ์ Photoshop และ Illustrator สามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้ นักออกแบบสามารถเชิญเพื่อนร่วมงานเข้ามาดูงานบนเว็บไซต์ได้ผ่าน URL โดยคนๆ นั้นไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมติดตั้งไว้บนอุปกรณ์เลย

สำหรับนักออกแบบที่เป็นสมาชิก Creative Cloud อยู่แล้ว จะสามารถปรับแต่งแสงสี Photoshop และ Illustrator เวอร์ชันเว็บได้ ตัวเว็บ Photoshop เปิดทดสอบใช้งานแบบ public beta ส่วน Illustrator เปิดใช้งานแบบ private beta

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเวอร์ชันอัพเดตของซอฟต์แวร์แบบขายขาด Photoshop Elements 2022 และ Premiere Elements 2022 ซึ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใช้งานมือใหม่ ที่ต้องการปรับแต่งรูปภาพและวิดีโอ โดยไม่ต้องการใช้เครื่องมือที่ซับซ้อน

ใน Elements 2022 นี้ Adobe ยังคงเน้นฟีเจอร์จุดขายที่มาจากเทคโนโลยี Adobe Sensei เช่นใน Photoshop มีฟีเจอร์สำหรับเปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นภาพวาดศิลปะ ซ้อนภาพถ่ายให้พอดีกับพื้นที่กำหนด เช่น กรอบแว่นตา หรือแก้วกาแฟ ส่วนใน Premiere มีฟีเจอร์แนะนำ ratio ที่เหมาะสมให้อัตโนมัติ ส่วนคุณสมบัติ Guided edits เพิ่มชุดสอนแต่งภาพใหม่ เช่น การแต่งภาพสัตว์เลี้ยง การขยายฉากหลัง การใส่ซ้อนอนิเมชั่นในวิดีโอ การปรับแสง-ไฮไลท์ของภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 3 กันยายน 2021 มีรายได้รวม 3,935 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็นสถิติใหม่สูงสุดต่ออีกไตรมาส และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 1,212 ล้านดอลลาร์

รายได้ของกลุ่ม Digital Media เพิ่มขึ้น 23% เป็น 2,865 ล้านดอลลาร์ โดยตระกูล Creative รายได้เพิ่มขึ้น 21% เป็น 2,372 ล้านดอลลาร์ และ Document Cloud 493 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 31% มีรายได้ทั้งกลุ่มต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) เพิ่มขึ้นเป็น 11,666 ล้านดอลลาร์

ส่วนกลุ่ม Digital Experience มีรายได้ 985 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% เป็นรายได้จาก subscription 864 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 29%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe ทำการสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง 5,500 คน ประกอบด้วยพนักงานบริษัท ผู้ประกอบการธุรกิจ SME ใน 7 ภูมิภาคทั่วโลก พบว่า 49% ของพนักงานบริษัท และ 56% ของผู้ประกอบการ SME ระบุว่า ทุกวันนี้พวกเขาใช้เวลาทำงานยาวนานกว่าเดิม พนักงานบริษัททำงานโดยเฉลี่ย 44.9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทำงานโดยเฉลี่ย 45.1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งมากกว่าชั่วโมงทำงานในภาวะปกติ

พนักงานบริษัท 35% ระบุว่าตนเองมีแผนที่จะเปลี่ยนงานในปีหน้า และ 61% ของคนกลุ่มนี้ระบุเหตุผลว่าเป็นเพราะต้องการออกแบบตารางเวลาชีวิตของตนเองได้อย่างอิสระมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ Frame.io แพลตฟอร์มสำหรับการทำงานร่วมกัน (collaboration) ของวิดีโอบนคลาวด์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขวิดีโอ และตรวจดูตลอดเวิร์กโฟลว์ร่วมกันได้

อาจอธิบายได้ว่าเครื่องมือของ Frame.io ก็คือ Google Workspace เวอร์ชันวิดีโอ ซึ่ง Adobe เองก็ได้พัฒนาเครื่องมือนี้ออกมาเช่นกัน แต่มีรายงานจาก Bloomberg ว่า Adobe พบว่าลูกค้าจำนวนมากได้ใช้ Frame.io บนเวิร์กโฟลว์การทำงานอยู่แล้ว จึงตัดสินใจซื้อกิจการเข้ามาเลย ทั้งนี้เครื่องมือของ Frame.io จะถูกนำมารวมเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ Adobe Creative Cloud

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Substance 3D เครื่องมือออกแบบงานสามมิติ มี AI หรือ Adobe Sensei เป็นแกนหลักในการช่วยทำงาน และเป็นเครื่องมือที่ได้มาจากการเข้าซื้อบริษัท Allegorithmic ผู้พัฒนาเครื่องมือทำรายละเอียดภาพสามมิติที่ใช้ในเกมและภาพยนตร์

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Premiere Pro ออกแบบหน้าตาการใช้งานใหม่ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งานหน้าใหม่มากขึ้น ยังคงเป็นเวอร์ชั่นเบต้า มีการออกแบบใหม่สามส่วนหลักๆ คือแยกหน้า Import ออกมา, เพิ่มแถบการทำงานหลักที่ด้านบนสุด และหน้า Export

ในหน้า Import Mode แสดงฟุตเทจคลิปในรูปแบบภาพ เพื่อให้นำเข้าวิดีโอเข้ามาได้ง่ายและเร็วขึ้น ลดการอ่านชื่อไฟล์และชื่อโฟลเดอร์ในเครื่อง ในกรณีที่ต้องนำเข้าไฟล์จากหลายๆโฟลเดอร์บนอุปกรณ์ โดยจะมองเห็นไฟล์ที่เพิ่มเข้ามาในแถบเล็กๆ ด้านล่าง ดูได้จากรูปภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 4 มิถุนายน 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 23% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็น 3,835 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 1,116 ล้านดอลลาร์

รายได้ในกลุ่ม Digital Media เพิ่มขึ้น 25% เป็น 2,790 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่มากจากผลิตภัณฑ์กลุ่ม Creative เพิ่มขึ้น 24% เป็น 2,320 ล้านดอลลาร์ ส่วน Document Cloud รายได้เพิ่มขึ้น 30% และรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) เพิ่มขึ้นเป็น 11,210 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศแอพในชุด Creative Cloud ที่รองรับการทำงานบนชิป Apple M1 เพิ่มเติมคือ Illustrator และ InDesign ตามหลัง Photoshop ที่นำร่องไปแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม

ตัวเลขของ Adobe ระบุว่า Illustrator ทำงานได้เร็วขึ้น 65% และ InDesign ทำงานเร็วขึ้น 59% เมื่อเทียบกับการรันแอพเวอร์ชัน x86 เดิมบน M1

นอกจากนี้ Adobe ยังประกาศผลการทดสอบ Premiere Pro แบบ Beta บน M1 ที่ทำงานได้เร็วขึ้นเฉลี่ย 77% ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe และ Google Workspace เพิ่มการทำงานร่วมกัน ให้สามารถเรียกดูผลงานจำพวก อาร์ตเวิร์ค โลโก้ ธีมสีที่ทำไว้บน Creative Cloud Libraries เข้ามาใน Google Docs และ Slides ได้ ลดขั้นตอนในการตัดแปะรูปภาพเข้ามาในเอกสาร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe จัดงาน Adobe Summit เน้นผลิตภัณฑ์กลุ่ม Experience Cloud หรือกลุ่มการตลาดและองค์กร เปิดตัว Adobe Experience Manager Assets Essentials แพลตฟอร์มจัดการทรัพย์สินดิจิทัลในองค์กรจำพวกเอกสาร รูปภาพ วิดีโอในรูปแบบ cloud-based

บน Assets Essentials นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มจัดเก็บค้นหางานแล้ว ยังทำหน้าที่เป็น workspace ให้จัดการมอบหมายงาน เช่นค้นหารูปแล้วส่งต่อให้ทีมงานนำรูปภาพไปใส่โลโก้เพิ่มได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Charles Geschke ผู้ร่วมก่อตั้ง Adobe เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 81 ปี

แม้เป็นหนึ่งในบริษัทใหญ่ระดับตำนานของวงการไอที แต่เรากลับไม่ค่อยได้ยินประวัติการก่อตั้ง Adobe กันสักเท่าไรนัก บริษัท Adobe ก่อตั้งโดย John Warnock และ Charles Geschke ซึ่งเป็นอดีตพนักงานของ Xerox PARC ศูนย์วิจัยที่เป็นจุดเริ่มต้นของระบบ GUI และคอมพิวเตอร์กราฟิก ผลงานสำคัญของเขาคือภาษา Interpress สำหรับจัดหน้าเอกสาร ที่ภายหลังพัฒนามาเป็น PostScript

ทั้งสองคนลาออกมาร่วมก่อตั้ง Adobe ในปี 1982 โดยตั้งชื่อตามลำธาร Adobe Creek ที่อยู่หลังบ้านของ Warnock หลังจากนั้น Geschke รับบทเป็นซีโอโอของบริษัทมาจนถึงปี 2000 และเกษียณอายุ เขายังเป็นประธานบอร์ดร่วมของ Adobe ต่อมาจนถึงปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 5 มีนาคม 2021 รายได้รวมยังทำสถิติใหม่สูงสุดต่ออีกไตรมาสที่ 3,905 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิตามบัญชี GAAP อยู่ที่ 1,261 ล้านดอลลาร์

เฉพาะกลุ่ม Digital Media รายได้ 2,860 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 32% แบ่งเป็น Creative Cloud 2,380 ล้านดอลลาร์ (+31%) และ Document Cloud 480 ล้านดอลลาร์ (+37%) หากพิจารณาตัวเลขรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) กลุ่ม Digital Media มีรายได้ 10,690 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Adobe จะปล่อย Photoshop สำหรับ Mac รันด้วย Apple M1 แล้ว ยังเพิ่มความสามารถใหม่ใน Adobe Camera Raw ส่วนเสริมสำหรับการตกแต่งรูปภาพใน Photoshop ซึ่งก็คือ Super Resolution ใช้ machine learning เพิ่มความละเอียดภาพแม้ซูมภาพใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เริ่มปล่อย Photoshop เวอร์ชั่นแรกสำหรับ Mac ที่รันด้วยชิป Apple M1 แล้ว โดย Adobe บอกว่าจากผลการทดสอบใช้งานพบว่าการทำงานต่างๆ ของ Photoshop เร็วขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อน 1.5 เท่า ทดสอบฟีเจอร์ต่างๆ เช่น บันทึกไฟล์, ใช้ฟิลเตอร์, Content-Aware Fill, Select Subject
อย่างไรก็ตาม Photoshop บน M1 จะยังขาดฟีเจอร์บางส่วน เช่น Invite to Edit Cloud Documents, Preset Syncing

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศรายละเอียดงานสัมมนาประจำปีซึ่งมักจะเป็นอีเว้นท์ปล่อยของใหม่ของบริษัทหรือ Adobe MAX ซึ่งมักจะจัดในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี และในปีนี้ Adobe ก็ประกาศจัดงานในวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ เป็นรูปแบบออนไลน์ทั้งหมดเช่นเดียวกับปีที่แล้ว

จุดเด่นของงาน Adobe MAX คือเป็นงานสัมมนาที่เน้นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท และจัดเวิร์คชอปสำหรับผู้ที่เข้าร่วมงาน โดยในปี 2019 ทางบริษัทจัดที่เมือง Los Angeles ซึ่งบัตรเข้าร่วมงานอยู่ที่ 1,895 ดอลลาร์ หรือเกือบหกหมื่นบาท แต่เนื่องจากปีที่แล้วจนถึงปีนี้ยังคงมีการจำกัดการเดินทาง จึงทำให้ Adobe ต้องเลือกจัดงานออนไลน์อีกครั้ง และผู้สนใจสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มปุ่ม Invite to Edit เป็นไอคอนรูปคนและเครื่องหมายบวก เชิญคนอื่นมาร่วมแก้ไขงานอาร์ตเวิร์คด้วยกัน ทั้งใน Photoshop, Illustrator และ Fresco (แอปพลิเคชั่นวาดรูปสมจริง) โดยเชิญเข้ามาได้แค่คนเดียว ปุ่ม Invite to Edit ใช้งานได้ทั้งแอปบนเดสก์ทอป, iPad และ iPhone ในกรณีของ Fresco

นอกจากนี้ Adobe ยังเพิ่มฟังก์ชั่น Preset sync ใน Photoshop แบคอัพข้อมูลแพทเทิร์น, บรัช, สไตล์อาร์ตเวิร์คที่ใช้งานบ่อยๆ ไว้บนคลาวด์ได้ เปิดใช้งานในเวอร์ชันเดสก์ท็อปบน Mac และ Windows

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มความสามารถการแก้ไขไฟล์ PDF, การรวมไฟล์ PDF, การบีบไฟล์, การแยกหน้าเอกสาร PDF ออกเป็นคนละไฟล์ รวมถึงเซ็นเอกสารได้บน Acrobat เวอร์ชั่นเว็บไซต์ หรือ Acrobat Web เท่ากับว่าผู้ใช้งานไม่ต้องทำกิจกรรมเหล่านี้บนแอปพลิเคชั่นบนเดสก์ทอป สามารถดึงและโยนไฟล์เข้ามาทำบนบราวเซอร์ได้เลย

Adobe บอกว่า จากการทดสอบร่วมกับกูเกิล เปิดทางลัดโดเมนให้เข้ามาจัดการไฟล์ PDF ได้เมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว พบว่ามีการคลิกเข้าไปกว่า 10 ล้านครั้งภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน และพบว่าคนค้นหาการจัดการไฟล์ PDF ได้บนบราวเซอร์ แสดงให้เห็นว่าผู้คนต้องการใช้งานฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

การก้าวสู่ปี 2021 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโลกไอทีคือ Adobe Flash หยุดซัพพอร์ตแล้วอย่างเป็นทางการ (ณ 31 ธันวาคม 2020) ตามที่เคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2017

Adobe จะบล็อคไม่ให้ Flash Player เล่นไฟล์ Flash ในวันที่ 12 มกราคม 2021 เป็นต้นไป และแนะนำให้ผู้ใช้ถอนการติดตั้ง Flash Player ออกจากระบบ (Flash เวอร์ชันสุดท้าย ณ ปัจจุบันคือ 32.0.0.465)

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ถือเป็นบริษัท Software as a Service (SaaS) ที่ประสบความสำเร็จ ทำรายได้สูงสุดทุกแทบทุกไตรมาส ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการปรับตัวครั้งสำคัญ เปลี่ยนโมเดลจากขายขาดโปรแกรมมาเป็นขาย Subscription มุ่งสู่บริษัท Cloud-based SaaS เต็มตัวมาตั้งแต่ยุคปี 2000 ต้นๆ ก่อนที่คลาวด์จะได้รับความนิยมในวงกว้างมากเท่าทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปยังจดจำภาพของ Adobe ในฐานะผู้สร้างโปรแกรมสายศิลปะ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานฝั่งครีเอทีฟ แต่ Adobe ยุคปัจจุบันไปไกลกว่านั้นมากแล้ว ฉีกตัวเองออกมาสร้างโปรแกรมเจาะกลุ่มผู้ใช้งานฝั่งธุรกิจองค์กรด้วย คือการตลาด-บริการลูกค้า (Experience Cloud) และงานเอกสาร (Document Cloud) มาได้พักใหญ่แล้ว

บทความนี้ เรามาเจาะดูธุรกิจทั้งสามขาของ Adobe กัน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ปล่อย Premiere Pro เวอร์ชัน public beta สำหรับใช้งานกับชิป Apple M1 แล้ว ตามหลังจาก Photoshop ที่ปล่อยไปก่อนหน้านี้

สำหรับตัว Premiere Pro ทาง Adobe ระบุว่าเนื่องจากตัวโปรแกรมพัฒนาขึ้นจากโค้ดเบสขนาดใหญ่ จึงต้องทยอยพอร์ตตัวโปรแกรมทีละเฟส โดยใน public beta แรกจะใส่มาเฉพาะฟีเจอร์หลักสำหรับแก้ไขและจัดการ workflow รวมถึงยังมีบั๊กอยู่บางส่วน ซึ่งจะทยอยแก้ไขและเพิ่มฟีเจอร์ในเบต้าถัด ๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดต Flash Player ของเดือนธันวาคม 2020 โดยระบุว่าเป็นอัพเดตครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะยุติการสนับสนุนตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม ตามประกาศก่อนหน้านี้ จากนั้นคอนเทนต์ Flash จะถูกบล็อกการทำงานตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2021

ในประกาศนี้ Adobe ได้ขอบคุณลูกค้าและนักพัฒนาทุกคน ที่ได้ใช้งานและร่วมสร้างสรรค์คอนเทนต์บน Flash Player ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอนเทนต์บนเว็บยุคใหม่ทั้ง อนิเมชัน, เนื้อหาโต้ตอบ, เนื้อหาเสียงและวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดตซอฟต์แวร์กลุ่ม Lightroom ทั้ง Lightroom Classic, Lightroom และ Camera Raw โดยรอบนี้มีของใหม่คือการซัพพอร์ตชิป Apple M1 รวมถึง Windows Arm รวมถึงกล้องกับเลนส์รุ่นใหม่ ๆ

Adobe ระบุว่า Lightroom เวอร์ชันนี้จะเป็นเวอร์ชันแรกที่เป็นแอปแบบเนทีฟ ทั้งบนแมคที่ใช้ชิป Apple M1 และพีซีที่เป็น Windows Arm โดย Adobe ทำการ rebuilt ตัว Lightroom ใหม่เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานสูงสุดบนชิปทั้ง Apple M1 และ Qualcomm Snapdragon (สำหรับ Windows 10)

Pages