Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Liquid Mode ซึ่งใช้ Sensei เครื่องมือ AI ของ Adobe ในการวิเคราะห์ไฟล์ PDF จากนั้นทำการแปลงเนื้อหา ให้การแสดงผลมีความเหมาะสมกับการอ่านผ่านหน้าจอมือถือที่มีพื้นที่จำกัด

ข้อมูลที่น่าสนใจจาก Adobe นั้นบอกว่า PDF เป็นไฟล์ที่มีการใช้งานมานานตั้งแต่ยุคก่อนมือถือ ขณะที่ปัจจุบันคนอ่านเนื้อหาผ่านมือถือกันมากขึ้น แต่ไฟล์ PDF เป็นอุปสรรคสำคัญ ผลสำรวจพบว่าคนอเมริกา 65% มองว่าการอ่าน PDF บนมือถือนั้นลำบาก 45% บอกว่าถ้าตัวหนังสือเยอะก็เลือกไม่อ่านไปเลย

Liquid Mode จะแปลงเนื้อหาใน PDF แล้วแสดงผลใหม่ให้มีขนาดตัวอักษรที่เหมาะสม รวมทั้งรูปภาพ ตาราง หัวข้อ และจัดหน้าให้ใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เผยความสามารถใหม่ของ AI หรือ Adobe Sensei ในเครื่องมือ AI Sky Replacement บน Photoshop สามารถแต่งรูปท้องฟ้าได้ตามต้องการ เช่นเปลี่ยนท้องฟ้ากลางวัน ให้เป็นท้องฟ้ายามเย็น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2020 สิ้นสุดวันที่ 28 สิงหาคม 2020 รายได้รวมยังคงทำสถิติใหม่สูงสุดต่ออีกไตรมาสที่ 3,225 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 14% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิ 955 ล้านดอลลาร์

Shantanu Narayen ซีอีโอ Adobe กล่าวว่า Adobe ยังทำผลงานไตรมาสที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัท ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกมีความท้าทาย สะท้อนว่าความต้องการโซลูชันนวัตกรรมยังคงมีอยู่ และบริษัทจะต่อยอดไปตลอดปีการเงินนี้

กลุ่มธุรกิจ Digital Media มีรายได้รวม 2,340 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็น Creative Cloud 1,960 ล้านดอลลาร์ และ Document Cloud 375 ล้านดอลลาร์ ส่วนกลุ่ม Digital Experience มีรายได้ 838 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

IBM และ Red Hat ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับ Adobe โดยแบ่งออกเป็น 3 เรื่องดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Marc Levoy อดีตวิศวกรพัฒนากล้องมือถือ Pixel ของกูเกิล ผู้นำการพัฒนาเทคโนโลยีกล้องใน Pixel เช่น HDR+, Portrait Mode และ Night Sight ได้งานใหม่ที่ Adobe ซึ่งจากอีเมลบริษัทระบุว่าเป็นงานพัฒนาฟีเจอร์แอปพลิเคชั่นกล้องมือถือ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอปดังกล่าว

Marc Levoy ลาออกจากกูเกิลในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และเป็นหนึ่งในทีมพัฒนากล้อง Pixel ที่ลาออกหลายรายก่อนหน้านี้ เนื่องจากประสิทธิภาพยอดขาย Pixel 4 ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโลโก้ใหม่ของ Creative Cloud และโปรแกรมในชุด Adobe ยังปรับเพิ่มพื้นที่สตอเรจของ Creative Cloud สำหรับลูกค้าธุรกิจ (Teams และ Enterprise) จาก 100GB เป็น 1TB โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เผลี่ยนโลโก้ผลิตภัณฑ์ในเครือหลายตัว ที่เห็นชัดเจนที่สุดคือ Creative Cloud หรือโลโก้แทนกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับงานครีเอทีฟ จากเดิมโลโก้มีแค่สองสีคือขาวและแดง Adobe ได้ใส่สีสันเข้าไปเพิ่มมากมาย ให้ความรู้สึกสร้างสรรค์และดูมีความครีเอทีฟมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Lightroom เพิ่มฟีเจอร์ Local Hue เพิ่มโทนสีหรือดึงสีเฉพาะจุดใดจุดหนึ่งของรูปภาพได้ โดยไม่กระทบต่อโทนสีหรือค่า White Balance ในจุดอื่นๆ ของภาพ อัพเดตใน ACR (Adobe Camera Raw), Lightroom Classic, Lr Mac/Win, iOS, Android

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัวแอป Premiere Rush หรือแอปตัดต่อวิดีโอที่ไม่ต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือมากเท่า Premiere Pro มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดอัพเดตฟีเจอร์ใหม่คือ Auto Reframe กำหนดวัตถุให้อยู่ตรงกลางอัตโนมัติในทุกสัดส่วน ทั้ง 16:9, 1:1, 9:16 อัพเดตในทุกอุปกรณ์ทั้ง iOS, แอนดรอยด์และเดสก์ทอป

นอกจากนี้ยังเพิ่มเครื่องมือ Pan และ Zoom ในแถบเครื่องมือ Effects Panel ช่วยทำให้ภาพนิ่งธรรมดามีการเคลื่อนไหว สามารถกำหนดจุดที่จะเน้นในรูปภาพนิ่งได้ เมื่อนำภาพนิ่งมาต่อกับวิดีโอ จะช่วยให้ภาพมีการเคลื่อนไหวและดูกลมกลืนไปกับส่วนอื่นๆของวิดีโอมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe อัพเดต Photoshop เวอร์ชั่น 21.2 บนเดสก์ทอป เพิ่มความสามารถบนเครื่องมือ Select Subject หรือการแยกวัตถุออกจากพื้นหลัง โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้ใช้ความสามารถของ AI Sensei แยกรายละเอียดระหว่างรูปบุคคลกับพื้นหลังได้ละเอียดถึงระหว่างเส้นผมเลย

ซึ่งเวอร์ชั่นก่อนทำได้เต็มที่คือแยกคนออกมาเป็นก้อน ถ้ามีพื้นที่ระหว่างเส้นผมก็จะยังไม่สามารถแยกวัตถุที่ได้รายละเอียดถึงพื้นที่ระหว่างเส้นผม ซึ่งAdobe ใช้ AI ปรับปรุงส่วนนี้ให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2020 สิ้นสุดวันที่ 29 พฤษภาคม 2020 ยังคงเติบโตทำสถิติใหม่ต่อเนื่องอีกไตรมาส โดยไตรมาสนี้มีรายได้ 3,128 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 14% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 1,100 ล้านดอลลาร์

Subscription ยังคงเป็นส่วนของรายได้ที่เติบโตสูง และเป็นรายได้ส่วนใหญ่ของ Adobe ไตรมาสนี้ 2,874 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 17% ส่วนรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์แบบเดิมลดลงเหลือ 128 ล้านดอลลาร์ ที่เหลือเป็นรายได้จากการขายซัพพอร์ต

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดให้โหลดแอป Photoshop Camera อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดตัวมาได้ 1 ปี สามารถโหลดเล่นได้ฟรีทั้ง iOS และแอนดรอยด์ ไม่ต้องเป็นสมาชิก Creative Cloud ก็ใช้ได้

Photoshop Camera เป็นแอปแต่งรูปบนมือถือที่ให้ความรู้สึกเหมือนแต่งภาพแนวแฟนซีบน Photoshop โดยอาศัยพลัง Sensei หรือ AI ของ Adobe ในการตรวจและปรับ dynamic range, โทนของภาพ หรือใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์

Blognone ได้ลองเล่นในช่วงเวลาสั้นๆ พบว่า Photoshop Camera มีหลายฟิลเตอร์หรือที่ในแอปเรียกว่า Lense ที่โดดเด่นกว่าแอปแต่งรูปบนมือถือทั่วไป โดยเฉพาะความสามารถในการเปลี่ยนแบคกราวด์ให้เป็นโหมดแฟนตาซีต่างๆ เช่น การ์ตูน แอนิเมชั่น พลุไฟ หรือเปลี่ยนท้องฟ้าที่ดำมืดให้มีดวงดาวเต็มท้องฟ้า เปลี่ยนฟ้ากลางวันเป็นกลางคืน

Tags:
Node Thumbnail

รายงาน Adobe’s Digital Economy Index เผยยอดอีคอมเมิร์ซในสหรัฐฯ พุ่งสูง เหตุเพราะ COVID-19 ตัวรายงาน วิเคราะห์ธุรกรรมออนไลน์มากกว่าหนึ่งล้านล้านรายการ ในหน่วยจำแนกประเภทสินค้า (SKU) ที่ต่างกันถึง 100 ล้านรายการ โดย Adobe ได้ทำงานร่วมกับร้านค้าปลีกออนไลน์ในสหรัฐฯ 80 แห่งเพื่อให้ได้ข้อมูลมา

ในรายงานพบว่า ยอดอีคอมเมิร์ซในสหรัฐฯ เดือนเมษายนเพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมหรือช่วงก่อนจะปิดเมืองอย่างจริงจัง 49% โดยสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ก็มียอดขายช่องทางออนไลน์สูงขึ้น 58% และยังพบแนวโน้มปรับราคาสูงขึ้นด้วยเพราะมีดีมานด์สูงในช่วงนี้ และคาดว่าจะเป็นอย่างนี้ไปอีกช่วงระยะเวลาหนึ่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe Max งานใหญ่ประจำปีของ Adobe เป็นอีเว้นท์ปล่อยของใหม่ Adobe Creative Cloud จัดช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ล่าสุดทางบริษัทประกาศออกมาแล้วว่าปีนี้ จะจัดอีเว้นท์ช่องทางออนไลน์ เนื่องจาก COVID-19

Adobe ยังบอกด้วยว่า ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย จากเดิมที่จัดเป็นอีเว้นท์เสียเงิน โดยงาน Adobe Max ปี 2020 จะจัดขึ้นในวันที่ 19 –21 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศให้นักเรียน-นักศึกษา สามารถใช้งานโปรแกรมบน Creative Cloud ได้ฟรี เป็นการชั่วคราว จากเหตุ COVID-19 ที่ทำให้นักเรียน-นักศึกษาต้องอยู่บ้าน

ทั้งนี้สถาบันการศึกษาของผู้เรียนต้องสมัครเป็นลูกค้า Adobe ประเภท Education ส่วนสิทธิการใช้งานฟรีนั้นมีผลถึง 31 พฤษภาคม 2020 โดยไอดีที่อยู่ใต้การดูแลของบัญชีสถาบันการศึกษาจะสามารถใช้งานได้ฟรีทั้งหมดตามช่วงเวลาดังกล่าว จึงต้องตรวจสอบเพิ่มเติมกับสถาบันการศึกษาของตน

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ Adobe

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2020 สิ้นสุดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2020 รายได้รวมยังคงทำสถิติใหม่สูงสุดต่ออีกไตรมาส โดยเพิ่มขึ้น 19% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,091 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 955 ล้านดอลลาร์

ผลประกอบการไตรมาสนี้ Adobe ระบุว่า ได้บันทึกค่าใช้จ่ายจากการยกเลิกงาน Adobe Summit เนื่องจากปัญหา COVID-19 ไปแล้ว

รายได้จากกลุ่ม Digital Media เติบโต 22% เป็น 2,170 ล้านดอลลาร์ ถ้าดูเฉพาะผลิตภัณฑ์ตระกูล Creative รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,820 ล้านดอลลาร์ ส่วน Document Cloud อยู่ที่ 351 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องเสียเวลาไปแต่งทีหลังอีกต่อไป Adobe ประกาศเปิดตัว Photoshop Camera แอปแต่งภาพที่จะใช้ Sensei AI ของ Adobe เพื่อตรวจและปรับ dynamic range, โทนของภาพ หรือใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ ที่สามารถดูตัวอย่างได้ตั้งแต่ก่อนกดถ่ายแบบเรียลไทม์

ตอนนี้แอปยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับอีเมลแจ้งเมื่อแอปพร้อมใช้งาน บนหน้าเว็บ Photoshop Camera หรือจะ Pre-Register ผ่าน Play Store ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มปุ่ม Add-on บน Gmail โดยตรง เมื่อผู้ใช้งาน Gmail ต้องการส่งไฟล์จาก Adobe Creative Cloud ก็สามารถกดปุ่ม Creative Cloud ได้เลย ช่วยให้แชร์ไฟล์ได้เร็วขึ้น แต่แชร์ได้เฉพาะลิงค์ Creative Cloud ที่เป็น public และจำกัดขนาดไฟล์แค่ 100MB

ผู้ใช้งานจำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอิน ผ่าน G Suite ก่อน ถึงจะใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ Adobe Photoshop ที่ใช้งานเวอร์ชั่นพีซีจนชิน ไม่ปลื้มกับเวอร์ชั่นตัวเต็มบน iPad นัก ล่าสุด Adobe จึงอัพเดต Photoshop บน iPad เพิ่มคือ Select Subject หรือเครื่องมือที่ใช้ AI หรือ Sensei ของ Adobe ช่วยไดคัทรูปให้ง่ายและเร็วขึ้น

ตัว Select Subject นี้ Adobe เปิดตัวใน Photoshop CC เวอร์ชั่นพีซีมาก่อนตั้งแต่ปีที่แล้ว คลิกครั้งเดียวสามารถเลือกวัตถุที่จะไดคัทได้ง่ายๆ ซึ่ง Adobe บอกว่าประสิทธิภาพการทำงาน Select Subject บน iPad นั้นเทียบเท่ากับบนพีซีเลย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ส่งโปรแกรมจัดการภาพถ่าย Lightroom ลง Microsoft Store แล้ว เปิดให้ทดลองใช้ฟรี 7 วันแรก จากนั้นจ่ายเงินรายเดือนผ่าน in-app purchase (เท่ากับราคาปกติของแพ็ค Lightroom คือ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน)

ในแง่ฟีเจอร์ของ Lightroom คงไม่มีอะไรแตกต่าง แต่จุดเด่นของ Lightroom เวอร์ชัน Microsoft Store คืออัพเดตผ่านระบบของไมโครซอฟท์ แทนการใช้แอพ Creative Cloud ของ Adobe เอง ดังนั้นใครที่อยากใช้แต่ Lightroom และไม่อยากติดตั้ง Creative Cloud ให้รกเครื่อง ก็อาจเลือกติดตั้งผ่าน Microsoft Store แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2019 สิ้นสุดเดือนพฤศจิกายน รายได้รวมยังคงเติบโตทำสถิติใหม่สูงสุดต่อไปที่ 2,992 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 852 ล้านดอลลาร์

Shantanu Naraye กล่าวว่า Adobe ยังคงมีผลประกอบการที่สุดยอด โดยสุทธิตลอดปีการเงิน 2019 บริษัทสามารถทำรายได้ทะลุ 11,000 ล้านดอลลาร์ได้สำเร็จ และจากวิสัยทัศน์แนวทางที่ออกผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต่อเนื่อง จะทำให้ปี 2020 ยังเป็นปีที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

รายได้ของ Adobe จาก subscription ในไตรมาสที่ผ่านมา 2,687 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 23% ซึ่งแทบจะเป็นรายได้เกือบทั้งหมดของ Adobe แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเข้าซื้อกิจการ Oculus Medium เครื่องมือสำหรับการขึ้นวัตถุใน VR (sculpting) ซึ่งปัจจุบันเปิดให้ใช้งานฟรีบนแพลตฟอร์มของ Oculus VR โดยส่วนเครื่องมือนี้ปัจจุบันเป็นของ Oculus ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Facebook

Oculus บอกว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ สำหรับ Medium ในตอนนี้ ยังสามารถใช้งานได้ฟรีต่อไป และบอกว่า Adobe จะเข้ามาร่วมสร้างสรรค์และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในปี 2020

เหตุผลหลักที่น่าจะทำให้ Adobe ซื้อกิจการ Medium คือกลุ่มผู้ใช้ Medium นั้นมีทั้งนักพัฒนาเกม, นักพัฒนา VR อิสระ, ผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของ Adobe นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศอัพเดต CUDA Toolkit 10.2 เป็นรุ่นสุดท้ายใน macOS นับเป็นจุดสิ้นสุดความสัมพันธ์ระหว่าง NVIDIA และสินค้าตระกูล Mac หลังจากแอปเปิลหยุดซัพอร์ตไดร์เวอร์ NVIDIA ไปตั้งแต่ macOS 10.14 Mojave

ซอฟต์แวร์จำนวนหนึ่งใช้ CUDA เพื่อเร่งความเร็วประมวลผล เช่น Adobe Premier หรือ After Effect แต่ก็ใช้งานได้ถึง macOS 10.13.6 เท่านั้น

แม้ชิป NVIDIA จะมีประสิทธิภาพสูงกว่า AMD ในช่วงหลัง ๆ แต่ NVIDIA และแอปเปิลก็เคยมีปัญหากันตั้งแต่สมัยชิป GeForce 6800M ตั้งแต่ปี 2007 ที่มีปัญหาความร้อนจนกระทั่งแอปเปิลต้องเปิดให้ซ่อมฟรีเป็นเวลาสองปี และตอนนี้คอมพิวเตอร์แอปเปิลก็ไม่มีชิป NVIDIA เป็นตัวเลือกแล้ว อย่างใน MacBook Pro รุ่น 16" ที่เปิดตัวล่าสุดก็ติดตั้งเป็น AMD Radeon Pro 5300M/5500M เท่านั้น

ที่มา: NVIDIA via Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Adobe Photoshop เวอร์ชั่นตัวเต็มบน iPad ที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลด โดนบ่นว่าฟีเจอร์สำคัญหลายอย่างหายไป ไม่เหมือนในเวอร์ชั่นพีซี โดยคะแนนรีวิวแอพบน App Store ตอนนี้อยู่ที่ 2.3 ดาวเท่านั้น จาก 5 ดาว

ล่าสุด Scott Belsky หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ Adobe Creative Cloud โพสต์ทวิตเตอร์ว่า การที่ผลิตภัณฑ์อายุกว่า 30 ปีถูกทำขึ้นมาในเวอร์ชั่นใหม่บน iPad จะไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้นั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเตรียมทำฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสามารถทำไลฟ์สตรีมเคล็ดลับการวาดรูป การออกแบบของตัวเอง แชร์ผ่านโซเชียลมีเดียช่องทางอื่นได้ โดยจะเป็นฟีเจอร์ที่อยู่ในแอพพลิเคชั่นฝั่ง Creative Cloud เลย ปัจจุบันฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมยังเป็นเวอร์ชั่นเบต้า และยังใช้งานเฉพาะกลุ่มที่ใช้แอพวาดรูป Adobe Fresco

Pages