Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Substance 3D เครื่องมือออกแบบงานสามมิติ มี AI หรือ Adobe Sensei เป็นแกนหลักในการช่วยทำงาน และเป็นเครื่องมือที่ได้มาจากการเข้าซื้อบริษัท Allegorithmic ผู้พัฒนาเครื่องมือทำรายละเอียดภาพสามมิติที่ใช้ในเกมและภาพยนตร์

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Premiere Pro ออกแบบหน้าตาการใช้งานใหม่ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งานหน้าใหม่มากขึ้น ยังคงเป็นเวอร์ชั่นเบต้า มีการออกแบบใหม่สามส่วนหลักๆ คือแยกหน้า Import ออกมา, เพิ่มแถบการทำงานหลักที่ด้านบนสุด และหน้า Export

ในหน้า Import Mode แสดงฟุตเทจคลิปในรูปแบบภาพ เพื่อให้นำเข้าวิดีโอเข้ามาได้ง่ายและเร็วขึ้น ลดการอ่านชื่อไฟล์และชื่อโฟลเดอร์ในเครื่อง ในกรณีที่ต้องนำเข้าไฟล์จากหลายๆโฟลเดอร์บนอุปกรณ์ โดยจะมองเห็นไฟล์ที่เพิ่มเข้ามาในแถบเล็กๆ ด้านล่าง ดูได้จากรูปภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 4 มิถุนายน 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 23% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็น 3,835 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 1,116 ล้านดอลลาร์

รายได้ในกลุ่ม Digital Media เพิ่มขึ้น 25% เป็น 2,790 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่มากจากผลิตภัณฑ์กลุ่ม Creative เพิ่มขึ้น 24% เป็น 2,320 ล้านดอลลาร์ ส่วน Document Cloud รายได้เพิ่มขึ้น 30% และรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) เพิ่มขึ้นเป็น 11,210 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศแอพในชุด Creative Cloud ที่รองรับการทำงานบนชิป Apple M1 เพิ่มเติมคือ Illustrator และ InDesign ตามหลัง Photoshop ที่นำร่องไปแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม

ตัวเลขของ Adobe ระบุว่า Illustrator ทำงานได้เร็วขึ้น 65% และ InDesign ทำงานเร็วขึ้น 59% เมื่อเทียบกับการรันแอพเวอร์ชัน x86 เดิมบน M1

นอกจากนี้ Adobe ยังประกาศผลการทดสอบ Premiere Pro แบบ Beta บน M1 ที่ทำงานได้เร็วขึ้นเฉลี่ย 77% ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe และ Google Workspace เพิ่มการทำงานร่วมกัน ให้สามารถเรียกดูผลงานจำพวก อาร์ตเวิร์ค โลโก้ ธีมสีที่ทำไว้บน Creative Cloud Libraries เข้ามาใน Google Docs และ Slides ได้ ลดขั้นตอนในการตัดแปะรูปภาพเข้ามาในเอกสาร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe จัดงาน Adobe Summit เน้นผลิตภัณฑ์กลุ่ม Experience Cloud หรือกลุ่มการตลาดและองค์กร เปิดตัว Adobe Experience Manager Assets Essentials แพลตฟอร์มจัดการทรัพย์สินดิจิทัลในองค์กรจำพวกเอกสาร รูปภาพ วิดีโอในรูปแบบ cloud-based

บน Assets Essentials นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มจัดเก็บค้นหางานแล้ว ยังทำหน้าที่เป็น workspace ให้จัดการมอบหมายงาน เช่นค้นหารูปแล้วส่งต่อให้ทีมงานนำรูปภาพไปใส่โลโก้เพิ่มได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Charles Geschke ผู้ร่วมก่อตั้ง Adobe เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 81 ปี

แม้เป็นหนึ่งในบริษัทใหญ่ระดับตำนานของวงการไอที แต่เรากลับไม่ค่อยได้ยินประวัติการก่อตั้ง Adobe กันสักเท่าไรนัก บริษัท Adobe ก่อตั้งโดย John Warnock และ Charles Geschke ซึ่งเป็นอดีตพนักงานของ Xerox PARC ศูนย์วิจัยที่เป็นจุดเริ่มต้นของระบบ GUI และคอมพิวเตอร์กราฟิก ผลงานสำคัญของเขาคือภาษา Interpress สำหรับจัดหน้าเอกสาร ที่ภายหลังพัฒนามาเป็น PostScript

ทั้งสองคนลาออกมาร่วมก่อตั้ง Adobe ในปี 1982 โดยตั้งชื่อตามลำธาร Adobe Creek ที่อยู่หลังบ้านของ Warnock หลังจากนั้น Geschke รับบทเป็นซีโอโอของบริษัทมาจนถึงปี 2000 และเกษียณอายุ เขายังเป็นประธานบอร์ดร่วมของ Adobe ต่อมาจนถึงปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

Adobe รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 5 มีนาคม 2021 รายได้รวมยังทำสถิติใหม่สูงสุดต่ออีกไตรมาสที่ 3,905 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิตามบัญชี GAAP อยู่ที่ 1,261 ล้านดอลลาร์

เฉพาะกลุ่ม Digital Media รายได้ 2,860 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 32% แบ่งเป็น Creative Cloud 2,380 ล้านดอลลาร์ (+31%) และ Document Cloud 480 ล้านดอลลาร์ (+37%) หากพิจารณาตัวเลขรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) กลุ่ม Digital Media มีรายได้ 10,690 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Adobe จะปล่อย Photoshop สำหรับ Mac รันด้วย Apple M1 แล้ว ยังเพิ่มความสามารถใหม่ใน Adobe Camera Raw ส่วนเสริมสำหรับการตกแต่งรูปภาพใน Photoshop ซึ่งก็คือ Super Resolution ใช้ machine learning เพิ่มความละเอียดภาพแม้ซูมภาพใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เริ่มปล่อย Photoshop เวอร์ชั่นแรกสำหรับ Mac ที่รันด้วยชิป Apple M1 แล้ว โดย Adobe บอกว่าจากผลการทดสอบใช้งานพบว่าการทำงานต่างๆ ของ Photoshop เร็วขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อน 1.5 เท่า ทดสอบฟีเจอร์ต่างๆ เช่น บันทึกไฟล์, ใช้ฟิลเตอร์, Content-Aware Fill, Select Subject
อย่างไรก็ตาม Photoshop บน M1 จะยังขาดฟีเจอร์บางส่วน เช่น Invite to Edit Cloud Documents, Preset Syncing

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศรายละเอียดงานสัมมนาประจำปีซึ่งมักจะเป็นอีเว้นท์ปล่อยของใหม่ของบริษัทหรือ Adobe MAX ซึ่งมักจะจัดในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี และในปีนี้ Adobe ก็ประกาศจัดงานในวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ เป็นรูปแบบออนไลน์ทั้งหมดเช่นเดียวกับปีที่แล้ว

จุดเด่นของงาน Adobe MAX คือเป็นงานสัมมนาที่เน้นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท และจัดเวิร์คชอปสำหรับผู้ที่เข้าร่วมงาน โดยในปี 2019 ทางบริษัทจัดที่เมือง Los Angeles ซึ่งบัตรเข้าร่วมงานอยู่ที่ 1,895 ดอลลาร์ หรือเกือบหกหมื่นบาท แต่เนื่องจากปีที่แล้วจนถึงปีนี้ยังคงมีการจำกัดการเดินทาง จึงทำให้ Adobe ต้องเลือกจัดงานออนไลน์อีกครั้ง และผู้สนใจสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มปุ่ม Invite to Edit เป็นไอคอนรูปคนและเครื่องหมายบวก เชิญคนอื่นมาร่วมแก้ไขงานอาร์ตเวิร์คด้วยกัน ทั้งใน Photoshop, Illustrator และ Fresco (แอปพลิเคชั่นวาดรูปสมจริง) โดยเชิญเข้ามาได้แค่คนเดียว ปุ่ม Invite to Edit ใช้งานได้ทั้งแอปบนเดสก์ทอป, iPad และ iPhone ในกรณีของ Fresco

นอกจากนี้ Adobe ยังเพิ่มฟังก์ชั่น Preset sync ใน Photoshop แบคอัพข้อมูลแพทเทิร์น, บรัช, สไตล์อาร์ตเวิร์คที่ใช้งานบ่อยๆ ไว้บนคลาวด์ได้ เปิดใช้งานในเวอร์ชันเดสก์ท็อปบน Mac และ Windows

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มความสามารถการแก้ไขไฟล์ PDF, การรวมไฟล์ PDF, การบีบไฟล์, การแยกหน้าเอกสาร PDF ออกเป็นคนละไฟล์ รวมถึงเซ็นเอกสารได้บน Acrobat เวอร์ชั่นเว็บไซต์ หรือ Acrobat Web เท่ากับว่าผู้ใช้งานไม่ต้องทำกิจกรรมเหล่านี้บนแอปพลิเคชั่นบนเดสก์ทอป สามารถดึงและโยนไฟล์เข้ามาทำบนบราวเซอร์ได้เลย

Adobe บอกว่า จากการทดสอบร่วมกับกูเกิล เปิดทางลัดโดเมนให้เข้ามาจัดการไฟล์ PDF ได้เมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว พบว่ามีการคลิกเข้าไปกว่า 10 ล้านครั้งภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน และพบว่าคนค้นหาการจัดการไฟล์ PDF ได้บนบราวเซอร์ แสดงให้เห็นว่าผู้คนต้องการใช้งานฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

การก้าวสู่ปี 2021 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโลกไอทีคือ Adobe Flash หยุดซัพพอร์ตแล้วอย่างเป็นทางการ (ณ 31 ธันวาคม 2020) ตามที่เคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2017

Adobe จะบล็อคไม่ให้ Flash Player เล่นไฟล์ Flash ในวันที่ 12 มกราคม 2021 เป็นต้นไป และแนะนำให้ผู้ใช้ถอนการติดตั้ง Flash Player ออกจากระบบ (Flash เวอร์ชันสุดท้าย ณ ปัจจุบันคือ 32.0.0.465)

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ถือเป็นบริษัท Software as a Service (SaaS) ที่ประสบความสำเร็จ ทำรายได้สูงสุดทุกแทบทุกไตรมาส ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการปรับตัวครั้งสำคัญ เปลี่ยนโมเดลจากขายขาดโปรแกรมมาเป็นขาย Subscription มุ่งสู่บริษัท Cloud-based SaaS เต็มตัวมาตั้งแต่ยุคปี 2000 ต้นๆ ก่อนที่คลาวด์จะได้รับความนิยมในวงกว้างมากเท่าทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปยังจดจำภาพของ Adobe ในฐานะผู้สร้างโปรแกรมสายศิลปะ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานฝั่งครีเอทีฟ แต่ Adobe ยุคปัจจุบันไปไกลกว่านั้นมากแล้ว ฉีกตัวเองออกมาสร้างโปรแกรมเจาะกลุ่มผู้ใช้งานฝั่งธุรกิจองค์กรด้วย คือการตลาด-บริการลูกค้า (Experience Cloud) และงานเอกสาร (Document Cloud) มาได้พักใหญ่แล้ว

บทความนี้ เรามาเจาะดูธุรกิจทั้งสามขาของ Adobe กัน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ปล่อย Premiere Pro เวอร์ชัน public beta สำหรับใช้งานกับชิป Apple M1 แล้ว ตามหลังจาก Photoshop ที่ปล่อยไปก่อนหน้านี้

สำหรับตัว Premiere Pro ทาง Adobe ระบุว่าเนื่องจากตัวโปรแกรมพัฒนาขึ้นจากโค้ดเบสขนาดใหญ่ จึงต้องทยอยพอร์ตตัวโปรแกรมทีละเฟส โดยใน public beta แรกจะใส่มาเฉพาะฟีเจอร์หลักสำหรับแก้ไขและจัดการ workflow รวมถึงยังมีบั๊กอยู่บางส่วน ซึ่งจะทยอยแก้ไขและเพิ่มฟีเจอร์ในเบต้าถัด ๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดต Flash Player ของเดือนธันวาคม 2020 โดยระบุว่าเป็นอัพเดตครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะยุติการสนับสนุนตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม ตามประกาศก่อนหน้านี้ จากนั้นคอนเทนต์ Flash จะถูกบล็อกการทำงานตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2021

ในประกาศนี้ Adobe ได้ขอบคุณลูกค้าและนักพัฒนาทุกคน ที่ได้ใช้งานและร่วมสร้างสรรค์คอนเทนต์บน Flash Player ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอนเทนต์บนเว็บยุคใหม่ทั้ง อนิเมชัน, เนื้อหาโต้ตอบ, เนื้อหาเสียงและวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดตซอฟต์แวร์กลุ่ม Lightroom ทั้ง Lightroom Classic, Lightroom และ Camera Raw โดยรอบนี้มีของใหม่คือการซัพพอร์ตชิป Apple M1 รวมถึง Windows Arm รวมถึงกล้องกับเลนส์รุ่นใหม่ ๆ

Adobe ระบุว่า Lightroom เวอร์ชันนี้จะเป็นเวอร์ชันแรกที่เป็นแอปแบบเนทีฟ ทั้งบนแมคที่ใช้ชิป Apple M1 และพีซีที่เป็น Windows Arm โดย Adobe ทำการ rebuilt ตัว Lightroom ใหม่เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานสูงสุดบนชิปทั้ง Apple M1 และ Qualcomm Snapdragon (สำหรับ Windows 10)

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในแอพที่คนน่าจะถามหามากที่สุดบน Apple Silicon คือ Photoshop ตอนนี้ออกรุ่นทดสอบ Beta แล้ว (รวมถึงรุ่นทดสอบสำหรับ Windows ARM ก็ออกมาช่วงไล่เลี่ยกัน)

Adobe บอกว่ารุ่นทดสอบนี้รองรับฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับแต่งภาพ แต่ก็ยังขาดฟีเจอร์อีกหลายอย่าง เช่น Camera RAW, ฟีเจอร์กลุ่ม Content Aware, Healing Brush หรือบางฟีเจอร์ที่ยังมีบั๊กอยู่ เช่น การนำไฟล์เข้ามาจาก Lightroom ซึ่งจะทยอยแก้ไขใน Beta ถัดๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศบรรลุข้อตกลงที่จะเข้าซื้อกิจการ Workfront ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านบริหารจัดการสำหรับงานด้านการตลาด ด้วยมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ โดย Adobe จะนำ Workfront เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์กลุ่ม Experience Cloud

Workfront มีลูกค้าปัจจุบันกว่า 3,000 ราย มีผู้ใช้งานแพลตฟอร์มรวมราว 1 ล้านคน ซึ่ง Adobe บอกว่าที่ผ่านมาทั้งสองบริษัทเป็นพาร์ทเนอร์กันมายาวนาน โดย Workfront มี API สำหรับเชื่อมต่อกับทั้ง Adobe Creative Cloud และ Adobe Experience Cloud ที่รองรับลูกค้าร่วมกันกว่า 1,000 ราย

หลังดีลควบรวมเสร็จสิ้น Alex Shootman ซีอีโอของ Workfront ยังคงรับผิดชอบทีมงานเดิมต่อไป โดยขึ้นตรงกับ Anil Chakravarthy รองประธานและผู้จัดการทั่วไปด้านธุรกิจ Digital Experience ของ Adobe

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Flash จะสิ้นอายุขัยในวันสิ้นปี 2020 นี้ และเราเห็นไมโครซอฟท์ออกแพตช์สำหรับลบ Flash ออกจากวินโดวส์ กันไปแล้ว

ฝั่งของ Adobe เองก็เริ่มออกแพตช์ลักษณะเดียวกัน โดยเป็นแพตช์ของโปรแกรมตระกูล Acrobat คือ Acrobat 2017, Acrobat 2020, Acrobat DC

หลายคนอาจสงสัยว่ามันเกี่ยวกันอย่างไร แต่จริงๆ แล้วโปรแกรม Acrobat DC ฝั่งสร้างเอกสาร PDF สามารถฝังไฟล์ Flash ลงในเอกสาร PDF ได้ด้วย ซึ่งอัพเดตตัวนี้จะลบปุ่ม "Insert Media" ออกจากโปรแกรม เพื่อไม่ให้ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ Acrobat ยังสามารถฝังฟอร์มลงในเอกสาร PDF เพื่อให้ผู้ใช้กรอกข้อมูล ตัวฟอร์มนี้เป็น Flash และเมนูก็ถูกถอดออกไปแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2019 Adobe ก่อตั้ง Content Authenticity Initiative (CAI) เพื่อรับมือกับความท้าทายของความถูกต้องเนื้อหา เช่น การดัดแปลงวิดีโอ, deepfakes, ข่าวปลอม โดยหน้าที่หลักคือร่างข้อกำหนดและมาตรฐานของโซลูชั่นเพื่อรับมือปัญหาเนื้อหาปลอม รวมถึงแชร์ให้รู้ว่าเนื้อหามาจากสื่อใด

ล่าสุด Adobe เริ่มเปิดตัวเครื่องมือระบุแหล่งที่มาของเนื้อหาใน Photoshop และ Behance เว็บพอร์ตโฟลิโอโชว์งานของนักออกแบบ ให้แก่ผู้ใช้งานในวงจำกัด เครื่องมือนี้จะเผยให้เห็นว่า ภาพๆ หนึ่งได้ถูกปรับเปลี่ยนอย่างไรมาบ้าง, ระบุแหล่งที่มาชัดเจนว่าเป็นภาพที่สร้างโดยใคร

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Premiere Rush แอปตัดต่อวิดีโอแบบง่าย ร่วมมือกับ Splice ผู้ผลิตเนื้อหาเสียงและซาวด์ต่างๆให้ครีเอทีฟทั่วโลก นำซาวด์แทร็ค, ซาวด์เอฟเฟกต์และลูปวิดีโอมาให้ใช้งานฟรีใน Premiere Rush

ทาง Adobe ไม่ได้ระบุว่ามีจำนวนทั้งหมดกี่เพลง แต่มีเพลงที่ครอบคลุมหลากหลายแนว ทั้ง Electronica, Old school R&B เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ปี 2019 มีการเปิดตัว Adobe Illustrator ตัวเต็มสำหรับ iPad ล่าสุดเปิดให้ดาวน์โหลดบน App Store แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Premiere Pro โปรแกรมตัดต่อวิดีโอสำหรับมืออาชีพ เพิ่มความสามารถใหม่ speech-to-text สามารถถอดเสียงบรรยายมาเป็นข้อความหรือ transcribe ได้

Pages