Tags:
Adobe

หลังจากที่ทาง Adobe ออกอัพเดต Lightroom 5.3 พร้อมกับ Camera Raw 8.3 ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ Adobe ประกาศออกอัพเดต Camera Raw 8.4 สำหรับ Photoshop CS6 และ Photoshop CC รวมถึง Adobe Lightroom 5.4

สำหรับ Camera Raw เวอร์ชัน 8.4 มีสิ่งที่อัพเดตเพิ่มเติมเช่น เพิ่มตัวเลือกควบคุมหน้าตัวอย่างภาพ (preview controls) จากเดิมที่กรอบตัวอย่างภาพ (หรือ preview) นั้นแทบไม่มีอะไรเลย ในเวอร์ชันใหม่นั้นได้เพิ่มปุ่ม 3 ปุ่มด้านล่างขวาประกอบด้วย Mode, Swap และ Copy

ตัว Mode จะเป็นตัวเลือกให้ปรับหน้าตาของหน้าตัวอย่างภาพ ว่าจะให้แสดงภาพก่อนและหลังปรับแต่งตรงตำแหน่งไหน หรือจะแยกเป็นอีกหน้าต่างหนึ่ง ขณะที่ปุ่ม Swap ใช้สำหรับการสลับตำแหน่งของภาพก่อนและหลังปรับแต่ง ส่วนปุ่ม Copy ก็เหมือนกับการสร้าง layer ของภาพที่ปรับแต่งเสร็จแล้ว เปรียบเสมือนการสร้าง checkpoint สำหรับการปรับแต่งภาพ

Tags:
Lightroom

Adobe เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Lightroom mobile บน iOS สำหรับลูกค้าที่สมัครบริการของ Adobe ในชุด Photoshop Photography Program ขึ้นไป โดยทั่วไปคนที่สมัครใช้บริการรายเดือนน่าจะได้ใช้งานกันทุกคน

Lightroom mobile จะเชื่อมต่อกับ Lightroom 5 และสามารถปรับแต่งไฟล์ RAW ได้

แนวทางของ Adobe ที่ต้องการให้ลูกค้าย้ายไปใช้งานบริการบนคลาวด์และสมัครใช้งานรายเดือนหรือรายปีชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ที่ควรจะขายแยกได้ก็เริ่มขายร่วมกับชุดบริการอื่นๆ ลูกค้าของ Adobe ก็คงต้องปรับตัวเตรียมไปใช้บริการแบบใหม่กันในที่สุด

ที่มา - Adobe Lightroom mobile, TechCrunch

Tags:
Creative Cloud

Adobe เผยผลประกอบการไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2014 (ธ.ค.-ก.พ.)

  • รายได้ต่อไตรมาสทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์
  • ยอดผู้ใช้งาน Creative Cloud 1.844 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนประมาณ 4 แสนคน
  • รายได้จาก Creative Cloud แบบเสียค่าสมาชิก แซงหน้าการขายโปรแกรม Creative Suite แบบเดิมๆ แล้ว
  • อายุเฉลี่ยของสมาชิก Creative Cloud อยู่ที่ประมาณ 18 เดือน
  • Adobe ยังมีบริการอีกตัวที่เน้นลูกค้าองค์กรคือ Marketing Cloud ซึ่งก็ทำรายได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้อยู่ที่ 267 ล้านดอลลาร์ต่อไตรมาส โตขึ้น 24% จากปีที่แล้ว

ที่มา - Adobe, ZDNet

Tags:

Adobe ColdFusion เป็นเทคโนโลยีสำหรับสร้างเว็บไซต์-เว็บแอพอีกตัวหนึ่ง (แต่เป็นเทคโนโลยีที่ต่างไปจากพวก PHP/ASP/JSP โดยใช้ภาษา CFML และมีเซิร์ฟเวอร์-เครื่องมือ IDE ของตัวเอง)

ColdFusion ถูกสร้างขึ้นในปี 1995 โดยบริษัท Allaire จากนั้นโดน Macromedia ซื้อกิจการ (และโดน Adobe ซื้ออีกทีหนึ่งในปี 2005) ปัจจุบันอยู่ที่เวอร์ชัน 10 แล้ว (ออกเมื่อปี 2012 แต่ก็มีอัพเดตย่อยอยู่ตลอด)

แต่ล่าสุดเว็บไซต์ Krebs on Security รายงานข้อมูลว่าเว็บไซต์หลายแห่งที่สร้างด้วย ColdFusion ถูกแฮ็กผ่านช่องโหว่ที่ไม่ได้อัพเดตแพตซ์ และเว็บไซต์เหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเว็บขายสินค้าด้วย ทำให้ข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าถูกขโมยไปด้วย

บริษัทที่เปิดเผยข้อมูลกับ Krebs ว่าถูกแฮ็กเป็นบริษัทขายหลอดไฟออนไลน์ 2 ราย ซึ่งทราบว่าตัวเองถูกแฮ็กจากบริษัทบัตรเครดิตอีกทอดหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Citroen ก็โดนแฮ็กจากช่องโหว่ลักษณะนี้เช่นกัน

ที่มา - Krebs on Security

Tags:

Adobe Revel บริการซิงก์รูปภาพและวิดีโอขึ้นกลุ่มเมฆ-ข้ามไปยังอุปกรณ์พกพาทุกตัว (เดิมชื่อ Adobe Carousel) เดินทางมาถึงแพลตฟอร์ม Android แล้ว (จากเดิมมีแค่บน iOS)

แนวทางของ Adobe Revel คือต้องการสร้างคลังเก็บรูปภาพและวิดีโอเพียงแห่งเดียวที่เข้าถึงได้จากทุกที่ และสามารถแชร์ภาพถ่ายของคนใกล้ชิดและครอบครัวโดยไม่ต้องระวังเรื่องความเป็นส่วนตัว (private sharing)

Revel เป็นบริการที่ให้ทดลองใช้ฟรีโดยจำกัดปริมาณรูปและวิดีโออย่างละ 50 ชิ้นต่อเดือน ถ้าอยากได้เพิ่มต้องเสียเงินนะครับ (เดือนละ 5.99 ดอลลาร์ ไม่จำกัดจำนวนและขนาดรูปภาพ)

ที่มา - Google Play, CNET

Tags:
Adobe

เมื่อปีที่แล้ว Adobe เคยได้จัดโปรโมชัน Photoshop Photography Program ให้ผู้ใช้จ่ายเบาๆ เพียงเดือนละ 300 บาท ไปครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนี้โปรโมชันนี้กลับมาแล้วครับ

ผู้สมัครโปรโมชันจะได้รับสิทธิ์ใช้ Photoshop CC, Lightroom 5, พื้นที่ออนไลน์บน Creative Cloud 20GB, บริการ Behance ProSite สำหรับสร้างพอร์ตฯ ส่วนตัว โดยผู้สมัครจะต้องเสียค่าบริการเดือนละ 300 บาท เป็นเวลา 1 ปี และจะต้องสมัครใช้บริการภายในวันที่ 31 มีนาคม 2014

ที่มา - Adobe

Tags:
Nokia

ที่งาน MWC 2014 โนเกียยืนยันว่า แอพ Adobe Photoshop Express, BBM และ Foodpanda (แอพสั่งอาหารพร้อมบริการส่งถึงบ้าน) จะลง Windows Phone Store แน่นอน แต่ไม่ได้ระบุเวลาแต่อย่างใด

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
Flash

Adobe ออกประกาศด้านความปลอดภัยด่วน (emergency update) แจ้งเตือนช่องโหว่ใน Flash Player ทุกเวอร์ชัน (12.0.0.44 หรือเก่ากว่า, บนลินุกซ์คือ 11.2.202.336 หรือเก่ากว่า, รวมถึง Adobe AIR 3.9/4.0 ด้วย)

ช่องโหว่นี้ (มีโค้ดว่า CVE-2014-0502) เกี่ยวข้องกับการข้ามระบบความปลอดภัยที่ใช้เทคนิคหน่วยความจำแบบสุ่ม (ASLR) ถูกค้นพบโดยบริษัทความปลอดภัย FirmEye โดยผู้ประสงค์ร้ายสามารถฝังมัลแวร์ลงในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ได้ และปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ถูกใช้เป็นฐานสำหรับการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้บ้างแล้ว

Adobe แนะนำให้ผู้ใช้วินโดวส์/แมค/Chrome/IE11 อัพเดต Flash Player เป็นเวอร์ชัน 12.0.0.70 ในทันที (Chrome/IE11 อัพเดตอัตโนมัติอยู่แล้ว) ส่วนผู้ใช้บนลินุกซ์ก็ให้อัพเดตเป็น 11.2.202.341

คนที่ต้องดาวน์โหลดเองให้เข้าไปที่ Flash Player Download ครับ

ที่มา - Adobe, Ars Technica

Tags:
Flash

Adobe ประกาศข่าวช่องโหว่ความปลอดภัยระดับร้ายแรง (critical) ของ Flash Player ทุกเวอร์ชันทุกแพลตฟอร์ม โดยแฮ็กเกอร์อาจใช้ช่องโหว่ตัวนี้เข้ามาควบคุมเครื่องจากระยะไกลได้

Adobe แนะนำให้อัพเดต Flash Player เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดโดยด่วน

  • ผู้ใช้ Flash Player ทั้งบนวินโดวส์และแมค ให้อัพเดตเป็น 12.0.0.44
  • ผู้ใช้ Flash Player บนลินุกซ์ ให้อัพเดตเป็น 11.2.202.336
  • ผู้ใช้ Google Chrome จะได้อัพเดต Flash Player เป็น 12.0.0.44 โดยอัตโนมัติ
  • ผู้ใช้ IE บน Windows 8.x จะได้อัพเดต Flash Player เป็น 12.0.0.44 โดยอัตโนมัติ

คนที่ไม่ได้ใช้ Chrome/IE เข้าไปดาวน์โหลดได้เลยที่ Adobe Flash Player

ที่มา - Adobe Security Bulletin

Tags:
Photoshop

John Nack ผู้บริหารคนสำคัญของทีม Photoshop (อยู่กับ Adobe มา 14 ปี และอยู่กับทีม Photoshop มา 8 ปี) ประกาศย้ายไปทำงานกับกูเกิลในส่วนงานด้านภาพถ่ายดิจิทัล (digital photography)

เขาบอกว่าภูมิใจกับผลงานที่ Adobe (และภรรยาของเขาก็จะยังทำงานที่ Adobe ต่อไป) แต่เขาต้องการไปทำงานโครงการใหม่ๆ ที่แตกต่างออกไปบ้าง แต่ก็ยังเป็นโครงการที่ยังสร้างผลกระทบในวงกว้าง (คาดว่าเขาจะไปอยู่กับทีม Snapseed)

John Nack เป็นเหมือนโฆษกกลายๆ ของ Adobe ในสายงานที่เกี่ยวข้องกับ Photoshop และ Flash (ถึงขนาดมีคนทำรูปหน้าของเขาโดยใช้ไอคอนจากชุด Creative Suite) นอกจากนี้เขายังมีบล็อกชื่อ John Nack on Adobe ไว้รวมข่าวสารและข้อมูลสำคัญๆ ของบริษัทด้วย เขาบอกว่าจะหยุดเขียนบล็อกนี้แต่จะเก็บข้อมูล archive ทั้งหมดไว้ และอาจไปเปิดบล็อกส่วนตัวใหม่ในอนาคต

ที่มา - John Nack, TechCrunch

Tags:
Chromium

ฟีเจอร์อย่างหนึ่งของ CSS3 ที่นักออกแบบเว็บควรให้ความสนใจคือ CSS3 Regions ที่ช่วยให้เว็บมีหน้าตาคล้ายสิ่งพิมพ์มากขึ้น โดยนักออกแบบสามารถกำหนด "พื้นที่" ในการแสดงผลข้อความที่ต่อเนื่องกันได้ (เช่น กำหนดพื้นที่เป็นรูปทรงต่างๆ ที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยม หรือ กำหนดพื้นที่ที่ไม่ต่อเนื่องกัน แต่ให้ข้อความไหลต่อกัน ภาพตัวอย่างท้ายข่าว)

CSS3 Regions เป็นข้อเสนอของค่าย Adobe เพื่อเป็นมาตรฐานเว็บในอนาคต อย่างไรก็ตาม เบราว์เซอร์ที่รองรับ CSS3 Regions ยังมีเพียงเบราว์เซอร์สาย WebKit เท่านั้น (IE กับ Firefox ยังไม่สนใจ)

อย่างไรก็ตาม หลังจากกูเกิลปรับนโยบายเปลี่ยนเอนจินแสดงผลจาก WebKit เป็น Blink ท่าทีของกูเกิลต่อ CSS3 Regions ก็เริ่มเปลี่ยนไป โดยล่าสุด Eric Seidel หนึ่งในทีมงาน Chrome ออกมาเสนอว่าจะถอด CSS3 Regions ออกจาก Blink แล้ว

Tags:
Lightroom

จากข่าวเก่าที่ว่า Adobe กำลังทำแอพ Lightroom เวอร์ชันแท็บเล็ต ล่าสุด Adobe Lightroom กำลังจะออกบนไอแพดเร็วๆ นี้ หลังจากที่เว็บไซต์ของ Adobe เผลอปล่อยข้อมูลของ Lightroom for iPad ก่อน โดยใช้คำโปรยว่า "Take Lightroom anywhere" และกำหนดอัตราค่าบริการที่ 99 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ซึ่งหลักๆ เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับคลาวด์ที่ไว้ใช้เก็บข้อมูลสำหรับซิงค์ระหว่าง Lighroom บน iPad, Windows และ Mac เพื่อให้ช่างภาพสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องเมื่อเปลี่ยนแพลตฟอร์ม

สำหรับฟีเจอร์หลักๆ ดูได้ในวิดีโอสาธิตจาก The Grid ในท้ายเบรคครับ

ที่มา - 9to5Mac, Ubergizmo

Tags:
Photoshop

Adobe เพิ่มชุดเครื่องมือใหม่ให้แก่ Photoshop รองรับการออกแบบเพื่องานพิมพ์ 3 มิติ

เดิมทีนั้น Photoshop มีฟีเจอร์สำหรับงานโมเดล 3 มิติอยู่ก่อนแล้ว แต่เพื่อต่อยอดกับระบบการพิมพ์ 3 มิติ จึงมีการเพิ่มความสามารถใหม่ให้ผู้ใช้สามารถตกแต่งโมเดลและสั่งพิมพ์ชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้โดยสะดวกยิ่งขึ้น

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่นั้น คือการเพิ่มชิ้นส่วนโครงสร้างเสริมความแข็งแรงให้แก่โมเดลโดยอัตโนมัติ เนื่องจากในบางครั้งโมเดล 3 มิติที่สร้างขึ้นในคอมพิวเตอร์อาจมีจุดอ่อนที่เปราะบางและแตกหักได้ง่ายในระหว่างการพิมพ์เป็นชิ้นงานจริง ซึ่ง Photoshop จะเพิ่มชิ้นส่วนเพื่อเสริมความแข็งแรงให้แก่ชิ้นงานเพื่อป้องกันปัญหานี้

นอกจากนี้ Adobe ยังได้ร่วมมือกับผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติอย่าง MakerBot เพื่อสร้างฟีเจอร์แสดงภาพตัวอย่างชิ้นงานก่อนพิมพ์จริงด้วยเครื่องพิมพ์ดังกล่าว และการพัฒนาร่วมกับ Shapeways ผู้ให้บริการจ้างพิมพ์ชิ้นงาน 3 มิติ ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกดูภาพตัวอย่างชิ้นงานที่ใช้วัสดุและสีสันที่แตกต่างกันได้หลากหลาย รวมถึงการประเมินค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ชิ้นงานด้วย

ฟีเจอร์ใหม่เพื่องานพิมพ์ 3 มิตินี้ถูกปล่อยให้ผู้ใช้ Photoshop ซึ่งให้บริการแบบเช่าใช้งานได้ดาวน์โหลดมาใช้ได้แล้วฟรี โดยฟีเจอร์ในลำดับถัดไปที่ Adobe เตรียมปล่อยให้ใช้งานคือชุดเครื่องมือ "Perspective Warp" สำหรับแก้ไขการผิดเพี้ยนของสัดส่วนวัตถุอันเกิดจากการสร้างโมเดลจำลองจากภาพ 2 มิติให้ถูกต้อง หรือแก้ไขภาพวัตถุในมุมมองต่างๆ

ที่มา - The Verge

Tags:
Chromium

จากกรณี Chrome เตรียมยกเลิก API ของปลั๊กอินเบราว์เซอร์แบบเดิม ล่าสุดกูเกิลประกาศว่า Chrome บนลินุกซ์จะยกเลิกก่อนแพลตฟอร์มอื่นๆ คือเดือนเมษายน 2014 (เวอร์ชัน 34)

ต้องอธิบายก่อนว่าปลั๊กอินของเบราว์เซอร์ในปัจจุบันใช้ API ที่เรียกว่า NPAPI ซึ่งสืบทอดกันมาตั้งแต่ยุคของ Netscape และล้าสมัยไปมากแล้ว Chrome จึงพยายามผลักดันให้ใช้ API รุ่นใหม่ที่เรียกว่า PPAPI แทน

ดังนั้นเมื่อ Chrome เปลี่ยน API ก็จะส่งผลให้ปลั๊กอินเก่าหลายๆ ตัวใช้งานไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ปลั๊กอินสำคัญอย่าง Flash นั้นไม่มีปัญหา เพราะ Adobe ออกปลั๊กอินแบบ PPAPI มาให้เรียบร้อย และถูกผนวกมากับ Chrome รุ่นบนลินุกซ์อยู่แล้ว

ปัญหาไปอยู่ที่ Chromium เวอร์ชันโอเพนซอร์สที่ไม่มี Flash PPAPI ติดมาให้ด้วย ครั้นจะไปใช้ปลั๊กอิน Flash NPAPI ตัวเก่า (ที่ยังอัพเดตความปลอดภัยแต่ไม่อัพเดตฟีเจอร์แล้ว) ก็ไม่ได้อีก เพราะ Chromium จะไม่รองรับ NPAPI แล้ว ดังนั้นผู้ที่ใช้ Chromium ก็คงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากโหลด Chrome มาใช้งาน

ส่วนกรณีของ Firefox นั้นยังสนับสนุน NPAPI อยู่และยังไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนไปใช้ PPAPI ดังนั้นก็ยังใช้งานปลั๊กอินชุดเก่าได้เรื่อยๆ ครับ

ที่มา - Chromium-dev, OMG Ubuntu

Tags:
Lightroom

Adobe ออกอัพเดตโปรแกรมบริหาร, ปรับแต่ง และบันทีกรูปภาพชื่อดังอย่าง Lightroom ในเวอร์ชัน 5.3 ภายหลังจากที่ทาง Adobe ปล่อยรุ่น RC มาให้ทดสอบมาก่อนหน้านี้

โดยสิ่งที่ Adobe Lightroom 5.3 ตัวเต็มนั้นแตกต่างจากรุ่น RC คือ Adobe ได้เพิ่มการรองรับกล้องถ่ายรูปรุ่นใหม่ที่ใช้ไฟล์ภาพ RAW จำนวน 3 รุ่นได้แก่ Nikon D610, Nikon Df และ Nokia Lumia 1020 (แม้ว่าข่าวก่อนหน้านี้จะบอกว่าเฟิร์มแวร์ที่รองรับการถ่ายภาพแบบ RAW จะมาต้นปีหน้าก็ตามที) นอกจากนี้ Adobe Lightroom 5.3 ยังแก้ไขปัญหาของเลนส์ใน iPhone 5s อีกด้วย

สำหรับผู้ใช้ Adobe Lightroom 5.x สามารถอัพเดตเป็น Adobe Lightroom 5.3 ได้แล้วทั้ง Windows และ Mac

ที่มา: CNET

Tags:
Creative Cloud

Adobe ประกาศลดราคาชุดผลิตภัณฑ์ Adobe Creative Cloud ชุด Photography ซึ่งประกอบไปด้วย Photoshop CC และ Lightroom 5 ลงเหลือ 300 บาทต่อเดือน จากปกติ 600 บาทต่อเดือนต่อโปรแกรม โดยมีรายละเอียดคือ จะต้องสมัครในระยะเวลาขั้นต่ำ 1 ปี (หักค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน) ส่วนโปรแกรมนั้น สามารถอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ต่อไปได้เรื่อยๆ เช่น หาก Lightroom 6 ออกมาแล้วก็สามารถอัพเดตได้ทันที

คุณ Mike Chambers ซึ่งเป็นพนักงานของ Adobe ในตำแหน่ง Senior Product Manager ได้ออกมายืนยันผ่านทาง ฟอรั่มของ Adobe ว่า หลังจากครบ 1 ปีแล้ว ราคาของโปรโมชั่นนี้จะยังคงเท่าเดิมต่อไป

โปรโมชั่นนี้มีถึงวันที่ 2 ธันวาคม ใครสนใจใช้ของแท้ ลองอ่านรีวิวและสมัครได้ตามที่มาครับ

ที่มา - Adobe

Tags:
Facebook

ปัญหาความปลอดภัยของ Adobe ที่ทำข้อมูลผู้ใช้และรหัสผ่านหลุดมาเป็นจำนวนมาก ยิ่งกว่านั้นรหัสผ่านเหล่านั้นยังไม่ได้แฮชค่าเอาไว้ ทำให้ผู้ใช้ตกในความเสี่ยงเป็นวงกว้าง ปัญหาสำคัญคือผู้ใช้หลายคนมักใช้รหัสผ่านเดียวกันในหลายบริการ ทำให้รหัสผ่านเหล่านี้อาจจะถูกใช้ซ้ำในบริการของเฟซบุ๊ก ทางเฟซบุ๊กจึงป้องกันไว้ก่อนด้วยการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ที่มีความเสี่ยงเปลี่ยนรหัสผ่านทันที

เฟซบุ๊กเข้าตรวจสอบรายการอีเมลและรหัสผ่านที่หลุดออกมาจากฐานข้อมูลของ Adobe แล้วเทียบเข้ากับฐานข้อมูลผู้ใช้ตัวเอง หากมีอย่างใดอย่างหนึ่งตรงกันเฟซบุ๊กจะแจ้งให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่าน โดยต้องตอบคำถามยืนยันตัวตนก่อน

โฆษกของเฟซบุ๊กระบุว่าเฟซบุ๊กตรวจสอบความปลอดภัยให้กับผู้ใช้เป็นประจำ ไม่ว่าความเสี่ยงนั้นจะเป็นความเสี่ยงที่เกิดจากเฟซบุ๊กเองหรือบริการภายนอกก็ตาม

ที่มา - Krebs on Security

Tags:
Adobe

วันนี้ Adobe เปิดให้ดาวน์โหลด Camera RAW 8.3 RC, DNG Converter 8.3 RC และ Lightroom 5.3 RC แล้ว โดย Camera RAW 8.3 นั้นแยกเป็นสองรุ่นสำหรับ Photoshop CC และ Photoshop CS6 รายละเอียดความเปลี่ยนแปลงหลักคือ รองรับกล้องรุ่นใหม่เพิ่ม 15 รุ่น และเลนส์อีก 8 รุ่น

Tags:
Adobe

ข่าวเว็บ Adobe ถูกแฮ็กเมื่อเดือนที่แล้วมีปัญหามากกว่าที่รายงานออกมาในตอนแรก เพราะฐานข้อมูลรหัสผ่านที่รั่วออกมากลับมีกระบวนการเข้ารหัสที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยฐานข้อมูลรหัสผ่านนั้นไม่ได้เป็นค่าแฮชของรหัสผ่านเอาไว้ แต่กลับเข้ารหัสแบบกุญแจสมมาตร และใช้กระบวนการเข้ารหัสแบบ Electronic Code Book (ECB) ทำให้นักวิจัยสามารถเข้าหารหัสผ่านที่ซ้ำกัน และวิเคราะห์ย้อนกลับหารหัสผ่านที่แท้จริงได้

Jeremi Gosney นักวิจัยจาก Stricture Group ถอดรหัสผ่านออกมาแล้วเรียงสิบอันดับแรกของรหัสผ่านที่ใช้งานสูงสุดของผู้ใช้ Adobe พบว่าผู้ใช้ส่วนมากตั้งรหัสผ่านเป็น "123456" จำนวนเกือบสองล้านคน รายงาน 100 อันดับแรกของรหัสผ่านที่ได้รับความนิยมนี้แสดงให้เห็นว่านโยบายการตั้งรหัสผ่านของ Adobe ยังเป็นปัญหา เพราะ Adobe ยอมให้ตั้งรหัสผ่านที่อ่อนแอได้ แม้ว่าในอนาคตรหัสผ่านภายในจะถูกเก็บไว้อย่างได้มาตรฐาน แต่หากตั้งรหัสผ่านอ่อนแอเช่นนี้ก็จะเสี่ยงต่อการถูกเดารหัสผ่านจากรายการรหัสผ่านที่ได้รับความนิยมสูงอยู่ดี

ตอนนี้ Adobe บังคับให้ผู้ใช้ต้องตั้งรหัสผ่านใหม่ก่อนใช้งานต่อแล้ว แต่สำหรับผู้ที่ใช้รหัสผ่านตรงกับบริการอื่นๆ ควรเปลี่ยนรหัสผ่านบริการอื่นๆ ทันที (และเลิกใช้รหัสผ่านเหมือนกันทุกบริการ) เพราะตอนนี้น่าจะมีกลุ่มนักวิจัยหรือแฮ็กเกอร์ถอดรหัสฐานข้อมูลทั้งหมดเสร็จสิ้นไปแล้ว

ที่มา - The Register, Stricture Group, CSO Online

Tags:

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า DNG เป็นรูปแบบไฟล์มาตรฐานเปิดของ Adobe ที่ใช้ในการทำงานร่วมกันของไฟล์ RAW จากกล้อง ซึ่งเหมาะกับการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ในค่าย Adobe เอง โดยถ้าเราอยากอ่านไฟล์นี้ต้องไปโหลด codec จาก Adobe มาติดตั้ง หรือใช้ซอฟต์แวร์ของ Adobe ที่ติดตั้ง Camera RAW อยู่ภายในจึงเปิดไฟล์ DNG ได้